Tuesday, June 29, 2010

KHI ĐỘC QUYỀN KINH DOANH LÀ MỘT SỰ TỰ NHIÊN - EVN


Khi bắt đầu cởi trói kinh tế để cứu sự sụp đổ mô hình kinh tế bao cấp thì các nhà lý luận, tư tưởng của ta đã copy và paste một cách "thông minh" từ mô hình tập đoàn kinh tế tư nhân của Hàn Quốc thời Park Chung Hee, nhưng dưới hình thái của nhà nước, và chúng được quản lý theo cách bao cấp theo trường phái xã hội chủ nghĩa: độc quyền kinh doanh và được sự hỗ trợ từ thuế của người dân khi cần tiêu xây. Và họ đặt một cái tên rất mỹ miều là mô hình "kinh tế thị trường định hướng XHCN".

Thế giới chia khoa học ra làm 2 ngành: tự nhiên (natural science) và xã hội (social science). Người Mỹ lại nhìn cái nhìn thực dụng hơn khi đặt các ngành khoa học xã hội thuộc về ngành nghệ thuật (art). Chỉ cần nhìn cách người Mỹ đặt để cho khoa học xã hội sẽ thấy hết về mặt bản chất, một cách triết học là các ngành xã hội học rất cảm tính và thay đổi theo suy nghĩ chủ quan của con người nhiều hơn là sự logic và khách quan của khoa học chứng cứ. Vì thế cho nên từ ngày loài người có mặt trên trái đất đã có nhiều hình thái xã hội thay nhau để phù hợp với đà phát triển của xã hội. 

Trong khi khoa học tự nhiên phát triển theo nhu cầu cuộc sống chính đáng của xã hội loài người, thì khoa học xã hội phát triển để ngăn chặn những đòi hỏi tha hóa của loài người. Nói nôm na cho dễ hiểu thì khoa học xã hội phát triển nhằm bịt các lổ hổng luật pháp, tư duy và hành động đưa đến xấu xa của loài người. Ví dụ như những cải tổ của chính quyền ông Obama cho nước Mỹ hiện nay gồm y tế, giáo dục và tài chính là nhắm bịt các kẽ hở về luật để giảm thiểu tham nhũng, tiêu xây hoang phí của chính sách công nước Mỹ đã làm cho nguy cơ nước Mỹ sẽ mất vị trí siêu cường số 1 thế giới.

Bằng chứng của xã hội loài người đã minh chứng kinh tế thị trường tự do là bản chất của kinh tế loài người. Vì nó theo quy luật cung cầu. Nhưng mở toang cánh cửa như người Mỹ trong nhiều thập niên qua có cái đúng là kích thích sự phát triển vượt bậc. Nhưng cũng có cái hại là tạo ra kẽ hở luật pháp cho những tham nhũng tinh vi như tôi đã có một loạt 3 bài viết về cải cách bảo hiểm y tế của người Mỹ. Nhưng khi sự cỡi trói còn nữa vời như mô hình kinh tế định hướng XHCN như Việt Nam, nó vẫn còn tạo sự độc quyền kinh doanh cho các tập đoàn kinh tế tư bản nhà nước dưới sự bảo hộ chính trị, kinh tế của chính quyền thì cũng lắm chuyện để bàn. Hôm nay tôi xin nói về sự thiệt hại của tập đoàn tư bản năng lượng Việt Nam đã gây ra trong gần 3 tháng qua, khi họ liên tục cúp điện với nhiều lý do, trong đó lý do cơ bản là tại ông trời! Dù quốc hội Việt Nam đã từng họp chất vấn từ 3 năm qua vấn đề thiếu điện của Việt Nam là do tập đoàn EVN hám lợi hơn là vì dân tộc và đất nước.

Trong một bài viết của tôi nói chuyện triết học về tham nhũng và tha hóa hồi cuối tháng 12/2009, tha hóa và tham nhũng về mặt phân tâm học nó là bản chất và là bản năng của động vật nói chung và của loài người nói riêng. Ở đâu có đâu có con người, ở đó có tha hóa và tham nhũng. Mọi luật lệ của một chính quyền đặt ra là để giảm thiểu tha hóa và tham nhũng. Trong đó kẽ hở lớn nhất của luật lệ xã hội là độc quyền. Dù là độc quyền ở dưới hình thức nào cũng là nền tảng cho sự phát triển tha hóa và tham nhũng sinh sôi nẩy nở. Thế nhưng mô hình kinh tế định hướng XHCN hiện nay do các nhà tư tưởng "thông minh" đã đưa sự độc quyền kinh doanh và để vận hành kinh tế đất nước. Đó là thảm họa cho dân tộc và cho đất nước ngắn hạn và lâu dài. Một khi khác tôi sẽ bàn thảm họa khác, hôm nay tôi đã nhờ một bạn blogger của tôi tính dùm thiệt hại mang đến cho kinh tế đất nước và cho doanh nghiệp.

Dưới con mắt nhìn của một doanh nghiệp, để đơn giản, đất nước ta có 90 triệu dân (làm tròn vì cũng đã sấp sỉ rồi). Trong đó, có 30 triệu lao động đang làm việc. Thu nhập bình quân đầu người là 1.000USD/năm. GDP bình quân 90tỷ Obama/năm. Như vậy lương bình quân mỗi lao động đang làm việc là 90.000.000.000USD/30.000.000/12 tháng = 250USD/tháng, tương đượng với 4.750.000tiền cụ Hồ mỗi tháng. Do tỷ trọng tiền lương trên tổng doanh thu ở Việt nam thuộc loại thấp, nên tính tròn số thì trung bình lương ngày của người Việt là 100.000 tiền cụ Hồ. Quỹ lương lại chiếm 40% lãi gộp của doanh nghiệp.

Như vậy nếu mỗi tuần cúp điện 8h vàng ngọc làm việc thì doanh nghiệp phải đóng cửa. Khi đóng cửa doanh nghiệp vẫn phải trả lương là 50.000 tiền cụ Hồ, còn làm việc thì chủ trả 100.000. Nhưng khi làm việc thì sẽ tạo ra cho sản phẩm xã hội một giá trị là 250.000 đồng cụ Hồ (lấy 100.000 chia cho 40% lãi gộp thì ra sản phẩm mỗi người làm công làm ra mỗi ngày là 250.000).

Khi cúp điện, doanh nghiệp phải nghĩ thì 250.000 làm ra sản phẩm của người làm công đã mất, nhưng doanh nghiệp phải trả lương 50% cho người làm công. Vị chi xã hội mất đi 300.000 tiền cụ Hồ làm ra từ doanh nghiệp cho mỗi nhân công lao động. Cả nước có 30.000.000 người làm, như vậy mỗi ngày cúp điện 8h làm việc cả nước mất đi 9.000 tỷ tiền cụ Hồ. Đó là chưa tính những thiệt hại khác  như mất ngủ làm giảm năng suất lao động, đau bệnh, etc...

Suốt gần 3 tháng nay, có chỗ cúp điện 3 ngày 1 tuần như quê tôi. Có chỗ không cúp như khu ở của các quan lớn, có chỗ cúp 1 ngày 1 tuần, có chỗ cúp 2 ngày cúp điện như Thành phố mang tên cụ Hồ. Cứ tính trung bình mỗi tuần cúp điện 2 ngày, mỗi ngày 8 tiếng làm việc cho nó đơn giản và giảm bớt thiệt hai. Vậy mỗi tuần cả nước mất đi 18.000 tỷ tiền cụ Hồ. Xem như mỗi tuần mất đi 1 tỷ tiền Obama. Mỗi năm cứ cho cúp điện tối thiểu là 3 tháng. Ba tháng có 13 tuần, vì mổi tháng gồm 4 tuần và 2-3 ngày. Vậy cả nước bị thiệt hại do cách làm ăn độc quyền là sự tự nhiên của tập đoàn năng lượng quốc gia có sự bảo hộ của chính quyền là khoảng 13 tỷ Obama. Tức tập đoàn EVN là mất đi của đất nước bằng 14,44% tổng GDP đất nước.

Tôi xin phép so sánh một con số nhỏ là chính quyền chỉ dành cho việc chi tiêu ngành của tôi mỗi năm trung bình 5% GDP vì sự nghiệp sức khỏe người Việt tương lai. Nhưng EVN đã làm mất của đất nước một con số tương đương gấp 3 lần như thế. 

Thế thì EVN có công hay có tội với quốc gia dân tộc? Mô hình tập đoàn tư bản nhà nước trong hình thái xã hội kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có nên tồn tại nữa hay không? Và có nên có một mô hình xã hội khác đi cái mô hình mà các nhà lý luận đã "thông minh" copy và paste của nước khác về có sửa chữa cho nó lạc hậu với tình hình xã hội Việt nam hiện nay hay không?

Cơ chế là do con người làm ra, rồi chính nó trở thành chiếc vòng kim cô buộc lại con người. Khi cơ chế không còn thích hợp thì phải biết tháo gỡ để phù hợp với thực tế. Có nên chăng, hay là để nó lỗi thời và mình tự hủy diệt mình vì nó?

Cứ xem đây là những câu hỏi của một công dân có trách nhiệm góp ý cho văn kiện đại hội đảng XI sắp diễn ra đầu năm 2011. Xin cảm ơn.

Asia Clinic, thứ 3, 10h03' ngày 29/6/2010

19 comments:

 1. - Dang ta la dang cam quyen !!!
  - Moi dang vien duoc quyen lam kinh te !!
  ------ > Vua da' banh vua lam trong tai` !!!!!
  ah ma chuyen do dau co anh huong toi tui !!!, dung roi dau co dau, rang quat tay di nhaa, rang moc tien tui ra mua thuoc gia gap 40 lan the gioi , rang ket xe ngap nuoc , rang xai` nuoc o^ nghiem di nheee vvvv
  oh vay ha , vay tui ... rang chiu thoi

  ReplyDelete
 2. Anh Hải chỉ tính những cái thiệt hại nhìn thấy đuợc. Nếu tính thêm những thứ không nhìn thấy đuợc nhưng có ảnh hưởng lâu dài vế sau (intangible cost) thì con số sẽ là rất ư là khủng khiếp anh Hải ạ.

  Mình tính chi tiết qúa các ông nhà máy đèn bỏ của chạy lấy thân thì ai lãnh đạo cúp điện bây giờ.

  Thôi thì cũng coi như là số mình "Sui" thôi anh Hải ạ. Chuyện cúp điện nay thì đã cúp cả hơn 30 năm nay rồi mới mẽ gì đâu.

  Choi

  ReplyDelete
 3. Dear nặc danh, bạn hãy bổ sung những thiếu sót của BS Hải để các chatter khác học hỏi.

  Tính toán cơ hội người ta không thể tính cái vô hình vào trong đó được. Cũng như đòi bồi thường cũng không được đòi những cái cơ hội mà chỉ được đòi những thiệt hại vật chất cụ thể.

  ReplyDelete
 4. Khà khà, hôm qua lang thang trên mạng, tình cờ đọc bài của ông TS Nguyễn Quang A. Mới vỡ lẽ ra là ông cựu chủ tịch IDS cũng chỉ nhìn vấn đề ở cấp vi mô. Hèn gì quan tể tướng cho dẹp cái hội phản biện của ông TS. Nên tớ mới viết bài này nhằm tìm ra nguyên nhân của mọi vấn đề, để cho quan tể tướng nhìn lại cái sách lược sai lầm của các nhà tư tưởng và lý luận của viện triết học và chính trị cao cấp của Việt Nam hiện tại đã đưa ra một triết lý kinh tế lỗi thời cho Việt Nam mà ngài tể tướng đã và đang áp dụng. Chỉ mong các nhà lý luận học hành đàng hoàng và tìm ra triết thuyết cũng như đường đi đúng cho quốc gia dân tộc từ 2011 trở đi, để dân mình bớt khổ nhục mà thôi.

  Không hiểu lý do gì mà vài tháng nay tự động có những cái links chèn vào dưới bài viết của tớ như trong bài này của trang anhbasam.com thế nhỉ? Tháng trước thì tự động chèn những bài viết ở trang 1nguoiviet. Tháng này thì tự động chèn vào những bài viết ở trang anhbasam. Nếu ai làm thì làm ơn báo cho tớ biết với nhé và có xin phép tớ đàng hoàng nhé. Còn không thì tớ delete trong vòng 24h sau đó nhen. Tính của tớ nó hơi khiếu chọ là không muốn ăn theo ai và ai cũng đừng lấy tớ làm bia đỡ đạn đấy.

  Mong mọi người còm có tính xây dựng, chứ đừng hằn hộc và búa bổ như bạn Nặc Danh ở còm đầu tiên nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 5. Bác Quang A làm riêng cho bác ấy thì tốt rồi, công ty truyền thông 3C của bác ấy hoạt động trước khi FPT ra đời cả chục năm. Thời chiến tranh lạnh, Mỹ cấm vận IT đối với Liên sô, bác ấy làm sinh viên ở Hongarie, bác ấy đã biết làm môi giới mua máy tính cho Liên sô đổi lấy máy bay TU cho hàng không Việt Nam.

  Trong việc phân tích nguyên nhân cúp điện, bác ấy hướng người đọc đến nguyên nhân cúp điện là do phương thức phân phối của ngành điện chứ không phải do công suất. Có vẻ như bác Quang A đang tung hỏa mù. Công suất của toàn bộ nguồn phát của EVN có dư nhưng họ chỉ chạy nguồn rẻ tiền như thủy điện mà không chạy nguồn có giá thành cao hơn đó là nhiệt điện.

  Dù sao nhà nước đầu tư cho EVN vẫn tốt hơn là đầu tư cho Vinashin mặc dù hiệu quả kinh tế có thể không cao nhưng toàn xã hội không bị thiệt hại.

  ReplyDelete
 6. Hehehe... Các ý lớn cùng đại gia gặp nhau! Hôm qua (Thứ Hai, 6/28/10) tờ Financial Times, báo in trên giấy mầu hồng cam và bán trên toàn nước, cũng đưa lên trang 1 trong Phần "News Briefing" về vụ "Điên Nặng Điện" bên Việt Nam như sau:

  "Blackouts spark reform
  Rolling blackouts in Vietnam have infuriated businesses, farmers and families and built up pressure for the break-up of national power monopoly Electricity Vietnam."

  Tờ báo còn thêm link "www.ft.com/Asia-Pacific" để ai muốn đọc thêm, tớ thì khỏi cần vô nhờ mấy bài "Điên Nặng Điện" của Bác Hồ từ quê nhà.

  Không biết bên VN sẽ giải quyết vấn đề này chừng nào và ra sao chứ chuyện mất điện thường xuyên như bác Hải vừa đề cập thì nghe hãi quá. USA có cả ngàn công ty điện lớn bé (Publicly owned company với "trứng", ai muốn mua trứng "Điên Nặng Điện" cũng được) làm và bán điện cho nhà dân thường và cơ sở kinh doanh hoặc sản xuất, và tất cả đều cạnh tranh giá cả một cách tư bản qua nhiều luật lệ "quản lý" từ 2 nhà nước USA cùng mỗi tiểu bang cho từng vùng. Chính quyền liên bang và tiểu bang không được đụng tới chuyện làm điện hoặc bán điện, cũng như không ai được độc quyền.

  Như vụ BP làm tràn dầu thô ở Vịnh Mexico nay bị thế chân 20 tỉ Ôbama, mấy công tư cung cấp điện phải đền bù thiệt hại cho giới tiêu thụ khi có sự cố không chính đáng, nên mấy nhà đèn luôn phải đi trước vài bước để ngăn ngừa chuyện làm mất điện cho giới tiêu thụ. Một thí dụ nhỏ: Cách đây 12 năm lúc tớ làm việc ở bên Áo, nhà tớ bị mất điện gần 2 tiếng không biết với lý do gì nhưng vì không có điện cho 2 cái bơm nước và không khí vô hồ cá sau vườn (~ 6 mét khối với gần 50 chú cá Koi dài hơn 40 cm) nên đám cá bị ngộp thở và chết hết ngày hôm sau. Vợ tớ gọi tụi nhà đèn địa phương tới xem và họ đồng ý đền 3 ngàn đô. Giá đền rẻ mạt nhưng đây là 1 thí dụ về trách nhiệm cùng quyền lợi giữa người bán và người mua rất căn bản về kinh tế thị trường trong 1 xã hội tư bản.

  Cái lò điện nguyên tử gần nhà xây năm 1975 và sắp được cho về hưu mà không giấy phép để xây cái khác, nên tụi nhà đèn Southern California Edison phải tìm cách làm điện khác cũng như bở tiền ra để thay bóng đèn nhà (loại sáng 100W mà 13-15W điện) cho toàn 12 triệu dân Nam Kỳ Cali, bóng đèn đường cũng vậy, và mấy cái "công tơ" điện qua digital để mình biết hiện đang xài điện thế nào qua laptop hoặc cell phone. Nhà đèn cũng trả từ 100-300 tì Ôbama cho mỗi TV, tủ lạnh, máy điều hoà không khí, máy giặt, máy sấy, máy nước nóng để khuyến khích dân cư thay loại có hiệu quả tốt mà ít tốn điện. Túm lại nhà đèn muốn giữ thói quen xài điện nhưng ít tốn điện hơn để họ khỏi phải xây nhà máy điện mới hoặc phải vay mượn từ những nhà đèn khác qua hệ thống Smart Grid cho toàn USA.

  Còm vụ "Điên Nặng Điện" này hữu ích hơn là xem 2 đội Paraguay và Nhật vờn banh qua lại như mấy nữ sinh chơi Cầu Lông. Hehehehehe.

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Tờ financial Times cũng chỉ đưa tin bài viết của đồng chí Quang A và tay Hoàng Văn Dũng.

  Nhưng ý kiến của 2 đồng chí này thì chỉ giải quyết chuyện nhỏ ở tầm vi mô mua bán chứ đâu giải quyết tận gốc EVN và các tập đoàn của các quyền lợi nhóm?

  Vấn đề VN bây giờ không phải là vấn đề cúp điện hay giá xăng cao mà là một chủ thuyết đúng cho dân tộc và quốc gia chứ khg thể gở ghẻ cỡi trói rồi phục vụ cho các quyền lợi nhóm.

  ReplyDelete
 8. Giải pháp mua điện từ Trung Quốc đang và sẽ giải quyết vụ thiếu "Điên Nặng Điện" bên VN 1 cách nhanh chóng. Ai cũng được lợi theo luật Cung và Cầu, TRung Quốc sẽ phải xây thêm nhiều nhà máy thủy điện dọc theo sông Cửu Long để làm thêm điện theo nhu cầu từ mấy tỉnh Phương Nam, và không chừng còn sẽ có vụ bán tưới ruộng cùng nước uống nữa đó nha.

  Hoan hô UBNN Làng & Huyện Vi Mô!

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Hoan hô bác Hải, hôm nay mới hiểu được nguyên nhân sâu xa của một vài vấn đề thắc mắc trước nay.

  Về tác hại của việc cắt điện liên tục thì về mặt kinh tế thì tôi không có ý kiến gì, vì bác Hải và nhiều người cũng đã tính toán, thống kê, hơn nữa cũng không rành. Chỉ xin nêu ra một phần tâm tư của các các cụ ở quê đang ngày đêm chịu cảnh cúp điện của nhà đèn.

  Đợt nóng cao điểm, mẹ tôi cho biết mỗi ngày chỉ có điện từ 0h30 đến 3h30 thôi, thêm nữa, thông báo cúp điện cách nhật nhưng thực tế thì lại cúp liên tục, nhiều khi các cụ chịu không thấu. Nhưng trong điều kiện hạn chế về thông tin và tri thức thì các cụ cũng vẫn chỉ biết tin tưởng và phó thác hoàn toàn cho "ông Nhà Nước" thôi. Có ai thấu hiểu cho không thì cũng chẳng biết được. Nếu nghe được tin nhiều nơi cũng cúp điện nhiều như mình thì lại bằng lòng: người ta cũng như mình thôi. Nhiều lúc nghĩ cũng thương các cụ.

  Về nguyên nhân chính, nói như TS.Nguyễn Quang A và một số người thì tôi thấy chỉ là nguyên nhân gây ra bất công theo chiều ngang, chứ không bao trùm và theo chiều dọc như bs Hải. Một số vị đại biểu Quốc Hội cũng chỉ thắc mắc về việc phân phối không đều, gây bức xúc cho người dân thôi, chứ cũng chẳng biết đường thắc mắc tại sao lại thiếu?. Kiểu của dân Việt mình là: Miếng bánh tuy nhỏ, nhưng không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng. Chẳng mấy ai thắc mắc tại sao chỉ được miếng bánh nhỏ như thế, và làm thế nào để có bánh to hơn, mà chỉ nhăm nhăm xem có được chia phần đều như người xung quanh không. Nói chung là chỉ giỏi đấu đá, tranh giành lẫn nhau mà thôi. Hay các vị đại biểu biết nhưng không dám đụng đến "chủ thuyết" như bác Hải nhỉ?

  À, mỗi khi đụng đến đề tài mới thì bác Hải có thể quảng cao trước cho các thành viên của blog tìm hiểu dần, đặng có thể comment chất lượng hơn?

  ReplyDelete
 10. Chuyện nhỏ như con thỏ, nhưng không nhỏ Ht3i ạ.

  Đất nước này non sông này không phải của Ht3i cũng không phải của tớ và cũng không phải của bất kỳ của riêng ai. Mà nó là của hồn thiêng sông núi và dân tộc Việt. Chúng ta sinh ra và lớn lên ở đây là duyên với nợ phải trả. Chuyện ân oán cuộc đời là chuyện vô hình.

  Phúc họa khó lường. Nên gần đây mới có chuyện đình, chùa miếu và rước ngọc tỷ của Phọt chứ khg phải của Phật. Vì khi Đường tăng Tam Tạng chưa ngộ còn đòi kinh hữu tự, nên Anan mới buộc tam tạng hối hộ lư chuông vàng để có kinh hữu tự. Và khi về mới thấy khi đã ngộ thì đâu cần kinh hữu tự, mà có thể viết ra kinh cho mọi người đọc và học. Phải không?

  Mến,

  ReplyDelete
 11. BS Hải ui,
  Nếu cần tính "bác học" thì tui nhận trong Bài kỳ 2 này phân tích rất hay.
  Nhưng khổ nỗi, người Dân chỉ còn biết chịu đựng (cho đến bao giờ)?
  Còn kẻ cần được nghe và đọc thì tai lại điếc và mắt thong manh từ khuya. Cũng vì Bác Hồ đã che mắt chúng !
  -Vì Dân? Không có!
  -Vì Nước? "À cái lày ngộ không lói được. Đâu phải chỉ mình ngộ !
  -Chém cha lại cũng vì cái Tổ Chức, cái Cơ Chế, cái Định Hướng. Nói cách văn vẻ là cái Chủ Thuyết đốn mạt, lạc hậu mà các đồng chí đang bắt Người Dân phải tròng vào đầu vào cổ !

  ReplyDelete
 12. anh bagan3 viết, "Nhưng khổ nỗi, người Dân chỉ còn biết chịu đựng (cho đến bao giờ)?"

  Anh bagan3 ơi, tất cả mọi nguời đều có quyền chọn lựa cuộc sống của mình theo cách của mình anh ạ.

  Cả nhiều triệu nguời VN đã và đang chọn lựa cuộc sống của mình theo cách của mình.

  Anh thấy đấy, để xóa đói giảm nghèo cho gia đình và làng quê của mình, nhiều cô gái đã bằng lòng lấy chồng nuớc lạ, lấy tây trắng, lấy tây đen. Nhiều thanh niên nữ đã đóng tiền để đi làm nhân viên giúp việc nhà tại các nuớc trung đông, nhiều nam thanh niên đang từng giờ lao động tại các nước láng giềng để chắt chiu gửi về xóa đói giảm ngheo cho gi đình mình.

  Những nguời đó tôi rất phục cũng như những chị em ngồi viết đơn hộ (miễn phí) cho những người dân đang bị oan ức, và những nguời bỏ thời gian ra viết blog để chia sẻ ý tuởng và kinh nghiệm cho nguời khác Theo tôi họ là những nguời rất ư là can đảm. Họ đich thực là những người vì dân và rửa cái đói, cái nghèo cho đất nuớc đó.

  Nếu anh có xem "Thiên An Môn" và "North Korea Defector Crossing" thì anh sẽ thấy những nguời họ chọn cuộc sống nhu thế nào.

  Nếu anh có dịp xem "The Soviet Story" thì anh sẽ thấy tại sao nguời Nga họ chọn cuộc sống mới.

  choi

  ReplyDelete
 13. " Mong mọi người còm có tính xây dựng, chứ đừng hằn hộc và búa bổ như bạn Nặc Danh ở còm đầu tiên nhen."

  truoc het, xin loi bac Hai , em hieu tam su cua bac, nhung gi noi noi la noi dum bac thoi, chi khac nhau cai ten thoi, em nac danh, con bac la .. bia do? dan.
  cai khong mai cua dan Viet la cho do bac ah. mong bac dung chap, ca nhan em, em thay khong co gi han hoc ca? bac ah.
  chuc bac vui , good luck

  ReplyDelete
 14. Oh bạn Choi, cho mấy cái film hay lắm. Hôm trước tớ cũng được xem phim "Underground" nói về Bắc Hàn cũng rất thú vị. Xin cảm ơn.
  ------------------------------
  Bạn Nặc Danh nè, tớ không cần và không bao giờ cần bạn nói dùm ý của tớ. Vì bạn có hiểu được ý của tớ nói gì đâu mà nói dùm?

  Người nói dùm là người mà họ có đủ trình để nói dùm. Còn người dựa hơi để đả kích và phỉ báng cho mọi việc xấu hơn, đó là người hùn gió bẻ măng và bộc lộ những ý đồ không tốt của mình, bạn hiểu không?

  Good luck,

  ReplyDelete
 15. Hai ngày nay báo Thanh niên đăng bài về Điện năng lượng mặt trời rất hay, nếu nhà nước khuyến khích dzụ này thì nước mình không thiếu điện khỏi cần xây nhà máy điện hạt nhân, huy động tiền của trong nhân dân là điều nên làm.

  ReplyDelete
 16. Dear Ụ, cái dụ phong điện và điện mặt trời tớ viết từ lúc còn loạt bài nước Việt hằng tuần. Các báo vào nhà tớ lấy ý tưởng cũng khá nhiều. Vụ này tớ có biết nhiều thông tin thú vị lắm, nhưng không tiện nói ra đâu. Hehehehe.

  ReplyDelete
 17. bac hai oi
  bac co giai phap cho tinh trang tren ko
  hau sinh

  ReplyDelete
 18. Dear Hậu sinh,

  Dễ thôi. Mời mấy thằng Bắc Âu nó vào đầu tư, nhưng phải làm ăn đàng hoàng về dụ Phong điện.

  Dẹp hết các dự án thủy điện mới và nghiên cứu môi trường sinh thái trồng rừng hạ nguồn và thượng nguồn các hồ thủy điện cho phù hợp với những hồ thủy điện đã đang hoạt động.

  Quốc hội phải cho ra luật bán điện từ hộ cá thể để người dân có thể tự phát triển điện mặt trời và có dư bán lại cho nhà nước.

  Xong bén phải hông? Hehehe.

  ReplyDelete
 19. Hehehe, 01/6/2011: Điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường trong khi ở Việt Nam làm gì có kinh tế thị trường mà điều chỉnh theo cơ chế thị trường? Hay là đã đến lúc phải lấy tiền dân vô tội vạ bằng cách độc quyền kinh doanh để bù vào những thất thoát do tham nhũng và đầu tư tắc trách?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]