Tuesday, June 8, 2010

KHI ĐỘC QUYỀN KINH DOANH LÀ MỘT SỰ TỰ NHIÊN - PVN

Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là nền kinh tế thị trường có sự tham gia của chính trị để điều tiết toàn bộ nền kinh tế quốc dân, trong đó vai trò các tập đoàn tư bản nhà nước dưới sự chỉ đạo của chính phủ được phép độc quyền kinh doanh những mặt hàng thiết yếu quan trọng đến đời sống toàn dân và chia sẻ trách nhiệm cộng đồng. Rõ ràng đây là một ý tưởng tốt khi mọi sự minh bạch được thực hiện trong một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh theo đúng nghĩa của tuyên ngôn độc lập mà cụ Hồ đã đọc ở ngày độc lập 02/9/1945.

Như một bài viết của tôi trước đây để thử tìm hiểu kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là như thế nào? Rõ ràng bài viết cũ của tôi, hôm nay đã trở thành lạc hậu, khi một nhà nước đi theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã bị lạm dụng và chức năng độc quyền của các tập đoàn tư bản tài chính nhà nước đã thao túng thị trường trong nước một cách không minh bạch, thiếu công bằng. Tôi nói lên yếu tố thiếu minh bạch và không công bằng khi tôi đã tính giá xăng dầu trong nước quá cao so với Mỹ trong bài nước Việt hằng tuần 6. Nếu so với nước Mỹ, nơi giá cả đắt đỏ hơn ta nhiều lần, và mỗi lít xăng nhà nước Mỹ đã lấy lời 12cents. Chỉ 12cents thôi, nhưng chính phủ Mỹ đã làm nên một hệ thống giao thông có hệ thống đường bộ hàng đầu thế giới.

Thế nhưng, ở Việt Nam hiện nay giá xăng đã cao hơn Mỹ đến khoảng 2.570 đồng mỗi lít. Nếu tính theo thời giá hối đối thì cộng thêm với 12cents tương đương với 2.280 đồng mỗi lít xăng. Vì chi mỗi lít xăng hiện nay người dân phải trả thêm cho nhà nước là 4.850 đồng. Tức mỗi ngày ít nhất chỉ tính tiền lãi về xăng thôi - chưa tính dầu - doanh nghiệp xăng độc quyền kinh doanh đã lãi 387,6 tỷ đồng. 

Lại thế nhưng, hôm nay trên VNE có thông tin rằng bộ giao thông vận tải sẽ đệ trình dự án thu thêm ở người dân mỗi lít xăng dầu từ 800-1.000 đồng nữa để duy tu bảo trì đường bộ. Ba trăm tám mươi bảy tỷ sáu trăm triệu mỗi ngày, người dân còm cỏi đóng cho sự tháo túng giá cả do sự độc quyền kinh doanh xăng dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia, nó chưa đủ để chia phần gánh vác bộ giao thông vận tải lo cho cải trang đường bộ hay sao? Hôm nay bộ giao thông vận tải lại muốn kiếm thêm phần mỗi ngày từ 64-80 tỷ đồng nửa để làm gì? Như vậy thì số tiền dư ra kia đã đi về đâu, làm việc gì thì không ai biết được?

Và dầu hút lên từ biển nó đi đâu mà nó không được dùng để bù giá cho xăng dầu? Mà phải bắt người dân è lưng ra bù giá xăng dầu?

Có phải chăng khi sự độc quyền kinh doanh được sự dung dưỡng dưới một hình thái xã hội thiếu công bằng và không minh bạch thì hậu quả là tất cả người dân gánh chịu? Mọi sự tắc trách như cầu treo Pô Kô là hậu quả của các dự án Thủy điện mà chính phủ duyệt phê gây ra cho người dân, thì cũng dùng báo chí để quyên góp tiền dân xây lại cầu?

Có phải chăng khi sự độc quyền được dung dưỡng như là một sự tự nhiên thì không còn ai lo cho dân giàu nước mạnh, mà dân là con bò sữa thiếu cỏ, nhưng để cho những chiếc vòi bạch tuộc liên tục hút máu? Hay là đất nước này, nhân dân này là miếng bánh chia phần cho một hình thái xã hội lỗi thời với dân tộc, nhưng lại hợp thời với quyền lợi nhóm? Các đại biếu quốc hội trả lời dùm, và các phương tiện truyền thông đưa câu hỏi này của tôi đến quốc hội đang điễn ra nóng bỏng từng ngày dùm. Xin cảm ơn trước với các bên có liên quan mà tôi đưa lên trong bài viết ngắn này.

Asia Clinic, 15h43' ngày 08/6/2010

25 comments:

 1. Bac Hai oi ai cung hieu chi vai nguoi khong hieu

  ReplyDelete
 2. bác ơi, nói bằng miệng hỏng chịu nghe, hỏng biết phải nói bằng gì mới chịu nghe đây.
  Uyen

  ReplyDelete
 3. Cháu nghe bác nói mà tự nhiên thấy buồn!

  ReplyDelete
 4. minh bạch có lẽ là một khái niệm quá xa xỉ ở VN bác ơi! :-S

  ReplyDelete
 5. Vice-citizen of Viet namJune 8, 2010 at 10:34 PM

  Chỉ có bác Hải không hiểu. Còn lại mọi người đều hiểu.

  ReplyDelete
 6. Hehehe, đúng như chị PA bảo tớ là ma xó. Mới viết bài này trưa hôm qua thì tối đã có tin Xăng bất ngờ giảm thêm 500 đồng một lít.

  Nhưng thú thực là đời chã biết đâu mà lần. Thật giả khó lường, chỉ nhắn gửi với các quan phụ mẫu là dân cái gì họ cũng biết. Đừng già néo mà đứt dây.

  Ngày mới hạnh phúc,

  ReplyDelete
 7. Cám ơn bác Ma Xó đã giới thiệu "một bài viết của tôi" về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như mấy bàn đề nhất là từ chị PA và cụ Lý thật khai quang phóng xạ cho tớ.

  Giá xăng hôm nay ở chỗ tớ rớt thêm 4 xu so với cuối tuần rồi. Cách đây mấy ngày 1 bạn từ Sàigòn meo đến tớ về vụ "3 chai bia mỗi tháng thì uống sao cho hết...." vì tưởng là tớ chỉ châm bình tháng 1 lần. Thực ra tớ châm bình tuần 1 lần và mỗi lần từ 13-15 gallons xăng (khoảng 50 lít), chỉ riêng thằng nhỏ có cái Hybrid với khoảng 45 miles 1 gallon còn 3 chiếc kia cũng từa tựa như xe của tớ với 18-20 miles (~30km) cho mỗi gallon xăng. Mặc dù vậy, tụi tớ chi chưa tới 1% mức thu nhập nên không đến nỗi nào.

  Không biết bên Việt Nam có xe gắn máy chạy điện, không cần xăng nhớt chi hết chưa? Và bác hải có mấy con số thống kê về chi phí di chuyển vs. mức thu nhập của mấy nước Âu Á thì phất lên đọc cho vui.

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Nghĩ cũng buồn thật. Thực trạng xã hội ta thật quá chán chường. Chỉ tội cho những người dân chân chất, hoàn toàn bị động và chỉ biết chịu đựng mà thôi. Nếu không có những trí thức như bác Hải lên tiếng, thì sẽ ra sao? Cần lắm hiệu ứng kẽ sĩ từ giới trí thức.

  Thích đoạn kết của BS:
  "Có phải chăng khi sự độc quyền được dung dưỡng như là một sự tự nhiên thì không còn ai lo cho dân giàu nước mạnh, mà dân là con bò sữa thiếu cỏ, nhưng để cho những chiếc vòi bạch tuộc liên tục hút máu? Hay là đất nước này, nhân dân này là miếng bánh chia phần cho một hình thái xã hội lỗi thời với dân tộc, nhưng lại hợp thời với quyền lợi nhóm?"
  Toàn là mỡ nó rán nó cả. Dũng cảm chắc chắn không phải là tính cách đặc trưng của dân tộc ta, chỉ có sức mạnh bầy đàn mà thôi.

  ReplyDelete
 9. may thang truoc con co vu EVN "len gia" thue cot dien voi VNPT !!!
  het biet

  ReplyDelete
 10. Nguyễn Hoàng Minh TrịJune 9, 2010 at 11:42 AM

  Bức xúc lắm bác Hải ạ, có bao giờ họ hiểu và thông cảm cho người dân đâu. Bòn rút, tham nhũng, vơ vét. 100 người làm quan may ra được 2-3 người có tâm.
  Đường sắt cao tốc đưa ra rất hoành tráng, nhưng lại không nghĩ đến việc làm cho bà con Pô Kô một cái cầu để đi. Việc nhỏ làm không xong, mơ chi xa xôi vậy các quan lớn ???

  ReplyDelete
 11. Chuyện này đã giải quyết một phần qua việc mở thị trường chứng khoán, cổ phần hóa & WTO rồi bác...

  Đang đợi giai đoạn 2: mở room và mở cửa các ngành năng lượng viễn thông.

  Nhưng lúc đó thì bọn con ông cháu cha lại chia nhau nắm trọn luôn rồi. Lại bắt đầu mở ra thời kỳ tư bản sơ khai...

  Anyway thì với thể chế độc quyền về polictics như vầy thì phát triển cỡ nào & làm gì đi nữa cũng coi như hình thức bề ngoài thôi, còn nội dung thật sự bên trong thì coi như bế tắc luôn rồi, trừ phi... thui em hổng dám nói tiếp...

  ReplyDelete
 12. Dear cụ 8,

  Ở VN mình xe chạy điện 2 bánh bằng bình ắc quy rất nhiều. Nhưng có cái bất tiện là xe này chạy chậm, mỗi lần sạc bình xong thì chỉ đủ chạy khoảng đường 30-40km tùy theo xe cũ mới.

  Nếu mùa mưa đi xe này cũng khó lòng, vì nếu nước mưa vào đường dây điện có mối nối không tốt thì chuyện chết xe giữa đường cũng khổ. Và xe chỉ dùng đi gần, chủ yếu cho các cháu đi học, tốc độ chậm, dừng ngã tư mà đề pa lại thì phải đạp. Dùng lâu bình điện hư thì thay bình điện cũng bằng 4/5 giá chiếc xe. Nên ban đầu nhiều người dùng, sau đó chỉ cho trẻ đi học là chủ yếu.

  ReplyDelete
 13. Chào bác sĩ
  Bài này có đăng báo không bác sĩ?
  Theo thiển ý của em, bác nên gửi báo đăng những bài như thế này.
  Jack9

  ReplyDelete
 14. to Nặc danh,
  Bài viết thì đã có rồi đấy...

  Báo đài nào muốn đăng thì cứ việc gọi phone trực tiếp hỏi xin phép bác ấy thôi :-).

  Đăng xong coi chừng báo đó bị đóng cửa hoặc nộp phạt tiếp... hehe

  ReplyDelete
 15. Khi nào xăng dầu cạnh tranh như Điện thoại di động thì dân được nhờ

  ReplyDelete
 16. Hehehe, Minh Đức nói đúng đấy Jack9 ui ui, bài nào mà đăng được báo là tớ đã cho nó lên báo rùi.

  Bài này thuộc diện nhạy cảm. Nên các bạn cũng cần thông cảm cho báo chí. Họ chỉ còn một con đường rất hẹp để đưa thông tin.

  Good day,

  ReplyDelete
 17. U35 nói:"Khi nào xăng dầu cạnh tranh như Điện thoại di động thì dân được nhờ"
  Không đúng đâu, Doanh nghiệp viễn thôngtừ đầu năm ngoái tới nay đề nghị được giảm giá nước nhưng nhà nước có cho giảm đâu, cứ nấn ná nại hết lý do này đến lý do khác.

  ReplyDelete
 18. Có bạn nào nắm giá điện, giá nước, thì làm vài bài cho hoành tráng đi. Kể cả giá cell phoen nữa, dù không có độc quyền kinh doanh.

  ReplyDelete
 19. Không biết CNXH hơn CNTB cái gì, chỉ thấy các mặt hàng thiết yếu mà nhà nhà nước quản lý độc quyền người dân luôn phải mua với giá cao hơn so với bọn CNTB đang "giẫy chết". Cứ ngẫm mà xem...!

  ReplyDelete
 20. Dear Văn Vẹm,
  Đắc là cụ thể đắc như thế nào? Chúng ta phải có bằng chứng bằng con số. Chúng ta khg thể nói chung chung được. Ai biết nguồn thì cho tớ để tớ làm tiếp một bài. OK?

  Còn nếu ai có thể viết thì viết dùm rồi tớ đăng lên blog của tớ cũng được. OK?

  Mến,

  ReplyDelete
 21. Nguyễn Hoàng Minh TrịJune 11, 2010 at 10:41 AM

  Dear bác Hải,
  Theo cháu thì đắt mới đúng (nói về giá: đắt đỏ) chứ không phải đắc.
  ''Đắc là cụ thể đắc như thế nào?'', cháu đọc mà phải hồi lâi sau mới hiểu là bác muốn Văn Vẹm nói rõ các mặt hàng của nhà nước ta đắt hơn nước TBCN như thế nào.

  Một vài dòng góp ý.

  Mến,

  ReplyDelete
 22. Báo SGTT có bài phóng sự điều tra 40% giá xăng là thuế và phí khá chính xác. Với 40% bóp cổ trong giá xăng thì khối tiền không cánh mà bay sang NH Thụy sĩ.

  ReplyDelete
 23. Chào Bác Hải,

  Với cháu đồng ý với bác là với kiểu điều hành biến tướng, độc quyền và lạm dụng cây gậy đọc quyền này đã làm dân khổ càng thêm khổ.

  Theo cháu cảm nhận, khoảng cách giàu nghèo VN ngày càng bị khoét sâu, và lý thuyết CNXH giờ chỉ còn là hình thức. Cái ý nghĩa và lý tưởng ban đầu là cho nhân dân được bình đẳng ...hỡi ôi chắc không bao giờ xảy ra... buồn!

  ReplyDelete
 24. Hiện tượng nầy các lãnh đạo Kinh thế tại nước Viêt nam đặt cho cái tên rất chi là trừu tượng định hướng nền kinh té Xã Hội Chủ Nghĩa tôi gọi là trừu tượng hay tưởng tượng cũng thế thôi vì kinh tế là 1 mô hình xã hội có thật nó vốn dĩ vận động có quy luật đã và đang dồng hành cùng các cộng đồng trên thế giới còn Xã Hội Chủ Nghĩa chỉ là một học thuyết hoàn toàn do tư duy trừu tượng nghĩa là đây là một cuộc hôn nhân gượng ép nếu không nói là hoang tưởng mà những nhà chính trị Việt đang ngu thật hay cố tình để đầu độc nhân dân vi khi phải đối diện với sự thật cái xã hội chủ nghĩa thì không một ai biết cả ngay những đồng chí lão thành có 60-70 năm tuổi Đảng bởi vì hiển nhiên nó không có thực chưa bao giờ tồn tại trên thế giới thực bao giờ nghĩa là các lãnh tụ cộng sản hiện nay đang ra sức tuyên truyền cho các đảng viên mình và lừa bịp nhân dân dẫn dắt đất nước dến một nơi....vô định mà đã như thế họ càng ra sức hay nói khác đi là điên cuồng lăn trên cái ảo tưởng đó, khủng hoảng trấn áp bằng mọi thủ đoạn và công cụ quyền lực có được cho sự hoang tương của mình,trước đây dân phương dông có tệ sùng bái cá nhân lãnh tụ nay thì xuất hiện căn bệnh mới mà tôi gọi là bệnh "hoang tưởng yêu nước" đi kèm với nó là tư tưởng độc quyền yêu nước mới khủng khiếp làm sao cho những ai phủ định nó và nghĩ khác nó

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]