Monday, May 10, 2010

XẾP HẠNG ĐẠI HỌC: CÓ PHẢI CHÚNG TA ĐANG ĐI THEO VẾT XE ĐỔ?

Đây cũng là một trong những bài nằm trong loạt bài phản biện về mục tiêu giáo dục đến năm 2020. Chúng tôi, những trí thức chân chính trong nước viết ra để đăng lưu hành nội bộ các trường đại học, nhằm cải thiện tình hình tốt hơn cho giáo dục nước nhà. 


Nó cũng được xem nhạy cảm, chưa đăng báo được. Vì nó nhìn ra nguyên nhân của bao nhiêu vấn nạn giáo dục Việt Nam trong những năm gần đây., mà chưa có ai nhìn thấy. Thiết nghĩ, chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật của bao nhiêu mục tiêu ngoài sức mình đã được đề ra một cách cảm tính, thiếu khoa học, để rồi hậu quả ngày hôm nay rất cụ thể, rất đau xót đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên đất nước đầy khổ đau và gian khó này. 


Tôi xin đưa ra đây xem như một góp ý chân thành cho đại hội đảng lần thứ XI về hiện trạng những kế hoạch không đi ra từ thực tiễn cuộc sống sinh động mà chỉ đi ra từ những tư duy ảo tưởng và không sáng tạo mà chỉ bắt chước của người khác không giống ai trong thời đại tri thức toàn cầu. Rất mong lắng nghe và thấu hiểu để dân tộc và đất nước mình đủ sức để vươn dậy như Thánh Gióng.


XẾP HẠNG ĐẠI HỌC: CÓ PHẢI CHÚNG TA ĐANG ĐI THEO VẾT XE ĐỔ?


Chúng ta đang hướng tới mục tiêu năm 2020 có trường đại học nằm trong top 200 và có hai vạn tiến sĩ, một mục tiêu mà bất kỳ một nước thế giới thứ ba nào cũng mong ước. Liệu chúng ta có khả năng đạt được điều đó không, hay sẽ đi theo vết xe đổ của người bạn láng giềng Trung Quốc khi theo đuổi một ước mơ ngoài tầm với?

Hãy nhìn sang Trung Quốc, một nước với nền kinh tế phát triển nhanh đến chóng mặt trong suốt hơn hai thập. kỷ. Từ giữa thập kỷ 1970, họ bẻ lái đi theo kinh tế thị trường sau thất bại hoàn toàn của kinh tế bao cấp và hai chính sách “Đại Nhảy Vọt” và “Cách Mạng Văn Hóa”. Chính sách đưa giáo dục đến toàn dân là của thế hệ thứ tư của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Hơn ai hết họ hiểu rằng trí thức đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Họ đã quá sốt sắng khi biến nền giáo dục được nhà nước bao cấp hoàn toàn sang một nền giáo dục được thị trường hóa. Một nền giáo dục tinh hoa thành nền giáo dục đại trà, dưới áp lực của những mục tiêu kế hoạch đầy tham vọng trong bối cảnh giáo dục chưa đáp ứng với nhu cầu phát triển kinh tế.

Việc xếp hạng đại học ở Mỹ ra đời từ thập niên 1920(1) nhằm đánh giá chất lượng các trường sau đại học. Đến năm 1983, US News and World Report bắt đầu công bố các bảng xếp hạng đại học ở Mỹ  không ngoài mục đích quảng bá hình ảnh giáo dục nước Mỹ ở các nước khác, nhất là khi Mỹ đã góp phần đào tạo nhiều nguyên thủ quốc gia cho các nước và dẫn đầu về số lượng các nhà khoa học đạt giải Nobel về khoa học. Sau sự kiện ông Mao Trạch Đông bắt tay với ông Nixon năm 1972, Trung Quốc áp dụng các mô hình của Mỹ nhiều hơn. Trong xu hướng đó, Đại học Giao thông Thượng Hải bắt đầu công bố một bảng xếp hạng đại học thế giới, gọi tắt là ARWU (Academic Ranking of World Universities, từ năm 2003. Bảng xếp hạng đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí về nghiên cứu khoa học.

Ngày 24/12/1998, Bộ Giáo dục và Ủy ban Kế hoạch Nhà nước đưa ra Kế hoạch Phát triển Giáo dục cho Thế kỷ 21. Theo bản kế hoạch này, chậm nhất là vào năm 2010, số lượng sinh viên phải lên đến 15% số người trong độ tuổi vào đại học(2).

Tuy nhiên, kết quả thực tế còn vượt xa mong đợi, vì vậy Trung Quốc đã đổi thời hạn hoàn thành mục tiêu nói trên thành 2001-2005. Tỉ lệ sinh viên so với số người trong độ tuổi vào đại học lên đến 21% (số liệu cập nhật cho đến năm 2007, khi bài báo (2) của Rui Yang được công bố). Nhờ đó, Trung Quốc đã trở thành nước có hệ thống giáo dục đại học lớn nhất thế giới và chuyển từ mô hình đại học tinh hoa qua mô hình đại học đại trà(3). Rui Yang (2007) cũng cho biết tỉ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông được vào đại học ở Trung Quốc đã tăng từ 2,4% năm 1981 lên đến 40% năm 1998 và 65,5% năm 2001.

Mục tiêu tham vọng đó dẫn đến việc cần có thêm nhiều đại học và giảng viên. Tình trạng khan hiếm giảng viên đã thúc đấy nạn đạo văn và sính bằng cấp, một căn bệnh khó chữa đối với nền giáo dục Trung Quốc(4).

Sự nóng vội và thiếu tâm thế cũng như tư thế cho một chiến lược lâu dài của giáo dục Trung Quốc đã để lại những nhược điểm chết người như đã viết ở trên. Mãi đến hôm nay, sau gần  12 năm tăng tốc với mục tiêu ảo tưởng, giáo dục Trung Quốc vẫn ì ạch ở top 300-400 thế giới, ngay trên bảng xếp hạng ARWU do chính một trường đại học Trung Quốc công bố. Trong khi đó, một số đại học từ các nước nhỏ quanh vùng đã có mặt trong top 200 như NTU (National Taiwan University) hay NUS (National University of Singapore).

Ngày nay, Trung Quốc đang gánh chịu hậu quả của việc chạy theo thành tích và sự can thiệp quá sâu của nhà nước vào giáo dục. Tình trạng tham nhũng học thuật ở quốc gia này cũng tương tự với những gì đang hoành hành ở nước ta. Trước tình trạng đó, liệu Việt Nam có nên chạy theo cái gọi là chiến lược giáo dục đến năm 2020, như Trung Quốc đã làm cách nay gần 12 năm? Có lẽ, câu hỏi lớn này xin dành cho các nhà lãnh đạo quốc gia.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. Rangking Methodology for Universities offerring Islamic Economics and Finance Programme: A Proposal, Miranti Kartika Dewi, University of Indonesia and Ilham Reza Ferdian, International Islamic University, Malaysia: http://staff.ui.ac.id/internal/060603200/publikasi/200906PaperforIBF_KUIN_formatted.pdf
 2. Incorporation and University Governance: The Chinese Experience, Using University Enrolment Expansion Policy as an Example. Yang R, Faculty of Education, Monash University:
 3. The Transition from Elite to Mass Higher  Education: A Chinese Perspective. Prospect: http://www.springerlink.com/content/m8862k3646632139/fulltext.pdf
 4. Khủng hoảng giáo dục đại học tại Trung Quốc?, Vũ Thị Phương Anh, Giám đốc trung tâm khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đại học quốc gia TPHCM, báo Tia Sáng số ra ngày 05/5/2010, trang 45-47

BS Hồ Hải, viết xong lúc 17h30’ 18/4/2010 và sửa lại ngày 06/5/2010 - Asia Clinic, 8h32' ngày 10/5/2010

29 comments:

 1. Tớ xin phép mở hàng với bài "Thúc Sinh bó tay" chại thời @, như sau:

  Ngậm đắng nuốt cay...
  Nhìn Nhân Dân nhởn nhơ trước mắt,
  Đốc Cãi hầm hừ phong tỏa cửa nẻo, treo niêu...
  Ôi! phận tớ, tới... 20x bến nước!
  Trong nhờ, đục chịu, sao dám lóng phèn!

  Pó-8Tay.com

  ReplyDelete
 2. BS HoHai:"...Trong khi đó, các nước nhỏ quanh vùng đã có mặt trong top 200 từ rất lâu như: NTU (National Taiwan University) hay NUS (National University of Singapore). "

  Theo tôi thì NTU là Nanyang Technological University của đảo quốc Singapore, chứ không phải là National Taiwan University
  Xin xem lại cẩn thận.
  Kính

  ReplyDelete
 3. Có lẻ chính vì thế nên lâu nay ta mới có mấy vụ lùm xùm đạo sách đấy.
  Vn ta đi thi toàn đạt giải cao, nhưng ứng dụng kiến thức đấy vào thực tiễn thì không có. Đấy cũng là một phần trong cách định hướng GD hôm nay.

  ReplyDelete
 4. Dear Phong, có lẽ bạn nên cẩn thận khi phát biểu hơn là tôi. Bạn kiểm tra theo link này của ARWU thì thấy National Taiwan University xếp hạng cao hơn NUS của Singapore. Trong khi đó Nanyang không có trong top 200.

  Link của nó đây: http://www.arwu.org/ARWU2009_2.jsp

  Cảm ơn đã góp ý, Hihihi.

  ReplyDelete
 5. Tất cả đều rất ư tương đối, cả 2 NTUs đều "khá" hết!

  Theo bảng điểm "QS.com Asian University Rankings cho 2009", Nanyang Technological University (NTU Singapore) xếp thứ 14/200 và National Taiwan University (NTU Taiwan) được thứ 20/200

  http://www.topuniversities.com/university-rankings/asian-university-rankings

  Chưa thấy có 1 trường nào bên Việt-Miên-Lào vô tóp 200 Á Châu hết, nên để VN được vô tóp 200 Toàn Cầu thì chắc là rất khó.

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Dear Cụ Tám,

  Ở đây lấy qui ước xếp hạng đại học nghiên cứu. Không lấy theo chuẩn xếp hạng theo đại học có chất lượng cao. Nên ban đầu tớ hơi ngỡ ngàng với cách xếp hạng của đại học giao thông Thượng Hải. Sau này mới trao đổi với dân chuyên ngành giáo dục tớ mới ngộ ra là lâu nay mình nhìn các bảng xếp hạng trên thế giới theo hiểu biết trong giới hạn hẹp của người ngoài ngành.

  Cho nên tớ mới phân làm 3 loại bảng xếp hạng ở bài: MỘT SỐ SUY NGHĨ VỀ MỤC TIÊU GIÁO DỤC ĐẠI HỌC ĐẾN NĂM 2020 là vậy. Đây là công lao của Ông Tư. Hờ hờ, dân chuyên có khác phải hông?

  ReplyDelete
 7. Bravo anh Hải, khi đưa ra bài viết "nói có sách, mách có chứng" & triệt để tuân theo công ước Berne.

  Em xin ngồi ngoài hóng hớt cho hết loạt bài này, tìm xem có cơ hội nào cho 02 nhóc ở nhà không :(.

  ReplyDelete
 8. Thực ra tớ cũng là người ngoại đạo, nhưng theo tớ chắc chắn là giới chỉ đạo Giáo Dục & Đào Tạo có thẩm quyền đương thời hiện đang có nhiều chi tết liên hệ mà mình chưa hoặc không được biết, nên Việt Nam mới có những Chỉ Tiêu 20 như 20 cây đinh đóng vô 20 cái cột gỗ Lim này. Tớ sẽ chờ xem!

  Tiện đây tớ xin hầu các bác về chuyện 1 người bạn rất giỏi nghiên cứu, khảo cứu cùng phát minh như rươi nhờ học rất giỏi tại 1 trường khá nổi tiếng của thế giới ở California. Mười năm sau Ph.D. từ UC San Diego, chả được tất cả 39 patents do United States Patent and Trademark Office cấp. Chả rất hãnh diện với thành quả nghiên cứu, khảo cứu và phát minh của mình, nhưng khổ nỗi là tất cả đều không thực tế và không áp dụng được nên chả ai cần. Ở sở chả chỉ được cho làm những việc linh tinh không quan trọng, cũng như ít khi được mời đi họp tham mưu, và thậm chí tất cả 39 bằng sáng chế không được đem chưng ở hãng mà chỉ được treo đầy tường ở nhà tư của chả mà thôi. Tụi tớ luôn gọi chả là Dr. Smart Ass (Đốc SA?).

  Trong vòng 3-4 năm nay các bạn học của tớ bên Việt Nam đều gởi con cháu sang USA qua dạng du sinh lớp 9 lớp 10 ở những trường tư rất mắc mỏ. Nghĩ kỹ thì mấy tay này cũng có lý.

  Bà 8 Chả Chả

  ReplyDelete
 9. Hehehe, cụ Tám nghĩ gì mà xa thế? Nước Việt mà có lãnh đạo nghĩ xa như cụ thì đâu có nên nỗi này?

  Thực chất các lãnh đạo cứ đưa ra cho có để gây nhiễu loạn. Nhưng các trường phổ thông và đại học tốt của VN vẫn cứ làm việc theo tiêu chí riêng của mình mà khg bị ảnh hưởng các mục tiêu, mục tiết gì đâu. Họ vẫn làm việc tốt và nếu sinh viên chịu học thì chất lượng đầu ra vẫn tốt.
  ----------------------------
  Dear S-G,
  Có bao giờ anh viết mà không dẫn nguồn đâu?

  Tuần mới làm việc hiệu quả,

  ReplyDelete
 10. Em xin lạc đề một tý 5 trẻ tử vong trong 3 tháng. Phàm là làm từ thiện thì ít khi người ta hoành tráng và phô trương. Báo TT chơi ác cô Tiểu Hương quá.

  ReplyDelete
 11. @Bà 8,

  Cái trường anh nói UCSD tôi có biết. Sau 75, ông bạn thân tôi học ở dây, sau này dến dàn con, một dứa vào Medecine ờ Sinai University, một dứa tháng này xong Ph D Biology bên Brown U, một dứa qua Berkeley. Cách dây hơn 30 năm, hầu như không có vụ sắp hạng như bây giờ. Người ta chỉ nói top 10 Universities của Mỹ, nên rất ít người biết UDSC. Gần dây trường này rất nổi tiếng. Tôi có ghé thăm trường này 2002, do ông bạn và 3 dứa con rũ vào chơi. Bề ngoài thì không có gì gây ấn tượng lắm ngoài cái khá rộng rãi. Hai ngôi trường gây cho tôi rất nhiều ấn tượng khi dến là Harvard và Stanford. Harvard thì quá sang trọng, ta có cãm tưởng như dến khách sạn 5 sao và thành tích 47 Nobel là GS của trường. Stanford thì quá rộng, như một thành phố, hàng rào trồng hoa hồng, từ department này qua department kia phải di xe dạp, di bộ không nổi vì rất xa. Dặc biệt sân trường Stanford có một cây lựu già, gốc rất to lớn. Trường này trên dường di từ San Jose dến San Francisco, cách SJ 20 phút lái xe. Dến M.I.T thì bề ngoài không có gì dặc biệt, toàn là building. Có lần tôi cộng budget ( ngân sách ) của 5 trường hàng dầu của Mỹ như Harvard, Stanford, Yale, Princeton etc.. thì thấy bằng ngân sách cho cả nước Viet Nam với gần 80 triệu dân lúc dó.

  ReplyDelete
 12. Dear Van,

  Tớ cũng đi nhiều nơi, mỗi nơi thích 1 cách nhưng có 2 trường rất ấn tượng riêng với tớ:

  1. UC Irvine (UCI), http://www.uci.edu/
  Đây là trường tớ ghé xin ghi danh để học ngành Y hồi 75, câu nói từ 1 chị thư ký quèn là "Trước giờ tớ chưa thấy ai từ Á Châu tới học Y Khoa ở đây hết, chắc cậu sẽ không được nhận đâu...." Thế là tớ giận bỏ ra về vì lý do bị "kì thị chủng tộc". Sau này ngẫm nghĩ lại thì tự trách mình nhiều hơn vì đã hiểu lầm câu nói thật thà và vu vơ của 1 cô thư ký không liên hệ tới vụ nhận hay từ chối để mình ghi danh thi vô trường Y này.

  2. UC San Francisco (UCSF), http://www.ucsf.edu/
  Ngôi trường này rất khác thường vì nằm ngay trong khu thị tứ chật chội của 1 thành phố cổ lỗ sĩ, nên bên này đường là 1 tầng lầu cao để huấn luyện và đào tạo, và bên kia đường là bịnh viện của trường, không sân, không vườn, không cổng (híc híc). Ký túc xá cho sinh viên là những căn nhà nho nhỏ cả trăm tuổi rải rác khắp nơi trong thành phố (mua từ từ hoặc hiến tặng). Mặc dù vậy đây cũng là trường Y, Dược, Nha, Nursing số 1 của trái đất mình với ban giảng huấn, môn học, sách giáo khoa, phòng ốc, nghiên cứu, phát minh..... tất cả đều "Top Guns"; mấy cô cậu Cử khắp nơi trên thế giới ai mà muốn theo 1 trong 4 nghề trên thường ước muốn là được trường này nhận vô, cũng như sau khi tốt nghiệp khi đi xin việc đều được các công ty chiếu cố trước và trả lương hậu hơn mấy trường khác. Một thí dụ rất thực tế cho đề tài "Xếp Hạng" này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Chào các bác,

  Bác Hải cho spam một chút nhé?

  Câu hỏi của Bà Tám về não phải não trái hay quá. Các bác sĩ, dược sĩ, ... và các bác nào biết có thể trả lời giúp được không?

  Và xin gửi các bác cái link này, do cụ Gúc (!) gửi cho tôi về vụ não phải não trái này đây:

  http://www.funderstanding.com/content/right-brain-vs-left-brain

  Nói thêm: khi tôi đi học về phương pháp sư phạm, có học đôi chút về learning styles (phương pháp học của từng người), và có được đề cập đến vụ thiên về não phải hay não trái này. Nên tôi tin rằng đúng là ai dùng não trái thì duy lý hơn, còn ai dùng não phải thì thơ thẩn, mơ mộng hơn.

  Mong có câu trả lời của các bác, especially bác Hải.

  PA

  ReplyDelete
 14. Tớ phone cho Dr Trèo, nhưng Dr Trèo bảo là bận trực BV nên không vào máy được.

  Tạm thời tớ trả lời như sau, vì đây còn là vấn đề phức tạp:

  1. Câu hỏi của cụ Tám và vấn đề não duy lý và não duy tình là 2 vấn đề khác nhau.

  2. về mặt anatomy và Physiology thì bảo rằng: để xác định người có phần não nào chỉ huy thì chỉ cần xác định họ thuận tay nào? Não chỉ huy sẽ nghịch với tay thuận do đường dẫn truyền thần kinh chỉ huy vận động được bắt chéo qua hành tủy trước khi đi xuống vận động các chi. Nên người thuận tay phải thì não trái hoạt động mạnh hơn và ngược lại.

  Thế nhưng, khi nghiên cứu so sánh tỷ lệ thiên tài giữa 2 nhóm hoạt động trội của 2 não thì người ta thấy đám dùng tay trái thuận có tỷ lệ cao hơn nhóm thuận tay phải. Từ đó người ta suy ra là ai có não phải hoạt động mạnh hơn thì khả năng tư duy tốt hơn. Lại có trường phái cho rằng sở dĩ tỷ lệ người thuận tay trái có tỷ lệ người xuất chúng cao vì số thuận tay trái ít chứ không phải vì não trái duy lý không bằng não phải duy tình.

  Lại nói thêm nữa rằng người ta còn nghiên cứu cho thấy là người có 2 bán cầu đại não hoạt động cân bằng mà không lệch não nào vẫn có tỷ lệ thành đạt tốt hơn là người chỉ có một bán cầu đại não hoạt động mạnh hơn bán cầu còn lại. Vì ở những người này họ không hoặc ít cực đoan. Nên chỉ số EQ của họ luôn cao và dễ hòa nhập với mọi môi trường văn hóa mới hơn là người có sự hoạt động lệch về một bên bán cầu đại não. Cho nên bây giờ người ta có những tests để tự kiểm tra xem mỗi cá nhân biết mình thuộc loại nào trong 3 dạng: Não trái hoạt động mạnh hơn não phải - Não phải hoạt động mạnh hơn não trái và hai não hoạt động cân bằng. Ví dụ như test sau đây mà thường được các mạng cộng đồng dùng để cho mọi người tự đánh giá mình: Which side of your brain is dominant? Mời bà con vào thử xem mình thuộc loại nào?

  Hehehe, thế nào cũng có nhiều người thử làm test này cho mà xem. Ai làm thì thử đưa ra kết quả xem là mình có não nào hoạt động mạnh hơn hay huề nhau và mình thuận tay nào nhé.

  ReplyDelete
 15. Dear anh Hải,

  1/ Hehehe, em đang tác nước theo mưa vụ "kính thưa các chủng loại đạo" thôi mà :).

  2/ Vụ não phải, não trái ... em hoàn toàn đồng ý với lập luận của anh Hải : không có sự khác biệt tài năng giữa nhóm não phải hoạt động trội hơn não trái, não trái hoạt động trội hơn não phải, hay cả hai bán cầu não hoạt động tương đương ... sự khác biệt chủ yếu là do nhóm người thuận tay trái chiếm tỷ lệ thấp so với dân số mà thôi. Não phải, não trái liên quan đến các kiểu tư duy khác nhau : toán học, khả năng ngôn ngữ, logic, ... Ngày nay, dân marketing dùng não phải, não trái để lừa khách hàng cắn câu kiểu DHA, T-pan chứ ý nghĩa học thuật & khoa học là rất ít nghiên cứu chứng minh cho các nhận định kể trên.

  3/ Hihi ... thuận tay nào mà cũng phải test hả anh Hải?

  ReplyDelete
 16. Tớ thú thực là ngày xưa phổ thông mình học cũng thuộc loại xịn. Rồi thời sinh viên y khoa mình cũng khg tệ. Nhưng để làm được những chuyện như thế này thì tớ đầu hàng: Học sinh Việt Nam trình bày đề tài khoa học tại Mỹ. Hổng biết là do mình chưa đủ độ thuộc loại smart hay là do mình không có điều kiện để nghĩ ra mấy trò này? Nhưng tớ đọc loại bài này của các thế hệ trẻ VN bây giờ thì tớ phục lăn.

  Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 17. Học xịn, thông minh, có điều kiện hay không....... cũng chỉ rất tương đối theo thời gian và không gian. Riêng vụ "Học sinh Việt Nam trình bày đề tài khoa học tại Mỹ" là quả nho nhỏ và 1 thí dụ điển hình về triết lý Nhân Quả. Cái nhân gì đó tạo ra quả Internet, rồi quả Hoàn Cầu Hoá cùng mấy gia sư như cụ Gúc cụ Ghiếc..... đã, đang và sẽ luôn giám định lại thế nào là "mức độ thuộc loại smart" trong mọi lãnh vực hiện tại và chưa có.

  Riêng tớ khi tự so sánh với "thời đó" của mình thì đã phục lăn nhiều cá nhân trẻ từ khắp các giống dân trong nhiều xã hội khác biệt; không những thế hệ trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước mà tớ còn phục lăn đám bloggers 5, 6, 7 bó bên Việt Nam nữa. Hôm nọ 1 Thầy 6 giảng Kinh Thánh với câu "Hãy ngây thơ như chim bồ câu và khôn ngoan như con rắn" rất thâm túy cùng ấn tượng. "Cái khó bó cái khôn" chắc chắn đã đang và sẽ rèn luyện cho tất cả con dân VN nhiều kỹ năng thông minh, tốt, xấu hoặc tồi tệ..... hữu ích cho toàn cầu hay không là tùy theo môi trường giáo dục và đào tạo.

  Không biết bên Việt Nam bi giờ có bao nhiêu trẻ thuận tay trái được quyền cầm bút đúng tay theo luật tự nhiên?

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Dear Cụ,
  Bây giờ ở VN nếu thuận tay trái mà sinh ra ở thành thị thì vẫn viết tay trái. Không như ngày xưa thế hệ chúng mình.

  Nhưng nông thôn thì tớ không rõ.

  Còn cái dzụ gúc gù thì phải nói là nó là bàn tay đắc lực cho cuộc sống và khoa học. Không thể chối cãi điều này. Chỉ khác nhau là mục tiêu sử dụng của từng cá nhân.

  Trẻ con bây giờ phải công nhận là chúng thông minh và giỏi, chỉ là kiến thức tổng quát có thể yếu thôi.

  ReplyDelete
 19. Báo chí dùng từ ngữ trịnh trọng quá. Thay vì "Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp lên men kết hợp nuôi trùn quế" bằng "ủ rác và nuôi trùng quế" thì bình dân và các em hoàn toàn có khả năng làm được chỉ với qui mô nhỏ và có tính biểu diễn.

  Một đề tài khoa học như là lúa sống chung với rầy giản dị nhưng có giá trị thực tiễn.

  ReplyDelete
 20. Đơn giản thôi mà anh Hải, vì ba mẹ các cháu không đủ khả năng trình bày bằng tiếng Anh, nên các cháu đi báo cáo hộ :),

  Em rất ủng hộ việc học đi đôi với hành, tuy nhiên em kiên quyết nói "không" (từ này bản quyền của sếp Nhân) với những hành động không phù hợp với lứa tuổi.

  Em sẽ thấy thoải mái hơn với những đề tài kiểu " Ăn cà rem nhiều gây viêm họng ", "Khảo sát số lượng cây cổ thụ ở trung tâm TP" ect... nghe có vẻ trẻ em hơn :),

  ReplyDelete
 21. @BSHỒ HẢI cả hai đứa con nhỏ của tôi điều thuận tay trái
  chị nó viết tay phải, tôi không hề tập cho nó, không biết ai đã tập cho nó viết tay phải
  còn đứa nhỏ chưa đi học
  trong khi chị cả thuận tay phải, năm nay thi tốt nghiệp cấp 3,tôi hơi nóng ruột vì năm nay cháu thi nhiều môn xã hội quá, trong khi nó học tốt các môn tự nhiên

  ReplyDelete
 22. Dear Dr Trèo,
  Trong chương trình PTTH của Mỹ và 1 số nước có nền giáo dục tiên tiến, nó có những chương trình như sau:

  1. Regular program: học bình thường.
  2. Chương trình AP: là học bình thường và thêm những chứng chỉ ở college. Đây là chương trình đào tạo các nhà khoa học tương lai.
  3. Leadership program: là chương trình IB(International Baccalaureate) đây là chương trình học nhiều về các môn xã hội và quan hệ cộng đồng chuyên đào tạo các lãnh đạo tương lai.

  Song có 1 điều quan trọng là chỉ 2 môn toán và văn là bắt buộc phải học. Còn lại thì tự chọn, chỉ cần đủ credits là tốt nghiệp tú tài theo cách tính GPA(Điểm trung bình)

  Vấn đề còn lại là VN phải xác định lại cách đào tạo PTTH làm sao cho trẻ vừa học vừa chơi mà hiệu quả. Còn việc thi môn nào thì khg quan trọng.

  ReplyDelete
 23. @BSHỒ HẢI: Cám ơn anh đã cho em biết kiến thức bên MỸ
  làm cha mẹ không ai không băn khoăn con mình, trong khi năm nay thi cả sử lẩn địa
  Dẫu biết chỉ thi tốt các môn tự nhiên,các môn xã hội chỉ cần ít điểm thôi cũng đủ để tốt nghiệp c3
  tuy nhiên đây là sự tự tin của chính mình
  khi xưa em học lệch,các môn xã hội em không học và không chép bài nữa kìa
  khi em chuẩn bị thi mua quyễn bài giải đề thi đọc như đọc truyện rồi đi thi thôi
  học là phải thi đậu đại học chứ không phải để thi đậu c3
  Mến

  ReplyDelete
 24. Ở Mỹ, chương trình học phổ thông rất nhẹ so với châu Âu. Vì học ít nên nó mới sáng tạo ra cái chương trình học AP để cho các học sinh thông minh có cái mà học. Cũng vì học phổ thông ở Mỹ ít nên nhìn chung dân trí Mỹ thấp hơn, bảo thủ hơn dân Âu châu, đặc biệt là các tệ nạn xã hội và tội phạm cao hơn hẳn.

  Không biết việc chuyển credits ở Mỹ thế nào? Ngay cả việc chuyển credits ở đại học cũng chỉ được chấp thuận giữa các trường cùng đẳng cấp. Vì credits quy định thời gian lên lớp, nhưng cùng một credit như nhau thì ở trường top, sinh viên sẽ được học nhiều thứ hơn ở trường thường rất nhiều.

  ReplyDelete
 25. Dr Trèo này không chịu đọc cuốn sách của thằng con tớ viết nhé. Hỏi xin rồi bỏ vào hộc tủ ủ nấm nên không nắm gì cả.
  ---------------------------------

  Dear Tung Son,
  Chương trình tụi Mỹ ở PTTH chủ yếu phục vụ cho tự do học thuật và tư duy độc lập[. Nó khg đi sâu gì cả. Mấy môn thực tế như sinh vật, vật lý, hóa học thì tụi nó dạy rất gần với thiên nhiên và lab, nên học lý thuyết rất nhẹ, nhưng hiểu rất sâu và rất căn bản chứ không như VN mình chỉ học chay.

  Các môn xã hội nó cũng thế, học thì ít như hoạt động cộng đồng thì nhiều rối về viết project. Nên tụi nhỏ học ở Mỹ đi du ngoạn, picnic và các hoạt động xã hội rất nhiều. Cách của nó là làm ra những con người có chỉ số EQ cao, mà không phải là con vẹt.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 26. Hôm nay báo TN có bài viết này: Không có tiến sĩ mà đào tạo tiến sĩ, thế mới thấy cái chỉ tiêu 2 vạn TS đang chạy đua nước rút như thế nào? Huhuhu.

  ReplyDelete
 27. Hệ thống giáo dục của VN là tuyển chọn vẹt và dạy vét nói nên không thể so sánh với các hệ thống giáo dục khác. Cái mà chúng ta cần thảo luận là cần học hỏi những điều gì từ các hệ thống giáo dục khác cho VN.

  Về giáo dục phổ thông, cách dạy của người Mỹ là thực quan, dễ hiểu. Nhưng thực sự thì nếu những người Mỹ mà không được vào đại học thì lại có trình độ dân trí không cao (so với các nước phát triển khác, vd Tây Âu). Do đó dân Mỹ vẫn còn rất bảo thủ, dễ bị truyền thông gạt.

  Cái cốt lõi của xã hội là văn hóa. Văn hóa được hình thành qua trường lớp, gia đình và xã hội. Trong đó trường lớp (quan trọng là giáo dục phổ thông) đóng vai trò định hướng, còn gia đình và xã hội giúp con người hoàn thiện bản thân. Do Mỹ quá chú trọng thực hành mà xem nhẹ nền tảng cơ bản nên xã hội Mỹ thiếu chiều sâu để đảm bảo cho sự ổn định. Xã hội Mỹ nói chung vẫn còn rất nhiều vấn đề.

  ReplyDelete
 28. @BS HỒ HẢI À! SÁCH EM XIN EM CHO CON GÁI ĐỌC EM KHÔNG CÓ GIỬ, MÀ NÓ Ở TRÊN TÂY NINH ANH À
  KHÔNG Ở CHUNG VỚI EM

  ReplyDelete
 29. Hôm nay có Nghị định 49/2010/NĐ-CP: <a href="http://phapluattp.vn/2010051510026347p0c1019/mien-hoc-phi-cho-9-doi-tuong.htm</a>.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]