Monday, June 14, 2010

CÁC CUỘC THI ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA CÓ CÒN Ý NGHĨA?

Vài năm trở lại đây cuộc thi tuyển chọn tài năng trẻ Việt do Úc tài trợ và tiến hành có tên rất kêu: Đường lên đỉnh Olympia. Thời kỳ đầu các cháu của trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long, quê hương của cụ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đoạt giải 2 năm thứ nhất và năm thứ 3 tổ chức, gồm 2 cháu Trần Ngọc Minh năm 1999 và cháu Lương Phương Thảo năm 2001. Đã có lúc ngôi trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm trở thành nơi được gọi là lò sản sinh ra những nhân tài. Có người cũng đã nhắc đến 2 câu sấm của Trạng Trình cách nay 500 năm: "Cửu Long thiên tử xuất/Bất chiến tự nhiên thành" để ví von cho câu chuyện thi Đường lên đỉnh Olympia.

Năm ngoái, tôi đã viết một bài về Nhận xét cuộc thi chung kết Olympia 2009. Một cuộc thi chung kết mà đề thi có đáp án mang tính cảm tính hơn là khoa học. Nói đúng nghĩa hơn, một loại câu hỏi đánh đố và đáp án theo người ra đề, có tính để triệt tiêu thí sinh khi cần, mà không phải loại câu hỏi dùng để tuyển chọn tài năng thực sự.

Câu chuyện không dừng ở đó mà còn phát triển theo một nghĩa mới, khi cô dẫn chương trình thi chung kết năm nay lại nhắc đáp án một cách thô thiển giữa bàn dân thiên hạ trong một câu tăng tốc bằng tiếng Anh cho thí sinh mà cuối cùng thí sinh đó giật giải quán quân.

Câu chuyện sẽ không đơn giản khi không ai để ý đến chỉ tiêu chia các trường luân phiên chia giải Olympia. Đành rằng các cháu vào đến chung kết cuộc thi này cháu nào cũng đáng để có học bổng du học dù bất kỳ nước nào trên thế giới. Nhưng oái oăm là ở cuộc thi, nó cũng giống như world cup đang diễn ra. Một và chỉ một người đạt giải thưởng 35.000 USD cho việc học đại học ở Úc theo chương trình tài trợ.

Dưới mắt của người từng trải và có kinh nghiệm sống, tôi cho rằng có cái gì đó không minh bạch trong những lần thi chung kết gần đây. Có nên chăng cần đặt vấn đề cuộc thi Olympia có còn ý nghĩa thực sự như tiêu chí ban đầu của nó, hay là chỉ để phân bố chỉ tiêu?

Dù đây chỉ là suy nghĩ chủ quan, nhưng chúng ta đang làm nhiệm vụ trồng người cho một thế hệ mới xứng tầm thời đại, thế thì chúng ta có cần công minh trong những cuộc thi có tính quảng bá cộng đồng như thế này không hay là chúng ta vẫn còn mang nặng tư duy chỉ tiêu và doanh số như thời bình quân chủ nghĩa?

Con người khi mới sinh ra nằm ở Đạo - Nhân tri sơ tính bổn thiện - Nhưng khi lớn lên, Đời kéo con người ra khỏi Đạo, mất đi tính thiện. Lúc đó cái ác và sự gian dối kéo con người vào nẻo tà. Chúng ta là người lớn - những kẻ đầy ắp tâm tà - chúng ta tổ chức cuộc chơi cho trẻ. Chúng ta cần giữ sự trong sáng của con đường chánh đạo. Chúng ta đem tâm tà vào những cuộc thi, thì làm sao chúng ta có thể xây dựng những thế hệ có tâm chánh đạo? Các nhà giáo dục tạo cuộc chơi Olympia hãy vì tổ quốc và dân tộc mà nghĩ dùm, khi còn chưa muộn.

Asia Clinic, 18h33' ngày 14/6/2010

13 comments:

 1. O VN thi cai gi dinh den hai chu: Danh-Loi va Chinh Quyen thi toi dam bao Khong The Nao Minh Bach duoc!

  ReplyDelete
 2. Tuy không vào trọng tâm mà chỉ liên quan 1 chút:
  Vĩnh Long, không những là "quê hương của cụ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt" mà còn là quê quán của nhà bác học Trương Vĩnh Ký và của Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa nữa!
  Đất ấy cũng "địa linh" được chứ, Bs Hồ nhỉ

  ReplyDelete
 3. Thôi thì xem như sân chơi của bầy trẻ cũng được anh ạ. Những cháu xứng đáng, sẽ tự khắc có những thành công lớn trên con đường tạo dựng công danh, sự nghiệp.

  Có một hôm em ngồi quán cơm bụi xem chương trình thi quý, có một cậu bé dáng dấp lam lũ cùng ngồi xem & ăn cơm. Cậu ấy đưa ra được hầu hết đáp án trước cả mấy cháu đang thi & đúng đến hơn 90% câu hỏi. Chỉ tiếc là, những tài năng như thế không có cơ hội được dự thi.

  @Trần Châu : đất nào trên rẻo chữ S này lại không là "địa linh"?

  ReplyDelete
 4. Chào chú, hôm đó cháu có xem chương trình này từ đầu tới cuối và cháu thấy Phan Minh Đức xứng đáng giành được vòng nguyệt quế của chương trình. Hôm đó, trong câu hỏi bằng tiếng anh thì Pham Minh Đức đã hiểu rõ và đưa ra câu trả lời đúng, chỉ có điều là Phan Minh Đức phát âm không rõ dàng và không chuẩn theo cách phát âm quốc tế. Cụ thể, đáp án trong câu hỏi này là từ “Plumber" , nếu phát âm chuẩn theo quốc tế thì từ này phải phát âm là [’plʌmə] trong khi đó Minh Đức phát âm là [’plʌmbə] . Nhưng cách phát âm này cũng vẫn có thể chấp nhận vì haaud như tất cả các nước châu á đều phát âm như vậy. Hơn nữa câu hỏi này lại không yêu cầu người chơi phải đưa ra cách phát âm chuẩn mà là đưa ra đáp án đúng, theo đó chỉ cần đưa ra đáp án là từ “Plumber" thì người chơi đã trả lời đúng. Trong khi đó chú nói là người hướng dẫn viên chương trình nhắc Phan Minh Đức trong câu hỏi này thì cháu không đồng tình, bởi vì người hướng dẫn viên chương trình chỉ yêu cầu Phan Minh Đức đọc lại đáp án cho rõ dàng và khi Minh Đức đọc đáp án đó không nghe rõ thì lại yêu cầu Phan Minh Đức phát âm từ đó, như vậy là rất công bằng, người hướng dẫn viên phải có trách nhiệm yêu cầu người chơi nhắc lại đáp án cho rõ dàng chứ không có chuyện nhắc đáp án cho người chơi. Vì vậy cháu cho rằng Phan Minh Đức giành chiến thắng là công minh, công bằng

  ReplyDelete
 5. tôi có một nhận xét như thế này, không biết có phải là cảm tính không nhưng hầu hết các cuộc thi có tính chất quan trọng ( thi tháng, thi quý, thi năm) nếu có học sinh người HN hay cánh bắc thì đều có sự sắp xếp,gợi ý từ MC hay gói câu hỏi dễ hơn những học sinh khác ... nên hầu hết các trường đó đều được giải cao.

  ReplyDelete
 6. Chào bạn, bạn nghĩ gì khi bạn nói câu này vậy. Bạn có biết là khi bạn nói câu này thì bạn đã thể hiện cái tầm bình thường của mình ra không ? Bạn có biết câu nói của bạn đã động chạm không biết bao nhieu con người không?Bạn có biết hậu quả của câu nói này không?Bạn có biết bạn nói câu này là cơ hội cho những thế lức phản động nhân cơ hội chia rẽ dân tộc ta đất nước ta làm nhân dân ta mất đoàn kết không? Hơn nữa khi nói hay phát ra lời gì thì cũng phải suy nghĩ cho chín chắn, nói phải có lý lẽ lập luận rõ dàng và chắt chẽ chứ không có chuyện như bạn nói theo cảm tính.Trong cuộc thi là không có chuyện ưu tiên ai hết, người nào năng lực và bản lĩnh thì người đó thắng, tôi nói câu này không phải là ba người còn lại là không giỏi và bản lĩnh mà ở đây trong một cuộc thi thì người chơi là những binh sĩ, sân chơi là đấu trường chính vì vậy chỉ có binh sĩ nào biết chớp cơ hội để giành chiến thắng mới là người đăng quang và thể hiện được tốt nhất bản lĩnh của mình. Tất cả bốn bạn vào vòng chung kết thì bạn nào cũng xứng đáng được nhận xuất học bổng 35000 USD, nhưng phần thưởng thì chỉ có một chính vì vậy mà phải chọn một người trong số họ, do đó trên đấu trường này đòi hỏi ở các thí sinh phải biết thể hiện biết chớp nhoáng cơ hội và người nào làm được điều đó một cách chính xác và nhanh nhất thì phần thưởng xứng ddangs về người đó. Đó chính là bản lĩnh của một người ở đấu trường, không những phải chiến thắng đối phương mà nó còn đòi hỏi phải chiến thắng cả bản thân mình và đó mới là điều quan trọng. Vì những lẽ đó tôi cho rằng không có chuyện phân biệt đối xử ở đây, không có chuyện ưu tiên bất cứ ai,bất cứ người nào, nếu ưu tiên thì chỉ có ưu tiên ột người: Đó là người biết thể hiện bản lĩnh của người chiến thắng

  ReplyDelete
 7. Facebook lại bị chặn IP cho dù bạn thay đổi open DNS thì vẩn bị chặn, chia sẽ các bạn biện pháp khác khắc phục nè

  ReplyDelete
 8. Dear Nguyễn Văn,

  Tớ hiểu điều NV nói. Nhưng tớ đã theo dõi kỹ nhiều cuộc thi các quý và chung kết gần đây. Có một sự ngẫu nhiên liên tục loại bỏ những thí sinh xuất sắc từ vòng thi quí hoặc vòng chung kết một cách độc đáo mà nếu không chú ý sẽ không phát hiện ra. Chính vì thế năm ngoái tớ đã nghi ngờ cuộc thi và viết 1 bài nhận xét để sẵn, không ngờ kỳ này lại tái diễn.

  Cái gì ngẫu nhiên xảy ra một cách liên tục thì sẽ thành tất nhiên, mà một khi đã là tất nhiên thì là có chủ đích.

  Tớ không cho là phân biệt nam bắc như Nặc danh bảo, nhưng có một chủ đích chia phần thưởng rãi đều các tỉnh thành trong cuộc thi này. Đây là đặc điểm rất đặc trưng của kiểu thi đua khen thưởng mà lâu nay vẫn thường hiện diện trong tất cả mọi ngóc ngách xã hội VN.

  Cứ chờ xem sang năm chú ý những cuộc thi quý, tháng và chung kết sẽ rõ thôi.

  Có một điều mà tớ đồng ý với Secret Garden là hầu hết các cháu được đi thi đều là cán bộ đoàn. Các cháu doàn viên thường hoặc chưa đoàn viên hầu như không có cửa. Nhưng nếu giỏi thì không cần cuộc thi này cũng có thể lấy học bổng du học rất dễ dàng. Vì các nước tiên tiến nó thu mua chất xám bằng cách cho học bổng. Nó tội gì phải nuôi cả 18 năm và tạo ra tài năng từ măng non? Nó lấy tài năng khi ta đã tạo ra ở giai đoạn chín thì đỡ tốn hơn và ít mạo hiểm hơn phải không?

  ReplyDelete
 9. Nếu theo tiêu chuẩn bên này thì Phan Minh Dức không có diểm nào cả do các sai lầm như sau :

  1) Phát âm sai
  2) Sai chính tả : MD dánh vần : PLUMPER thay vì PLUMBER

  Tuy nhiên, MD hiểu dúng dược câu hỏi bằng tiếng Anh mà các thí sinh còn lại không có một người nào hiểu câu hỏi. Vì dây là câu hỏi chót trong kỳ thi và bắt buột phải chọn một người trúng giải, nên so với các thí sinh, MD hơn họ vì MD hiểu dược câu hỏi.

  @ Nguyễn Văn : Phát âm sai thì là sai, cho dù người Á Châu da số phát âm theo lối này. Không có ngoại lệ cho phát âm sai. Tuy nhiên chử flat chỉ dùng bên Australia, bên Mỹ không dùng chử này.

  ReplyDelete
 10. @vanhaobg88 nói :

  Bạn có biết hậu quả của câu nói này không?Bạn có biết bạn nói câu này là cơ hội cho những thế lức phản động nhân cơ hội chia rẽ dân tộc ta đất nước ta làm nhân dân ta mất đoàn kết không?

  Vậy chứ từ NGỤY do ai dặt ra dây bạn Hảo ? chắc do các thế lực phản dộng phải không, chứ dâu phải ta ? Bạn cứ hỏi người miền Nam xem, họ nói họ không bao giờ xin dược việc làm ở các cơ quan như Dầu Khí,Hải Quan và hàng chục các cơ quan ngon lành nữa, mà người dân nói dành riêng cho con em người chiến thắng ? Bạn có nghe câu nói của ông Võ Văn Kiệt với phóng viên Xuân Hồng của BBC là mỗi khi ăn mừng chiến thắng 30 tháng tư, có hàng triệu người vui, thì cũng có hàng triệu người buồn ? Ông Kiệt là dân cách mạng chứ không phải Ngụy dâu bạn. Bạn có dám nói ông Kiệt làm mất doàn kết dân ta không ?

  ReplyDelete
 11. Tôi xin nói với bạn câu này, tôi là một người dân ở miền Bắc mà bạn nói là cánh Bắc đây, tôi là người Bắc nhưng tôi không bao giờ có một ác cảm với bất cứ ai, bất cứ người nào , vùng nào. Tôi là người Bắc nhưng tôi đang học ở trong miền nam và có ý định xin việc ở đây thì sao bạn? Tôi không có quan niệm giống bạn, ý tôi nói ở đây không phải chỉ trích những gì bạn nói mà tôi chỉ muốn cố gắng giải thích cho bạn hiểu rằng không phải ai cũng có suy nghĩ như vậy. Còn về đài BBC thì tôi thực sự không tiếp cận và tôi cũng không muốn tiếp cận nó, còn bạn hỏi tôi tại sao ko muốn tiếp cận thì tôi muốn bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về đài BBC rồi hãy đưa ra câu trả lời. Thôi !đây là blog của chú Hải nên tôi không muốn nói nhiều những ý kiến ngoài lề về cuộc bình luận đó. Cuối cùng tôi chỉ có một câu nói rằng: tôi không phân biệt ai với ai, giữa vùng này hay vùng khác, và tôi cũng không thích những ai có những cách phân biệt đối xử như vậy, cho dù đó là người nam hay người bắc . Bắc ,Nam thì cũng là dân Việt Nam, cũng là dân tộc Việt vì vậy chúng ta không nên có ác cảm với bất cứ một vùng miền nào trên đất nước Việt Nam. Còn nếu như bạn muốn chúng ta trao đổi, thảo luận tiếp thì bạn hãy vào địa chỉ Blog này của tôi, lúc nào tôi cũng nhiệt tình trao đổi với bạn. Tuy nhiên trong quá trình trao đổi với nhau phải trên cơ sở văn minh - lịc sự và không có bất cứ một lới nói nào có động chạm tới vấn đề quốc gia hay dân tộc. Thank you very much . Đây là địa chỉ blog của mình http://vanhaonapa.co.cc/

  ReplyDelete
 12. Toi cho rằng chiến thắng của bạn Đức là xứng đáng thôi dù cách phát âm có sai sót nhưng xét tương quan lực lượng thì đó là một kết quả chính xác.Tôi la người học tiếng anh nhiều năm nhưng khả năng TA vẫn chưa tốt nên tôi thấy bạn Đức đã hiểu câu hỏi trong khi các thí sinh khác không hiểu và cũng đưa ra câu trả lời đúng dù phát âm có sai.Vả lại , lúc đó số điểm của bạn Đức cũng đã cao hơn các thí sinh khác nên bạn Đức là người xứng đáng nhất.
  Tôi cung là người miền nam thôi , tôi cũng đồng ý với bạn HAO là ta không phân biệt Nam,Bắc miễn là người đó xứng đáng thôi.Nhưng đó là chúng ta thôi còn người khác có hay không thì mình đâu biết bạn Hảo à!
  Vao năm 2008 , có một bài viết của thầy Tuấn ở Bắc Giang nói về sự không minh bạch trong cuộc thi đã làm xôn xao dư luận rồi đó .Do vậy dù vẫn còn tin tưởng cuộc thi nhưng trong tôi vẫn có một chút nghi ngờ.
  Còn nhớ những năm đầu tổ chức , học sinh trường chuyên NBK vĩnh Long liên tục có thí sinh giành chức vô địch : 2 nhất , 1 nhì trong 1 thời gian ngắn.Mọi người xem hs NBK thống trị cuộc thi nhưng sau đó tôi theo dõi trong nhiều năm sau đó đều không thấy hs NBK dự thi nữa dù ở vòng loại.Phải chăng có sự dàn xếp nào chăng ,không cho hoặc không duyệt danh sách hs NBK nữa vì đã "chạy mặt".Đây chỉ là nghi ngờ không có cơ sở thôi.

  ReplyDelete
 13. Minh đồng tình với Nặc danh một số ý kiến còn trường NBK bị chặn mặt thì mình thấy không đúng lắm vì theo mình rất nhiều trường trong này vẫn có thành tích rất tốt trong cuộc thi này, mình thấy rằng nạn quan liêu cửa quyền thì rất nhiều nhưng mình nghĩ ở các cuộc thi rất khó để có thể can thiệp được vì nó là công khai trên truyền hình. Tỉnh mình cũng lâu lắm rùi không có học sinh nào vào đến kỳ thi quý cả, thậm chí thi tuần cũng ít, không biết sao hay là học yếu hơn so với các tỉnh khác không biết nữa ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]