Thursday, July 15, 2010

TÂM TÌNH VỚI CÁC TRÍ THỨC NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI

Bài liên quan:
+ Trí thức là gì?
+ Trí thức và kẻ sĩ
+ Một số tổng kết về trí thức
+ Vài dòng về trang web JIPV

Mấy hôm nay đọc bài: Vì sao ít trí thức Việt kiều về nước làm việc? của tác giả Nguyễn Quốc Vọng đặng trên Tia Sáng, làm tôi có một vài suy nghĩ nên viết một số tâm tình dưới cái nhìn triết học với quý vị để làm sao chúng ta có cái nhìn rạch ròi về vấn đề còn đau nhức này.

Bản chất của cuộc đời nằm trong nhiều cặp phạm trù triết học mà buộc mỗi con người sinh ra và lớn lên ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này cần phải hiểu để thành đạt. Song có những cặp phạm trù mà đã là con người thì cần phải quan tâm, đặc biệt con người đã trưởng thành và có chút thành đạt với đời.

Danh và Lợi: Sinh ra làm người không ai có thể thoát được cặp phạm trù danh - lợi. Dù là Thích Ca hay Chúa Jesus đã vì Đạo để chỉ ra con đường hướng thiện cho nhân loại thì họ cũng phải vướng vào một vế của cặp phạm trù này: chữ Danh, dù họ không màng đến danh lợi khi dấn thân và vong thân. Thế thì khi đã xác định được là người Việt Nam có tấm lòng với đất nước, thì phải xác định sự quay về với vì cái gì của một trong hai vế của cặp phạm trù danh và lợi? Dĩ nhiên, ở đời, không phải ai cũng có thể thực hiện hết cả hai vế cùng một lúc. Có người đi bằng thực tài lấy công danh trước, khi công danh đã chạm trần thì lúc đó lợi sẽ theo nhau về với họ. Có kẻ không bằng sức lực và trí tuệ của mình, mà chỉ bằng mánh lới của cuộc đời dạy cho để kiếm lợi trước, sau khi có lợi thì đi mua danh. Tất cả đều đi đến La Mã, chỉ khác nhau con đường đi, con đường ấy gọi là Đạo. Đạo cũng có chánh đạo và tà đạo là vậy.

Cho nên theo thiển ý của tôi, với quý vị người Việt ở nước ngoài, nếu đã có tấm lòng thì nên xác định rõ mình về vì cái gì của cặp phạm trù danh lợi để có chiến lược rõ ràng, mà không có bất kỳ mắc mớ gì trong tư duy khi muốn trở về đóng góp phần công sức nhỏ của mình với tổ quốc và dân tộc. Cụ thể tôi có thể nói đơn giản như thế này, nếu về vì danh thì nên chấp nhận những gì mà cơ chế đang hiện hành để góp sức với nó tốt hơn. Nếu vì lợi thì cũng nên chấp nhận những gì khó khăn đang dàn trải ra trên bước đường vì lợi. Anh không thể đem so sánh những gì ở xứ người để đem áp dụng vào Việt Nam, vì tại sao cũng với cơ chế ấy, khó khăn ấy nhưng những doanh nhân châu Á, Âu, Mỹ, etc họ lại vẫn đầu tư và thành công ở Việt nam. Trí thức của họ vẫn về giảng dạy ở các trường ở Việt Nam, nhưng người Việt thì không thể? Họ làm được tức họ cũng đã thể hiện không chỉ vì danh - lợi mà họ còn thực hiện được nhiệm vụ chính trị một cách âm thầm, không ai biết và cũng không ai buộc phải giao cho họ. 

Như vậy thì, có nên tiên trách kỷ, hậu trách nhân không? Một câu hỏi mà mỗi công dân Việt ở nước ngoài cần suy nghĩ.

Dấn thân và Vong thân:dấn thân mới có vong thân và ngược lại, nếu không có vong thân là biết từ bỏ bản ngã, cái tôi của chính mình hay nói cách khác là từ bỏ mình thì làm sao có dấn thân? Cho nên khi đã có ý nghĩ là sẽ về trả nợ núi sông thì buộc lòng cần suy nghĩ đến cặp phạm trù dấn thân và vong thân. Dĩ nhiên, không ai lại từ bỏ tất cả chính mình để vong thân vì một việc không đi với cặp danh - lợi. Cho nên khi đã nghĩ đến trở về thì phải cần một chút, một phần ba, một nữa, hay nhiều hơn nữa là hai phần ba cho việc dấn thân và vong thân. Ta không thể chỉ nghĩ cho cái riêng mình mà quên cái chung trong cuộc quay về. Vì tất cả những người con Việt hay những doanh nhân, trí thức đang sống và đang làm việc với tổ quốc này họ sống được thì tại sao mình không sống được, một khi mình đã xác định các cặp phạm trù: danh lợi, chung riêng và dấn thân vong thân?

Chung và Riêng: Như đã nói ở phần dấn thân và vong thân, khi đã quyết định làm gì chúng ta không thể tách riêng mình một chỗ được. Theo định nghĩa về tâm thần học thì người bình thường là người biết hòa hợp với cộng đồng về cả tư duy và hành động. Ai đi ra khỏi cộng đồng thì người ấy bất thường. Cộng đồng là cái chung, bản thân ta là cái riêng. Cái chung không có khi không có cái riêng cấu thành, và cái riêng phải theo qui luật của cái chung mà tồn tại và phát triển. Ta không đòi hỏi cái chung phải theo cái riêng, nhưng ta có thể cải tạo cái chung đang lỗi thời, lạc hậu trở thành phù hợp và hiện đại, tại sao không? Liệu ta có thể chỉ nói và trách thì cái chung đang tồn tại những bản ngã lạc hậu có thay đổi được gì, hay ta phải xắn tay áo tham gia vào dòng chảy của chung riêng để cải tạo nó là tốt hơn? Thiết nghĩ điều này đã quá rõ ràng, không cần phải nói nhiều.

Đạo và Đời: Tôi cho rằng không đi tu không có nghĩa là không tu. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn há chẳng phải là tu đó sao? Đi tu là làm việc truyền lửa, còn không đi tu, nhưng vẫn giữ được khí tiết trong sạch thì cũng làm làm việc dưỡng đạo, có khác gì nhau? Khác nhau là khác ở chỗ người thì đang học đạo, và người đang hành đạo. Nhưng có một vấn đề ở đây cần làm sáng tỏ là, người đi tu là đang đi học và tìm kiếm danh, dù danh đó người đi tu không màng đến. Còn người vẫn sống với đời thì đang tìm kiếm cả hai, nhưng kiếm làm sao giữ được Đạo - con đường đi kiếm tìm danh và lợi - thật thanh cao. Ấy mới thực là hành đạo vậy.

Thế thì, khi đã nghĩ đến trở về, thì nên nghĩ ta đang làm việc của Đạo hay Đời, Danh hay Lợi, Chung hay Riêng và Dấn thân để được Vong thân hay không cần dấn thân và vong thân. Đó là việc mà mỗi người Việt ở nước ngoài cần suy nghĩ. 

Có thể một số bạn bên ngành triết cho rằng có một số cặp phạm trù tôi nghĩ ra không phải là phạm trù, nhưng với tôi, nước lửa, đàn ông đàn bà, ngày đêm, sáng tối, etc... những cặp nhị nguyên này là những cặp phạm trù mà tôi luôn tâm niệm và suy nghĩ về nó cho tất cả mọi sự vật hiện tượng tồn tại quanh tôi. Xin mượn câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống John Fitzgerald Kennedy để kết tâm tình này: "Đừng bảo tổ quốc phải làm gì cho ta, mà phải tự hỏi rằng ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay?"

Hy vọng tâm tình này có ích cho các bạn.

Asia Clinic, 11h49', thứ năm, ngày 15/7/2010

Update: Bài đã được đăng trên Tia Sáng. 12h24' ngày 16/7/2010. Nhưng đến 16h54' Tia Sáng rút bài xuống không có lý do nào giải thích với tôi. Nhưng nó vẫn còn lưu trong báo mới dot com.

66 comments:

 1. Câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống John Fitzgerald Kennedy để kết tâm tình này: "Đừng bảo tổ quốc phải làm gì cho ta, mà phải tự hỏi rằng ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay?"

  Kể từ thập niên 1980, câu nói của tổng thống Kenedy đã bị challenge rất nhiều bởi các nhà xã hỗi học và qủan lý chính quyền. Nguời ta đã đạt lại vấn đề là nguời dân sống, làm việc, đóng thuế đầy đủ và tuân thủ pháp luật thì tổ quốc phải có trách nhiệm và tổ quốc phải làm tất cả để tạo đuợc the best welfare for people chứ không phải nguời dân lúc nào cũng phải hy sinh mà không đòi hỏi gì ở tổ quốc.

  Câu này nổi tiếng của tổng thống Kennedy vào thời kỳ sau thế chiến thứ hai và vào lúc đang có chiến tranh lạnh với khối xã hội chủ nghĩa đuợc ca ngợi nhưng chỉ hơn chục năm sau kể thừ khi tham chiến ở VN là đã bị phê bình và hiện nay chỉ còn dùng ở truờng tiểu học và Junior high school.

  Trở lại vấn đề chính của anh Hải nêu lên nhân khi anh Hải đọc bài của "Vì sao ít trí thức Việt kiều về nước làm việc?" của ông Nguyễn QUốc Vọng.

  Ông Vọng đưa ra những "điều kiện" cần phải có để thu hút trí thức việt kiều (trong đó có ông Vọng).

  BS Hải thì đưa ra phân tích theo triết học (có phần Duy Tâm), để phân tích, và kêu gọi hy sinh và dấn thân không màng danh lợi.

  Cả hai vị trí thức trên, một vị trí thức Việt Australia và một vị trí thức Việt-Việt nêu ra vấn đề cho chúng ta suy nghĩ và thảo luận. Chắc sẽ sôi nổi cái mục này lắm. Cái vụ này tôi không dám bắt "kèo" nào là đúng hay thắng.

  Choi

  ReplyDelete
 2. Có thể đặt vấn đề Việt kiều về nước làm việc giống như một Bs đang làm việc ở tuyến TW (giả sử BV Chợ rẩy)về quê mình là một tuyến xã nghèo thiếu thốn nhiều mặt. Khả năng không đáp ứng các yêu cầu cuộc sống và công việc và sự hy sinh đó chưa được hẳn là đúng đắn, trừ trường hợp L.Pasteur là nhà nghiên cứu chuyên phát minh thì đi bất kỳ đâu cũng giúp ích cho nhân loại, còn với một Bs thực hành khi không đủ điều kiện hành nghề tài năng sẽ thui chột và cống hiến cho xã hội không bằng trụ lại tuyến TW để vừa làm vừa dạy cho các thế hệ nối tiếp.

  ReplyDelete
 3. Dear anh Choi,

  Tổ quốc đòi hỏi khác với chính quyền đòi hỏi. Nếu ông Kennedy không có câu nói này thì chắc gì người Mỹ thành công với Apollo 11?

  Chính quyền cần người để khai sáng, và thúc đẩy. Tổ quốc cần người vun trồng.

  Theo tôi, cái sai của các nhà hiền triết khi chia nó làm duy tâm và duy vật. Thực chất trong tâm có vật, trong vật có tâm. Không có cái gì thực sự duy tâm và thực sự duy vật. Chia thành duy tâm và duy vật là để phân loại. Các nhà duy vật phê phán duy tâm là không đúng.

  Đứng ở góc độ danh lợi trong phân tâm học thì con người bản chất là tư hữu, quyền lực và tha hóa, nên con người luôn đòi hỏi. Nhưng tổ quốc tự bản thân là một khái niệm vừa thực vừa trừu tượng, tổ quốc không biết đòi hỏi. Tự bản thân trí thức phải dấn thân vì tổ quốc.

  Hãy bỏ qua chính quyền một bên. Vì chính quyền nào cũng vậy, luôn mưu cầu lợi ích cho nhóm cầm quyền. Trong bài viết về xã hội học làm ra cái để kềm hãm tha hóa của con người, tôi đã viết rồi. Đó là nhiệm vụ của trí thức, nếu trí thức không làm được thì có nên cho mình là trí thức không? Dĩ nhiên khi dấn thân đều có mạo hiểm. Nó giống như đi buôn, nếu thành thì đưa đến lợi nhuận, thất bại thì trắng tay. Cho nên tôi đặt vấn đề là phải cân nhắc giữa 4 cặp phạm trù trên để xác định rõ khi trở về. Một khi đã trở về thì không than trách, không đòi hỏi mà phải xắn tay áo lên cải tạo những gì mà ta thấy còn bất cập để mọi việc tốt hơn và chấp nhận điều mình dấn thân. Còn nếu chưa đủ Đạo để biến dấn thân thành vong thân thì thôi không về và cũng không nên đặt yêu cầu, vì yêu cầu cũng chẳng được.

  Đó là vấn đề cần bàn luận.

  ReplyDelete
 4. Theo tớ, những lý do liệt kê trong bài đăng trên báo Tia Sáng đúng nhưng chưa hoàn toàn chính xác cùng đầy đủ để thuyết phục phần lớn trí thức Việt Kiều về giúp Việt Nam phát triển theo trào lưu khắp nơi lâu nay, cùng hiện tượng hoàn cầu hoá hiện nay.

  Hằng năm nhân dịp Tết Nguyên Đán đám trí thức trước 75 tụi tớ thường họp mặt để chúc tuổi nhau, luôn cùng tâm sự linh tinh trong đó cũng có những ước mơ được trở về quê xưa cùng với cái vốn liếng "chất xám" và tài sản vật chất thu thập được sau ngày rời Việt Nam để làm 1 vài cái gì đó mà hoàn toàn vô vụ lợi cho bản thân hoặc thân quyến, hầu có dịp vay trả 1 cách rất ư nhân bản và nghiêm túc. Tụi tớ cũng đề cập đến những trí thức "lạc đường" trong đó có vài đồng môn và 1-2 bậc thầy đã và hiện đang sinh hoạt dưới chiêu "thương nước, yêu nòi" qua những bài viết cho báo in cũng như Internet 1 cách không thực tế làm hoang mang dư luận hoặc thủ đoạn để... xin tạm gọi là "lượm bạc cắc" từ dân nghèo hay "tự đánh bóng" tên tuổi, thậm chí còn những đề tài trên trời dưới biển tỉ dụ như cách làm tên lửa xuyên lục địa hoặc bom nguyên tử, cách trị ung thư hoặc HIV/AIDS, cách sống lâu cùng sống khoẻ có vẻ thu thập hoặc dịch qua Google...... một cách rất ích kỷ cùng không trung thực, hoặc như ếch ngồi đáy giếng.

  Nghe sơ qua thì có vẻ chính trị hoặc hằn học nhưng thực ra khi nghĩ cho cùng thì không dính 1 chút chính trị hoặc thù hận nào hết. Những "topics" Dấn thân và Vong thân, Chung và Riêng, Đạo và Đời, Danh hay Lợi.... từ bác Hồ rất có hệ thống để tụi tớ mỗi người tự suy nghĩ cùng phân tích Pros & Cons cũng như khi làm Risk Assessment theo hoàn cảnh và tư duy yêu nước thương nòi đặc thù của chính cá nhân mình. Và hình như còn nhiều "Cặp Phạm Trù" về quyền lợi và trách nhiệm căn bản trong lãnh vực Tâm Sinh Lý, Xã Hội, Nhân Bản..... khác nữa, phải không?

  Riêng về câu nói nổi tiếng của JFK, thực ra do 1 tên "Speach Writer" viết ra theo nhu cầu chính trị thời đó, thế thôi. Như bạn Choi đã đề cập, lúc đầu tưởng hay nhưng sau khi phân tích kỹ lưỡng đó chỉ là 1 câu nói rỗng tuyếch, nhất là trong thời đại hoàn cầu hóa này.

  Cũng để bàn luận, trong thời thập niên '50 và '60 tụi tớ thường được nhắc nhở mấy chữ "Tổ Quốc Trên Hết" cũng như "Yêu Đời, Thương Người" từ Thầy Cô... nhưng không biết hiện nay còn được dùng hay cùng ý nghĩa như ngày xưa chăng?

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Theo tôi thấy cũng như ý anh hải nói. Nguời có TRI THỨC thì nhiều vì chịu khó học thì có tri thức và để làm lợi cho bản thân mình.

  Trí Thức là nguời phải có tri thức đồng thời phải có đóng góp cho xã hội và cho tha nhân thì mới là nguời TRÍ THỨC.

  Nếu bỏ tiền ra mua cái bằng hay học hơn nguời trung bình một tí rồi tự phong cho mình là trí thức là không đúng.

  Nếy gọi những nguới Việt sống ở nuớc ngòai có bằng cấp là trí thức thì tôi không đồng ý.

  ReplyDelete
 6. Tôi xin quote câu này của Martin Luther,

  “Cowardice asks the question, Is it safe?
  Expediency asks the question, Is it politic?
  Vanity asks the question, Is it popular?
  But conscience asks the question, Is it right?
  And there comes a time when one must take a position that is neither safe,
  nor politic, nor popular, but he must take it because his conscience tells him it is right”

  Nếu các vị có học trong hay ngòai nuớc nhận thức và phân biệt đuợc right or wrong thì Việtnam ta đõ biết mấy.

  Nếu các vị công bộc của dân mà hiểu và thấu đáo câu của Hary Truman sau đây thì dân ta cũng đỡ khổ lắm,

  "I am guided by a simple formula: to do in all cases, from day to day, without regard to narrow political considerations,what seems to me to be the best for the welfare of all of our people.”

  ReplyDelete
 7. Đồng ý với cụ 8 và cụ Choi tất cả những vấn đề và câu nói của các vĩ nhân trong các bài viết của họ. Mỗi thời đại có những ý tưởng khác nhau phù hợp với thời đại đó. Nhưng có những ý tưởng là xuyên suốt mọi thời đại.

  Nếu nghe ban đầu câu của mấy tay viết thuê cho Kennedy là sáo rỗng và dụ trẻ con. Nhưng suy nghĩ lại thì câu đó vẫn đúng với mọi thời đại. Vì câu đó không nói chính quyền cần đòi hỏi gì ai, nhưng lại là Tổ quốc đòi hỏi. Song mượn Tổ quốc để che đậy những mưu toan của 1 nhóm người làm chính trị thì đó chỉ là dụ trẻ con như anh Choi nói là đúng.

  Thực tình, nhiều đêm tôi không biết mình sinh ra đời để làm gì? Có mình hay không có mình ở trên đời này thì tốt hơn hay xấu hơn? Tôi lại nghỉ không có mình ở trên đời này có lẽ cuộc đời tốt hơn chăng?

  Tôi thích câu nói của Bill Gates nói khi anh ta hiến gần hết tài sản của mình: "Khi con người ta giàu có, con người ta chỉ có thể xấu hơn hoặc tốt hơn chứ không dừng ở vị trí cũ. Tôi chọn cách tốt hơn". Nó đơn giản và dễ hiểu, không sáo ngữ và dụ trẻ con.

  Nhưng rõ ràng, khi người ta có đủ vật chất rồi, vấn đề người ta sống không còn vì lợi và chỉ muốn tìm đến danh bằng cách này hay cách khác, và mọi cách đều đòi hỏi phải dấn thân. Người có tấm lòng lớn thì vong thân, kẻ có tấm lòng nhỏ thì dấn thân. Dù cách nào đi nữa thì cũng là bản chất của con người hướng thiện. Chỉ một số rất tầm thường, còn bản chất động vật ăn vào máu chỉ biết tư hữu và quyền lực, không nhìn thấy cái gì khác. Những loại người này rất cần trí thực khai sáng và dấn thân để khai sáng. Dĩ nhiên khi dấn thân là phải chấp nhận mọi bất cập.

  Bây giờ đi xuống clinic cái đã, chút nữa sẽ còm tiếp.

  ReplyDelete
 8. Tri thức là vốn kiến thức Đời dạy. Trí thức là vốn kiến thức hàn lâm do trường lớp đúc kết từ đời, khoa học mà có.

  Người trí thức phải là người vừa có kiến thức đời và kiến thức hàn lâm. Chính vì thế khác với người thường, người trí thức biết dấn thân và dấn thân có khoa học dẫn đường.

  Dấn thân mà không khoa học dẫn đường thì là thiêu thân. Dấn thân mà có khoa học dẫn đường thì không đòi hỏi phải có điều kiện tối ưu, mà có thể cải tạo những bất cập trong điều kiện khó khăn.

  Tớ nghĩ rằng, tất cả các bạn người Việt ở nước ngoài một khi đã đầy đủ kiến thức Đời và kiến thức hàn lâm, cuộc sống vật chất không còn đòi hỏi nữa, thì có thể về xây dựng lại quê mình dưới một kiến thức khoa học dẫn đường có phương pháp, lúc ấy mới thành công và làm chuyện để đời cho tổ quốc nhục nhằn này.

  Còn nếu các bạn nào chưa đủ nội công thâm hậu thì đừng nghĩ đến chuyện dấn thân và cũng đừng nên chê trách. Định nghiệp của một dân tộc đã có vay phải có trả, khi trả xong mới ngóc đầu lên được. Ngày nào còn vay thì ngày đó còn u mê và tăm tối. Chỉ cần nhìn hình dáng, kiến thức đời và kiến thức hàn lâm của các lãnh đạo 1 dân tộc là có thể nhìn thấy được dân tộc đó đang ở đâu liền phải khg?

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 9. Thời gian học tiểu học cho đến trung học, những khẩu hiệu "Trung thành với tổ quốc, giúp đỡ mọi nguời bất cứ lúc nào, và tuân theo luật hướng đạo".

  Tôi đã nhiều lần bị đòn vì không chịu trả bài sử pháp, tôi thù nhất khi phải trả bài câu "Nos Ancestor sont les Gaulois.

  Lớn lên cũng còn trung học tôi đã ngưỡng mộ câu nói của Kennedy. Cũng vì câu nói đó và "Vole de nuit của Saint Exupery" mà tôi bỏ học tình nguyện đi phi công.

  9 năm tham dự chiến tranh thì sồng với khẩu hiệu "Tổ Quốc Không Gian" và "Danh dự- Tổ Quốc- Trách nhiệm" Cứ như thế mà sống với tổ quốc nên nghèo lắm. Đi về phép Sàigòn thì đi xe taxi từ cổng TSN về nhà và mẹ cho tiền trả tiền xe, đi chơi với bạn mẹ cũng cho tiền đi chơi, đi chơi với đào cũng tiền của mẹ cho. Ngày trở về đơn vị mẹ cũng cho tiền đem theo để lên đơn vị tiêu xài cho đủ. Và tháng nào mẹ cũng gửi tiền lên cho.

  Sau 75, tôi lại có tổ quốc mới, tổ quốc mới này không cho tôi chơi chung và không công nhận tôi là công dân (tôi bị tuớc quyền công dân VN và chưa đuợc NGỒI XỔM ở khu phố để đuợc phục hồi quyền công dân) nên tôi đành cất buớc đi tìm tổ quốc mới.

  Bây giờ tôi sẽ định nghĩa tổ quốc như thế nào đây???

  Không phải chỉ mình tôi rơi vào cái suy nghĩ lẩm cẩm như trên. Nhiều lắm lắm...

  Bảo không giàu có thì dấn thân? Tôi không giàu có, luơng hưu tuơng lai sẽ rủng rỉnh chẳng phải lo do đó tôi cũng muốn dấn thân, tôi cũng muốn góp gạo thổi cơm chung và ngôi cùng nhiếu ăn cơm. Nhưng tôi chỉ đuợc góp gạo và thổi cơm thôi, còn ăn cơm thì không đuợc. Thôi đành vậy coi như mình chỉ còn miền đất lành.

  ReplyDelete
 10. Hehehe, đoạn tâm sự của cụ Choi làm tôi nhớ thằng bạn học kinh tế sau ngày giải phóng. Nó làm bài thơ đoạt giải nhất sinh viên toàn quốc hồi đó. Nó viết về con bồ nó đi vượt biển đang ở Malaysia như sau:
  CHO EM
  Anh vẫn phải bắt đầu bài thơ bằng 2 chữ cho Em
  Dẫu biết rằng tình yêu của Anh dành cho Em bây giờ chỉ còn một nửa.
  Điều Anh nói ra đây không phải tình yêu đôi lứa.
  Nhưng Anh vẫn phải bắt đầu bài thơ bằng 2 chữ cho Em.
  Đất nước mình còn thiếu gạo, thiếu rau.
  Và dĩ nhiên thiếu xăng để Em chạy xe Honda trong những buổi chiều chúa nhật.
  Không biết giờ này Em đang ở Malaysia?
  Đang náo nức 1 chuyến bay sang nước Mỹ.
  Hay giờ này Em đang ở California?
  Có thì giờ đâu mà để Em suy nghĩ
  Những con người còn ở lại nơi đây?
  ..............


  Đoạn còn lại quên mất, bài này cụ Tám đã đọc tôi còm bên nhà chị PA, cũng đã gần 30 năm rồi. Song 3 tháng sau nó biến mất, và sau này thì nó ở Na Uy. Tôi ra trường thì nó mất vì bệnh ung thư não.

  Suy cho cùng, phúc ít thì chịu vậy thôi. Phúc nhiều thì hưởng.

  ReplyDelete
 11. Chào bác Hải và các bác,

  1. Tình cờ đọc Tia Sáng, thấy đăng bài này của bác Hải, quay trở lại định báo cho bác thì thấy bác đã cập nhật rồi.

  Thôi thì vẫn chúc mừng (muộn) bác Hải vậy: cây bút được chọn của Tia Sáng!. Nói thêm: Tia Sáng là theo 'gu' sĩ phu Bắc Hà, vậy mà chọn bác Hải, chứng tỏ bác viết ... điêu luyện đấy nhỉ, thuyết phục được cả giới viết lách miền Bắc, vốn được xem là viết tốt hơn miền Nam đấy.

  2. Đọc các comment, thấy bác Hải nhắc đến còm trên nhà chị PA, nên chép lại link cho bác Chơi đọc ... chơi. Đây ạ:

  http://bloganhvu.blogspot.com/2010/05/nua-vong-trai-at.html

  Mời bác đọc nhé!

  3. Tôi cũng không thích câu trích dẫn của bác Hải đâu. Ngày xưa thì thích. Sau này thì suy nghĩ giống bác Chơi. Nghe thì cá nhân chủ nghĩa, nhưng thật ra, cá nhân có mạnh thì xã hội mới mạnh, thật vậy.

  4. Về Việt kiều: chỉ hơn 20 năm, với 2 bàn tay trắng, thậm chí có thể còn là số âm (với những mất mát về tinh thần, chẳng hạn thế), mà họ đạt được những thành tựu thế, trở thành một lực lượng thế, và có những đóng góp - trực tiếp hoặc gián tiếp thế - chúng ta còn muốn đòi hỏi gì hơn ở họ?

  Còn bây giờ, nếu nhà nước, hoặc dân tộc, thấy cần họ, thì phải tìm cách thu hút họ về. Bằng danh, bằng lợi, bằng tình cảm, bằng gì cũng được, nhưng phải bỏ công sức ra mà thu hút chứ. Đâu có chuyện kêu gọi khơi khơi thế? Thử nhìn Trung Quốc mà xem? Họ bỏ ra bao nhiêu tiền và các điều kiện tối ưu để "mua" các nhà khoa học về làm việc tại các trường đại học của họ kia kìa. VN thì chắc cũng phải thế thì mới có người về chứ?

  Vài giòng tham gia cuộc thảo luận với bác Hải. Có thể đúng, có thể sai, nhưng cũng xin được góp vài tiếng nói.

  PA

  ReplyDelete
 12. Hehehe,

  1. Có gì đâu chị PA ui. Cái gì đứng dưới góc triết học đúng với khoa học thì sẽ sáng tỏ và họ thấy được thì đăng thôi.

  2. Vấn đề đòi hỏi phải có đủ điều kiện để các trí thức VN ở nước ngoài về thì khó lòng lắm. Khó là khó trên nhiều mặt chứ không phải khó tiền bạc, vật chất. Hãy cứ nhìn xem VN mình có được nhà tư tưởng nào cho ra hồn mà đòi hỏi phải có chiến lược lôi kéo và thay đổi. Lịch sử VN cũng vậy, thi thoảng gần 100 năm và phải bị vùi dập xuống tận đáy thì mới có một ai đó làm chuyện đổi thay. Còn lại thì chỉ là loài bò sát thôi. Mỗi người một tay cùng nhau dấn thân góp sức để xã hội tốt hơn thì may ra thế hệ sau không hư đốn như bây giờ. Còn chỉ biết đòi hỏi và kêu ca thì không bao lâu nữa sẽ xuống vực thôi.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 13. BS Hai!
  "2. Vấn đề đòi hỏi phải có đủ điều kiện để các trí thức VN ở nước ngoài về thì khó lòng lắm. Khó là khó trên nhiều mặt chứ không phải khó tiền bạc, vật chất"
  Co phai BS dang nghi den cai kho cua nhung sai lam,cai kho cua 1 loi xin loi,cai kho cua nhung ky uc tang thuong,cai kho cua su sam hoi...?

  ReplyDelete
 14. Không phải khó như Khoa nói đâu. Vì trí thức VN không đến nỗi nhỏ nhặt vì những gì đã bị ruồng bỏ. Khó là khó để các lãnh đạo VN làm theo yêu cầu của trí thức. Chỉ có trí thức phải dấn thân vào để giúp họ thôi.

  Cứ nhìn mà xem, ngay cả Vatican cũng phải nhượng bộ là đủ thấy ván cờ chung cuộc rồi. Mấy tay dân chủ dân chiết không biết trời cao đất dày gì cả, chỉ làm thiêu thân thôi. Nên khi các bạn ở tca1c trang mạng copy và paste bài tớ là tớ không muốn dính vào là vậy. Khi không dính đạn vớ vẩn là khg nên chút nào. Phải hông?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 15. Thấy đề tài cũng hay cháu mạn phép còm một tí đây là ý riêng của cháu thôi nha nếu ai trái ý thì sorry trước:
  Cháu nghĩ rằng có nhiều người muốn trở về nhưng vấn đề ở đây là họ không được tự do sống và làm theo khả năng và nguyện vọng của họ cho dù đó chỉ là tự do làm thiện nguyện giúp đỡ dân nghèo...còn vấn đề đóng góp cháu tin rằng khó khăn ở đây không phải là trang thiết bị, tiền bạc, chất xám những cái này mình có thể vượt qua nhưng cái khó ở đây là lòng người, mình phải làm theo ý người khác mà ở VN bây giờ có rất nhiều "hàng giả" những kẻ chỉ biết đạp đổ chứ không biết hoặc không có khả năng xây dựng.
  Suy ra...rất có thể mình sẽ phí công,thất vọng não nề và quay về với 1 tấm lòng tan nát!!! nói chung VN chưa phải là mảnh đất tốt để gieo giống, dù cho giống tốt cỡ nào cũng bị khô cằn sỏi đá hoặc gai góc vùi lấp...Có lẽ đành phải chờ thêm một thời gian nữa!!!

  ReplyDelete
 16. Mọi người thấy gì qua một Tin rất nhỏ và đơn sơ này mà khg ai để ý đến?

  ReplyDelete
 17. "Ông Phan Văn Khải: 'Tôi là học viên xuất sắc của Harvard'"

  Hay qúa đi thôi.

  ReplyDelete
 18. Theo Link của anh Hải
  "Chương trình đào tạo và nghiên cứu chính sách công ở Việt Nam do ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường Quản lý Nhà nước John F.Kenedy thuộc ĐH Harvard thực hiện.

  Buổi lễ cấp bằng tốt nghiệp cho những thạc sĩ chính sách công khóa đầu tiên của chương trình diễn ra sáng nay, cũng là dịp kỷ niệm 15 năm hợp tác giữa 2 trường trong sự nghiệp đào tạo các nhà chuyên môn trẻ, công chức Việt Nam về kinh tế học và chính sách công.

  Cái program của Fulbright này không hiều là cuỡi ngựa xem hoa như thế nào chứ.

  Chính sách Công = Public Administration.

  Đây là ngành học giống như Học viện Quốc Gia Hành Chánh của VNCH ngày truớc.

  Cái truờng Kennedy này vào khó lắm. Tôi đã bị waiting list nên phải học truờng State University của CA. Tôi không biết các vị sang đây học ở truờng này trong bao lâu thì xong program chứ theo tôi biết thì không thể hòan tất duới 2 năm và nếu thêm cái Master Thesis nữa thì cũng phải thành 3 năm. Cái Master về Public Admin của truờng này ra có thể làm city manager.

  Nếu 51 vị học xong về nuớc cả 5 năm rồi thì VN chắc bây giờ tổ chức hành chánh chắc tốt lắm rồi.

  Thú thật là tlần đầu tiên tôi nghe biết là trong lễ tốt nghiệp có đến 51 thạc sĩ của ngành PA.

  MPA (master of Public Administration này mà tốt nghiệp mỗi năm chỉ vào khỏang tối da là 20 MPA/truờng mà thôi.

  DPA (Doctor of Public Admin.) thì những trường có chuơng trình DPA này cũng chỉ tối đa 5 cho đên 10 DPA mà thôi.

  Ông Phan Văn Khải là học viên xuất sắc của Havard mà lại về PA nữa chắc ông giỏi lắm nhỉ mà sao hôm ngồi với Bush lại cầm tờ giấy gì không biết và cứ đọc thuộc lòng không ngẩng mặt lên đuợc. Trông chán chết.

  ReplyDelete
 19. Bac Choi,

  Chương trình này mơi mở lần dầu bên VN thì phải ?

  1) Hành chánh công = Public Administration
  2) Chánh sách công = Public Policy
  Hai chương trình này khác nhau, thuộc 2 department khác nhau. 1) thuộc Administration Department
  2) thuộc Political Science Department

  Có trường, cả 2 thuộc Political Science Department.


  Học từ 1) ra làm Administrator
  Học từ 2) ra làm Policy Analyst

  ReplyDelete
 20. http://www.laodong.com.vn/Home/Tu-hao-Viet-Nam-tai-NASA/20106/188975.laodong

  Nhiều người nghiên cứu Khoa Học , gốc Việt, có mặt khắp nơi trên thế giới. Tại cơ quan này ( có Nobel Laureate bên Physic trước dây ), tìm họ Nguyễn có 19 người, họ Le, Tôn v.vv
  http://nparc.cisti-icist.nrc-cnrc.gc.ca/npsi/ctrl?action=bsere&bf=ba&bc=A

  Nhiều người nói ( GS Trinh Xuân Thuận, GS Nguyen Van Tuấn v.vv ) nhờ lực lượng các nhà khoa học Hoa kiều và Hàn Kiều hải ngoại về giúp sức, Trung Quốc và Hàn Quốc dã tiến vượt bực trong 30 năm sau.
  VN có một lực lương khá dông tại nước ngoài, nhưng con dường về thì hầu như không thực hiện dược.
  Chính phủ cấp cao thì muốn, nhưng cấp dưới chận lại. Cấp trên cho phép mua nhà bên VN, nhưng cấp dưới dưa ra một rừng thủ tục hành chánh ( giấy phép ) dể chận lại. Sau bao nhiêu năm, chỉ duy nhất có một người mua dược nhà tại Hà Nội là Nhạc sỉ Trần Thiện Dạo ( Báo Nhân Dân dăng tin ). Tại Sài Gòn cũng dếm dầu ngón tay, thì làm sao họ về ? dó la` chưa nói các dồng nghiệp các trường Dại Học bên VN cũng không muốn ( Vietnamnet phỏng vấn các GS bên VN, da số không dồng ý trả lương GS Việt Kiều cao hơn GS bên VN, và nếu chính phủ trả cao hơn thì họ bỏ dạy học. Một GS Vụ Phó nói các GS bên VN cũng sang Dại Học Mỹ dạy dược, thì không có lý do gì một ông Viet Kiều về, lại trả lương cao hơn GS trong nước ). Chỉ duy nhất GS Trinh Xuan Thuận dược chào dón, các GS Viet Kiều khi dến các trường Dai Học dều bị các dồng nghiệp tránh mặt ( ai cũng bận di họp ) chỉ còn có các sinh viện lác dác 5,3 ngươi. Hoàn cảnh chưa thuận lợi dể về, hy vọng trong 20 năm nữa sẽ khác, thế hệ sau sẽ hợp tác nhau dược.

  VN hiện có 10 ngàn TS, trừ 4000 ngành KHXH, còn 6000 bên Khoa Học Trong số này, bỏ di TS giả này nọ, chắc chắn có cả ngàn nhà Khoa Học có thực tài , chi bằng giúp sức cho Trung Tâm Công Nghệ Sinh Học VN. Lảnh dạo Thành Phố HCM dã di vay giúp cho trung tâm 100 triệu US vừa qua.


  TS Dương Trung Xô
  http://www.nhasinhhoctre.com/forum/viewtopic.php?f=22&t=1271

  ReplyDelete
 21. Dear HL,
  Tại Hoa Kỳ chuong trình Public Admin vẫn còn năm trong Political Department. Hiện nay ở CA thi hệ thống truờng của State họ tách ra thành School of Public Administration hay Department of Public Admin.
  Public policy thì là một môn học nằm trong chuơng trình Public Admin.
  Havard thì tên gọi la School of Government trong đó có MPA.

  Học Public Admin ra làm Administrative Analyst, Policy Analyst, Financial Analyst hoặc là các ban ngành khác nhau. Tôi đã làm Program manager, Administrative Analyst, policy analyst Analyst, Financial Analyst, rồi lại làm program manager của chuơng trình Violence prevention mà cũng chỉ của một Dept. của County mà thội.
  Các Department của nhà nuớc chỗ nào cũng có những việc như nhau. Nghe tên gọi Policy Analyst kêu kinh khủng nhưng làm ngán đến tật cổ vì suốt ngày ngồi đọc và viết guideline. Làm program manager là enjoy nhất, tha hồ đi chơi ngòai và còn đi seminar hay conference nhiều nơi xa.

  ReplyDelete
 22. Anh Choi,

  Người bạn tôi cũng nói bên này dang thay dổi cho giống bên Mỹ, khi họ tách ra làm một trường riêng. Nhiều người VN, di chương trình Colombo trước 75, có TS Kinh Tế, vô chính phủ làm Policy Analyst cho dến nghỉ hưu là 65 tuổi.

  ReplyDelete
 23. China da co PA lâu rồi và cũng do Mỹ giúp ban dău, và China cung co Journal Of Public Admin. viết bằng Anh Ngu.

  Nếu VN có day thi hay qua. Tôi chi sợ là nếu dạy đúng giáo trình và các môn học của My thì sinh viên thành "phản dộng" hết.

  ReplyDelete
 24. Hehehe, thưa các cụ,

  Chương trình Fulbright này có mặt ở VN từ sau cấm vận 1994, chương trình do cụ cố TTg Kiệt mang về. Nó bắt đầu những khóa đào tạo ngắn hạn từng đợt năm ba ngày từ 1995. Khi chuyến viếng thăm đầu tiên do cựu TTg PVK đến Mỹ, nó bắt đầu được chăm bón hơn. Nó cũng lên bờ xuống ruộng lắm lắm. Mãi đến 2008, nó mới bắt đầu đào tạo chính khóa thạc sĩ.

  Nó được chọn dạy ở trường Đại học kinh tế Sài Gòn là vì GS TS Đinh Công Tiến là chủ tịch ủy ban cố vấn nhóm thứ 6 cho cụ Kiệt, là cựu hiệu trưởng trường này. Thành phần giảng viên chủ yếu là các TS du học từ Mỹ, Úc về tham gia. Thỉnh thoảng có vài tay GS mắt xanh mũi lõ từ Mỹ ở trường Kennedy sang. Chương trình và kinh phí từ Harvard tài trợ. Nay cựu TTg PVK lện tiếng thì nó sẽ lại được lên bờ. Vì khoảng gần 1 năm nay nó bị đạp xuống ruộng, tớ cứ tưởng là chấm dứt luôn sau một loạt bài viết của các thành viên tài trợ bên Mỹ có 1 số vấn đề không chuẩn về số liệu.

  Bên cạnh chương trình này ở trong Nam là Fulbright, thì ngoài Bắc Harvard có tài trợ cho trang Vietnamnet một khoảng đất có mục: Harvards để có những bài viết có tính chiến lược. Các cụ có muốn thì vào link tớ đã đưa mà đọc cho vui.

  Mọi sự thay đổi, đặc biệt thay đổi những cái chung của xã hội là một cuộc trở mình lớn, không thể ngày một ngày hai mà thành được. Có người ủng hộ, có người chống phá. Nên tớ viết bài này là để nói với các bạn trí thức người mình ở nước ngoài rằng phải nhìn cho thấu đáo mọi ngõ ngách của xã hội mới thông cảm và góp sức cho tổ quốc. Không nên nóng vội, có sự chuyển dạ nào mà không mang nặng để đau?

  Tổ quốc đang cần các bạn, tớ luôn vững tin VN sẽ đi lên khi người Việt đồng lòng.

  Cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
 25. Một kỹ sư cơ khí sẽ phá một cỗ máy nhanh hơn một thợ lành nghề. Một Thợ lành nghề tất nhiên biết các phá máy tốt hơn một người không có tay nghề.

  Cho nên, việc học không chỉ để Xây mà còn để Phá. Mọi người chỉ bàn về xu hướng Xây nên lý luận sẽ bế tắc.

  ReplyDelete
 26. Hay qúa đi thôi
  Hoan hô anh Lý Toét.

  ReplyDelete
 27. Nhờ trong dịp Hè, chiều qua 9 đứa tụi tớ cùng 3 thầy xưa từ Học Viện Quốc Gia Nông Nghiệp cùng dùng bữa tối ở Bolsa, tớ có mang đề tài cùng những cặp phạm trù của bác Hồ để bàn luận cùng thăm dò . Bình thường 1 buổi họp mặt như vầy thường khoảng 90 phút nhưng kỳ này thì trên 2 tiếng đồng hồ, và rồi còn hẹn tiếp tục trong buổi trưa hôm nay (Thứ Bẩy 7/17/10).

  Để bớt lòng thòng, tớ xin tóm lược theo số phiếu miệng, đại để như sau:

  Với hiện trạng: 0/12
  Với Hiến Pháp và Luật Lệ hoà giải: 7/12
  Với Hiến Pháp và Luật Lệ hoà giải cùng thành phố tên Sài Gòn: 9/12
  Với hoàn cảnh gia đình và tuổi tác nên không về được: 3/12

  Dĩ nhiên mấy con số trên chỉ rất tương đối vì cả bàn đều được di tản trước ngày Thống Nhất hoặc bị kẹt ở Mỹ sau ngày Giải Phóng, cũng như không ai đã dính lứu đến chính trị hoặc phải nhập ngũ thời VNCH và trong bàn có 2 phụ nữ nay cũng cỡ 6 bó trở lên.

  Trưa nay tớ sẽ đưa đề tài "Chương trình Chính Sách Công ở Việt Nam có dính lứu tới trường Harvard" để 8 tiếp.

  Các bác nghĩ thế nào về mấy lá phiếu miệng từ bàn nhậu tối qua? Hoàn toàn về nhân bản và trách nhiệm, không chính trị chính em chi hết nhưng bác Hồ cứ tự tiện xoá còm này nếu không thích.

  Bà 8

  ReplyDelete
 28. @ Bác Hồ: "Khi không dính đạn vớ vẩn ...". Bác phải biết "đạn" để tránh không bị "dính đạn". VK đâu có kinh nghiệm đó như bác.
  Còn một chuyện nhỏ. Từ vào đại học cho đến gần cả đời lao động, chúng tôi là dân "kỹ thuật". Về đây nhan nhản những sách "kĩ thuật" cấp đại học. Hợp tác hay lao động dưới những ngài GSTS "kĩ thuật" đó nó sao sao ấy.

  ReplyDelete
 29. Dear Bà 8,

  Bới Hiện Trạng = 0/12

  Hiện trạng về cái gì Bà 8 có thể nói rõ hơn đuợc không?

  Choi

  ReplyDelete
 30. Dear bà 8,
  Tử số là đồng thuận về hay không về?
  ----------------------------------
  Dear bà 8 và My,
  Có lẽ lâu quá các cụ không về nên chưa nắm hết tình hình ở quê nhà?

  Các cụ không thích làm nhà nước thì các cụ tạo dựng cái của mình để làm, không ai bắt các cụ phải làm chung với nhà nước, với đảng chi cho khổ.

  Cách nay hơn 10 năm, khi 200 tay bác sĩ Pháp về SG để xin làm cái dự án bệnh viện Việt Pháp ở quận Nhà Bè, lúc ấy quận nhà bè chưa tách thành 2 quận 7 và NB như bây giờ. Tôi bảo nếu làm thì có nhiều bất tiện:

  1. NB là cái túi cùng của SG nên ít ai đi qua túi cùng để khám bệnh.

  2. NB hiện không có hệ thống nước để sinh hoạt, dân phải đi mua nước hoặc hứng nước mưa mà uống.

  3. Đường giao thông NB chỉ có thể đi qua bằng 2 con cầu: cầu chữ Y và Tân Thuận, liên tục bị kẹt xe, khó lòng cho người dân các nơi tớ khám.

  4. Bảng giá quá cao so với mặt bằng VN, vì tụi nó lấy giá như bên Mỹ khám, làm gì nó khg biết, vào là từ 50-80usd/case tùy khám thông thường hay chuyên khoa.

  5. Cơ chế chưa tốt cho làm cái bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế đến 200 giường với đầu tư 20 triệu usd cho trang thiết bị.

  Nhưng bây giờ tôi thấy nó làm ăn có gì đâu? Nó bắt đầu tuyển người cho đi hâm lại ở Pháp rồi về thay thế tụi nó dần. Hiện bây giờ tuy khả năng chuyên môn theo tôi chưa phải là tốt như mong muốn, nhưng nhìn một cách tổng quát nó vẫn tốt hơn các bệnh viện nhà nước nhiều lắm và nó được quyền hét giá cao ngất ngưỡng, ai muốn thì đến, không thì thôi, mặc dù bây giờ > 95% các nhân viên ở đây là người Việt trong nước từ BS đến điều dưỡng, etc... lâu lâu có 1 thằng Tây nó qua để tổng kết và thu về, và làm chuyên môn cho vui khi nó vào kỳ nghỉ trong năm.

  Bên trường đại học cũng vậy, có cái RMIT ở gần cái BV Pháp Việt, nó cũng hoạt động và cấp bằng ra trường có ai để ý đến nó đâu mà các cụ sợ?

  Đừng bao giờ đưa cái đám chính trị ràng buộc vào tư duy khi mình làm kỹ thuật và khoa học. Người Việt mình hay dây mơ rễ má vào nên không chuyện gì làm ra chuyện gì.

  Bây giờ ở VN mọi người làm kinh tế hay kỹ thuật chân chính khg ai muốn dính đến chính trị và chính trị cũng không ai để ý làm gì.

  Mến,

  ReplyDelete
 31. @Bà 8:
  Theo em hiểu thì 0/12 có nghĩa rằng nếu đất nước vẫn giữ nguyên như hiện trạng hiện nay thì sẽ chẳng có ai về trong số 12 người nhóm của bác. Nếu có luật hòa giải thỉ 7/12 và nếu thêm đổi tên TPHCM thành Sài Gòn thì 9/12. Nếu cách hiểu của em không sai thì xin phép có đôi lời như thế này:

  + Cái tên SG đã gắn liền với một giai đoạn thăng trầm của VNCH nên có lẽ vẫn còn một số người xem SG như là biểu tượng của một quốc gia ngày xưa nhưng thật ra, cái tên Sài Gòn không phải là tài sản của một thể chế, chính quyền nào cả mà nó là của dân tộc VN, nó đã xuất hiện từ trước khi có VNCH và CS miền Bắc. Việc CS miền Bắc đổi tên thành TPHCM em nghĩ đó cũng là việc bình thường vì họ là người chiến thắng, họ có thể đổi tên địa danh một nơi nào đó thành tên của vị lãnh tụ của họ chứ việc đổi tên này chẳng phải vì mục đích xóa bỏ một cái tên tồi tệ hay với mục đích dập tắt hy vọng, niềm tin chính nghĩa gì đâu. Giả sử VNCH có giải phóng miền Bắc và đổi tên Hà Nội thành Thăng Long hay Ngô Đình Diệm đi nữa thì em nghĩ cũng bình thường. Vì vậy, ý kiến đổi tên TPHCM trở lại Sài Gòn phải chăng thổi lại ngọn lửa từ đám tro tàn?

  + Việc yêu cầu một sự thay đổi chính trị rồi từ đó kiều bào mới về đóng góp cho quê hương thì theo em nghĩ nó "tàn nhẫn" như những điều kiện chính trị kèm theo mà nhà nước phải chấp nhận nếu nhận tiền vay IMF hoặc nhận tài trợ từ những quốc gia phát triển vậy. Việc này e rằng nhà nước sẽ không bao giờ đồng ý đâu. Có lẽ nỗi đau ly tán tha hương hàng chục năm làm các bác chưa nguôi ngoai nên các bác thường lồng những yêu cầu chính trị vào điều kiện đóng góp cho quê hương của các bác. Em thông cảm cho nỗi đau của các bác nhưng em không đồng ý với suy nghĩ như vậy. Tại sao có hàng vạn nhà đầu tư Hàn, Đài Loan, TQ, Mỹ, Pháp ... trong nhiều năm sang làm ăn, tạo công ăn việc làm cho dân VN trong khi đó những công ty do kiều bào nước ngoài mở lại ít như vậy? Tại sao người nước ngoài đến VN họ vẫn sống thấy thoải mái trong khi đó kiều bào lại cảm thấy khó sống ở VN? Cái khác biệt chính là sự tách biệt rạch ròi giữa mục đích và quan điểm chính trị. Với các bác, các bác đã nhập nhằng yếu tố chính trị trong suy nghĩ của các bác. Còn với người nước ngoài thì họ chẳng quan tâm thể chế ở VN là gì miễn rằng nhà nước ưu đãi họ, họ có thể ăn nên làm ra tại VN là được.
  Với riêng cá nhân em, việc các bác có về VN hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tình trạng, đời sống kinh tế của những người như em và có lẽ cả BS Hồ nữa. Nói trắng ra thì với em, "không mợ, chợ vẫn đông". Nhưng, vẫn còn rất nhiều người cần đến những tấm lòng xây dựng quê hương của các bác. Các bác cũng đừng nên nghĩ giúp đất nước quê hương là phải làm gì đó cao siêu, chỉ cần về VN mở công ty làm ăn là các bác đã có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm cho đồng bào mình rồi, điều này có ý nghĩa và thiết thực lắm chứ.

  Và điều cuối cùng, đóng góp cho đất nước không đồng nghĩa với việc đóng góp cho nhà nước. Nhiều người biết nhưng không "ngộ" được vì vậy lúc nào cũng mang gánh nặng trong lòng, hoặc hành động sai trái,âu cũng đáng tiếc.

  Vài dòng quê, kính các bác.

  ReplyDelete
 32. Dear All,

  Trong tất cả người Việt tôi vừa giận mà vừa phục ông nhạc sĩ Phạm Duy.

  Giận ông vì ông là tay nhạc sĩ đểu nhất của làng nhạc Việt Nam. Khi dân miền Bắc đang trong đói rách để tiến hành cuộc chiến tranh mà họ gọi là thần thánh, thì ông bỏ nó để vào miền Nam hưởng thụ một 1/3 cuộc đời sung túc, ăn chơi, sáng tác. Khi giải phóng xong ông lại chạy sang Mỹ. Mặc dù trước 1975, ông đã từng "Xin gọi nơi này là quê hương, dẫu cho nó khó thương". Ông sang Mỹ sáng tác không ít bài chống cộng sản, nhưng khi mở cửa và gia đình ông khg còn đất sống ở Mỹ thì ông lại trở về. Có nhạc sĩ nào mà tổ chức đêm nhạc Mơ giấc mộng dài để mừng sinh nhật lần thứ 90 của mình mà người ta phải bỏ ra từ 300 ngàn đến 1 triệu rưỡi để mua vé vào xem?

  2. Phục là vì ông ta thức thời. Ông ta biết kết hợp 4 cặp phạm trù mà tôi đã nói trong bài này. Và lúc nào ông cũng đạt một cách trọn vẹn.

  Tôi nghĩ đây là tấm gương để các trí thức Việt Nam ở nước ngoài nên suy nghĩ và noi theo.

  Chiến tranh ý thức hệ đã qua lâu rồi. Bây giờ là chiến tranh về năng lượng và lương thực cho toàn cầu. Tất cả các nước đuop75c cho là cộng sản thực chất chỉ là tấm băng rôn để trương lên vì mục đích chính trị. Bây giờ chỉ còn Cuba và Bắc Hàn là còn theo con đường Lenin và Mao mà thôi. VN, Trung Quốc và Mông Cổ đã đổi kinh tế thị trường tức đổi cơ sở hạ tầng. Mà cơ sở hạ tầng qui định kiến trúc thượng tầng theo như duy vật luận đã đúc kết trong tư bản luận của Marx. Nên VN và Trung quốc bây giờ là chủ nghĩa tư bản hoang sơ chứ khg còn là CS nữa rồi.

  Nên cần nhìn vấn đề dưới con mắt triết học mới thấy hết vấn đề. Ở đâu mình làm được giấc mơ của mình thì mình sống và làm việc tùy theo nhu cầu của bản thân từng giai đoạn

  Thời đại toàn cầu hóa đã và sẽ xóa sạch ý thức hệ và lòng hận thù của con người trong quá khứ.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 33. (Tiếp theo)

  Đêm qua tôi có giấy mời đi nghe đêm nhạc "Mơ giấc mộng dài" do 1 người bạn tặng, của cha con Phạm Duy, nhưng tôi từ chối không đi. Tôi không đi vì tôi thấy ông ta khg xứng để tôi đi xem. Thế thôi. Nhưng tôi cảm phục chỉ số EQ của ông ta là đứng đầu người Việt Nam mọi thời đại.

  Đây cũng là một đặc tính rất dở của tôi khi tôi đem quan niệm của mình để từ chối những đêm nhạc của nhạc sĩ họ Phạm, mặc dù nhạc của ông ấy là hay và ông ấy là một cây đại thụ nền tân nhạc VN qua các thời đại. Có lẽ các cụ cũng giống tôi ở điểm này. Tôi tự nhủ với lòng sẽ bỏ cái tính hơi bị cực đoan của mình, nhưng chưa bỏ được. Song dù gì thì nó cũng chỉ là đánh giá của tôi về 1 con người riêng rẻ, không phải vì một cộng đồng lớn nên tôi cũng tự an ủi mình về điều này là không đến nỗi quá cực đoan.

  Tối nay mấy đứa em và người nhà từ Canada về cũng rủ nhau đi, nhưng tôi cũng từ chối luôn. Không biết mình đúng hay sai trong việc này?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 34. anh Hai!
  Da so nhung nguoi tri thuc VN hai ngoai ho nhin ve dat nuoc,ve chinh quyen duoi goc do cua 1 nan nhan.La nguoi bo nuoc ra di(bo cua chay lay nguoi), duong nhien ho co lap truong chinh tri du rang ho khong bien lap truong ay thanh hanh dong.
  Co rat nhieu tri thuc,doanh nhan nguoi Viet o Uc,My,Canada,Nhat,Au chau...ho bung ra di lam viec,kinh doanh khap noi tren the gioi, Da so ho thanh cong va hai long(TS Nguyen quoc Vong la 1 dien hinh,ong la VK Nhat qua Uc lam viec va rat thanh cong)
  Tai sao tri thuc nguoi Viet hai ngoai lai rat rut re,dan do trong viec tro ve phuc vu que huong?
  Chac chan con nhieu pham tru khac de ban nua.
  BS va cac ban nghi sao?

  ReplyDelete
 35. Dear anh Khoa,

  Không biết người ra đi tỵ nạn sau 1975 hay người ở lại như cái thằng tôi đây là nạn nhân thực sự? Câu hỏi này xin dành cho các bạn trí thức người Việt ở nước ngoài suy nghĩ. Các bạn ra đi để đổi lấy cái chết tìm thiên đường hạ giới. Còn chúng tôi, những thằng miền Nam với cái lý lịch đen hơn cứt chuột này sống khg ra sống và chết khg ra chết trong khoảng thời gian 1/3 thế kỷ phải bằng mọi cố gắng vượt lên chính mình, ngay cả để được đi học bình thường như mọi trẻ trên thế giới chúng tôi phải đổi khg chỉ bằng mồ hôi, công sức mà có cả máu. Điều này nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã có cuốn Học phí trả bằng máu một thời bị cấm xuất bản.

  Thú thật so với chúng tôi, các bạn có phúc hơn nhiều. Các bạn cần suy nghĩ đoạn comment của Lý Toét, và hãy nghĩ về nợ tang bồng với núi sông, tổ tiên, giống nòi. Viết những dòng này là moi tim, óc ra để nói khg còn là nói để nói tâm tình nữa rồi.

  Chúc hạnh phúc,

  ReplyDelete
 36. Tớ rất giá trị những biện luận chân tình của bạn Inhainha, cũng như đã hiểu mấy tỉ số tớ đề cập 1 cách không rõ ràng hôm qua. Với tính xấu là còm nhanh để làm chuyện khác nên nhiều lúc viết tối nghĩa về ý, thiếu chữ cũng như sai bét văn phạm, nên mong các bạn thông cảm.

  Đúng vậy bạn Inhainha à, mặc dù tất cả sinh hoạt bên Viện Nam đều không nhiều thì ít đều liên hệ chút chính trị/nhà nước/hành chánh....... vì đó là căn bản của XHCN Định Hướng, nhưng tớ đã đề nghị trước là mình nên để qua bên vấn đề chính trị hầu tập trung vô những cái lợi hại trong những lãnh vực khoa học và kỹ thuật như bác Hồ nhà ta đã nhắc nhở; cũng như trong còm trước tớ đã đề nghị bác Hồ nhà ta...... "Và hình như còn nhiều "Cặp Phạm Trù" về quyền lợi và trách nhiệm căn bản trong lãnh vực Tâm Sinh Lý, Xã Hội, Nhân Bản..... khác nữa, phải không?" nhưng hình như ai cũng "gài" chuyện chính trị chính em 1 cách trực tiếp hay gián tiếp vào...... Huhuhuhu!

  Bác Choi à, cụm từ "hiện trạng" với 12 số phiếu là "chưa thể về để hoạt động tích cực cùng hiệu quả như mình mong muốnở thời điểm với cảnh mất điện, nóng bức, ngập lụt hằng ngày, với những hệ thống utilities và đường xá với "hiện trạng" cách đây cả 100 năm. Với 1 thí dụ nho nhỏ, cứ thử đặt mình trong hoàn cảnh mất điện 1 tiếng trong lúc hăng say làm việc, cái máy lạnh ở sở bị hư, hay mình đang "đông lạnh hải sản" để xuất khẩu .... thì mình sẽ tồn tại được mấy tháng? Trưa hôm qua tụi tớ có gọi về Sàigòn để cùng hỏi thăm 1 đồng môn hiện là 1 chức sắc to to ở BV Ung Bứu, anh ta cho biết là lương 1 tháng gần 4 vé nhưng với "phong bì" cùng tiền thưởng từ BV nên được "thêm" cỡ 10 vé Ôbama nữa, kể cũng mừng cho anh ta và cũng tủi cho những bịnh nhân nghèo khổ đang lây lất ở 1 BV có hạng của thành phố mang tên Bác. Tớ cũng xin thêm là cách đây gần 2 tuần tớ có nhờ anh bạn này tìm và thăm 1 cháu tên Tường và giúp đỡ về y tế cùng chi dùng dùm tớ mà đến hôm nay vẫn chưa làm được.... "vì không có thì giờ." Hiện trạng là vậy đấy!

  Với thời thế từ 1945 đến nay, tư duy và hành động 1 cách hòa giải chân thật chắc chắn sẽ tạo lại nhiều niềm tin cũng như đoàn kết dân tộc sau bao năm vật đổi sao dời từ năm 1945 tới nay. Riêng về luật lệ với hoà giải, công bằng, rõ ràng cùng dễ hiểu chắc chắn là 1 điều kiện chính yếu để mọi sinh hoạt được hiệu quả và tích cực ở bất cứ 1 xã hội nào đó phải không?

  Riêng tớ, luôn thâm phục những ai làm thiện nguyện cùng bất vụ lợi cho dân nghèo hoặc bịnh hoạn, cũng như luôn có mặc cảm xấu đến đám Trí Thức Thực Dân "đã và đang lượm bạc cắc" từ đân nghèo bên Việt Nam. Phải chi phần lớn Việt Kiều, nhất là những trí thức chân chính nay không phải lo nghĩ về cuộc sống cá nhân, cùng nhau làm vài cái gì giá trị đó cho Tổ Quốc một cách tích cực và hiệu quả trong 1 môi trường ổn định cùng hoà giải và đoàn kết.

  Tớ rất thích chuyện "góp gạo thổi cơm" của bác Choi cùng còm ""không mợ, chợ vẫn đông" của bạn Inhainha.

  Bà 8

  ReplyDelete
 37. Đúng là:
  Một dân tộc đói nghèo trong rơm rạ.
  Văn chiêu hồn còn thấm giọt mưa rơi

  Chế Lan Viên.

  ReplyDelete
 38. Anh Hải ui,
  Ông Phạm Duy sống chỉ cần "Tiếng" chứ không cần "Tiền". Còn những điều khác tôi không dám nói ra vì tôi phải gọi ông bằng chú từ lúc còn bé. Theo tôi ông về VN là đúng. Ông về thì còn ngời ái mộ và tung hô chứ ở bên này thì ông buồn lắm.. Ông ta đã chọn cuộc sống cuối đời thôi để ông yên nghỉ trong những hào quang vụt lóe lên.

  Thật lòng dù là tôi hồi bé không học tiếng việt nhưng nhạc của ông Phạm Duy, Phạm Đình Chuợng, và Ban hợp ca Thăng Long đã dạy cho tôi lòng yêu nuớc Việt.

  Anh hỏi ai là nạn nhận Thật sự?? theo tôi nghĩ tất cả những nguời còn ở lại mới đích thực là nạn nhân thật sự. Và tôi rất phục những nguời bị đọa đày mà còn vuơn lên đuợc.

  Tôi cứ hay nói đùa ở bên này khi mây cô em bà xã cứ khoe con mình học giỏi, tòan là A. T6i nói với các anh chị đó như sau. Ở bên Mỹ nàu đi học không mất tiền học, không mất tiền sách, lại đuợc ăn free nữa mà không đụơc A thì là học trò dốt. Mọi điều kiện tối ưu chỉ có học mà lại học đ61t nữa thì đem đi câu sấu cho xong.

  ReplyDelete
 39. Chào BS. Hồ Hải

  Tôi là một độc giả thường xuyên của blog Bs. Hồ Hải. Tôi đọc rất nhiều đề tài từ kinh tế, chính trị , triết học cho đến những lời khuyên về y khoa. Tôi thấy mở mang rất nhiều bởi vì những kiến thức hữu ích trong blog này và tôi chưa hề viết bất kỳ một comment nào. Hôm nay tôi đọc bài "tâm tình với người việt ở nước ngoài" và tự nhiên chợt hứng muốn gửi vài dòng suy nghĩ.

  Trong bài viết này, Bs đã đề cập rất nhiều đến các phạm trù triết học mà người Việt ở nước ngoài khi muốn về VN sinh sống hoặc làm việc. Tôi hoàn toàn đồng ý với BS rằng, con người ta khi làm chuyện gì cũng đều phải có mục đích, họ cần phải biết họ muốn gì. Họ về VN kinh doanh thì họ muốn thành công về tài chính hay muốn đóng góp cho quê nhà chủ yếu. Nhưng có một điểm này, tôi mong nhận được sự chia sẻ của BS. Đó là BS nói rằng "....nếu về vì danh thì nên chấp nhận những gì mà cơ chế đang hiện hành để góp sức với nó tốt hơn..... tại sao cũng với cơ chế ấy, khó khăn ấy nhưng những doanh nhân châu Á, Âu, Mỹ, etc họ lại vẫn đầu tư và thành công ở Việt nam"

  Theo suy nghĩ thiển cận của tôi thì những khó khăn, bất cập của hệ thống ở VN mà các doanh nhân nước ngoài chấp nhận chẳng qua là...họ cảm thấy họ có thể vượt qua bằng một cách nào đó, có thể là tiêu cực hoặc tích cực. Lấy ví dụ nạn tham nhũng, nếu doanh nhân đó chấp nhận chung chi để có được hợp đồng, để được làm ăn thì anh ta sẽ không thấy được nhu cầu cần phải diệt trừ tham nhũng. Nhưng là người VN, chúng ta hiểu rõ hơn ai hết vấn đề tham nhũng sẽ làm thoái hóa người dân cũng như hệ thống công quyền như thế nào. Do đó, chúng ta không được phép thỏa hiệp, không được phép nói " ôi, đó là đặc điểm văn hóa của chúng ta". Bởi vì hơn chính ai hết, chúng ta, người dân sẽ là những người trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi những khó khăn, bất cập của hệ thống. Còn đối với nước ngoài, khi họ cảm thấy họ còn có lợi, họ còn có thể lợi dụng những bất cập của hệ thống để trục lợi thì tội gì họ phải lên tiếng đòi cải tạo. Chỉ khi những bất cập của hệ thống gây ảnh hưởng hoặc khó khăn đến việc kinh doanh của họ thì đến lúc đó họ mới lên tiếng. Nếu không sửa đổi, đơn giản họ chỉ rút lui. Nhưng người dân chúng ta chạy đi đâu đây ??

  Trên đây chỉ là một số suy nghĩ của tôi, mong được chia sẻ đến BS.

  ReplyDelete
 40. Hehehe, hôm qua nay bận quá không hồi đáp các cụ.

  1. Cụ Tám à, cái dụ cụ muốn về làm công ty hải sản thì cụ nên quên ó dđi. Không phải vì cúp điện mà quên nó, mà vì hiện nay ai nắm sản phẩm người đó thắng. Tức là ai sản xuất tôm cá thì thắng, vì nhà máy đông lạnh và sản xuất hải sản xuất khẩu quá nhiều rồi. Chúng chỉ chạy có 50% công suất thôi. Nhưng sản xuất hải sản thì do ô nhiễm nên cũng thất bác lắm cụ ợ. Ngủ đi Tám.

  2. Cảm ơn anh Choi đã đồng cảm.

  3. Anh K_Truong, chuyện tham nhũng là chuyện của loài người, tôi không biết anh đọc loạt bài này chưa? Ở đâu có loài người thì có tham nhũng. Văn minh thì tham nhũng kín đáo và có sách. Tư bản hoang sơ như VN thì tham nhũng thô sơ nên dễ thấy. Hồi trước 1975, cụ Trần Văn Hương có câu nói và hành động nổi tiếng: "Chống tham nhũng lấy ai để làm việc". Tuy vậy ông vẫn hành động bằng cách đi xe đạp, từ chối xe hơi chính quyền cấp để làm gương chống tham nhũng, nhưng có được đâu?

  Việt Nam mình nó vậy, nên mới cần trí thức làm chuyện hành Đạo để làm gương cho xã hội, để tạo ra những thế hệ biết sống mẫu mực bằng khả năng của mình hơn là bằng mánh lới. Ai bảo Mỹ hay Anh không có tham nhũng? Ở đâu cũng có, nhưng chỉ khác nhau là nó được hợp pháp hóa mà thôi.

  Đôi khi phải nhìn nó là 2 mặt của 1 vấn đề. Tham nhũng là hại, dĩ nhiên, nhưng nó đôi khi lại là cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài vào VN làm ăn đấy và nó cũng là áài đẩy cho tiến trình đổi mới đi nhanh hơn đấy. Hãy nhìn và nghĩ mà xem, tôi nói có đúng khg?

  Tuần mới vui vẻ,

  ReplyDelete
 41. Bác Hồ à, thực ra nay có 1 kỹ thuật mới để đông lạnh thuốc cũng như thực phẩm mà chỉ cần 10% năng lượng khi so với kỹ thuật "hiện trạng" thời '60 bên VN bi giờ, hãng xưởng cũng nhỏ lại độ 50%, nhưng tớ chưa hề có dự tính đi đâu để làm "tiền" vì "mặt bằng" USA & EU vẫn còn thoải mái. Tớ dự định theo gương cụ Duy hết thời, mấy ca sĩ sida hoặc mấy Tiến Sãi thất nghiệp dư thừa giờ ở bên "Tây" hiện đang kiếm sống ở bên bển, nhưng tớ quyết chí là sẽ không nhận 1 hào Bác nào hết.

  Còn vụ nông ngư sản kể cả rau Muống bị ô nhiễm trong 1 xã hội tiêu cực và quan liêu định hướng lâu nay thì ai mà chả biết. Chỉ đám "nước lạ vùng Á Châu" thích bóc lột sức lao động kiểu thực dân thời nay mới thích nhào vô VN để kinh doanh mà thôi, nhưng sẽ tới 1 lúc nào đó sẽ bỏ của để chạy lấy người như vài trường hợp mới đây.

  Vì lý do vệ sinh, sân tình Bolsa lâu nay tránh mua hàng từ Trung Cộng và hiện cũng bớt dần nhiều món từ Việt Nam, thậm chí cả gạo để thổi cơm hằng ngày. Tối qua đám Nông Lâm Ngu tụi tớ tan hàng ở phố Bolsa, nhưng trước đó ai cũng mua 1 bịch gạo thơm mới ra lò "Made in USA" để ăn thử. Tớ cũng quại 1 bao roài nấu thử 1 lồi cơm điện vì tính háo hức trước khi gà lên chuồng..... thơm và dẻo ra phết, như Nàng Hương của VN hay Jasmine Rice của Thái Lan nhưng không có Đường Gluten cùng mấy hoá chất bảo trì hoặc ô nhiễm từ ĐNA nên rất tốt để đai ét cùng chống bịnh Tiểu Đường. Tớ không quảng cáo nhưng ai muốn biết thêm chỉ cần Google "Jazmen Rice" hoặc "Aromatic Rice."

  Thôi tớ phải đi cầy đây, trưa 8 tiếp.

  Bà 8

  ReplyDelete
 42. Để bà con hiểu rõ hơn về Fulbright Việt Nam, xin bà con thử tham khảo bài này: http://trinm.wordpress.com/2010/03/10/fulbright-vi%E1%BB%87t-nam/

  Fulbright Việt Nam là do ngân sách từ ASH, một trung tâm lấy ngân sách từ bộ ngoại giao Hoa Kỳ, chứ ko phải từ Harvard, Fulbright Việt Nam chỉ mượn chương trình dạy của Harvard Kennedy thôi, chứ H.K không trực tiếp quản lý nên họ từ chối cấp bằng

  ReplyDelete
 43. Xin cùng các bạn,

  Nếu nó về chuyện tham nhũng thì nó vô kể và duới nhiều hình thức khác nhau, và tùy theo cấp khác nhau. Nguời thấp ăn ít, nguời cao ăn nhiều. Xã hội nào cũng có nhưng ở mức độ khác nhau mà thôi. Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Uc, và châu Phi, có nguời là có hối lộ.

  Việttnam ta thì vừa qua dính vào tất cả các châu. Từ Âu, Á, Mỹ, Phi, và Úc, thôi thì đủ cả.

  Tôi xin kể một chặng đuờng về VN. Bất cứ tiếp xúc nài với nhân viên chính quyền cũng phải lòi tiền ra mới xong. Nếu không thì cứ dung dăng dung dẻ ở chơi quanh quẩn

  1.Tới phi truờng TSN vào quầy đầu tiên là quầy gặp công an về di trú. $5.00 thì qua ngay không một lời hỏi han. Nếu đưa cái Passport tri61ng rỗng và tờ khai hải quan thì sẽ thấy ngay một khuôn mặt hình sự và những câu hỏi chẳng ra đâu vào đâu, rồi cứ nhìn lên nhìn xuống chờ đợi.

  2. Sau đó tới quầy quan thuế, cũng phải tối thiểu $10. nếu hkông muốn hành lý bị để sang một bên và mở ra và trả lời những câu hỏi hòan tòan không dính líu vào vấn đề thuế quan.

  3. Nếu ở khách sạn thì nhân viên khách sạn giữ thông hành và đang ký với công an. Ở khách sạn thì họ giữ Passport cho đến ngày rời khỏi khách sạn. Còn nếu về gia đình ở thì nguời nhà ra công An địa phuơng đang ký cũng phải cầm theo cây thốc 555 hay là $20.

  Khi đi ra cũng thế:

  Cũng phải tối thiểu $10.00 nếu không muốn hành lý bị ách lại vì có sách hay có đĩa dù là đĩa có dán tem và sách có biên lại.

  Năm 2003,tôi đã bị ách lại vì 15 quyển sách của Nhà Xuất Bản Thống Kê Hà nôi, có biên lai đàng hòang. Lý do là tài liệu quốc gia không phổ biến, tôi đăt xuống bàn tờ giấy $20.00 và nói là anh hỏi giúp hộ các anh em khác xem là sách này có bị cấm hay không? Câu trả lời lập tức, thôi anh đi đi.

  Những cái rất là nhỏ nhặt hàng ngày là nản chí ngay từ đầu cho bất cứ nguời nào có lòng thật sự.

  ReplyDelete
 44. Bác Choi à, lần đầu trở lại TSN cách đây hơn 13 năm tớ cũng bị y chang như những gì bác kể ở trên, đó còn chưa kể chuyện "làm mất" cái passport của bu tớ ở Hải Quan; và lượt bay ra cũng vậy nên cho tới nay vẫn còn dùng dằng nửa muốn nửa không để về thăm thân bằng quyến thuộc lần thứ 2 cho phải phép, trước khi ai đó quá già hoặc mai một thì hết gặp lại được.

  Cách đây vài năm có chuyện tình cảm để về Sàigòn, sau khi mua vé cùng xin VISA với 50 tì Bush theo thời giá tớ còn bị 1 "kẻ lạ" ở San Francisco điện thoại "xin thêm" 100 tì để được chấp thuận nhanh chóng. Tớ nói thẳng "Thôi khỏi và đừng lo!", nên đến nay vẫn dùng dằng chuyện ghé thăm Việt Nam lần thứ nhì sau ngày Thống Nhất. Đó còn chưa kể chuyện 5 triệu (Đô chứ ko phải là Đồng) mà tớ xin được cho 1 trường ĐH lớn bên Việt Nam mà "Họ" còn ra nhiều điều kiện chói tai gai mắt, như tớ đã chia sẻ chi tiết với bác Hồ nhà mình trước đây vài tháng. Bác Hồ ơi, nếu còn giữ mấy meo của tớ thì làm ơn phất lên chút đỉnh nha.

  Cũng may là nhiều người tụi mình không ham danh háo sắc như cụ Duy hoặc tướng Kì Kục mà phải chấp nhận những tiêu cựu lạc hậu và rẻ tiền đó.

  Bà 8

  ReplyDelete
 45. "bị 1 "kẻ lạ" ở San Francisco điện thoại "xin thêm" 100 tì để được chấp thuận nhanh chóng." Cái vụ này thì ngay cả "kẻ lạ: ở Washington cũng thế.

  Ngay cả sở tư pháp Thành phố mang tên bác muôn vàn kính yêu cũng thế. anh nào về kết hôn là dù đủ giấy thế nào đi nữa cũng phải $300. là giá chót.

  ReplyDelete
 46. Dear các cụ, heheh, Việt Nam nó thế vì nó là nhược tiểu nó không lấy phỏng vấn visa như Mẽo là $131 mỗi lần phỏng vấn và nếu ai làm lại visa sau khi không đến Mỹ quá 6 tháng thì ale6 đóng cho nó $200 nữa để nó làm cái phí dịch vụ để nó theo dõi người đó khi đến Mẽo gọi là Sevis fee.

  Có khác gì đâu? Hiện đại hơn, hợp pháp hơn và trí tuệ hơn phải hông?

  Khà khà, hôm nay khi rảnh tớ sẽ viết thêm 1 entry nữa với chủ đề "Trí thức là gì?" các cụ và các bạn nhớ đón xem và bàn luận cho nó trọn chủ đề này luôn.

  ReplyDelete
 47. SEVIS FEE chỉ dàngh cho Sinh Vien Du học thôi. Tiền vào túi nhà nuớc chứ không vào túi cá nhân anh Hải ui.

  Trí thức là gì?

  Câu hỏi dễ trả lới qúa mà. heheehe

  ReplyDelete
 48. Van de tham nhung la rat nhay cam doi voi nguoi Viet hai ngoai khi ho nhin ve dat nuoc.Doi voi nguoi Viet trong nuoc thi ho da bi "chai luoi cam xuc" vi tham nhung la chuyen rat quen thuoc, pho bien,deu khap trong cuoc song hang ngay tu tren xuong duoi,moi nganh,moi nghe,moi noi....Va ho xem viec "hoi lo" chi don gian la nhung trao doi qua lai,giao dich (transaction) binh thuong trong cuoc song. Doi voi nguoi tri thuc thi ho cung chi xot xa nhin xa hoi suy doi trong su bat luc.Bat luc den noi ho ne tranh va tu huyen hoac ban than rang" noi dau,nuoc nao cung co van de"!Ho tu thuyet phuc ban than de ma song!
  Dung o 1 goc do nao do ma nhin thi toi rat tam dac voi cau noi cua BS Hai o com.tren"Không biết người ra đi tỵ nạn sau 1975 hay người ở lại như cái thằng tôi đây là nạn nhân thực sự?...Thú thật so với chúng tôi, các bạn có phúc hơn nhiều..."va loi com.cua bac Choi"Anh hỏi ai là nạn nhận Thật sự?? theo tôi nghĩ tất cả những nguời còn ở lại mới đích thực là nạn nhân thật sự....."

  ReplyDelete
 49. Vì công việc cùng thư giãn hè, cái hộ chiếu USA cuốn thứ 4 của tớ nay cũng hết hơn nửa cuốn. Chưa kể mấy tiểu bang cùng thuộc địa của USA, tớ đã qua lại hơn 100 quốc gia, đủ mầu đủ sắc, nhưng chỉ khi vô TSN và lúc ra ở Nội Bài là tớ bị làm khó dễ và phải trả tiền mãi lộ (TSN 2 chỗ và Nội Bài 3 chỗ). Mặc dù không muốn nhưng vẫn phải trả vì có thân nhân chờ ở ngoài hoặc sợ trễ máy bay lúc ra. Thực ra chả đáng là bao nhưng tức mình như bị ai đó ỷ lớn hiếp bé, huhuhuhu! Và cũng vì thế cho đến nay đó cũng là dịp duy nhất để tớ tận mắt nhìn lại Tổ Quốc xưa của mình, thế mà đã hơn 13 năm rồi.

  Tớ cũng đề nghị bác Hồ nên xét lại câu "Ở đâu có loài người thì có tham nhũng.....", vì thực tình từ giây phút rời Sàigòn năm nào cho đến nay đã hơn 35 năm ở USA và 108 quốc gia khác (ngoài Việt Nam) tớ chưa hề thấy hoặc dính lứu đến tí "tham nhũng", "hối lộ" hay "nộp tiền mãi lộ" nào hết. Tất cả đều trắng đen rõ ràng theo luật lệ định trước để mình tự lựa chọn.

  Không chừng đây là 1 chìa khóa và câu trả lời cho đề tài "Vì sao ít trí thức Việt kiều về nước làm việc?" của Nguyễn Quốc Vọng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 50. @ Bác Hồ "Hải",
  Phân tích các cặp phạm trù của anh rất hay, nhưng câu kết anh dùng lời của Tổng thống JFK lại phủ định hết trơn những lập luận của anh :),

  @inhainha,
  Bác viết giống trưởng ban lý luận trung ương qué :). Vậy nên qua 35 năm sau ngày giải phóng, tình hình trí thức Việt cũng bầy hầy là phải. Tớ nghĩ Bác chắc cũng là trí thức thứ thiệt (vì dỏm làm sao dám build lên forum GSD), nhưng suy nghĩ của bác thiển cận lắm. Khi mà trong đầu các bác vẫn còn suy nghĩ chuyện chiến thắng - thất bại, các bác còn chưa giờ hiểu được giá trị của độc lập & hòa giải. Tớ dám cá cược với bác inhainha là chính phủ Việt Nam bây giờ tin cậy bọn Tây mũi lõ, Nhật lùn, Hàn xẻng hơn là khúc ruột ngàn dặm Vịt Kìu trong mọi lĩnh vực, vì lúc nào trong mắt các vị cũng hiện một chữ tổ bố "diễn tiến hòa bình". Làm sao có thể làm việc cùng nhau, nhất là những dự án canh tân đất nước, khi mà chả ai tin ai?

  Xin lỗi Inhainha, tớ chả phải trí thức (dù là bé tẹo), nhưng tớ có quyền chê vào những gì các trí thức bảo là lớn đã và đang làm được ở Việt Nam này. Sau 35 năm canh tân đất nước, các bác chẳng làm được gì hữu dụng ngoài một đống đề tài chỉ để cân giấy lộn, trong khi đến cây kim sợi chỉ cũng phải nhập của tung của, Hàn xẻng ... Thế nhưng các bác lại đẫm chất "sĩ phu" khi phát biểu "Không mợ, chợ vẫn đông" ... khác nào bêu cùng bàn dân thiên hạ rằng các bác là đỉnh cao của lòng đố kị.

  Nhìn thấy bác Inhainha làm cái trang GSD, những tưởng bác cũng khá. Hóa ra, "cùng một guộc" cả.

  ReplyDelete
 51. Tớ thấy mình hổ thẹn với Ông họ Lê này

  Kết lại vấn đề này là tớ phải làm một entry như đã hứa.

  ReplyDelete
 52. Bác Hồ ui! Đừng tự hổ thẹn một cách tiêu cực và nhanh nhẩu như thế!

  Hôm nọ không biết đọc ở đâu và do ai viết về vài cụ già nhưng mới khoảng 6 bó như tớ sống qua ngày với 2 nghìn Đồng, với những cuộc đạp xe hằng ngày tới những quán cơn thiện nguyện. Rồi những tấm hình 2 bịnh nhân cùng 1 giường hoặc nằm la liệt ngoài hành lang BV, cùng chi tiết từ 1 "bạn" Trí Thức của tớ nhận phong bì gấp đôi số lương hằng tháng cho 1 Chuyên Gia Y Tế (Trí Thức) ở BV Ung Bướu từ đám đân đói rách bịnh hoạn tại thành phố lớn nhất Việt Nam.

  Khoảng cách giầu nghèo cùng sướng khổ hiện nay thật xa cách. Thôi tớ "biến" đây, thật không hiểu nổi!

  Hay là bác viết 1 bài bình loạn về câu nói nổi tiếng của JFK theo trường phái KFJ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 53. @Bác SG: bác "chụp" tôi khiếp quá!. Có 2 điều tôi phản bác lại rằng bác nghĩ về tôi sai: thứ nhất là suy nghĩ thắng thua trong cuộc chiến đã qua và thứ hai là đố kỵ. Mong rằng bác hãy đọc lại kỹ bài post trước của tôi để hiểu tôi viết về cái gì.
  Nói cho rõ hoàn cảnh gia đình tôi, nội ngoại 2 bên đều có người bên VNCH lẫn CSVN, vậy tôi nên nghĩ gia đình tôi thuộc bên chiến thắng hay chiến bại?
  Một điều nữa là hiện tôi đang sống và học tập tại nước ngoài, vậy tôi lấy lý do gì đố kỵ mấy bác Việt kiều? Đố kỵ để làm cái gì?
  Còn ý kiến bác nghĩ về bọn tôi làm những đề tài cân giấy lộn thì việc suy nghĩ tôi năng lực của bác còn tệ hơn 1 chị công nhân may làm ra được một chiếc áo cũng không tồi hơn ý kiến của bác chút nào.

  Tóm lại điều cốt lõi tôi muốn đề cập ở đây là hãy đừng nhìn bên ngoài để phán xét, hãy trở về, hãy sống và làm việc thực sự như những người trong nước một thời gian sẽ nghiệm được nhiều điều hơn là chỉ trích bằng những lời vô nghĩa. Có ai hiểu tình hình đất nước bằng những người như BS Hồ? Có ai chịu đựng nỗi đau của những người ở lại, lý lịch đen thui như BS Hồ. Vậy tại sao BS Hồ lại không hoàn toàn đồng tình với những suy nghĩ của các bác. Hãy suy nghĩ và chiêm nghiệm về những câu hỏi tại sao đó.

  Kính bác,

  ReplyDelete
 54. Tớ cũng đồng tình với Inhainha là SG và 1 số người hiểu nhầm ý của Inhainha trong comment trên. Các bạn trí thức người Việt hãy cứ về đi rồi hãy phán. Đừng ngồi bên ấy mà phán xét không thực tế. Dù các bạn có về hay không về thì đó là suy nghĩ của mỗi người tự đánh giá lấy. Nhưng đừng phán xét bất kỳ cái gì khi mình chưa trải qua. Phán xét cái chưa trải là không khách quan và cảm tính.

  Tớ mong các bạn bàn luận nhưng không đả kích cá nhân với nhau trên blog của tớ. Nếu các bạn còn đả kích cá nhân tớ sẽ delete hết à nhen.

  Peace,

  ReplyDelete
 55. @ anh Hải,
  Em không thích đả kích cá nhân, nhưng em không ưa cách phán xét người khác bằng tư duy kẻ cả trịch thượng.

  @ Inhainha,
  Xin lỗi bác nếu tớ làm cho bác giận, nhưng bác cũng chụp cho Việt Kiều nhiều cái nhiệm vụ to tát quá, nên tớ nổi đóa lên thui mà.

  Tớ chả phải Việt Kiều, tớ cũng chẳng du học xứ ngoài ... tớ là một công dân Việt Nam bình thường, vì vậy, tớ muốn có một cách nhìn trung dung.

  Khi làm được cái gì dù nhỏ nhặt, các Bác bảo rằng Việt Nam ta tài giỏi. Nhưng khi đất nước kém phát triển, các bác bảo do đám trí trức, khoa học gia Việt Kiều không chịu trở về giúp nước ...

  Tớ nói thật, kiểu kêu gọi lòng yêu nước đó xưa rồi. Nếu người Mỹ, Singapoure ... dùng cách này. Có lẽ giờ đây lại có thêm vài nước nằm trong tình trạng đang thoát nghèo hay dung túng cho cướp biển.

  @ anh Hải,
  Quay trở lại đề tài của anh, một lần nữa em xin chia buồn vì tư duy phân tích hoàn hảo của anh vấp phải cái câu ranh ngôn của JFK, làm cho bài viết có mâu thuẫn. Em đồng tình với Bà Tám là anh nên viết một topic về câu nói bất hủ của JFK.

  Ngày nay là thời đại toàn cầu hóa, ý niệm về ranh giới quốc gia đã không còn là một ý niệm quan trọng bật nhất trong tâm hồn mỗi cá nhân. Làm công dân thẻ xanh, thu nhập vài trăm nghìn Ôbama mỗi năm, được làm việc trong môi trường tốt nhất ... bao giờ cũng là lựa chọn được yêu thích so với việc làm công dân hạng hai ở chính quê hương mình, thu nhập bấp bênh, nhưng được gắn thêm hai chữ yêu nước vô điều kiện.

  Mặt khác, tư duy phát triển ở tầm quốc gia, tại sao lại chỉ kỳ vọng vào Việt Kiều ? bao nhiêu phần trăm nhà khoa học lớn của Mỹ, của Úc, của Singapore là người chính quốc ? Nếu anh có thực tâm, chỉ cần một cơ chế thu hút nhân tài hợp lý, đãi ngộ tương xứng, tin cậy và tôn trọng, không chỉ Việt Kiều mà Obama kiều, France kiều ... cũng sẽ "yêu" Việt Nam thôi.

  Đừng phán xét bất kỳ cái gì khi mình chưa trải qua . Xin lấy câu kết của anh Hải làm lời phi lộ.

  ReplyDelete
 56. Bác Hải ơi,

  Thôi chết cái ông Phạm Duy rồi. Không biết chuyện gì xảy ra, dồng loạt, từ QH không cho VK về làm việc cho công ty chính phủ, thí dụ Viện Công Nghệ Sinh Học mới thành lập cho dến cả văn nghệ nữa, cũng bị gạt bỏ.

  Có vị nào biết tại sao không ?

  ===

  http://blogcogaidolong.multiply.com/journal/item/681/681

  Và, một nhân vật không kém nhạy cảm khác cũng đang có mặt tại Sài Gòn. Sau Mơ giấc mộng dài, Ý Lan sẽ có hai đêm diễn 24&25.7 ở WE Hall (172 Lê Quí Đôn Q1, TP.HCM). Nghe Ý Lan còn ở lại cả tuần, một đồng nghiệp VTV ở ngoài Hà Nội gọi điện nhờ tui mời dùm chị talkshow để chia sẻ về căn bệnh ung thư vú. Nhưng Ý Lan đã khéo léo từ chối, có lẽ không cần nói thêm về chuyện Ý Lan từng bị gạt tên khỏi một chương trình ca nhạc phát live của HTV. Từ đây thấy có chuyện thế này: trong khi ngoài Bắc không nặng nề gì nhiều với các nhân vật hải ngoại về, thì xem ra các quan chức Sài Gòn lại đặt họ … ngoài vùng phủ sóng. Ví dụ rất rõ, sáng nay báo Lao Động - Cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam, có bài viết hoành tráng của Nguyễn Thụy Kha ca ngợi hết lời đêm diễn Mơ giấc mộng dài, thêm vài báo điện tử đăng tải vài hình ảnh vô thưởng vô phạt về liveshow - thì hầu hết báo chí Sài Gòn im re như không hề có Phạm Duy trên đời. Ngay như báo SGGP tổ chức Đêm huyền thoại 30-4 có Duy Quang hát Đôi mắt người Sơn Tây, nghe đâu đã được đích thân ông Nguyễn Thành Tài nhắc nhở, loại bỏ nhạc Phạm Duy ra khỏi các chương trình chính thống. Cái này dường như tương ứng với câu phép vua thua lệ làng! Thôi thì không coi truyền hình thì người ta lại có cơ hội được trực tiếp nhìn ngắm ca sĩ mình yêu thích ở tầm gần hơn. Mà sự lựa chọn này phải trả một giá quá khủng trong tình hình ca nhạc chợ chiều hiện nay: Đêm Ý Lan ở WE hall 1,500,000Đ/người có kèm tiệc buffet.

  ReplyDelete
 57. Chã sao anh HL ạ, chỉ là chuyện mấy kẻ trẻ con và ấu trĩ với thời cuộc thui. Ở quốc hội người ta đang bàn tán gay gắt là có nên cho người Việt có 2 quốc tịch làm cho nhà nước hay không kìa. Chuyện về hát hò là chuyện bình thường, chỉ các blogger thuộc loại hơi lá cải đưa tin vịt để l6oi kéo pageviews thôi.

  Báo VN bây giờ cũng vậy, chã khác các bloggers nhảm đâu, phải chia nó thành các loại:

  1. Đàng hoàng rất rất hiếm.
  2. Lá cải khoảng hơn 650 tờ và hầu hết các bloggers.
  3. Cướp, giết, hiếp gần như hầu hết gần 700 tờ và hầu hết các bloggers.

  Good day,

  ReplyDelete
 58. Nghe nói khi vụ Bát Nhã ( Lâm Dồng ) xảy ra, khoảng hơn 25 ngàn Việt Kiều khắp nơi ( 3 dợt ), ký tên gởi Mỹ, EU ( 70 % hàng VN xuất khẩu sang ) xin thương mại kèm theo này nọ. Khi ASEAN dang họp ở Hà Nội, nhiều phái doàn QH lại sang, làm cho VN bực mình chuyện dó.

  Thôi củng là chuyện thường. Bên này, mấy cái chuyện linh tinh dó xảy ra như cơm bửa. Các ông bà dó vì do dân bầu, thấy dông người yêu cầu, thì họ làm theo dể kiếm phiếu cho kỳ bầu cử.

  ReplyDelete
 59. Đọc bài GS toán Nguyễn Hữu Anh của anh HL đưa lại nhớ đến ông TS Nghi Sinh Oanh Liệt ở trường ĐHBK Sài Gòn về VN cũng năm 1974, rồi vì dấn thân mà ở lại và chết vì ung thư sàn sọ trong nghèo đói. Hồi đó tớ còn là sinh viên năm thứ 4 trường Y Sài Gòn.

  ReplyDelete
 60. Em đọc lại 3 lần ngộ ra một điều.Không thể giao nền chính trị của một quốc gia hoàn toàn cho giới trí thức.Cái tôi của họ quá lớn,họ là giống gì mà có chữ nhục không chịu được.Họ chỉ làm tốt công việc khi có ông chủ biết điều.

  ReplyDelete
 61. Bác Hải ơi, bác có thể nói thêm về việc tại sao Việt Nam chưa từng có nhà tư tưởng lớn nào, rồi chỉ đến khi bị dồn đến đường cùng mới có người vực dậy, bò sát... được không ạ? Hay đọc sách sử, cháu cũng thầm nhận ra điều này nhưng chưa tìm được một lời giải thích hợp lý, không lẽ lại đặt hi vọng có lời giải thích cả vào yếu tố phong thủy....

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Nguyễn Trần Trí,
   Một nền văn hóa làng xã chỉ có những cá nhân khôn vặt đã giết che61`t hết những mầm móng tư tưởng đúng cho dân tộc là điều không có gì phải hỏi.

   Cheers,

   Delete
 62. Dear BS Hồ Hải,
  Hu hu, vậy chả nhẽ vận mệnh đất nước này mãi mãi chỉ lẹt đẹt như vậy thôi ạ, sao bọn Trung Hoa nó cũng trồng lúa cũng khôn vặt, cũng đi đồng hóa, xâm chiếm, gieo nghiệp chướng các nơi mà chúng nó vẫn thịnh vượng và có nền triết học đáng tự hào như thế, thật là bất công quá :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. So sánh làm sao được một dân tộc lớn có nền văn hóa lớn và là nền tảng tư tưởng của nhân loại như Trung Hoa hử?

   Từ xưa đến nay Trung Hoa luôn có nhà tư tưởng lớn. Tôn Tử theo vô vi, Không Khâu theo hữu vi. Rồi Mao tuy ít học nhưng là nhà tư tưởng chứ không là loài nhai lại như xứ Việt chỉ biết copy và paste, nhưng lúc nào cũng là nhất thiên hạ nhé.

   Cheers,

   Delete
 63. Dear Bác !

  Tôn tử là nhà quân sự nổi tiếng thời Xuân Thu ! Còn tư tưởng Vô vi là của Lão Tử !

  Cheers !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]