Thursday, July 22, 2010

TRƯỜNG CHUYÊN: DẠY LỆCH, HỌC NHỒI

Bài viết này tôi viết ngày 08/7/2010 với cái tựa: Tư duy giáo dục phổ thông. Tôi đã gửi đi 2 nơi, nhưng báo Pháp Luật TP đã có một biên tập quá tốt để nó được đăng. Cảm ơn các bạn.

Trường chuyên: Dạy lệch, học nhồi

Nhiều nhà khoa học băn khoăn việc phát triển trường chuyên không tạo kết quả tốt, không phát triển năng khiếu, làm thui chột tư duy sáng tạo và kỹ năng sống của học sinh.
Theo tôi nghĩ, giáo dục phổ thông là không nên áp đặt, mà là nơi cung cấp cho thế hệ trẻ kiến thức tổng quát, tư duy độc lập và những kỹ năng sống phù hợp với thời đại. Giáo dục phổ thông không cần phải nhồi nhét quá nhiều, quá nặng về kiến thức, sự nhồi nhét kiến thức ấy không làm trẻ tự tư duy sáng tạo mà chỉ là những vật thể sống chỉ biết sao chép.

Không áp đặt. Bất kỳ công dân đất nước nào trên thế giới đều được sinh ra và lớn lên trong một nền văn hóa đặc thù. Sự thấm đẫm tình yêu quê hương, dân tộc lớn dần theo năm tháng một cách tự nhiên. Giáo dục phổ thông cung cấp cho thế hệ trẻ kiến thức tổng quát về khoa học tự nhiên và xã hội, tự nó sẽ cho trẻ tầm nhìn, nhân sinh quan, thế giới quan và ý thức về tình yêu trách nhiệm với đất nước và dân tộc. Từ kiến thức tổng quát, nhân sinh quan và thế giới quan ấy, mỗi cá nhân sẽ tự quyết định con đường đi có tính sáng tạo trên mọi lĩnh vực.

Tư duy độc lập. Phát minh và sáng tạo phục vụ nhu cầu bản năng là thuộc tính của loài người. Để phát triển tính sáng tạo và hiệu quả của sự sáng tạo không gì khác hơn là đặt mục tiêu giáo dục phổ thông phải tạo được những thế hệ trẻ mang trong trí tuệ một tư duy độc lập.


Giáo dục phổ thông không cần phải nhồi nhét quá nhiều mà là nơi cung cấp cho thế hệ trẻ kiến thức tổng quát và tư duy độc lập. Ảnh: HTD
Mỗi cấp lớp trẻ có một nấc tư duy khác nhau. Trẻ tiểu học có tư duy chân thật, một bước, chỉ biết ghi nhận. Trẻ học cấp hai có tư duy hai bước, hay còn gọi là tư duy suy diễn. Sau khi ghi nhận trẻ bắt đầu suy luận đúng sai. Trẻ bắt đầu nhận biết đúng sai. Lên đến trung học, sau khi suy luận đúng sai một sự vật, hiện tượng, trẻ chuyển sang tư duy tới hạn, hay còn gọi là tư duy phản biện. Lúc đó trẻ bắt đầu đưa ra chính kiến để phản biện và hướng giải quyết một vấn đề. Nếu giáo dục phổ thông không trao cho trẻ một tư duy độc lập mà là áp đặt theo ý chí của người lớn, chúng ta sẽ tạo ra những thế hệ thui chột tư duy suy luận và tư duy phản biện để làm nên sáng tạo. 

Cung cấp kỹ năng sống. Trẻ ra đời chưa tiếp cận cuộc sống sinh động thông qua thiên nhiên và cuộc sống. Giáo dục phổ thông là cung cấp kiến thức vào đời. Là làm sao cho thế hệ trẻ biết làm việc tập thể, biết đồng thuận và biết nhìn bản chất của vấn đề một cách độc lập. Hay nói một cách cụ thể là giáo dục phổ thông tạo ra những thế hệ có chỉ số đồng thuận (còn gọi là chỉ số cảm xúc cao: EQ: Emotional Quotient) và chắt lọc ra những trẻ có chỉ số thông minh cao (Intelligence Quotient) để đưa vào những trường dành cho thần đồng.
Nếu chúng ta thực hiện đề án trường chuyên với hơn 2.300 tỉ đồng để thực hiện những mục tiêu nói trên thì vô tình chúng ta đã làm sai lệch tư duy giáo dục phổ thông chuyên. Hậu quả của việc này sẽ rất nghiêm trọng khi chúng ta sẽ có những thế hệ bị thui chột tư duy độc lập, thiếu khả năng phản biện và khủng hoảng con người cho tương lai đất nước là không tránh khỏi.
Những con số của Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 tiêu tốn khoảng 2.300 tỉ đồng để đến năm 2015, 50% học sinh THPT chuyên đạt học lực giỏi, 70% đạt giỏi về khả năng tin học và 30% đạt khả năng bậc ba về trình độ ngoại ngữ… Không có gì không thể thực hiện được nếu mọi quyết tâm là chính đáng từ xã hội, nhà trường, gia đình và bản thân các học sinh. Nhưng vấn đề đặt ra cho giáo dục phổ thông Việt Nam không phải là những con số muốn đạt được mà là tư duy giáo dục phổ thông như thế nào và sẽ đưa các thế hệ đi về đâu. Hệ quả giáo dục sẽ có tác động gì đến đất nước và con người Việt Nam trong tương lai. Đó là tất cả những vấn đề lớn mà bất kỳ ai cũng trăn trở.
Ở các nước tiên tiến, đặc biệt Mỹ có ba chương trình đào tạo trong hầu hết các trường phổ thông. Ba chương trình đó là: chương trình thông thường (regular program), AP (Advanced Placement), hay IB (International Baccalaureate: Tú tài quốc tế). Nhưng chung nhất vẫn là cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy độc lập và kỹ năng sống bằng những hoạt động có tính cộng đồng.
Chương trình IB nhận những trẻ có thiên hướng xuất sắc về xã hội học, có chỉ số EQ (Emotional Quotient) cao sẽ được hướng dẫn đến học những chuyên ngành đào tạo ra những lãnh đạo tương lai.
Chương trình AP đào tạo trẻ có thiên bẩm về khoa học tự nhiên có chỉ số IQ cao được hướng dẫn vào những trường đào tạo chuyên ngành khoa học tự nhiên để sau này trở thành khoa học gia xuất chúng. Chương trình này trẻ được đào tạo chương trình khoa học tự nhiên của bậc đại học ngay khi còn là học sinh phổ thông.
Sự tiếp nhận học sinh vào các trường là như nhau, chỉ khác nhau là trong quá trình học tùy theo thiên hướng của trẻ, các cố vấn học tập và tâm lý sẽ phát hiện ra năng khiếu và thiên hướng của trẻ để hướng dẫn cho gia đình và trẻ cho trẻ học chương trình AP hay IB cho phù hợp.
Các cố vấn phải quan sát, tìm hiểu thiên bẩm của trẻ khi còn là học sinh tiểu học.
HỒ HẢI
Tư gia, 01h26', ngày thứ tư, 22/7/2010 - Đăng trên báo PLTP

115 comments:

 1. Cảm ơn anh Hải vì có một bài rất phù hợp với thực trạng giáo dục VN.

  Về tư duy quản lý, đây là một cách làm sai hoàn toàn với các học thuyết tạo động lực. Khi tấc cả học sinh xuất sắc cùng học với nhau, các em sẽ phải tranh với nhau để trở thành người giởi nhất ... chính cuộc đua này sẽ góp phần làm sai lệch nhân cách hay quá tải tinh thần. Riêng các em còn lại, cảm thấy hài lòng với các bạn "cá mè một lứa" với mình, sẽ không phấn đấu ...

  Anh Hải có thể đưa ra một mô hình phù hợp cho VN để thay thế Trường Chuyên, lớp chọn không?

  ReplyDelete
 2. Chuyện nhỏ SG ạ, anh đang có nhiều ý tưởng phải làm, nhưng chưa làm được về nhiều lý do.

  Phải làm thực tế thì mới hiệu quả, nhưng làm thực tế như ông Hồ Ngọc Đại con rễ ông Lê Duẩn bây giờ cũng phải khóc ròng vì không phù hợp. Phải làm như ông Lê Thanh Thản mới máu.

  Good day,

  ReplyDelete
 3. Dear anh Hải,

  Em đồng ý với anh cách làm của ông Hồ Ngọc Đại không mang tính chiến lược, vì không thể dành cho giáo dục phổ thông mà chỉ phục vụ cho một đối tượng hạn chế.

  Tuy nhiên, anh cũng nên dè chừng cái ông Thản bên trên. Em cũng từng được nghe báo chí ca tụng nhiều người với lòng hảo tâm ngút trời mây, nhưng sau bể nồi lại hóa ra là đang mua danh để vay ngân hàng hay giành đất ưu đãi. Cầu mong Ông Thản làm giáo dục thật, nhưng cũng có điều tiếng là ông xây cơ ngơi để sang tay cho một tập đoàn kinh doanh giáo dục nhưng bất thành.

  ReplyDelete
 4. Trường Chuyên = Lò nuôi gà chọi.

  Choi

  ReplyDelete
 5. Dear SG,
  Ít ra ông Thản cũng làm được một ý tưởng lớn. Ai mua cả Đặc khu trí thức của ông ấy thì cũng khg lỗ nếu biết làm.
  --------------------------------

  Dear anh Choi,

  Vấn đề ở chỗ là ông tân bộ trưởng giáo dục mới lên cũng giống mấy ông cũ là làm dự án để moi tiền dân bỏ túi chứ chuyên với xào gì ở đây? Một lũ trí giả và cơ hội trong hệ thống bộ hiếp dâm trí não trẻ con.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 6. Tôi thấy cái ý tuởng truờng chuyên thật là "sick".

  Tôi có ý như thế này: Cha mẹ hay kỳ vọng vào con cái để làm những điều mà cha mẹ đã thát bại không làm đuợc.

  Thí dụ như cha mẹ Việtnam cứ muốn con cái mình đi học phải giỏi nhất lớp. Tuơnglai phải là Bác Sĩ, Kỹ sư vv...
  Tôi nói thật nếu tôi là con các vị ấy thì tôi sẽ hỏi ngụợc lại là thế ngày truớc bố mẹ đi học có đứng nhất lớp không. Và bố mẹ có là Bac Sĩ hay kỹ sư không? mà sao bắt con làm những điều bố mẹ đã không làm đuợc.

  Nếu không để cho các em thỏai mái và học hỏi những gì các em đam mê mà ép buộc các em thì trong tương lai các em sẽ là "sick people" dù là các em có thể rất giỏi về tóan, lý, hay hóa v.v.....

  Hãy để cho các em có tuổi thơ chứ đừng có những dự án "Sick" như là truờng chuyên.

  ReplyDelete
 7. trường chuyên dạy lệch học nhồi
  Học sinh học lệch thi mới đâu đại học( nếu kg học trường chuyên)
  bản thân tôi hồi xưa cũng học lệch, các môn khoa học xã hội tôi kg học cũng kg chép bài!
  nhưng hồi xưa tôi làm lớp phó học tập năm lớp 10, 11,12
  nhờ học lệch tôi mới thi đậu, ở quê học sao lại các trường chuyên và các trường ở thành phố, thị xã

  ReplyDelete
 8. Hehehe, Dr Trèo nói chí phải với kiểu thi đại học ở châu Á. Nhưng như thế trẻ sẽ không phát triển toàn diện và xã hội sẽ lệch như hiện nay.

  Cấu trúc xã hội phải theo hình Kim tự Tháp. Số ưu tú đỉnh cao phải ở đỉnh tháp và số ít, nó thuộc loại ngoại hạng về tư duy và kiến thức. Số này phải là đầu tàu cho xã hội. Số hạng nhất, hạng nhì, hạng ba, etc... xuống dần càng ngày càng đông nó là thân và chân đế của xã hội. Như thế xã hội mới phát triển vững bền mà không đổ.

  Cứ như Dr Trèo nói thì xã hội bất cập và loạn như bây giờ là đúng rồi. Vì tốt nghiệp BS, kỹ sư nhưng không viết được một bài văn ra hồn thì làm sao có thể giải thích cho nông dân hiểu bệnh tật hay giải thích vận hành máy móc cho người nông dân. Cũng như thế, khi xã hội cần tư duy tới hạn để cải tổ đúng thì không có ai đủ tri và trí để góp ý thì làm sao trách xã hội không loạn như ngày nay.

  Thử hỏi có mấy vị bộ trưởng hiện nay có tư duy hơn 1 em chân dài ở quán cá phê 5B Hàn Thuyên Sì goòng?

  À nói đến quán cà phê này tớ nhớ 2 cụ Tám và Choi, khi nào về tớ mời đi để biết thế giới trí ngủ, trí lim dim, trí cơ hội và trí giả nó tụ về đây để nhìn mông, ôm đít mấy em điếm hạng sang chân dài, hoa hậu, etc... hehehe. Hấp dẫn hông các cụ?

  ReplyDelete
 9. "thế giới trí ngủ, trí lim dim, trí cơ hội và trí giả nó tụ về đây để nhìn mông, ôm đít mấy em điếm hạng sang chân dài, hoa hậu, etc..."

  Thảo nào "lệch lạc qúa"
  Nhưng không sao, đã có Hai lúa chế máy bay trực thăng và ông thần đèn gì dó sẽ dời tháp nghiêng lệch gì đó cho thẳng lại.

  Bao giờ có giấy phép bà xã ký về sẽ nhờ ông "Thổ Địa Hải" huớng dẫn. Chằc chắn sẽ học đuợc nhiều lắm.
  Xin cám ơn truớc.

  ReplyDelete
 10. BS HỒ HẢI ƠI!: học lệch như chúng em vẩn hơn 1 số thành phần học quân y sĩ, bác sĩ chuyên tu , đặc biệt bs chuyên tu quân y
  hic ANH biết rỏ hết rùi mà!
  có ai dám đụng vô đó đâu?

  ReplyDelete
 11. Dear cụ Choi,

  Tớ chỉ mới nghe đứa cháu quen nó nói chứ tớ chưa tới bao giờ. Hehehe, thằng nhỏ viết một bài về cái dụ này rất hay. Cụ đọc thử bài Lan man ở Hà Thuyên nó viết có hấp dẫn không?

  ReplyDelete
 12. Sau khi bài này đăng thì ông Nguyễn Vạn Phú Tổng Thư Ký Tòa Soạn Saigontime có phản hồi về chương trình IB và AP tới tòa soạn như sau:

  AP, IB là gì?
  Tôi có theo dõi loạt bài về việc phát triển hệ thống trường chuyên trên báo Pháp Luật TPHCM và đồng tình với những ý kiến cho rằng khái niệm trường chuyên đang được áp dụng tại Việt Nam mang tính lệch lạc, không có lợi cho sự nghiệp giáo dục nói chung.
  Tuy nhiên trên số báo ra ngày 22/7/2010, có một mẩu nhỏ giới thiệu “các chương trình đào tạo đặc biệt ở Mỹ” là AP và IB có những thông tin không chính xác có thể làm mọi người hiểu nhầm về các chương trình này.
  Trước tiên, mặc dù giấy chứng nhận của hai chương trình này đều được nhiều nước công nhận và chương trình được triển khai ở nhiều nước, AP (Advanced Placement) là chương trình của Mỹ còn IB (International Baccalaureate) xuất phát từ châu Âu (trụ sở ở Thụy Sĩ).
  Hoàn toàn không có chuyện: “Chương trình AP đào tạo trẻ có thiên bẩm về khoa học tự nhiên có chỉ số IQ cao được hướng dẫn vào những trường đào tạo chuyên ngành khoa học tự nhiên để sau này trở thành khoa học gia xuất chúng”.
  AP cũng gần giống như khái niệm lớp chọn. Học sinh nào thích hay có năng khiếu một môn nào đó, nếu được sự đồng ý của trường, sẽ đăng ký học theo chương trình AP. Vì vậy, AP có đều ở các môn từ Toán, Hóa, Sinh đến Văn, Sử, Ngoại ngữ… Thậm chí các môn như Nghệ thuật, Chính trị, Môi trường, Tâm lý học đều có chương trình AP. Dĩ nhiên, trường lớn thì tổ chức được nhiều môn, trường nhỏ thì tùy khả năng mà mở lớp AP thích hợp. Học sinh có thể học các lớp AP từ năm lớp 10, 11 hay 12 đều được. Chương trình học nặng hơn chương trình bình thường, tương đương với môn này ở những năm đầu đại học. Học xong, học sinh có thể đăng ký thi AP do College Board tổ chức. Em nào được điểm 4, điểm 5 thì khi vào đại học, tùy theo yêu cầu của từng trường, có thể được miễn học môn đó và vẫn được tính tín chỉ. Các trường đại học danh tiếng ở Mỹ thường tuyển sinh viên dựa vào nhiều yếu tố trong đó có điểm AP, có em làm luôn 7, 8 môn AP.
  Tương tự, không có chuyện: “Chương trình IB nhận những trẻ có thiên hướng xuất sắc về xã hội học, có chỉ số EQ (Emotional Quotient) cao sẽ được hướng dẫn đến học những chuyên ngành đào tạo ra những lãnh đạo tương lai”. Học sinh học IB hay đúng hơn, theo học Chương trình Diploma IB, phải chọn đủ sáu môn chính trong đó có cả toán-tin học, nghệ thuật, ngôn ngữ, các môn khoa học như hóa, lý, sinh… Trường muốn dạy chương trình IB phải được công nhận (hiện toàn thế giới có 126 trường được công nhận). Học sinh phải thi để lấy bằng tú tài quốc tế. Có bằng này thì sẽ được nhiều trường đại học ưu tiên xét tuyển.
  Ở Việt Nam, các trường quốc tế như trường SSIS có dạy và tổ chức thi một số môn AP, trường International School HCMC được công nhận để dạy theo chương trình IB.
  Nguyễn Vạn Phú


  Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 13. Con nghĩ việc học lệch không hẳn là 1 việc của riêng trường chuyên. Con là 1 cựu học sinh LHP tốt nghiệp cách đây cũng 4 năm rồi. Con thấy học lệch là do chưong trình soạn ra chứ không do trường lớp, nếu bạn nào học trường thường, muốn đậu đại học, bạn đó sẽ có khuynh hướng bỏ bớt những môn không thuộc ban của mình, bỏ bớt ở đây nghĩa là pass là đủ. Chính thầy giáo của con cũng thổ lộ rằng 1 bài thơ dài mà bắt phân tích hoàn thành theo giáo án trong vòng 1 tiết thì làm sao có thể truyền tải hết, nên có chăng, những môn thế này, có xu hướng đọc chép là cao. Quay trở lại học sinh trường chuyên, học sinh trường chuyên bây giờ phải học đều hơn những học sinh trường khác chứ không phải là học lệch, học nhồi thì đúng là có thật. Vì học sinh trường chuyên chẳng hạn như học sinh LHP, khi mới vào cấp 3, đã có hơn nữa số học sinh đã plan sẽ đi du học sau lớp 12, nên chính vì vậy ai cũng học đều để tô cho bản điểm mình thiệt đẹp, hơn thế nữa, cũng nhờ môi trường cạnh tranh, nhưng nhiều thông tin du học này, nên nhiều bạn trong đó có con plan học SAT, IELTS, TOEFL từ ngay năm lớp 10, và chương trình luyện thi singapore nữa. Nên chắc chắn phải học đều vì nếu không đều, cuối năm 11, nộp bản điểm đi đâu cũng sẽ bị refused thôi, và còn phải giữ bản điểm đẹp cho backup plan để đưoc xét khi vào năm nhất đại học.
  Nên theo kinh nghiệm bản thân của con, học sinh trường chuyên học nhồi nhiều hơn nhưng không học lệch.
  Còn về dạy lệch, lolx, nếu là học sinh trường chuyên ai cũng biết là giáo viên trường chuyên thật sự không dạy hay, chỉ có 1 vài ngôi sao đình đám trong mỗi bộ môn, còn lại hầu như giáo viên trường chuyên dạy cũng rất qua loa, thậm chí là môn của phân bang. Nên có những câu nói vui trong trường: "Không đi học thêm không phải học sinh trường chuyên" . Vì nếu học sinh trường chuyên chỉ học những kiến thức được dạy qua loa trong trường mà không đi học thêm, thì thật khó để đáp ứng được yêu cầu của bài thi đại học và kiểm tra trong lớp. Mà oái ăm thay, học sinh trường chuyên lại không thường đi học thêm ở các thầy cô trường chuyên mà thay vào đó là các thầy cô dạy lò nổi tiếng khác, hoặc các trung tâm uy tính như trung tâm lý tự trọng.
  Cho nên, việc dạy lệch và học lệch thì không thật thường xảy ra ở trường chuyen lắm.
  Còn bạn nào học lệch chỉ nhắm thi đại học thì cũng có đầy đũ kỹ năng để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp trong thời gian ngắn, thật không khó khi đoán trúng 1 đề luận văn mỗi năm, nếu bạn nào học mà không để ý mánh khóe thì không thấy, 1 năm 12, truyện ngắn thì thường khoảng 8 bài thôi, thơ thì nhiều vô kể. Nhưng vì độ dài của truyện ngắn nên nhiều bạn ngao ngán, nhưng nhiều bạn trường chuyên học lệch, đa số chọn văn xuôi và truyện ngắn để phân tích, vì chỉ cần bỏ ra 2 đến 3 ngày soạn hết dẫn chứng vơi tóm tắt, mỗi ngày bỏ ra 30 phút nhai đi nhai lại trong vòng 2 tháng là coi như cầm chắc 8 điểm văn tốt nghiệp trong tay.
  Hehe, đây chỉ là những gì mà mắt thấy tai nghe và tự trải nghiệm của 1 học sinh LHP như con.
  Chúc bác 1 ngày mới tốt lành và vui vẻ. Bữa nào viết về trình độ anh văn của các sinh viên ơ các trường đại học ở VN đi bác :), con từng học KHTN 1 năm trước khi wa sing và giờ đang ở Mẽo, có nhiều điều đáng nói lắm hihi.

  ReplyDelete
 14. Dear Kevin,

  Thế cháu viết vấn đề Anh văn ở các trường đại học Việt Nam đê. Chú không rành nên không viết được đâu.

  Trải nghiệm của cháu ở LHP là một trải nghiệm tốt. Cảm ơn cháu. Nhưng những cháu phải có khả năng giỏi thì mới có thể lấy điểm cao đều. Nếu không thì chỉ có chít á. Hehehe.

  ReplyDelete
 15. Sáng nay tớ mới có dịp đọc bài "Trường chuyên: Dạy lệch, học nhồi" cùng những còm trên đây. Mặc dù không biết tí gì về hệ thống giáo dục và đào tạo bên Việt Nam XHCN hiện nay, cũng như không hiểu rõ chi tiết về mấy dự án "Trường Chuyên", "Học/Dạy Lệch", Dạy/Học Nhồi"..... của nhà nước VN, nhưng tớ có cảm tưởng đây cũng thuộc loại cut & paste "but misguided" hoặc hiểu sai trái và áp dụng bậy về những chương trình AP, IB và những chương trình khuyến học khác ở các nước đã trưởng thành về hệ thống giáo dục có tư duy thiết thực cùng kinh nghiệm cả 100 năm với hiệu quả rõ ràng cũng như có khả năng phong phú về dân sự cùng tài chánh. Phản hồi của Nguyễn Vạn Phú (báo Saigontime) rất chính xác cũng như phần nào giải thích nhận xét "cut & paste but misguided" của tớ trên đây.

  Học sinh 3 cấp đầu bên Việt Nam học "theo lớp" với chương trình cùng môn học/giáo án đã được định hướng trước từ chỉ đạo ở đâu đó, điều này chỉ đúng cho California trong bậc Tiểu Học (1-6) mà thôi vì sau đó từ lớp 7 trở lên học trò đều học "theo môn" cùng "theo khả năng" do học sinh và phụ huynh tự chọn, và dĩ nhiên luôn theo những cố vấn cùng điều kiện hàn lâm cho từng học trò riêng rẽ từ Hiệu Trưởng, Giám Học cùng Chuyên Viên Tâm Lý (hầu hết các Chuyên Gia Giáo Dục này đều có Ed. D., Ph.D) và Thầy Cô (ít ra cũng M.S./M.A. chuyên khoa cho được môn dạy cùng bằnh hành nghề giáo) ở mỗi trường cùng sự hợp lực về tài chánh và phương tiện đặc thù ở cấp Quận và Tiểu Bang.

  Tất cả trường học ở California, từ thành phố lớn cho tới những vùng hẻo lánh đều có chương trình AP (IB thì ít hơn vì nhu cầu) và còn có 1 chương trình mà tớ chưa thấy ai đề cập tới, đó là "Gifted and Talented Education (GATE) Program" cho những học sinh xuất chúng ngay khi thơ ấu hoặc từ lớp 1 trở lên với thiên bẩm và tài năng "rất" khác thường (gifted and talented), không chỉ học giỏi hoặc học chăm mà thôi. Thí dụ 1 chú bé đọc chôi chảy và chính xác lúc 2 tuổi, 1 bé biết trượt tuyết giỏi khi chưa biết đi, hay 1 cháu gái tự thấu hiểu nhạc lý và "chơi" piano thật hay một cách tự nhiên và khác thường, hoặc những học trò 11-12 tuổi "rất quá độc đáo" đã xong hết những điều kiện để ra bậc Trung Học (High School Diploma), và tiếp tục học lên dưới sự cố vấn của chuyên gia "Dụng Nhân Như Dụng Mộc"... tỉ dụ như vài cháu bé ở California vô trường Y lúc 11-12 tuổi hay nhiều sinh viên cao học ở tuổi 13-14 khi chưa đủ tuổi để được thi lái xe (16 tối thiểu). Chương trình GATE của California hiện cho khoảng 500 ngàn học sinh toàn tiểu bang từ thành thị tới thôn quê hẻo lánh và thuyệt đối không kỳ thị. Chi tiết về chương trình GATE của California ở trang web dưới đây hoặc chỉ cần google "gifted and talented" để tìm hiểu hơn ở những nơi khác ngoài Việt Nam.

  http://www.cde.ca.gov/sp/gt/
  http://www.cde.ca.gov/fg/fr/eb/gateprogramfaq.asp

  Tớ hoàn toàn phản đối chuyện "Trường Chuyên" vì sẽ tạo ra nhiều tai hại về tâm lý xã hội cùng hiệu quả giáo dục, nhất là ở 1 xứ tiêu cực với tham quan và tham nhũng. Còn chuyện "học nhồi" thì thiếu nhân bản cũng như cũng sẽ tạo ra những tư duy khó lường và 1 xã hội thiếu quân bằng. Miền Nam Cali. lâu nay có nhiều trường hợp sinh viên vừa tốt nghiệp trường Y hoặc mấy nghề "cao quý", ngay ngày tốt nghiệp mang bằng về để "trả ơn cha mẹ" rồi tự sát hoặc đi làm những chuyện trái ngược với tất cả ước vọng hẹp hòi, ích kỷ, ép đặt từ cha mẹ.

  Việt Nam mình cái gì cũng "Định Hướng" và luôn thường được định hướng lại vài lần sau đó, khải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Là một cựu học sinh trường chuyên, em xin được góp đôi lời:

  Trường chuyên là nơi đào tạo các tài năng ở bậc phổ thông. Nhà nước tạo nhiều điều kiện để các học sinh được phát triển tốt. Được học với thầy giỏi, bạn giỏi nên học sinh trường chuyên phát triển tốt khả năng của mình.

  Ngoài ra, trường chuyên còn có nhiệm vụ đào tạo các học sinh giỏi để tham gia các kỳ thi để mang thành tích về cho địa phương. Đây là lý do mà mọi người vẫn nghĩ dân trường chuyên dạy lệch, học nhồi.

  Thực ra, về phương pháp giảng dạy và giáo trình, tất cả các trường PTTH ở VN đều như nhau. Học sinh trường chuyên vẫn phải học các môn khác như bình thường, nhưng được học trong môi trường tốt (thầy giỏi, bạn giỏi, lớp ít người và được thầy cô quan tâm) nên chất lượng học rất tốt. Ngoài ra, học sinh trường chuyên chỉ đọc thêm một số sách tham khảo cho các môn chuyên theo khả năng của từng người.
  Chỉ một số ít tham gia thi học sinh giỏi thì phải đầu tư nhiều hơn cho môn đó. Nhưng họ vẫn phải đảm bảo các môn học khác. Thật ra những học sinh này có tư chất tốt nên việc hoàn thành các môn khác theo giáo trình của Bộ là rất dễ dàng.
  Đối với các học sinh khác, họ tập trung vào các môn thi đại học. Điều này cũng giống như bao học sinh khác. Nhưng với tư chất tốt, thầy cô tốt nên mục tiêu thi đại học rất dễ dàng. Nếu là những người thi đậu vào trường chuyên bằng năng lực thực của mình thì vấn đề đỗ đại học là không khó nên không phải chịu áp lực trong quá trình học. Ở trường em, mỗi lớp chỉ vài người trật đại học, đó là những người vào trường chuyên không bằng năng lực của bản thân. Số còn lại đều vào được các trường đại học tốt ở VN.

  ReplyDelete
 17. Như bạn Tung Son ở trên thì "Trường Chuyên" bên VN rất bình thường và không thể so sánh với AP của những trường thông thường ở Cali. Môi trường tốt cho mọi môn học với thầy cô hàn lâm hoặc huấn luyện viên thể dục có khả năng và nghề giáo, lớp ít người không quá 20 trò và luôn được thầy cô, teacher aids, cũng như các chuyên gia giáo dục quan tâm là chuyện bắt buộc tối thiểu vì nếu không thì sẽ bị dóng của hoặc cho nghỉ việc, hay vô tù khí phạm luân lý học đường và xã hội.

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Ở bất kỳ nước nào, hệ thống giáo dục đều được phân cấp để những người có năng lực tương đương được học với nhau. Có như vậy thì việc giảng dạy mới hiệu quả. Nên việc hình thành các trường chất lượng cao để đào tạo những học sinh giỏi là tất yếu. Trường chuyên được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu đó.

  Tuy nhiên, trường chuyên còn một số tồn tại sau:

  Một là, các lớp chuyên học tập trung một môn chuyên, gây ra học lệch. Tuy bây giờ có giảm do nhiều người không coi trọng việc thi học sinh giỏi, nhưng nó vẫn tạo ra một định kiến cho học sinh và xã hội.

  Hai là, các trường chuyên tăng chỉ tiêu tuyển sinh quá nhiều và quá nhanh. Dẫn đến cơ sở vật hạ tầng không kịp đáp ứng (cơ sở vật chát tăng chập hơn tăng tuyển sinh, tuyển nhiều giáo viên chưa đủ kinh nghiệm và trình độ cho trường chuyên...). Hơn nữa, tuyển sinh quá nhiều làm cho trình độ của học sinh tốp đầu và tốp cuối quá chênh lệch nên chất lượng giảng dạy và học tập bị giảm sút.

  Ba là, có quá nhiều người được vào trường chuyên không bằng năng lực bản thân. Điều này tạo ra bất công xã hội và giảm chất lượng trường chuyên.

  Tóm lại, việc xây dựng các trường chât lượng lượng cao cho các học sinh giỏi là cần thiết. Tuy nhiên nên bỏ các môn chuyên, mà chỉ để các học sinh được tự do lựa chọn các môn học yêu thích.

  ReplyDelete
 19. Dear Cụ Tám,

  AP program của Mẽo không là gì so với trường chuyên ở VN đâu. Cái này là tớ có thực tế thằng nhóc của tớ.

  Nguyễn Vạn Phú cũng không có thực tế mà chỉ hiểu theo kiến thức Gúc Gù thôi.

  Khi Nguyễn Vạn Phú phản hồi đến tòa soạn bảo tớ viết sai về chỗ này. Tớ có trả lời rồi. Ngày mai báo PLTP sẽ đăng một bài AP và IB là gì? của Nguyễn Vạn Phú. Nhưng có thay đổi khác hơn cái comment ở đây. Vì lúc tòa soạn chuyển cho tớ nguyên bản như comment và họ sẽ thay đổi lại sau khi tớ giải thích cho anh ta hiểu hơn. Mọi giải thích của tớ đều có bằng chứng rất cụ thể bằng hiện vật thực chứ khg phải Gúc gù. Ở VN lắm người tự cho mình là hiểu biết, nhưng tất cả hiểu biết đều là Gúc Gù, mà không phải là kiến thức thực, và họ làm cho cả xã hội mù khiếp sợ với dúm kiến thức Gúc Gù của họ. Loại này nhiều lắm. Khà khà.

  Tớ cũng là một trong những học sinh được chọn ra đào tạo thi học sinh giỏi của tỉnh thời phổ thông. Nhưng thời đó, mọi cách đào tạo giống như thế giới bây giờ.

  Sau khi các ngài thượng thư trí giả lên ngai vàng kiếm tiền qua dự án sửa đổi giáo dục biến bộ này thành bộ hiếp dâm trí não trẻ con mới có chuyện trường chuyên.

  Good day,

  ReplyDelete
 20. Em Tung Son bảo là ở bất kỳ nước nào cũng phân cấp cho những người có năng lực tương đương học với nhau là em rất sai lầm về ngành Thiết kế giáo dục rồi.

  Về mặt lãnh đạo, bất kỳ ngành nào trong xã hội cũng chia làm 2 lĩnh vực vĩ mô và vi mô. Trước khi có vi mô phải có thiết kế vĩ mô. Trong thiết kế luôn có mục đích và mục tiêu. Sau mục đích và mục tiêu là hành động cụ thể để giải quyết vấn đề.

  Giáo dục một quốc gia đúng là giáo dục tạo cho xã hội có một pyramide về cấu trúc tri và trí thức cho xã hội. Còn giáo dục VN hiện tại đang biến cấu trúc tri và trí thức xã hội Việt một Pyramide đảo ngược, đính dưới đáy trên. Nên giáo dục đang đổ nhào là điều không lạ.

  Hiện nay các ngài thượng thư bộ Dục luôn làm theo thợ đụng do thầy dùi vô học và vì kiếm đầy túi tham. Nên công việc đầu tiên của các ngài là làm dự án, thực hiện đề án để ăn chia rồi đánh trống bỏ dùi chạy sang bộ khác. Hậu quả này sẽ còn gây ra những thế hệ rô bô biết nhai lại, thiếu nhân bản, thích đọc loại thông tin Cướp Giết Hiếp có 1 số báo đã được định hướng làm việc này. Người ta tính số lượng phát hành báo công an và an ninh mỗi ngày hơn nữa triệu bảng và giá của nó là cao nhất trong các nhật báo ở VN, vì sau khi nó ra đời 10 năm thì dân trí Việt chỉ còn biết đọc Cướp, Giết, Hiếp magazine và news paper. dân trí Việt ngày càng lùn đi rất nhiều.

  Bây giờ mở trang báo online nào cũng đầy những tin Cướp Giết Hiếp. Và xem vào mục những tin Đọc nhiều nhất cũng chỉ là những tin Cướp Giết Hiếp mà thôi.

  Các bạn cứ thử kiểm tra xem điều tôi nói có đúng khg?

  Good day,

  ReplyDelete
 21. Tớ đã update link bài mới về Trường Chuyên ở các bài có link ở đầu bài viết này. Trong đó có ý kiến của Nguyễn Vạn Phú và 1 ý kiến của Kevin Võ trong comment trong blog của bài viết này được lấy vào bài viết bổ sung. Bàn nào muốn đọc thì vào link trên với tự đề: Trường Chuyên: Phản sư phạm, không cần thiết nhé.

  ReplyDelete
 22. Mình cũng từng học trường chuyên nên thấy thế này:

  Học trường chuyên cũng học như bình thường thôi. Riêng môn chuyên có thể học thêm 1 hoặc 2 buổi chiều (chì thêm khoảng 4 tiết là nhiều).
  Những tiết học thêm chỉ là mở rộng thêm kiến thức. Còn chuyện học sinh có đam mê đặc biệt thì chỉ là mang tính cá nhân (những giải thường quốc tế là do những học sinh này). Mình chẳng thấy có gì gọi là nhồi nhét cả. Chẳng qua lười thì nhiều lúc oải thôi. Hiện nay, hầu như trường chuyên nào cũng có lớp không chuyên nhưng chẳng thấy ai nhắc tới!

  Việc một học sinh chuyên Toán sẽ chăm chút học Lý và Hóa là chuyện dễ hiểu. Thực tế, vấn để nằm ở chỗ tuyển sinh đại học ở Việt Nam. Ngay cả một trường không chuyên, học sinh muốn sau này thi vào đại học cũng phải xác định mình thi khối nào. Do đó, dù học sinh không chuyên họ cũng lo đi học thêm Toán, Lý, Hóa thôi.

  Quan trọng là tư duy thế nào, chứ thực tế cuộc sống con người đôi khi cũng chẳng đả động gì tới những kiến thức trường lớp như tính lim, tích phân hay nguyên tố Nitơ có bao nhiêu hóa trị. Nhiều khi kiến thức về tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng còn hứu ích hơn. Những giờ học ngoại khóa, đi thực tế sẽ kích thích tư duy hơn nhưng mà cái này chưa thấy ở VN.

  Vấn đề lớn nhất của trường chuyên là nạn chạy trường (ai cũng dễ hiểu lý do).

  ReplyDelete
 23. P/S: thêm cả nạn chạy chân giáo viên nữa.

  GV trường chuyên dạy thêm cát-sê nhiều hơn :P

  ReplyDelete
 24. Đồng ý với Đinh Nhữ Hiệp. Thực sự thì ở trường thường học sinh phải đi học thêm rất nhiều (dân thành phố thường học thêm 6 đến 8 buổi/tuần), và thường phải đi học thêm các thầy cô dạy mình thì mới được điểm cao, ngoài ra còn phải đi học thêm các thầy giỏi để sau này thi đại học.

  Ở trường chuyên học khá thoải mái, thường được khuyết kích phát biểu và trao đổi thảo luận nên hiểu vấn đề tốt hơn.

  Về thiết kế giáo dục, bác Hải có thể nói rõ hơn được không?

  Theo em thì học sinh phải có trình độ đồng đều thì việc dạy và học mới hiệu quả. Do đó sẽ có những trường dành cho học sinh giỏi. Các nước khác, các trường nổi tiếng được hình thành do nỗ lực của nhà trường theo thời gian và sẽ thu hút được các học sinh giỏi đến học.

  ReplyDelete
 25. Tớ cũng đồng ý với Nhữ Đình Hiệp về điểm tạo ra cái gọi là "trường chuyên" sẽ kéo theo hệ lụy không chỉ trò chạy trường mà thầy cũng chạy trường. Nhưng tất cả điều ấy là do hậu quả của một mục tiêu của các nhà lèo lái ngành giáo dục VN chỉ biết làm dự án, đề án kiếm tiền tư túi mà thôi.

  Cũng đồng ý với Nhữ Đình Hiệp là thiết kế giáo dục về các môn học cũng xa rời thực tế. Trong khi trẻ trung học của người ta thì học toán cho thực tế chủ yếu là xác suất và thống kê, mình thì đi dạy ba cái toán sơ cấp. Ra đời và vào nghiên cứu khoa học chẳng ai cần toán sơ cấp ngoài 4 phép tính mà lúc học ở tiểu học! Nên cả nước bói ra khoảng 10 mạng biết nhiên cứu khoa học đúng nghĩa. Hầu hết các GS và TS Việt Nam bây giờ chẳng ai biết Nghiên cứu khoa học (NCKH) vì họ có hiểu gì về toán xác suất và thống kế cùng với phương pháp nghiên cứu khoa học? Thế nhưng ai cũng đở đầu, cũng ngồi hội đồng phản biệnb để hạch hỏi các nghiên cứu sinh. Tôi tiếp xúc với đám này, đặc biết là đám GS TS ở Hà nội chẳng tay nào biết 1 chút NCKH. Chỉ có trong Nam thì ở trường Y còn có biết, còn lại chẳng trường nào biết NCKH!

  Về vấn đề bạn Tung Son hỏi thì nó như thế này: một xã hội là cái chung, một tổ chức xã hội hay doanh nghiệp cũng hay gia đình là từng cái chung nhỏ, những tế bào của xã hội luôn có cấu trúc hình kim tự tháp về cơ cấu tổ chức. Nghĩa là số ngoại hạng về trí thức và tri thức rất ít. Số đó làm lãnh đạo và định hướng tư duy hành động cho tổ chức, gia đình và xã hội. Nhân viên thì phải nhiều để thực hiện cái định hướng đó. Trong thiết kế giáo dục cũng vậy, một lớp học không thể là đồng nhất tất cả các học sinh có học lực và trí tuệ bằng nhau được, từ đó trong một trường học cũng thế. Cấu trúc của nó phải theo hình pyramide, số học xuất sắc, giỏi, khá, trung bình và kém phải có cấu trúc theo hình pyramide. Số xuất sắc giỏi sẽ là động lực lôi số còn lại về mọi mặt. Không thể cấu trúc 1 lớp học chỉ toàn giỏi được. Rắn mà nhiều đầu quá thì rắn biết bò về đâu? Và số học sinh học trung bình kém lấy đâu để có đầu tàu kéo họ đi lên một cách cân bằng? Hay là để họ cùng dắt nhau xuống vực? Thiết kế giáo dục là thiết kế như thế, chứ không phải như hiện trạng >20 năm qua của mấy ông thượng thư bộ Dục.

  Tôi kể câu chuyện này, tôi có một người bạn lấy cái TS về Education Strategy chuyên về educational design ở Mỹ về. Anh ta cứ nghĩ mình ghê lắm. Thời anh ta về là những năm đầu đổi mới, khi mới về veston, xe hơi đến gõ cửa tìm việc từ bộ xuống sở đến các trường có tiếng chẳng nơi nào nhận anh ta. Sau > 2 năm thất nghiệp anh chỉ có thể đi xe đạp và quần Jean áo pull và uống cà phê quán cóc. Cuối cùng bên lãnh sự Mỹ thấy thương cho một chân tư vấn hồ sơ du học để sống qua ngày đoạn tháng của một kiếp người. Cuối cùng bây giờ anh ta cũng phải bay đến vùng đất lành để sống, không dám sống ở VN nữa.

  Tôi đã từng ngồi cà phê với anh ấy từ năm này sang năm khác để tâm sự, thông qua anh tôi học hỏi nhiều điều về giáo dục và thiết kế giáo dục vĩ mô, vi mô. Chính nhờ anh ấy mà tôi mới có thể lo cho đứa con tôi đúng hướng. Nếu không có anh ấy cách nay hơn 15 năm tôi không biết phải cho con mình học như thế nào?

  Đất nước mình không thiếu người tài giỏi dư sức lo tất cả mọi ngành nghề trong xã hội, nhưng có những tư duy xưa cũ của một thời sao chép của người khác và bây giờ chưa chịu đổi vì tha hóa và tham nhũng, nên gây họa cho đất nước.

  Mến,

  ReplyDelete
 26. Tôi đã từng là một học sinh trường chuyên và tôi không đồng ý nhiều với bài viết này:
  1) Học sinh chuyen vẫn phải học đầy đủ tất cả các môn với số tiết giống như trường bình thường. Vì nó tuân theo qui định của bộ giáo dục, ai dám không đảm bảo đủ số tiết học, ai dám cắt giảm? Nên không có chuyện học lệch
  2)Học sinh chuyên môn nào sẽ được tăng cường học thêm môn đó, tùy theo sở thích, cũng không có gì là nhồi nhét
  3) các trường bình thường hầu như đều có lớp chọn, và ở đó mới chính là học lệch, học nhồi

  Bác chê bác Nguyễn Vạn Phú là guc gu, là không có kinh nghiệm thực tiễn, thế bác có kinh nghiệm gì về hệ thống trường chuyên Việt Nam ngoài việc đọc báo và guc gu? Ở đây có một số người đã từng học qua trường chuyên và họ nhận xét( theo tôi) là đúng-nhưng bác phủ nhận. Tôi cảm thấy trong đầu bác có định kiến sẵn rồi, có vẻ như bác rất bảo thủ.


  "Trong khi trẻ trung học của người ta thì học toán cho thực tế chủ yếu là xác suất và thống kê, mình thì đi dạy ba cái toán sơ cấp. Ra đời và vào nghiên cứu khoa học chẳng ai cần toán sơ cấp ngoài 4 phép tính mà lúc học ở tiểu học! Nên cả nước bói ra khoảng 10 mạng biết nhiên cứu khoa học đúng nghĩa. Hầu hết các GS và TS Việt Nam bây giờ chẳng ai biết Nghiên cứu khoa học (NCKH) vì họ có hiểu gì về toán xác suất và thống kế cùng với phương pháp nghiên cứu khoa học? Thế nhưng ai cũng đở đầu, cũng ngồi hội đồng phản biệnb để hạch hỏi các nghiên cứu sinh. Tôi tiếp xúc với đám này, đặc biết là đám GS TS ở Hà nội chẳng tay nào biết 1 chút NCKH. Chỉ có trong Nam thì ở trường Y còn có biết, còn lại chẳng trường nào biết NCKH!"
  ->Bác đừng tự cho mình tài giởi
  hơn thiên hạ vậy. Phổ thông không học xác suất thông kê, nhưng lên đại học ai cũng học môn này. Không tin bác đi hỏi sinh viên các ngành kinh tế và khoa học kĩ thuật đi, bên xã hội thì tôi không biết.Bác phạm phải rất nhiều sai lầm tư duy ở đây.
  Tôi tiếp xúc với đám này, đặc biết là đám GS TS ở Hà nội chẳng tay nào biết 1 chút NCKH-> Bác tiếp xúc với bao nhiêu người,là những người nào? Chẳng lẽ tiếp xúc với một vài người bác cho là dở, song qui kết ra những người ngoài bắc là không biết nghiên cứu khoa học? Ôi, giáo sư Hoàng Tụy ơi!

  Căn cứ nào mà bác cho rằng chỉ có trường Y là biết nghiên cứu khoa học, còn lại chẳng trường nào biết? Tức cười thật!Theo tôi biết, hiện nay trong trường đại học quốc gia tp, có một môn học rất bài bản: Phương pháp nghiên cứu khoa học do GSTS Dương Nguyên Vũ ở bên Pháp về dạy, do đó sinh viên làm NCKH không hề lơ mơ đâu, và theo năm tháng, số người làm NCKH bài bản tăng lên rất nhiều. Bác có thể Guc gu Dương Nguyên Vũ là ai. Có cần tôi đưa dẫn chứng, công trình nghiên cứu các các GS,TS khác? Rất nản cho cách nói chuyện của bác!

  ReplyDelete
 27. Dear Inbduy,

  Cảm ơn bạn đã phản hồi.
  Cái tựa bài này không phải tôi đặt. Bạn đọc lại cái lời intro đầu bài trước khi tôi copy và paste nội dung và tựa do báo PLTP đặt. Đây là cái tôi không hài lòng khi các nhà báo hay giật tít không đúng với tinh thần và nội dung người viết để câu khách.

  Tôi tiếp xúc các nhà pha học từ trời Tây, trời ta về rồi. Tôi nói không phải không có chứng cứ.

  Câu chuyện Nguyễn Vạn Phú nói thì đúng, nhưng ai Gúc gù cũng có thể biết. Song còn có những cái đằng sau cái sự biết đó thì chỉ có người nằm trong hoàn cảnh mới thấy hết được. Tôi đã cùng con tôi lăn lê bò toài với cả 2 chương trình IB và AP của tụi Mẽo và những gì con tôi được và mất như thế nào chỉ có tôi và nó biết. Hôm qua tôi đã chứng minh cho PLTP những điều đó, và họ mới thấy được cái mà NVP viết chỉ là Guc Gù. Một bài báo giới hạn 1.000 chữ không thể nói hết được IB và AP. Nếu muốn viết đầy đủ về 2 cái này phải viết 1 cuốn sách cỡ trăm trang! Việc NVP bổ sung là đúng, nhưng hiểu như NVP chỉ là cởi ngựa xem hoa.

  Tôi không biết Dương Nguyên Vũ là ai, và tôi cũng đã làm việc với các GS tây đến với ĐHQG rồi. Họ cũng chưa nắm hết NCKH là gì? Có thể tôi còn tiếp xúc hạn chế. Nhưng theo hiểu biết của tôi thì hiện nay thứ xịn chưa chịu về VN chỉ đồ hơi được và đồ dỏm về VN mà thôi. Còn GS Hoàng Tụy theo tôi ông chỉ còn cái bóng của mình thôi. Người mình hay nhìn quá khứ để sống, trong khi cuộc sống thì cứ vận động.

  Toán xác suất thống kê thì ai cũng học. Nhưng học xong có ứng dụng đúng cho NCKH hay không là chuyện khác. Tôi đã từng ngồi sửa các cái đề cương ngâm cứu thạc sĩ và tiến sãi mới vài tháng nay thôi, mà phát hãi cho các GS Hà Nội rồi. Sợ lắm, tôi không hiểu là làm sao họ lại được học hàm và học vị như thế?

  Tôi không định kiến về những gì bạn chụp mũ cho tôi. Bạn đọc lại xem và tôi nói cái gì sai với hiện trang giáo dục VN?

  Rất tiếp thu những ý kiến của bạn,

  ReplyDelete
 28. Vì đây là blog của bác Hải nên em thấy bác cứ nêu thẳng thắn các ý cũng như các nhận xét đánh giá của riêng bác... cái chiêu khích tướng này bề gì cũng có vài người phải chịu thò ra... hehe

  Còn giáo dục VN thì nó đã "hiếp dâm" thế hệ trẻ VN ngay từ thời vô học mẫu giáo rồi... không tin các bác có con học mẫu giáo hỏi về bác Hồ thì sẽ nghe các cháu nó nói.

  Trên thế giới chắc chỉ có VN và Bắc Hàn có đem cái trò chính trị bẩn thỉu "mặt dày trôn trẻ" này vào đầu độc thế hệ con cháu tương lai của đất nước mình như thế... cái cần của giáo dục hiện nay là phải cho ra một thế hệ công dân toàn cầu, nghề nghiệp toàn cầu... một thế hệ có đầu óc hẹp hòi dân tộc chủ nghĩa sẽ không thể phát triển.

  ReplyDelete
 29. Dear Nothing, nhẹ nhàng thôi nhen.

  Các bạn đọc bài này sẽ thấy đầu tư giáo dục của VN không có chiến lược như thế nào?

  ReplyDelete
 30. Bạn Inbduy,
  Tớ cũng đồng tình với bạn, thật ra học trường chuyên, nếu chỉ có mục đích luyện thi đại học, thì học khỏe hơn trường thường và lớp chuyên ở trường thường, vì nếu không mục đích vì điểm số, ta có quyền không quan tâm nhiều đến các môn phụ. Nhưng cái bác Hải muốn nói chính ở đây là tư duy độc lập, cách phản biện 1 vấn đề. Chính vì vậy mà đầu vào college hay uni của các nước tiên tiến không cần trẽ phải có nhiều kiến thức chuyên ban hay này nọ,cái họ cần chính là kĩ năng đọc viết và toán cơ bản, trong critical reading skill và critical writing skill thì đã đi kèm với nhau, không đọc tốt thì không thể viết tốt được. Và quay trở lại, vấn đề nhồi nhét không chỉ ở riêng trường chuyên, chẳng hạn môn Văn, khi tớ đạt điểm 8/10 môn văn tốt nghiệp của cả 2 kì thi trung học cơ sở và trung học phổ thông, tớ dám chắc là tớ chỉ học thuộc tất cả các dẩn chứng và những gì có sẵn trong đề cương của cô tớ soạn ra, chứ hầu như chẳng thêm thắt 1 chữ nào cả. Mà không chỉ riêng gì tớ, trên lớp cũng vậy, trừ những bạn học ban C tớ không nói làm gì. Nhưng để đạt điểm cao và ít tốn sức, tơ' đã phải chọn 1 con đường như thế mà tớ biết thật sư không tốt. Cho nên có dám chắc những học sinh chuyên kia, đạt điểm tốt nghiệp như tớ, bản điểm đẹp kia, có đọc tốt viết tốt không. Mà chính vì thế khi tớ bắt đầu học IELTS, SAT kĩ năng viết luận của tớ có vấn đề ghê gớm. Thường xuyên nhận được chư~ "Out of topic".. Mà số học sinh học kiểu như tớ không phải là ít.
  Và 1 vấn nạn từ trường chuyên mà anh Nhữ Đình Hiệp đã nói đến, thầy trò cùng chạy trường chạy lớp, tớ cũng đã tận mắt thấy vài nhân vật học không tốt nhưng sau 1 năm học dự bị lại lên lớp chính thức, rồi 1 con nhỏ bạn trong lơp con của 1 cán bộ công an hay quân đội củng cỡ bự, nàng học rất là kém, và năm 12 bị đẩy vào D6 của trường , năm đó D6 được xem là lớp đặc biệt chỉ mục đích cho các nhân vật này đậu tốt nghiệp thôi, nhưng sau 1 ngày nàng được trả về lớp chính thức, vì mẹ nàng điện vào trường sau khi hỏi con mình có muốn học lớp đó không.

  ReplyDelete
 31. Còn 1 vài nhân vật nữa đã lấy được chứng chỉ COCC rồi nên rất hách dịch và thường xuyên là điểm đen của các bạo lực trong nhà trường. Mà những anh này đúng là đẽ bọc điều, lấy chứng chỉ COCC, không cần học nhiều để vào trường chuyên, sau đó lên đại học được ba má send đi học những trường như trường SHINE ở singapore, trường này chẳng ai local mà học cả, toàn con quan to của bọn tàu và ta thôi, vào đó assignment có người làm giùm, bài thi có đáp án săn, lấy từ diploma lên đến master trong vòng 1 năm rưỡi đến 2 năm, cầm tấm bằng về lại VN có sẵn chổ làm hậu đãi, Trong khi tớ chỉ là 1 thằng sãi đang quét lá đa trên đất mẽo thâu.
  Nên nếu không có trường chuyên sẽ không có vấn nạn trên, dĩ nhiên tớ nhìn thấy ích lợi của trường chuyên, đó là nơi để tớ tự cấp passport cho chính mình sang những vùng trời mới. Tớ không dám nhận mình giỏi khi tớ nhìn những đưa bạn của tớ cũng là dân bay giống tơ' giỏi hơn tớ rất nhiều, không đâu xa ông anh nhà tớ đây, sau 2 năm vư`a ra NUS, đổi 3 công ty và thăng 3 chức, mà lên bă`ng thực lực chứ không phải là hạn đi bằng đầu gối, rồi nhiều ví dụ mà tớ thấy lắm, nhưng tất cả đều không về, mà đều đổi hoặc mang thêm 1 citizenship khác hết. Nếu đám đó không về, tình hình trong nước lại không đổi khi lên đại học cũng còn chỉ tiêu như ngài bộ trưỡng đặt ra thì làm sao có nhiều thay đổi tốt cho đất nước hả bạn.
  Nếu đọc kĩ các bài của bác Hãi, bác Hãi không nói riêng về trường chuyên mà cả ngành giáo dục của đất nước bạn ạ. Nếu cứ tiếp tục đi sai, chúng ta sẽ làm lảng phí thêm 1 vài thế hệ thì chúng ta sẽ chẳng khác gì khối Nam Mỹ nhếch nhác đâu, nếu đi đúng thì chỉ cần 10 đến 15 năm chúng ta sẽ có 1 thế hệ hoàn toàn khác, và kiều bào có khả năng sẽ lần lượt đổ về.
  Còn về NCKH, tơ' không dám bàn đến nhưng tớ nhớ nhất năm nhất đại học tớ đi học môn cơ học, lớp lecture, ông thầy bỏ 40 phút điểm danh 200 đứa, ai đi trể 5 phút là ổng đuổi ra khỏi lớp, lolx. Mà ông khẳng định ổng từng dạy ỡ trời tây. haha. Cho nên 1 mô hình xã hội mà ở đâu củng hierachy nhiều quá thì còn đâu tư duy độc lập và phản biện và sự phát triển xã hội.

  ReplyDelete
 32. Trợ giúp cho bác Hồ, mới tìm công trình của "gà sống thiến sót" Dương Nguyên Vũ, kết quả ISI = 0!

  Author=(vu nd): key này cho 2 kết quả ở VN, không có kết quả nào ở Pháp, 1 người tên là Nguyễn Đặng Vũ, 1 người không rõ tên, làm biếng tra tận gốc bài báo nhưng tôi chắc chắn cũng không phải Dương Nguyên Vũ vì người này địa chỉ ở Hà Nội!

  Author=(duong nv): key này cho ra kết quả = 0

  Vậy thì bạn gì ở trên cứ yên tâm sẽ tiếp tục dỏm nếu vẫn còn mê ngủ nhé! Hãy tỉnh đi bạn ơi!

  ReplyDelete
 33. Thiết kế giáo dục,theo em mục đích quan trọng nhất là giúp học sinh phát huy hết khả năng bản thân. Trong cuộc thi điền kinh, các vận động viên chỉ phát huy hết khả năng khi cảm nhận hơi thở của đối thủ phả ngay sau gáy hay thấy đối thủ ở ngay trước mặt. Còn nếu các đối thủ vượt quá xa thì sẽ nản chí, buông xuôi, còn nếu đối thủ bị tụt hậu quá xa thì sẽ thõa mãn, không còn động lực để vươn lên. Và trong lớp học cũng vậy.

  Do đó khoảng cách trình độ giữa các học sinh trong lớp không được quá xa. Thử hỏi, nếu một người có khả năng thi đại học đạt 27 điểm một cách dễ dàng và một người không đủ khả năng để thi đậu đại học (chiếm khoảng 80% dân số VN) thì thầy cô phải giảng dạy thế nào. Liệu trong một lớp có 1 vài học sinh xuât sắc có kéo nổi cả lớp đi lên hay là cả lớp sẽ kéo vài cá nhân ưu tú đó xuống bùn. Thực tế thì trường hợp sau sẽ xảy ra, nhất là ở độ tuổi học sinh, kinh nghiệm và bản lính chưa đủ.

  Ở các nước, các trường danh tiếng thường được hình thành qua một thời gian dài nổ lực của trường, và họ thu hút được các học sinh xuất sắc.

  Theo comment của bà 8, chương trình GATE ở Cali cũng có mục đích và quy mô tương tự trường chuyên.

  ReplyDelete
 34. @BS Hồ: Hồi nãy em sót 1 key để tìm, em tìm thêm key vu dn, kết quả như sau:

  Author=(vu dn) với key này kết quả ra 7, trong đó có 6 có địa chỉ ở Mỹ và 1 có địa chỉ ở Pháp, người có địa chỉ ở Pháp tên là Vũ Dức Nghĩa.
  Như vậy vẫn cho ra kết quả Dương Nguyễn Vũ có công trình chuẩn ISI = 0, còn google ra cái đống rác gì thì không biết.

  ReplyDelete
 35. Đồng ý với bác Hải là xác xuất và thống kê rất quan trọng trong cuộc sống. Đáng lẽ các khái niệm cơ bản về xác suất nên được dạy ở bậc phổ thông thay vì dạy các vấn đề tích phân, vi phân phức tạp mà đa số không được sử dụng trong cuộc sống sau này.

  Tuy nhiên nếu nói thống kê có vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học thì phải nói rõ là trong lĩnh vực nào.

  NCKH là tìm ra cái mới, gồm có:
  - khám phá (discover) ra cái đã có trong tự nhiên mà chưa ai biết. Ví dụ tìm ra các loại thuốc...Các ngành y sinh thường chủ yếu đi theo hướng này. Để nghiên cứu trong lĩnh vực này thì cần làm rất nhiều các thí nghiệm. Do đó kiến thức về thống kê là rất quan trọng.
  - phát minh (invent) ra cái mới chưa từng có. Ví dụ phát minh bóng đèn, tivi... Cái này quan trọng nhất là tư duy sáng tạo và kiến thức cơ bản. Để nghiên cứu trong lĩnh vực này thì kiến thức về thống kê có vai trò không lớn như trong khám phá.

  Về công việc, trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là các ngành tin học, điện, điện tử, viễn thông, thủy lực... cần rất nhiều toán cao cấp. Còn các ngành khác thì cần rất ít.

  Do đó, ở bậc phổ thông chỉ cần học toán ở mức đơn giản. Ở bậc đại học, tùy theo từng chuyên ngành mà giảng dạy toán ở mức độ phù hợp.

  Đáng tiếc là ở bậc phổ thông, thi cử thì thích ra đánh đố và tuyển vẹt chứ không đánh giá vào tố chất. Còn ở bậc đại học lại dạy giáo trình chung cho tất cả các trường.

  Bao giờ cho đến ... ngày mai!

  ReplyDelete
 36. @inhainha:
  Tôi ngạc nhiên về khả năng sử dụng internet của bạn đấy! Bạn cũng nên có sự tôn trọng tối thiểu khi nói về người khác!
  Search: http://vietbao.vn/Nguoi-Viet-bon-phuong/Duong-Nguyen-Vu-Chan-dung-mot-nguoi-thay-Viet/45233741/283/
  Dương Nguyên Vũ là một chuyên gia CNTT nổi tiếng trong giới hàng không thế giới. Anh hiện là Cố vấn khoa học cấp cao kiêm Chủ nhiệm hội đồng khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu về không lưu của châu Âu - EUROCONTROL (European Organization for the Safety of Air Navigation), bao gồm 37 quốc gia thành viên. Ngoài ra, Vũ hiện giảng dạy tại trường EPHE Sorbonne ở Paris và là giám đốc của phòng thí nghiệm Complex System Modeling & Cognition tại trường này. Hiện Dương Nguyên Vũ đang theo đuổi các đề tài ứng dụng của toán tối ưu trong dự đoán lịch trình bay và công trình về đường bay tự kiểm soát (Autonomous Aircraft Operations) sẽ đi vào ứng dụng thực tiễn tại châu Âu và châu Mỹ trong thập niên tới.
  Recent publication: http://www.cse.hcmut.edu.vn/~vuduong
  /Recent%20Publications.html

  Mình được biết là các trường đại học trong này có rất nhiều người sang tây làm tiến sĩ rồi sau đó về Việt Nam giảng dạy, nên kĩ năng nghiên cứu khoa học của họ không tồi đâu. Bác Hải cứ chăm chăm cho rằng chỉ trường Y mới biết NCKH thì thật là ...hơi buồn cười. Bác có thể cho biết những công trình công bố trên các hội nghị, các tập san quốc tế của trường Y năm rồi không? Có thể so sánh với đại học quốc gia TP không?
  @Kevin Vo:về chuyện tư duy độc lập, phản biện một vấn đề, thì là mình tin đó vấn nạn của nền giáo dục Việt Nam, đâu phải riêng trường chuyên. Mà mình tin rằng, về khả năng tư duy độc lập, phản biện vấn đề,lấy trung bình thì học sinh trường chuyên tốt hơn học sinh trường ngoài đó

  Về môn văn: kinh nghiệm hồi đó mình học rất nhẹ nhàng, thi tốt nghiệp điểm khá cao, không cần tủ, nếu học văn đúng phương pháp thì mình nghĩ không có gì khó. Cũng có thể là do các thầy cô trường mình có cách dạy tốt. Còn chuyện thi đại học thì mình thấy học sinh trường chuyên thì nhẹ nhàng, nhìn chung là kết quả cao.
  Còn chuyện diễn đạt, khả năng viết, ngay như bác Hải đây cũng có vấn đề. Mình thấy bác ấy viết sai chính tả khá nhiều, những lối hỏi/ngã, g/không g,...

  Về chuyện trường chuyên học lệnh/học nhồi: Đã có một cuộc điều tra nào về chuyện này chưa? Hay mỗi người viết đều theo chủ quan của mình? Như bác Hải đây cũng lấy từ kinh nghiệm của mình thôi, bác tiếp xúc một vài người học chuyên, kinh nghiệm theo trường chuyên cùng con bác, thêm suy nghĩ của bác... rồi bác rút ra cái kết luận. THế vai trò của xác suất và thống kê mà bác nhắc đi nhắc lại ở đâu? Nếu có một cuộc điều tra/khảo sát những người có liên quan: những cựu học sinh chuyên, những người đang học, những phụ huynh, thầy cô giáo, rồi sử dụng xác suất, thống kê, lúc đó may ra ta mới có thể có kết luận được. Còn nhiều vấn đề khác thì không chỉ riêng trường chuyên có, mà đó là vấn nạn của cả nền giáo dục Việt Nam. Theo mình thấy thì những chuyên gia, những người làm khoa học, đa phần xuất thân từ trường chuyên đấy. GS Vũ ngày xưa cũng học Lê Hồng Phong!

  ReplyDelete
 37. @inhainha:
  Tôi ngạc nhiên về khả năng sử dụng internet của bạn đấy! Bạn cũng nên có sự tôn trọng tối thiểu khi nói về người khác!
  Search: http://vietbao.vn/Nguoi-Viet-bon-phuong/Duong-Nguyen-Vu-Chan-dung-mot-nguoi-thay-Viet/45233741/283/
  Dương Nguyên Vũ là một chuyên gia CNTT nổi tiếng trong giới hàng không thế giới. Anh hiện là Cố vấn khoa học cấp cao kiêm Chủ nhiệm hội đồng khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu về không lưu của châu Âu - EUROCONTROL (European Organization for the Safety of Air Navigation), bao gồm 37 quốc gia thành viên. Ngoài ra, Vũ hiện giảng dạy tại trường EPHE Sorbonne ở Paris và là giám đốc của phòng thí nghiệm Complex System Modeling & Cognition tại trường này. Hiện Dương Nguyên Vũ đang theo đuổi các đề tài ứng dụng của toán tối ưu trong dự đoán lịch trình bay và công trình về đường bay tự kiểm soát (Autonomous Aircraft Operations) sẽ đi vào ứng dụng thực tiễn tại châu Âu và châu Mỹ trong thập niên tới.
  Recent publication: http://www.cse.hcmut.edu.vn/~vuduong
  /Recent%20Publications.html

  Mình được biết là các trường đại học trong này có rất nhiều người sang tây làm tiến sĩ rồi sau đó về Việt Nam giảng dạy, nên kĩ năng nghiên cứu khoa học của họ không tồi đâu. Bác Hải cứ chăm chăm cho rằng chỉ trường Y mới biết NCKH thì thật là ...hơi buồn cười. Bác có thể cho biết những công trình công bố trên các hội nghị, các tập san quốc tế của trường Y năm rồi không? Có thể so sánh với đại học quốc gia TP không?
  @Kevin Vo:về chuyện tư duy độc lập, phản biện một vấn đề, thì là mình tin đó vấn nạn của nền giáo dục Việt Nam, đâu phải riêng trường chuyên. Mà mình tin rằng, về khả năng tư duy độc lập, phản biện vấn đề,lấy trung bình thì học sinh trường chuyên tốt hơn học sinh trường ngoài đó

  Về môn văn: kinh nghiệm hồi đó mình học rất nhẹ nhàng, thi tốt nghiệp điểm khá cao, không cần tủ, nếu học văn đúng phương pháp thì mình nghĩ không có gì khó. Cũng có thể là do các thầy cô trường mình có cách dạy tốt. Còn chuyện thi đại học thì mình thấy học sinh trường chuyên thì nhẹ nhàng, nhìn chung là kết quả cao.
  Còn chuyện diễn đạt, khả năng viết, ngay như bác Hải đây cũng có vấn đề. Mình thấy bác ấy viết sai chính tả khá nhiều, những lối hỏi/ngã, g/không g,...

  Về chuyện trường chuyên học lệnh/học nhồi: Đã có một cuộc điều tra nào về chuyện này chưa? Hay mỗi người viết đều theo chủ quan của mình? Như bác Hải đây cũng lấy từ kinh nghiệm của mình thôi, bác tiếp xúc một vài người học chuyên, kinh nghiệm theo trường chuyên cùng con bác, thêm suy nghĩ của bác... rồi bác rút ra cái kết luận. THế vai trò của xác suất và thống kê mà bác nhắc đi nhắc lại ở đâu? Nếu có một cuộc điều tra/khảo sát những người có liên quan: những cựu học sinh chuyên, những người đang học, những phụ huynh, thầy cô giáo, rồi sử dụng xác suất, thống kê, lúc đó may ra ta mới có thể có kết luận được. Còn nhiều vấn đề khác thì không chỉ riêng trường chuyên có, mà đó là vấn nạn của cả nền giáo dục Việt Nam. Theo mình thấy thì những chuyên gia, những người làm khoa học, đa phần xuất thân từ trường chuyên đấy. GS Vũ ngày xưa cũng học Lê Hồng Phong!

  ReplyDelete
 38. @lnbduy: trước tiên cũng xin lỗi bạn vì có những lời mỉa mai thầy của bạn, chỉ vì tôi thấy khó chịu với kiểu tung hô của bạn về thầy của bạn thôi.
  Và tôi cũng cám ơn bạn đã post publication của ông Dương lên để tôi khỏi mất công nghi ngờ, và đến giờ tôi có thể khẳng định ông Dương của bạn xứng đáng đạt chuẩn GS Rất Dỏm theo tiêu chí của JIPV
  http://www.flickr.com/groups/giaosudom/discuss/72157623332108573/ , bạn có thể cung cấp hình của ông Dương cho chúng tôi để chúng tôi "vinh danh" GS của bạn được không?

  Một điều nữa, tôi thấy hiện giờ có lẽ bạn chỉ đang là sinh viên nên bạn chẳng biết nghiên cứu nghiêm túc là như thế nào. Đã là giáo sư thì phải biết nghiên cứu, phải biết tạp chí là cái gì chứ. bạn thử nhìn vào publication của ông giáo của bạn xem có cái tạp chí nào không? hay chỉ là Proceeding với Conference? Tôi không phủ nhận có một số Proceeding và Conference có chất lượng rất tốt, nhưng tất cả những thứ tốt đó đều đã được liệt kê trong ISI hết rồi (www.isiknowledge.com ), những cái không được liệt kê đều là "rác"!
  Một điểm nữa, cứ không phải cứ có bài ở 1 tạp chí vớ vẩn nào đó với cái tên rất kêu thì có thể lòe thiên hạ được đâu.
  ISI công nhận 12 nghìn tạp chí trên toàn thế giới, nếu có đăng cái nào mà không được ISI công nhận thì tôi xem là không giá trị.

  Còn việc bạn nói ông Dương đề ra phương pháp gì đó điều khiển gì đó ứng dụng gì đó vậy cho hỏi patent quốc tế đâu???
  xin giới thiệu bạn tạp chí khoa học JIPV của chúng tôi:
  http://www.flickr.com/groups/giaosudom/
  http://www.flickr.com/groups/giaosudom/discuss/

  Bạn hãy từ từ nghiên cứu để tỉnh ngộ nhé! Chúc bạn sớm thoát khỏi mê hồn trận của các dỏm.

  Thân,

  ReplyDelete
 39. @inhaiha: Tôi chả tung hô gì, nếu làm bạn thấy khó chịu thì nói thẳng với tôi, chả lẽ khó chịu với tôi mà đi xúc phạm người thứ ba?
  -bạn có thể cho tôi account để log vào cái trang www.isiknowledge.com này không? Làm sao để kiểm chứng những thứ bạn đưa trên cái web của bạn là đúng?
  -Tiêu chuẩn mà các bạn đưa ra là chuẩn chung của thế giới khi phong GS/PGS? Dựa trên tiêu chí gì để có cái tiêu chuẩn đó?
  -TRang isi đó là tiêu chuẩn bất di bất dịch để tham khảo? Vậy những ai là người lập ra trang đó vậy? Bạn có biết không? Tiêu chuẩn nào để một tạp chí/conference/proceeding được isi công nhận?
  -Ai đảm bảo rằng không có tên trên isi là dỏm? Bạn có từng tìm hiểu về điều này chưa?
  Tôi đọc được cái này trên JIPV của bạn:
  : Việc sử dụng bất cứ một bibliometrics nào để đánh giá năng lực khoa học đều có nhược điểm, bởi vì trong khoa học luôn có những outlier, tức là những trường hợp ngoại lệ đặc biệt. Nhược điểm SCI là điều rất dễ thấy: các tạp chí trong SCI không đồng đều. Đề cao SCI sẽ dẫn đến 2 hiệu ứng: một là tạp chí quốc gia không có cơ hội phát triển, hai là chạy theo số lượng công bố ở những tạp chí làng nhàng trong SCI, hơn là nghiên cứu khoa học theo đúng nghĩa thực sự của nó là đi tìm cái đẹp.
  - Thật tình mà nói, tạp chí JIPV gì đó của các bạn quá khó đọc và theo dõi. Nếu mà có 1 trang web thì hay hơn.

  ReplyDelete
 40. @inhaiha: Phiền bạn trả lời thêm điều này (nếu có thể)Bạn định nghĩa thế nào là nghiên cứu khoa học?

  ReplyDelete
 41. @lnbduy: bạn hỏi khá nhiều nên tôi xin mạn phép chia bài post thành nhiều phần trả lời cho bạn:
  Cơ sở chỗ tôi đã mua bản quyền của ISI nên tự nhiên là tôi vào được mà chẳng cần account gì cả, vì vậy tôi làm gì có account để cho bạn? Bạn muốn có account thì bạn hãy liên hệ địa chỉ sau để mua:


  Thông báo v/v Hỏi thông tin về công bố ISI của các nhà khoa học:

  Chúng tôi sẵn sàng tra cứu thông tin về công bố ISI của các nhà khoa học nếu các bác có yêu cầu. Tuy nhiên, chúng tôi ưu tiên cho các bạn là nghiên cứu sinh trẻ, các bạn đang chuẩn bị chọn thầy hướng dẫn. Tuy nhiên chúng tôi đề nghị các bác liên hệ với TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC GIA để đăng kí tài khoản, các bác chỉ cần đóng chi phí (rất rẽ, 300.000 VNĐ) đăng kí dịch vụ cho mỗi năm là có thể tra cứu thoải mái: Web of Science, Science Index Citation, download bài bào khoa học của Elsevier, Springer,... Dưới đây là địa chỉ cụ thể:

  TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUỐC GIA
  National Centre for Scientific and Technological Information
  24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

  db.vista.gov.vn/login.aspx

  Địa chỉ đăng ký sử dụng dịch vụ:
  Phòng đọc sách thư viện. ĐT: 04-39349928
  Email: thutt@vista.gov.vn, bandoc@vista.gov.vn

  ReplyDelete
 42. Hỏi: -Tiêu chuẩn mà các bạn đưa ra là chuẩn chung của thế giới khi phong GS/PGS? Dựa trên tiêu chí gì để có cái tiêu chuẩn đó?

  Trả lời: hãy đọc bài này: http://tuanvannguyen.blogspot.com/2009/12/tieu-chuan-giao-su-o-viet-nam-co-nhieu.html

  ReplyDelete
 43. Hỏi: -TRang isi đó là tiêu chuẩn bất di bất dịch để tham khảo? Vậy những ai là người lập ra trang đó vậy? Bạn có biết không? Tiêu chuẩn nào để một tạp chí/conference/proceeding được isi công nhận?

  Trả lời: tiêu chuẩn ISI không phải là tiêu chuẩn duy nhất trên thế giới nhưng nó là tiêu chuẩn mà hầu hết các nền khoa học nghiêm túc sử dụng làm thước đo cho trình độ khoa học của một người làm nghiên cứu khoa học. Về vấn đề làm thế nào để 1 tạp chí được công nhận trong ISI, bạn hãy tham khảo link này:
  http://www.ndanghung.com/bai-viet/2010/01/09/ghi-lai-thao-luan-quan-e-mail-cua-3-nha-khoa-hoc-viet-kieu-thang-112009.html/#more-873

  ReplyDelete
 44. @Hỏi: Ai đảm bảo rằng không có tên trên isi là dỏm? Bạn có từng tìm hiểu về điều này chưa?

  Bạn hỏi câu này giống như câu hỏi: ai bảo trình độ ông Ân (mua bằng TS) là dỏm vậy. Làm khoa học mà công bố không được cơ sở chứng nhận nghiêm túc công nhận là kiểu làm khoa học gì hả bạn?

  ReplyDelete
 45. Đương nhiên việc chạy theo ISI cũng có những tiêu cực như bạn đề cập, cái này tôi nghe quá nhiều rồi, nhất là ở Trung Quốc, nhưng xin bạn lưu ý cho là nhược điểm đó chỉ thấy được khi mà TQ đã đi theo chuẩn ISI 20 năm rồi, và kết quả là sao, khoa học Trung Quốc cũng đã bỏ xa chúng ta xa lắc! Dù nó có nhược điểm, chúng ta vẫn phải theo vì thế giới người ta như vậy không lý do gì chúng ta đóng cửa không theo, đi ngược với xu thế hội nhập toàn cầu.

  ReplyDelete
 46. Hỏi: Phiền bạn trả lời thêm điều này (nếu có thể)Bạn định nghĩa thế nào là nghiên cứu khoa học?

  Trả lời: mời bạn xem link này http://tuanvannguyen.blogspot.com/2009/04/nao-la-nghien-cuu-khoa-hoc.html

  ReplyDelete
 47. Hehehehe,

  Trong tinh thần xây dựng chung và không hề muốn đả kích 1 cá nhân nào hết, nhưng tớ thật lòng muốn tư vấn đến các Gúc Sĩ và Còm Sĩ khắp nơi, nhất là ở bên Việt Nam khi dịch qua chữ Việt, là thế giới mình rộng lớn cũng như nước USA thực ra là tập hợp của 50 "nhà nước" cùng 1 số thuộc địa nên rất đa dạng và phức tạp, không ai giống ai. Vì thế, kiến thức hay thông tin từ 1 vùng lớn nhỏ hay vài kinh nghiệm cá nhân nào đó chắc chắn là CHÍNH XÁC nhưng hoàn toàn SAI khi mở đầu 1 câu tỉ dụ như "Bên Mỹ thế này... thế kia.....", hay "Ở khắp nơi trên thế giới.......", hoặc dùng những đoạn tương tự trong lúc tranh luận, viết xuống hay nói ra. Đơn giản là mình không nên "Vơ Đũa Cả Nắm" vì kiến thức mình cùng "mắt thấy tai nghe" luôn hạn hẹp trong hiện trạng hoàn cầu hóa và đa đang như lâu nay.

  Tớ hoàn toàn không biết tí gì về hệ thống giáo dục và đào tạo bên Việt Nam XHCN hiện nay, cũng như không hiểu rõ chi tiết cùng định nghĩa về "Trường Chuyên", "Học/Dạy Lệch", Dạy/Học Nhồi"..... bên VN, nhưng tớ rất quan tâm đến tương lai chung của dân tộc Việt. Nên nếu "Trường Chuyên" là nơi để học sinh "học thêm" 1-2 môn sở thích vì mục đích nào đó thì không thể so sánh với AP của những Trường Thông Thường ở Cali., đơn giản là hoàn toàn khác theo nguyên tắc cùng áp dụng. Cụ thể như môn Toán của lớp 12 mà tớ có dịp làm Trợ Giáo (T.A.) cách đây hơn 35 năm, với khoảng 20 trò lớp 12 từ Period 8h-9h học chung môn American History chẳng hạn, nhưng khi qua Period Toán (9h-10h) thì tách ra làm 4-5 nhóm trong cùng 1 lớp để học tùy trình độ cá nhân từ Kế Toán đơn giản, Đại Số rắc rối hơn, rồi đến Calculus thông thường, và còn Statistics "cao cấp" hay Experimental Designs "hiệu" nữa. Đó là 35 năm trước nay, và bây giờ còn thêm mấy nhóm về Computer Programming hoặc Artificial Intelligence và tất cả 6-8 trình độ Toán này đều có ở những trường thông thường theo nhu cầu, và dĩ nhiên nếu không thuận tiện tại trường thì các AP students lớp 12 sẽ đến học ở nơi khác, kể cả trên ĐH trong vùng hoặc "bay" tới 1 nơi nào đó ngày Saturday với chủ yếu để học (1) những cái mình chưa biết (new stuff), (2) một cách hào hứng (self-motivated), và (3) giá trị thực dụng cho tương lai gần xa hơn.......

  Hôm qua tớ "không nhớ" đọc ở đâu, do ai lứu lo là Hệ Thống Giáo Dục và Đào Tạo bên Việt Nam hiện nay như 1 căn nhà rộng chật người cùng 1-2 tấm chăn đẹp và ấm chỉ đủ cho 1 số nhỏ nào đó.... thật ấn tượng! Và như tớ còm hôm qua, mấy chương trình như AP hoặc GATE chỉ thích hợp trong một xã hội không tiêu cực trong một môi trường giáo dục trưởng thành với kinh ngiệm thực tế cùng nhân sự tương xứng. Không biết "hiện trạng chung" của VN nay ra sao?

  Bà 8

  ReplyDelete
 48. Cảm ơn bạn
  Vậy có thể nói thế này không?
  Giả định rằng những điều bài báo này nói đúng
  http://vietbao.vn/Nguoi-Viet-bon-phuong/Duong-Nguyen-Vu-Chan-dung-mot-nguoi-thay-Viet/45233741/283/
  Thế thì Trường Sorbonne phong GS theo chuẩn quốc tế( tôi không biết chuẩn này)
  ->GS trường này là không dỏm
  Ông Vũ là GS ở trường này
  ->Ông Vũ không phải là GS dỏm
  Vả lại tôi không tin rằng một GS dỏm lại có thể là Cố vấn khoa học cấp cao kiêm Chủ nhiệm hội đồng khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu về không lưu của châu Âu - EUROCONTROL (European Organization for the Safety of Air Navigation), bao gồm 37 quốc gia thành viên
  Trừ phi bài báo trên viết sai sự thật

  ReplyDelete
 49. @lnbduy: trường Sorbonne phong GS gì vậy bạn? Bạn có đọc trường hợp tương tự này chưa?
  http://vietbao.vn/Giao-duc/Phan-Thi-Ha-Duong-Ve-nuoc-la-dieu-tat-nhien/20513789/202/
  http://rarfaxp.riken.go.jp/~dang/mcf.htm

  Trường hợp của ông Dương có thể giống trường hợp này.

  Còn cố vấn gì gì đó thì chừng nào có bằng chứng thì hãy nói, thời bây giờ chẳng tin báo nào. Toàn đương sự mớm lời cho viết chứ có biết cái khỉ gì đâu. Vả lại làm mấy cái tổ chức "danh xưng tốn kém" đó chỉ cần tiến sĩ cũng được rồi, liên quan gì giáo sư ở đây.

  ReplyDelete
 50. Dear Inbduy, tớ nghĩ Bài này của tớ có ích cho bạn.
  ----------------------------------

  Dear Cụ Tám,
  Vấn đề toán phổ thông ở Mỹ chỉ có ưu điểm là dạy phần toán cao cấp thực dụng cho cuộc sống và giảm và bỏ đi phần toán sơ cấp và cao cấp mà không có hiệu quả cho cuộc sống. Còn mức độ khó thì nó không nặng hơn như kiểu đánh đố các thiên tài như ở VN. Ngoài ra, toán dạy trong phổ thông của VN là thiếu tính thực tế cuộc sống.
  ---------------------------------
  Dear Tung Son,
  Khi học ở trường chung thì phải có thiết kế giáo dục chung cho xã hội theo hình pyramide. Sau đó sẽ sàn lọc để lấy thần đồng rồi mới chọn vào những trường mà nước Mỹ không ai biết nó ở đâu!!! Lúc đó, mới là lúc có 1 nhóm thần đồng sống và học tập với nhau với những ràng buộc với chính phủ Mỹ không khác gì là những tù nhân chung thân. Đó là sự khác biệt mà người Mỹ săn lùng chất xám của thế giới về làm hùng cường nước Mỹ.

  Tớ mới đi nhậu khề khà với mấy ông bạn về thì các bạn còm dữ quá, nhưng tớ rất vui khi không khí tranh luận là rất EQ. Cảm ơn các bạn nhiều lắm.

  ReplyDelete
 51. @Bác Hải: Cảm ơn bác về bài viết.
  Có một lỗi chính tả trong com của bác: sàng lọc chứ không phải sàn lọc bác ạ
  @Inhaiha: Tôi đã thòng câu cuối"trừ phi bài báo viết sai sự thật"
  Cũng có thể ông Vũ chưa được phong GS bên Pháp, ông được phong GS khi về VN giúp đỡ về học thuật cho Đại học Quốc gia TP HCM, theo kiểu GS danh dự.-> Không thể kết luận dỏm như bạn được. Con đường NCKH của ông còn dài,ai biết đâu được ngày mai. Ông đã giúp đỡ sinh viên Việt Nam rất nhiều.Tấm lòng của ông với đất nước như vậy là rất đáng trân trọng!

  PS: Tôi không biết tiêu chuẩn để một người được hướng dẫn NCS là gì. Tuy nhiên tôi đọc phần history của ông Vũ thì ông hướng dẫn khá nhiều PhD students đấy. Ở Việt Nam hình như phải là GS thì mới hướng dẫn nghiên cứu sinh thì phải. Xem link này
  http://www.cse.hcmut.edu.vn/~vuduong/Family.html

  ReplyDelete
 52. Anh Inbduy,

  Ông GS dó không hề làm GS tại Sorbonne bao giờ. Ông làm việc trong phòng Lab ở Paris Tech. Ngay cả dược dạy học tại Pháp, cũng rất khó khăn mới xin dược, vì quá dông người xin. Muốn dạy Dai Học phải qua các thứ tự như sau : Phải là Maitre de conférence trước. Trường tuyển chọn trong số dó cả 15-20 người trong Khoa Informatique, cho làm Chargé de cour ( lecturer ), sau dó Professeur adjoint ( Assistant Professor ), sau dó Professeur agrégé ( Associate Professor ), sau dó Professeur titulaie ( Full Professor ).

  Việc không tìm dược một chổ dạy học trên nước Pháp hay Anh, Mỹ, Canada v.v.. không phải là người dó dở dâu. Họ dậu dược Doctorat cũng khó lắm, nhưng vì số người có TS quá dông mà thôi.

  Khi thấy một ai là GS tại hải ngoại, về VN dạy học mỗi năm 3-4 tháng, thì phải biết là học thuộc những diện như sau :
  1) Không có chổ dạy ổn dịnh Dại Học
  Không có một GS một trường Dại Học nào dám bỏ dạy 3-4 tháng tại trường dể di dâu lâu như vậy trừ khi GS dó thuộc loại non-tenured professor ( khi nào cần, khi nào có dư tiền, thì trường gọi vô cho dạy. Sau dó, về nhà nằm chờ, hoặc dạy thế các nữ GS di sanh con v.vv )
  2) Họ dã dũ số năm ăn lưong hưu, xin retraite về VN dạy học, dồng thời lảnh lương hưu của Dại Học nước ngoài. Các GS Nguyễn Dăng Hưng, GS Hùynh Hữu Tuệ .. thuộc diện này. GS Tuệ dược phong hàm Professeur titulaire năm 1982, ông dạy cả Diện và Toán cho Laval lúc dó.

  ReplyDelete
 53. @HL:Cảm ơn về thông tin của bạn
  Theo mình biết thì thầy về mỗi năm hai đợt, một đợt chỉ 2 đến 3 tuần thôi bạn. Không phải 3-4 tháng. Theo mình biết lúc thầy về thì bên kia có đợt nghỉ học.

  ReplyDelete
 54. @lnbduy: theo tôi được biết bác HL lớn tuổi rồi, nên sử dụng từ "bạn" ở đây cũng không phù hợp. Bạn sử dụng vì bạn không biết nên giờ tôi cho bạn biết thông tin như vậy để bạn điều chỉnh cách xưng hô cho phù hợp. Một điểm nữa là bạn cũng nên tránh bắt bẻ việc sai chính tả trên diễn đàn, việc bắt bẻ này chẳng làm tăng trọng lượng của bạn lên chút nào mà trái lại làm cho người đọc thấy bạn nhỏ nhặt. Ai cũng thừa biết, việc gõ máy tính sai thiếu là bình thường. Chừng nào khi viết tay mà bạn viết sai chính tả, đó mới là lỗi nặng. Mong bạn rút kinh nghiệm.

  Còn trường hợp của ông Dương thì tôi chắc rằng ông ta là GS ở Pháp đâu, với công bố khoa học như vầy thì chắc làm phòng thí nghiệm hoặc trợ giảng gì đó thôi. Hy vọng rằng qua lần trao đổi này, bạn học được nhiều điều bổ ích.

  Thân,

  ReplyDelete
 55. Nếu ông Vũ có dạy học sao ông không ghi vào C.V của ông ?

  Tại Dại Học Mỹ, Anh, Pháp, Canada v.vv muốn hướng dẩn NCS thì GS dó phải vừa giảng dạy graduate students vừa có công trình nghiên cứu rất chuyên sâu ( bây giờ là chuẩn ISI ). Thường thường GS dó có hàm Associate Professor là ít nhất. Theo History dó, thì ông Vũ không có hướng dẩn Ph D students bao giờ. GS hướng dẩn chỉ có một GS mà thôi, tức là người supervisor cái Thesis cũa NCS. Ông Vũ làm việc trong phòng Lab, các sinh viên TS này cần sử dụng nên dến dó dùng phòng Lab. Ông ghi co-supervised là chắc ông muốn "dựa hơi" ông GS hướng dẩn chút xíu mà thôi. Trên thế giới không hề có chức co-supervisor Thesis bao giờ. Thesis của NCS cấp TS, chỉ có một vị GS của anh ta biết mà thôi vì rất chuyên sâu. Một người có TS làm trong phòng Lab, chỉ biết rất hạn chế, chứ không thể nào di vô chiều sâu như GS hướng dẩn dược. Cứ nhìn cái Thesis của NCS, xem anh ta có dề tên ông Vũ superviser anh ta không thì biết liền, hay chỉ có tên một người GS hướng dẩn anh ta ?

  ReplyDelete
 56. @HL: bác nhấp chuột vô những cái tên của PhD student thì bác sẽ down được thesis của họ:
  http://www.cse.hcmut.edu.vn/~vuduong/Family.html

  Trong đó em thấy có để Vu Duong là co-directeur, thỉnh thoảng có ông PhD student còn ghi cho ông Dương là Professeur nữa.

  Bác có thể giải thích trường hợp này được không? Ở Pháp thì không biết sao chứ ở nhiều nơi khác, Ts vẫn có thể đồng hướng dẫn luận văn được đó bác.

  Kính bác,

  ReplyDelete
 57. @inhainha: Về bác HL, tôi không biết tuổi nên xưng bạn là hợp lý. Cảm ơn bác nhắc nhở
  Chuyện viết chính tả: Có lẽ bác không thường đọc cái bài viết của bác Hải, bác Hải thường mắc lỗi chính tả ở dấu hỏi/ngã, g/không g,s/x và một số lỗi khác kiểu vậy, không chỉ trong các com, mà cả trong bài viết, com thì thông cảm được nhựng bài viết thì không nên,do đó tôi góp ý riêng bác ấy thôi.Bác nên hiểu cái ngữ cảnh của hành động nữa. Nên tôi không rút kinh nghiệm chuyện này được.

  ReplyDelete
 58. @HL: Ví dụ cái thesis này http://www.cse.hcmut.edu.vn/~vuduong/Family_files/Thesis%20CHOROBA%20P.%202006%20V2.pdf
  có ghi
  Apart of the family, the most important person I would like to say “Thank you!” is my
  supervisor Prof. Vu Duong, who gave me a fabulous opportunity to conduct my research at Eurocontrol
  Experimental Centre. He supported me from the beginning till the end, and did not lose the faith in me in
  the moments when “my trolley on the rollercoaster” was descending. I learned a lot from him, we had also
  a lot of fun together and I very much appreciate the time we worked together. Supervising a PhD student
  is not always an easy and pleasant job when there are thousands of other things that one has to pursue.

  thì ông Vũ là supevisor chứ gì nữa.

  Cái này http://www.cse.hcmut.edu.vn/~vuduong/Family_files/ha.h.le%20(thesis).pdf thì ghi là Dr khác với cái trên là Prof

  I would like to take this opportunity to thank Dr. Vu Duong, Head of
  Innovative Research Area of EUROCONTROL Experimental Centre, for giving
  me a chance to work with Virtual Environment and 3D User Interface. Thank for
  always supporting me and guiding me to do the research. Thank for helping me to
  understand the meaning of the research. This is the most valuable thing that I was
  able to obtain during the thesis time

  ReplyDelete
 59. @InbDuy
  Tôi mở ra dọc và thấy rằng : Dr Dương làm Directeur de Recherche tại Eurocontrol Experimental Centre. Nhiều NCS tại nhiều Dại Học khác nhau, dến làm research tại cơ quan này cho Thesis của họ. Khi dến làm việc tại dây, lúc nào cần trợ giúp, Dr Dương là người giúp dở họ phương tiện. Họ dược superviser bởi Dr Dương,trong khi làm việc tại các Labs ở dây. Trong Thesis của họ, trong phần cảm ơn, họ ghi Dr Dương là Professor, có người ghi là Dr Dương ... Khác với các nước XHCN, các trung tâm research không có phong hàm GS mà chỉ có các trường Dại Học phong hàm. Riêng Pháp, thì chính phủ phong hàm GS, theo dề nghị của các Dại Học. Trong C.V, không thấy nói Dr Dương thuộc một Dại Học nào hết ? Nếu là GS của một Dại Học nào, sao ông không ghi như các GS Việt Kiều khác ?

  Tạm kết luận : Dr Vũ là supervisor cho Ph D student trong cơ quan này nhưng là GS cho Dại Học nào thì chưa biết vì không có chứng cớ.


  @Inhainha

  Bên Mỹ, Anh, Canada, tôi thấy supervisor cho Thesis của NCS chỉ có 1 GS, nhưng cho Research paper thì có 2 GS chấm. Số diểm sẽ cộng lại chia 2. Các chổ khác tôi không biết chắc. Chổ ông Dr Dương Vũ này, thấy họ lập một Jury có nhiều người, trong phần Lab dề tên ông Vũ. Nhưng sao ông không có công trình nghiên cứu nào trong ISI ?

  ReplyDelete
 60. Hehehe, tớ xác nhận là cái vụ chính tả tớ kém lắm, nếu sai chỗ nào trong bài viết chính thì báo tớ sửa. Còn commnet thì tha cho tớ. Hơn nữa, khi viết tớ viết nhanh rồi đi khám bệnh, nhiều lúc đi mổ rồi ra viết tiếp. Một bài viết nhiều khi phải viết 4-5 lần ngắt quãng trong ngày, không kịp dò xem tự điển tiếng Việt để xem mình bị sai từ nào. Sau khi viết xong, lúc nào rảnh ngồi đọc lại, dò rồi chữ nào thấy kỳ kỳ, câu văn nào trúc trắc thì sửa cho nó xuôi tai.
  ----------------------
  Hôm nay tớ update bài viết mới về Trường chuyên: Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao ở link đầu bài viết chính. Có 2 comments của tớ và của Secret Gardent. Các bạn nghĩ sao?
  --------------------------
  Chuyện xưng hô bạn trên thế giới ảo không biết ai lớn ai nhỏ cũng cho qua để dễ trong tranh luận, nếu không rõ ai lớn tuổi ai nhỏ tuổi, nên cũng cho qua. Khi nào biết rõ thì lúc đó xưng hô lại cũng được.

  Có lẽ khi rảnh tớ viết một bài về trí thức nữa. Vì từ hôm tớ viết bài Tâm tình với trí thức Việt Nam ở nước ngoài đến nay hầu hết các diễn đàn và các chính khách như GSTS Nguyễn Minh Thuyết cũng đồng thanh tương ứng và các bloggers có tiếng cũng tham gia phản biện khá sôi nổi.

  Mến tất cả các bạn,

  ReplyDelete
 61. Đồng ý với bác Hải là cấu trúc năng lực học sinh trong một lớp học phải là hình tam giác. Thậm chí ở trường chuyên, tam giác này rất nhọn vì có nhiều cá nhân kiệt xuất.

  Vấn đề đặt ra ở đây là: hình tam giác này như thế nào là hợp lý? Tức là nên xây dựng tam giác có đỉnh nhọn hay đỉnh tù? khoảng cách từ đáy đến đỉnh nên là bao nhiêu? Phổ năng lực này có liên tục hay không?

  ReplyDelete
 62. @Bác Hồ: những com của mấy bác tranh cãi em cũng đọc qua hết nhưng em không dám bàn đến vấn đề này vì vấn đề mở trường chuyên, lớp chọn là đúng hay sai vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nghiêm túc nào thẩm định cả. Theo em nghĩ, bác nào đang làm nghiên cứu sinh ở lĩnh vực giáo dục có thể làm đề tài về cái này, rất bổ ích và thiết thực, có thể đăng báo khoa học chuẩn ISI trong lĩnh vực education đàng hoàng nếu các bác biết phương pháp nghiên cứu. Chủ yếu có lẽ sử dụng các công cụ thống kê thôi.
  Còn về cám nhận cá nhân thì em thấy mở các lớp chọn, chuyên chẳng có tác dụng gì. Ngày xưa, em chẳng học ở lớp chọn, chuyên gì cả, chỉ có lên ĐH mới được học trong một lớp tương đối chất lượng (25 người) vì lúc đó ngành em học đang HOT, hầu hết các bạn học đều học chuyên chọn ở phổ thông, sau khi tốt nghiệp thì vị trí của em nằm ở khoảng 1/3 của lớp, có nghĩa em thua 7 thằng học lớp chọn và em hơn những đứa còn lại, như vậy theo đánh giá chủ quan thì việc học ở lớp chuyên, chọn ở phổ thông chẳng có tác dụng gì ở quán trình học đại học và tư duy cả. Nhưng không thể phủ nhận, những thằng bạn học chuyên chọn đứng đầu trong lớp ĐH của em có tư duy, đầu óc xuất sắc.
  Nói túm lại, cần phải có nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này, chứ nói qua nói lại thì cũng không đi đến đâu.

  ReplyDelete
 63. Rất nhiều người viết về trường chuyên nhưng chưa có ai thực sự nghiên cứu về trường chuyên mà chỉ suy diễn từ những thông tin mà họ có. Thường thì các thông tin này phiến diện, hơn nữa đa phần người viết lại không học trường chuyên nên không hiểu rõ trường chuyên.

  Để đánh giá khả năng đào tạo của trường chuyên, nên tìm những đôi học sinh có khả năng tương đương ở cấp 2 (nên học cùng nhau là tốt nhât). Sau đó lên cấp 3 thì người này học trường chuyên, người kia học trường thường. Sau khi cả hai tốt nghiệp cấp 3 thì đánh giá xem khả năng của 2 người về năng lực học tập, khả năng tư duy, thế giới quan...

  Đồng ý là trường chuyên còn nhiều hạn chế nhưng những hạn chế đó là hạn chế chung cho cả nền giáo dục VN.

  ReplyDelete
 64. Xin hỏi BS Hồ Hải câu hỏi dưới đây.

  Nếu bác có con trong độ tuổi đi học. Giả định rằng bác chỉ đủ điều kiện cho con của bác học tại Việt Nam. Bác mong muốn con học trường nào? (một trường chuyên kiểu như Lê Hồng Phong - TP.HCM, Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM; một trường không phải chuyên; một trường "quốc tế" tại Việt Nam...).

  Về phần mình, tôi sẽ tư vấn cho con mình học trường chuyên. Dù sao, trong hoàn cảnh VN hiện nay và với giả định trên, trường chuyên vẫn là cái tốt hơn. Hay nói đúng hơn, trong số những cái tệ, nó là cái đỡ tệ nhất.

  ReplyDelete
 65. Đây là đề tài hot mà các nhà xã hội học nên là: Học sinh trường chuyên tự tử vì không làm được bài thi đại học: Nghẹn ngào đọc tin nhắn cuối cùng

  Tối qua ngồi nhậu với 1 cháu là cựu học sinh xuất sắc của trường chuyên Lê Khiết là trường của cháu Sĩ tự tử. Nó thi lúc nào cũng thủ khoa, bây giờ nó cũng thành đạt. Nó bảo không lẽ nó lại viết chửi trường cũ tình xưa, chứ nó không hài lòng với cách mà trường này gây áp lực cho học sinh.

  ReplyDelete
 66. Dear Lê Nam,
  Câu hỏi của bạn rất hay. Hồi đó thời bao cấp làm nhà nước nhà tớ rất nghèo. Sinh đứa con mà má nó mang bầu chỉ ăn rau muống, dù 2 vợ chồng đều là BS bệnh viện lớn nhất VN. Nên tụi tớ chỉ sinh được 1 đứa con rồi không dám sinh nữa, vì sợ không nuôi nó nổi do hoàn cảnh kinh tế.

  Con tớ học mẫu giáo ở trường mầm non 26, 1 trường mẫu giáo tốt nhất quận 5, lên cấp I ở trường Minh Đạo, 1 trường tốt hạng nhất của quận 5. Nhưng lên cấp II con tớ có tiêu chuẩn vào trường Hồng Bàng và Thực Nghiệm sư phạm quận 5 là 2 trường xịn bậc nhất thành phố. Tớ không cho vào. Tớ đưa nó vào trường làng Ba Đình ở quận 5. Vợ tớ mắng tớ mỗi lần con tớ bị các học sinh cá biệt ăn hiếp ở trường làng này vì không chịu cho chúng quay cóp.

  Nhưng nhờ học ở trường làng, con tớ có thời gian để tụi tớ tu bổ kiến thức thì nó mới đủ khả năng lấy học bổng du học trung học ở Mỹ. Nếu học 2 trường kia thì không biết ra sao?

  Đây là trải nghiệm của gia đình tớ. Không biết có tốt cho các bạn không?

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 67. Cảm ơn bác Hải đã trả lời câu hỏi bằng một trải nghiệm cụ thể.

  Câu chuyện của bác rất đáng để những người chuẩn bị làm phụ huynh như em tham khảo lắm.

  Em cũng có trải nghiệm của một học sinh trường chuyên mười mấy năm về trước. Em có nhiều người bạn học trường chuyên (A) và nhiều bạn học trường không chuyên (B). Vào lúc này, thử đánh giá lại, em thấy rằng nhóm A thành công hơn nhóm B.

  Em thấy mình rất may mắn vì đã học ở trường chuyên. Hồi đó đi học, tụi em không thấy áp lực gì đến mức quá tải.

  Có thể may mắn hơn nếu em được học đâu đó ngoài VN. Nhưng nếu chỉ được học trong nước, thì học trường chuyên với em là tốt.

  Dĩ nhiên trải nghiệm trên là một trường hợp cụ thể; và không thể là căn cứ để đưa bất kỳ kết luận nào (chống hay ủng hộ trường chuyên).

  ReplyDelete
 68. Theo em thấy thì nhiều bác cứ lấy những trường hợp vi mô ra để đánh giá một bài viết tầm vĩ mô.Em nói thế có đúng không ạ các bác?

  ReplyDelete
 69. Dear Lê Nam,

  Khi bạn không tin vào nền giáo dục nước nhà lúc ấy bạn chỉ còn tin vào bản thân mình giáo dục con cái đàng hoàng hơn. Đó là trải nghiệm của tớ mà đúc kết thành kết luận.

  Theo tớ, nếu mình đã từng là học sinh tốt, mình có thể tự đào tạo con mình mà không theo một nền giáo dục đang đi chệch hướng. Dĩ nhiên mình cũng phải cho con mình đi học để lấy bảng điểm tốt. Bên cạnh đó, mình cho con mình tham gia các hoạt động có tính ngoại khóa để cho nó có kỹ năng sống tốt và ba mẹ cùng con cái tự học ngoại ngữ phục vụ cho công cuộc tỵ nạn giáo dục, ắt sẽ thành công.

  Lấy học bổng PTTH Mỹ không khó nếu có phương pháp, tội gì không lấy bằng sức mình khi mỗi năm họ cho con mình những $40K và họ chăm sóc con mình chu đáo hơn mình chăm sóc nó và nó được cái tư duy độc lập từ khi còn bé? Chỉ mất công, không mất gì cả mà không làm thì phí phải không?
  -----------------------
  Bạn Le Bao nói chính xác.

  Mến cả 2 người,

  ReplyDelete
 70. Đồng ý với bác Hải là mình có thể tự đào tạo con mình học tốt nhưng môi trường học cũng quan trọng đúng không ạ? Ví dụ nếu con bác học một trường kém, toàn học sinh cá biệt, không lo học hành mà tụ tập ăn chơi, cúp học, quậy phá,hút sách, lôi kéo bạn học, trong khi con bác ở tuổi thiếu niên, dễ bị ảnh hưởng của chúng bạn chứ ạ? Mà cho dù không bị bạn xấu lôi kéo, thì việc học của con bác chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó môi trường học ở trường chuyên chắc chắn là tốt hơn nhiều. Những học sinh trường chuyên đa phần lo học hơn lo chơi, con bác học trong một môi trường như vậy hẳn cũng tăng tính đua tranh hơn. Lúc ấy con bác là con cá bé trong biển lớn(trường chuyên) thay vì là con lá lớn trong cái ao làng, thì cái nhận thức về thế giới quan, tự nhận biết mình của con bác hẳn sẽ cao hơn.
  Còn về vai trò của trường chuyên: như cháu đã nói, cần có một cuộc khảo sát/điều tra/nghiên cứu qui mô lớn thì mới có thể có kết luận được, không thể căn cứ một số trường hợp cá biệt rồi kết luận.

  Đồng ý với nhận xét của anh Lê Nam:Em cũng từng là một học sinh trường chuyên, và bây giờ nhìn lại nhóm A thành công hơn nhóm B, nếu không nói là nhiều.

  ReplyDelete
 71. Cái còm vừa rồi của bác Hải như là một ý tư vấn hữu ích cho những người như tụi em.

  Nhân tiện, như đã nói ở còm trên, không thể kết luận gì từ một vài kinh nghiệm thực tế được. Vậy nên, em không đánh giá cái "vĩ mô" của bài biết. Em cũng không có hiểu biết về ngành giáo dục để bàn cái vĩ mô. Em chỉ đang cố loay hoay với thằng cu nhà em thôi. Xin tiếp thu ý kiến bác Hải.

  ReplyDelete
 72. @HL: Các bác có tra cứu chính xác không? Nếu Dr Vũ làm Head of
  Innovative Research Area of EUROCONTROL Experimental Centre
  thì chẳng lẽ không biết làm khoa học? Nếu vậy làm sao ông được làm supervisor cho Phd Students?

  ReplyDelete
 73. Hehehe, bạn Inhainha chắc là chưa có con phải hông?

  Con hư chủ yếu là do cha mẹ. Các gia đình thiếu hiểu biết về tâm lý học và chưa có kinh nghiệm nuôi con thường đổ lỗi cho nhà trường và xã hội. Trong khi mỗi ngày 24h, con mình sống với mình nhiều hơn. Ở tuổi tiểu học tư duy của bé là tư duy một bước. Nó chỉ biết ghi nhận một cách chân thực mà không biết đúng sai. Nó thấy ba mẹ làm sao nó bắt chước làm theo. Nên Ông bà mình có câu "Về nhà hỏi trẻ" là vậy.

  Lên cấp II, nó bắt đầu quan sát và tư duy 2 bước: bắt đầu so sánh và biết đúng - sai. Nhưng nó chưa đủ tư duy để đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề đúng sai thấu đáo. Nó chỉ biết phản kháng để chứng minh. Lứa tuổi này nếu cha mẹ làm sai con sẽ hư rất nhanh, rất nguy hiểm. Nên mới có từ teenager là vậy.

  Lên cấp III, nếu được dạy dỗ tốt với tư duy độc lập thì nó sẽ tiến đến tư duy phản biện. Biết lý luận và đưa ra phương án giải quyết vấn đề đúng - sai. Nếu ba mẹ vẫn cứ làm sai trước mắt nó. Nó sẽ trở thành cặn bã của xã hội. Nhưng ba mẹ không bao giờ biết là do mình làm gương cho nó sai.

  Trường, thầy giáo, xã hội là không quan trọng với một đứa trẻ đã được có ý thức. Khi trẻ có ý thức tốt, trẻ sẽ tự thân học mà không ai có thể học hơn nó. Năng lực của con người là vô hạn. Công việc của cha mẹ, xã hội, nhà trường chỉ cần đánh thức tiềm năng ấy đúng lúc, đúng chỗ ắt sẽ thành công.

  Bài viết của tớ có tính vĩ mô, nhưng nhà báo lại cho cái tít vi mô, mọi người đọc chưa hiểu hết vì chưa có kinh nghiệm nuôi con và chưa trang bị kiến thức tâm lý học sẽ chưa thấm bài viết của tớ.

  Ngay cả ngành giáo dục VN có biết bao nhiêu giáo sãi tiến sư, nhưng khi soạn sách giáo khoa cũng không biết soạn đúng với vệ sinh trí não của trẻ. Trẻ VN bây giờ tội lắm. Trí não chúng đang bị hiếp dâm do 2 thế lực:

  1. Chính trị.
  2. Và lũ giáo sãi tiến sự giả hiệu.

  Mến,

  ReplyDelete
 74. @Bác Hải: bác nói môi trường không quan trọng, vậy nếu con bác đến trường ngày nào cũng bị bạn xấu lôi kéo dụ dỗ, không làm thì nó đánh đập, bác tính sao? Cho con bác học trường đó tiếp?
  Gia đình là quan trọng, nhưng cũng cần môi trường xã hội tốt nữa chứ

  Căn cứ nào bác nói Dr Vũ là giả hiệu? Bác nói kết luận cái gì thì phải có chứng cứ chứ? Thế giờ cháu nói bác Hải là lang băm chính hiệu thì sao?

  ReplyDelete
 75. Dear Le Duy hơi hỗn và không chịu đọc, thioe61u kiến thức đã bố náo,

  Ơ! Tớ có nói ông Vũ giả hiệu bao giờ? Tớ chỉ bảo các Việt Kiều trở về hiện nay là chưa phải hàng xịn thôi. Vì hàng xịn chưa chịu về. Còn chứng cứ để bảo cái đám giáo sãi tiến sư đỡ đầu các luận án bây giờ là khg biết ngâm kiếu pha học thì tớ đã dẫn chứng thực tế của tớ ở trên rồi còn gì?

  Tớ bảo cái đám viết sách giáo khoa cho trẻ con kìa.

  Con tớ hồi xưa bị tụi học sinh cá biệt ăn hiếp hoài như cơm bữa đó. Nhưng trẻ con nó đánh cũng chỉ là phủi bụi thôi. Có lẽ nhờ thế mà nó có gan lỳ khi xa nhà từ nhỏ. Hihihi.

  Thương con phải biết thương đúng chỗ. Không có người thành đạt nào mà không có một núi kinh nghiệm đời trong quá khứ. Hầu hết vĩ nhân ra đời từ gian khó. Rất ít vĩ nhân ra đời trong nhung lụa. Hãy cho trẻ tự đi sớm để trẻ có kỹ năng sống. Đừng ôm trẻ vào lòng và xem trẻ là đứa khg biết gì mà phải xem trẻ là bạn. Lúc đó trẻ mới tâm sự với ta và ta mới kịp thời uốn nắn trẻ khg sa ngã.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 76. Ah, cháu đọc nhầm. Xin lỗi bác!
  Cảm ơn bác đã chia sẻ kinh nghiệm giáo dục con cái.

  Ngày xưa đúng là trẻ con nó đánh phủi bụi, chơi tay chân thôi. Nhưng giờ thì cháu thấy nó chơi đến dao kiếm đấy.

  ReplyDelete
 77. Bác Hải đã viết về trường chuyên rồi. Nếu được, bác cho một bài về cái gọi là trường quốc tế ở Việt Nam đi.

  ReplyDelete
 78. Hay đấy, dề nghị của Le Nam rất hay, để tớ bảo báo nó có chịu đăng hay không rồi tớ viết bài bản cho mà xem nên cho con em mình học ở đâu trong các trường quốc tế ở VN? Nhưng sợ không có đủ tiền thui. Vì tụi nó hầu như không cho học bổng cho dân bản xứ. Chỉ cho học bổng cho dân nước ngoài thui. Vì yêu cầu cho tính đa văn hóa trong môi trường đào tạo international citizen!!!

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 79. Vẫn biết bác viết cho báo đăng. Nhưng nếu báo không đăng thì bác cũng cố viết đi. Bởi, bác đã hơn một lần nói về "kiếp tằm" đó: http://bshohai.blogspot.com/2010/06/tam-su.html; http://bshohai.blogspot.com/2010/06/tam-su.html

  ReplyDelete
 80. Tớ liên hệ rồi. Họ thèm cái đề tài mà Le Nam yêu cầu lắm. Đã đồng ý với nhau là viết để họ đăng trước rồi post lên blog sau. Chờ một chút nhé.

  Bình tĩnh,

  ReplyDelete
 81. Đợi bài viết mới của bác. Cảm ơn bác trước.

  ReplyDelete
 82. @ Duy Le

  Lý lịch cá nhân của Dr Vu Vuong rất khó tìm. Trong C.V, ông không ghi làm GS trường nào. Dây là lý lịch trên một Web site bên VN. Như vậy ông dã về VN từ năm 2005. Tìm trong trường Paris Institute of Technology, không thấy ông dạy nơi dây. Có thể nói như thế này là ông làm việc trong phòng Lab, nơi dây có nhiều sinh viên TS dến làm việc. Ông trông coi họ, giúp dở, trong thời gian họ làm việc nơi dây
  trước khi họ trở về Dại Học trình Thesis. Người GS hướng dẩn Thesis là GS nơi trường Dại Học.

  Chuyện rất lạ là tất cả công trình khoa học của ông dều Không dạt dược chuẩn ISI, tuy rằng ông làm Directeur de recherche. Bên này, hầu như không có một GS Việt Kiều nào dang làm Directeur, mà dám bỏ về dạy Dại Học bên VN, trừ phi họ xin nghỉ hưu.

  http://vistacon.vn/conference-program/speaker-bio/67-vuduong.html

  ReplyDelete
 83. @HL

  Theo cháu biết, Dr Vũ không về hẳn VN,mà một năm về khoảng hai lần, 1 lần khoảng 2-3 tuần để giảng day và giúp đỡ về mặt học thuật. Thời gian phần lớn trong năm ông ở bên Pháp. Không rõ các bác có tra cứu chính xác không. Một điểm nữa là các bài báo đó là từ năm 2002 trở lại đây, có thể truy ngược lại các công trình/nghiên cứu trước thời điểm đó không? Cháu nghe nói trong ngành khoa học máy tính thì có nhiều Conference còn chất lượng hơn các tạp chí.
  Trong cái link bác dẫn có đoạn

  Professor Dr. Vu Duong is currently Director of John von Neumann Institute of Vietnam National University Ho Chi Minh City, and Senior Scientific Advisor at the Experimental Center of EUROCONTROL (European Organization for the Safety of Air Navigation), which includes 37 European member states. Vu has been an Affiliate Professor of Computer Science & Engineering at Ho Chi Minh City University of Technology since 2005, Academic Advisor responsible for the Advanced Program in Computer Science at University of Science - Vietnam National University HCM since 2006, and Professor Chargé de Conférences at Ecole Pratique des Hautes Etudes, Sorbonne Paris since 2003 cum Adjunct Professor at Graduate School Telecom - Paris Institute of Technology since 2007. Vu holds a Master in Engineering and a PhD in Artificial Intelligence, both from Ecole des Ponts et Chaussées, Paris Institute of Technology. He had hold research and management positions in Avera, Schlumberger prior to joining EUROCONTROL in 1995.

  Đoạn Professor Chargé de Conférences at Ecole Pratique des Hautes Etudes, Sorbonne Paris since 2003 cum Adjunct Professor at Graduate School Telecom - Paris Institute of Technology since 2007 - Dr Vũ làm những gì trong Paris Tech và EPDHE Sorbonne vậy cháu không hiểu Professor Chargé de Conférences và Adjunct Professor là chức danh gì

  ReplyDelete
 84. Như tớ đã còm ở trên về "Môi trường tốt cho mọi môn học với thầy cô hàn lâm hoặc huấn luyện viên thể dục có khả năng và nghề giáo..." (7/22). Theo CNN, thứ 6 ngày 7/23/10 Học Khu Washington DC vừa cho nghỉ việc 226 giáo viên thiếu khả năng sư phạm (under the education assessment system IMPACT). Mặc dù là Thủ Đô USA nhưng đây có lẽ là 1 học khu bé nhất USA vì đất ít (10 miles x 10 miles) với cư dân độ 500 nghìn người mà thôi.

  http://www.cnn.com/2010/US/07/23/district.of.columbia.teachers.fired/index.html?hpt=Sbin

  Các đóng góp của các bạn trong entry này thật giá trị cho tớ để thấu hiểu thêm phần nào hiện trạng giáo dục bên Việt Nam, vi mô cũng như vĩ mô. Nhận định của bác Hồ là trí não của học trò VN đang bị hiếp dâm do 2 thế lực chính trị và lũ giáo sãi tiến sự giả hiệu đã giải thích cụm từ "Tị Nạn Giáo Dục" cùng những xôn xao về trường chuyên. Xin cám ơn tất cả các bạn cùng bác Hồ.

  Riêng về Dr. Vũ hay Prof. Dương nào đó thì tớ không quan tâm, nhưng nhờ với nhiều năm làm việc trong lãnh vực khảo cứu khoa học áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới nên chỉ xin góp ý là mấy chức "Directeur", "Director" hoặc "Head of....." vv...vv... trên Resume, CV, Bio. hoặc "Carte de Visite" của mấy ông Tây thì mình nên hiểu 1 cách lỏng lẻo khi dịch ra với cụm từ "Giám Đốc", vì ở 1 trung tâm khảo cứu lớn luôn có nhiều programs, areas hoặc labs, mấy hãng xưởng tư bên Tây (R&D Dept. hoặc PD Dept.) cũng vậy, nên có nhiều cấp (levels) Director hoặc Head of...... Ngày xưa tớ đã từng làm "Director và Head of......" nhiều lần, có khi chỉ với 1 mình hoặc cùng 1-2 co-workers cho 1 khảo cứu nho nhỏ trong 1 lab bé tí tẹo, có mấy xếp be bé cũng là "Director hoặc Head of......", và mấy xếp lớn này còn có xếp "Director và Head of......" lớn hơn, cũng như tất cả đều dưới 1 chỉ đạo là Director chóp bu toàn quyền ở 1 trung tâm khảo cứu với vài trăm hay vài ngàn nhân viên nào đó. Tên/từ "Lab." hay "Phòng Thí Ngiệm" cũng vậy, nhiều "phòng" với vài ngàn nhân viên với vài trăm directors với nhiều programs, areas và labs là chuyện thông thường.

  Riêng theo tư duy khắt khe của tớ về Ph.D. cùng mấy chữ "học và hành", nếu học cùng khảo cứu qua loa mà chỉ để làm giáo viên đứng lớp là 1 điều phí phạm nhân tài hoặc thiếu khả năng áp dụng kiến thức thực tế cho đời. Đấy có phải là 1 bánh xe Luân Hồi hoặc thuộc nhóm Nhai Lại hay không? Thực tình trong đời tớ đã có dịp cho về vườn vài lố Ph.D. bất tài hoặc không thực dụng, hay tự cho mình về vườn vài lần vì có những xếp Ph.D. ngu..... hết biết.

  Bà 8

  ReplyDelete
 85. @Duy Le

  Chargé de conférences hay là Maitre de conférences là Chargé de cours tương dương với lecturer trong Dại Học Mỹ. Dây là một chức chuân bị cho chức Assistant Professor nếu dược trường chọn.

  Adjunct professor là một GS dạy học bán thời gian, một loại non-tenured professor. GS adjunct professor làm việc bằng contract, không có dạy suốt năm ( permanent position ), không có quyền lợi như các GS khác. Khi nào trường không cần thì mình nghỉ làm.

  http://www.wisegeek.com/what-is-an-adjunct-professor.htm

  An adjunct professor is a part-time professor who is hired on a contractual basis, rather than being given tenure and a permanent position. Many universities have chosen to hire large numbers of adjunct faculty because they are flexible and cheaper to maintain than traditional full time faculty members. Just like regular faculty, an adjunct professor must fulfill basic educational requirements before he or she can teach, and many adjunct professors are very well educated, talented people.

  Dây là trường Graduate School Telecom - Paris Institute of Technology , Dr Vũ Dương dạy từ 2007 như Adjunct professor

  http://www.telecom-paristech.fr/

  Tôi cũng dọc GS Tuấn viết trong ngành Computer Science, các conferences có chất lượng rất cao, nhưng không dược tính ISI, vì không có phản biện như của các tạp chí chuyên ngành.

  Bên Pháp rất khó khăn, nên rất nhiều GS Việt, bỏ sang Canada và Mỹ, dể tìm việc trong các Dại Học.

  ReplyDelete
 86. Qua những com của ba8 và bác HL, có thể rõ được trình độ khoa học của ông Dương, vậy có thể tóm tắt như thế này:
  Ông Dương hiện làm trưởng nhớm (directeur) nghiên cứu cho cái trung tâm không lưu gì đó. Sản phẩm nghiên cứu được của ông ấy chỉ được báo cáo ở các hội nghị và các hội nghị này không được ISI công nhận vì có lẽ cơ chế bình duyệt không đạt theo chuẩn ISI. Trong thời gian làm ở trung tâm thì ông Dương còn làm giảng viên và giáo sư thời vụ cho một số trường đại học của Pháp. Tóm lại trình độ khoa học của ông Dương "rất thường", chỉ tương đương với 1 anh tiến sĩ vừa tốt nghiệp. Theo đánh giá của tôi, lý lịch của ông Dương còn không bằng anh Duy này:
  http://www.coltech.vnu.edu.vn/~duybt/pubs.htm
  http://www.flickr.com/photos/47624590@N04/4371834915/
  Tuy vậy, việc dạy môn học nghiên cứu khoa học ở tầm vỡ lòng cho các em sinh viên đại học cũng là bổ ích rồi. Chỉ mong rằng bác Dương cũng nên nhận thức rõ trình độ của mình để cư xử đúng đắn, không nên khoa trương, trong nước không phải ai cũng là gà đâu. Chỉ nên sử dụng chức danh TS thôi, đừng nên kèm theo GS hay PGS làm gì.

  @HL: tất cả những conferences, proceeding có chất lượng cao chắc chắn sẽ có cơ chế bình duyệt nghiêm chỉnh và những hội nghị này đều đã được ISI công nhận, không có chuyện hội nghị chất lượng rất cao nằm ngoài danh sách ISI. Chí có thể có một vài hội nghị chất lượng tàm tạm bị lọt sổ khỏi ISI thôi. Một ví dụ mà hội nghị vẫn được tính là SCI-E trong ISI là 2 công trình của anh Duy trong link phong hàm cho anh Duy ở trên, bác có thể tham khảo

  ReplyDelete
 87. Dear Inhainha,

  Bạn kiểm tra dùm tớ lý lịch pha học của đại biểu cuốc hội khả kính Nguyễn Minh Thuyết và poste lên Entry này dùm tớ nhé.

  Nếu cần thì update luôn ông ấy vào danh sách các giáo sư xịn hay dỏm luôn. Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 88. @BS Hồ Hải: bác ơi, ông này chuyên ngành ngữ văn, văn học VN nên dù có muốn thì ông này cũng khó công bố quốc tế lắm bác. Vì vậy JIPV không xét những vị thuộc chuyên ngành này, bác tham khảo thêm cái link công trình pha học của ông này đỡ buồn vậy

  http://ussh.edu.vn/gs-ts-nguyen-minh-thuyet/1905

  ReplyDelete
 89. À té ra tay này đồng tham gia hiếp dân trí não trẻ con VN suốt 20 năm qua. Chật chật, chết đất nước này rồi.

  Huhuhu.

  ReplyDelete
 90. @HL: cảm ơn bác đã giải thích

  @Inhaiha: Tôi nghĩ anh không nên đánh giá người ta qua mấy thông tin chưa đầy đủ như thế, vả lại thông tin của Ba8 chắc gì là chính xác? Cái trung tâm mà Dr Vũ làm việc là trung tâm kiểm soát không lưu của Châu âu khác xa mấy cái trung tâm vớ vẩn mà Ba8 nói. Một điểm nữa tôi nghĩ anh không làm việc trong ngành khoa học máy tính, không am hiểu ngành này, cho nên cũng không đủ am hiểu để đánh giá. Trong một cái com trước đây của anh, anh có nói"Một điều nữa, tôi thấy hiện giờ có lẽ bạn chỉ đang là sinh viên nên bạn chẳng biết nghiên cứu nghiêm túc là như thế nào. Đã là giáo sư thì phải biết nghiên cứu, phải biết tạp chí là cái gì chứ. bạn thử nhìn vào publication của ông giáo của bạn xem có cái tạp chí nào không? hay chỉ là Proceeding với Conference?" Tôi đúng là sinh viên thật, nghe anh nói cũng có lí nhưng tôi hơi nghi ngờ cái này và tìm hiểu,-> anh sai ở điểm này. Có thể các ngành khác thì bài đăng trên tạp chí là quan trọng, nhưng trong ngành CS thì khác. Ví dụ như đoạn này "Trong khoa học máy tính, bài báo ở các hội nghị chuyên ngành danh tiếng đóng vai trò rất lớn trong sự nghiệp của các khoa học gia. Được nhận đăng bài ở một số hội nghị hàng đầu khó hơn ở nhiều journals có tiếng", link đây:http://www.procul.org/blog/2005/03/24/cac-h%E1%BB%99i-ngh%E1%BB%8B-va-t%E1%BB%89-l%E1%BB%87-nh%E1%BA%ADn-bai/ . Đừng nói với tôi là bài viết này không đáng tin cậy nhé.

  Tôi đã hỏi đi hỏi lại là các anh tra cứu chính xác chưa? Nhưng không thấy trả lời.Theo tôi biết thì tên tiesng Việt viết rất lung tung, nên tra cứu dễ bị sót. Rất tiếc là tôi không thể tra cứu được, nên chịu. Tôi có tìm hiểu, đúng là những bài publication của Dr Vũ không ở các conference top 10, nhưng có nằm trong isi không thì tôi không biết.

  Về cái ông Duy nào đó anh giói thiệu, tôi có xem qua danh sách publiccation: cũng toàn là hội nghị không tên tuổi, đa phần ở VN chứ có gì hay ho, nói như anh thì cũng toàn rác? Giới thiệu với anh, một Duy khác, nhờ anh tra cứu giùm
  xem có bao nhiêu bài ISI? http://satoh-lab.ex.nii.ac.jp/users/ledduy/

  ReplyDelete
 91. @inhaiha: Tôi thấy có một bài viết của giáo sư Nguyễn Tiến Dũng về nhóm của anh
  http://zung.zetamu.com/?p=1527&cpage=1#comment-59829
  Hãy cẩn thận khi gọi người khác làm dỏm !
  Tôi phải nói rằng cái nhóm Flickr đó vô văn hóa.
  Các SV và NCS VN mà tôi biết hy vọng không như vậy.

  Trên mạng xuất hiện một flickr blog về “GS và PGS dỏm của Việt Nam”:

  http://www.flickr.com/photos/47624590@N04/

  Họ gửi cho tôi link và thậm chí mời tôi tham gia blog đó. Tuy nhiên tôi không liên quan gì đến blog đó, và cũng không có thời giờ tham gia. Họ không xưng danh, nhưng tôi đoán là đấy là một nhóm các bạn trẻ, chủ yếu đang làm NCS, có nhiệt tình trong việc muốn cho chất lượng của GS/PGS Việt Nam tăng lên ngang hàng thế giới, và bất bình với hiện tượng có nhiều GS/PGS ở VN không đủ chất lượng hoặc tư cách.

  Ý tưởng và “nhiệt tình cách mạng” của nhóm này thì đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, có một điều nguy hiểm là nhóm này hiện làm việc một cách rất thiếu thận trọng, “vơ đũa cả nắm”, vội vàng, không tìm hiểu phân tích kỹ càng đã vội kết luận ngay là người này người kia là rỏm. Các kết luận vội vàng như vậy có thể đúng mà cũng có thể sai, và nếu sai thì là một sự xúc phạm ghê gớm đối với người khác (trong đó có những người chính là những người thầy của các bạn — mà vừa học thầy xong đã quay lại chửi thầy là điều rất không hay, ngay ở các nước phương Tây cũng vậy).

  Như người ta thường nói, mình bắn vào lịch sử một phát đạn, thì lịch sử sẽ nã pháo lại vào mình. Khi đánh giá những người thuộc thế hệ trước, cần hiểu hoàn cảnh lịch sử của họ, tìm hiểu được tư cách và quá trình làm việc của họ, trước khi đánh giá, chứ chỉ dựa trên mấy số liệu thống kê không đầy đủ trong ISI để vội vàng kết luận, thì khó tránh khỏi những đánh giá sai lầm đáng tiếc. Các bạn trong nhóm làm “danh sách GS dỏm này” chắc đều là những người chọn con đường khoa học, bởi vậy ngay trong việc phân tích xem GS nào là rỏm, cũng cần có khoa học, cẩn thận hơn. Khi đó thì các kết luận mới có giá trị hơn, và tránh được sự xúc phạm người khác.

  Tôi lấy ví dụ về GS Đào trọng Thi (tôi xin lỗi anh Thi không hỏi ý kiến trước, mà đem ra đây bàn luận), là một trong những người bị lôi vào danh sách GS rỏm. Tôi có nhiều điểm không tán thành với anh Thi, trong vấn đề tư tưởng, lãnh đạo và quản lý khoa học. Nhưng về trình độ khoa học tôi luôn đánh giá khá cao anh Thi, và theo tôi trình độ khoa học như anh Thi hoàn toàn xưng đáng để được bầu làm GS ở VN, có thể nói là còn cao hơn không ít GS “xịn” khác. Những người đưa anh Thi vào “danh sách GS rỏm” vì tra cứu ẩu nên không tra ra các công trình khoa học của anh Thi, chứ tôi vào ISI Web of Science tra ra ngay 5 công trình của anh Thi có liệt kê trong đó, (mà đó là danh sách không đầy đủ, theo tên tác giả: THI DT hay THI DC, bởi vì tra cứu đầy đủ danh sách các công trình in ở Đông Âu của các tác giả Việt Nam thời chiến tranh lạnh khá là khó — tra MathSciNet sẽ ra kết quả chính xác hơn trong ngành toán). Một số công trình của anh Thi có để lại dấu ấn trong toán học thế giới (tuy mức độ không phải là đặc biệt xuất sắc, và cái gọi là bài toán thế kỷ thì không phải vậy), trong đó có khái niệm “calibration” hay “calibrated geometry” (anh Thi và mấy nhà toán học Mỹ là nhũng người đầu tiên có ý tưởng về calibration) là khái niệm khá quan trọng.

  Theo tôi, mọi người nên được tự do tranh luận thoải mái về chuyện người này hay người kia xịn rỏm ra sao. Tranh luận là một trong các biểu hiện của văn hóa, và trong một đất nước có văn hóa cao tì mọi người phải được tự do (và phải biết cách) tranh luận. Việc tranh luận ai là rỏm trên flickr blog trên cũng là điều thú vị và tôi ủng hộ việc tranh luận đó. Nhưng đừng kết luận vội vàng dựa trên một hai thông tin sơ sài thiếu kiểm chứng.

  ReplyDelete
 92. Dây là trường chuyên của Dại Học Mỹ : 17 tuổi di học TS Y Khoa.


  http://www.calstatela.edu/univ/ppa/newsrel/grad10-youngest.htm

  ReplyDelete
 93. Tớ rất thích đọc những tranh luận qua lại giữa 2 bạn Duy Le và Inhainha ở đây, thật thích thú cùng mừng cho thế hệ ngày nay "máu" hơn thời xưa của tớ rất nhiều. Thật đáng phục. Riêng khi đề cập về còm của Ba8 ở trên, bạn Duy Le rất chính đáng khi nêu ra nghi vấn "..... vả lại thông tin của Ba8 chắc gì là chính xác?"; nhưng theo tớ thì bạn Duy Le đã quá vội vàng với câu "Cái trung tâm mà Dr Vũ làm việc là trung tâm kiểm soát không lưu của Châu âu khác xa mấy cái trung tâm vớ vẩn mà Ba8 nói.", đơn giản là tớ chưa hề đề cập tới mấy trung tâm khảo cứu "vớ vẩn" đó bao giờ, phải không?

  Bạn Duy Le hiện theo nghành Computer Science (CS) thì phải? Tớ cũng vậy! Nghề nghiệp của tớ lâu nay là Applied Computer Science với chuyên khoa Pharmaceutical Engineering - GAMP 5 (Good Automated Manufacturing Practice) cho mấy xưởng chế tạo Pharmaceuticals & Medical Devices ở USA và EU. Thực ra PE/GAMP 5 rắc rối cùng phức tạp hơn nghành Kiểm Soát Không Lưu cả ngàn lần vì cũng dùng computerized systems/sensors/electronic signals/digital electronics circuits/systems... nhưng để "chạy" những máy móc tự động (không người) "bé hạt tiêu" với chính xác cao độ cùng control luôn hết mấy môi trường sạch cho Cleanrooms với Class 10, Class 100 (phòng mổ ở bịnh viện hiệu ở Mỹ với Class 10000).

  Trước ngày Thống Nhất tớ đã từng là "Giáo Sư" cấp Trung Học và Đại Học ở miền Nam VN và được nhà nước USA cùng 2 ĐH ở Nam California chứng nhận hồi 1975 là "was a College Instructor at ........ College, 1974-1975" và "was a Science Teacher at ....... Secondary High School, 1970-1974", đọc thì xôm tụ ra phết phải không?, nhưng thực tình thì trong mấy năm học ĐH tớ thường trốn học để đi dạy giờ ở cấp THPT để có tiền chơi bời, và sau khi tốt nghiệp ĐH tớ làm Giảng Nghiệm Viên để trốn lính thế thôi, và mấy chuyện làm "Giáo Sư" linh tinh đó chỉ là nghề tay trái vì chức vụ thực của tớ sau khi tốt nghiệp ĐH là "Giám Đốc" 1 cơ xưởng đông lạnh tôm cá và làm nước đá cho 1 công ty USA & Tây Đức với 12 cái tầu cào tôm ở Nam Hải. Thực ra tớ chẳng tài giỏi gì ở 1 nơi kẻ chột làm vua xứ mù trong cảnh huynh đệ tương tàn thời đó, nhưng với 2 tước "Giáo Sư" cùng "Giám Đốc" thì rất dễ nổ nếu muốn nổ thời đó.

  Nói cho cùng, với kiến thức cùng khả năng GAMP 5 của tớ hoặc của GS Kiểm Soát Không Lưu nào đó thì nay làm được cái gì thiết thực cho VN bây giờ ngoại trừ đứng lớp cho mấy cua Nhập Môn với hàng ngàn sách giáo khoa soạn sẵn từ người khác? Tớ hiện nay charge tụi Tây $500/hr. Ôbama cho đứng lớp (seminar), $240/hr. Ôbama cho tư vấn vĩ mô hoặc master plans, $140/hr. Ôbama cho vi mô hay protocols/reports, $115/hr. Ôbama để viết linh tinh về manufacturing engineering hoặc regulatory compliances, và dĩ nhiên thời gian di chuyển thì tính nửa giá nhưng mấy linh tinh khác thì 5 Sao cùng First Class, thế thôi.

  Hình như mấy trường ĐH thật hiệu bên VN không ai làm quá $500 Ôbama 1 tháng, cùng phần lớn Giáo Sư/Tiến Sĩ đều đi đứng lớp với "nồi cơm điện" và "khẩu trang" thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 94. Khà khà, Bà 8 làm 1 giờ bằng lương 3 tháng của 1 BS BV Chợ Rẫy, sợ thế? Tớ vẫn còn đội nồi cơm điện, nhưng không cần mang khẩu trang để đi làm đây. Biết tại sao không? Ăn ở dơ thì miễn dịch cơ thể sẽ hùng cường.

  Đời sinh viên là đời của mộng mơ cao xa, xem trời bằng cái nắp keng, và tạo cho mình nhiều thần tượng ở khung trời hẹp của giảng đường. Khi ra đời thì tất cả mộng mơ và thần tượng của khung trời hẹp ta biến với cơm, áo gạo tiền và sự nghiệp. Lúc ấy mới thấy sao người ta dạy mình nhiều thế để rồi bây giờ mình chưa xài hết 4 phép tính cộng trừ nhân chia để vào đời? "Bố tiên sư nó cái sự học với hành" đó là câu chửi đổng để biểu hiện cái chán chê của công danh đã đeo mang, nhưng chã được gì. Trong khi vào đời lại cần một sự nghiệp mà cái công danh đã có chẳng giúp gì. Từ ta đây là sinh viên trời cao gió lộng ở trên 9 tầng mây, bỗng rơi tỏm xuống địa ngục chỉ sau 1 tháng vác thân đi xin việc. Sau 1 năm tự lực cảnh sinh đi tìm việc, mọi thần tượng đều biến như bóng ma vô hình. Lúc ấy mới ngồi nhìn lại ta phải làm gì? Và thấm thía với cuộc đời là "Mọi lý thuyết là một màu xám xịt, cây đời vẫn mãi xanh tươi" của đại văn hào người Đức là tuyệt tác.

  Hãy cứ mơ mộng, nhưng đừng thần tượng bất cứ một ai. Vì thần tượng có khi là cái đích làm ta phấn đấu tốt hơn, nhưng cũng là cái giới hạn và cái u mê làm ta không thoát khỏi ao tù nước đọng của tư duy. Ở đâu có nhiều tượng đồng và bia đá thì hầu hết ở đó sự lạc hậu và dối lừa chế ngự.

  Vài dòng buổi sáng,

  ReplyDelete
 95. Quan điểm của em thì phải dựa trên số đông mà nói. Mọi người nói trường chuyên thì ko ổn nhưng em thấy đa phần các học sinh trường Ams ra đều ổn cả đó chứ. Cháu bà chị em khi học lớp 10 trường Ams nó còn biết tổ chức sự kiện ca nhạc, biết đi tìm nhà tài trợ, hồi lớp 6 thì biết tự đi tìm thư viện nước ngoài để học ngoại ngữ (trong khi thằng em nó thì quá tồi trong vấn đề này). Khi ra trường học Ngoại thương thì vẫn là đỉnh của lớp mặc dù nó vừa học vừa đi làm thêm tới 1/3 thời gian. Chưa kể trong quá trình học thì nó còn KD thời trang trên mạng và kiếm đủ tiền chơi và học mà ko xin bố mẹ nó đồng nào. Em có hỏi nó là bạn bè cháu thế nào thì nó bảo bọn nó còn năng động hơn cháu nhiều.

  Còn cái xóm nhỏ lớp em chỉ có 42 thành viên, là lớp chuyên toán tin nhưng khi ra trường còn mỗi mình em làm nghề phần mềm. Người thành công nhất lớp về mặt kd lại là cậu học kém nhất lớp, hiện đang KD với 7 trung tâm BĐS ở HN & SG. 50% số còn lại là tự mở cty riêng và khá thành đạt (về XNK, SX thiết bị điện, công trình truyền thông, v.v...) một số làm "sếp" tại các cơ quan nhà nước như Bộ tài chính, Bảo Việt, v.v.. số ít còn lại làm cho các cty nước ngoài.... Tóm lại chả có ai làm software cả (kể cả 2 top của lớp và có người làm TS vật lý ở Mỹ về) nhưng họ đem cái logic của Toán của Tin ra vận dụng trong XH để thành công.

  Và đây cũng là ý của tôi, là mỗi người có 1 khả năng tiềm ẩn riêng mà ngay cả người đó hay xã hội cũng chưa hẳn đã biết được khả năng đó. Nhưng nếu trên con đường đi thì họ vận dụng những tư duy đã được đào tạo trên trường học (chuyên hay ko chuyên cũng được), trường đời để thành công thì mới có giá trị (thành công của mỗi người là khác nhau và chỉ có trên con đường đi chứ ko phải là cái đích đến).

  Nếu mọi người nói trường Y hay trường BK, trường ĐH QG, v.v.... mới có những thành tựu thì tôi sẽ nói là có hàng trăm trường khác như trường mỏ, trường luật, trường kinh tế, thương mại, v.v... cũng đang đóng góp hàng trăm ngàn người cho XH.

  ReplyDelete
 96. Bạn HL thân,

  Về vụ: 17 tuổi đi học TS Y Khoa. http://www.calstatela.edu/univ/ppa/newsrel/grad10-youngest.htm

  Tớ biết cháu Alex Huỳnh này vì là cháu của 1 đồng môn thời ĐH với tớ bên VN. Thực ra cháu gái này học trường trung học rất thông thường của miền Nam California có những lớp AP như tớ còm trên đây. Hậu duệ VN mình ở đây có nhiều cháu còn "máu" hơn trường hợp này nhiều, rất nhỏ tuổi mà học giỏi khác thường và nhà rất nghèo nên được học bổng từ Bill Gates 1 lèo 10 năm (khoảng 600 nghìn Ôbama) và được 1 lúc cả chục trường ĐH hiệu của USA mời tới để "cho" học cùng cho thêm học bổng khác nữa. Đây là 1 trường hợp "gifted child" và bên California chưa hề có Trường Chuyên kiểu bên VN bi giờ.

  Để các bạn so sánh "trường thường" của California với "trường chuyên" bên VN, dưới đây là trường THPT mà 2 đứa con tớ "phải" ghi danh vì nhà ở trong học khu này, trường này có cả AP và IB. Con gái tớ theo chường trình AP, đậu Bác Sĩ Dược Khoa (Pharm.D.) cách đây 5 năm từ UCSF nay làm cho 1 BV hiệu cho Hollywood stars với lương hơn 130 nghìn Ôbama 1 năm; chú út đang năm thứ 3 ĐH và chắc cũng theo nghề bác Hồ nhà ta vì cuối tuần đều theo mấy xe cấp cứu và học nghề từ mấy ERs ở BV.

  http://nhhs.nmusd.us/

  Bà 8

  ReplyDelete
 97. Có 1 điều tớ băn khoăn là đã có ai làm một ngâm cứu tất cả các học sinh được huy chương Olympic toán, lý, hóa, sinh, etc... trong 40 năm qua bây giờ họ đã làm gì cho tổ quốc và cá nhân gia đình họ cũng như bị chảy máu chất xám ở trời Tây? Liệu có hiệu quả trong những đầu tư như thế này? Hay chỉ là trò làm dự án để kiếm tiền bỏ túi cho các quan giống như làm dự án viết lại sách giáo khoa để các Tiến sư giáo sãi khoe mẽ kiến thức của mình và chỉ viết cho mình học để đầu độc trí não trẻ như thời gian qua?

  Có biết bao nhiêu trẻ học trường làng như tớ vẫn chưa thấy mình hổ thẹn với đời. Như vậy có cần phải làm dự án để tốn tiền dân, trong khi miền sâu, miền xa trẻ phải học trong ngập lụt, cô giáo thì góa chồng, thầy giáo thì bỏ nghề về lại miền xuểi ôì sêng vể khg thể phó thác tương lai con mình những nơi như thế.

  Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 98. Mọi người so sánh kiếm tiền (dạng lương lậu) ở Mỹ và kiếm tiền ở VN thì so sánh làm gì.

  Học khoa học rồi, khi người ta so sánh thì người ta sẽ ở cùng một môi trường, cùng 1 hoàn cảnh,... chứ ko so sánh ở 2 môi trường khác nhau. Ở Mỹ có thể kiếm vài chục K 1 tháng bằng nghề "Neo" thôi.

  ReplyDelete
 99. Bạn VNUNI không đọc kỹ roài,

  Cụ Tám chứng minh là cụ khg là vẩ vưn như cháu Duy Lê bảo là thầy gì Vũ của cháu là vô song dạy ngâm cứu pha học số dzách sao lại bảo khg ai biết ngân kiếu pha học?

  Tớ thì có thực tiễn các đề cương ngâm kiếu pha học ở Hà Lội bắt các thạc sãi và tiến sãi trong Sì goòng làm theo họ thì tớ bảo là họ khg biết ngâm kiếu pha học.

  Còn chiện so sánh là tớ nói hài với cụ để cụ biết làm gì có ngâm kiếu pha học thực sự ở cái xứ này với đã ngộ như thía? Và ai mà chịu học với đãi ngộ như thế? Chí có mấy thằng điên như tớ mới học và ngâm kiếu pha học nên bây giờ mới có chuyện để bàn. Còn ngâm kiếu đúng thì ai lại đem hai nghiệm khg đồng nhất so sánh với nhau? Ý mà ở VN bây giờ ngâm kiếu so sánh 2 nghiệm khg đồng nhất với nhau đầy ra đấy à nha.

  Hổng tin thì cứ đủ sức đi dạy ngâm kiếu pha học ở các trường ĐH VN sẽ thấy các GSTS Hà Lội cho các cháu làm kiểu đó nhiều lắm lắm.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 100. Đọc mãi em ko hiểu bác nói gì ạ. "Ngâm kiếu pha học" là gì ạ? Hình như ở đây nói tiếng lóng hơi nhiều nên đọc không hiểu lắm.

  Em thì em chả care tới mấy bác làm TS hay gì gì đó. E chỉ quan tâm xem họ làm được gì cho XH thôi. Cứ làm ra của cải, giúp được nhiều người khác thì theo em là OK. Cứ như tụi em ở ngoài đó, cả cty hàng nghìn người chỉ có 1 vài người có bằng cấp cao thôi. Nhưng trong cơ quan nhà nước có đầy người tiếng anh ko đọc nổi nhưng vẫn ths, ts như ai. Cái đó thì nhiều lắm mà.

  ReplyDelete
 101. Dear VNUNI, tật của tớ khi diểu cái gì thì tớ nói trại cho vui thôi.

  Bây giờ trả lời đàng hoàng cho Inbduy và Duy Le về ông thầy của các bạn như sau:

  1. Ông thầy Vu của các bạn chỉ là 1 hướng dẫn nghiên cứu trong một lab thuộc về 1 ngành computer thì không thể đủ khả năng dạy về nghiên cứu khoa học được.

  2. Ông thầy Vu của các bạn mỗi năm về 2-3 tuần để dạy nghiên cứu khoa học cho đại học QG TPHCM thì chứng tỏ rằng ông này càng không hiểu nghiên cứu khoa học là gì?

  3. Trường ĐH QG TPHCM mời ông thầy Vu này để dạy nghiên cứu khoa học như là ăn xổi ở thì qua đường thì chứng tỏ trường này cũng chẳng có ai biết nghiên cứu khoa học là gì?

  4. Điều này tôi đã là người vừa trải nghiệm về NCKH ở trường ĐH này.

  Hết còm,

  ReplyDelete
 102. @BS Hải: Trước khi trả lời cái com ở trên của bác, tôi xin hỏi bác vài câu:
  1) Như thế nào mới gọi là đủ khả năng dạy về nghiên cứu khoa học
  2) Bác hiểu nghiên cứu khoa học như thế nào? Bác định nghĩa giùm
  3) Căn cứ nào bác nói trường ĐH QC TPHCM chẳng có ai biết nghiên cứu khoa học là gì? Tôi nghĩ bác đừng có hàm hồ, kết luận võ đóan như thế. Nói vậy là xúc phạm rất nhiều người làm khoa học nghiêm túc ở đó. Tôi có thể cho bác một danh sách rất dài các GS, TS có hàng chục công trình khoa học được công bố quốc tế và theo chuẩn ISI đàng hoàng. Nếu bác cho rằng như thế mà cũng không biết nghiên cứu khoa học thì tôi cũng không biết nói gì với bác nữa. Tôi đề nghị bác rút lại câu nói này. Tôi sẵn sàng cung cấp danh sách những người làm nghiên cứu khoa học rất giỏi trong Đại học QG TP HCM cho bác, nếu bác muốn
  4) Bác trải nghiệm cái gì về NCKH ở trường này? Xin phiền bác nói rõ
  5) Bác nói trường ĐH QG TPHCM chẳng có ai hiểu NCKH là gì-> Chỉ cần 1 phản ví dụ là xong, đúng không? Tôi thấy bác chẳng hiểu gì về khoa học thì đúng hơn. Bác lấy cơ sở gì để kết luận như vậy? Nếu muốn kết luận, ít ra cũng phải có 1 cuộc nghiên cứu đàng hoàng nghiêm túc chứ? vai trò của thống kê ở đâu trong cái kết luận này của bác?
  6) Tôi xin hỏi bác : Bác đã từng làm cái gì có vẻ như là nghiên cứu khoa học chưa? Nếu đã từng làm, phiền bác cho biết nó đã được public ở đâu chưa? Nếu được, bác cho xin danh sách những công trình nghiên cứu của bác. Đóng góp của bác cho giới khoa học? Còn nếu bác chưa bao giờ làm nghiên cứu, thì xin lỗi, tôi nghĩ tốt hơn hết bác không nên nói về vấn đề này

  ReplyDelete
 103. Duy Le có thể tìm những gì Duy Le hỏi ở comment trên trên blog này. Em tìm và hãy đọc những entries mà tôi làm để dạy lại NCKH cho 1 số sau đại học ở trường mà em đang là sinh viên chưa mòn đủng quần nhé.

  Chúc em học giỏi,

  ReplyDelete
 104. Chuyện động trời: Irvine University hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội!

  http://nguyenvantuan.net/education/3-edu/1031-chuyen-dong-troi-irvine-university-hop-tac-voi-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi

  Các GS Dại Học Quốc gia Hà Nội nên lên tiếng, nếu không,thà di về quê nhà, di cày ruộng cho xong !

  ReplyDelete
 105. Khà khà, đó là tư duy giáo dục 20 vạn TS và chạy đua vũ trang kiến thức với Trung Của đấy cụ HL ui.

  Thú thực bây giờ mà nghe ai xưng mình là TS ở cái đất VN này thì tớ hãi hùng lắm lắm.

  ReplyDelete
 106. Chuyện thực sự "động trời" nếu ai đó tung tin UCI (University of California, Irvine) hợp tác với ai đó thì mới đáng nói, vì đây là 1 "trường hiệu" và là "trường công" của nhà nước California với hơn 1/2 sinh viên là hậu duệ của người Việt tỵ nạn mình ở quanh vùng Little Saigon. Irvine là 1 thành phố nhỏ (gần nhà tớ), và cũng là 1 nơi có rất nhiều "Irvine University" tư nhân và hàm thụ được lập ra theo nhu cầu quốc tế, nhất là cho những quan chức cần bằng cấp MBAs, MAs, MSs, hay Ph.D.s để tiến thân ở bên Á Châu.

  Tớ luôn nói hoài, mọi bằng cấp lớn bé không nghĩa lý gì hết ở USA, đó chỉ là 1 điều kiện rất nhỏ để được mời interview qua telephone mà thôi. Cái quan trọng là cái tài, cái sức ứng dụng thực tế, hợp tình, hợp lý, hợp cảnh, hợp môi trường..... vvv.vvv. cho 1 công việc ở 1 thời điểm nào đó.

  Đây là 1 điều căn bản về Văn Hoá, bên VN cần học cho kỹ cùng rút kinh nghiệm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 107. Chủ đề này hay nên em xin phép đưa lên đây nhé:
  http://linkhay.com/link200318/co-phai-truong-chuyen-la-day-lech-hoc-nhoi-cac-ban-trao-doi-nhe

  ReplyDelete
 108. Dear VNUNI,
  Nếu bạn đưa link để bàn luận thì bạn nên đổi tựa là: "Tư duy giáo dục phổ thông". Tớ không muốn lấy cái tựa rẻ tiền theo báo để đưa lên những nơi mà tớ không tham gia. OK?

  Xin cảm ơn,
  ------------------------------

  Hôm nay tớ có chèn cái link bài mới: Người giỏi là người biết hợp tác, chia sẻ nhưng không thấy ai bàn cái sai, cái dở của bài này ở đâu à?

  Thế mà các bạn trẻ bên ĐH QG TPHCM cứ hùng hổ là thầy của họ biết nghiên cứu khoa học đấy!

  Good night,

  ReplyDelete
 109. Đọc bài phỏng vấn đăng trên báo mà bác Hồ vừa giới thiệu, theo tớ qua nguyên tắc statistics cùng xã hội học, những chỉ số IQ hay EQ chỉ có giá trị nhân bản tương đối thực sự ở những xã hội ổn định lâu năm với hệ thống giáo dục trưởng thành và nghiêm túc cho 1 cá thể ngay từ khi lọt lòng trong cả 3 phương diện gia đình, học đường và xã hội. Những chỉ số ngày đã được kiểm chứng (validated) cùng với thống kê rõ ràng qua thời gian.

  Ở những môi trường cùng thực trạng của VN nói riêng và các nước đang mở mang nói chung với quá nhiều outliners cùng unpredictable scenarios..... thì có giá trị hoặc ý nghĩa gì? Hay được dùng trong những tranh luận hoặc ngụy biện của từng cá nhân? Hoặc được dùng như 1 trường phái uyển ngữ theo chiều gió?

  Ai biết 1 khảo cứu khoa học có giá trị thực tiễn nào về những chỉ số IQ hoặc OQ ở VN thì làm ơn cho tớ xin.

  Bà 8

  ReplyDelete
 110. Hehehe,

  Vì méo mó nghề nghiệp lúc đánh máy, câu chót trên đây xin đọc EQ (thay vì OQ). Trong nghề của tớ IQ = Installation Qualification, OQ = Operational Qualification, PQ = Performance Qualification, và RV = Revalidation. Sorry!

  Mà không chừng mấy IQs, OQs, PQs và RVs trong nghành Manufacturing Engineering nay cần được áp dụng cho những trí thức có trách nhiệm về giáo dục và xã hội bên Việt Nam lâu nay.

  Bà 8

  ReplyDelete
 111. Dear cụ Tám,

  1. Cụ phân tích thế thì làm sao mấy em nó hiểu cái sai về đề tài nghiên cứu khoa học của bà TS trong bài báo chẳng có ý nghĩa gì với chuyện IQ và EQ của các em trường chuyên sau này vào đời thì làm sao dám kết luận rằng nghiên cứu đó nói được chúng giỏi hay dở khi vào đời?

  2. Ngay cả những nghiên cứu sơ đẳng chỉ làm thống kê mô tả đơn thuần nhưng họ làm còn không ra ngô ra khoai như thế thì cụ đòi hỏi họ phải làm đến mức cụ hỏi về khảo cứu khoa học có giá trị thực tiễ nào về những chỉ số IQ và OQ thì làm sao được? Theo tôi, thì ngay cả chỉ số Chất lượng lắp đặt (IQ) và chát lượng vận hành (OQ) chưa chắc họ đã từng nghe, thì lấy đâu ra cái để họ có các tiêu chuẩn để đưa vào nghiên cứu, chứ đừng bảo là có những nghiên cứu này hay chưa, cho tôi xin.

  ReplyDelete
 112. Bác Hồ ơi! Thực ra mấy còm trên đây chủ yếu chỉ để mấy cấp Tiến Sĩ cùng quan chức giáo dục liên hệ tự kiểm thảo, cùng giúp tớ thấu hiểu vấn đề IQ và EQ của dân tình bên Việt Nam lâu nay. Tớ nghĩ, ở cấp Bộ GD & ĐT cùng kiến thức cũa những Tiến Sĩ liên hệ trực tiếp đến phạm vi Giáo Dục và Xã Hội VN chắc chắn ai cũng phải có dịp tìm hiểu, bàn luận cùng khảo cứu ít nhiều về những indicators này; còn mấy IQ, OQ, PQ và RV linh tinh kia thì tớ chắc chắn là thật ít ai biết, kể cả mấy Tiến Sãi bên Tây nếu không trong nghành Pharmaceutical Engineering ở mấy nước tân tiến cho thế kỷ 21 này.

  Tớ không nghĩ đề tài "correlational research giữa trường chuyên và trường thường cùng mấy chỉ số IQ, EQ trong xã hội học" cho mấy nghành ĐH linh tinh khác hoặc chính trị học; nhưng ít ra cũng để các cháu hiểu phần nào hiện trạng thiếu căn bản cùng kiến thức hạn hẹp của hệ thống giáo dục và đào tạo không thích ứng cùng chưa hữu hiệu của mấy nước chưa phát triển và trong đó có VN; cũng như để các cháu tự suy tính cách hội nhập hữu hiệu cho chính mình cùng chuyên khoa đã chọn để thích nghi với phong trào thế giới hóa lâu nay, dù có muốn hay không!

  Bà 8

  ReplyDelete
 113. Trường chuyên áp ddarp trong danh sách này http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/Cong-bo-danh-sach-top-200-truong-THPT-nam-nay-928370/

  ReplyDelete
 114. Cảm ơn Duy Lê cái link này. Nếu lấy điểm trung bình thi vào đại học VN để xếp hạng top 200 các trường PTTH Việt Nam thì đó là một cái nhìn rất phiếm diện.

  Đánh giá một trường PTTH tốt hay xấu thì phải đáng giá tổng hợ những tiêu chí sau:

  1. Tư duy độc lập.
  2. Kỹ năng sống
  3. kiến thức tổng quát.

  Không thể lấy điểm 1 cuộc thi 3 môn trong 9 giờ đồng hồ để đánh giá được.

  ReplyDelete
 115. Nguyên văn một bài hát của cháu bé mẫu giáo 3 tuổi(chưa biết đúng sai nhưng nghe rất hay)

  Đánh răng Côn Gát
  Rửa mặt Bi Ồ Rê
  Soi gương chải đầu xinh quá cười khì
  Mặc quần,mặc mặc áo
  Đi giày,đi dép
  Lên xe ra cổng đến trường Hoa Sen
  A,B,C1 vào lớp
  Chúng Cháu Chào Cô Ạ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]