Wednesday, July 21, 2010

TRÍ THỨC VÀ KẺ SĨ

Bài liên quan:
+ Trí thức là gì?
+ Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
+ Một số tổng kết về trí thức
+ Vài dòng về trang web JIPV

Nhân loạt bài nói về trí thức, và do xã hội ngày càng phát triển, nhiều sự kiện chính trị, xã hội làm cho xã hội không chỉ phân hóa giàu nghèo, mà còn phân hóa cả văn hóa giáo tiếp, lối sống và ý thức của công dân trong những sự vật hiện tượng. Nên các thành phần nhân sĩ, trí thức cũng phân hóa theo. Điều ấy cho thấy cần phải phân loại các loại trí thức và xác định lại thế nào là kẻ sĩ, để nhằm không nhầm lẫn hay ai đó tự khóac cho mình chiếc áo trí thức để làm hại cộng đồng. Bài này, có thể tôi phân loại còn chưa đủ hay chưa thấu đáo thì mọi người góp ý cho hoàn thiện.

Trí thức: Bài viết hôm qua: Trí thức là gì? có lẽ đã nói đủ ý để là một trí thức và cũng có vài bàn luận bổ ích, và cũng không cần bàn luận nữa. Ai chưa đọc thì vào link tôi đã chèn để đọc.

Trí lim dim: là loại trí thức có tầm hiểu biết không thua trí thức, nhưng vì chén cơm manh áo họ phải nửa mê, nửa tỉnh. Còn mê hay tỉnh lúc nào thì họ đủ sáng suốt để biết mà hành động cho hợp thời vụ kiếm ăn. Nhưng với đời họ vẫn tự vỗ ngực xưng danh mình là trí thức. Họ không thỏa hiệp với tha hóa, và cái  ác nhưng họ không đủ sức chống cái ác, nên đành chấp nhận sống chung với tha hóa và cái ác.

Trí ngủ: là loại trí thức cũng có tầm hiểu biết không thua trí thức, nhưng cũng vì chén cơm manh áo mà họ ngủ từ mùa xuân sang đến đông và cứ thế triền miên ngủ. Nên đem ra so sánh với một loại trí mà tôi sẽ phân loại sau đây thì về mặt bản chất họ không kém cạnh gì, chỉ có khác là về mặt hiện tượng biểu ra bên ngoài khác nhau. Trí ngủ không tự thân làm ác, nhưng đồng lõa với cái ác để tạo ra bất cập.

Trí cơ hội: là loại trí thức cũng có tầm hiểu biết không thua kém trí thức,  đặc biệt kiến thức đời,.nhưng thay vì họ dùng kiến thức để sống bằng sức mình, thì họ lại dùng nó để kiếm tìm cơ hội cho riêng bản thân và gia đình hơn là vẹn toàn cho cái chung và cái riêng cho xã hội. Khác về mặt biểu hiện bên ngoài của loại trí cơ hội với trí ngủ là trí cơ hội sẵn sàng làm ác để đạt được điều họ mong muốn.

Trí giả: là loại không có kiến thức, nhưng vì mưu cầu bản năng của động vật, nên họ sẽ làm tất cả để đạt được. Loại trí này là loại nguy hiểm nhất và là đồng bạn với trí cơ hội và trí ngủ. Cùng với đồng bạn của nó làm nên những bất cập của xã hội.

Trí ngủ, trí cơ hội và trí giả khác với trí thức và trí lim dim là chúng làm ra tha hóa, cái ác và đồng lõa với cái ác vì mưu cầu bản năng ở các mức độ khác nhau.

Bốn loại trí sau khác với trí thức là họ không phải là kẻ sĩ. Kẻ sĩ có đặc thù là dấn thân, trong khi từ trí lim dim đến trí giả không đủ đức độ để dấn thân. Một bài viết về kẻ sĩ cách nay 2 năm của một người mà tôi cho là kẻ sĩ, chính những bài viết của ông mà tôi yêu mến Tia Sáng chứ không phải những bài viết của ai khác.

Tôi lại nghĩ: Thế thì ngày nay trí thức thực sự ở miền đất nghìn năm văn vật có còn không? Hay nói cách khác: có còn nhân sĩ Bắc Hà không? Tôi cho là không còn nữa. Vì tính lịch sử và văn hóa dân tộc, những kẻ sĩ Bắc Hà đã rời vùng đất cũ theo quá trình mở cõi của dân tộc, hòng tránh những lề thói xưa cũ và lạc hậu, chỉ còn những kẻ bất tài chịu làm trí lim dim đến trí giả ở lại chịu cảnh sống chung với cái ác, cái lạc hậu và xưa cũ không còn hợp thời. Có chăng, kẻ sĩ Bắc Hà chỉ còn sót lại ở miền đất mới.

Một vấn đề đặt ra ở đây là có nên dùng từ Kẻ sĩ Bắc Hà nữa hay không? Hay là nên thay nó bằng một khái niệm khác? Một câu hỏi khiến tôi phải suy nghĩ nhiều trong loạt bài viết về trí thức Việt lần này. Tất cả đây chỉ là quan niệm và suy nghĩ có tính cá nhân trên tình huống thời đại đặt ra, có thể đúng, có thể chưa đúng, nhưng thiết nghĩ nó cần bàn luận thấu đáo.

Asia Clinic, 16h51' ngày thứ tư, 21/7/2010

13 comments:

 1. Theo tôi không nên dùng từ Kẻ Sĩ Bắc Hà. Như thế nó có vẻ tôn vinh mấy ông "Bắc Kỳ Rau Muống Luộc Quá - Tôi cũng bắc kỳ chính hiệu con nai Hàng Bạc đây. Dừng nóitôi là giá sống mà kỳ thị rau muống nhé".

  Kẻ sĩ thì miền nào chả có chẳng riêng gì Hà nội, mà không chừng còn nhiều hơm Bắc Hà nhiều nữa là khác.

  Các ông ngòai bắc thì văn hay chữ tốt ngồi rặn ra "Uyển Ngữ" để tự phong cho nhau tuớc hiệu. Kẻ sĩ Bắc Hà thử hỏi là hơn 50 năm nay có đẻ ra đuợc kẻ sĩ nào không? Hay chỉ tòan là trí lim dim, trí ngủ, trí cơ hội và trí giả.

  Thời đại hôm nay kể ra tìm kẻ sĩ cũng hơi bị hiếm. Tôi thấy cứ hé lên là "Kẻ Sĩ" là bị tù ngay. Treo ấn từ quan cũng không xong.

  Trí lim dim, trì ngủ, Trí cơ hội, và trí giả thì nhiều vô kể. Bên này cũng có rất nhiều trí cơ hội về VN hợp tác với trí giả bóc lột nguời Việt Nam nhiều Lắm.

  Nói chung lại theo tôi thì những trí lim dim, trí ngủ, trí cơ hội, trí giả nên phong cho họ là "KẺ GIAN".

  ReplyDelete
 2. Hôm nay đọc bài của bác Hải tôi như gặp đúng câu hỏi của mình nhưng chưa có câu trả lời. Phải chăng mình đã học hành cũng không đến nỗi nào, thế mà không kiếm được nhiều tiền thì gian hồ coi ra gì, ngày xưa cùng trang lứa, nhiều đứa học hành không ra gì mà giờ giàu có ra phết; còn mình hồi đó hơn chúng nó mà giờ không ra gì chúng coi bằng nữa con mắt. Nhưng nếu mình muốn làm giàu nhanh như chúng nó thì chỉ còn cách làm trí lim dim đổ xuống thôi, nhiều khi nghĩ, thời đại bây giờ không biết nên gọi là gì nữa; có phải thời loạn không, mà nhiều khi mình muốn làm người đường hoàng sao khó quá!

  ReplyDelete
 3. Hôm qua 20/7 kỷ niệm ngày loài người ghé thăm Chị Hằng cách đây 41 năm nên đám "Ái Hữu Việt Nam" hiện làm cho hãng Boeing ở Long Beach được nghỉ và cùng tổ chức 1 picnic tại bờ Huntington Beach để ăn nhậu, tắm nắng, binh Xập Xám hoặc tán phét. Như tơ còm trong entry rồi, tớ in ra 60 copies bài "Tâm Tình Với Các Trí Thức Người Việt Ở Nước Ngoài" của bác Hồ để cho nhóm này đọc và với dự định ngay sau đó làm survey để tìm hiểu xem đám trí thức này nghĩ và sẽ làm được những gì cho đất nước Việt Nam.

  Vì đông hơn 100 người với thân nhân cùng bạn mời nên mọi người rất tản mác do chủ yếu thư giãn nên tớ không thể tụ hết 47 "Trí Thức Boeing Gốc Việt" này lại 1 chỗ để bàn loạn, nhưng đã phát ra hết 60 tờ "Tâm Tình" cùng có dịp nói chuyện với hầu hết, riêng rẽ hoặc nhóm nhỏ, và kết quả phỏng tựa vì không có dịp để đếm. Để trả lời đề tài "Về Việt Nam kinh doanh trong lãnh vực khoa học và kỹ thuật" của bác Hồ: (1) khoảng 30% chỉ đọc lõm bõm chữ Việt và hầu như không hiểu nội dung cùng tâm tình yêu dân mến nước của bác Hồ nhà mình; (2) số đông hơn còn lại (tớ đoán khoảng 45 tuổi trở lên) đọc và hiểu phần lớn nhưng chia sẻ với tớ những terms ngắn gọn như "Not Me Man!", "Not Practical!", "That's the last thing I would do!" hay chỉ với "Why?", hoặc những phản biện dài dòng hơn (bằng tiếng Anh) nhưng đại để thì không positives hoặc rất negatives về đề nghị cùng triết lý nhân bản của bác Hồ, nhưng theo tớ thì hoàn toàn logics cùng giá trị về tư duy của đám trẻ tuổi hơn tớ và tài cao này. Đây cũng là 1 "Hiện Trạng" thực tế!

  Tớ thì vô tư cùng luôn giá trị mọi ý kiến và tư duy từ từng cá nhân nhưng tớ nhận xét là đất nước Việt Nam mình sẽ chẳng hy vọng trực tiếp gì nhiều vào những người Mỹ gốc Việt đã qua đây từ thời bé. Tình yêu nước cũng như định nghĩa "Tổ Quốc" cùng tư duy "trách nhiệm công dân" hoặc "trả nợ tang bồng" mà tụi tớ (nay khoảng 6-7 bó) được rèn luyện từ hồi nhỏ thật khác biệt theo không gian và thời gian ngày nay. Riêng về entry này của bác Hồ, theo tớ nhóm "Ái Hữu Việt Nam" này thực sự là trí thức chân chính và hữu dụng cho xã hội cùng rất thực tế với hiện trạng của từng cá nhân. Bốn định nghĩa về Trí Thức, Trí Lim Dim, Trí Ngủ, Trí Cơ Hội cùng những cặp phạm trù triết học và bàn luận rất chân tình từ bác Hồ và tụi mình cũng chỉ có giá trị tương đối theo không gian và thời gian, cũng như tùy thuộc vào từng tư duy cùng môi trường đang sống của chính mình. Riêng tớ thì rất đồng ý với đề nghị "về và làm việc khoa học hay giáo dục, y tế, etc... cái mà mình giỏi một cách chân chính cũng đã là góp sức cho sự chuyển mình đất nước" nhưng tớ cũng đặt điều kiện với hiến pháp hoà giải và luật lệ rõ ràng cũng như áp dụng cụ thể.

  Tớ thì không cần “ăn ngon mặc đẹp” ở Việt Nam nhưng chỉ "ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành…” (Nguyễn Ái Quốc, 1946); và khỏe mạnh cùng linh động để theo kịp với những nước khác hầu cùng hòa nhập trong phong trào thế giới hóa hiện nay và tương lai.

  Tớ vẫn rất thích còm "góp gạo thổi cơm" của bác Choi cùng còm "không mợ, chợ vẫn đông" của bạn Inhainha với "hiện trạng" lâu nay.

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Xin cho em hỏi một vấn đề ngoài lề. So với ta, cái nhức nhối nội tại trong nước của "anh bạn 16 chữ vàng" cũng không khá hơn thậm chí vi phạm nhân quyền còn trầm trọng hơn ta. Vậy tại sao họ đã và đang phát triển thần tốc đến như vậy? Vấn đề khác biệt cơ bản giữa ta và họ ở đây là gì? Nhờ các bác chỉ giáo cho vấn đề này.
  Kính,

  ReplyDelete
 5. Dear Inhainha,

  Trung quốc khác ta 2 điều cơ bản sau:

  1. Lãnh đạo TQ có tầm nhìn xa trông rộng. Họ có chủ thuyết rất rõ ràng. Họ là nước lớn nên họ chủ động hơn ta. Còn ta thì ngược lại.

  2. TQ đã học bài học lớn về giáo dục Mỹ mà tôi đã có bài viết: Tư fuy giáo dục bậc đại học. Đặc biệt họ áp dụng triệt để về tự do học thuật và tự chủ đại học. Nó đã đem đến những đóng góp lớn về mặt ý tưởng sáng tạo trong quản lý và điều hành, phát triển TQ.

  Nhưng vì TQ có 2 luồng tư duy về kinh tế:

  1. Tư duy của những trí thức lãnh đạo TQ đi lên bằng tài năng từ phong trào thanh niên trí thức thời Cách mạng văn hóa, đại diện là Hồ Cẩm Đào. Ông chủ trường xã hội hài hòa, nông thôn và thành thị phát triển cân bằng. Ông muốn năng đống Yuan để dân TQ đở khổ với đồng lương chết đói, nhưng chưa được.

  2. Luồng tư duy thứ 2 là do nhóm lãnh đạo thuộc thế hệ con ông cháu cha thời Vạn Lý trường chinh. Đại diện là Ôn Gia Bảo và Tập Cận bình. Họ chủ trương 1 nhà nước mạnh bất chấp dân tộc nghèo đói, nên chủ trương đồng Yuan yếu.

  Hiện nay TQ đang đứng trước nguy cơ bạo loạn nếu khg tăng giá đồng Yuan và nâng lương vì đi theo tư duy nhóm COCC. Đó là hậu quả không phải do luồng tư duy của nhóm COCC thắng thế mà ra, mà do cơ cấu và hình thái xã hội TQ không đáp ứng với tiến trình xã hội phát triển. Khi xã hội phát triển biến lượng thành chất thì đòi hỏi một hình thái xã hội đi đúng với qui luật của triết học như tôi đã nói ở bài: Việt Nam cần gì về lý luận và cương lĩnh. Đây là vấn đề cốt lõi để TQ và VN đáp ứng với xu thế thời đại.

  Năm 1973, Mỹ bỏ miền Nam VN để lấy TQ tạo sự chia rẻ khối CS, và 17 năm sau LX và Đông Âu tan rã. Bây giờ Mỹ đang bỏ dần TQ và ôm chân Nga, có thể 10-15 năm sau TQ sẽ đổ? Đó là điều suy nghĩ mà VN cần có chiến lược và hướng đi đúng lâu dài trong ít nhất thế kỷ XXI này.

  Cảm ơn Inhainha một câu hỏi hay,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cơ cấu VN được đặt ra từ thời hcm không cho phép người VN có tư duy gì hết trơn, kể cả lãnh đạo. Mọi tư tưởng đều do Tàu và Nga nghĩ dùm.

   Delete
 6. Cảm ơn cụ Tám rất nhiều về mọi nổ lực của cụ. Tri ân tấm lòng cụ nhiều lắm. Định nghiệp của một dân tộc không thể thay đổi bằng ngày một, ngày hai và một nhóm người. Khi nào cả dân tộc Việt có đủ lượng để biến thành chất thì mới có hy vọng tươi sáng. Theo tôi, ít nhất phải 20-30 năm nữa, với mọi nổ lực cố gắng cho thế hệ 8x và 9x le6nb làm lãnh đạo đất nước này. Lúc ấy cụ và tớ lên ngồi xem con gà cởi truồng trên bàn thờ.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 7. Thực ra suy tư của Inhainha không ngoài lề, tớ hoàn toàn không biết chi hết về Trung Cộng thời xưa hoặc quan tâm tới Trung Quốc thời nay nhưng theo kinh nghiệm rất giới hạn của tớ hồi mới qua Cali cách đây 35 năm là thời đó tớ có dịp làm việc chung với 5-7 bạn được Trung Cộng gởi qua du học cho cấp MS (Chemistry, Biochemistry). Sở dĩ có dịp cùng làm chung với tớ (Kỹ Sư Biến Chế Thực Phẩm thời VNCH) ở 1 hãng Thuốc Bổ (Vitamins & Food Supplements) thời đó vì sau khi học xong họ đều tìm cách đi làm ở Cali. cũng như luôn tìm dịp để nấn ná ở lại. Nhưng chỉ khoảng trong vòng gần 1 năm sau đó tất cả đều "về" nhưng không thấy ai có vẻ sốt sắng, và theo tớ cũng như họ không được thành công ở Cali. này cho lắm vì lý do không thực dụng với quá nhiều lý thuyết từ chương cùng ngôn ngữ hoặc tập quán chi đó. Hiện trạng kinh tế, học thức cùng kinh nghiệm và tư duy của người Mỹ Gốc Việt nói riêng và những người gốc Việt khắp nơi ngoài Việt Nam ngày nay không thể so sánh với những du sinh hoặc cư dân từ Trung Cộng và ngay cả từ mấy nước Tây Âu tự do cách đây hơn 30 năm được vì không gian và thời gian hoàn toàn khác.

  Như đã đề cập trong 1 còm trước, nhóm kỹ sư "Ái Hữu Việt Nam" tớ đề cập ở trên này với nhiều Ph. D. hay ít ra cũng có M.S. về khoa học và kỹ thuật hiện đại với hơn 2 chục năm kinh nghiệm hoặc BS/BA với khoảng 3 chục năm nghề về hardware và software với Boeing (cụm từ "kỹ sư" thực ra đề cập tới nghành Engineering của họ, không phải là bằng Kỹ Sư như bên VN). Họ qua đây lúc khoảng 10-15 tuổi với Anh Ngữ giới hạn, nghèo hơn tụi bản xứ thời đó nhưng chưa hề bị đói rách, học hết bậc THPT đâu đó ở USA, và nhờ tư duy "dậy cách câu thay vì cho cá để sống qua ngày" từ nhà nước Liên Bang nên ai cũng được học bổng Basic Grants cho hết bậc Cử Nhân, ra trường đều phải đi làm để tự kiếm sống cùng sau đó học thêm để ngày nay kể như tương đối rất thành công trong nghề chuyên môn ở USA cũng như ổn định về đời sống cá nhân sau nhiều cố gắng đổi đời với ngôn ngữ, giáo dục, tư duy cùng văn hóa khác hẳn khi còn bên VN. Như còm trước, "Nhóm này với khoảng gần 50 kỹ sư chuyên môn về design và sản xuất máy bay dân sự, quân sự, trực thăng, hỏa tiễn, radar, cùng software liên hệ, trong đó có 2 em gái của tớ (hồi mới qua Cali. học lớp 7-10) nay xấp xỉ 4-5 bó cùng hợp gu với nhau rất Việt Nam; tất cả ít ra cũng đang từ cấp "Cai" trở lên với lương tối thiểu khoảng 10 ngàn Ôbama mỗi tháng." Đây là 1 nhóm thực sự trí thức có học, có hành cùng kinh nghiệm thực dụng trong nhiều lãnh vực khoa học và kỹ thuật có giá trị thời nay ở bất cứ nơi đâu, và tớ chắc chắn hầu hết không quan tâm đến tình hình chính trị ở VN hoặc Trung Quốc lâu nay vì tất cả đều rất thực tế với không gian và thời gian của chính họ.

  Nhưng đây cũng là 1 bức tranh "Đất lành Chim Đậu" trong chuyện Việt có tí Trung Hoa tớ có dịp xem qua nhiều lần hồi bên VN, các bạn có ý kiến chi không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Dear All,

  Mấy hôm nay tôi không thể ngủ sớm hơn 2h AM, trong khi phải dậy sớm 6hAM để đến clinic vì các đề tài trí thức này.

  Trong năm 2008, lúc kinh tế thế giới đang trong hồi suy thoái đỉnh điểm, tôi có đặt ra 2 câu hỏi xem như điều kiện cần và đủ để VN phát triển mạnh:

  1. Lãnh đạo VN có muốn đổi mời triệt để khg?

  2. Khi lãnh đạo VN muốn đổi mới triệt để thì Trung quốc và Mỹ có muốn cho VN phát triển khg?

  Đó là 2 vấn đề sống còn để VN phát triển. Không dễ dàng gì một nhược tiểu có đường biên gần một cường quốc luôn xem VN là chư hầu. Hơn nữa VN lại có 1 vị trí địa chính trị quá quan trọng để các cường quốc lo sợ sẽ mất tầm ảnh hưởng về chính trị, kinh tế toàn khu vực. Nên VN muốn phát triển trước tiên và trên hết phải hội đủ các điều kiện sau:

  1. Phải biết tự mình vươn dậy.

  2. Phải biết kêu gọi sự kết đoàn trong khu vực.

  3. Phải có chiến lược ngoại giao với anh bạn 16 chữ vàng tốt như thời cụ Hồ đã dùng.

  4. Lý luận và cương lĩnh phát triển đất nước phải không là sao chép bất kỳ nước nào, mà phải tự làm nên phù hợp cho lịch sử, văn hóa và đoàn kết dân tộc.

  Thôi tớ đi ngủ đây, 2h06' AM roài. Chúc mọi người hạnh phúc và sức khỏe.

  ReplyDelete
 9. Có lẽ chú Hồ-Hải nói đúng:
  "có còn nhân sĩ Bắc Hà không? Tôi cho là không còn nữa.....chỉ còn những kẻ bất tài chịu làm trí lim dim đến trí giả ở lại chịu cảnh sống chung với cái ác, cái lạc hậu và xưa cũ không còn hợp thời"
  Và nó cũng có nghĩa là tương lai VN tiêu rồi! vì bộ óc tổ quốc mà bệ rạc như vậy thì còn trông mong gì nữa...Hic...

  ReplyDelete
 10. Lương 100.000 Ôbama một năm có thể có được những nhà quản lý cấp trung. Lương khoảng 500.000 Ôbama một năm có thể bốc vài em danh tiếng từ phố Wall, hầu hết các nhà khoa học tầm cỡ ở khắp Âu Mỹ ... Ngày nay, Trí Thức có thể mua được anh Hải à :).

  Vì vậy, em khoái cái còm của Bà Tám "not me man". Hãy thực tế.

  Chỉ có Đức chúa Jesus, Phật Thích Ca là có tình yêu "vô điều kiện". Chúng sinh ai cũng là tình yêu "vì" cả. Đây cũng là một quan niệm triết học phải không anh Hải ?

  ReplyDelete
 11. BS Hai!
  Tuy chua hinh dung het thuc trang va hoan canh cua "tri thuc va ke sy"trong xa hoi Vietnam hom nay nhung doc bai viet va phan loai rat "hai huoc" cua BS lam toi bat cuoi.
  Trong 1 xa hoi 1/2 nac 1/2 mo,vo dinh,vua tu ban vua cong san...thi chac chan se san xuat ra nhieu loai "tri" kinh di nua thoi!
  hehehe va huhuhu
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 12. Tôi có thể là một trí kinh dị đây...hehe. Vì tôi tự kiếm sống có thể nói là vẫn lương thiện. Nhưng vẫn còn một chút niềm tin và sẵn sàng đóng góp ý kiến cho chính phủ VN nếu có thời gian. Tôi cũng đi dậy học miễn phí tại gia. Tôi muốn tìm những trí khác để mở một trường kiểu như Đông Kinh Nghĩa Thục đời mới tại Hà Nội... vậy khả năng là trí kinh dị rồi

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]