Saturday, May 29, 2010

NƯỚC VIỆT HẰNG TUẦN 7

Những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xua tan không khí oi bức của tiết trời cả nước. Tuần này Sài gòn cũng bắt đầu có vài cơn mưa rào vội đến và vội đi. Những cơn mưa rào tuy ngắn ngủi từ 15-30 phút, nhưng cũng làm Sài gòn trở thành một biển nước, vì cái tầm quá cao của những con người lo qui hoạch cho Sài gòn đã để lại hậu quả của nó. Như một bài viết của tớ cách nay hơn nữa năm, VNE đã có một bài viết đau lòng cho những tư duy thời đại vì hám tiền đã đưa ra những sai lầm trong qui hoạch khiến TPHCM ngày càng ngập. Sau những ngập lụt là nạn kẹt xe như niêm cho giao thông đô thị. Đã vậy, không chỉ TPHCM mà cả thủ đô nghìn năm văn vật cũng bị lăng trì tùng xẻo, cơi nới theo kiểu nông dân, để hôm nay thảm cảnh ngập nước sau những cơn mưa ngắn là thảm cảnh chung cho những vùng đất vàng của đất nước.

Vấn đề môi trường và đất đai lại nổi lên là vấn đề bức thiết nhất trong tuần. Hậu quả của hủy hoại môi sinh không chỉ đe dọa nguồn nước sống của con người thông qua các công ty xả thẳng nước thải vào các dòng sông, mà nó đang còn đe dọa những cánh rừng còn lại bị cháy không chữa được làm đe dọa đến nhà dân. Câu chuyện môi sinh không chỉ có ở Việt Nam, mà mấy năm gần đây đe dọa toàn cầu, nạn cháy rừng diễn ra hằng năm và nạn động đất xảy ra liên tục ở khắp nơi trên thế giới. Con người được sinh ra từ vũ trụ, và con người đã tự mãn với những phát minh, sáng chế của mình bằng vào những hành động phá hoại sự sống của chính mình trong tương lai không xa. Dù đã được cảnh tỉnh, nhưng con người vẫn thích sống cho hôm nay nhiều hơn nghĩ đến ngày mai. Liệu sự sống con người trên hành tinh xanh sẽ còn bao lâu nữa?

Câu chuyện đất cát thời hội nhập của thủ đô lớn nhất thế giới cũng là câu chuyện nóng trong tuần qua. Vì tiền người ta có thể làm tất cả, ngay cả bức tử cả sự sống còn trong tương lai của một vùng đất. Căn bệnh hoành tráng đã trở thành một nét văn hóa mới của dân tộc Việt. Ngày xưa có cuộc chiến hoành tráng, dài nhất lịch sử nhân loại, bây giờ người ta kháo nhau trên hội trường Quốc hội, ở Việt Nam bây giờ cái gì cũng thích to nhất, lớn nhất, dài nhất. Người ta có thể tiêu tiền đóng thuế của người dân một cách thản nhiên cho những cái nhất, và người ta cũng thản nhiên không quan tâm những đau khổ của người dân vì cuộc mưu sinh phải bán sức lao động  cho ngoại bang cực khổ như thế nào? Có lẽ, phải nhờ ủy ban ghi nhận kỷ lục Guiness đến nước mình ghi vào sổ sách những cái nhất. Những vòng xoắn bệnh lý cứ liên tục diễn ra, những căn bệnh mạn tính đã không còn thuốc chữa và trở thành quốc nạn lúc nào không hay biết, khi chúng trở thành một nét văn hóa đặc thù của dân tộc: văn hóa không trung thực, văn hóa chạy theo thành tích, chỉ tiêu, văn hóa hoành tráng nhất, văn hóa tham nhũng, etc... Rồi cuối cùng có lẽ bất lực với nạn hủy hoại môi sinh và đồng lõa với nó nên trong kế hoạch 5 năm tới người ta có thể giảm chỉ tiêu chốt cứng 100% khu công nghiệp, khu chế xuất có trung tâm xử lý môi trường xuống còn 70%.
Hình ảnh hòa thượng Thích Tâm Mẫn thực hiện chí nguyện nhất bộ nhất bái cho quốc thái dân an

Không biết có phải vì những căn bệnh trầm kha của xã hội như đã nói ở trên hay không, mà từ mấy tháng nay hòa thượng Thích Tâm Mẫn của chùa Hoằng Pháp TPHCM đã phát nguyện nhất bộ, nhất bái ra đi đến Yêu Tử Quãng Ninh, đoạn đường dài 1800km. Ông đã đến Bình Định vào tuần qua. Tâm nguyện của ông là cầu cho Quốc thái Dân an. Mong ông hoàn thành tâm nguyện và dân Việt cũng được an thái như ông mong muốn.

Câu chuyện tớ tính lỗ lãi xăng dầu tuần trước không biết có tác động gì, nhưng tuần này bộ tài chính đã ra lệnh giảm giá xăng 500 đồng mỗi líl. Nhưng bộ tài chính vẫn không tin doanh nghiệp xăng dầu. Tin làm sao được khi văn hóa không trung thực đã không chỉ có trong nhà trường, mà từ xã hội lan vào giáo dục lúc nào không ai hay biết, để hôm nay người ta không còn sợ mất tiền của, mà mất lòng tin mới là cái đáng để suy nghĩ. Mất tiền của có thể làm lại được. Nhưng mất niềm tin là mất tất cả. Xăng dầu vẫn còn lãi nhiều lắm ai ơi.

Làm sao tin được khi bất kỳ một quan thượng thư nào vừa nhậm chức cũng cố trang điểm cho mình bộ mặt diễn viên, rồi cố diễn tuồng để lấy thành tích che mắt cộng đồng, xong việc diễn tuồng là đánh trống bỏ dùi và sinh con bỏ chợ. Hậu quả chỉ có người dân, trí thức chân chính lảnh đủ, khi những ông thầy luôn đạo mạo rao giảng đạo đức nghề nghiệp bằng cả hình thức đến câu chữ hôm trước, thì hôm nay cháy nhà lòi mặt chuột của những con buôn chính trị trong giáo dục nước nhà. Thử hỏi với những đạo đức của những thầy "đạo cao, đức trọng" như thế này thì làm sao làm chuyện trăm năm trồng người?

Y tế buông lỏng quản lý, từ ngày có chuyện cho phép đấu thầu thuốc vào bệnh viện. Câu chuyện giá thuốc lại nóng lên trong tuần khi có chuyện một loại thuốc nhưng mỗi bệnh viện một giá khác nhau. Chỉ cần đọc là đã hiểu ý nghĩa đằng sau của giá thuốc là bệnh mạn tính tham nhũng không bao giờ dứt ở xứ sở này. Bệnh viện là từ thay thế cái từ cổ lổ sĩ ông bà mình đặt tên ngày xưa là: Nhà Thương. Nhà Thương Từ Dũ, Nhà Thương Chợ Rẫy, etc... là nơi ban phát tình thương cho đồng loại ngộ cảnh ốm đau. Nhưng với cái từ nghe sang trọng hơn thì giá thuốc trong bệnh viện vẫn cao hơn giá thuốc bên ngoài bệnh viện! Có nên xem lại chức năng bệnh viện và có nên đổi tên bệnh viện thành Nhà Ác không nhỉ?
Các cháu ở một làng cách mạng ngày xưa Pô Kô, Kon Tum, đã có tên trong bài hát cách mạng,  phải vượt sông theo kiểu làm xiếc đến trường vì thủy điện làm trôi mất cầu treo hồi mùa xả lũ đập A Vương năm 2009 vừa qua. Nhưng chưa ai quan tâm làm cầu, trong khi người ta vẫn dư tiền để làm đường sắt cao tốc với giá 56 tỷ usd

Mời bà con nghe bài ca cách mạng: Người lái đò trên sông PôKô

Quốc hội tuần qua nóng lên vấn đề phản biện về tính toán nợ nần cho các dự án. Nhưng hầu như bất kỳ đại biểu hay nhà khoa học nào cũng quan liêu mà không nắm bắt đườc thực chất tình hình nợ quốc gia và dự trữ quốc gia như thế nào? Có lẽ ông thượng thư bộ tài là người hiểu nhất vấn đề này, ông đã phát biểu, mà theo tôi, là đúng với tình hình tài chính nước nhà: Việt Nam không nằm trong nhóm nước có gánh nặng về nợ. Vì thế nên World bank tuần qua đã duyệt cho Việt Nam vay tiếp 682 triệu đô la cho các dự án về y tế và đói nghèo, mà không cần nghĩ ngợi. Không biết trong 682 triệu này có xây lại con cầu cho dân Pô Kô? Hỡi các nhà khoa học và dân biểu hãy nhớ một điều rằng tiền không dễ gì được vay. Muốn vay thì người cho vay cũng phải ngắm giò cẳng có đủ sức trả hay không? Hiệu quả của cái vay đó như thế nào? Không ai điên lại cho vay kẻ chỉ biết ăn bám. Khi ta còn vay được thì cứ vay để làm. Người biết làm ăn không bao giờ bỏ vốn đi buôn, mà chỉ biết dùng vốn kẻ khác để làm giàu. Yên tâm đi, khi nào còn vay được cứ vay, bao nhiêu tiền dân đóng thuế từ điện, nước, xăng dầu, etc... không thiếu để trả nợ. Các vị nên kiểm soát số tiền này bao nhiêu? đi về đâu? hơn là làm những chuyện phản biện không khoa học, thiếu khách quan và không chứng cứ.

Cuối cùng chuyện trong tuần là câu chuyện ngoại giao. Với phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" và Việt Nam muốn là bạn với thế giới. Tuần qua có 2 sự kiện quan hệ ngoại giao đáng xem là tốt khi ngài tổng bí thư tiếp ông chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội Trung quốc. Và chủ tịch quốc hội tiếp ngài tổng thống Palestine. Những dấu hiệu trên cho thấy sự vững vàng trong chiến lược ngoại giao trong thời kỳ mới. Quan hệ đa phương là điều nên làm và là điều đáng khích lệ. Vì chẳng có ai thương mình hơn chính mình phải thương bản thân mình.

Chuyện nóng nghị trường Quốc hội tuy là sôi nổi, nhưng đã quen rồi các ông dân biểu chỉ làm tốn tiền họp, tiền ăn ở khách sạn hạng sang, đi lại bằng phương tiện cao cấp, tốn kém, nhưng hiệu quả chẳng bao nhiêu. Nên bây giờ ít ai quan tâm đến lời hứa của họ. Nên tuần này tớ chỉ tổng kết những điểm nổi bật nhất, hy vọng bà con có được món ăn tinh thần cho ngày nghĩ cuối tuần.

Asia Clinic, 17h48' ngày 29/5/2010

14 comments:

 1. Tớ nhờ được ra đời ở Ninh Bình nên cũng là loài bò sát theo định nghĩa của bác Hải nên chỉ xin 8 một chút về quyền lực không giới hạn của Nhân Dân xứ Da Vàng của các bác. Hôm qua tớ ngạc nhiên khi biết nhiều chuyện ai cũng biết và cần biết thì được xếp vô mục "nhạy cảm".... chớ dại mà đăng báo; hôm nay biết chuyện nhà nước ra lệnh giảm 500 đô Cụ Hồ cho mỗi lít xăng thật dễ dàng với quyền hạn tuyệt đối ngất trời. Các sư tổ về Kinh Tế từ Vi Mô tới Vĩ Mô của cả Đông lẫn Tây hoặc Tự Do hay Cộng Sản nếu còn sống chắc sẽ té xửu hết. Wow!

  Cách đây khoảng 2 năm, dân tình USA khi châm bình xăng phải chựu với giá 5 đô 1 gallon theo nguyên tắc Cung và Cầu của thị trường tự do thời đó, ai cũng nhức đầu ít nhiều vì mỗi lần châm bình phải chi cỡ 6-7 chục đồng Ôbama đau điếng (~ 10 tô phở bự khủng hay 10 đĩa cơm tấm sườn lớn). Để giảm giá xăng, với khả năng cùng quyền hạn tối đa của nhà nước USA là xả 1 phần xăng dầu dự trữ, dành khi có sự cố lớn như chiến tranh bên Iran chẳng hạn, để thay đổi tỉ số Cung và Cầu, và giá xăng giảm xuống khoảng 10-15 xu 1 gallon thế thôi. Muối bỏ biển, chẳng giúp được ai! Nhưng sau đó dân tình USA quyết chí làm Cách Mạng hòa bình nhưng rất hiệu quả là thay vì tự lái xe đi làm hằng ngày thì chỉ cần đi chung xe 1 ngày mỗi tuần, chiều về cũng vậy vợ chồng đi mua sắm chung thay vì lái xe riêng rẽ...... thật đơn giản, thuận lợi và rẻ tiền nhưng đã làm lệch hẳn cán cân cung cầu về xăng nhớt nên nay chỉ còn có 3 tì Ôbama mỗi gallon mà thoai! 40% off.... thấy chưa.

  Với trình trạng thị trường dầu của thế giới bi giờ, giảm 500 đô Cụ Hồ cho mỗi lít xăng là chuyện khôi hài cũng như mị dân. Đân Sàigòn ơi! thử đi làm và đi chợ chung tuần 1-2 lần, cũng như chiều tối bớt chạy vòng vòng cho hạ hỏa..... chắc chắc sẽ làm Sàigòn mát hơn, không khí sạch hơn, bới ồn ào hơn... và nhất là xăng sẽ giảm 5, 7 nghìn đô Cụ Hồ mỗi lít cho mà xem.

  Chiêu này rất hiệu nghiệm, nghe tớ lần này đi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Hờ hờ.... nếu còm trên đây của tớ "cũng" thuộc loại "Nhạy Cảm" thì Bác Hồ cứ việc xóa thẳng cẳng nha! Với thời đại Internet và hoàn cầu hoá khắp nơi, tớ thiệt bù chấc nên chả biết cái nào nhạy cảm và cái nào được đăng, được gõ hết.

  Thật tình đấy!

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Hờ hờ, không sao không sao. Tớ xin mượn hình ảnh hòa thượng Thích Tâm Mẫn nhất bộ nhất bái để lạy những ai nằm trong tập đoàn dầu, điện, than khoáng sản, etc... của VN lo cho quốc thái dân an.

  Vị trí đứng đầu tập đoàn xăng dầu VN là vị trí mà ngay cả dòng họ John Davison Rockefeller cũng phải thèm thuồng. Các vị trí đứng đầu khác của những tập đoàn tư bản nhà nước cũng làm cả thế giới thèm thuồng. Nó được xem là những ông Trùm (Godfather). Thái Lan chỉ có 1 Thasin làm trùm truyền thông đã là tỷ phú usd. Ý cũng thế Berlusconi cũng chỉ làm trùm truyền thông đã là tỷ phú và thủ tướng. Hy vọng nhờ vào nền kinh tế định hướng XHCN sẽ giúp VN có nhiều tỷ phú đô la Mỹ từ các ông Trùm các tập đoàn. Và những người này sẽ giúp lại dân Việt nhiều công ăn việc làm nhờ vào số vốn tích lủy của họ chứ đừng đem tiền ém ở một xó nào đó là được mà.

  Cuối tuần hạnh phúc và sức khỏe,

  ReplyDelete
 4. Tớ mới update một phóng sự rất hay của các nhà báo về người dân Pô Kô, KonTum đã một thời vì cách mạng. Nhưng thủy điện đã làm họ trở thành những diễn viên xiếc. Mời bà con nghe bản nhạc Người lái đò trên sông Pô Kô, do nghệ sĩ Lan Anh, số 1 Opera VN hiện nay hát nhé.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 5. Bác Hãi ơi,

  Ngoại giao của chúng ta chưa có lúc nào xuống thấp nhất như bây giờ dó Bác, chỉ hơn năm 1979 một chút thôi dó Bác. Bác dọc hai chổ này di, toàn là người của ta và Thông Tấn Xã Trung Quốc viết dó Bác. Họ chỉ chưa dòi ta triều cống mà thôi !


  http://www.boxitvn.net/bai/4690  http://boxitvn.blogspot.com/2010/05/oan-ai-bieu-quan-su-cao-cap-trung-quoc.html
  Tổng hợp từ 2 nguồn: Vietnamnews, Xinhuanet

  Đoàn đại biểu quân sự cao cấp Trung Quốc thăm Việt Nam
  HÀ NỘI, ngày 27 tháng 5 - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nông Đức Mạnh đã gặp ông Lý Kể Nại, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm thứ Tư, theo một tuyên bố của PLA đưa ra hôm thứ năm.

  Nguyện mãi mãi là láng giềng tốt

  Trong cuộc gặp, ông Mạnh nói rằng Việt Nam cam kết củng cố và phát triển, hợp tác hữu nghị toàn diện với Trung Quốc, [ông cho biết] thêm rằng Việt Nam nguyện mãi mãi là láng giềng tốt của Trung Quốc.

  ReplyDelete
 6. Dear ND,
  Ngôn ngữ ngoại giao là phải vậy. Không có gì phải ầm ĩ. Khi nào ta đủ mạnh thì hẳn cương. Nếu cương bây giờ với TQ thì Mỹ cũng co vòi, VN là cái gì? Đừng nóng đầu mà hư việc nhen. Hehehehe.

  ReplyDelete
 7. Chiều qua tớ châm bình xăng ở Little Sàigòn với giá 2,91 tì Ôbama, giảm 16 xu mỗi gallon so với lần trước. Đề tài tính lỗ lãi xăng dầu tuần roài của bác Hải cùng lệnh giảm giá xăng từ Bộ Tài Sửu ép phê thiệt, rẻ hơn 2 tì lần này. Cám ơn các Bác.... hehehehe!

  Tớ xin hầu 1 chuyện hy hữu là chiều qua (Thứ 7, May 29) vợ chồng tụi tớ đi phố Bolsa để (bị) đấm bóp và điểm huyệt từ đỉnh đầu tới ngón chân, đây là 1 dịch vụ rất phồn thịnh ở Little Sàigòn vài năm gần đây nhờ phong trào xuất cảng lao động nam nữ trẻ, lực lưỡng và khéo tay từ China cùng với giá rất bèo nên người Việt mình ai cũng thích xả stress với 60 phút phù du mà nhẹ nhàng này (15 tì Ôbama, thay vì 4 chục từ mấy em ròm Củ Sâm hoặc 1 "vé" từ Ôbama tóc vàng sợi nhỏ). Tình cờ nằm gần tớ có 2 cháu gái "Hai Lúa" khoảng 30 tuổi mới từ Sàigòn qua chơi lần đầu, tớ đoán vì cả 2 nói chuyện oang oang nơi chốn thanh tịnh và 8 với nhau về cái sạch cửa Little Sàigòn, cái nóng 40°C của Sàigòn với cái "dựu" 19°C lúc trưa ở Bolsa cùng cái lạnh "thấy Ông Địa" 10-11°C tối hôm trước; cũng như đã than phiền là ngay cơn mưa đầu chốc nhát mới tuần này bên "thành phố mang tên Bác" mà đã làm ngập đường xá cùng lụt lội nhiều nơi. Một trong 2 cháu gái còn xài tiếng Đan Mạch vài lần khi phải chọn cái nóng hay cơn mưa.... vì cả 2 đều gây ra nhiều sự cố cho dân tình Sàigòn. Tớ thì nằm im rơ, ra vẻ vô tư cùng xả hết stress.... đi câu Mực (ink?) hồi trưa.

  Hình như thành phố mang tên Bác của các bác ngày càng có thêm nhiều vấn đề đấy, phải không?

  Bà 8

  TB: Cám ơn bác Hải đã thêm vài thông tin thú vị cùng khai quang và phóng xạ về tấm hình TT Thích Tâm Mẫn.... nay tớ hiểu roài!

  ReplyDelete
 8. http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=318765
  Chuyện Động Trời Xảy Ra Tại Bịnh Viện ĐH Y Dược Quận 5-TP. SG: Bác sĩ mổ bụng nữ bịnh nhơn để lấy bộ phận cơ thể bán.
  Chuyen nay co that khong bac, tai con cung chua that su tin tin nay lam -.-"

  ReplyDelete
 9. Dear Kevin Võ,
  Trang vietbf.com này tớ không biết và chưa bao giờ vào. Tớ theo link thì nó bị firewall, ngoài ra khi vượt tường thì nó lại bắt đăng ký thì mới đọc được. Nên tớ có vài lời:

  1. Chắc chắn trang vietbf.com này là một trang câu thành viên và không đàng hoàng.

  2. Chuyện ở VN cắt tạng BN để bán cho người khác thì chuyện không có và chưa có. Tớ chỉ biết là người nhà cho tạng cho con em họ chứ chưa thấy chuyện này ở VN.

  3. Tớ vừa kiểm tra với anh em bên ĐHYD làm ở BV ĐHYD thì khg có việc này. Đừng nghe tin đồn nhảm của người xấu.

  Good luck,

  ReplyDelete
 10. chao bac Ho Hai,

  Chau xin phep duoc lay cac bai viet tong ket nuoc viet hang tuan dang tren trang blog cua chau nhe?

  Cam on bac, chuc bac suc khoe de viet ngay cang nhieu

  Nguyen Anh Tuan

  ReplyDelete
 11. Cháu bé đi học bằng cáp treo để qua sông thuộc xã Đăkang- huyện Đăglei- tỉnh KonTum. Còn Thuỷ điện A Vương thuộc huyện Đông Giang- tỉnh Quảng Nam nên việc A Vương có xả lũ hay không cũng không thể trôi cầu trên sông Pôkô được. Giữa Quảng nam và Kontum cách nhau cái đèo Lò Xo ( người Pháp gọi là đèo Thảo Ly Ly ). Việc xả lũ A Vương năm 2009 thì các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên và Hội an lãnh đủ. Cây cầu này bị trôi vào 31 tháng 9 năm 2009 do cơn bão số 9. Vị trí cây cầu này cách Thị xã KonTum 110km về phí bắc.

  ReplyDelete
 12. Ơ thế Phan Hậu Hòa làm bên ngành điện mà không học địa lý là cái đập này nó thông với Kontum qua một con sống bị thủy điện nó làm rẻ nhánh à? Tìm lại bản đồ để xem nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Sông Pô Kô bắt nguồn từ núi phía nam dãy Ngọc Kinh mà điểm cực cao thuộc xã Mường hom huyện Đăkglei ( nơi đây có ngục đã từng giam cầm một số nhà cách mạng trước năm 1945 trong đó có ông Tư Lành đó). Thượng nguồn sông Pô kô đang làm thuỷ điện 60 MW do Tập đoàn Cao su đầu tư. Bậc thấp hơn một chút là thuỷ điện KleiKrông thuộc xã Sa Bình- huyện Sa Thầy- tỉnh Kontum 100MW đã phát điện rồi. Dưới một bậc nữa là thuỷ điện Yaly nằm thuộc 2 tỉnh Gialai và Kontum 650 MW đã phát điện năm 1997. Còn Thuỷ điện A Vương có thượng nguồn là Đông Giang và Hiện đổ nước về sông Vu Gia chảy qua Nam Giang xuống Đại Lộc, Duy Xuyên và về Cửa Đại Hội An. Thuỷ điện A Vương phát năm 2009 và cũng năm đó có bão số 9 làm lụt to các vùng hạ lưu sông Vu Gia, sông Thu Bồn và có dư luận cũng do xả lũ của Thuỷ điện này.

  ReplyDelete
 14. -Đánh máy lộn dãy Ngọc Linh chớ không phải Ngọc Kinh.
  -PHH có tham gia trên công trường ở các Thuỷ điện đã nêu trên nên biết rất rõ. Còn câu chuyện người dân xã Đăkang qua sông bằng ròng rọc do anh Abraobin dẫn phóng viên lấy ảnh đó. Nói thêm về Abraobin nhé! Abraobin khi còn thanh niên đi theo đoàn ca múa nhạc Đam Sam tỉnh Gialai- Kontum cũ. Sau đó về làm cán bộ xã Đăkang, rồi làm Chủ tịch xa này. Khi Abraobin đưa phóng viên lấy ảnh thì đã nghỉ không còn làm cán bộ nữa.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]