Wednesday, June 9, 2010

VẤN ĐỀ XÂM PHẠM ĐỜI TƯ: KINH DOANH GIẢI TRÍ VÀ VĂN HÓA

Xâm phạm đời tư trên các phương tiện truyền thông từng là chủ đề của một hội thảo quốc tế do sứ quán Anh phối hợp với Học viện Báo chí Tuyên truyền tổ chức ở Hà Nội ngày 10-3 vừa qua.
Chúng tôi thực hiện loạt bài nhằm mổ xẻ vấn đề với mong muốn góp một phần nhỏ vào việc hoàn thiện pháp luật bảo vệ đời tư cá nhân đúng mức mà còn để góp phần khẳng định quyền hành nghề của nhà báo trong hành lang luật pháp và đạo đức xã hội.
Để dẫn nhập, trong bài đầu tiên này, chúng tôi xin giới thiệu một nhận định tổng quát về thực trạng quan hệ truyền thông-nghệ sĩ.
Người ta vẫn cho rằng giáo dục và y tế là thiêng liêng trong nghĩa vụ trồng người và cứu người. Song trong thời đại thông tin hóa toàn cầu nhanh như ngày nay, phương tiện truyền thông gồm báo hình, báo tiếng, báo mạng và báo giấy không chỉ dừng ở đưa thông tin hay định hướng cộng đồng mà nó góp phần không nhỏ trong công cuộc trồng người cho xã hội, cũng như chữa lành vết thương thể xác và tâm hồn của những cá thể và của cộng đồng.
Thế nhưng gần đây dưới góc nhìn của một người dân, tôi có cảm giác không ít phương tiện truyền thông đang tự thả nổi định hướng và bị (hay muốn được) lợi dụng. Có đại gia lợi dụng phương tiện truyền thông để phục vụ mục đích riêng tư, kích động những cơn sốt đất, sốt hoa hậu,... mà làm xao lãng sự quan tâm của người dân đến thực trạng xã hội.
Đặc biệt, nhiều chân dài lợi dụng phương tiện truyền thông để tạo những scandal đánh bóng tên tuổi mình. Dù sự đánh bóng đó có là một mẩu chuyện đời tư nhơ nhớp, bẩn thỉu làm ảnh hưởng đến trí khôn non nớt của trẻ thơ, họ vẫn cứ làm. Làm một cách thản nhiên và tích cực làm để tăng tiền cát-sê cho những hợp đồng của các thương vụ thiếu chất lượng nhưng lắm trò rẻ tiền trên sân khấu các loại.
Họ sẵn sàng mang chuyện gối chăn (chuyện mà bao đời nay với văn hóa Việt là chỉ dành cho riêng mình) phơi bày trước bàn dân thiên hạ. Họ thản nhiên gấu ó và lật tung tất cả những chuyện mà văn hóa Việt xem là điều cấm kỵ cả ngàn năm nay lên chốn công đường thông qua quyền lực thứ tư. Vì lợi ích cá nhân, họ vô tình đang dần giết chết văn hóa dân tộc và tạo ra một nét văn hóa thực dụng đến ghê người ở thời đại thông tin lan tỏa nhanh đến chóng mặt ngày nay. Họ vô tình giết chết tuổi thơ trong trắng của bao thế hệ qua những câu chuyện phòng the của mình.
Luật sư Nguyễn Minh Thuận, Công ty luật Hợp danh Sài Gòn Việt Nam, cho biết trong ngày hôm qua, gia đình ca sĩ Hồ Ngọc Hà gồm bố mẹ và cô đã cùng ký đơn khiếu nại báo Pháp Luật và Cuộc Sống. Hiện tại, phía luật sư đang hoàn tất hồ sơ để chuyển đến báo trong thời gian sớm nhất.
Một cách gián tiếp họ, những chân dài, các đại gia mới nổi và ngay cả truyền thông đại chúng đã và đang tham gia xóa bỏ không thương tiếc những kết quả nhỏ nhoi mà một nền “giáo dục lắm non yếu, nhiều bất cập” vừa tạo nên. Hậu quả của những “sao” kiểu ấy cũng như những cung cách truyền thông thiếu trách nhiệm ấy là các thế hệ thanh, thiếu niên bị lệch lạc về thẩm mỹ, về đạo đức, về nhân cách và cả về bản lĩnh.
Vấn đề đặt ra là với người cầm bút, những kẻ sĩ của thời đại, những người nắm trọng trách của giới truyền thông không nên và không thể bán rẻ thiên chức nghề nghiệp bằng những thông tin thập thò qua lỗ khóa phục vụ cho thị hiếu tò mò, ham mê thời thượng mà bỏ quên chức trách định hướng, cảnh báo, xây dựng lối sống nhân văn, chọn lọc những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Bác sĩ HỒ HẢI
Danh lợi lấn át danh dự
Sự kiện ca sĩ Hồ Ngọc Hà nhờ luật sư khiếu nại báo Pháp Luật và Cuộc Sống và trước đó, ca sĩ Quang Dũng định kiện tạp chí Đẹp là sự cảnh báo về quan hệ thân thiết giữa nghệ sĩ và truyền thông.
Nổi cộm trong dư luận là bài báo gây sốc của tờ báo nói trên kể về đám cưới của Hà Hồ với một đại gia năm 2001 tại khách sạn Daewoo. Một sự kiện mà năm 2004 cô đã từng phủ nhận công khai. Còn giờ đây cô gián tiếp thừa nhận qua việc cho rằng đám cưới đó diễn ra lúc cô 17 chứ không phải 16 tuổi.
Người ta có thể ghi nhận không ít tuyên bố “nảy lửa” khác của Hà Hồ từ năm 2004, lúc cô đang ra sức tạo dựng tên tuổi là một ca sĩ thị trường thực thụ chứ không phải một “chân dài đi hát”. Chấp nhận trả lời phỏng vấn chuyện riêng tư, Hà Hồ đã bước vào “cuộc chơi”.
Vấn đề là bản chất “cuộc chơi”, nhìn rộng hơn, giữa “sao” và truyền thông là gì và nó tác động gì đến xã hội?
Chúng ta đều biết rằng trong nền công nghiệp giải trí, ngôi sao đóng vai trò quyết định. Sao thật cũng như “sao” trong ngoặc kép.
Tiến trình này gần như đồng dạng ở các nước phát triển cũng như ở ta: Sao và “nhà tài phiệt” kinh doanh sao không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào.
Tất yếu để đạt được mục đích, họ cần tới truyền thông. Truyền thông một khi chỉ muốn tối ưu túi tiền của mình mà cố tình quên đi mục đích xã hội và đạo đức nghề nghiệp lại dựa vào sao, góp phần “nặn” ra sao. Hệ lụy tất yếu nảy sinh khi “sao” phật ý với người tạo ra mình và khi nhà truyền thông đi quá đà vào con đường khai thác lợi nhuận.
Thế là danh lợi lấn át danh dự, tinh thần thực dụng đã đè bẹp lương tâm trong cuộc đua kiếm tiền và tiếng này từ cả hai phía.
Cuộc chơi không còn là của hai bên mà ảnh hưởng đến kỷ cương xã hội.
ANH THƯ
--------------------------------------------------------------
“Tôi nghĩ có hai trường hợp, một là scandal tự xảy ra rồi khoác lên nghệ sĩ, hai là nghệ sĩ tạo nên scandal. Mười năm trước, người nghệ sĩ không muốn dính vào scandal nhưng sống trong giới showbiz không thể không có nó. Tôi ăn cơm nghệ thuật đã mười năm nên biết mỗi scandal của nghệ sĩ đều có lý do riêng, trên mặt báo không thể kể hết được...”(Diễn viên-ca sĩNGÔ THANH VÂN, theoHerworld)
Trong khi các nghệ sĩ muốn kiện một số tờ báo thì có rất nhiều và rất nhiều bậc cha mẹ muốn kiện họ. Các bậc cha mẹ này kiện nhiều nghệ sĩ trương lên các phương tiện truyền thông một lối sống hưởng thụ, hợm hĩnh và phi văn hóa. Lối sống đó của các nghệ sĩ đang ngày đêm tác động xấu đến con cái họ thông qua các phương tiện truyền thông. (TheoTuanvietnam)
Tại sao các nhà báo không đi khai thác những mặt tốt của những người làm nghệ thuật vì họ đã lao động hết mình để mang đến cái đẹp trong cuộc sống. Ai cũng muốn nghe một bài hát hay, ngắm một bức tranh đẹp, đọc một câu chuyện hay. Họ đã phải lao động vất vả không kém gì những người lao động khác, thậm chí còn nặng hơn... Hay vì báo chí không còn chuyện gì để nói ra cho hấp dẫn... Nếu có đúng như vậy cũng không nên đăng. (Dungphamgv@yahoo.com.vn)

THANH HẢI ghi

Asia Clinic, 8h00' ngày 09/6/2010

13 comments:

 1. Đẹp cho phép tôi có quyền chảnh! HNH. Văn hóa nghệ sĩ Việt là vậy ư?

  http://vietbao.vn/The-gioi-giai-tri/Ho-Ngoc-Ha-Dep-cho-phep-toi-co-quyen-chanh/55242923/399/

  ReplyDelete
 2. Có nhiều người đã phải mặc nhiên thừa nhận rằng, văn hóa Việt bây giờ là "cướp-giết-hiếp và khỏa thân". Nghe chua chát nhưng không phải hoàn toàn cực đoan, nó chiếm gần hết bộ mặt các trang báo mạng Việt.

  Có khác gì kiểu "Thực dân Pháp đang ru ngủ và tha hóa dân tộc ta" hay không?
  Người dân cứ việc yên ổn mà hưởng thụ những thú vui rẻ tiền, mặc những vấn đề thiết thân cho "Ai" đó.
  Hiện nay có bao nhiêu phần trăm những nhà báo xứng đáng với đúng nghĩa của từ này nhỉ?

  ReplyDelete
 3. sex, tao lao ba xi de^ .. .etc... duoc hetttt, du.ng toi chinh tri : bay chuc , di tu` !!!!!

  ReplyDelete
 4. Hồi cuối năm 2006 nhân dịp cô Thư ký bộ Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice sang VN dự Hội Nghị APEC, 5 phóng viên các báo Tuổi trẻ, Tiền phong, Thanh niên, Lao động và một báo điện tử được chọn đi phỏng vấn.

  Nội dung 20 phút phỏng vấn là thói quen chơi đàn dương cầm, tình duyên và gia đình, nạn phân biệt chủng tộc xứ Mẽo, lối sống sinh họat, và nhạc. Tuyệt nhiên không có câu hỏi nào đề cập đến tình hình chính trị, ứng xử của chính phủ Mỹ với VN và với các nước khác trên thế giới, quan điểm của Mỹ về vấn đề Biển Đông etc.

  Xin nhắc lại rằng Condo là một chính khách, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ, ngồi trên Air Force 2 đi công công cán.

  ReplyDelete
 5. Lỗi là do lỗi các ngài quan phụ mẫu. Các ngài không đủ tầm nên các ngài khg xóa được cái dớp thời ông Tố Hữu. Bây giờ con cháu Tô Vĩng Diện nắm ngôi cũng chỉ là con đười ươi.

  Ở các nước tiên tiến có một nền văn minh dân chủ, tam quyền phân lập là rườn cột quốc gia. Phương tiện truyền thông, trong đó có báo hình, báo tiếng và báo chữ là quyền lực thứ tư. Một quyền lực dùng để định hướng cộng đồng và khiến các nguyên thủ quốc gia biết sửa mình, nhìn lại chính sách trong công việc lèo lái quốc gia dân tộc. Xét trên mọi góc của cuộc sống, quyền lực thứ tư có trách nhiệm vô cùng thiêng liêng và cao cả. Nhưng các ngài tước bỏ quyền lực thứ tư. Các ngài cho báo chí một con đường hẻm rất hẹp để phục vụ các ngài.

  Báo chí không còn đường sống nên chỉ tìm cướp giết hiếp, chân dài, đại gia thiếu học nhưng thừa tiền và quyền lực thân thế để mà đi. Bắt đầu từ câu chuyện cô học viên đạo diễn con một cán bộ ngoại giao đưa chim bướm lên VTV bắn tung tóe lên bàn thờ tổ tiên. Rồi sau đó là một trào lưu đám rẻ tiền như cô ấy bắn tung tóe lên cả tổ quốc và dân tộc.

  Bây giờ mở tờ báo ra đọc ngày nào cũng thấy bao nhiêu đồ ô uế phủ trùm lên những tượng đồng và bia đá, lên cả hồn thiên sông núi ngàn năm uy linh. Buồn lắm thay.

  ReplyDelete
 6. Tối nay nhậu, tớ ứng trước của bà xã tiền nhuận bút nài này nhen. Ai biết thì đến tham gia cho vui. Hehehehe.

  ReplyDelete
 7. Bác Hải ơi,
  Nhậu mầy giờ và ở đâu vây?

  ReplyDelete
 8. 20h, ai tới trước thì ngồi trước, ở quán cóc gần nhà tớ. Tuấn Anh vào đây để liên lạc với tớ nhen: Asia Clinic.

  Good luck,

  ReplyDelete
 9. Hi bác Hải,

  Lúc này bận quá nên không tham gia blog của bác nhiều, nay ghé qua thấy xôm tụ nên cũng dừng chân lại chào mọi người cái, cho vui;-).

  Hoan hô bài viết của bác về truyền thông. Đúng là vai trò của truyền thông trong xã hội là rất lớn. Hôm nào bác viết về "truyền thông công dân" được không? (Truyền thông công dân là cái mà chúng ta đang làm đây phải không bác?)

  PA

  ReplyDelete
 10. Dear chị PA,

  Đề tài chị gợi ý hay đấy. Tớ sẽ viết 1 ngày gần đây.

  Bài này hôm qua đang ngủ trưa bị một em gọi giật dậy. Hehehe, em nó bảo anh cho em 1.000 chữ về chuyện này với cái nhìn toàn diện và khách quan. Tớ bảo 30 phút nữa sẽ có. Em ấy bảo, ối trời, anh cứ thư thả. Tớ bảo, không sao, anh viết vì tâm huyết nên nó đã nằm trong đầu lâu rồi, bây giờ chỉ có gõ bàn phím thôi, nên nhanh thôi em.

  Hehehe, thế đấy, thời buổi điện tử internet, cái gì cũng nhanh như chớp.

  ReplyDelete
 11. @ LT

  Secretary of State của Mỹ dịch là Ngoại Trưởng, một chức dứng hàng thứ 2 sau Tổng Thống. Thời Goerges Busk, Bộ Ngoại Giao bị Bộ Quốc Phòng lấn lướt, nếu không chiến tranh có thể tránh khỏi.

  http://history.state.gov/departmenthistory/people/rice-condoleezza

  Condoleezza Rice was nominated for Secretary of State by George W. Bush on November 14, 2004, and assumed office on January 26, 2005. She served for four years, leaving the position on January 20, 2009. She was the first African-American woman to serve as Secretary of State.

  Báo chí tránh nói dến chính trị vì ngại ông Lê Doản Hợp. Người dân tìm dến báo chí lề trái trên mạng là vậy.

  ReplyDelete
 12. Dear Nặc danh,
  Chức danh đó đúng tên gọi phải là Thư ký Liên bang, nhưng trên thực tế lại có chức năng như là một ngoại trưởng.

  Thằng Mỹ thối nát đến mức không chịu sửa đổi những điều luật lạc hậu được ghi từ cách nay 3 thế kỷ. Giao tiếp giữa Tổng thống Xê Kỳ và dân chúng không phải thông qua Hạ viện hay Thượng viện mà thông qua Thư ký Liên bang, chức năng này hoàn toàn đối nội không mảy may có yếu tố đối ngoại. Hiến pháp quy định đơn từ chức của Tổng thống phải là một văn bản gửi cho Thư ký Liên bang, và TKLB là nhân vật thứ 4 thay thế TT.

  ReplyDelete
 13. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, hay còn được gọi là Ngoại trưởng Hoa Kỳ, là một thành viên nội các đứng đầu bộ ngoại giao của Hoa Kỳ. Bộ trưởng ngoại giao hiện tại là bà Hillary Rodham Clinton.

  Ở Hoa Kỳ, cơ cấu chính phủ (administration trong tiếng Anh Mỹ, không phải government), không giống như các nước khác mà từ dùng để chỉ "Bộ trưởng Ngoại giao" là Secretary of State, và "Bộ Ngoại giao" là State Department.

  Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%99_tr%C6%B0%E1%BB%9Fng_Ngo%E1%BA%A1i_giao_Hoa_K%E1%BB%B3”

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]