Monday, July 12, 2010

MỘT NĂM NGHE LẠI ELVIS PHƯƠNG

Tháng 6 năm ngoái chúng tôi có một đêm ấn tượng với Elvis Phương sau hơn 34 năm chỉ nghe anh trên mạng online và trên đĩa DVD. Hè năm nay, những người trong gia đình tha hương vì chính trị sau 1975 lại tụ về, đêm nay cũng một cuộc hội ngộ ngẫu nhiên với đêm nhạc Elvis Phương tại Đồng Dao. Khác với năm ngoái, một đêm anh hát liên tù tì hơn 50 bài ngày xưa ấy. Năm nay, anh hát khoảng gần 30 bản nhạc một thời để nhớ.

Bà xã tôi ấn tượng với "Vết thù trên lưng ngựa hoang" và cho rằng bản nhạc này đặc trưng cho chồng. Cô ấy còn nói, hơn 20 năm lấy anh, hôm nay em mới tìm được một bản nhạc đại diện đặc thù cho anh. Lần đầu tiên em cảm được nhạc trước 1975 ở miền Nam. Ngọc Chánh và cụ Phạm Duy làm nên bản này thật tuyệt. Với nghệ thuật, cảm tính vẫn là số 1. Art bao giờ cũng thế, yêu chồng mình, và cảm một bản nhạc nói hộ dùm mình về nhân cách và cuộc đời chồng, để rồi cảm luôn nền âm nhạc mà xưa nay vợ tôi rất không đồng cảm của con gái Bắc sinh ra và lớn lên ở một cái nôi âm nhạc hàn lâm, miền Bắc.

Nghe tạm bản "Vết thù trên lưng ngựa hoang" online này, nhưng có lẽ đã chín nghề nên bây giờ Elvis Phương hát hay hơn, diễn tả nội tâm và tình cảm bản nhạc này hay hơn nhiều.

Đúng là hai nền âm nhạc khác nhau về tư duy cuộc sống và cuộc chiến đã sản sinh ra những bản nhạc để đời. Với tư duy về thân phận con người trong cuộc chiến, ở miền Nam trước 1975, nền âm nhạc sản sinh ra những dòng nhạc nhân bản hơn về ý tưởng, dù cái hàn lâm không bằng dòng nhạc đỏ của miền Bắc.

Có một thời người ta chia nghệ thuật làm 2 loại để đánh nhau, để tiêu diệt nhau. Người ta bảo nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Làm nghệ thuật chân chính là phải vị nhân sinh, còn làm nghệ thuật vị nghệ thuật là ủy mị là  suy đồi. Nhưng có cái nghệ thuật nào mà không vị nhân sinh và không vị nghệ thuật. Đã vị nghệ thuật thì cái nghệ thuật ấy phải phục vụ cho nhân sinh, và đã vị nhân sinh thì cái nghệ thuật ấy phải đủ nghệ thuật để hút con người chứ? Cái gì bị chính trị hóa đều sẽ chết vì những mưu toan thiếu nhân bản và không có tư duy khách quan và khoa học, nhưng nó sẽ có tác dụng vô cùng khốc liệt khi con người lạm dụng chính trị để đấy đám đông vô thức vào cảnh tương tàn.

Đêm qua, một bài hát mà Elvis Phương giới thiệu là "Bài không tên số 50" của Vũ Thành An làm tôi ngạc nhiên khi nhạc sĩ họ Vũ một thời làm đắm lòng thế hệ trẻ đang yêu dùng những câu thơ của Puskin: "Em bảo anh đi đi/...Mà sao anh dại thế/Không nhìn vào mắt Em" để vào đoạn intro của bản nhạc, rồi cuối cùng kết với điệp khúc có tính rất Đạo. Song có một điều đáng chú ý là sau khi họ Vũ làm xong bản nhạc này, anh ấy xin vào tu viện để là chức cha Sáu (theo lời giới thiệu của Elvis Phương). Với tôi, cả hai ca sĩ Duy QuangNhật Hạ đều không đủ sức để diễn tả bản nhạc đạt đến độ đạt Đạo như Elvis Phương đêm qua. Tôi tiếc là đã không mang theo camera để quay và thu âm bản này về giới thiệu với mọi người. Hai ca sĩ trên thiếu một chút mãnh liệt trong cảm xúc diễn tả tâm trạng tác giả, thiếu sự quyết liệt để đoạn tuyệt Đời, dứt áo ra đi của tác giả khi thể hiện đoạn điệp khúc với lời nhạc: "Đời sống nghiệt ngã không/ Không cho chúng mình lắm mộng/Thì thôi xin gửi sóng/Đưa tình về cuối sông/ Thì thôi xin gửi sóng/Đưa tình về cuối sông/Đưa thuyền về bến mộng/ Thì thôi, thì thôi, xin gửi sóng/Đưa tình về bến Không".

Đúng. Đạo và Đời là một cặp phạm trù triết học, mà ít ai thấu hiểu được. Đã đứng với Đời là có thể hành Đạo và, nếu đứng về Đạo thì cũng có thể dùng Đạo để răn Đời. Nhưng bây giờ có mấy ai thực sự làm được cả hai việc Đạo và Đời song hành, bổ khuyết cho nhau để làm cả hai tốt đẹp hơn? Cảm ơn Vũ Thành An với bản nhạc "Bài không tên số 50", dù nó là con số cụ thể, nhưng nó lại là "bài không tên cuối cùng" của anh và "bài không tên cuối cùng" năm nào trước 1975 không là cuối cùng nữa. Bản nhạc đã làm tôi nhớ lại ngày anh còn cơ cực sau lần cải tạo sau 1975 mà chúng ta có dịp nhậu thâu đêm ở Tân Bình. Những câu chuyện tình cũ trước 1975 của anh với cô học sinh con ông lớn đã làm nên loạt bài Không Tên bất hủ một thời. Bây giờ anh bỏ Đời để về với Đạo, về với con đường phải đi đến đích của kiếp làm Người. Thế là đã Ngộ sau bao bôn ba, sóng gió và cay cú với mười bài không tên cũ. Một thời gian sau này tôi nghe anh bị nhiều chuyện dèm pha và kỳ thị ở xứ người. Âu đó cũng là cái để anh Ngộ, cái mà không phải ai cũng làm được ở kiếp nhân gian. Chúc mừng anh.

Asia Clinic, 10h22', thứ hai ngày 12/7/2010

11 comments:

 1. Chúc mừng anh có một người vợ tâm giao. Bác "Hồ" này hơn hẳn bác Hồ kia ở khoảng gia đạo :)

  Em cũng là fan của nhóm Phượng Hoàng : Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang và Elvis Phương.

  Khi nghe bài "Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang", đoạn gây cảm xúc xuất thần nhất, theo em không phải là lời nhạc, đó là đoạn Elvis Phương huýt sáo trong Intro. Ngồi trong phòng yên lặng, tiếng huýt sao phá vỡ ngững giới hạn không gian & thời gian, cảm giác như mình đang bay qua những đụn cát nhấp nhô trên hoang mạc đời khô cháy ... ôi tự do.

  ReplyDelete
 2. Tớ mới xem Evis Phương cùng Ý Lan song ca bài "Mười Năm Tình Cũ" ở Las Vegas cách đây vài ngày mà tối qua chả đã hát hơn 3 chục bài ở Sàigòn. Tài thật.

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Hê hê, sáng nay chã bay sang Hồng Kông rồi. Cha này tối qua kết thúc đêm nhạc với bài "Mười năm tình cũ" cụ nói đấy. Đêm nhạc kết thúc lúc 0h, tớ về nhà xem world cup đầy cảm xúc. Phải công nhận chã lớn tuổi rồi nhưng còn khỏe và chất giọng ngày càng đẹp, tròn, to rõ chữ hơn ngày xưa.

  Cứ 3 tháng cha nội này về hát ở Đồng Dao 1 đêm. Cụ có công nhận với tớ là chã hát càng ngày càng đầy hồn không?

  Chắc khi cụ về vào tháng 10 này thế nào chã cũng có đêm hát nữa. Lúc ấy tớ hứa sẽ mời cụ một đêm ở Đồng Dao để cụ thưởng thức nhé.
  ---------------------------

  Dear SG,
  Đúng là thế hệ chúng mình là những con ngựa hoang của thời đại. Không sống qua thời đó khó có thể cảm nhận được tất cả những gì nhạc, thơ nói dùm. Không biết cái hoài cổ của tớ có là nên quên đi hay không?

  ReplyDelete
 4. Tại sao phải quên hả anh?
  Con người hơn hẳn những sinh vật khác, ở chỗ con người biết hoài niệm. Những ai quên đi quá khứ, ước mơ và hoài bão của đời mình, của dân tộc mình, họ chỉ còn là những cái bóng vô tri trong quyển biên niên đời vô tận.

  Mười năm tình cũ cũng là một bài tủ của Elvis Phương mà em rất thích.

  Em còn nhớ, lâu lắm rồi, từ cái thuở mồ ma phòng trà Sóng Nhạc - nơi bầy giờ là Kumho Asiana. Elvis Phương hát như lên đồng, sau khi vượt qua được đợt nhồi máu cơ tim nặng. Chính Elvis Phương đã trao cho Lê Hựu Hà cây đàn Guitar quý giá mà anh mang từ Mỹ về ... nhưng giờ đây Phượng Hoàng chỉ còn đơn độc mình anh.

  Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ...

  ReplyDelete
 5. Dear SG,
  Anh mà biết em cũng ghiền Elvis Phương là tối qua anh đã phone cho em. Vì Elvis Phương về hát khi nào anh đều biết.

  Cha con cụ Phạm Duy về hẳn sau một đời lưu lạc, cũng hát hò kiếm sống, nhưng anh không bao giờ đi nghe.

  Khác với tụi Tây, nhạc tụi nó chủ yếu nhạc lý, lời đơn giản. Nhạc Á Đông, không cần nhạc lý cao sang hàn lâm, chỉ cần lời sâu lắng và nói lên cái cốt lõi của một kiếp Người là đủ để cảm, rung và chết vì nó.

  Tối qua Elvis cũng hát bài Nỗi lòng người đi. Nghe để nhớ.


  Mến,

  ReplyDelete
 6. Phòng trà Không Tên có lẽ cũng lấy cảm hứng từ những Bài Không Tên. Phổ biến nhất là 10 bài Không Tên + bài thứ 11 : Bài Không Tên trở lại cuối cùng. Sau này cháu còn nghe thêm bài Không Tên số 25, 28, 37, 50. Nhưng 11 bài đầu là cảm nhận sâu nhất.
  Âm nhạc Việt Nam mười năm trở lại đây đã không còn định hướng cho giới trẻ biết cảm thụ những giá trị cuộc sống, mà chỉ chạy theo những thần tượng vô bổ. Âu đó cũng là một cách để ngu dân ???

  P/s: Mục Nước Việt hàng tuần sao không thấy nữa hả Bác ?

  Nguyễn Hoàng Minh Trị

  ReplyDelete
 7. Dear Nguyễn Hoàng Minh Trị,

  Bài nước Việt hằng tuần tớ bàn giao cho Cháu này viết vì 2 lý do:

  1. Tớ không có thời gian nhiều để tổng kết cho đầy đủ bộ mặt hằng tuần.

  2. Chuyển giao cho các bạn trẻ viết để các bạn trẻ nâng khả năng cảm thụ tốt xấu và có cái nhìn vĩ mô.

  Mười một bài không tên đầu tiên là viết từ nỗi đau có thật từ cuộc tình của tác giả, thời anh ấy còn đi lính và mất người yêu.

  Giới thiệu các bạn một bản nhạc mà hồi thời để chỗm tớ có nghe, nhưng bây giờ không thấy nghe hát nữa của Phạm Đình Chương: Anh đi chiến dịch nghe chơi.

  ReplyDelete
 8. Bác Hải xem lại có đúng không. Bài hát này do Cụ Phạm Duy viết lời, còn Ngọc Chánh viết nhạc. Đây là bài hát của bộ phim cùng tên, Trần Quang đóng vai chính.

  ReplyDelete
 9. Sự nồng nhiệt của khán giả bên nhà với nhạc "Vàng" và Elvis Phuơng đã giúp cho Phương làm nên điều kỳ diệu.

  Năm nay Phuợng hơn 65 rồi mà còn vẫn hát liện tục đuợc gấn 30 bài thì qủa thật là tuyệt vời.

  Năm 1972 tại phòng trà đêm Mầu Hồng ở Sàigòn, cô Thái Thanh đã hát 12 bài liên tục tong đó có cả bản "Khỏe vì nuớc, bánh ướt tôm khô" tôi đã phụccô sát đất rồi.

  Nhạc thính phòng bên này Túân Ngọc tổ chức cách đây vài năm tôi có đi xem (vé mắc bỏ xừ đi đuợc) thì Tuấn Ngọc cũng không vuợt qúa đuợc con số 20.

  Duy Quang và Nhật Hạ thì "tuột tour" rồi. Không thể so đuợc với Phuợng.

  Ở Sàigòn bây giờ thích qúa nhỉ, Tối Di phòng trà nghe nhạc "Vàng" cũng suớng lắm. Khuya ra đi làm tô phở hay bát cháo cá thì đúng là tuyệt

  choi

  ReplyDelete
 10. Bạn Nhue nói đúng bài "vết thù trên lưng ngựa hoang" là của Ngọc Chánh và Phạm Duy. Thực lòng tớ không biết ai viết lời và ai viết nhạc? Nên tớ để cụ Phạm Duy.

  Bây giờ bạn đính chính thì tớ sẽ sửa lại bài viết 1 chút. Cảm ơn nhiều.
  ----------------------------
  Dear anh Choi,
  Thật lòng mà nói bây giờ ở VN rất sướng, nếu làm ra tiền đủ và chính đáng.

  Vấn đề VN bây giờ là vấn đề vĩ mô lâu dài, cuộc sống bây giờ rất thoãi mái hơn ngày mới giải phóng 100 lần.

  Ca nhạc phòng trà ở VN khi các ca sĩ hải ngoại về hát thì còn chút văn hóa tôn trọng khán giả. Họ hát theo yêu cầu và mến mộ với lòng đam mê và phục vụ. Còn đám ca sĩ trong nước loi choi nó chỉ biết tiền cash, nó vào hát nhiều nhất 3-5 bài là nó lấy tiền và chuồn. Thế nhưng có đưa cash mỗi lần như thế lên đến 50.000.000VND! Hát thì hét nhiều hơn hát, có đưa hát tiếng Việt nhưng chẳng nghe được nói hát gì? Nó lên nhờ những trò đổi chát, lăng xê của công nghệ giải trí. Chỉ có dân vô học và đại gia mới nổi lên mua chúng cả hồn lẫn xác để nghe và chơi thôi. Tiền cash là tiền mua bán hơn là trả công thực sự.

  Khi nào anh Choi về tôi sẽ khao một đêm nhạc phòng trà Sài gòn để nhớ một thời trước 1975. Hehehe.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 11. Lâu rùi mới ghé thăm blog của bạn. ^_^
  Mời bạn nghe nhạcnhacf.com (2.0) mới cập nhật thêm nhiều bài hát, và sửa lại nhanh hơn, nhacf trang nghe nhạc miễn phí pro.
  Chúc blog của bạn có thêm nhiều người ghé thăm và ngày càng hay hơn.. Thân!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]