Saturday, August 21, 2010

BI HÀI NƯỚC VIỆT 3

 Bài liên quan:
 + Chuyện PHÍM tóan học
Nhiệm vụ chính trị đã hòan thành

Lâu nay bỏ bê chuyện bi hài nước Việt và chuyện nước Việt hằng tuần. Hôm nay dợt lại để bà con nhìn sự thật những sự kiện đình đám trong vài tháng qua. Định lòng không viết bài này, nhưng nhờ một bạn khích tôi và muốn bằng chứng cụ thể chuyện lừa nước đục thả câu gây mê dân tình của báo chí trong sự kiện GS Châu nhận giải "phiu", nên tôi viết. Hơn nữa cũng là một bạn yêu cầu trước đó.

Đầu tiên là chu kỳ văn hóa ứng xử nhau trước mỗi kỳ đại hội đảng cộng sản Việt Nam. Từ đó, những hiện tượng và bản chất của vấn đề cứ liên tục xảy ra. Bắt đầu từ việc chống tham nhũng và tha hóa của các quan công đường như Nguyễn Trường Tô, Hùynh Ngọc Sỹ và Vinashin sụp đổ. Mặc dù đã có sự cố gắng để làm ổn định tình hình, nhưng bịt đầu này lại xì ra đầu nọ. 

Kế đến là vấn nạn buôn bằng bán cấp trong nước không xong, thì đến buôn bằng với tụi tư bổn giãy chết, Mỹ. Tụi Mỹ thì nó rất hiểu biết về 3 qui luật trong duy vật luận. Nên nó để thị trường tự do mở cho tất cả các ngành nghề. Chính vì thế nó dễ dàng cấp giấy phép cho bất cứ ai có tiền đóng phí và đóng thuế là nó cấp giấy phép kinh doanh và hành nghề. Ai giỏi thì sống, ai dở thì toi mạng. Nhưng nhờ có thị trường cạnh tranh đúng với qui luật, nên giáo dục Mỹ là một thương hiệu mà không ai chối cãi là số một tòan cầu. Bên cạnh những trường đứng đầu thế giới, có hàng giả, hàng dỏm không sống với thị trường nội địa sẽ tìm thị trường cần hàng giả ở các nước thích háo danh và tung hê hàng giả như Việt Nam, nên mới có những trường như thế này để bán hàng. 

Những câu chuyện trên bùng lên khỏang một tuần thì lại xẹp xuống. Chúng cứ như biểu đồ hình sin trong dao động điều hòa vĩnh cửu. Nhưng sẽ như những chu kỳ trước, tất cả rồi sẽ trả lại tên anh như ông Nguyễn Trường Tô đã nói trên đài RFA. Những ai hy vọng một sự thay đổi thực sự là điều nằm mơ giữa ban ngày. Cần phải tỉnh táo nhìn thấy lịch sử và những cái thường ngày ở đất nước Việt đáng thương.

Sự tỉnh táo rất cần thiết khi có một vài sự kiện đình đám được định hướng và tung hê của báo lá cải. Sau vài tuần liên tiếp báo chí đưa tin những câu chuyện về kinh tế và chính trị xã hội trên, và không biết lấy tiền đâu ra để bù vào sự sụp đổ kinh tế tòan diện, thì sự kiện GS Châu nhận giải "phiu" với giá 15.000$ Canada là một cái phao để cho một số người dùng nó để làm chuyện đen tối. Sau việc tặng giá xăng dầu để kiếm tiền bù lỗ thì liền sau đó, với một ngày ký 2 quyết định: phá giá đồng Việt Nam 2.09% và thành lập viện Tóan cuốc gia với giá 651 tỷ một cách thầm lặng, nhưng không qua được mắt của giới kinh tài luôn tỉnh táo đã kịp thời đẩy giá đồng USD lên đến kịch trần

Ông cha ta có những câu tục ngữ và ca dao rất chí lý: Đồng tiền đi liền khúc ruột. Miếng ăn là miếng tồi tàn / mất ăn một miếng lộn gan lên đầu là vậy. Tất cả những giấu giếm có thể qua mắt dân ít học, nhưng với dân có học và dân kinh doanh thì rõ như ban ngày. Dù vàng thế giới vẫn xùng xình ở giá 1.200-1.230USD/oz, nhưng sau quyết định phá giá đồng tiền của SBV ngày 17/8/2010 thì vàng tăng vọt từ khỏang 27 triệu mỗi lượng đã chạm ngưỡng 29 triệu chỉ sau 3 ngày quyết định chưa ráo mực. Song ngay lập tức có bàn tay vô hình xen vào để cản giá vàng hạ nhiệt còn 28,6 triệu mỗi lạng vàng.

Để giái thích giá vàng hạ nhiệt tôi có thể tính tóan đơn giản như sau: Vàng 9999 nhập khẩu giá hiện nay là (1.232$/oz + 1.5$ phí mỗi oz)x(1,20567 là thành 1 lạng vàng) x (101% lãi suất mỗi lượng vàng bán ra của SJC) = 1.502USD mỗi lạng vàng SJC theo thời giá. Với giá ấy mỗi lạng vàng sẽ có giá tiền Việt là: (1.502USDx19.500Đ + 40.000 tiền sản xuất ra vàng miếng = giá mua vào 29,33 triệu và bán ra là 29,28 triệu mỗi lạng. Tôi xin lấy ý kiến của một thành viên đáng tin cậy về kinh doanh vàng trong nước về một âm mưu hạ nhiệt giá vàng và tăng đồng USD như sau:

+ Các con số của thị trường VN hôm nay :
- SJC : mua vào: 28.820.000 - bán ra: 28.860.000.- Vàng nguyên liệu 9999 : mua vào: 28.780.000 - bán ra: 28.820.000.- Trị giá vàng nguyên liệu bằng USD : 28.820.000/19.500 # 1478 USD/lượng.- Trị giá vàng 9999 xuất khẩu có phí :1478+(1,5 x 1,20567)=1479,8 #1480.+ Lãi từ xuất khẩu vàng : 1485 - 1480 # 5 USD/lượng.(Lãi nầy được tính từ việc mua vàng của các đơn vị khác. Riêng đối với vàng tự mua được với giá <28.780.000 thì các công ty kinh vàng có lãi nhiều hơn)+ USD thị trường vững giá 19.500 - 19.530.

+ Kết luận:  Một số báo đang "quảng cáo" người dân đua nhau bán vàng để các công ty kinh doanh vàng mua được nhiều vàng xuất khẩu.


Với những cái đầu tỉnh táo của dân trí thức Việt mọi âm mưu đều bị đánh sập. Vì họ luôn biết cách để bảo vệ mình dù bất kỳ ý chí nào đưa ra. Nhưng người dân lao động sẽ vất vã vì những bi hài trong quản lý và điều hành không có lòng yêu nước chân chính.

Với tình hình này có thể USD cuối năm nay xấp sỉ 20.000Đ/USD. Trượt giá đồng USD năm 2009 là 12.4% cao hơn lãi suất ngân hàng năm 2009. Nếu năm nay với những biến động chính trị chuẩn bị đại hội đảng, kinh tế các tập đòan tư bổn nhà nước giãy chết thì khả năng trượt giá đồng Việt so với đồng USD có thể sẽ cao hơn 2009. Bà con bảo trọng.

Cuối tuần vui vẻ với Bình Ngô Đại Cáo.

Asia Clinic, 1701' ngày thứ Bảy, 21/8/2010

25 comments:

 1. Dẫu cường nhược có lúc khác nhau
  Song hào kiệt đời nào cũng có
  Vì họ Hồ chính sự phiền hà
  Để trong nước nhân dân oán than
  Quân cuồng Minh đã thừa cơ tứ ngược
  Bọn gian tà còn bán nước cầu vinh …

  Nghe đoạn này mà ứa nước mắt.

  ReplyDelete
 2. Bạn inhainha,

  Sửa lại đoạn trên, theo trí nhớ của tôi (ngày xưa phải học thuộc lòng bài Bình Ngô Đại Cáo vào năm lớp 10):

  Vừa rồi
  Nhân họ Hồ chính sự phiền hà
  Để trong nước lòng dân oán hận
  Quân cuồng Minh đã thừa cơ gây loạn
  Bọn tham tàn còn bán nước cầu vinh
  Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
  Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai họa
  Dối trời lừa dân, đủ muôn nghìn kế
  Gây binh chuốc oán, trải 20 năm
  Lẽ nào trời đất dung tha?
  Ai bảo lòng dân chịu được?


  Chép theo trí nhớ, có thể không chính xác, bác Hải xem sửa lại giúp nhé!

  PA

  ReplyDelete
 3. @bác PA: có lẽ có nhiều bản dịch bác à. Đây là bản dịch của Bùi Kỳ:
  http://freevietnews.com/audio2/index.php?subaction=showfull&id=1249488010&archive=&start_from=&ucat=&

  ReplyDelete
 4. Bao giờ trước ĐH Đảng của 2 Nước XHCN còn lại bao giờ cũng trò hay để xem. Mới đây trên nhân dân điện tử đăng một loạt bài nói về sự đặc quyền của tầng lớp cán bộ cao cấp, nó là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của thành lũy của phe XHCN
  Và đặc quyền này cũng đang diễn ra tại Việt nam, nên tôi cho rằng phe cải cách trong nội bộ ĐCS đang thắng thế, nhưng ngay sau đây những người thuộc phe "bảo thủ", và "Đặc quyền" sẽ lên tiếng chúng ta sẽ được xem một màn đấu võ mồm, vui chưa từng có trong lịch sử các kì ĐH Đảng, các bác tư duy dần để viết cho sướng, nhưng lưu ý các bác chỉ viết đến khoảng hết noen thôi nhé, sau đó thì ngồi xem chứ đừng viết mà mang vạ vào thân.

  ReplyDelete
 5. Nhân họ Hồ chính sự phiền hà

  Để trong nước lòng dân oán hận

  Quân cuồng Minh thưà cơ gây loạn

  Bọn gian tà còn bán nước cầu vinh

  Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn

  Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ

  Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế

  Gây thù kết oán trải mấy mươi năm

  Bại nhân nghĩa nát cả đất trờị

  Nặng thuế khóa sạch không đầm núi.

  Người bị ép xuống biển dòng lưng
  mò ngọc,

  Ngán thay cá mập thuồng luồng.

  Kẻ bị đem vào núi đãi cát tìm vàng,

  "Ông Ngô Tất Tố Dịch."

  ReplyDelete
 6. Bình Ngô đại cáo, kể tội ác của ngoại bang, nhưng thời nay, lại ''áp dụng'' được cho...

  Nội xâm bao giờ cũng tai họa khôn lường hơn ngoại bang nhiều, nhiều lắm.

  Số phận của một đất nước, có khi đến tận cùng đáy mới thoát thai hoán cốt được.  Minh Trị

  ReplyDelete
 7. Hi all,

  Đây rồi. Nguyên bản Bình ngô đại cáo, Ngô Tất Tố dịch, trên wikisource.

  Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội
  Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi
  Lẽ nào trời đất dung tha?
  Ai bảo thần dân chịu được?


  Hoan hô bác Hải đã nhắc mọi người nhớ lại một kiệt tác của dân tộc!

  ReplyDelete
 8. Bằng chứng mô? Cái ni nghe quen quen. Cách nay 4 năm TT Bush có rỉ tai thủ tướng Úc, rằng con của thủ tướng Vn sẽ lấy một người Mỹ gốc Việt. Lúc nớ nhiều người dè bỉu, thằng cha Bush già dịch này hay nói ẩu, Bằng chứng mô?

  Bằng chứng, là cái mà người ta có thể kiếm tiền được đấy. Đơn cử là ngân hàng nào đó ở nước ngoài tung tin NHNN VN sắp phá giá tiền đồng, liền sau đó là báo chí trong nước cải chính.

  Bằng chứng, là cái mà những bố già không bao giờ chưng ra cho thiên hạ thấy mà chỉ để đem lại lợi ích cho gia đình bố già mà thôi.

  Công an, cũng không bao giờ chưng ra bằng chứng, họ chỉ dùng bằng chứng như là dữ liệu hòng tìm ra mâu thuẫn trong lời khai của nghi can.

  Bằng chứng, nhiêu đó đủ rồi.

  ReplyDelete
 9. Đọc tin Lưu học sinh ở Hyderabad (Ấn Độ) đến chúc mừng GS Ngô Bảo Châu thấy nhiều điều thú vị. Thứ nhất, báo chí VN đã định hướng cho trí thức Mỹ về lề trái lề phải, có lẽ đã phân hóa họ được phần nào. Thứ hai, việc tị nạn giáo dục phổ biến đến mức mà một thị trấn nhỏ Hyderabad xứ Ấn cũng có cả tiểu đội sinh viên VN du học.

  ReplyDelete
 10. Tớ xưa học TH Nguyễn Trãi nên phải học Bình Ngô Đại Cáo kỹ lắm. Thế mà chẳng nhớ được đoạn bác HH trích dẫn. Cám ơn bác nhiều. Đọc mà chẳng cần suy diễn như khi đọc Sấm Trạng Trình.
  Còn vụ kia. Sao báo chí vẫn nói nhà nước bảo CPI xuống, lạm phát giảm? Cước xe bus từ Bến Thành đến clinic của bác vẫn 3K?

  ReplyDelete
 11. Dear Bác Lỳ Tóet,
  Bush nói ngay trong buổi họp báo của Úc tại Sàigòn là ông ta rất là interesting khi biết con gái của Thủ tuớng VN du học tại Hoa Kỳ và end up với 1 việt kiều. Tin này báo chí VN không có đăng. Báo Mỹ bên này lúc đó đăng dấy vá ai cũng cuời.

  Năm 2007 đám cuới chính thửc tổ chức tại Caravelle Hotel, Sàigon, Báo VN đăng 1 cột nhỏ xíu và vắn tắt đưa tin chỉ có họ hàng và nguời thân khỏang 200 nguời.

  Còn chuyện báo đăng "Không có đổi tiền như tìn đồn" thì ngay ngày hôm sau chơi cái rụp liền khọng phải là chuyện lạ.

  Còn công an đua bằng chúng bằng một lá thư nặc danh tố cáo thế là đũ làm bằng chứng buộcc tội rồi.

  Tôi rA tù với giấy ra trại ghi can tội rất ấn tuợng.

  Tên: ...

  Can tội: Trung Úy Phi Công

  Thế có ấn tuợng không?

  Thế thì Phạm Tuân cũng can tôi giống như tôi.

  ReplyDelete
 12. Vừa đọc xong xin chia sẻ,

  Ngô Bảo Châu: 'Bám theo lề là việc của con cừu'
  rong phần cuối của blog, vị giáo sư trẻ tuổi đã bày tỏ quan điểm về quyền tự do bày tỏ chính kiến.

  Ông viết:

  ''Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải.

  ''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.''

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/08/100821_ngo_bao_chau_blog.shtml

  ReplyDelete
 13. Dear Thaydoi73,

  Tôi không theo phe phái nào, không thành lập lực lượng chống lại chính quyền. Tôi chỉ chia sẻ kiến thức tới cộng đồng để ai đọc được biết để mà không bị thua thiệt. Cần nhìn vấn đề rõ là nhà nước không cấm đóan tự do ngôn luận, nhà nước chỉ cấm đóan thành lập lực lượng đối lập với đảng cộng sản mà thôi, chỉ có những ai mơ hồ thiếu hiểu biết nhận viện trợ và thành lập đảng khác hay theo các đảng phái khác để chống lại đảng cộng sản thì nhà nước mới quan tâm thôi.
  ----------------------------------

  Dear All,

  Bản dịch cụ Bùi Kỷ có nhiều câu chưa Việt hóa hết nên còn tối nghĩa. Bản dịch của cụ Ngô Tất Tố là bản chính thống dạy trong văn học sử Việt hiện nay rõ nghĩa và dễ hiểu hơn.

  Tớ tin GS NBC đủ sáng suốt để nhìn thấy cái gì cần làm và cái gì không cần làm đúng như một trí thức thật sự. Chỉ có điều sự kiện giải "phiu" quá quan trọng nên đã bị lợi dụng để che lấp những sự kiện như Vedan, Hùynh Ngọc Sỹ, Vinashin, thiếu USD để cân bằng vốn lưu động và trả nợ, etc... Những vòng xoắn bệnh lý nan giải như tới đã từng viết về triết học những sai lầm của cơ cấu kinh tế định hướng XHCN hiện nay là sai lầm từ lý luận. Nó sẽ dẫn đến sụp đổ tòan diện, nếu không thay đổi đúng với duy vật luận. Nhưng trước khi nó sụp đổ thì dân lao động, công nhân viên chức ăn lương thuần túy sẽ sống trong nghèo đói và cơ cực. Và cũng chính nó sẽ làm tha hóa tòan xã hội khi công nhân viên nhà nước không chịu cảnh đồng lương thuần túy.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 14. Cac tin tuc xau ve nen kinh te Vietnam tiep tuc duoc truyen tai tren he thong truyen thong quoc te.Tu viec no ngoai quoc len den dinh cao va tiep tuc gia tang,tru kim ngoai te cua ngan hang nha nuoc sut giam ,xuat khau tri tre tram trong,cac dai cong ty quoc doanh lam an lo la,lam phat gia tang phi ma...cho den viec nha nuoc pha gia dong noi te v.v...
  Xa hoi tha hoa,van nan tham nhung,moi truong bi tan pha,giao duc,y te xuong cap...khong co hoi ket!
  Thoi,noi nhieu met lam va cung chang the nao noi het duoc.Chung ta chi di vao 1 vai chi tiet de ban loan cho vui va xem cai vong xoai kinh ten VN se di dau khi ma nha nuoc bien minh rang"pha gia dong bac de ha gia thanh san pham canh tranh xuat khau,quan binh can can mau dich quoc te".
  1-Van de nang luong-Dien-nuoc VN ngay co ngay khong,xang dau tiep tuc tang gia...Dieu nay giup gi duoc cho viec gia tang nang xuat va giam gia thanh san pham?Thu hut dau tu ngoai quoc?
  2-Cac congty quoc doanh dau tau cua kinh te VN tiep tuc lam an lo la,no nan chong chat,pha san va dang tren da pha san...lay tien dau ma tra no?(ngoai te manh)
  3-Gia tri thuc cua dong bac VN hom nay la bao nhieu neu nha nuoc khong "kep" ty gia hoi xuat?(chi co troi biet!)
  4-Nhap khau VN ngay cang gia tang nham doi moi ky thuat,cai thien xuat,nang cao chat luong,giam gia thanh san pham...nhung toan ky thuat "dom,cu"cua nguoi ta phe thai.Cac quan chuc VN thi nhau mua ve de lay tien "lot tay" cua nha cung cap nuoc ngoai.
  5-Du tru ngoai te cua VN chi con du de nhap khau trong vai tuan le!
  6-No nan quoc te cua VN o muc cao chua tung thay va dang gia tang den muc "bao dong do"
  Nen kinh thi truong theo dinh huong XHCN cua VN lan dau tien moi thay,chang ai biet no di dau va ve huong nao!Cac quan lon VN thu gom tien bac dua con cai ra nuoc ngoai,ha canh an toan noi vung dat la.......song chet mac bay.
  Cac chuong trinh"hao huyen" nhu xay dung cac dai hoc co tam voc quoc te,dao tao 20 van Tien si trong vong 10 nam...duong sat cao toc...tan thanh may khoi!
  Chuan bi pha gia dong bac ke tiep

  ReplyDelete
 15. Sẵn đây thông báo luôn, tớ có 2 giấy mời và thư mời của INVITATION TO PRESENTATION & BUSINESS MATCHING WITH THAI TRADE MISSION (SOFTWARE & IT SOLUTIONS) - NWHS AUG. 26TH 2010, tại khách sạn New World. Bạn nào muốn đi thì đến chỗ tớ lấy. Đặc biệt các bạn bên ngành Business và Công nghệ thông tin.

  Ai đi thì báo tớ để tớ thông báo cho họ biết để họ đặc chỗ và tiệc ăn uống nhen. Nếu đến hết ngày mai chưa có ai đi thì tớ sẽ phone cho họ cancel, vì tớ không rảnh để đi mấy chuyện này.

  Cảm ơn,

  ReplyDelete
 16. "bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do". Chưa ai lén lút tách rời người trí thức và người tự do hay đến thế này. Dùng một động từ tiêu cực để khẳng định một con người tích cực. Sau hai mẫu trí thức Pháp: linh hồn quốc gia (Satre) và phản kháng (Foucault), có lẽ kể đến mẫu thứ 3 này, thật tuyệt vì nó ung dung: làm một người tự do.

  ReplyDelete
 17. Dear Hiên Viên Hòang Thái,

  Nếu bạn tư duy tới hạn (Critical thinking) thì bạn sẽ thấy rằng: đã làm người thì không có con người tự do. Con người ta sinh ra đời là để "sống với" không ai tách rời mình ra khỏi cộng đồng và gia đình, ngọai trừ người mắc bệnh tâm thần. Ngay cả những vĩ nhân như cụ Hồ, Phật Thích ca hay chúa Giê su cũng phải sống với mà không được là người tự do!

  Nên theo cách nói của NBC thì đây chỉ là một cách học ăn, học nói, học gói và học mở của tuổi mới lớn mà chưa trưởng thành và chưa có tư duy triết học dù là một nhà tóan học lỗi lạc, chứ chưa phải tư duy tới hạn về mặt triết học đâu.

  Dù sao tóan học cũng chỉ là cánh tay phải của triết học chứ chưa phải là gì ghê gớm. Nên tôi không trách em NBC khi em ấy phát biểu còn non như thế.

  Mến,

  ReplyDelete
 18. Nhân đọc bài của báo PLTP về GS NBC, em có nhận xét ngắn như thế này
  + Báo PLTP đã xin phép chủ blog chưa khi trích dẫn từ blog chứ không phải một phát biểu chính thức của NBC
  + Về tấm hộ chiếu Pháp, NBC phải làm đơn xin nhập tịch chứ CP Pháp không cưỡng ép. Điều này xác nhận lời của "tên phản động" Ngô Quang Kiệt nói là đúng.

  ReplyDelete
 19. Cảm ơn BS HH đã chia sẻ. Đúng là như vậy.Thêm nữa,để "sống với" không biến thành "sống cùng", thì người ta tuyệt nhiên không thể biến "tự do", dưới bất kì trường nghĩa nào, thành cái cớ mặc cả cho hành động.

  Chúc BS sang tuần mạnh khỏe

  ReplyDelete
 20. Dear LT,
  Chắc chắn là PLTP có hỏi xin ý kiến tác giả trước khi đăng bài. Tớ chỉ thấy có 1 điều là qua 2 bài đăng cho thấy 2 đẳng cấp của 2 trang báo khác nhau.

  Dear HVHT,
  Sống với và sống cùng chưa chắc cái nào vinh quang và hạnh phúc hơn cái nào. Sống cùng bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn há phải là đáng vinh quang hơn là bỏ chạy để gọi là "tự do" à?

  Nếu nói về kiếm tìm thiên đường hạ giới thì tớ cũng đã từng được mời ở lại nhưng rồi tớ thấy ở đó không có gì để hạnh phúc.

  Nếu muốn thấy hạnh phúc thì phải có mốc khổ đau. Không có hạnh phúc nào được tìm thấy khi không có hệ qui chiếu của khổ đau.

  Tốt nhất nên nhìn khái niệm ở mức tương đối theo nhân sinh quan và thế giới quan trong tầm hiểu biết. Không nên khẳng định cái tầm của mình để gán ghép cho người khác.

  ReplyDelete
 21. Hôm nay trên PLTP có 1 tin ngắn đáng chú ý về bánh trung thu tăng giá. Nhưng qua đó cho thấy các mặt hàng nhu yếu phẩm hằng ngày tăng từ 15-40%. Trên báo giấy Thời Nay ra 2 kỳ mỗi tuần thứ hai và thứ năm đưa tin các mặt hàng chiến lược cho xây dựng cơ sở hạ tầng và nông nghiệp: Sắt thép, xi măng, phân bón và nông sản thực phẩm đồng lọat tăng giá sau vụ phá giá đồng tiền Việt Nam vừa qua của SBV.

  ReplyDelete
 22. phần tính toán không thấy nói đến chi phí xuất khẩu vàng của doanh nghiệp kinh doanh vàng???---> liệu tính toán trên có đúng không???

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]