Monday, June 7, 2010

XEM PHIM NGƯỜI NGẪM CHUYỆN PHIM TA

Vài tháng nay đài truyền hình VTV3 chiếu bộ phim truyền hình nhiều tập: Vượt ngục (Prison Break). Một bộ phim truyền hình ăn khách bậc nhất về thể loại phim hành động trong lịch sử điện ảnh nước Mỹ từ trước đến nay. Nó ra đời từ năm 2005, và do tính ăn khách của nó nên bộ phim đã được đạo diễn và biên kịch phim kéo dài cho nó thành 4 phần, dài hơn 80 tập, thay vì chỉ 22 tập trong một phần như dự tính ban đầu. Tuy thế nó không bị nhàm chán khi tình tiết của nó luôn mới mẻ và bất ngờ rất thông minh, rất logic và rất đời thường. Mỗi nhân vật, một tính cách thống nhất từ đầu đến cuối. Kẻ thực dụng, ác độc. Người nhân bản và vị tha. Kẻ từ cách nhìn rất thuần tính công quyền và cương trực, nhưng rồi cũng ngộ ra trong tù lắm kẻ còn tốt hơn ngoài đời. Kẻ chuyên giết người như cái máy vì nhiệm vụ, song cuối cùng cũng trở nên rất nhân bản khi nhìn lại mình không còn là mình nữa, etc... Cả đại gia đình tôi đều bị nó hút vào như nam châm. Nhưng khổ nỗi là nếu xem nó là không dứt ra được, không dứt ra được thì sáng không thể đủ sức để đi làm.

Trong tất cả các loại hình nghệ thuật, nghệ thuật thứ 7 là nghệ thuật biểu trưng cho đầy đủ đặc điểm của một nền văn hóa nhất trong tất cả các loại hình nghệ thuật. Với một phim đơn của Mỹ, nhưng nếu để cho một nước chấu Á dàn dựng lên phim chắc cũng phải kéo dài ít nhất 5-10 tập. Một phim hành động đơn chỉ 1h đồng hồ của Mỹ nó tải rất nhiều sự kiện, trường đoạn phim diễn biến rất nhanh, mà nếu ta chỉ bỏ mất 1 phút phim thôi, hầu như ta không thể theo dõi tốt được. Xem phim truyền hình nhiều tập của Mỹ, hầu hết, nếu ta chỉ cần bỏ chỉ một tập thì có thể ta cũng không thể hiểu diễn tiến những tập sau. Ngoài ra cái hay của nó ở chỗ, người xem không thể đoán biết kết cục của bộ phim. Đó là 2 điều hấp dẫn của phim Mỹ mà ai cũng có thể cảm nhận.

Khác với dòng phim truyền hình nhiều tập của châu Á, các tập phim và sự kiện cứ lê thê, chậm chạp, không cần xem các tập giữa, chỉ cần xem vài tập đầu là biết kết cục sẽ ra sao. Ngoài ra, một bộ phim vài chục tập chỉ cần xem 3-4 tập đầu và vài tập chót là người xem có thể hiểu trọn bộ phim.

Đó là sự khác biệt và cũng là sự chênh nhau về tư duy trong nghệ thuật thứ 7 và trong cuộc sống. Quả thật, với viện hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ, nó đã đẩy nghệ thuật thứ 7 lên một tầm cao mới. Những thành quả của điện ảnh cả thế giới có được ngày nay có công một phần rất lớn của nền điện ảnh Hoa Kỳ. Nhưng điều đáng chú ý ở đây là sự khác biệt trong văn hóa và trong tư duy chuyên nghiệp của các tác giả kịch bản phim, cũng như đạo diễn.

Cứ mỗi lần xem phim Việt Nam, thấy diễn viên mình đóng không tệ, nhưng sao cứ mỗi lần nói câu gì thì lồng tiếng cứ "ở hờ" trước nói. Tiếng động, âm thanh thì giả tạo. Kịch bản thì hời hợt, cách diễn của diễn viên thì cứ căng cứng, gượng gạo thấy mà thương. Thương diễn viên thì ít, nhưng thương tác giả kịch bản và đạo diễn thì nhiều. Không hiểu sao cũng thì học điện ảnh ra, học đạo diễn ra, học viết kịch bản ra, nhưng sao ta khác họ thế? Ấy thế, nhưng mỗi năm hễ cứ ai có tiền đăng ký liên hoan phim là báo chí cứ ca ngất trời xanh, mà không biết ngượng. Hình như cái tự biết xấu hổ người mình bây giờ không còn đất để sống không chỉ trong ngành điện ảnh, mà có mặt hầu hết tất cả các ngành? Có lẽ do lòng tự trọng cũng không còn biết nó ở đâu?

Biết bao giờ mình mới có được một kịch bản logic và hợp lý từng chi tiết nhỏ như Prison Break? Nó chi tiết và khoa học đến mức ngoài sức tưởng tượng của con người khi ta xem kế hoạch vượt ngục ở nhà tù Fox River, Mỹ đã quá khó khăn ở phần 1,những tưởng sẽ không có thể có một kịch bản nào có thể tốt hơn vượt ngục ở Fox River. Nhưng đến phần 3, các chi tiết vượt ngục lần 2 ở nhà tù Sona, Panama lại càng làm cho người xem đến những ngạc nhiên ngoài sức tưởng tượng của con người. Càng hay nếu ta xem bảng gốc có phụ đề tiếng Anh để cảm nhận từng âm thanh hối hả, tiếng thở dốc mỗi cuộc chạy đua với thời gian, hay những lời thì thầm của các tù nhân chuẩn bị cuộc đào tẩu, etc...

Khi cái hay đến đỉnh của sự hay thì không lời văn nào có thể tả hết. Có những cái cảm bằng phần hồn hơn là bằng phần người trần xác thịt. Càng nghĩ linh tinh, càng thấy chạnh lòng hơn.

Asia Clinic, 17h 28' ngày 07/6/2010

11 comments:

 1. Chào BS Hồ Hải!
  Bình rất hay, với bộ phim dài tập mà khán giả nín thở để xem. Quá tuyệt, hợp ý mình. Cảm ơn bạn đã có bài!

  ReplyDelete
 2. Phim VN nói riêng và châu á nói chung để mấy bà nội trợ vừa xem vừa làm bếp

  ReplyDelete
 3. Anh Hồ Hải nếu có thời gian thì nên xem thêm bộ 24 hours. Hiện nay dã ra DVD đuợc 7 bộ (mỗi bộ 6DVD). Bộ sồ 8 hiện đang chiếu trên TV.
  Phim căng thẳng từng giờ một. Không thể ngưng để đi làm đuợc. Phải gọi điện thọai cáo ốm để năm nhà xem cho hết.

  Nếu VN chưa có, tôi sẽ gửi về tặng anh xem cho vui

  ReplyDelete
 4. Dear Nặc Danh 06:39, 07/6/2010,

  Đúng là VN mình chưa có phim 24h. Tớ nhớ Trung quốc cũng có phim hình sự 24h. Phim cũng khá hấp dẫn. Nhưng phim Mỹ chắc là đặc sắc. Nếu có thì gửi cho tớ, cảm ơn nhé.

  Xem phim Vượt ngục tớ thấy có quá nhiều chủ đề tư tưởng trong một tác phẩm.

  Về cuộc sống thì phim này khẳng định lại chân lý: không có bí mật nào có thể che mắt thiên hạ.

  Về đạo đức: Trong thế giới thực, người tốt chỉ có thể dùng trí khôn và sự thông minh của mình để tồn tại

  Về đời người: Cái xấu, được đại diện cho tổ chức của ông tướng làm trùm, dù có được sự ủng hộ của các thế lực hùng mạnh như thế nào cuối cùng cũng là kẻ chiến bại

  Về người tốt: Người tốt như Michel, dù thông minh tột cùng cũng khó sống với thời đại ngày nay

  Kẻ thực dụng: T-bag là tay đại diện kẻ thực dụng đến độc ác và dứt khoát mọi tư duy hành động luôn sống trên đầu thiên hạ

  Cuối cùng: Phim này phải được 1 tập thể chuyên nghiệp biên tập và phải có đi thực tế ở nhiều nơi nên mới có kịch bản hoàn hảo đến từng chi tiết và thu hút như thế này
  -------------------------

  Dear All,
  Tớ thấy bây giờ nhiều khi cuộc sống nó nuốt hết những phút giây thanh thản của cuộc đời. Cuộc sống như một guồng quay nhanh nhịp, nó cuốn trôi tất cả. Ngoài giờ làm việc nằm dài trên nệm xem những bộ phim này là tuyệt cú mèo. Đi các music bar hay gì cũng không bằng.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 5. Điện ảnh Việt Nam không thể đi xa được, bởi vì kịch bản tồi, đạo diễn yếu, diễn viên kém không nhận ra mình cứ đổ lỗi cho ít tiền

  ReplyDelete
 6. Hầu hết đạo diễn VN muốn phim mì ăn liền của mình có khách thì phải diễn như đạo diễn nữa đực, nữa cái hay lên truyền hình ở các giải chấm thi. Một cái đầu tôm rỗng tuyêch nhưng lúc nào cũng làm mình,. làm mẫy trên phương tiện truyền thông câu khách. Tội nghiệp thật.

  Còn biên tập phim thì cũng lên văn đàng làm trò hề để câu khách bằng những câu chuyện chã ra gì.

  Lũ chân dài thì cũng tạo scandal để câu khách.

  Báo chí và phương tiện truyền thông thì tạo điều kiện cho một lũ thực dụng xấu xa lợi dụng.

  Ban tư tưởng trung ương thì lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa những scandal chân dài làm người dân lơ là những điều thiết yếu trong cuộc sống đang hoành hành cuộc sống.

  Tuổi trẻ thì bị ảnh hưởng lối sống đồi trụy của đám chân dài chuyên tạo scandal. Trí thức nữa mùa và đại gia đi lên từ lối sống thực dụng thì lợi dụng truyền thông để tô vẽ mình.

  Một đống hổ lốn như một nồi thập cẩm vừa mắm, vừa phân, vừa thịt cá và các món hương vị trộn vào để người dân và thế hệ trẻ tương lai phải ẩm thực hằng ngày

  ReplyDelete
 7. Cũng may là tớ xem phim "Vượt Ngục" này sau màn quảng cáo "Tăng Giá Xăng" của bác Hải trên đây, chứ nếu không thì tớ đã mừng reo là Thiên Hạ Thái Bình ở bên nhà vì bác Hải hết đề tài để cãi nên mới la toáng là "Tớ hổng thích chân dài" thay vì những ưu tư đại sự khác.

  Mặc dù không hoàn hảo theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như luôn dài lòng thòng quá đáng, nhưng theo tớ nhiều diễn viên cùng phim bộ bên Việt Nam trong những năm gần đây khá hơn trước nhiều, nhất là với những đề tài xã hội đại chúng và chắc chắn phần nào giúp dân tình mình thư giãn sau 1 ngày lao chao với cuộc sống phức tạp trong môi trường ồn ào, bụi bặm cùng nắng cháy hay lụt lội. Bên tớ trước đây cũng có 4 loại phim dài ngắn được xếp hạng ABCD, đại để như điểm trong lớp học. Theo luật cung cầu của thị trường tự do rất ư dân chủ, ai hoặc cái nào không đủ tiêu chuẩn A hoặc B đã bị mai một theo thời gian với nhu cầu khắc khe từ giới tiêu thụ.

  Hôm nay là ngày bầu cử sơ bộ bên USA để tụi tớ Lừa hoặc Voi tự đào thải những quan chức cùng đại diện có điểm BCD, chỉ ai thuộc nhóm A (tối ưu) mới được chọn gà chọn cẳng để tranh tài trong kỳ bầu cử tháng 11 này, và đây cũng luôn là 1 cuộc tẩy rửa hoặc làm cách mạng cứ 2 năm 1 lần. Riêng tớ năm nay ủng hộ 2 gà mái Meg Whithman để làm Thống Đốc California cùng Carly Fiorina thành Nghị Sĩ Liên Bang USA, và những ai nửa người nửa ngợm trong 2 năm vừa qua sẽ bị đào thải qua số phiếu từ dân tình chung chung, thế thôi.

  Bên quê nhà cũng vậy, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Cụ 8 à,

  Nếu cụ chú ý phim này thì có 2 thằng Á. Nhưng 2 thằng này đề được đóng vai người xấu và được cư xử như kẻ hạ đẳng hơn cả những gã Negro khg?

  ReplyDelete
 9. Ừ tớ nhớ lại 2 tay gian ác, xương xẩu, xâm mình cầu 3 cẳng đó gùi. Có 1 dạo trên phim ảnh thường thấy nhiều chú bé ốm tong teo, đầu đội nón cối xanh lè to đùng, ôm khẩu AK-47 nặng chịch chạy tới chạy lui, cùng mấy tay Trung Đông hắc xì dầu, mắt lừ đừ, suy tư với mặt lạnh đeo bom đầy mình trông hãi thấy bà. Dạo này người Việt mình to lớn, vạm vỡ, béo tốt hơn cả tê tê Ômama hoặc chiến sĩ Rôbe Gates của bọn tư bản rãy hoài chưa chết này. Sữa bò bên đó tốt thiệt!

  Mùa Đánh Ba tới rồi! Gởi các bác cuốn "World Cup 2010 Collector's Issue" với chi tiết về 32 đội được vô Chung Kết, 32 head coaches cùng 736 cầu thủ để đọc cho bớt nghĩ linh tinh và đỡ chạnh lòng, nếu chưa đọc mà đang buồn vì hết phim hay. Tớ đọc nguyên cuốn, hơn 160 trang mà không thấy Việt Nam, Chai Na hoặc mấy nước ASEAN đâu hết. Chắc chưa có mấy cái Master Plans nào nên hồn hoặc chân chưa dài nên chạy không kịp...... huhuhu!

  http://www.megaupload.com/?d=6IM969T1

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Kính anh Hải,

  Làm sao để gửi về tặng anh 7 seasons của 24 (hoa kỳ)Season 8 đến tháng 12/2010 mới ra sẽ gửi về tặng anh sau, và Prison Break (trọn bộ) tất cả đều có caption (english).

  Còn nhiều bộ hay lắm nhưng không biết anh thích bộ nào. Nếu anh có thích bộ nào hay phim nào thì tôi sẽ gửi về tặng anh. Trong mấy chục năm nay tôi suu tầm cũng hơn 3,000 phim. (nhung không có phim VN, phim "nước lạ" và cũng không có phim "Hàn quốc".  tranvanchoi2002@yahoo.com

  ReplyDelete
 11. Chào anh Tiên(Bà 8) và bạn Tran Van Choi,

  Tớ giới thiệu bạn Tran Van Choi với anh Vũ Văn Tiên(bà 8) hiện ở Bolsa, Little Sài Gòn sẽ về Việt Nam. Tớ đã gửi mail cho 2 người để anh em trước là cùng nhau làm quen với nhau ở đất khách.

  Nếu có thể được thì hỏi xem anh Tiên có thể mang phim về cho tớ được không?

  Bà chị vợ của tớ hôm nay về VN, có lẽ bạn Tran Van Choi sẽ không liên lạc kịp.

  Gửi phim mang về VN sẽ bị kiểm duyệt tại sân bay và có thể bị tịch thu. Không biết có mang vào được không? Vì chính quyền sợ mang văn hóa phẩm chống chính quyền. Có gì anh em gặp nhau để làm bạn cho vui.

  Nếu có dịp về VN thì anh em gặp nhau nhậu cũng được, nếu không thể gửi phim cũng không sao. Phim hay thì trước sau gì ở VN cũng có.

  Chúc sức khỏe và hạnh phúc,

  P/S: Tớ đã add Yahoo Messenger của Tran Van Choi rồi nhé.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]