Tuesday, June 22, 2010

CHỌN QUỐC HOA

Cách nay 6 hôm, bộ văn hóa truyền thông và du lịch có cuộc hội thảo về chọn Quốc hoa. Trong đó, cục Mỹ thuật đã cùng ban soạn thảo đã đề ra 13 tiêu chí chọn Quốc hoa. Theo một bài báo thì mười ba tiêu chí ấy như sau:

1. Có nguồn gốc hoặc được trồng lâu đời ở Việt Nam
2. Thích nghi và được trồng ở hầu khắp mọi miền đất nước
3. Thời gian nở hoa quanh năm hoặc kéo dài trong năm
4. Thể hiện được bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, tinh thần cốt cách, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam
5. Bền đẹp về hình thức, mầu sắc và hương thơm
6. Thông dụng trong đời sống sinh hoạt của nhân dân (hoa cắt, hoa chậu, trồng phong cảnh, trang trí…)
7. Có giá trị về mặt kinh tế, mang lại lợi ích cho nhiều người dân
8. Có giá trị thẩm mỹ, hội họa (đã được sử dụng trong các công trình điêu khắc, hội họa, kiến trúc)
9. Có giá trị văn học, nghệ thuật (đã được đưa vào thơ ca truyền thuyết, lễ hội…)
10. Được đại đa số người dân yêu thích, chấp thuận và tôn vinh
11. Có giá trị lịch sử (gắn với nhân vật hoặc sự kiện lịch sử)
12. Có khả năng mở rộng và phát triển trong tương lai
13. Không trùng lặp với Quốc hoa của các quốc gia khác
Đã có nhiều đề nghị đưa ra, và cũng đã có loại hoa mà lâu nay được mọi người xem là Quốc hoa nước Việt. Trong đó có một đề nghị nên chọn Tam hoa là Quốc hoa đại diện cho nước Việt đã được đăng trên báo Tia Sáng online. Đọc bài viết thì nghe cũng có lý, nhưng so với 13 tiêu chí thì Tam hoa của tác giả không đáp ứng được yêu cầu.
Lần theo sự kiện Quốc hoa trên toàn thế giới, châu Á đã có 27 nước có Quốc hoa. Châu Âu có 33 quốc gia đã có Quốc hoa. Bắc Mỹ có 14 nước có Quốc hoa. Nam Mỹ có 9 quốc gia có Quốc hoa. Châu Phi có 15 nước đã có Quốc hoa. Châu Đại Dương có 3 nước có Quốc hoa. Có những nước không chọn hoa làm Quốc hoa mà chọn cây hoặc lá làm Quốc hoa. Chọn cây là Quốc hoa ví dụ như Úc chọn cây keo làm Quốc Hoa, một loại cây mà được mọc nhiều trong các vùng thung lũng khô cằn của nước Úc. Nó chịu được sự khắc nghiệt của khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc do những dãy núi bao quanh làm cho lượng mưa đã đổ hết xuống vùng ven biển bên sườn Nam nước Úc.Chọn lá làm Quốc hoa thì có Canada - lá Phong - Ai đã từng đến vùng Ôn đới, cận Ôn đới sẽ thấy hành tinh xanh có sức sống mạnh như thế nào khi chuyển mùa. Và màu lá Phong là hình ảnh đẹp mỗi lúc vào Thu Đông. Có nước chọn hoa Nhài làm Quốc hoa như Thái Lan và Nepal. Nước Mỹ chọn một loại hoa mọc nhiều trong vườn nhà, loại màu tím có tên là European Columbine thuộc loài có tên khoa học là Aquilegia Vulgaris và tên tiếng Việt là Hoa Lâu Đẩu.

Đối với Việt Nam, riêng Sen, loại hoa mà lâu nay người Việt cứ nghĩ trong thâm tâm của mình là Quốc hoa của nước Việt, không hiểu vì lý do gì? Nhưng lý do gần gủi nhất và có lý nhất là do cụ Hồ ở làng Sen và Sen là đại diện cho loại hoa mà "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Ngoài ra, hoa Sen là loài hoa thanh cao để cúng Phật, một đạo mà được xem là Quốc giáo của Việt Nam. Song, hoa Sen đã được nhiều nước trên thế giới chọn làm Quốc hoa, trong đó có Ấn Độ và Sri LanKa.

Mai cũng là một loại hoa đặc trưng ngày tết của Việt Nam, nhưng nó cũng đã được Đài Loan chọn làm Quốc hoa. Trung quốc cũng chọn hoa Mẫu Đơn làm Quốc hoa, và Mẫu Đơn là một loại thuộc loài Mai. Mai chỉ được trồng ở miền Trung và Nam Việt Nam, mà không phổ biến khắp 3 miền.

Đào cũng đã được Nhật Bản chọn làm loài Quốc hoa cho họ. Đào cũng chỉ có ở miển Bắc Việt nam, vì nó là loài cây mọc ở vùng cận Ôn đới và Ôn đới.

Tôi muốn đề nghị nên chọn Bông Lúa (hoa cây lúa) làm biểu tượng Quốc hoa cho Việt Nam. Xét về tất cả 13 tiêu chí đưa ra ở trên. Ngoài ra, nếu ai đã từng sống nhiều tháng ở miền Tây sông nước, đặc biệt vào mùa nước nổi, nhìn và theo dõi cây lúa nước miệt đồng bằng sông Cửu Long lớn lên, trầm mình trong nước, nước lên đến đâu lúa cao theo nước đến đó, mới thấy hết sức sống của cây lúa giống dân Việt đến nhường nào? Chúng ta đã có Quốc huy đất nước với nhành lúa bao quanh, sao ta không thể chọn bông Lúa để làm Quốc hoa? Có ai trong chúng ta đã không một lần ngửi mùi hương bông Lúa trổ đòng thơm như sữa mẹ, ngọt ngào và mộc mạc như thôn nữ tuổi xuân thì. Có ai là người Việt mà không biết xúc động và sảng khoái mỗi bận đi qua cách đồng lúa mênh mông với mùi bùn pha lẫn mùi đặc trưng của lúa? Không ai trong chúng ta dùng từ "hoa" có vẻ cao sang gắn cho Lúa, chúng ta chỉ dùng từ "bông lúa" để gọi cho hoa cây lúa. Mộc mạc nhưng chân chất và bình dị. Không khoa trương nhưng chắc chắn và vững bền. Hoa tuy nhỏ, nhưng trổ từng chùm gắn kết như lòng dân Việt đứng lên đánh giặc ngoại xâm. Nhưng rất tiếc là người Cambodia đã chọn bông Lúa làm Quốc hoa của họ, dù họ chỉ mới lập quốc trở lại từ 1979. Chỉ có một điều này phạm húy vào 13 tiêu chí mà cục Mỹ thuật và ban soạn thảo đề án Quốc hoa đưa ra.

Ngoài bông Lúa, có một loài hoa cũng thỏa 13 tiêu chí đã cho, đó là hoa Huệ (Huệ ta). Hoa Huệ trắng cũng phạm húy một điều là nước Pháp và Tòa thánh Vatican đã lấy làm biểu tượng Quốc hoa cho họ. Trong khi hoa Huệ vàng thì nước Leichtenstien lấy làm biểu tượng. Ngoài ra với sự sang trọng của hoa Huệ lại không mấy phù hợp với lịch sử khổ đau, nhục nhằn của dân tộc Việt. Trên thế giới có nhiều loài hoa đã được nhiều nước lấy làm Quốc hoa. Iraq, Iran, Arabia Saudi, Syria, Maroc, Anh, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Luxembourg, Romania cùng lấy hoa Hồng làm biểu tượng Quốc Hoa. Hay ngay cả hoa Gừng nhưng cũng có đến 2 nước Cuba và Nicaragua cùng lấy làm Quốc hoa, etc... Không lẽ chỉ vì Cambodia đã lấy Bông Lúa làm Quốc hoa mà ta lại từ chối Bông Lúa.

Nếu từ chối Bông Lúa, thì loại hoa còn lại có thể đáp ứng được 13 tiêu chí, mà chưa có nước nào chọn lựa để làm biểu tượng là hoa Rau Muống cũng rất có lý và phù hợp với dân tộc Việt. Nó cũng lớn lên từ mọi hoàn cảnh, sống và phát triển bất chấp mọi nhục nhằn và môi trường xấu tốt. Bình dân, gần gũi với một dân tộc có 80% làm nông như chúng ta, lam lũ mà can trường. Tại sao không? Theo tôi, không cứ gì phải là hoa sang trọng, quí phái và được chơi kiểng như bộ văn thể du đưa ra mới chọn để làm Quốc hoa. Quốc hoa phải cần gần gửi với đời sống văn hóa và lịch sử dân tộc. Bông Lúa là loại nên chọn làm vị trí số 1 cho Quốc Hoa. Còn nếu quá gay gắt như những tiêu chuẩn của bộ văn thể du thì chỉ còn có Hoa Rau Muống là đáp ứng yêu cầu. Hoa Rau Muống có gì là xấu?

Đã là hoa thì không có loại hoa nào là không đẹp. Hoa nào bình dị mà sống trong gian khó vẫn trổ đẹp thì càng đúng với dân mình. Và tiêu chí biểu trưng lấy loại hoa gắn liền với văn hóa và lịch sử dân Việt là tiêu chí quan trọng hàng đầu cần quan tâm hơn là những tiêu chí khác.

Nếu ai đó còn nghĩ là cần phải chọn loại hoa cao sang để làm biểu trưng thì hãy tham khảo thêm Mỹ chọn lấy Quốc Hoa có tên là Aquilegia Vulgaris, ai giỏi tiếng Anh và La Tinh thử dịch ra chữ Việt với cái tên thật dân giã nó là gì?

Không biết việc chọn Bông Lúa hay hoa Rau Muống làm Quốc Hoa của tôi có nên không? Mà đâu cứ gì phải là Hoa thì mới chọn làm Quốc hoa nhỉ? Tớ thấy 13 tiêu chuẩn của bộ văn thể du hơi bị thiếu IQ nhỉ?

Asia Clinic, 16h58' ngày 22/6/2010

35 comments:

 1. Lại bày trò lãng phí và lãng nhách. Dân còn nghèo, xã hội rối ren. Sao cứ chăm chăm vào những chuyện hình thức như vậy để làm gì? Hay lại bắt chước mệnh đề bất hủ của vị Phó TT "nước ta không thể không có..." để khẳng định "nước ta không thể không có quốc hoa"(???)

  ReplyDelete
 2. Đồng ý với bác Hai, nhưng NN đã kiên định cách mạng thì sao bi chừ? Đành thôi.
  Tớ thích hoa rau muống của bác Hồ và cũng xin đề nghị thêm một hoa nữa để dự phòng. Hoa lục bình. Nhờ bác Hồ nghiên kíu xem có đụng hàng không? Có đạt tiêu chuẩn không? Đa tạ bác trước.

  ReplyDelete
 3. Dear My,

  Hoa Lục Bình cũng có ý nghĩa gần giống với dân tộc Việt về thân phận bèo dạt mây trôi để tồn vong với họa xâm lăng phương Bắc.

  Cùng sống với bùn, như sen, nhưng hoa lục bình có cánh mong manh và màu của nó làm cho nó trở thành biểu tượng của đời kỷ nữ qua những câu thơ như 2 câu của nhà thơ Vũ Quyên: “Thân lục bình ,em trôi trên sông lớn/Bán cho đời những trận thâu đêm”. Trong khi đó sen được đưa lên bàn để thờ phụng. Nhưng ngẫm lại dân Việt cũng phù hợp với hoa Lục bình chứ nhỉ? Và hoa này còn gọi tên là hoa Bèo Tây. Nó có tên khoa học là Eichhornia crassipes. Chưa nước nào chọn làm Quốc Hoa. Nhưng nó có nguồn gốc từ châu Mỹ mang sang VN từ năm 1905, nên còn có tên là Bèo Tây. Nó không có tính đặc thù cho miền đất Việt.

  Ghi nhận một ý kiến hay. Nhưng khó lòng được chọn vì các quan phụ mẫu nhà mình luôn muốn cái gì của mình cũng hoành tráng và cao sang, trong khi nước mình, dân mình xem ra có gì để đáng được sánh với cao sang quyền quí?

  ReplyDelete
 4. BS HO HAI :EM XIN UNG CU HOA TRE , CAY TRE DA GAN BO VOI DAN TOC VIET TU XA XUA TU TRUYEN THUYET THANH GIONG DEN HAM CHONG VUI XAC QUAN THU NOI DAU TA CUNG CO TRE LAM BAN .

  ReplyDelete
 5. @ bác Hai :
  Em với bác trùng ý kiến rùi: KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ QUỐC HOA? (http://nhkien61.wordpress.com/2010/06/20/khong-th%E1%BB%83-khong-co-qu%E1%BB%91c-hoa/)

  @ bác trancuong :
  Quê bác không kiêng chuyện Tre ra hoa hay sao?
  Quê em coi đó là ĐIỀM CỰC XẤU, xấu hơn gà mái gáy nhiều.
  Trên thực tế, những cây tre ra hoa KHÁ HIẾM. Và cây tre ấy sau đó CHẾT

  ReplyDelete
 6. @Bác Hồ: Đa tạ đa tạ kiến thức uyên bác Bác. Nhưng nếu "...nó (lục bình) có nguồn gốc từ châu Mỹ mang sang VN từ năm 1905, nên còn có tên là Bèo Tây. Nó không có tính đặc thù cho miền đất Việt" thì sao CNXH cũng được "mang sang" ta (sau 1905) mà nay vẫn "đặc thù" và là "quốc chủ nghĩa" ta đang kiên định tiến lên?
  Câu tớ hỏi ngớ ngẩn thật. Bác chả cần trả lời. Tớ hiểu.

  ReplyDelete
 7. Dear NHK and All,

  Tớ viết bài này là thực tâm mình chứ không phải viết với ý châm biếm hay không đồng ý việc chọn biểu trưng Quốc hoa cho đất nước.

  Theo tớ không cứ gì phải là hoa sang trọng hay phải chơi kiểng như bộ văn thể du đề ra mới chọn làm Quốc hoa. Quốc hoa phải gần gủi với đời sống văn hóa và lịch sử dân tộc. Bông Lúa là loại Hoa nên chọn vào hàng số 1. Còn nếu quá gay gắt theo 13 tiêu chí trên thì Hoa Rau Muống mới có thể đáp ứng đủ yêu cầu. Hoa Rau Muống có gì là xấu?

  Hoa nào cũng đẹp. Loại cây nào càng sống khắc khổ, bình dị mà trổ hoa càng nên lấy làm biểu trưng cho dân tộc mình, vì biểu trưng phải gắn liền với đời sống và văn hóa dân tộc. Đó mới là điều quan trọng hơn là hình thức nhưng sáo rổng.

  ReplyDelete
 8. Thực ra Quốc Hoa (national flower) của Huê Kỳ là hoa Hồng. Ngoài Quốc Hoa, USA còn có nhiều Symbols khác nữa để giới thiệu văn hoá ngắn ngủi nhưng đặc thù. Mỗi tiểu bang của USA cũng có Quốc Hoa cùng những symbols riêng để giới thiệu văn hóa riêng.

  http://www.statesymbolsusa.org/National_Symbols/National-Symbols.html

  Còn việc chọn 1 Quốc Hoa cho Việt Nam để phù hợp hết 13 tiêu chuẩn ở trên thì chắn là không thể. Tớ cũng đồng ý với hoa Rau Muống hoặc hoa Lúa...., hay là mình chọn 1 bó Lúa chín vàng?

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn cụ 8 đã bổ sung biểu trưng Quốc hoa của Mỹ.

  ReplyDelete
 10. Bác bảo: ..".hoa Sen đã được nhiều nước trên thế giới chọn làm Quốc hoa, trong đó có Ấn Độ và Sri LanKa."
  Nhưng em thấy WIKI bảo: Sri Lanka - Nil Mānel, Star lotus (Nymphaea nouchali).["Sri Lanka National Flower". gov.lk. Government of Sri Lanka. http://www.gov.lk/info/index.asp?mi=19&xp=52&xi=56&xl=3&o=0&t=. Retrieved 2009-05-06.][Zeylanica (Nymphaea stellata)] Since "Nil" means ‘blue’ in Sinhala, the Sinhalese name of this plant is often rendered as "blue lotus" in English.

  SEN thuộc họ Nelumbonaceae. Còn họ Nymphaeaceae là SÚNG .
  Vậy Quốc hoa của Sri Lanka là SÚNG
  chứ ạ?
  Em cũng thấy thấy cái ảnh Nymphaea nouchali ở http://en.wikipedia.org/wiki/Nymphaea_nouchali đúng là hoa Súng.
  ...
  Em thấy việc VÔ BỔ này sẽ bị lợi dụng để ăn cắp tiền THUẾ của Dân thôi:
  Sau “cuốc Hoa” sẽ là “Cuốc VẬT” , “Cuốc CHIM”, “Cuốc QUẢ”, “Cuốc CÂY”… (http://nhkien61.wordpress.com/2010/06/22/sau-cu%E1%BB%91c-hoa-s%E1%BA%BD-la-cu%E1%BB%91c-v%E1%BA%ADt-cu%E1%BB%91c-chim-cu%E1%BB%91c-qu%E1%BA%A3-cu%E1%BB%91c-cay/)

  ReplyDelete
 11. Đúng là Sri Lanka quốc hoa là hoa súng.

  Bây giờ thì cái gì cũng làm đề án, dự án để kiếm tiền thôi. Giáo dục cải cách cũng dự án kiếm tiền của dân đóng trăm thứ thuế. Thực sự của vấn đề là nằm chỗ đó. Song cũng 2 mặt củaq vấn đề là có việc làm mới có tiền để tiêu. Có tiền để tiêu thì các hoạt động khác mới sống được. Chỉ sợ kiếm xong tiền rồi đem gửi ngân hàng Thụy Sĩ thì chỉ có phí phạm mà thôi. Hehehe.

  ReplyDelete
 12. Tôi thấy là "HOA HẬU" là đạt đủ 13 tiêu chuẩn trên. Năm nào ta cũng có vài "HOA HẬU" cả. Mà lại chẳng bao giờ mất mùa cả.

  ReplyDelete
 13. Ý anh Hải rất hay: Bông Lúa là gần gũi và đáng trân trọng nhất. Hoa rau muống là một gợi ý rất tuyệt ..., nhưng sau khi Bà 8 đề xuất "Bó Lúa" ... em nghiệm ra quốc hoa của VNCH :) sẽ trở lại. Kakaka

  ReplyDelete
 14. SG thật tuổi trẻ tài cao đã giải mã cái tẩy của bà 8 Miền tây, thế là Bó Lúa Vàng vị lúa roài..... hay là mình chọn Hoa Bo Bo hoặc Hoa Sim vậy, thú thực tớ chưa thấy Hoa Bo Bo nhưng Hoa Sim tím thì đã được dịp thấy ở rất nhiều nơi, đẹp hết biết, nhất là ở những vùng cầy lên sỏi đá như Quảng Ngãi, Quảng Trị....

  "Nàng có 3 người anh đi bộ đội.......
  Ngày xưa nàng yêu hoa sim tím, áo nàng màu tím hoa sim.......
  Chiều hành quân qua những đồi hoa sim.......
  Tôi ví vọng về đâu, tôi với vọng về đâu?
  Áo anh nát chỉ dù lâu..."
  (Hữu Loan 1949)

  Thôi tớ xin phép trở lại TV coi tụi Tư Bản Rãy Chết đá bóng với Algeria ở Hiệp 2 đây. Đến hẹn nại nên!

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Sư Thứ đề xuất chọn hoa ... đồng tiền!
  Các loài hoa khác đều có nước chọn rồi mà!

  ReplyDelete
 16. Hehehe, tất tần tật mọi cái cứ làm theo VNCH là nước Việt chỉ cần 10 năm sẽ đứng đầu khu vực và tụi TQ sẽ sợ té khói thôi.

  ReplyDelete
 17. Các bác thưởng thức cú nhào lấy thân mình chặn bóng của John Terry có nguy cơ chấn thương cao. Có Terry hội tuyển Anh làm sao mà thua được chứ.

  ReplyDelete
 18. Mấy quầy bán hoa ở phố Little Saigon lâu nay có vài sản phẩm hoa tươi độc đáo với những đoá Hoa Hồng hoặc Tulip có 5-6 mầu trông rất bắt mắt. Mặc dù không ai có bằng Tiến Sãi Nông Lâm Ngu nhưng những chủ quầy hoa Bolsa đã phát minh ra vài cách "chích" 5-6 dung dịch mầu vô cọng hoa để thấm lên rồi đổi mầu từng cánh hoa, trông đẹp và thú vị hết biết. Tớ sẽ gởi vài hình chụp tới bác Hải qua i meo để kiểm chứng.

  Trở lại vụ Quốc Hoa, nghiêm túc để bàn luận thì Việt Nam là 1 quốc gia xuất khẩu gạo nhất nhì của thế giới, lúa gạo được trồng khắp nơi nên 1 "bó lúa nặng chữu và chín vàng" chắc chắn là đặc trưng tuyệt đối cho Việt Nam và con cháu của tổ Lạc Long Quân/Âu Cơ. Nếu chỉ vì mầu Vàng hoặc có chút Cộng Hòa xa xưa mà bị cho rớt thì quá bất công. Còn nếu cố chấp hay dị ứng, hay là cái Tiến Sãi ở trường Nông Lâm Ngu nào đó sáng chế ra 1 loại Lúa Đỏ rồi làm Quốc Hoa với "bó lúa nặng chữu và chín đỏ" cũng được. Nếu không phát minh được thì dùng Adobe PhotoShop cũng phê luôn, và nhớ cột 1 cái nơ có hàng chữ "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc" cho nó máu.

  Đơn giản là Nhân Dân làm chủ Lúa còn Nhà Nước chỉ xử lý dùm để mọi người đều được Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc như lâu nay. OK Salem?

  Bà 8

  ReplyDelete
 19. Về cái còm của chú lúc 17:46 Ngày 23 tháng 6 năm 2010, con không hoàn toàn đồng ý!

  Con xin lỗi vì nói chuyện này không phải nơi, vì ở đây mọi người đang bàn về chuyện chọn quốc hoa. Nhưng mà con thấy VNCH cũng có nhiều sai lầm về sách lược quân sự & xây dựng quân đội, chánh phủ thì tham nhũng, kinh tế thì phụ thuộc nhiều vào Hoa Kỳ. Nếu mấy ông, mấy chú thời của ba con biết cách lợi dụng sự yểm trợ của Hoa Kỳ & phương Tây để chấn hưng kinh tế, xây dựng & củng cố năng lực quân sự của chính miền Nam, đồng thời dùng hình pháp nghiêm nhặt để trị tham nhũng, thì chính phủ Việt Nam Cộng Hòa không thể sụp đổ nhanh đến như vậy.

  Nói Việt Nam mình bị các phe lợi dụng để trục lợi nhờ vào chiến tranh cũng chỉ là cách nói nhằm che đậy sai lầm của chính phủ cả 2 phía.

  Nếu chắt lọc những ưu điểm của mô hình VNCH ngày trước & áp dụng trở lại, thì con cũng tin sau 20 năm nước ta sẽ vươn lên trở lại trong nhóm những quốc gia hàng đầu khu vực Đông Nam Á, sau 100 năm có thể đứng vào quốc gia hàng đầu khu vực Châu Á.

  Đây chỉ là đôi lời mạo muội của con, nếu có gì không phải, mong chú chỉ bảo!

  ReplyDelete
 20. Bác Hải và các bác,

  Cám ơn bác Hải đã nhắc tới hoa rau muống làm tôi hồn thơ lai láng, viết được một mẩu về rau muống trên blog của tôi.

  Các bác rảnh ghé qua đọc thử, ủng hộ gà nhà nhé??? :-)

  Quay lại quốc hoa: dù yêu quý rau muống, tôi e chọn rau muống thì sẽ ... sớm nở tối tàn chăng? Hoa này chóng tàn lắm bác ạ. Mà nó cứ gợi nhớ quê nghèo (giống tựa bài hát của Phạm Duy thì phải: Làng tôi không xa kinh kỳ sáng chói ...)thế nào ấy. Ta nên nhớ, hay nên quên, cái quá khứ nghèo khổ đó, hở các bác?

  PA

  ReplyDelete
 21. Dear Ruồi Việt,
  Người Việt mình bao đời nó vậy. Chỉ đồng cam cộng khổ lúc máu lửa chiến tranh, khi hòa bình trở lại là chỉ biết Có Nhóm lợi ích ở ngay trước mặt. Hãy nhìn lại lịch sử bao đời mà xem, sẽ thấy rõ. Đó là đặc thù của lịch sử và văn hóa nền đân Việt.

  Cứ nhìn sang Hy Lạp đang khủng hoảng và sụp đổ kinh tế mà xem, họ thế nhưng họ không bao giờ như người Việt. Tại sao? Vì họ có một nền văn hóa thượng lưu, họ đẻ ra tư tưởng, triết học, toán học và chữ viết cho nhân loại. Tầm vóc văn hóa của họ là tầm vóc của thế giới Noble. Còn VN là tầm vóc của bộ nhai lại và lũ hạ đẳng, chỉ biết tàn sát nhau là con đười ươi của kẻ khác.

  Nên không thể trách VNCH hasy VNCS được. Nhưng có những điều về khoa học, giáo dục và kinh tế thì VNCS phải cắp cặp để làm học trò của VNCH đến 100 năm sau cũng không thể hết được. Còn việc VNCH mất thì đó là định nghiệp do bỡi dân tộc này nó vậy, nó phải hưởng vậy cho những gì nó đã gieo ra. Đó là bản bi hùng ca của dân tộc Việt, mà bản bi hùng ca này đã từng xảy ra ở những thời Đinh, Lý, Trần, Lê, bây giờ chỉ là tuần hoàn trở lại chứ không có gì là mới cả.

  Nên theo tớ, không nên trách VNCH hay VNCS mà trách là trách cho xuất phát điểm của tư duy văn hóa và lịch sử nền của dân Việt quá kém. Thế hệ trẻ ngày nay phải thấy, phải biết và phải thay đổi nó tận gốc mới may ra có đường sáng tỏ. Nếu không ngựa sẽ quen đường cũ. Và rồi đâu sẽ vào đấy.

  Mến,

  ReplyDelete
 22. Qua nhà chị PA mới tìm thấy bài về rau muống quá hay của tác giả Lê Phạm Trung Dung. Đem về cho mọi người đọc để có thêm kiến thức một loại rau truyền thống Việt.

  ReplyDelete
 23. Tôi xin bỏ 1 phiếu cho bông lúa hay bó lúa vì nó sẽ đạt hầu hết các điều kiện. Chỉ có tiêu chuẩn thứ 12 sẽ khó được thỏa mãn vì trong tương lai diện tích đất trồng lúa của VN chắc chắn không được mở rộng thêm mà còn bị thu hẹp đáng kể vì phải "nhường" đất để làm khu công nghiệp, khu đô thị mới, hay khu xyz gì đó.

  ReplyDelete
 24. Theo cháu thấy hoa mắc cở cũng OK đấy chứ bông nhìn kỹ cũng đẹp lá đụng vào là nó "ngủ" liền giống như tánh tình "mắc cở" của dân Việt bởi vậy người dân quê VN họ bị đè đầu hoài nhưng có "théc méc" gì đâu!!Nhưng "mắc cở" cũng có gai đạp dzô cũng hơi đau đó nhe...Cháu xin đem nguyên cả cây+hoa+lá của hoa-trinh-nữ ra ứng cử...hihi.

  ReplyDelete
 25. "Tháp mười đẹp nhất bông sen
  việt nam đẹp nhất có tên bác Hồ"
  Em cử Sen ạ! he he
  jack 9

  ReplyDelete
 26. Quốc Hoa của Người Việt nè.....

  Nhân dịp mùa Thi "Tốt Nghiệp" THPT bên Việt Nam, bà 8 xin giới thiệu vài link về Cô Cậu Tú "Quốc Hoa" trong mùa "Ra Trường ở vùng Little Saigon, California:

  2010 - Mùa ra trường trung học: Nhiều Thủ Khoa, Á Khoa mang họ Việt Nam
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=114977&z=1

  Little Saigon: 8 trường trung học làm lễ tốt nghiệp cho 3,300 học sinh
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=114865&z=3

  Hai nữ tân khoa gốc Việt nhận ‘học bổng Bill Gates’
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=114453&z=3

  Người trẻ Việt học hành thành đạt từ trung học tới đại học
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=114384&z=3

  ReplyDelete
 27. Hé lô Ruồi Việt,

  Chế độ nào cũng có cái hay và cái dở, vấn đề là nhiều cái này hay ít cái kia với chủ yếu để thương nước yêu nòi. Nhớ thời thập niên '60, 2 cái hay của Miền Nam mà tớ còn nhớ sau hơn 50 năm vật đổi sao dời:

  1. Việt Nam là nước Á Châu đầu tiên đã làm sườn và ráp được xe 4 bánh LaDalat với máy nhập từ Citroen của Pháp, trong khi đó Nhật mới chỉ biết làm xe đạp và xe gắn máy, Nam Hàn thì làm đồ chơi mau hư, còn Ấn Độ và Trung Quốc thì vẫn dùng sức lao động từ con người. Và bi giờ thì Ô La La!

  2. Bảo vệ Dân Việt tuyệt đối với luật Hành Nghề. Di dân từ các nước khác, nhất là từ Trung Quốc, Ấn Độ không được làm nhiều nghề quan trọng trong xã hội nếu không có quốc tịch Việt. Nên người Trung Hoa thời đó thường với 2 nghề là bán tạp hóa và lượm vỏ chai, còn người Ấn thì thường bán vải hoặc chăn dê..... thế thôi!

  Vì tớ thuộc diện Ô Đi Ghe nên những cái hay sau thời 1975 thì 8 đây mậu à, ai biết kể nghe chơi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 28. Tôi xin ủng hộ "Bông lúa" vì tôi cũng là 1 người lớn lên gắn bó với cây lúa! Nhưng nếu "bông lúa" đã bị Cambodia chọn thì tôi đề xuất 2 loại, nhờ BS Hải cho ý kiến nhé!
  1. Hoa dừa: về sức sóng thì khỏi phải bàn và có mặt gần như khắp đất nước.
  2. Hoa Phượng: rất đẹp, đỏ thắm tượng trưng màu cờ tổ quốc VN. Tuy chỉ có trong những ngày hè nhưng rất đặc trưng, mỗi khi nhắc đến mùa hoa thì dù người VN đang ở đâu cũng nhớ ngay đến Hoa Phượng nếu đã từng có 1 lần nhìn ngắm.

  Cảm ơn Bác.

  ReplyDelete
 29. em đề nghị mình nhanh nhanh chọn hoa ... kỳ làm quốc hoa, chứ để chậm mấy ổng lấy hoa trung (trung hoa) làm quốc hoa thì chết bõ mẹ, vì cái hoa đó nó không những đạt 10 tiêu chí mà đến những 16 tiêu chí vàng lận, hehe.

  ReplyDelete
 30. còn hoa lúa hả, nó chưa là quốc hoa nhưng đã nằm trên quốc huy mấy chục năm nay rồi, chọn làm gì nữa.

  ReplyDelete
 31. Hehehe, hoa Phượng và hoa Dừa cũng hay đấy. Có người đề nghị hoa Cau. Nhưng hoa Phượng, hoa Dừa, hoa Cau và hoa rau muống lại không có mùi hương đầy IQ của ban soạn thảo đề án đưa ra phải không nhỉ? Hic...

  ReplyDelete
 32. Hôm nay có 1 bài đề nghị Hoa sen làm biểu tượng Việt, không biết tác giả có hiểu biết gì về văn hóa và lịch sử Việt hay không mà đề nghị hoa này? Theo tôi, dân Việt chỉ nên chọn hoa rau muống là phù hợp nhất. Ngay cả hoa lúa dù là phù hợp, nhưng cũng không phù hợp bằng rau muống. Tớ đưa link về để làm tư liệu.

  ReplyDelete
 33. Không biết nước mình đã chọn được quốc hoa chưa, vì cái này em ko cập nhật. Nhưng em thấy Hoa Bưởi cũng là một loại hoa hay đấy a, nhắc đến nó em lại nhớ bài Hương Thầm.

  ReplyDelete
 34. Dear V Nghia,

  Chọn rồi. Họ chọn hoa sen. Nhưng không hiểu họ chọn hoa sen xong rồi họ có thay đổi quốc huy từ bông lúa sang hoa sen hay khg? Chắc chờ quốc hội họp để làm dự án đổi biểu tượng quốc huy từ bông lúa sang hoa sen thôi.

  Huhuhu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]