Sunday, July 25, 2010

ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC: BÂY GIỜ MỚI VIẾT

Câu chuyện đường sắt cao tốc mà trong tháng 6/2010 là câu chuyện có tính lịch sử của Cuốc hội Việt Nam khi hoàn thành nhiệm vụ đã giao. Trong lúc mọi người đều hùa nhau bác bỏ, "phản biện" một cách cảm tính, trong đó không thiếu những người gọi là "trí thức" thời đại tự nước trong lẫn nước ngoài hùa nhau phản biện, thì chỉ có vài người, trong đó có cái thằng tôi luôn ủng hộ hết mình qua những entries có tính toán bằng con số thực tế rằng chi tiêu cho nó chỉ có lợi cho dân, và còn tốt hơn vạn lần những đại dự án khác. Hôm nay tôi thử làm chuyện Gúc Gù xem sao với key word: "Đường sắt cao tốc" thì chỉ trong vòng 0.12" có đến 9,05 triệu kết quả. Đây quả thật là một kỷ lục Cuốc tế về câu chuyện hài nước Việt qua mọi thời đại. Rất nhiều ý kiến đình đám phản biện cả những người "khả kính" nước trong và cả "trí thức" Việt nước ngoài, nhưng chưa ai có một bài tính thực hợp lý và cũng không ai biết là chính phủ hiện có bao nhiêu tiền, dự án khả thi hay không? Chỉ quan tâm tới nợ và làm ra không có lãi, nhưng không ai thấy rằng thì giờ là vàng bạc và giao thông vận tải là vấn đề cấp bách của Việt nam để đón chờ cơ hội của suy thoái kinh tế thế giới.

Làm ăn thì phải có nợ nần. Người biết làm ăn là người không bao giờ dùng vốn của mình để làm, mà phải biết dùng vốn nhàn rỗi của người khác để làm ra lợi nhuận. Ngày xưa còn nhớ Ông cố TTg làm đường dây 500KV Bắc Nam, không ít kẻ chê, người cười. Nhưng bây giờ chỉ cúp điện vì tập đoàn điện lực quốc gia tắc trách thì la ầm trời. Nếu không có đường dây 500KV thì lấy lý do gì tìm ra sự tắc trách của EVN vì chỉ chú tâm vào lợi nhuận mà quên đi tổn hại quốc gia? và sai lầm về lý luận cho một mô hình xã hội Việt Nam.

Nhưng chỉ trong cách đây 5 hôm thôi, cũng tại cuộc họp đánh giá kết quả kỳ họp thứ 7 vào tháng 6/2010, ông Nguyễn Xuân Phúc, bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ nói: "Chuyện tạm dừng đường sắt cao tốc là để chính phủ chuẩn bị kỹ hơn, không có sự khác nhau trong quan điểm của chính phủ với Quốc hội như dư luận". Nếu ai là người biết tiếng Việt hiểu câu này của ông Phúc thì nghĩa là Đường sắt cao tốc sẽ làm, nhưng làm kỹ về dự án khả thi, thảo luận kỹ với đối tác, rồi sẽ trình kỳ tới hoặc tới nữa rồi thực thi. Điều này được khẳng định lại hôm nay khi có thông tin là Nhật Bản vẫn hối thúc Việt Nam thực hiện dự án đường sắt cao tốc.

Cũng đúng thôi, có gì là lạ, khi thành phần Cuốc hội ta hầu hết là thành phần được chính phủ cơ cấu, thì làm gì có chuyện Cuốc hội và Chính phủ khác nhau về quan điểm? Có một trang báo nổi tiếng thế giới giật cái tít rất không hiểu vấn đề: Đường sắt cao tốc chia rẻ Quốc hội. Rõ chết cười cho những trang báo một thời đình đám, nhưng gần đây xuống cấp đến tệ hại.

Chuyện nước Mỹ bầu bán Obama cũng chỉ là sắp xếp hậu trường chính trị nước Mỹ làm sao cho có lợi nhất đối với nước Mỹ hòng lấy lòng thế giới sau khi đảng Con voi làm thể diện nước Mỹ xuống cấp trầm trọng. Nó cũng giống như khi JF Kennedy và Bill Clinton lên ngôi trong quá khứ. Việt Nam cũng vậy thôi, Cuốc hội đã mất mặt với dân quá nhiều, nên phải có cái gọi là "veto" một nhát trước khi vào đại hội đảng lần thứ XI để lấy lòng dân chúng chứ? Rồi đâu cũng vào đấy cả thôi. Nhưng thông qua kỳ này có người nổi đình đám và được xem là anh hùng, có người xuống vực để chuẩn bị cơ cấu nhân sự mà thôi. Nó không khác gì sự thương lượng của đảng Con lừa làm việc giữa Hillary và Obama trước kỳ tổng tuyển cử nước Mỹ vừa qua, vì nước Mỹ đang cần chính sách tập trung cho đối nội, giảm thiểu chi phí quốc phòng, để vượt qua khủng hoảng.

Có lẽ dân Việt đang thiếu một tư duy độc lập, mà chỉ là một đám đông dễ bị lôi kéo, nên mới làm chuyện phản biện cảm tính về đường sắt cao tốc. Khi nào dân Việt có dân trí bớt lùn như hiện nay thì mới mong nước Việt phú cường.

Cuối cùng là ai nói gì thì nói, tôi vẫn ủng hộ và vẫn mong dự án này hoàn thành trước khi tôi phủi chân lên bàn thờ ngồi xem con gà cỡi truồng. Ai cá gì tôi cũng cá cượt liền là dự án này sẽ thực thi đúng như lịch trình đã định. 

Asia Clinic, 17h31', ngày Chúa nhật, 25/7/2010

76 comments:

 1. Cháu lần đầu comment, nhưng thiệt sự là rất thích những suy nghĩ và tác phong của bác Hải từ ngày đầu đọc blog bác đến giờ.

  Bữa nay thấy bác nói chuyện HSR này trúng ý quá, phải vào chúc bác Hải luôn khỏe mạnh, viết đều đặn.

  [lđp]

  ReplyDelete
 2. Thưa bác, theo cháu nghĩ, những sự vụ như HSR, sở dĩ dân ta, hay như bạn bè cháu ở trường ĐH cũng không có suy nghĩ giống bác, có lẽ vì kiến thức về kinh tế vĩ mô kém quá chăng?

  Cháu thấy bác có nhiều bài bình luận về kinh tế rất dễ hiểu, xin được mạo muội hỏi hồi thanh niên bác Hải đã đọc những sách gì

  Hoặc giả bác có thể viết một bài chỉ dẫn về chủ đề này, với các tài liệu tham khảo không ạ.

  Biết bác Hải rất bận rộn, nhưng thôi, cứ thử "đề đạt" xem sao. hehe

  [lđp]

  ReplyDelete
 3. Bác nói gì thì nói, riêng em thì em phản đối cái dự án đường sắt này, em phản đối không phải nghe theo báo chí trong và ngoài nước mà là do em đọc một luận chứng kinh tế của 1 bạn đang làm PhD kinh tế bên Mỹ viết rất công phu, hơn 50 trang về cái đường sắt cao tốc này. Em quên mất địa chỉ rồi không biết tìm ở đâu, có bác nào tìm giúp em cái link với.

  ReplyDelete
 4. Hê hê, LDP, tớ còn nợ một bài báo về y tế ngày mai đăng đầu tuần đây, nhưng chưa viết kịp vì nổi hứng với đề tài này nó liên tục với chuyện trí thức Việt.

  Còn với phản đối của IInhainha thì tớ nhờ Lý Toét vào giảng giải có đủ trình để giải quyết và phản biện bất kỳ luận chứng kinh tế nào của bất kỳ PhD nào trên thế giới và trong nước cho rằng VN làm ĐSCT là sai lầm và kỳ Cuốc hội vừa rồi là một kỳ công chứng tỏ vai trò Cuốc hội ta đang mạnh.

  Mến,

  ReplyDelete
 5. Phản Phản biện dự án Đường sắt cao tốc là một công việc rất thú vị, nó vạch trần thói hùa theo báo chí của dân trí xứ ta.

  Luận điểm đầu tiên mà người ta đưa ra đó là ĐSCT là thứ hàng xa xỉ, chỉ những xứ giàu có và có trình độ kỹ thuật đáng kể như Nhật, Đức, Pháp mới dám dùng; ngay cả Mỹ và Liên sô cũng không dùng. Vâng, ý này đúng nhưng đúng cách nay hơn 10 năm. Ngày nay thì sao, các nước làm chủ công nghệ ĐSCT lần lượt là Nhật, Đức, Pháp, Ý, Tây ban nha, Trung quốc và Nam Triều tiên. Còn những nước đang sử dụng ĐSCT là hầu hết các nước châu Âu, tất nhiên trong đó có Nga. Các châu lục khác có vài chục nước có ý định làm ĐSCT. Cho đến nay TQ giữ kỷ lục về số Km ĐSCT đang vận hành.

  ReplyDelete
 6. Các nước hiện đang sở hữu ĐSCT theo alphabet là
  1. Áo
  2. Bỉ
  3. TQ
  4. Phần Lan
  5. Pháp
  6. Đức
  7. Ý
  8. Nhật
  9. Hà Lan
  10. Na uy
  11. Bồ đào nha
  12. Nga
  13. Nam Triều tiên
  14. Tây ban nha
  15. Thụy điển
  16. Thụy sĩ
  17. Đài loan
  18. Thổ Nhĩ kỳ
  19. Anh
  20. Mỹ

  Giả sử sáng mai mở mắt dậy VN có tuyến Hà nội - Hải phòng hay Sài Gòn - Vũng tàu có nghĩa là VN sẽ là ngôi sao thứ 21.

  Ngoài những nước đang có và tiếp tục xây dựng thêm, những nước sau đã qua giai đoạn khả thi và đang thực hiện dự án:
  Á châu:
  1. Saudi Arabi
  Âu châu:
  2. Hy lạp
  3. Bulgaria
  4. Ba lan
  Phi châu:
  5. Algeria
  6. Ai cập
  7. Ma rốc
  8. Nam Phi
  Nam phi khai thác tuyến ĐSCT nhân dịp vồng chung kết cúp thế giới tháng 6 vừa rồi

  Các nước thuê nước ngoài lập dự án
  9. Các quốc gia Vùng Vịnh
  10. Hương cảng
  11. Ấn độ
  12. Nam dương
  13. Ba tư
  14. Do thái
  15. Mã lai
  16. Tân gia ba
  17. Tây hồi
  18. Phi Luật tân
  19. Thái lan
  các châu còn lại
  20. Gia nã đại
  21. Mễ Tây cơ
  22. Ba tây
  23. Á căn đình
  24. Úc
  Thái lan đệ trình dự án ĐSCT tháng 10 năm 2009 với 4 tuyến tổng cộng 2,600km

  ReplyDelete
 7. Phản biện điển hình bất khả thi về kỹ thuật là bài của Tiến sĩ Trần Đình Bá (nhờ inhainha xác minh đồng chí này)nổi bật những ý sau:
  + ĐSCT chỉ chở được hành khách và hành lý xách tay, không chở được hàng hóa
  + Các nước giàu làm ĐSCT để trang trí chứ không vì giá trị sử dụng
  + ĐSCT phụ thuộc vào khí hậu, và khí hậu Vn không thích hợp
  + Cho rằng thi công đồng thời 1570km
  Các ý về kinh tế của Tiến sĩ không cần thiết đưa ra ở đây.
  Ai cũng có thể thấy rằng những lập luận trên đây của Tiến sĩ là không hợp lý và không thực tế.
  Riêng lập luận về chuyên chở hàng hóa, cần phải hiểu ĐSCT là phương tiện thay thế máy bay, là máy bay bay sát mặt đất nên không thể đòi hỏi máy bay phải chở được than kíp lê hay quặng sắt được. Tuy nhiên có air cargo thì sẽ có HSR cargo được.

  ReplyDelete
 8. Một "phản biện" mới nghe có vẻ hợp lý đó là: nâng cấp đường sắt hiện hữu hoặc xây dựng đường bộ cao tốc thay vì xây dựng mới ĐSCT. Cái nào ra cái đó, ĐSCT không thay thế đường bộ hay đường sắt thường.

  Một ý tương tự, đường Hồ chí minh ít xe chạy không khai thác hết công suất. Đường thông xe tốt xe chạy nhanh thấy có vẻ như là đường trống, đường bị kẹt xe người ta lầm tưởng là lưu lượng lớn. Muốn biết lưu lượng bao nhiêu phái "đếm" chứ không "cảm thấy" được. Mặt khác tài xế từ chối chạy vào đường này có thể do trở ngại kỹ thuật chẳng hạn như rủi ro bị cô lập do sạt lở.

  ReplyDelete
 9. Thưa BS Hồ Hãi, anh có chứng cứ gì khi nói là: "...mọi người đều hùa nhau bác bỏ, "phản biện" một cách cảm tính, trong đó không thiếu những người gọi là "trí thức" thời đại tự nước trong lẫn nước ngoài hùa nhau phản biện"? Tôi thấy nhiều người tâm huyết viết nhiều bài rất chi tiết có chứng cứ, chứ không nói không không như anh.
  Ngoài ra, "... Lý Toét vào giảng giải có đủ trình để giải quyết và phản biện bất kỳ luận chứng kinh tế nào của bất kỳ PhD nào trên thế giới và trong nước cho rằng VN làm ĐSCT là sai lầm...". Anh có chủ quan không? Chưa có big name nao dám nói minh biết hết mọi thứ trong lĩnh vực của mình.
  Nếu quả thật hai anh giỏi, hãy viết vài bài chi tiết cho thấy dự án này hiệu quả đi, tôi chỉ tập tành nghiên cứu thôi cũng xin xã thân hầu hai anh vậy. Nói khơi khơi như vậy khó tranh luận lắm. Mà không biết hai anh có đọc báo cáo tiền khả thi của dự án này chưa?

  ReplyDelete
 10. Dear Ancora Imparo,
  Từ từ chúng tôi sẽ giải trình
  Chỉ bác bỏ những ý phản biện không thôi đã quá đủ
  Ngoài những điều có thể chứng minh được, ở xứ ta nhiều điều phải xảy ra rồi mới biết. Chẳng hạn như "đánh cho Mỹ cút" có bao giờ là "khả thi" khi mà số chết của "quân ta" luôn luôn nhiều hơn "quân địch", và những chuyện đã rồi năm 1958 gần đây mới biết.

  Còn "...mọi người đều hùa nhau bác bỏ, "phản biện" một cách cảm tính..." là những thống kê có được trên báo chí, trên internet và cả những phỏng vấn bỏ túi đối với người thân, người quen, đa phần mọi người lập luận giống như ... trên báo điển hình như thế này
  http://vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Xa-hoi/2010/05/3BA1C0D4/
  http://www.tienphong.vn/kinh-te/500955/can-khon-ngoan-tranh-vet-xe-do-cua-nhat.html
  hoặc
  http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/06/3BA1D280/
  http://vneconomy.vn/20100608020521751p0c9920/duong-sat-cao-toc-khong-ai-cam-uoc-mo.htm
  những kẻ mà ngày hôm qua "chống" dự án bô xýt hôm nay chống ĐSCT, đang chuẩn bị chống dự án điện nguyên tử ở Phòng Thành

  ReplyDelete
 11. Tối nay cả nhà tớ đi cafe nhạc cuối tuần, nên trả lời chậm. Cảm ơn LT đã phúc đáp dùm một số vấn đề.

  Dear Ancora Imparo,

  1. Tất cả các công trình công cộng của một quốc gia làm ra không phải vì lợi nhuận ăn xổi ở thì theo kiểu làm ăn kinh doanh mà vì chiến lược lâu dài của quốc gia ấy. Tôi xin ví dụ cụ thể làm đường sắt cao tốc để làm gì?

  2. Có đối thủ cạnh tranh với VN airline đang 1 mình độc quyền kinh doanh hàng không nội địa mà khg ai có thể sống còn. Bằng chứng hãng Tang Tóc của nhạc sĩ Hà Dũng phải chết, vì tôi đã đi Indochina airline rồi, cung cách phục vụ gấp nhiều lần tốt hơn VN airline, nếu không nói là ngang tầm với Cathay hay các hãng trên thế giới. Nhưng khg thể sống được vì Indochina airline không có quyền nhập xăng mà phải mua lại 1 chi nhánh của VN airline. Nhưng khi các hãng mới ra đời tư nhân như Indochina airline không còn thì VN airline không kham nổi các tuyến vận hành nội địa không phải vì không có đủ máy bay mà vì lợi nhuận là chủ yếu. Việc này là do độc quyền mà ra. Độc quyền kinh doanh thì tôi viết khối bài trong blog, bạn cứ đọc.

  3. ĐSCT ra đời là giải quyết giao thông vận tải thời hội nhập. Bạn thử đặt vị trí bạn là 1 CEO của nước ngoài đầu tư vào VN phải vận chuyển bằng tàu hỏa để đi liên lạc công tác suốt chiều dài đất nước khi không đăng ký được vé máy bay thì sẽ ra sao? Giả sử như họ chuẩn bị cho chuyến công tác VN mà pha3io làm việc 2 nới SG và HN, nhưng họ đăng ký vé VIP khg có họ sẽ như thế nào? Hoặc bạn là một doanh nhân muốn sáng ra Nha Trang nghỉ ngơi nửa đêm có mặt SG để sáng mai làm việc thì bạn sẽ dùng phương tiện gì? Máy bay có đáp ứng được khg? tất cả điều ấy sẽ ảnh hưởng như thế nào cho chiến lược thu hút đầu tư, du lịch, gai dịch làm ăn etc... cái mất vô hình đã có ai tính trong luận chứng của mình chưa hay chỉ thấy cái lợi trước mắt kiểu tư duy nông dân đầu tư vào Vinashine để rồi vỡ nợ?

  ReplyDelete
 12. (Tiếp theo)
  4. Bạn chắc chưa đọc phần tôi tính toán là mỗi năm chỉ cần PetroVietnam bỏ ra tiền lãi bán xăng 45 ngày là đủ để đầu tư vào ĐSCT. Đó là chưa tính đến những sản phẩm khác. Thế thì lấy gì mà không làm nổi? Nó còn tốt hơn chán cái dự án nhà máy lọc Dung Quất đang làm mất tiền mỗi năm bao nhiêu USD?

  5. Muốn tớ viết cụ thể có chứng cứ thì tớ phải có con số cụ thể khảo sát hằng năm có bao nhiêu hành khách lỡ chuyến làm ăn, các doanh nhân đi đột xuất vì chuyện tang gia hay chuyện làm ăn phải mất thời gian vàng bạc của họ khi họ phải đi bằng đường bộ mà đường hàng không không thể đáp ứng. Giá cả thực mỗi km xây dựng ĐSCT, khảo sát số hành khách có nhu cầu, và nhiều yếu tố khác nữa mà tùy theo từng mục tiêu đã đề ra. Viết dự án bài bản không khó, khó là khó ở chỗ mục tiêu của dự án đó là gì? Mục tiêu chính trị, mục tiêu kinh tế, mục tiêu văn hóa, etc...

  6. Một đất nước có địa lý vừa dài, vừa hẹp như nước ta thì phương tiện rút ngắn thời gian đi lại không có gì tốt hơn là hàng khg và ĐSCT, thậm chí nên làm Tàu đệm từ trường vẫn tốt chán. Tôi mà làm thì tôi làm luôn tàu đệm từ trường chứ khg làm ĐSCT đâu.

  7. Còn chuyện báo chí hùa là đã có định hướng trước để định hướng dư luận, chứ không phải là các phản biện của các nhà pha học đâu. Tại sao định hướng báo phản biện và phải phản biện để kỳ quốc hội khóa 7 vừa qua phải làm sao làm chậm xét duyệt dự án này sớm còn là bao vấn đề đằng sau như: ngoại giao, giá cả bị phía đối tác ép quá cao, các yếu tố về chính trị giữa các nước có lợi ích trong dự án, etc... mà chỉ có bộ chính trị mới nắm hết. Nếu theo dõi kỹ vấn đề này diễn biến từng sự việc của cuộc họp quốc hội vừa qua sẽ thấy rất rõ sự chỉ đạo phải ngừng duyệt sớm không phải vì phản biện của các nhà khoa học hay các đại biểu QH mà là từ bộ chính trị ban ra.

  8. Nói về đường HCM, nó là chiến lược quốc gia về an ninh cho tổ quốc, không thể lấy lợi nhuận tính vào đây được. Nhìn 1 vấn đề phải có cái nhìn tổng quát mọi mặt, một đại dự án mà chỉ tính lời lỗ thì đâu phải là cái nhìn vĩ mô toàn cục cho quốc gia, mà đó chỉ là cái nhìn của anh nông dân trên những luống cày. Tớ xin ví dụ, bao nhiêu người Việt la làng chuyện biển đảo, nhưng thử hỏi nếu đánh nhau để tranh biển đảo với TQ ta có đánh nổi không? Đó là chỉ nói việc đánh thôi, chưa nói quan hệ giao thương của nông dân trồng vải, cao su, etc... xuất sang TQ bị họ ngưng mua thì thế nào? Nên đâu phải muốn là được và lỗ là không làm? Có những cái lỗ như phải làm, nhưng có những cái lợi lại không nên làm.

  Tạm thời thế. Khi nào phát sinh sẽ trả lời tiếp.

  ReplyDelete
 13. Dạ thưa anh Lý Toét,
  Thiết nghĩ không phải tất cả các ý kiến trên báo chí đều là ý kiến khoa học của các học giả. Có thể nói một số báo chí nào đó "hùa nhau" chứ chưa có chứng cứ nói tất cả các học giả có ý kiến đều a dua. Ngoài ra, có nhiều bài viết có chứng cứ hẳn hoi vì thế có lẽ họ có chủ kiến thật sự (xem thêm ở bộ sưu tập này: http://duanduongsatcaotocbacnam.blogspot.com/2010/05/mot-so-bai-bao-lien-quan-du-uong-sat.html).
  Trong kinh tế không thể "phải xảy ra rồi mới biết" cũng giống vậy, trong y khoa cũng không thể đem sinh mang con người ra đợi "phải xảy ra rồi mới biết". Ngặc nỗi, không như lĩnh vực tự nhiên, có thể làm thí nghiệm, trong kinh tế đành phải lấy kinh nghiệm những trường hợp tương tự để phản biện.
  Tài nguyên thì có hạn còn nhu cầu thì vô hạn cho nên phải sử dụng hiệu quả tài nguyên. Một dự án có thể mang lợi ích cho xã hội nhưng nếu nó không hiệu quả và rủi ro liên quan tới nó nằm ngoài khả năng quan lý thì có thể chưa được đầu tư mà nó phải nhường chổ cho dự án khác hiệu quả và ít rủi ro hơn.
  Phản biện dự án dường sắt cao tốc không có nghĩa là chống chủ trường đầu tư nó mà là chưa an tâm với cách thức mà Chính phủ dự định tiến hành nó. Nếu Chính phủ giải trình được cho Quốc hội và nhân dân một cách thuyết phục thì chắc khó ai có thể a dua mà phản biện dự án này được.
  Tương tự như vậy, các dự án như bauxite và điện hat nhận cũng cần có những kế hoạch được lý giải thuyết phục. Thử hỏi, một dự án nếu được tính toán kỹ thì sao có chuyện sau một thời gian triển khai nó lại "Lập phương án giao thông cho dự án bô xít Tây" (Nguyênhttp://w14.vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2010/07/3BA1E2C8/)?

  ReplyDelete
 14. Khà khà, bạn Ancora Imparo đưa cái link VNexpress ra để nói dự án Bauxite TN là một cái hay đấy. Đố bạn tại sao có chuyện đó và chuyện đó VN có lợi hay đối tác có lợi? Đằng sau cáu đại dư án Bauxite TN đó là cái gì trong ngoại giao và chính trị của một nước nhỏ đang yếu thế nhưng nằm cạnh 1 nước lớn đầy đã tâm? Đó mới là cái nhìn của tổng công trình sư. Còn nhìn cái nhìn có nên làm hay không nên làm thì quá dễ dàng. Tớ chưa bao giờ phản biện chuyện Bauxite vì tớ biết chắc chắn là dự án đó là bất khả thi vì giao thông. Còn nếu cố làm thì sẽ bỏ cuộc giữa chứng. Nếu bạn nào đã từng đi quốc lộ 26 từ Ninh Hòa hay Nha Trang lên Tây Nguyên sẽ thấy việc chuyên chở quặn còn tốn tiền hơn là bán ra quặng. Hehehe, như vậy thì ai làm người ấy lỗ phải hông? TQ sẽ bỏ của chạy lấy người thôi. Khà khà.

  ReplyDelete
 15. Da thưa BS Hồ Hải,
  1. Có nhiều công trình công cộng quốc gia chứ không riêng gì dự án đường sắt cao tốc. Xin đơn cữ những dự án cần giải quyết những vấn đề sau: nạn kẹt xe ở các đô thị lớn, nan mất điện triền miên mùa nóng, vấn nạn giáo dục lạc học, vấn đề bảo đảm chủ quyền đất nước. Tài nguyên quốc gia thì co giới hạn vậy liệu dự án này có thật hiệu quả để các dự án khác phải nhường chổ chưa? Điều này Chính phủ chưa làm rõ, thậm chí còn làm cho người dân lo khi thừa nhận chưa rõ quả xã hội của nó (http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201016/20100418005611.aspx).
  2. Nếu chỉ vì tăng tính cạnh tranh của VA và giải quyết giao thông thời hội nhập mà chấp nhận dự án đường sắt cao tốc thì e chưa thuyết phục. BS cứ nghĩ coi, nếu chỉ tốn 5 giờ để đi từ TpHCM ra Hà Nội mà tốn 2 giờ từ Quận 7 ra ga Hòa Hương thì dự án này có hiệu quả không? Trong khi đó hàng ngày có hơn 7 triệu dân ở TpHCM chịu đựng kẹt xe và có không ít doanh nhân cũng cùng cảnh ngộ.
  3. Cho là BS tính đúng tiền lãi của PV đi, nhưng từ lý lẽ trên, sao không cân nhắc những phương án khác nhau sao cho sử dụng số tiền này hiệu quả nhất mà cứ châm bẩm vào dự án đường sắt cao tốc, khi mà bản thân người trong cuộc vẫn thừa nhận: “Riêng hiệu quả kinh tế của đường sắt cao tốc thì không cao” (http://vneconomy.vn/2010052006442466p0c9920/rieng-hieu-qua-kinh-te-cua-duong-sat-cao-toc-thi-khong-cao.htm)
  3. Đã là một dự án thì phải co tính toán cụ thể và phải co cơ sở cho tính toán đó. Đấy là thiếu sót lớn nhất của dự án này. Chính phủ phải làm chuyện này, khác với BS, chỉ cần nói "Muốn tớ viết cụ thể có chứng cứ thì tớ phải có con số cụ thể khảo sát hằng năm có bao nhiêu hành khách lỡ chuyến làm ăn, các doanh nhân đi đột xuất vì chuyện tang gia hay chuyện làm ăn phải mất thời gian vàng bạc của họ khi họ phải đi bằng đường bộ mà đường hàng không không thể đáp ứng" rồi kết luận dự án hiệu quả.
  4. "Một đất nước có địa lý vừa dài, vừa hẹp như nước ta thì phương tiện rút ngắn thời gian đi lại không có gì tốt hơn là hàng khg và ĐSCT, thậm chí nên làm Tàu đệm từ trường vẫn tốt chán. Tôi mà làm thì tôi làm luôn tàu đệm từ trường chứ khg làm ĐSCT đâu." Trong một đất nước à giáo dục còn nhiều bất cập, để nâng cao chất lượng giáo dục không có gì tốt hơn là mời các big name am hiểu về chuyên môn và hiểu biết Việt Nam tham gia giàng day. Nhưng vấn đề là: cost and benefit!
  5. "Nói về đường HCM, nó là chiến lược quốc gia về an ninh cho tổ quốc, không thể lấy lợi nhuận tính vào đây được." Nếu BS đọc các textbook về cost-benefit analysis thì người ta đã và đang tìm cách định lượng hết cái gọi là "chiến lược quốc gia về an ninh cho tổ quốc". Thí dụ, nêu không có đường HCM mỗi năm ngân sách phài tốn bao nhiêu cho chi tiêu quốc phòng trên cung đường đó, và nếu mất an ninh thì phài chi thêm bao nhiêu để ổn định khu vực đó. Vậy, nếu có dự án đường HCM sẽ tiết giàm bao nhiêu. Tương tự như vậy, các tính toán tần "quốc gia" cũng đước xem xét.

  ReplyDelete
 16. Dear Amcora Imparo,

  1. Giao thông đô thị là hậu quả của những cái đầu thiếu tầm chiến lược quốc gia trong phát triển đầu tư toàn diện, tổng thể trên toàn quốc gia không đồng bộ và không có mũi nhọn cho từng vùng miền. Nó là bài toán nan giải hiện thời. Tớ đã có một và nhiều bài viết về vấn đề này. Ví dụ SG thì Pháp qui hoạch chỉ cho 3 triệu dân, nhưng do đầu tư sai lầm nên làm tình trạng di dân đến quá đông bây giờ nó phải chứa gấp 4 lần số dân mà người Pháp đã tính toán. Vấn đề SG hay HN là vấn đề giãn dân, môi trường và đầu tư mọi mặt an sinh xã hội trên toàn quốc, văn hóa sử dụng tiền của người Việt, etc... chứ không phải vấn đề đơn thuần là mở đường SG nhiều hơn, rộng hơn là có thể giải quyết được. Vì để người dân không tràn về SG và HN thì nhà nước phải phát triển đô thị vệ tinh với điều kiện các đô thị vệ tinh phải đáp ứng an sinh xã hội như giáo dục, y tế, thu nhập, công ăn việc làm, môi trường sống, etc... chứ không đơn thuần như bạn nghĩ.

  2. Giáo dục cần tốt hơn không phải vì cần nhiều tiền mà cần một cái đầu có tầm thiết kế giáo dục quốc gia chứ không phải những cái đầu chỉ biết ăn tiền dự án viết sách giáo khoa hay đầu tư vào trường chuyên làm sai lệch mô hình phát triển cấu trúc dân trí, tâm lý và các mặt bất cập về đạo đức hành vi của sự nghiệp trồng người.

  3. Các nhà kinh tế tài chính chỉ đơn thuần nhìn ở góc độ lãi và lỗ, nhưng không nhìn ở góc độ cân bằng quyền lực trong xã hội, do sai lầm về lý luận tư tưởng để có một triết thuyết tạo ra dẫn đường cho dân tộc gây ra. Nên mới dẫn đến nhiều tha hóa và bất cập. Nhiệm vụ này là của các nhà lý luận và định hướng tư tưởng của dân tộc. Rất tiếc rằng những người này hơn 50 năm qua chỉ biết copy và paste mà chưa ai dám nghĩ, dám làm cái phù hợp cho văn hóa, lịch sử của dân Việt.

  4. Cost and Benefit đối với dân Việt cần khảo sát cho chính xác. Vì đời sống dân mình bây giờ không đến nỗi không đủ tiền để dùng phương tiện sang. Và người tính toán giỏi sẵn sàng tốn vài triệu để đi lại nhanh khi họ làm ra mỗi ngày chục đến trăm triệu thậm chỉ chục tỷ. Số ấy ngày nay không ít ở VN. Thậm chí nếu vì công việc thu lại lợi nhuận lâu dài cũng nên bỏ ra số tiền lớn hơn 1 ngày làm ra để di chuyển nhanh cho công việc. Đó mới là vấn đề mà văn hóa sử dụng tiền của người Việt khi xã hội và thời đại công nghiệp hóa và trí thức. Nhưng vùng đất không biết tiêu tiền là những vùng đất không biết làm ra tiền, luôn nghèo đói. Đó là sự khác biệt giữa SG và các địa phương khác. Vì lưu thông tiền tệ là thước đo sức khỏe nền kinh tế. Mọi sự ách tắc tiền đều dẫn đến xã hội yếu kém về kinh tế.

  5. Vấn đề đường HCM là đúng dù tốn vẫn không tốn bằng thời 1980s mỗi năm cả nước phải chi phí nuôi quân và nuôi những trận đánh sa lầy ở Kambodia lên đến 70% GDP quốc gia!

  Thôi tớ đi ngủ đây, mai bàn tiếp nhen.

  ReplyDelete
 17. Dear bác Hải,

  Theo ý Bác, thì làm ĐSCT là tốt, vậy chứng tỏ cái 'Tâm' và 'Tầm' của lãnh đạo VN cũng không đến nỗi nào.
  Nhưng, nếu được thực hiện, không biết chuyện chung chi hoa hồng sẽ có hay không, và lớn đến mức nào ? Vậy việc họ làm có còn vì 'tâm' và 'tầm' hay không ?
  Cháu thấy bác không lên tiếng vụ Boxit và ĐSCT là đoán bác không phản đối, nhưng sao bác lại lên tiếng chậm như vậy ạ ?
  Làm sao có thể am hiểu triết học để nhìn nhận, phân tích, đánh giá mọi việc được hả bác. Cháu bắt đầu thích thú với triết học từ khi đọc blog của bác, nhưng không biết bắt đầu từ đâu ???

  Nguyễn Hoàng Minh Trị

  ReplyDelete
 18. Boxit thua thấy rõ

  DSCT cũng sẽ thế thôi. Có dự án là có tiền vào túi, tại sao không?

  Cái chính bây giờ là nguồn nước ngọt. Sao không ai nhắc đến thế??

  48% nuớc ngọt VN nằm ở đồng bằng sông cửu long. Nếu CHINA kiểm sóat thuợng nguồn thì VN ta sẽ ra sao?

  Hiện nay ở VN, bào nhiêu % dân số có "Runnung Water"?

  Choi

  ReplyDelete
 19. Minh Trị,

  Trễ rồi con, nhưng trễ mà có còn hơn không. Chú mê triết học từ thời chú còn học cấp II lận. Phải bắt đầu từ những trường phái nhân bản trước, khi chín các trường phái này rồi thì mới đến trường phái phi nhân tính là duy vật luận để không hư người. Và hãy nhìn sự vật hiện tượng qua lăng kính triết học để làm nền tảng cho thực hành và tư duy. Học đâu là hành đó, không học suông để rồi nó biến theo lý thuyết. Thực ra chúng ta đang nói là chúng ta đang dùng triết học để trình bày, nhưng chúng ta không đưa được nó về các phạm trù, qui luật mà người ta đã đúc kết mà thôi.

  Hehehe, 10% là tiền lo cho dự án, theo như thông tin từ báo chí đã nói, 90% còn lại không biết có hao mòn. Nhưng 70% đầu tư vào ĐSCT là của tiền dân, 30% còn lại là vay ODA. Đó là những gì tớ đã viết trên blog trong tháng qua, con tìm lại để xem nhé.

  Theo chú, các lãnh đạo VN rất sáng suốt trong chiến lược thuận anh Tàu và thảo anh Mỹ. Họ chỉ vì bản năng của con người lo cái riêng, bỏ quên cái chung, mà làm hư hại quốc gia dân tộc, đó là bài toán khó trong một hình thái xã hội thời chiến, không còn phù hợp với thời bình. Nhưng họ không dám thay đổi, vì thay đổi là đồng nghĩa mất đi cặp phạn trù danh lợi mà họ đang có vẹn toàn.

  Mến,

  ReplyDelete
 20. Xin được góp thêm cho vui với Acona.

  1. Có nhiều công trình công cộng quốc gia chứ không riêng gì dự án đường sắt cao tốc. Xin đơn cữ những dự án cần giải quyết những vấn đề sau: nạn kẹt xe ở các đô thị lớn, nan mất điện triền miên mùa nóng, vấn nạn giáo dục lạc học, vấn đề bảo đảm chủ quyền đất nước. Tài nguyên quốc gia thì co giới hạn...

  -> Tôi nghĩ chúng ta không nên đánh đồng các vấn đề an sinh xã hội kia với đường sắt. Là bời cái đem ra làm HSR có phải là tiền của ta đâu. Nước ngoài họ thèm vào cho chúng ta vay mà xử lý mấy chuyện kia. Họ chỉ muốn ta làm HSR thôi.

  2. nếu chỉ tốn 5 giờ để đi từ TpHCM ra Hà Nội mà tốn 2 giờ từ Quận 7 ra ga Hòa Hương thì dự án này có hiệu quả không? Trong khi đó hàng ngày có hơn 7 triệu dân ở TpHCM chịu đựng kẹt xe và có không ít doanh nhân cũng cùng cảnh ngộ.

  -> Tôi không nghĩ có thể mất 2h đi từ quận 7 qua ga Saigon, là bởi vì người mua vé sẽ tự biết cân nhắc thời gian, chọn giờ di chuyển cho hợp lý. Nếu thế, ta thử đặt tình huống tương tự với máy bay. Vậy cuối cùng ta sẽ đi bằng thứ gì?


  3. sao không cân nhắc những phương án khác nhau sao cho sử dụng số tiền này hiệu quả nhất mà cứ châm bẩm vào dự án đường sắt cao tốc, khi mà bản thân người trong cuộc vẫn thừa nhận: “Riêng hiệu quả kinh tế của đường sắt cao tốc thì không cao”

  -> hiệu quả kinh tế có thể chưa cao, nhưng hiệu quả vô hình khác nó chắc chắn sẽ cao. Tôi cứ tưởng tượng cảnh một công chức có nhà ở Nha Trang, sáng sớm bắt HSR vô SG làm việc, biết bao nhiêu cái lợi to.

  Ý kiến này của bạn (nghi ngờ lợi ích của HSR) cũng giống ý kiến nghi ngờ điện thoại di động ngày xưa vậy.

  3. Đã là một dự án thì phải co tính toán cụ thể và phải co cơ sở cho tính toán đó. Đấy là thiếu sót lớn nhất của dự án này.

  -> bác Hải đã ngầm nói (và cả nói to) nhiều lần rồi bạn ạ. Chính phủ họ không thiếu người tính đâu, họ tính xong cả rồi đấy chứ. Những thiếu sót ta thấy được là những thiếu sót "cần thiếu sót" mà thôi hehe

  có xài phí được của bọn Nhật một đồng mới lạ, chứ ở đó mà mấy mươi tỷ đô.

  4. Trong một đất nước à giáo dục còn nhiều bất cập, để nâng cao chất lượng giáo dục không có gì tốt hơn là mời các big name am hiểu về chuyên môn và hiểu biết Việt Nam tham gia giàng day. Nhưng vấn đề là: cost and benefit!

  -> Đây không hẳn là vấn đề tiền bạn ạ. Nếu bạn đọc một bài viết rất chi li của TS Quốc Anh, tốt nghiệp Harvard, so sánh việc về VN hay ở lại Sing, thì bạn sẽ thấy, ngoài tiền, ngoài lợi ích, người ta còn phải được thở nữa. Chuyện này sao bạn suy nghĩ nhẹ nhàng thế nhỉ?

  5. nêu không có đường HCM mỗi năm ngân sách phài tốn bao nhiêu cho chi tiêu quốc phòng trên cung đường đó, và nếu mất an ninh thì phài chi thêm bao nhiêu để ổn định khu vực đó. Vậy, nếu có dự án đường HCM sẽ tiết giàm bao nhiêu. Tương tự như vậy, các tính toán tần "quốc gia" cũng đước xem xét.

  -> Đường HCM là chuyện của các nhà quân sự, các kinh tế gia như bạn sao lại xăm soi nhỉ? Bắn một quả hỏa tiễn giá 1 triệu đo để phá một cái bong ke giá một trăm ngàn đô thì lợi ích thế nào? Tôi nghĩ đường HCM mang lại cái lợi lớn về thời gian, đến lúc cần 1 con đường như vậy cho mục tiêu quân sự, thì có đổ hết cái lợi lộc tiết giảm (mà bạn nói) trong hai hay ba chục năm cũng không thể làm kịp.

  ReplyDelete
 21. Trước hết tôi xin phép BS Hồ Hải cho tôi được “nói nhiều” trên blog này. Nếu có phiền xin lượng thứ. Sau đó, tôi xin khẳng định bản thân tôi không chống chủ trương đầu tư bất kỳ dự án nào có lợi cho đất nước miễn Chính phủ phải làm rõ cho tôi an tâm rằng dự án đó hiệu quả ở mức cần thiết đầu tư; nếu không, thì có thể tôi sẽ phản biện. Thiết nghĩ đấy là trách nhiệm của công dân và là quyền của người đóng thuế.
  Dạ thưa LĐP,
  1. Hoạt động chi tiêu của Chính phủ cần phải có dự án để tính toán coi hiệu quả không, và vì vậy mới cần tới các ban ngành như Tài chính, Kế hoạch đầu tư và các ngành chủ quản khác. Bất kỳ dự án nào cũng bao gồm các nội dụng (1) tài chính: xem xét chung cuộc dự án có dòng tiền ra so với dòng tiền vào như thế nào, có bù đắp được chi phí cơ hội của dòng tiền ra và hiệu quả không? (2) nội dung kinh tế: xem xét dự án ra đời thì nền kinh tế được gì và mất gì, cái được so với cái mất làm cho nền kinh tế tốt lên hay kiết quệ đi, và cuối cùng là (3) nội dung xã hội: xem xét coi khi dự án ra đời thì thành phần người dân nào được hưởng lợi chính. Như vậy, một dự án tiêu tốn số tiền khổng lồ như vầy, nếu đúng như bạn nói là "không nên đánh đồng các vấn đề an sinh xã hội" thì chỉ cần nhiêu đó đủ để quan ngại về nó rồi.
  2. Chúng ta không nên suy nghĩ "Là bời cái đem ra làm HSR có phải là tiền của ta đâu". Lý do thứ nhất, đây là số tiền chúng ta vay và chúng ta phải trả nợ. Một dự án mà bản thân nó không tạo ra hiệu quả thì lấy đâu ra tiền để trả nợ? Có phải sẽ tạo nên gánh nặng nợ nần cho quốc gia? Lý do thứ hai, cho dù dự án có hiệu quả trả được nợ, chúng ta cũng phải cân nhắc tới chi phí cơ hội để xét có nên đầu tư không. Chúng ta không thể vay vô tận, đến một mức nhất định (theo GDP) chúng ta phải dừng lại cho nên vay để thực hiện HSR chúng ta phải hy sinh dự án khác, hay còn gọi là chi phí cơ hội.
  3. Nếu quả thật như là “Nước ngoài họ thèm vào cho chúng ta vay mà xử lý mấy chuyện kia. Họ chỉ muốn ta làm HSR thôi” thì chúng ta càng nên cân nhắc kỹ. Dự án ODA như tên gọi của nó lẽ ra phải giúp nước chủ nhà thực hiện các dự án thiết thực nhất cho sự phát triển của nền kinh tế. Việc cho vay này của Nhất thực chất họ chỉ muốn bán được hàng hóa và công nghệ, vậy nếu không bàn tính kỹ thì rất có thể sẽ rơi vào bẩy của họ.

  ReplyDelete
 22. (tt)

  4. “Tôi không nghĩ có thể mất 2h đi từ quận 7 qua ga Saigon, là bởi vì người mua vé sẽ tự biết cân nhắc thời gian, chọn giờ di chuyển cho hợp lý. Nếu thế, ta thử đặt tình huống tương tự với máy bay. Vậy cuối cùng ta sẽ đi bằng thứ gì?”. Về vấn đề này, thử hỏi bạn trong một ngày có bao nhiêu % dân chúng các thành phố lớn có nhu cầu di chuyển xa, trong khi đó phần lớn họ cần giao thông thuận tiện trong địa bàn gần để tiện việc làm ăn và sinh hoạt. Hãy làm một phép tính so sánh thử hiệu quả việc đầu tư đường sắt cao tốc để tiết kiệm thời gian cho một bộ phận rất nhỏ người dùng nó với hiệu quả việc hiện đại hóa hệ thống giao thông đô thị để phần đông dân chúng sử dụng. Nên nhớ rằng phần đông dân chúng này có không ít hơn số doanh nhân như những người dùng đường sắt cao tốc. Vậy, nếu Chính phủ không đủ tiền nên phải lựa chọn dự án này mà bỏ qua dự án khác thì điều này phải cân nhắc để chọn cái tốt hơn. Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường có định hướng XHCN thế thì khi đầu tư các dự án Chính phủ phải ưu tiên người hưởng lợi là phần đông quần chúng chứ không phải chỉ có các doanh nhân và người thu nhập cao. Vấn đề này dự án đường sắt cao tốc không thuyết phục.
  5. “hiệu quả kinh tế có thể chưa cao, nhưng hiệu quả vô hình khác nó chắc chắn sẽ cao.”. Xin LĐP chỉ bao thêm, tại sao biết hiệu quả vô hình cao mà không tính toán ra cụ thể để chứng minh hiệu quả kinh tế cao. Không thể nói, có hiệu quả vô hình cao mà không cho thấy nó là gì được.
  6. “Tôi cứ tưởng tượng cảnh một công chức có nhà ở Nha Trang, sáng sớm bắt HSR vô SG làm việc, biết bao nhiêu cái lợi to”. Không biết LĐP có nhớ trong comment trước tôi có phân tích vấn đề lợi ích và chi phí không? Cả nước bỏ ra ngần ấy tiền cho một số lượng nhỏ người hưởng thụ như vậy liệu dự án có hiệu quả không? Trong khi đó lại rất cần tiền để đầu tư cho vô số công trình khác mà người hưởng lợi lại là số đông dân chúng?
  7. “Ý kiến này của bạn (nghi ngờ lợi ích của HSR) cũng giống ý kiến nghi ngờ điện thoại di động ngày xưa vậy.” Bất kỳ một ý tưởng đầu tư nào chưa tính toán kỹ đều bị nghi ngờ cho nên điều đó là bình thường. Điều bất thường là, ý tưởng đầu tư chưa được tính toán kỹ mà lại được tin là hiệu quả!
  8. “bác Hải đã ngầm nói (và cả nói to) nhiều lần rồi bạn ạ. Chính phủ họ không thiếu người tính đâu, họ tính xong cả rồi đấy chứ. Những thiếu sót ta thấy được là những thiếu sót "cần thiếu sót" mà thôi hehe”. Xin thưa rằng, chính người có ý tưởng đầu tư và lập dự án phải là người phải cung cấp chứng cứ cụ thể chứ không phải công chúng quan tâm tới dự án. Chừng nào dự án vẫn còn bị quan ngại thì có nghĩa là dự án chưa thuyết phục và như vậy sẽ chứa đựng nguy cơ rủi ro cao. “Đổ mồ hôi trong thao trường để ít đổ máu ngoài chiến trường” tuy so sánh hơi khập khiển, nhưng có thể dùng trong trường hợp này.
  9. “Đây không hẳn là vấn đề tiền bạn ạ….Chuyện này sao bạn suy nghĩ nhẹ nhàng thế nhỉ? “. Đồng ý với bạn vấn nạn giáo dục hiện nay không chỉ do thiếu tiền. Trong phần phân tích của tôi ở chổ này tôi đang nói về vấn đề cost and benefit cho nên chỉ đề cập tới tiền.
  10. “Đường HCM là chuyện của các nhà quân sự, các kinh tế gia như bạn sao lại xăm soi nhỉ? Bắn một quả hỏa tiễn giá 1 triệu đo để phá một cái bong ke giá một trăm ngàn đô thì lợi ích thế nào? “ Trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần sử dụng tài nguyên của cải hiệu quả và như vậy đều cần người tính toán, đó là các nhà kinh tế. Tại sao đối với dự án đường sắt cao tốc LĐP đem cái lợi ích vô hình ra để cho rằng nên đầu tư còn trong trường hợp này bạn lại không làm đúng nguyên tắc như vậy? Mà cũng có thể không hiệu quả thật nếu chỉ làm đúng y như điều bạn nói.

  ReplyDelete
 23. Chúng ta bàn luận về ĐSCT mà quên đi cái việc sơ đẳng nhất là định nghĩa nó cái đã, tránh khỏi những ngớ ngẩn cùng loại với "ông nói gà, bà nói vịt"

  Đường sắt cao tốc (ĐSCT) là gì? ĐSCT là loại hình vận tải Hành Khách bằng đường sắt có tốc độ cao hơn đáng kể so với Đường sắt thông thường. Người ta quy ước đường sắt có tốc độ thiết kế trên 200km/h (hay 120 mph) được gọi là ĐSCT.

  Thông thường người ta hiểu lầm rằng ĐSCT phải theo khuôn mẫu như Shinkansen, ICE hay TGV tức là loại tàu có hình dạng hợp khí động học, đầu kéo và toa xe kết thành một khối có tốc độ tối đa ít nhất là 350 km/h hay 200 mph. Và họ cho rằng tàu hỏa cao tốc là thứ phương tiện xa xỉ, cốt chỉ nhằm mục đích "trang trí" cho đất nước, hình như chỉ dành để chở những chính khách da mặt đỏ như nhuộm phẩm hoặc những đại gia ký những công ta triệu đô hay ít nhất là những nhà giàu xúng xính trong com lê vét tông cà vạt.

  ReplyDelete
 24. Toi chang biet gi nhieu ve DSCT VN va cung chang biet gi de ban luan,Tuy nhien toi thay do la 1 du an dau tu vo cung to lon va lau dai doi voi VN,nhung du an co tam voc nhu vay no anh huong den kinh te,chinh tri,xa hoi.... Doi voi nhung nuoc giau co thi 50-60 ty dollars trong vong 5-10 nam khong gi la lon lam nhung doi voi VN thi do la 1 mon tien rat "vi dai",neu tinh toan khong can than thi hau qua that khong luong cho tuong lai(tu mon no 50-60 ty co the bien thanh hang tram ty la chuyen rat de dang).
  Song song voi du an DSCT, Viet nam con rat nhieu du an quan trong va cap bach khac nhu giao duc,y te,ky nghe,nong nghiep,nang luong,phat trien do thi v.v... Lieu Vietnam co kha nang,tien bac de dau tu va phat trien dong bo hay chup cai nay bo cai kia?Muon no thi kho nhung tra no lai cang kho hon...co khi phai tra bang nhung thu vo gia cua dat nuoc nua!
  Mot vai y kien nho,xin cac ban dong gop va ban luan them.
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 25. Hì hì, các bạn cứ bàn luận thoãi mái, tớ không ngại và không xóa hay cản bất kỳ một phản biện nào có tính xây dựng mà khg đả kích cá nhân là tốt hết.

  Về dự án này tớ xin tóm tắt lại cho dễ bàn: Nó được dự tính là 56 tỷ USD, thực hiện trong vòng 30 năm, chi phí làm dự án là 10%. Trong 56 tỷ đó thì tiền của VN đóng góp lấy từ thuế của dân là 70%. 30% còn lại là vay từ ODA có thể từ Nhật hay ở nước khác. Công nghệ thì từ Nhật, nhưng thực hiện công nghệ có thể là nước khác làm mà Nhật có thể chỉ bán thương hiệu. Thời điểm bắt đầu làm là 2020, chứ không phải ngay bây giờ.

  Mọi người bàn xem có khả thi không?

  ReplyDelete
 26. to Ancora Imparo

  hehe, lây lắm mới được tranh luận sảng khoái thế này. Thú thật tôi đọc xong còm của bạn thì thấy là quan điểm chúng ta khác nhau thôi.

  Cũng giống như hai nhà trung trung như nhau, nhưng lại có con muốn đi du học. MỘt nhà thì nói, ôi giời, kinh tế thêm chật vật mà qua đấy biết có nên cơm cháo gì không? Nhà kia thì, thôi kệ, dẫu sao nước ngoài nó vẫn hơn nước trong.

  @Lý Toét

  Rất cám ơn định nghĩa rõ ràng của LT.

  Như vậy rõ ràng HSR chỉ làm tăng tốc độ của đường sắt cổ điển hiện giờ, chứ không hề làm giảm tải trọng của nó phải không ạ?

  Nếu thế chừng vài mươi năm nữa thế giới họ tiễn đường sắt "LSR" vô bảo tàng thì chúng ta chắc sẽ thấy rõ lợi ích nhãn tiền thôi.

  ReplyDelete
 27. Bác Lý Toét kể ra 20 nước sở hữu ĐSCT, trong đó có Anh và Mỹ.

  Bác Thuyết nói, hiện chỉ có 11 nước làm ĐSCT. Anh và Mỹ chưa có (nguồn: http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/06/3BA1D280/).

  Hoặc hai bác thu thập thông tin khác nhau; hoặc khái niệm ĐSCT của hai bác khác nhau; hoặc cả hai lý do trên.

  Nhờ bác Lý Toét và các bác khác giảng dùm. Đa tạ.

  ReplyDelete
 28. Tôi không biết bác Lý Toét là ai, nhưng tôi nghĩ thông tin của bác ấy xưa nay là chánh xác.

  http://en.wikipedia.org/wiki/High-speed_rail_by_country

  trừ khi wiki sai thì tôi chịu tiếng PR bậy bạ vậy :)

  ReplyDelete
 29. @ LĐP, trong định nghĩa ĐSCT tôi đã tô đậm và viết hoa chữ Hành Khách. Cũng như Đường bộ, Cao tốc hay Thấp tốc là những lựa chọn chứ không phải cái nào tốt hơn cái nào ở mọi phương diện. Từ khi có Tàu bay (plane) Tàu bò (train) vẫn tồn tại và phát triển. Có điều chắc chắn là từ khi có cách mạng về cơ giới khởi đầu bằng máy hơi nước của James Watt thì người ta đã loại bỏ phương tiện gia súc kéo với tư cách là phương tiện phổ biến. Tuy nhiên không vì thế mà laọi bỏ tuyệt đối, chẳng hạn cảnh sát vẫn dùng ngựa.

  @ Le Nam, bạn nhờ Gúc sĩ là thấy ngay mà. Nước Anh có High Speed 1 là tuyến sang Âu châu, có lẽ bác Thuyết nghĩ rằng họ xài ké của Pháp chăng. Tuyến High Speed 2 Luân đôn đi đến Tô cách lan họ đang thực hiện. Ở Mỹ có ĐSCT California hẳn ai cũng biết. Dự án 8,500 dặm ĐSCT đã thông qua trong đó tiền CP Mỹ phải lót tay cho nhà thầu quãng 5 tỷ Mỹ kim.

  Cảm ơn các bạn đã có những câu hỏi có giá trị.

  ReplyDelete
 30. Hihihi, ai đời Le Nam lại đi tin một nhà văn đi phản biện một lĩnh vực pha học tự nhiên ứng dụng dzậy trời?

  Tớ đã bảo trong bài chính roài, đây chỉ là trò thổi kèn Vuvuzela trên khán đài thôi. Kẻ đá bóng, người chuyền bóng cho một cuộc chạy đua giờ chót vào chính trường đang chờ đợi ở đầu năm 2011. Có kẻ rơi xuống vực thì có kẻ đánh bóng mình theo chỉ đạo để ngoi lên chứ? Nhưng kẻ đánh bóng mình thì quá non cơ, nó cũng giống Các ông nghị này mấy lần trước thôi.

  ReplyDelete
 31. Các bạn thân,

  Hồi tháng 6 tớ có dịp dùng DSCT từ London chạy ngầm dưới biển để tới Paris và từ đấy nếu muốn mình có thể qua Brussels, Bỉ hoặc Geneva, Thuỵ Sĩ hay các thành phố xa hơn ở Âu Châu rất nhanh chóng và tiện lợi. Tớ thích DSCT hơn là đi máy bay vì rẻ, nhanh cùng bớt rườm rà vì mấy chặng kiểm soát an ninh ở phi trường.

  http://www.seat61.com/London-Paris-train.htm

  Thực ra ai đó nghĩ ra kịch bản để Quốc Hội VN "Chuẩn 56 tỉ Ôbama" xong thì mới bắt đầu nghiên cứu tỉ mỉ.... thật cao siêu và rất mị dân cùng dư luận thế giới! Tựa như con tớ xin 1 số tiền lớn để đầu tư nhưng khi tớ hỏi: làm cái gì?, làm sao?, làm với ai? lời lỗ thế nào? khi nào có lời? chắc không? vv... vvv.... thì con tớ trả lời "cứ chuẩn tiền đi đã rồi mới tính!" Ái chà, chuẩn 56 tỉ Ôbama mà không biết chi tiết...... chiêu này hơi khó nghe đó nha. Nhưng với quá nhiều phản biện cùng ủng hộ từ Quốc Hôi VN, báo chí trái phải, trí thức trong và ngoài nước tớ ngộ ra là mọi người đã hồ hởi đóng góp vào 1 tay tư vấn để xây cái DSCT này rồi vì đã nó được "Chuẩn" từ 1 chỉ đạo đâu đó trước rồi nhưng chưa biết phải làm sao. Đưa cho Quốc Hội để "bác", buồn 5 phút nhưng "tất cả" đều có lợi về mặt, nhất là bộ Giao Thông, kể cả Công An cùng Hội Việt Kiều Yêu Nước.

  Chờ xem,

  Bà 8

  ReplyDelete
 32. Bà 8 có hiểu nhầm gì chăng? Dự án ĐSCT đã có nghiên cứu sơ khả thi tức là mới chỉ tính toán chi phí và nguồn chi trả, chưa làm tới giai đoạn nghiên cứu khả thi tức là bàn tới lợi ích và mất mát. Cuốc hội ok có nghĩa là bật đèn cho công tác nghiên cứu khả thi, công tác này sẽ tiêu tốn khoảng 2 tỷ Mỹ kim. Hiện nay chưa bàn đến việc thực hiện dự án.

  Trường hợp này tương tợ với việc con bác đề nghị "con định đi chỗ nầy chỗ nọ, trước mắt để xem có nên đi không, bố cho con $5 ăn sáng". Phải ăn sáng uống cafe đã rồi mới nghĩ ra được.

  Nước mình chưa giàu nên không chơi sang, mần việc nào chắc việc đó.

  ReplyDelete
 33. Hihihi, coi bộ phản biện và đồng tình ở đây pha học và hàn lâm hơn ở Cuốc hội nhỉ?

  Thôi các bạn bàn tiếp nhen, tớ đi nghỉ trưa cái để chiều làm một entry khác cho các bạn có chỗ open discussion phỉ chí tang bồng để trả nợ núi sông.

  LT này thâm hơn nhọ nồi. Hehehe.

  ReplyDelete
 34. Thưa BS Hồ Hải,
  Nhân anh có đề cập tới dự án 500KV tôi có suy nghĩ này. Giá như Chính phủ làm một cái tổng kết coi dự án này hiệu quả hay không thì hay biết mấy. Tôi còn nhớ, những ý kiến phản biện trước đây về dự án này cho rằng nếu dùng số tiền như đầu tư cho đường dây này mà đầu tư các nhà máy điện ở nhiểu khu vực thì sẽ hiệu quả hơn. Cho nên, không thể phủ nhận dự án 500KV không có ích cho xã hội, mà là có thật sự hiệu quả hơn so với dự án khác mình bỏ qua không lựa chọn?
  Thưa anh Lý Toét, khi trao đổi với anh chị trên blog nay, tôi assume la mọi người đều đang theo định nghĩa về đường cao tốc và diễn cảnh sử dụng nó như Chính phủ trình Quốc hội hay như họ công bố qua báo chí.
  Cuối cùng, cám ơn mọi ý kiến đóng góp cho tôi.

  ReplyDelete
 35. @Bác Lý: Em gục rồi, nhưng phải hỏi cho kĩ để chắc cái khái niệm rồi mới si tư tiếp được.

  @Bác Hải: Em chưa có tin ai đâu ạ.

  ReplyDelete
 36. Dear Le Nam, cụ 8 đã đưa cái link về đường sắt cao tốc của Anh đi Pháp có giá vé bán rõ ràng rồi còn gì mà không tin? Nó ở đây, tớ chèn link vào để có gì mai mốt Nam cho con du học ở Anh thì vào đặt mua online giá vé rẻ bèo.

  Tất cả điều này chứng minh ông GSTS Nguyễn Minh Thuyết có 3 cái láo:
  1. Viết láo về trí thức.
  2. Phản biện láo về ĐSCT.
  3. Làm social science (art) nhưng đi phản biện láo về natural science, nhưng cả nước tin sái cổ, khi ông bảo Anh không có ĐSCT.

  Thế bạn tin chưa?

  ReplyDelete
 37. Thành ngữ xứ ta có câu "Nói vậy mà hổng phải vậy". Chẳng hạn nước Úc chống bom hạt nhân một cách điên cuồng nhất, nhưng việc ngày mai Úc có vũ khí nguyên tử cũng dễ dàng như lấy chìa khóa trong túi.

  Đế quốc Hồng Mao già cỗi, họ hầu như không chế tạo gì cho thế giới nhưng họ sở hữu những kỹ thuật tối tân nhất và làm việc với trách nhiệm cao nhất. Người Anh chế tạo xe Roll Royce không nhằm mục tiêu lợi nhuận và hãng xe này không thuộc sở hữu của nước Anh. Vụ rò rỉ dầu ở vùng Vịnh có thể nói trách nhiệm không thuộc về BP nhưng họ đã chịu thanh toán toàn bộ tổn thất.

  ReplyDelete
 38. Dear BS Hồ Hải

  Như thông tin trong link BS đưa thì đi từ Pari tới Brussel mất 39 bảng (1 161 000 VND) cho 264 km.Vậy là đi từ Nha Trang đến SG (400 km) giá vé khoảng 1,7 triệu. Không biết thế có phải là rẻ với những người nhiều tiền không nhỉ. Vở kịch ĐSCT sắp hạ màn rồi. Xem mấy bác Nghị chém gió cũng thấy vui.

  ReplyDelete
 39. Dear NVP,

  Giá cả đó là giá của châu Âu. Tính ra đi từ Pháp sang Bỉ mà rẻ hơn 1 vé xem trận cầu Primary League của Anh là rẻ chứ? Ở VN làm sao làm theo giá đó được? Ví dụ như 1 loại thuốc nhập từ Pháp về cho 1 bệnh lý thì về VN luôn rẻ hơn ở Pháp bạn Phú ơi.

  Ý bạn hạ màn là sao? Làm hay ngưng?

  ReplyDelete
 40. Việt Nam có cần đưa người lên Mặt Trăng không?

  Tại cuộc hội thảo về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, theo tường thuật của Vietnamnet, Tổng giám đốc tổng công ty Đường sắt Việt Nam (chủ đầu tư), ông Nguyễn Hữu Bằng khẳng định: Lúc này chỉ bàn cần thiết xây dựng [đường sắc cao tốc] hay không. Các vấn đề vốn, trả nợ, đầu tư... sẽ nói ở giai đoạn sau. Nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lã Ngọc Khuê cũng có ý kiến: Chưa cần bàn làm như thế nào mà bàn có nên làm hay không.

  Thiệt tình chưa thấy ai nói bất kể những nguyên tắc sơ đẳng của kinh tế học như thế.

  Nhu cầu của con người là vô hạn trong khi nguồn lực có giới hạn. Vì thế, mới có một trong những định nghĩa của kinh tế học như thế này: Kinh tế học là việc nghiên cứu cách thức các cá nhân và xã hội, với nguồn lực hạn chế, đưa ra những quyết định sao cho thỏa mãn tốt nhất nhu cầu và ước muốn của họ”.

  Nếu đặt ra những câu hỏi:

  - Có nên xây dựng những đại học tốt nhất, có ký túc xá sang như khách sạn 5 sao cho sinh viên hay không?

  - Có nên xây các biện thự hoành tráng rồi phát không cho tất cả mọi người dân không?

  - Có nên đưa người lên thám hiểm Mặt Trăng không?

  Dĩ nhiên câu trả lời là nên quá đi chứ. Vấn đề là chúng ta có nguồn lực để làm được những chuyện đó hay không.

  Thảo luận về dự án đường sắt cao tốc là lập ra những giả định về nguồn lực rồi đối chiếu với lợi ích tài chính, lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội để cuối cùng mới quyết định có nên làm hay không. Không dưng đi bàn có nên làm hay không, mọi chuyện vốn liếng tính sau, đó không phải là duy ý chí là gì?

  Riêng về đề tài này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã từng đăng một bài rất công phu của Nguyễn Xuân Thành (Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright). Xin trích lại dưới đây để mọi người cùng tham khảo.

  ReplyDelete
 41. Liệu có hiệu quả

  Viễn cảnh những đoàn tàu hỏa siêu tốc chạy dọc theo chiều dài đất nước để kết nối hầu hết các trung tâm kinh tế và đô thị lớn luôn hấp dẫn với những người nắm giữ vai trò điều hành vĩ mô, những chuyên gia trong ngành đường sắt và hành khách đi tàu tiềm năng.

  Sau nhiều năm nung nấu, đến nay ý tưởng xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam dần dần đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) định hình. Đó là dự án đầu tư xây dựng một tuyến đường đôi hoàn toàn mới để vận chuyển hành khách với công nghệ hiện đại nhất, có tốc độ trung bình 300 ki lô mét/giờ và tốc độ tối đa 350 ki lô mét/giờ.

  Tổng vốn đầu tư được ước tính là 55,85 tỉ đô la. Toàn tuyến có tổng chiều dài 1.570 ki lô mét. Thời gian xây dựng dự án sẽ là 25 năm từ 2010-2035. Dự kiến sau khi hoàn thành, tàu nhanh Hà Nội - TPHCM sẽ mất 5 giờ 38 phút và tàu thường là 6 giờ 51 phút.

  Những người ủng hộ phương án đường sắt cao tốc Bắc-Nam cho rằng trước sau gì thì nhu cầu đi lại của hành khách giữa hai trung tâm kinh tế lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM đồng thời đi qua các vùng dân cư tập trung cao cũng đòi hỏi phải có tuyến đường sắt đạt tốc độ 300-350 ki lô mét/giờ, tương ứng với ngưỡng cao tốc phổ biến trên thế giới hiện nay.

  Những người phản đối dự án cho rằng tổng vốn đầu tư gần 56 tỉ đô la, chiếm tới 60% GDP là quá lớn đối với một nước nghèo như Việt Nam. Lượng hành khách dù có thể tăng nhanh, nhưng cũng không đủ để đảm bảo doanh thu để trang trải cho chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

  Hơn thế nữa, đường sắt cao tốc không cho phép chạy hỗn hợp giữa tàu khách và tàu hàng. Cái cần đầu tư bây giờ là nâng cấp đường sắt khổ hẹp hiện hữu thành tuyến đường đôi tiêu chuẩn để vừa hỗ trợ vận chuyển hành khách với tốc độ 150-200 ki lô mét/giờ, vừa hỗ trợ hoạt động vận tải hàng hóa từ các tỉnh đến những cảng biển cửa ngõ lớn của quốc gia.

  Đối với một dự án quy mô lớn và phức tạp như đường sắt cao tốc Bắc-Nam thì người ta luôn có thể đưa ra những lập luận ủng hộ hay phản đối mà thoạt nghe đều có lý. Tuy nhiên, một dự án đầu tư không thể được quyết định thực hiện hay hủy bỏ dựa trên những tuyên bố hùng hồn hay những luận điểm khôn khéo.

  Quyết định đầu tư phải được dựa trên một phân tích tài chính cũng như kinh tế khách quan về lợi ích và chi phí. Tức là, dự án thực hiện hay không tùy thuộc vào việc lợi ích do nó tạo ra lớn hơn hay nhỏ hơn chi phí của nó.

  ReplyDelete
 42. Lợi ích và chi phí xét trên khía cạnh tài chính

  Lợi ích về mặt tài chính chính yếu của dự án là doanh thu từ vé. Còn chi phí của dự án bao gồm chi phí đầu tư cố định, chi phí bảo trì và chi phí vận hành.

  Tổng doanh thu từ vé sẽ phụ thuộc vào giá vé và số lượt hành khách. Ngoài chi phí đầu tư cố định và chi phí bảo trì cố định, chi phí hoạt động của dự án cũng phụ thuộc vào lượng khách đi tàu.

  Tổng số lượt hành khách đi lại bình quân trên toàn tuyến Bắc - Nam hiện nay là 60.000 lượt người/ngày trên tất cả các phương thức đường bộ, đường không và đường sắt. Chúng ta có thể đưa ra một dự báo lạc quan nhất là lượng hành khách sẽ tăng bình quân 10%/năm từ nay đến 2020 , rồi sau đó tăng 5% từ 2021-2035. Như vậy, vào thời điểm mà toàn tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam sẽ đi vào hoạt động thì tổng nhu cầu hành khách trên hành lang giao thông Bắc - Nam sẽ là 356.000 lượt người/ngày.

  Theo quy hoạch giao thông, đến năm 2035, đường sắt sẽ chiếm 20% tổng số lượt khách trên toàn tuyến Bắc-Nam, tương đương với 71.200 lượt người/ngày. Đây là một mục tiêu rất lạc quan vì vào năm 2008 đường sắt mới chỉ chiếm 6% về hành khách luân chuyển.

  Để thu hút khách, Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã đề xuất mức giá đường sắt cao tốc là 50 đô la/1 chiều Hà Nội - TPHCM, tương đương với giá vé đường sắt và đường bộ hiện hữu, và chỉ bằng một nửa giá vé hàng không. Dựa trên các thông số này thì tổng doanh thu dự kiến của đường sắt cao tốc Bắc-Nam sẽ là 1,3 tỉ đô la/năm.

  Việc ước tính chi phí vận hành và bảo trì phải dựa vào các hệ thống đường sắt ở các quốc gia khác. Theo số liệu của các hệ thống đường sắt cao tốc ở các nước phát triển, chi phí bảo trì hệ thống đường sắt đôi là 84.000 đô la/ki lô mét/năm. Còn chi phí vận hành thấp nhất là 6,25 cent/hành khách/ki lô mét.

  ReplyDelete
 43. Chi phí bảo trì và vận hành bao gồm chi phí lao động, năng lượng và thiết bị. Đối với Việt Nam, thiết bị sẽ phải nhập khẩu và chi phí sẽ tương đương với chi phí quốc tế. Chi phí năng lượng ở Việt Nam hiện cũng có mức tương đương.

  Chi phí lao động ở Việt Nam hiện bằng 1/20 so với các nước phát triển. Nếu giả định chi phí lao động, năng lượng và thiết bị cùng chiếm tỷ lệ một phần ba trong tổng chi phí bảo trì hay vận hành, thì ở Việt Nam chi phí bảo trì bằng 57.400 đô la/ki lô mét và chi phí vận hành bằng 4,27 cent/hành khách/ki lô mét. Tổng chi phí vận hành và bảo trì sẽ là 1,83 tỉ đô la/năm.

  Một hạng mục chi phí quan trọng là chi phí đầu tư ban đầu 55,85 tỉ đô la. Trong tổng vốn đầu tư này, dự kiến Nhà nước sẽ cấp vốn từ nguồn ngân sách và vay ODA 38 tỉ đô la để đầu tư cơ sở hạ tầng. Nếu Chính phủ Nhật Bản cho vay toàn bộ số vốn này với lãi suất ưu đãi nhất là 1%/năm, thì tiền lãi phải trả mỗi năm sẽ là 380 triệu đô la.

  Phần vốn 17,85 tỉ đô la còn lại để tài trợ cho chi phí đền bù giải tỏa và mua sắm đầu máy, toa xe sẽ do ĐSVN tự huy động. Dự kiến lạc quan nhất là ĐSVN sẽ huy động được hai phần ba nguồn này từ vay nợ thương mại quốc tế và trong nước với lãi suất 6%/năm và một phần ba còn lại là lợi nhuận từ việc phát triển và kinh doanh quỹ đất dọc theo tuyến đường.

  Như vậy, nghĩa vụ trả lãi của ĐSVN là 674 triệu đô la/năm.Theo bảng tính ở trên, vào năm 2035 khi toàn tuyến đường sắt đi vào vận hành, lợi ích ròng của dự án có giá trị là âm 1,6 tỉ đô la. Và đây là kết quả có được với các điều kiện tốt nhất như: chi phí đầu tư không gia tăng; một phần lớn vốn đầu tư được tài trợ bằng ODA lãi suất ưu đãi và một phần có được từ quỹ đất; việc triển khai đúng tiến độ; lượng hành khách đạt mục tiêu đề ra; chi phí vận hành tương đương với mức quốc tế ở các hạng mục phải nhập khẩu và rẻ hơn hẳn ở các hạng mục sử dụng lao động trong nước.

  ReplyDelete
 44. Câu hỏi đặt ra về mặt bản chất thì tại sao dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam khi đi vào hoạt động lại tạo ra một khoản thâm hụt tài chính lên tới 1,6 tỉ đô la một năm? Câu trả lời nằm ở một đặc tính nan giải của dự án. Để cạnh tranh với các phương thức vận tải khác trong việc thu hút khách, dự án có mức giá vé cạnh tranh là 50 đô la/lượt. Nhưng mức giá này thậm chí không đủ để bù đắp cho chi phí vận hành vào bảo trì hàng năm.

  Để không bị thâm hụt tài chính, mức giá phải cao hơn (ví dụ như 100 đô la/lượt). Nhưng với mức giá này thì đường sắt lại không thể cạnh tranh được với đường hàng không với thời gian ngắn hạn và giá vé cũng cạnh tranh, đặc biệt là hàng không giá rẻ. Ngay cả đường bộ cũng sẽ là phương thức cạnh tranh khi hệ thống đường bộ cao tốc 120 ki lô mét/giờ cũng dự kiến sẽ được hoàn thiện vào thời gian 2030-2035.
  Lợi ích và chi phí xét trên khía cạnh kinh tế

  Mặc dù một dự án có thể không hiệu quả về tài chính nhưng vẫn nên làm nếu lợi ích kinh tế của nó lớn hơn chi phí kinh tế. Đó luôn là hy vọng của của những ai ủng hộ một dự án đầu tư công. Ngoài lợi ích tài chính từ doanh thu vé tàu, một lợi ích kinh tế đáng kể là chi phí tiết kiệm thời gian.

  Thời gian bay giữa Hà Nội - TPHCM là 2 giờ. Nếu cộng thêm thời gian đợi, thời gian đi tới và từ sân bay, thì tổng thời gian đi đường hàng không vào khoảng 5 giờ. Thời gian đi đường sắt cao tốc bình quân là 6 giờ và như vậy vẫn không cạnh tranh được với đường hàng không về mặt thời gian. Lợi ích tiết kiệm thời gian chỉ có đối với các tuyến ngắn từ Hà Nội và TPHCM tới các địa điểm ở miền Trung, nhưng cũng không đáng kể (1-2 giờ).

  So với đường sắt hiện hữu (29,5 giờ), đường sắt cao tốc tiết kiệm 23,5 giờ. Nếu hệ thống đường bộ cao tốc Bắc-Nam được hoàn thiện với vận tốc trung bình 100 ki lô mét/giờ thì thời gian đi xe khách sẽ chỉ còn 17 giờ. Thời gian tiết kiệm nếu đi đường sắt cao tốc thay vì đường bộ là 10,5 giờ. Như vậy, tính bình quân thì hành khách đi đường sắt cao tốc sẽ tiết kiệm được 17 giờ/chuyến.

  Câu hỏi đặt ra là một giờ tiết kiệm trong đi lại có giá trị bằng tiền là bao nhiêu? Nếu một người đi lại vì mục đích công việc thì thời gian đi lại là thời gian không thể dùng để tạo ra thu nhập. Do vậy, giá trị một giờ đi lại sẽ tương đương giá trị một giờ thu nhập. Mức thu nhập của những người thuộc nhóm 20% thu nhập cao nhất trong khu vực thành thị (nhóm được giả định sẽ sử dụng đường sắt cao tốc) năm 2006 là 2,488 triệu đồng/tháng.

  ReplyDelete
 45. Với tốc độ tăng thu nhập bằng tốc độ tăng GDP và một người lao động làm việc 20 ngày/tháng và 8 giờ/ngày thì giá trị thời gian của một giờ làm việc vào năm 2035 bằng 5,34 đô la/giờ (tương đương 10.253 đô la/năm - một con số khá cao). Với 71.200 lượt hành khách/ngày, mỗi hành khách tiết kiệm 17 giờ và mỗi giờ có giá trị 5,34 đô la, thì lợi ích tiết kiệm thời gian trong một năm sẽ là 2,36 tỉ đô la.

  Hai nhóm lợi ích kinh tế nữa là lợi ích giảm tai nạn giao thông và lợi ích phát triển đô thị. Do việc lượng hóa các lợi ích này là không thực tiễn nên chúng ta tạm thời bỏ qua.

  Khác với chi phí đầu tư tài chính, chi phí đầu tư kinh tế bây giờ là cả khoản 55,85 tỉ đô la vì nếu không thực hiện dự án thì số vốn này có thể thực hiện cho các mục đích khác. Nếu sử dụng nguồn vốn này cho những dự án khác, thì suất sinh lợi ít nhất cũng phải là 5%/năm. Vậy, về mặt kinh tế, chi phí vốn hàng năm sẽ là 2,79 tỉ đô la.

  Một lần nữa, với các thông tin đầu vào thuận lợi nhất thì dự án vẫn tạo ra một khoản thiệt hại kinh tế ròng vào năm vận hành toàn bộ hệ thống là 966 triệu đô la. Bản chất của vấn đề là trong chi phí đầu tư kinh tế của dự án thì tương tự hay thậm chí còn cao hơn so với các nước khác, thì lợi ích lại không nhiều vừa do lượng hành khách không đủ lớn, vừa do Việt Nam chưa đủ giàu để có giá trị tiết kiệm thời gian đáng kể.

  Liệu lợi ích giảm tai nạn giao thông và phát triển đô thị hàng năm mà chúng ta chưa tính tới có thể được gần 1 tỉ đô la để bù đắp cho khoản thiệt hại kinh tế này?

  Thứ nhất, các dự án phát triển đường bộ cao tốc và đường hàng không cũng sẽ đem lại lợi ích về giảm tại nạn giao thông và phát triển đô thị.

  Thứ hai, thay vì phải bù đắp khoản thiệt hại gần 1 tỉ đô la nếu làm đường sắt cao tốc, chúng ta có thể dùng số tiền hàng năm này (trong vòng 40-50 năm) để trực tiếp phát triển đô thị mới và xây dựng hệ thống an toàn giao thông, từ đó đem lợi ích còn lớn hơn.

  Thứ ba, lợi ích của việc phát triển đô thị do đường sắt cao tốc đem lại chưa chắc đã lớn nếu nó tác động theo hướng tiếp tục khuyến khích lao động di cư ra Hà Nội và vào TPHCM thay vì giữ lao động tại các tỉnh.

  Tóm lại, xét cả trên khía cạnh tài chính lẫn kinh tế, nếu triển khai tại thời điểm hiện tại thì dự án Đường sắt Cao tốc Bắc - Nam sẽ tạo ra chi phí đầu tư và vận hành cao hơn là lợi ích vận chuyển hành khách có thể đem lại ngay cả khi dự án đạt được những điều kiện tốt nhất. Nói một cách khác, số vốn 55,85 tỉ đô la nếu huy động được thì cũng nên dành để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng khác có suất sinh lợi cao hơn.
  http://nguyenvanphu.blogspot.com/2010/05/viet-nam-co-can-ua-nguoi-len-mat-trang.html

  ReplyDelete
 46. Duy Le không cần phải copy và paste mấy bài phản biện vớ vẩn này đâu. Vì tôi đã từng vắt chân chữ ngũ cười vào mũi những bài này trong tháng qua rồi.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 47. Các kinh tế gia, kể cả những người nghiêm túc nhất mắc sai lầm ở điểm sau: họ chỉ xét duy nhất hiệu quả kinh tế dự án với tư cách là người khai thác dự án đó.

  Với đầu tư tư nhân, căn cứ để thực hiện dự án là lời - lỗ. Với dự án nhà nước thì khác, hiệu quả dự án thể hiện như sau:
  Hiệu quả kinh tế
  Hiệu quả xã hội
  Hiệu quả chính trị
  hiệu quả an ninh
  và nhiều hiệu quả không thấy được và những hiệu quả chỉ có lợi ích cho toàn xã hội

  Cho nên hôm trước báo chí ơ ta đăng dự án 8,500 dặm ĐSCT bên Mỹ tốn hết có mười mấy tỷ đô. Tiền này không phải giá trị xây lắp của dự án mà là tiền chính phủ Mỹ lót tay cho các nhà thầu tư nhân thực hiện dự án, uyển ngữ gọi là "bù lỗ".

  ReplyDelete
 48. Cụ Lí luôn chí lý - Thực tình tớ không biết chuyện VN cần chi 2 tỉ Ôbama để khảo cứu kỹ lưỡng về dự án DSCT, vì tưởng là tụi Japs đã làm hộ rồi, nên toàn nghe về con số 56 tỉ Ôbama để xây dựng nay mai như đinh đã đóng cột.

  Thế thì Nhà Nước VN càng cần nên làm hơn, vì với 2 tỉ Ôbama để nghiên cứu những hiệu quả về đầu tư ngắn và dài hạn, kinh tế vĩ và vi mô, xã hội miền và từng địa phương nhỏ, chính trị cho cả XHCN và Tư bản, cùng an ninh trên mọi lãnh vực... như Cụ Lí 8 ở trên, thì chắc chắn mọi tốt xấu lời lỗ đều có dịp được phân tích cùng phản biện tỉ mỉ bởi trí thức và chuyên gia khắp nơi. Trên lý thuyết, 2 tỉ Obama sẽ đủ trả lương cho hơn 80 ngàn trí thức với lương tháng $500 trong 2 năm trường để nghiên cứu tỉ mỉ dự án này, và nếu chưa chắc chi thêm 3-4 tỉ Ôbama cho vài năm sau đó để kiểm chứng. Thế là chắc ăn chứ gì? Và nói lỡ dại là sau đó nếu Quốc Hội lại bác nữa thì ít ra Nhân Dân cũng đỡ phải chi 50 tỉ Ôbama kia.

  Lợi nhuận chán! Thấy chưa?

  Bà 8

  ReplyDelete
 49. Dạ phải ạ, trong Binh pháp đây là kế "Giương Đông Kích Tây". Mục đích chính của việc rùm beng ĐSCT đó là lờ đi Luât Thuế Nhà Đất. Không thu thuế nhà sẽ lấy thuế xăng để bù vào.

  ReplyDelete
 50. Kính thứa Lý toét,
  Tôi cho rằng anh chủ quan khi nói rằng "Các kinh tế gia, kể cả những người nghiêm túc nhất mắc sai lầm ở điểm sau: họ chỉ xét duy nhất hiệu quả kinh tế dự án với tư cách là người khai thác dự án đó.". Đường link này là một ví dụ cho thấy không phải như điều anh nói:
  http://www.fiscalreform.net/index.php?option=com_content&task=view&id=892&Itemid=52

  Ngoài ra, cho dù dự án có nhiều hiệu quả thì vẫn phải chỉ rõ hiệu quả cụ thể như thế nào chứ không thể liệt kê ra tên gọi rồi nói có hiệu quả một cách không không. Cũng như khi một loại thuốc nào hiệu quả hơn loại thuốc khác ở những điểm nào thì phải có chứng cứ chứ không thể nói chung chung mà không chỉ rõ ra được. Khoa học mà nhất là khoa học khi được ứng dụng trong thực tiển luôn cần có bằng chứng cụ thể.

  Kính thưa BS Hồ Hải, trong khoa học, có thể đúng hoặc sai. Nếu cho rằng ai sai thì BS nên có một bài viết phải biện cụ thể cái sai đó chứ nếu "vắt chân chữ ngũ cười vào mũi" thì chưa chắc các bài đó sai, vì cũng còn một khả năng khác là có thể do BS chưa hiểu nó nên mới như làm như vậy.

  Khoa học nào, đi đến tận cùng cũng có cái tinh túy của nó. Ở đâu cũng có big name hết cho nên những big name trong kinh tế không tệ đến nỗi không nhận ra những sai lầm sơ đẳng như đã đề cập. Chưa kể, trong thực tế có tình trạng arbitrage: nếu trong kinh tế ít người giỏi quá thì nhu cầu có người giỏi sẽ cao, vì vậy đãi ngộ sẽ tốt, thế thì "hào kiệt" sẽ nhãy vào. Cho nên chắc chắn những sơ đẳng như trên ít khả năng tồn tại. Đành rằng, khoa học kinh tế hiện nay chưa hoàn chỉnh, như nhiều khoa học khác, nhưng nếu nói nó quá tệ như thế thì không.

  BS Hồ Hải và Lý Toét cho rằng những người ủng hộ dự án là chủ quan, a dua và suy nghĩ phiến diện thì nên chỉ ra họ sai bằng các bài viết thuyết phục. Báo chí chắc chắn sẽ đăng tải và như vậy nhiều người sẽ học tập hơn. Chính phủ cũng cần lắm những bài như vậy. Với bút lực của hai vị chắc không tốn nhiều thời gian đâu.

  Nếu có gì không phải mong chỉ bảo và lượng thứ.

  ReplyDelete
 51. Hử???? Tại sao lại có vụ "Thuế Xăng Nhớt" ở mấy xứ có dầu thô tài nguyên thiên phú? Nhà nước Venezuela cũng moi dầu thô từ lòng đất lên như bên VN, bán xăng cho dân còn rẻ hơn nước lã, khỏi thuế!

  http://en.ce.cn/subject/EnergyCrisis/ECworld/200605/12/t20060512_6934874.shtml

  Có lần USA bị vài sự cố, tài tử hề Hugo Chávez kiêm Chủ Tịch Nhà Nước độc tài XNCH Venezuela gởi xăng chùa qua cho dân nghèo bên Cali. xài thả cửa.

  Đây cũng là 1 bài học đến lãnh đạo VN hầu rút kinh nghiệm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 52. Dear Ancora, bác bỏ lập luận của các kinh tế gia là thú vui của tôi. Trước hết xin đưa ra một tiền đề là: không có cái gọi là "khách quan", tất cả chỉ là chủ quan vấn đề là lập luận có thuyết phục hay không mà thôi. Ví dụ câu chuyện "VN thắng Mỹ", đối với Trung ương điều đó đúng tuyệt đối, với nhân dân VN - chưa chắc, có khi họ là người thua; Mỹ tất nhiên không nhận thua rồi vì nếu thua thì phải bồi thường chiến phí.

  ReplyDelete
 53. Da thưa Lý Toét,
  Thú vui của tôi hơi giống với của anh. Nhưng tôi không "bác bỏ lập luận của các kinh tế gia" mà là coi họ còn thiếu sót gì để tìm cách bổ khuyết mà cải tiến chúng. Tôi chưa làm được gì đáng kể nhưng đó nó là thú vui.

  "không có cái gọi là "khách quan"" là câu nói chưa khách quan. Làm sao anh dám cho rằng mình biết hết mọi thứ? và anh có phương pháp nào để quy nạp rằng "không có gì là "khách quan""? Nếu nói: Trong vấn đề A, B, C... có chứng cứ cho thấy "không có cái gọi là "khách quan"" và chứng cứ của anh làm cho người khác cũng đồng ý với anh thì thất sự câu phát biểu của anh được coi là "khách quan" rồi. "Khách quan" không nhất thiết là tuyệt đối đúng mà là với kiến thức nhân loại tại thời điểm anh phát biểu thì cơ sở cho lời nói đó là tốt nhất, mà chưa ai phủ nhận được. Với chứng cứ y khoa hiện nay, nếu nói rằng con người đã thật sự chết thì không thể hồi sinh chắc khó mà cho là chủ quan?
  Ví dụ Việt Nam thắng Mỹ của anh để nói về khách quan và chủ quan thì không chuẩn. Vì anh vi phạm nguyên tắc cố định các nhân tố khác khi phân tích một nhân tố. Ngoài ra anh cũng cần xác định nghĩa thế nào là "thắng" trước như anh đã định nghĩa thế nào là tàu cao tốc. Ví dụ nếu định nghĩa "thắng" là đạt được mục tiêu của mình là thống nhất đất nước thì... có lẽ không ai phủ nhận Việt Nam đã thắng Mỹ?

  ReplyDelete
 54. Một cách cảm tính, tôi ủng hộ đường sắt cao tốc. Phá nhiều rồi, xây được cái gì thì cứ xây, nợ tính sau. Đã kinh doanh, ai chẳng nợ, "thằng" Mỹ là "thằng" nợ nhiều nhất, nhưng ai cũng sợ nó, chỉ có Việt Nam là không sợ (!).
  "Của mua là của được", cứ mua đi rồi sẽ có cách.
  Việt nam quá dài, đất nước thì hẹp, mấy chục năm "giải phóng" mà vẫn dùng đường sắt từ thời Pháp.
  Giải quyết được vấn đề giao thông, Bắc - Nam đi lại thuận tiện, người dân sẽ hiểu hơn về văn hoá vùng miền, dân trí nâng cao thì sẽ bớt khổ.
  Các cụ bảo " đi một ngày đàng, học một sàng khôn "; không đi, ở nhà, lúc nào cũng "nhất mẹ, nhì con thôi".

  Vài ngu ý như thế!

  HQ

  ReplyDelete
 55. Khoa học lý luận Mác - Lê nin khẳng định rằng: ai nắm quyền lực người ấy nắm quyền phân phối sản phẩm xã hội.
  Sản phẩm sau khi phân phối cho tiêu dùng cá nhân còn lại sản phẩm công. Sản phẩm công là gì? Là trụ sở các cơ quan công quyền; Là tài sản của những Tập đoàn nhà nước; là những nơi công cộng như quảng trường công viên; là các phương tiện công cộng do nhà nước đầu tư như tàu bay, tàu hỏa cao tốc, xe bus. Trong những tài sản công ấy nhân dân được sử dụng cái gì lại tùy luật lệ mỗi nước. Chẳng hạn phần đông các nước trên thế giới ngày nay mở cửa Nhà quốc hội cho dân chúng vào xem các vị Dân biểu họp, tất nhiên nhân dân ở nhiều nước khác không được hưởng quyền này. Còn lại Nhân dân chỉ được sử dụng không hạn chế các tài sản công như quảng trường, công viên, đường bộ và các phương tiện giao thông công cộng. Đây là Quyền bởi vì ở nhiều xứ chẳng hạn như Ba Tư dân có tiền cũng không thể đi bằng máy bay Boeing.

  Quyền được sử dụng xe lửa cao tốc là một cơ hội hiếm hoi của dân Việt. Nếu không đầu tư vào đây mà đầu tư vào những nơi khác như đóng tàu hay khai thác dầu khí thì nhân dân không được hưởng gì cả bởi vì tàu Hoa sen phải đắp chiếu vì giá cước quá đắt và giá xăng đắt đến mức mà mỗi ngày công chỉ mua được chừng 2 gallons, cụ 8 nghe cụ ấy cười cho.

  Dễ thấy là Hà Nội chống dự án lát đá Hồ Gươm trị giá 50 tỷ đồng cho hậu quả công trình dở dang. Sài Gòn không ai phản đối nên vỉa hè đá xẻ Granite dần dần thay thế gạch terrazo.

  ReplyDelete
 56. Dear Ancora,
  Ý tôi nói là Ai vỗ ngực tự xưng mình khách quan chỉ là ngụy biện thôi. Tôi không phủ nhận cái khách quan là cái mà người ta phải đổ mồ hôi và cả máu để tìm hiểu nó.

  Trở lại chuyện thắng - thua, ông Kiệt nói triệu người vui triệu người buồn, dân Việt nằm trong triệu người nào vậy. Ngày 15/8/1985 trên hạm Missouri Đồng minh thắng Nhật thua, cả 2 bên cùng thừa nhận chân lý ấy một cách tâm phục khẩu phục.

  ReplyDelete
 57. Dear Ancora Imparo,

  Bây giờ nói chuyện khoa học về khách quan và chủ quan nhé. Hồi xưa học vật lý PTTH có hệ qui chiếu phải hông? Tùy theo hệ qui chiếu mà sự kiện không gian, thời gian sẽ thay đổi. Trong tư tưởng cũng vậy, tùy theo hệ qui chiếu mà hệ tư tưởng cũng đúng sai. Vì tất cả các hệ quy chiếu là do con người đặt ra. Tôi ví dụ: nếu ngày xưa ông bà mình đặt tên cho điện là điên thì ngôn ngữ bây giờ mình cũng bảo điện là điên thôi.

  Như vậy tấc cả cái khách quan mà ta tưởng là khách quan nó cũng đi ra
  từ chủ quan chọn cái mốc quy chiếu mà thôi. Hay nói chủ quan của chủ
  quan là khách quan theo tân toán học.

  Quay lại vấn để ĐSCT, khi một nhà kinh tế đứng nhìn nó dưới con mắt
  kinh tế đơn thuần chỉ có bán dịch vụ để kiếm lãi, thì nó lỗ và có hại. Khi các nhà khoa học ứng dụng nhìn dưới con mắt của họ thì khả thi về mắt khoa học kỹ thuật. Khi các nhà hoạch định chính sách nhìn dưới con mắt của họ thì thấy nó đúng. Khi các nhà chính khách nhìn con mắt chiến lược lâu dài của quốc gia thì thấy nó phải làm. ect... Tổng hòa các cách nhìn về nó thì ĐSCT là nên làm.

  Tôi đã từng nói rồi khi mọi người phản bác là: Thà làm và để thất
  thoát 10% còn hơn là không làm thì dân mình chẳng có cái gì mà còn mất
  đi 70% đầu tư từ tiền dân đóng thuế các thứ vào đấy. Vì có ai biết
  hiện bây giờ ngân quỷ quốc gia là bao nhiêu đâu? Không dùng thì nó bay biến vào đâu, vào đâu?

  Trong ngành của tôi cũng vậy, cũng thì triệu chứng nhức đầu, nhưng BS
  Tai Mũi họng nghĩ bệnh nhân viêm xoang, BS tim mạch nhìn bệnh nhân là cao huyết áp, BS huyết học nhìn BN là thiếu máu, BS chuyện khoa tiết niệu nhìn BN là suy thận mạn tính, BS nội tiết nhìn BN là tiểu đường có biến chứng cao huyết áp, etc... Người thầy thuốc giỏi là thầy thuốc đa khoa, nhìn BN với con mắt toàn diện để đi đến kết luận cho từng chuyên khoa. Hồi xưa đi trực cấp cứu có những BN vào bị gãy xương hàm trên xuyên sọ. Mới tai mũi họng xuống nó nhét lỗ mũi sau để cầm máu. Mời Nha khoa xuống nó niền hàm chờ lành. Cuối cùng BN nghĩ ăn uống, nghĩ thở, BN chết!!! Chí có BS tổng quát ngoại khoa mới đủ khả năng giải quyết mà BN khg chết. Cho nên, tôi cho rằng các bài phản biện trên báo là vớ vẩn và chỉ ở tầm vi mô của một kiến thức của từng thầy thuốc chuyên khoa. Không thấy hết tổng hòa các nhu cầu đất nước. Họ hót theo lệnh, họ cố moi tim gan óc ra viết sao cho thuyết phục cộng đồng, đẩy cộng đồng thành một đám đông vô thức đã có chủ định của các chính khách để đánh bóng 2 cái phàm là lãnh đạo là sáng suốt, phàm là lãnh đạo là người giỏi để phục vụ cho cuộc đua vào tòa bạch ốc kỳ này thôi. ĐSCT sẽ làm, phải làm là điều hợp lý.

  Hehehe, mệt quá với 2 cái còm ở 2 bài, hết còm.

  ReplyDelete
 58. cam on bac Hai vi mot comment tuyet voi.

  ReplyDelete
 59. Dear BS Hồ Hải
  Khi ĐSCT được đưa ra bàn luận tôi đã tin chắc là VN sẽ làm.Trong nhiều ý kiến bảo vệ hay phản đối án được đưa ra tôi thấy ý kiến hay nhất là nhà nước đang chia bánh cho nhân dân thông qua dự án này. Việc này còn tốt hơn là các gói kich cầu trước đây chỉ có lợi cho nhóm nhỏ lợi ích (các tổng công ty nhà nước). Cám ơn BS Hồ Hải và anh Lý Toét về entry và những comment rất hữu ích.

  ReplyDelete
 60. Thưa BS Hồ Hải,
  Lập, hoặc thẩm định một dự án để coi nó có đáng giá đầu tư không thường do dân tài chính, kinh tế hoặc quản trị chủ trì, nhưng không có nghĩa là chỉ có những thành phần này. Vì một dự án phải bao hàm các nội dung chính sau:
  - thị trường,
  - kỹ thuật,
  - quản trị, nhân sự
  - môi trường
  - kinh tế
  - xã hội
  Một dự án thuyết phục để chấp nhận đầu tư phải làm rõ các yếu tố đó được hài hòa, hiệu quả và ít rủi ro. Tuy theo stakeholder là ai mà người ta ưu tiên quan tâm tới lợi ích và chi phí khác nhau khi dự án ra đời. Ví dụ, nếu Chính phủ thì họ sẽ quan tâm nhiều tới nội dung kinh tế xã hội và môi trường hơn các nội dung khác. Còn nhà đầu tư và chủ nợ thì dĩ nhiên quan tâm tới lợi ích tài chính....
  Tôi chưa thấy chứng cứ thuyết phục để thực hiện dự án đường sắt cao tốc. Những ý kiến ủng hộ của BS mới chỉ là các hypothesis và như vậy cần phải có dự án chi tiết để test coi các hypothesis này có support cho chuyện nên đầu tư hay không.
  Còn chuyện BS đề cập "Tôi đã từng nói rồi khi mọi người phản bác là: Thà làm và để thất thoát 10% còn hơn là không làm thì dân mình chẳng có cái gì mà còn mất đi 70% đầu tư từ tiền dân đóng thuế các thứ vào đấy. Vì có ai biết hiện bây giờ ngân quỷ quốc gia là bao nhiêu đâu? Không dùng thì nó bay biến vào đâu, vào đâu?", sao chúng ta không chữa tận gốc căn bệnh này bằng các dự án khác có lẽ phù hợp hơn, chẳng hạn như "corporate governance" hoặc "cải cách hành chính" hay "minh bạch hóa hoạt động chính phủ"...?
  Đồng tiền của dân phải được sử dụng hiệu quả trong mọi trường hợp. Không vì lý do này kia mà cho phép "méo mó có còn hơn không" để vẫn cứ phung phí, cho dù phung phí ít hơn.
  Tóm lại, những ý kiến tâm huyết của BS là đáng trân trọng và cần được Chính phủ cân nhắc, nhưng nếu Chính phủ lập và công bố dự án theo cách vừa rồi thì tôi thật sự chưa an tâm để ủng hộ việc đẩu tư; dù thật sự chủ trương hiện đại giao thông nói chung và đường sắt nói riêng là cần thiết.

  ReplyDelete
 61. Chúng ta có một thói quen xấu là nghĩ giùm cho "lãnh tụ" thay vì nghĩ "giùm" cho chính chúng ta. Phương thức "nghĩ giùm cho lãnh tụ" sẽ dẫn đến vấn đề Nợ phải trả hay Dự án có thực hiện được không, khi vận hành có đủ khách không và những câu hỏi khác, cái mà bản thân các lãnh tụ không bao giờ nghĩ tới. Khi Nước lụt thì Lãnh tụ là người chạy trước.

  ReplyDelete
 62. BS Hồ Hải: "Tất cả điều này chứng minh ông GSTS Nguyễn Minh Thuyết có 3 cái láo:
  1. Viết láo về trí thức.
  2. Phản biện láo về ĐSCT.
  3. Làm social science (art) nhưng đi phản biện láo về natural science, nhưng cả nước tin sái cổ, khi ông bảo Anh không có ĐSCT."

  Chào ông BS:
  - Sao ông BS cứ phải đi phân biệt ngành nghề như vậy? Ông BS cũng nói về văn hóa, về chính trị, về kinh tế đấy thôi
  - Ông vui lòng dẫn chứng cụ thể 3 cái láo trên

  ReplyDelete
 63. Dear ông Quang,

  Ông hỏi mà ông không đọc kỹ thì hỏi để làm gì? Thiết nghĩ tất cả bằng chứng của tôi nói ra 3 cái láo đó đã đầy đủ ở các entries về trí thức. Mời ông đọc lại.

  Cảm ơn ông đã quan tâm,

  ReplyDelete
 64. Thưa BS Hồ Hải,
  Thưa anh Quang,
  Tôi thấy không có gì sai khi ông Thuyết "Làm social science (art) nhưng đi phản biện láo về natural science" cả. Trong trường hợp này ông ta là một đại biểu Quốc hội nên tiếng nói của ông ta là tiếng nói đại diện. Ngoài ra ông ta cũng có thể có các nhà chuyên môn tư vấn.

  Còn việc ông ta nói Anh không có đường sắt cao tốc con BS nói có thì cả hai phải so sánh nguồn thông tin mà mình có cai nguồn nào đáng tin cậy hơn mới kết luận được.

  Nếu theo "http://en.wikipedia.org/wiki/High-speed_rail_in_the_United_Kingdom#cite_note-0", và lấy định nghĩa khoảng "200 km/h" là cao tốc thì quả thật Anh có đường sắt cao tốc. Nhưng cái mà Chính phủ định nghĩa đường sắt cao tốc lại là 300 tới 350km/h thì theo tôi biết Anh cũng chưa có. Nếu lập luận trên cơ sổ này có lẽ ông Thuyết không sai.

  ReplyDelete
 65. Dear Ancora,

  Tớ chưa nghe đường sắt cao tốc nào vượt quá lý thuyết về tốc độ 250km/h.

  Nếu không nhầm thì tốc độ hơn 250km/h là tàu đệm từ trường?

  ReplyDelete
 66. Thưa BS Hồ Hải,
  Thưa anh Ancora Imparo,
  (bắt chước anh Ancora Imparo, hehe)

  Tôi vẫn chưa hiểu ông BS Hồ Hải sao cứ dùng từ láo với ông GS Nguyễn Minh Thuyết, GS Thuyết có thể nhầm/sót/hoặc định nghĩa đường sắt cao tốc khác với của ông BS nên GS Thuyết nói Anh chưa có ĐSCT . Sao qua một/một vài chuyện như vậy mà ông BS có thể phán ngay 1 từ láo cho ông GS Thuyết?

  ReplyDelete
 67. Dear Ông Quang,
  Ông chưa đọc hát cái ông Thuyết láo à? Đâu chỉ láo 1 chỗ ấy đâu nhỉ> Mời ông đọc hết rồi hãy bàn nhen.

  Ông spam nhiều quá làm blog của tôi giảm đi tính giá trị đấy. OK?

  ReplyDelete
 68. Về đường sắt cao tốc:

  "Cuối cùng là ai nói gì thì nói, tôi vẫn ủng hộ và vẫn mong dự án này hoàn thành trước khi tôi phủi chân lên bàn thờ ngồi xem con gà cỡi truồng".

  Tôi cũng mong như vậy, nhưng trước khi ông Bs lên nóc tủ kia (!).
  Nước mình, nhỏ, hẹp, lại dài nên theo tôi, đường sắt cao tốc là cần thiết.
  Tôi cũng nghĩ là không nên bàn làm hay không làm mà phải bàn làm như thế nào.
  Còn điều nữa là không biết trong vụ này, ông nào tham nhũng được bao nhiêu? Tham nhũng là bệnh nan y rồi, nhưng có tham thì tham vừa thôi, kẻo "ăn" cả xương máu đồng loại thì cái hoạ sẽ đổ lên chính đầu con cháu của họ.

  Nói vậy có sai không, thưa Bs?

  HQ

  ReplyDelete
 69. Hehehe, Huy Quang nói đúng. Không có cái gì mà không trải qua luật nhân quả. Chỉ có điều là nhân quả đồng hành hay không đồng hành mà thôi.

  Khà khà, có khi tớ phải viết một bài về văn hóa và nhân quả chơi nhỉ?

  ReplyDelete
 70. Thưa BS
  Theo như bác nói:"Tớ chưa nghe đường sắt cao tốc nào vượt quá lý thuyết về tốc độ 250km/h",thì làm sao có thể đi từ Tp HCM tới Hà Nội trong 5 giờ được? Đường sắt hiện hữu có chiều dài 1726km, với vận tốc 350km/h, như định nghĩa về ĐSCT của chính phủ, thì có thể đi trong 5 giờ là hợp lý. Vậy định nghĩa về ĐSCT của BS không giống với định nghĩa của chính phủ và bác Thuyết.

  ReplyDelete
 71. Dear Phú Thành, theo định nghĩa Tàu hoả cao tốc là tàu có tốc độ từ 200km/h trở lên, thông thường tốc độ vận hành khoảng 200-300km/h, còn tốc độ 350km/h hay hơn nữa là tốc độ tối đa chứ không phải tốc độ tối ưu; tốc độ bình quân từ gara tới gara trong khoảng 200-250 km. Thực tế tàu bánh thép chạy HN-SG tốn không ít hơn 7 giờ. Thực sự ông Thuyết cũng chỉ nghe người ta nói về ĐSCT chứ bản thân ông ta chưa hề chịu tự đọc về ĐSCT.

  Tuyến Tokyo - Osaka dài 550 km đi hết 155 phút. Khó có thể chạy nhanh hơn tốc độ này.

  ReplyDelete
 72. Dear Huy Quang,
  Không có chuyện cảm tính ở đây, mà là quyền lợi thiết thực. Bạn hãy nhìn việc đầu tư ĐSCT với góc độ của một người dân chứ không phải dưới con mắt của lãnh tụ. Người ta đầu tư cho Vinashine hay VietPetro thay vì cho ĐSCT thì người dân được lợi cái gì? Càng đào được nhiều dầu thì dân càng trả tiền xăng với giá cao.

  ReplyDelete
 73. Vì chưa đọc, chưa nghiên cứu nhiều về vấn đề này nên chỉ nói là cảm tính, mà cảm tính thì không phải lúc nào cũng sai.

  HQ

  ReplyDelete
 74. Sẽ trình lại dự án đường sắt cao tốc đầu năm chính phủ đưa thông tin này rõ ràng những gì tớ viết trong bài này là hoàn toàn đúng. Phải làm thôi, cái nào làm để dân dùng thì nên làm. Cái nào làm mà dân không dùng được thì nên ngưng.

  ReplyDelete
 75. Câu chuyện Bauxite mà năm ngoái đã bàn ở đây cùng với đường sắt cao tốc, thì hôm nay đã rõ. Không thể khả thi vì tiền chuyên chở quặng đắc hơn tiền mua quặng. Và bây giờ thì Vận chuyển bauxite: Chưa có đường!. Các bạn thấy không, ai bị mắc bẫy trong vụ này?

  ReplyDelete
 76. E ủng hộ bác. Thời gian là vô giá.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]