Thursday, July 29, 2010

CHU KỲ VĂN HÓA

Bài liên quan:
+ Văn hóa và sự phát triển
+ Văn hóa tranh luận trên cộng đồng
+ Giao lưu văn hóa và sự phát triển


Như đã viết trong bài tổng quát về văn hóa và sự phát triển, thế giới loài người chia ra làm 2 nền văn hóa đối nghịch nhau về tư duy và hành động, nhưng bổ khuyết cho nhau theo từng giai đoạn lịch sử phát triển. Nếu một đấng minh quân sẽ biết dùng luật lệ và mệnh lệnh hành chánh để điều phối xã hội mà mình đang cai trị để văn hóa cộng đồng đi đúng với nhu cầu sự phát triển của xã hội, thì xã hội sẽ tiến lên. 

Có những qui luật trên cõi đời mà bất kỳ sự vật hiện tượng nào cũng phải tuân theo. Ví du, trong khoa học tự nhiên có qui luật chuyển hóa năng lượng, thì trong khoa học xã hội có nhiều qui luật khác nhau chi phối vạn vật từ tư duy đến hành động, mà con người khó lòng cảm nhận ra, nếu không biết nghiên cứu và đúc kết. Ngoài 3 qui luật trong duy vật luận là: lượng - chất, mâu thuẫn của mâu thuẫn và thống nhất các mặt đối lập. Văn hóa học chịu chi phối một qui luật tuần hòan, mà có thể gọi là chu kỳ văn hóa của cộng đồng.

Thế giới rộng lớn bao la này của loài người, suy cho cùng chỉ có nước sinh sau đẻ muộn - nước Mỹ - là biết sử dụng cách hành xử văn hóa cho sự phát triển xã hội đúng mực theo chu kỳ của nó để đáp ứng với sự phát triển của xã hội tri thức. Hai đảng dân chủ và cộng hòa thay nhau nắm quyền là chủ yếu làm thay đổi văn hóa hành xử xã hội Mỹ cho hợp thời với nhu cầu đòi hỏi. Như trong bài viết của tôi về Bóng ma bảo hiểm y tế có đoạn sau:

Lướt qua một chút về chủ trương của hai đảng đối lập Mỹ trong chiến lược quốc gia và toàn cầu. Ở Mỹ, nói đúng hơn là 2 trường phái(đây là từ mà tôi sẽ dùng xuyên suốt bài viết) Cộng Hòa và Dân Chủ. Vì đảng ở Mỹ là niềm tin chứ không cần ai phải làm đơn xin vô, đóng đảng phí và họp hành chi bộ liên tu bất tận như các đảng thuộc của thế giới cánh tả. Chúng ta hãy tưởng tượng đảng ở Mỹ như đạo Phật. Ăn chay, ở chùa, tụng kinh, niệm Phật hay ở nhà ăn mặn, tu tâm, không đi chùa cũng là đạo Phật, miễn sao có niềm tin vào Phật tánh là theo đạo Phật. Các đảng của Mỹ cũng thế, có đi họp cũng được, không họp cũng được, miễn sao tin là được.
Ở Mỹ có 3 trường phái: Trường phái Dân Chủ còn được gọi là trường phái cấp tiến(liberal). Trường phái Cộng Hòa được gọi là trường phái bảo thủ(conservative). Trường phái thứ ba là trường phái độc lập(independent). Trường phái độc lập rất quan trọng, khi có sự cam go trong tranh cử, nếu ai kéo được trường phái độc lập về phía mình thì trường phái đó sẽ thắng.
Thế giới bên ngoài nhìn vào nước Mỹ cứ nghĩ rằng nước Mỹ là nơi tội phạm, ăn chơi, trác táng. Nhưng không phải thế. Nếu ai đã từng đi Mỹ, đã từng quan sát một cách thấu đáo thì sẽ thấy truyền hình Mỹ không bao giờ cho phép quảng cáo thuốc – dược phẩm, ngay cả quảng cáo bia cũng chỉ được phép cầm ly bia đưa qua, đưa lại mà không được uống. Thế mới thấy hết nước Mỹ rất còn bảo thủ, nhưng điều bảo thủ này là đúng, nó đã giúp nước Mỹ có một trật tự tốt của một xã hội cho dùng súng tự do.
Cái bảo thủ của Mỹ là tư duy bảo thủ của trường phái Cộng Hòa áp đặt từ các tư tưởng của các ông trùm tài phiệt. Ngay cả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008, giữa bà Hillary Clinton và ông Barack Obama trong cùng một trường phái Dân Chủ đến hồi gay cấn, thì trường phái Dân Chủ buộc phải mời bà Hillary để thương lượng rút lui. Vì họ biết lần này chắc chắn Dân Chủ sẽ lên ngôi, sau khi Cộng Hòa đã phá nát kinh tế Mỹ và toàn cầu làm mất lòng dân Mỹ và thế giới còn lại. Nhưng quan niệm Mỹ vẫn còn bảo thủ 2 điều quan trọng: Người Mỹ chưa quen với một nữ thủ lĩnh và người Mỹ luôn đổi mới, họ khó chấp nhận chồng đã là tổng thống thì vợ sẽ là tổng thống. Dù gia đình Clinton là gia đình kiệt xuất và vì nước Mỹ trong nữa cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, khi họ luôn là đầu tàu kéo lê sự ù lỳ và tự mãn của các thế hệ Mỹ sau khi Mỹ là cường quốc số một thế giới. Trong khi đó, các châu lục khác việc một nữ thủ lĩnh là chuyện đã và đang có từ hơn nhiều thập niên qua. Điều bảo thù này là sai, nhưng sai trong một chừng mực cho phép.
Trường phái Dân Chủ, chủ trương một bộ sậu lãnh đạo tài năng xuất chúng. Nếu tổng kết tất cả 44 đời tổng thống Mỹ, trong đó có các đời tổng thống thuộc trường phái Dân Chủ thì xuất thân nghèo và tài năng đi lên. Họ có tư duy phóng khoáng trong các vấn đề về xã hội, ví dụ như cho phép phá thai, nhà nước phải tách ra khỏi tôn giáo, bình đẳng các chủng tộc, chăm lo giáo dục toàn dân, tăng tiền học bổng cho giáo dục, etc… Họ chủ trương đối nội bằng cách đưa kinh tế đi lên hùng mạnh qua việc tạo công ăn, việc làm cho người trung lưu và tầng lớp lao động. Nâng cao trợ cấp xã hội, dịch vụ y tế cho người già và người neo đơn. Giảm chi phí quốc phòng, tránh hao tốn tiền bạc vì sử dụng quốc phòng trong ngoại giao. Ngoại giao của trường phái Dân Chủ là chiến lược “bàn tay sắt bọc nhung”. Mọi vấn đề ngoại giao họ trao cho Liên hiệp quốc. Vũ lực chỉ là biện pháp cuối cùng khi đàm phán không có lối thoát. Nên hầu hết các tổng thống đi lên từ trường phái Dân Chủ rất có tài hùng biện. Các tổng thống Dân Chủ có thể uốn ba tấc lưỡi làm thay đổi một quan niệm của một cộng đồng. Tôi còn nhớ các sinh viên học viện an ninh Việt Nam đã từng vỗ tay liên tục khi ông Bill Clinton thăm Việt Nam năm 1994 và phát biểu tại hội trường Ba Đình, nhưng không cần giấy cầm tay. Ông còn lẩy Kiều trong dạ tiệc với các nguyên thủ Việt Nam mừng xóa cấm vận kinh tế của Mỹ áp đặt đới với Việt Nam.
Ngược lại, trường phái Cộng Hòa chủ trương một chính quyền có bộ sậu chỉ huy yếu. Mọi quyền hành dồn hết sự quyết định của từng tiểu bang. Chính quyền chỉ giữ quốc phòng, an ninh, tình báo phục vụ cho ngoại giao bằng vũ lực, nước Mỹ phải lãnh đạo Liên hiệp quốc. Tôn sùng tôn giáo, đại diện rõ nhất là các nhóm tài phiệt theo trường phái Cộng Hòa nắm giữ FED(Federal Reserve System) còn cho in câu: “In God, We trust” trên đồng Mỹ kim. Họ khắt khe hơn trong các việc cấm phá thai, cấm phim giải trí không lành mạnh, không chấp nhận người đồng tính luyến ái, v.v… Giáo dục thì nền tảng là mỗi gia đình, chính phủ không chi tiêu cho giáo dục. Họ ủng hộ người giàu trong việc giảm thuế để người giàu tạo công ăn việc làm cho xã hội.
Đó là cái nhìn chung cho 2 trường phái lớn thay nhau nắm quyền hầu hết các nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Thực ra, trong mỗi trường phái còn chia ra nhóm bảo thủ, trung dung và phái tả. Ví dụ như phái bảo thủ của Dân Chủ thì ngoại giao hơi giống Cộng Hòa. Nhóm trung dung của Dân Chủ thì rất uyển chuyển trong đối ngoại, nếu thương thuyết không thành sẳn sàng dùng vũ lực, đại diện như Bill Clinton. Nhóm tả khuynh của Dân Chủ thì chống chiến tranh, chống các công ty Mỹ mở chi nhánh ở nước ngoài, v.v…chỉ lo đối nội. Ngược lại bên Cộng Hòa cũng chia 3 nhóm: nhóm bảo thủ, nhóm hữu, nhóm cấp tiến. Đại diện nhóm bảo thủ của Cộng Hòa là hai cha con ông Bush. Đối ngoại bằng vũ lực để đập phá thế giới. Nhưng chung qui: Cộng Hòa đập phá thế giới, Dân Chủ xây dựng nước Mỹ bằng những hợp đồng và chiến lợi phẩm đập phá thế giới của Cộng Hòa. Cộng Hòa và Dân Chủ của Mỹ như cặp vợ chồng đồng sàng, đồng mộng, nhưng khác cách làm cho một mục tiêu nước Mỹ phú cường và số 1 thế giới.


Việt Nam chúng ta gần đây cũng vậy, cái chu kỳ hành xử văn hóa trong các kỳ đại hội đảng cũng bắt đầu hình thành và phát triển khoảng 15 năm trở lại đây. Đó là dấu hiệu thai nghén cho một thời kỳ mới tốt đẹp hơn. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là thời gian mà các chu kỳ văn hóa ấy kéo dài bao lâu, nhanh hay chậm đó còn phụ thuộc vào tiến trình của qui luật lượng - chất. Khi lượng đã đủ để chuyển thành chất để đủ phá vỡ cân bằng tĩnh, ù lỳ của sự vật hiện tượng thì một chu kỳ mới sẽ mở ra. Điểm lại 15 năm qua qua 3 kỳ đại hội chúng ta thấy có những biến chuyển về đấu tranh nội tại về mặt bản chất của tiến trình thay đổi văn hóa dân tộc như sau:

Kỳ đại hội lần thứ IX, với sự vùng vẫy để thoát ra chiếc áo chật mà kinh tế, xã hội, giáo dục, etc... không còn hợp thời đặc trưng scandal của ông thứ trưởng Mai Văn Dâu trong vụ chạy quota hàng dệt may là một kiểu con tằm muốn bung ra khỏi kén tơ. Nhưng, xong đại hội, mọi việc lại trở về vị trí cũ. Sang đại hội X, một lần nữa chu kỳ hành xử văn hóa tranh đua lại diễn ra với scandal PMU 18. Nhưng cả hai cuộc chuyển mình trên đều có tính nằm ở một phạm vi kinh tế. 

Đến kỳ này, chuẩn bị đại hội XI, diễn biến có tính lan rộng và ở nhiều phạm vi xã hội hơn: chính trị xã hội có ông chủ tịch Nguyễn Trường Tô, kinh tế có vụ Vinashinông Hoàng Kiều, giáo dục có những vụ lùm xùm đề thi đạo văn và các tiến sĩ, thạc sĩ mua bằng không chỉ trong nước như trước đây mà ở các trường đại học ảo ở trời Âu Mỹ, và chuyện đạo văn đề thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2010. Qua đó sự chuyển mình văn hóa tư duy và hành động của xã hội Việt Nam đang diễn tiến theo đúng với 3 quy luật của duy vật luận. Xong vẫn có thể lượng chưa đủ tích để biến thành chất cho cuộc thai nghén một thời kỳ mới. Cuộc diễn biến của chu kỳ này vẫn còn chưa đến hồi kết thúc, sáu tháng nữa là một quãng thời gian rất ngắn, nhưng lại rất dài cho những cuộc đua. Vì có những cuộc đua chỉ xảy ra tính bằng giây như cuộc đua vua điền kinh chạy 100 mét.

Dù cuộc đua nào, và ai về đích không quan trọng. Quan trọng là người về đích có trách nhiệm với việc làm thay đổi hành xử văn hóa dân tộc để đưa đất nước tiến lên hay tụt hậu. Đất nước tôi có những chu kỳ văn hóa, mỗi chu kỳ ấy cứ 5 năm diễn lại.

Asiua Clinic, 14h38' ngày thứ Năm, 29/7/2010

26 comments:

 1. Thưa BS Hồ Hải,

  Tôi có suy nghĩ như vầy không biết đúng không, mong BS và các bạn chỉ giáo.

  Văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của Trung Quốc, nhất là nhiều từ Hán-Việt. Thế nhưng hiện nay, thế hệ trẻ ít người am hiểu nhiều các từ Hán-Việt cho nên có thể chưa lĩnh hội hết ý tứ của ông bà ta.

  Tôi có mấy ví dụ như thế này:

  1. Có nhiều người trong nhà treo chữ NHẪN. Hỏi họ ý là gì thì được cho biết: nhẫn là nhịn cho được việc, dĩ hòa vi quý. Nhưng, nếu ai biết chữ Hán sẽ thấy chữ NHẪN có thâm ý cao xa hơn thế nhiều. Chữ này "gồm bộ tâm và bộ đao, đao là binh khí thời xưa hay gọi là gươm giáo. Bộ đao nằm trên bộ tâm, dụng ý từ nhẫn, là diễn tả tâm hồn người nào mang trái chiụ đựng được sức mạnh của những sóng gió tựa gươm đao, binh khí là người biết nhẫn" (trích: http://www.dunglac.org/index.php?m=module2&v=detailarticle&id=69&ia=1555).

  2. Chữ chí. Người ta thường khen người có chí. Có chí không như một số người hiểu là cố gắng chịu cực chịu khổ để đạt mục đích. Chữ chí mà ông bà mình ca ngợi gồm bộ sỹ và bộ tâm. Có nghiã một người được coi là có chí khi đó là kẽ sỹ có cái tâm.

  3. Tôi làm nghề dạy học, nên thường nghe học sinh nói "một chữ là thầy nữa chữ là thầy" để cám ơn tôi vì tôi có thời gian đứng lớp trình bày các chuyên đề cho họ. Nhưng theo tôi hiểu, cách hiểu về câu nói này như vậy là chưa chính xác. "Chữ" mà ông bà mình nói, đối với nam là "trung", "hiếu", "nhân", "nghĩa", "trí", "dũng", "lễ", "tín"...; còn nữ là "công", "dung", "ngôn", hạnh".... Thế thì, một người nào đó dạy chúng ta cho dù nữa chữ trên thì quả là xứng đáng làm Thầy, còn không thì có lẽ chỉ là thầy với tư cách là một chức danh nghề nghiệp.

  Theo tôi, muốn phát huy truyền thống văn hóa Việt, cần có những chương trình và chính sách giúp thế hệ trẻ tìm hiểu những thâm ý của tổ tiên chứ không chỉ tìm hiểu những gì chúng ta đang hô hào.

  ReplyDelete
 2. Dear Ancora Imparo,

  Bây giờ đào đâu ra nguời thầy mang đủ những đức tính như thế? Chỉ mong thầy đừng ăn cắp là qúy rồi.

  Anh hải đưa ra đề tài chu kỳ văn hóa và những chúng minh cụ thề rất có tính thuyết phục.

  Tôi xin phép đuợc nói thêm là không hẳn quốc gia hay xã hội có văn hóa mà ngay cả tổ chức hay cơ quan nào cũng có cái văn hóa riêng của nó.

  Tôi xin nói riêng về vấn đề giáo dục của VN và bộ giáo dục VN hịện nay nói riêng. Văn hóa của bộ là văn hóa gì hiện nay?

  Lấy của nguời khác để xử dụng dù là xử dụng vào việc riêng mà chưa hoặc không có sự đồng ý của nguời bị lấy như thế có phải là ăn cắp không?

  Cái đề thi Anh văn vừa rồi với tất cả những bằng chứng cụ thể như thế mà còn chối tội đuợc và trả lời loanh quanh rồi còn "Cả Vú Lấp Miệng Em", hăm dọa nguời đồng tình, phá phách mạng của nguời góp ý. Nhu thế thì từ ăn cắp trở thành ăn cuớp.

  Như vậy có thể kết luận là chu kỳ văn hóa của Bộ giáo dục VN hiện nay không. Chuyển từ ăn cắp sang ăn cuớp.

  Bộ giáo dục mà có văn hóa ăn cắp như thế thì thử hỏi tuơng lai giới trẻ VN sẽ ra sao???

  Nổi nóng lên đâm ra chu kỳ văn hóa của tôi cũng chuyển sang chu kỳ Lỗ Mãng" rồi. Xin lỗi qúy vị nhé.

  ReplyDelete
 3. Bác Hồ chế ra cụm từ "Chu Kỳ Văn Hóa" thì phải? Với chủ ý tìm tòi cụm từ chưa biết, tớ gúc gù 4 chữ này thì với gần 11 triệu results mà chỉ có bshohai.blogspot ở trên có 4 chữ trên, còn sau đó toàn về "văn hoá" hoặc "chu kỳ văn minh".....

  Bài này của bác Hồ với triết lý cùng dẫn chưng cũng khác thường, nhưng đã chứng minh và giải thích phần nào về "văn hóa" của Việt Nam hiện nay. Nhưng Văn Hóa là những gì trang trọng, thiêng liệng, lợi ích chung cùng đặc thù, nhiều khi trừu tượng cho từng miền hay từng sắc dân đã được tích lũy và gạn lọc qua nhiều thế hệ thì phải?

  Nếu với chu kỳ cứ 5 năm, thì tớ đề nghị mình nên tìm cụm từ nào thực tế hơn, nhưng xa vời trong lãnh vực văn hóa chân chính của đất Việt.

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Bà 8 ơi:

  Cultural Cycle = Recurrent Patterns in Cultural Evolution.

  ReplyDelete
 5. Dear các cụ Tám và Choi,

  Hôm qua đúng là một ngày tệ hại, mưa liên miên, ngủ liên miên. Viết xong bài này rồi không quan tâm đến nó.

  Cụ Tám nói đúng, đúng là cái từ chu kỳ văn hóa là từ tớ chế ra cho phù hợp với thời đại. Cụ Coi giải thích rất hay, vì cụ làm bên PA, nên hiểu rõ việc này.

  Các cụ có để ý rằng: khi xã hội phát triển đến mức nào đó thì chiếc áo chật của hình thái chính trị cơ cấu xã hội trở nên lỗi thời. Và ngay cả các mô hình tiến hóa cũng phải thay đổi theo không?

  Mô hình tiến hóa để cải tạo văn hóa xã hội Việt Nam đã và đang lỗi thời vì nó nằm ở mức thô sơ, thấp nhất về cultural evolution của xã hội loài người. Vì nhìn qua 35 năm có 2 chu kỳ lớn là:
  1. Chu kỳ bảo thủ từ 1975-1986
  2. Chu kỳ cấp tiến: 1986-nay.

  Trong 2 chu kỳ lớn đó, ở chu kỳ cấp tiến mức độ phát triển về văn hóa đang ngày càng xấu đi, xã hội ngày càng nhiều tệ nạn. Thòi quen và các lề thói văn hóa dân Việt ngày càng xuống cấp. Qua đó, chứng tỏ chiếc áo chật, cũ kỷ đang mặt không còn hợp thời. Nên các biểu hiện vùng vẫy ra khỏi chiếc áo chật này đang ngày càng tiến triển. Ban đầu chỉ từ kinh tế để mong sửa chữa tha hóa, nhưng đâu chỉ có thế? Nên bây giờ sự vùng vẩy bắt đầu đi đến toàn diện hơn trên tất cả các ngành nghề trong xã hội.

  Song muốn nó đủ lượng để biến thành chất thì tư duy phải đủ cho cuộc evolution. Khi tư duy chưa đủ thì mọi sự vùng vẩy vẫn chỉ là kiểu đấu nhau, hại nhau để đi đến chỗ một nhóm cùng nhau làm hại cộng đồng qua văn hóa nền chưa sửa đổi mà thôi.

  Từ đó, ta sẽ thấy vấn đề quan trọng của những cuộc thanh trừng, đấu đá trước thềm đại hội đảng trong giai đoạn cấp tiến tứ 1986-này chỉ ở mức thấp nhất là phục vụ cho bản năng con người hơn là vì cái lớn hơn một dân tộc đang chờ đợi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 6. Dear Ancora,

  Hầu hết văn hóa Việt là của Trung quốc. Trong quá trình lịch sử phát triển dân Việt chỉ 2 lần được gọi là "Thoát Á": thoát khỏi Trung quốc là;
  1. Nhà Tây Sơn có La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp được lện Quang Trung soạn chữ Nôm để dân Việt dùng, nhưng chỉ là thoát Á 1/2.
  2. Đến thời thuộc Pháp nhờ các linh mục đã giúp chúng ta thoát Á trọn vẹn, trong đó phải kể công lao của nhóm Tự Lực Văn Đoàn đã tiếp sức.

  Nhưng chúng ta không thể bỏ hết một góc văn hóa Trung quốc vì hầu hết các tự ghép của ta là từ nghĩa Hán mà ra. Song trong máu dân Việt có gốc gác của văn hóa du mục ở những người đi mở cõi và Nam. Nên vùng đất mới thích sự mới mẻ, chịu thay đổi để thích nghi. Còn vùng đất được cho là nghìn năm tự hào thì lại là nơi đã và đang kéo dân tộc này vào tăm tối hơn nữa thế kỷ qua.

  Vấn đề còn lại đặt ra là các nhà lãnh đạo quốc gia cần phải thấy cái nào tốt nâng nó phát triển. Cái nào xấu thì loại bỏ nó. Điều này chỉ có chính trị làm được, còn người dân vừa thoát khỏi chân đất như dân Việt thì đến giờ này dân trí vẫn còn quá thấp họ chỉ là đám đông vô thức chí biết hùa theo.

  Nice day,

  ReplyDelete
 7. Dear anh Hải,
  Theo anh "Vì nhìn qua 35 năm có 2 chu kỳ lớn là:
  1. Chu kỳ bảo thủ từ 1975-1986
  2. Chu kỳ cấp tiến: 1986-nay."

  Tôi xin góp ý thế này.

  Nếu theo General System Theory thì

  1. Chu kỳ 1954-1986 là việt nam theo Closed System Theory

  2. Chu kỳ 1986 -Present thì theo Open System Theory.

  Khi chuyển đổi thình lình và thiếu chuẩn bị từ closed system qua theory để đối phó với tình trạng phá sản. Việtnam đã rơi vào chaos theory.

  Tình trạng đó có thể so sánh như anh đã nói là vùng ra trong chiếc áo chật.

  Theo Chaos theory thì cái áo chật đó sẽ bị áp lực về mọi mặt và sẽ bị toạc ra nếu không control đuợc sức ép từ trong và ngòai.

  Làm sao có thể có đuợc ngay lập tức những con nguời có khả năng điều hành, quản trị, và lead cái open system đó trong lúc tư duy cũng vẫn là cái suy ghĩ của cái closed system.

  Đó là lý do tại sao Kinh Tế Thị Truờng Theo Định Hướng Xã Hội chủ nghĩa gây ra những biến động tòan diện trong xã hội VN từ đó đến nay.

  Cà cuống chết đến đít vẫn còn cay anh ạ.

  Chỉ khổ cho nguời dân VN thôi.

  ReplyDelete
 8. BS Hai!
  Bs lay cai tit"chu ky van hoa"cho bai viet nay toi thay hoi la!
  BS dua he thong va boi canh sinh hoat cua nen chinh tri dan chu da dang My de tim nhung net tuong dong cho he thong chinh tri doc dang VN!
  Theo toi hieu (ngam)thi BS rat nguong mo nen chinh tri dan chu luong dang tay phuong va CHU KY CHINH TRI cua no.
  Tuy nhien,rat nguy hiem khi BS co gang di tim nhung net tuong dong trong sinh hoat chinh tri giua dan chu va doc tai.BS lam cho nguoi ta hieu lam rang no giong nhau ve ban chat!
  O nuoc XHCN Vietnam thi chi co THANH TRUNG CHINH TRI giua nhung be phai trong noi bo dang CS ma thoi,khong co su thay doi chinh phu moi nhu cac nuoc dan chu da dang .
  PS.toi nghi BS tranh ne xu dung cum tu "CHU KY CHINH TRI"va thay vao do bang cum tu" CHU KY VAN HOA" khong biet co dung hay khong

  ReplyDelete
 9. Dear Khoa,

  Tôi thây anh Hải dùng đúng nghĩa Chu Kỳ Văn Hóa để tựa cho bái viết.

  Theo tôi ý anh Hải muốn nói là cái chu kỳ văn hóa nảy sinh trong nhựng thời gian chạy đua vào "tòa bạch ốc" hay "Cái nhà Ba Đình gì đó".

  Anh Hải muốn nói đến cái chu kỳ Văn hóa "Fair Play" trong cuộc cạhy đua của Mỹ và cái chu kỳ Văn Hóa Thanh Trừng (hay là chơi bẩn" của VN.

  Theo tôi hiểu là như thế, Có gì xin chỉ dạy nhé.

  Thanks

  ReplyDelete
 10. Dear cụ Choi,

  Cái cụ bảo là đúng hoàn toàn, nhưng theo tôi, cái tác động và phát triển nội tại đi theio các qui luật vẫn là cái chủ chốt. Cái tác động bên ngoài không có ý nghĩa quyết định. Vì nếu bản thân chưa đủ lượng để chuyển hóa thành chất thì cái nội tại bên trong không thể chuyển hóa và tự chuyển mình được.
  ------------------------------

  Dear anh Khoa,
  Tôi không ngưỡng mộ kiểu hình thái xã hội Mỹ, vì nó đẩy con người đến chỗ vắt kiệt sức. Nó chỉ phục vụ cho 1% loại kiệt xuất. Còn lại khó lòng có chất lượng sống thực sự nhàn nhã.

  Nhưng tôi ủng hộ cái gì vận hành đúng các qui luật muôn đời của xã hội học. Về mặt hình thức các chu kỳ văn hóa VN là kiểu thanh trừng chính trị để hòng thay đổi bản chất, nên tôi gọi nó là kiểu thô sơ và bậc thấp nhất của lịch sử phát triển loài người.
  ----------------------------------
  Dear All,

  Chính điều đó, gần đây ở VN người ta đưa ra lý thuyết: Tự diễn biến hòa bình và cách phòng chống.

  Theo tôi, các lãnh đạo VN đã lường trước những gì sẽ xảy ra khi các qui luật xã hội tác động một cách tự nhiên lên tiến trình phát triển xã hội VN. Họ đã dẫn đắt để cùng nhau phòng chống nó. Một khi có tác động bằng ý chí con người là vô tình bóp méo quá trình phát triển sự phát triển xã hội như anh Choi đã nói về Choas theory system.

  Đó là 2 mặt của vấn đề, đời cha ăn mặn thì đời con khát nước. Cái lò so càng nén chặt thì độ bung càng lớn, chỉ khác nhau về thời gian lâu hay mau mà thôi. Khi lượng đã thành chất thì không gì ngăn nổi, đặc biệt biệt cái chất ở bên trong nội tại chứ không phải bên ngoài.

  Nhẹ nhàng nhen,

  ReplyDelete
 11. dear bac choi,
  hahahahaaa!
  Bac Choi noi cung co ly lam,cung co the BS Hai "ham y" khi chay dua vao Ba dinh thi cung phai co van hoa mot chut.Theo ngon ngu thoi trang Bac Ha thi Bac Choi "noi deu" lam
  hahahahaaa

  ReplyDelete
 12. Khoa này cứ nghĩ cho mọi việc trầm trọng hơn để làm gì nhỉ? Chẳng có tác dụng gì mà chỉ có làm xấu hơn thôi Khoa ơi.

  Tớ đang viết về văn hóa chứ không viết về chính trị. Văn hóa là 1 chuyên ngành mà người Việt rất ít quan tâm, chính vì ít quan tâm nên cách tiếp cận vấn đề của mọi lĩnh vực của người Việt rất kém, nên dân mình có chỉ số EQ kém là vậy. Trong khi dân Việt rất thông minh, nhưng tổng những cái IQ ấy lại thấp hơn tổng cái IQ của dân nước khác, và nước Việt mãi nghèo, dân trí thấp và lạc hậu chỉ biết copy và paste.

  Thú thật là tớ mong thế hệ trẻ sau chúng mình chịu khó đọc về văn hóa học nhiều hơn, có văn hóa sống tốt hơn. Và lãnh đạo VN cũng có cái nhìn văn hóa đúng nghĩa trong hành xử quốc gia.

  Thế thôi,

  ReplyDelete
 13. tui hong co noi "chu ky thanh trung nha"! bac Choi noi "van hoa thanh trung" Tui hong co y kien
  hahahaahaaa

  ReplyDelete
 14. Theo suy nghĩ chủ quan của cháu, cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề đã có, nhưng thực hiện nó đòi hỏi phải chịu đau đớn, hy sinh. Lượng và chất còn thiếu, văn hóa ý thức hệ chủ đạo hiện nay vẫn mang tính cục bộ hơn là phục vụ phát triển con người, đất nước.
  Đến bao giờ... Việt Nam ơi...? không khi nào thôi nghĩ về vận mệnh đất nước, và mong một tương lai tốt hơn.

  Nguyễn Hoàng Minh Trị

  ReplyDelete
 15. Dear Khoa,

  Cách của bạn không có tác dụng gì mà còn phản tác dụng. Vì thể hiện chính kiến mà để chính kiến ấy được tôn trọng và lắng nghe thì mới giá trị, còn nếu thể hiện chính kiến để mạt sát một ai đó hay một tổ chức nào đó làm cho có tác dụng phản cảm thì làm để làm gì?

  Bài viết của tôi luôn đặt 1 vấn đề ở tầm vĩ mô dạng mở ra một vấn đề cho mọi người cùng luận bàn trên cơ sở khoa học. Theo tôi, không cần phải cay cú và mạt sát đối tượng đang luận bàn vẫn tốt hơn phải không. Lâu nay trên các diễn đàn người Việt mắc phải 1 sai lầm mà theo tôi không nên trong tranh luận về quan điểm chính trị là cứ đả kích đối phương rất nặng.

  Nếu bằng lý luận khoa học xã hội một cách thuyết phục, tôi nghĩ nó có tác dụng hơn nhiều như cách mà lâu nay một số bạn thể hiện.

  Nice day,

  ReplyDelete
 16. Đọc về đề tài Văn Hóa của BS Hồ Hải tôi có cảm hứng xin góp ý như sau :
  Nói về Văn Hóa là nói về tiến hóa, bởi vì chữ Văn trong văn hóa nói chung là sự thanh nhã tốt đẹp. Văn hoá là tiến hóa từ tình trạng hỗn loạn mất trật tự, man rợ, mạnh hiếp yếu đến tình trạng trật tự, tôn trọng lẫn nhau, thương yêu chia sẻ lẫn nhau.
  Nhưng nói về tiến hóa thì chủ đề có thể quá rộng, ví dụ như tiến hóa từ sắc giới đến không giới theo chủ trương của nhà Phật. Cho nên ở đây xin chỉ giới hạn lại vấn đề tiến hóa trong sắc giới của thế gian mà thôi.
  Trong thế gian thì bản chất mọi vấn đề có thể tóm gọn trong cặp phạm trù âm dương, vấn đề tiến hóa của xã hội hoặc tiến hóa của từng người cũng vậy. Nhờ âm dương vận động mà có tiến hóa hay thoái hóa, ví dụ như chiếc xe nhờ biết kết hợp âm dương nước lửa mà biết chạy tới hay thụt lùi.
  Nhưng nói âm dương thì rất chung chung trong khi đó âm dương có thể được vận dụng để thể hiện ra rất nhiều mặt, ví dụ BS Hồ đã có lần nói về một thể hiện của âm dương là cái chung và cái riêng : " Cái chung không có khi không có cái riêng cấu thành, và cái riêng phải theo qui luật của cái chung mà tồn tại và phát triển". Cái chung có thể gọi là dương và cái riêng là âm. Từ đó sự tiến bộ của xã hội sẽ được quân bình như chiếc máy bay đang cất cánh khi nhiều người biết vận dụng cái chung và cái riêng.
  Lấy ví dụ về cái chung trong các xã hội hiện nay là luật giao thông, nghĩa vụ đóng thuế, bảo vệ môi trường, giáo dục, kinh tế, ... cái riêng là tư hữu, danh vọng, quyền lợi,... Vì vậy một xã hội tiến bộ là trong đó người dân được tự do phát triển cái riêng để phục vụ cho cái chung, luật âm dương gọi là tình trạng quân bình : âm sinh dương, rồi dương mới bảo vệ được âm. Còn một xã hội thoái hóa, mất quân bình khi mà âm dương xung khắc nhau, ví dụ trong xã hội cộng sản người dân phải hy sinh tư hữu, hy sinh nhân quyền nên cũng không còn khả năng đóng góp cho chung, theo luật âm dương có thể giải thích : âm không sinh dương thì dương cũng tiêu điều, mà dương tiêu điều thì nó không có khả năng bảo vệ cái âm. Cụ thể hơn, nếu mỗi cá nhân làm việc được trả lương, kinh doanh được lợi tức mà tích cực đóng góp cho xã hội thì xã hội phải phát triển. Xã hội phát triển thì có luật lệ giao thông, luật bảo vệ mội trường chặc chẻ cho cá nhân an tâm làm việc. Còn cá nhân chỉ lo tích lũy của cải mà không chịu đóng góp cho chung, hoặc tham nhũng thì xã hội chắc chắn sẽ thoái hóa, hỗn loạn, bởi vì theo luật âm dương thì tình trạng này gọi là âm không sinh dương thì dương sẽ bị bệnh, xã hội thoái hóa.

  ReplyDelete
 17. Tớ đồng ý với bạn Luận về lý luận triết học Đông phương trong lĩnh vực xã hội. Đấy mới là nền tảng lý luận vững chắc để phân tích một vấn đề xã hội.

  Qui luật tuần hoàn vạn vật sẽ chi phối. Bây giờ các lãnh đạo VN họ sợ chính họ chứ không sợ các nhóm dân chủ đâu. Nên họ tạo ra lý thuyết gọi là "Tự dễn biến hòa bình". Điều này chứng tỏ họ rất thông minh và đi trước những sự tiến hóa của xã hội Việt Nam thời hiện đại.

  Nhưng nếu họ thấy được tự diễn biến trong nội tại của họ. Họ sẽ đưa ra phương án để dung hòa mâu thuẫn nội tại để bảo vệ chính họ. Nhưng sự dung hòa ấy chỉ có thể trì kéo thời gian cho mâu thuẫn chưa đủ chất không bùng nỗ mà thôi. Khi mâu thuẫn nội tại đủ lượng biết thành chất thì hoặc hình thái xã hội VN trong tương lai sẽ trở về thời Phong kiến tập đoàn, hoặc sẽ phân hóa và sẽ tiến lên chủ nghĩa tư bản thực sự chứ không là tư bản hoang sơ như hiện nay.

  Tớ muốn nói với các bạn một đúc kết này: Xã hội và các qui luật của xã hội không bao giờ thất bại dưới bất kỳ một ý chí nào của con người. Nó luôn âm thầm diễn biến và thúc đẩy sự vật hiện tượng xã hội đi đến cái mới hơn, tốt hơn và phù hợp hơn trước mọi trở lực của con người tạo ra."

  Mến,

  ReplyDelete
 18. Để chống lại cái gọi là "Tự diễn biến hòa bình" thì cách hay nhất là chúng ta chia đều quyền lực và lợi nhuân trong chúng ta một cách hợp lý trong một thời gian thỏa thuận.

  Quyền lực thì chia đều.
  Lợi nhuận phân chia hơp lý
  Còn về Sex thỉ tùy theo khả năng riêng của mỗi cá nhân, nhưng nếu cần thiết thì cũng có thể sắp xếp hổ trợ.

  Làm nguời ai thóat khỏi 3 cái trên????

  Mà đã dính vào rồi thì khó rút ra lắm.

  ReplyDelete
 19. Tớ trong nghề Assessment đã quá lâu và ngộ ra là cái "Văn Hoá Định Lượng" của Việt Nam mình ngày nay luôn quan trọng hóa những sự cố linh tinh rất giới hạn trong phạm vi thật vi mô nên chả giải quyết được cái gì đáng kể, thí dụ như sự cố về ông A, bà B, Tiến Sĩ C, Chủ Tịch D nào đó.... rất ư là định hướng (focussed), và dĩ nhiên quá dễ để giải quyết 1 cách vi mô hoặc phản định hướng theo nhu cầu hoặc tình thế. Everyone's happy...... nhưng luôn quên hẳn là mấy sự cố đó chỉ là 1 trong quá nhiều "observation" liên hệ trong cùng 1 hệ thống tồi tệ, để khi cùng tụ lại thì chỉ thành 1 "finding statement" ngắn gọn nhưng sẽ giải quyết cùng ngăn ngừa mọi chuyện qua phương pháp CAPA (Corrective & Preventive Actions), tỉ dụ như từ ISO 8402:1994 hoặc ISO 9000:2000 của trời Tây xưa nay. Giải quyết xong 1 observation thì giải quyết được gì!

  Tớ như "bị bò đá" (cụm từ này học từ bác Choi) từ ngày đọc mấy chuyện đình đám về 1 đề thi tiếng Anh của Trung Quốc bị Đạo Chích GD&ĐT trích nguyên con thật nghiêm túc, và theo tớ vẫn là chút trầy trụa ngoài da của 1 con bịnh ung bướu ở giai đoạn "hết thuốc chữa" của hệ thống giáo dục và đào tạo của Việt Nam lâu nay. Nhiều khi tớ ước được làm Hiệu Trưởng của mấy ĐH của Việt Nam, mỗi ngày 1 trường và từ sáng cho tới lúc về chỉ để họp riêng với từng Thầy, Cô, Tiến Sĩ, Giáo Sư, PGS.... từ trên xuống dưới; thực ra chỉ để "tham quan" mấy laptop của các trí thức giáo dục đó xem có bao nhiêu "phầm mềm" cùng mấy "Sở Hữu Trí Tuệ" khác như phim, chuyện, bài đã dịch hoặp sắp dịch, nhạc, hình.... vân vân và vân vân vân.......... đã chôm, ăn cắp, hay.... mượn tạm nhưng quên xin phép. Ai vi phạm tớ sẽ đuổi hết, rồi đuổi luôn tớ để cho công bằng.

  Sau bữa cơm tối hôm nay, tớ ghé 1 trung tâm sản xuất DVD/CD để mua 1 DVD của nhóm Nghệ Sĩ Hải Ngoại và 1 CD "Không Còn Mùa Thu" do NSƯT Thái Bảo hát (có tem của Nhà Xuất Bản Âm Nhạc đàng hoàng), nhưng thật buồn khi nghe chủ nhân cái trung tâm sản xuất CD/DVD ở Bolsa đó than phiền là "mặc dù chưa hề bán 1 CD hoặc DVD nào bên Việt Nam, mà hầu như phần lớn 80 triệu người Việt mình bên đó đều có dịp thưởng thức cùng phê bình hay dở. Ông ta cũng cho tớ biết là ngày nào cũng có vài người "Chào Hàng/Tiếp Thị từ VN" nhưng chỉ tiếp "Sở Hữu Trí Tuệ" có dán tem thật mà thôi. Lời than khóc này có thật không? Hở mấy nhà giáo chân chính? Hay đấy chỉ là Sở Hữu Trí Tuệ dổm, không đáng trí tuệ?

  Tớ tin là Nhà Nước Việt Nam có đủ tài sức để giải quyết mấy "Văn Hóa" trong bài của bác Hồ này. Hay là.... "Hãy là ta đi lại từ đầu (với laptop của mình), Đừng nên là người bước vội về sau." Tớ quên không biết đọc câu này từ đâu và của ai!

  Bà 8

  À mà nè, tớ chế cụm từ "Văn Hoá Định Lượng", nếu ai không muốn không đạo văn thì ráng nhớ khỏi a lô tớ nhen.

  ReplyDelete
 20. @Ba 8: pari bynight 99 bao nhiêu 1DVDnhỉ
  ở VN 2DVD trên# 1$Obama (20 ngàn)

  ReplyDelete
 21. Hể? Sao rẻ thế?

  Tớ mua tận gốc, DVD thì 25 tì Ôbama không mua thì thôi và "xin miễn trả giá", còn CD nhạc thì từ 12-15 tì Ôbama hoặc download thì 99 xu 1 bài.

  Mấy trung tâm khác thì cũng same same, khoảng 20-25 Obama cho DVDs và 10-12 cho CDs.

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. @Ba 8: nhưng mà làm sao mà mua bản quyền khi ở xứ nghèo?
  chẳng hạn kg xử dụng win lụi thì kg bao nhiêu người mua nổi máy tính?

  ReplyDelete
 23. @Ba 8 : tôi mua 2 DVd Pari by night 99 # 1 $ OBAMA XEM XONG chép vô máy tínhtôi mang cho đứa con gái tôi sống riêng, dì nó sống ở MỸ
  con tôi hỏi??? cái gì vậy? tôi nói đĩa Pari by night 99 con biết bên Mỹ mua bao nhiêu kg?ba nghĩ mắc lắm
  Sau đó 1 thời gian ngắn nó hỏi về chép đĩa. tôi chỉ nó
  Sau đó kêu tôi dẩn mua 100DVD dù hôm trước mua 40DVD, Nó làm gì tôi không hiểu tôi chỉ nói con kg được chép Sex và đĩa đạo hay đĩa có nội dung nhà nước kg cho chép, nó nói chép nhạc và phim
  Tôi nghi nói chép Pari By night 99!

  ReplyDelete
 24. Ừ nhỉ..... mấy cái lụi linh tinh đó không thuộc "Sở Hữu Trí Tuệ". Mà nè, tớ Wins7-64 và Office 2010 Professional thiệt là hiệu mới bóc chỉ cách đây hơn tháng. Ai muốn lụi hông?

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. @Ba 8 ơi ở VN cả đống, bên mỹ vừa có ở VN có đầy
  Ba 8 muốn lụi kg? tôi link cho nè
  http://forum.ghostviet.com/showthread.php/183-Microsoft-office-2010-Final-RTM-14.0.4763.1000

  ReplyDelete
 26. Hehehehe!

  Học được từ "lụi" từ Dr. Trèo, nay được dùng trong lãnh vực Vi Tính. Chữ này trước 75 có nghĩa khác hơn máu à nha. Bên Việt Nam (và Trung Cộng?) lụi hay thiệt, nhưng hãi quá!

  Không biết ngôn ngữ Việt mình có cụm từ nào với chữ Lụi hay chăng?

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]