Saturday, July 24, 2010

MỘT SỐ TỔNG KẾT VỀ TRÍ THỨC

Bài liên quan:
+ Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
+ Trí thức là gì?
+ Trí thức và kẻ sĩ
+ Vài dòng về trang web JIPV

Sau bài Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài của tôi về trí thức để hồi âm với tác giả Nguyễn Quốc Vọng, thì một loạt bài viết về trí thức ra đời, trong đó có bài khá đình đám của một GSTS, đồng thời là một chính khách viết một bài Bàn về trí thức đăng trên blog của Nguyễn Xuân Diện. Ngay sau đó một ngày, báo Tia Sáng lấy bài trên blog của tôi đăng lên trang online, và tự rút xuống sau chỉ 3 ngày tồn tại trên Tia Sáng sau khi tôi viết bài Trí thức là gì?, mà không một lời giải thích. Ba hôm sau, 23/7 bài của chính khách Nguyễn Minh Thuyết xuất hiện trên Tia Sáng với cái tựa: Trí thức và một vài đặc điểm của trí thức.

một bàn luận về từ trí thức đã xuất hiện trong blog của tôi chưa chuẩn và theo nghĩa hiểu của chính khách. Ngay sau bài viết của chính khách thì cũng có một bài phản biện ngữ nghĩa của tác giả trẻ Đào Vĩnh Ninh với cái tựa: Bàn về trí thức cùng GS Nguyễn Minh Thuyết. Trong đó, tác giả Đào Vĩnh Ninh bằng lý luận sắc bén và bằng chứng học thuật toàn cầu đã bác bỏ định nghĩa của GS khả kính, một đại biểu quốc hội đương nhiệm mà ai cũng quí Ông qua những phản biện trước những kỳ họp quốc hội. Nội dung bài viết của tác giả trẻ này lại đưa định nghĩa trí thức đi đến chỗ đồng nghĩa với tôi. Và sau bài của tác giả trẻ họ Đào, chính khách khả kính đã có bài hồi đáp một bài Thưa cùng bạn đọc, để bày tỏ hiểu biết giới hạn của mình về từ trí thức.

Vấn đề trí thức là vấn đề rất lâu đời, ở châu Á kẻ sĩ thường được cho là trí thức. Nhưng ở châu Âu, mãi đến giữa thế kỷ XIX mới bắt đầu xuất hiện, dù trước đó không hiếm những nhà khoa học xả thân bảo vệ phát minh trước tòa án dị giáo do chế độ Tăng lữ quí tộc tạo ra, hòng bảo vệ thuyết tôn giáo của mình, để bảo vệ nhà cầm quyền do tôn giáo nắm giữ. Tuy vậy, nó luôn nóng bỏng và còn lắm quan niệm khác nhau theo từng quốc gia, do sự chính trị hóa ngôn ngữ của nền chính trị của các quốc gia ấy. Qua đó, cho chúng ta thấy rằng những quan niệm của khoa học xã hội luôn bị lệ thuộc vào chính trị, chỉ có phát minh của khoa học tự nhiên dần thoát ra khỏi đêm đen của tôn giáo và chính trị để đưa nhân loại đến với nền văn minh hiện đại.

Một bạn có đề nghị tôi viết chủ đề: Trách nhiệm của trí thức với vận mệnh Quốc gia. Tôi nghĩ điều này là quá thừa, vì qua loạt 3 bài viết của tôi trên blog và một làn sóng sau đó đã được dấy lên đến nỗi một chính khách khả kính cũng lên tiếng, thiết nghĩ, câu nói: "Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia" (Hiền tài quốc gia chi nguyên khí) do tiến sĩ Thân Nhân Trung soạn vào năm 1484 theo lệnh của vua Lê Thánh Tông, mà sau này nhiều người nhầm tưởng câu nói này là của vua (theo Bách Khoa Toàn thư, 2005). Câu nói ấy, đủ diễn tả hết trách nhiệm của trí thức mà không ai phải bàn cãi.

Nước hưng thịnh khi hiền tài góp sức nhiều. Nước suy vong khi hiền tài qui về ở ẩn, hoặc bị sát hại khi ấu trĩ với chính trị và hậu quả là như hình ảnh con đà điểu rúc đầu trong cát bỏng. Tại sao hưng thịnh, tại sao suy vong thì ai cũng hiểu. Tôi chỉ làm một tổng kết nhỏ để lưu lại những gì đã diễn ra trong một tuần qua của đề tài nóng bỏng này.

Asia Clinic, 10h38' ngày thứ Bảy, 24/7/2010

26 comments:

 1. Thực tình khi tớ biết chuyện tờ Tia Sáng kéo bài "Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài" của bác Hồ mà không một lời giải thích, cùng so sánh "Bài Nháp" và bài "Bài Chuẩn" dăng trên Mạng thì tớ không nghĩ là bên VN mình hiện có nhiều Trí Thức chân chính và chân thật.

  Lớp học đầu tiên của tớ khi khởi sự làm việc cho 1 hãng ở California hơn 35 năm qua là "3 E Rờ"..... với Respect, Responsive and Responsible. Tớ xin chuyển "3 E Rờ" này tới tất cả những ai tự nhận mình là trí thức nhất là đám nhà Báo Lố.

  Thôi tớ đi ngủ đây, hơn 10 P.M. bên California òi, sáng mơi phải dậy sớm đi câu (thay vì tiếp tục còm vụ trí ngu này)!

  Bà 8 (finished Italy)

  ReplyDelete
 2. P.S. Hơi xỉn... để mạch lạc, xin đọc đoạn 1 ở còm trên như sau:

  Thực tình khi tớ biết chuyện tờ Tia Sáng kéo bài "Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài" của bác Hồ mà không một lời giải thích, cùng so sánh "Bài Nháp" và bài "Bài Chuẩn" của NGUYỄN VẠN PHÚ đăng trên "http://phapluattp.vn/20100722110612556p0c1019/truong-chuyen-phan-su-pham-khong-can-thiet.htm" thì tớ không nghĩ là bên VN mình hiện có nhiều Trí Thức chân chính và chân thật.

  Sorry!

  Bà 8 Finished Italy

  ReplyDelete
 3. Dear Bà Tám,

  Cũng phải thông cảm với báo chí khi họ phải dấn thân trong hoàn cảnh khó khăn. Chỉ buồn một điều là khi họ rút xuống họ không thông báo cho tớ biết, đồng thời họ sẵn sàng đăng 1 bài viết sai về khái niệm trí thức. Đó là đặc điểm đặc thù của "trí thức" đất kinh kỳ thời nay.


  Hết còm. Khà khà.

  ReplyDelete
 4. Đất Thăng Long thì lúc nào cũng mặn mà với danh hiệu "Trí Thức", "Nguời có học", "nguời có văn Hóa" ,"Anh Hùng". Và ngày càng mặn nồng hơn với"Bằng cấp" vì bằng cấp theo nguời "Kinh" của đất Thăng Long đồng nghĩa với trí thức.

  Vì họ hiều như thế và ham muốn như thế nen mới có "Bằng Mua"," Bằng Giả"; "học hộ" "Tại chức" "Bổ túc" vv. sau đó có cái bằng là thành trí thức.

  Gà Sống Thiến Sót mà nói thì sai cũng thành đúng. Không tin cứ vào các trang Web lề phải VN mà xem. Ngày nào cũng có Gà Sống hay Gà sống thiến sót "Gáy" vang trời.

  Kết luận lại họ hạ cái bài của anh Hải xuống và đưa cái bà củ "Gà Sống" lên là chuyện không lạ.

  ReplyDelete
 5. Nhân đọc
  "Gà Sống Nguyễn Minh Thuyết thưa cùng bạn đọc" tại http://nguyenxuandien.blogspot.com/

  Tôi thấy lạ qúa, ai lại nói đi nói lại như thế bao giờ.

  Cuối cùng ngài xin chỉ giáo.

  Anh Hải ui, xin anh chỉ giáo hộ ông Thuyết này ít lời đi.

  Tôi sợ tôi phân tích rồi nổi nóng lên chỉ giáo tòan bằng tiếng Đức thì anh lại delete mất hay.

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Tôi chỉ viết lại tổng kết này là để cho em Nguyễn Tấn Đại có cái comment bên bài: Trí thức là gì? bằng ý tưởng copy paste của Nguyễn Minh Thuyết, đồng thời nói cho những ai là giáo sãi tiến sư trên đất nước này hiểu rằng tất cả họ chỉ là trí giả và trí cơ hội thôi. Hiểu biết của họ chỉ là dúm muối bỏ bễ, làm hại dân và để lũ chính trị dùng họ làm cho dân trí Việt ngày càng lùn đi thôi.

  Ít ra qua chuyện này tôi hiểu nhiều điều: Nguyễn Minh Thuyết đúng là một chính khách chứ không phải là 1 nhà khoa học như học hàm học vị đã được đeo. Không biết trên JIPV có tên anh ta khg nhễ? Ai tìm thấy gì hay thì treo lên đây để sau này có tư liệu mỗi lần anh ta múa võ mồm ở cuốc hội mỵ dân thì óò cái để viết mắng chơi. Ngoài ra cũng hiểu thêm "nhân sĩ bắc hù" nó như thế nào rõ hơn.

  Anh Choi cứ thoãi mái comment, cái nào phạm húy thì tôi biết để delete, mấy cái dzụ này tôi có kinh nghiệm sống ở VN. Cái nào không phạm húy thì tôi để lại. OK? Nếu tôi thấy còm nào phạm húy cần edit và giữ lại tôi sẽ Edit và giữ.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 7. @BS HỒ HẢI: EM khoe anh 1 tí nha
  tỉnh của em , ngoài chổ em công tác, 3 huyện còn lại: BẾN LỨC, ĐỨC HUỆ, MỘC HÓA
  có bác sĩ đi học CK2 chấn thương chỉnh hình (trừ BL chỉ có CK1)nhưng không có làm được thậm chí không bó bột(ĐH)nữa
  Em ban đầu cũng như mọi người chỉ có bàn tay trắng
  Bi giờ em làm nhiều rồi

  ngày 13//7/2010 tụi em có mỗ 1 cas khá nặng :

  gãy hở độ 2+ gãy nhiều xương .
  cho dù em không bằng anh về mọi mặt nhưng em vẩn xứng danh một BS miền quê nhiệt tình, hiệu quả cho nhà nước và cho nhân dân
  Kíp mổ : em + bs Phước+bs Tùng
  trong đó BS Tùng kiêm luôn về chỉ đạo GMHS

  ReplyDelete
 8. cháu nhìn bài của ông GS Thuyết nhiều chữ đã không muốn đọc, đọc qua thì lại thấy sáo rỗng, từ chương na ná với mấy cái người ta vẫn rao giảng hàng ngày thiếu hẳn đi cái tâm.
  Nhìn cái hình ông Thuyết lại cứ thấy ông ta cứ cơ hội thế nào nào ấy.
  Nhận xét cảm tính, mong các bác bỏ qua.

  ReplyDelete
 9. BS Hai!
  Neu BS bo di cai tu duy gay han,thach thuc voi voi cac quyen luc-quyen luc chinh tri va quyen luc van hoa... thi may ra BS moi la nguoi "tri thuc XHCN".BS tu duy qua doc lap nen rat de bi "co don".
  Chuc BS suc khoe va may man.
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 10. Hê hê, tớ cô độc 35 năm rồi. Bây giờ có cô đơn 1 chút nữa cuối đời để phát ra hết tâm tình của kẻ sĩ cũng chẳng sao.

  Tớ không nói thì còn ai nói nữa bây giờ? Toàn trí ngủ , trí cơ hội và trí giả phá đất nước và dân tộc này. Thế nhưng kỳ họp cuốc hội nào cũng được chỉ đạo lên hót thật hay để che mắt người dân hả hê xong thì mọi việc chỉ đâu vào đấy.

  Thực ra ở trang web khác như www.chungta.com cũng đưa bài của tớ lên. Nhưng chắc có chỉ đạo của ai đó nên mới rút xuống luôn> Nó ở đây.

  Khà khà, rằng hay thì thật là hay.

  ReplyDelete
 11. Nó Ở Đây

  "Đã xảy ra lỗi: Bài viết đang được điều chỉnh nội dung. Không thể đọc được tại thời điểm này!"

  Đúng là "Hàng Đểu".

  Thế thì tin ai đuợc ỡ Tổ Quốc Anh Hùng bây giờ????

  ReplyDelete
 12. Bác Choi này thật là .... Đúng là ma quỷ dẫn đường, hôm nọ tớ bị lạc đường tới 1 blog đăng 1 thesis hiệu về Phong Thủy với khám phá mà 1 đứa trẻ con nào cũng biết, tớ đã mất thì giờ đọc vài câu rồi muốn lặng đi mà không được. Tối nay qua cái link của bác Choi và sau đó từ bác Gúc Gù thì càng thấu hiểu thêm nhiều về nhiều mức độ "trí thức" bên Việt Nam hiện nay. Đây là 1 hiện trạng nan giải với quá nhiều người tự nhận hoặc ngộ nhận mình là trí thức trong 1 xã hội nghèo từ vật chất đến tinh thần mà đã lâu được xếp thuộc nhóm thấp nghèo trên thế giới cũng như cũng với nhãn hiệu "đang mở mang" từ mấy chục năm nay.

  Riêng về bài "Trí thức và một vài đặc điểm của trí thức" của Nguyễn Minh Thuyết, tớ không biết ông/bà này là ai cũng như không quan tâm, nhưng qua câu cú cùng cách hành văn, tớ cũng đoán được là 1 người Bắc có vẻ Nho Giáo, văn chương lưu loát với kiến thức cao về XHCN qua cách biện luận rất đặc thù và đặc trưng của CS, cùng luôn tránh né hoặc hoàn toàn loại bỏ những triết lý như Phân Tâm Học, Hiện Sinh Học, Duy Vật Luận từ Tây Phương, cũng như Tôn Giáo Học và Nhân Bản của Đông Phương lâu nay. Và còn ngạc nhiên hơn nữa là cùng đăng trên blog "Bưu Điện" có cái thesis Phong Thủy mà tớ đã đọc và muốn lặng đi mà không được, cũng như lần này.

  Bề gì những phản biện từ Còm sĩ Đoàn Vĩnh Ninh đã phần lớn chứng minh bài viết của Ô/B Nguyễn Minh Thuyết với rất ít hoặc không có định nghĩa căn bản và đặc điểm về trí thức, và hình như Ô/B ta cũng đã nhận thấy và tự kéo bài của mình xuống 1 cách gián tiếp với tí ngoan cố, chữa thẹn cùng đổ thừa thì phải? (tớ văn ngu chữ dốt vì lưu vong quá lâu, nên đã đọc đi đọc lại 3 lần mà vẫn chưa chắc), nhưng rõ ràng qua bài "Nói với bạn đọc" từ cùng tác giả của bài "Trí thức và một vài đặc điểm của trí thức" đăng trên tờ Tia Sáng đã tự nhận là mình chưa hiểu rõ trí thức là gì, phải không?

  Thôi thì mình "Dĩ Hòa Vi Quý" đi bác Hồ ơi! Đánh trí ngu, trí dỏm hoặc trí nổ bậy chạy đi, chứ đục trí thức thiếu trí thức chạy lại làm chi hử? Và không biết chừng nào người Việt mình mới khá hơn về vật chất cũng như tinh thần đây? Âu cũng là số phận của 1 dân tộc cùng đất nước với giáo điều 3 Không của XHCN/CS, cũng như qua triết lý vay trả của Phật Học.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Cảm ơn Inhainha đã giúp dùm cái Link này của GSTS NMT một trong những người tham gia hiếp dâm trí não trẻ con VN. Tớ update nó lên để mọi người tham khảo.

  Hê hê,

  ReplyDelete
 14. Sau cái vụ phản đối quyết liệt chuyện xây đường cao tốc Bắc - Nam, ông Thuyết được cộng đồng dân mạng tung hô quá trời vì vậy ông này hứng chí tiếp tục "xông lên" giảng đạo, ai dè ông này đang bắt đầu lòi ra cái đuôi dỏm của mình. Tiếc rằng ông này không thuộc đối tượng xét dỏm của JIPV nhưng về cảm nhận của cá nhân em thì ông này chẳng biết nghiên cứu khoa học gì đâu, vả lại ông này nhiều năm trời làm cai đầu dài trong mấy cái trò sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông. Thực sự ông này ăn cũng kha khá rồi!

  ReplyDelete
 15. Tôi có một chút thắc mắc về Bio của các vị Giáo sư tiến sĩ như sau.

  1. Giáo sư, Giảng viên cao cấp - Như vậy thì hàm giáo sư cao - giảng viên cao cấp thì cái nào cao hơn, và tại sai phải để cả hai.

  2. Không thấy ghi rõ là tiến sĩ về bô m6n nào và tốt nghiệp năm nào, tại truờng nào, và đề tài nghiên cứu về CÁI Gì.
  3. Cử nhân năm nào? bộ môn nào??

  4. Thạc sĩ năm nào? bộ môn nào??

  Tôi không có hiểu biết nhiều về HỌC HÀM của VN.

  Xin các bạn chỉ bảo cho...

  ReplyDelete
 16. Hôm trước trong bài Nước Việt hàng tuần 6 tớ đã tính cho thấy Tàu cao tốc là không nên phản biện. Vì xây nó có gì là khó đối với VN?

  Tất cả các phản biện của cuốc hội VN chẳng thấy có lý luận gì về kinh tế mà chỉ thấy nói về nợ nần và không có lãi. Toàn phản biện cảm tính.

  Tớ đố tay cuốc hội nào cản được xây đường tàu cao tốc? Chỉ là tạm hoảng lại để kỳ sau quyết thôi. Đã ký kết xong hết rồi, chia phần cũng đã chia nhau cho 1 nhóm lợi ích gồm 20 nhân mạng rồi. Tay này cũng chỉ là có chỉ đạo lên hót để che mắt dân thui. Không biết ông ta kiếm bao nhiêu tiền trong hơn 10 năm cải cách sách giáo khoa nhỉ? Cái dự án tính ra hàng chục ngàn tỷ chứ có chơi đâu.

  Hê hê,

  ReplyDelete
 17. Chào tất cả các bác!

  Tôi thấy loạt bài vừa qua của bác Hải về giáo dục cũng như về trí thức thật là hay, thêm vào đó phần tranh luận của các bác cũng rất chất lượng. Tôi tự thấy tầm tri thức của mình còn thấp quá nên chẳng dám còm gì cả. Nhưng thấy nhiều bạn comment chỉ trích về thái độ cũng như cách nhìn nhận vấn đề của bác Hải và một số bác khác thế này thế nọ tôi cho la không hợp lý.

  Trước hết, tôi thấy thái độ và cách nhìn nhận vấn đề hết sức thẳng thắn là hết sức cần thiết và tôi cho là một phẩm chất cần có của một người "trí thức", đặc biệt là trong khoa học. Đất nước ta đang ở trong một trạng thái lờ đờ, dở đục dở trong, ông nào cũng chỉ o bế cho khoảng trời riêng của mình mà khoảng trời đó được tạo ra bằng những cách như nào thì còn phải xét. Kiểu trí thức mà xuề xòa thế thì hiện trạng trí tuệ Việt như bác Hải mô tả là còn nương tay đấy. Những người có khả năng thực mà không dám tiên phong thì còn hy vọng ở ai? Xin được cổ vũ cho các bác để những bạn như tôi còn học hỏi.

  Còn về phần trường chuyên, lớp chọn thì cá nhân tôi chẳng ủng hộ. Nó rất dễ phá vỡ cấu trúc tư duy tự nhiên của học sinh, tôi không nói tất cả. Bắt trẻ con mẫu giáo phải đọc thông viết thạo và làm toán để thi tuyển vào lớp 1 trường tuyển thì là giết chết trí não của trẻ chứ không đơn thuần là "hấp diêm" nữa. Thêm nữa là hạn chế về phát triển EQ và các kỹ năng sống tự nhiên. Túm lại là giáo dục VN sai về mô hình (bác Hải) nên mọi chuyển động bên trong nó chỉ là bon chen nhau, thằng nào mạnh thằng đấy sống, mà đáng tiếc là mạnh ở đây phần lớn là mạnh vì gạo bạo vì tiền thôi.

  Còn về GS NMT, thì tôi nghe nhiều người nói bác ấy chỉ là cái "kèn hơi" thôi, không biết có chính xác không? Nhưng tôi để ý thấy phản biện của bác ấy về các dự án kinh tế lớn toàn là gom góp các phản biện vụn từ phần lớn là
  blog của các nhà văn và các tờ "cướp-giết-hiếp"? Thật nản quá!

  ReplyDelete
 18. Dear cụ Choi,

  Tiêu chẩun phong PGS và GS của Việt Nam thì điều tiên quyết là phải đảng viên và do chủ tịch nước ký cấp. Nên GS và PGS của Việt Nam chỉ là học hàm và chức danh trong chính trị chứ không phải một chức vụ mang tính khoa học do các trường đại học cấp xét như ở các nước tiên tiến.

  Có những người chỉ là lecture ở VN thôi nhưng kiến thức thì dạy lại GSTS là chuyện thường tình. Nhưng cũng lắm GSTS ở VN nhưng tính ra bằng cấp chỉ là nữ hộ sinh cấp tốc 6 tháng như Nữ cựu bộ trưởng y tế VN này

  ReplyDelete
 19. Nghe bác Hải và bác Inhainha nhắc lại vụ DSCT mà phát bực nhỉ? Tự nhiên có một loạt ông được tung hô ngút trời, cứ như nhân dân phải "thờ' các ổng đến nơi ấy. Thêm vào đó là có mấy vị NCS ở Nhật và ở Đức gì đó cũng bắc loa về VN tung hô này nọ, rằng "chiến thắng" này là của cả ba bên: Chính phủ-Quốc hội-nhân dân. Ôi thôi, miếng bánh đã hết phần chưa?

  Sorry mọi người!

  ReplyDelete
 20. Đang tiến hành phản biện trình độ khoa học của ông Thuyết, các bác chờ tin nhé.
  http://www.flickr.com/groups/giaosudom/discuss/72157623815751124/#comment72157624450455705

  ReplyDelete
 21. Cụ Tám làm tớ xúc động với cái comment dài ở trên quá. Cái bài Tâm tình của tớ đúng như cụ bàn luận. Tớ phải dùng đến 4 trường phái triết học để viết ra nó. Sẵn đây tớ giải thích thêm cho mọi người rõ:

  1. Danh lợi là thuộc trường phái Psychoanalysis: Phân tâm học.
  2. Dấn thân Vong thân: thuộc trường phái Existentialism: Hiện Sinh
  3. Chung Riêng: Thuộc trường phái Duy vật luận: Materialisim: Duy vật luận.
  4. Đạo Đời: Thuộc trường phái Phật học: Buddhism

  Trong 4 trường phái trên tớ chọn những cặp phạm trù quan trọng. Và 3 trường phái nhân bản là Phân tâm học, hiện sinh học và Phật học để đi cùng cặp phạm trù của duy vật luận không nhân bản. Xét về mặt triết học các nước xã hội chủ nghĩa rất sợ khi dân hiểu các trường phái triết học có tính nhân bản khác như tớ đã đưa ra trong bài viết, mà chỉ muốn cho dân biết chỉ một duy vật luận, nhưng trong duy vật luận chỉ cho dân biết phần kinh tế chính trị học của Marx là chủ yếu chứ phần triết của Engels thì chỉ lướt qua. Vì nếu cho hiểu biết triết học 1 cách đúng khoa học thì dân trí sẽ rất cao.

  Có lẽ vì thế mà bài của tớ phải rút xuống chăng?

  ReplyDelete
 22. Để trả lời cho Ht3i thì mời mọi người đọc Cái gì đây kỳ này nè

  ReplyDelete
 23. Tui hay đọc trang của bác nhưng ko còm, chỉ thích đọc thôi. Hôm nay thấy bàn về trí thức, mọi người đóng góp ý kiến nhiều, tui cũng chỉ... đọc thôi. Từ trước đến nay tui thấy BS HH viết rất thẳng và chính xác, rất phục. Hôm nay thấy có một cái còm với một ý ko chính xác nên phải còm đó bác. Ý đó là đây:
  21:16 Ngày 24 tháng 7 năm 2010
  BS Hồ Hải nói...

  Dear cụ Choi,

  Tiêu chẩun phong PGS và GS của Việt Nam thì điều tiên quyết là phải đảng viên và do chủ tịch nước ký cấp. Nên GS và PGS của Việt Nam chỉ là học hàm và chức danh trong chính trị chứ không phải một chức vụ mang tính khoa học do các trường đại học cấp xét như ở các nước tiên tiến.

  Ko chính xác ko phải ở chổ có 1 từ sai chính tả đâu, điều kiện phong PGS, GS ko cần là đảng viên, tui biết nhiều thầy cô ở nhiều trường ĐH, và nhiều người khác, ko đảng viên nhưng vẫn là PGS, GS. Tui chỉ nói về cái điều kiện đảng viên thôi, các việc khác chưa có ý kiến.
  Chúc bác khỏe và mong được đọc thường xuyên bài hay của bác.
  Thư Hương

  ReplyDelete
 24. Dear Thư Hương,

  Thế à, thế là tớ lạc hậ rồi. Vì ngày xưa bất kỳ ai được làm hồ sơ phong PGS và GS đều phải là đảng viên. Chắc bây giờ đảng đã đổi mới và tớ chưa kịp cập nhật. Mới chỉ cách nay 9 năm vẫn còn thế, bây giờ khác thì cũng hay đấy.

  Cảm ơn nhé,

  ReplyDelete
 25. Tớ có 2 bạn cùng khóa thời ĐH, học rất giỏi cùng thích nghề giáo nên ở lại trường làm Giảng Nghiệm Viên năm 1974 (và nhân tiện trốn lính... như tớ), 1 bạn là con của Liệt Sỹ MTGPMN (sau này mới biết) và bạn kia là con sĩ quan VNCH nhưng không ai biết. Sau ngày giải phóng, cả 2 bạn này đều được học tiếng Nga và qua Sô Viết để học lên M.S. và Ph.D. thành công, về nước dạy học 1 thời gian cùng được học tiếng Pháp để qua Paris làm thêm 1 cái Ph.D. nữa từ Pháp và sau đó tiếp tục làm Giảng Viên ĐH cho tới khi về hưu cách đây mấy tháng. Sau 35 năm với nghề giáo cùng khảo cứu với 2 bằng Ph.D. từ Nga và Pháp, cả 2 bạn nay hưu trí chỉ với tước Giảng Viên, thanh bần, dạy giờ được khoảng $100 Ôbama mỗi tháng để bồi dưỡng cho lương hưu.

  Các bác nào có tư liệu về điều kiện phong học hàm ĐH của Nhà Nước hiện nay, cùng hệ thống hưu trí cho trí thức giáo dục ĐH bên VN thì cho tớ xin. Liên hệ qua bác Hồ nhà ta. Thân,

  Bà 8

  ReplyDelete
 26. Hehehe, hôm nay Ông Nguyễn Minh Thuyết mới chịu công nhận cái việc mà tớ đã viết và Tia Sáng rút xuống và đăng bài của ông ấy lên.

  Đúng là miệng nhà quan có gan có thép.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]