Wednesday, July 14, 2010

LẠI CHUYỆN ĐIỀU TRỊ HIV

Tháng 7 này các nhà khoa học của Trung Tâm Nghiên Cứu Vaccine (Vaccine Reaseach Center: VRC) thuộc Viện những bệnh Dị ứng và nhiễm trùng Quốc gia Mỹ (National Institute of Allery and infectious Diseases: NIAID) của những Viện sức khỏe quốc gia Mỹ, đã tìm ra 2 loại kháng thể có hiệu năng chống lại hơn 90% những dòng HIV gây bệnh thế kỷ cho người đã được biết. Tên của 2 loại kháng thể này được đặt từ chữ viết tắt của Trung tâm nghiên cứu Vaccine (VRC) và đặt theo số thứ tự 01 và 02: VRC01 và VRC02.

Ông bác sĩ Anthony S. Fauci, giám đốc Viện những bệnh dị ứng và nhiễm trùng quốc gia Mỹ phát biểu rằng: "Sự khám phá ra những kháng thể có khả năng trung hòa HIV đặc biệt nàyvà sự phân tích cấu trúc của chúng đã kích thích lòng hăng say chúng tôi cố gắng đi tìm một vaccine ngăn ngừa HIV cho toàn cầu. Hơn thế nữa, các đội ngũ đã tìm ra kháng thể nhảy vào một chiến lược mới lạ có thể thiết kế làm ra những vaccine điều trị cho nhiều bệnh nhiễm trùng khác" ("The discovery of these exceptionally broadly neutralizing antibodies to HIV and the structural analysis that explains how they work are exciting advances that will accelerate our efforts to find a preventive HIV vaccine for global use" says Anthony S. Fauci, MD., diractor of the National Institute of Allery and Infectious Diseaes (NIAID), National Institutes of Health. "In addition, the technique the teams used to find the new antibodies represents a novel strategy that could be applied to vaccine design for many other infectious disease.")

 Thế giới Tây y cách nay khoảng nửa thế kỷ khi bế tắc trong mọi lý giải bệnh tật đã đi vào hướng Miễn Dịch học (Immunology). Từ Miễn dịch học đã đẻ ra vấn đề điều chế vaccine phòng ngừa những bệnh tật thông thường. Từ đó, thị trường vaccine là thị trường kiếm lại lợi nhuận khổng lồ cho các tập đoàn đa quốc gia dược phẩm. Không ai còn lạ gì những cú scandal về vaccine cúm trong thập kỷ này, thông qua những thông báo đại dịch.

Câu chuyện vaccine để phòng ngừa HIV đã bị thất bại, khi năm 2008 Dr. Sudhir Paul và cộng sự đã tìm ra một Abzim có thể tiêu diệt con HIV. Và theo hiểu biết của tôi đây có thể là một trong những ứng cử viên cho Nobel y học trong vòng 1-2 thập kỷ tới. Nên chuyện vaccine tạo ra kháng thể chống HIV là chuyện có thể, nhưng không thể là từ kháng thể tìm thấy trong máu người nhiễm HIV mà phải từ kháng nguyên dối trá của con HIV của Dr Sudhir Paul mới là duy vật luận trong khoa học có tính logic hơn.

Dù sao thì đây cũng là một thông tin khoa học đáng để lưu ý trong cái ánh sáng cuối đường hầm, trên quá trình chống chọi với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Mời bà con nghe cuộc thảo luận trên Youtube của the News HUB.Asia Clinic, 11h27', thứ tư, ngày 14/7/2010

8 comments:

 1. Cho con trích một đoạn trong bài viết này Bác nhé !

  ReplyDelete
 2. Tư năm 1998, U.S. đã nhận nguời tị nạn nhiễm HIV gồm nhiều nuớc khác nhau. Tôi có làm công việc định cư 4 gia đình nguời Togo, Rwanda, và Kenya tại San Diego. (Số còn lại đưa đi các thành phố khác trên nuớc mỹ- cũng đông lắm) Danh sách đón nhận có 1 gia đình nguời từ VN nhưng họ không đi.

  4 gia đình có nguời nhiễm HIV này đuợc tiêu chuẩn trợ cấp cao hơn những gia đình không nhiễm HIV.

  Có xe đưa đón đến bệnh viện khám và chữa trị. Có nhân viên y tế của bệnh viện đến tận nhà thăm, huớng dẫn vệ sinh, cấp thuốc, và chứng kiến họ uống thuốc. Có 5 người trong số 4 gia đình đó ở trong tình trạng AIDS. và có 1 em bé nguời Phi châu mới có 10 tháng tuổi.

  Vì làm việc trực tiếp với họ nên truớc khi họ đến tôi cũng bị lôi vào chụp phổi và thử máu. May quá không bị gì và phải ngồi 16 giờ để học cách phòng ngừa lây nhiễm. còn những nhân viên cùng sở không trực tiếp phải ngồi 8 giờ học.

  Phải nói là chỉ trong có sáu tháng mà nguời nào nguời đó hồng hào và lên cân nhiều.

  Những nguời HIV hiện nay vẫn đang đi làm việc mà free bảo hiệm Y tế. Những nguời AIDS thì đuợc lãnh tiền bệnh và free hòan tòan bảo hiểm y tế.

  Cho đến nay họ vẫn sống bình thuờng khỏe mạnh.

  Tôi cũng đã có ý nghĩ là nhận Tị nạn HIV để thử thuốc.

  Cho đến đầu năm 2010 những nguời di dân nhiễm HIV cũng đã đuợc chấp thuận cho vào Mỹ (Truớc đây chỉ có người tị nạn mà thôi).

  Tôi cũng nghĩ là một ngày không xa lắm đâu sẽ có thuốc trị và phòng ngừa HIV.

  Bản tin trên đúng là một tin vui cho cả thế giới.

  ReplyDelete
 3. Dear anh Choi,

  Tôi hy vọng phát minh của Prof. Sudhir Paul, MD hơn là những khám phá của VRC, vì:

  1. Con HIV nó sống trong tế bào bạch cầu. Nhưng trước khi vào tế bào, nó phải dùng kháng nguyên áp vào bề mặt bạch cầu để chui vào.

  2. Trước khi Dr Paul tìm ta superantigen của con HIV thì thế giới đã cố gắng tìm ra kháng thể và thuốc để diệt nó, nhưng bất thành vì chưa hiểu mặt mũi nó như thế nào, cứ thấy mặt nó hôm trước là thằng A hay con B thì hôm sau nó đột biến gene (mutation) để tháy hình đổi dạng thành thằng A' hay con B' khác rồi. Chỉ có 1 đoạn 12 acide amine trên antigen gp120 là không đổi. Ông Paul để nghị bên dược phẩm tạo ra một abzim cắt bỏ đoạn 12 acide amine này thì nó sẽ không thể vào bên trong bạch cầu. Nó sẽ ở ngoài thì lúc đó hệ thống miễn dịch và thuốc sẽ tiêu diệt dễ dàng.

  Vụ này Cụ 8 suy nghĩ và cho ý kiến dùm. Trước 2008 tôi có ý tưởng làm cách nào để con HIV không vào bên trong bạch cầu, ý tưởng đó tôi muốn thằng ông trời con của tôi thực hiện. Khi nó vào uni, nó bảo ý tưởng của ba có Dr Paul bên TX thực hiện và công bố rồi. Như vậy là mất trắng bao snhie6u tư duy và trăn trỡ về con HIV. Nhưng nếu bên dược làm tốt thì đây sẽ là một giải Nobel y học trong tương lai.

  Mến,

  ReplyDelete
 4. Dear Anh Hải,

  Tôi hòan tòan mù về Y Khoa. Kiến thức của tôi về HIV/AIDS chỉ ở mức hiểu biết về sự lây lan, bất trị trong hiện tại và có thể dẫn đấn tử vong.

  Nhưng tôi hiểu về sự kỳ thị đối với những nguời mang bịnh thế kỷ này. Rất may mắn là tại Hoa kỳ hiện nay sự kỳ thị nhựng nguời đã giảm rất nhiều nhờ sự hiểu biết cao của dân về bịnh này và pháp luật cũng ngăn cấm về việc kỳ thị.

  Hầu như trong cuộc sống hằng ngày tôi không thấy ai nhắc đến căn bệnh này nữa.

  Luật pháp cũng ngăn cấm các cơ quan y tế tiết lộ về bệnh tật của bất kỳ ai cũng như các đơn vị tuyển mộ lao động cũng không đuợc đặt câu hỏi về tình trạng bịnh tật của nguời xin việc. Chỉ có Quân đội, lực luợng An ninh các cấp, các hãng sản xuất thực phẩm, mới đòi hỏi nhân viên phải khám sức khỏe để phòng ngừa bện truyền nhiễm và lây lan truớc khi nhận làm việc.

  Như mấy nguời tị nạn nhiễm HIV mà tôi nhắc ở trên nhận xét trước. Tôi gặp anh ta ở chợ bán th75c phẩm. ANh ta nópi anh ta đuợc nhận vào làm trong kho và chỉ làm với thực phẩm đóng hộp mà thôi. Anh ta có sinh thêm một nguời con nữa nhưng em bé này lại thử Negative.

  Tôi cứ thỉnh thỏang ghé chỗ anh ta làm và hỏi thăm những nguời đồng bện xem sao. Thì anh ta nói tất cả cũng vẫn sống khỏe mạnh đều đều.

  Tôi thật lòng rât vui khi biết là họ vẫn vui sống và hy vọng.

  ReplyDelete
 5. Hehehe, không biết tay nào đi dịch bài nào mà có bài này Những kháng thể mới thúc đẩy nghiên cứu về vaccine dành cho AIDS trên Tia Sáng?

  Đúng là như cụ Tám bảo: cứ google và dịch linh tinh.

  ReplyDelete
 6. Hehehe,

  Đây cũng là 1 trường hợp "Cưỡi Ngựa Xem Hoa" của đám Trí Thức thích đăng báo. Nhờ trong nghề nên mấy "khám phá" này theo tớ đều thuộc loại vỡ lòng để chiêu dụ thêm trợ cấp (grants) để nghiên cứu thêm từ đám mà tụi tớ thường gọi là "Dream Sellers". Mấy cái khám phá có giá trị luôn được bảo mật tối đa vì đều có giá trị hằng tỉ Ôbama, có ai dại gì mang ra để bố láo như thế?

  Mấy hãng pharmaceuticals và bio-sciences mà tớ đang hợp tác đã tìm ra hơn 12 "chị em" ở Ngã 5 Chuồng Chó cùng hiện đang khảo cứu dưới dạng recombinates thay vì dùng virus thiệt để không nguy hiểm và trách nhiệm, 1 project của tớ hiện nay là develop 5000 micro-wells trên 1 slide để định 400 loại bịnh khác nhau, trong đó có vài loại HIV và AIDS specifically. Dĩ nhiên cái micro-array slide này cần 1 optical scanner và software thiệt là hiệu cùng vài giọt bodily fluids để định bịnh, hỏi bịnh và xét bịnh cùng kê toa bốc thuốc dùm bác sỹ trong thế kỷ 21 này.

  Làm nghề thuốc trong tương lai khỏi cần bắt mạch, nghe tim, rà phổi, xoa bụng để đoán mò cùng câu giờ như hiện nay... Life is too short! hehehehehe!

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Cụ Tán nói chí phải chí phải. Khi đọc thông tin này tớ đã đâm ra nghi ngờ cái phát minh không logic này rùi. Khà khà.

  ReplyDelete
 8. Hehehe... tên cúng cơm của tớ là Bà 8, chớ không phải là Tám hay Tán à nhen! À mà Thầy Dịch nào dịch bài này qua tiếng Việt trên tờ Tia Sáng cũng dở và lại sai bét, cùng văn chương lủng củng như chuyện thường ngày ở Huyện! Bà 8 đây cũng xin hết ý, thôi đành đành phi ni lô đia, hết nước nói, end the talking, finir l'eau dire.

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]