Monday, June 14, 2010

CÂU CHUYỆN GIAO THÔNG NỘI THỊ

Chuyện tuy là nhỏ, nhưng không nhỏ. Sáng nay đang làm việc trong tình trạng cúp điện theo lịch, phải chạy máy phát điện cho công việc của Clinic và viết cho xong kỳ cuối với bài mới: Việt Nam cần chuẩn bị gì cho thời cơ của suy thoái kinh tế? Chú bảo vệ hớt ha, hớt hãi chạy vào la lớn làm tôi cứ dựng tóc gáy, vì cứ tưởng chập điện và cháy Clinic. Chuyện chú bảo vệ làm tôi sôi máu và hăm đuổi việc, nếu còn tái diễn cái tính lấy câu chuyện làm quà như thế để làm tất cả mọi người phải giật mình và lo lắng.

Đường Kha Vạn Cân có nhiều cái bất cập. Bất cập đầu tiên là tên của con đường. Đúng tên của nó là Kha Vạng Cân, lấy theo tên của vị kỹ sư cơ khí tốt nghiệp trường Tây, là một nhân sĩ trí thức yếu nước đã kinh qua hai thể chế: là Đô trưởng Sài Gòn Chợ Lớn thời thủ tướng Trần Trọng Kim và là bộ trưởng đầu tiên của chính quyền cụ Hồ - Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Nghe người dân cố cựu ở Thủ Đức nói lại, cái tên Kha Vạng Cân trước 1975 là tên đúng, nhưng sau 1975 không hiểu tại sao cái tên ấy bị mất chữ g của chữ Vạng thành ra là chữ Vạn. Đã 35 năm, nhưng chưa thấy chính quyền sửa lại tên cho Ông. 

Bất cập thứ hai của con đường này là thời Pháp thuộc nó là quốc lộ I của người Pháp xây dựng tuyến đường xuyên suốt từ Bắc vào Nam. Nhưng đến thời Mỹ vào miền Nam, họ thấy con đường này bất tiện. Họ đã cho xây dựng một quốc lộ I khác đi theo xa lộ Đại Hàn. Nên quốc lộ I phải đổi tên bằng quốc lộ IA vì tránh bản quyền của người Pháp. Con đường quốc lộ I của Pháp đoạn cầu vượt Linh Xuân đến ngã tư cầu Bình Triệu trở thành con đường nội thị. Nó được đặt tên Kha Vạng Cân. Nhưng con đường này đoạn cầu vượt Linh Xuân đến chợ Thủ Đức ban đầu rất rộng. Sau sự kiện sửa lại đường Kha Vạn Cân hồi năm 2006, không biết vì sao, con đường bị làm hẹp đi bớt 4 mét. Bây giờ con đường này rất dễ bị kẹt xe và tai nạn giao thông liên tục xảy ra. Đã nhiều báo đài lên tiếng, song chưa thấy động tĩnh gì.
Mỗi bên đường Kha Vạn Cân bị nhà thầu thi công lấy đi 2m. Và con đường bị hẹp hơn xưa 4m

Bất cập thứ ba là sau khi sửa lại con đường Kha Vạn Cân nhỏ lại từ đoạn cầu vượt Linh Xuân đến chợ Thủ Đức, ở đoạn này nó không cho xe tải lưu thông. Nhưng không hiểu tại sao, trên đoạn này liên tục xe tải lựu thông rất ung dung. Và chính điều này tai nạn giao thông liên tục xảy ra. Quay lại câu chuyện chính của chú bảo vệ sáng nay, có một cô ngoài 30 chở một cháu bé đứng đằng trước trên xe loại Attila. Một xe bồn chứa oxy cung cấp cho y tế bóp còi. Cô ta giật mình làm cháu bé ngã ra và cháu bị cán vỡ sọ chết tại chỗ. Câu chuyện cái còi xe của Việt Nam thì cả thế giới đều sợ.

Thiết nghĩ, tai nạn giao thông nước ta không chỉ do người dân phạm luật, mà lực lượng cảnh sát giao thông phải làm đúng luật là không cho xe tải và xe khách chạy trên tuyến đường từ cầu vượt Linh Xuân đến chợ Thủ Đức, theo như luật đã định ra. Chỉ có thế mới mong tình trạng tai nạn giao thông ở đoạn đường này mới giảm được. Không biết đây có là tình trạng chung của một số con đường khác ở khắp nơi không? Nếu có thì đây là việc mà ngành giao thông phải chú ý.

Asia Clinic, 11h41' ngày 14/6/2010

8 comments:

 1. Khi nào phép nước nghiêm thì xã hội mới phát triển được, ngày xưa luật pháp rất rõ ràng nên rạng danh hòn ngọc viễn đông

  ReplyDelete
 2. Các phương tiện giao thông an toàn theo thứ tự giảm dần như sau:
  1. Tàu thủy (không bao gồm phà các nước thuộc thế giới thứ 3)
  2. Tàu hỏa
  3.Máy bay
  4. Xe hơi
  5. Đi bộ
  6. Xe đạp
  7. Xe gắn máy

  Nỗi khổ của người Việt là hàng ngày hàng giờ ngồi trên một phương tiện nguy hiểm nhất. Việt Nam được xếp hạng 38/144 về mữc độ an bình trên thế giới, trong đó Iraq xếp hạng chót. Nhưng có thể nói rằng số người chết ở Iraq không nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông ở VN.

  Rất tiếc là nhà nước không chủ trương phát triển phương tiện cá nhân là xe hơi với chủ trương thuế nặng. Một chiếc xe nhập về Việt Nam có giá nhiều hơn giá gốc khoảng 3 lần.

  ReplyDelete
 3. Trich
  "có một cô ngoài 30 chở một cháu bé đứng đằng trước trên xe loại Attila. Một xe bồn chứa oxy cung cấp cho y tế bóp còi. Cô ta giật mình làm cháu bé ngã ra và cháu bị cán vỡ sọ chết tại chỗ."

  XIn thành kính chia buồn cùng tang quyến.

  Thật là kinh khủng và dã man. Cái còi hơi của xe "Bồn" mà kêu lên thì không ngã nhào xuống đất cũng thủng màng nhĩ.

  Tôi đã tận hưởng những tiếng còi xe đủ tất cả các lọai ở Khách Sạn Phú Thọ. Cứ cả đêm và suốt ngày tiếng còi trên d8ừng 3 tháng 2. Sợ qúa sau hai ngày phải dọn đi xuống Quận 1. Tránh vỏ dưa thì lại gặp vỏ dừa. Thế là 3 ngày sau phải cuốn gói về ngay.

  Ra đuờng mà nghe còi xe hơ, xe tải, và gắn máy liên tục và chung quanh cứ tuởng như ai đâu đó đang chửi mình.

  ReplyDelete
 4. Anh Hải không phải lo xa :), em vừa thư cho quốc hội bỏ phiếu tán thành tàu hỏa cao tốc chạy ngang qua Asia clinic :),

  Việt Nam là đất nước thần kỳ, có những chuyện nghĩ là không làm được như việc xe tải chạy rầm rầm trên đường cấm xe tải, lãnh lương ba cọc ba đồng nhưng mua được mấy mươi cái nền nhà trong khu quy hoạt cao cấp ...dân ta vẫn làm như được.

  Hôm nay đọc báo viết về quan công của Nigieria, em khoái nhất là tòa án Anh hỏi quan đốc một tiểu bang, lãnh lương như thế, làm thế nào để có vài chục triệu Obama. Không trả lời được, tài sản sung công ngay tắp lự, chứ không cò cưa kiểu anh Thanh : do má tau mua bán hành tiêu ớt tỏi mà có :)

  ReplyDelete
 5. Tớ vừa vô Google Earth để biết thêm về "Quốc Lộ Thời Pháp" Kha Vạn Cân nay có tên là Quốc Lộ 1K từ Sông Sàigòn (Biên Hoà) ở phía Bắc rồi tà tà xuống cực Nam qua vùng Linh Xuân, Linh Tây, Linh Chiểu, Linh Đông cho tới khi đụng 2 bến đò Bình Qưới và Thủ Đức.

  Qua cả trăm tấm hình chụp 2 bên đường Kha Vạn Cân trên Google Earth, tớ thấy mật độ trong toàn khu thật quá đặc nghẹt với nhà cư đân, buôn bán, hãng xưởng, cơ sở hành chánh, cũng như rất nhiều trường học từ cấp Mẫu Giáo cho tới Cao Đẳng, Đại Học. Đường Kha Vạn Cân đúng là 1 trục giao thông chính yếu nhất cho cư đân cùng hoạt động thương mãi, hành chánh và giáo dục của cả Quận Thủ Đức nhưng hoàn toàn trông rất lộn xộn và vá vứu về xây dựng, utilities, cứu hộ..... cùng hầu như hoàn toàn thiếu hẳn những gì liên hệ đến An Toàn Nội Thị (City Traffic Safety). Con đường chật hẹp này chỉ với 2 lằn nhỏ giao thông ngược chiều, không có chỗ đậu xe cũng như không có lằn cho xe đạp hoặc xe gắn máy 2 bánh cùng hầu như cũng không có vỉa hè an toàn cho người đi bộ.

  Nếu là 1 chức sắc có trách nhiệm của vùng này hay TpHCM tớ sẽ điều tra vụ cắt 2 mét đường mỗi bên cách đây 4 năm, các vụ cấp giấy phép cho xây cất nhà ở cùng kinh doanh 2 bên đường, UBND về hành chánh và ngân khố, Công An Thành Phố và Giao Thông, và nhất là chuyện cho phép xe 4 bánh qua lại trên khúc đường chật hẹp, lộn xộn cùng vá vứu nhưng sầm uất này. Sinh mạng 1 cháu bé chưa 3 tuổi, khổ đau của bà mẹ trẻ, an toàn cho toàn cư dân trong vùng cùng tương lai của cả dân tộc đều quan trọng như nhau.

  Có phải đây là hiện trạng chung ở khắp nơi trên toàn quốc?

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Cụ 8 có thấy Báo chí ăn theo tớ vụ này nhiều hông? Hehehe.

  Còn vụ cụ hỏi thì đây là trò ăn cắp nhựa đường và thi công của các tổng công ty xây dựng nhà nước á. Chiện này đầy ở đất Việt ngày nay. Hehehe.

  Chúc cụ chuyến đi Âu châu nhớ ghé thăm khu đèn đỏ ở Amsterdam, Hihihi.

  ReplyDelete
 7. Bác Hải à,

  Đọc cái link "Báo chí ăn theo tớ vụ này" làm 8 đây buồn 8 phút và cũng "quá thương tâm" như miệng lưỡi của nhiều người. Thì ra đây lại cũng chỉ là 1 chuyện nhỏ vì 1 anh tài với cái còi hơi hay 1 bà mẹ trẻ yếu bóng vía rất ư cá nhân, hoặc 1 cơ quan cảnh sát không biết hoặc thiếu người ở khúc đường ngắn Kha Vạng Cân đó! Chuyện nhỏ như cái óc tôm, phải pkông?

  Không biết chừng nào người mình mới có khả năng nhìn xa hơn 1 chút hầu tìm ra lý do gốc (root causes) của những vấn đề "nhỏ mà không nhỏ" đương thời! Dân trí kém vì hệ thống Giáo Dục và Đào Tạo chưa bản lĩnh, hay đây cũng là 1 trong cả trăm ngàn chuyện "nhạy cảm" của giới truyền thông? Và rồi với những từ "rất mong", "đề nghị", "hy vọng".... rất ư lịch sự cùng tiêu cực nữa chứ. Thiệt "finished Italy!". Đây là trách nhiệm của Tam Quyền Nhà Nước cùng Tứ Quyền của giới Truyền Thông, và cũng là quyền lợi tối thiểu về an sinh xã hội của dân tình ở mọi địa phương trong nước. Huhuhuhuhu!

  À mà nè, mấy ngày nay tớ ăn bờ ngủ bụi cũng như được xem mấy trận World Cup ở cái quận hạt đỏ lét đó đó. Mặc dù phức tạp rất ư Tây và Đông Âu cùng nhiều Á Đông nhưng tất cả các chức sắc, cán bộ, cảnh sát.... của nhà nước và thành phố Amsterdam, cũng như dân tình qua mọi dịch vụ đều rất ư với trách nhiệm cao ở mức độ cá nhân và lên đến các hệ thống (systems) hành chánh của thành phố và cả nước Netherlands, và trách nhiệm hầu như tuyệt đối riêng trong lãnh vực bảo vệ sức khỏe, sinh mạng người cũng như súc vật, luôn cùng chăm sóc hiện tại và tương lai chung lâu dài cho cả nước cũng như du khách khắp nơi trên thế giới để về.

  Tớ đang chuẩn bị khăn gói quả mướp bay về Cali để kịp coi trận USA thứ 6 này đây.

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Dear cụ 8,

  Mỹ sẽ vào vòng trong để đấu knock out thôi. Vấn đề đội Mỹ là họ đá vì tinh thần thể thao mà không thực dụng. Mặc dù họ có đầy đủ tố chất của một đội mạnh, nhưng họ sẽ khó lòng vào sâu quá tứ kết.

  Chuyện cái vĩa hè Kha Vạn Cân là nhà xây dựng làm hẹp lòng đường rồi bỏ đó để dân bỏ tiền ra làm lề mới. Nên chuyện này nhà thầu bên thi công và bên A chính quyền kiếm cũng khẳm lắm. Họ đưa ra lý do sẽ có một xa lộ đi từ sân bay TSN đến sân bay quốc tế Long Thành đang mở giữa xa lộ Đại Hàn và KVC nên họ cho đường KVC nhỏ lại.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]