Wednesday, July 28, 2010

VĂN HÓA TRANH LUẬN TRÊN CỘNG ĐỒNG

Bài liên quan:
+ Xới lại một vấn đề văn hóa
+ Văn hóa và sự phát triển
+ Chu kỳ văn hóa

Để tiếp nối chủ đề văn hóa tôi xin viết vấn đề văn hóa tranh luận trên cộng đồng. Một đề tài mà tôi đã trăn trở suốt hơn 10 năm qua. Hôm nay nhân cuộc tranh luận của cụ Nguyễn Phú Đạt với GS Nguyễn Văn Tuấn về việc đề thi tuyển sinh tiếng Anh vào đại học tháng 7/2010 có đạo văn được đăng trên báo Thanh Niên ngày 19/7/2010. Trong đó, cụ Đạt dùng văn hóa nông nghiệp lúa nước, làng xã, duy tình chụp cho cái mũ rất kêu, rất "có văn hóa" trong tranh luận trên cộng đồng. Để mọi người dễ theo dõi tôi xin tóm tắt cuộc tranh luận này như sau:

Ngày 13/7/2010, sau cuộc thi đại học, GS Nguyễn Văn Tuấn có một bài: Bộ giáo dục và đào tạo có đạo văn?. Trong đó tác giả phân tích các đoạn văn đạo từ những cuốn luyện thi Toefl từ năm 2006 đến năm 2009 và các đề thi lớp 11 của Trung quốc, đồng thời phân tích một số điểm thiếu sót về văn phạm theo hiểu biết của tác giả. Tờ báo trẻ trung nhanh nhảu lấy bài viết của GS Tuấn làm cái tít giật gân không kém vào ngày 19/7/2010: Nhiều lỗi trong đề thi đại học môn tiếng Anh, trong đó có kèm thêm lời bàn của TS Vũ Thị Phương Anh về cả 2 vấn đề đạo văn và văn phạm. Bộ giáo dục và đào tạo yên lặng, thừa thắng xông lên tờ Thanh Niên lao tới với bài: Về sai sót trong đề thi và đáp án trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ: Bộ giáo dục cần trả lời chính thức vào ngày 22/7/2010. Trong bài này lại có thêm một lời bàn của vị giáo sư khả kinh Phó chủ tịch tịch ủy ban giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, một giáo sư ngữ văn Việt cho là "rất đáng để chúng ta phải quan tâm". Cứ tưởng bở, GS Nguyễn Văn Tuấn lại thừa thắng xông lên với môt bài khác trên blog riêng của mình: Tại sao bộ giáo dục đào tạo đạo văn? Trong đó, tác giả đưa ý kiến một bức thư của một người có nick là Đ cho rằng 2 nguyên nhân là: nhận thức và năng lực. Do nhận thức việc copy của người ta ở Việt Nam là bình thường, và do năng lực của các giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam là dưới trung bình, nên copy một đề thi của người nói tiếng Anh là an toàn. Mặc dù, quá trình ra đề thi của bộ giáo dục đào tạo là rất nghiêm ngặt và bí mật đến phút chót, khó lòng bị lộ.

Câu chuyện trên sẽ không có gì để nói, nếu hôm 26/7/2010 bộ giáo dục đào tạo không có bài:  Về đề thi  ĐH tiếng Anh: Bộ giáo dục đào tạo khẳng định "không có việc đạo văn" rồi hôm qua cụ Nguyễn Phú Đạt  lại tiếp với bài: Không hề có chuyện nhiều lỗi trong đề thi đại học môn tiếng Anh. Tranh luận, nhưng cụ lại có những lời lẽ trịch thượng kiểu gia trưởng vì ỷ mình lớn tuổi, và đem tình cảm yêu ghét vào trong bài báo đăng trên báo Nông nghiệp ngày hôm qua, 27/7/2010. Để rồi hôm qua GS Tuấn lại có bài Bộ GD-ĐT "khẳng định không có việc đạo văn"

Như tôi đã viết một bài có tính tổng quan về văn hóa và sự phát triển chỉ cách nay 2 hôm thôi. Văn hóa nền của dân mình là văn hóa nông nghiệp, khi tranh luận hay chủ về duy tình, đem xúc cảm vào cuộc tranh luận. Nên thường sa đà vào đả kích cá nhân hơn là phân tích sự việc. Điều ấy sẽ làm cho chúng ta có chỉ số đồng thuận (EQ: Emotional Quotient: chỉ số cảm xúc) rất kém so với các dân tộc khác có nền văn hóa du mục trên thế giới. Cuối cùng của sự kém về EQ này dẫn đến câu chuyện 3 người cùng đi, 1 người lọt xuống hố thì 2 người còn lại muốn kéo lên thì bị kéo luôn xuống hố.

GS Tuấn là người viết nhiều chủ đề, tôi trân trọng ông ở tấm lòng. Tuy vậy, tôi cũng đã từng tranh luận về Tiểu đường với ông hồi đầu tháng 5/2010. Nhưng trong tranh luận trên mặt báo truyền thông chính thống, chúng tôi không hề đem cảm giác yêu ghét cá nhân vào vấn đề tranh luận như cụ Nguyễn Phú Đạt.

Khổng Khâu có câu: "Lục thập nhi nhĩ thuận", tức 60 tuổi là lỗ tai của mình nghe điều phải cũng như điều quấy mà không còn đếm xỉa đến nó nữa, vì đời người trãi qua 60 năm sống đã mắt thấy tai nghe nhiều chuyện đổi trắng thay đen quá rồi. Trong Phật học, các thầy tu thường có câu đầu môi: thiện tai, thiện tai, theo hiểu biết của tôi nó có nghĩa là chí phải, chí phải. Nói đúng cũng phải, nói sai cũng phải ấy là phải vậy. Vì nó vậy, nó phải là vậy. Gà phải gáy và mèo phải ngao. Mèo không thể gáy và gà không thể ngao được phải không cụ?

Ấy thế mà nghe bảo cụ đã thượng thọ đến 80 nhưng cụ vẫn phải "trăn trở" với giáo dục nước nhà, điều mà hiếm thấy ngày nay. Nhưng nếu cụ trăn trở với cách nhìn theo văn hóa du mục, duy lý mà không duy tình thì hay biết mấy? Đã thế, cụ còn mang trong lòng quan niệm gia trưởng khi cụ xưng mình: "Chắc ông còn trẻ hơn tôi, ông chưa già mà sao ông nhanh quên thế?"  khi cụ tranh luận về học thuật. Trong tranh luận khoa học và học thuật không nên đem tuổi tác để áp đảo người tranh luận. Đó là nguyên tắc tối thiểu trong tranh luận mà cụ mắc phải, ngoài lỗi dùng lắm từ mỉa mai cay độc trên phương tiện truyền thông chính thức. Thiển nghĩ, với 700 tờ báo nhà nước, hầu hết những tin ở mục "đọc nhiều nhất" trên online hầu hết các tin cướp, giết, hiếp có tần suất cao là một sai lầm của truyền thông hiện nay. Nó sẽ có tác hại đến văn hóa đọc và dân trí Việt sẽ lùn đi vì những kiểu đưa tin thiếu trách nhiệm của báo. Nhưng cụ đã qua cái thất thập cổ lai hy rồi, thiết nghĩ cụ viết cho người đọc trung dung, khoa học và đúng với vốn sống của cụ hơn là như thế để dạy cho thế hệ mai hậu.

Về mặt ngôn ngữ, nó là một thành tố của văn hóa một cộng đồng của loài người. Đã là con người thì phải có tiếng nói, chữ viết, lao động và biết dùng lửa để nấu chín thức ăn. Đã là văn hóa thì không ai dám vỗ ngực xưng tên là mình hiểu hết, ngay cả là văn hóa của dân tộc mình. Vì thế mới có chuyện người Việt phải học môn Ngữ văn Việt, người Anh phải học môn Ngữ văn Anh, v.v... Cho nên theo tôi, câu chuyện đến giờ này đã rõ là hai năm, rõ mười. Không thể lấy Vietlish hay Chinalish để đi nói chuyện ở đây. Còn chuyện cụ bảo dân tộc Tày dùng tiếng Hoa là vì vay mượn tiếng Hoa là không đúng rồi cụ. Cụ có biết là dân tộc Tày là có nguồn gốc từ Trung quốc, và họ sử dụng tiếng Hoa là tiếng chính thống không? Họ ở xứ ta là vì họ di dân sang khác vùng địa lý thôi.

Chuyện tranh luận văn phạm tiếng Anh, ngữ nghĩa không phải là vấn đề phải xoáy vào để làm lạc đề cuộc tranh luận. Vì ngay từ đầu đề của GS Nguyễn Văn Tuấn là: "Bộ GD-ĐT có đạo văn? chứ không phải cái tít có tính giật gân của báo Thanh Niên là: "Nhiều lỗi trong đề thi đại học môn tiếng Anh". Đây cũng là một điều mà báo chí cần rút kinh nghiệm khi đặt tít đề bài để câu khách. Đó là văn hóa kiểu ăn xổi ở thì. Không nên chút nào.

Thêm nữa, bộ giáo dục cho rằng không có chuyện đạo văn như báo Thanh Niên đưa lời của ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng cục khảo thí và kiểm định chất lượng của bộ GD-ĐT:

"Ban đề thi và các chuyên gia cho rằng trong đề thi, việc sử dụng một đoạn trích, một phát biểu nào đó để làm bài đọc hiểu, soạn ra các câu hỏi để đánh giá mức độ thí sinh hiểu nội dung của bài đọc là việc làm bình thường, không thể coi đây là “đạo văn”. Đề thi không phải một công trình khoa học, một luận văn hay một bài báo viết, bắt buộc phải dẫn nguồn nên việc không dẫn nguồn không thể coi là “đạo văn”".

Về mặt cộng đồng Việt nam đứng riêng một mình thì xã hội Việt là cái chung, mỗi cá thể là cái riêng phải đi theo luật lệ của cái chung của xã hội Việt Nam. Nhưng với toàn cầu, Việt Nam là một cá thể trong cộng đồng toàn cầu. Khi anh gia nhập toàn cầu, anh phải theo luật qui định của toàn cầu. Anh không thể đem luật riêng của mình để chơi với toàn cầu được. Cái anh cho là không đạo văn, nhưng cả thế giới cho là đạo văn thì anh có lỗi. Đó là điều chắc chắn, không thể phủ nhận theo kiểu cá nhân, địa phương để bao biện cho sai lầm và thiếu sót của mình. Làm như thế thì chúng ta sẽ giáo dục được ai? Nhất là trong hoàn cảnh giáo dục chúng ta đang đi rất chệch hướng như hiện nay?

Khác với kiểu tranh luận theo văn hóa nông nghiệp duy tình của ta, văn hóa tranh luận theo văn hóa du mục duy lý của người Tây là khi tranh luận một vấn đề duy lý là trên hết. Tuổi tác, cảm tính yêu ghét không đem vào. Nếu vấn đề quá lớn, họ sẽ chia nhỏ vấn đề thành từng vấn đề nhỏ để tranh luận và luôn luôn áp dụng 3 qui luật: lượng chất, mâu thuẫn và thống nhất các mặt đối lập để đi đến đồng thuận. Ở đây, tranh luận đã làm cho vấn đề đi xa hơn cái nguyên thủy và càng ngày càng khó đồng thuận hơn. Có nên chăng?

Vài lời về văn hóa tranh luận của người Việt và vấn đề đạo văn trong giáo dục, cũng như những sai sót của báo chí khi đặt tít bài báo chưa đúng với tinh thần của tác giả để thấy văn hóa tranh luận của chúng ta còn kém, cần thay đổi để hòng hướng cho thế hệ trẻ đi đến chỗ sáng sủa hơn chúng ta trong quá khứ và trong hiện tại. Có gì sai sót xin mọi người đóng góp.

Asia Clinic, 10h40' ngày thứ Tư, 28/7/2010

63 comments:

 1. BS Hồ Hải viết: "Cứ tưởng bở, GS Nguyễn Văn Tuấn lại thừa thắng xông lên với môt bài khác trên blog riêng của mình: Tại sao bộ giáo dục đào tạo đạo văn? "

  Không hiểu sao lại là cứ tưởng bở ở đây ạ?

  ReplyDelete
 2. Dear Quang,
  Hỏi tức là trả lời, nếu đọc kỹ bài tranh luận của cụ Đạt. Và tôi đã nói phần ngôn ngữ rồi còn gì?

  Kiểu của Quang bàn luận cũng là kiểu văn hóa nông nghiệp. Hehehe.

  ReplyDelete
 3. Sống ở thời đại nào, xã hội nào, có văn hóa của thời đại đó.

  Văn hóa tranh luận cũng thế, sống trong văn hóa "lúa nuớc" thì cũng văn hóa tranh luận cũng chỉ là "lúa nuớc mà thôi chứ không thể thóat ra khỏi.

  Sau khi đọc bài của bác Dạt, tôi giật mình vì bác đã 82 tuổi mà vẫn khỏe qúa. Tôi cứ thắc mắc mãi không hiểu có ai mượn tên bác để tranh luận không?

  Thôi thì đành kính lão đác thọ. Cầu xin cho bác sống đuợc trăm tuổi để chúng con học hỏi văn hóa tranh luận của bác.

  ReplyDelete
 4. Dear anh Hải,

  Dạo bé tôi làm cái gì mà mẹ tôi thấy không có vẻ lạc hậu thì mắng iêu tôi là "cái thằng nhà quê."

  Tôi thấy hao hao là văn hóa nông nghiệp có thể gọi là văn hóa "nhà quê" đuợc không?

  ReplyDelete
 5. Chúng ta thường dùng cụm từ "nhà quê", "văn hóa nông nghiệp"... để nói về những cái chưa hoàn thiện nhưng có ai để ý rằng, thật ra nhiểu người liên quan tới những cái đó lại đang ở trong khu vực khác không?
  Nhà quê hoặc khu vực nông nghiệp có sự hạn chế trong phát triển cho nên những người sống trong khu vực này khó có được kiến thức và kinh nghiệm cũng như kỹ năng như những người ở khu vược khác nên họ khó tránh khỏi hành xử không như những người trong lĩnh vực khác mong muốn.
  Nhưng, những người trong lĩnh vực khác vốn có những điều kiện tốt hơn mà hành xữ không tương xứng với tầm mà họ đáng lẽ phải có thì, một chừng mực nào đó, họ đã thua kém người nhà quê hoặc người có văn mình nông nghiệp rồi phải không a.?

  ReplyDelete
 6. Hehehe, Ancora nói chí phải, chí phải. Nó làm tớ nhớ đến 2 câu thơ của Chế Lan Viên: "Lũ chúng ta ngủ trên giường chiếu hẹp/Giấc mơ con đè nát cuộc đời con".

  Thế hệ các bạn nên tránh kiểu tranh luận xỉa xói nhau đả kích cá nhân. Ngắt quãng đoạn câu, đoạn chữ của người tranh luận để làm sai nghĩa mà tranh luận. Đưa yêu ghét vào tranh luận. v.v... là những điều không nên chút nào.

  ReplyDelete
 7. Thưa BS Hồ Hải,
  Nhân tiện được BS khuyên "Ngắt quãng đoạn câu, đoạn chữ của người tranh luận để làm sai nghĩa mà tranh luận. Đưa yêu ghét vào tranh luận. v.v... là những điều không nên chút nào.", tôi muốn hỏi, làm sao để được coi là không bị sai lầm này?
  Tôi hiểu là đọc một câu phải căn cứ vào ngữ cảnh mà hiểu nó. Nhưng, có những trường hợp tác giả lại generalise vấn đề thông qua một câu. Vậy câu đó phải được hiểu là có thể vẫn đúng nếu tách ra khỏi ngữ cảnh của bài viết. Trong trường hợp như vậy có sai không?

  ReplyDelete
 8. Dear Ancora,
  Tôi ví dụ ngắn gọn và cụ thể như thế này: câu chuyện của linh mục Kiệt là kiểu như Ancora hỏi. OK?

  Khác với ngôn ngữ đa âm có văn phạm chia theo động từ, nó rất cụ thể theo thì và thể. Ngôn ngữ đơn âm không chia động từ theo thì và thể, rất mông lung và không giới hạn thời gian không gian trong ngữ cảnh rõ ràng rành mạch. Nên một câu của ngôn ngữ đơn âm của tiếng Việt đa phần không nói hết được ý của người viết. Cần phải có những câu khác để bổ nghĩa cho trọn ý. Nếu ngắt nó ra khỏi ngữ cảnh thì có thể làm nghĩa của nó trở thành ngược lại hoặc khác đi. Nên khi trích dẫn không nên trích chỉ 1 câu trong 1 ngữ cảnh đầy đủ của nó để mà tranh luận. Nếu cần phải trích cả một đoạn văn cho đầy đủ ý người nói, viết.

  Mến,

  ReplyDelete
 9. Còn kiểu của Bs là du mục gì gì đó ?

  ReplyDelete
 10. Em có nhận xét về bài viết của bác Nguyễn Phú Đạt.

  1. Bài viết "Nhiều lỗi trong đề thi ĐH môn tiếng Anh" đăng trên báo Thanh niến ngày 19 tháng 7 do phóng viên Thùy Ngân đang làm việc tại Anh quốc thực hiện. Trong bài tác giả có mượn lời của GS Tuấn để phân tích và lập luận. Về nguyên tắc, tác giả Thùy Ngân, người sống và làm việc lâu năm tại Anh quốc phải chịu trách nhiệm về nội dung bài viết này.

  2. Cũng vẫn lý do tác giả trên nên bác ấy kết luận TS Vũ Thi Phương Anh "té nước theo mưa"có phải là võ đoán không.

  3. Còn chuyện "đạo văn" bài viết trên báo Thanh niên đã giải thích rồi. Có nên xem lại khả năng đọc hiểu hay không?

  Hình như người ta muốn chửi nhau chứ không phải xây dựng.

  ReplyDelete
 11. Dear Ancora, tôi cho rằng "văn hóa du mục" hay "văn hóa nông nghiệp" đều có cái hay riêng, không có cái nào hoàn thiện cả.
  Riêng bài viết của cụ Đạt, tôi thấy lời lẽ của cụ quá nặng nề, mang tính công kích cá nhân hơi nhiều. Có lẽ đối với một người có tuổi, lại phục vụ trong quân đội nhiều năm, cụ cảm thấy khó chịu khi có người chỉ cái sai của bộ giáo dục, hay rộng hơn là của nhà nước, nên cụ mới có phản ứng thái quá như vậy chăng?

  ReplyDelete
 12. Dear LT,

  Về mặt nguyên tắc, bài viết trên báo TN của tác giả Thùy Yên chịu trách nhiệm phần copy paste và diễn giải phần GS Tuấn. Còn phần nằm trong box của TS VTP Anh thì chị PA chịu trách nhiệm.

  Còn chịu trách nhiệm nội dung chung toàn bài là bộ lọc của trang TN.

  Cụ Đạt phê phán GS Tuấn là không đúng. Còn cụ phê phán chị PA tác nước theo mưa cũng có phần khiêng cưỡng.

  ReplyDelete
 13. dear các bác,

  Qua các bài viết và câu chuyện xẩy ra xung quanh thì em thấy rõ ràng là BGDĐT là người có sai sót, do vậy mới phản biện một cách yếu ớt & không có khoa học. Bộ GDĐT nên thẳng thắn nhìn nhận & cảm ơn các ý kiến đóng góp... một cách cầu thị thì hay hơn là im lặng & phản pháo theo kiểu như thế, phải chăng vì vậy mà VN ta cứ mãi lẹt đẹt.

  Cái câu "tát nước theo mưa" gì gì đó của cụ Đạt càng cho thấy điều này đúng...

  ReplyDelete
 14. Sorry, không phải chuyên ngành nên ý kiến của em cũng cảm tính mất rùi :-)...

  Theo em, vì là con người nên ai cũng có cảm tính trong mọi việc... không ít thì nhiều... hehe

  ReplyDelete
 15. Tôi xin trích lại đoạn này của cụ Dạt "Thứ sáu: Điều giáo sư Tuấn chê cuối cùng lại “chê sai” nốt. Ông chê tính không nghiêm túc (mà giáo sư ngoặc đơn là FORMALITY) của đề thi tiếng Anh. Tôi e rằng giáo sư dịch sai từ FORMALITY chăng? Để khỏi chủ quan, tôi mở lại cuốn từ điển OXFORD Anh- Anh và cuốn từ điển Anh - Việt của VIÊN NGÔN NGỮ HỌC xuất bản tại thành phố HCM thì không hề thấy nghĩa “nghiêm túc” đâu cả. Tôi chỉ thấy 3 nghĩa: NGHI THỨC – THỦ TỤC và HÌNH THỨC. Nếu giáo sư định dịch “tính nghiêm túc” thì – xin lỗi, xin múa rìu qua mắt thợ – ông nên dùng từ “SERIOUSNESS” thì “ chuẩn” hơn đấy". Trời ơi, tôi buồn cười quá, Từ điển của Viện Ngôn ngữ học đã dịch sai mà cụ Dạt dẫn chứng, ai đời lại dùng từ "seriousness" ở đây chứ, chẳng lẽ lại nói đề thi có tính serious? He he he !!!

  ReplyDelete
 16. @Người_Sài_Gòn:
  Cái chữ FORMALITY có thể dịch nghĩa tiếng Việt là "chính quy", "đúng quy cách",...

  Không biết cụ Đạt này trình cỡ nào, hay là trên đầu cụ đã hai thứ tóc rồi nên có quyền sửa lưng GS Tuấn?!

  ReplyDelete
 17. Chào bác Hải,
  Cám ơn bác với entry này để tôi có thể nghe được ý kiến dư luận.

  Để giữ tính khách quan, và cũng là để giữ lời hứa không làm cho dư luận hoang mang và mất lòng tin thêm nữa, tôi sẽ không có ý kiến gì liên quan đến cá nhân tôi.

  Nên nếu tôi có viết gì, thì cũng chỉ dám viết về những điều không tranh cãi thôi.

  Dear Người Sài Gòn,
  Xin góp thêm chút thông tin về từ formality.

  Định nghĩa của từ "formality" trong từ điển Oxford Advanced Learner's English Dictionary (OALD) năm 2000 như sau: "correct and formal behaviour" (nghĩa số 3, trang 506)

  Tạm dịch: "hành vi đúng đắn và trang trọng".

  Vậy nếu GS Tuấn dịch nó là "nghiêm túc" chắc cũng không sai?

  Thế nhưng báo NN vẫn cho đăng? Họ không có người đọc và duyệt nội dung xem đã chính xác chưa, trước khi cho đăng lên báo?

  Chẳng lẽ báo chí muốn phê phán, quy chụp ai thì cứ việc phê phán, không cần khách quan, không cần chứng cứ ư?

  Tôi thực sự không hiểu, các bác ạ!

  PA

  ReplyDelete
 18. Dear all,
  Tôi có suy nhĩ sau nếu không phải thì xin luợng thứ và đùng cho tôi là có định kiến.

  Bài viết của Ông Tuấn (là nguời nuớc ngòai) đăng trên báo (bán chạy)ấn hành tại VN, mà cái "Tít" chạyrất giật gân phê phán cấp bộ của VN, rồi lại có một Tiến Sĩ VN học ở nuớc ngòai bổ xung ý kiến.

  Tôi thấy chắc chắn là phải có bài phản hồi của các chuyên gia phân tích cộng thêm sự phẫn nộ của một nhà lão thành cách mạng thời chống Mỹ nữa góp vào thì mới đình đám lên.

  Không ít những bài báo (VN có cả 700 tờ cơ mà) dùng những ý kiến của độc giả (mà không biết có phải độc giả hay không nữa?)để phản hồi tranh luận cũng như phê phán một cách tiêu cực (Destructive) những gì mà nguời Việt ở ngòai nứơc đóng góp một cách tích cực (constructive).

  Ý của tôi cũng như bác sĩ Hải là chúng ta cần có văn hóa tranh luận trên tinh thần Duy Lý và tôn trọng sự thật cũng như tôn trông lẫn nhau yhì mới có thể học hỏi đuợc.

  Dear Ancora Imparo,

  Đồng ý với Accora là không hẳn con nguời sống trong một điều kiện sống tốt hơn và văn minh hơn phải có hành xử với tầm mà họ đáng lẽ phải có.

  Nhà nuớc Việtnam ta luôn luôn kiêu hãnh là dân tộc Việtnam Văn Minh, có tiếng nói trên quốc tế đến nỗi "khi tôi nói thì Obama lắng nghe, hay là tôi nói một câu để phân hóa nội bộ Hoa Kỳ".

  Nhưng nếu mà mình sống trong xã hội luôn tự hào là Văn Minh Và Tiến Bộ thì mình cũng cố gắng học tập để "Bớt Nhà quê đi" một chút.

  Ai cũng phải học mà. Đâu có ai mà
  giời đẻ ra lại "không Nhà Quê" ngay đuợc đâu?

  ReplyDelete
 19. Buồn cười là ở nhà PA có một cô tên là Phùng Hà Thanh có cái còm rất ư là chính luận và rất khéo như sau, tớ đọc mà phát cáu, mặc dù đã kềm chế lắm. Mọi người đọc xem thấy thế nào nhen:

  "Khi đọc bài của bác Đạt thì em có cảm giác xấu hổ. Bác đã bỏ công ra phân tích những phê bình về lỗi đề thi của bác Tuấn. Em còn trẻ, ở trong ngành, mà không dám tham gia vào cuộc tranh luận này một cách chính thống như thế. Em chỉ dám khép nép đứng bên cạnh xem mọi người, nhưng đôi khi nóng ruột quá lại góp một vài ý.

  Đoạn bác Đạt viết về cô đúng là "chụp mũ". Đó là một lỗi tranh luận kiểu "personal attack", nằm trong nhóm "fallacies of relevance". Chuyện có "té nước theo mưa" hay không cũng chẳng liên quan gì đến việc lập luận của người đó đúng sai hay có giá trị thế nào. Vậy nên, em nghĩ là cũng không nên tập trung vào lỗi đó của bác Đạt.

  Còn việc thế nào là đạo văn, thì blog của cô có nói nhiều rồi mà em chưa tham gia bàn luận trực tiếp bao giờ. Cá nhân em thì em theo cách hiểu của cô hay của bác Tuấn.

  Nhưng em không cho rằng đó là cách hiểu mà mọi người đều bắt buộc phải theo và không theo thì là "sai". Muốn xác định đúng sai thì phải có quy chiếu chung, nhưng ở Việt Nam mình, em chưa được biết có văn bản nào quy định về việc đạo văn trong khi làm đề thi. Em mong bài viết của cô về quy trình làm đề thi và quy định về đạo văn của Việt Nam.
  Quan điểm của bác Tuấn về chuyện đạo văn em cũng chỉ coi là ý kiến cá nhân. Dù có giống với em, em không thể nói là "đúng" được vì em chưa biết gì về sự tồn tại (có hay không) của một hệ quy chiếu phù hợp để xác nhận tính đúng sai.
  Bác Tuấn dựa trên chuẩn quốc tế mà lại nói chuyện đúng sai ở Việt Nam, theo em, là mắc lỗi vội vã khái quát hóa (hasty generalization). Nghĩa của một từ là do người dân nước đó quy định. Mà ở trong nước, mỗi người cũng hiểu khác nhau. Từ điển cũng không phải là cái tham chiếu để theo đó mà quyết định đúng sai. Người ta phải quản lý bằng quy chế. Muốn nói đúng sai trong trường hợp này phải dựa vào quy chế cụ thể của Việt Nam cho việc làm đề thi. Chuyện áp chuẩn của quốc tế vào hoàn cảnh Việt Nam thì hiện giờ cũng là một điều nên làm và cần làm, chứ chưa phải là một điều đã được thống nhất. Nếu đã là một điều được thống nhất, thì bác ấy phải nêu được ra là nằm trong quy định nào. Nếu là em thì em sẽ viết là "nên và cần coi đó là một trường hợp đạo văn" hơn là khẳng định về việc Bộ GDĐT hiểu sai "đạo văn".

  Em tự hỏi các vấn đề về "epistemology" (nhận thức luận) của bác Tuấn (cho rằng có "absolute truth", khái quát hóa áp dụng của Tây sang của Ta, của mình sang của người khác) không biết có phải là bị ảnh hưởng của việc làm nhiều nghiên cứu định lượng không."

  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
 20. Tớ đọc xong tớ còm như thế này:

  Dear PA, theo tôi thì nên làm cho ra lẽ vì:

  1. Văn hóa tranh luận trên phương tiện chính thức của nhà nước mà báo Nông nghiệp đưa ra của ông cụ Đạt như thế là phản giáo dục và đẩy văn hóa tranh luận cộng đồng đi đến kiểu Cướp Giết Hiếp mà lâu nay một số báo rẻ tiền như báo Công An, An ninh đã làm chệch hướng người dân. Điều này rất nguy hiểm.

  2. Chuyện bộ GD ra đề thi vì không đủ tự tin sự hiểu biết về ngữ văn Anh thì đi copy và paste là chuyện quá rõ ràng. Nhiệm vụ của bộ phải thực sự tiếp thu ý kiến một cách cầu thị và chịu trách nhiệm với cộng đồng cũng như đứng ra công nhận để còn làm đúng cho mai hậu. Không thể mượn 1 ông cụ gần đất xa trời ăn nói liều mạng, không còn trách nhiệm với tương lai và muốn nói gì thì nói là được.

  3. Qua đây, cho thấy cách tiếp cận văn hóa của dân Việt ở các thế hệ rất tệ. Già thì ỷ mình có mái đầu trắng vẫn cứ kiếu gia trưởng chẳng ra thể thống gì. Sồn sồn thì ngại, sợ và bất lực để cho sự việc đi đến chỗ tiếp tục sống với cái không trung thực và không minh bạch, dạy con người ta tiếp tục lừa dối. Trẻ thì không xác định được đâu đúng đâu sai lại lý luận theo kiểu lý luận chính trị mang vào khoa học.

  Té ra, sự áp đặt tư duy chính trị vào giáo dục xuyên suốt hơn nữa thế kỷ qua đã thành công khi GD giúp cho thế hệ trẻ VN thiếu tư duy sáng tạo là một mục tiêu mà họ đã làm rất đạt.

  Tất cả cái khách quan đề bắt nguồn từ chủ quan mà ra. Vì con người tự đặt hệ qui chiến cho mình và theo hệ qui chiếu ấy để có cái gọi là "khách quan" nhưng nó lại là chủ quan!!!

  Nhưng không thể bất kỳ 1 tổ chức hay 1 cá nhân nào có thể phát triển đúng mà có thể tách ra khỏi cộng đồng. Đứng góc độ toàn quốc, VN là 1 cộng đồng. Song đứng trên bình diện quốc tế VN là 1 cá nhân của cộng đồng quốc tế. Không thể lấy cái lý luận của một tư duy ao tù nước đọng mà bảo rằng "Anh cho là đạo văn, thế giới cho là đạo văn, nhưng văn hóa, luật lệ của VN không cho là đạo văn" là bản thân tự mãn với cái phản xạ bản năng của loài động vật thuộc bộ nhai, để rồi đào tạo ra những loài như mình lại mãi được.

  Thôi tôi đi lên clinic đây, chúc hạnh phúc.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 21. Sau đó cô ta vào hăm dọa như thế này:

  Gửi cô Phương Anh:
  Em không hề cho rằng vấn đề cốt yếu ở đây là có nên áp chuẩn Tây hay không. Em nói đến chuyện này vì nó liên quan đến cách bác Tuấn tranh luận về việc đạo văn: không hề thuyết phục chút nào với em.
  Em có sự phân tách rõ ràng hai chuyện: việc kết luận đạo văn hay không mang tính phán quyết và việc góp ý kiến.

  Kết luận có đạo văn hay không mang tính phán quyết đúng sai thì phải chính xác rõ ràng theo quy định nào hiện hành tại Việt Nam. Còn nếu là góp ý kiến, mỗi người trình bày một quan niệm của mình, thì quan niệm của em, em đã nói rồi, là em cùng quan niệm về thế nào là đạo văn với cô và bác Tuấn.

  Nói về chuyện đạo văn, em cho rằng phát biểu của cô có sự chừng mực và không thể đem đánh đồng với các phát biểu của bác Tuấn. Tuy nhiên, cô có nhắc đến ý kiến của bác Tuấn mà không nói rõ ràng là mình nhìn nhận khác với bác Tuấn như thế nào để phân tách ra thì cũng dễ bị người ta hiểu nhầm và quy kết.

  Em hơi lạc đề một chút:
  Em thấy ở blog của Đông A cũng có hai bài khá hay về đạo văn. Một bài là "Thói a dua và mặc cảm dòng chính" tại http://donga01.blogspot.com/2010/05/thoi-dua-va-mac-cam-dong-chinh.html
  và một bài là "Có hay không đạo văn trong "Việt Nam hướng tới nền giáo dục hiện đại"" tại
  http://donga01.blogspot.com/2010/05/co-hay-khong-ao-van-trong-nam-huong-toi.html

  Không biết cô có hay theo dõi blog Đông A không? Văn hóa tranh luận thể hiện ở các comment để lại ở blog này co thể gọi là "kinh dị". Chủ blog hứng chịu rất nhiều sự xúc xiểm nhưng vẫn để chế độ comment.


  Khà khà, tớ mà gặp cô này thì mới đã ống điếu. Đông A thì tớ có lạ gì? Một lần anh ta viết theo cảm tính của mình tớ vào chỉ ra cái sai, anh ta bảo tớ là NGU. Huhuhu.

  ReplyDelete
 22. Bác Hải,

  Tôi mới xem lại luật sở hữu trí tuệ của VN và viết một mẩu mới trên blog ncgdvn. Cũng là để trả lời cho Hà Thanh.

  Và tôi tin đã có thể khép cuộc tranh luận lại được rồi bác ạ.

  Cám ơn bác Hải và mọi người đã quan tâm.

  PA

  ReplyDelete
 23. Việc trong đề thi tiếng Anh của Bộ GDĐT có trích đoạn từ nguồn khác là rõ ràng. Tôi không thấy Bộ GDĐT phủ nhận điều này.

  Câu hỏi là, liệu đề thi có sử dụng trích đoạn từ nguồn khác thì phải dẫn nguồn không?

  Tại Việt Nam, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác được bảo hộ quyền tác giả (Đ14.1.a Luật Sở hữu trí tuệ). Như vậy, một đề thi (dù riêng lẻ hay trong tập giáo trình) cũng được bảo hộ quyền tác giả.

  Tôi chỉ chưa chắc lắm, rằng liệu một đề thi của nước ngoài thì có được bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam hay không? (Bác nào biết xin chỉ dùm). Ở đây, tôi giả định là có (nếu giả định là sai, tôi xin rút lại ý kiến ở đây); tức là, đề thi của nước ngoài đã được Bộ GDĐT trích được bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam.

  Trong trường hợp này, những người soạn đề thi có trích dẫn đề thi của nước ngoài phải làm gì?

  Vì rằng việc sử dụng đề thi nước ngoài (trích dẫn nội dung) có mục đích giảng dạy và không nhằm mục đích thương mại,nên Bộ GDĐT không phải xin phép (Đ.25 Luật SHTT).

  Nhưng, trong trường hợp này, Bộ GDĐT phải thực hiện đúng quy định tại Đ25.2 Luật SHTT, cụ thể là: "phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm".

  Câu trả lời là, đề thi có sử dụng trích đoạn từ nguồn khác thì phải dẫn nguồn.

  Ở khía cạnh pháp lý,thì Ta cũng như Tây thôi. Ở khía cạnh văn hóa, tôi thấy việc trích dẫn nguồn trong mọi trường hợp là cần thiết. Việc làm đó thể hiện sự minh bạch, sòng phẳng chứ không úp úp mở mở.

  Sử dụng của người khác mà không dẫn nguồn là sai rồi. Còn gọi là "đạo" hay "không đạo" cũng chỉ là tên gọi thôi.

  Không biết tôi có nhầm lẫn gì không?

  ReplyDelete
 24. Những người luôn nói Việt Nam khác các nước phương Tây nên tiêu chuẫn này tiêu chuẩn kia của phương Tây không áp dụng được ở Việt Nam thì sao họ không nói thẳng ra là mình chống mở cửa kinh tế hay hội nhập luôn cho rồi.

  Cho dù có thể có những tiêu chuẩn đã được thế giới chấp nhận không hoàn toàn phù hợp với ta hiện nay, nhưng nếu nó đúng và cần cho sư phát triên của đất nước và vì xu hướng hội nhập thì chúng ta cũng phải chấp nhận theo, không có cách gì khác, nêu không muốn tự cô lập mình hặc làm cho mình trở thành dị hợm, làm bài học cho người ta...tránh sai lầm.

  Việc đạo văn là như thế nào có lẽ có một số người ở Việt Nam chưa biết, vì nó chưa được day chính thức ở nhiều trường từ phổ thông cho tới đại học và sau đại học. Nhưng nếu ai đã biết nó là như thế nào rồi thì không thể nói ở Việt Nam quan điểm về đao văn khác được với phương Tây hay ở đâu khác. Nói nôm na, ăn cắp thì ở đâu cũng hiểu như nhau.

  Nhiều người hàng ngày sài đồ Tây, uống rượu Tây, uống thuốc Tây và dùng hầu hết các vật dụng Tây, nhưng khi nói tới những tiêu chuẩn này kia của Tây thì dị ứng. Có phải là do hưởng thụ như Tây thì dễ cho nên họ chấp nhận còn có trách nhiệm với người khác và với xã hội như Tây thì khó nên khước từ và đổ thừa là...không phù hợp với Việt Nam?

  ReplyDelete
 25. Đau ở chỗ là đề thi họ lại lấy đề thi lớp 11 PTTH của Trung Quốc trên một blog để cho thi tuyển sinh đại học chứ không phải của tụi Anh Mỹ hay Úc.

  Nó Đây

  ReplyDelete
 26. Thực tình tớ không đủ kiến thức và kinh nghiệm để góp ý về đề tài "Văn Hóa Tranh Luận Trên Công Đồng" của Việt Nam này, nhưng qua mấy thí dụ dẫn chứng thì theo tớ đấy chỉ là những chuyện bé xé ra to 1 cách rất lặt vặt với chút thủ đoạn rất ư chủ quan và kiến thức hạn hẹp của từng người liên hệ, đó còn chưa kể đến chút văn hoá cố chấp đặc thù như tưới xăng vào lửa.

  Bên Việt Nam có nhiều luật nhưng ít ai biết hoặc muốn biết, cũng như (theo tớ) ít ra nay có 5 loại English: English-English, American-English, Vietnamese-English, Australian-English, và Chinese-English với văn hóa đa dạng. Một văn hóa mà tớ chưa thấy bên Việt Nam lâu nay là "Văn Hóa Damage Control" với chút "Văn Hóa Thầy Khoa" mới đây.

  Ngoan cố cùng ngụy biện rất ư tiêu cực, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 27. Dear Bà Tám,

  Trong thập niên 60, khi tôi học Hôi việt Mỹ, đến English for today book 5 trở lên là đã phải đọc những bái viết bằng tiếng Anh của nguời Anh, nguời Mỹ, Úc, Ấn độ, nhật bản,ect.

  Cho đến bây giờ thì phải nói là không thể đếm đuợc nữa vì có qúa nhiều dân tộc sống ở Mỹ và xử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính rồi, và họ viết văn cũng hay lắm và văn chuơng của họ cũng dạy ở các trưuờng.

  Nguời việt mình sống ở Mỹ thì rất nhiều nguời viết non-fiction và text book. Còn fiction thì cũng còn hiếm lắm. Hy vọng thế hệ thứ 2 còn mang chút âm hưởng VN đem cách viết VN vào văn chương Hoa Kỳ. Thế hệ thứ 3 mà viết thì chắc chắn là chỉ đọc tên tác giả và đóan là nguời việt chứ đọc thì không thể đóan đuợc đâu.

  Hiện tại "nguời đàng trong" với "nguời đàng ngòai " chưa thể có sự đòng cảm với nhau về nhiều vấn đề lắm bà 8 ạ. Chỉ có một số ít nguời đàng trong và nguời đàng ngòai có sự đồng cảm và trao đổi học hỏi lẫn nhau.

  Tôi cũng là một nguời lang thang vào blogs đọc để học hỏi những sự khác biệt và những gì mình chưa biết về VN. Thú thật nhiều khi đọc báo VN tôi cũng tức như bị bò đá.

  Tôi cứ bị gia đình cằn nhằn là tại sao cứ thích đi VN. Tôi thật tình trả lời là chỉ đi VN mới có những cái mà cả thế giới bây giờ không đâu có. Còn đi Pháp, Đức, các nuớc Âu châu, thì cuộc sống của nó cũng giống như Mỹ mà thôi chứ có gì mà đạc biệt đâu.

  Ở đâu có cảnh chồng đánh vợ lổ đầu, máu chảy ròng ròng chạy ra Công An phuờng, cả một đám đông hiếu kỳ bu theo vài chục nguời. Tại công An phuờng ngay trên đuờng Phan Thanh Giản gần ngã tư Cao Thắng có anh công an ngồi trực trả lời tỉnh queo như nguời Hà nội, "Chuyện gia đình về nhà mà giải quyết."


  Chỉ một đọan phim "Đời Thật Bình Thuờng" ngắn thế thôi cũng đáng tiền vé máy bay, ăn ở, và 2 ngày ngồi tê mông trên máy bay.

  Cứ mỗi lần về là đuợc xem vài đọan phim ngắn thế mà tôi đâm "nghiện" đi VN bà 8 à.

  Bà 8 nên đi VN để học hỏi về "cuộc đời" thêm.

  Xin lỗi qúy bạn vì hơi ngòai đề một chút. Tôi đang muốn dụ dỗ Bà 8 đi tham quan quê huơng.

  ReplyDelete
 28. Để kết thúc bàn luận về vấn đề này tớ chỉ muốn kết luận đơn giản như thế này: GD VN bây giờ địa phương thì cắm đầu cắm cổ lo để nó tốt trong khả năng của mọi người có được. Còn ở trung ương thì một nhóm lau nhau chúng chỉ biết ngồi ăn chia trên từng đồng, kể cả chuyện rủ nhau quen biết để thành lập cái hội đồng ra đề thi đại học, nhưng không đủ kiến thức nên cứ đi chôm của người khác để ra đề. Khi phát hiện ra thì ngồi cãi chày cãi cối. Hết già cãi rồi đến trẻ cãi. Cãi không đủ sức thì bắt đầu chụp cho cái mũ chính trị lên đầu người làm giáo dục chuẩn mực để đe dọa chén cơm manh áo.

  Chỉ có thể nói 1 câu: chắc tại dân tộc này nợ nhiều quá nên bây giờ phải trả. Đúng là chỉ có ở VN mới có thể thành Nhân hay thành Ma một cách trọn vẹn. Thật đau lòng.

  ReplyDelete
 29. Dear anh Hải,

  Xin phép cho tôi tóm tắt ý của anh nhé. Nếu không phải ý thì anh dạy dỗ cho tôi nhớ,

  Xin tóm tắt như thế này,

  "Nguời thiếu giáo dục thì làm công tác quản lý giáo dục"

  ReplyDelete
 30. Hihihi, không hiểu sao sáng nay trang www.chungta.com lại đưa bài Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở ngoài?

  ReplyDelete
 31. hahahaa!
  Toi moi vua vao trang mang cua GS Tuan thi thay nhu sau:Database Error: Unable to connect to the database:User 'michaelhun_app' has exceeded the 'max_questions' resource (current value: 75000) SQL=SET sql_mode = 'MYSQL40'
  Trang mang nay bi ai do danh"sap" roi!(choi ban thiet!)
  GS Tuan cung vua co noi rang"se suy nghi va tu bo cuoc choi"
  hahahahaa

  ReplyDelete
 32. Hehehe, ai bảo NVT chơi sang xài 1 trang riêng làm gì? Nói theo từ thời hiện đại của người Hà Nội là "Cứ dùng anh Gúc Gù với blogspot cho nó vuông"

  ReplyDelete
 33. Trang của bác Tuấn nhiều khả năng bị DDOS rồi các bác à.

  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2010/07/ve-su-co-cua-website.html

  Chơi trang web riêng mà kỹ thuật quản trị mạng không vững sẽ bị sự cố kiểu này dài dài.

  ReplyDelete
 34. Khi đọc bài "Tâm Tình Với Trí Thức Người Việt Nam Ở Nước Ngoài" với mấy cặp phạm trù của bác Hồ tớ ngộ ngay ra 2 posibilities là (1) Tâm tình thật chân tình đến trí thức thật thụ (truly real) và (2) Xúi con nít ăn cứt gà kiểu thời chiến tranh chống Mỹ Ngụy ngày xưa.

  Chuyện thật đơn giản với 2 "sự cố" rõ ràng là "Unethical Business Practices" và "Incompetencies" của đám trách nhiệm ra đề thi tiếng Anh nào đó của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo của VN kỳ rồi, tự dưng được 1 mớ trí thức (?) cùng 1 cựu Đại Tá nào đó cùng nhau cho chìm xuồng, cùng cùng nhau chuyển đề tài qua "sự cố" về nhân bản, kỹ thuật, và ngôn ngữ học....... rất ư thiếu khoa học về triết lý tội phạm cùng tư duy sơ đẳng. Đây là 1 bài học thiết thực cho trí thức Việt Nam để rút kinh nghiệm, cho cả 2 nhóm truly real và pretending, trong đó có tụi mình phải không bác Hồ và các bạn. Riêng về "Giáo Sư" Tuấn nào đó, cách đây không lâu tớ cớ tư vấn đến em Tuấn của xứ Kangaroo là nên cận thận khi thông dịch "Ha Long Bay và "Cam Dai Bay" từ Australian-English qua tiếng Vịt..... Hình như, như nước đổ đầu vịt.

  Còm này của tớ thật "Vô Văn Hoá" thì phải? Phải không Cụ Lý Toét và bác Hồ? Hehehehe!

  Bà 8

  ReplyDelete
 35. Oh! hay thiet,hay vo cung!
  Toi moi vua click chuot noi ve "su co" trang mang cua GS Tuan,vai phut sau tro lai thi thay BS Hai nhay vao,roi inhaiha nhay vao...de ban luan ,chinh sua va bo sung cho nhau.Chung ta moi nguoi o moi goc troi tren the goi ma chi can 1 cai click chuot la gap nhau ngay!
  Mot loai van hoa rat moi!BS Hai viet 1 bai ve loai van hoa nay nghe choi di.hahahahaaaa

  ReplyDelete
 36. He hê, hôm qua tớ viết xong bài này thì máy của tớ cũng bị không vào được blog của mình, mặc dù tớ dùng open DNS. Tớ biết ngay trò mà, thế là tớ nhảy ra khỏi IP của anh Gúc Gù. Tớ có hàng trăm địa chỉ open DNS tớc chắp các anh chơi trò gì tớ cũng làm việc trên blog một cách bình thường.

  Cụ Tám thì cho rằng chuyện đề thi đại học cao đẳng là chuyện bé xé ra to là cụ bé cái nhầm rồi nhé. Đây là chuyện lớn à nha. Lớn hơn cả chuyện các nhà rân chủ bị tóm nữa là khác. Nếu chuyện này mà làm to ra thì khối em đang chạy đua vào tòa bạch ốc kỳ XI sẽ rụng như sung. Các cụ ở ngoài có biết nhiều đâu. Thời họ Lã bên Tàu chỉ biết buôn vua, bây giờ cái gì có lợi chúng đều buôn tuốt, kể cả chuyện buôn phân ở làng Cổ Nhuế ngoài HN chúng cũng buôn.

  Để xem chiều nay rảnh viết cái gì hay ho về văn hóa cho bà con đọc.

  ReplyDelete
 37. Ồ thế à, lòng tớ thẳng như ruột ngựa nên đọc sao thì hiểu như thế bác Hồ ơi!

  Bảo trọng, bảo trọng, tớ xin nghiêm túc tư vấn các trí thức khắp nơi bên VN, kể cả mấy Việt Kừu Yêu Nước. Tránh voi chả xấu mặt nào, nhất là mặt nhà... đi a đa sắc đá.

  Bà 8

  ReplyDelete
 38. com.tiep ve van hoa
  Ve ban chat thi nen van hoa Trung Dung(am duong hoa hop)cua VN xua da co the song chung hoa hop voi nen van hoa tay phuong va nguoc lai.Ca 2 nen van hoa nay co the song chung hai hoa va bo sung cho nhau vi no khong mang tinh "tieu diet" nhu nen van hoa Marxism.
  Truoc khi nen van hoa Marxism tran vao VN thi nen van hoa tay phuong da "dam choi-nay loc" it nhieu o xa hoi VN.Tuy luc ban dau co nhung va cham,tran tro,bai bac 1 cach tu nhien.nhu nha tho Tu Xuong da tran tro:
  "Tren ghe ba DAM ngoi dit vit
  duoi san ong cu ngang dau rong"
  hoac
  "quang but long di ngam but chi"
  va v.v...
  Nhung tiep theo do la nhung tu tuong moi nhu:tu do-cong bang-bac ai,phap tri,tu do ca nhan,nhan quyen... duoc da so nguoi don nhan.
  Nhin qua cac nuoc lan can co nen van hoa tuong dong nhu VN xua:
  Dai loan
  Nam Han
  Nhat ban
  Tan gia ba
  Ho song hai hoa voi nen van hoa tay phuong va phat trien den chong mat.
  Cac ban nghi xem

  ReplyDelete
 39. Có 1 điểm em thấy bác Tuấn bắt bẻ về lỗi tiếng Anh là khắt khe, và nhỏ nhặt. Đó là câu mà đề thi đã dùng
  "one picture is worth a thousand words"

  Thật ra bác Tuấn sửa là "a" là chính xác. Nhưng nếu sử dụng "one" ở trên cũng chẳng thành vấn đề gì vì người sử dụng có thể lý giải là sử dụng "one" để làm nổi bật cái con số 1 này.
  Em cũng thử google câu thành ngữ thì em thấy có 51 triệu kết quả dùng "a picture is worth a thousand words" và 190 nghìn kết quả dùng "one picture is worth a thousand words" như vậy có thể thấy được tính phổ biến của cách dùng nào. Nhưng qua kết quả này ta cũng có thể rút ra một nhận xét khác đó là có rất nhiều người sử dụng "one picture is worth a thousand words" thậm chí kể cả những trang học thuật của các nước sử dụng tiếng Anh. Hay nói cách khác lỗi này nếu có chỉ là lỗi nhỏ nhặt, không đáng để lưu tâm.

  PS: lỗi "one picture is worth a thousand words" còn được làm tiêu đề cho 1 chương trong 1 cuốn sách mà bác Tuấn thường sử dụng để làm tài liệu viết những bài hướng dẫn sử dụng tiếng Anh trên blog của bác ấy, đó là cuốn "An outline of scientific writing for rearchers with english as a foreign language". Chương 11 trang 69 có tên là "one picture is worth a thousand words"

  ReplyDelete
 40. Chuyện bắt bẻ tiếng Anh là chuyện nhỏ trong vấn đề lớn là đạo văn. Đúng như Inhainha nói, GS Tuấn bắt bẻ có cái quá chi ly, nhưng báo chí và cụ Đạt đã làm việc đánh lạc hướng vấn đề đạo văn trong đề thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm nay và các năm bắt đầu cho đề thi trắc nghiệm.

  Từ ngày có kiểu thi đề multichoice này thì hội đồng ra đề thi của bộ giáo dục không đủ khả năng ra đề, nên hội đồng này đa phần là các cháu đi du học, nhưng giỏi gúc gù và đạo văn về chỉ để làm nhiệm vụ gúc gù rồi dịch ra, xong đâu đấy 1 ông lớn tuổi tổng hợp lại thành đề thi. Tất cả các đề có dạng multichoice chứ không chỉ đề thi tiếng Anh đâu.

  Các bạn nào chịu khó sưu tầm sẽ rõ. Nên chuyện này nhìn bề ngoài thì nhỏ, thấy hết là to hơn chuyện các nhà rân chủ đấy.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 41. Vấn đề "đạo văn" hay "ăn cắp văn", mà nói tóm lại là thủ thuật "copy & paste", là chuyện diễn ra hàng ngày, thường xuyên trong xã hội & trong ngành giáo dục ở VN.

  Ngay từ hồi học cấp 1, các thầy cô giáo cũng như các bậc phụ huynh đã cho các em học sinh học thuộc các bài làm mẫu, để có thể vượt qua được các kỳ kiểm tra & thi cử để lấy thành tích. Lấy ví dụ chuyện này, con em học cấp 1 ở một trường làng, các bác có thể tưởng tượng được là trong lớp 43 học sinh thì đã có hết 41 đứa xếp loại giỏi, 2 đứa khá. Do đó lớn lên là sinh viên, khi làm các báo cáo presentation trong các khóa học, hầu hết các em cũng chỉ lấy & dịch từ Internet thuần túy, thậm chí đa số còn "quên" ghi nguồn tham khảo, và khi nhắc nhở thì các em coi đó là chuyện không có gì quan trọng?!

  Mà thực ra thì vấn nạn gian dối, chạy theo thành tích nó đã đi từ trên xuống dưới trong mấy chục năm qua rồi. Người lớn thì gian dối mua bằng cấp để chạy chức quyền, chuyện tham nhũng trong bộ máy công quyền từ bấy lâu nay vốn được người dân coi là chuyện đương nhiên... và khi cái giả lấn áp cái thực mà còn được sự chở che của tầng lớp bên trên nữa thì sự xuống cấp về mặt đạo đức XH là đương nhiên...

  Hãy nhìn chuyện lề trái lề phải của báo chí VN, không phải là cái giả lấn áp cái thật thì đó là gì... các bảng khẩu hiệu "xã hội dân chủ công bằng văn minh" "ơn Đảng ơn nhà nước" "khu phố văn hóa"...vv hàng ngày vẫn tràn ngập trên đường phố (trên thế giới chắc chỉ có ở VN và Bắc hàn mới có mấy cái bảng khẩu hiệu đó). Và mọi ngành khác từ văn hóa, giáo dục, báo chí, tòa án... đều GIAN và DỐI và tự mình HÔ HÀO khen mình như vậy cả.

  Em làm trong ngành giáo dục nhìn thấy hàng ngày chuyện các sinh viên mặc nhiên thừa nhận sự gian dối & thậm chí đồng lõa luôn trong trường. Mà xung quanh & xã hội vốn nó đã vậy, nên cũng đành lực bất tòng tâm... híc

  ReplyDelete
 42. Bo giao duc sao lai de ong Dai Ta ve huu tranh luan voi GS Tuan, 1 nguoi tu nho da qua My va tieng anh nhu la tieng me de? giong nhu GS Tuan di chi trich ong Dai Ta ve van de chien luoc vu khi quan su?
  Chang le Bo GD khong co chuyen gia ve Anh Van?

  Vi GS Tuan dung tu Dao Van dao to bua lon qua (bi ghep toi nhu nhac si Bao Chan roi con gi?). Nen nhe nhang nhu la de van thieu sot phan trich dan tac gia, nguon thi Bo GD se tiep thu hon.

  Tot nhat thi BGD cu be nguyen de thi cua Anh My ve la ngon nhat roi ghi nguon vao.

  Anh Hai goi em lai duong link bai tranh luan Tieu duong cua anh voi GS Tuan di. Cam on anh.

  ReplyDelete
 43. Anh NoThing noi moi nho ra van nan rat lon tai VN hien nay la lam luan van cho sinh vien DH, Master qua dai 100-200 trang khong can thiet. Nen cac sinh vien "dao van" thuong xuyen het 90% roi.

  ReplyDelete
 44. " Tiến sỹ Nghĩa kể: Hồi đó anh Mão viết 8 chương, song chủ yếu là dịch nguyên các chương trong quyển sách của Nga. Vì bản thảo có nhiều lỗi nên tôi phải bỏ rất nhiều công sức để sửa. "  http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KHCN/phanbien/Nhung-tranh-cai-ve-cuon-sach-quen-de-ten-tac-gia/20107/102153.datviet  Điều 18. Quyền tác giả
  Quyền tác giả đối với tác phẩm quy định tại Luật này bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

  Điều 19. Quyền nhân thân
  Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:
  1. Đặt tên cho tác phẩm;
  2. Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
  3. Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
  4. Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.  Hai nhà Khoa Học hàng dầu của Vietnam dịch 8 chương trong quyển sách của người Nga, dáng lẽ phải xin phép và ghi rõ là sách dịch. Dàng này lại di tranh cải về chuyện bản quyền. Nếu ở các quốc gia Tây Phương, hai vị TS KH này sẽ phải ra Toà vì tội xâm phạm tác quyền.

  ReplyDelete
 45. Dear Nguyễn Tiến Huy,
  Đây là bài của GS Tuấn: Điều trị tiểu đường: Thất bại của 3 liệu pháp

  Còn đây là bài tranh luận của tớ:
  Điều trị tiểu đường: Liệu pháp hiện hành sai hay đúng?.

  Ngoài ra còn 1 số bài khác nữa trên báo Tuổi Trẻ của GS Tuấn và các giáo sư, BS khác. Một số bài khác của các GS và BS khác trên báo PLTP.

  Cảm ơn các bạn,

  ReplyDelete
 46. Hehehe, bạn HL nói chuyện 2 ông TS đặc cách này tớ mới nhớ đến 1 bà TS chuyên ngành giáo dục hiện đang làm chân chạy lon ton cho các hội nghị, hội thảo cho các ông ở bộ giáo dục cũng chuyên môn dịch của người ta rồi để tên mình. Các bạn vào Lypham.net này sẽ thấy rất rõ cái văn hóa ăn cắp rất rõ. Đặc biệt bài của bà này được đăng trên nhiều báo như Tia Sáng, Chúng ta dot com, v.v... nhưng luôn để tên bà trong khi đó bà chỉ biết dịch mà không biết viết.

  Khà khà, vui.

  ReplyDelete
 47. Một đặc trưng văn hóa VN là Ca dao. Thế mà lâu nay học trò nhà không biết đến ca dao, vong bản chăng?

  ReplyDelete
 48. Xin lỗi bác Hải, không biết cái này có bị coi là spam không?

  Nhưng tôi muốn biết, có ai đọc bloganhvu, entry mới ngày hôm nay 30/7 chưa?

  Nó cũng liên quan đến đạo văn trong giới "trí thức" ở VN đấy ạ.

  PA

  ReplyDelete
 49. Đạo văn còn tệ hơn là vi phạm bản quyền nữa. Vi phạm tác quyền chỉ là sử dụng tác phẩm của người khác mà không xin phép nhưng vẫn đề tên tác giả. Còn đạo văn là biến trí tuệ của người khác thành của mình. Nói dễ hiểu, vi phạm tác quyền là đi mượn mà không xin phép, còn đạo văn là ăn cắp. Các website đăng bài của BS Hồ Hải mà không xin phép là vi phạm tác quyền đấy.

  Nên không dùng luật về Tác quyền áp dụng cho Đạo văn được.

  ReplyDelete
 50. Cả 2 chữ "Đạo" và "Văn" khi đứng riêng rẽ như 1 đoá hoa đẹp thơm cùng hướng về 1 nền văn hoá đẹp nào đó, nhưng thành 1 cụm từ tồi với chữ Việt.

  Bà 8

  ReplyDelete
 51. À mà quên,

  Welcome back chị PA! Vậy là đi Phan Thiết nghỉ mát thì phải? Mấy ngày nay không thấy tăm hơi, tớ tưởng chị được mấy bà Sơ dẫn đi tĩnh tâm ở 1 họ đạo nào đó.

  Bà 8

  ReplyDelete
 52. Dear all,

  Sự việc như thế này. Từ bé học sinh VN đã học viết từ bài mẫu"

  Thí dụ: cấp 1 viết như sau, "Nhà em có nuôi một bà nội."

  Cấp 2 và cấp 3: thì viết những gì thầy cô đọc cho viết. Đến khi đi thi tốt nghiệp cấp 2, hay cấp 3 thì như các bạn bên nhà đều biết các em viết như thế nào rồi vì báo chí VN đã đang nhiều rồi.

  Đại học: Có một em đuợc học bổng nhà nuớc qua học UCLA đàng hòang. Em cũng đuợc qua giới thiệu và gọi điện thọai cho tôi, em có nói với tôi một câu như thế này. Giáo viên bên này chẳng dạy gì cả, chẳng ghi chép gì đuợc. (em này học chuởng trình MBA).

  Vấn đề là từ hệ thống giáo dục của ta nó như thế. Phải chép lại mới đuợc cơ.

  Từ bản tuyên ngôn độc lập đến câu nói bất hủ của Đòan TNCSHCM (Đừng đòi hỏi....bạn đã làm gì cho tổ quốc". Có ai trích dẫn hay chú thích gì đâu.

  Ốm đau bịnh tật thì đi BS hải khám bệnh cho toa mua thuốc thì hết bịnh. Còn cái tật bẩm sinh thì không thể nào chữa dược đâu.

  ReplyDelete
 53. Tui cũng đồng ý với bạn Choi, hỏng về giáo dục là hỏng cả một đời người, cả một thế hệ, cho nên tui đã chuẩn bị tỵ nạn giáo dục cho con tui ngay từ rất sớm... híc

  Không biết có ảnh hưởng gì tới gen di truyền không... bác nào có nghiên cứu về ngành này xin cho mọi người ý kiến cái!

  ReplyDelete
 54. Hehe, Văn hóa thì có dính dáng gì với bẩm sinh và di truyền. LOL, quí vị phát biểu một hồi loạn cả lên.

  ReplyDelete
 55. Theo em gen cũng bị tác động và ảnh hưởng bởi môi trường xã hội chứ bác...

  Theo triết học Phật giáo & Dịch học thì vật chất & tinh thần nương tựa lẫn nhau mà. Tiên thiên & hậu thiên luôn song hành.

  Bề gì thì đầu óc ảnh hưởng tới tố chất là không nhỏ.

  ReplyDelete
 56. Gien là nằm trong ADN, còn chuyện văn hóa là nhận thức sau khi sinh ra. Bệnh di truyền và bẩm sinh là bệnh từ lúc hình thành phôi do rối loạn sao chép nhiễm sắc thể. Còn chuyện văn hóa cư xử là nhiễm từ quá trình sinh ra và lớn lên sống với cộng đồng, nó nhiễm qua tri thức. Nó giống như lòng yêu nước lớn lên từng ngày qua điệu hò, câu dân ca, tiếng mẹ ru và từng ngày thấm đẫm qua cuộc sống.

  Hai vấn đề khác nhau hoàn toàn. Không thể bảo vấn đề văn hóa là bấm sinh, di truyền hiểu chưa?

  ReplyDelete
 57. Bác Hồ à, nhờ bác giải thích thiệt cách pha học cùng di truyền học về nhánh Quỳnh (có DNA Việt) của tớ èo uột từ Hà Nội không biết bao lâu rồi sau đó với 8 năm ở Sàigòn mà chưa hề trổ hoa, nhưng khi tớ bón xới với chút "văn hoá" Nam California thì hoa rộ nở tưng bừng, ngày cũng như đêm và sáng trưa nay cũng vậy?

  Tớ đã 8 chuyện này trước đây nhưng xin phép được post lại cái link để ai muốn biết thêm chi tiết.

  http://christvu.tumblr.com/page/2

  Bà 8

  ReplyDelete
 58. Phân tích khí hậu, thổ nhưỡng là nghề của cụ 8 mừ. Dân gian có câu Thài lài - cứt chó.

  ReplyDelete
 59. @BSHoHai
  Vậy hả bác, em chỉ có 1 đứa, lại là cháu đích tôn nên sợ ảnh hưởng dần đến gen của dòng họ nhà em mắc tội với tổ tông thì chết :-)

  Cảm ơn bác!

  ReplyDelete
 60. Mới gúc gù ra 2 câu "thơ" như vầy:

  Gái phải hơi trai như thài lài gặp cứt chó
  Trai phải hơi gái, thì mặt tái râu phờ

  Cụ Lí này độc hơn thài lài.

  Bà 8

  ReplyDelete
 61. Bác Hải, LT, và bà 8,
  Cho tôi 8 'leo' một cái nhé; cái này cũng là gúc ra:

  Án Tử người nước Tề đi sứ nước Sở trong sách Ðông Chu Liệt Quốc. Vua Sở muốn làm nhục sứ Tề mới giả vờ bắt một người đem đến trước mặt Án Tử nói rằng đây là người nước Tề bị bắt vì tội ăm trộm. Án Tử trả lời với Sở rằng: “Tôi trộm nghe cây quất mọc ở đất Hoài Nam thì là quất ngọt, đem sang trồng ở đất Hoài Bắc thì hóa quất chua. Cành lá giống nhau mà quả chua, ngọt khác nhau là tại làm sao? Tại thủy thổ khác nhau vậy.

  Nay dân sinh trưởng ở nước Tề thì không ăn trộm, sang ở nước Sở thì sinh ra trộm cắp, có lẽ cũng tại cái thủy thổ khác nhau nó xui khiến ra như thế chăng?”

  ReplyDelete
 62. Thưa Hồ tiên sinh,

  Tôi thường đọc bài trên blog của tiên sinh và hay gặp lỗi chính tả mà người miền Nam hay mắc phải như dấu hỏi, ngã, g hay không g:

  Bài này có một số lỗi, đơn cử: "Lục thập nhi nhỉ thuận", nhĩ (tai) đấu ngã; "hầu hết các tin cướp, giết, hiếp có tầng suất cao", "tần suất" chứ không phải "tầng suất".

  Ai cũng phạm lỗi chính tả nhưng mong tiên sinh sau khi viết xong, kiểm lại lần nữa ngõ hầu người đọc có được bữa ăn thịnh soạn mà không gặp sạn.

  Đào Trung Thành

  ReplyDelete
 63. Hihihi, cảm ơn Đào tiên sinh. Tớ khg có thời gian sửa chính tả đâu. Cứ viết 1 lèo xong là post liền, nhiều khi câu cú cứ lùng nhùng. Nên nhờ các bạn kiểm tra dùm thông báo vậy. Bây giờ sửa liền.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]