Saturday, July 31, 2010

THỬ NHÌN TOÀN CỤC TÌNH HÌNH

Đa phần người dân Việt nhìn nhà nước và chính phủ trong vấn đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ dưới con mắt tiêu cực. Một nước nhỏ như Việt Nam có đường biên cùng với anh bạn 16 chữ vàng đầy nham hiểm, và đã từng bán đứng Việt Nam trong quá khứ để quay đầu từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản vào thập niên 1970s bằng cách bắt tay với Mỹ, là không hề dễ dàng. Hầu hết người dân Việt sống và lớn lên ở miền Nam trước năm 1975 đều có con mắt nhìn chính quyền Việt Nam hiện nay là sai lầm mọi khía cạnh. Hôm nay tôi thử phân tích một cái nhìn ngược dòng lịch sử Việt Nam cận đại xem nó như thế nào?

Tình hình thế giới sau thế chiến thứ II, người Mỹ đã cố gắng giành lấy Tây Âu, trong đó có 1/2 nước Đức và thành lập khối Nato để làm đối trọng với khối Vasavar. Từ đó, chiến tranh lạnh đã xảy ra suốt 45 năm 1945-1990. Trên bình diện chiến lược toàn cầu, châu Á là khu vực đông dân, còn lạc hậu và giàu tài nguyên không thể thoát khỏi tầm mắt của người Mỹ. Với phong trào đấu tranh giải phóng của các dân tộc còn là thuộc địa dưới ách thực dân, Việt Nam nổi lên như một đầu tàu cho châu Á và thế giới còn nô lệ với lãnh tụ là cụ Hồ. Người Pháp kiệt quệ sau thế chiến thứ II. Trung quốc nổi lên như một anh cả đỏ ở châu Á. Liên Xô  trên danh nghĩa là anh cả đỏ toàn thế giới, nhưng không được Trung quốc nễ trọng. Người Trung quốc dưới sự lãnh đạo của Mao luôn xem mình mới là anh cả đỏ của phía cánh tả. Đường biên giới Liên - Trung luôn sôi sục một cuộc chiến. Để chiếm lấy thị trường béo bở Trung quốc, người Mỹ đã thương thảo và thế chân người Pháp ở miền Nam Việt Nam sau hiệp định Genève 1954

Người Mỹ nhảy vào Việt Nam ngoài mục tiêu chặn làn sóng Cộng sản lan rộng xuống Đông Nam châu Á và toàn thế giới, mục tiêu lớn hơn của họ là lăm le thị trường lớn Trung quốc. Trong khi người Trung quốc chưa đủ sức để địch lại Liên Xô, nhưng chưa chịu phục tùng Liên Xô, người Mỹ nhảy vào Việt Nam nhằm để nếu Liên Xô động binh xâm chiến Trung quốc, người Mỹ sẽ kịp thời trở tay ở phía Nam. Đồng thời họ cũng nhảy vào Nam Triều Tiên và Nhật Bản ở phía Đông Trung quốc. Họ đã tiêu hao tiền của, và sức người ở chiến tranh Việt Nam được cho là lớn nhất mọi thời đại. Nhưng khi Mao thất bại trong công cuộc đại nhảy vọt và đại cách mạng văn hóa đã đẩy Trung quốc đến bên bờ vực thẳm, ông đã đi đêm với người Mỹ để bẻ lái và từ bỏ chính quyền có mô hình kinh tế bao cấp của Lenin vạch ra. Chuyến thăm lịch sử của Nixon với Mao năm 1972 là một cột mốc làm thay đổi cục diện chiến tranh lạnh toàn cầu, trong đó có hơn một nữa dân Việt ở miền Nam Việt Nam là một nạn nhân của thời đại. Với cuộc gặp lịch sử ngày 21/2/1972 giữa Nixon và Mao cuộc chiến Việt Nam đã được xem là kết thúc, khi Trung quốc được trao nhiệm vụ sớm chấm dứt cuộc chiến một cách thuận lợi để người Mỹ không còn sa lầy ở vũng bùn tăm tối này. Ngược lại người Mỹ được thị trường đông dân nhất thế giới là Trung quốc. Và hiệp định Paris 1973 đã đi đến sự rút quân của Mỹ tại Việt Nam. Kết cục của cuộc chiến như thế nào ai cũng rõ.

Sau khi thống nhất đất nước 1975, chính quyền Việt Nam đã không quên anh bạn 16 chữ vàng luôn tráo trở. Nên Việt Nam đã có một chính sách ngoại giao chưa khôn khéo đã dẫn đến cuộc chiến Tây Nam và phía Bắc 1979. Thực chất của cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc 1979 có nhiều lý do để lý giải. Song nó thể hiện rõ bộ mặt không thân thiện của người bạn luôn ôm ấp mộng bá quyền, và điều đó vẫn còn dai dảng đến hôm nay. 

Người Mỹ vì thực dụng, họ đắm chìm trong ảo tưởng số một toàn cầu, họ ngủ quên trong suốt 20 năm, để rồi hôm nay họ bừng tỉnh với người bạn láng giềng đầy tham vọng của Việt Nam, đã gây không biết bao nhiêu đau khổ cho dân Việt sau 1975. Sau 15 năm nối lại bang giao, Việt Mỹ hôm nay đang xem nhau là đối tác xóa bỏ hận thù và chung tay gìn giữ yên bình và toàn vẹn lãnh thổ ở biển Đông sau chuyến thăm của bà Hillary Clinton. Nhân dân 2 nước Việt Nam và Mỹ phải biết ơn gia đình Clinton, một gia đình kiệt suất đã có công lớn cho nước Mỹ trong gần nữa thế kỷ qua, và có công không nhỏ trong việc xóa bỏ hận thù hàn gắn hữu nghị 2 cựu thù. Nhìn hình ảnh 15 năm trước họ đến Việt Nam để quyết định xóa cấm vận còn trẻ trung, bây giờ đầu đã bạc tôi cũng thấy chạnh lòng.

Như vậy, tất cả các cường quốc trên thế giới đến với nước nhỏ không ngoài mục tiêu có lợi cho họ. Trong hơn 20 năm qua Việt Nam chịu lép vế với người láng giềng và ngậm đắng nuốt cay không phải vì chịu thần phục, mà vì chưa đủ thế và lực để ngồi nói chuyện với nhau ngang hàng. Sau cuộc thăm của bà Hillary Clinton, một thế và lực mới đã mở ra để Việt Nam có thể tuyên bố: Việt Nam có đủ khả năng phản vệ với bất kỳ hành động vũ lực từ bên ngoài, ngay sau cuộc tập trận trên biển Đông của bạn láng giềng.

Một phần ba thế kỷ là một khoảng thời gian dài của một đời người, nó làm một đứa trẻ sinh ra và trưởng thành. Nhưng nó chỉ là một khoảng ngắn với lịch sử của một dân tộc, mà nhiều lúc trên bài giảng quốc sử chỉ tóm lược 1 dòng. Tâm thế và tư thế ngoại giao Việt Nam đã lớn lên trong 1/3 thế kỷ qua, từ chỗ bị bao vây, cô lập đến bây giờ là đối tác và là trụ cột của khu vực trong vấn đề ổn định tình hình và tròn vẹn lãnh thổ khu vực qua nhiệm vụ chủ tịch hiệp hội Asean.

Nhưng có một sự kiện đáng lưu ý là, Hoa Kỳ đang chuyển trục từ Trung Đông sang Thái Bình Dương, thế thì Việt Nam cần chuẩn bị gì?

Bài diễn văn của bà Hillary Clinton vào ngày 12/01/2010 tại Trung Tâm Đông Tây ở Honolulu - Hawaii - về việc Hoa Kỳ chuyển trục từ Trung Đông sang Thái Bình Dương trong những năm tới.

Không đơn giản để giải quyết những vấn đề hóc búa về lãnh thổ và ngoại giao ở một nước có vị trí địa chính trị như Việt Nam. Hãy nhìn sang Âu có Georgia, có Ukraina, etc... họ đã vất vã như thế nào khi có đường biên quan trọng và cận kề với nước Nga? Nếu nói theo cặp phạm trù duyên nợ thì Việt Nam và Mỹ có nhiều duyên nợ oan khiêng. Và có lẽ cũng chỉ có cặp duyên nợ này khi yêu mến nhau thì Việt Nam mới có thể đủ sức vóc giải quyết những vấn đề hóc búa cho tổ quốc và dân tộc. Mong rằng tình hữu nghị 2 nước sẽ bền vững với thời gian.

Đây là một tổng kết, một cách nhìn toàn cục để hiểu, thông cảm và chia sẻ những khó khăn chồng chất trong quan hệ ngoại giao và chiến lược quốc gia của Việt Nam trong giai đoạn đã qua. Và chúng ta tin rằng, với một tư duy ngoại giao quên thù hận, đa phương Việt Nam và nhân dân Việt sẽ dễ thở hơn trong tương lai gần.

Asia Clinic, 15h35', Thứ Bảy, 31/7/2010

20 comments:

 1. Chủ nghĩa Cộng sản chỉ là một thứ Lá Diêu Bông ngụy trang cho mưu đồ bá chủ thế giới của cả Nga lẫn Trung quốc. Nước Nga thông qua Quốc tế III và sau này là Quốc tế Cộng sản (bản chất là Bộ Thuộc địa của nước Nga sô viết) điều hành hệ thống chi nhánh phụ thuộc của họ ở khắp nơi trên thế giới. Phương tiện của họ là chủ nghĩa Lenin được khoác lên chiếc áo Marx-Lenin với nội dung là các chiến thuật lật đổ giành chính quyền và giữ chính quyền.

  Trung quốc là xứ duy nhất trong hệ thống này không chịu sự chỉ đạo của Liên sô mà bản thân họ còn bá quyền hơn cả Liên sô. Cái khác ở đây là Liên sô mà bản chất là nước Nga có nhu cầu bòn rút tài nguyên tại các thuộc quốc trội hơn nhu cầu bành trướng lãnh thổ, còn Trung quốc thì ngược lại. Trong chiến tranh Việt Nam, TQ "giúp đỡ" vô tư sức người sức của trong khi dân họ đói, thực tế là trong quan hệ quốc tế với VN, TQ là nước duy nhất mà VN không nợ nần đồng nào.

  ReplyDelete
 2. Trong thoi ky hoi nhap toan cau,Viet nam chao moi cac cong ty quoc te vao dau tu,lam an tren tinh than binh dang va doi ben cung co loi.
  Viec anh ban Trung quoc dau tu khai thac boxit tren cao nguyen cung O.K thoi.Lam an o trong dat lien thi quan tren cung de ngo xuong va nguoi ta cung de xem vao...thay "lo duoi chuot" thi chem dep lien.
  Neu lo mai nay anh ta co xin dau tu khai thac dau mo ngoai bien dong nhu Nga,My ,Uc...thi VN tu choi ma khong bi mang tieng la bat binh dang trong doi xu
  Neu anh ta duoc quyen khai thac dau mo ngoai bien dong thi ong Noi tui cung hong biet anh lam gi ngoai do nua! hahahaaaha

  ReplyDelete
 3. @Khoa :
  Việc khai thác boxit của Trung Quốc bây giờ cũng khó gặm rồi, nếu để ý các bài phân tích của Bs Hồ Hải sẽ thấy, lãnh đạo VN không ''ngu'' đâu.
  Theo tôi, bạn nên đọc kĩ trước khi bàn luận một vấn đề nào đó, để mang chút gì đó gọi là xây dựng. Bạn có thể vui lòng viết tiếng Việt có dấu được không ? Tôn trọng người cũng là tôn trọng mình.
  Cuối tuần vui vẻ !

  Nguyễn Hoàng Minh Trị

  ReplyDelete
 4. Rất khó ra khỏi vòng tay của nguời bạn China. Trong tình hình ngày càng căng thẳng, China không thể nào để miền Nam và Tây Nam China trống lưng.

  China sẽ động binh truớc khi một hiệp ước liên minh quân sự của các nuớc trong vùng Á châu và Đông Nam Á thành hình.

  Cố gắng truớc nắt của Mỹ hiện nay là một hiệp ước liên minh quân sự giữa các nuớc Đông Nam Á. Và tiếp đến là sự liên kết với các nuớc ở vùng Thái Bình Duơng cộng thêm một hiệp ước bất tuơng xâm thì China bị bao vây hòan tòan.

  Chọn bạn mà chơi tùy thuộc vào chính quyền VN. Khôn thì dân nhờ và đỡ chết chóc. CHính quyền mà dại thì dân khổ

  ReplyDelete
 5. Sau khi thức tỉnh rằng TQ là hiểm họa, những năm gần đây Mỹ đã tiến hành một chiến lược phòng thủ từ xa và bao vây TQ.

  Một số thông tin cho rằng Mỹ sẽ bỏ và rút quân ở Afghanistan, nhưng theo nhận định của tớ đây là vị trí mà Mỹ sẽ không bao giờ bỏ sau khi đã thế chân Liên xô cũ.

  Một vành đai quanh TQ đang siết dần: Nhật, Hàn ở phía Đông. Ấn và Afghanistan ở phía Tây. Nga và Mỹ đang xích lại gần nhau hơn. Chỉ còn phía Nam còn trống, và chênh vênh với Đài Loan. Vì Phillipines đã bị Trung quốc dụ dỗ nhận đầu tư gây áp lực Mỹ rút khỏi căn cứ quân sự ở vịnh Subic.

  Bằng mọi giá Mỹ cần VN, Lào và Myanma. Lào và Myanma là yếu tố phụ. VN mới là chính. Trong khi đó, VN đang rất cần Mỹ để giữ cân bằng lực lượng. Không có lúc nào tốt hơn lúc này cho cả 2 bên. Một chiến lược lâu dài nên thực thi càng sớm càng tốt.

  VN đang rất mong đợi Obama thăm trong năm nay, khi VN đang nắm chức chủ tịch Asean. Nhưng vì nhiều sự cố, nên Obama không thể đi những chuyến công du châu Á đã định sẵn. Nhưng nhân vật số 2 nhà Trắng cũng là rất tốt rồi.

  Tớ tri ân cặp vợ chồng Clinton. Về nhân tướng học cặp vợ chồng này vững và đẹp hơn cặp Obama nhiều lắm.

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 6. Đây là buớc đầu tiên của Mỹ,

  Hoa Kỳ thay đổi chính sách ở Đông Nam Á

  "Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đến Đông Nam Á và tham dự Diễn đàn An ninh Khu vực ở Thái Lan, nơi đó bà đã tuyên bố với các nước Asean rằng: “Chúng tôi trở lại”.

  "Trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này, bà Clinton cũng đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với các nước Đông Nam Á, đây là hiệp ước tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ mới giữa Asean và Mỹ, cũng như đảo ngược chính sách của chính phủ tiền nhiệm trước đây đối với Asean.

  Tôi trích từ Web của US GOV.


  Choi

  ReplyDelete
 7. em xin spam một chút
  sau ngày 15/6/2010 facebook bị chặn ngay với cả thay đổi DNS
  nay có nhiều cách vào facebook
  Đây là 1 cách.

  ReplyDelete
 8. Gần đây ở VN có nhiều phản biện một cách cảm tính. Những phản biện mà tớ chưa bao giờ tham gia:
  1. Tình hình biển Đông, HS và TS.
  2. Bauxite TN.
  3. Đường sắt cao tốc.

  Ba vấn đề lớn này ở tầm vĩ mô có tính quốc gia dân tộc và nhiều điều cần phải nhìn thật toàn diện và cục diện toàn cầu.

  Vấn đề HS-TS và biển Đông tớ đã có viết 1 bài: Tư duy tranh chấp biển Đông.

  Chuyện HS và TS là chuyện của Mỹ và TQ câu kết với nhau để cho TQ chiếm 1974 và 1988 là để gài thế tranh chấp nhau giữa VN - TQ. Trước khi Mỹ rút quân sau ký hiệp định Paris 1973, Mỹ đã bỏ bom miền Bắc 12 ngày đêm thành bình địa và bật đèn xanh cho TQ chiếm HS của VNCH. Sau đó, khi Liên Xô tan rã ta mất bạn và yếu thế TQ đã lừa nước đục thả câu chiếm những hòn đảo của TS; Khi Đặng được sự đồng ý của Carter cho VN 1 bài học 1979, và thỏa thuận Đài Loan là thuộc Trung Hoa lục địa. Nên vấn đề HS-TS biển Đông không có Mỹ khg giải quyết được.

  Kiểu xâm lăng của TQ là kiểu của tư duy văn hóa nông nghiệp như Lý Toét đã comment. Đặc biệt khi nào ta yếu và cô thế là y như rằng có mặt anh ta đến ăn trộm nhà ta. 1974 và 1988 là 2 thời điểm chúng ta cả 2 miền Nam Bắc đều cô thế.

  Chơi với Mỹ là chơi với con dao 2 lưỡi. Đủ bản lĩnh thì chơi, chưa thì không cần chơi. Cả 2 cần nhau chia sẻ quyền lợi thì chơi, chơi kiểu cha thì nghỉ. Năm 1973 Mỹ đã bỏ rơi miền Nam VN để lấy TQ. Theo thuật ngữ ngoại giao và thương mại gọi là bỏ thị trường 50 triệu lấy 1 tỷ.

  Chuyện Bauxite là chuyện giá thành sẽ cao hơn giá bán.

  Chuyện ĐSCT là chuyện công trình công phải làm, làm càng sớm càng tốt để đáp ứng với tình hình đòi hỏi. Công trình công cộng nhiều lúc không sinh lợi thậm chí mất không cũng phải làm nếu cần thiết. Ví dụ xây cái công viên có làm ra lợi nhuận đâu, nhưng phải làm.

  Các bạn Việt mình trong và ngoài nước nhìn chưa quá bước chân của mình, nên trách chính quyền VN hiện tại những vấn đề lớn. Các lãnh đạo VN hiện nay theo tớ là rất sáng suốt và giỏi dù họ không được học nhiều. Cái đám lau nhau ăn theo làm thầy dùi mới là cái đám đáng đem đi chém sạch.

  Hai nhược điểm lớn của lãnh đạo VN là tham nhũng cần phải sửa và làm rốt ráo. Thứ hai là cơ cấu hành chánh tổ chức xã hội VN quá lỗi thời và cồng kềnh với kiểu cơ cấu theo Liên Xô cũ cần phải cải tổ.

  Have a nice weekend,

  ReplyDelete
 9. Trúng thầu rất hoành tráng và “ồ ạt” có mặt ở khắp đại công trường Việt Nam. Dường như, không một công trình trọng điểm kinh tế nào của Việt Nam mà lại “vắng bóng” đối tác Trung Quốc.

  http://vnr500.vietnamnet.vn/content.aspx?id=872

  Dọc bài này sẽ thấy rằng TQ chiếm gần như toàn bộ các công trình của Vietnam. Ai dó cứ nói mong muốn thương mại hai bên ( VN và TQ ) tăng lên 25 tỷ US.Chúng ta làm thế có phải là nối giáo cho giặc không ?

  ReplyDelete
 10. Hê hê, làm với TQ mới có ăn chia và giá rẻ. Tội lỗi là cái đám thầy dùi từ thượng thư trở xuống chúng mua chức và kiếm lời sau được chức. Ngoài ra, cũng bị ép vì yếu thế. Ở SG có cái dự án kinh NHiêu Lộc cũng thế. Phần thịt các nhà thấu TQ làm xong, phần xương bỏ chạy. Đó là cái giá phải trả vì: ham rẻ, có cái để ăn chia và yếu thế.

  Nếu VN có chiến lược ngoại giao tốt thì lúc đó sẽ khác ngay. Còn an ninh quốc gia thì các cụ khỏi lo. An ninh VN là số một. Tớ tin rằng từ 2011 trở đi thì TQ đừng hòng ép được VN.

  Chờ xem,

  ReplyDelete
 11. Trong cai goi la "dien bien hoa binh"thi dang CSVN rat can su hau thuan va dong minh voi dang CSTQ de song con.Nhin van de ve mat chinh tri ma noi thi dang CSVN rat co don va kho song neu khong co dang CSTQ dung ke ben -Day la cot loi cua moi van de.
  con gi nua xin cac ban ban tiep

  ReplyDelete
 12. Nguoi ta noi"di voi Trung quoc thi mat nuoc,di voi My thi mat dang".Nhung nhieu bang chung cho thay lanh dao Vietnam chon con duong di voi Trung quoc. Va nguoi My cung thay vay.Neu VN roi vao tay Trung quoc thi can' can quyen luc o thai binh duong nghieng han ve phia Trung quoc.
  My dang o trong tinh trang khan truong ve chinh tri,quan su va ngoai giao de doi pho
  Ve quan su thi ho dien tap hai quan voi Nam Han voi nhung vu khi moi va toi tan nhat,bat chap loi de doa dien khung tra dua bang vu khi nguyen tu cua Bac Han
  Ve chinh tri thi ho tim cach quoc te hoa ve van de tranh chap bien dong(mot hanh dong ma Trung quoc cuc luc bac bo)
  Ve Ngoai giao thi Hillary Clinton qua vuot ve cac nha lanh dao VN.Dong thoi bà Clinton cũng đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với các nước Đông Nam Á, đây là hiệp ước tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ mới giữa Asean và Mỹ, cũng như đảo ngược chính sách của chính phủ tiền nhiệm trước đây đối với Asean( bac Choi da tuong thuat theo US gov. o tren)
  Khong biet dat nuoc VN se ra sao trong cuoc choi nay?

  ReplyDelete
 13. Trung Cộng có vài thằng em quậy, nhưng luôn dùng cậu út Bắc Hàn chơi tới bến để có dịp điều đình qua lại giữa 2 chú Sam và Chú 3 với nhau, và từ nay hiện trạng "Lưỡi Bò" cũng thế. Chú Sam vừa thốt ra câu "A Fóng à, nị gãi lưng cho ngộ rồi ngộ gãi lưng lại cho nị nhen", và câu này sẽ như 1 đoạn thu băng để xài dài dài.

  Không biết tình hình "Biển Đông" sẽ như thế nào và kéo dài tới bao lâu, nhưng tớ đoán là từ nay Cậu Út sẽ bớt quậy, chú Nam nhà ta vẫn đi 2 hàng để lượm bạc, chú Sam với 4 mùa heo may, trong khi ai đã và đang khổ thì vẫn tiếp tục dài dài.

  Bác Hồ thật chí lý khi so sánh sai biệt về ý thức hệ của thế kỷ 20 và 21 này, "Nam Hải" sẽ giải quyết 2 vấn đề nan giải về năng lượng và thực phẩm của Trung Cộng với dân số cùng kinh tế tăng vọt lâu nay. Thực ra Nhật, Nam Hàn và Đài Loan luôn quan trọng với USA trong mọi lãnh vực, nhưng Việt Nam cùng Biển Đông thì chưa chắc vì với cả 2 chiêu thì chú Sam có mất mát chi đâu!

  Áp dụng cùng định nghĩa "Thực Dân" của thế kỷ 19 và 20 nay hoàn toàn trái ngược. Chiếm đất chiếm dân từ mấy nước nghèo làm gì cho tốn tiền và khổ thân?

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Dear Cụ Tám,
  Mỹ đã hố hàng khi Đặng sang hỏi ý kiến Carter cho VN một bài học hồi cuối năm 1978. Trong đó, Mỹ đã đồng ý với Đặng là xem Đài Loan như là một phần của Trung Hoa lục địa mà tôi đã đưa link ở đầu bài viết này một bài viết của Richard Holbrooke đã mất trang web chỉ còn trong bộ nhớ cache của Google. Nên vai trò Đài Loan không còn là nơi mà Mỹ có thể thao tin cậy như Nam Hàn và Nhạt.

  Gần đây Đài Loan còn tranh thủ chiếm 1 đảo ở HS. Phillipines đã hố hàng khi đuổi Mỹ ra khỏi vịnh Subic và mời Trung Quốc vào đầu tư gần 20 tỷ USD dài hạn.

  Eo biển Malacca, tớ có viết hơn 3 bài về nó, và nó trở thành nơi chiến lược của toàn cầu trong thời kỳ chiến tranh năng lượng và lương thực. Cho nên Mỹ phải đưa Obama lên để làm con bài ngoại giao với thế giới hồi giáo, đặc biệt với Indonesia. Căn cứ Subic chỉ trông nôm Thái Bình Dương đã lỗi thời. Eo biển Malacca mới là chiến lược dài hãn của thế kỷ XXI.

  Muốn thế vịnh Cam Ranh của VN sẽ là nơi cần hơn vịnh Subic của Phillipines.

  Bao giờ cũng vậy, các nước nhỏ luôn là võ sĩ trên sàn đấu quyền anh cho những nước lớn làm ông bầu, trọng tài và huấn luyện viên ra kèo cho cuộc đấu. Nếu các nước nhỏ có minh quân thì dân sẽ không làm con chốt nướng trong các cuộc chiến. Ngược lại thì hình ảnh nội chiến 30 năm của VN trong quá khứ là hình ảnh phải rút kinh nghiệm.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 15. Tớ đồng ý với bác Hồ về mức quan trọng của Eo Biển Malacca, để bảo vệ đồng minh Á Châu trong đó có Vùng Malacca và Đài Loan cùng các lợi ích quốc gia khác của USA hiện đang được bảo vệ bằng 1/2 lực lượng Navy của USA với 3 hạm đội 7, 3, và 5 với đặc trách Á Châu Vụ. Không như hải quân của những nước khác, US Navy là 1 trong 4 "Bộ Chiến Tranh" hoàn toàn biệt lập nhau, hơn thế US Navy còn được đặc biệt hổ trợ bởi "Bộ" US Marines Corps về lính đánh bộ. Riêng cho vùng Đông Nam Á, nếu có 1 trong 2 cảng Cam Ranh hoặc Subic thì US Navy đỡ vất vả nhưng cũng không quá cần thiết như lâu nay, nhất là với những kỹ thuật mới như smart missile systems hay pilotless aircrafts hiện đại. Riêng về Đài Loan, đấy cũng là Chú Út quậy tương tự như Bắc Hàn vậy, nhưng Chú Út tư bản này có tiền, luôn xài đồ hiệu và chựu chi hơn nhiều.

  Đúng vậy, địa bàn với giai đoạn 30 năm huynh đệ tương tàn của VN trong quá khứ cũng là 1 sân chơi để thương lượng cùng làm nơi tập trận và thử vũ khí của mấy anh hai. Với nguồn nhân lực đông mà quá rẻ và cái thị trường khủng của Trung Cộng, lâu nay đã đang và sẽ lấy thịt đè người rất ư là kinh tế thực dụng. Bên USA có môn "thể thao wrestling" rất máu cùng World Wrestling Entertainment, Inc. luôn với kịch bản máu đỗ thịt rơi trên võ đài thật hào hứng cho từng trận, tưởng là đem chôn sau khi thua nhưng ai cũng cười hề hề sau khi nhận "cát shê", và dĩ nhiên những ông bầu, trọng tài và huấn luyện viên ra kèo cho cuộc đấu luôn rất ư là béo tốt.

  Lâu nay ai có 1 triệu Ôbama hoặc 800 nghìn đô Canadian, cũng như trí thức thực tài với Ph.D. đều được Bắc Mỹ cấp hộ chiếu rất ư là nhanh chóng. Trong vòng 10 nay đám minh quân và tùy tùng cùng họ hàng chú bác từ các nước Đông Á (kể cả Trung Cộng) và vài nước Đông Nam Á mua nhà ở thành phố Irvine (gần nhà tớ) trả tiền mặt mà không cần trả giá, nay Tp Irvine hơn 70% dân số là dân Á Đông (Anh em tớ hồi trước '80 mua dưới 50 chục nhưng bán ra hơn 6 trăm, không thương lượng cho những căn bé tẹo). Và trong vòng 5 năm nay cũng vậy, thành phố Huntington Beach (cũng gần nhà tớ) hiện đang bán nhà như điên cho đám minh quân và tùy tùng cùng họ hàng chú bác có Giao Chỉ DNA, nhưng kỳ này còn máu hơn là trả tiền mặt cao giá rao bán... cho chắc ăn.

  Thời thế kỷ 21 này làm gì có minh quân! Hở bác Hồ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. - Tôi là người tham chiến giải phóng Campuchia hiểu đó là giải pháp phòng thủ triệt để,nhưng lúc ấy VN tham vọng quá tiềm lực nên dẫn đến chiến tranh với TQ ở biên giới và sa lầy tại Campuchia.
  - "Hiểu, thông cảm và chia sẻ..." Dân không đồng lòng cao, thậm chí là ngược lại, trước hết là lỗi của Đảng và chính phủ chỉ muốn xỏ mũi họ.
  - Mọi người dễ đồng tình với cách đặt vấn đề của bác Nguyễn Trung: "Cách nghĩ đại Hán, bài Hoa, thần phục Hoa chẳng ích gì. Người Việt Nam ta cũng chẳng có cách gì bê đất nước mình đi chỗ khác để tránh mọi điều phiền toái. Vậy chỉ còn cách đứng tại chỗ, suy nghĩ, làm những việc phải làm: Chịu trở thành bãi phế thải của cái công xưởng thế giới? Hay trở thành đối tác làm ăn được tôn trọng?"

  ReplyDelete
 17. Cám ơn bác Hồ Hải đã viết những bài như thế này, nó cho người dân VN một cái nhìn toàn cục & rõ ràng hơn về cuộc chiến đã qua. Qua đó giới trẻ sẽ có cái nhìn khách quan hơn so với những gì từ bấy lâu nay được tuyên truyền chỉ 1 chiều từ mấy ông nhà nước. Mấy ông này đã mang chính trị vào trong trường học & làm chính trị đối với cả trẻ em, hậu quả là đã để lại một thế hệ được giáo dục theo kiểu thui chột què như ngày hôm nay... nghĩ kỹ ra thì tội nặng tày trời với tổ tông nước Việt.

  Mất biển đảo & biên giới nữa... thôi hổng dám nói tiếp sợ phạm úy bị dẹp luôn cái blog của bác nữa thì khốn...

  ReplyDelete
 18. Dear Khoa..........
  - Cái diễn biến hòa bình mà bạn nói mình e nó không có thực! :-"
  - Thực ra Mỹ nó cần gì phải diệt XHCN chứ? Thực chất XHCN đâu có đủ lực mà chơi vs TBCN?
  - Diễn biến hòa bình là chiêu bài vẽ ra tốt nhất là vừa để 1. bôi xấu CNTB 2. Nâng cao vị thế của CP đối với người dân mà thôi!

  ReplyDelete
 19. Dear BS Hồ Hải,
  Cháu nghe bác nhắc nhiều về nhân tướng học, nhưng cháu có 1 thắc mắc là: cấu tạo khuôn mặt của người phương Tây khác hơn so với người Đông Á, nên nếu áp dụng nhân tướng học để xem người Tây phương liệu có còn chính xác không ạ?
  Chúc bac và gia đình một năm mới an lành hạnh phúc.

  ReplyDelete
 20. Dear Khánh, hôm nay mới trả lời được câu hỏi này là chính xác 100% đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]