Friday, July 9, 2010

VIỆT NAM CẦN GÌ VỀ LÝ LUẬN VÀ CƯƠNG LĨNH?

Đã nhủ lòng là không viết về vấn đề tái cơ cấu kinh tế gần đây của Vinashin và tha hóa của con người, nhưng hôm nay đọc bài Sẽ còn những Vinashin khác? của báo Pháp luật thành phố, thấy cần phải viết tại sao có những Vinashin trên phương diện duy vật luận và phân tâm học để nhìn rõ cặp phạm trù nguyên nhân kết quả trên cơ sở triết học. Vì thấy ông viện trưởng Viện những vấn đề phát triển (VIDS) chưa nhìn ra cốt lõi của vấn đề.

Năm ngoái tôi có viết bài Thử tìm hiểu kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa và năm nay tôi có viết 2 bài: tháng 01/2010 tôi viết bài Tái cơ cấu kinh tế bằng cách nào? và trong tháng 6 vừa qua tôi lại viết thêm một bài Khi độc quyền kinh doanh là sự tự nhiên 2. Trong 3 bài viết trên chung quy vấn đề tôi muốn nói là vì chúng ta chưa dùng đúng 6 cặp phạm trù và 3 qui luật của ông Engels trong duy vật luận và phân tâm học để đưa ra mô hình kinh tế nước nhà, mà ngược lại còn đi ngược lại với duy vật luận, nên kinh tế Việt Nam mới cứ phải èo uột và là một con bệnh trầm kha, mạn tính, mất bù, như một vòng xoắn bệnh lý. Nhà nước và chính quyền là những thầy thuốc không chữa nguyên nhân căn bệnh mà chỉ chữa triệu chứng của căn bệnh thì làm sao không còn những Vinashin khác?

Tôi xin loại bỏ ra những gì ông Marx dựa theo duy vật luận của Engels đúc kết từ các thầy của ông để làm nên tư bản luận, duy vật lịch sử và chủ nghĩa khoa học cộng sản và ông Lenin kế thừa trong chính trị học để làm cho một nữa nhân loại đi theo và sụp lỗ. Tôi chỉ dùng duy vật luận của ông Engels để lạm bàn tại sao và phải làm gì trong tái cơ cấu kinh tế đúng nghĩa, hòng kinh tế Việt không sụp đổ trong tương lai gần.

Đứng về mặt duy vật luận, khi một tổ chức dù kinh tế hay chính trị được vận hành dưới sự điều khiển của con người thì tổ chức ấy chịu chi phối bởi 2 vấn đề triết học về mặt lý luận. Về mặt vật chất thô, hay còn gọi là phần xác tổ chức ấy chịu chi phối bởi duy vật luận. Nếu tổ chức ấy được vận hành đúng với duy vật luận thì tổ chức ấy sẽ phát triển về mặt vật chất. Song tổ chức ấy được điều hành bởi con người, nên tổ chức ấy phải chịu sự chi phối bởi phân tâm học bên trong sự vận hành, hay nói cách khác là phần hồn của nó phải chịu sự chi phối của phân tâm học.

Chúng ta đã đưa ra một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là nền kinh tế đi theo kinh tế thị trường, nhưng trong đó các tập đoàn kinh tế chủ đạo được độc quyền kinh doanh. Như vậy, khi độc quyền thì không có đối lập. Khi không có đối lập thì sẽ không co mâu thuẫn xảy ra. Và độc quyền sẽ làm cho phần xác của tổ chức kinh tế ấy không có sự diễn ra 2 qui luật cơ bản để giúp nó phát triển lành mạnh. Hai qui luật đó là qui luật mâu thuẫn và qui luật thống nhất các mặt đối lập để phát triển. Về phần hồn của tổ chức kinh tế, khi độc quyền tồn tại thì con người điều hành trong tổ chức ấy sẽ trổi dậy những bản năng xấu của động vật là: tư hữu, quyền lực và tha hóa, vì không có đối lập và mâu thuẫn.

Cả hai phần hồn và phần xác của tổ chức sẽ riệu rã và đi đến chỗ sụp đổ là chuyện đúng với các qui luật triết học là không có gì phải ngạc nhiên. Như vậy, khi chính phủ chuyển Vinashin cho PetroVietNam cai quản thì có gì mới, hay chỉ là rượu cũ mà bình mới? Đứng về mặt triết học chuyện chính phủ "tái cơ cấu" bằng cách nhờ PetroVietnam điều hành dùm Vinashin thì cũng không khác gì Vinashin lâu nay điều hành nó.

Thế thì, vấn đề tái cơ cấu kinh tế các tập đoàn kinh tế nhà nước hiện nay cần một lý luận đúng với triết học để các tập đoàn vận hành đúng và phát triển đúng, lành mạnh theo qui luật của nó. Nên nhớ rằng về mặt qui luật triết học, các tổ chức công của hầu hết các nước trên thế giới luôn là tổ chức chỉ biết tiêu tiền và thâm thủng, tại sao? Vì các tổ chức ấy được sự bảo hộ hầu hết các mặt chính trị, an ninh, kinh tế, quyền lực, etc...từ chính quyền, nên nó là đứa con không biết tự đi, nếu không có người dìu dắt, nâng đỡ. Cho nên các nước tiên tiến trên thế giới ngày nay đều có khuynh hướng thành lập chúng và giao cho tư nhân điều hành để chúng chịu sự chi phối các qui luật và đi đúng hướng có tính cạnh tranh.

Ngay cả ở những nước tiên tiến như châu Âu và Mỹ, dù các tập đoàn đa quốc gia là của tư nhân và có nhiều các tập đoàn tư nhân khác là đối lập cạnh tranh, nhưng các chính phủ cũng cần có luật chống độc quyền để kiểm soát sự lũng đoạn và hủy diệt sự cạnh tranh lành mạnh giữa các tập đoàn. Như vậy thì khi độc quyền kinh doanh là sự tự nhiên dưới sự điều hành cũng của những cá nhân có chức sắc của nhà nước thì hậu quả sẽ đi đến đâu, khi chúng được sinh ra và lớn lên không đúng về mặt luận lý triết học?

Tóm lại, việc tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam, đặc biệt ở các tập đoàn kinh tế nhà nước hiện đang được chính phủ thực thi là không làm đúng với các qui luật và các phạm trù triết học. Nên nó sẽ tiếp tục què quặt và đi đến sụp đổ là chuyện tất nhiên. Và điều đó cũng nói lên rằng tại sao ở những nước có cấu trúc nền chính trị và kinh tế đa nguyên thì tính đối lập và mâu thuẫn là nền tảng cho thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, công bằng, minh bạch mà vẫn có đất sống cho tha hóa, tham nhũng và sụp đổ khi chính sách công đã bị thâm hụt quá lớn như cuộc khủng hoảng kinh tế 2008.

Khủng hoảng lớn nhất của Việt Nam hiện nay là khủng hoảng về con người. Và vì con người làm nên mọi việc, trong đó, Việt Nam đang cần có một cương lĩnh cho mọi vấn đề được xây dựng trên những nền tảng triết học một cách khoa học, hơn là những gì đã và đang sao chép từ những nước khác để rồi tạo ra những quái thai của thời đại, và là nguy cơ hiển hiện cho mọi tha hóa hiện nay có mặt ở hầu hết từ con người đến mọi ngành trong xã hội.

Nghe bài "Việt Nam quê hương ngạo nghễ" do tác giả Nguyễn Đức Quang trình bày để thấy Việt Nam không tệ

Asia Clinic, 15h12', ngày thứ sáu, 09/7/2010

27 comments:

 1. anh Ho Hai!
  Anh truong thanh duoi che do XHCN ma anh quen mat XHCN la gi?Xin nhac lai de anh nho.
  XHCN la 1 chu truong NHAN BAN nham giai phong con nguoi,dua con nguoi len lam chu thien nhien,lam chu xa hoi,lam chu lich su va lam chu BAN THAN minh.
  Thiet toi nghiep cho anh! hehehehe

  ReplyDelete
 2. những gì ông Marx dựa theo duy vật luận của Engels đúc kết từ các thầy của ông để làm nên tư bản luận, duy vật lịch sử và chủ nghĩa khoa học cộng sản và ông Lenin kế thừa trong chính trị học confuse!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái gì mà duy vật luận của Engels :v

   Marx có 2 duy vật là duy vật biện chứng và duy vật lịch sử.
   Duy vật biện chứng = Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng.
   Thế giới quan duy vật của Marx ảnh hưởng từ triết học của Ludwig Feuerbach, còn phương pháp biện chứng ông học từ Friedrich Hegel.

   Tư bản luận là thành quả nghiên cứu của Marx, còn mấy ông kia chỉ đóng góp cho Marx về mặt thế giới quan và phương pháp luận triết học thôi.

   Tư bản luận là tác phẩm kinh tế chính trị. Nó ra đời khi chưa có ngành kinh tế học, thời điểm ấy chỉ có ngành kinh tế chính trị.

   Tư bản luậnc ủa Marx dự trên nhiều học thuyết của các nhà kinh tế trước và cùng thời với ông chứ dựa gì vào tư tưởng của mấy ông triết học kia.

   Ví dụ như học thuyết giá trị, Marx dựa vào Aristot hay ông nhà toán học cổ đại gì ấy, ông ấy phát biểu rằng: 2 hàng hóa khác nhau về chất nhưng lại trao đổi đc với nhau thì giữa chúng phải có cùng 1 điểm chung nào đó => Adam Smith và David Ricardo cho rằng điểm chung giữa 2 hàng hóa khác nhau về chất chính là lao động.

   Nhưng để chứng minh tính chất bóc lột giá trị thặng dư thì Marx cho rằng ko phải là Lao động mà là Sức lao động kết tính trong hàng hóa.

   Phân công lao động lấy của Adam Smith....nói chung là lấy nhiều từ người khác

   Delete
 3. Hehehe, Nặc Danh thứ 2 từ trên xuống bảo tớ confuse chỗ nào? Có ai ở VN đọc được bảng gốc về Engels và Marx? Hay chỉ đọc bảng dịch rồi tô vẽ theo họ?

  Theo hiểu biết của tớ thì không có Engels thì không có Marx đâu ND ợ. Đỉnh cao triết học của nhân loại là Duy vật luận của Engels tổng kết đấy. Còn lại mấy cái khác liên quan đến bộ phận triết Marx-Lenin thì quên nó đi cho nó khoa học. Vì chúng đều chủ quan mà không khoa học và triết học đâu. Khà khà,

  A nice weekend,

  ReplyDelete
 4. chào các bác ạ, đọc comment của các bác con thấy thích quá.sướng cả tai.thương cho 2 bác nặc danh quá đi mất!!!!!!!!!!!
  p/s:con chi mượn nick của mama để phát biểu tí chút thôi ạ.con còn trẻ người non dạ, có gì mong các bác bỏ quá cho sấp nhỏ ạ. chào đoàn kết và thân ái.

  ReplyDelete
 5. @ anh bạn nặc danh 1 : hoặc là anh đang chửi khéo, hoặc là anh chả biết gì về triết học :)

  @ Anh Hải,
  Nếu chỉ là khủng hoảng về con người, em nghĩ là chưa đủ. Nhìn từ khía cạnh quản trị, Việt Nam đang khủng hoảng về triết lý quản trị : Một cơ cấu kiểm soát hiệu quả.

  ReplyDelete
 6. "trích của BS Hai: không có Engels thì không có Marx đâu ND ợ. "

  Đúng hòan tòan 100% cũng như không có Khánh Ly thì không có TCS. vậy.

  Cũng như không có đảng thì không có mình (Nhái theo cái Panel hòanh tráng ở ngòai Hanoi dung truoc co quan CA. Bao online post lên đàng hòang)

  P.S.Có ai gần bản Tu Ban Luận băng tieng Duc, tieng Phap, hay tieng Anh, Không? Bảo đảm đúng 100% không giống như các bài chép đâu.

  Choi

  ReplyDelete
  Replies
  1. :v Vào đây mà tìm, thứ gì cũng có, Tư bản dày quá thì chưua có tiếng Việt :-*
   http://www.marxists.org/

   Delete
 7. Anh Secret Garden,

  Tôi xin có ý kiến thế này. Con nhuời là nhân tố quyết định tất cả sự việc trong xã hội.

  Nếu không khủng hỏang vế con nguời thì sẽ không có khủng hỏang vế triết lý quản trị. Con nguời viết ra và thực hiện triết lý quản trị. Con người không đọc, không học, và không hành thì đuơng nhiên là hỏng rồi.

  Các anh cứ mạnh dạn làm, làm đấn đâu ta sửa đến đó, (CÀNG SỬA CÀNG SAI). khủng hỏang con nguời là chố đó dấy.

  Vấn đề khủng hỏang con người ở VN rất trầm trọng. Cho đến nay là VN đã mất ít nhất 3 thế hệ rồi.

  Choi

  ReplyDelete
 8. Nguyễn Hoàng Minh TrịJuly 9, 2010 at 9:50 PM

  Chào bác Hải,

  Đọc bài này mới nghiệm ra rằng, môn triết học bấy lâu nay tưởng như khô khan, nhưng lại rất thực tiễn, một môn khoa học đứng đầu mọi khoa học ( cháu có nói quá không ạ ). Và bấy lâu nay, việc dạy và học triết ở nhà trường chỉ là con số 0, thầy dạy còn chưa hiểu, nói chi truyền đạt lại cho trò !!??
  Cháu đồng ý với bác, thay đổi phải từ con người, con người ấy phải biết đặt lợi ích của đất nước và đồng bào lên trên hết.
  Gốc rễ tận cùng, đó là giáo dục. Phải dạy con người nhân,lễ,nghĩa,dũng... để biết đau với vận mệnh của đất nước, biết thương trước số phận của đồng loại, biết chiến đấu cho tồn vong của quê hương...

  Có thể phải đợi thêm một thế hệ nữa chăng ???

  Minh Trị

  ReplyDelete
 9. Hehehe, hôm nay mấy đứa bạn đưa con thứ đi thi đại học, nó phone cho tớ nhậu lúc 19h00, nên làm tớ phải lỡ hẹn với mấy bợm nhậu.

  Triết học là vô địch. Mấy tay PhD có 1 dúm kiến thức cứ huênh hoang tội nghiệp. Nhưng có mấy ai tiêu hóa được triết học? Hay họ tiêu hóa và bóp méo triết học vì mưu cầu tư hữu? Chỉ có trời mới biết được.

  Nói chung từ sau 1975, tớ chưa gặp được người có chút hiểu biết về triết học dù họ là viện sĩ, GS TS triết học ở viện Marx-Lenin. Và họ chỉ là bộ nhai lại, những con bò ăn cỏ và ựa ra nhai lại, mà không có chút gì là tiêu hóa được nó là khoa học chung nhất của các khoa học.

  Việt Nam đang cần một chủ thuyết, cương lĩnh cho dân tộc. Muốn thế phải am hiểu triết học. Không có bất kỳ ngành khoa học nào có thể cứu được VN không quay về con đường sụp đổ và một tương lai nhục nhằn như quá khứ. Đó là khẳng định và là tất nhiên chứ không phải ngẫu nhiên.

  Good luck,

  ReplyDelete
 10. bác chỉnh lại link theo báo mới .com
  http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/tuanvietnam.net/Phat-ngon--Hanh-dong-Dam-tau-Titanic-Viet-Nam-va-noi-so-hai-cua-mot-dan-toc/4526548.epi
  link bác dẩn bị thay đổi

  ReplyDelete
 11. Trước 30/4/75 ớ miền Nam, môn triết học gồm Tâm Lý học, Đạo Đức Học, và Lý Luận, là 3 môn bắt buộc phải học ở lớp đệ nhất. Ban A (khoa Học); ban B (tóan) hay ban C (văn chuớng) đều phải học. Ban C học triết học nặng hơn. Còn ban D (cái này những năm sau này mới có nên tôi không rành và hình như mấy ông đi tu mới học.

  Sau 75 chỉ còn triết học MÁC LÊ (nghe tên là thất sắc bén chết nguời rồi).

  * Cái môn triết học này chuờng trình Pháp thì học bằng tiếng Pháp, chuờng trình Việt thì học tiếng Việt nhưng hai bên đều tương tự như nhau.

  Tôi thích nhất bài "Quyền và Trách Nhiệm" trong môn triết này.

  Học tâm lý học và đạo đức học dễ nuốt hơn. Học lý luận học là căng nhất.

  Thế hệ sau này không hiểu là "MAY" hay là "KHÔNG MAY" khi không phải học triết học.

  Choi

  ReplyDelete
 12. Tôi đồng ý với ND, Việt Nam đang khủng hoảng về con người. Nhưng thực sự, vấn đề này có tồi tệ quá không?

  1/ Việt Nam có đủ người tài giỏi để giúp đất nước tiến bộ hay không? tôi tin rằng có thừa. Bên cạnh 90 triệu dân chăm chỉ, còn hơn 3 triệu Việt Kiều hải ngoại, không có lý gì ta lại thiếu nhân tài.
  2/ Việt nam có đủ người có nhiệt tâm, lương thiện để gánh vác trách nhiệm quản trị đất nước hay không? tôi tin rằng có thừa.

  Như một đội bóng, có quá nhiều cầu thủ tài năng, nhưng vẫn rớt hạng, vì thiếu vắng một huấn luyện viên (Coach) tài ba. Khi đất nước thiếu tư duy quản trị hiện đại, tất nhiên sẽ có kết quả tồi.

  Nếu Việt Nam có một cơ chế quản trị hữu hiệu (Tam quyền phân lập chẳng hạng - hay cơ chế lưỡng đảng ect) liệu vụ việc Vinashin / Than Khoáng Việt ... có tồn tại hay không?

  Tôi nhớ không nhầm, năm 2009 trong khi khủng hoảng kinh tế đang dầu sôi, lửa bỏng. Bỏ qua tất cả những phản biện xã hội, tư vấn ... Thủ Tướng đã quyết định mở đợt bán trái phiếu chính phủ để lấy tiền đổ vào mõm quái thai Vinashin. Có ai hỏi rằng ngày ấy chính phủ đã biết thực trạng vinashin chưa? đều đó có xảy ra được hay không nếu mọi quyết định bạc tỷ phải được quốc hội (mạnh) thông qua, hay một cơ chế lưỡng đảng giám sát.

  Khó có thể tranh luận là vì "khủng hoảng nhân lực" hay "khủng hoảng triết lý quản trị", giống như ta cãi nhau về con gà & quả trứng. Tuy nhiên, một đất nước có cơ chế "internal Audit" tốt, sẽ tránh được thảm họa.

  Khi quyền lực nằm trong tay một nhóm người, không thể ngăn chặn sự tiếp tay cho các nhóm lợi ích (được tiếp tay hay tạo dựng bởi nhóm người đó)trừ phi đất nước có được một cơ chế quản trị hữu hiệu.

  Cơ chế đó thế nào, ai cũng biết rõ, nhưng không dám nói ra mà thôi.

  ReplyDelete
 13. Người Việt không thiếu người giỏi và có năng lực. Nhưng vấn đề là người tài thì không thể hợp tác và không có được mời hợp tác với một cơ cấu xã hội lạc hậu như hiện tại. Chỉ có loài bò sát và bộ nhai lại mới hợp tác được.

  Nhưng 2 loài bò sát và bộ nhai lại thì chỉ biết phá chứ không biết xây. Họ đã phá mà họ còn huênh hoang kiểu tiểu nhân đắc chí, nên chuyện sụp đổ là chuyện tất nhiên. Và VN khủng hoảng lãnh đạo và khủng hoảng người làm việc. Thừa mà thiếu, thiếu mà thừa là ở chỗ đó.

  Đâu phải thưa là có, nếu thừa mà không biết dung và dụng thì khủng hoảng là chuyện tất nhiên phải không? Muốn biết dung và dụng thì cần hiểu triết học. Lãnh đạo và các nhà pha học, PhD VN hiện tại bây giờ bảo họ đọc 1 trang báo lá cải mua vui họ cũng ngán đến tận cổ thì lấy gì đủ tư duy và IQ để đọc được triết học?

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 14. Hehehe, hôm nay TVN ăn cắp ý tưởng của tớ để viết bài: Bằng cấp và năng lực có đá nhau?. Ý tưởng đó lấy từ bài Năng lực khoa học và năng lực lãnh đạo và bái Nó và Tôi.

  Nhiều khi nghĩ mình làm định hướng cho báo chí mà lại hay hơn là viết báo.

  ReplyDelete
 15. Dear All,

  Có 1 vài kẻ nặc danh quá khích và comment có tính đả kích cá nhân, nên tôi cài đặt kiểm duyệt các comments cũng như phải có tài khoản google mới được comment.

  Mong tấc cả thông cảm. Đời lắm kẻ cơ hội và kèm hiểu biết, nên đôi lúc phải bắt buộc làm thế.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 16. Anh Hải thông cảm đi.

  Nguời ta cũng chịu khó đọc của anh rồi reword lại là tốt rồi. Nếu biết điều một chút thì ghi "Cited work from" có phải lịch sự không phải không anh

  choi

  ReplyDelete
 17. spam một chút, ai muốn có office 2007 hãy nhanh tay download. nếu không link dể die lắm đó

  ReplyDelete
 18. em khoe anh 1 chút nha
  em vừa học được chiêu post phần mềm lên Net
  trước đây em download không được hay là bị nhiểm virus khi giải nén file vừa download
  Ghost Windows XP 2 và 3 tự nhận driver nè.
  em sẽ post winXP2 sau

  ReplyDelete
 19. Triết lý mâu thuẫn đối lập đồng tồn tại mà bác HH có nói của Engels, giống với nguyên lý Dịch học của Đông phương đã có từ mấy ngàn năm trước công nguyên, và tồn tại đế ngày nay thành một hệ thống lý luận áp dụng trong Dự đoán, Đông y, Phong thủy...vv

  Từ thời phong kiến xa xưa, các quan văn cũng đã áp dụng triết lý Dịch học vào trị nước. Còn hiện nay học thuyết của mấy ông như Engels, Max, Lenin... không biết đúng sai thế nào, nhưng em thấy xuống cấp trầm trọng từ khi Liên xô sụp đổ, cho nên bây giờ lại lôi ông HCM ra làm bia đỡ đạn, lại vác tượng ông ấy đặt tùm lum ở các chùa chiền, ngang hàng với Phật & các Thánh nhân khác... thật tội nghiệp cho ông ấy, đã mất đến mấy chục năm rồi mà vẫn còn người lợi dụng... híc

  ReplyDelete
 20. @DRTreo,
  Trong bộ office 2007 của em có virus hông dạ?

  Bây giờ công an mạng hay vào mấy trang nhạy cảm, dụ dỗ người đọc download & install chương trình có cài bộ theo dõi, cho nên phải cẩn thận!

  ReplyDelete
 21. Nói thêm là chỉ cần click vào link là đã lộ IP và location ngay... không cần download & install.

  Anyway thì thời buổi này mà đi làm mấy cái chuyện theo dõi đó nó chứng tỏ một sự thấp hèn & bế tắc thế nào ấy! Hãy nhớ đến luật nhân quả.

  ReplyDelete
 22. @NOTHING: tôi là bác sĩ, quen với BÁC Hồ Hải mà
  tôi không có trinh độ làm virus đâu!
  từ lâu rồi tôi không hề download được HDH trên mạng
  nay học lóm cách chia nhỏ WINRAR nên học post chơi vậy mà

  ReplyDelete
 23. @Nothing: tôi U50, gần 50 mới học tin học văn phòng A và B ở thi đại hoc KHTN rớt lên rớt xuông làm gì có khả năng viết virus mới lạ
  Quen nên Bác HỒ HẢI mới cho vô nhà
  chứ ai spam bác ấy không hài lòng đâu
  Mến

  ReplyDelete
 24. http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2010/07/3BA1DF60/
  nhập 24 ngàn con mà không bít là nhập cái gì, botay

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]