Thursday, July 1, 2010

KHỦNG HOẢNG KINH TẾ HAI NĂM NHÌN LẠI – KỲ CUỐIViệt Nam cần chuẩn bị gì cho thời cơ của suy thoái kinh tế
Hồ Hải
Đọc thêm: Kỳ IKỳ II
 


Khủng hoảng kinh tế là hiểm họa, nhưng cũng là thời cơ. Nếu nắm bắt được cốt lõi của vấn đề khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2007-2009 thì chúng ta thấy được đây chính là thời cơ tốt nhất cho Việt Nam.Như tôi đã nói ở kỳ I và II, đây là cuộc chiến  tiền tệ giữa các cường quốc, mà chủ yếu là giữa các nước tiên tiến và Trung Quốc. Họ đã gây áp lực đồng Nhân dân tệ (NDT) để giảm thâm thủng ngân sách thương mại. Họ đã tạo ra cuộc đánh vào hàng giá rẻ của Trung Quốc. Hai yếu tố trên là thời cơ để Việt Nam nhận các đầu tư lớn của các cường quốc, nhằm san sẻ bớt sự hùng mạnh của nền kinh tế Trung Quốc đang đe dọa vị trí các cường quốc, khi vị trí địa lý của chúng ta nằm cận kề Trung Quốc. Ta có một nền an ninh vững chắc và ổn định chính trị.. Trong vòng 1 thập niên tới, những cuộc đổ bộ đầu tư vào các nước Asean và Việt Nam sẽ diễn ra vì những lý do trên. Gần đây, người Mỹ đã ngỏ lời đầu tư lớn vào nước ta. Như vậy chúng ta cần chuẩn bị gì? Theo tôi, có 4 vấn đề lớn mà Việt Nam cần tăng tốc chuẩn bị cho cuộc di cư các đầu tư lớn sẽ đổ bộ vào nước ta trong tương lai gần.

Thay đổi tư duy: Đây là vấn đề bức thiết hàng đầu để tạo điều kiện thông thoáng trong các lĩnh vực đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam thông qua cải cách hành chính. Nạn tham nhũng cần được đẩy lùi mạnh mẽ hơn nữa, mà không làm nửa vời như lâu nay. Muốn thế phải nâng vai trò và vị trí của Quốc hội lên cao hơn và có tiếng nói quyết định về lập pháp. Quốc hội phải là đầu tàu thúc đẩy một xã hội sống và làm việc theo pháp luật thông qua tư pháp và hành pháp. Vì thế đất nước đang cần lắm một xã hội tam quyền phân lập. Và để thực hiện điều này cần thay đổi tư duy từ “tập trung dân chủ” sang quan niệm “dân chủ tập trung” và tự do học thuật. Đây là những điều kiện tiên quyết để đi đến thành công. Chúng ta cần một Quốc hội mà ở đó các ý chí chính trị không được vượt qua hiến pháp và pháp luật. Chúng ta cần một xã hội có sáng tạo và đủ tầm đáp ứng với thời đại yêu cầu. Muốn thế việc đãi ngộ nhân tài và tạo một môi trường làm việc tốt cho nhân tài nước Việt từ năm châu bốn bể hội tụ và xây dựng đất nước là điều phải làm.

Nguồn nhân lực: Có luật pháp và luật pháp ấy được thực hiện nghiêm minh rồi vẫn chưa đủ. Điều kiện cần và đủ là chúng ta phải nhanh chân đào tạo con người mới có kiến thức ngang tầm thời đại về mọi lĩnh vực từ lãnh đạo đến công nhân. Lâu nay chúng ta đang khủng hoảng 2 vấn đề về con người: là khủng hoảng lãnh đạo và khủng hoảng con người có kỹ thuật cao. Chúng ta không thể bán mãi sức lao động giản đơn cho các khu chế xuất đầu tư từ nước ngoài như lâu nay. Chúng ta cần một lực lượng lớn lao động có chất xám, những công nhân, kỹ sư, các nhân viên có khả năng lãnh đạo cho các khu chế xuất để đáp ứng thời cơ. Nếu chúng ta chậm chân, chúng ta sẽ không có nguồn nhân lực cung ứng kịp thời, các nước trong khu vực sẽ chớp mất thời cơ vàng này. Dự án Intel đầu tư vào Việt Nam rất chậm từ một thập kỷ qua, có nhiều lý do để lý giải sự chậm trễ này, trong đó nguồn nhân lực là một lý do hàng đầu. Ngoài nguồn nhân lực đào tạo tại chỗ, chúng ta cần biết mang nguồn chất xám người Việt khắp năm châu về để đáp ứng nhu cầu đất nước là không thể thiếu.

Giao thông vận tải: Một trong những vấn đề bức thiết cho xã hội chúng ta hiện nay không chỉ là giao thông vận tải ở các đô thị mà lớn hơn là vấn đề lưu thông phân phối hàng hóa trên khắp lãnh thổ và trên thế giới. Lưu thông phân phối hàng hóa sản xuất ra sẽ không thể tốt nếu ngành giao thông vận tải không đáp ứng được yêu cầu. Với vị trí địa lý rất thuận tiện, các cảng biển là huyết mạch để đưa hàng hóa ra thế giới. Chúng ta cần cải tạo những cảng biển đã có, và dần xây dựng những cảng nước sâu có vai trò lớn trong lưu thông phân phối hàng hóa đi khắp thế giới. Bên cạnh đó, một việc không kém phần quan trọng là phải cải tạo và nâng cấp hệ thống giao thông trên toàn quốc, để thuận tiện đưa được hàng hóa đến các cảng hàng không và cảng biển quốc tế. Đây là điều kiện cần để đi đến thành công khi thời cơ đến.

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Bất kỳ một đất nước nào muốn xây dựng hệ thống hạ tầng về tất cả các ngành trong nước đều cần có một ngành công nghiệp hỗ trợ mạnh. Chúng ta không thể làm ra lợi nhuận khi ta lo nhà máy đóng tàu lớn tới hàng trăm ngàn tấn, nhưng chúng ta vẫn cứ sản xuất ra thép thô cho xây dựng như mấy chục năm qua. Các tập đoàn đa quốc gia không thể xây dựng một nhà máy sản xuất ở Việt Nam, mà họ phải đi mua các phụ kiện ở nước khác nhập khẩu về Việt Nam để xây. Lúc ấy, thời gian và giá thành là hai vấn đề làm cho việc đầu tư vào Việt Nam sẽ thất thế hơn là đầu tư ở các nước khác trong khu vực. Họ sẽ bỏ ta, và ta sẽ mất thời cơ vàng sau suy thoái kinh tế. Một thời cơ mà không phải đất nước nào cũng có thể có được.

Nếu chúng ta hoàn tất tốt 4 điều kiện cần và đủ như trên đã nêu, chúng ta có thể hi vọng trong vòng vài thập kỷ tới Việt Nam có thể hãnh diện với bạn bè năm châu, mà không phải cứ đi vay vốn để phát triển. Nếu chúng ta không đáp ứng thời cơ của suy thoái kinh tế.

Người Trung Quốc đã làm được những điều trên trong 3 thập kỷ qua, sao ta không làm được?Asia Clinic, viết xong lúc 9h45', ngày 14/6/2010. Đăng trên báo Tia Sáng online ngày 01/7/2010 và trên báo giấy Tía Sáng số ra ngày 05/7/2010

30 comments:

 1. Anh Hải nêu ra 4 vấn đề then chố rất đúng và hình như chính quyền cũng đã có kêu gọi và cố gắng thực hiện từ nhiều năm qua:

  1) Thay đổi tư duy: Ông Nguyễn văn Linh cũng đã có kêu gọi "ĐỔI MỚI TƯ DUY"

  2)Nguồn nhân lực: VN đã có số truờng Dại học tăng đến chóng mặt trong thập niên vừa qua. Số học sinh thi đỗ tốt nghiệp hàng năm đều trên 80 % và thậm chí năm nay đền 92%. Cứ cái đà này thi "Xóa nạn mù chữ" ở VN ta bây giờ là tố nghiệp cấp 3.

  3)Giao thông vận tải: Rất nhiều cầu, đuờng xá, ngay cả đuờng truờng sơn cũng đã làm xong từ lâu. Cảng Hải phòng cũng đã Nạo vét và "quân cảng" cũ cũng đã đuợc tân trang. Nói chung thì giao thông vận tải đã làm rất nhiều. nhiều đến nỗi ở VN thì đi dâu cũng thấy đào bới.

  4)Phát triển công nghiệp hỗ trợ:
  VN cũng đã nghĩ đến nghàng công nghiệp nặng "Luyện thàp" và những công nghiệp hổ trợ khác nhưn thời cơ chưa cho phép.

  Theo tôi quan sát thì Đảng và nhà nuớc ta cái gì cũng có nói đến và làm rồi.

  NHƯNG làm thế nào mới là vấn đề. Làm để mà làm. Số luợng thì có nhưng chất lượng thì hầu như là không.

  Trong ngòai dề nghị rất nhiều nhưng sao cứ lơ những giải pháp để giải quyết.

  Trong những năm truớc khi tôi đang ở VN thì phong trào kêu gọi cải tổ Hành chánh và chống tham nhũng. Có một thầy hỏi tôi là nên làm thế nào. Tôi trả lời là "DẸP BỎ CẤP PHƯỜNG XÃ CHỈ GIỮ CẤP QUẬN VÀ TỈNH THANH PHỐ" là giảm bớt ngân sách và bớt tham nhũng ngay và tôi tin rằng 100% dân sẽ hỉ hả.

  Tất cả mọi nguời ngồi ịm sững sờ. và suốt buổi không ai dám nhắc đên việc đây nữa.

  Nhũng điều anh Hải nêu lên là đúng 100% không sai một ly nào cả và Nhà nuớc cũng biết rất rõ nhưng không làm để cho đến nỗi "CÁI KIM MAY QUẦN ÁO" cũng không làm đuợc và đến cả "MUỐI ĂN" cũng còn phải nhập.

  Tôi tin là "KHÔNG LÀM ĐUỢC THÌ XÊ RA CHO NGUỜI KHÁC LÀM" NGUỜI KHÁC sẽ làm đuợc nhanh lắm.

  choi

  ReplyDelete
 2. Mot dat nuoc khong the di len bang QUYET TAM CHINH TRI va lanh dao dat nuoc do phai la nhung CON NGUOI .

  ReplyDelete
 3. Khi nhà thơ làm kinh tế
  Khi ông tướng làm bác sĩ
  Khi bác sĩ làm kinh tế
  !!!

  ReplyDelete
 4. Dear Choi,

  Hôm qua tớ mới quyết định cắt mọi hợp đồng làm việc với đại học quốc gia TPHCM vì họ lợi dụng chất xám của tớ rẻ hơn bèo.

  Tớ kể chuyện có thật là tớ mới viết cho họ 1 bài theo đơn đặt hàng khoảng 800 chữ hơn họ trả cho tớ 400.000 tiền cụ Hồ. Trong khi để có 1 tài liệu tham khảo viết bài ấy, tớ phải bỏ ra 34USD để mua tài liệu này. Huhuhu, ngay cả cái trường mà 1 số người luôn tự hào về nó mà còn xem chất xám rẻ hơn bèo thì làm gì có chuyện đổi mới tivi, ý quên tư duy!!!

  Họ đâu biết tớ đã từng bỏ 1 trường danh giá hơn họ vạn lần? Hehehe, và tớ làm việc với họ là vì mủi lòng khi họ không biết gì cái mà họ đang làm đâu?

  Còn 3 mục kia thì là hậu quả của những gì tớ đã viết trong bài: Khi độc quyền kinh doanh là sự tự nhiên (2) rồi. Tất cả từ cái nhìn triết học mà ra cả. Hehehe. Nếu khg có cái nhìn từ triết học thì sẽ chỉ thấy hiện tượng mà không thấy được bản chất.

  Chúc sức khỏe,

  ReplyDelete
 5. Dear anh Hải,

  400.000 VND thi thật tình là qúa rẻ.

  Thế đâm ra thằng Mỹ nó trả tôi công dịch thuật khá hơn nhiều. $.45 một chữ. (Đó là giá dịch cho cơ quan chính quyền)

  Dịch xong là cứ bấm Word count xem bao nhiêu chữ là cứ thế nhân lên

  Anh nói thật là chính xác, tôi có ngồi nhiều lần với các thầy rồi. Đúng là nhiều khi nguời ta làm để mà làm (chính miệng các thầy nói ra đầy chứ tôi không ngao đâu. Thành thử ra nghiều khi các thầy làm mà chẳng biết mình đang làm gì nữa (cái này cũng các thầy nói đấy).

  Choi

  ReplyDelete
 6. Bài này của tớ được trả 400.000 tiền cụ Hồ đó. Thế mà bạn tớ còn thêm 1 câu: "Anh viết bài của anh được đăng trên báo giá trị và anh giá trị lắm". Tớ chỉ biết cười. Mai sau, nếu muốn lấy bài trên blog của tớ để đăng các tạp chí học thuật thì phải ít nhất 10.000 cụ Hồ 1 chữ, không thì cứ đạo ý viết chứ tớ không cho phép bất kỳ ai.

  Đối với tớ, tớ có thể viết vì cộng đồng không cần tiền, nhưng viết vì học thuật thì phải sòng phẳng. Không thể lợi dụng lòng tốt nhau được. Tớ có thể đưa tiền cứu bạn bằng bạc tỷ, nhưng tớ đã bị công việc nhà nước bòn rút hết sức khỏe và trí tuệ một thời sung sức nhất rồi. Bây giờ tớ không cho phép bất kỳ ai lợi dụng danh nghĩa này nọ để bòn rút trí tuệ và chất xám của tớ nữa. Đó là nguyên tắc.

  Đất nước này bây giờ lắm kẻ làm quan hút máu mọi tầng lớp dân bằng lắm từ mỹ miều với cái văn hóa duy tình. Cần duy lý để phát trrie63n. Nếu còn duy tình để lợi dụng nhau là sẽ khó lòng sánh vai với khu vực lắm.

  ReplyDelete
 7. Bác Hồ à,

  Bốn trăm nghìn tiền Cụ Hồ nghe hoành tráng nhờ có nhiều số Không, nhưng tớ tính ra chỉ khoảng 25 tì Ôbama. Xin bác đi! Tớ đã nói lâu roài, để thì giờ quý báu của bác đi câu cá, mời bác Hồ Gái đi ăn nhà hàng và coi hát, v...v.... thì có lý cùng hữu ích hơn đó nha.

  Để bác so sánh "Chất Xám vs. Lao Động Vinh Quang", mặc dù không có Ôsin nhưng mỗi tuần tớ phải chi đều đều như sau:
  25 tì Ôbama cho 2 chuyên gia "Nhà Vườn".... cho khoảng 30 phút cắt cỏ và xén cây;
  25 tì Ôbama cho 1 chuyên gia "Nội Thất".... cho khoảng 90 phút lau chùi bếp núc và bathrooms.

  À mà nè, nhân dịp tớ ghé Sàigòn tháng 10 này, 2 trường ĐH ở Tp Bác có mời tớ thuyết trình "vài buổi" với đề tài về Thuốc Men và c-GMPs/QS của đám Tư Bản Rãy Chết...... Tớ nhận liền và ra giá bèo là mỗi giờ tính rẻ chỉ $299.99 Ôbama (same same với mầy em Chân Dài hàng hiệu), từ lúc xe đón tới lúc trả tớ về khách sạn, nhưng tớ chờ cà 3 nay mà chưa thấy hồi âm....... Huhuhuhu!

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Hờ hờ, nói chùa thì được chứ hỏi xiền thì còn khuya cụ 8 ui ui. Bill Clinton vào nói không mất xiền còn không chó nói nữa là cụ.

  Hehehe, để thì gian đi nhậu với tớ và ông Trùm sướng hơn. Cụ có cần xiền như tớ đâu mà đi làm chuyện này?

  À mà nè tớ có cái dự án đại học nó có ý định làm ăn với tụi mình các cụ hải ngoại có tham gia không hú tớ nhé.

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 9. Tôi nghĩ bác viết như vậy giống như mấy bài diễn văn của các quan ta thường hay đọc cho nhau nghe.
  Tại sao không một ai phải làm như thế nào và bắt đầu từ đâu?
  Thay đổi tư duy, nguồn nhân lực, giao thông vận tải, phát triển công nghiệp phụ trợ,.. là vấn đề ai cũng biết khi muốn phát triển.
  Như người Nhật qua VN đầu tư đấy, họ có thể xây nguyên cả một cụm, tập trung lại một khu, và kéo theo từng đàn hình thành ra một sản phẩm khép kín từ A-Z. Điều đó chúng ta biết chứ, biết từ những năm 1990 cơ, nhưng tiếp thu việc đó thì được rồi, còn thực thi việc đó còn xa lắm chúng ta mới đạt được như họ.
  Vấn đề là ở đấy.

  ReplyDelete
 10. Sorry, "Tại sao không một ai đề xuất phải làm như thế nào và bắt đầu từ đâu?
  Chúc bác cuối tuần vui.

  ReplyDelete
 11. Bác Hồ ui ui!

  Đó là giá bèo cho Đồng Hương đoá! Dĩ nhiên là tớ không cần VNĐ. Riêng vụ "Giáo Dục Nghiêm Túc", tớ luôn ước muốn được "nhả tơ" để trừ cái nợ nhà nước VN nuôi tớ từ 1954 cho tới ngày Giải Phóng... để tớ phải qua Xứ Mẽo lao động cùng đóng thuế 1 cách hoành tráng suốt 35 năm nay. Sẽ bàn thêm nhiều chi tiết ở quán nhậu ven đường... OK Salem?

  Dĩ nhiên với tớ chuyện nhậu cùng tâm sự với bạn hữu là chuyện quan trọng nhất cho chuyến ghé Sàigòn thứ Nhì lần này. Lần trước, cách đây hơn 13 năm, tớ có ghé Sàigòn 10 ngày thì mất 3 ngày viết "Giáo Án" cùng "MBA Thesis" cho 2-3 đồng môn cầu tiến. Nửa muốn, nửa không nhưng vì tí tình bạn học xưa nên tớ đã làm mấy chuyện ruồi bu như thế.... nhưng cũng vui chút chút vì tất cả nay thuộc diện Đại Gia XHCN đang tính về hưu ở California đoá.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. OK salem với cụ Tám, mơi mốt dìa rùi nhậu bàn. Vì có thèng em nó lấy cái dự án làng đại học ở Đà Lạt. Có cái đại học tụi GSTS giấy của VN đang châu đầu vào kiếm ăn. Thèng em nó ở Cali, nó sẽ về tháng 7 hay tháng 8 này. Nó hẹn gặp tớ để bàn cái này, nó nhờ tớ huy động các anh hùng hào kiệt khắp thế giới về xây dựng thương hiệu và làm 1 cái lâu dài cho nước Việt để trả nợ như cụ bảo.
  -------------------------------

  Dear HDTG,
  Phận là dân đen tớ chỉ có thể viết đến đó thôi. Việc cụ thể là mục tiêu của từng vấn đề một, phải đi sâu ngâm cứu. Đã ngâm cứu thì phải có tiền.

  Việt Nam mình bây giờ nhân thì nhiều nhưng lại thiếu lực ở mỗi nhân. Đó mới là điều đáng bàn. Thập niên 1970s Park Chung Hee đã lèo lái Hàn Quốc khi ngân khố trống rỗng. Như vậy, nhân lực và vật lực cũng như cái mà HDTG yêu cầu là không thể nằm trong tay của dân mà của quan.

  Mến,

  ReplyDelete
 13. Cái chính yếu nhất BS không nhắc đến là cơ chế chính trị, 100 người làm 1 người phá cũng hỏng bét, phải có sự giám sát của người dân thì các quan mới không làm bậy. Xem cụ thể như con đường nhựa hết đào lại lấp hết lấp lại đào đố tiền nào kham nổi, lại mấy cái chuyện chơi sang của mấy quan: nước nghèo mà thích làm toàn chuyện to lớn đạt kỷ lục guiness mới chịu! :-(

  ReplyDelete
 14. Bác Hải ơi,

  Bác không hiểu tôi, bác ạ.

  Tôi không làm những điều như bác nghĩ đâu!

  Kính bác

  ReplyDelete
 15. Trời ơi! Chuyện gì lạc đề nữa đây?.... Hỏi chơi chứ tớ Vô Tư nên khỏi phản biện.

  Sách xưa có câu "Dĩ Hòa Vi Quý".... các cụ 5 bó ui ui!

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Cái câu này tôi Copy của Blog CHị Phuơng Anh

  "Mưa Sài Gòn, giống hệt tính người Sài Gòn. Chẳng cần báo trước, đang dưng không bỗng ào ào giận dữ, nước tuôn xối xả từ trời xuống, báo hại ai đang đi ngoài đường không kịp dừng lại mặc áo mưa, sẽ ướt lướt thướt như chuột lột, đồ vía đồ lớn đi họp, đi ăn cưới, xem như ... tiêu! Rồi cũng vô căn vô cớ như vậy, cơn mưa chợt đến lại chợt đi. Chỉ 5 phút sau cơn mưa, là hoàn toàn không còn dấu vết: trời vẫn xanh, mây vẫn trắng, nắng vẫn vàng, và mọi người cũng quên hẳn cơn mưa"

  Xin lỗi Anh Hải, Chị Phưong Anh, và các vị đi ngang qua là tôi 100% không có ý gì hết.

  Đối với tôi việc hiểu nhầm hay tranh cãi là điều tốt vì có thế thì mới hiểu nhau thật sự.

  Chứ mà cứ im ỉm gom góp cho đầy rồi hốt một xe giống như nuôi cho béo rồi kiểm tra môt cái là đi tầu nhanh thì chết.

  choi

  ReplyDelete
 17. Dear anh Choi,
  Đất nước mình lắm người họ Đỗ tên Thừa.

  Tôi có cái tật, đã không làm cái gì thì thôi, khi đã làm thì phải học tới nơi tới chốn. Khi bỏ nhà nước ra tôi quyết định mình phải làm chủ đời mình, vì mình rất khó sống trong một môi trường đầy nhộn nhạo như hiện nay. Muốn làm chủ thì phải mở cái cho mình thì tôi phải đi học mấy khóa ở PACE để biết làm ông chủ là như thế nào?

  Khi học ở PACE tôi có đặt nhiều vấn đề cho giảng viên Mẽo và Việt. Trong đó, vấn đề tôi hỏi thì trường không có bài giảng. Họ hẹn tôi 1 tháng sẽ update vấn đề tôi hỏi.

  Đố anh Choi và mọi người tôi hỏi vấn đề gì. Ai đoán ra được tôi bao 1 chầu nhậu bí tỉ.

  Have a nice day,

  ReplyDelete
 18. Tôi có vào PACE xem các chuơng trình đào tạo Giám Đốc của PACE tại VN.

  Mỗi một chưông trình trung bình hơm 100 giờ học cho một khóa. Chuơng trình đào tạo CEO kéo đến 160 giờ trong lớp. Như thế là chắc họ hướng dẫn kỹ càng lắm. Và giá học phí thì qúa rẻ so với bên này.

  Cả một chương trình MBA ỏ Mỹ thật ra cũng chỉ khỏang 54 - 60 units là nhiều (vào khỏang 160 giờ-180 giờ trong lớp). Có nhiều chương trình Executive MBA dành cho các Manager hay director thì có thể khỏang 120 giờ trong lớp. Nhưng mà assigment reading thì phải nói đến từng thùng sách và professional journals cho mỗi mùa học.

  Tôi thấy trong những chương trình của PACE để đào tạo cho giám đốc thiếu chương trình LEASERSHIP Management và Project Magement. Leadership và Project Management là 2 lớp quan trọng nhất của chương trình MBA và MPA bên này.

  Chắc có lẽ vỉ môn Leadership management này nhạy cảm với chính quyền VN nên họ không dám offer hoặc không đuợc phép dạy lóp đó.

  Nếu anh không chê thì hôm nào tôi sọan môt mớ sách về Leadership gửi về anh đọc tham khảo thêm. Nhưng mà xin thưa truớc truớc nếu sách bị giữ ở Tân Sơn Nhất thì anh cầm biên nhận lên lãnh sách vê nghe. Nguời tôi nhờ cầm về thì các em không có khả năng gỡ ở TSN.

  Những năm tôi làm cho County thì đều đều phải đi dự Seminar, năm nào cũng phải đi ít nhất là 3 lần. Lần dài nhất thì 5 ngày, mỗi ngày 8 giờ. Còn thường thường là chỉ 3 ngày. Có seminar chỉ có 8 giờ. Đi dự ở xa thì cũng thích vì di chuyển, khách sạn và ăn uống free và cũng đuợc update nghề nghiêp và hiểu biết thêm cũng như tạo đuợc connection mới.

  Tôi chỉ đóan mò thôi nhé, Nếu mà mình đi học và học tới nơi tới chốn tì mình sẽ nghĩ là mình học làm sao để thay đổi cái hiện tại cho nó tốt hơn lên. Nếu là tôi thì tôi sẽ yêu cầu đòi hỏi họ hường dẫn và chia sẻ kinh nghiệm để thay đổi cái "CƠ CHẾ" hiện nay.

  Making change rất là quan trọng vì phải nuôi đuỡng ý tuởng lâu dài, kế họach thật cụ thể, và phải có khả năng làm Leader để lead followers.

  Nếu tôi nói đúng thì tôi cũng xin phép anh tha cho nhậu vì tôi không uống đuợc bia ruợu. CHỉ xin anh một ly Vang Đỏ và ngồi phá mồi thôi.

  Have a nice weekend
  Choi

  ReplyDelete
 19. Dear Choi,
  Tớ không nghĩ là sẽ học và hỏi vái mà Choi đoán đâu. Tớ chỉ nghĩ cái ar61t bình thườndg cho đời tớ và gia đình tớ thôi. Hehehe, ai nghĩ được tớ thưởng lớn đấy. Tớ là tớ thực lòng, chứ không nói ngoa.

  Hôm nay tớ đi nhậu với thằng bạn đồng hương.

  Người ta bảo rằng: "Nghèo vì bạn, khốn nạn vì đồng hương". Nên tớ ngủ lại clinic tối nay xem Argentina đá với Đức một mình. Bỗng nhớ bài Một mình của Thanh Tùng. Mời Choi nghe chơi để hiểu tâm trạng của tớ nhé.

  Have a nice weekend,

  ReplyDelete
 20. Anh Hải ơi,

  Thế là tôi mất toi bữa "Phá mồi," Tôi rất đồng ý với anh về "cái rất bình thường".

  Những cái "rất bình thường" trong đời sống hàng ngày mà chẳng ai "Ngộ" ra đuợc, Mà cũng vì những cái "rất bình thường" nại nảy sinh ra những việ lớn "có thể tốt và cũng có thể xấu"

  Với tuổi đời và kiến thức của anh tôi nghĩ anh không cần hỏi mấy ông instructor về cái "rất bình thờng đâu," Chẳng lẽ anh hỏi họ rồi anh tự trả lời hay sao?

  Sáng nay ra vuờn tuới cây, (Đậu bắp, Bạc hà, Ớt, cà chua, bầu, khổ qua, chuối, mẵng cầu,) thấy đẹp qúa, cà chua ra mơn mởn thích qúa.

  Vào nhà, vào phòng làm việc mở máy "MÔT MÌNH" lên tìm đến anh tâm sự. Anh phang cho tôi nghe bài "MỘT MÌNH" tự nhiên tôi cảm thấy mình dăng "MỘT MÌNH" thật. Và nghĩ đến anh chắc cũng đang "MỘT MÌNH."

  Cám ơn anh về bài nhạc rất hay.

  "Hằng vạn nguời quen có mấy nguời thân" Cái câu trong bản nhạc của Vũ Thành An có gợi gì đợc không anh?

  Anh bắt kèo trên hay kèo dưới trận banh này? just for fun!!!

  Enjoy soccer

  Choi

  ReplyDelete
 21. Theo tớ đoán.... câu hỏi duy nhất của bác Hồ khi học mấy "cua" ở PACE là: "Giáo án" này có thực tế cho VN hiện nay hông? Nước Tớ (Bác Hồ) thuộc diện XHCH Định Hướng đấy nhớ! Hiểu chửa?

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Hehehe, mấy chương trình của PACE thì cực kỳ hay và hiệu quả đối với hiện nay ở VN đó cụ Tám và anh Choi.

  Tớ không phải quảng cáo nó, nhưng nếu ai chưa học mà đang làm lãnh đạo 1 doanh nghiệp hay một đơn vị hành chánh sự nghiệp thì nên học. Chắc chắn các bạn sẽ không thất vọng mà còn đam mê nó.

  Vấn đề của tớ hỏi họ là: Nghệ thuật sa thải nhân viên làm sao cho cả đôi bên cùng hài lòng. Vì lúc đó ở clinic của tớ có tình trạng người bệnh vào chụp phim X quang thì than phiền mất tiền. Tớ muốn sa thải 1 nhân viên, vì nghi người này ăn cắp tiền bệnh nhân, nhưng không tìm ra lý do. Và làm cách nào khi sa thải nhân viên này thì mình và họ không thành kẻ thù của nhau?

  Đó tớ đặt vấn đề như thế, nhưng tới bây giờ PACE cũng chưa cập nhật vấn đề này. Đã hơn 5 năm rồi.

  ReplyDelete
 23. Anh Hải ui,

  Có khi nào anh nghi ngờ sự nghi ngờ của nh không?

  Không có bằng chứng cụ thể thì khó lòng quyết định lắm. Mà không sa thải thì hằng ngày gặp mặt mà cứ nghi ngờ thì cũng thấy không đuợc thỏai mái lắm.

  Theo tôi anh tìm một công việc giống hay có cơ hội tốt hơn cho nhân viên đó ở nơi khác và giới thiệu cùng cho họ good reference.

  Nếu nhân viện mà gắn bó với mình thì họ không có những hành vi hỏng đó và họ sẽ "Em chả đi đâu". Nếu nhân viên mà không gắn bó với mình thì thuờng họ hay có hành vi hỏng. Mà khi mình đền nghị công việc ở nơi khác cho họ thì họ sẽ happy lên đuờng thôi.

  "nhưng tới bây giờ PACE cũng chưa cập nhật vấn đề này. Đã hơn 5 năm rồi."

  PACE đã 5 năm mà chưa cập nhật thì cũng lạ thật.

  Những việc này thuờng là "Case study" và học viên thảo luận với nhau và giảng viên cho ý kiến nhận xét.

  Anh la chủ (BOSS) lớn tức là lãnh đạo. Cái vụ này năm trong Leadership management/making decision.

  Tôi đưa ý kiến để thảo luận "Case Study" để anh em mình học hỏi lẫn nhau.

  choi

  ReplyDelete
 24. Dear anh Choi,

  Theo tôi, nghệ thuật sa thải nhân viên là một nghệ thuật cao nhất trong việc điều hành doanh nghiệp. Rất tế nhị và phải rất khéo làm sao để nhân viên bị sa thải không cảm thấy mình bị chủ muốn sa thải và nhân viên bị sa thải tự rút lui vì họ cảm thấy doanh nghiệp không xứng với họ.

  Đây là một nghệ thuật cao trong cư xử với cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam. Không nói đến doanh nghiệp nhà nước, vì dân đi kiện nhà nước thì chỉ là con kiến kiện củ khoai! Nhưng doanh nghiệp tư nhân ở VN không khéo thì nhân viên có thể kiện làm rắc rối cho doanh nghiệp lắm chuyện.

  Nhận nhân viên thì rất dễ, nhưng sa thải nhân viên thì vô cùng khó khăn. Còn nhân viên mà tôi nói ở chỗ tôi cách nay hơn 5 năm đã tự ý bỏ việc có thông báo cho tôi trước 3 tháng để tôi tìm người mới. Bây giờ anh ta vẫn mỗi khi đến Sài Gòn đều điện thoại ghé thăm, ăn trưa với tôi. Sau khi anh ta bỏ việc chỗ tôi, anh ta đã làm cho một bệnh viện công của nhà nước ở một tỉnh miền Trung.

  Đó là một kết thúc có hậu cho cả 2 bên. Còn hồi đó thì anh ta làm mất thân chủ của tôi khá nhiều, vì rất nhiều người bệnh vào chụp X quang phải thay đồ treo lên mắc áo chụp xong ra là mất tiền. Chỉ có vào ca của anh ta mới bị mất. Còn nhân viên khác thì không mất. Bây giờ sau khi anh ta nghỉ việc thì tình trạng ấy cũng không còn xảy ra nữa.

  Have a nice independence day,

  ReplyDelete
 25. BS Hồ Hải,

  Theo như bên này, anh không sa thải nhân viên nói trên, nếu không sẽ gặp rắc rối với Luật sư của anh ta. Khi sa thải một nhân viên của công ty, người ta không chọn ngày thứ sáu, mà chọn các ngày khác, lý do theo thống kê anh ta có thể tự tử ngay cuối tuần. Thường người bị sa thải nhận một phong thơ cho nghỉ việc khoảng 2:30 PM. Tại sao chọn 2:30 PM ? Vì còn 2 - 3 giờ nữa là tan sở, không còn có nhiều thời gian, trong lúc không suy nghỉ ,làm hại công ty. Ai là người báo tin sa thải ? Thường là người manager gọi anh ta vào phòng riêng, dể báo tin, nhưng công ty phải dể ý xem thể hình ông manager và người bị sa thải ra sao. Nếu ông manager to con hơn, khoẻ hơn thì không sao, nếu ông manager ốm yếu, nhỏ con, thì phải cho một nhân viên to con theo vào phòng, dể phòng hờ anh ta nổi nóng bóp cổ ông này ngay lúc báo tin không vui.

  Nếu công ty muốn sa thải 300 - 500 người một lúc thì làm sao ? Khoảng 3 - 4:00 PM, kêu gọi tất cả mọi người lên cafeteria vì có meeting. Công ty thông báo như : rất tiếc vì lý do mất contract, bị cạnh tranh, hàng không bán dược nhiều như dự doán v.vv thông báo là tất cả mọi người trở về chổ bàn làm việc. Khi dó người manager từng khu vực dến mỗi phòng thông báo : Tất cả mọi người chuẩn bị dồ dạc cá nhân trong 15 phút và chờ ông ta. Ông ta quay lại trở lại sau 15 phút, cho biết trong phòng ai là người theo ông ra cửa, ai ở lại ( túc hảng giữ lại ). Khi mọi người ra khỏi cửa, ông ta nói dồ dạc còn lại quý vị có thể trở lại lấy sau 3 ngày. Ngay khi ra khỏi cửa, Security Pass không cho người dó mở cửa vào dược nữa. Khi nào trở lại công ty, phải có nhân viên bảo vệ cho phép và hộ tống, mới vào công ty dược. Nếu công ty sa thải một lúc 50-200 nhân viên là Mỹ den thì phải hết sức cẩn thận vì họ có truyền thống văn hoá ngay tức thì : lăn bánh xe hơi củ, dốt công ty ngay khi bị mất việc. Phải dự trù mướn thêm nhân viên bảo vệ, chuẩn bị bình chửa lửa v.vv nếu không muốn hảng ra tro ...

  Tôi muốn hỏi BS Hải là : nếu anh có nhân viên là người dồng tính nam, gây rất phiền hà cho một người nhân viên nam khác ( không dồng tính ) thì anh giải quyết ra sao ? Cái này thực lòng tôi muốn biết vì nghe nhiều người bạn ngoại quốc và Việt Nam gặp chuyện này.

  Van

  ReplyDelete
 26. Dear anh Văn,

  Năm đầu thành lập clinic, tôi chưa kinh nghiệm việc sa thải nhân viên. Hậu quả của việc này là bị kiện do một em nhân viên người Hà nội. Tôi nhức đầu vì chuyện này. Nhưng rồi mọi chuyện cũng ổn thỏa sau khi nộp phạt.

  Rồi tôi đi học khóa quản trị nhân sự. Tôi cũng không thấy có gì hay ho. Tôi hỏi thì không ai trả lời giải pháp. Cuối cùng tôi rút ra một bài học tốt cho mình loại nhân viên cần sa thải mọi đối tượng với 2 nguyên lý sau:

  1. Bằng nghiệp vụ chuyên môn làm sao để không tăng lương anh ta, mà lại phạt trong một thời gian dài.

  2. Giao trách nhiệm khó hơn khả năng anh ta, nhưng phải có kèm cặp theo dõi và khiển trách tế nhị không để anh ta phiền lòng vì cảm giác bị đỳ một thời gian dài.

  Anh ta sẽ thấy stress và xin nghỉ việc không lâu sau đó. Tôi nghĩ với các loại nhân viên đồng tính thì cũng không thoát khỏi cách trên.

  Good luck,

  ReplyDelete
 27. Tr1ch của Van,

  "nếu anh có nhân viên là người dồng tính nam, gây rất phiền hà cho một người nhân viên nam khác ( không dồng tính ) thì anh giải quyết ra sao ?"

  Van o ben nay thì:

  Document chi tiet ngay gio, dia diem, su viec xay ra, co witness thì càng tot, cho direct supervisor va Human resource.

  Cai vu sexual harrasment nay neu cong ty khong giai quyet thi cong ty se bi rac roi ngay voi toa an.

  choi

  ReplyDelete
 28. Anh Choi,

  Bên này rất coi trọng nhân quyền, thỉnh thoảng thấy mấy vụ người dồng tính nam thưa chính quyền và họ lúc nào cũng thắng kiện. Bên Mỹ, hình như quân dội không cho họ gia nhập ( thời Bush con vẫn không cho thì phải ). Các nước khác, khi khám phá ra, họ tìm cách làm cho người này phải xin ra khỏi lính. Tôi còn nhớ một vụ án là trước toà, anh thủy thủ phục vụ dưới một chiến hạm khai rằng anh là người dồng tính, anh phải dược dối xử như mọi người khác, nhưng khi hải quân khám phá ra, thì họ làm như sau : Một hạ sỉ quan an ninh, giả bộ sai rượu, nói nửa dùa nữa thật là chúng tôi biết rõ anh rồi .. di lên bờ chơi , nhớ dem dồ dạc, quần áo theo luôn di, dừng trở lại chiến hạm. Không thấy kết quả, một thời gian sau, một thượng sĩ an ninh nói xa nói gần là trong quân dội, không phải là chổ cho các anh v.vv Một vài tháng nữa thì dến phiên người sỉ quan. Trong một buổi, chiến hạm ghé bờ cho lính lên chơi, sỉ quan nói mọi người phải có mặt 6:00 PM nhưng dến 5:00PM khi thấy mọi người dầy dủ trừ anh ta, vị sỉ quan vẫn cho chiến hạm rời bến bỏ anh ta lại một mình. Anh ta chờ trên bờ dến một tháng, sống lây lất qua ngày trong khách sạn rẽ tiền, nhiều ngày không có tiền ăn v.vv Khi chiến hạm trở lại bờ, anh ta chịu hết nổi, xin rời quân dội thì dược chấp nhận tức thì. Hai, ba năm sau, anh ta di tìm luật sư kiện quân dội. Toà xử hải quân phải thu dụng lại anh ta, trả dủ 2,3 năm tiền lương. Luật sư hai bên thưong thuyết, bồi thường cho anh ta một số tiền, không ai biết là bao nhiêu vì họ giữ kín, và dỉ nhiên luôn tiền chi phí luật sư của anh này.

  Năm 1997, sang Boston, tôi nghe kể một câu chuyện thương tâm chắc anh có biết. Một người mẹ bán rau trong tiệm thực phẩm Viet Nam, nuôi hai dứa con gái vì người cha bỏ di lấy người khác. Cô con gái lớn dược vào Harvard , dang học Y khoa năm thứ hai ( cô em sau này củng vào Harvard ). Thời dó, sinh viên Harvard, phải ở trong dorm. Cô này ở chung phòng với một cô củng sinh viên Y khoa, người Ấn Dộ, nhưng là người dồng tính. Cô Ấn Dộ làm sao dó, cô hoảng sợ gọi diện thoại, nhờ người giúp dọn ra tức khắc, vì không dám ở chung. Một sinh viên Viet Nam dem xe dến giúp dọn nhà dùm. Tối dó, anh này thấy còn một chuyến nữa, nhưng hơi làm biếng, bảo cô rằng sáng mai sẽ trở lại. Cô Ấn Dộ thấy hai người nói tiếng Việt, tưởng lầm rằng dây là bạn trai của cô. Dêm dó, cô Ấn Dộ lấy con dao dâm chết cô, rồi vào phòng tắm thắt cổ chết theo.

  van

  ReplyDelete
 29. Kinh nghiệm của các bạn thật là quí báu. Mỗi nước có một nền văn hóa và phát triển khác nhau, nên hình thức và qui mô sa thải nhân viên cũng khác nhau.

  Sa thải nhân viên cũng giống như quan hệ yêu đương trai gái. Kiếm bồ thì dễ, nhưng bỏ bồ để vẫn còn gặp nhau cười hỏi và kính trọng nhau thì khó vô cùng.

  Good luck,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]