Wednesday, July 14, 2010

TĂNG VIỆN PHÍ: CÓ PHẢI VÌ THU KHÔNG ĐỦ BÙ CHI?

Bộ Y tế vừa có dự thảo về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư liên bộ số 14/TTLB ngày 30-9-1995 tăng thu một phần viện phí và bảo hiểm y tế. Đây là chuyện phải làm của chính sách nhà nước vì có một số giá dịch vụ y tế theo Thông tư 14/1995 đã lạc hậu. Nhưng khi nào tăng và tăng như thế nào là chuyện cần phải bàn vì điều kiện sống của người dân, đặc biệt là nông dân và công nhân của nước ta còn rất khó khăn.
Khi nào tăng?
Theo như dự kiến năm 2010, nước ta sẽ đạt mốc thu nhập bình quân đầu người 1.000 USD/năm. Thực tế trong đó chỉ vài phần trăm dân số thu nhập cao ngất ngưởng. Số lớn còn lại chia nhau một phần GDP quá nhỏ. Hiện nay 30% dân số đang tuổi lao động trong cả nước thu nhập bình quân chỉ đạt 100.000 đồng mỗi ngày. Trong đó, hơn 80% là lao động đơn giản ở các khu chế xuất và nông dân. Với mức tăng viện phí gấp bảy lần và tăng mức bảo hiểm y tế lên 40%-70% như dự thảo đã đề ra trong hoàn cảnh lạm phát gia tăng, đồng lương và thu nhập của người lao động đơn giản ở Việt Nam hiện nay chưa theo nổi.
Hiện nay với chính sách thu một phần viện phí theo thông tư liên bộ ra ngày 30-9-1995 thì không ít người dân phải chịu cảnh màn trời chiếu đất chỉ sau một cơn bạo bệnh. Là bác sĩ, người viết bài này đã từng chứng kiến nhiều bệnh nhân phải bán nhà cửa, đất đai, ruộng vườn trả viện phí. Không ít người chồng bỏ rơi vợ con đang điều trị tại bệnh viện. Theo tôi, với khả năng kinh tế của người dân hiện nay thì chưa thể tăng đồng loạt được.
Mức thu viện phí mới sẽ là gánh nặng đối với bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Ảnh: DUY TÍNH
Tăng như thế nào?
Viện phí tại Việt Nam vẫn còn thấp so với mặt bằng thế giới nhưng với thu nhập người dân và giá cả thị trường thì viện phí theo thông tư liên bộ 1995 đã là quá cao.
Bảo hiểm y tế Việt Nam cho rằng thu không đủ bù chi nên phải tăng thu là không đúng. Vì với giá bảo hiểm y tế hiện nay, các cơ sở y tế tư nhân vẫn bằng mọi giá đăng ký khám và chữa bệnh bảo hiểm y tế, nếu không vì thu lợi nhuận? Bảo hiểm y tế Việt Nam cần nhìn lại cơ cấu tổ chức, quản lý của mình để tiết kiệm hơn là đi tăng giá bảo hiểm. Trong khi hơn 40% dân số vẫn còn nằm ngoài bảo hiểm y tế, họ sẽ đối phó như thế nào khi cơn bệnh ập đến với giá viện phí tăng cao ngất ngưởng nếu dự thảo này được thông qua?
Như vậy, không phải vì lý do thu không đủ để bù chi mà tăng giá viện phí. Thế thì tăng viện phí vì lý do gì? Và lý do đó có chính đáng hay không? Những câu hỏi này cần có câu trả lời chính đáng trước khi dự thảo được phê duyệt.
Hơn 35 năm qua, nhà nước chưa đầu tư đúng mức xây mới bệnh viện trong khi dân số tăng gấp ba lần. Như vậy làm sao các bệnh viện không quá tải. Người khỏe đi du lịch cũng cần khách sạn cao sang, người bệnh khi được điều trị bệnh lại càng cần nơi nghỉ ngơi tốt hơn nữa nhưng người bệnh Việt Nam hiện nay phải nằm đôi, nằm ba thì làm sao điều trị hết bệnh. Và với tình trạng quá tải như thế mà giá viện phí tăng thêm thì có chính đáng không? Hay là tăng vì mục đích khác ngoài lý do giá cả lạc hậu với giá cả thị trường?
Trừ chi phí khám bệnh, giá dịch vụ y tế hiện nay vẫn còn hợp lý, không có lý do gì để phải tăng. Nếu tăng thì trước khi tăng, các nhà quản lý phải làm sao biến bệnh viện thành khách sạn điều trị bệnh, quản lý bảo hiểm y tế phải hoàn hảo. Còn nếu để bệnh viện vẫn như những cái chợ, bảo hiểm y tế là thị trường kiếm lợi nhuận như hiện nay thì không có lý do gì phải tăng.
BS HỒ HẢI
Bài viết được đăng trên báo PLTP. Asia Clinic, 7h25' thứ 4, ngày 14/7/2010

18 comments:

 1. cảm ơn bác Hồ Hải nói dùm dân nghèo.Cũng 8 người ăn 1 con gà,nhưng 2 thằng ăn hết nguyên con chừa lại 2 cái chân cho 6 người.Vậy 6 con người kia có bao nhiêu phần trong trong con gà? Chuyện kcb BHYT các quan nhà ta chỉ biết tăng giá , con chất lượng và sự lãng phí ,quan liêu của bộ máy BHYT các quan đếch cần biết

  ReplyDelete
 2. Từ lâu, Việt Nam và Cuba hiện vẫn dưới cùng chế độ XHCN với Đảng Cộng Sản lãnh đạo từ A tới Zét, nhưng hoàn toàn khác nhau về phương cách chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân.

  Cách đây gần 1 năm tớ có dịp ghé qua 1 bến tầu và cùng ở chơi 3 ngày ở Cuba. Dân Cuba cũng làm dưới 1000 tì Ôbama mỗi năm, cũng với phần lớn là nghèo, nhưng thiếu tiện nghi hơn bên Việt Nam vì vẫn đang bị khối tư bản giãy chết cấm vận vì Fidel Castro cũng tửng tửng như mấy lãnh đạo CS khác nên vẫn làm khổ đân 1 cách gián tiếp, nhưng tớ phải công nhận đ/c Fidel biết lo sức khoẻ và giáo dục cho toàn dân Cuba thiệt hữu hiệu và rất đúng với nguyên tắc căn bản của lý thuyết Cộng Sản cùng Xã Hội Chủ Nghĩa qua hệ thống 100% FREE trong 2 lãnh vực Healthcare và Giáo Dục với 100% do nhà nước quản lý (zero tư nhân), không ai phải mua bảo hiểm sức khoẻ hoặc trả 1 xu bịnh phí hoặc thuốc men, trường học từ Vườn Trẻ tới Đại Học cũng vậy. Bịnh viện và bịnh xá thì khang trang với nhiều khu chuyên môn cùng nhiều phòng trống (thường cho 2 bịnh nhân 1 phòng), cũng như không cần thân nhân chăm nuôi trực tiếp vì tất cả đều do nhà nước lo hết (3-4 bữa/ngày và 7/24). Cuba có nhiều trường Y Nha Dược và lớn để đào tạo "Cán Bộ Y Tế" (Doctors & Nurses) cho bịnh viện khắp nơi cùng rất nhiều cơ sở bào chế thuốc men hoặc máy móc y khoa. Tất cả nhân sự liên hệ đều là Công Chức với lương khoảng 25 tì Ôbama 1 tháng, thế thôi. Và tất cả dân tình Cuba đều qua hệ thống Healthcare XHCN này 1 cách bình đẳng, không tốn 1 xu để mua bảo hiểm cũng như không cần phải chi cho tất cả những dịch vụ y tế cần thiết để phòng ngừa và trị liệu...... vì tất cả đều FREE. Hoàn toàn 100% do nhà nước cung cấp rất ư Xã Hội Chủ Nghĩa.

  Tại sao Cuba vẫn đang bị cấm vận cùng nghèo hơn Việt Nam mà làm được "2 Hệ Thống Y Tế/Giáo Dục 100% Free" cho toàn dân cả mấy chục năm nay mà Việt Nam thì chưa thể?

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. @BS HỒ HẢI: GẦN ĐÂY EM CÓ SUY NGHĨ CÓ NÊN XIN NGHĨ VIỆC?
  em công tác trong môi trường thiếu thốn đủ thứ
  - thuốc men
  - dụng cụ y tế
  có nhiều bệnh lên sài gòn cũng xử dụng thuốc chứ co mổ xẻ gì đâu?
  nhưng họ phải đi chầu chực ở Sài Gòn
  Do ở tuyến dưới không có thuốc đầy đủ
  Nay thì BHYT khống chế không đi được như trước
  Một số người khi được ĐN chuyễn viện họ không muốn đi vì không có tiền!
  khó đủ kiểu
  Thuốc điều trị loãng xương, tuyến dưới hầu như không có gì!
  mặc khác một số người khi có BHYT vô đòi hỏi đủ thứ: chụp hình,,,,,, trong khi không cần
  thường xuyên xin lảnh thuốc, không biết có uống không?
  BYT ra nhiều chỉ thị, 05,09,,,,,y đúc,,, tiếp xúc.Nhiều người lợi dụng cái này
  Gây gổ NV Y tế, ai dám nói gì?
  làm đại cho xong
  ai muốn gì cũng cho, nghèo ai chứ có nghèo mình đâu?!!!!
  BHYT thì kiếm cớ xuất toán, cái này ngoài danh mục!
  Thay gì phải chuyễn viện chứ không được làm!!! ngược lại chuyễn viện thì kinh phí BHYT tăng cao chứ không thể thấp hơn
  vì vậy BHYT cần có người tài để làm việc
  Cho nghĩ bớt nhân viên không có năng lực, luôn muốn làm tiền baỏ hiểm y tế thâm hụt, do không cho tuyến dưới làm mà phải chuyễn viện mới được thanh toán, trong khi tuyến dưới làm được
  cán bộ lãnh đạo bv cũng cần người có tài, có đức: chẳng hạn mạnh dạn bổ xung thuốc thiết yếu cho NV làm việc , không có thuốc thì làm sao? điều trị = y đức à?
  Thiếu kiến thức!
  Triết học nói rồi dốt nát + nhiệt tình= phá hoại
  làm không được nhưng chả muốn cho ai làm!

  ReplyDelete
 4. Dear drtreo,

  "GẦN ĐÂY EM CÓ SUY NGHĨ CÓ NÊN XIN NGHĨ VIỆC?"

  Tại sao phải nghỉ việc, hãy cố làm hết sức với cái "Tâm" thánh thiện của bạn. Bạn sẽ làm dịu đi nhiều nỗi đau và đem lại niềm tin vì cuộc đời này cũng còn có những nguời tốt như bạn.

  Nếy give up và bỏ đi thì rồi bạn cũng lại sẽ "bỏ đi" nữa vì chẳng đâu có điều tòan vẹn cả.

  ReplyDelete
 5. Chuyện cụ 8 bảo thì thời bao cấp ở VN cũng vậy, nhưng cũng lắm bất cập khi người dân bị bệnh. Tôi từng chứng kiến 1 GS trưởng khoa duyệt 1 phim chụp x quang sọ não bình thường thì bệnh nhân phải chung cho ông ta nữa chỉ vàng.

  Sự tha hóa trong ngành y VN là hậu quả của chế độ bao cấp trong y tế để lại. Bây giờ ở Cuba mà điều tra vụ này thì chém đầu tôi nó cũng như chuyện tôi nói ông GS ở VN.
  -----------------------------------
  Chuyện của Dr Trèo thì nếu cậu muốn nghỉ thì cứ nghỉ. Đừng lo sợ khi mình có chuyên môn. Đi làm thuê người khác cũng khg đến nỗi tệ khi là surgeon. Nếu khg làm thuê thì mình làm chủ cho mình.

  Tư duy thời bao cấp đã làm cho nhiều bạn thuộc thế hệ được đào tạo thời bao cấp lo sợ khi không bám vào nhà nước để sống với đồng lương khg tương xứng, để rồi bị tha hóa khi sức chịu đựng của mình không còn cầm cự được.

  Nếu Dr Trèo cần tôi giúp gì để bung ra khỏi nhà nước thì hú. Tôi thì không thể giúp bằng tiền bạc, nhưng để nói với các bệnh viện tư nhận Dr Trèo thì tôi có thể làm được.

  Mến,

  ReplyDelete
 6. Michael Moore có đạo diễn phim Sicko (2007).
  Trong Phim SICKO, Michael More có sang tận Cuba và hết lời ca ngợi ngành Y tế của Cuba. Nhưng sụ thật Moore quyên rằng CUBA có một hệ thống y tá "Hỏi bệnh" chứ không phải "khám bệnh" rồi cho vài viên thuốc. Quả thật Cuba có điều đó tốt vì tất cả mọi nguời dân đầu đuợc "Hỏi Bệnh" rồi lãnh vài viên thuốc.

  Cũng như VN thời gian đầu sau 30/4, nếu cầm sổ y tế gia đình lên phuờng hay xã thế nào cũng đuợc "hỏi bệnh" và cho free vài viên Xuyên Tâm Liên. Đau bụng, nhức đầu, sốt rét, hay bất cứ bịnh gì cũng Xuyên Tâm Liên.

  Phòng y tế đến tận phuờng xã này thì các nuớc XHCN thời truớc đạt ưu điểm là bất cứ nhà nào cũng có sổ khám bệnh và có quyền sáng sớm lên xắp hàng và đuợc thứ tự vào cho nhân viên "hỏi bệnh. Những chuyên viên hỏi bệnh chưa qua truờng lớp hoặc là mới sơ cấp.

  Còn nói về nhân viên Y tế nhà nuớc "Tha Hóa" thì phải nói là chuyện dài "Nhân Dân Tự vệ".

  Đố ai đi ngọai quốc mà không qua cái cửa BV Chợ Rẫy. Nếu tính ra thì tiền ở Chợ Rẫy thu ngòai phải tính bằng "Tấn". Nôi cái vụ TB Skin Test thôi đủ chết rồi (BS Vũ Nguyên BS chợ rẫy nói).

  ReplyDelete
 7. Theo thống kê 2010 của WHO về Health workforce, infrastructure and essential medicines (World Health Statistics 2010) từ WHO Statistical Information System (WHOSIS)

  http://www.who.int/whosis/whostat/2010/en/index.html

  http://www.who.int/entity/gho/database/WHS2010_Part2.xls (Tab 6)

  Bác sĩ cho 10 ngàn dân:
  Cuba: 64
  Vietnam: 6

  Y Tá & Bà Mụ cho 10 ngàn dân:
  Cuba: 86
  Vietnam: 8

  Nha Sĩ cho 10 ngàn dân:
  Cuba: 18
  Vietnam: N/A (quá ít để thống kê)

  Dược Sĩ cho 10 ngàn dân:
  Cuba: 6
  Vietnam: 3

  Cán Bộ Y tế cho 10 ngàn dân:
  Cuba: 3
  Vietnam: N/A (quá ít để thống kê)

  Giường Bịnh Viện cho 10 ngàn dân:
  Cuba: 60
  Vietnam: 28

  Tóm lại Cuba vượt trội hẳn tất cả các nước XHCN/CS xưa và nay, hiện hơn cả Nga và Trung Cộng về trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho dân tình, và hoàn toàn FREE.

  Chi tiết về y tế, sức khoẻ, đời sống..... cho từng quốc gia trên thế giới đều được thống kê trong WHS2010_Part2.xls

  http://www.who.int/entity/gho/database/WHS2010_Part2.xls

  Bà 8 sưu tầm

  ReplyDelete
 8. Tái còm:

  Và cũng theo thống kê từ WHO riêng về Châu Mỹ, người Cuban khỏe và sống giai bằng dân Canada hoặc USA, và đứng đầu tất cả các sắc dân khác trên toàn Mỹ Châu về sống khoẻ và sống lâu nhất. Việt Nam không thể không học hoặc cut & paste từ đ/c Cu Ba trong phương án Y Tế Nhân Bản XHCN/CS này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn bà 8, hihihi, BS VN đào tạo ra rồi đi làm trình dược viên, buôn bán, vượt biển, etc... hết với lại nhà nước có làm ra bệnh viện mời để họ làm việc đâu mà bảo có tỷ lệ cao? WHO nó cũng khg nắm hết tình hình đâu, chỉ ai làm nhà nước thì mới thống kê còn làm tư như tớ là con cái ghẻ thống kê làm gì?

  Hihi.

  ReplyDelete
 10. Tuổi thọ dân VN là 72,8 tuổi à nha. Tuổi thọ của dân Mỹ hình như tớ nhớ là chưa tới 70?

  ReplyDelete
 11. @drtreo
  BS Vietnam tay khong bat giac,xai sung truong de ban phan luc co(cung co khi bat va ban duoc do!)
  Doc y kien cua drtreo toi thay trong 1 he thong y te nhu vay ma BS chua lanh benh va chua lanh vet thuong cho benh nhan la may man lam roi,Con viec benh nhan tro ve voi cuoc doi binh thuong,tro ve voi xa hoi nhu the nao....mien ban!
  Trong y khoa hien dai,viec chi don gian chua lanh benh hoac chua lanh vet thuong chi moi dat duoc 1/2 tham chi 1/3 trong doan duong tri lieu.

  ReplyDelete
 12. com. tiep
  BS Hai nho xay them 1 super clinic de hot tron nhung doan duong tri lieu con lai va hot tien!Chac chan dan VN se cang ngay cang giau them va se co nhu cau do thoi.

  ReplyDelete
 13. Hehehe, Khoa này lại tự sướng rồi. Tớ thấy các bạn ở nước ngoài thường không nắm tình hình ở VN, nên thường hay có những đề nghị đi đến chỗ sụp đổ thui.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 14. Bác Hồ ui,

  Đúng vậy, theo thống kê tuổi thọ của Việt Nam nay khoảng 73, nhưng thực ra Cu Ba và USA với 77-78 đó. Con số thống kê "Tuổi Thọ Sống Khoẻ" thật ấn tượng và dĩ nhiên WHO chưa nắm chắc và chính xác về nhiều định nghĩa, tỉ dụ như "thế nào là sống khoẻ" với quá nhiều cách biệt khắp nơi trên thế giới... rất ư tương đối cùng mơ hồ.

  Về Tuổi Thọ - Tab 1 trong cùng bảng thống kê của WHO (Mortality and burden of disease - 2008), tớ xin tóm lược như sau:

  Tuổi Thọ (từ khi sanh):
  Cuba: 77
  USA: 78
  Vietnam: 73

  Tuổi Thọ Sống Khoẻ (Health Life Expectancy):
  Cuba: 69
  USA: 70
  Viet Nam: 64

  Tỉ Lệ Chết Lúc Mới Sanh (cho mỗi 1000 sơ Sinh):
  Cuba: 3
  USA: 4
  Viet Nam: 9

  Tỉ Lệ Chết trong khoảng 15-60 tuổi (cho mỗi 1000 cư dân):
  Cuba: 102
  USA: 107
  Viet Nam: 150

  Tóm lại một cách chung chung, Việt Nam "vượt xa" đ/c Cu Ba và cả USA về "2 Không" (sống khoẻ và sống dai). Để đơn giản hoá, cứ mỗi 1000 sơ sinh Việt, 9 bé chết lúc lọt lòng, số còn lại lớn lên và trưởng thành thì còn khoảng 845 người sống tới 73 tuổi, nhưng sau 64 tuổi sống thường với bịnh tật trong khoảng 9 năm nữa trước khi về chầu ông bà. Âu đây cũng rõ ràng về hệ thống chăm sóc sức khoẻ cho đân tình trong cái nhìn vỹ mô.

  Riêng tớ qua chi tiết từ Dr. Trèo cũng như vài tấm hình với 2 bịnh nhân cùng giường và giường bịnh kê la liệt trong 1 phòng bịnh to đùng cũng đủ để tớ thấu hiểu về "chất lượng" cùng "hiệu quả" của hệ thống chăm sóc sức khoẻ bên Việt Nam, và "không giống ai" như ai đó mới 8 về các hệ thống liên hệ tới Thương Mại cùng Kinh Doanh của tụi Mẽo.

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Hihi, Dr Trèo đang "Bâng khuân đứng giữa 2 dòng nước/Muốn chọn 1 dòng nhưng đếch nghĩ ra" (Sửa lại thơ Tố Hữu). Chuyện bệnh nhân và người nhà bệnh nhân xếp như cá mòi trong giỏ bệnh viện kéo dài hơn 30 năm nay rồi cụ Tám ui.

  ReplyDelete
 16. Hôm nay ở Hoa Kỳ có vụ Gian lận trong hệ thống y tế sa lưới phá luật. Lưu nó ở đây để sau này làm tư liệu viết về BHYT.

  ReplyDelete
 17. tin mới nhân sáng nay:
  theo tôi việc này rất khó
  Tin như sau:
  giá viện phí tăng 10 lần
  mức mua bảo hiểm tăng 5-7 lần
  Tiền hoạt động phí bv bị cắt, tiền đó xử dụng hổ trợ người nghèo kg mua bảo hiểm y tế , nhà nước chịu kinh phí này
  Vô lí ở khâu này, nhiều bệnh viện không có hoạt động thủ thuật, phẩu thuật lấy đâu có thu? nhiều thủ thuật phẩu thuật không cho phép làm lấy gì có thu?
  Mấy bệnh viện nhỏ lấy gì hoạt động? lấy gì nuôi nhân viên?
  vậy tốt nhất giao tư nhân luôn và cởi trói cho tư nhân làm và thu thuế!?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]