Wednesday, May 26, 2010

XÃ HỘI VÀ NHÀ KHOA HỌC CẦN CÓ GÌ?

Một bài viết cũng được xem là nhạy cảm. Không đăng báo được. Tớ đưa lên blog để mọi người đọc chơi. May mà nghề của tớ không phải là nhà báo. Nếu là nhà báo tớ sẽ chết đói mất. Huhuhu.

Một đất nước muốn phát triển tốt không thể không cần đến các nhà khoa học. Một nhà khoa học đúng tầm thời đại không thể không đứng trên đôi chân và trí tuệ của chính mình. Chỉ có đứng trên chính trí tuệ và đôi chân vững chãi thực của mình, thì nhà khoa học mới có đủ sức vóc đóng góp cho đất nước những yêu cầu thực tế. Ngoài ra, mọi yếu tố không thực đều sẽ dẫn đến những nhà khoa học salon, quan liêu và chạy theo hư danh ảo và thành tích ảo, chỉ góp phần làm chậm, thậm chí phá hoại thành quả của dân tộc và đất nước.

Đất nước chúng ta đang đi vào một kỷ nguyên mới. Kỷ nguyên của sự phát triển ổn định và vững bền. Hơn lúc nào hết, đất nước đang rất cần một đội ngũ khoa học đích thực, và một xã hội biết đưa ra những nhu cầu thực. Mục tiêu bài viết này mang đến những khái niệm cơ bản cho những nhà khoa học đang làm việc, những nhà khoa học cho tương lai và cái nhìn thực của xã hội cho những nhà khoa học.

Có kiến thức thực về lĩnh vực đang làm việc: Đây là tiêu chuẩn cần và đủ để một nhà khoa học phải có. Thật nực cười khi một người tự cho mình là nhà khoa học với học vị, học hàm rất kêu, nhưng kiến thức về lĩnh vực của người ấy đang làm việc là kiến thức ảo, thiếu hoặc thậm chí không có gì nhờ vào chạy chọt và hợp thức hóa trên giấy tờ. Nhưng khi đi vào thực tế cuộc sống chỉ là những lời hô khẩu hiệu suông và làm như mèo mửa. Lâu nay, tình trạng này không thiếu ở xã hội ta. Đã đến lúc mỗi công dân phải tự trọng với chính mình và biết chịu trách nhiệm với những gì xã hội đã công nhận mình bằng giá trị đích thực, chứ không phải bằng vào hư danh ảo để thực hiện mục tiêu thấp hèn theo bản năng đòi hỏi của một động vật bậc thấp. Muốn vậy, giáo dục phải dạy cho các thế hệ biết chịu trách nhiệm của mình với tất cả những tư duy và hành động của tự mỗi người làm nên.

Có đam mê tìm tòi và cống hiến lĩnh vực đang làm việc: Rõ ràng không đam mê sẽ không đưa mọi tư duy sáng tạo đến đích cần đến. Làm khoa học mà không đam mê lĩnh vực mình làm thì khác nào người trồng rừng mà không có tình yêu thiên nhiên. Đam mê là động lực thúc đẩy một nhà khoa học vượt qua mọi trở ngại khó khăn trên con đường tìm kiếm và sáng tạo. Ngày nay một chỉ số đam mê (PQ: Passion Quotient) đã được nhắc đến cho mọi lĩnh vực chứ không chỉ cho nhà khoa học. Song để đam mê đó đạt đến đỉnh của nó, thì điều kiện cần là vật chất phải đáp ứng đủ cho mọi tư duy không bị chi phối. Lâu nay chúng ta chỉ đòi hỏi ở nhà khoa học lòng đam mê, mà bỏ quên những điều kiện cần cho sự đam mê đạt đến đỉnh điểm của tư duy khoa học. Chúng ta cần nhìn lại cách đối xử với nhà khoa học Việt về môi trường làm việc, về chia sẻ khó khăn vật chất và về cả sự lắng nghe tiếng nói của họ về yếu tố này.

Có đạo đức khoa học: Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất của một nhà khoa học. Nó là điều kiện không những vừa cần mà còn phải đủ để trở thành một nhà khoa học chân chính. Chỉ số đạo đức (MQ: Moral Quotient) đã là thành tố khi xét bất kỳ ai ở thời xa xưa đến thời hiện đại. Ở yếu tố này, đòi hỏi nhà khoa học phải có 2 yếu tố chính cấu thành.

Yếu tố cơ bản đầu tiên không thể thiếu là tính trung thực. Không thể bảo rằng anh là nhà khoa học, nhưng anh không ghi nhận các sự vật, hiện tượng trong khoa học và cuộc sống một cách trung thực. Vì nếu như vậy mọi thành quả của anh làm ra sẽ không có giá trị thực tiễn của cuộc sống, mà thậm chí còn làm lệch lạc cuộc sống theo chiều hướng bóp méo khoa học. Hậu quả của điều này thì thật khủng khiếp biết bao, nếu chúng ta chịu khó ôn lại những gì đã xảy ra trên thế giới loài người từ trước đến nay sẽ rất rõ ràng. Ví dụ các nhà khoa học Trung Quốc thời đại nhảy vọt nghiên cứu chim sẻ chỉ ăn lúa chứ không phải chỉ ăn sâu bọ. Hậu quả điều này đã là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhân dân Trung Quốc chết đói cả chục triệu người vào thời kỳ ấy.

Yếu tố cấu thành thứ hai trong đạo đức khoa học là khách quan mà không để cảm tính trong quá trình làm khoa học. Mọi cảm tính sẽ dẫn người làm khoa học đi đến duy ý chí và ngõ cụt của sáng tạo. Khi khách quan ghi nhận sự vật hiện tượng trong nghiên cứu và cuộc sống, lúc đó nhà khoa học mới tìm ra những ý niệm mới phù hợp với khoa học và cuộc sống, để phản ảnh đúng với cái nó đang diễn tiến và vận hành. Từ đó giả thuyết mới hình thành và là nền tảng cho mọi phát minh. Nghiệm lại quá khứ, một thời chúng ta đã đặt suy nghĩ thiếu thực tiễn vào những điều chúng ta buộc vận hành xã hội theo chúng ta nghĩ, đã dẫn đến một thời duy ý chí, và ngày nay những tư duy kiểu này vẫn còn tồn tại không phải ít.

Muốn thế, bốn nhân tố tạo ra một nền giáo dục tốt để tạo ra những thế hệ các nhà khoa học chân chính phải tồn tại và có sức mạnh lớn để lấn át những tiêu cực là: bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội phải mẫu mực và là tấm gương cho các thế hệ. Điều này xã hội của chúng ta hiện nay đang thiếu, và đòi hỏi mỗi người phải có trách nhiệm với nó.

Biết làm việc độc lập và tập thể có phương pháp: Thời đại toàn cầu với những phát minh bùng nổ, mọi phát kiến và phát minh không còn đơn giản là chỉ của một cá nhân, vì tính chuyên sâu của các vấn đề. Nên để một nhà khoa học có phát kiến và phát minh đòi hỏi tư duy phải độc lập, không phụ thuộc hay ảnh hưởng bỡi các tư duy sáo mòn cũ kỹ. Đồng thời, nhà khoa học ấy phải có khả năng đồng thuận trong một tập thể, để cùng tranh luận đi đến kết quả tốt đẹp. Chỉ số thông minh (IQ: Intellegence Quotient) rất cần cho tư duy độc lập. Nhưng chỉ số đồng thuận (Emotional Quotient) lại rất cần cho làm việc tập thể để dẫn đến thành công trong thời đại mà mọi phát minh không thể chỉ là một cá nhân đơn lẻ như thời trung cổ. Vì vậy, nhà khoa học ngày nay đòi hỏi khó hơn nhiều so với thế hệ trước đây. Mặc dù một số rất ít những ngành khoa học tự nhiên vẫn còn có thể phát minh đơn lẻ, nhưng rất hiếm và hầu hết là của tập thể.

Anh không thể vỗ ngực cho mình là số một trong khoa học với mọi phát minh, nhưng anh không thể hòa nhập và đưa phát minh của mình vào cộng đồng. Cho nên ngoài EQ và IQ, ngày nay còn có một chỉ số thông minh xã hội (Social Quotient). Nó giúp anh nhạy bén với tình hình và xu hướng xã hội để đi đúng hướng và nắm bắt đúng dòng chảy của thời anh đang sống. Đã qua rồi thời kỳ các nhà khoa học chỉ biết ngồi trong phòng lab và lập dị mà phải biết hòa mình với cộng đồng xung quanh. Đó là một nhà khoa học biết làm việc có phương pháp đúng với thời đại.

Phải liên tục rèn luyện: Đây là yếu tố miễn bàn nhiều cho một nhà khoa học chân chính. Tôi chỉ nói đến nhà khoa học cần rèn luyện gì? Rèn luyện tính đam mê, tính cần cù, kiên nhẫn, đạo đức khoa học và hoạt động trí não là những việc cần phải có. Không chịu rèn luyện những đức tính này việc bỏ cuộc chơi khoa học là điều không tránh khỏi.

Trang bị một tư duy triết học: Hầu hết các bài bản trước đây ít ai nhắc đến vấn đề triết học có vai trò quan trọng như thế nào với nhà khoa học. Mặc dù, định nghĩa triết học là môn khoa học chung nhất, là nền tảng cho các khoa học khác. Triết học nghiên cứu về các sự vật hiện tượng của tự nhiên và xã hội, nhằm tìm ra các qui luật của các đối tượng nghiên cứu. Một nhà khoa học sẽ khó lòng thành công và trở nên lổi lạc nếu không tự biết trang bị cho mình triết học theo đúng nghĩa khoa học triết học. Tư duy triết học giúp nhà khoa học tìm ra bản chất của một vấn đề qua hiện tượng của nó. Thật sai lầm khi làm khoa học mà không hiểu biết gì về triết học. Chúng ta cần nhìn lại cách phổ biến triết học đến đội ngũ những nhà khoa học như lâu nay đã đúng nghĩa khoa học của nó chưa hay vì một nghĩa khác vì mục đích khác.

Cuộc sống sôi động và hiện đại cần những nhà khoa học chân chính với tầm vóc của thời đại. Không thể vì bất cứ lý do gì làm mất những đòi hỏi căn bản như đã nói ở trên. Và chúng ta cần hiểu nó sâu sắc để nhìn lại một cách trung thực những tha hóa và tiêu cực xã hội, thông qua đó mà có cái đích phấn đấu cho nền giáo dục và khoa học nước nhà.

BS Hồ Hải, viết xong 15h20’ ngày 25/5/2010 - Tư gia 21h39' ngày 26/5/2010

18 comments:

 1. Chào Bác sĩ,
  Những gì mà Bác sĩ đưa ra thật chí lý và mang đậm tính thời sự khi quy chiếu lại một số hiện tượng gần đây:
  - GSTS trong nước đạo sách của GSTS trong nước. GSTS trong nước đạo sách của GS nước ngoài.
  - GSTS Quan chức đạo sách của PGS rồi lại ngênh ngang phát biểu đến trơ trẽn.
  Ôi, phong hóa...

  ReplyDelete
 2. Cách dây mấy mươi năm, cả nước chúng ta dồng loạt di học tiếng Trung, Nga. Một số GS như Trần Trọng Tân nói người Việt mà không lo học tiếng Việt, lại thích học tiếng Anh. Kết quả hiện nay là Học Giả, GS của VN rất ít người xữ dụng dược Anh ngữ . Ta cứ nghe nhiều GS Mỹ, khi sang Hà Nội, than phiền là di tìm ra dược một GS người Việt, trong ngành KHXH, thạo dược tiếng Anh hầu như không có.
  Anh ngữ thật vô cùng quan trọng cho các nhà Khoa Học. Từ lâu, chúng ta thấy tất cả GS, Học Giả Trung Quốc dều rất thông thạo Anh Ngữ, cho dù họ dược dào tạo trong nước chưa hề xuất ngoại bao giờ.

  http://www.bbc.co.uk/blogs/vietnamese/

  TS Vu Quang Việt, chuyên viên của LHQ cho biết cách dây 20 năm, khi ông sang Việt, Miên, Lào, tất cả cán bộ dều không nói dược tiếng Anh, phải dùng thông dịch. Bây giờ khi ông di công tác sang Lào, tất cả cán bộ dều nói thạo Anh Ngữ, nhất là cấp trung ưong. Ông có thể làm việc với họ như thuyết trình, trao dổi bằng Anh ngữ mà không cần thông dịch như xưa, còn Việt Nam thì cũng y hệt cách dây 20 năm, không có gì thay dổi.

  ReplyDelete
 3. Bác Hải ạ,

  Tôi cũng chỉ vừa đọc bài bác gửi thôi, thì thấy bác đã đăng lên blog rồi. Tôi nghĩ thế này, chẳng hiểu có đúng không:

  1. Báo chí, bản tin, và blog có những mục đích và đối tượng độc giả khác nhau bác ạ.

  2. Bài này của bác nhẹ nhàng, vừa phải, thích hợp với một đối tượng tổng quát như trên blog này. Nhưng có thể chưa hợp với báo vì không thật "nóng hổi" (thời sự), mà cũng chưa hợp với bản tin hơi chuyên như ở chỗ tôi chẳng hạn vì ý tưởng khá phổ quát, khiến ai cũng đồng ý (mặc dù chưa chắc đã làm được).

  3. Tôi rất chia sẻ việc "nếu làm báo sẽ chết đói", vì tôi cũng vậy bác ạ. Nên ... thấy làm truyền thông công dân (citizen media) như mình đang làm đôi khi lại tốt hơn: viết điều mình muốn, khi mình muốn, và theo phong cách mình muốn, cho đối tượng mình muốn. Phải không bác? Tự do muôn năm mà? ;-)

  ReplyDelete
 4. Trung tâm CNSH không chỉ chủ động đào tạo nguồn nhân lực mà còn ứng dụng CNSH vào sản xuất, nhất là khi TP có các chương trình về nông nghiệp đô thị...

  Dọc những dòng trên thấy lo cho trung tâm quá, không biết làm sao thực hiện. Trung tâm dào dâu ra các GS, các nhà khoa học có dẳng cấp thế giới, có công trình nghiên cứu, dược thế giới công nhận, dể làm công việc dào tạo. Chả lẽ cứ "cơm chấm cơm" mãi sao.
  Cái dáng sợ là không thấy một ai lo ngại, là mình dủ sức làm hay không. Một trăm triệu USD di vay không phải là số tiền nhỏ.

  http://www.sggp.org.vn/khoahoc_congnghe/2010/5/226836/

  ReplyDelete
 5. theo tôi đã đến lúc đất nước cần thay đổi:
  thi tuyễn phải đúng nghĩa, giỏi phải được học đại học.
  phân công nhiệm sở theo năng lực,
  lương phải đủ sống như người ta nói trước 1975 công chức nuôi sống bản thân và gia đình họ.
  các bạn biết không anh bạn tôi đi công tác về kể: có 1Đảng viên ở nơi bạn tôi đến công tác phát biểu:" các đồng chí xem kỉ có bao nhiêu bác sĩ đủ tư cách bác sĩ công tác tại huyện nhà?......hầu hết bác sĩ chuyên tu, con liệt sĩ học dự bị đại học rồi học đại học....trước cuộc hợp Đảng
  HIC anh ta thật dũng cảm!

  ReplyDelete
 6. Dear chị PA,

  Một xã hội khi từ chối kiến thức căn bản thì làm sao xã hội ấy có nền móng tốt để xây những căn nhà từ những ý tưởng sáng tạo.

  Một kỹ sư, nhà giáo, nhà nghiên cứu hay kể cả một người thợ lành nghề cũng cần những điều tôi viết ra đây. Tôi bảo đảm là chưa có bất kỳ trường đại học nào ở VN hiện nay dạy cho sinh viên những kiến thức căn bản này. Thế thì nó cần hay không cần? Và tại sao nó không được đăng báo? Vì nó đụng quá nhiều đến những cái đang tồn tại hơn 50 năm qua. Muốn thực hiện nó là phải quật mồ cái cũ để làm theo cái mới. Điều đó VN chưa đủ tâm và tầm để làm được.

  Một ngày mới cúp điện tứ 7hAM đến 17hPM mệt nhọc. Hehehehe, nhà đèn lại thất hứa chơi cúp điện nhưng không báo, khi phone hỏi thì bảo là cúp 10h/ngày không ghị ra thông báo. Xem như 1 tuần cúp 2 ngày mỗi ngày 10h, nhiều hơn tháng trước 10h mỗi tuần.

  ReplyDelete
 7. He he!
  Các cụ đã đúc kết hình ảnh của các quan từ xưa rồi bác Khờ ơi!

  Ăn như rồng cuốn!
  Nói như rồng leo
  Làm như mèo mửa!

  TĐT

  ReplyDelete
 8. Mần báo ở xứ mình không khó mô bác. Viết như bác ghi toa thuốc thôi. Ví dụ mô tả nghi phạm giết người thì người ấy phải ác, nếu không ác thì "máu lạnh" rồi gia đình giáo dưỡng không chu đáo. Rồi ... mặc dù nạn nhân đối xử rất tốt ... nhưng đáp lại thịnh tình ấy là ... Hoặc phóng viên làm phóng sự ... bịa bao giờ cũng có màn sắp sửa cụp lạc rùi thì phóng viên có điện thoại có người gọi gấp, đại khái thế. Viết báo giông như viết toa thuốc hay điền một bản sơ yếu lý lịch

  ReplyDelete
 9. Một bài viết rất hay thưa BS.

  Khúc chiết, mạch lạc và vừa đủ để người đọc có thể thể chấp nhận và suy ngẫm. Tôi là một người trẻ, mới chập chững bước trên con đường NC khoa học, những bài viết của BS thật hữu ích (từ loạt bài “Nói chuyện triết học với người ngoại đạo”).

  Nhưng cũng phải nói thật là những bạn trẻ bây giờ muốn theo con đường khoa học quả thực không dễ dàng gì. Cuộc sống thực tại chi phối với nhiều nỗi nhiêu khê, nhất là hiện trạng mất cân bằng trong xã hội ta hiện nay, dễ làm nản lòng rất nhiều người và không thể đoan quyết mình có theo được con đường này không.

  Chúc BS sức khỏe!

  ReplyDelete
 10. Hôm trước tớ nói chuyện với một nhà báo có tâm và đã có tuổi. Anh ta bảo: "Ở nước ta bây giờ, nếu tớ còn trẻ lại và có khả năng để sinh con cái, tớ sẽ ước muốn sinh ra con gái chân dài thì tương lai của nó sẽ đảm bảo hơn. Dù biết rằng có thể nó trở thành gái điếm hạng sang. Sinh con trai phải đầu tư tương lai cho nó vừa tốn kém mà vừa khổ thân nó phải cày với những lý thuyết khô khan như thế này."

  Khi nói chuyện một nhà báo khác cũng ngoài 60, bàn về các bộ trưởng Việt Nam của mình. Anh ấy lại bảo: "Ông đừng bàn mấy vị thượng thư làm gì. Hôm nào ông viết một dự án bộ trưởng chân dài. Đề nghị chính phủ thay tất cả các bộ trưởng bằng các em chân dài vào những chiếc ghế nóng ấy. Tôi sẽ đích thân đi trình dùm cho ông lên các vị tai to mặt lớn để thay đổi tư duy về cơ cấu nhân sự có khi còn tốt hơn cái đám bây giờ"

  Hicccc, tớ bó chiếu chấm cơm luôn. Nhưng nghĩ lại cả 2 anh này chỉ có một việc nói đúng.

  ReplyDelete
 11. Bác Hải à,

  Đề tài này rất căn bản và hữu dụng cho từ 1 nền giáo dục phổ thông đại chúng từ người nông dân chất phát cho tới những khảo cứu thâm cứu từ các khoa học gia và trí thức khắp nơi trên thế giới, nên không có lý do gì để bị gọi là "nhạy cảm" bên Việt Nam hết. Đây là 1 phần của môn học về Khảo Cứu & Thống Kê (Experimental Design & Statistics) tụi tớ bị bắt buộc phải học hồi năm thứ 2 và trước khi chuẩn bị làm Luận Trình ra trường cho 2 năm chót đại học thời trước 1975. Thật khó tin khi đọc tới đoạn bác quả quyết là mấy trường đại học bên Việt Nam hiện nay vẫn chưa có môn này. Tại sao? Và nếu vậy thì những công trình khảo cứu bên bển xưa nay thì có giá trị gì ?????

  Tinh thần quyết chí xây dựng với hết tâm trí của bác muốn làm tốt cho dân tình mình thật đáng phục, nhưng tớ cũng luôn ngạc nhiên là bác dành nhiều thì giờ chuyên nghiệp và quý báu của bác để viết cho những tờ "báo lố" với tràn đầy bồi bút luôn viết theo nhu cầu "đặt hàng" với nhiều mục đích mờ ám. Để thì giờ đi câu hoặc lai rai với gia đình cùng bạn bè chắc chắn là thoải mái hơn nhẩy?

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Một số lãnh đạo các báo bảo rằng bài này đụng nhiều quá. Vì nếu theo tiêu chí bài này thì không lẽ phải tịch thu hầu hết các học vị và học hàm của lãnh đạo VN à? Nếu đăng bài này thì báo bị đóng cửa, mà báo đóng cửa thì kéo theo nhiều hệ lụy khác. Thà chịu khó không nói điều này mà còn có báo để nói từ từ, mưa lâu thấm đất bà 8 ui.

  Thế đấy bà 8, VN mình bây giờ rất nhiều điều nhạy cả. Khà khà.

  ReplyDelete
 13. Bác Hải à,

  Theo tớ cái còm "nhacF chấm cơm" này mới đúng là "nhạy cảm" và "thiếu muối" đóa. Sự thật mất lòng nhưng sao thấy lạc đề thế nào đó, hay là tớ hiểu nhầm?

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Ừ lạc đề thật. Nhưng quảng cáo kiếm click để kiếm tiền còm thì cũng nên để họ làm.

  Nhưng xem ra cú quảng cáo này bị thất bại vì trang web ẹ quá chạy chậm hơn rùa bò 4 chân thì ai vào nghe?

  À mà nè các bạn nhacf dot cơm à, sao tui thấy mấy vị theo trường phái Anglo-Saxons chẳng vịệc nào làm ăn ra hồn hết vậy?

  ReplyDelete
 15. @NHACF.COM: trang của bạn rất ẹ,biết ít mà nói nhiều quá
  không nên đâu!

  ReplyDelete
 16. Bạn nhacf thân mến,
  Trang nhạc của bạn có 2 điểm rất dở:

  1. Nội dung nhạc mì ăn liền

  2. Thiết kế tồi nên trang chạy rất chậm.

  Ở VN nhiều trang hay hơn nhiều. Chắc chắn trang của bạn sẽ không ai vào làm gì.

  Hơn nữa bài viết của tôi không dùng để quảng cáo loại rác vớ vẩn này. Mong bạn tự trọng, và đừng đem cái đầu tôm của bạn vào đây xả rác nữa nhé. Ặc dọn rác của bạn mệt quá.

  Mến,

  ReplyDelete
 17. Xin chào BS, cháu xin phép được đưa bài viết vào blog của cháu (http://blog.lnc.vn) được không ạ.

  Cảm ơn BS

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]