Saturday, June 12, 2010

KHỦNG HOẢNG KINH TẾ TOÀN CẦU HAI NĂM NHÌN LẠI - KỲ II

Được, mất trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2007 - 2009
Đọc thêm kỳ I: Suy thoái kinh tế toàn cầu hay cuộc chiến các cường quốc?
 Ai cười tươi nhất là người đó đang thắng thế?
Cái nhìn toàn cục
Chuyện khủng hoảng kinh tế toàn cầu cuối cùng là chuyện của thế giới phân cực trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh. Một thời mà cuộc đối đầu ý thức hệ đã đi vào quá khứ. Một kỷ nguyên mới xuất hiện. Kỷ nguyên của thông qua chiến tranh tiền tệ để chiếm giữ thị trường thế giới, tranh giành năng lượng và lương thực toàn cầu trong thời kỳ bùng nổ các ngành công nghiệp mới và dân số.
Người Trung Quốc đã biết sử dụng 2 lợi thế quan trọng của mình là đông dân và giá nhân công rẻ. Họ đã bắt tay vào một thời kỳ phát triển mới sau những sai lầm của thời kinh tế bao cấp. Sau 30 năm bắt tay với người Mỹ, chuyển đổi kinh tế thị trường, người Trung Quốc đã chiếm lĩnh hầu hết thị trường tiêu thụ hàng tiêu dùng trên khắp toàn cầu với chiến lược giá rẻ. Họ đã mang lại sự tăng trưởng cho đất nước họ bằng những tỷ lệ nóng 10% GDP trong suốt 13 năm liên tiếp. Khi đạt được dự trữ ngoại tệ có thể đủ sức chống lại những tay đầu cơ tài chính thế giới. Họ đã kềm giá đồng Nhân dân tệ (NDT)ở giá thấp để phục vụ cho chiến lược xuất khẩu hàng giá rẻ, mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới cũng không thể cạnh tranh lại.


Người Mỹ đã quá tự kiêu và tự mãn đã dựa vào sự thao túng của phố Wall làm đồng USD là chủ soái cho mọi giao dịch toàn cầu. Họ còn tự mãn khi họ nắm toàn bộ các nền công nghiệp nặng đang dẫn đầu thế giới. Họ mải mê men say của kẻ vô địch sau sự sụp đổ Liên Xô cũ và Đông Âu. Một ngày đẹp trời họ choàng tỉnh giấc mơ, thì cơn nóng hầm hập đang phà ra phía sau gáy là cuộc rượt đuổi của con hổ châu Á Trung Quốc đang cận kề. Khi đảng Cộng hòa đã sử dụng đồng tiền của dân đóng thuế liên tục phục vụ cho những cuộc chiến tranh giành những vùng năng lượng trên toàn cầu. Thâm thủng ngân sách và mất lòng toàn thế giới là điều không thể tránh khỏi, để rồi họ vội vã tìm lại hình ảnh của chính mình trong con mắt của người dân sở tại và của toàn cầu.


Thế giới các nước đã phát triển Âu - Á cũng vì thói thực dụng đã tận dụng nhân công giá rẻ và đông dân của Trung Quốc. Họ đã đầu tư quá sâu vào nền kinh tế Trung Quốc hầu hết các công nghệ sản xuất hàng tiêu dùng. Thậm chí họ chỉ làm đơn đặt hàng rồi đem hàng đó về nước mình đóng lại nhãn mác để kiếm lời, mà không phải làm gì. Họ cũng đã giật mình khi con hổ ngủ bao nhiêu năm bừng tỉnh và là tai họa cho nền kinh tế với nhân công cao ngất trời của họ.


Gậy ông lại đập lưng ông vì thói thực dụng và hám lợi của thế giới tư bản đang huênh hoang tự đắc. Người Trung Quốc quay lại dạy cho họ một bài học thấm thía: Kiến ăn cá rồi có ngày cá lại ăn kiến!


Người Mỹ đã làm gì?
Họ đã thay đổi cách ứng xử bằng đưa lên một vị Tổng thống da màu thuộc Đảng Dân chủ đã từng theo Hồi giáo, để cải thiện cái nhìn thiện cảm hơn của thế giới Hồi giáo. Họ đã cải cách những lỗ hổng chết người trong quản lý tài chính, y tế, v.v… bằng cách tạo ra cuộc khủng hoảng toàn cầu, để dạy người Mỹ biết yêu nước, biết tiết kiệm và biết nhìn lại mình. Họ đã làm cho hàng loạt tổ chức tài chính đang ăn nên làm ra và chiêu dụ cả thế giới đổ tiền vào mua những tờ cổ phiếu với giá rất nóng, đi đến sụp đổ. Họ biết cách giật tiền của thế giới bằng luật phá sản và giảm giá đồng USD thống soái toàn cầu. Đã thế, họ còn buộc người Trung quốc phải mở hầu bao để cho họ mượn cho việc kích cầu lên đến hơn 800 tỷ  USD Ngậm đắng nuốt cay sau cú thua giật tiền theo phong cách Mỹ, người Trung Quốc phải cứu vớt anh bạn đối tác Mỹ để hy vọng tiến trình sụp đổ theo thuyết Domino bớt ảnh hưởng đến chiến lược xuất khẩu hàng giá rẻ của mình.


Các nhà chiến lược cho rằng thâm thủng ngân sách thương mại là nguyên nhân khủng hoảng. Các nhà quản lý tài chính thế giới cho rằng yếu kém trong quản lý tài chính là nguyên nhân. Nhưng các nhà theo trường phái thuyết âm mưu cho rằng đây là âm mưu sắp đặt của người Mỹ, mà đứng sau lưng là các nhà tài phiệt phố Wall và FED đã tạo ra để nước Mỹ có dịp tái cơ cấu mọi việc, và cũng là dịp hôi của của họ đối với thế giới còn lại, kể cả những người dân Mỹ đã và đang còng lưng làm ra của cải.


Được – Mất
Không chỉ có Trung quốc thiệt hại, mà còn nhiều nước trên thế giới bị thiệt hại theo sự suy thoái mà người Mỹ tạo ra. Singapore là điển hình rõ nhất, khi đầu năm 2009 họ tính toán lại thì hơn 50 tỷ đô la Singapore đã đi theo những sụp đổ các tổ chức tín dụng Mỹ. Châu Âu cũng không khá hơn gì khi đồng Euro tăng giá từ 1 Euro ăn chỉ 0.9USD thì sau đó chỉ vài tháng 1 Euro ăn đến hơn 1.4USD. Mọi xuất khẩu của châu Âu ngưng trệ, du lịch đi vào thời kỳ đình đốn. Mọi chống đỡ của châu Âu không thể cứu vãn những thành viên nghèo nhất như Iceland và Hy Lạp mới đây, tương lai còn Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha đang chờ ngày hấp hối. Cú tung tiền của người Đức cứu Hy Lạp là muốn chứng tỏ đầu tàu châu Âu. Nó đã là miếng mồi ngon cho những cái mũi rất thính ở phố Wall làm mưa làm gió trên giá vàng, trên cuộc chiến tiền tệ đã được lắp kíp nổ chờ ngày khai hỏa.


Dù có thiệt hại do thất nghiệp và một số hủy hoại môi trường làm thức tỉnh cho sự phát triển quá nóng của kinh tế Trung Quốc chạy theo tăng trưởng GDP, mà không quan tâm đến những tai hại khác mang đến. Nhưng người Trung Quốc họ vẫn còn món lợi xuất khẩu hàng giá rẻ. Họ giữ được tăng trưởng kinh tế cao dù có khủng hoảng đi đến đỉnh điểm năm 2009 vẫn 8.7%, năm 2008 vẫn 10.4% và dự kiến năm 2010 này vẫn con số 8.8%. Ngoài ra đây là một bài thuốc cảnh tỉnh họ về vấn nạn môi trường, cơn vỡ bong bóng bất động sản và bao nhiêu di họa về một rối loạn hình thái xã hội do các quyền lợi nhóm sẽ bùng phát, khi làn sóng công nhân bị bóc lột tự vẫn liên tục mấy tháng qua. Họ đã kịp cứu nguy bằng lý thuyết xã hội hài hòa để đưa nền văn minh đến nông thôn, nơi mà lâu nay bị bỏ bê.


Tóm lại, suy thoái kinh tế đã đưa Trung Quốc lưỡng đầu thọ địch khi thế giới cùng nhau tấn công chiến lược hàng giá rẻ của Trung Quốc. Nhưng thế giới lòng tham không cưỡng lại được hàng giá rẻ. Và Trung Quốc vẫn theo đường lối: “chó cứ sủa, đoàn người vẫn cứ đi”. Và suy thoái còn giúp họ quan tâm đến phát triển nội địa, tạo công ăn việc làm trên chính đất nước họ, giúp họ hoàn thiện hơn trước đây là chỉ áp dụng chính sách một nhà nước mạnh và ổn định chính trị để phát triển, mà bỏ quên tầng lớp nhân dân bần cùng ở nông thôn như trước suy thoái kinh tế.


Người Mỹ luôn thực dụng, dù thực dụng đã là gậy ông đập lưng ông trong quan hệ giao thương với Trung Quốc. Người ta cho rằng mối quan hệ Mỹ - Trung đã đến thời kỳ như cặp vợ chồng đồng sàng nhưng dị mộng. Họ không ly dị nhau được, nhưng họ vẫn sẵn sàng tranh đua nhau giành vị thế độc tôn. Mỹ luôn lớn tiếng kêu gọi Trung Quốc phải tăng giá đồng NDT. Trung Quốc vẫn hứa và hứa, vì Trung Quốc biết đây là chiêu tuyệt kỷ để họ lấy làm sức mạnh với "thế giới còn lại". Dù cả thế giới kêu gào hơn 2 năm qua, nhưng chỉ mới cách đây vài hôm – ông Hồ Cẩm Đào – chính thức “hứa” sẽ cải cách tài chính, nhưng theo cách riêng của họ, độc lập với mọi yêu cầu của "thế giới còn lại".


Cuối cùng, chỉ có Mỹ và Trung Quốc có lợi trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2007-2009. Họ giúp nhau và cho nhau vay tiền. Dù sau cuộc vay người Mỹ nâng số nợ của mình lớn nhất thế giới – hơn 9.000 tỷ USD, nhưng chỉ chiếm 6.25%GDP của Mỹ thì có thấm vào đâu. Và dù Trung Quốc tăng trưởng nóng suốt 13 năm qua, nhưng GDP của họ (8.789 tỷ USD năm 2009) cũng chỉ bằng 61.6% GDP Mỹ (14.260 tỷ USD năm 2009), trên một đất nước đông dân hơn Mỹ 4 lần. Trong khi đó, Mỹ làm được nhiều điều. Mỹ lấy lại sự tăng trưởng ngoài mong đợi của FED, lên đến hơn 3% trong mấy tháng đầu năm 2010. Số công ăn việc làm tăng thêm 29.000 trong tháng 4/2010. Công nghiệp xây dựng nhà gia tăng 5.8%. Doanh số bán lẻ chung tăng 1.6%. Thâm hụt ngân sách giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đồng Euro bắt đầu xuống dốc khi người Đức tung tiền để cứu giúp nền kinh tế Hy Lạp sắp sụp đổ. Châu Âu đang bấn loạn. Người Trung Quốc bắt đầu lạm phát gia tăng khi 44 trong 77 mặt hàng nông sản thực phẩm tăng giá từ 25% đến 100%. Tình hình tự tử của công nhân và vấn nạn thảm sát cộng đồng do áp lực cuộc sống liên tục xảy ra gần đây. Và cái bong bóng tăng trưởng đã đẩy những đầu tư bất động sản của Trung Quốc đến hồi căng phồng sắp vỡ. Ho đã khôn ngoan “hứa” sẽ cải cách tài chính sau một cuộc đua dài kềm giá đồng NDT ở mức thấp.


Suốt bốn thập kỷ qua, thế giới như một tam quốc phân tranh: Mỹ - Nga và Trung Quốc. Đầu thập kỷ 1970, người Mỹ đã kéo Trung Quốc về phía mình, kết quả là sụp đổ Liên Xô cũ và Đông Âu. Sự trỗi dậy của Trung Quốc gần đây là mối đe dọa ngôi vị số 1 của Mỹ. Họ đã dùng chiêu bài cũ khi kéo người Nga đồng thuận về phía mình, khi khủng hoảng kinh tế đã giúp Nga vươn mình đứng dậy nhờ giá dầu và khí gas. Vài tháng gần đây, người Nga đã bắt đầu thuận thảo với Mỹ về vấn đề Iran và Bắc Hàn. Cuộc chiến tranh tiền tệ kéo dài 4 năm từ 2006 đến nay đã đến hồi kết thúc. Ai được – ai mất thì đã rõ. Có phải chăng vị thế số 1 thế giới của người Mỹ đã được khẳng định lại, khi Trung Quốc tuyên bố ngưng viện trợ Bắc Hàn, và hậu thuẫn bao vây kinh tế Iran. Hai  đối tác để Trung Quốc dùng làm đối trọng với "thế giới còn lại". Ngoài ra lạm phát cho thấy hậu quả tăng trưởng nóng suốt 13 năm qua đã bắt đầu gây tác hại, khi sàn chứng khoáng của họ bắt đầu rớt giá sâu nhất trong một năm qua. Nên họ bắt đầu tung cờ trắng để lùi lại, và tuyên bố ẫm ờ là sẽ cải tổ tài chính trong cuộc chiến tiền tệ? Hãy chờ xem đoạn kết vẫn còn dài.


Bất kỳ lãnh tụ quốc gia nào cũng thế, họ chỉ vì quốc gia dân tộc họ. Khi nguy nan, lúc thăng tiến họ đều vì mục tiêu tối hậu này. Các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu thực chất là khủng hoảng thừa do lòng tham con người lợi dụng kẽ hở quản lý. Khủng hoảnh kinh tế toàn cầu là hiểm họa mà cũng là thời cơ. Quốc gia nào biết lợi dụng nó thì sẽ được lợi, và ngược lại. Đó là hai bài học rút ra trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vô tiền khoáng hậu 2007-2009.

Bài đăng trên Tạp chí Tía Sáng online ngày 11/6/2010
Đón đọc ký chòt: Việt Nam cần chuẩn bị gì cho thời cơ của suy thoái kinh tế?

Asia Clinic, 18h45' ngày 12/6/2010

9 comments:

 1. "Bất kỳ lãnh tụ quốc gia nào cũng thế, họ chỉ vì quốc gia dân tộc họ. Khi nguy nan, lúc thăng tiến họ đều vì mục tiêu tối hậu này.". Chưa chắc đâu. Có những lãnh tụ quốc gia của các nước độc tài ( tôi nhấn mạnh độc tài chứ không phải cộng sản ở đây nha) như Kim Jong-Il của Bắc Triều Tiên, Fidel Castro của Cuba hay một số nhà độc tài ở châu Phi như Robert Mugabe của Zimbabue thì câu nói này chưa chắc đúng. Tôi tự tin mà nói rằng chỉ có ở các nước có sự bầu cử tự do, dân chủ thực sự, mỗi vị trí có nhiều người ứng cử và trình bày cương lĩnh hành động, nhân dân với phiếu bầu có tiếng nói quan trọng trong việc quyết định vận mệnh đất nước mà cũng là của chính họ thì các vị lãnh đạo mới nghĩ tới quyền lợi của dân trước khi nghĩ tới quyền lợi của một nhóm có lợi ích cục bộ. Lấy ví dụ như chính sách thắt chặt kinh tế của Hy Lạp hiện nay mặc dù bị rất nhiều nghiệp đoàn và người về hưu biểu tình phản đối nhưng họ vẫn phải thực thi để cứu vãn lấy đất nước trong đó bao gồm nhiều thành phần khác nhau.

  ReplyDelete
 2. Hehehe, mâi dộn tóc có 1 vị trí địa lý và một hoàn cảnh lịch sử khác nhau, nên có một mô hình xã hội ở một thời điểm lịch sử thích hợp với nó.

  Bắc Hàn là hậu quả lịch sử và địa lý đã được gia đình họ Kim sử dụng cho chế độ phong kiến kiểu mới của mình thông qua sự hỗ trợ của anh bạn vàng. Nhưng cái gì lỗi thời sẽ đến ngày tận diệt thôi. Vấn đề là định nghiệp của một dân tộc sẽ xoay vần cuộc chơi. Định nghiệp nặng thì còn kéo dài khổ đau, định nghiệp nhẹ thì sự khổ đau sẽ chấm dứt. Song có vẻ dân Bắc Hàn nghiệp còn nặng lắm.

  Cuba dù có tệ, nhưng còn đở hơn nhiều nước và cũng sẽ thay đổi sớm khi ông Fidel qua đời thôi.

  Zambabue thì do dân trí quá thấp, nhưng dù sao còn đở hơn Congo nhiều lắm.

  Vấn đề cơ bản của các nước chậm phát triển là trình độ dân trí. Giải quyết dân trí sớm phát triển và nhìn thấy vấn đề về bản chất sự việc thì tất cả sẽ ổn và đi đến chỗ lý tưởng của loài người. Vấn đề là để yên dân cực đoan thì không ngoài sự độc tài, vì sự cực đoan là đầu mối của mọi sự hỗn loạn.

  ReplyDelete
 3. BS ho hai ? Hon 9000 ty USD nhung chi chiem 6,25 GDP cua My thi tham vao dau ? 62,5 GDP moi chinh xac phai khong a ?

  ReplyDelete
 4. Ừ nhỉ, cảm ơn bạn Trần Cương nhiều nhé. Tớ tính làm sao nó lại ra là 6,25% nhỉ?

  ReplyDelete
 5. Mặc dù đám Thực Dân ở bên trời Tây này luôn được xài hàng rẻ và thoải mái từ tư duy phá giá với nhân công rẻ cùng hy sinh tất cả để xuất khẩu của Chai Na từ lâu nay, nhưng bài này làm tớ đăm chiêu không ít, không phải vì sợ "kiến ăn cá rồi có ngày cá lại ăn kiến" nhưng tớ suy tư về tương lai của nước Việt mình với những chương trình đầu tư cùng phát tiển xây dựng bên Việt Nam hiện nay và tương lai.

  Sau 1975 thì tớ không biết chứ thời VNCH xa xưa, nền kinh tế hầu như lệ thuộc phần lớn vào các "Chú 3" ở Chợ Lớn đã thao túng thị trường và gây quá nhiều khó khăn cơ cực cho dân tình Việt mình thời đó một cách không tiếc tay. Ngày nay cũng với tư duy "phá giá với nhân công rẻ cùng hy sinh tất cả để xuất khẩu qua Việt Nam" của anh láng giềng rất ư tham vọng trong mọi lãnh vực.... ai mà cạnh tranh nổi với kịch bản "bỏ con tép bắt con tôm" và nhiều thứ khác thâm túy nữa mà mình chưa biết.

  Nước Mỹ đã bỏ ra hằng triệu tỉ đô la ở bên Irag và Afganistan mà chả ra cái đám ớt chi hết, không biết hiện nay chỉ với khoảng 1 trăm tỉ đô cùng 16 chữ vàng đầu tư bên Việt Nam sẽ sinh lợi lộc cho ai cùng bao nhiêu? Không chừng rẻ mạt mà hiệu nghiệm đấy!

  Các cụ xưa thường dạy "của rẻ là của ôi" không chừng chưa hết ý. Huhuhu!

  Hãi quá!

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. 1997-2006: Allen Greenspan
  1993-2001: Bill Clinton.
  2002-2008: Bush
  2006-now: Ben Bernanke

  Crisis vừa qua do thế lực nào tạo ra thì thế lực đó sẽ biết cách khai thác để có lợi nhất... trong crisis vừa qua thì China & Nga rõ ràng không thể chủ động tạo ra cuộc chơi, cũng không thể nói là do chỉ một mình người Mỹ...

  Nhìn lại đỉnh điểm world crisis vừa rồi thì có 2 nguyên nhân trực quan dễ thấy nhất là:
  1. Tín dụng dễ dãi của FED với mức lãi suất thấp trong một thời gian quá dài, từ thời Allan Greenspan (1997-2006) kéo qua đến thời ông Ben Bernanke (2006-now), qua 2 đời tổng thống Bill Clinton & Bush, đã làm cho bong bóng tài sản (chứng khóan & nhà đất) lên quá cao. Đồng usd suy yếu trong một thời gian quá dài đó, lại được bồi thêm chính sách tài khóa cho vay mua nhà trả góp đầy rủi ro (mỗi khi bị phản đối chiến tranh, Bush con đã xoa dịu dân chúng bằng cách cho phép các ngân hàng cho vay mua nhà quá dễ dãi, sao cho dân ai cũng có thể có được nhà, dù không có khả năng trả nợ vẫn cứ cho vay), bước sau đó Bush cho phép các tổ chức tài chính biến các lọai nợ nhà đất đầy rủi ro này thành chứng khóan (CDS) đem bán ra ngòai, ông Bush con đã thành công trong việc đẩy quả bom này cho thế giới, gây ra tai họa crisis. Mà trong đó China ôm quả bom này lớn nhất, bị đau nặng nhất nhưng vẫn phải ngậm bồ hòn...;
  2. Giá dầu thô đã tăng quá cao từ 50usd/barel đã rocket lên tới 150usd/barrel, gấp 3 lần chỉ trong vòng 1 năm (2007), đã kéo theo giá hàng hóa thế giới & lạm phát tăng lên ghê gớm... mà dầu thô thì ai điều khiển giá nếu không phải OPEC. Khi mà các thế lực Hồi giáo được mệnh danh là lực lượng Anti Christ này mà đã xuống tay thì sẽ giống như bom khủng bố gây ra đại họa 11-09, và quả thật cả thế giới kể cả Mỹ phải chao đảo vì chịu không thấu... Đến nổi vào lúc đỉnh điểm, tổng thống Mỹ đã phải hạ lệnh cho FBI vào cuộc điều tra giá dầu, và khi công bố kết quả có được từ việc lần ra 1 tổ chức nào đó đã ra tay thông qua ngân hàng Thụy sĩ , ngay sau đó giá dầu đã rớt như sao băng (từ 150 usd về tới 40usd/barrel chỉ trong vòng vài ba tháng)... công ty khuynh đảo giá dầu đó không ai biết, Thụy sĩ thì ai cũng biết là giữ bí mật thông tin khách hàng nhất trên thế giới. Và Mỹ trong quá trình cứu crisis đã phải thậm chí tuyên chiến với cả ngân hàng UBI lừng danh Thụy sĩ thì market mới từ từ bình yên.

  Tóm lại là dưới hai sức nặng: giấy nợ hay tài sản rủi ro/bong bóng do Mỹ tạo ra; và giá dầu thô tăng quá cao với OPEC hay khối hồi giáo, lực lượng Anti Christ đứng sau lưng thì nền kinh tế thế giới đã thực sự gục ngã...

  ReplyDelete
 7. Dear Minh Đức,

  Trong việc giá dầu thô tăng cao không loại trừ người Mỹ kiếm chác khá nhiều khi họ đã chiếm xong Iraq và họ mua dự trữ trước suy thoái kinh tế xảy ra.

  Nhưng rõ ràng nhất ngư ông đắc lời là nhóm Trung Đông và Nga. Thông qua cú suy thoái này người Mỹ đã giúp Nga một cách gián tiếp sau cú sụp đổ 1989.

  Số bị thiệt thòi là số nước phụ thuộc năng lượng: khối EU, các nước thuộc thế giới thứ 3 không có dầu.

  Ngoài dầu ra, vàng và các cổ phiếu là những mặt hàng mà các tài phiệt dùng để thao túng thị trường kiếm lợi nhuận. Nên chính phủ Mỹ đã đòi Thụy sĩ phải open bí mật của khách hàng trốn thuế. Nhưng Thụy sĩ vẫn chưa đồng ý tiết lộ bí mật khách hàng trốn thuế với Mỹ, gần đây áp lực này đã có tác dụng. Nếu Mỹ làm mạnh thì vụ này cũng giống vụ thời ông Thiệu đánh tư sản hồi 1970s ở miền Nam.

  Tất cả dự trữ vàng thế giới đều nằm ở NY. Với vị trí độc tôn đồng USD là đồng tiền giao dịch toàn cầu. Người Mỹ đã thu rất nhiều lợi nhuận để bù vào tiền họ đã đổ vào cuộc chiến Iraq.

  Các nước khác trên thế giới chỉ cần nợ 50% GDP là sợ té khói. Nhưng tổng kết mới nhất trong tháng 5/2010 này nợ nước Mỹ đã lên > 12.000 tỷ USD, hơn 70% GDP, nhưng Obama mới hôm qua vẫn tuyên bố cần 50 tỷ USD để giải cứu kinh tế.

  ReplyDelete
 8. Van de nong tu Foxconn lieu co dan den viec reallocation of international employment. Nghe noi Foxconn se~ set up Assembly Factory tai vietnam. Nhung ma that su theo con lam cho cac cong ty dai gia cua taiwan nay, ko he suong ti nao, bon nay muon nhan cong gia re, boc lot du lam, ma khau testing cua no chua han la duoc good, nhieu nguoi cu nghi do dung dien tu cua Apple la good, nhung con lam khau testing cua Quanta Computer( cung la 1 trong 3 dai gia nhan hang tu cac cong ty khac gia cong va xuat ra thi truong nhu Foxconn), con thay nhieu may ko tot ti nao, dang le phai duoc thay the cac thanh phan moi, nhung he gui vao debug, no ko sua nhieu, va da so la cac chinese technician, bon nay ko phai engineer, roi dua may ra test lai, nen moi thu chi de lam cho cai may do pass test thoi, chu con that ra cai may do failed ca chuc lan roi, ai xui mua nham may cai may do thi chi co di bao hanh miet thoi. Ma so nay ko phai la it, co 1 hom, no wen bat air con, ma nhiet do o ngoai la khoang 29 den 30 do C ma may' failed hang loat. Nen theo kinh nghiem cua con, ai co mua hang dien tu, thang dau ve cho no chay het cong suat, dung nang niu no' wa', vi neu co van de gi xay ra, co the doi va xin lay tien lai duoc.
  Way tro lai van de reallocation of international employment, neu viec lam rut ra khoi trung quoc do rising cost, thi co le cac cong viec do ko way tro lai My, ma se den nhung nuoc lan can trung quoc, voi muc nhan cong re tuong tu hoac re hon. Con` My~ thi` hien nay dau tu manh vao nang luong sach, nen chac khoang 2015 se co nhieu viec lam ve cac industries nhu solar energy and electric cars.

  ReplyDelete
 9. Dear Kevin,

  Kevin nói rất đúng. Chờ phần cuối tớ sẽ có chiến lược cho VN đối với thời cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

  Good luck,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]