Saturday, May 22, 2010

NƯỚC VIỆT HẰNG TUẦN 6

Tuần này rất nóng. Nóng mọi lĩnh vực vì nhiều lý do. Tôi không biết phải bắt đầu từ đâu để tổng kết sự kiện nước Việt tuần qua. Có lẽ phải bắt đầu từ những sự kiện chính trị để nói nỗi lòng mình?

Theo thông lệ cứ mỗi 5 hoặc 10 năm chúng ta có một kỳ lễ lớn. Ngày thành lập nước nhằm vào năm 1945. Ngày sinh cụ Hồ (xin lỗi tôi phải gọi bằng cụ vì cụ đáng để tôi gọi bằng ông, nếu tôi gọi bằng bác đâm ra tôi thất lễ khi nói về cụ) nhằm vào 1890. Ngày thống nhất đất nước nhằm vào 1975, etc... những con số 0 và số 5 cuối cùng rất tròn để cùng nhau thi đua làm những ngày lễ trọng đại cho đất nước. Làm lễ lớn là để nhắc cho cháu con ôn cố tri tân. Một điều rất tốt, không ai phủ nhận. Nhưng tôi vẫn băn khoăn nhiều lẽ. Lẽ đầu tiên là di chúc cụ Hồ, trước khi ra đi nếu tôi nhớ không nhầm cụ đã bỏ cả khoảng 5 năm để viết di chúc. Trong di chúc đoạn cuối nói về việc riêng cụ viết: "Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân". Như vậy với cách tổ chức linh đình 120 ngày sinh của cụ là chúng ta đã làm đúng theo gương sáng của Người chưa? Hay là khi chúng ta càng thần thánh hóa chúng ta càng rời xa Bác, như cái tiêu đề bài báo trên Tuần Việt Nam? Công lao cụ đối với đất nước và dân tộc Việt không ai có thể phủ nhận được. Đừng vì một mục tiêu nào đó của ngày hôm nay mà làm cụ không được yên lòng khi đã đi xa, trong khi dân mình và nước mình còn nhiều khó khăn lắm.

Về chuyện tổ chức 30/4 vừa qua cũng thế. Chúng ta cần xem lại có nên dùng từ tổ chức "ngày chiến thắng" thay bằng từ "ngày thống nhất" như cụ Hồ đã từng nói? Chúng ta đang kêu gọi hòa hợp dân tộc sau những nỗi đau của cuộc chiến kéo dài nhất lịch sử nhân loại, nhưng chúng ta lại dùng những từ ngữ để đào sâu khoảng cách giữa người với người. Tôi cho rằng khi chúng ta đổi danh xưng "Người Việt Nam ở nước ngoài" thay cho từ "Việt kiều" là chúng ta đã có một tư duy hòa hợp. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, chúng ta cần phải cẩn thận hơn, bao dung hơn và nhân bản hơn trong cách dùng từ và cách tổ chức những ngày lễ lớn để ngõ hầu người Việt đoàn kết hơn, xây dựng tổ quốc khổ đau và đầy nhục nhằn trong quá khứ đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như cụ Hồ mong đợi. Vì không ai là người Việt từ chối đóng góp, xây dựng quê hương mình. Và chúng ta cũng cần xem lại những phí tổn lớn lao cho những ngày lễ vừa qua, có nên không khi dân mình, nước mình vẫn còn xếp hạng là nước nghèo trong thế giới thứ ba.

Chuyển sang kinh tế, tuần qua là tuần đặc biệt sôi động với nhiều sự kiện kinh tế sôi động. Buồn có, vui có. Nói chuyện vui trước để mọi người thấy đất nước mình không đến nỗi tệ. Sau một tháng tuyên bố cúp điện tăng dần ở TPHCM, chúa nhật tuần rồi mặc dù đã thông báo nơi tôi làm việc được cúp điện. Nhưng sáng chúa nhật ngày 16/5/2010 vừa rồi nhà đèn có điện thoại đến clinic của tôi đúng 7h AM thông báo là các cơ sở y tế và công nghiệp sẽ không còn cúp điện theo lịch cũ. Lịch cúp điện chỉ còn làm mỗi tháng 1 lần nếu có sự cố buộc phải thay đường dây tải điện. Và từ nay đến hết tháng này chỉ cúp điện vào ngày 30/5 trong 5h đồng hồ từ 7h AM đến 12h AM. Như vậy, đâu phải chúng ta thiếu điện phải không? Thế là ổn, chúc anh nhà đèn làm việc chu đáo với xã hội. 

Xong chuyện vui, nói đến chuyện buồn. Buồn nhất mấy năm qua chứ không phải buồn chỉ trong tuần qua. Tuần qua do suy thoái kinh tế Hy Lạp làm châu Âu cũng nháo nhào. Các con buôn Wallstreet lũng đoạn giá vàng để bóp chết người chơi nhỏ lẻ. Điều ấy kéo theo châu Âu thắt lưng buộc bụng làm giá dầu thế giới giảm sâu. Theo hiểu biết của tôi từ đầu năm đến nay chưa bao giờ giá xăng dầu ở Việt Nam làm lỗ các doanh nghiệp. Vì như tháng 01/2010 theo hãng tin AP giá xăng của NYMEX(New York Mercantile Exchange) đưa ra cho người tiêu dùng nước Mỹ chỉ nằm trong khoảng 2.0211-2.737 USD/gallon. Và hôm nay giá dầu cao nhất ở California là 3.07USD/gallon. Cứ lấy giá cao nhất trong hoái đối là 19.100 đồng/USD và giá xăng $2.737/gallon thì giá xăng ở Mỹ cũng chỉ 13.829,8 đồng mỗi lít. Trong khi đó, tháng 01/2010 giá xăng của nước ta đột ngột tăng thêm 450 đồng đễ đạt giá 16.400 đồng một lít. Nước Mỹ có đời sống cao, giá cả đắt đỏ nhưng giá xăng thấp hơn ở ta vị chi 2.570 đồng mỗi lít so với Mỹ đã lãi rồi. Mỗi ngày, cả nước tiêu thụ trung bình 80 triệu lít. Bà con tính xem số tiền lời 205,6 tỷ đồng mỗi ngày đó đi về đâu từ tháng 01/2101 đến hôm nay? 205,6 tỷ tương đương mỗi ngày ngành xăng dầu lời hơn 11 triệu USD lãi thêm so với Mỹ đã lãi chỉ tính riêng bán xăng. Thế thì việc xây đường cao tốc Bắc Nam có là hơi hám gì khi chỉ tốn có 56 tỷ USD trong thời gian trong 10 năm hả bà con? Mà bà con lại la làng là Đường sắt cao tốc - ý tưởng của những người thích đùa? Các anh bên Cuốc hội cũng là một nhóm quan liêu, không nắm con số cụ thể, không hiểu biết cách điều hành kinh tế tài tình của nhà nước ta thời hiện đại, cứ la toáng lên như đỉa phải vôi. Cứ nhân lên 1 năm 365 ngày và cho 10 năm xem nhân dân Việt đóng góp cho nhà nước về số lãi xăng dầu là bao nhiêu? Có dư để xây đường sắt cao tốc Bắc Nam không? Tớ ủng hộ hết mình dự án này một cách thực tiễn như tớ tính. Viết tới đây chuyện buồn trở thành chuyện vui phải không bà con? Hehehe, khó vạn lần dân liệu cũng xong bén! Đó là tớ chưa nói chuyện xăng dầu đang rớt giá mà ta chưa hạ giá thì lãi biết bao nhiêu, nhưng bộ tài chính vẫn chưa giảm giá xăng mặc dù có lãi. Thấy chưa, lâu nay vẫn lỗ nhá. Huhuhu.
Bánh xe đôi ở phía sau bên phải, bên ngoài là một bánh xe mòn vẹt trơ bố chỉ gá vào nhưng không chạm đất. Thế thì nó có chịu được tải trọng khi có chở hàng?

Chuyện giao thông tuần qua lắm tai nạn ngoài mong đợi. Taxi lật xuống lề vì tài xế buồn ngủ. Xe container nổ lớp bốc cháy, etc... mặc dù đã áp dụng nghị định 34/2010 tăng phí phạt giao thông. Tớ chộp những tấm hình đắt giá trên đường đi làm để mách cho các anh cảnh sát giao thông chú ý mà chộp những tay lái lụa xe tải nhé.

Giáo dục tuần này nóng lên chuyện một thời là cái khiêng của ngài thượng thư ngành giáo dục. Thầy Đỗ Việt Khoa chứng minh hùng hồn cho chân lý muôn đời không bao giờ phai: "Đấu tranh - tránh đâu?". Nhưng điều làm tớ tỏ tường hơn là lệnh của Bộ trưởng Giáo Dục lại không bằng quyền của Sở giáo dục thủ đô nghìn năm văn vật. Thế thì tớ tin ai bây giờ hở bà con? Công cuộc chống tham nhũng đã đi được một phần ba đoạn đường rồi tắc tị. Huhuhu. Thôi thì ngậm bồ hoàn làm ngọt cho xong một kiếp người phải hông?

Câu chuyện mà tớ cho rằng khoa học nhất và đắt giá nhất trong tuần là báo PLTP đã có một bài điều tra về thủy điện liên quan đến hủy hoại môi sinh rất hay ho. Chưa có tờ báo nào làm được việc này theo hiểu biết của tớ khi bài báo tổng kết cứ làm ra một megawatt từ thủy điện thì sẽ tàn phá đến 16ha rừng! Hãy tính hằng ngàn công trình thủy điện từ Bắc chí Nam sẽ đưa con cháu chúng ta về đâu khi mùa khô không nước mà mùa mưa chỉ có lũ quét ra biển Đông? Có lẽ tương lai con cháu chúng ta sẽ theo mẹ Âu Cơ ra biển giống loài baba và rùa biển thôi. Sẵn các anh các chị đang họp Cuốc hội, mong các anh các chị bỏ vấn đề làm đường cao tốc Bắc Nam mà bàn qua chuyện thúc đẩy xây dựng Phong diện và Điện năng lượng mặt trời thì tốt hơn. Thủy điện làm chúng ta chết, còn nợ đường cao tốc đã có dân lo như tớ đã nói ở trên, không làm chết ai bao giờ. Nhưng hủy hoại môi sinh thì chết cả nút. Đặc biệt thời WTO, nếu chúng ta có như Hy Lạp hiện nay thì khối Asean và các nước không dám bỏ đâu mà lo. Hiệu ứng Domino không chừa một ai, hay đất nước nào khi chúng ta suy thoái. Các nước quanh vùng liệu hồn mà lo đấy nhá. Hehehe. Còn nếu dân không lo thì có đất mở rộng thủ đôđất dự án cao ngất trời lấy lãi mà lo. Dân không lo nổi thì đi vay, vay không được nhiều thì vay ít một, có gì đâu, phải hông? Đó là chưa tính tiền kiều hối, etc... Lo bò trắng răng à? Đúng là các anh các chị Cuốc hội còn quan liêu lắm lắm.

Vấn đề ngoại giao tuần này cũng khá là hay ho khi tuyên bố của ngài thượng thư bộ Ngoại sáng nay về vấn đề động loạn Thái Lan, vì theo thông tin ngài bận đi thị sát tình hình ở một chốn ăn chơi mới thành lập. Một công đôi việc, vừa được ăn chơi mà vừa chờ chuyện nước bạn ổn định tình hình rồi lên tiếng, đặng cả đôi đường. Hay lắm, đúng là "dĩ bất biến, ứng vạn biến" trong sách lược ngoại giao. Hoan hô anh thượng thư bộ Ngoại. Ngoại giao thế mới là ngoại giao, với đà này ta sẽ là số một Đông Nam Á trong vòng 1 thập niên tới. Bà con nên mừng.

Cuối cùng là y tế, cũng như tuần trước tớ chỉ nhắc nhở bà con cẩn thận với nhiễm siêu vi mùa nóng. Tới hôm nay Sài Gòn chỉ có một vài giọt mưa như nước đái thằn lằn. Nghe VTV thông báo ở Hà Nội đã có 2-3 trường hợp suy hô hấp vì một loại siêu vi nào đó, mà chưa tìm ra được nguyên nhân sau khi thử tất cả các xét nghiệm siêu vi đang hiện hành vẫn chưa tìm ra tung tích của nó. Các loại dịch tớ nhắc cho bà con tuần trước, nếu ai chưa đi tiêm ngừa thì nên đi. Vì có còn hơn không và vì sức khỏe quí hơn vàng như ông bà mình bảo.

Tiện đây tớ nhắc nhẹ các chú VTV khi lên chương trình chào buổi sáng là bộ mặt quốc gia. Các chú ăn mặt thì tốt rồi, chỉ có cái đầu tóc xịt keo làm từng nhóm tóc tua tủa thế này thì khó coi cho bộ mặt quốc gia lắm. Bộ hết người để đưa tin hay sao mà đưa người như hình tớ ghi lại như thế này hả các anh đài truyền hình trung ương?

Tuần này nóng, nhưng tớ chỉ tổng lại có thế bà con có buồn thì đừng trách tớ nhá.

Asia Clinic, 13h05' ngày 21/5/2010

20 comments:

 1. Việt Nam có cần đưa người lên Mặt Trăng không?
  http://nguyenvanphu.blogspot.com/2010/05/viet-nam-co-can-ua-nguoi-len-mat-trang.html

  ReplyDelete
 2. Dể kính trọng một người dã mất, không gì hơn là làm theo di chúc của người dó. Nhưng việc làm dầu tiên của ông LD ( theo Hồi Ký vị bí thư của Cụ Hồ ) là lấy ngay bản di chúc dem sang phòng bên, dể sửa lại theo ý mình, mà không bàn với ai hết. Bản di chúc dược dem về cất nơi tủ sắt, trong nhà riêng của ông. Cho dến khi ông bệnh nặng, hấp hối, các lảnh dạo bấy giờ mói sai ông Vũ Kỳ dến thu hồi lại. Nếu Cụ có sống dậy, thấy cảnh này chắc hẳn rằng Cụ sẽ buồn lòng lắm.

  Ông Kiệt, lúc sinh thời, rất ghét chuyện làm nhà tưởng niệm cho ông khi ông mất. Ông viết báo, nói công khai nhiều lần. Có lần, ông dích thân xuống Vĩnh Long, làm việc với UBND về chuyện yêu cầu không làm gì, ông mong muốn mất di như một người dân thường. Khi ông Kiệt qua dời, công việc dầu tiên UBND tỉnh Vĩnh Long làm là kêu họp dể làm nhà tưởng niệm cho ông Kiệt.

  Thiệt là không thể hiểu nổi !

  ReplyDelete
 3. @nặc danh 19:24 làm nhà tưởng niệm cho ông K tỉnh VL làm được 2 việc
  trong đó việc thứ 2 ai cũng biết, ai cũng muốn làm
  he he
  bạn cũng vậy phải hôn?

  ReplyDelete
 4. 1/ Mấy hôm rày em dùng thời gian rảnh để đọc lại Thế Giới sử, lịch sử Trung Hoa ... cố gắng chiêm nghiệm & đúc kết những tương quan địa chính trị & sự vận hành của lịch sử. Thế rồi, đọc qua lô lốc các bài báo ca ngợi BH, bỗng liên tưởng đến cái goon-line của đ/c Hợp và những kế hoạch promote cho Phật Giáo vừa qua ... thấy choáng.

  Tình hình của đ/c Hợp cứ như gà mắc tóc. Rời bỏ Marx thì không còn điểm tựa về lý luận. Cố lèo lái theo hướng dân tộc chủ nghĩa thì vướng núm ruột "cali", vậy thì dựa vào thần quyền, lại vướng mấy ông Sư & Linh mục ... đành phải nhờ cậy BH một lần chót vậy.Tuy nhiên, thời buổi internet rộng mở thế này, khó lòng tạo dựng nên thánh thần như buổi hồng hoang bên dòng sông Nile, hay vùng Lưỡng Hà. Có chăng, chỉ tạo thêm sự rẻ rúng thần tượng mà thôi. Hãy để BH bình dị như ông từng thể hiện. Ông cũng chỉ là một mắt xích trong chuỗi lịch sử Việt Nam cận đại như các chí sĩ PBC - PCT - NDD ...

  2/Chính vì "Ngày Chiến Thắng" mà tổ quốc hơn 35 năm sau ngày giải phóng vẫn chưa được "Thống Nhất".

  3/ Tiền dùng vào việc xây tòa nhà cao PVN Tower cao 102 tầng (Hơn cây trúc xứ Đài nhỏn 01 tầng). Tư duy xây dựng thương hiệu quốc gia rất kém của các đại gia. Em nghĩ các vị này nên học hỏi Đoàn Nguyên Đức về Brand You. Nếu DND cũng chỉ sắm Rolls-Royce, thì anh ta có khác chi Cường $, Diệp Mama ... Việt Nam xây cao ốc 102 tầng hay 200 tầng thì cũng chỉ là cách làm học đòi thiếu sáng tạo mà thôi. Vì vậy, anh em mình phí tiền dùng nhiên liệu giá cao rồi anh ạ.

  4/ Nếu ngưng mấy dự án Thủy Điện thì lấy ai ôm đống rác công nghệ bên tàu về hả anh. 16 chữ vàng tình nghĩa mà, dân Việt Nam là cái đinh rỉ gì so với "Đại Hán" đang cần thị trường để tống khứ rác xi măng lò đứng, trạm thủy điện nhỡ, vừa và cầm tay :),

  5/Vụ này em tâm phục khẩu phục Mr Do. Làm Moderator của ASEAN mà đợi đến khi mọi việc đã xong, phán bừa một câu vô thưởng vô phạt, thế con nít lên 10 cũng làm tốt hơn ngài Thượng Thư. Một đất nước không dám nói lên chính kiến của mình, mà đòi làm lãnh đạo khu vực, chúng nhét trứng thối vào mồm ấy chứ lị.

  Một đất nước không có lãnh tụ, phải phục dựng hình nhân thế mạng. Một đất nước không dám phát biểu quan điểm, chỉ ngồi nhìn để "lựa gió bẻ măng". Một đất nước chỉ thích đua đòi, chưng diện, ... tương lai ở đâu ???

  ReplyDelete
 5. Tôi cũng có dọc Hồi Ký ông Vũ Kỳ, ông kề lại : Khi nghe tin Bác mất, người dến sớm nhất trong BCT là Thủ tướng Phạm Văn Dồng. Ông VK lấy di chúc của Bác, trong một bao thư rất lớn mà cứ mỗi năm, ông mở ra xem một lần, trong 5 năm liền như thế, trao cho ông Dồng. Nhưng ông Dồng khoát tay liên tục bảo rằng ông không dám nhận, chờ chút nữa cho dông dủ tất cả trong BCT, rồi hảy dưa ra. Khi mọi người có mặt tất cả, ông VK dưa bản di chúc ra, thì ông Lê Duẩn cầm lấy ngay, không nói một lời, di sang phòng bên cạnh với các trợ lý riêng của ông. Sau dó, mọi chuyện xảy ra như chúng ta biết.

  Dể giải quyết vấn dề, theo tôi, phải căn cứ vào bản di chúc của Bác. Bác muốn dược an táng, nhất là hoả thiêu, không dánh thuế nông dân trong 3 năm v.vv. Vì Bác Hồ không theo tôn giáo nào, nhưng gốc của Bác theo Dạo Phật, nên ta có thể nhờ các Sư như Thích Quảng Dộ, Trí Siêu, Tuệ Sỹ ... dến tụng kinh trước khi an táng.

  Theo Hồi Ký ông Vũ Kỳ, chúng ta thấy ông LD rất thích vụ làm lăng, thì chúng ta lấy hài cốt của ông dem vào lăng, cho dồng bào, chiến sĩ ta dến thăm viếng.

  ReplyDelete
 6. Mấy ngày nay tụi tớ ở huyện Cam Sành châm bình với giá $2.91 - $3.10 cho mỗi gallon xăng, giá này có tính luôn thuế cho nhà nước USA 20 xu và nhà nước California 30 xu. Theo thống kê, dân Mẽo "chạy" 12 tỉ cây số và "đốt" khoảng 3.3 tỉ lít xăng mỗi ngày, nên nội tiền thuế cho liên bang và tiểu bang cũng trên dưới 150 tỉ đô hằng năm cùng khoảng 200 tỉ đô cho các chủ và nhân viên cây xăng khắp phố. Một lợi nhuận tốt cho nhà nước và dân tình USA.

  http://tonto.eia.doe.gov/oog/info/gdu/gasdiesel.asp

  Tám đây hơi ngạc nhiên với quá nhiều phản biện về dự án Đường Sắt Cao Tốc bên Việt Nam, ai thường đi du lịch hay sống bên Âu Châu chắc chắn đồng ý với tớ là hệ thống này tiện lợi, thoải mái, rẻ và còn nhanh hơn cả máy bay, và riêng bên Việt Nam đây cũng là 1 phương tiện để 3 miền Nam Trung Bắc giao lưu văn hoá đặc trưng cùng vô số người sẽ có việc làm dọc theo con đường sắt này. Với khoảng 12-15 tỉ đô Việt Kiều gởi về mỗi năm nên chuyện đầu tư 2-3 tỉ đô cho dự án này cùng nhiều dự án khác nữa thì có đáng là bao cho 1 quốc gia với 80 triệu dân. Tớ ủng hộ những dự án "out-of-the-box thinking" này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. http://www.viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm

  Nếu thực hiện đầu tư các siêu dự án như hệ thống cảng biển 5 tỷ USD, điện hạt nhân hơn 10 tỷ USD, sân bay Long Thành 12 tỷ USD, 18 tuyến đường cao tốc 48 tỷ USD, đường sắt cao tốc 56 tỷ USD, dự án xây dựng Thủ đô 60 tỷ USD v.v..., không biết nợ công của Việt Nam sẽ ở mức nào? Mỹ là nước mang tiếng nợ nần nhiều nhất nhưng nợ công chỉ chiếm 39,70% GDP.

  Chúng ta chưa biết số nợ của VN thực sự là bao nhiêu vì nhiều dự án công trình dược coi là nhạy cảm, người ngoài không dược cho biết. Thí dụ : Mới dây, ông Dinh La Thăng cho biết Trung Quốc trúng thầu Nhà máy lọc dầu Dung Quốc, sau dó TQ sub-contract lại cho Technip và nhiều công ty bên Âu Châu. Ông Thăng nói hệ thống diện tại nhà máy Dung Quốc bị mánh mung, dùng hệ thống diện cũ, Hệ thống này không hoà nhập dược với mạng lưới diện của quốc gia ( vì mới hơn ) tạo ra bao sự cố. Thật là nhạy cảm, không một tờ báo nào dám hỏi thêm ông Dinh La Thăng như ai mánh mung ? tại sao dến nay mới cho biết TQ trúng thầu chứ không phải Technip v.vv Nếu những lời nói của ông Dinh La Thăng là không dúng, sao không một cơ quan nào lên tiếng dính chánh ?

  ReplyDelete
 8. Theo thông tin sau dây, dự án dường cao tốc dã dược chấp thuận.

  http://boxitvn.blogspot.com/2010/05/chi-nut-khi-u-thong-tin.html

  24/05/2010
  Chỉ ấn nút khi đủ thông tin
  Lê Nhung - Vân Anh - Xuân Linh


  Hãy chú ý lời phát biểu của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận. Ông tiết lộ dự án đường sắt cao tốc đã được không những Bộ Chính trị mà cả Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý về chủ trương. Ông thừa nhận Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng là cấp trên của Quốc hội. Ông nói rõ Quốc hội sẽ chấp hành ý kiến của cấp trên.

  Nói cho công bằng, với tư cách cá nhân, ông khẳng định ông không tán thành [thông qua dự án đường sắt cao tốc], thậm chí có ý phàn nàn [Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng] đẩy Quốc hội vào thế phải chịu trách nhiệm trước dư luận.

  Phát biểu của ông Nguyễn Văn Thuận nói toạc một sự thật mà ai cũng biết: chúng ta đang ở trong một thể chế mà cơ quan quyền lực cao nhất không phải là Quốc hội như Hiến pháp đã long trọng xác nhận, mà chính là Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng. Xưa nay chưa bao giờ có chuyện Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định, mà Quốc hội lại không tán thành. Việc nhập Hà Tây vào Hà Nội, việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, chẳng hạn, chỉ là những ví dụ gần đây nhất. Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng bao giờ cũng sáng suốt chăng?

  Nhưng như thế thì nên đổi tên Quốc hội. Gọi là Quốc hội, rõ ràng danh không chính, ngôn không thuận. Hãy đổi tên là Ủy ban Tư vấn hay là một cái gì tương tự như thế, thì may ra dân đen chúng ta, những người có trí tuệ bình thường, mới có thể hiểu được.

  Anh Hoàng

  ReplyDelete
 9. Tớ nói thật, các nhà chính khách trong quốc hội và các nhà khoa học VN là loại chính khách và khoa học salon. Ăn lương của dân nhưng không có 1 chút kiến thức gì về tình hình kinh tế đất nước và ngân quỹ quốc gia. Nên có những phản biện cảm tính và thiếu chứng cứ.

  Tớ vẫn 1 lòng ủng hộ dự án đường sắt cao tốc. Và hủy bỏ tất cả các dự án thủy điện, mà phải hướng sang dự án Phong điện trên biển Đông và điện năng lượng mặt trời.

  Nguồn thu nhập của VN từ xăn dầu, điện, nước rất cao. Nếu đem nguồn tiền này làm thì xây dựng 10 đường tàu cao tốc cũng khg hết. Không cần phải vay mượn ai cả. Nếu vay mượng chỉ là cái cớ để làm chuyện khác mà thôi.

  ReplyDelete
 10. Về dự án đường sắt cao tốc (ĐSCT)
  Cách nay 30 năm ĐSCT là thứ xa xỉ chỉ có tại 3 quốc gia đó là Pháp, Đức và Nhật bản. Các đồng chí cả ở trong và ngoài nước vẫn dùng những dữ liệu của 30 năm trước để phản biện. Rằng thì văn minh giàu có như Mỹ quốc cũng không sắm nổi ĐSCT. Đây nè không Mỹ thì ai đây http://en.wikipedia.org/wiki/Acela_Express và đây http://en.wikipedia.org/wiki/California_High-Speed_Rail
  và hệ thống tương tự Acela được sử dụng lần đầu tại mùa hè Mundial Nam Phi.

  Bây giờ không chỉ những nước phát triển ở Âu châu mà ngay cả các nước tân hưng cũng phát triển ĐSCT, đó là Ba Tây, Á Căn đình, Mễ tây cơ, Úc đại lợi, ấn độ , Ba tư, Đài loan, Do thái tức là nó đã trở thành phổ biến như đường hàng không vậy.

  Nói đến ĐSCT người ta dị ứng bởi vì cho rằng đó là thứ phương tiện xa xỉ. Thực ra nó chỉ là xe lửa chạy nhanh, thế thôi. Chỉ khác là đường ít cong hơn đường sắt tốc độ thường do đó mà khối lượng cầu và hầm vượt hơn hẳn, giải thích tại sao nó đắt.

  Chi phí đắt nhưng bù lại tốc độ lớn nên năng lực vận chuyển sẽ rất lớn. Giống như 1 chiếc C-130 có năng lực không vận lớn hơn một đoàn xe lửa thường.

  Ở VN ĐSCT có thể thi công trong 50 năm, cho nên chi phí cho mỗi năm khỏang hơn 1 tỷ đô la không là nhiều lắm vì sau 10 năm bắt đầu khai thác chặng Hà nội - Thanh hóa - Vinh, Sài gòn - Long khánh - Phan thiết - Phan rang

  ReplyDelete
 11. Theo tớ QH nên thông qua với điều kiện là lấy tiền lời xăng dầu để làm mà không vay nợ. Vì nếu không tiền lời xăng dầu nó chạy đi đâu? Huhuhu.

  ReplyDelete
 12. Trời đánh tránh miếng ăn, bác ơi

  ReplyDelete
 13. Về vấn đề đường sắt cao tốc Bắc Nam, em không cùng quan điểm với anh Hải. Dù biết rằng, 56 tỉ Obama sẽ tạo ra công ăn, việc làm ... nhưng là cho Nhật Bản chứ không phải Việt Nam.

  Thông thường, những siêu dự án như thế, thường sẽ đầu tư vào các ngành công nghiệp mũi nhọn, để chẳng những tạo động lực cho nền kinh tế, mà còn giảm thiểu sự phụ thuộc của quốc gia vào nhập khẩu.

  Ví dụ như anh làm đường Sắt cao tốc, em khẳng định 100% trang thiết bị, phương tiện vận chuyển phải nhập khẩu của NB, nền công nghiệp trong nước không thể thủ lợi vì khoảng cách công nghệ quá xa. Tuy nhiên, nếu đầu tư 56 tỉ Obama vào ngành công nghiệp chế biến, Công nghiệp nặng, chế tạo ... sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh, có thể giúp VN trở thành một ĐL, HQ trong tương lai.

  Có chăng, đường sắt cao tốc Bắc Nam sẽ giúp cho dân trung quốc được ăn trái cây tươi hơn :),..

  ReplyDelete
 14. Tớ xin phân tích với S-G như sau:

  1. Từ trước đến nay khi một dự án đã đưa ra cuộc họp quốc hội thì có dự án nào không đồng thuận, dù trước đó 90% không đồng thuận. Như vậy đã nhìn thấy kết quả của nó là như thế nào? Vẫn phản biện, nhưng vẫn đồng thuận cho làm hay kỳ này phản biện và từ chối.

  2. Từ trước đến nay có cái dự án nào đưa ra cho quốc hội được làm đúng là dự án một cách khoa học hay là chỉ mấy trang giấy làm theo kiểu đám cưới chạy tan. Rồi cuối cùng là kết luận vừa làm vừa rút kinh nghiệm và kết luận cuối cùng cũng là đồng thuận.

  3. Như vậy, từ trước đến nay tất cả các dự án đều làm theo 1 dạng duy ý chí hay theo khoa học? Và tiếng nói nhà khoa học, dân biểu, người dân có giá trị gì không hay chỉ là đưa ra để có phản biện với gọi là "cũng dân chủ" theo một dạng mới, nhưng thực chất cũng không khác gì so với trước 1986?

  4. Thế thì, có tiền để làm, nếu không làm thì tiền đó đi về đâu không ai biết. Ta chọn cách nào? Làm hay không có gì sất?

  Tớ chọn cách thực thi dự án, dù nó là cách làm duy ý chí và phản khoa học. Vì chính quyền và pháp luật sinh ra là để phục vụ cho giai cấp cầm quyền sử dụng chứ không phải để phục vụ cho dân. Vấn đề còn lại là giai cấp cầm quyền đó có sáng suốt hay u tối là số phận của dân tộc ấy phải chuốt lấy vì dân tộc ấy đã chọn lựa phải hông?

  ReplyDelete
 15. Em rất thích cách tính tiền lãi trong cơ cấu giá nhiên liệu của anh. Nhìn là thấy ngay số tiền khổng lồ sẽ chạy vào túi, nhưng không phải ngân sách, mà là các nhóm lợi ích.

  Vì vậy, anh đừng mong chờ tiền đó sẽ dùng chi trả nợ 56 tỉ Obama. Số tiền 56 tỉ Obama sẽ do con anh & cháu anh chi trả, khi mà các ngài "tư bản đỏ" đã cao chạy, xa bay.

  Trên Blog Kinh tế, em có comment rằng, em hồ nghi đây là một cách tạo dư luận "dân chủ" trong kỳ họp quốc hội - khi mà các đại biểu phủ quyết một siêu dự án mà xuất sinh lợi gần như không đáng kể. Tuy nhiên, khi đọc các thông tin trên AP, mới biết rằng các "nghị gật" không có cửa để thực thi quyền phủ quyết.

  ReplyDelete
 16. Tỷ lệ lãi kinh doanh xăng so với tân dược không thấm vào đâu. Cái khác là người khỏe mua xăng còn người đau mua thuốc. Dân ta ngoan cường tứ bề thọ địch nên có sức sống trường tồn.

  ReplyDelete
 17. Anh Lý Toét lại châm chọc em rùi :),. Em thề là chi phí cho dược phẩm ở Việt Nam bé lắm, chẳng đáng để quan tâm đâu anh. Nếu so mặt bằng giá tân dược với các nước trong khu vực (kể cả Kampuchia, Laos), giá thuốc ở Việt Nam thuộc loại thấp (các anh có thể vào trang mạng của cục quản lý dược để xem). Ngoài ra, tổng mức nhập khẩu tân dược năm 2009 chỉ tròm trèm 1,1 B đến 1,2 B Obama. Anh sẽ thấy, lợi tức từ ngành Dược chả bõ bèn gì so với các ngành khác như Nhiên liệu, Sắt thép, Phân bón, ...

  Việc quản lý thị trường dược phẩm có gì đâu mà khó. Cỡ anh Hải , xuất chiêu là xong ngay. Em đôi khi cũng hiến kế cho một vài bạn bè làm trong cơ quan công quyền liên quan, nhưng hầu hết đều lắc đầu vì liên quan đến các nhóm lợi ích.

  Thân,

  ReplyDelete
 18. Hehehe, chó cứ sủa và đoàn người cứ đi.

  Câu chuyện QH họp và báo phản biện làm tớ nhớ đến câu nói của Tần Thủy Hoàng: "Chó khôn phải biết chọn chủ. Tất cả đều là chó. Nhưng chó hoàn thành nhiện vụ rồi thì giết thịt".

  Nếu có khuyên giải thì nên khuyên giải lúc chưa hình thành ý tưởng và dự án thành lập. Còn khi dự án đã đưa ra rồi thì ván đã đóng thuyền. Hơn nữa cái dự án ĐSCT này nó ít tai hại hơn các dự án khác.

  Quan điểm của tớ là chưa nhiều điều để khen, nếu có nhiều cái để khen tớ khen ngút trời ủng hộ cả nhà mọi sự vay mượn để làm. Hehehe.

  ReplyDelete
 19. Với quá nhiều lợi ích cho từng địa phương nhỏ thuộc tiểu bang California, qua lần bỏ phiếu cách đây 2 năm dân tình California đã phê chuẩn hệ thống ĐSCT chạy từ Bắc San Francisco xuống Nam tận biên giới với Mexico, cũng như còn có 1 dự án từ huyện Cam Sành tụi tớ tới Las Vegas. Lái xe hay đi xe đò hoặc xe lửa hiện tại từ nhà tớ tới San Francisco mất khoảng 8 tiếng nhưng chỉ mất khoảng 2.5 tiếng với ĐSCT, cũng như phải mệt mỏi lái xe cỡ 5 tiếng băng qua sa mạc nóng bức để tới Las Vegas xào bài (Hồi thập niên '80 tớ làm cháy 2 máy xe khi bẳng qua sa mạc mùa Hè đoá), và roài phải ngủ lại đêm trước khi lái về và thường mất 7-8 tiếng vì kẹt xe, nhưng với ĐSCT chỉ mất khoảng 90 phút, nhanh hơn máy bay, sáng đi tối về.... không ai biết. Hehehehe.

  Các bạn đọc và xem "Business Plan" của nhà nước California nha, hy vọng bên Việt Nam cũng có những chi tiết như vầy để gia tăng dân trí cùng bớt phản biện từ các trí thức 1 chiều.

  http://www.cahighspeedrail.ca.gov/gallery.asp

  http://www.cahighspeedrail.ca.gov/images/chsr/20091001231546_CHSRAARRAFACTSHEETFINAL.pdf

  Bà 8 (nhai lại cho đúng chuồng, sorry!)

  ReplyDelete
 20. Con nhà nghèo liệu cơm gắp mắm, tui có 1 tỷ dolar kinh doanh 20 năm sau có 50 tỷ dolar rồi tính tới mua tên lửa đi cho nhanh

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]