Friday, May 7, 2010

RƯỢU BIA VÀ TAY LÁI

Những năm gần đây, đi đôi với quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa, kinh tế đất nước có phát triển và đời sống người dân cao hơn, đã kéo theo tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và để lại gánh nặng cho xã hội không ít những di hại về tàn tật cho những cá nhân trong cộng đồng. Nhà nước đã đưa ra những hình thức xử phạt cho những ai đang điều khiển phương tiện giao thông mà có hơi men. Tuy vậy, tai nạn giao thông vẫn không giảm, mà ngày càng tăng. Ngày 02/4/2010 một nghị định số 34 mới được ban ra qui định đến ngày 20/5/2010 bắt đầu áp dụng mức phạt mới cao hơn (xem điều 8, mục 3) cho những ai điều khiển các phương tiện giao thông mà có nồng độ cồn(alcohol, rượu) trong máu >=80mg% hay 80mg/100ml máu hoặc 0,4mg/1000 hay 0,4mg/1 lít khí thở ra. Có lẽ bà con hơi khó hiểu với mốc nồng độ cồn trong nghị định này và làm sao để biết mình an toàn khi điều khiển tay lái? Bài viết này nhằm cho cộng đồng hiểu thêm một số khái niệm về y học gắn liền với đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Một chút sinh lý hấp thu và chuyển hóa của cồn: Người ta thấy rằng với một lượng cồn bằng 10gram đưa vào ống tiêu hóa là đủ để làm thay đổi hành vi và độ tập trung tư duy cho mọi vấn đề trong cuộc sống của một cá nhân nào đó. Với 10gr cồn thì nó tương đương với một trọng lượng 10 ounces và tương đương với thể tích bia tiêu chuẩn 300ml có nồng độ cồn 5%, thì cơ thể phải giải quyết 24h đồng hồ sau khi uống mới sạch hoàn toàn. Sau khi uống bia hoặc rượu vào thì 20% lượng cồn sẽ được hấp thu ngay tại niêm mạc(mucous membrane) của dạ dày. 80% còn lại được hấp thu ở ruột non, để vào máu. Nồng độ cồn trong máu đạt đỉnh sau khi uống từ 20-60 phút, tùy theo từng cá thể. Sau khi vào máu cồn được chuyển hóa tại gan thành những Acetaldehyde, rồi chuyển thành Acetate, cuối cùng thành dioxide carbon(CO2: khí carbonic) và nước(H2O) nhờ vào các men được tạo ra bỡi gan. Sau đó thãi trừ quan da, thận, phổi và ống tiêu hóa v.v... Có 7 yếu tố làm ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong máu của một người:
 1. Trọng lượng cơ thể càng cao thì khả năng uống càng nhiều.
 2. Trọng lượng mỡ của một người trên cơ thể càng cao thì khả năng uống càng nhiều.
 3. Chức năng gan càng tốt thì tửu lượng càng cao.
 4. Chức năng thận càng tốt thì tửu lượng càng cao.
 5. Nồng độ loại rượu bia được uống vào.
 6. Người uống thường xuyên có khả năng uống nhiều hơn người thỉnh thoảng mới uống.
 7. Uống rượu mà nói nhiều thì nồng độ cồn trong máu giảm bớt nhờ vào cồn thải qua hơi thở so với uống mà im thin thít. Đây là tính chất mà các nhà sản xuất thiết bị đo nồng độ cồn trong hơi thở cho cảnh sát giao thông làm việc.
Trong quá trình chuyển hóa có sinh ra Acetaldehyde. Nó là một loại Aldehyde gây ức chế các chất dẫn truyền thần kinh làm thay đổi tính tình và các hành vi không kiểm soát được bằng lý trí.

Về mặt lý thuyết, thực tế không đơn giản sau khi uống rượu, bia vào nó không chỉ có hấp thu vào trong máu. Còn có những yếu tố khác chi phối lượng cồn trong máu như: khả năng chuyển hóa của gan, khả năng thãi trừ của thận và tuyến mồ hôi, đồng thời sự phân bổ cồn đến những khoang chứa nước khác của cơ thể như khoảng gian bào, trong tế bào ở khắp cơ thể. Nên khi tính về mặt thực tế phải nên tính đến lượng dịch này. Về mặt lý thuyết ở người lớn, lượng nước của cơ thể một người trưởng thành bình thường chiếm 70% trọng lượng cơ thể. Như vậy một người Việt bình thường nặng 60kg có khoảng 42 lít nước. Nếu đem số lượng cồn sau khi uống 1 chai bia tiêu chuẩn ra phân bố toàn bộ lượng nước trong cơ thể thì sẽ có khoảng 23,8mg cồn trong 100ml. Nó hơn ¼ tiêu chuẩn để bị phạt.

Nhưng về mặt lý thuyết và thực tế thì trước khi cồn được chuyển hóa thành nước và khí carbonic thì nó phải được hấp thu vào máu. Vậy để biết được uống bao nhiêu là dưới mức yêu cầu của bị phạt? Để dễ hiểu chúng ta hãy xem như trọng lượng trung bình của người Việt ngày nay khoảng 60kg. Thể tích máu của một con người bằng 1/11 trọng lượng cơ thể. Như vậy một người Việt Nam bình thường có khoảng 5.5kg máu. Cứ cho tỷ trọng máu tương đương với nước thì một người bình thường có khoảng 5,5 lít(5.500ml) máu. Khi uống vào 1 đơn vị bia chuẩn sẽ có 10gr cồn trong máu sau 20-60 phút. Nếu ta làm một bài toán đơn giản là lấy 10.000mg cồn(10gr cồn) chia cho 5.500ml thì mỗi ml máu có 1,81mg cồn. Như vậy để có 100ml máu thì lượng cồn trong máu phải được nhân lên 100 thì lúc đó lượng cồn trong máu là 181mg% hay là 181mg trong 100ml máu. Có nghĩa là chỉ cần uống 1 chai bia là lượng cồn trong máu đủ dư gấp hơn 2 lần so với mức sẽ bị phạt khi điều khiển tay lái.

Nói về thực tế đối với người cảnh sát giao thông, họ không phải là người làm nghề y trong phòng xét nghiệm. Nhưng ngay cả nếu là dân xét nghiệm thì không lẽ họ phải mang theo cả máy xét nghiệm và lấy máu người đang điều khiển phương tiện giao thông để xét nghiệm? Nên các nhà sản xuất trang thiết bị mới ứng dụng vào tính chất bay hơi của cồn và tính hòa tan trong nước của nó để chế tạo ra dụng cụ đo nồng độ cồn trong hơi thở. Và người ta thấy rằng lượng cồn trong hơi thở chỉ bằng 1/2.000 so với trong máu. Nên để  tương đương với 80mg cồn trong 100ml máu thì sẽ có 0,4mg trong 1.000ml khí thở ra. Đó là mốc để cảnh sát giao thông bắt phạt.

Phối hợp cả lý thuyết về sự phân bố cồn trong cơ thể về mặt lý thuyết và thực tế lượng cồn đạt đỉnh sau khi uống ta có thể hiểu là tại sao các hãng bia đưa ra kiểu chai tiêu chuẩn là 300ml? Và đó cũng là tiêu chuẩn đủ để bị phạt khi uống bia mà điều hành tay lái sau uống 20 phút.

Trên thực tế ở các nước, các quán bar và các nơi cung cấp dịch vụ có bán nước uống dạng cồn đều qui định có một tấm bảng mà ở đó có ký hiệu so sánh chuẩn với 1 chai bia làm 1 đơn vị uống đủ để lượng cồn trong máu đạt tiêu chuẩn phạt khi điều hành tay lái với các loại thức uống có cồn khác để khách hàng biết mình nên uống bao nhiêu là đủ để bị phạt. Có lẽ Việt Nam cũng nên có qui định này ở các quán ăn, quán bar có bán nước uống có cồn.

BS Hồ Hải, 12h10’ ngày 08/4/2010, Asia Clinic, 9h08' ngày 07/5/2010

15 comments:

 1. Bài này của anh rất hữu dụng :). Đó là lý do mấy trự cảnh sát toàn canh trước cửa quán bia để đo độ cồn. Bợm nhậu muốn thoát chỉ còn cách đến các quán nào có bảo kê để tha hồ uống.

  Em mới đọc xong "Lạc Đường" của Đào "Đại Hiệp". Triết thuyết của Dã Nhân có hình ảnh của anh Hải trong đó :):):) - không biết em nhận định có lạc đường không?

  ReplyDelete
 2. Huhuhu, thế mà tớ đưa bài này cho các báo Vn chẳng báo nào chịu đăng? Tại sao?

  Huhuhu, tớ nói thật, tớ chán đọc cái đoạn có nhân vật Dã Nhân trong Lạc Đường nhất. Không biết vì sao? Có lẽ vì S-G nhận định đúng phần nào?

  Tối qua nhậu bí tỷ với mấy bạn già, hôm nay đưa bài này lên cho nó sợ đừng nhậu nữa. Hehehe, nhưng đàn ông mà không có rượu như cờ khg gió. :-P

  ReplyDelete
 3. Đối với VN, rượu bia đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngân sách. Trong tổng sản lượng thì tiêu thụ nội địa chiếm tới gần 100%, phần xuất khẩu rất không đáng kể. Thực tế chính quyền ngầm khuyến khích dân chúng uống bia. Cho nên việc kiểm tra độ cồn qua hơi thở là việc làm mang tính chiếu lệ của cảnh sát. Việc kiểm tra độ cồn của lái xe đã lâu rồi không được đề cập đến, mà cũng chỉ ở tỉnh lẻ hoặc tại Sài Gòn vào lúc khuya và ở vùng ven.

  ReplyDelete
 4. @ALL: bs Hồ Hải=" NGƯỜI KHÔNG GẶP THỜI"
  ANH ấy giỏi nhưng không có thời cơ

  ReplyDelete
 5. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 6. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 7. VN nghèo bởi thói quen nhậu, nếu bỏ tật xấu này vừa tiết kiệm tiền vừa tiết kiệm được thời gian & không hại cho sức khỏe.
  Bỏ thói quen nhậu bằng cách đi học nâng cao nghiệp vụ là tốt nhất :-)

  ReplyDelete
 8. Lý Toét là sáng suốt nhất khi comment với một ý rất hay. Bây giờ tớ hiểu tại sao nhà nước cứ cho cảnh sát giao thông bắt mấy tay nhậu rồi đi xe. Nhưng nhà nước lại không có chủ trương cho báo chí đăng những bài như thế này của tớ.

  Tớ đã gửi đi 3 tờ báo lá cải có, đàng hoàng có và học thuật có nhưng không tờ nào dám đăng bài này.

  Bây giờ cái nào cũng nhạy cảm hết. Hờ hờ.

  ReplyDelete
 9. Trích "Với 10gr cồn thì nó tương đương với một trọng lượng 10 ounces và tương đương với thể tích bia tiêu chuẩn 300ml có nồng độ cồn 5%"
  cháu ko rõ bác tính thế nào mà ra 10gr cồn, bác có thể giải thích rõ. Cháu thắc mắc vì kết quả cuối cùng (0.08% BAC thỉ ko được phép uống kể cả 1 chai beer) thì rõ ràng khác với cách tính ở đây: (http://en.wikipedia.org/wiki/Blood_alcohol_content#cite_note-4) và đây: http://www.alcohol.vt.edu/Students/alcoholEffects/estimatingBAC/BACChartMen.htm . Và cháu thấy cách tính lượng cồn trong beer/rượu của họ cũng rõ ràng và hợp lý:
  355 ml beer 5% sẽ có 17.75 ml cồn = 0.6 fl. oz.
  Cũng theo trang wikipedia kia và cả cua Virginia tech thì, 0.08% nồng độ cồn trong máu (tiêu chuẩn VN), nam giới, trọng lượng khoảng 60kg (130 pound), thì có thể uống khoảng <3 standard drink (beer 355ml, 5%; rượu 148ml, 12%).

  ReplyDelete
 10. Cách đây hơn 13 năm tớ ghé thăm Sàigòn 1 tuần thì đi nhậu bia rượu hết 20 "ca" với bạn bè xưa ở những nơi rất bình dân, nhậu từ trưa tới sáng, về ngủ 1 chút lấy sức rồi nhâm nhi cà phê sáng để roài nhậu tiếp. Thật thoải mái làm sao, không hề có 1 tí stress nào á. Hồi đó khí hậu nóng nực, mọi vỉa hè hầu như thường chật ních với quán nhậu bình dân vui vẻ, dân nhậu tụi tớ ở đâu ra mà đông thế; ngoài đường thì ồn ào cùng chật ních với các kỵ mã chưa xài mũ bảo hiểm hoặc khẩu trang, bóp còi inh ỏi và lách những xe gắn máy chạy chậm rì nhưng rất ư mất trật tự, mặc dù thế cả tuần bụi ở vỉa hè tớ chưa hề thấy 1 tại nại giao thông nào cả. Dân Sàigòn lách tài thật!

  Cũng như việc "dạy dỗ" dân tình phi thuốc phiện ngày xưa, rồi thuốc lá cùng rượu bia cùng mấy linh tinh kinh tài khác từ thời "thực dân"... nên hút sách và ăn nhậu nay đã thành thói quen ngấm sâu tận tận xương tủy để "xả stess" của dân Sàigòn nói riêng và toàn Việt Nam nói chung; nên việc "kiểm soát" hơi men này chỉ là 1 trò hề hành chánh sẽ "tiếp tục dậy dỗ" dân tình lách và ma giáo... tài tình hơn, cùng vài nghề moi tiền mới cho Công An, cò mồi, và không chừng vài "thuốc" sẽ được phát minh ra từ Việt Nam để bằng với người ta ở các xứ tân tiến, hoặc nhanh nhất thế giới.

  Hôm nọ Công An đòi đo ngực và mang cân mấy em liễu yếu đào tơ, chiêu mới "đo hơi" này nghe thú vị đây! Riêng tớ, khi tưởng tượng tới cảnh dân tình bình dân không được "xả stress" theo ý muốn ở quán nhậu hoặc gốc cây, bờ tường.... chắc là sẽ loạn và loạn khủng, và không chừng vậy mà hay á.

  Bác Hãi có tư duy nghi ngờ nào cho vụ này không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Dear Gã Du Mục,

  Tớ tính rõ cả rồi có gì sai đâu? Nông dân đọc cũng hiểu mà? Huhuhu.

  Viết mấy bài này không thể dùng Wiki được cháu ạ. Tớ viết theo Pháp y đấy. Mà cái Virtech nó tính có khác gì tớ tính đâu nhỉ?

  Mến,

  ReplyDelete
 12. Dear cụ 8,
  Thì mục tiêu của tiêu chuẩn họ đưa ra là để cấm mọi người có hơi men được phép lái xe mờ? Vì có ai uống mà uống chỉ nửa chai bia 333?

  Như thế thì tăng thu cho việc gì có trời mà biết?

  ReplyDelete
 13. Nếu tớ còn minh mẫn thì tớ sẽ quyết chí học nghành Y, nhất là theo chuyên khoa A&E (Accident & Emergency). Biết mình biết ta, nên nếu tớ là bợm nhậu mà không được nhậu tới bến roài còn bị mọi tiền dọc đường thì với cơn nóng chang chang nhức đầu ở Sàigòn cùng nhiều linh tinh cháy thịt khác.... chắc tớ sẽ xùng máo, gặp ai đục nấy, nhất là lúc về nhà bị ai đó cự nự.

  Hổng bít "Nhân Đân" mình đang có dự án xây thêm BV cùng chuyên tu một mớ BS cho nghành A&E này không ta? À mà luật mới chỉ cho người "lái" xe xịp hay áp dụng luôn cho dân nghèo chỉ biết "cưỡi xe" đạp hoặc gắn máy cũ xì?

  Gãi đầu vì khó hiểu!

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Rựu bia thật là hại sức khỏe, nó không hữu ích gì cả.

  thanh lap cong ty | thanh lap cong ty

  ReplyDelete
 15. Uống 1 chai bai 330ml là đủ để bị phạt roài! Thế thì ta phải áp dụng nguyên tắc: uống thì không lái! Lái thì không uống! hoặc nếu uống thì đi taxi!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]