Friday, June 11, 2010

BI HÀI NƯỚC VIỆT 1

Như đã thỏa thuận, bắt đầu tuần này tớ sẽ chuyển đề tài nước Việt hằng tuần cho bạn trẻ viết, vì nhiều lẽ: vì tập cho bạn trẻ có cái nhìn tổng quát những sự kiện xã hội một cách duy lý, và vì tớ cũng không có nhiều thời gian. Nên tớ chỉ viết một mảng nhỏ về chuyện bi và chuyện hài nước Việt. Một mảng nhỏ nhưng không kém phần quan trọng để có cái nhìn về dân trí từ quan phụ mẫu đến dân bần cùng nước mình, qua đó sẽ biết cảm thông, chia sẻ và nhắn gửi tới thế hệ mai sau những điều nên tránh và những cái nên làm.

Câu chuyện bi hài nước Việt tuần này đều diễn ra ở nghị trường sôi động. Chuyện hài nhất là chuyện tiền nong. Một mặt các nghị sĩ dân biểu, các nhà pha học la làng nước mình đã nợ nhiều, không vay để làm những cái nhất nữa. Vay cho lắm rồi cháu con sẽ khổ vì trả nợ. Ngay cả IMF cũng phải lên tiếng cảnh báo nước ta có mức thâm hụt ngân sách cao, và ngân hàng thế giới cũng khuyến cáo về nguy cơ "nhóm lợi ích" của siêu dự án.. Nhưng các quan thượng thư trào đình vẫn cứ khăng khăng là nợ quốc gia vẫn ở ngưỡng an toàn.

Là dân đen tớ không rõ chuyện gì đang xảy ra với tình hình kinh tế nước nhà. Tớ chỉ có vài lời loạn bàn chuyện hài nhất năm 2010 như sau: Từ trước tới nay các nước XHCN anh em có bao giờ làm cái gì mà có tính toán cụ thể chi ly bao giờ? Hầu hết làm là vì ý chí chính trị. Ý chí chính trị đẩy đám đông vô thức vào chảo lửa, nhưng có bao giờ thất bại? Con người là loài động vật thông minh, ngày chỉ ăn giỏi lắm 3 bữa, nhưng con người có những tiềm năng vô hạng, vấn đề là biết đánh thức tiềm năng. Ở khoản này các nước XHCN rất tài tình và sáng suốt. 

Thứ đến là theo tớ, nước ta không thiếu tiền, thiếu làm sao được khi thu phí những nhu yếu phẩm hằng ngày của người dân cao ngất trời? Vấn đề là việc sử dụng đồng tiền đúng chỗ hay không? Về khoản này thì vẫn còn u u minh minh, cần làm rõ hơn là ngồi để cãi suông. Với tớ cái gì làm để có dân dùng là tớ đồng thuận tuốt, bất kể là nợ với nần. Còn hơn là làm cái chỉ có quan xài như ba chuyện cho thuê rừng, thuê mỏ làm gì có chuyện dân có thể dùng đến?

Cuối cùng là có bao giờ một dự án nào khi đưa ra quốc hội mà không có đồng thuận dù trước đó có không đồng thuận thì cuối cùng cũng đồng thuận lên đến hơn 90%. Nên quốc hội nhà mình còn yếu lắm, cần phải có luật pháp rõ ràng và thực thi nghiêm minh, không nên để ý chí chính trị vượt qua cả luật pháp như lâu nay được. Nên tuần này có tin rằng cuối năm sẽ sửa đổi hiến pháp để phù hợp với thời đại là một chuyện đúng cần làm ngay.

Nói với các anh tài chính thế giới (IMF và WB) rằng, các anh chỉ có ở ngoài chuyên cho vay để làm lũng đoạn chính trị các quốc gia mà các anh có chủ đích thực thi. Các anh không biết chuyện trong nhà, trong cửa của người ta như thế nào. Nhiệm vụ cho vay là của các anh, thấy còn cho vay được thì cứ cho vay. Đừng làm chuyện tự diễn biến hòa bình bằng những từ "Nhóm lợi ích" làm gì mà mất lòng nhau. Các anh có biết rằng ở nước Việt ngày nay không còn "nhóm lợi ích" mà đã nâng lên một tầm cao mới là "Lợi ích nhóm" rồi không? Nhóm lợi ích chỉ là những nhóm đơn lẻ không biết đoàn kết như FED,. Lợi ích nhóm là những nhóm đơn lẻ ấy đã biết đoàn kết ăn chia nhau thành một khối như FED của nước cờ hoa, thì lúc đó nước Việt bền vững lắm biết chưa? Tương lai nước Việt sẽ sánh vai với nước cờ hoa nhờ vào lợi ích nhóm này đó. Hãy liệu hồn. Khà khà.

Chuyện bi nhất trong tuần và trong cả tháng nay là chuyện một thành viên trong lợi ích nhóm chính thức tuyên bố ở thành phố mang tên Người mỗi tuần cúp điện hai ngày bằng văn bản, dù mùa mưa đã đến 2 tuần nay. Mấy tuần nay chỉ thông báo bằng văn bản mỗi tuần cúp điện một ngày từ 7hAM đến 17hPM, nhưng mỗi tuần cúp thêm 1 ngày đột xuất ngoài văn bản để hoàn thành chỉ tiêu trên giao là chỉ cúp 1 ngày 1 tuần. Hôm trước lấy lý do là nắng hạn kéo dài thủy điện không có nước, nên thiếu điện. Nhưng hôm nay khi đã vào mùa mưa, mà cúp điện tăng lên thì nghĩa là sao? Có vấn đề u u minh minh gì ở đây không? Hay là chuẩn bị tăng giá điện nữa đây? Trong khi đó giá điện sản xuất của Việt Nam đã là cao nhất khu vực từ năm 2006, thì mấy anh EVN còn âm mưu cho lợi ích nhóm cái gì nữa đây, hãy chờ xem.

Hết chuyện hài, và chuyện bi, rồi đến chuyện vừa bi vừa hài. Trong loại hình nghệ thuật sân khấu vở tuồng hay nhất vẫn là vở tuồng có đầy đủ tính bi và tính hài. Chỉ hài không hay bi không là chỉ đạt một nữa đỉnh cao nghệ thuật. Nhưng những diễn biến xã hội Việt luôn là những đỉnh cao nghệ thuật sống trên đời. Bi hài nước mình diễn ra từ anh nghị sĩ có IQ cao đến những cô chân dài sau một đêm lột xác rắn thành rồng. Có một anh nghị sĩ bảo rằng dùng đường sắt cao tốc để cho các cháu đi học và các bà mẹ đi làm, đã thế anh ta còn bảo anh ta chứng kiến khi ra nước ngoài những chuyện như thế. Không biết anh ra nước nào: Lào hay Cambodia? Thế có kinh, có bi và có hài nhất thời đại không chứ? Ấy thế mà anh ta là đỉnh cao trí tuệ, đại diện cho dân đấy. Sợ đến thế là cùng. Yếu cầu các nhà viết kịch, nhà biên tập phim làm dùm một kịch bản xôm tụ để đi lấy Oscar, thì văn hóa nghệ thuật nước mình nổi đình đám ngay.

Chuyện bi hài đứng hàng thứ hai khi hôm qua một ngài thượng thư bộ thông, họ Hồ, cùng họ với tớ. Nói thật lòng, họ Hồ ở Việt Nam là dòng họ có số ít người mang họ này, có thể vì lịch sử tận diệt nhà Hồ thời Hồ Quí Ly. Nhờ ít, nên họ này lắm anh tài, nhiều khi bản thân tớ cũng thấy hãnh diện cái họ mang trên mình. Nhưng nghĩ lại, nó như tỷ lệ người thuận tay trái có tỷ lệ cao anh tài so với người thuận tay phải, vì có ít người thuận tay trái mà thôi. Nhưng tớ muốn độn thổ với anh đồng họ, thượng thư bộ thông, khi một nữ đại biểu miền Tây vạch mặt anh ta về chuyện cầu đường. Ngồi xem trực tiếp truyền hình thấy mặt anh đực ra như em bé đang ngồi bô thấy mà thương. Đã thế anh thượng thư bộ thông còn nói câu có IQ cao nhất trong kỳ quốc hội lần này. Nó gỡ gạc cho sự quan liêu và nói láo của anh giữa chốn công đường: "Tôi như người mắc nợ với dân". Hehehe, nói láo cũng năm bảy đường, nói láo mà không biết mình nói láo thì là loại nói láo hạng thấp, vì chưa hiểu. Nói láo mà biết mình láo, nhưng nghĩ rằng người khác không biết mình láo là thuộc loại nói láo hàng đại ca. Còn nói láo, biết mình nói láo và biết cộng đồng biết mình nói láo, nhưng mình vẫn nói láo thì thuộc hạng Ông Trời Cha hay Ông Trùm(God-Father) rồi. Dạ em xin thưa với các quan lớn nhỏ là: em không biết dân Việt nợ các quan hay các quan nợ dân? Ngẫm chuyện các quan mà em nhớ đến Bài Cáo Bình Ngô của cụ Ức Trai.

Có lẽ sau này mà các bạn thấy tớ để tựa IQ cao nước Việt thì nó là đồng nghĩa với Bi hài nước Việt. Thôi thì chuyện bi hài tuần này cũng đủ để mua vui một vài trống canh, nên tớ xin dừng ở đây vậy.

Asia Clinic, 16h16 ngày 11/6/2010

27 comments:

 1. "Cái gì làm để có dân dùng là tớ đồng thuận tuốt, bất kể là nợ với nần. Còn hơn là làm cái chỉ có quan xài như ba chuyện cho thuê rừng, thuê mỏ làm gì có chuyện dân có thể dùng đến?"

  Đồng ý cả 2 tay 2 chân với anh. Còn nhiều cái chỉ có quan xài lắm. Cứ dzậy nghen, anh!

  Cuối tuần dzui dzẻ!

  ReplyDelete
 2. Nếu tin rằng đường sắt cao tốc làm để cho dân dùng thì cũng có nghĩa là chúng ta đi bán lúa giống như dân miền Tây hay nói. Các vị quan phụ mẫu, công chức thì đã có tiền nhà nước chi phí tàu xe thì chắc chắn là đi tàu cao tốc rồi, các vị doanh nhân thì thời gian đồng nghĩa tiền bạc nên chắc không đi tàu cao tốc mà đi máy bay. Vậy phần còn lại là dân trung lưu và dân nghèo. Dân miền trung lam lũ vào Sài Gòn kiếm miếng ăn hụt hơi thì lấy tiền đâu mà đi tàu cao tốc. Dân trung lưu thì có dám bỏ ra số tiền vé đó đi hay không hay lại chọn máy bay cho nhanh và chắc là giá sẽ ngày càng rẻ khi cạnh tranh tăng lên. Vậy thì làm tàu cao tốc là để cho ai đi thì tự quí vị cứ suy ra mà biết

  ReplyDelete
 3. Hehehe, làm đường cao tốc để cạnh tranh với Vn-airline đấy NSG ạ. Và còn nhiều ý khác nữa đằng sau của nó. Ít ra nếu làm xong thì tớ cũng có thể đi cấp tốc về quê khi cần.

  Còn hơn là quê tớ toàn dân keo kiệt không chịu đi máy bay, nhưng vàng thì đầy túi. Nên mỗi lần về quê dù trong ngày thường cũng không thể được. Hôm rồi tớ về tang chế cô em gái mà phải mua vé hạng business class đi tăng bo Nha Trang đắt gấp đôi mà còn phải đi thêm xe đò về Qui Nhơn nóng như lò lửa suốt 4 giờ đồng hồ. Tổng chi phí lên đến gần 2 triệu mà khổ như cẩu.

  Nhưng mà nghe đâu, phải đến khi tớ thành con gà cởi truồng nằm trên bàn thờ thì may ra mới xong đường sắt cao tốc Bắc Nam?

  ReplyDelete
 4. Dự án tàu cao tốc chưa biết thế nào, nhưng trước mắt là đã thành công trong việc đánh lạc hướng các ông bà Nghị, đã tập trung cãi nhau vào một chuyện mà được định hướng tới 2050, trong khi biết bao vụ việc dầu sôi lửa bỏng khác như Trường sa, bauxite, hối lộ quan chức vụ tiền polyme, đường cao tốc giá cao nhất trên thế giới... vv

  Theo em tốt nhất là hãy cứ làm dự án tàu cao tốc, cứ vay thật nhiều vào... VN nhập siêu kinh niên thiếu usd ngày càng trầm kha, mà mỗi năm phải è cổ ra kiếm usd để trả nợ cho tàu cao tốc nữa thì càng mau chết... chết toàn tập, vậy đi giải quyết một lần cho nó chóng vánh... cái vòng kim cô uýnh về kinh tế của tụi to đầu ngày càng siết chặt, VN mà giống Bắc hàn thì dễ trị phải biết... hehe

  ReplyDelete
 5. Thì như tôi đã nói BS Hải thuộc trong 1 trong 2 thành phần còn lại: hoặc là dân nghèo hoặc là trung lưu. Mà chưa chắc là BS Hải sẽ được đi đâu đấy, cứ thấy tình hình thi công của các dự án như dự án vệ sinh môi trường nước SGN hay dự án lọc dầu Dung Quất thì biết, mà dự án này còn rắc rối gấp trăm lần, chắc là phải 40-50 năm nữa mới xong, hy vọng BS Hải lúc đó vẫn còn vấn vương chốn hồng trần chống gậy ngồi lên tàu cao tốc về quê. Mà này, sao tôi nghi tụi bành trướng Bắc Kinh thế nào cũng nhúng tay vào cho mà xem. Ngoài ra, nếu các ông thượng thư và tể tướng này nếu không làm bây giờ thì lấy đâu ra tiền hoa hồng 10% ( gần 6 tỷ USD chứ ít gì để bỏ túi . Đợi vài năm nữa các vị đã hưu mất rồi. Còn chuyện đại biểu quốc hội, ngoại trừ một số nhỏ có IQ "thấp" như ông Thuyết, ông Lân Dũng, thì số đông còn lại IQ ai cũng "cao". Ngay cả các vị thượng thư cũng vậy, mỗi lần họp quốc hội mà xem và nghe phát biểu hay giải trình của các vị thì còn tệ hơn là một lớp học đại học. Mà ông biết đấy, lớp học đại học Việt Nam cũng mấy trăm sinh viên, giống như là học lên lớp 13, thầy giảng hay đọc thì trò ở dưới chép và tám

  ReplyDelete
 6. Hehehe, tớ nghĩ kỹ lắm rồi. Dự án ĐSCT thì VN bỏ ra 70%, còn 30% là vay ODA. Bây giờ các bạn muốn mất 10% hay mất 70%? Tớ chọn mất 10% cho nó ít. Hehehe.

  ReplyDelete
 7. @BS HỒ HẢI : mà hình như đàng nào cũng mất cả
  Xây 1 BV , chưa xây đã mất biết bao nhiêu rồi? nào vẻ, nào duyệt dự án, nào đấu thầu, nào nghiệm thu
  ối giời ơi!
  70% bác nói khi đến thật cho dự án là bi nhiêu?

  ReplyDelete
 8. Poll cho dự án: 2/3
  Thuận: BS Hồ Hải và Hai Vợ
  Chống: Người SG, Minh Đức và Nặc danh.

  Phe Chống đang thắng thế. Bỏ phiếu Thuận vì nó có hữu ích và có lợi cho bản thân và gia đình. Bỏ phiếu Chống vì những cái Hại mơ hồ mà không có hại gì cho bản thân và gia đình.

  Một ý kiến Chống vì cho rằng ĐSCT là thứ xa xỉ giới bình dân không có khả năng xài. Thập niên '90 khi mà gắn diện thoại cố định mất 2 lượng vàng có ai nghĩ rằng con nít cũng xài ĐTDĐ như bây giờ.

  Ý kiến khác cho rằng vay tiền để làm thì sẽ bị người cho vay "trói" hoặc bị "bóc lột". Cứ cho là đúng như vậy đi, nhưng ở đây người chịu tác động là "tập thể" mơ hồ. Còn cá nhân người ta cố gắng học hành trau dồi kiến thức đặng ra nước ngoài cho tư bản thối nát "bóc lột".

  Hãy lo cho thân mình trước khi lo được cho xã hội.

  ReplyDelete
 9. 1. Trích “Nên quốc hội nhà mình còn yếu lắm, cần phải có luật pháp rõ ràng và thực thi nghiêm minh, không nên để ý chí chính trị vượt qua cả luật pháp như lâu nay được.”
  Quôc hội nhà mình là nơi làm ra luật mà như câu trên thì Quốc hội mình yếu lắm cần phải có luật pháp rõ rang. Hóa ra là ai ở đâu đó làm luật chứ không phải quốc hội mình làm luật. Tòan dân ta bị qủa lừa rồi.

  2. Những câu phát biểu cần đuợc ghi vào sách sử cho các em mẫu giáo bắt đầu ê a là vừa:
  “Dùng đường sắt cao tốc để cho các cháu đi học và các bà mẹ đi làm,”
  "Tôi như người mắc nợ với dân".

  3. Tôi thu cái video clip các em học sinh VIệtnam “đu giây” đi học cho các bạn nguời ngọai quốc làm cùng sở xem. Ai nấy xem cũng gật gù thán phục và nói là “Nguời VN tập trận từ bé thế này cho nên nguời VN đánh nhau giỏi qúa.”
  Tôi nói chưa hết dău và cho họ xem cáp clip Honda đu giây qua sông. Thế là họ lại nói thế nào nguời VN cũng đưa cả xe tăng đu giây qua sông trong tuần tới.

  Hãy đợi đó mà xem các bạn ạ.

  ReplyDelete
 10. @Lý Toét: bạn nói chí lí cho những người đề ra dự án rồi! có lợi cho bản thân mới làm dự án
  BÁC HẢI chỉ ăn theo thôi
  hic

  ReplyDelete
 11. BS Hồ Hải nói...
  Hehehe, tớ nghĩ kỹ lắm rồi. Dự án ĐSCT thì VN bỏ ra 70%, còn 30% là vay ODA. Bây giờ các bạn muốn mất 10% hay mất 70%? Tớ chọn mất 10% cho nó ít. Hehehe.

  Thưa bác Hải !
  Bác cho em xin dẫn chứng rằng dự án ĐSCT chỉ vay 30% vốn ODA, còn lại 70% là vốn đối ứng của VN.
  Cám ơn bác!

  ReplyDelete
 12. Tôi xin được vote 1 phiếu cho ĐSCT.

  Theo tôi thì dự án này sẽ mang lại mức độ vận động cao hơn cho xã hội ta. Không làm thì họ lại chia nhỏ thành các dự án cò con và người dân còn chẳng biết là mất hay không.

  Nếu cứ lấy các hiện tượng như đu dây ở Pôko để chống lại các dự án lớn thì hỏi đến bao giờ ta mới có các công trình lớn ạ? Như thế có phải là đòi bình quân chủ nghĩa không? Cầu Pôko chỉ 1 tỷ tiền Vịt thì không nên đặt cạnh dự án lớn tầm quốc gia.

  Thêm nữa, như mấy bạn trên lo lắng thì sau naỳ nợ nần chồng chất, phụ thuộc ngoại bang. Tôi cho rằng như thế xã hội lại càng có cơ "vận động" mạnh hơn nữa, he he. Tôi ủng hộ quan điểm của bác Lý Toét.

  Tôi làm trong lĩnh vực Điện và TDH, nên thấy mức độ lãng phí nguồn nhân lực của mình đang rất lớn. Phải cố mà tận dụng, hướng họ vào chung một mục tiêu xây dựng đất nước. Chứ cứ làm ăn kiểu như bây giờ thì chỉ là giành phần ăn của nhau một cách manh mún và chộp giật thôi.

  Vài ý kiến đóng góp với mọi người.

  ReplyDelete
 13. Dear Nguyễn Yên Sơn,
  Khi chưa thống nhất được chủ trương cũng có nghĩa là chưa chi tiết được nguồn vốn huy động. Chính phủ dự trù dùng tiền ngân sách 31 tỷ đô la trong đó vay ODA chiếm tối đa là 1/2 http://vneconomy.vn/20100605123550261P0C9920/duong-sat-cao-toc-von-ngan-sach-khoang-31-ty-usd.htm. Phần còn lại là vốn từ tư nhân đầu tư. Tính ra vốn vay ODA khoảng 30%.

  ReplyDelete
 14. Hehehe, các bạn nào phản biện thì cũng nên tìm hiểu cho thật kỹ càng về mọi chi tiết. Các bạn không nên dẫm theo bước chân của các nhà pha học bạc đầu thế hệ của tớ trở về trước. Thế hệ mà hầu hết được gọi là nhà pha học nhưng không biết ngâm cứu pha học là gì, mà chỉ nói theo án chừng, cảm tính. Tớ thú thực, tớ chán cái thế hệ của tớ trở về trước lắm rồi.

  Dear bạn Nguyễn Yên Sơn, ngoài nguồn từ vneconomy mà LT đưa. Bạn có thể đọc bài Báo chí Nhật Bản viết về dự án tàu cao tốc Việt Nam của VNexpress.

  Bạn Nặc Danh gần nhất(14h10' 11/6/2010), tớ ăn theo để làm gì? Tớ thú thực là LT và bạn Ht3i hiểu vấn đề đấy. Làm cũng mất nhưng mất ít, không làm cũng mất nhưng mất trọn. Bạn chọn cách mất nào? Tớ còn muốn đề nghị làm tàu cao tốc đệm từ trường kìa. Vì đường sắt mình có rồi, có nên làm đường sắt nữa không? Làm luôn tàu cao tốc đệm từ trường có tốt hơn mọi mặt khg?

  Chúc vui vẻ và sức khỏe,

  ReplyDelete
 15. Phải có “quyết tâm chính trị” , ngày xưa đánh Mỹ ta không sợ, sao làm tàu cao tốc ta lại sợ ? ngày trước mở đường Trường Sơn khó gắp vạn lần mà ta làm dược, nay làm tàu cao tốc chắc chắn dân sẽ hồ hởi gắp vạn lần. Cứ dể kẻ xấu, phản dộng, bọn lợi dụng dân chủ nói gì thì cứ nói, dường ta ta cứ di. Sau cùng, Ai không thích thì khi có tàu cao tốc dừng leo lên. Thế thôi.

  ReplyDelete
 16. Hehehe, bạn Nặc Danh 21h53, 11/6/2010 nói quá lời. Không có ai là bọn phản động cả. Chỉ vì người Việt mình quen bị chạy theo định hướng của báo chí và các nhà pha học nữa vời mà thôi. Chứ ĐSCT có vay ODA bao nhiêu đâu? Nếu tính kỹ thì mỗi năm chỉ mấy trăm triệu USD. Số này so với tiền thu vào của chính phủ chỉ là gải ghẻ. Hehehe, đúng hông?

  Good day, xem Hàn Quốc đang dẫn Hy Lạp 2-0 kìa.

  ReplyDelete
 17. Ai lại lấy chuyện đánh Mỹ so sánh với chuyện làm đường sắt cao tốc nhỉ ? Giống như so sánh quả táo và quả dưa hấu ấy. Lại còn nói "phản động", dân Việt Nam đã quen với việc ai nói gì cũng nghe theo mà không thích nghe phản biện và tranh luận, cứ quy chụp người này người kia là phản động. Dân chủ rất cần cho một xã hội phát triển và văn minh, các nước OECD đều là các nước dân chủ đó thôi, chỉ có độc tài thì mới không thích dân chủ. Đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh đó, khi quy hoạch dự báo san sẻ đến 40% lượng xe lưu thông cho QL 1 A mà bây giờ có mấy ai đi. Hàng năm còn phải tốn tiền duy tu bảo dưỡng sau mỗi mùa mưa bão lên đến hàng mấy trăm tỷ. Tôi cũng xin thành thật chúc mừng nếu ai đó còn sống cho đến ngày thấy được đường sắt cao tốc. Cứ nghĩ đến việc đi ngang qua miền Trung trong mùa mưa bão lũ lụt đến 4 tháng trong 1 năm thì cứ phập phồng lo sợ cho ai đó muốn đi đường sắt cao tốc, hoặc là phải ngừng đợi cho bão và lũ lụt đi qua ( vì miền Trung có còn rừng đầu nguồn nữa đâu để mà giữ nước lại còn thêm chi chít hàng mấy chục cái thủy điện vừa và nhỏ )hoặc phải "quyết tâm chính trị" chạy trong mùa bão lụt.

  ReplyDelete
 18. có thể cả đời tôi không bao giờ đi tàu cao tốc đó nên không muốn nó có, vì nếu có tôi phải góp phần trả nợ quốc gia

  ReplyDelete
 19. nặc danh 09:40 12/6 này nói sàm tàu lớn là tàu trung quốc. chỉ có TQ mới có tranh chấp biển đông với VN và các nước láng giềng
  Nặc danh này người trung quốc rồi
  Còn tôi phải nặc danh để bảo mật cá nhân

  ReplyDelete
 20. Đấy tớ nói có sai đâu? Các bạn đọc bài trả lời của quan Phó Tể tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng "Phó thủ tướng: 'Yên tâm làm đường sắt cao tốc' là biết ngay VN có thể làm bất cứ điều gì. Vấn đề là làm gì có lợi cho dân thì cứ làm. Hehehe.

  ReplyDelete
 21. Ối giời ơi phó Tể tướng Hùng chỉ là thực hiện lại quyết tâm chính trị của "anh Ba" nhà mình mà thôi. Cũng xin nhắc lại rằng rumours ( tôi nhấn mạnh là tin đồn và chưa biết có căn cứ hay không nhưng cũng là tin đồn)cho rằng quỹ đầu tư có sự liên hệ với gia đình các đồng chí lãnh đạo chính phủ, các bạn tự suy ra nhé ) sẽ tham gia đầu tư và góp một phần vốn và quản lý điều hành, sẽ có hoa hồng và kê khai chi phí cao gấp mấy lần, sẽ sử dụng các thủ thuật tài chính lắc léo và các mối quan hệ, sẽ "tranh thủ" và uy hiếp tạo sức ép để quỹ đầu tư có lợi nhuận cao thông qua việc đầu tư vào dự án này, sau đó sẽ đem quỹ đầu tư này ra làm ví dụ giới thiệu dự án cho các nhà đầu tư trong nước để thu hút tiền đầu tư nhàn rỗi. Ai chạy theo sau này mất hết tiền thì ráng chịu nha, tớ đã cảnh báo trước

  ReplyDelete
 22. Nếu tôi là Trung Quốc, tôi bỏ ra 56 tỷ US cho VN vay làm dường sắt cao tốc thì Mỹ sợ liền. Số tiền này là quá lớn dối với VN, nhưng không quá lớn với TQ. Ai cũng biết làm ăn với TQ, rất an toàn trong những phi vụ bôi trơn quan chức, trong khi dó các quốc gia dân chủ như Nhật, Mỹ, EU ... có luật dể ngăn chận chuyện này. Một khi VN là con nợ 56 tỷ US thì mọi chuyện kể như xong rồi.

  ReplyDelete
 23. 30% của 56 tỷ thui. Tức 16.8 tỷ trong vòng 30 năm. Vị chi mỗi năm chỉ hơn 500 triệu USD thui. Số tiền này chỉ cần 45 ngày lãi bán xăng dầu của tập đoàn dầu khí VN thui. Lớn quá nhỉ? Hehehe.

  ReplyDelete
 24. Cám ơn bác chủ nhà và bác LT !
  Đúng là do lâu nay chỉ đọc tin trên blog. Bởi có quan điểm cho rằng báo lề phải toàn đưa tin bị nhào nặn, nên bị hố như lần này!
  Hổm rày tôi cứ nghĩ là vốn đầu tư dự án ĐSCT là 100% vay ODA, nên đứng về phía phản đối. Nếu 70% vốn huy động từ đầu tư trong nước thì cũng nên suy nghĩ lại.
  Như bác Hải nói, đúng là tiền vốn trong nước đem làm cái gì cũng được, miễn là dân chúng có cái để dùng.
  Còn hơn để nó nằm im bên...ngân hàng Thụy Sĩ.

  ReplyDelete
 25. Nặc danh nói...
  Phải có “quyết tâm chính trị” , ngày xưa đánh Mỹ ta không sợ, sao làm tàu cao tốc ta lại sợ ? ngày trước mở đường Trường Sơn khó gắp vạn lần mà ta làm dược, nay làm tàu cao tốc chắc chắn dân sẽ hồ hởi gắp vạn lần. Cứ dể kẻ xấu, phản dộng, bọn lợi dụng dân chủ nói gì thì cứ nói, dường ta ta cứ di. Sau cùng, Ai không thích thì khi có tàu cao tốc dừng leo lên. Thế thôi.

  Có sự quy chụp cả vú lấp miệng em khi đánh đồng giữa ý kiến cá nhân mấy quan là ý Đảng và chống lại ý Đảng là Phản động, hem thấy nhắc gì đến ý dân đen hết, và khi cần trả tiền thì bắt cu tí cu tèo trả nợ... potay.com

  ReplyDelete
 26. Bác Hải ơi.Em mới đọc tin ở VN Express:"Sau một tuần VnExpress mở đợt quyên góp, đến chiều 14/6, độc giả đã chung tay đóng góp được hơn 1,3 tỷ đồng"!Sao lại kêu dân quyên góp hả BS?Nếu vậy thì sao không quyên góp để xây dường sắt cao tốc.BS giải thixhs giùm.Rất cảm ơn

  ReplyDelete
 27. Dân mình nó thế, văn hóa duy tình, đám đông vô thức. Mủi lòng nên dễ bị dụ dỗ vào chỗ phi lý. Cái gì có lợi thì quan ăn hết. Cái gì cần dụ dỗ dân thì chỉ cần kêu báo lá cải định hướng dân chui đầu vào tròng. Dân Việt sẽ còn chui vào nhiều tròng kim cô khác nữa, bấy nhiêu đó mà nhằm nhò gì?

  Hehehe,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]