Friday, June 4, 2010

TIN VỊT CẠP VỀ Y KHOA

Mấy hôm nay tôi nhận được nhiều cầu hỏi qua e-mail và cả những câu hỏi có đính kèm link trong phần bàn luận ở bài Nước Việt hằng tuần 7, về một bác sĩ của bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM lấy cắp tạng của một người bệnh để bán kiếm tiền.

Tôi đã điện thoại và kiểm tra nhiều anh em đồng nghiệp thân tình có đạo đức và chuyên môn tốt của trường Y và  tất cả họ đều cho rằng đó là tin bịa đặt, không trung thực, với những lý lẽ và chứng cứ xác đáng như sau:

1. Bệnh viện đại học Y Dược TPHCM không có và chưa bao giờ tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân nào từ trước đến nay. Hiện nay bệnh viện này cũng không có chủ trương ghép tạng cho người bệnh, mặc dù ghép tạng là do một số cán bộ giảng của trường khởi xướng kỹ thuật và thực hiện nó, nhưng ở các bệnh viện công lập có kinh phí và đầu tư cho ghép tạng. Vị bác sĩ có tên trong trang web tung tin cũng không có tên trong hội viên ghép tạng quốc gia.

2. Đã từng là thành viên hội ghép tạng quốc gia, khi còn làm việc trong nhà nước, bản thân tôi được biết: hiện nay Việt Nam chưa có luật cho phép sử dụng tạng của những người khỏe mạnh tử vong do nhiều lý do khác nhau (ví dụ như tai nạn giao thông, ...) như các nước có nền văn hóa duy lý ở Âu Mỹ. Nên đến giờ này, tất cả các trường hợp ghép tạng ở Việt Nam là tạng được cho được lấy từ sự hiến tặng của người có cùng huyết thống.

3. Ghép tạng về mặt kỹ thuật là không khó đối với y học Việt Nam hiện nay. Nhưng khó khăn nhất là giữ được tạng ghép không bị loại ghép sau khi đã được ghép vào người được ghép. Vì cơ thể mỗi cá nhân chúng ta có hệ thống an ninh, quốc phòng chỉ cho phép các cơ quan của người ấy tồn tại. Khi mang 1 cơ quan của người khác vào cơ thể sẽ tiến hành đào thải cái không phải của mình. Nên sau ghép tạng, chống loại ghép bằng thuốc là một nghệ thuật và một sự tốn kém tiền bạc không lồ. Ngày xưa, vào khoảng thập niên 1990s, sau ghép bình thường mỗi ngày người được ghép tạng sẽ phải tốn 50 usd tiền thuốc để chống thải ghép suốt đời, nếu không có cơn thải ghép cấp xảy ra. Nếu có đợt thải ghép cấp xảy ra thì mỗi ngày tốn kém đến đơn vị ngàn usd.

4. Kỹ thuật lấy tạng và ghép tạng đòi hỏi kỹ thuật cao. Nhiều trường hợp kỹ thuật lấy tạng còn khó hơn kỹ thuật ghép tạng. Lấy xong tạng đòi hỏi phải rửa tạng được lấy trước khi ghép. Dung dịch bảo quản tạng để chuẩn bị ghép cũng không rẻ, mà còn đòi hỏi hạ nhiệt độ để nhu cầu năng lượng của tạng giảm xuống tối thiểu, hòng nuôi tạng sống còn qua thẩm thấu chỉ một thời gian ngắn. Nên thời gian từ lúc lấy tạng đến lúc ghép tạng cũng rất nghiêm ngặt, luôn song hành làm việc có bấm giờ cho cả 2 ê kíp lấy tạng và ghép tạng. Chỉ cần sơ sẩy về thời gian cũng đủ làm thất bại. Nếu không tạng sẽ chết thì có lấy tạng được rồi cũng không còn giá trị để ghép. Ở các nước tiên tiến vì những lý do này mà nhiều khi các ê kíp lấy tạng tử vong do rơi máy bay ở những trường hợp cần ghép vào mùa đông, vì phải bay kịp giờ ghép, sau khi lấy tạng từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, hay từ quốc gia này sang quốc gia khác giữa bão tuyết, để đảm bảo thời gian ghép kịp thời. Đây là 1 yếu tố mà ngành ghép tạng ở các nước tiên tiến ít ai muốn học.

5. Ghép tạng đối với Việt Nam hiện nay là một kỹ thuật thuần biểu diễn và dùng để quảng bá nhiều hơn là một phương thức điều trị thông dụng, vì nhiều lý do: lý do kinh tế, lý do luật pháp, lý do văn hóa sống của cộng đồng, etc... Nên ghép tạng chưa và không thể là miếng mồi để các bác sĩ kiếm ăn như bài vu khống trên trang web ảo đã nói.

6. Các bác sĩ chỉ cần sống và làm việc có đạo đức là sống nhàn hạ, không cần phải làm điều to tác như trang web kia để kiếm tiền hay phục vụ cho điều trái pháp luật hiện hành. Không có bất kỳ bác sĩ VN nào điên đến nỗi phải làm một chuyện mất công sức và trái pháp luật để rồi phải bỏ nghề vì tội làm trái pháp luật.

7. Trang web: www.vietbf.com là một trang web có tính phao tin đồn nhảm và luận bàn những điều bịa đặt có tính bôi nhọ tình hình Việt Nam hơn là một nơi có tư cách nghiêm chỉnh để tin cậy. Có một bạn đưa link đến bài viết trong forum của trang web. Khi tôi vào thì phải vượt tường lửa, sau khi vượt tường lửa, trang web này đòi hỏi phải đăng ký thành viên mới được đọc. Điều đó cho thấy forum của trang web này là một nơi không đàng hoàng. Vì một forum chuẩn bạn không cần đăng ký thành viên vẫn đọc tin bài bình thường. Chỉ khi nào bạn muốn bàn luận thì lúc đó, bạn phải là thành viên.

8. Nếu thông tin kia của trang web là có thật, thì các bạn chỉ cần search các từ khóa trên google sẽ thấy ngay. Nhưng khi tôi search các từ khóa như tên vị bác sĩ bị bôi nhọ và tên người bệnh bị lấy tạng thì không thấy nó hiện lên.

9. Nếu có người bán thì phải có người mua. Hiện tại ở VN chỉ có 3 nơi ghép tạng: BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng II ở Sài Gòn và Viện quân y 108 Hà nội. Nếu có ăn cắp tạng để bán thì phải có thông tin ghép tạng trên báo chí. Nếu bán ra nước ngoài thì hải quan cửa khẩu để sổng chuồng? Giả sử sổng chuồng thì liệu các tạng bị ăn cắp có còn sống để ghép hay không?

10. Ngoài ra, khi gửi e-mail và tung tin vịt này, người gửi luôn luôn ghi 1 điều quan trọng là: "Nếu bạn chuyển tiếp Email này xin vui lòng xóa toàn bộ các địa chỉ Email chuyển tiếp trước, trong đó có của tôi. Những người đã chuyển Email này và tôi cảm kích hành động lịch sự này vì có thể họ không muốn địa chỉ Email của mình bị phổ biến trên toàn thế giới. Xóa toàn bộ địa chỉ Email giúp ngăn ngừa những kẻ gửi thư rác khai thác các địa chỉ Email và ngăn chận viruses - If you forward this email please delete the forwarding history, which includes my email address. It is a courtesy to me and others who may not wish to have their email addresses sent all over the world! Erasing the history helps prevent Spammers from mining addresses and viruses."

Vì tất cả những điều trên, buộc tôi phải viết entry này để thông báo với những ai đừng nhẹ dạ cả tin những thông tin có tính kích động trên thế giới ảo ngày nay. Mong bà con thật sáng suốt khi chọn lựa thông tin và kiểm tra thông tin ở những nơi có uy tín. Thế giới ảo, nên điều gì cũng ảo là chủ yếu. Ngay cả những trang mạng đình đám về phản biện lâu nay các bạn cũng cần phải dè dặt. Và ngay cả tôi, trước khi tin các bạn cũng cần kiểm chứng, nếu các bạn chưa bao giờ gặp tôi ngoài đời.

Thiết nghĩ an ninh Việt Nam nên vào cuộc cho những tin có hại cho cộng đồng như thế này. Cần phải tìm ngay nguồn gốc trang web, người đưa tin trên để xử phạt nghiêm minh, không thể để những thông tin như thế này làm hại cộng đồng, trong lúc niềm tin của dân với ngành y chưa được tốt như hiện nay.

Asia Clinic, 8h06' ngày 04/6/2010

21 comments:

 1. RFA phỏng vấn trực tiếp người nhà bệnh nhân bị tử vong http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Doctor-did-operation-on-patient-to-take-and-sell-organ-Tan-05312010111658.html. Bệnh nhân bị tai nạn giao thông đa chấn thương mà thể hiện rõ nhất ở mắt.

  “bà Bé bị mổ bụng, bụng vẫn còn mở toang, bên trong trống lốc” chính là tin vịt được thổi phồng, nó đánh vào thị hiếu bầy đàn của bạn đọc.

  ReplyDelete
 2. Dear LT, RFA and All,

  Trang RFA làm như vậy là bậy hoàn toàn. Về mặt Pháp y, khi một người chết mà vào bệnh viện có nguyên nhân dẫn đến kiện tụng, nhiệm vụ của bệnh viện phải giải phẫu tử thi (autopsy) để lấy bằng chứng nguyên nhân của tử vong khi ra pháp luật.

  Tớ không biết bà Bé chết vì nguyên nhân gì? Nhưng chắc chắn là có nguyên nhân gì đó về tổn thương một hoặc nhiều nội tạng như: gan, lách, thận, ống tiêu hóa, não hay các cơ quan bên trong lồng ngực và có kiện cáo ra tòa đối với bên gây tai nạn hoặc với BV ĐHYD. Chính vì thế mới có chuyện autopsy để làm bằng chứng.

  Nếu bên BV ĐHYD họ làm đúng họ có thể kiện người nhà bà Bé ra tòa vì tội vu khống.

  ReplyDelete
 3. Thế giới ảo nên cũng có rất nhiều loại tin tức cũng ảo không kém, hoặc bị biến đổi để nhằm đạt được mục đích nào đó. Xã hội và mỗi cá nhân nên cẩn trọng khi xem xét và khi rõ thì nên lên án những hành vi như vậy. Tuy nhiên những tin thuộc lĩnh vực chuyên nghành như này thì phải nhờ nhiều vào những người như bác Hải mới mong rõ ràng được.
  Thanks BS!

  ReplyDelete
 4. Lúc đầu tớ tưởng là ai đó phịa 100% có ác ý cùng khinh thường người đọc, xin cám ơn Cụ Lý đã khai quang phóng xạ với cái link rfa.org, thì ra chuyện 1 người đi chữa mắt bị chết ở BV ĐHYD là có thiệt. Đây là dịp để ĐHYD chứng tỏ khả năng cùng giá trị chuyên nghiệp cũng như trách nhiệm nhân bản của ngành Y Dược.

  Không biết ĐHYD đã, đang hoặc sẽ giải thích với xã hội đa dạng như thế nào? Hay đây cũng thuộc loại nhạy cảm vì 1 vài lý do "nhạy cảm" nào đó?

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. @Ba8: TÔI không có làm việc ở BVĐHYD,bv này là bv chuyên phẩu thuật hầu hết các chuyên khoa
  Chỉ trừ không có khoa nhi thì phải,
  việc bệnh nhân đến khám 1 biểu hiện ở mắt sau tai nạn giao thông, khi khám có biểu hiện ở bụng, họ mổ là đúng rồi
  Chuyện mổ có tử vong là đương nhiên, bệnh viện nào chả có
  trước mổ có cam đoan, PTV làm hết chức năng, ở VN huề cả làng bác ơi!

  ReplyDelete
 6. Đây là một xui rủi trong y khoa. Tớ xác minh lại thì bà Bé bị chấn thương đầu làm một bệnh lý do chấn thương là: Rò động mạch cảnh - xoang hang (Carotid Cavernous Fistula - Carotid Cavernous sinus Fistula).

  Để điều trị bệnh này người ta phải làm DSA (Digital Substraction Angiography: Chụp động mạch kỹ thuật số xóa nền) để dùng keo sinh học bít lỗ rò giữa động mạch cảnh trong não và xoang tĩnh mạch dạng hang trong não.

  Nhưng trong quá trình làm thì bệnh nhân bị ngưng tim trên bàn thủ thuật. Đây là 1 tai biến của thủ thuật DSA. Có thể do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thường gặp là do áp cảm thụ quan (Baroreceptor) của động mạch cảnh (Carotid artery) bị tác động làm ngưng tim. Vì ở chỗ phân chia động mạch cảnh chung (Common Carotid artery) có 1 nhóm hạch chỉ huy nhịp tim. Khi tác động mạnh vào nơi này sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp tim, có thể làm ngưng tim.

  Vì ngưng tim, nên các bác sĩ phải làm nhồi tim và hà hơi thổi ngạt cho bà Bé. Khi bà có nhịp tim lại thì bác sĩ phát hiện ra bà ta có xuất huyết nội trong ổ bụng. Họ chọc dò ổ bụng thì ra máu. Nên quyết định mổ bụng. Mổ bụng ra thì phát hiện vỡ gan. Khâu gan cầm máu do chấn thương là việc dễ dàng.

  Nhưng có lẽ trong bệnh cảnh ngưng tim, mà làm thêm một phẫu thuật bụng nữa, nên bệnh nhân tử vong là điều khó tránh khỏi.

  Theo tớ, đây là 1 xui rủi của nghề nghiệp. Và cũng là xui rủi của bệnh nhân. Chuyện xui rủi trong nghề y như vậy là có. Vấn đề là người nhà bệnh nhân hiểu được và thông cảm là tốt rồi. Đó là văn hóa của dân mình. Điều đáng trân trọng.

  Các báo, đài và các trang mạng không có chuyên môn thì không vì vì pageviews mà làm lớn chuyện và bóp méo vấn đề.

  ReplyDelete
 7. "Tường An: Thưa chị, chúng tôi nhận được tin từ một bài báo cho biết bà Nguyễn thị Bé được chị đem lên Bệnh viện Đại Học Y Dược, quận 5 ở Sài Gòn để chữa mắt......

  Trần thị Lá: ..... Bà Bé bị té xe, sau đó bị đỏ con mắt, nhìn một thành hai, đi bệnh viện mắt khám hoài mà không hết, mới chuyển qua đại học y dược. Đại học y dược khám lại nói trên đầu có khối u, có máu bầm, phải mổ nếu không sau này sẽ bị mù hoặc xuất huyết não. Bác sĩ kêu thứ hai nhập viện, thứ ba mổ mà sao chiều đó mổ luôn, là ngày thứ hai 17 tây."

  Các bác sĩ ơi! Câu trả lời của Trần thị Lá trên đây, nhất là "đi bệnh viện mắt khám hoài mà không hết" chứng tỏ tai nạn xe chắc cũng đã lâu. Tớ chỉ thắc mắc là không biết vị BS hoặc hội đồng giải phẫu khi quyết định mổ sọ đã thấu hiểu hết chi tiết về trình trạng sức khoẻ của bịnh nhân hay không? Hình như các BS trong ca mổ đó lâm vào cảnh ngộ từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, phải không?

  Mấy câu "đụng đâu bể đó"... thật khôi hài! Mạng con người sao bèo thế!

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. @Ba8: dân trí VN thấp,ngay cả người có học vẩn không biết gì để nói, huống hồ trả lời phỏng vấn qua điện thoại
  Bà LÁ ấy học hành ra sao kg ai biết,việc bà ấy nói có chính xác tới đâu?
  Nhân viên y tế rất nhiều người bị stress, bị lên bờ xống ruộng vì những người nhà nói thêm nói bớt,thêu thắt sự việc
  BVĐHYD do các BS,Ths,TS,GS trường ĐHYD TPHCM làm không hà.
  Bà Bé chết âu cũng là do số mệnh của bà ấy thôi.
  Nghề y, có trường họp mình nghĩ không chết nhưng nó vẩn chết, ngược lại có người mình nghĩ không sao sống, nhưng họ vượt qua hiểm nghèo dể dàng
  Ba8 không nên quá ác cảm với xã hội VN và con người sống trên đất nước VN như thế
  TÔI cũng là 1 bs,tôi biết nhiều

  ReplyDelete
 9. Chào các bác,

  Tôi bận quá, hôm nay mới vào blog bác Hải để đọc và comment. Xin có ý kiến với các bác như sau:

  1. Nói gì thì nói, bây giờ ai cũng biết vụ bà Bé là có thật (?), và đã được các trang mạng nước ngoài đưa tin om xòm ít lâu nay rồi. Riêng thông tin mà bác Hải sử dụng để viết entry này có lẽ là thông tin tôi gửi cho bác Hải, với tất cả trách nhiệm và sự thận trọng của mình.

  Người gửi tin đó cho tôi là một người bạn học hồi đại học, một phụ nữ có trách nhiệm và có tinh thần xã hội cao, hiện đang làm chủ một doanh nghiệp tư nhân. Việc đề nghị xóa email của người gửi nếu forward cho người khác là một yêu cầu đúng đắn, vì không ai muốn tình cờ mà email của mình bị gửi đi lung tung cho những người không quen biết.

  Vì vậy, phần diễn giải của bác Hải ở cuối entry rằng người gửi tin là kẻ lừa đảo (?) dựa trên yêu cầu xóa email thì tôi rất không đồng ý. Tôi biết bạn tôi là ai, và khi tôi gửi cho bác để hỏi, tôi cũng biết mình là ai, bác Hải là ai, và lý do tôi hỏi lại bác để nhờ bác kiểm tra sự chính xác cũng cho thấy bọn tôi rất thận trọng trong việc xử lý thông tin, phải không bác Hãi?

  2. Trong thời đại thông tin đa chiều như thế này, tôi nghĩ cách làm tốt nhất để không có tin vịt cồ không phải là "an ninh vào cuộc, tìm người đưa tin, xử phạt nghiêm minh" (nghe sao giống ... bác Hải hô hào "bịt nguồn tin"?) mà là các phía có liên quan lên tiếng một cách có trách nhiệm. Ví dụ, nếu đó là tai nạn nghề nghiệp, thì cũng nên phân tích xem những rủi ro đó là do nguyên nhân nào, và làm sao có thể tránh những rủi ro đó trong tương lai.

  Nếu tôi là người nhà bệnh nhân và có những thắc mắc như người nhà bà Bé, tôi sẽ hài lòng nếu được giải thích cặn kẽ, nhưng sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng nếu cảm thấy có cái gì đó không rõ ràng trong thái độ hoàn toàn im lặng của báo chí lề phải và Bệnh viện ĐH Y Dược như thế này, các bác ạ!

  Tôi có một ý này, không hiểu các bác nghĩ sao: Ở VN, đúng là dân trí kém, nên có nhiều tin đồn bậy bạ, và dễ bị phản động nước ngoài lợi dụng. Nhưng chẳng phải chính vì vậy mà nhà nước nên có thái độ cởi mở hơn trong quản lý thông tin, để có thể sử dụng truyền thông công dân (như thế này) để nắm được tin tức ở mọi nơi mọi mặt của xã hội, và có những hành xử phù hợp, hay sao? Một nền báo chí, truyền thông trưởng thành chính là công cụ nâng cao dân trí tốt nhất, tôi nghĩ thế các bác ạ. Và trên nền tảng đó, các tin vịt cồ sẽ không còn đất sống.

  Vài giòng trao đổi ý kiến, với tất cả trách nhiệm với một người "phát biểu công cộng dưới tên thật", như bác Hải đã có lần nói về trang blog này của bác ấy.

  Kính các bác

  PA

  ReplyDelete
 10. Chào các bác, again,

  Dưới đây là thông tin chính thức đăng trên trang mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/6/2010 về vụ bà Bé, ở đây.

  Hoặc chép link dưới đây để vào:

  http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30085&cn_id=406561#wEKCwDJJTG3l

  Tôi không chuyên môn nên không có ý kiến gì về sự chính xác của thông tin, nhưng ít ra cũng hoan hô sự phản hồi kịp thời của báo Đảng!

  PA

  ReplyDelete
 11. Đặng Vạn Phước là người lo bộ phận DSA của BV ĐHYD TPHCM và cũng là người lo thành lập khoa y ĐHQGTPHCM.

  Trên trang báo đảng cũng dùng từ sai khi viết từ chuyên môn y khoa, sau khi nghe ông ĐVP tường thuật lại.

  Không phải chỉ 1 mail của chị PA đề nghị xóa địa chỉ e-mail, mà rất nhiều mail từ các thành viên của các trang web khác gửi đến tôi cũng có một lời đề nghị tương tự vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt như thế. Và có lẽ đây là một bảng copy lời đề nghị hơn là bản thân bà bạn doanh nhân của chị PA.

  Thú thật với chị PA là nếu là tôi làm công tác báo chí TW tôi có quyền ra lệnh thì tôi sẽ cấm tất cả những báo lá cải viết về y khoa. Và nếu có viết thì bài viết đó phải là người có bằng cấp chuyên môn, chỉ viết về y học thường thức và phòng bệnh thôi.

  Tiếng Anh trong y khoa đố có TS tiếng Anh nào đọc được. Cái này trước đây Dr Trèo nói rồi. Bây giờ tôi nói lại để xác tín với mọi người rằng học y khó vạn lần học các nghề khác. Nên chuyện y khoa không phải trong nghề thì đừng có bàn. Ngay cả kiến thức của BS chưa đủ chín cũng không nên bàn. Nói điều này để khẳng định lại với báo chí phổ thông là không nên đưa tin y khoa chuyên sâu, chứ không phải xem thường những ai chuyên ngành ngoại ngữ đâu nha.

  Chị PA hỏi tôi là lá thư qua e-mail thứ 17. Tôi không viết để chặn tư duy đám đông vô thức của xã hội ta thì không biết câu chuyện sẽ đi đến đâu? Thực lòng mà nói, trong lĩnh vực y khoa nước nhà tôi cũng có chút "tai tiếng" mà người ta gọi là tiếng tăm từ thời mới ra trường chỉ vài năm. Lắm GSTS tôi quật cho bò lăn, bò càng thời đó chứ không phải bây giờ. Nên tôi không lên tiếng thì thôi, tôi đã lên tiếng thì các nhà chuyên môn phải lên tiếng cho rõ sự tình.

  Tôi khẳng định đây là một trường hợp tai nạn nghề nghiệp. Những tai nạn này ở Mỹ hay ở đâu cũng có. Không có gì ầm ĩ như báo chí nước ngoài và không gian ảo thổi phồng. Giả sử như người nhà tôi bị thế tôi cũng chấp nhận.

  ReplyDelete
 12. Bác Hải ạ,

  Cám ơn bác đã trả lời. Tôi xin có thêm vài ý như sau:

  1. Vụ bà Bé hẳn là một điều không ai muốn, cả phía bệnh nhân (!) lẫn bệnh viện. Lại thêm báo chí nước ngoài (lá cải) có ý kiến, nên ai có trách nhiệm cũng cảm thấy phải tìm hiểu sự thật. Tôi cũng thế, và bác Hải cũng vậy với entry này của bác.

  2. Người bạn tôi khi nhận được tin đó từ bạn bè nước không chỉ forward cho bạn bè, mà đã gọi điện đến người nhà bệnh nhân và liên hệ với báo SGGP để điều tra.

  Báo SGGP sau đó cũng đã có bài viết về việc này trên trang SGGP online (tôi không đọc báo giấy nên không rõ có đưa trên báo giấy hay không), ở đây, link đây: http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2010/6/227313/.

  Tìm trên google thì thấy báo chí lề phải cũng đưa tin bác bỏ lời đồn đãi này khá nhiều, nhưng chủ yếu chỉ là chép đi chép lại tin của dantri (đã đăng trên trang web của Đảng) hoặc của SGGP mà tôi đã đưa link.

  Việc này như thế là tạm rõ. Tôi chỉ có một thắc mắc nhỏ: nếu không có tin đồn đó, và những động thái như của người bạn tôi, thì liệu báo chí lề phải có lên tiếng không?

  Nếu bác trách tôi không có niềm tin vào báo chí trong nước, thì tôi xin thưa lại rằng niềm tin phải dựa trên một quá trình lâu dài xây dựng niềm tin và niềm tin nếu đã có thì không bao giờ bị phản bội.

  2. Tôi xin có một nhận xét về quan điểm báo chí của Tây và ta, hy vọng là khách quan (dù khách quan tuyệt đối là một điều mà ai cũng nên phấn đấu nhưng sẽ phải phấn đấu lâu dài vì rất khó không chủ quan):

  - Báo chí tự do của phương Tây tạo điều kiện cho mọi loại tin đồn bậy bạ (ví dụ như lấy nội tạng của bệnh nhân???) có thể tồn tại, nhưng thông tin lúc nào cũng đa chiều. Trong điều kiện như vậy, lựa chọn và sử dụng thông tin sao cho có lợi sẽ là việc của từng cá nhân, nhưng nó cũng tạo điều kiện cho sự giám sát bằng thông tin cập nhật thường xuyên và liên tục 24/7.

  - Báo chí của ta lúc nào cũng phải cân nhắc xem tin tức của ta đưa ra có lợi hay là có hại. Vấn đề là khi đưa một tin ra thì không chỉ đơn thuần hại hay lợi, mà hại cho ai và hại cho ai. Ví dụ, lợi cho bệnh nhân nhưng hại cho bệnh viện, hoặc ngược lại.

  Một khi báo chí không được tự do (tất nhiên tự do trong giới hạn, kể cả phương Tây cũng thế), thì khi xét lợi hại, tất nhiên sẽ đứng trên quan điểm của người có quyền kiểm soát báo chí. Vậy nếu người dân thấy báo chí lề phải chỉ đưa những thông tin có lợi cho nhà nước nhưng chưa chắc có lợi cho mình, thì họ sẽ không tin nữa. Lúc ấy, họ tha hồ bị những kẻ xấu lợi dụng với mọi loại tin đồn đủ kiểu.

  Vì thế, dân trí trong một nền thông tin có định hướng và thiếu tự do như vậy hẳn sẽ khó có lòng được nâng cao một cách nhanh chóng. Và trong trường hợp đó, mọi người có quyền, hoặc có trách nhiệm với cộng đồng như bác Hải, lại phải xông ra vì trách nhiệm với dân trí còn thấp kém, phải tư duy giúp, cầm tay chỉ việc, dẫn đường chỉ lối cho họ đi??????

  Vậy, đến bao giờ thì họ sẽ tự đi được nhỉ? Tôi thấy hình như không có lối thoát?

  Chỉ là những suy nghĩ chân thật, nếu bác có chỗ nào không hài lòng thì xin bác bỏ quá cho!

  PA

  ReplyDelete
 13. Câu chuyện ở BV ĐHYD TPHCM là một câu chuyện mà mấy tay bạn của tớ làm lãnh đạo ở đó cũng cần phải suy nghĩ. Chị pA nói đúng điểm này. Vì khi tớ hỏi đến nơi, đến chốn thì câu chuyện mới được open. Còn trước đó tay ĐVP ém nhẹm tin như mèo giấu cứt.

  Cái văn hóa "đẹp khoe, xấu che" của người mình nó vậy. Nhưng ý của tớ là: Nếu biết tin này, thay vì đi tìm 1 trung gian để hỏi như chị PA hỏi tớ thì có hay hơn không? Hay chỉ phát tán tin đi lung tung chỉ có hại cho cộng đồng?

  Tớ còn đồ rằng theo thuyết âm mưu có lẽ có 1 nơi nào cạnh tranh với BV ĐHYD TPHCM hoặc sắp có cuộc đảo chánh lãnh đạo khi cái BV này xây sắp xong. Nên mấy tháng gần đây liên tục họ bị moi nhiều chuyện. Nhưng cũng những chuyện như vậy mà còn động trời hơn ở một BV khác được bịt kín như bưng. Đằng sau những chuyện như thế này, theo tớ còn lắm chuyện hậu trường có tính tất nhiên hơn là ngẫu nhiên. Chờ mà xem.

  ReplyDelete
 14. @VTPA: cái đáng trách là trách người nhà bà BÉ cụ thể là bà LÁ. người đã được RFA phỏng vấn
  Nếu có thắc mắc hãy để giải phẩu tử thi, bộ phận này khác các bác sĩ phẩu thuật ở giám định pháp y TW sẽ rỏ tại sao bệnh nhân chết
  Còn không chịu cho mổ tử thi thì câm môm
  Mến!

  ReplyDelete
 15. ALL: còn chuyện huê hồng thuốc,cai đó vẩn còn nhỏ hơn bán thuốc điều trị kí sinh trùng đường ruột khi khám bệnh, mà mấy người này không phải của trường đại học y dược TPHCM, mà gần đó
  tôi không tiện nói trên public
  Thật dã man, mà các bạn biết không? bệnh nầy còn rất ư là nhiều hơn viêm gan siêu vi nữa
  bệnh giun sán ở VN thật khổng lồ!

  ReplyDelete
 16. @VTPA: bệnh viện của tôi cũng như mọi bệnh viện khác, BS muốn phẩu thuật cho bệnh nhân
  luôn luôn có giải thích cho thân nhân hiểu và đồng ý kí cam đoan cho việc làm thủ thuật hay phẩu thuật
  tôi cũng như BS HỒ HẢI khẳng định đây là 1tai nạn nghề nghiệp

  ReplyDelete
 17. Mặc dù không biết chi hết trong trường hợp này nhưng thâm tâm tớ 100% thiên về tai nạn nghề nghiệp, tuy vậy trong khoa học tổng quát nhất là những lãnh vực liên quan đến sức khỏe loài người thì với lý do như hên xui, số mệnh hoặc số trời đã định và kể cả phép lạ.... đều có phần ngụy biện cùng tí chút thiếu trách nhiệm hoặc kiến thức nghề nghiệp; vì có thể đây chỉ từ 1 nguyên nhân đơn giản như mất điện, máy lạnh hư, thiếu dưỡng khí, thuốc mê không đủ hay quá liều, mổ quá vội vã hoặc chưa chẩn bị bịnh nhân hoặc phòng mổ với nhân sự và máy móc 1 cách chính đáng, thiếu y tá hay 1 lý do đơn giản nào đó. Thật "xui" khi chuyện này xảy ra cùng sự im lặng hầu như tuyệt đối từ trường đại học Y Dược này.

  Cám ơn chị PA với những phản biện chân tình và giới thiệu 2 bài đọc từ Đảng Cộng Sản Việt Nam cùng ngôn từ hình như rất ư định hướng từ 1 chỉ đạo nào đó; cũng như từ bác Hải "Còn trước đó tay ĐVP ém nhẹm tin như mèo giấu c." Thì ra đường xá nhà ta có 3 lề và công tác RCA cũng được định hướng trong lãnh vực sức khỏe của người Việt mình. Những vụ như vầy bên Tây luôn có vài cuộc điều tra từ Internal Affaires, Hội Chuyên Nghiệp, Báo Chí cùng District Attorney để tìm ra Root Cause(s) vì "Negativity isn't always bad, it sometimes brings existing problems out of the darkness, and so they can, hopefully, be resolved." Còn chuyện mổ lớn bé nào đó luôn cần tối thiểu 2 tuần để chuẩn bị bịnh nhân sau khi được sự đồng ý từ 3 bác sĩ Gia Đình, Tim Phổi, Tê Mê, cũng như từ thân nhân với thông hiểu tất cả "Benefits & Risks" cùng cam đoan khoảng 90% thành công từ BS giải phẫu; và trước đó người bịnh luôn được người BS này nhắc nhở là cần "second opinion" từ 1 chuyên gia giải phẫu khác. Sức khỏe cùng sinh mạng con người là điều quan trọng nhất, phải không?

  Và như chị PA, mấy chuyện "Vịt Cồ" cùng "Định Hướng" thường mai một rất nhanh trong 1 xã hội thực sự nhân bản và vị tha.

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. @Ba8: việc Ba8 nói đúng trong mổ chương trình.
  Trường hợp này tôi nghĩ họ mổ cấp cứu,tôi có 1 cô bạn ĐD công tác ở đó (khoa ngoại) nhưng vì tôi không có cell phone, ba mẹ cô ấy ở TRÃNG BÀNG,ngày mai 6/6 tôi sẽ ghé và hỏi xem sao? lâu quá không có ghé nhà, đường xá thay đổi nhiều không biết tôi còn nhớ ngỏ vào nhà không nữa!

  ReplyDelete
 19. Chuyện ở VN cụ 8 chẳng hiểu biết gì đâu. Đừng suy luận lung tung không tốt đâu. Đây là góp ý chân thành.

  PA cũng khg hiểu biết gì mấy bên ngành y. Dr Trèo cũng chỉ cưỡi ngựa xem hoa về tất cả mọi mặt. Tớ nghĩ mọi người nên ngưng chủ đề này ở đây. Vì càng bàn luận tớ thấy quí vị càng không khách quan mà chỉ có ý đồ không tốt trong vụ này. OK?

  Stop here,

  ReplyDelete
 20. @BS HỒ HẢI: dù em không quen biết nhiều như anh , không hiểu nhiều như anh nhưng vụ này em có 3 nguồn để biết nhiều hơn
  1 như em nói cô bạn ĐD
  2 Ngoài ra em có thể hỏi BS HOÀNG BẮC qua trung gian Trung tá BS LÊ THANH CAO GĐBV quân y 7A, GĐ bv quân dân miền đông Cha vợ BS BẮC con GS HỐI
  3 Đứa cháu gái CN gây mê, không dự đám cưới chị nó công tác ở BVCR thì nó đã công tác BVĐYDTPHCM nay làm ở BV phụ sản Từ Dũ nhưng nó có 2 cô bạn học chung làm công tác gây mê ở đó
  cam đoan em sẽ biết nhiều chi tiết hơn khi em hỏi

  ReplyDelete
 21. Ông nội BS Bắc cũng khg dám tiếp Trèo về chuyện này. Tớ rút bài này xuống dạng lưu trong vòng 6h sau, vì bên ĐHYD họ khg muốn mọi người bàn tán chuyeän này theo hướng xấu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]