Monday, May 31, 2010

VIẾT VỘI CHO EM GÁI

Nhà có nhiều anh em, nhưng em là đứa thiệt thòi nhất. Con gái tuổi Tỵ có bao giờ suông sẻ? Đã không suông sẻ mà em còn lắm cái khổ trên đời. Bốn mươi sáu năm ở trần gian, là 20 năm em phải sống với tình trạng chạy thận nhân tạo - một kỷ lục về thời gian người bệnh suy thận mãn tính sống nhờ chạy thận ở Việt Nam. Hai mươi sáu năm đầu đời thì thời bom đạn đã chiếm của em hết 10. Mười sáu năm còn lại là quãng đời đầy cơ cực với tem phiếu, với vừa học hành vừa lo ruộng lúa, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời - chưa kịp biết thế nào là yêu đúng nghĩa.

Đời là bể khổ. Điều ấy thật đúng với em. Nhà có 2 đứa em trùng tên với anh. Một đứa tên khai sinh, và một đứa tên thường gọi. Ba đặt cho em tên Hà, có lẽ anh thấm điều này nhất - vì má anh cũng đặt tên thường gọi cho anh là Hà. Người ta bảo Giang cũng là sông, mà Hà cũng là sông. Nhưng giang là dòng sông hiền hòa, còn hà là dòng sông dữ. Em là người hiền hậu và đảm đang, nhưng cuộc đời em dữ dội với bệnh tật, cơ cực không có ngày được sống đúng với nghĩa một kiếp người.

Tối nay nghe tin em về với đất. Dù đó là dự đoán của anh từ hôm tết vừa rồi, khi anh đã bảo tất cả anh em rằng tết phải về với em, vì năm Canh Dần em gặp hạng nặng. Nhưng anh vẫn bàng hoàng khi nghe em đã về với đất trong cơn phù phổi cấp. Một bệnh cảnh thường kết thúc cho hầu hết tất cả những ai bị suy thận mãn. 

Anh em mình ít có dịp gần nhau vì nhiều lẽ, nhưng anh luôn thông cảm và chia sẻ với em những gì em suy nghĩ. Vì có lẽ em sinh ra đời là để gánh khổ đau cho người khác. Có ai mà không cau có khi ở giai đoạn cuối của suy thận? Hơn ai hết anh hiểu nỗi đau thân xác và tâm hồn của em.

Tết rồi anh đã nói với em trước đại gia đình sum họp: "Đời là quán trọ mà ta là khách bộ hành. Không có cái gì ở trên cõi đời này là của ta. Người ta nhầm vì cứ nghĩ nhà là của ta, con là của ta, tiền là của ta, thân xác này là của ta, etc... nhưng nó không phải của ta, mà ta chỉ mượn tạm nó để dùng khi còn ở trọ nơi này. Chỉ có cái duy nhất vô hình nằm trong ý thức của ta mới là của ta, người ta gọi là linh hồn. Nó sẽ ra đi cùng ta về chốn cũ. Và ít ai trong mọi người hiểu được điều ấy. Hãy cố gắng sống làm sao cho phần hồn của ta đừng nặng gánh lúc ra đi". Em có vẻ hiểu điều anh nói, và anh thấy yên lòng. Cái quan trọng của một đời người là phải biết ngộ đâu là thực, đâu là hư của một kiếp nhân gian trước lúc ra đi.

Lẽ ra anh không về đưa em về với đất được. Cả buổi tối nay, anh đã bằng mọi cách để con trai anh, cháu em nó về tiễn em. Nhưng hình như em không muốn điều ấy, có lẽ em chỉ muốn anh về. Mai anh sẽ dậy sớm 4hAM, anh và cháu sẽ lên sân bay mua vé cho cháu về, nếu điều anh đoán là em linh thiêng, em chỉ muốn anh về thì anh sẽ không thể mua vé máy bay cho cháu về. Lúc ấy anh sẽ đích thân về, dẫu biết rằng anh về là cả một vấn đề khó khăn vì eo hẹp thời gian, và vì nghiệp dĩ đã đeo mang.

Cuộc sống đầy sự kiện và đầy tất bật. Nó đã làm anh em mình không thể ở gần nhau như bao nhiêu anh em ruột thịt khác ở trên đời này. Đó là sự nghiệt ngã của cuộc đời. Lúc em ra đi, anh em mình cũng không được gần nhau. Đó là định mệnh. Anh không bao giờ quên hình ảnh của em những ngày đầu phát bệnh ở cùng gia đình anh, dù lúc ấy anh em mình còn lắm cơ cực. Cơ cực mà gần nhau, hơn là bây giờ xúng xính vài đồng lại khó gặp nhau, ngay cả đến lúc em ra đi cũng không thể gần em. Tha thứ cho anh nhé, em gái của anh.

Con người ta sinh ra đời là để làm chuyện gì đó mà không ai có thể biết được. Xong nhiệm vụ lại trở về với nơi mà từ đó sự sống bắt đầu. Sự tuần hoàn vạn vật đều đi theo qui luật bất di, bất dịch này từ khoa học tự nhiên đến xã hội. Có người sinh ra để làm sứ giả cho cộng nghiệp, nhưng cũng có người sinh ra để lo việc trả vay cho bản thân mình, cái mà người ta gọi là cá nghiệp. Hiểu được điều này ta sẽ nhìn đời nhẹ nhõm và bao dung hơn.

Hợp tan là chuyện của đời. Ngày có 24h và một đời người ba vạn sáu ngàn ngày cũng chỉ để cho con người lo chuyện hợp tan. Nếu ngộ được điều này em sẽ thanh thản hơn. Thôi thì anh viết vội vài dòng trước khi trời sáng để chuẩn bị cho chuyến hành trình về đưa em đi, mong em thanh thản ở chốn vĩnh hằng.

Anh trai của em,

Tư gia, 1h33' AM ngày 31/5/2010

UPDATE: Hình đám tang đã được update lúc 15h30' ngày 02/6/2010

34 comments:

 1. Thành tâm phân ưu cùng bác sỹ!

  ReplyDelete
 2. Xin chia buồn cùng bác Hải cùng gia đình. Cầu xin hương hồn em Hà được sớm siêu thoát ở nơi vĩnh cửu.

  ReplyDelete
 3. Nghe buồn quá, xin thành kính chia buồn cùng gia đình bs Hải,

  ReplyDelete
 4. Xin thành kính phân ưu cùng BS Hãi và gia dình.

  ReplyDelete
 5. Xin chia buồn với gia đình của bạn.

  ReplyDelete
 6. Xin chân thành chia sẻ nỗi buồn này của bác và gia đình. Sinh ký, tử quy bác ạ.

  PA

  ReplyDelete
 7. kẻ đọc trộmMay 31, 2010 at 8:19 AM

  Thành thật chia buồn với gia đình Bác.
  Hợp tan, là chuyện của đời...

  ReplyDelete
 8. Xin chia buồn cùng gia đình bác Hải

  ReplyDelete
 9. Cháu xin chia buồn với bác!

  ReplyDelete
 10. Xin chia buồn cùng gia đình bác.
  Uyen

  ReplyDelete
 11. Chia buồn cùng anh và gia đình

  ReplyDelete
 12. Cầu mong linh hồn chị Hà siêu thoát để khỏi sanh vào lục giới! Tri kiến đúng bắt đầu từ đây! Cầu, nguyện!

  ReplyDelete
 13. Nguyễn Hoàng Minh TrịMay 31, 2010 at 1:30 PM

  Xin chia buồn cùng gia đình bác sĩ.
  Thân xác chết đi, sẽ mở ra một cõi sống vĩnh hằng và hạnh phúc.

  ReplyDelete
 14. Xin chia buồn cùng anh.
  Đ.H

  ReplyDelete
 15. Xin chia buon cung Bac Hai va gia dinh.

  ReplyDelete
 16. Xin chia buồn cùng bác sỹ...
  Jack9

  ReplyDelete
 17. "Ta ở trọ trần gian, con chim ở trọ cành tre, con cá ở trọ trong khe nước ngầm" (Theo lời bài hát của Trịnh Công Sơn). Dẫu biết cuộc đời là những cuộc chia ly, nhưng cuộc chia ly nào chẳng buồn? Mong rằng gia đình anh vượt qua nỗi buồn của cuộc chia ly này.

  ReplyDelete
 18. Sâu sắc chia buồn cùng anh & gia đình. Chúc chi Hà sớm vui miền an lạc.

  ReplyDelete
 19. xin chia buồn cùng gia đình bác!

  ReplyDelete
 20. Tôi cảm nhận tâm trạng của bác sĩ một cách thực sự sâu sắc, bởi cảnh nhà tôi cũng có nét tương đồng: Tôi cũng là người lập nghiệp nơi xa, có một em gái khiếm thị. Thời khó khăn ngày xưa, anh em tôi đã nương tựa vào nhau để tồn tại, chia nhau từng cọng rau tập tàng hái được phía sau nhà.
  Bây giờ tuy không còn vất vả như vậy, nhưng trong hoàn cảnh nào, tình cảm của tôi vẫn hướng về đứa em gái khiếm thị nầy nhiều hơn những em khác.
  Sinh ký tử qui, cầu mong cho người "trở về" niềm an lạc, thoát mọi ưu phiền, bi thương trần thế!

  ReplyDelete
 21. Cháu xin chia buồn cùng gia đình bác. Cầ cho linh hồn cô Hà được siêu thóat!

  ReplyDelete
 22. hôm qua em trực, cả ngày hôm nay cúp điện
  Em chân thành chia buồn cùng anh và gia đình

  ReplyDelete
 23. Xin thanh that chia buon cung anh Ho Hai va toan the gia dinh.

  ReplyDelete
 24. cháu xin chia buồn cùng gia đình bác Hải.

  ReplyDelete
 25. Cảm ơn tất cả mọi người. Tớ mới vào sáng nay. Chúc mọi người một tuần mới sức khỏe và hạnh phúc.

  Em nó chạy thận 20 năm nay rồi. Nó đi sớm thì tốt cho nó hơn là cứ sống mà không ra sống. Những người chạy thận cùng với nó đã ra đi từ 10-15 năm trước. Ngẫm lại kiếp này của nó là để trả những gì nó đã vay.

  Tớ vừa vào sáng nay, chúc mọi người sức khỏe và hạnh phúc.

  ReplyDelete
 26. Nhà anh ở quê đã xây dựng lại, khang trang quá :). Chúc anh mau vượt qua nỗi buồn mất mát, dù biết là "ở trọ trần gian".

  ReplyDelete
 27. Oải quá, mới về thì nhận được e-mail của một người bạn với câu nhắc nhở thế này: "Thận trọng với mấy cái khen này nghe ông Anh" Thư bạn đọc: Kính gửi cộng đồng những nhà trí thức, những người yêu nước,….

  Thú thực tớ chỉ muốn đừng ai khen mình, vì tớ chẳng có gì để khen. Tớ cũng hầu như chưa bao giờ đọc trang boxitvn. Vì quan điểm không giống nhau khi nhìn về một vấn đề. Nên chỉ mong các bạn nào có viết cho trang boxitvn cũng đừng nhắc đến tớ, tớ xin cảm ơn. Và cũng mong trang này khi nhận một bài viết của ai đó mà có đề cập đến thì tớ cũng mong ban biên tập boxitvn nên xóa dùm.

  ReplyDelete
 28. Trí thức, đúng như nhận định bất hủ của Mao xếnh xáng. Nhóm trí thức mà Bauxite Việt Nam cho rằng họ là người đại diện Trí thức VN, họ là ai, có nhiệm vụ gì?

  Trí thức cũng như ngựa, tốt hay xấu phụ thuộc vào người cưỡi nó. Con ngựa Xích Thố trong tay Đổng Trác nó là con ngựa tốt nhưng bình thường, dưới tay Lã Bố nó là con ngựa dũng, nhưng chỉ dưới tay Quan Vũ nó mới trở thành con ngựa vô địch. Con ngựa Đích Lư cứu Lưu Bị nhưng lại đưa Bàng Thống vào chỗ chết.

  ReplyDelete
 29. Chia buồn cùng bạn .
  Có câu trả lời từ tạo hóa mà con người không thể hiểu được câu hỏi của nó ( cái này tự sự cho "vui" thôi , nghĩ ngợi rụng tóc bạc hehe ) .
  Quan trọng là trước lúc vào cõi vĩnh hằng , ta phải thật sự thanh thản ( thiền ) , thì dù trước đây ta có làm điều ác linh hồn vẫn về với ánh sáng .

  ReplyDelete
 30. Hơn tuần qua mải đi đây đó, không ngó vào Blog của BS HH.

  Xin được chia buồn cùng với gia đình. Hai mươi năm chạy thận nhân tạo cũng là quá dài với sức chịu đựng của em gái bác sỹ. Mong chị ấy yên lòng nơi suối vàng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]