Monday, June 21, 2010

NHẬU VÀ LÀM BÁO NGHIỆP DƯ

Làm báo nghiệp dư vì nhu cầu xã hội như chúng tôi cũng lắm chuyện để nói. Có em nhà báo trẻ bảo rằng: "Anh là loại cộng tác viên mà khi nào rất cần thì em mới hú". Kể cũng vui, vì hễ mỗi lần em ấy hú là nhu cầu cần một bài trong vòng 30'-1h vào tầm chiều đã có chủ đề, để lên khuôn và ngày mai ra báo giấy. Nói là nghiệp dư vì làm nghiệp dư giống như cặp vợ chồng không duyên mà lắm nợ. Khi nào cần thì "ngủ" với nhau, khi không cần thì có thể ly dị nhau, nhưng cả hai cùng vui vẻ, không gấu ó, mà chỉ khề khà, bù khú nhau trên bàn nhậu với những đồng nhuận bút nghiệp dư. Ngẫm lại, việc viết báo như việc gầy sòng một cuộc nhậu. Nhậu phải có rượu bia, mồi và bạn hiền. Viết bài báo cũng thế. Hôm nay ngày nhà báo, tôi viết entry này để nói kinh nghiệm làm báo nghiệp dư của mình. 

Rượu: Với ai thì tôi không rõ, nhưng với tôi viết báo nghiệp dư cho báo Việt ngày nay giống như một cuộc nhậu. Nhưng cuộc nhậu của những nhà nghèo. Nhậu nhà nghèo thì không cần mồi, dăm ba cóc ổi và rượu là có thể gầy sòng. Viết báo Việt ngày nay cũng vậy, chỉ cần đại ý đưa ra là đã có vật liệu chính của cuộc nhậu - rượu - cho nên, hễ thấy mấy em mail qua cell phone "Anh cho em 400 hay 1.000 chữ với chủ đề xyz, trong chiều nay nhé" thế là 30 phút hay 1h sau chuyển mail cho các em mấy trăm hoặc 1.000 con chữ với chủ đề yêu cầu.

Người ta bảo, viết báo theo lề là rất khó, nhưng với tôi lại vô cùng dễ. Dễ vì viết theo lề đã có lề để đi. Dễ vì cái khó khi viết là chủ đề và ý tưởng. Nhưng làm báo nghiệp dư như chúng tôi, là viết theo đại ý đã được đưa sẵn. Tức rượu đã có rồi, mồi nhà nghèo thì không cần phải cao lương mỹ vị, cóc ổi xoài hay viên đá cuội chấm với nước mắm để mút, rồi rót rượu để khề khà là có thể tạo ra cuộc nhậu hoành tráng.

Nhưng có rượu mà không có bạn hiền thì cuộc nhậu mất vui. Cho nên đã có rượu rồi, người làm báo nghiệp dư chỉ cần tri thức và trí thức là có thể tạo ra mồi. Những người đã có tuổi, có vốn sống - tri thức - như chúng tôi và lại thêm có thêm một ít chữ nhờ trường lớp thì mấy chuyện tạo ra khung cảnh và bố cục để lôi kéo bạn hiền là chuyện nhỏ. Lúc đó, cuộc nhậu sẽ hoành tráng để bạn hiền kéo đến cùng nhau đối ẩm, và bài báo sẽ ra lò.

Mồi: Thời bao cấp, ngoài Bắc người ta thường lấy đậu lạc để làm mồi với một vài vại bia hơi quốc doanh. Trong Nam, đặc biệt miền Tây thì có đỡ hơn, chỉ cần ra đìa vài phút là có thể có cá lóc nướng trui hay cá rô chiên xù. Nên cuộc nhậu nhà nghèo mồi là không cần thiết lắm, miễn có chất cay là gầy được cuộc nhậu. Song nếu người có vốn sống và có chút chữ việc tự tạo ra mồi để cuộc nhậu đậm đà bản sắc theo lề là một nghệ thuật.

Nói là nghệ thuật vì cũng với đại ý đó, nếu có đủ vốn sống và chịu lách một chút về cách viết sao cho ý tại nhưng ngôn ngoại là bài báo có thể đủ mồi ngon cho bạn đọc. Có thể mỗi người đọc có một tầm nhận thức khác nhau, nhưng nếu có đủ vốn sống thì sẽ có con chữ tạo mồi cho cuộc nhậu để hút mọi tầng lớp của xã hội. Người đọc có chữ sẽ thấy cái thâm thúy của bài viết đằng sau con chữ. Kẻ ít học sẽ hả hê với những vốn sống trong những con chữ nói lên điều mình muốn đọc.

Làm báo nghiệp dư: Cái văn hóa duy tình, lúc nào cũng nhìn sự việc tình trước lý sau. Đã thế, nó còn bị ảnh hưởng triết lý nho giáo đã bị các nhà chính trị bóp méo cho công việc của họ, nên sống và làm việc ở Việt Nam, phận làm dân phải biết xem các nhà lãnh đạo là quan phụ mẫu. Dù quan phụ mẫu có là hôn quân thì cũng phải xem là thiên tử thay trời trị dân. Đó là tư tưởng xuyên suốt, nếu muốn làm người Việt.

Làm báo chuyên nghiệp hay nghiệp dư cũng thế. Nhưng làm báo nghiệp dư còn khó hơn chuyên nghiệp một nấc. Vì làm báo chuyên nghiệp thì tuần nào giao ban đầu tuần các nhà báo cũng được các quan phụ mẫu cho ra đề tài để làm, định hướng suy nghĩ của dân và giới hạn lề để viết. Còn đối với dân làm nghiệp dư, nếu không biết chọn tờ báo để làm thì có khi báo sẽ lợi dụng tiếng nói của mình để nói dùm họ những việc trái lề với quan phụ mẫu. Lúc đó, tấm gương của các nhà báo lao đao vì pháp luật sẽ là đích đến của những ai làm báo nghiệp dư. Song việc chọn báo để đăng bài không phải ai cũng làm được, vì nhiều lý do khó lòng có thể liệt kê ra hết. Muốn thế, có một số nguyên tắc chính và cũng là kim chỉ nam,. xem như kinh nghiệm làm báo nghiệp dư của tôi muốn chia sẻ cùng mọi người.

Vấn đề thứ nhất luôn được cho là nhạy cảm là vấn đề ngoại giao. Là một nước nhỏ đứng cùng đường biên nước lớn, nhưng nước lớn ấy luôn xem ta là chư hầu hơn ngàn năm nay. Cho nên những ý tưởng viết báo nghiệp dư mà có thể đụng chạm đến quan hệ ngoại giao luôn phải giữ và tránh. Tiếng Việt mình hay lắm, vì văn hóa và lịch sử mà tạo thành. Ông bà mình bảo viết và lách. Nếu chuyện đụng đến ngoại giao mà được cho là nhạy cảm không thể bỏ qua trong bài viết, thì lách một chút ta cũng có thể vẫn nói mạnh, nhưng không ai sờ gáy. Cách tốt nhất là khi muốn viết anh A thì cũng nên thêm cả anh B,C, etc vào cho nó đuề huề, nhưng không bỏ chủ đích của mình, mà "nước bạn" không cảm thấy bị xúc phạm.

Vấn đề thứ hai là vấn đề lịch sử. Một câu nói nổi tiếng của Napoleon mà ai vào nghề báo cũng phải cần nên biết: "Lịch sử là con điếm mà các nhà chính trị ai cũng muốn lôi lên giường ngủ". Đặc biệt, ở một nước có những khoảng tối về lịch sử như nước Việt về cả các giai thoại các anh hùng và những mốc lịch sử quan trọng, thì viết về lịch sử cũng phải biết lách, biết làm mờ hay tô đậm một chút khi cần, nhưng không làm mất ý mình muốn nói cũng là một nghệ thuật. Tốt nhất khi viết vấn đề có liên quan về lịch sử thì nên viết để xây dựng mà không nên viết để phá bỏ, thì chuyện nhạy cảm sẽ tiêu tan.

Vấn đề thứ ba là vấn đề viết mà giữ được mình không là bồi bút dù phải theo lề. Muốn thế người viết không phải vì tiền và phải có cái tâm vì cái chung để viết, không viết vì cái riêng cho bất kỳ ai, dù cho mình hay cho thầy mình ngưỡng mộ. Phải biết gửi gắm những suy tư, những trăn trở vì cái chung, cái bất cập vào bài viết để nói lên tâm tư nguyện vọng chung của dân tộc thì không ai lại xem mình là kẻ phá bỉnh và đụng vấn đề nhạy cảm.

Và cuối cùng là vấn đề vô cùng nhạy cảm với thể chế chính trị hiện hành. Khác với các mô hình xã hội đa nguyên đa đảng, Việt Nam là mô hình xã hội đơn nguyên theo Stalin và Mao đã vạch ra cho các đàn em. Trong đó, một sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình hình thành xã hội Việt Nam hiện nay, một chân lý của ông Marx rất quan trọng là "Hạnh phúc là đấu tranh". Muốn đấu tranh thắng lợi thì phải có lực lượng. Muốn có lực lượng thì phải có đảng phái và tập hợp những con người cùng chí hướng. Chính nhờ nó mà cuộc cách mạng thống nhất đất nước đi đến thành công. Cũng chính nó - thành lập lực lượng - là vấn đề mà các nhà chính trị đương quyền ở xã hội Việt Nam rất lo sợ. Làm báo nghiệp dư là một cơ hội để cộng đồng biết đến mình. Khi cộng đồng biết đến mình nhiều thì chính quyền sẽ có mối lo. Cho nên khi làm báo nghiệp dư thì phải dẹp bỏ ý niệm tham gia bất kỳ một tổ chức nào để quan phụ mẫu không phải mất ngủ vì mình. Vì có giai cấp cầm quyền nào muốn từ bỏ vai trò của nó bao giờ? Quyền luôn đi với lợi, nên tiếng Việt ông cha mình gọi là quyền lợi là thế. Có câu ca dao "Miếng ăn là miếng tồi tàn/ Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu". Nên đừng để quan phụ mẫu mất ngủ vì mình, họ mất ngủ vì mình thì đời mình cũng đi tong. Tấm gương các nhà dân chủ vừa qua cũng cho thấy đó là kinh nghiệm mà ai cũng phải nên tránh.

Đôi dòng với ngày nhà báo Việt Nam trong khi cúp điện theo lịch, nên viết vội. Nếu viết có gì quá nhạy cảm thì cũng xin bỏ qua cho. Chủ yếu là có món ăn cho ngày nhà báo.

Asia Clinic, 9h40' ngày 21/6/2010

13 comments:

 1. Chúc mừng anh, nhà báo "nhân dân" đúng nghĩa.

  Trong một xã hội dân sự, những cây bút như anh là không thể thiếu.

  Chúc anh luôn luôn trung thành với tôn chỉ mà anh treo trước cổng vào: "Share your knowledge It is a way to to achieve immortality"

  ReplyDelete
 2. Hi bác Hải,

  Mới đọc bài của bác, thú vị lắm. Có một vài điều trong bài viết dường như bác cũng đã nói dùm cho tôi rồi!

  Trừ khoản ... nhậu, vì tôi không biết nhậu là gì, và cũng không cho ông xã hoặc con trai nhậu! ;-)

  Và xin chúc mừng các nhà báo, dù 'nhân dân' hoặc 'lãnh đạo', nhân ngày nhà báo VN. Tôi chợt nhớ một câu thơ của Nguyễn Vĩ ngày xưa nói về nhà văn, chẳng hiểu có áp dụng được cho nhà báo ngày nay không (chắc là không, nhưng thôi cứ viết ra đây):

  Thời thế bây giờ vẫn thấy khó
  Nhà văn An Nam khổ như ... chó


  Sorry, câu thơ nó thế, chẳng phải tôi dùng từ "thô lậu" đâu bác Hải ạ!

  PA

  ReplyDelete
 3. Ngày nào cũng vào đọc blog của anh nhưng k còm, hôm nay nhân ngày Nhà báo, chúc mừng nhà báo của Nhân Dân Hồ Hải luôn khỏe mạnh- khỏe để hành nghề y, khỏe để viết blog-viết báo, và khỏe để tận hưởng cuộc sống dù còn nhiều bộn bề nhưng rất tươi đẹp!

  ReplyDelete
 4. Dear All,
  Hồi sáng giờ cúp điện, mà trời lại mu7a liên tù tì. Thế là vắng khách. Nên viết xong bài là tớ cho máy phát điện nghỉ ngơi. Bây giờ chạy lại máy phát, nên mới vào cùng chia vui với ngày nhá báo.

  Tớ nghĩ bài này các giảng viên trường báo chí cách mệnh nên làm một trong những bài giáo khoa khi lên giảng đường cho các emn sinh viên làng báo chí chứ nhỉ?

  Hehehe, ngày nhà báo Vn hôm nay lại trùng ngày father day của Mẽo, nên sẵn đây luôn mấy ông bố và mọi người mạnh phẻ,

  ReplyDelete
 5. Hôm nay là ngày báo chí cách mạng, chứ không phải ngày báo chí suông, các bác ạ. Ngày báo chí cách mạng là ngày này cách nay 85 năm, còn ngày tờ báo đầu tiên của VN xuất bản cách nay 145 năm bằng chữ quốc ngữ ở xứ Nam Kỳ. Có lẽ thời đó xứ Nam Kỳ thuộc Pháp không được xem là nước Nam ta chăng.

  ReplyDelete
 6. Đọc bài này của Bác HH mới biết viết báo ở VN không hề đơn giản... chắc phải khó hơn làm phóng viên báo nước ngoài... híc

  ReplyDelete
 7. Báo chí Cách mạng làm gì có rượu, mà hình như bác viết có rượu thì phải. Mới có gần 1h mà làm 1000 chữ (= 1 lít), ghê thật, cao thủ.
  Hôm nào phải lãnh giáo Cao thủ Hồ Hải mới được,hehe..
  Chúc ngày vui.

  ReplyDelete
 8. Hehehe, tối nay ăn ké ngày báo chí cách mệnh nhậu khề khà chơi. Ai muốn bù khú thì đến nha.

  ReplyDelete
 9. Một quán ở Little Saigòn chủ là 1 gia đình người Tầu từ Hải Phòng nói tiếng Việt lứu lo như người Bắc hiện nay. Phải công nhận quán này có món "cái nồi ngồi trên cái cốc" tuyệt vời và còn có nhiều loại bánh Pháp, Tầu, Ý, Nhật, Hàn, Việt rất ngon nên đám THPT tụi tớ thường tới để "báo lố" với nhau khi có dịp. Cái chiêu kinh doanh của quán này là bán phá giá món cà phê và bánh bao với giá rẻ, trong khi làm giá những món khác gốc Pháp, Mẽo, Ý, Nhật...., và nhờ vậy luôn có 1 lượng khách hàng lớn chỉ tới để uống cà phê cùng nhâm nhi bánh bao "Made in USA" thoải mái, kể cả nhiều người không thích xài đồ Made in China.

  Đường Sắt Cao Tốc bên xứ "Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Ca-li-phoóc-ni-a" cũng từa tựa như con đường Hà Nội - Sàigòn mà chỉ tốn gần 20 tỉ tì Ôbama và 8 năm là xong. Tụi Nhật Lùn thật gian ác, vừa chậm và quá mắc nên bị Quốc Hội VN cho thua trận này là đúng. Hoan hô Cuốc Hội và Nhân Dân Việt Nam đã sáng suốt trong vụ vay mượn dài hạn và khủng này, và đây cũng là dịp để Nhà Nước rút kinh nghiệm cho những dự án DSCT sau này.

  Nhân ngày Nhà Báo 6/21 tớ cũng xin hoan hô các nhà báo Việt, in hoặc không in, đã tốn nhiều thời gian cùng giấy mực để ăn theo, biện hoặc phản biện con đường ảo DSCT - Made in Japan này.

  "Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc".... chờ nhé!

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. COPY FROM: http://truongduynhat.vnweblogs.com/post/1545/237796

  BÁO CHÍ THỜI… SEX DÂM!

  Báo chí, nhất là báo mạng, đang dần bị sex, thủ dâm và… hiếp dâm hóa. Có vẻ như đây đang là chiêu thức làm báo được ưa chuộng và hiệu quả nhất nhằm kéo hút bạn đọc trong thời đoạn khó khăn bế tắc về đưa tin chính trị.

  Những bản tin sex dâm và... thủ dâm choán đầy mặt báo mỗi ngày. Trào lưu sex dâm đang là sự lựa chọn số một của không ít báo, nhất là báo điện tử, nhằm kéo hút bạn đọc, xoay xở trong thời đoạn khó khăn bế tắc về đưa tin chính trị.

  Đặc biệt, để câu hút khách, không ít trang báo điện tử có tích hợp phần mềm xem video đã ào ạt đưa lên những đoạn clip rất thô tục, phản cảm và kích dâm. Thậm chí có tòa báo tổ chức hẳn một đội ngũ phóng viên chuyên đi rình để quay lén những cảnh làm tình, rung ngực hở mông của phụ nữ để tung lên báo (Xem thêm bài: Sự thô lỗ của báo chí).

  Chẳng lẽ đây lại là… bước ngoặt mới của nền báo chí Việt?

  Điều kỳ lạ: Không nghe thấy tiếng còi quen tai của các nhà… quản giáo tư tưởng.

  Hãy đọc những cái tít dưới đây. Chúng đầy rẫy trên trang nhất các báo mỗi ngày:

  Rùng mình chuyện dùng súng bấm lỗ… “chỗ ấy”

  Bi hài chồng phát hiện hình xăm “kín” của vợ

  “Mệt đứt hơi” vì vợ đòi “hâm nóng”

  58 tuổi, suýt chết vì thủ dâm kinh dị bằng dây điện

  23 tuổi, đã thủ dâm 5 năm nay rồi

  “Nhỏ, to” chuyện dương vật

  Đa số phụ nữ thích “đủ dài”

  Tâm sự nơi vắng, nữ sinh bị hiếp dâm tập thể

  Vào tiệm hớt tóc, hiếp dâm luôn nữ nhân viên

  Vợ choáng váng vì chồng “lắc” xong đòi yêu 20 lần/ngày

  Những “quái vật thô lỗ” trên giường tình

  “Thủ dâm” tuổi lên 5: Nỗi ám ảnh của sự cô đơn

  Bị “bạo hành ngược”, chồng đâm chết vợ

  Ngắm Hà Anh sexy từ giường ngủ

  Trần Kiều Ân vạch áo, khoe ngực

  Kỳ quặc chuyện bà ngoại 72 tuổi yêu cháu 26

  Cha ruột hoang dâm làm con gái 15 tuổi mang thai

  Đau rát khi cùng chồng “yêu”

  Xuất hiện hột ở “cậu nhỏ”

  Tự kiểm tra "cậu nhỏ"

  Chồng càng "sung", vợ càng "ngán"

  Gãy “cậu bé” do “yêu” quá mạnh

  Cận cảnh gái phơi hàng mời khách

  Anh Q hãy "thủ dâm" trước mặt vợ để "cảnh cáo" cô ấy

  Dấu hiệu để biết nàng là “cao thủ gối chăn”

  Màng trinh rách, sao quan hệ vẫn đau?

  5 kiểu phụ nữ khiến đàn ông… liệt dương

  Thật bệnh hoạn khi phải hôn… của chồng.

  Làm ‘chuyện ấy’ với bò.

  truongduynhat | 20 Jun, 2010, 03:23

  HOAN HÔ BÁO LỀ PHẢI..

  700 TỜ BÁO LỀ PHẢI ĐỒNG LỌAT DÂM TRIỀN MIỆN THÌ CHẲNG BAO LÂU NỮA THÌ CẢ NUỚC ĐỀU DÂM...

  HEHEHEHEHEHEEHE

  ReplyDelete
 11. Một góc nhìn khác về nhà báo. Ngày xưa góp phần viết "Người Tốt việc tốt" nay mặt mày lơ láo hết.

  http://nttnew.vnweblogs.com/post/14517/237875

  NHÀ BÁO TỰ KIỂM...
  NGUYỄN TRỌNG TẠO

  Ngày nhà báo thì toàn dân toàn đảng chúc mừng nhà báo. Đó là một truyền thống đẹp. Báo chí là "quyền lực thứ tư" như các nhà chính trị đã chỉ; còn dân thì coi báo chí như "quyền lực vạn năng".

  Trước ngày nhà báo mấy hôm, tôi ghé tạp chí Sông Hương, thấy một lẵng hoa cao lớn thật đẹp của PA25 công an Thừa Thiên Huế chúc mừng các nhà báo Sông Hương đặt ngay phòng khách. Đây là lẵng hoa sớm nhất chúc mừng cơ quan báo chí này. Và tôi nhớ, tạp chí Sông Hương nhiều lần bị bóc bài, bị "tạm ngưng", bị thay TBT... vì những bài viết động vào những "vấn đề nhạy cảm". Từ đó tôi đâm ghét hai từ "nhạy cảm" mà đáng lẽ nó phải được yêu mến.

  "Thế là tôi kiểm duyệt tôi trước khi anh kiểm duyệt. Những người chết không biết nói. Tiếng quạ kêu nhắc nhớ mấy chiến trường. Tiếng chim sơn ca trong lồng hót theo ý chủ. Nay tế nhị mai nhạy cảm mốt tinh ý tinh vi tinh tường tinh tướng. Còn nhiều nữa những cản từ nguỵ biện. Thế là bao che thế là trừng phạt. Thế là ta mà chẳng phải ta. Thế là đối thoại một chiều hội thảo ngợi ca bỏ phiếu theo đáp án. Đêm giật mình sám hối vì đã trót có ý nghĩ thầm kín trong đầu". (Phác họa - NTT)

  Quả thật, làm báo viết báo thời nay vừa dễ vừa khó. Dễ là được viết sự thật, khó là viết sự thật như nó vốn có, và viết như thế nào cho thuyết phục.

  Chống tiêu cực có thể thành anh hùng cũng có thể vào tù. Hình ảnh tướng Nguyễn Việt Thanh là một hình ảnh đẹp mà nếu không có những nhà báo và tờ báo dũng cảm thì chắc đã mấy ai biết. Và hình ảnh nhà báo Nguyễn Việt Chiến vào tù lại cũng chính vì hai từ "nhạy cảm".

  Viết báo yêu nước cũng phải thận trọng. Báo Du Lịch hay mạng Bô Xít cũng chỉ vì yêu nước mà lên bờ xuống ruộng.

  Người ta luôn nhắc nhau "Đừng bẻ cong ngòi bút" nhưng có khi chưa bẻ bút đã cong!

  Và quả thật, có nhiều bài báo đã đi ngược lại nhân phẩm nhà báo dù vô tình hay hữu ý. Nhiều "con rắn vuông" xuất hiện trên báo giấy, báo hình, báo mạng và trên cả những blog cá nhân.

  Tính quá đà "tô hồng, bôi đen" là hết sức kiêng kị. Nó biến các tờ báo thành "lá cải" lúc nào không hay. Dẫu biết làm báo cần hấp dẫn mới cạnh tranh được, nhưng những bài báo giật gân gần đây quá bị báo chí lạm dụng.

  Có lần ra nước ngoài, tôi hỏi một số người Việt vì sao thiếu thiện cảm với đất nước, vì sao sợ về nước khi đất nước quê hương vẫn đang từng ngày muốn vươn tới văn minh giàu mạnh? Họ trả lời giống nhau: Sáng nào mở mạng ra đọc báo cũng thấy những tin tức phát khiếp: con giết cha, trò đánh thầy, quan tham nhũng... Thì ra những tin giật gân luôn được đưa lên trang chính để... câu khách, còn người đọc thì cũng thích được... câu!

  Câu chuyện thầy Khoa hay câu chuyện Hồ Ngọc Hà gần đây khiến nhà báo phải suy ngẫm về thiên chức nhà báo. Đẩy quá đà một sự thật lại chính là đã chống lại sự thật. Báo chí có thể làm cho người tốt thành người bị huyễn hoặc, bị phản cảm.

  Dẫu biết ngành nào cũng có người hay người vừa người kém, nhưng cái ngành báo mà kém thì thực là nguy hại, vì báo là "quyền lực... vạn năng".

  Thiết nghĩ trong ngày vui cũng nên tự kiểm lại mình. Và mong, ngày càng có nhiều nhà báo hay, nhiều bài báo hay và nhiều tờ báo hay...

  Mùa nóng mất điện trước Ngày Nhà Báo VN

  ReplyDelete
 12. Hôm nay tớ mới biết nay là ngày Nhà Báo VN, thú thực từ trước dến nay tớ thường dùng cụm từ Báo Lố cho 12 tờ báo liệt kê dưới đây:

  Báo Lề Phải
  Báo Nâng Bi
  Báo Hai Hàng
  Báo Nhà Nước
  Báo Đảng
  Báo Tp Bác
  Báo In Giả
  Báo Không In Thiệt
  Báo Rơi
  Báo Káo
  Báo Hại
  Báo Đời

  Nghiêm túc 12 tờ đúng 1 lố nhé. Chúc mừng mấy nhà báo lố.......

  Bà 8 Bố Láo

  ReplyDelete
 13. Ai di làm cách mạng nên dọc bài này xem có dối xử phân biệt dân miền Nam hay không ? Dám phản dộng hải ngoại, nó mà biết dược thì rất phiền và 13 tỷ US của ông Obama mất ráo,chả dược dồng nào.

  Nguyễn Trọng Tạo nói:
  26/06/2010 lúc 6:14 sáng
  NTT: Xem bóng đá xong đã gần 3h sáng, tôi vào mạng đọc được một bài viết đầy ý nghĩa của một người Việt ở Mỹ khi về thăm đất nước cùng với những công việc ở đó đang chờ anh. Tôi cũng gặp trong bài viết tên người bạn học của tôi là Ngô Quang Xuân. Cũng như anh Nguyễn Hữu Liêm bất ngờ gặp lại người bạn học cũ trong một cuộc nhậu tại thị xã Quảng Trị, tôi bất ngờ gặp Ngô Quang Xuân qua bài viết này dù mới cùng nhau về quê lo chuyện cúng giỗ ba tuần trước. Lo lắng cho những nạn nhân bị chất độc dioxin là câu chuyện của mọi người, nhưng với anh Liêm, anh Xuân chắc còn nhiều gánh nặng… Chia sẻ với tấm lòng các anh, tôi xin đăng lại bài viết có tính nhật ký rất cảm động này.

  http://nguyentrongtao.org/nguy%e1%bb%85n-h%e1%bb%afu-liem-%e2%80%93-a-l%c6%b0%e1%bb%9bi-khe-sanh-hu%e1%ba%bf-ha-n%e1%bb%99i-sai-gon.xml

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]