Tuesday, July 13, 2010

CÓ NÊN "TỊ NẠN GIÁO DỤC" BẰNG MỌI GIÁ?

Hôm 04/7/2010 tôi viết bài: Nói với phụ huynh du học sinh, báo PLTP có nhã ý lấy làm nền cho một bài tổng hợp về du học, khi tình trạng du học những năm gần đây là một thị trường béo bở cho các trung tâm tư vấn và cũng là tại họa cho nhiều trẻ bị cha mẹ đẩy vào địa ngục du học. Tôi đem nó về blog để làm tư liệu. Bài viết có edit, nhưng vẫn giữ tốt nội dung chính.


Update cái bài liên tiếp bài mở đầu: Ba yếu tố để du học thành công


Có nên “tị nạn giáo dục” bằng mọi giá?

Thiếu niềm tin vào giáo dục trong nước, nhiều vị cha mẹ mù quáng ép con đi du học với bao kỳ vọng mà thiếu chuẩn bị cho trẻ. Thậm chí có người xem du học như phương thức xuất ngoại lao động kiếm tiền. Suy nghĩ ấy đẩy trẻ vào nhiều nguy cơ, rủi ro.
Vừa qua, trên các diễn đàn mạng của giới sinh viên du học xôn xao về thông tin Nguyễn Mạnh Cường 19 tuổi, sinh viên đang theo học tại Trường ĐH Golden West Community (cố Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn trước đây từng học trường này), đã treo cổ tự tử chết tại nhà trọ trên đường Stoneridge, TP Westminster, Mỹ.
Theo cảnh sát, Cường ở với một người dì và đã tự tử bằng cách treo cổ. Cường dùng khăn lông quấn bên ngoài một sợi dây điện và tự treo cổ trong nhà xe. Cảnh sát tìm thấy trong người nạn nhân có một lá thư tuyệt mệnh và một vé lôtô. Nội dung lá thư cho biết Cường muốn để lại di sản cho mẹ. Cảnh sát cũng cho biết Cường có ít bạn, không thích giao du và không có dấu hiệu uống rượu hay dùng ma túy.
Nhận định nguyên nhân Cường tự tử, nickname onthi trên diễn đàn lamchame.com ghi: “Chắc do bị bố mẹ ép buộc đi du học mà bản thân lại không muốn, để bố mẹ vui nên đi du học. Qua bên đó do không thích ứng được với hoàn cảnh mới, không có bạn bè chia sẻ rồi rơi vào trạng thái trầm cảm, dần dần bệnh càng nặng thêm và cuối cùng là treo cổ”.
Ngoài ra, tình trạng ít giao tiếp, thiếu người chia sẻ cũng là một trong những nguyên nhân có thể đẩy những người trẻ tuổi đến suy nghĩ cùng quẫn. Phú Phạm, một sinh viên vừa tốt nghiệp Orange Coast College, chuẩn bị vào Cal State Fullerton, chia sẻ: “Những tác động về chuyện tình cảm đối với những người du học như tụi em là rất lớn”. Phú cho biết từ kinh nghiệm bản thân: “Khi tình yêu đổ vỡ, nếu ở Việt Nam, mình còn có chỗ nương tựa để tìm sự chia sẻ từ bạn bè, người thân, gia đình. Còn ở đây, mình chỉ có một mình. Cô đơn và lẻ loi khủng khiếp. Nỗi buồn vì vậy mà tăng lên gấp nhiều lần”. Chính từ như vậy, theo Phú: “Nếu không vững vàng, chuyện tìm đến cái chết cũng rất có thể xảy ra”.
Hồ Nguyễn Anh Minh, sinh tháng 11-1990. Năm 2005 nhận học bổng trung học Mỹ. Tháng 9-2007 xuất bản cuốn sách với tựa đề: How to receive a scholarship in USA for international students? (Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ?). Tốt nghiệp phổ thông với bằng ưu, có bằng khen của Tổng thống George Walker Bush (Bush con), Minh nhận học bổng vào đại học và sắp vào năm thứ ba cử nhân sinh học. Trong ảnh: Minh đang trong phòng thí nghiệm của lớp học Microarray.
Thanh Mai nêu suy nghĩ: “Có thể do Cường ít bạn, ít nói. Nếu là con gái, khi có chuyện gì tụi em “tám” với nhau rồi thì sẽ hết. Con trai khác, đâu bao giờ những đứa con trai lại mang điều không vui, bất lợi của mình ra mà kể với ai đâu. Vậy nên nhiều khi có thể bạn đó cảm thấy bức bối quá mà không biết có ai để nói ra, nên càng ngày càng stress hơn nữa”.
Trong khi đó, nickname AK tâm sự: “AK không thấy lạ gì thông tin trên vì chính AK đã tự tử gần 10 lần nhưng toàn được cảnh sát và bệnh viện cứu hay thượng đế chưa cho AK chết. Hoàn cảnh và đau khổ mà AK đang phải chịu còn thê thảm hơn thông tin trên rất nhiều, nó đeo đuổi AK từ lúc AK sinh ra rồi chứ không phải từ lúc qua Úc. AK từ bé chẳng có bạn bè gì cả vì AK toàn gặp người lừa đảo và tầm thường nên AK không thích kết bạn. Các bạn cứ xỉ vả AK hay cho là AK bất hiếu thoải mái đi vì đối với các bạn, ai mà tự tử cũng bị đánh giá là người chẳng ra gì, bất chấp hoàn cảnh sống mà họ đang khổ sở. AK sẽ tự tử thành công trong thời gian rất sớm thôi. Không đêm nào mà AK không có ý định để tự tử hết. Tất cả bác sĩ đa khoa, nhà tâm lý học và chuyên gia về tâm thần học đều từ bỏ AK rồi nên cái chết sẽ là sự giải thoát AK”.Những rủi ro của du học sinh Việt
- Ngày 17-7-2009, thi thể cô Ng. được phát hiện trong tủ áo trong phòng cô ở KTX. Ng. sang Singapore được gần hai tháng và đang học tiếng Anh tại Học viện Quản lý phát triển Singapore.
- Ngày 24-10-2009, San Jose, California, sinh viên Việt Nam Phuong Ho, 20 tuổi, bị cảnh sát đánh bằng gậy sắt hơn 10 lần, trong đó có cả một lần bị đập vào đầu, vì bị nghi ngờ tấn công một người bạn ở cùng phòng.
- Sáng 10-1-2009, Tăng Quốc Bình, sinh viên năm thứ nhất ĐH Tổng hợp quốc gia về quản lý (GUU), đã bị đâm gần một nhà ga tàu điện ngầm ở Matxcơva (Nga) khi đang trên đường về nhà.Hành trang cho con du học
Theo kinh nghiệm của tôi, muốn con du học thành công, cha mẹ cần chuẩn bị tinh thần cho trẻ từ rất sớm. Trẻ phải thấy đây là việc yêu thích chứ không phải là trách nhiệm, hoặc làm vì sức ép, kỳ vọng của gia đình. Những chuẩn bị phải bắt đầu từ khi còn cấp tiểu học, gồm có:
Học lực: Trẻ du học không thể là đứa học làng nhàng, vì không thể học tốt ở quê nhà bị quẳng đi du học. Cứ nghĩ một cách đơn giản, khi các cháu học với tiếng mẹ đẻ không thể giỏi thì làm sao học giỏi bằng tiếng nước ngoài. Một trẻ muốn học giỏi ở xứ người thì ở quê nhà trẻ phải là học sinh xuất sắc, chí ít cũng khá giỏi. Nếu không trẻ sẽ bị áp lực từ nhiều phía đưa đến tự kỷ, co vào vỏ sò của mình, thậm chí tâm thần chỉ sau vài năm du học.
Ngôn ngữ: Không thể học tốt khi chưa giỏi tiếng của nước sở tại. Trẻ không thể quan hệ tốt với cộng đồng mới khi còn chờ học ESL (English as a second language). Kinh nghiệm cho thấy ngay cả chương trình ESL ở nước Mỹ hay Úc, Anh cũng không dạy tốt hơn ở Việt Nam. Sự thiếu trang bị ngôn ngữ là sai lầm lớn nhất đẩy trẻ vào nhiều bất trắc. Đó là sự kỳ thị chủng tộc, ngại giao tiếp, sợ cộng đồng và stress kéo dài, học lực kém…
Văn hóa: Mỗi dân tộc có lịch sử và văn hóa sống riêng. Người thành đạt là người biết ứng xử phù hợp với văn hóa sống của xã hội. Câu nói đã trở thành chân lý mà các cha mẹ cần nhớ nằm lòng nếu muốn con mình thành công là: “IQ (Intelligence Quotient) làm người ta chọn bạn nhưng EQ (Emotional Quotient: chỉ số cảm xúc) sẽ làm người ta đề bạt bạn”. Để EQ tốt, trẻ phải hiểu biết văn hóa sống của nước trẻ đến du học. Cultural shock (sốc văn hóa) là từ phổ biến của du học sinh trên toàn thế giới. Trước du học, bạn cần cho trẻ tiếp xúc với nền văn hóa ấy qua du lịch và hướng dẫn trẻ về văn hóa học cơ bản. Sau khi trẻ đi cần tiếp tục hỗ trợ. Đừng nghĩ rằng trẻ đã đi du học năm năm rồi, quá quen với môi trường du học rồi là không cần quan tâm nó nữa.
Giáo dục kỹ năng sống: Giáo dục phổ thông hiện đại không cho trẻ kiến thức tổng quát quá cao, quá nặng nề như Việt Nam nhưng cho trẻ tư duy độc lập trên nền giáo dục kỹ năng sống nhuần nhuyễn. Trẻ cần trang bị kỹ năng sống thật đầy đủ trước khi du học. Ngay từ tiểu học phải cho trẻ tham gia hoạt động cộng đồng, hoạt động liên quan đến thiên nhiên và cuộc sống xung quanh nhằm giúp trẻ hoạt bát, năng nổ và dễ thích ứng với môi trường, cộng đồng mới. Không thể hy vọng trẻ được ấp ủ trong chăn êm, nệm ấm, nắng sợ đen, mưa sợ cảm lạnh có thể thành công mỹ mãn ở môi trường du học. Hãy trao nhiệm vụ và dạy cho trẻ biết chịu trách nhiệm với những hành động của trẻ ngay từ khi còn chập chững biết đi, bạn sẽ không bao giờ hối hận với những việc này. Đừng sợ trẻ còn non nớt, cần nhìn trẻ là người lớn và trao trách nhiệm cho trẻ để trẻ dạn dày khi còn ở trong vòng tay của bạn.
Tập cho trẻ sống tự lập: Ngay từ lúc nhỏ nằm nôi, cần cho trẻ ngủ riêng. Cần giao cho trẻ những việc làm nhỏ hằng ngày để trẻ tự giải quyết và chỉ giúp trẻ khi thật cần thiết. Hãy để hay gợi ý trẻ tự đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề mà trẻ tiếp xúc hằng ngày. Tập cho trẻ có thể ở nhà một mình và theo dõi trẻ một cách kín đáo những xử lý tình huống xảy ra quanh trẻ khi trẻ một mình và tham gia giúp đỡ khi cần. Những việc nhỏ này sẽ giúp trẻ đương đầu với nỗi cô đơn trong du học. Alone shock (sốc cô độc) là cú sốc có thể đánh quỵ cả những cái đầu chai sạn của người lớn. Đừng cho rằng trẻ đi du học là sung sướng mà là sự phấn đấu cam go dưới sự học hành nặng nhọc với nỗi cô đơn ngày đông giá rét, những cơn bệnh ập tới mà thiếu vòng tay che chở của người lớn và sự thấu hiểu, an ủi cho nỗi cô đơn ở xứ người. 
Du học là học một nền văn hóa mới, học cách tiếp cận mới với xã hội mới chứ không chỉ là học khoa học kỹ thuật mới. Du học là để nâng kỹ năng sống qua hiểu biết các nền văn hóa khác nhau để trở thành công dân thế giới, có thể sống và làm việc trong mọi môi trường. Du học là việc lớn và nặng nhọc.
Hãy ghi nhớ rằng chỉ có tiền sẽ không làm cho trẻ thành công trên con đường du học.
Bác sĩ HỒ HẢI
QUỐC DŨNG tổng hợp
Bài đăng trên báp PLTP. Asia Clinic, 8h09' thứ ba, ngày 13/7/2010

17 comments:

 1. "CÓ NÊN "TỊ NẠN GIÁO DỤC" BẰNG MỌI GIÁ?"

  Cái câu hỏi này đưa ra hai vấn đề.

  1. Đi học thật

  2. Lấy cớ du học đi ra ngọai quốc để làm đầu cầu để chuyển tiền và bảo lãnh gia đình sau khi vào quốc tịch.

  NẾU ĐI HỌC THẬT: NẾU CHUẨN BỊ CÁC BUỚC NHƯ ANH HẢI ĐÃ ĐỀ NGHỊ THÌ NÊN ĐI. NẾU KHÔNG ĐUỢC CÁC ĐIỀU KIỆN NHƯ TRÊN THÌ ĐỪNG NÊN ĐI


  LẤY CỚ ĐI DU HỌC: NẾU ĐỦ TÀI CHÁNH KHOẢNG $150,000. ĐỂ LÀM GIẤY TỜ HÔN NHÂN VÀ SỐNG TRONG 3 NĂM CHO HAI NĂM ĐẦU THÌ NÊN ĐI.

  KHÔNG ĐỦ SỐ TIỀN TRÊN THÌ ĐỪNG ĐI VÌ CÁC EM SẼ RƠI VÀO " BẪY" NGAY.

  ReplyDelete
 2. Du học sinh Việt Nam thường yếu và thiếu kỹ năng sống nên khi du học nước ngoài rất dễ bị trầm cảm. Thêm vào đó, do đời sống ở các nước phát triển rất vội vã, công nghiệp và ít thời gian quan tâm chăm sóc lẫn nhau nên dẫn đến việc cảm thấy hụt hẫng cộng thêm với rào cản ngôn ngữ và tâm lý tự ty thì rất khó hòa nhập. ở những thành phố lớn có nhiều người Việt còn đỡ chứ ở những thị trấn nhỏ, ít người, mùa đông về lạnh lẽo, suốt ngày trời mùa đông u ám tuyết rơi như nước mắt rơi lã chã những giọt sầu, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà thì trầm cảm là cái chắc. Tôi quan sát đa phần du học sinh Việt Nam em nào cũng lanh lợi, cầu tiến, chịu khó học hỏi, quan sát nên cũng không đến nỗi nào.

  ReplyDelete
 3. Bác Hải ơi,

  Thời gian tới cháu dành thời gian để hoàn thành luận văn Thạc sỹ nên phải tạm dừng viết tiếp chuyên mục "Nước Việt hàng tuần".
  Xin lỗi bác nhé, chúc bác và gia đình luôn mạnh khoẻ. Lúc nào hoàn thành LVTS cháu sẽ mời bác và mấy người bạn của bác làm 1 chầu. hi..

  Cháu Tuấn.

  ReplyDelete
 4. Bác Hải,
  Tình cờ thấy bài của bác được đưa lên đây này.

  http://www.phunuonline.com.vn/2010/Pages/co-nen-cho-con-du-hoc-bang-moi-gia.aspx

  Bác "nổi tiếng" rồi nhé! Không chỉ trong giới blogger, mà trên diễn đàn chính thức, lề phải nữa đấy!

  PA

  ReplyDelete
 5. Dear chị PA,

  Hơ hơ, từ nào đến giờ tớ viết cho lề phải chứ viết cho lề trái đâu? Tớ mà làm gì bằng chị pA, tớ chỉ có 2 mãnh đất PLTP và Tia Sáng để viết và lách, chị PA rất nhiều đất thì nổi tiếng gấp vạn lần tớ. Hehehe.

  Bài này bên báo Phụ Nữ copy và paste từ PLTP thôi mà? Nhưng họ hạ cái nhan đề xuống nhẹ hơn. Cái nhan đề báo PLTP là không phải của tớ à nha. Hehehe. Riêng cái nhan đề của PLTP cũng có nhiều chuyện để nói. Hôm nào nhậu kể nghe chơi gọi là chuyện vỉa hè.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 6. Anh Ho Hai
  Anh len cai tit"ti nan giao duc" thiet la hay(toi tin anh co tham y khi len tit nay).Ti nan theo dinh nghia la nguoi ta co ly do chinh dang de so hai... Nguoi ta so hai cho cai nen giao duc kem chat luong,cho cai nen giao duc dao van...
  Vua moi hom nay nguoi ta kham pha ra rang BO GIAO DUC da dao van trong de thi tuyen sinh dai hoc phan tieng anh (khoi D), va ca nhung nam truoc day nua.Thiet la khung khiep,kinh hoang...
  Cac ban nao can link de doc xin goi email cho toi:trantkh2003@yahoo.com

  ReplyDelete
 7. Bác Hải cho tôi ké một chút để trao đổi với anh Khoa ở comment trên nhé. Cám ơn bác.

  Chào anh Khoa

  Tôi vừa gửi mail để xin link. Anh xem gửi giúp cho nhé? Tôi rất quan tâm đến điều anh vừa nêu trong comment của anh.

  PA

  ReplyDelete
 8. Dear anh Khoa,

  Cái từ "tị nạn giáo dục" là từ mà do sáng kiến của nhà văn Dạ Lan làm ra đầu tiên cách nay mấy tháng. Bây giờ bạn hiền của báo PLTP dùng lại. Tớ không có ý kiến ý cò gì về cái tựa.

  Đã gửi mail cho bạn Khoa.

  ReplyDelete
 9. Mail của anh Khoa hình như có vấn đề? Tôi vừa gửi, và bị trả lại!

  PA

  ReplyDelete
 10. xin loi: toi danh dia chi email nham,xin sua lai la:trantkh2003@hotmail.com

  ReplyDelete
 11. Chị PA nói đúng. Có lẽ mail của anh Khoa đã không dùng lâu quá nên Yahoo nó trả lời như sau:

  Sorry, we were unable to deliver your message to the following address.

  :
  Remote host said: 554 delivery error: dd This user doesn't have a yahoo.com account (trantkh2003@yahoo.com) [-5] - mta1043.mail.ac4.yahoo.com [BODY]

  --- Below this line is a copy of the message..........

  ReplyDelete
 12. Xin lỗi bác Hải, nhưng xin cho tôi nói thêm chút nữa với anh Khoa:

  Tôi tìm thấy trên blog của NVT bài viết về nghi vấn Bộ GD đạo văn trong đề thi. Có phải anh muốn nói về bài viết này không?

  Rất đáng đọc. Có lẽ tôi phải viết một bài về làm đề thi tiếng Anh tại VN mới được!

  PA

  ReplyDelete
 13. Đúng rồi, bài anh Khoa gửi là của anh NVT.

  ReplyDelete
 14. Bài viết rất hay và cần thiết cho cho những ai đã, đang và sẽ cho con đi du học.

  Em xin anh Hải, được copy bài của anh qua Blog của em để lưu làm tư liệu :)

  Tuy nhiên anh Hải dạo này BRAND "YOUR SON" quá :):):)

  Chúc cháu nối nghiệp anh, để mai này em không phải sang Singapore trị bệnh :(

  ReplyDelete
 15. Hê hê, tớ đâu có muốn chuyện "brand my son". Nhưng báo nó yêu cầu tớ chứng minh điều mình nói là sự thật thì phải có bằng chứng cụ thể. Tớ xin đứa bạn có con lấy học bổng ở Hotchkiss school, một trong 10 trường high school tốt nhất nước Mỹ, nhưng nó không chịu, nên đành đưa thằng con lên thui.

  Dưỡng con như dưỡng cầu thủ bóng đá, nếu tung hê nó quá ngay từ lúc lú cựa thì nó sẽ tàn lụi. Đó là điều tớ rất sợ. Nên các nhà báo đề nghị đưa lên các thành tích khác, tớ bảo đừng, bao nhiêu đó là đã quá nhiều.

  Mến,

  ReplyDelete
 16. Em chào anh
  Em là một phụ huynh muốn cho con đi du học Mỹ, tình cờ được biết trang blog của anh, em thấy được biết thêm rất nhiều điều hữu ích cho việc apply cho cháu. Nếu được, xin anh tư vấn giúp mẹ con em trong việc chọn trường với được không ạ?
  Em quyết định cho cháu đi hơi muộn, chỉ từ sau khi cháu thi đố đại học tháng 7 vừa rồi, vì thế việc chuẩn bị cũng khá cập rập. Chàu vừa thi SAT đầu tháng 12 vừa rồi, hiện đang chờ kết quả, và tới 22.12 này mới thi toefl. Em và cháu đặt mục tiêu đạt 1800 SAT và 100 toefl, và cố gắng apply ngay trong năm nay để đi học năm tới vì nếu không thì bi lỡ nhiều thời gian quá.
  Cháu muốn theo học double major là marketing và finance. Điểm GPA trung hoc của cháu là 8,25, cháu được một giải ba thành phố trong cuộc thi sáng tạo khoa học Intel issef do Bộ GD VN kết hợp với intel tổ chức, ngoài ra cũng có một số hoạt động tình nguyện về môi trường. Xin anh tư vấn giúp em là với mức điểm như vậy liệu cháu có thể nhắm được trường nào có hai chuyên ngành kia tốt không ạ? Và theo anh cháu có khả năng xin full scholarship ở đâu không anh? Em cũng muốn tìm một bảng xếp hạng các trường theo 2 chuyên ngành đó, theo anh thì em nên theo nguồn nào hả anh, em thấy us news và princetonreview có vẻ không nhìn nhận các trường business giống nhau cho lắm, ngoại trừ những trường top ten, mà những trường này em sợ con em chắc ít hy vọng. Bác có lời khuyên cho hai mẹ con em với bác nhé. Em rất mong hồi âm của bác. Em Vân Anh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Vân Anh,

   1. Học double majors không phải ai cũng theo đuổi được, vì học đại học thực sự rất nặng, càng nặng hơn khi phải học một ngôn ngữ khác ngôn ngữ bản địa và những cú sốc văn hóa đối với trẻ đã trưởng thành ở nần văn hóa Á Đông khi đến Mỹ.

   2. Với điểm số như con em thì 6 tháng đầu sang Mỹ sẽ bơi trên một dòng sông chảy siết và khó khăn lắm. Điểm số ấy hiện tại kiếm 50% học bổng đã là khó khăn rồi, đừng mơ full mà thất vọng! :)

   3. Theo nguồn nào cũng được. USnews thì thuần quảng cáo. Còn Pricetonreview thì thuần về học thuật. Nên theo tớ thì, theo Princetonreview vẫn chuẩn hơn.

   4. Có rất nhiều bảng xếp hạng về business & marketing school, nhưng vấn đề cơ bản là muốn học LAC hay học University chứ không phải là xếp hạng, vì xếp hạng không chỉ là chuyện học mà là chuyện của nhiều yếu tố khác. Những trường nổi tiếng về Business & marketing thì giá rất đắc, càng xếp hạng càng cao thì học phí càng đắc tiền. Ví dụ, Kellogg school thì ít nhất 1 năm phải 60K ông Tơn cho ăn ở và học hành. Nhưng hầu hết xếp hạng cho businbess & marketing school là xếp hạng cho sau đại học hơn là xếp hạng cho đại học.

   Chúc may mắn,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]