Friday, July 23, 2010

VÀI DÒNG VỀ TRANG WEB JIPV

Bài liên quan:
+ Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài
+ Trí thức là gì?
+ Trí thức và kẻ sĩ
+ Một số tổng kết về trí thức

Thực lòng tôi không có gì ngạc nhiên khi trang web này công bố hầu hết tất cả những gương mặt khoa học đình đám đang là đầu tàu khoa bảng cho đất nước là hàng giả, hàng nhái. Nên tôi cũng không quan tâm lắm về chuyện phải viết về chuyện này như bao người khác. Chuyện giáo dục Việt Nam và con đường đi của nó đang lao dốc vào một vết xe đổ từ khi mà ngài phó tể tướng của những ngày đầu đổi mới bắt đầu cho công cuộc thiết kế ngành giáo dục quốc gia sai lầm chứ không phải hôm nay.

Nhưng đã hứa thì phải viết, nhưng hơi trễ so với lời hứa. Và vì hôm nay có một lời bàn luận trong blog của tôi, nên sẵn đây viết luôn để trả nợ. Nhưng có lẽ viết không thể đầy đủ như mong đợi, chỉ viết phát thảo một vài ưu và khuyết điểm của trang JIPV (Journal of Incompetent Professors in Vietnam: Tạp chí giáo sư dỏm Việt Nam).

Ưu điểm: phải công tâm mà nói trang web ra đời là một đáp ứng cho sự dấn thân của trí thức trẻ Việt Nam có tấm lòng với hiện tình giáo dục và khoa học của nước nhà. Tôi đã có một bài viết về tình hình giáo dục đại học Việt Nam đang đi theo vết xe đổ của người bạn láng giềng phương Bắc. Bài viết này là trăn trở của hơn 20 năm liền chứ không phải ngày một, ngày hai mà có được. Đây là nguyên nhân trực tiếp làm nên hiện trạng giáo dục Việt Nam muốn đổi mới, nhưng không được chuẩn bị tâm thế và tư thế để vào cuộc. Khi đổi mới, nhà nước Việt Nam lúc ấy chỉ chú tâm đến kinh tế để cứu lấy sinh mạng chính trị mà không hề có một thế hệ đủ tâm thế và tư thế để nhập cuộc cho giáo dục và khoa học.

Tôi còn nhớ ngày ấy, Ông cố hiệu trưởng trường Y Dược TPHCM - GS BS Trương Công Trung, hậu duệ của nhà yêu nước Trương Công Định - đi họp về cải cách giáo dục và thành lập những cái gọi là National Universities về nói chuyện với chúng tôi rằng 20 năm sau giáo dục Việt Nam sẽ hỗn loạn và đổ dốc nghiêm trọng. Lời của người quá cố, một người mà chúng tôi, những ai có học ở trường Y Dược TPHCM đều xem ông là bậc thánh hiền, hôm nay đã thành sự thật. Ngày ấy chúng tôi chưa hiểu hết những gì Ông nói, đến hôm nay mới thấy Ông thật nặng lòng với giáo dục nước nhà như thế nào? Điều này dễ hiểu khi mà báo chí đưa tin một người con ly hương nặng lòng với giáo dục nước nhà ra đi - Giáo sư Bùi Trọng Liễu - là cánh chim đầu đàn góp công, góp của sáng lập ra trường đại học tư thục Thăng Long, một trong những đại học tư nhân đầu tiên của Việt nam ở đất kinh kỳ nghìn năm văn vật, nhưng người được trao trách nhiệm làm hiệu trưởng bây giờ - GS Hoàng Xuân Sính - đến ngày Ông mất không có một dòng tri ân về Ông. Thế thì làm sao giáo dục nước nhà có thể làm nên những thế hệ có nhân bản?

Tôi cho rằng trang JIPV đã có công không nhỏ trong việc ngài cựu thượng thư bộ Dục, kiêm phó tể tướng phụ trách Văn Thể Mỹ hiện thời đã thực lòng can đảm nói ra là thế hệ của Ông không được đào tạo bài bản. Đây là một công lớn của JIPV, mà tôi cảm nhận được.

Tôi thử tìm kiếm danh sách Hội đồng phong tặng giáo sư của nhà nước thì không thấy có trên trang web chính thức của họ, ngoài 5 tin hỏi đáp ngoài lề, 10 thông báo pháp lệnh và tấm hình động của các vị chức sắc! Nhưng tôi tìm trên trang JIPV thì có mặt đầy đủ bá quan văn võ này và lý lịch khoa học của họ không có gì với núi sông. Thế có bi hài không thì mới thấy hết trách nhiệm của cái hội đồng này!!!

Để tóm lại ưu điểm của trang JIPV tôi có thể nói ngắn gọn là nếu ai muốn tìm một nhân thân khoa học của các nhà khoa bảng đang cầm cân nảy mực cho khoa học và giáo dục nước nhà hiện nay thì nên vào nó.

Khuyết điểm: Có 2 khuyết điểm ở trang web JIPV dễ dàng thấy. Một do chủ quan và một do khách quan làm ra.

Khuyết điểm chủ quan là các bạn làm trang web này có đặt cảm tính yêu ghét khi đặt tên Việt cho nó. Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Tiến Huy đang ở Nhật là nên đổi tên Việt của nó cho lịch sự hơn. Dẫu biết rằng từ dỏm nó nói lên ý nghĩa của nội dung trang web, nhưng nó lại không đúng tầm học thuật của người đưa ý tưởng ra đời trang web. Trang web được thành lập do ai và vì ai tôi không rõ, nhưng hầu hết các thành viên đều nặc danh là một cái không chính danh và dễ đi vào chỗ chết iểu, vì thiếu trách nhiệm với chính nhóm và với cộng đồng khi có những phát biểu hồ đồ, vô trách nhiệm. Vì không ai đi nghe những kẻ ném đá giấu tay và không có lòng tự trọng bao giờ.

Khuyết điểm khách quan là bất kỳ nước nào cũng vậy, khi xóa bỏ sạch trơn nền giáo dục cũ tạo ra nền giáo dục mới một cách duy ý chí như Việt nam, nhưng không có tâm thế và tư thế chuẩn bị nhập cuộc thì đều có hàng loạt giáo sư tự phong nhau và tự o bế nhau để lợi dụng chính trị làm lợi cho bản thân mình. Vì tha hóa và tham nhũng là thuộc tính của con người và là bản năng của loài động vật, nếu nhìn về mặt triết học như một loạt bài viết của tôi trước đây. Trong đó vàng thực thì bỏ đi, vàng giả thì nhảy vào kiếm ăn. Đặc biệt với chế độ đãi ngộ cho những nhà khoa học của nhà nước ta thì còn có chuyện các nhà khoa học chân chính phải bán mình bằng cách đi "cầm cu cho chó đái" để kiếm tiền nuôi con! Theo hiểu biết của tôi, từ ngày đổi mới những người làm khoa học chân chính làm các luận án khoa học để bán kiếm sống là không hiếm. Trong khi các quan thì thừa tiền để mua danh, sau khi đã nhờ mánh lới để kiếm lợi. Chính khuyết điểm này làm cho trang web phủ định sạch trơn tất cả.

Nhưng có cái gì mà toàn vẹn tất cả? Những khuyết điểm nhỏ của JIPV không làm mất hết ưu điểm lớn của JIPV dù chỉ mới ra đời có 5 tháng tuổi. Tôi ủng hộ sự có mặt của JIPV và mong nó tiếp tục tồn tại trong sự nghiệp dấn thân của trí thức vì sự nghiệp trồng người và khoa học của nước nhà. Tôi có một góp ý thêm cho JIPV là, nếu các bạn có những bài viết cho từng cá nhân bị phê phán do những người viết có thời sống với người ấy thì sẽ có giá trị nhiều hơn.

Chúc JIPV ngày càng phát triển và hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của nó đúng với một trí thức. Cảm ơn sự có mặt của JIPV.

Asia Clinic, 17h08' ngày thứ Sáu, 23/7/2010

25 comments:

 1. Bác ơi, khi mà đào tạo ra những con người có suy nghĩ, có tư duy thì liệu có quản lý được họ theo cái cách này không? Và họ sẽ hành động ntn? Vậy sẽ không bao giờ có được tầng lớp elite thực sự như bác mong đâu. Không bao giờ.

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn Bác sĩ đã cho toa!

  ReplyDelete
 3. @BS Hồ: Theo nguyên tắc của JIPV, admin chủ trương không post bài ra ngoài dưới danh nghĩa admin nên em xin mạn phép chuyển lời phản hồi của admin đến bác  JIPV@: Xin cảm ơn Editor inhainha đã giới thiệu bài viết của BS Hồi Hải. Thông qua Editor inhainha, JIPV xin có phản hồi đối với BS Hồi Hải như sau:


  From: Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam - JIPV

  To: Bs Hồ Hải

  Kính gửi BS Hồ Hải:

  JIPV xin chân thành cảm ơn ông đã có theo dõi và đã viết bài về JIPV. Những ưu điểm của JIPV mà ông đã nêu sẽ giúp JIPV có thêm động lực tinh thần để xây Tạp chí ngày càng phát triển. JIPV xin tiếp thu hai khuyết điểm mà ông đã chỉ ra và xin có ý kiến như sau:

  1/ Tên trang web: Đúng là cụm từ "GS dỏm" có thể gây phản cảm, nhưng cái tài thực của GS dỏm là dỏm (= bất tài, hay tài dỏm) thì thật sự phản cảm hơn cái tên gọi "GS dỏm". JIPV hoàn toàn không có "cảm tính yêu ghét" khi xét các GS, PGS dỏm; JIPV chỉ căn cứ vào công bố khoa học khi xem xét và mọi phản biện trên JIPV đều công khai. Từ "dỏm" đã được báo chí dùng nhiều, ví dụ như trường dỏm, bác sĩ dỏm, tiến sĩ dỏm, thầy bói dỏm,...., và nay thì cũng nên có GS, PGS dỏm.

  2/ JIPV xóa bỏ sạch trơn nền giáo dục cũ tạo ra nền giáo dục mới một cách duy ý chí: Hoàn toàn không đúng, JIPV tập trung xét những vị đương chức, được hay tự ca tụng là giỏi - hàng đầu, đương là thành viên các hội đồng, chủ đề tài. Những đối tượng này không thể được xếp vào "nền giáo dục cũ" được. Những ứng viên cao tuổi có ít công bố khoa học thường ít được JIPV quan tâm, nếu không dùng báo chí đánh bóng tên tuổi nhưng thực sự bất tài. Về vấn đề này, nếu ông cho biết những trường hợp nào không nên xét dỏm, nhưng JIPV đã công bố, thì JIPV sẽ xem xét lại.

  Về đề nghị của ông "Tôi có một góp ý thêm cho JIPV là, nếu các bạn có những bài viết cho từng cá nhân bị phê phán do những người viết có thời sống với người ấy thì sẽ có giá trị nhiều hơn", JIPV xin 100% tiếp thu và thực hiện ngay.

  Nhân đây, JIPV xin phép gửi đến ông hai đề nghị liên quan đến bài viết của ông, kính mong ông vui lòng xem xét:

  a/ Đường link mà ông dùng trong bài viết, www.flickr.com/people/47624590@N04/, không phải là giao diện chính của JIPV. Giao diện chính của JIPV là www.flickr.com/groups/giaosudom/, và đây là giao diện của trang thảo luận với đầy đủ nội dung www.flickr.com/groups/giaosudom/discuss/. Nếu có thể JIPV xin ông vui lòng sửa lại những chi tiết kỉ thuật đó trong bài viết của ông để độc giả tiện theo dõi.

  b/ Về tấm ảnh trong bài viết của ông, JIPV xin ông vui lòng chụp ở giao diện chính của JIPV.

  Vài dòng kính gửi đến ông. Một lần nữa, JIPV xin cảm ơn ông đã quan tâm và đã chỉ ra những khiếm khuyết của JIPV. Xin kính chúc ông khỏe.

  Trân trọng,

  Tạp Chí GS Dỏm Việt Nam

  ReplyDelete
 4. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 5. @Bác Hồ: cám ơn bác đã có một nhận xét khá "ưu ái" cho JIPV. Có thể trong nhiều ngày qua, bác đã tìm hiểu khá đầy đủ trang JIPV nên bác mới có một thay đổi trong đánh giá, nhìn nhận hành động và chất lượng của JIPV.
  @Bà 8: tạp chí tên là JIPV chứ không phải JIBV (journal of imcompetent professors in Vietnam). Có lẽ xuất phát từ tiêu đề sai của bác Hải nên xin bác Hải sửa giúp tiêu đề cái tên cho đúng
  Cám ơn bác
  Kính 2 bác,

  ReplyDelete
 6. Tôi xin đề nghị là cũng phải có cái Web nào nói về những điều thật.

  Cái gì cũng "Dỏm" hết thì làm gì có cái "Thật".

  Bằng Dỏm, GS Dỏm, Thuốc tây Dỏm, Xe Dỏm, Đồng Hồ Dỏm, Vàng Dỏm, Sách Dỏm, thầy dỏm, học sinh dỏm, SV dỏm, Cán bộ dỏm, công an dỏm, nói chung trong xã hội mà đụng đến cái nào là cái nấy dỏm thì là xã hội cũng dỏm luôn à.

  Có cái gì thật không hay chỉ có những trang Blog là thật?????

  Còn JIPV site nữa. Có cái gì đảm bảo là PIPV là không Dỏm?????

  ReplyDelete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. Anh Hải ui,

  Nghe "sẽ" điều chỉnh lải dự thảo tăng viện phí cũng thấy vui vui vì "có thể sẽ không tăng cao ngất trời, nhưng cũng có thể tăng ở mức độ họp lý để đảm bảo chất luợng dịch vụ, Và cũng có thể chỉ tăng ở những dịch vụ mà ảnh hưởng rất thâp đối với nguời có thu nhập thấp." và chắc chắn là dịch vụ bảo hiểm y tế sẽ tăng.

  ReplyDelete
 9. Tôi đọc được bài viết của giáo sư Nguyễn Tiến Dũng ở đại học Toulouse về nhóm này:
  "Tôi phải nói rằng cái nhóm Flickr đó vô văn hóa.
  Các SV và NCS VN mà tôi biết hy vọng không như vậy."
  http://zung.zetamu.com/?p=1527&cpage=1#comment-59829

  ReplyDelete
 10. http://baokedom.wordpress.com/2010/07/25/s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-dau-long-v%E1%BB%81-gs-nguy%E1%BB%85n-ti%E1%BA%BFn-zung/

  ReplyDelete
 11. Sự thật đau lòng về “GS” Nguyễn Tiến Zũng
  Posted on July 25, 2010 by baokedom

  Nhân đọc bài VÀI DÒNG VỀ TRANG WEB JIPV, http://bshohai.blogspot.com/2010/07/vai-dong-ve-trang-web-jibv.html, của BS Hồ Hải, tôi biết thêm về GS dỏm. Và cũng như BS Hải tôi cũng không ngạc nhiên.

  Ngoài ra trong bài này tôi thấy có một đường link tới trang của “GS” Nguyễn Tiến Zũng (NTZ). Xem qua cách anh này bao che cho mấy GS dỏm, tôi xin có đôi dòng về sự thật “đau lòng” liên quan đến con người “tri thức” hai mặt này.

  Nguyen Tien Zung

  Ở Hà Nội, ai cũng quá rõ NTZ từng là một anh học trò giỏi, và nay thì năng lực khoa học của NTZ cũng không tệ. Nhưng cái cách mà NTZ bảo kê mấy anh dỏm xem qua rất ư là phản cảm. Ở đây tôi chỉ phân tích ngắn gọn nguyên nhân nào NTZ đi đến hành vi tự hạ thấp uy tín của mình như thế.

  Vốn là học sinh của khối phổ thông chuyên toán của ĐHKHTN Hà Nội (trước đây là tổng hợp Hà Nội). Nơi mà Nguyễn Văn Mậu và Đào Trọng Thi từng làm hiệu trưởng. NTZ không “che” cho những người đã từng ưu ái mình mới là, tuy NTZ dư biết trình độ thật của hai vị này. Đọc qua trang GS dỏm mới rõ:
  GS kém-chưa giải được bài toán Pờ-La-To tổng quát-dùng kết quả sai về bài toán Pờ-La-To để được vinh danh (= gian dối) Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Quốc hội, Ủy Viên Hội Đồng Học Hàm Ngành Toán, nguyên hiệu trưởng, Gíam đốc ĐHQG, ….

  GS kém-chưa giải được bài toán Pờ-La-To tổng quát-dùng kết quả sai về bài toán Pờ-La-To để được vinh danh (= gian dối) Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Quốc hội, Ủy Viên Hội Đồng Học Hàm Ngành Toán, nguyên hiệu trưởng, Gíam đốc ĐHQG, ....

  www.flickr.com/photos/47624590@N04/4397456050


  GS dỏm Nguyễn Văn Mậu, Nguyên Hiệu trưởng ĐHKHTN Hà Nội, Nhà toán học đầu ngành, Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội, nhà giáo nhân dân, UV Hội đồng học hàm ngành Toán

  GS dỏm Nguyễn Văn Mậu, Nguyên Hiệu trưởng ĐHKHTN Hà Nội, Nhà toán học đầu ngành, Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội, nhà giáo nhân dân, UV Hội đồng học hàm ngành Toán

  www.flickr.com/photos/47624590@N04/4479563973/in/set-72157623478683808

  Một người từng công bố kết quả sai nhưng lại bằng cách nào đó với báo chí để ca tụng. Như thế thì có văn hoá không? Cái mà NTZ gọn trang Flickr “vô văn hoá” thì thật ra văn hoá của NTZ là loại văn hoá gì? Chỉ có người điếc mới không cho đó là VĂN HOÁ BẢO KÊ.

  ReplyDelete
 12. Còn ai không biết ông Mậu nguyên hiệu trường này, cũng từng phụ trách xét duyệt cái đề tài toán cấp bộ. Căn nhà 5 tầng của ông hiện nay do đâu mà có. Đó có phải là đồng lương vài triệu/tháng của một GS? Có ai không tự trả lời được không? Ông này có thể nói là thầu đề tài và thầu các hội nghị để moi tiền của dân. Ông toàn nghiên cứu những thứ tầm thường, công bố “hàng lọt” trên tạp chí dỏm và thế là có cớ để ăn tiền.

  Người có học như NTZ chắc có thể hình dung được thế nào là văn hoá của chính NTZ qua hai trường hợp này chứ gì? Thật ra kẻ vô văn hóa chính là Nguyễn Tiến Zũng, chỉ gì những suy nghĩ “thầy trò” nhỏ nhoi nên mới thất ngôn như vâỵ.

  Còn nhân vật này thì chắc ai cũng biết

  GS dỏm cấp 4 Trần Văn Nhung, nguyên thứ trưởng, Tổng Thư Kí Hội Đồng Gíao Sư

  www.flickr.com/photos/47624590@N04/4396652327/in/photostream/

  Và tại sao vị nguyên thứ trưởng này lại được NTZ bảo kê. Chắc NTZ không ngu ngốc làm chuyện không công. Trong trang web của NTZ có viết bài ca ngợi ông cố thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Văn Giạng, và điều mọi người cần biết là Lê Văn Giạng là ai đối với NTZ?

  ReplyDelete
 13. Lê Văn Giạng có hai cô con gái là Lê Ngọc Mai và Lê Hồng Vân. Và Lê Ngọc Mai hiện tại là vợ của NTZ. Như thế con rể tự viết bài ca ngợi bố vợ thì cũng nên! Nhưng cái lối ca ngợi lộ liễu của NTZ là cho hình ảnh của người quá cố Lê Văn Giạng trở nên phản cảm. Chỉ xin nhắc một chi tiết NTZ “phán” cố thứ trưởng là người trong sạch, không tham nhũng! Thế chắc khi tham nhũng thì ông Giạng phải báo cho NTZ? Và ông Giạng chưa báo hay báo “không” nên NTZ khẳng định như đinh “trong sạch”. Cũng xin nhắc lại Nguyễn Trường Tô khẳng định KHÔNG dâm ô với báo chí, nay đã bị UBKTTW phế hết chức.

  Chuyện NTZ tự ca ngợi người quá cố Lê Văn Giạng thì chỉ thể hiện cái văn hoá tự sướng, cái văn hoá “mèo ăn cứt và méo luôn tự khen cứt thơm” mà thôi. Nhưng đó chưa quan trọng, cái quan trọng là Trần Văn Nhung là người “kế tục sự nghiệp” của bố vợ nên NTZ ra tay che chở cho ông Nhung thì cũng không có gì là lạ. Và đây cũng chính là văn hoá của một giáo sư gốc Việt? Nhưng loại văn hoá này hình như đã lai căng!

  Chỉ xin lấy vài ví dụ để thấy ai có văn hoá hơn ai? Và thật sự ai là người vô văn hoá. Trước đây NTZ từng lên tiếng chống tiêu cực này nọ, nhưng nay chính NTZ lại bảo kê cho tiêu cực, bảo kê cho cái dỏm thì NTZ có xứng đáng là người hải ngoại gốc Việt nữa không? Có chăng NTZ chính là con người hai mặt. Và đó chính là Sự thật đau lòng về “GS” Nguyễn Tiến Zũng.

  Xem đầy đủ

  ReplyDelete
 14. Xin giới thiệu bài viết: Gs dỏm và tri thức vô liêm sĩ.

  ReplyDelete
 15. Cảm ơn BS Hồ Hải đã viết bài rất bổ ích về JIPV http://bshohai.blogspot.com/2010/07/vai-dong-ve-trang-web-jibv.html. Thật thú vị với thông tin từ bài
  Sự thật đau lòng về “GS” Nguyễn Tiến Zũng

  http://baokedom.wordpress.com/. Xin trao đổi thêm vài thông tin có thể chưa nhiều người biết.

  Ai hay đọc về các gương “tài năng” chắc không lạ Hàm Châu là ai? Hàm Châu từng giới thiệu là người có 6 bằng đại học! Rất may vì Hàm Châu chưa là tiến sĩ. Có tôi đọc sách Hàm Châu viết về Nguyễn Tiến Zũng, trong đó cũng có bài viết về Nguyễn Thị Thiều Hoa, rồi Lê Hồng Vân và đương nhiên là không thể thiếu “thiên tài” Đào Trọng Thi.

  Đọc xong tôi cũng hơi bị choáng vì ta có nhiều thiên tài quá. Những chợt nhớ lại Nguyễn Thị Thiều Hoa là con gái của chính Hàm Châu, http://dantri.com.vn/c25/s135-358232/chuyen-ve-nu-tien-si-toan-hoc-xuat-sac-cua-viet-nam.htm.

  Thế là biết mình đã bị lưà. Xem kỹ lại thì mới rõ những nhân vật nêu trên đều từng là học trò của Anatoly Timofeevich Fomenko. Như vậy để lăng xê con gái Thiều Hoa của mình lên mây xanh thì Hàm Châu phải lôi kéo để đánh bóng “nhóm nghiên cứu”. Nhưng điều vô liêm sĩ là Hàm Châu có biết gì về nghiên cứu toán. Tra thử công trình của những “thiên tài” của ông thì toàn tầm thường. Tiêu biểu có Đào Trọng Thi là “nổi tiếng” nhất:

  ReplyDelete
 16. www.flickr.com/photos/47624590@N04/4397456050/in/set-72157623822355657/

  Nguyễn Tiến Zũng có thể xem là khá hơn vì có một bài trên tạp chí tốt, nhưng cuối cùng cũng chỉ là kẻ hai mặt, vô liêm sĩ khi bao che cho bọn tri thức dỏm đang làm khoa học đất nước nghèo nàn.

  Cái bệnh lăng xê, tự sướng vô liêm sĩ này chắc cũng không phải lỗi của Hàm Châu. Nếu những “thiên tài” không có “nhu cầu” thì chắc Hàm Châu đã không “đáp ứng”!

  Tóm lại, cách lăng xê bằng những từ ngữ bóng bẫy kiểu Hàm Châu nay đã không còn hiệu nghiệm. Giờ thì nói đến ai là phải có thống kê công trình cụ thể. Và theo quan sát thì chỉ có trang JIPV là đáp ứng yêu cầu này. Chỉ có công bố công trình rõ ràng như JIPV mới thuyết phục.

  Xin trích lời BS Hồ Hải thay kời kết “Chúc JIPV ngày càng phát triển và hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của nó đúng với một trí thức. Cảm ơn sự có mặt của JIPV.”

  ReplyDelete
 17. @baokedom,@trithuchaimat: Tôi đoán hai người chắc ở nhóm JIPV.
  Tôi trích ra đây nguyên văn bài viết của giáo sư Dũng
  phải nói rằng cái nhóm Flickr đó vô văn hóa.
  Các SV và NCS VN mà tôi biết hy vọng không như vậy.

  Trên mạng xuất hiện một flickr blog về “GS và PGS dỏm của Việt Nam”:

  http://www.flickr.com/photos/47624590@N04/

  Họ gửi cho tôi link và thậm chí mời tôi tham gia blog đó. Tuy nhiên tôi không liên quan gì đến blog đó, và cũng không có thời giờ tham gia. Họ không xưng danh, nhưng tôi đoán là đấy là một nhóm các bạn trẻ, chủ yếu đang làm NCS, có nhiệt tình trong việc muốn cho chất lượng của GS/PGS Việt Nam tăng lên ngang hàng thế giới, và bất bình với hiện tượng có nhiều GS/PGS ở VN không đủ chất lượng hoặc tư cách.

  Ý tưởng và “nhiệt tình cách mạng” của nhóm này thì đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, có một điều nguy hiểm là nhóm này hiện làm việc một cách rất thiếu thận trọng, “vơ đũa cả nắm”, vội vàng, không tìm hiểu phân tích kỹ càng đã vội kết luận ngay là người này người kia là rỏm. Các kết luận vội vàng như vậy có thể đúng mà cũng có thể sai, và nếu sai thì là một sự xúc phạm ghê gớm đối với người khác (trong đó có những người chính là những người thầy của các bạn — mà vừa học thầy xong đã quay lại chửi thầy là điều rất không hay, ngay ở các nước phương Tây cũng vậy).

  Như người ta thường nói, mình bắn vào lịch sử một phát đạn, thì lịch sử sẽ nã pháo lại vào mình. Khi đánh giá những người thuộc thế hệ trước, cần hiểu hoàn cảnh lịch sử của họ, tìm hiểu được tư cách và quá trình làm việc của họ, trước khi đánh giá, chứ chỉ dựa trên mấy số liệu thống kê không đầy đủ trong ISI để vội vàng kết luận, thì khó tránh khỏi những đánh giá sai lầm đáng tiếc. Các bạn trong nhóm làm “danh sách GS dỏm này” chắc đều là những người chọn con đường khoa học, bởi vậy ngay trong việc phân tích xem GS nào là rỏm, cũng cần có khoa học, cẩn thận hơn. Khi đó thì các kết luận mới có giá trị hơn, và tránh được sự xúc phạm người khác.

  Tôi lấy ví dụ về GS Đào trọng Thi (tôi xin lỗi anh Thi không hỏi ý kiến trước, mà đem ra đây bàn luận), là một trong những người bị lôi vào danh sách GS rỏm. Tôi có nhiều điểm không tán thành với anh Thi, trong vấn đề tư tưởng, lãnh đạo và quản lý khoa học. Nhưng về trình độ khoa học tôi luôn đánh giá khá cao anh Thi, và theo tôi trình độ khoa học như anh Thi hoàn toàn xưng đáng để được bầu làm GS ở VN, có thể nói là còn cao hơn không ít GS “xịn” khác. Những người đưa anh Thi vào “danh sách GS rỏm” vì tra cứu ẩu nên không tra ra các công trình khoa học của anh Thi, chứ tôi vào ISI Web of Science tra ra ngay 5 công trình của anh Thi có liệt kê trong đó, (mà đó là danh sách không đầy đủ, theo tên tác giả: THI DT hay THI DC, bởi vì tra cứu đầy đủ danh sách các công trình in ở Đông Âu của các tác giả Việt Nam thời chiến tranh lạnh khá là khó — tra MathSciNet sẽ ra kết quả chính xác hơn trong ngành toán). Một số công trình của anh Thi có để lại dấu ấn trong toán học thế giới (tuy mức độ không phải là đặc biệt xuất sắc, và cái gọi là bài toán thế kỷ thì không phải vậy), trong đó có khái niệm “calibration” hay “calibrated geometry” (anh Thi và mấy nhà toán học Mỹ là nhũng người đầu tiên có ý tưởng về calibration) là khái niệm khá quan trọng.

  Theo tôi, mọi người nên được tự do tranh luận thoải mái về chuyện người này hay người kia xịn rỏm ra sao. Tranh luận là một trong các biểu hiện của văn hóa, và trong một đất nước có văn hóa cao tì mọi người phải được tự do (và phải biết cách) tranh luận. Việc tranh luận ai là rỏm trên flickr blog trên cũng là điều thú vị và tôi ủng hộ việc tranh luận đó. Nhưng đừng kết luận vội vàng dựa trên một hai thông tin sơ sài thiếu kiểm chứng.

  ReplyDelete
 18. ->Tôi thấy bài viết của GS Dũng hết sức đàng hoàng, chỉ ra cái xấu, cái tốt, Các người nếu có gì không đồng ý với bài viết này, cái nào sai, cái nào không hợp lý thì hãy chỉ ra. Sao lại đi công kích cá nhân? Tôi thật không hiểu! Các người lôi cuộc sống riêng tư của người ta vào đây làm gì? Có ích lợi gì ở đây? AI cần biết thông tin đó làm gì. Cái người ta biết là GS Dũng viết bài viết đó đó, và các người thấy có gì không đồng ý, có gì không đúng, hãy cho biết. GS Mậu có nhà 5 tầng,"Lê Văn Giạng có hai cô con gái là Lê Ngọc Mai và Lê Hồng Vân. Và Lê Ngọc Mai hiện tại là vợ của NTZ"... thì liên quan gì tới bài viết của GS Dũng?"Căn nhà 5 tầng của ông hiện nay do đâu mà có. Đó có phải là đồng lương vài triệu/tháng của một GS? Có ai không tự trả lời được không", Những trò bôi nhọ cá nhân rẻ tiền, qua đây cũng cho thấy văn hóa tranh luận của các người. Cũng chả trách GS Dũng phải buông lời "vô văn hóa"

  Nếu các người xem GS Dũng tệ thế, sao còn gởi lời mời tham gia trang flickr đó?

  ReplyDelete
 19. @ Duy Le: Xem ra nick này cũng chả hiểu chuyện gì, giỏi tài hùa thôi. Cái cần nói thì đã nói: động cơ chửi của Nguyễn Tiến Zũng là vô văn hoá, không xứng đáng là tri thức, đó chính là tri thức hai mặt.

  Nếu Duy Le "phán" tôi là người của JIPV (kẻ dốt hay đoán mò) thì tôi nói Duy Le là con rơi của Nguyễn Tiến Zũng được không? (xin lỗi, tôi không nói thế, chỉ ví dụ để Duy Le biết nên nói chuyện thế nào cho hợp lí).

  Tôi thấy BS Hải viết bài hay nên muốn bổ sung thêm thông tin thôi. Tôi nói gì sai thì cho biết.

  Hiện nay GS dỏm quá nhiều và mắt thường khó nhìn thấy nên JIPV chính là nơi để cung cấp thêm thông tin cho mọi người. Thấy JIPV làm việc khoa học nên tôi ủng hộ thôi.

  Xem ra trình độ của Nguyễn Tiến Zũng không tệ, nhưng cách nói năng của anh ta thì kẻ vô văn hoá hay vô liêm sĩ chính là anh ta. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân thì điều đó không thể phủ nhận.

  Thế mới biết, nghe xưng danh GS, TSKH, VS,... thì cũng nên "đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng".

  Đối với tôi, trung học, đại học mà ăn nói có văn hoá, có suy nghĩ thì tôi còn có thể xem trọng hơn mấy loại GS vô liêm sĩ, chỉ vì lợi ích băng nhóm để bảo kê cho mấy GS dỏm.

  Đó là lí do tôi ủng hộ bài viết của BS Hồ Hải (chỉ đại học thôi nhé, không cần phải GS Hồ Hải đâu) và trang JIPV.

  ReplyDelete
 20. Cũng xin nói thêm, tôi bổ sung một số thông tin sau bài "Sự thật đau lòng về “GS” Nguyễn Tiến Zũng, http://baokedom.wordpress.com/" để Duy Le thấy Nguyễn Tiến Zũng là người vô văn hoá. Do đó anh ta mới chửi bới như Duy Le đã trích dẫn.

  Nếu mọi người không làm rõ cái tính vô liêm sĩ và vô văn hóa của Nguyễn Tiến Zũng thì có khi BS Hồ Hải đây cũng bị hiểu nhầm vì bác Hải đã phân tích cho mọi người thấy ưu khuyết của trang JIPV.

  ReplyDelete
 21. " Chết yểu " phải là Y này mới đúng Bác sĩ

  ReplyDelete
 22. Bác Hải ơi GS Hoàng Xuân Sính là nữ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì bà này là nữ ai chả biết?

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]