Saturday, August 28, 2010

CÂU CHUYỆN TRÍ TUỆ DÂN TỘC

Hôm nay đọc bản tin: Bộ chính trị đồng tình phương án nhân sự của Hà Nội, mới thấy rõ vì sao người dân bỏ quê lên phố thị và các đô thị dùng để làm bộ mặt Quốc gia trở thành nơi ô nhiễm và xấu nhất của đất nước. Trong "sáng kiến" của bộ chính trị có đọan viết 

"Tuy nhiên, bộ chính trị đề nghị Hà Nội phải tiếp tục đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế...

Hà Nội phải hướng mạnh vào phát triển các ngành, lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp có công nghệ cao, hàm lượng tri thức cao, ít sử dụng lao động và ít ô nhiễm môi trường, phát triển nông nghiệp bền vững..."

Phải công nhận trên thế giới chưa có thủ đô nào có nhiệm vụ đa năng như thủ đô Việt Nam ở thời đại này. Một thủ đô, vừa lo hòan thành nhiệm vụ chính trị, văn hóa, kinh tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ, vừa giữ được truyền thống quí báu của ông cha là bám vào gốc rạ để sống, nhưng không quên phát triển công nghiệp mà giữ được không ô nhiễm môi sinh. Quả là "hảo thủ đô", "hảo sáng kiến" của "trí tệ" thời đại. Nên Hà Nội biến thành Hà Lội mỗi lần mưa và Hà Nội biến thành Hà Lụi khi đại diện cho văn hóa sống của dân tộc.

Câu chuyện Hà Nội lại làm liên tưởng đến Sài Gòn, thành phố rực rỡ tên Người. Nó cũng mang nhiệm vụ không những bằng mà còn lên trên cả Hà Lụi, Hà Lội, Thăng Long ngàn năm văn vật. Cả hai cùng ô nhiễm, cùng quá tải với người dân tứ xứ đổ về để kiếm sống. Mọi giải pháp để giải quyết vấn nạn của "sáng kiến "của trí tuệ dân tộc đều bất thành.

Câu chuyện trên lại nhớ đến công lao của ông Park Chung Hee khi bắt đầu xây dựng Hàn Quốc hùng cường ngày nay. Hai vấn đề lớn mà Ngài Park đã làm cho Hàn Quốc là đường cao tốc Seoul đến Pusang, chiếc xương sống giải quyết lưu thông, vận tải tòan nước Hàn và cứ mỗi khu làng quê một khu nhà máy để giải quyết vấn nạn thất nghiệp, thời gian nhàn rỗi của người dân sau việc đồng án. Trong khi các khu đô thị sầm uất chỉ lo việc dịch vụ, du lịch, văn hóa. Chính nhờ thế Hàn quốc là cường quốc kinh tế thế giới mà không ô nhiễm, trong khi dân số bằng 58% dân số nước ta, nhưng sống trên một diện tích chỉ bằng 30% diện tích nước ta, mà không nghe họ kẹt xe, ngập lụt và ô nhiễm bao giờ. Thu nhập đầu người của họ hơn 10 lần của dân ta. Họ cũng thóat thai từ nội chiến Bắc Nam, nhưng đất nước họ còn có hòan cảnh không bằng nước ta, vì còn chia cắt, sao họ làm tốt thế? Do con người hay do tại ông trời?

Có lẽ bấy nhiêu để có thể nhìn được trí tuệ dân tộc đang nhờ vào ai. Và ai đang làm trí tuệ dân tộc lùn đi.

Asia Clinic, 14h23', ngày thứ Bảy, 28/8/2010

16 comments:

 1. anh à,

  Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
  Quân điếu phạt trước lo trừ bạo
  Như nước Đại Việt ta từ trước
  Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
  Núi sông bờ cõi đã chia
  Phong tục Bắc, Nam cũng khác.
  Trải Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập
  Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương
  Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau
  Song hào kiệt đời nào cũng có.

  CÓ lẽ nước Việt mình vận đã suy, không có được một người đủ trí dũng đưa dân tộc ra khỏi thảm họa mất đất, mất biển và diệt vong?

  Cuối tuần vui vẻ nghen anh.

  ReplyDelete
 2. Đại hàn cũng chia cắt nhưng miền bắc không bị cuộc chiến tranh thần thánh chống Mỹ cứu nuớc. Ta tuy thống nhất nhưng lòng dân lại chia cắt hôn bao giờ hết.

  Có nuớc nào phân chia nguời nam, nguời bắc 54, nguời bắc 75, việt kiều Campuchia, việt kiều thái, việt kiều liên xô, việt kiều Úc.... nếu kề ra thì cã trăm lọai nguời việt khác nhau.

  Ngoai ra còn có thêm qúa nhiều giai cấp như Cán bộ, đảng viên, công nhân, nông dân, đại gia, chân dài, gái nhảy, cô dâu hàn quốc, cô dâu trung quốc, du sinh, nghiên cứu sinh, giáo gian, v.v.

  Còn thêm thế lực thù địch, bọn Diễn tiến hòa bình, phản đông nuớc ngòai, dân chủ nuớc trong.

  Chì sơ sơ thế thôi là biết bao nhiêy rác thải rồi.

  ReplyDelete
 3. bác Hải lại làm cháu nhớ tới thầy Tâm Mẫn nhất bộ nhất bái.

  ReplyDelete
 4. Thông báo: FreeGate
  Khi kích hoạt FreeGate, một thông báo sẽ hiện lên cho biết bị sự cố và sẽ phải đóng. Đừng click OK hay đóng FreeGate. Đừng động đến thông báo này. Cứ tiếp tục dùng. Không biết chiêu này xuất phát từ đâu.

  ReplyDelete
 5. Đọc bài này: TP.HCM vẫn còn 58 điểm ngập thì TPHCM sẽ ngập mãi muôn đời.

  ReplyDelete
 6. Trích từ bào Pháp Luật, theo link củaBS Ho Hai, "Về chuyện này, nhiều cử tri thắc mắc tại sao số tiền TP chi cho công tác chống ngập năm sau luôn cao hơn năm trước mà “càng chống lại càng ngập”. Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP, trả lời: “Có hiện tượng này một phần nguyên nhân là do thời tiết vì thống kê trong tám tháng đầu năm 2010 đã có 74 cơn mưa, nhiều hơn năm 2009."


  LẠI TẠI TRỜI NỮA RỒI, TRỜI ƠI LÀ TRỜI.

  ReplyDelete
 7. Rồi đây SG & HN cũng sẽ theo bước như Mexico City một trong những tp đông dân và ô nhiễm nhất thế giới

  ReplyDelete
 8. Bắc thang lên hỏi ông Trời:
  Đóng tiền chống ngập có đòi được không?

  ReplyDelete
 9. Mỗi năm VN có cả 10 cơn bão lụt.Và mỗi lần là một tang thương.Môi trường bị hủy hoại.Nhiều lần suy nghĩ,tôi nghĩ ra một cách này(Các cách cũ hinh nhu đã thất bại.Năm sau tệ hại hơn năm trước!)Cách của tôi là nhà nước VN nên làm một mâm cơm cúng để xin đổi tên"Cơ quan phòng chống bão lụt TW" thành"Cơ quan cứu trợ nạn nhân bão lụt".Có như vậy ,sẽ xoa dịu được những cơn thịnh nộ của đất trời.Chống bão lụt là chống lại ý trời,chắc là không ai dám.Chỉ có chính phủ vô thần mới làm như vậy.

  ReplyDelete
 10. Đọc bài của bác thấy đã hơn xem mấy báo lề phải gấp mấy lần. Bác cố gắng viết nhiều hơn nhé. Còn về việc vì sao trí tuệ dân tộc ngày càng lùn đi thì ai cũng rõ rồi bác à; giun thì không thể nào hóa rồng, cho dù có khoát lên thân thể bao nhiêu là lụa là gấm vóc. Đau khổ, đau khổ!

  ReplyDelete
 11. http://www.osac.state.or.us/oda/unaccredited.aspx. Thời buổi công nghệ thông tin, nếu rảnh ông bạn lên đây chép xuống rồi dịch ra tiếng VIỆT cho mọi người xem còn hay đấy

  ReplyDelete
 12. @Thuong
  "Hiểu được chết liền".Bác Thuong ơi!Bác đừng làm em sợ...

  ReplyDelete
 13. Hcao3 này ngây thơ thế? Nick nặc danh Thuong là của cò mồi bằng giả ở VN đấy. Sang entry mới của tớ có tên là: Một số trường hợp nghi vấn đã liên kết đào tạo MBA online là biết nặc danh Thuong là ai liền nhé.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 14. Hổ Phụ Sinh Hổ Tử :

  Tôn Thất Bách
  Nguyễn Chí Vịnh
  Nông Quốc Tuấn

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]