Thursday, June 3, 2010

TÂM SỰ

Vừa về nhà sau khi đưa tang em gái mất. Nhận được lời nhắc nhở của bạn hiền: "Thận trọng với mấy lời khen này nghe ông Anh". Tôi giật mình đi vào link bạn hiền đưa, mới té ngữa là mình được quá nhiều "ưu ái".

Tôi đã từng viết nhiều lần về tôi, về chuyện tôi viết blog và tham gia viết báo cho quê nhà. Tôi chưa và không bao giờ tham gia viết cho bất kỳ nơi đâu, cũng như gửi bài cho bất kỳ nơi nào, ngoài những người bạn hiền hiện đang là lãnh đạo những tờ báo, họ đã đích thân tâm tình, chia sẻ những nỗi lòng, những ý kiến chân thật, không cay cú và hằn hộc với hiện tình đất nước. Vì tôi sống bằng nghề thực sự mình có, viết báo hay viết blog chỉ là đưa ra những suy nghĩ, hiểu biết của mình cho cộng đồng tốt đẹp hơn.

Bất kỳ quốc gia nào cũng có những bất cập của nó. Mỗi quốc gia có một hoàn cảnh lịch sử riêng và một nền văn hóa riêng, nên những bất cập có nét riêng của nó. Việt Nam không nằm ngoài qui luật ấy. Không phải vì những bất cập mà đem lòng hận thù riêng để trút vào những bất cập do lịch sử và văn hóa dân tộc để lại. Đó là quan niệm của tôi. Cho nên những gì tôi viết trên báo hay trên blog của mình, không ngoài sự chia sẻ, cảm thông và nhắn gửi cho những điều tốt đẹp hơn. Tôi không có tham vọng nào khác, ngoài một kiếp tằm, nên phải nhả tơ. Dù trong cái hữu hạn của sự hiểu biết của mình chỉ là hạt muối bỏ bễ của đại dương kiến thức nhân loại.

Con người ta sinh ra đời là để làm một chuyện gì đó mà không ai có thể đoán biết trước được. Khi xong nhiệm vụ lại trở về với nơi mà sự sống đã được bắt đầu. Sự tuần hoàn của vạn vật luôn theo qui luật bất di, bất dịch này từ khoa học tự nhiên đến xã hội. Có người sinh ra chủ yếu để làm sứ giả cho cộng nghiệp. Có người sinh ra chủ yếu để chỉ lo việc trả vay ân oán cuộc đời cho bản thân mình - cái mà người ta thường gọi là cá nghiệp. Nhưng hai phạm trù riêng - chung trong triết học không bao giờ tách rời nhau trong mọi cá thể. Nếu hiểu được điều này, bất kỳ ai cũng sẽ nhìn đời bao dung, vị tha và nhẹ nhõm hơn, mà không cay cú. 

Là một người được đời ưu ái và may mắn hơn nhiều người cùng cảnh ngộ, cùng địa lý và cùng nền văn hóa sống. Tôi chỉ tâm nguyện đem trả lại sự ưu ái ấy đến với cộng đồng, với tổ quốc và để rèn tư duy, trí nhớ của mình khi tuổi đã vào đoạn xế chiều. Không mong những ai vì một mục đích khác với tôi, dùng tôi để mưu toan điều khác. Làm ơn hãy để tôi làm việc của mình phải làm, vì hơn ai hết, tôi hiểu biết mình là ai, mình nên làm gì để trả hết ân oán cuộc đời mà tôi đã đeo mang.

Hy vọng rằng các bạn nào muốn "ưu ái" hay "quan tâm" đặc biệt đến tôi, sau bài viết này hãy để tôi yên ổn làm việc tôi cần làm vì cái chung ngày càng tốt đẹp hơn.

Asia Clinic, 11h30' ngày 03/6/2010

15 comments:

 1. Chào bác Hồ Hải,

  Cháu là người gửi bài đó cho trang BXVN.
  Trước tiên cháu muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến Bác vì những gì ảnh hưởng đến Bác qua bài viết.
  Nếu có vấn đề gì, cháu xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.
  Cháu thật sự rất thích những bài viết của Bác,không có nhiều người có những bài viết nhẹ nhàng sâu sắc đến vậy. Cháu tự coi bác là 1 người tri thức, 1 người yêu nước mà cháu muốn được học hỏi. Đúng như bác nói "hiểu biết của mình chỉ là hạt muối bỏ bễ của đại dương kiến thức nhân loại", chính vì thế mà cháu muốn được học hỏi tất cả mọi người.
  Thật sự cháu không hề cay cú cuộc đời(cháu có 1 công việc ổn định với mức lương không đến nỗi nào, làm việc trong môi trường rất tốt,..), cũng không hề mưu toan cá nhân-nếu có thì cháu chỉ lo lắng cho đồng bào của mình. Cháu cũng không hề cay cú riêng mình, cháu đơn giản chỉ cay cú với những bất công của xã hội. Có thể cháu là người trẻ nên "háu đá" quá chăng?
  Cháu hiểu với những người như Bác sẽ có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm, còn trẻ như cháu thì chỉ có lòng nhiệt huyết mà thôi. Cháu nghĩ nếu mình biết kết hợp 2 vấn đề này thì sẽ làm việc được tốt hơn.
  Một lần nữa xin lỗi Bác và chúc Bác dồi dào sức khoẻ,nếu được phép của Bác cháu rất mong được gặp Bác trò chuyện.

  Nguyễn Anh Tuấn

  ReplyDelete
 2. Dear Nguyễn Anh Tuấn, tớ mượn lời của bạn hiền Lý Toét comment ở bài diếu văn của em tớ như sau để Anh Tuấn hiểu thế nào là các trang mạng đúng đắn của Việt Nam. Lý Toét bình như sau: "Trí thức, đúng như nhận định bất hủ của Mao xếnh xáng. Nhóm trí thức mà Bauxite Việt Nam cho rằng họ là người đại diện Trí thức VN, họ là ai, có nhiệm vụ gì?

  Trí thức cũng như ngựa, tốt hay xấu phụ thuộc vào người cưỡi nó. Con ngựa Xích Thố trong tay Đổng Trác nó là con ngựa tốt nhưng bình thường, dưới tay Lã Bố nó là con ngựa dũng, nhưng chỉ dưới tay Quan Vũ nó mới trở thành con ngựa vô địch. Con ngựa Đích Lư cứu Lưu Bị nhưng lại đưa Bàng Thống vào chỗ chết.


  Đừng nghĩ rằng những trang mạng cứ phản biện xã hội là trang có ý tốt. Giang hồ hiểm ác lắm. Khi nào tớ lãnh nhuận bút thì hú đi nhậu quán cóc chơi vui.

  Mến,

  ReplyDelete
 3. thật ra mạng bauxit ngày càng giống các mạng chống cộng.Cái gì cũng phản biện.VÀ hình như họ cũng bộc lộ rõ quan điểm là lật đổ chế độ.

  ReplyDelete
 4. Hi,..

  Vậy là bác đồng ý rồi nhé. Mà lúc nào rảnh hú cháu 1 tiếng là được chứ không cần phải đợi nhuận bút đâu bác ah, cháu xin phép được mời bác ly trà đá :).

  See you soon!

  Gửi nặc danh: Chính kiến và phản biện là 2 mặt không thể tách rời. Mỗi người phải nâng cao hiểu biết để phân định đúng sai.
  Còn lật đổ được chế độ thì còn lâu lắm bác ah.

  ReplyDelete
 5. "Bất kỳ quốc gia nào cũng có những bất cập của nó. Mỗi quốc gia có một hoàn cảnh lịch sử riêng và một nền văn hóa riêng, nên những bất cập có nét riêng của nó. Việt Nam không nằm ngoài qui luật ấy. Không phải vì những bất cập mà đem lòng hận thù riêng để trút vào những bất cập do lịch sử và văn hóa dân tộc để lại".
  Quan điểm của Bacsy cũng giống tôi, nhưng vì lòng bao dung ta cũng có thể hiểu với một số người hiện tại đã trải qua những bất cập 'đó' nên mới có những hành động như vậy. Tôi nghĩ mỗi con người VN điều có lòng và quyền yêu nước, khác nhau chăng là cách thể hiện. Là người được gọi là tri thức thì phải có suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề nào đúng, cái nào sai.
  Muốn viết nhiều để chia sẽ cùng Bacsy nhưng bây giờ có việc, hẹn khi khác viết tiếp.
  Chúc bacsy ngày vui.

  ReplyDelete
 6. "Giang hồ hiểm ác". BS chỉ nói lên những gì cha ông đã đúc kết. Điều đó đúng ở mọi thời đại.
  Nghe BS có chuyện buồn, không kịp chia xẻ, thành thật chia buồn cùng BS.
  Có nhiều người cùng lo lắng về vận mệnh đất nước nhưng cách thể hiện khác nhau: biểu tình, phản biện, viết blog hoặc giữ im lặng. Im lặng để tự cảm nhận, để hy vọng đến một ngày nào đó, đất nước cần, họ sẽ lên tiếng.
  Tôi chỉ muốn thu thập những kiến thức, những suy nghĩ và những thông tin từ những người đi trước như BS để làm giàu thêm vốn sống cho mình. Và kỳ vọng có ngày được truyền lại cho thế hệ sau.
  Cảm ơn những gì BS đã làm. Những gì có được từ blog của BS, giúp tôi cân bằng cuộc sống tĩnh lặng của mình.
  Trân trọng,

  ReplyDelete
 7. Biết nói gì dây khi phản biện, một việc làm bình thường với hầu hết các nước, dược xem như bất bình thường ở nước ta. Thôi thì mời các nhà cách mạng, xem hình tư gia các quan chức "dày tớ của dân". Ai cũng muốn di cách mạng, nhưng không phải ai cũng dược như thế này.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=113728&z=2

  ReplyDelete
 8. He he he, cây cao thì gió lớn. Chỉ có vậy thôi, bạn hiền không nên quá chú ý đến những sự việc ngoài khả năng cũng như phạm vi hoạt động của mình. Chỉ cần giúp cho bọn trẻ kiến thức để chúng có ích cho xã hội là tốt lắm rồi!

  ReplyDelete
 9. Người Việt có cái lạ cứ phải để chữ tâm,chữ đức bằng tiếng "lạ" hoặc chữ love bằng tiếng Anh mới thích.Còn chữ mẹ đẻ thì "quê" quá chăng ?
  Phản bác hay biện luận những vấn đề xã hội là điều tốt không cứ là chống chế độ,xã hội nào muốn tiến bộ đều có phải có 2 mặt này.
  Cám ơn anh HH đã có tống kết tin VN cuối tuần như anh HM tổng kết tin nước Mỹ cuối tuần.

  ReplyDelete
 10. Mong rằng Vietnam có những nhà chính trị như thủ tướng Nhật như thế này, biết sĩ diện, không ngồi lỳ, có trách nhiệm với dất nước. Cái văn hoá từ chức, khi không giữ dược lời hứa, không biết bao giờ Vietnam chúng ta mới có.

  http://www.x-cafevn.org/node/434

  ReplyDelete
 11. Cảm ơn Dinh Nam đã nhắc nhở. Tớ đã thay chữ Tâm thư pháp bằng chữ Việt.

  ReplyDelete
 12. Thân chào
  Anh Hai Bác sĩ.

  Biết anh từ lâu. Thỉnh thoảng cũng ghé thăm đọc những gì anh viết.
  Độc giả (hay bạn hữu?)góp hay ngỏ ý về Blog của anh cũng khá đầy đủ và thiển nghĩ cũng khá chính thống của giới có học người Việt (tôi không dùng chữ trí thức)trong cũng như ngoài Nước.
  Chúng ta đều quan tâm một điều :
  -Tiền đồ của Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam.
  -Chế độ cầm quyền hiện tại đã và đang làm gì hữu ích? hay tác hại?
  -Trong một giới hạn nào - phân biệt giữa bảo vệ Tổ Quốc và làm tay sai cho ngoại bang?

  Thân kính

  ReplyDelete
 13. Dear Vanthang,

  Chiến lược quốc gia là một quãng đường dài. Khi học lịch sử, khoảng thời gian 1/3 thế kỷ đến 1 thế kỷ chỉ cần vài tiết trên trường phổ thông. Nhưng nó đối với một đời người thì thật dài.

  Nói thế để nhìn vấn đề hiện nay phải thật sâu sát và tổng quan. Ngày Park Chung Hee áp dụng chính sách độc tài và lo phát triển Hàn Quốc để chống lại Bắc Hàn và TQ bằng quan hệ ngoại giao với Mỹ và phương Tây với hai bàn tay trắng và nợ nần. Ở Hàn Quốc cũng phải một thời người dân ngậm đắng nuốt cay. Nhưng khi lượng biến thành chất, đất nước Hàn quốc trỗi dậy như thần đồng và là nền kinh tế đứng thứ 11 thế giới. Đồng thời Hàn Quốc chuyển mình đau đớn cho cuộc cách mạng dân chủ phá bỏ chế độ quân phiệt độc tài.

  VN cũng không thể thoát ra khỏi con đường đi này của Hàn quốc. Từ chế độ kinh tế bao cấp theo CSCN, Việt Nam đã bỏ CNCS đi theo kinh tế thị trường, mặc dù còn hoang sơ, nhưng tương lai sẽ như B8a1c Hàn một khi quyền lợi nhóm không còn nơi dung thân cho sự đòi hỏi ý thức xã hội đòi hỏi.

  Bạn hãy đặt mình vào vị trí các lãnh đạo VN hiện tại xem nếu bạn là họ bạn sẽ xử trí thế nào về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, etc...?

  Khó lòng lắm khi nước mình nhỏ nhưng có vị trí quá quan trọng trên thế giới và khu vực mà gần 1 anh to đầu đầy gian manh. Tôi cho rằng cái bây giờ của VN là cần cho kinh tế và khoa học kỹ thuật, đối nội cho tốt. Về đối ngoại như thế là tạm ổn, phải từng bước xác lập dần sức mạnh, không thể nóng vội.

  Mến,

  ReplyDelete
 14. Thân gởi BS hồ Hải

  Tôi thấu hiểu vị trí của anh nên không thể viết hơn.
  Dù (có thể)ngầm đồng ý
  -VN và Nam Hàn khác - dù có đôi chút giống nhau về địa lý chính trị;
  -Xét kỹ thì VN thật sự chưa bỏ CNCS vì vẫn duy trì chế độ CS - nghĩa là chuyên chính vô sản. Do đó Đất Nước sẽ tiếp tục lụn bại, bất công đầy dẫy... hoặc làm tay sai cho ngoại bang (không chỉ riêng anh Tàu đâu)
  -"ĐỐI NỘI cho tốt" (như anh khéo léo viết) là vấn đề chúng ta CÀN và ĐANG quan tâm đấy.

  Thân mến.

  ReplyDelete
 15. Hix!
  Chia buồn cùng Bs Khờ nhé!
  Mong có dịp được hầu rượu Bs!

  TĐT

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]