Friday, June 18, 2010

AN TOÀN NỢ - NHỮNG CÂU HỎI CỐT LÕI

Bài viết của tác giả Phạm Trần Lê trên Tia sáng online là một bài viết đơn giản, nhưng rất hay. Tôi đem nó về blog để làm tư liệu và chúng ta cùng bàn luận cho ra tấm, ra miến vấn đề này.An toàn nợ - những câu hỏi cốt lõi
Phạm Trần Lê
 


Trên con đường hội nhập vào nền tài chính quốc tế, trong bối cảnh Việt Nam sẽ liên tục phải vay nợ, đặc biệt là vay thương mại với lãi suất cao, mục tiêu an toàn nợ phải được đặt lên hàng đầu trước khi cân nhắc cho từng dự án lớn cụ thể riêng lẻ. Bài viết này trả lời hai câu hỏi tất yếu cần được đặt ra:
- Đâu là ngưỡng an toàn nợ?
- Quốc hội và Chính phủ phải phối hợp thế nào để đảm bảo an toàn nợ và các mục tiêu chiến lược khác ?


Đâu là ngưỡng an toàn nợ? 
Đảm bảo khả năng trả nợ đủ và đúng hạn là yêu cầu tiên quyết đầu tiên mà Chính phủ phải đáp ứng vì đó là thể diện của quốc gia và là điều kiện cơ bản để có thể tiếp tục duy trì nguồn vốn thuận lợi ổn định phục vụ cho các mục tiêu đầu tư phát triển. Muốn đảm bảo an toàn nợ, chúng ta phải biết đâu là ngưỡng an toàn.
Trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải gần đây trên trang vnexpress, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đề cập khả năng nới rộng ngưỡng an toàn nợ quốc gia, vượt mức 50% GDP như hiện nay. Tuy nhiên, bài phỏng vấn không thể hiện thật rõ ý Phó Thủ tướng muốn nới rộng ngưỡng an toàn của nợ công hay nợ nước ngoài của quốc gia1.
Nếu Chính phủ quyết định nới rộng ngưỡng an toàn nợ nước ngoài của quốc gia thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh tài chính của quốc gia. Đối với nợ trong nước, dòng thanh toán chảy từ túi người này sang túi người kia trong cùng một nền kinh tế và không ảnh hưởng tới thu nhập tổng thể của quốc gia. Nhưng đối với nợ nước ngoài, dòng thanh toán sẽ hoàn toàn chảy ra khỏi nền kinh tế. Như vậy, giả sử như nợ nước ngoài của Việt Nam ở mức là 50% GDP, lãi suất trung bình hằng năm lạc quan ở mức 4%, kỳ hạn bình quân được vô cùng ưu đãi là 15 năm, thì hằng năm nền kinh tế quốc gia sẽ mất đi 2% GDP cho các khoản thanh toán lãi, và 3,3% cho các khoản thanh toán nợ gốc, tức là tổng thanh toán nợ nước ngoài khoảng 5,3% GDP. Đây là con số rất lớn nếu so sánh với mức tăng trưởng hằng năm khoảng 6-7,5% GDP của Việt Nam trong thời gian tới. Với khối lượng thanh toán nợ lớn như vậy, đặc biệt là phải trả bằng ngoại tệ trong bối cảnh vấn đề thâm hụt cán cân thương mại trầm trọng chưa có lời giải, thì việc mất khả năng thanh toán là rất cao. Vì vậy, không nên nới rộng ngưỡng an toàn nợ nước ngoài của quốc gia nhiều hơn mức 50% GDP như hiện nay.  

Kinh tế thế giới vừa trải qua cơn bão khủng hoảng dữ dội nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái 1929-1933 và đang chật vật hồi phục. Thế nhưng, bầu trời phía trước vẫn còn rất ảm đạm, bởi đám mây đen nợ công khổng lồ ngày càng lan rộng, phủ lên nhiều nước, sau khi đã gây ra lốc lớn làm chao đảo nền kinh tế Iceland, suýt "hất đổ" toà tháp cao nhất thế giới ở Dubai hoa lệ và đang tràn qua Hy Lạp..
Đối với nợ công, nếu Chính phủ muốn nới rộng ngưỡng an toàn 50% hiện hành thì cũng phải cân nhắc rất cẩn trọng. Khi bàn về ngưỡng an toàn, chúng ta cần đảm bảo Chính phủ có đủ khả năng để thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong kịch bản xấu nhất, đó là khi Chính phủ phải thực hiện đầy đủ tất cả mọi nghĩa vụ nợ, kể cả nghĩa vụ nợ dự phòng2. Giả sử như nợ công của Việt Nam ở một thời điểm trong tương lai ở mức 55% GDP, lãi suất trung bình hằng năm là 8% (do trong nợ công bao gồm cả vay trong nước nên lãi suất giả định cao hơn nhiều so với lãi suất trung bình nợ nước ngoài), kỳ hạn bình quân là 15 năm, thì hằng năm Chính phủ phải thanh toán 4,4% GDP cho nợ lãi, 3.67% GDP cho nợ gốc, và tổng thanh toán hằng năm là 8,07% GDP. Nếu khi đó thu ngân sách Chính phủ ở mức tương đối trung dung là 25% GDP3, thì thanh toán nợ chiếm 32,3% của thu ngân sách. Mức chi tiêu quá lớn như vậy dành cho thanh toán nợ chắc chắn sẽ đặt Chính phủ vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Hoặc là cắt giảm những khoản chi tiêu khác, gây ảnh hưởng tới những mục tiêu kinh tế xã hội chiến lược; hoặc là vay nợ nhiều hơn nữa, thậm chí có thể dẫn đến  vượt trên mức 60% GDP. Nếu lựa chọn gia tăng vay nợ, xu thế ngày càng lệ thuộc vào vay nợ trở thành tất yếu và như vậy chi phí vay sẽ ngày càng cao do độ rủi ro ngày một lớn cho cả bên cho vay lẫn bên đi vay. Con đường này sẽ đẩy Chính phủ tới vực thẳm vỡ nợ công nếu như không có sự cứu giúp từ bên ngoài, kịch bản của Hy Lạp hiện nay.
Những tính toán trên cho thấy Việt Nam nên tiếp thu các khuyến nghị của World Bank, IMF, đồng thời nên học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác trong việc thiết lập ngưỡng an toàn nợ. Đối với nợ nước ngoài, dư nợ không nên vượt quá 50% GDP. Đối với nợ công, ngưỡng 55-60% GDP đã có thể coi là phạm vi nguy hiểm. Nợ công ở trong phạm vi này sẽ có nguy cơ tăng vượt kiểm soát, do nợ càng nhiều thì càng có nhu cầu vay thêm nợ mới để thanh toán nợ cũ, trong khi chi phí vay nợ càng đắt đỏ do rủi ro tăng cao cho cả chủ nợ lẫn bên đi vay.
Lưu ý rằng 60% GDP cũng là mức an toàn mà Liên minh Châu Âu khuyến nghị các nước thành viên của mình, trong đó đa số là các quốc gia có trình độ phát triển kinh tế trước Việt Nam hàng thập kỷ và được vay nợ với chi phí thấp hơn do hệ số tín nhiệm tài chính của quốc gia cao hơn.
    
Quốc hội và Chính phủ làm thế nào để đảm bảo mục tiêu an toàn nợ?
An toàn nợ công cần được đảm bảo tuyệt đối nhưng không vì thế mà để thiếu vốn cho những khoản đầu tư cấp thiết để thực hiện các mục tiêu chiến lược khác.
Để đảm bảo mục tiêu an toàn nợ cũng như các mục tiêu chiến lược cơ bản khác, điều đầu tiên chúng ta cần phải xem lại là cải thiện để đạt được một quy trình làm việc hợp lý giữa Chính phủ và Quốc hội, để làm sao đưa ra những quyết định quan trọng trong điều kiện đã có tương đối đầy đủ những thông tin căn bản cần thiết.    
Muốn được vậy thì cần phải có thông tin tổng thể, đồng bộ, và minh bạch. Ví dụ, dự án đường sắt cao tốc là một dự án quan trọng và phức tạp, nhưng nó chỉ là một trong số các dự án Chính phủ dự kiến thực hiện. Vậy thì Quốc hội và Chính phủ trước hết phải cùng nhau đối thoại để hình thành một cái nhìn thật tổng quan và cơ bản trước khi đưa ra các chủ trương lớn. Trình tự cụ thể như sau:
1) Đầu tiên Quốc hội và Chính phủ cần làm rõ và thống nhất về ngưỡng an toàn nợ công và nợ nước ngoài quốc gia. Quốc hội phải biết rõ ngưỡng an toàn để có căn cứ cơ sở phục vụ đánh giá và tính toán mỗi khi cần cân nhắc những vấn đề có ảnh hưởng sâu sắc tới an ninh tài chính quốc gia. Đây là yêu cầu quan trọng số một.
2) Thứ hai, thay vì đi sâu vào từng dự án cục bộ cụ thể, Quốc hội phải nắm được con số đầu tư tổng thể mà Chính phủ dự kiến sẽ đầu tư cho tất cả các dự án trọng điểm trong thời gian tới. Bao nhiêu vốn sẽ phải huy động từ ngân sách, bao nhiêu vốn phải đi vay? Bội chi ngân sách sẽ ở ngưỡng nào? Liệu Chính phủ có phải thắt chặt  các khoản chi khác để duy trì một ngưỡng bội chi hợp lý, hoặc sẽ phải vay thêm nợ mới để thanh toán nợ cũ? Các con số cụ thể ra sao?
3) Thứ ba, căn cứ theo các thông tin ở mục 2 thì ngưỡng an toàn nợ nào có khả năng bị phá vỡ4? 50%, 55%, 60%, hay có thể cao hơn? Với từng ngưỡng an toàn có khả năng bị vi phạm, liệu Chính phủ đã tính tới các phương án xử lý để đưa dư nợ về phạm vi an toàn? Các phương án này hẳn đòi hỏi phải thắt chặt chi tiêu, vậy thì dự kiến nguồn phúc lợi xã hội nào sẽ phải bị cắt giảm?
4) Thứ tư, trong danh sách các dự án mà Chính phủ dự định thực hiện trong thời gian tới, vai trò, mức chi phí, và tính hiệu quả của chúng liệu có thể xếp theo thứ tự lần lượt như thế nào? Dự án đường sắt cao tốc có vị trí ở đâu trên bảng thứ hạng này? Tỷ trọng vốn Chính phủ dự kiến phân bổ cho các dự án trọng điểm này liệu đã tương ứng với vai trò, quy mô, và tính hiệu quả của chúng?
Khi mà Quốc hội và Chính phủ chưa thống nhất về những vấn đề mang tính tổng quan kể trên thì liệu có ích gì khi nghiên cứu từng dự án cục bộ cụ thể?
Chính phủ đề nghị Quốc hội thông qua chủ trương cho một dự án cụ thể, trong khi chiến lược tài chính giai đoạn 2010-2020 vẫn chưa được công bố.
Để đảm bảo mục tiêu an toàn nợ cũng như các mục tiêu chiến lược cơ bản khác, điều đầu tiên chúng ta cần phải xem lại là cải thiện để đạt được một quy trình làm việc hợp lý giữa Chính phủ và Quốc hội, để làm sao đưa ra những quyết định quan trọng trong điều kiện đã có tương đối đầy đủ những thông tin căn bản cần thiết.
----------------
Chú thích:
1. Bài phỏng vấn Phó Thủ tướng tại: http://vnexpress. net/GL/Kinh-doanh/2010/05/ 3BA1C4EE/
Theo cách hiểu chung của quốc tế, nợ quốc gia là nợ công, tức bao gồm nợ trong nước và nước ngoài của Chính phủ, chính quyền địa phương, và nợ do Chính phủ bảo lãnh. Tuy nhiên trong các báo cáo ở Việt Nam, người ta thường dùng khái niệm nợ quốc gia theo nghĩa phân biệt với nợ công, có thể là để gọi tắt cho nợ nước ngoài của quốc gia, tức là bao gồm nợ nước ngoài của Chính phủ, các doanh nghiệp Nhà nước, và các thành phần kinh tế tư nhân.
2. Nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ là nghĩa vụ thanh toán của Chính phủ cho các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh trong trường hợp đối tượng được bảo lãnh không có khả năng thanh toán.
3. Nếu so với thu ngân sách trong thực tế của giai đoạn vừa qua (2001-2010) thì thấy rằng có những năm vượt trên mức 25% GDP là con số không cao. Tuy nhiên, trong thời kỳ tới, dự kiến thu ngân sách trên GDP có thể giảm do nguồn thu từ dầu mỏ đã vượt qua đỉnh cao nhất và có xu hướng giảm xuống đáng kể.
4. Theo công thức rút gọn của tác giả bài viết, ngưỡng an toàn nợ sơ bộ tương ứng với các chỉ tiêu tài khóa vĩ mô cụ thể như sau:
Ngưỡng an toàn của Nợ công/GDP =   

Trong đó: x là tỷ trọng tối đa trong thu ngân sách dành cho thanh toán nợ công trong khi vẫn đảm bảo không tăng bội chi; y là chỉ tiêu thu ngân sách so với GDP; n là dự kiến kỳ hạn trung bình của nợ công; r là dự kiến lãi suất bình quân của nợ công.
Đối với công thức tính ngưỡng an toàn nợ nước ngoài, có thể tham khảo các công thức tính mức dư nợ nước ngoài an toàn liên quan tới dự kiến mức dự trữ ngoại hối.

Asia Clinic, Chép lại lúc 9h22' ngày 18/6/2010

7 comments:

 1. Bác Hải,

  Thấy cái entry này trống trải không comment nên tôi vào comment cho vui thôi, chứ không có ý kiến gì về nợ công đâu ạ. Tôi dốt đặc về kinh tế mà.

  Nhân tiện, spam bác cái: bác đọc entry mới này (http://bloganhvu.blogspot.com/2010/06/so-thong-ke-troi-oi.html,)
  liên quan đến trang blog của bác đấy, rồi cho xin ý kiến của bác về các con số nhé!

  PA

  ReplyDelete
 2. Chào chị PA,

  Entry này của 1 tác giả khác trên TS, mang về để làm tư liệu vì:
  1. Nó có cái nhìn tổng quát về nợ công như một bài giáo khoa kinh tế.

  2. Nó nhìn vấn đề có tính hàn lâm và cho ta thấy được nhiều vấn đề:
  + Tới giờ này không ai ở VN biết được nợ công của chính phủ là bao nhiêu?
  + Quan điểm nợ công của VN khác với quan điểm của thế giới.
  + Không ai biết được dự trữ ngoại tệ và chi thu ngân sách của chính phủ. Nên không ai biết % nợ công của chính phủ như thế nào.
  + Nên một mặt các nhà khoa học và dân biểu thì bảo nợ công chính phủ đã chạm trần nguy hiểm. Nhưng các quan thượng thơ và tể tướng phó tể tướng vẫn cho là VN vẫn còn nằm trong mức nợ an toàn.

  Qua đó, cho thấy sự minh bạch về tài chính của VN chưa có. Nên mọi kế hoạch của chính phủ không có ai có thể phản biện đúng và chính xác.
  ------------------------------

  Còn entry chị viết tôi có đọc rồi. Vấn đề chị dạy Nhập môn thống kê thì tôi không có ý kiến. Vì thống kê học theo tôi, nó là môn toán khó nhất và có ứng dụng nhất vào đời sống.

  Những con số cũng chỉ là con số ảo của các webmetric làm cho đình đám thôi. Nó không có giá trị để nói lên điều gì. Có một blogger bảo rằng anh ba sàm bán trang web mình kiếm $20K nhờ vào webmetric. Hehehe, tôi thì tôi không bán cho ai đâu, dù là đắt hơn. Vì mỗi người có một mục tiêu riêng.

  Mến,

  ReplyDelete
 3. 1. Viện trợ không hòan lại của các nuớc, không ai biết là bao nhiêu.
  2. Vay vớilãi xuất thấp trong thời gian bao nhiêu năm, không ai biết con sốchính xáx.
  3. Vay với lãi xuất cao cũng không ai biết là bao nhiêu?

  Nếu có đầy đủ các con số tiền Viện trợ, tiền vay các lọai, và tiền công nhân lao động nuớc ngòai gửi về cũng như tiền của nguời việt sống ở nức ngòai gửi về giúp thân nhân.

  Cộng tất cả các con số trên lại kể từ thời gian VN bắt đầu mở he hé cánh cửa cho đên "mở ngâp ngừng" như hiện nay thì có thể nhìn thây đuợc chính quyền đã thực hiện đuợc những gì trong 2 thập niên vừa qua.

  Chỉ cần biết hai phép tính công và trừ là ra ngay.

  Trở lại vấn đề nọ công.

  Quốc gia nợ chứ tôi có nợ đâu.

  Con tôi du học nuớc ngòai. Con tôi kết hôn với Việt Kiều, tiền tôi chuyển chui ra mua nhà mua cửa sẵn. Con tôi vào quốc tịch thế là điền giấy bảo lãnh cho vợ chồng tôi và các con. Ngày nào còn "VƠ" đuợc thì cứ vơ và chuyển đi, Khi hết "Vơ" đuợc thì lên máy bay đi đòan tụ với gia đình ở nước ngòai. Cái vụ này thì bên Mỹ này bây giờ "thiếu giống".

  Các bạn cứ ở lại và cố gắng lao đông trả nơ cho tôi nhé.

  ReplyDelete
 4. Theo dấu của chị Phuơng Anh tôi biết thêm đuợc 1 trang blog mới. Xin cám ơn chị.

  Anh Vũ nói đúng vì ranging từ 2.5 triệu cho đén 4 triệu gì đó là không chính xác để làm thống kê (trong statistic nguời ta dùng "Mean hay Median" chứ không ai dùng "Range". Đúng là mơ hồ và nói cho qua.

  Bàn về số liệu thống kê thì tôi cũng may là đã sở hữu đuợc một số không nhỏ về các dữ liệu của Tổng cục Thông kê xuất bản từ năm 1997.. Đủ các lọai thống kê từ mức sông dân cư, lao động việc làm, kinh tế xã hội, giáo dục (cái này thì của bộ giáo dục). Tôi phải đạt hàng và chờ đợi mài mới có đuợc vì theo như nhân viên của nhà xuất bàn ở Sàigòn vào cái năm 2003 họ nói là chẳng có ai mua cả, và tôi là nguời đầu tiên đăt mua thống kê, mà mua những gần 5 triệu bạc vào năm 2003 đấy.

  Vật vã đọc và đối chiếu thì "ối giời ơi", số liệu từ thống kê này qua thống kê khác chửi nhau chan chát.

  Đúng ra những quyền sách thống kê này phải đặt tựa là "Thống kê chuyện cuời cơ quan mới đúng"

  ReplyDelete
 5. Ha ha, thích đóng góp của "Nặc danh" quá đi. Nhưng mà dạo này các nước đều siết chặt chương trình di dân ngoại trừ Canada do thất nghiệp và suy giảm kinh tế. Ví dụ như Anh, Úc, Mỹ là những nước có nhiều du học sinh Việt Nam đều đã đổi luật nhập cư chặt chẽ hơn. Canada vẫn còn dễ nên hy vọng du học sinh Việt Nam sẽ sang Canada nhiều hơn. Trở lại với số liệu thống kê của chính phủ Việt Nam không được minh bạch, điều này không có gì là lạ vì vốn dĩ cố tình như vậy để phục vụ mục tiêu và ý chí chính trị, không muốn để cho bọn "phản động, thực dân và đế quốc" biết được vì đây là bí mật nhà nước he he he. Nếu muốn số liệu thống kê về Việt Nam chính xác theo chuẩn quốc tế thì tôi luôn tham khảo trang web của World Bank Việt Nam, IMF Việt Nam, UNDP tại Việt Nam. Các cơ quan này ngoài việc dựa trên số liệu của chính phủ Việt Nam còn thu thập thêm một số dữ liệu độc lập của các tổ chức khác, bỏ vào computer để xử lý và ước lượng để cho ra những con số có phần nào phản ánh đúng thực trạng hơn và theo qui chuẩn quốc tế. Tôi khuyên các bạn nếu muốn tìm hiểu về các số liệu của chính phủ Việt Nam phải nên cẩn thận lắm lắm và phải thu thập thêm từ các nguồn của các cơ quan quốc tế để bảo đảm tính khách quan và minh bạch

  ReplyDelete
 6. Dear các bạn Nặc Danh,

  Khi các bạn viết một vấn đề nào đó các bạn cần dẫn bằng chứng rõ ràng, không nên viết chung chung và cảm tính, đoán mò sẽ không thuyết phục.

  Tôi xin ví dụ: bạn Nặc Danh 12h37, 18/6/2010 viết:
  "Quốc gia nợ chứ tôi có nợ đâu.

  Con tôi du học nuớc ngòai. Con tôi kết hôn với Việt Kiều, tiền tôi chuyển chui ra mua nhà mua cửa sẵn. Con tôi vào quốc tịch thế là điền giấy bảo lãnh cho vợ chồng tôi và các con. Ngày nào còn "VƠ" đuợc thì cứ vơ và chuyển đi, Khi hết "Vơ" đuợc thì lên máy bay đi đòan tụ với gia đình ở nước ngòai. Cái vụ này thì bên Mỹ này bây giờ "thiếu giống".

  Các bạn cứ ở lại và cố gắng lao đông trả nơ cho tôi nhé."


  Nếu có thể bạn đưa ra một cái tên cụ thể, đang du học ở đâu? đã có quyền công dân nước nào? mua nhà ở nước nào? Con cái của ai? etc... để mọi người rõ bằng chứng hơn là viết chung chung như thế. Đó là góp phần vào làm trong sạch và chống tham nhũng một cách khoa học. OK?

  Chúc vui vẻ,

  ReplyDelete
 7. Anh Hãi yêu cầu đưa mộc cái tên cụ thể?

  Thôi thì thế này. Khi Bush qua VN, họp báo cùng với Úc tại HCM City, Báo chí của Mỹ có thuật lại nguyên văn lời của BUSH nói, " Tôi thật là thú vị khi biết là con của Thủ Tuớng VN (NTD) cũng du học tại Hoa Kỳ và "End Up" kết hôn với Việt Kiều tại Mỹ. (Chữ END UP này hiểu theo kiểu Mỹ thì rất ĐỂU (rốt cục rồi cũng). Báo VN không có đưa tin này.

  Năm 2007. Đọc báo VN thấy có đưa tin độ vài chục chữ loan tin rằng Con Gái của Thủ Tuớng NTD làm lễ thành hôn tại khách sạn Caravelle. Trong vòng thân mật chỉ có khỏang 200 khách mời mà thôi.

  Từ thuở Bush còn tại chức sang VN nói mỉa là con anh Dũng đã kết hôn rồi. Mấy năm sau báo mới đưa tin làm lễ thành hôn. Theo VN mình như thế có phải "Ăn cơm truớc kẻng hay không?" Hay nói theo kiểu ông bà ta ngày xưa "Tiền dâm hậu thú mới ra vợ chồng."

  Tính thế cũng đúng, làm cái hôn thú truớc để "Lấy Tài". Bắt cái thuờng trú nhân tạm thời đễ đi đi về về, sau 2 năm đổi thẻ xanh chính thức, rồi thêm một năm nữa là có quốc tịch mỹ. Thế rồi ta ung dung về VN làm ăn công ty này công ty nọ chuyển tiền một cách hợp pháp (không mất 3% chuyển chui).

  Bảo đảm con gái yêu có quốc tịch bảo lãnh cha me thì chỉ tối đa 1 năm là đi. Còn không thì bố mẹ đi du lịch sang Mỹ rồi con gái yêu làm đơn là ở lại luôn không cần phải trở về VN nữa.

  Đừng nói tôi vẽ đuờng cho hươu chạy nhé. Cái trò này các bô lão bên VN giỏi hơn tôi nhiều.

  Cali bây giờ vui lắm, từ bộ đội đạc công, thuyền truởng tàu vễn duơng, giám đốc truờng đại học tư ở Bạc Liêu, Giám đốc Đòan ca múa Thủ đô, cựu chủ tịch huyện, ôi thì thôi, nhiều lắm.

  Anh Hải hôm nào đi du lịch sang đây, tôi sẽ đưa đi thăm hết, bảo đảm cuời từ sáng đấn tối.

  Còn vấn đề chống tham nhũng thì nếu mà chống thật thì cả xã hội dừng lải không nhúc nhích đuợc 1 phân. Chống tham nhũng là VN ta trở về thời kỳ đồ đá ngay. Điện đâu mà xem bóng đá

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]