Monday, August 16, 2010

CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU HỌC MỸ NHƯ THẾ NÀO?

Nước Mỹ đã trở thành một cường quốc số một thế giới không chỉ về kinh tế, quân sự, chính trị, khoa học, nhân quyền và dân chủ, v.v... mà còn là số một thế giới về giáo dục đại học. Gần đây, có nhiều thông tin không biết vô tình vì thiếu hiểu biết hay cố ý của một số trường đại học Việt Nam đi chọn một số trường đại học chưa được công nhận của Mỹ để hợp pháp hóa nhu cầu bằng cấp cho dàn cán bộ khung của chính quyền Việt Nam. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng, nó có thể di hại đến đất nước Việt hàng trăm năm sau khó mà sửa chữa được. Bài viết này với mục tiêu đem đến cái nhìn thực tế nhất để chọn trường đại học ở Mỹ và chiến lược cụ thể cho từng đối tượng trong việc chọn trường. Nó đã được gửi đến tòa sọan đã 1 tuần nhưng chưa thấy đăng, nên tôi post lên blog để cộng đồng phụ huynh học sinh trong nước có cái nhìn đúng khi chọn trường đại học Mỹ cho con em mình, khi cần.

Sau khi đã biết cách tìm kiếm trường đại học ở Mỹ được công nhận hay không công nhận rồi. Công việc của phụ huynh có con em đi du học tiếp theo là chọn trường cho con em mình phù hợp với ngành nghề nó yêu thích và phù hợp với chiến lược học tập của từng gia đình là một việc cần thiết. Như vậy để đáp ứng với chiến lược học tập của từng cá nhân ấy như thế nào? Bài viết này xin đáp ứng điều ấy cho những ai có con em mình sẽ, và đang du học ở Mỹ.

Trong chiến lược học tập có 2 loại chiến lược cho con em: chiến lược ngắn hạn và chiến lược dài hạn. Trong chiến lược ngắn hạn là hòng để đáp ứng cho việc học xong cử nhân và ra đi làm ngay có hiệu quả, mà gia đình và bản thân du học sinh chưa đủ khả năng đáp ứng học thêm sau đại học. Còn chiến lược dài hạn là chiến lược dành cho gia đình và du học sinh có thể tiếp tục làm một mạch xong tấm bằng cao nhất trong khoa học là PhD hay MD, v.v... rồi mới đi làm. Có 4 vấn đề lớn cần quan tâm khi chọn một trường đại học ở Mỹ cho con em mình khi phụ huynh quan tâm đến du học ở Mỹ như sau:

Xếp hạng đại học ở Mỹ: Câu chuyện xếp hạng theo USnews từ trước năm 2008 là một sự tranh cãi kéo dài hàng chục năm giữa các trường và các giáo sư đại học với nhau. Đối với nước Mỹ, các trường đại học luôn đáp ứng cho mọi lứa tuổi và mọi nguyện vọng cho người học. Vì vậy việc phân loại xếp hạng chung cho các trường đại học luôn có tính tương đối, đặc biệt với xếp hạng mà các bậc phụ huynh và báo chí nước ta thường hay lấy ra để làm chuẩn mực là USnews. Điều này có nghĩa là một trường đại học có xếp hạng 1 nước Mỹ như Harvard, không có nghĩa là tất cả các chuyên ngành của Harvard là số một nước Mỹ. Vì dụ: nếu đem so sánh chuyên ngành engineering (kỹ sư) của Harvard thì không thể sánh bằng với chuyên ngành đào tạo engineering của University of Houston(UH). Mặc dù UH không nằm trong 100 đại học hàng đầu của nước Mỹ. Chính điều này mà từ năm 2008 đến nay bảng tin USnews không còn làm theo kiểu xếp hạng toàn trường như cũ, mà họ chuyển sang cách xếp hạng theo ngành học, top đại học công lập (top public schools),  đại học danh giá nhất (Best Colleges), đại học ưu ái về học phí nhất (Economic diversity), v.v...

Các loại đại học của Mỹ: Ở Mỹ vì tính phổ cập giáo dục đại học đến người dân để thực hiện mục đích công bằng trong giáo dục, nên có hai loại trường đại học: two year college (community college: cao đẳng cộng đồng) và four year college. Ở four year college chỉ đào tạo cử nhân trở lên. Trong khi đó ở two year college có 3 chương trình đào tạo: (1) Transfer program (đào tạo kiến thức chính qui phục vụ cho chuyển trường) là đào tạo kiến thức chính quy 2 năm đầu của một sinh viên cần học cử nhân, nhưng học phí giá rẻ hơn nhiều lần so với four year college. Sau khi học 2 năm đầu kiến thức cơ bản của cử nhân, sinh viên xác định chuyên ngành mình chọn sẽ làm hồ sơ chuyển trường sang four yaer college để học tiếp cho hết cử nhân. (2) Vocational training (đào tạo hướng nghiệp) là loại hình đào tạo chỉ 1 năm, không cấp bằng (degree) mà chỉ cấp giấy chứng nhận (cerfiticate). (3) Academic training (đào tạo chuyên viên lành nghề) là chương trình đào tạo giống như cao đẳng dạy nghề như ở ta, chương trình chỉ dạy 2 năm về một nghề hữu dụng nào đó như: Computer Technician, electronic technician, accounting, nurse, marketing, business, etc... Những người này được cấp bằng (degree) như, AAS: Associate Applied Science hay bằng AS: associate of Science.

Chiến lược phát triển của đại học Mỹ: Khác với thế giới, ở Mỹ mỗi trường đại học đều có một chiến lược phát triển riêng tạo nên sự đa dạng cho tất cả mọi người trên thế giới tha hồ chọn lựa theo sở thích, tài năng của mỗi cá nhân. Không trường nào dẫm chân lên chiến lược của trường nào trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành của chúng. Có trường chủ yếu phát triển theo đại học nghiên cứu là chính, có trường có chiến lược theo hướng đại học thực hành là chính. Có trường tập trung vào chiến lược phát triển khoa học tự nhiên là chính, có trường tập trung vào phát triển khoa học xã hội là chủ yếu, v.v... mặc dù tất cả các đại học Mỹ luôn bao gồm nhiều chuyên ngành của cả tự nhiên và xã hội chứ không như kiểu trường đại học của ta, khi chưa có các đại học quốc gia (national university). Nếu nhìn sâu hơn nữa thì ta sẽ thấy trong chiến lược phát triển của một trường đại học Mỹ lại chỉ chú tâm vào 1 hoặc 2 chuyên ngành rất mạnh, dù nó không có tên tuổi trên các bảng xếp hạng nào cả. Ví dụ: Green Mountain College là một four year College thuộc Liberal of Art College ít tên tuổi, nhưng về các chuyên ngành Biology và Enviromental science chưa chắc các đại học danh tiếng nhất nước Mỹ đã có thể hơn!

Khái niệm đại học: Một yếu tố quan trọng không kém mà mọi người ở trong nước hay nhầm lẫn là cứ hễ được đặt tên University là đại học, còn college là coi thường xem là cao đẳng. Khác với các nước châu Âu, khi đặt tên University đòi hỏi trường đó phải có cơ hữu ít nhất 4 chuyên ngành: triết học và thần học, giáo dục, y khoa và luật khoa. Còn ở Mỹ, không theo qui luật đó của châu Âu, vì có trường không có đủ cơ sở vật chất và con người để thành lập khoa y vẫn cứ đặt tên là University. Nên nước Mỹ chia làm 2 loại đại học là: National University (NU) và Liberal of Art College (LAC). Sự khác nhau của 2 loại trường UN và LAC là ở độ lớn về khuôn viên, giảng viên, giáo sư, số lượng các chuyên ngành, số lượng sinh viên đang đào tạo hằng năm, mức độ lớn của thư viện trường có số đầu sách, và cấp học được đào tạo ở LAC nhỏ hơn NU, chứ không phải chất lượng giảng dạy hay đầu ra của sinh viên được đào tạo.

Sau khi đã tổng hợp 4 yếu tố trên cha mẹ và bản thân sinh viên du học sẽ sắp đặt những yếu tố sau của riêng hoàn cảnh của mình để có cách chọn lựa đúng cho trường mà mình sẽ đến Mỹ để học. Những yếu tố đó như sau:
1. Khả năng ngoại ngữ của cá nhân đi du học đủ hay không? Tối thiểu cho college là 550 điểm on paper tương đượng với iBT là 79-80 điểm. Nếu muốn lấy học bổng phải hơn hoặc bằng 95 điểm iBT.
2. Khả năng học tập thể hiện ở điểm trung bình (GPA: Grade Point Average), điểm thi nhập học đại học (SAT: Scholastic Admission Test hay ACT: American College Test) có thể lấy học bổng hay không?
3. Hoàn cảnh kinh tế đủ để học đại học hay không?
4. Chiến lược học tập đại học ngắn hay dài?

Tổng hợp hết các yếu tố trên sẽ cho một định hướng chỉ học ra cử nhân và đi làm, rồi sau đó có cơ hội đi học sau đại học hay học liên tục lên hết các cấp cho từng hoàn cảnh. Ví dụ: một học sinh có khả năng tài chính để học dài hạn lên tất cả các cấp không cần học bổng, khả năng học tốt, nhưng khả năng tiếng Anh chưa đủ thì nên chọn two year college ngay từ đầu để dễ dàng tiếp cận một nền văn hóa mới, học hỏi ngôn ngữ bản xứ bằng chương trình ESL (English as a Second Language) rồi vào transfer program của two year college, sau đó chuyển sang four year college học hết cử nhân. Khi chuyển four year college điều tối quan trọng là chọn trường có chuyên ngành mà mình thích mạnh chứ không cần vào các trường danh giá. Ưu điểm vào các trường có ngành mình chọn mạnh nhưng không danh giá là mình có thể cạnh tranh làm team leader cho nhóm nghiên cứu trợ lý cho giáo sư hoặc mình có thể cạnh tranh là assistant teaching cho giáo sư. Đó là điểm son trong lý lịch khoa học và giảng dạy. Nếu ôn luyện tốt GREE, GMAT, PCAT, DAT, LSAT, v.v... lấy điểm các test nhập học sau đại học này cao, đồng thời có ý tưởng mới, thì cơ hội đi thẳng lấy PhD ở một trường đại học danh giá là chuyện trong tầm tay. Điều này đã được chứng minh trên thực tế nhiều người Việt di dân khi tuổi đã cao và thành đạt trên đất Mỹ với tấm bằng PhD hay MD, etc... ở những trường đại học danh giá với khởi đầu bằng two year college (Community College: cao đẳng cộng đồng). Nó nói lên nước Mỹ là đất cho mọi cơ hội, khởi nguồn bằng tư duy giáo dục: công bằng trong giáo dục ở mọi sắc tộc, màu da, trình độ và lứa tuổi!

Tóm lại, tiềm năng của con người là vô hạn, chuyện chọn trường đại học ở Mỹ là một kế hoạch cần tỷ mỷ và chi tiết. Nếu có kế hoạch tốt phụ huynh và bản thân học sinh sẽ thành công mỹ mãn, dù trong tất cả các yếu tố hội đủ chưa trọn vẹn. Nhưng, nếu sai kế hoạch có thể biến một học sinh đang có khả năng học tốt trở nên thất bại như một bài viết của tôi gần đây.

Asia Clinic, viết xong 15h26' ngày thứ Hai, 09/8/2010

133 comments:

 1. Tớ mới nói chuyện với 1 bạn và hỏi ý kiến tại sao bài này mà báo lề phải không chịu đăng thì bạn đó bảo rằng: "Bộ GD đang làm cú ăn chia với trường dỏm, mà anh viết bài để người ta biết cách chọn trường xịn thì mất ăn chia làm sao báo dám đăng?".

  Huhuhu, đúng là lề, dù báo có đàng hòang thì cũng biết lách vì lỡ cấp trên đã dính chàm. Tội cho dân tộc tôi quá xá quà xa.

  ReplyDelete
 2. Tuyệt cú mèo! em xin copy bài này của anh để lưu lại, nhằm khi con cậu hàng xóm đi du học :-D..

  Riêng phần báo lề phải không đăng bài này, có nhẽ là các xếp của Editor đang cầm bằng dõm, nên làm quá các xếp ngượng mồm.:(

  Ví dụ như, con của vợ em (nói thế cho chắc cú) học hành tàm tạm, nên xin học trường nào? học phí ra sao? chi phí một năm trên đất Cờ Hoa nếu không họ hàng thân thích thì như thế nào? anh quất thêm một bài nữa, cho mấy chú cò du học tiêu luôn nhé anh Hải.

  ReplyDelete
 3. Rất chi tiết và chính xác. Tớ đã từng ở bên ấy mà không rành bằng bác.
  Một đề nghị: Cố gắng xin việc làm ở những công ty lớn (AT&T Bell Labs, Microsoft, Boeing, v.v.) sau khi tối thiểu đã lấy xong Bachelor's Degree (dĩ nhiên với điểm tốt nghiệp khá cao). Các công ty lớn thường có chương trình Tuition Programs, khuyến khích và tài trợ (lương & học phí) 100% cho nhân viên có ý định học cao hơn, dĩ nhiên môn học (thường) phải liên quan tới công việc. Đây là chủ trương đầu tư nhân tài và (thường) không đòi hỏi phải tiếp tục làm việc cho họ sau khi tốt nghiệp.

  ReplyDelete
 4. Hay quá... từ trước giờ chưa thấy có ai làm trong ngành Giáo Dục trình bày bao quát được như bác sĩ Hồ Hải, kể cả mấy ông đang làm trên bộ GDĐT.

  Cheer bài viết này!!!

  ReplyDelete
 5. Nếu không biết rõ, sợ nhằm trường dỏm, cứ lựa chọn Dại Học nào có các ngành Y, Luật thì chắc chắn không thể nào trường dỏm dược.

  Xin giới thiệu Bác sỉ Hồ Hải 2 Dại Học loại trung bình, không phải lo sợ dỏm, học phí rẽ, rất dông sinh viên VN ( du học sinh và sv Việt Kiều ). George Mason University có trường Luật rất nổi tiếng, Boston University có trường Y. Boston University nằm ngay tại thành phố Boston, có nhiều tiệm phở Viet Nam, nếu sinh viên nghèo có thể xin việc làm tại dây. Boston có truyền thống ngó lơ cho sinh viên ngoại quốc di làm không xét hỏi. George Mason University cách Washington DC ( White House ) khoảng 20-30 phút lái xe, dông sv Viet Nam vì tương tự như Boston University. Trường khá dẹp, chung quanh toàn là cây xanh. Cả hai Dại Học dều có GS người Việt dạy học từ lâu.

  George Mason University
  4400 University Drive, Fairfax, Virginia 22030
  http://www.gmu.edu/

  Boston University (BU) là research university located in Boston, Massachusetts
  http://www.bu.edu/

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Hơ hơ, hễ bài nào tớ tâm đắc nhất là báo không đăng và ít ai comment. Ví dụ bài chiến lược môi trường và bài này. Qua đó cho thấy rằng tại sao nước Việt mãi đói nghèo. Xin cảm ơn mọi người đã chịu khó comment, đặc biệt bác Việt Kiều Ưu Tú, chúc bác mạnh khỏe chăm cho các cháu nghèo cơ nhỡ.
  ----------------------------------
  Dear HL,
  Hai trường mà bạn giới thiệu không có full scholarship for international students. Nên đối với sinh viên nghèo mà giỏi ở Việt Nam 2 trường này không thể là nơi để chọn mặt gửi vàng. Chỉ có con nhà giàu thì mới nghĩ đến 2 trường này thôi. Dân Boston thì elite, còn dân NY thì như đầu đường xó chợ.

  Tớ định viết loạt bài đại học Mỹ thật chi tiết để giúp các cháu giỏi kiếm học bổng. Nhưng nếu muốn viết loạt bài này thì ít nhất phải tốn khoảng vài trăm entries. Thôi thì từ từ vậy.

  ReplyDelete
 7. Em có thắc mắc muốn hỏi bác Hải, việc chuyển trường (transfer) có thực hiện được giữa 2 trường không đồng đẳng không? Em nghĩ là mỗi trường sẽ có chương trình học riêng phù hợp với khả năng của trường cũng như khả năng của sinh viên. Nên cùng 1 môn học, cùng số tín chỉ thì chương trình học ở trường top sẽ nặng hơn trường thường rất nhiều.

  Về vấn đề chọn trường danh tiếng hay trường không danh giá nhưng có chương trình tốt, theo em thì trường danh tiếng chọn đầu vào khắt khe hơn và được đào tạo tốt nên những người tốt nghiệp ở đây sẽ được đánh giá cao về năng lực cũng như học lực. Ở trường top, sinh viên được học với nhiều thầy giỏi và bạn giỏi nên học được nhiều thứ (học thầy không tày học bạn). Hơn nữa, khi ra trường thì hội cưu sinh viên của trường top hoạt động rất hiệu quả nên sv được hưởng lợi rất nhiều. Vấn đề này theo em nên cân nhắc kỹ.

  ReplyDelete
 8. Dear Tung Son,

  Đại học Mỹ đầu ra quan trọng hơn đầu vào. Có không thiếu trẻ ở VN cứ nghĩ Toefl iBT >=100 và SAT >=2.200 là có thể chen chân vào trường top. Vào đến nơi là lẹt đẹt ở phía sau so với tụi Tây.

  Tớ nói thật lòng nhé. Cùng 1 lứa tụi mặt xanh mũi lõ nó thông minh hơn tụi mắt sa61ch mũi tệt nhiều lắm. Nó đã thông minh mà còn là ngôn ngữ mẹ đẻ nữa, nên vào chen chân với nó chỉ có là hạng bét thôi. Lúc đó có ra trường thì cũng chã ai mướn để đi làm.

  Chỉ nên chọn top khi mà là lấy tấm bằng cao nhất. Còn nếu muốn đi làm liền sau khi ra cử nhân thì chọn trường không danh giá nhưng có chuyên ngành của mình mạnh để mình làm đầu con chuột, khi ra trường dễ kiếm việc làm hơn. Và muốn học nữa thì cái điểm son khoa học cũng hơn các thí sinh trường top mới có cửa để chen chân tiếp.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 9. Đồng ý với bác là học trường top thì khó chen chân và nếu học kém thì có thể khó xin việc hơn là học trường thường mà học giỏi.
  Nhưng học trường top ra thì xin việc chắc không khó lắm (miễn là đừng drop out). Nếu điểm thấp thì có thể không kiếm được việc ngon hoặc lương khởi điểm không cao, nhưng nếu năng lực tốt thì sẽ có cơ hội phát triển. Em nghĩ là khi đi làm thì học trường top sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn vì được học nhiều cái hay và nhiều bạn bè giỏi.

  ReplyDelete
 10. Bác HH: Tớ đã cố tình "nập nờ" cái chức danh tự xưng của mình, bác lại đem trình ra cho cả làng biết như bác đã và đang xử lý dzụ bằng dỏm bằng giả vậy.
  Tiện đây cũng thông báo bác là tớ đang kiên quyết khẩn trương tranh thủ chức danh tự xưng VKND nữa đấy.
  Tớ thành thật bái phục kiến thức của bác. Thiệc đó! Đếch có "lịnh" đâu!

  ReplyDelete
 11. Dear Tung Son,

  Mẽo nó khác với Việt, nó bảo mày học đâu kệ mày, tao chỉ xem thứ hạng mày ra trường thôi. Vì tiêu chuẩn cho điểm ở đại học Mỹ hầu như là như nhau ở các colleges. Tao cứ lấy top của các trường thôi, nếu Tung Son mà học y khoa xem thử khi ra ở Harvard mà lẹt đẹt xem có giáo sư hay bệnh viện nào của Mẽo nó chịu nhận đi nội trú không? Hay là bỏ tấm bằng đi làm PhD để làm nghề khác?

  Nếu TS có học thử college Mẽo thì sẽ thấy chỉ không có thời gian để mà đọc sách và nghiên cứu chứ làm gì có chuyện trường top học nhiều hơn trường không top? Ăn thua là ở người học thôi, còn đám GS Me4o thì nó uyên bác đủ để mỗi lần lên lớp nó liệt kê cho TS đọc không thấy mặt trời. Đó là sự khác biệt của GD VN và tụi Tây.
  -------------------------------
  Dear anh VKUT,
  Cũng chỉ là giúp cho mấy em trẻ thôi. Anh cứ nghĩ xem, bây giờ tụi mình biết làm gì hơn chuyện chia sẻ kiến thức cho thế hệ sau? Ban đầu em viết cũng khó khăn lắm, sau thì nó có thần dần dần vì cứ viết, một ngày mà bỏ viết thì bút lực xuống liền. Nên lúc rảnh là chỉ ngồi nghĩ xem mình sẽ viết gì, vì cái của mình biết thì quá nhiều, quá sâu và quá rộng, bỏ thì vương mà thương thị tội. Bà xã cứ mắng hoài, ông tự dưng đem kiến thức của mình ra cho thiên hạ mà còn bị nghi ngờ và thiên hạ phê phán. Để thời gian ấy mà lo chuyện khác tốt hơn cho gia đình.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đi xin việc mà học truờng top dễ được nhận hơn học trường thường. Bằng chứng là Google bốc toàn sinh viên của UC Berkeley và Stanford chứ không lấy sinh viên của San Jose State. Học trường top cơ hội để networking cũng nhiều hơn trường thường.

   Delete
 12. Quên trả lời cho Son Tung câu này: "Em có thắc mắc muốn hỏi bác Hải, việc chuyển trường (transfer) có thực hiện được giữa 2 trường không đồng đẳng không? Em nghĩ là mỗi trường sẽ có chương trình học riêng phù hợp với khả năng của trường cũng như khả năng của sinh viên. Nên cùng 1 môn học, cùng số tín chỉ thì chương trình học ở trường top sẽ nặng hơn trường thường rất nhiều."

  Mỗi CC có 1 số trường liên kết đào tạo. Đặc biệt các CC (Community College) ở CA thì liên kết với 4 year college rất tốt. Nhưng không nhất thiết phải vào 4 year college liên kết mà mình có thể nộp hồ sơ vào những trường top mà mình muốn. Vấn đề là hồ sơ của mình đủ mạnh để làm cho Adcom (Admission Committee) nó đủ để động lòng nhận hay không mà thôi.

  ReplyDelete
 13. "Hơ hơ, hễ bài nào tớ tâm đắc nhất là báo không đăng và ít ai comment"

  Ơ kìa,lâu lâu "ế khách" môt chút, bác lại hờn mát như bắt đền" khách làng chơi" Blog vậy.Báo không đăng, như Bác đã giải thích ở trên là đúng rồi.Đại học QGHN chỉ là saleman cho IU thôi.Có lần em vô web để tìm hiểu info của trường University of Phoenix.Thì sau đó ôi thôi hàng đống tài liệu được gởi về nhà,Staff của administraion thì call mỗi ngày ,vì sao?Vì phần lớn những nhân viên đó 100% commision only,tức là chỉ có tiền khi có người enroll in class giống như ngành nghề bán bảo hiểm vậy thôi.Trở lại với IU,IU cũng làm như vậy.Không chỉ DHQGHN mà bất cứ ai nếu có deal trước với trường cũng đều có hoa hồng cả,.ĐHQGHN trước khi liên kết với trương IU có lẽ cũng shop around nhiều nơi rồi.Hai bên thỏa mãn điều kiện của nhau.DEAL!
  Người bán không bao giờ lầm chỉ tội người mua đã tin lời bọn "cò" không lương thiện.
  Về bài môi trường của bác viết thì em "chả thèm" còm vì 2 lẽ.Thứ nhất ,bác viết ở tầm vĩ mô mà môi trường của VN thì đang ở dạng "chi mô" ,tức là khổng ra làm sao cả.Báo chí VN chỉ muốn đăng sự kiện chứ nào muốn đăng hướng giải quyết.Bác thử viết những bài như thế này họ sẽ đăng liền"VÌ SAO MÔI TRƯỜNG TIẾP TỤC BỊ TÀN PHÁ" hoặc là
  "MÔI TRƯỜNG BỊ TÀN PHÁ ,TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI"
  Lẽ thứ hai,lãnh vực nào ở VN cũng cần re-educaion ý thức của con người chứ đâu phải chỉ riêng môi trường.Một kỹ sư ĐHBK ngành xây dựng lẽ nào lầm lẫn giữa bê tông cốt sắt và cốt tre.Trời ơi! mênh mông vậy,vĩ đại vậy làm sao "còm" cho nỗi.

  ReplyDelete
 14. Dear all,

  Theo tôi sự lựa chôn khôn ngoan nhất cho các SVVN là Community College. Học CC thì tiền hôc rẻ mà lại thu thập đuợc nhiều hơn vì lớp ít học sinh hơn University. Tôi thí dụ như những lớp c8an bản bề Bio hay Chem. Ở Community thì chỉ có khỏang 28 cho đến 30 SV trong lớp. Nhưng University thì 200-300 trong giảng đuờng. Nghe đuợc thì nghe-không nghe đuợc ráng chịu. Đến lúc thi thì không đuợc là "Toi." Community College thì lớp ít nên hỏi thầy thì thầy giải thích rõ ràng. VÀ sau giờ đứng lớp thì thầy có 1 giờ tiếp SV đuợc trả luơng nên SV chịu học và chịu hỏi thì sẽ học đuợc nhiều hơn.

  Còn Xfer thì nên d8ụ trù truớc mình sẽ theo học và cứ theo yêu cầy của University mà chọn lớp họ yêu cầu mà học thì sẽ Xfer đuợc với điều kiện là GPA pải trên 3 chấm, có ngành đòi 3.5 cho các lớp Major trở lên.

  Chịu khó học và hỏi thì sẽ ổn thôi. Hỏi thì cụ thể rõ ràng thì Counselor sẽ huớng dẫn tận tuờng cho mình. Cái vụ Budget học ở CC và Xfer thì sẽ nói ở com. sau

  ReplyDelete
 15. Học phí: căn cứ trên 2 mùa Fall và Spring. Mỗi mùa học 12 units.

  Điển hình của CC tại San Diego:

  học 2 mùa học (9tháng) = $4,392

  San Diego State University tại San Diego:

  học 2 mùa học (9 tháng) = $13, 820.

  SV VN du học đã đủ 500 TOEFL thì tối thiểu cũng phải mất 5 năm + 1 semester Nếu lấy thêm mỗi mùa hè 5 units(dĩ nhiên là thêm tiền học phí) thì cũng phải 4 năm + 1 mùa.

  Đó là chưa tính tiền ăn ở, sách vỏ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe, vv..

  Nếu mỗi năm ở Community college mà có đuợc $15,000/năm thì học đuợc.

  Lên University mà có đuợc $28,000/năm thì học đuợc.

  CHúc may mắn

  ReplyDelete
 16. Transfer lên University:
  Truờng University khi nhận SV từ các đại học cộng đồng lên họ chấp nhận cho transfer tồi đa là 70 semester Units. Nhưng không phải lớp hay Units nào họ cũng tính cho SV. Lower Division general education thì họ tính theo yêu cầu của họ. Và Major học họ cũng tính theo yêu cầu của họ. Có thể năm nay họ chấp nhận cái lớp “A” ở Community College nhưng niên học sau họ không tính vì họ cho là lớp đó đã lỗi thời.
  Do Đó khi bắt đầu vào học thì nên gặp Couselor để ký hợp đồng transfer lên truờn nào cụ thể thì họ sẽ huớng dẫn SV chọn lớp. Theo cái hợp đồng này là đảm bảo sẽ đuợc transfer với điều kiện là có toefl rồi (không có toefl thì phải 3 years English full time ( 6 mùa học) lien tục. VÀ GPA Đạt yêu cầu của nghành mình chọn. Có ngành đòi tối thiểu 3.0 có ngành đòi 3.35 hay hơn tùy theo năm.
  Do đó SV phải tính tòan và hỏi cho cặn kẽ truớc khi quyết định

  ReplyDelete
 17. Anh Choi viết điều này rất chính xác:
  "Truờng University khi nhận SV từ các đại học cộng đồng lên họ chấp nhận cho transfer tồi đa là 70 semester Units. Nhưng không phải lớp hay Units nào họ cũng tính cho SV. Lower Division general education thì họ tính theo yêu cầu của họ. Và Major học họ cũng tính theo yêu cầu của họ. Có thể năm nay họ chấp nhận cái lớp “A” ở Community College nhưng niên học sau họ không tính vì họ cho là lớp đó đã lỗi thời.

  Do Đó khi bắt đầu vào học thì nên gặp Couselor để ký hợp đồng transfer lên truờn nào cụ thể thì họ sẽ huớng dẫn SV chọn lớp. Theo cái hợp đồng này là đảm bảo sẽ đuợc transfer với điều kiện là có toefl rồi (không có toefl thì phải 3 years English full time ( 6 mùa học) lien tục. VÀ GPA Đạt yêu cầu của nghành mình chọn. Có ngành đòi tối thiểu 3.0 có ngành đòi 3.35 hay hơn tùy theo năm.
  Do đó SV phải tính tòan và hỏi cho cặn kẽ truớc khi quyết định.

  -------------------------------
  Dear Hcao3,
  Tớ hiểu nguyên nhân báo không đăng rồi. Tụi nó bảo:

  "Khổ quá bài anh viết toàn để mấy sếp đọc không hà. Nhưng mấy sếp thì tôi cá với anh 1 năm cũng không đọc 1 trang sách, báo. Ngay cả viết bài phát biểu cũng có người viết thuê. Lầy đâu chịu ngồi đọc bài của anh? Trong khi đó thì báo tụi tôi chỉ để dân đọc chứ không phải không biết bài viết có giá trị.

  Hơn nữa, dân trí mình nó thấp lè tè, anh viết cao quá nó có thèm đọc đâu? Nó mà không đọc thì tụi tôi húp cháo. Ngay cả khi edit lại chúng tôi cũng phải làm cái tựa cho giật gân và có tính cướp, giết, hiếp để dân còn chịu mua mà đọc. Khổ lắm, lỡ phải làm báo cho một nước dân trí và quan trí thuộc loài bò sát rồi mà đã thế còn định hướng cho báo viết cướp giết hiếp không anh ơi. Anh thông cảm, anh đưa lên blog để anh em có trình độ họ đọc bẫn tốt hơn!.


  Bó chiếu đem chôn chấm com!

  ReplyDelete
 18. Tui muon dat cua BS Hai de quang cao chut xiu ve nen giao duc Uc de cac ban co them thong tin,rong duong chon lua...truoc khi quyet dinh xuat duong du hoc.Trong khuon kho cua 1 comment toi khong the viet nhieu duoc,chi tom tat nhung net chinh ve giao duc Uc nhu sau.
  Co den gan 1/2 trieu sinh vien quoc te den Uc du hoc hang nam va Uc cung la diem den nhieu nhat cua hoc sinh-sinh vien VN.Con so nay noi len duoc tinh chat cua xa hoi va chat luong giao duc Uc tren the gioi.Bang cap cua Uc duoc chap nhan va "kinh trong" toan cau.Dai hoc Uc san xuat ra rat nhieu nguoi duoc lanh giai Nobel cung nhu cac CEO toan cau cua cty Ford,Cocacola,phu nu giau nhat An do...cho den phi hanh gia vu tru dau tien cua Nhat bon....
  Tom tat thong giao duc dai hoc Uc nhu sau:
  -University(dai hoc) la cap cao nhat trong giao duc Uc,dao tao cu nhan(bachelor) va sau cu nhan(post graduate level) thac si,tien si va DIPLOMA SAU CU NHAN(postgraduate diploma)
  Xin luu y:Diploma hau cu nhan(post graduate diploma) khac voi bang diploma thong thuong.Tai sao phai co bang cu nhan roi moi hoc duoc "diploma hau cu nhan?".
  Bang "post graduate diploma" duoc dao tao o cap bac sau dai hoc nham bo sung kien thuc chuyen mon cho nhung nguoi da tot nghiep cu nhan de giup ho hanh nghe hoac nghien cuu sau-rong hon trong lanh vuc chuyen mon(thong thuong thoi gian hoc tu 12-18 thang, full time hoac lau hon neu hoc part time)
  Vi du,1 BS gia dinh o Uc muon ket hop tri lieu Tay va DONG y thi phai hoc them bang post graduate Chinese medicine(12 thang)
  Ngoai ra dai hoc Uc con dao tao Double degree(cu nhan doi).Cu nhan doi la 2 khoa hoc rieng biet duoc phe duyet thuc hien cung 1 luc,ket qua la ban hoc duoc 2 nganh tren cung 1 tam bang cu nhan va rut ngan thoi gian hoc.Vi du,neu ban hoc ket hop cu nhan ky thuat khong gian/cu nhan quan tri(airospace/administration)thi se tiet kiem thoi gian it nhat la hon 1 nam so voi thoi gian ban hoc 2 bang rieng biet.Co hoi tim viec cao hon tam bang cu nhan don(single degree)rat nhieu.

  ReplyDelete
 19. Dear anh Khoa, anh viết một bài bài bản đi rồi gửi cho tôi, tôi đăng lên blog và để tên anh là tác giả nhé.

  Cảm ơn anh,

  ReplyDelete
 20. Riêng tớ xin đề nghị các bậc phụ huynh nên đắn đo việc gởi con qua USA hoặc EU để du học nghiêm túc. Thực tình thì 4 câu hỏi chính trong entry này rất chính xác nhưng cũng rất dễ bị chủ quan khi tự trả lời.

  1. "Khả năng ngoại ngữ của cá nhân đi du học đủ hay không? Tối thiểu cho college là 550 điểm on paper tương đượng với iBT là 79-80 điểm. Nếu muốn lấy học bổng phải hơn hoặc bằng 95 điểm iBT."......... Thực ra để thành công, mấy điểm tối thiểu từ bác Hồ cần phải nâng cao hơn ít nhất khoảng 30%.

  2. "Khả năng học tập thể hiện ở điểm trung bình (GPA: Grade Point Average), điểm thi nhập học đại học (SAT: Scholastic Admission Test hay ACT: American College Test) có thể lấy học bổng hay không?"....... cũng tùy thuôc vào câu hỏi #1 trên đây cùng ý chí nghiêm túc từ mỗi du sinh.

  3. "Hoàn cảnh kinh tế đủ để học đại học hay không?"....... Với GDP hơn 1 ngàn Ôbama cho Việt Nam thì câu trả lời là "Không Thể", ngoại trừ......!

  4. "Chiến lược học tập đại học ngắn hay dài?"...... Câu trả lời là "Không Ngắn", theo kinh nghiệm của tớ khi tuyển chọn nhân viên lâu nay.

  Đây là 1 thí dụ: Tuần rồi tớ mới mướn thêm 2 co-workers cho "QRC Dept." của tớ (Quality & Regulatory Compliance Dept. cho 1 hãng nghiên cứu và bào chế thuốc mới), với lương năm là 97 nghìn và chức tước là "Technical Writer" (tối thiểu MA in English or equivelent). Tổng cộng có 13 Ph.D. và 86 Masters đã nộp đơn, tớ chọn 1 M.A. in English (2009) có BS in Chemistry (2005), và 1 co-worker lâu năm với BA in American History và vừa đậu M.A. in English (2010) do sở tài trợ 100%. Túm lại, công việc đại để là tìm hiểu (từ mấy kĩ sư hoặc pha học giả với kỹ thuật đặc thù với đủ loại bằng cấp và kinh nghiệm...... nhưng không biết viết) rồi "viết lại" NDAs và ANDAs cho rõ ràng để đám Ph.D. và M.D. của USA's FDA hiểu cùng bớt thắc mắc linh tinh. Sở dĩ cần tối thiểu M.A. hoặc M.S. cùng kinh nghiệm ít nhiều là cũng do nhiều kinh nghiệm xương máu.

  Riêng ai có mộng làm M.D. hoặc Esq. (Luật Sư Hành Nghề) thì phải cần 100% hoàn toàn English theo tiêu chuẩn địa phương. Tớ nói ít, xin hiểu nhiều...... thanh kừu!

  Bà 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. MD dạo này toàn doctor Patel không thưa bà Tám.WU, Lee cũng nhiều. Nurse thì phillipino nhiều.

   Delete
 21. Com tiep:Sau day la ban xep hang dai hoc the gioi nam 2010(nong hoi!) cua dai hoc Shanghai Jiao Tong,Trung quoc.Khong thay dai hoc nao cua Vietnam nam trong top 1000 ca!! Academic Ranking of World Universities - 2010
  Australia

  National Rank Institution* World Rank Region Regional Rank
  1
  The Australian National University
  59 Asia/Pacific 3
  2
  University of Melbourne
  62 Asia/Pacific 4
  3
  University of Sydney
  92 Asia/Pacific 9
  4-5
  The University of Queensland
  101-150 Asia/Pacific 10-18
  4-5
  The University of Western Australia
  101-150 Asia/Pacific 10-18
  6-7
  Monash University
  151-200 Asia/Pacific 19-26
  6-7
  University of New South Wales
  151-200 Asia/Pacific 19-26
  8-9
  Macquarie University
  201-300 Asia/Pacific 27-43
  8-9
  The University of Adelaide
  201-300 Asia/Pacific 27-43
  10-13
  Flinders University
  301-400 Asia/Pacific 44-68
  10-13
  James Cook University
  301-400 Asia/Pacific 44-68
  10-13
  University of Newcastle
  301-400 Asia/Pacific 44-68
  10-13
  University of Wollongong
  301-400 Asia/Pacific 44-68
  14-17
  Curtin University of Technology
  401-500 Asia/Pacific 69-106
  14-17
  La Trobe University
  401-500 Asia/Pacific 69-106
  14-17
  Swinburne University of Technology
  401-500 Asia/Pacific 69-106
  14-17
  University of Tasmania
  401-500 Asia/Pacific 69-106
  * Institutions within the same rank range are listed alphabetically.
  Cac ban vao link sau day de xem chi tiet: http://www.arwu.org/ARWU2010.jsp

  ReplyDelete
 22. Dear cụ Tám,
  Tiêu chuẩn cho dân bản xứ là khác, không thể đòi hỏi tiêu chuẩn english của dân du học với dân bản xứ. Ngòai ra dân du học vậy chứ viết câu văn đúng văn phạm và lên được textbook chứ còn dân bản xứ viết theo văn nói và theo phản xạ tự nhiên chưa chắc đúng à nha.

  ---------------------

  Dear anh Khoa,
  Xếp hạng thế thì làm sao đúng được? Cách xếp hạng của Úc vẫn còn lạc hậu như của Mỹ trước 2008. Bây giờ mà xếp hạng thế thì thiếu khoa học và không công bằng rồi. Tôi không rành về giáo dục Úc, nhưng tôi chắc chắn ở The Australian National University chắc chắn có ít nhất 1 chuyên ngành không thể mạnh bằng ở La Trobe University, mặc dù 2 trường có 2 thứ bậc khác nhau.

  Mến,

  ReplyDelete
 23. Chi Phuong Anh-tien sai miet duoi dau mat roi?nhao vo "cuu bo" coi.Chan chan cho anh Ho Hai nay qua roi!hahahahaa

  ReplyDelete
 24. Bác Hồ à, í tớ là học và hành nghiêm túc cùng sau đó thành công lâu dài ở USA hoặc EU.... theo tiêu chuẩn bản xứ; chứ nếu bỏ vài trăm ngàn Ôbama để học 7-10 năm "không thấy mặt trời" roài sau đó "về" để đứng lớp hoặc làm cán bộ chi đó với lương tháng vài "vé" thì lỗ chết..... phải hông?????

  Tớ cũng có chút kinh nghiệm xương máu với đám viết sĩ rất chuẩn theo diện Tốc Phôn; nhưng nói và nghe American English thì rất rất rất khác thường, cũng như ít có thói quen hoà đồng với customers theo trào lưu ISO standards lâu nay nên từ từ cũng "bị" bỏ cuộc. Tớ có vài thí dụ điển hình ở Cali. và Vienna nhưng rất rất nhạy cảm cho blog này của bác Hồ đoá.

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. Hê hê, cụ Tám đi xa đất nước những 35 năm hơn mà cái cách cụ comment vẫn còn văn hóa xứ Rồng Bay 1000 năm văn vật. Cụ cứ tọat móng heo như dân Nam Bộ cho em nhờ. Nhạy cảm thì em xóa. Không thì em để.

  À mà nè, hổng biết sao tớ ví dụ so sánh cái xếp hạng ngay cái trường chị PA lấy TS, xin lỗi nhé. Cụ Khoa chán tớ rồi hử? Hihihi, tụi Mỹ mấy năm từ 2000 đến 2007, các trường ĐH nó đấu nhau chan chát cái vụ phân lọai xếp hạng chỉ làm lợi cho các Ivy League và các trường mạnh đạn. Nên năm 2008 thằng USnews phải đổi cách phân lọai. Nếu không nó kiện ra tòa. Hồi đó, tớ có mấy bài tụi nó đấu nhau, nhưng bây giờ lâu quá nó mất tìm không ra vì không chịu lưu, để khi nào rảnh rang tớ sẽ tìm ra đưa link lên cho bà con đọc chơi về sự lạc hậu theo ranking thứ tự và nhập nhằng cả công lẫn tư vào một rổ.

  Good day,

  ReplyDelete
 26. Hê hê.... tớ mới học cụm từ "nhạy cảm" của Việt Nam cũng mới đây thôi, nên "tránh ma chả xấu mặt nào."

  Tháng rồi nhân ngày cựu chiến binh của xứ Bắc Hà, 1 blogger viết 1 bài rất cảm động cùng đầy tình người cho tất cả những chiến sĩ nam nữ già trẻ lớn bé từ mọi phe đã hy sinh tất cả trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn của Bắc Việt. Tớ (Bà 8) cũng mủi lòng nên phất lên 1 còm rất đầy tình người nhưng ngay sau đó bị 1 đ/c Ba Số 8 nào đó dũa te tua vì không thích cái nick "Bà 8" đã còm với chút nhắc khéo về 1 ngày ngay trước đó luôn bị quên lãng, nhưng thay vì dùng cụm từ "Ngày Đình Chiến" thì tớ còm xuống là "Ngày Chia Đôi Đất Nước."

  Ngày đó mình có nhiều người đánh Mỹ Ngụy.... tài ghê, và nay sau hơn 35 năm mà vẫn còn hung hăng không kém với lời lẽ dao to búa lớn như ngày nào.

  Âu cũng là 1 Văn Hoá Tự Sướng rất đặc thù và đặc trưng của xứ Bắc Hà từ mấy nghìn năm trước và cho đến nay.

  "Tránh ma chẳng xấu mặt nào" và tớ chỉ xin pó-tai.com thoai.

  Bà 8

  ReplyDelete
 27. Muốn biết trường nào được công nhận tại Hoa kỳ thì có thể kiểm nhận tại link này
  http://www.ope.ed.gov/accreditation/Search.aspx

  ReplyDelete
 28. thua bac HO HAI/bac cho chau hoi chau muon hoc nghanh kinh te thi nen chon truong nao tot o my .va mien nao am ap vi chau hay bi xooang.hoc phi khong cao qua la duoc

  ReplyDelete
 29. Bác ơi, cháu muốn học ngành Business, Marketing, Economics hoặc Finance thì nên chọn trường nào ạ?

  Điểm của cháu thì không được cao nên cháu không mong được cấp financial aid nhiều nhưng nhà cháu cũng chỉ contribute đc tối đa là 20k/year thôi.

  SAT: 1880
  Toefl: 91
  GPA: 8.5
  Extracurricular activities thì cũng tương đối ạ, cháu tham gia khá nhiều hoạt động và gắn bó lâu nhất với 3 hoạt động trong số đó.
  Essay của cháu đã xong và được sửa chữa góp ý bởi 2 thầy khá uy tín.


  Cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Lien Vu,
   Điểm của cháu thuộc loại trung bình khá. Nên chọn các trường ở top 100 đếm 200 thì có nhiều hy vọng. Đại học Mỹ thì hầu hết có các ngành của cháu muốn học, chỉ ngoại trừ 1 số đại học nhỏ chưa phát triển đủ khoa, và 1 số trường chuyên về điện ảnh là không có mà thôi.

   Cheers,

   Delete
  2. Cháu cũng đã tìm hiểu một số trường nhưng cháu nghĩ khả năng được trợ cấp của cháu không cao, cháu đang tính tới việc học 2 năm community college sau đó transfer, một số anh chị lại nói với cháu thì việc tranfer còn phụ thuộc được hay không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề lắm, cho nên tốt nhất là không nên. Cháu cũng đã đọc qua bài viết của bác về hệ thống cấp bậc các trường Mỹ nhưng cháu còn phân vân quá.


   Đây là list trường của cháu:
   Randolph College
   Texas A&M University
   West Texas A&M University
   University of Texas at Dallas
   Ohio Wesleyan University (trường này cháu đã có interview trước)
   Grand Valley State University (trường này theo cháu tìm hiểu không có trợ cấp nhưng học phí tương đối rẻ, còn chất lượng cháu chưa nắm rõ được)
   University of Pittsburgh
   Drexel University

   Trên là 1 số trường cháu xem điểm yêu cầu TOEFL mà cháu có thể đáp ứng

   Cháu muốn hỏi về chất lượng của những trường trên và khả năng cháu được trợ cấp từ những trường đó là bn ạ.

   Còn dưới đây là 1 số trường community college cháu đã tìm hiểu đôi chút nhưng không tìm thấy trang nào nhận xét nhiều về chất lượng.

   Bellevue College
   Kirkwood community College
   Shoreline Community College
   Skagit Valley College

   Mong hồi đáp của bác sớm

   Cháu cảm ơn!

   Delete
  3. Dear Lien Vu,

   Mấy trường trên trường nào cũng được. Trường giá trị nhất là Drexel và nhóm trường Texas A&M. Mấy cái này không nên hỏi mà tự cháu phải tìm hiểu nhen.

   Với CC điều quan trọng là nó liên kết với 4 year college nào để transfer chứ không phải là trường nào tốt, trường nào xấu. Ví dụ, trường CC uy tín thì có liên kết transfer sinh viên lên Standford Uni chẳng hạn. Nên khi muốn vào CC học thì phải xem nó liên kết với những trường nào khi transfer students muốn chuyển.

   Chúc cháu may mắn,

   Delete
 30. em muốn chọn 1 trường ở new york,đại học 4 năm,nhưng 0 đủ tiền.Em học tốt anh và văn nhưng không giỏi môn toán.Học khối D.Vậy em nên chọn ngành và trường nào thì phù hợp.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thích, yêu, giỏi cái gì học cái nấy.

   Delete
 31. em trai em đã hoc xong lớp 10 trình độ tiếng anh tương đối nhưng 0 có bằng cấp như Toefl...có qua đó được 0 ạ!!!nó 0 đủ giỏi lấy học bổng nữa,nó định học cao đẳng + đồng rồi chuyển qua đại học 4 năm.BS Hồ Hải cho xin ý kiến. Do nhà em chỉ thuộc loại khá nên phải tiết kiệm tiền làm thế nào tiết kiệm tối ưu.Mong sẽ nhận được ý kiến từ bác!!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thế thì dễ bị culture shock lắm. Vì phải học ESL trung học rồi phải thi Toefl mới vào Community College rồi transfer sang 4 year college. Học như thế thì tốn tiền lắm. Ít nhất phải chuẩn bị khoảng 500K ông Tơn. :P

   Delete
  2. bác có thể chỉ cho em các bước làm thủ tục visa không ạ!!!!sau khi học em muốn định cư và làm việc tại mỹ có được 0 ạ!!!!và em phải hoàn thành các bước thủ tục gì để nhập học!!!phỏng vấn gồm những gì???các điều kiện để được thông qua!!! và được cấp visa.
   Bác có cung cấp cho em các trường cao đẳng cộng đồng có uy tính và có homestay không ạ!!!đê tiết kiệm vì em đi du học cùng với 4 người bạn và em trai.Tụi em có thể search nhà(phòng!!!

   Delete
  3. Trời, định đi du học mà không biết gì cả thì phải bỏ thời gian ít nhất 1 năm để tìm hiểu rồi hãy tính sau nhen. Trên blog này có đầy đủ các thông tin mà Tran Rosie hỏi. Hãy bấm vào dòng chữ giáo dục ở góc trên bên trái mà đọc hết tất cả các bài viết kể cả bình luận thì sẽ có câu trả lời ngay thôi.

   húc thành công,

   Delete
 32. vì 0 biết nhìu nên em mới hỏi bác ạ!!!!còn mấy tháng nữa đi rồi!!!bác ráng giúp ạ!!!mà sinh viên việt nam như em học xong đại học.Mà trong 1-2 tháng kiếm được việc làm ngay tại mỹ vậy có được ở lại không a111

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
 33. Tran Rosie, Cô đã có kinh nghiệm chút chút về khoản xin visa du học vì con trai đang học High school ở Mỹ. Cháu có thể liên hệ cô qua email nnthuha@yahoo.com. Bảo đảm không phải là cò

  @BS Hồ Hải: cám ơn bác nhiều lắm vì tôi đang rất cần những t.tin này để tìm trường cho con trai đang học lớp 11

  ReplyDelete
 34. Con chào bác
  Bác ơi, chỉ còn 1 tuần nữa phải quyết định mà con đang lúng túng trong việc chọn Trường con nhờ bác giúp con.
  Con được một vài Trường nhận với mức HB khoảng 23-26K, số tiền còn phải đóng khoảng 24K. Con dự định học công nghệ sinh học, bác tư vấn giúp con trường nào dưới đây mạnh về ngành học này: Elizabethtown College; Linfield College; Randolph college; Luther College; Kalamazoo College. Con thấy chỉ có Trường Elizabethtown ghi chuyên ngành công nghệ sinh học, còn các Trg # chỉ ghi sinh học thôi ạ, có gì # nhau không bác khi con dự định sau khi học xong sẽ học lên Thạc sỹ.
  Con cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Anh Lâm,

   + Trong 5 trường trên chỉ có 2 trường nằm trong list 377 trường tốt nhất nước Mỹ theo Princeton Review là:

   1. Kalamazoo College

   2. Randolph college

   Kalamazoo College xếp hạng 68 trong LAC ở Mỹ theo USnews. Còn Luther College xếp hạng 100 trong LAC theo USnews của nước Mỹ. Và Linfield College và Randolph college xếp hạng 112 trong LAC của Mỹ theo USnews. Ngược lại Elizabethtown College không nằm trong list xếp hạng của USnews về LAC.

   Nên theo bác con nên chọn Kalamazoo College.

   + Bác không hiểu con dùng từ công nghệ sinh học là từ nào của english, nhưng theo bác thì nếu con học công nghệ sinh học thì chỉ cần trường nào có Biology thì ắt có tất cả về sinh học để con học.

   Chúc con may mắn,

   Delete
 35. Con chào Bác ạ,
  Bác trả lời con nhanh thế :)
  Con muốn học Biotechnology nhưng theo con thấy thì chỉ trong list major của trường Elizabeth là có ghi rõ ngành này thôi. Các trường # lại chỉ có Biology, Biochemistry... nên con sợ lúc vào học sẽ chỉ học sinh học chung chung mà ko được đi sâu vào chuyên ngành vì đây đều là LACs. Và theo con thấy thì trên USnews Trường Elizabeth cũng được xếp hạng 4 vùng phá Bắc thì ntn ạ?
  Con cảm ơn Bác nhiều ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Biotechnology nằm trong Biology. Trong phân loại chung thì không thấy có tên Elizabethtown trong 300 trường hàng đầu về LAC của nước Mỹ. Còn xếp hạng vùng chỉ là xếp hạng nhỏ. Do ở Mỹ có hơn 5000 trường college và University.

   Bác trả lời nhanh vì đại học Mỹ nằm trong lòng bàn tay của bác. :)

   Delete
  2. Vâng, con cám ơn Bác.
   Con chúc Bác mạnh khỏe!

   Delete
  3. Con chào Bác
   Lại có tình huống mới, nên con nhờ Bác tư vấn giúp con: con mới được Furman University cho thêm học bổng, và số tiền còn phải đóng khá cao, nhưng Trường lại có chính sách cho vay. Nếu con vay khoảng 5 ngàn, thì số tiền phải đóng ở Furman = Kalamazoo. Theo bác con có nên chọn trường Furman & có nên vay không ạ (bố mẹ con thì lo phải vay mượn).
   Con cảm ơn bác nhiều

   Delete
  4. International student không được vay tiền để ăn học ở Mỹ, đó là luật của nước Mỹ con ạ. :)

   Delete
  5. Dạ, nhưng Trường viết thư cho con & bố mẹ con nói sẽ cho vay ạ: "The cost of tuition, activity fee, weighted-average room cost, and board for the 2013-2014 year is estimated to be $54,448. In addition to the financial aid above, a parent may apply for a Parent Loan Undergraduate Students (PLUS Loan) of up to $33,202 for your remaining 2013-2014 expenses"

   Delete
  6. Dear cháu Anh Lâm,

   Thường thì thư cho sinh viên nhập học là 1 nội dung chung cho tất cả mọi người, chỉ thay đổi cái tên sinh viên mà thôi. Nên với nội dung thư như thế thì cháu phải có thư phúc đáp hỏi lại cặn kẽ như sau: "Tao là du học sinh, ba mẹ tao là người Việt, tao và ba mẹ tao không phải là công dân Mỹ thì tụi bay có cho ba mẹ tao vay để tao ăn học ở Mỹ không? Và nếu được thì cách làm hồ sơ vay cần những thũ tục gì? Ai giúp tao lo thủ tục đó, khi nào?"

   Bác vẫn cho rằng đây là thư dành cho công dân Mỹ, chứ không dành cho du sinh Việt Nam nói riêng và thế giới ngoài Mỹ. Good luck, :)

   Delete
 36. Em chào Bác !
  Con em năm nay học xong A level ở Singapore năm 2014 cháu vào đại học . Nguyện vọng của cháu được sang Mỹ học Đại học . Cháu thích học kỹ sư ngành tự động hóa . Em đang tìm trường cho cháu và không biết trường nào ở Mỹ có thế mạnh về ngành này , ngành học này ở mỹ có học bổng không , cơ hội việc làm của ngành này có cao không . Em rất phân vân không biết thế nào , may quá gặp Bác . Em đang tìm hiểu trường Georgia Institute of Technology ở Atlanta nhưng chưa biết nhiều về trường . Rất mong được Bác tư vấn giúp . Em cám ơn Bác nhiều !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháo Dungvt,

   Đọc tất cả 44 bài trong cái TỔNG KẾT HỌC BỔNG ĐẠI HỌC MỸ trước khi hỏi nhen. Nhớ đọc cả bàn luận vì những bạn khác đã hỏi và tớ đã trả cho nội dung Dungvt hỏi rồi đấy.

   Delete
 37. Vâng em cám ơn bác .
  Chúc bác mạnh khỏe !

  ReplyDelete
 38. Chào Bác,
  Cháu đang có dự định du hoc Mỹ,đang mông lung tìm 1 vài thông tin thi tình cờ đến blog của Bác,cháu muốn hỏi:
  Cháu du học tại chổ
  (liên kết đào tạo VIỆT -ÁO ,học 4nawm lại VN)và đã tốt nghiệp ĐH nhận Bachelor of Art in Business,chuyên nganh QTKD du lịch,GPA 4 năm ĐH là 8.07, cháu có IELTS 5.5
  Bây giờ Cháu muốn học ĐH khác ở Mỹ thì sẽ lấy GPA của những năm ĐH hay phổ thông? TRường hợp cháu có thể xin học bổng ở trường CC được k? Nếu đc thì những trường nào sẽ có hi vong ạ?
  Cảm ơn Bác.
  Chúc Bác khỏe!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào moon,

   Lấy học bổng thì quan trọng nhất là tiếng Anh. Vì Mỹ hiểu học sinh phổ thông Việt có kiến thức phổ thông tốt hơn nhiều học sinh Mỹ ở phổ thông, chỉ thua tư duy độc lập và kỹ năng sống.

   Học đại học lại thì nộp bảng điểm phổ thông, nhưng trường hợp của cháu thì nên học sau đại học tốt hơn, tại sao phải học lại đại học? Vì phải khai ra thời gian trống sau tốt nghiệp phổ thông cháu làm gì? Lúc đó không thể giấu 4 năm đại học, và phải khai lý do hợp lý để học lại đại học, rất khó để Mỹ tin rằng đó là sự thật. Người Mỹ không quan tâm đến học nhiều, học ít, vì họ theo chủ thuyết thực dụng hiện sinh. Nên họ sẽ thấy việc cháu học lại đại học là điều hoang tưởng cháu ạ.

   Chúc thành công,

   Delete
  2. Cháu rất cảm ơn Bác về câu trả lời sớm.
   Ban đầu cháu cũng dự định học sau ĐH, nhưng nghĩ rằng chi phí học sau ĐH sẽ cao hơn nhiều và gd cháu k đủ khă nằng, hoặc nếu xin học bổng sau ĐH thì cũng khó hơn nhiều so với xin học bổng ở 1 trường CC nào đó
   Mong Bác cho cháu them lời khyên .

   Cảm ơn Bác nhiều nhiều .

   Delete
  3. Học bổng ở các bậc học càng cao thì càng dễ lấy hơn. Vì lúc đó sinh viên đã trưởng thành và đã sử dụng để làm ra của cải cho xã hội được, còn đối với các cấp học thấp ở dưới thì khó lấy hơn vì cho tiền cho học sinh sinh viên ấy không biết nó có hiệu quả không?

   Vấn đề là khả năng về ngoại ngữ của cháu moon là chưa đủ sức để tụi nó cho học bổng. Nếu cháu là cán bộ giảng đại học Việt Nam thì lấy cái 322 mà hiện nay là 599 của bộ giáo dục thì may ra được.

   Delete
  4. Cháu rất cảm ơn Bác đã trả lời nhũng thắc mắc mà cháu k biết hỏi ai.
   Cháu k phải nhân viên nhà nc nên sẽ k đủ đk để nhân hbong cua chính phủ, với lại sự ràng buộc phải làm cho cơ quan ,tổ chức cử cháu đi học thì sau khi kết thúc chương cháu sẽ k có sự lựa chọn nữa.
   vậy nên, cháu sẽ cố gắng cải thiện TA, thi lại IELTS để tăng điểm số,sau đó cháu sẽ lại làm phiền Bác tư vấn thêm cho cháu đc k Bác nhỉ?
   Một lần nữa cháu rất cảm ơn Bác vì câu trả lời hay,nhanh và sự nhiệt tình.
   chúc Bác khỏe!

   Delete
 39. Chào Bác sĩ Hồ Hải. Con muốn học chương trình Liên kết đào tạo của viện đào tạo quốc tế IEI ở Mỹ hoặc trường đại học Kinh Tế TP.HCM với trường đại học Victoria Newzeland, vì chưa am hiểu nên muốn Bác cho một lời khuyên và tư vấn chân thành.
  1.Các trường đại học University Houston. University of Houston Clear-Lake. University of central Oklahoma. Oklahoma State University của Mỹ và Victoria Newzeland. Nên chọn học ở Mỹ hay Newzeland?
  2.So sánh các trường đại học University Houston. University of Houston Clear-Lake. University of central Oklahoma. Oklahoma State University của Mỹ.Thì nên chọn trường nào để học, so sánh về chất lượng đào tạo, bằng cấp được công nhận, học phí rẻ, giá cả sinh hoạt hợp lí, môi trường học tập tốt…….Xin Bác trả lời sớm giúp con.Cảm ơn Bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháo Linh Khánh,

   1. Uni of Houston là 1 đại học công lập lớn nhất ở Texas. Nó có nhiều chi nhánh, cụ thể là có 4 chi nhánh lớn:
   University of Houston
   University of Houston - Clear Lake
   University of Houston - Downtown
   University of Houston - Victoria

   Trong đó có University of Houston Clear-Lake, chữ Clear-Lake, Downtown và Victoria kèm theo sau ở đây chỉ địa địểm thành phố mà chi nhánh của nó cư trú. Nên học ở đâu của 2 trường này cũng được.

   2. Ở Mỹ chi phí học đại học rẻ nhất cho international students thì có 2 tiểu bang: Texas và Utah.

   3. Học ở Uni of Houston hay ở Uni of Oklahoma đều giống nhau là những trường công lập.

   4. Victoria University ở New Zealand cũng tốt, nhưng nó là hệ thống học theo Vương Quốc Anh. Giống Úc, học đại học chỉ đòi hỏi khoảng 80 credits và học kỳ theo mùa giáng sinh chứ không theo mùa hè như Mỹ và Việt Nam. Tức là nghỉ giáng sinh liền mạch với nghỉ tết ở Việt Nam như nghỉ hè hằng năm. Có cái bất lợi là học ở hệ thống Vương Quốc Anh thì sau này nếu cần đi sau đại học theo hệ thống Mỹ thì nó lại không được công nhận vì thiếu Credits. Trong khi ở Mỹ học bachelor phải lấy tối thiểu 120 credits.

   Cho nên cháu chọn trường nào ở Mỹ để học làm sao cho túi tiền mình tốt nhất mà chọn. Chúc cháu thành công.

   Delete
 40. Chào Bác Sĩ Hồ Hải. Con đã nhận được trả lời của Bác, giải tỏa nổi băn khoăn của con, cảm ơn Bác rất nhiều. Qua sự tư vấn của Bác, con đã quyết định sẽ du học Mỹ, trường mà con sẽ chọn là đại học University of Houston ở bang Texat. Vậy Bác cho con hỏi thêm:
  Hai chi nhánh University of Houston và University of Houston Clear-Lake cách xa nhau bao nhiêu km. Nhánh nào nằm ở trung tâm Texat ? Nên học chi nhánh nào là tốt nhất. Mong Bác trả lời sớm giúp con. Xin cảm ơn Bác rất nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháo cháu Linh Khánh,

   Texas là 1 bang xưa của Mexico sau này Mẽo nó mua lại. Texas rộng gần gấp hai lần Việt Nam. Có rất nhiều thành phố ở bang này, Ngay cả số lượng trường đại học ở Texas cũng nhiều hơn ở Việt Nam. Lấy mốc từ vịnh Mexico, thì Houston là 1 thành phố thuộc bang Texas ở bờ Đông nam Vịnh Mexico nhưng cách bờ biển khoảng 35 miles. Clear Lake cũng là một thành phố ở bang Texas nằm ở vịnh Mexico cách bờ biển chỉ khoảng 2 miles. Nếu tính gần biển thì Clear Lake gần vịnh Mexico hơn Houston. Giữa campus Houston với campus Clear Lake cách nhau khoảng 34 miles.

   Học chi nhánh nào cũng vậy, vì 2 campus cùng 1 trường Uni of Houston, mà Houston là chi nhánh đầu tiên đặc đại bản doanh của Uni of Houston. Nó cũng giống như Đại học Ngoại Thương đại bản doanh Hà Nội, nhưng có chi nhánh Sài Gòn thì gọi là Đại học Ngoại Thương - TPHCM thôi cháu ạ.

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
 41. Thua bac si, according to Uni of Houston System website : The University of Houston System has four separate and distinct institutions; each institution is a stand-alone university and confers its own degrees. Its flagship institution is the University of Houston. The three other institutions in the System are stand-alone universities; they are not branch campuses of the University of Houston.

  Admission into each institution is separate, and each institution has distinct admission criteria and requirements
  Therefore, it is a big difference to enroll in Uni of Houston compare to enroll in Uni of Houston - Clear Lake. THey are not two campuses of the same university, they are two distinct universities of a same system .
  So your advice to Linh Khanh is incorrect.

  ReplyDelete
 42. da, bac si cung nen doc cai nay : http://www.uhsa.uh.edu/uh-system/student-pathways/
  Neu nhu 4 truong Uni nay la 4 campus cua 1 truong dai hoc thi sinh vien co the hoc o bat ky campus nao ma credit van duoc chap nhap. Nhung theo cai link o tren, thi neu 1 SV cua Clear Lake ma di hoc o Uni of Houston Downtown thi chi duoc lay maximum 6 credits (2 classes ) VAy thi cho em SV nay duoc phep di lay maximum o 2 truong con lai thi em cung chi duoc maximum la 18 credits (6 classes) o cac truong do ma thoi. Vi vay, em van bao luu y kien cua em la 4 truong rieng biet , tuy thuoc 1 he thong. Cung nhu tai California, co UCLA, UC David, UC Berkeley etc. tuy deu duoc goi la Uni of California, nhung deu la nhung truong rieng biet. Ngay ca mascot cua 4 truong UH nay cung khac nhau. Neu 4 truong nay la 4 campuses cua cung 1 truong, thi mascot se going nhau.
  Trong truong hop cua Linh Khanh, thi em nen hoc tai U of H Downtown, vi ngay tai Houston, nguoi Viet nhieu, se co co hoi di lam them va co su tro giup cua cong dong nguoi Viet, Clear Lake thi nguoi Tau, An Do nhieu hon. Di lam them cho may nguoi Tau va An Do thi chi co bi. bo'c lo^.t toi khoc ma thoi.
  Kinh Bac Si

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ không đọc được những gì Duy viết. Vì tiếng Anh không ra tiếng Anh mà tiếng Việt cũng không ra tiếng Việt.

   Delete
  2. Ý của bác sĩ là 4 trường đại học trong hệ thống U of H là 4 campuses của cùng 1 trường đại học. Nếu như đúng thì bất kỳ sinh viên nào cũng có thể lấy lớp tại bất kỳ 1 trong 4 campuses mà vẫn được tính credit hours cho mảjor. Nhưng trong trang của UH nói là chỉ cho phép sinh viên của trường này lấy tối đa là 6 credits tại 1 trường khác và cũng nhấn mạnh là 4 trường là 4 trường độc lập, có mascot (biểu tượng của trường) riêng biệt. Điều này cũng giống hệ thống university of california, có UCLA, UC Berkeley, UC Davis etc. Nhưng những trường trên là những trường độc lập không phải là campus của 1 trường duy nhất.

   Delete
  3. Mỗi trường có một giá trị của nó là dĩ nhiên. Vì tính hệ thống của Hoa Kỳ nó vậy. Nhưng bằng cấp trong hệ thống UoH thì cũng như nhau thôi. Đừng quá quan tâm về tiểu tiết mà xa rời với bản chất của vấn đề Duy ạ.

   Delete
  4. Nói bằng cấp cùng một hệ thống thì như nhau là không đúng. Còn phải tùy vào major mà chọn trường. UH downtown mạnh về research, Clear Lake thì mạnh về các bằng master (dân đi làm rất hay học master thôi).

   Delete
 43. Con đã nhận được trả lời của Bác Hồ Hải rất nhanh và chu đáo, thành thật cảm ơn Bác rất nhiều, nếu còn gì thắc mắc và chưa hiểu con sẽ lại hỏi tiếp, mong bác vui vẻ bớt chút thời gian trả lời giúp con. Kính chúc Bác và gia đình luôn mạnh khỏe hạnh phúc.
  Nhân đây Em củng cảm ơn Anh Duy luôn nha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Học ở Houston thì nghiên cứu Rice Uni thử xem sao bạn nhé.

   Delete
  2. Một đề nghị của Duy rất thiếu thực tế. Đã có được mấy người là du học sinh của Việt Nam bước vào Rice Uni? Nếu không là thừa tiền dư bạc hoặc là rất xuất sắc?

   Delete
  3. Tại sao là thiếu thực tế thưa bác sĩ? Tại sao bác sĩ không cho là em Khanh có học lực xuất sắc ? Hoặc là gia đình có đủ khả năng cho em học Rice? Những sinh viên học trường Ivy League luôn có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn khi ra trường so với sinh viên của các trường thường. Chưa tính Alumni của Rice sẽ tạo ra cơ hội hơn cho lớp đàn em. Rice đẳng cấp thấp hơn Yale, Havard, hay MIT , thế nhưng du học sinh Việt vào ba trường trên cũng khá nhiều.

   Delete
 44. Chào Bác Sỹ Hồ Hải con lại làm phiền Bác nữa đây, cho con hỏi tiếp: Môi trường và bằng cấp đại học Hà Lan như thế nào ? Trường đại học Saxion Hà Lan bằng cấp có được quốc tế công nhận không ? Chất lượng đào tạo và môi trường học tập ở đó thế nào ? đây là chương trình liên kết với đại học Tôn Đức Thắng. Con thấy học phí tại Việt Nam khá rẻ và học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Saxion giảm tới 50% học phí, sinh họat phí cũng hợp lý. Mong Bác tư vấn cho con sớm, con cảm ơn Bác rất nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo tớ hiểu biết thì trường này được công nhận Vì nó được xếp hạng thứ 18 của Hà Lan, nhưng xếp hạng thứ 2753 của thế giới. Sao cháu không làm hồ sơ xin học vào International University of Hochiminh city? Bác thấy trường đại học quốc tế của Thành phố HCM rất được thế giới biết đến và hầu hết dạy bằng english do các PhD và Prof từ Hoa Kỳ và trên thế giới về dạy rất tốt đấy.

   Delete
  2. Con cảm ơn Bác rất nhiều.

   Delete
  3. Con chào Bác sĩ, con cũng đang trong giai đoạn tìm kiếm học bổng du học, nên gặp các bài viết của Bác, thật là những nguồn thông tin rất quý ạ. Con cám ơn Bác rất nhiều.

   Con cũng có "thâm niên" 7 năm học tại trường Đại học Quốc tế-ĐHQG này đây ạ, nên cũng có vài ý muốn nói. Trường dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, môi trường tốt, năng động, thầy cô thân thiện, có nhiều chương trình liên kết với nhiều nước trên thế giới (Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Thái Lan,...), nói chung là "gần như hoàn hảo" đối với một trường đại học công lập. Trường nào thì cũng có thế mạnh của nó (con xét về ngành học ấy ạ). Nếu muốn đi du học thì lựa chọn học chương trình liên kết ở trường là đúng đắn (học 2 năm tại VN và 2 năm sau thì xét qua học các trường liên kết), còn không muốn hay không có điều kiện để đi thì lựa chọn học tại Việt Nam cũng không tồi (dĩ nhiên cũng tùy ngành học ạ). Nhưng ở trong chăn thì mới biết chăn "có rận" ạ, nên con có một góp ý nho nhỏ cho các bạn nào muốn học các ngành liên quan đến Kinh tế thì trường Quốc tế là một trong số các trường rất đáng để xem xét theo học. Ngoài ra, một ngành cũng nổi bật không kém là "Kỹ thuật y sinh".

   Delete
 45. Chào Bác Sĩ Hồ Hải. Con đã nhận được trả lời rất nhanh của Bác, củng cố thêm định hướng cho con, cảm ơn Bác rất nhiều. cho con hỏi thêm: Các trường đại học University of Houston. University of Houston Clear-Lake. University of central Oklahoma. Oklahoma State University, được xếp hạng thứ mấy ở Mỹ và trên thế giới? bằng cấp có được quốc tế công nhận không? vậy mong Bác tư vấn và trả lời giúp con sớm, xin cảm ơn Bác rất nhiều.

  ReplyDelete
 46. 4 trường cháu hỏi là thuộc loại trường trung bình ở nước Mỹ. Nhưng tôi nghĩ cháu học thì tốt. Kết quả xếp hạng của 4 trường này theo USnews như sau:

  1. Oklahoma State University xếp thứ 139 của National University của Hoa Kỳ. Trường này được xếp hạng cao nhất trong 4 trường.

  2. University of Houston trường này xếp thứ 184 của National University của Hoa Kỳ.

  3. UUniversity of Central Oklahoma trường này xếp thứ 72 của Regional Universities (West: chỉ riêng miền Tây Hoa Kỳ chứ không phải cả Hoa Kỳ). Vì lý do là trường này không chịu đóng tiền để cho UNews quảng cáo. :D

  4. University of Houston--Clear Lake trường này không có xếp hạng vì nó cũng không chịu đưa tiền cho USnew quảng cáo. Nên không có số liệu Mỹ là thế cháu ạ.

  Cháu nên tự tìm hiểu những điều đơn giản này. Nếu cháu không có khả năng tìm hiểu những điều đơn giản này thì cháu sẽ không đủ khả năng học ở bất kỳ một trường nào ở Mỹ, kể cả học phổ thông cấp 3 ở Mỹ.

  ReplyDelete
 47. Cháu cảm ơn Bác rất nhiều.

  ReplyDelete
 48. Cháu chào bác ạ,
  Hiện tại cháu đang phân vân chương trình MBA liên kết giữa trường Đại học Kinh Tế TP HCM và Đại học Western Sydney (úc). Cháu cũng tìm hiểu thông tin nhưng khá ít. Không biết bác có thông tin gì về chương trình này không ạ, chất lượng có đảm bảo và bằng cấp có được công nhận không ạ.
  Cháu cảm ơn bác nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Xuan Cuong,

   University of Western Sydney được Xếp hạng thứ 4 ở Úc và thứ 91 trên thế giới dĩ nhiên là rất tốt.

   Delete
 49. bác sĩ Hồ Hải ơi, cháu sắp tốt nghiệp đại học trong nước và có ý định đi du học MBA về finance ở Mỹ, cháu đang tìm hiểu về trường University of Massachusetts Dartmouth, bác sĩ có nhận xét gì về trường này không ạ ? Cháu muốn biết là giữa 2 loại trường national và regular có gì khác biệt và có phải national tức là tốt hơn regular không ạ ? Rất mong được bác giải đáp .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thai Son Tran,

   Graduate Certificate in Finance of UMass tớ thấy chỉ có 1 số credits sau:
   "This 12-credit program provides business professionals with the knowledge and skills needed to successfully compete in rapidly developing global financial markets. The coursework not only exposes students to the analytical and conceptual models of contemporary financial theory and practice, but it expands their analytical capacities to better understand and develop strategic financial decisions.
   Required Courses
   FIN 650: Finance for Decision Making
   FIN 670: Investment Management
   FIN 672: International Financial Management
   FIN 698: Financial Institutions Management"
   .

   Trong khi đó thì MBA FINANCE COURSES of UNIVERSITY OF NORTRE DAME lại thấy chương trình này rất nhiều credits, hãy click chuột vào link tôi chèn để đọc và hỏi xem UMass nhé.

   Chúc may mắn,

   Delete
 50. bác sĩ ơi, chương trình của UMass gồm 30 credits chứ không phải là chỉ 12
  http://www.umassd.edu/charlton/programs/graduate/mba/curriculum/
  mà giữa trường national và regional thì có gì khác biệt không ạ ?

  ReplyDelete
 51. Kính gửi : bác Hồ Hải
  em có con gái đang học năm 1 tại TCU Texas. Cháu dự định học kinh tế. Cháu cũng muốn được ở lại Mỹ làm việc nhưng em cũng biết không dễ kiếm việc làm ở Texas. Nhờ bác tư vấn giúp em : cháu nên học ngành gì để dễ xin việc tại Mỹ. Cháu được TCU cho học bổng full 100%. Sau 2 năm học ở TCU bác cho ý kiến giúp cháu có nên chuyển sang trường khác ở bang khác để có nhiều cơ hội việc làm hơn không ạ. Nếu có, bác chỉ giúp cháu nên chuyển sang trường nào ở bang nào nhé. Các cháu cũng muốn được làm việc hết mình trong môi trường lành mạnh thôi bác ạ. Chân thành cảm ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tốt nhất sau khi ra trường kiếm 1 công ty Việt đầu tư ở Hoa Kỳ xin làm việc, hoặc lập gia đình. Chứ hỏi thế này thì tớ cũng chịu thua. Vì tớ đã trả lời câu này ở trên rồi.

   Delete
 52. Con chào Bác!
  Hiện tại con là sinh viên ngành kĩ thuật và muốn sau khi tốt nghiệp sẽ xin học PhD ở USA theo kiểu TA/ RA . Nhưng trước khi xin học Phd con muốn học 1 khoán ngắn hạn về kinh tế với mong muốn là biết thêm kiến thức về kinh tế và xin thư giới thiệu luôn. Vậy bác có biết trường nào hoặc cơ sở nào ở tp hcm đào tạo uy tín không ạ. Con cảm ơn !

  ReplyDelete
 53. Đăng ký học đại học quốc tế TPHCM tốt đấy.

  ReplyDelete
 54. Bác ơi! con hỏi rồi mà họ bảo không có khóa học ngắn hạn bác ạ? bác còn biết trường nào khác không ? cho con biết với?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chịu. Không biết đại học kinh tế TPHCM thì có không?

   Delete
 55. Dạ! Trường ĐH Kinh Tế HCM có bác a. Nhưng học trường này con không biết chất lượng thế nào . liệu xin thư giới thiệu có được người ta đánh giá uy tín không bác?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trường đó xịn đấy. Kiếm mấy em tiến sĩ trẻ được đào tạo từ Mẽo về mà theo hầu, thì sẽ tốt hơn mấy tay già đào tạo từ lò xã nghĩa.

   Delete
 56. Bác HH ơi, con có câu hỏi muốn hỏi bác như sau:
  - Năm nay con 28 tuổi, đang có dự định đi du học ở thành phố Houston của mỹ và có nhờ một công ty tư vấn du học. Công ty này đề nghị tụi con học University of Houston (UH) nhưng khi nghiên cứu thì con xác định khả năng học lực và tài chính thấy phù hợp với Houston Community College System (HCCS) hơn, nhưng cty nói tuổi con khá cao nên đăng ký học UH thì sẽ dễ lấy visa hơn, còn khi đăng ký học HCCS thì khó lấy, như vậy việc công ty bảo vậy có đúng không ạ? Kinh nghiệm của bác trong vấn đề này thế nào?
  - Công ty còn bảo rằng sau khi hoàn tất khóa học anh văn ESL của trường ngoại ngữ, nếu con muốn có thể đăng ký học HCCS mà không nhất thiết phải học UH như đã đăng ký trước đó, vậy bác cho con hỏi xin chuyển đăng ký như vậy có dễ dàng hay không?
  Con đang tìm hiểu về du học để tháng 6 năm nay đi nên còn rất nhiều bỡ ngỡ, bác hướng dẫn con nhé bác.
  Con cám ơn bác rất nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Việc học cái gì chả liên quan đến được cấp hay không cấp visa cháu ạ. Vấn đề của cấp visa là vấn đề trung thực và khả năng tài chính cũng như sự đánh giá của nhà phỏng vấn đối với cháu và gia đình cháu như thế nào mà thôi.

   Delete
  2. Cháu cám ơn bác nhiều lắm ạ

   Delete
 57. cháu chào bác ạ,hiện tại cháu đang nộp các trường ĐH,mong dc ý kiến từ bác ạ:
  -Texas Christian University
  -Ohio Wesleyan University
  -Colby Sawyer College
  -Randolph College
  cháu thi SAT đợt 1 dc 1930 overall,đang chờ kết quả đợt 2, ngoài ra có IELTS 7.5 (cháu đã check và thấy các trường trên đều chấp nhận IELTS), điểm trung bình lớp 10 9.1,lớp 11 8.8 và học kì 1 lớp 12 9.0,các hoạt động ngoại khóa thì k dc nổi bật lắm ạ.
  cháu đang phân vân giữa Ohio Wesleyan Uni với Illinois Wesleyan Uni. Theo bác thì trường nào dạy về Business,Accounting tốt hơn ạ?cháu xem thì thấy acceptance rate của OWU cao hơn nên cơ hội nhận dc học bổng cao hơn?
  giữa Colby Sawyer với Randolph thì cháu đều thấy acceptance đều >80%,theo bác thì cháu nên đầu tư vào trường nào ạ?
  ngoài ra cháu dự tính nộp vào trường Aalto của Phần Lan và SMU của Singapore,cháu cũng khá thích các trường này nhưng cơ hội dc accept của cháu có cao k ạ?
  cháu cảm ơn bác rất nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Ha An Tran,

   Chỉ có cháu mới biết cháu cần đầu tư vào trường nào cho đạt được học bổng cao nhất thôi. Cháu nên đọc bài HỒ SƠ HỌC BỔNG ĐẠI HỌC HOA KỲ PHẢI NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT? sau đó cháu tìm những trường mà cháu chọn trường nào có chiến lược tuyển sinh phù hợp cho cháu nhất mà làm hồ sơ nhập học kiếm học bổng. Đừng quan tâm đến ranking của trtu7o72ng mà nên quan tâm đến nó có tên trong danh sách 378 trường tốt nhất nước Mỹ hay không mới là quan trọng. Vì ranking chỉ mang hình thức quảng cáo nhiều hơn là chất lượng đào tạo. Hơn nữa những câu hỏi cơ bản này cháu có thể tự tìm thấy được, mà nó không giúp cho cháu có nhận được nhiều tiền từ gói học bổng hay không cháu ạ.

   Chgu1c cháu thành công,

   Delete
  2. cháu cảm ơn các lời khuyên của bác,khi đọc bài HỒ SƠ HỌC BỔNG,cháu thấy bác có nhấn mạnh tầm quan trọng của Toefl,nhưng cháu chỉ có mỗi Ielts,các trường cháu nộp đều accept ielts nhưng cách xét tuyển với cơ hội học bổng có khác gì so với toefl k ạ?

   Delete
  3. Nếu trường có chấp nhận Ielts thì cũng như Toefl thôi. Vấn đề là Ielts 7.5 sẽ # Toefl Ibt là bao nhiêu điểm?

   Vấn đề là Ielts là hệ của United England còn Toefl là hệ của bắc Mỹ. mỗi cái đều có giá trị của nó và có thể phiên ngang với nhau. Không có gì phải lo lắng cả.

   Chúc cháu thành công. Tốt nhất là cháu nên đến clinic của tôi để tôi biết cụ thể hoàn cảnh của cháu thì tôi mới có những lời khuyên thực tế nhất cho cháu.

   Delete
 58. Chào bác sĩ Hồ Hải,cho con hỏi trường California State University East Bay có tốt không vậy bác sĩ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đã biết tên trường thì tự tìm hiểu được sao lại hỏi? Nhưng nói chung trường công là an toàn dù không phải là trường top.

   Delete
 59. Con chào bác Hải, bác Hải có thể cho con hỏi Bác 4 câu về chương trình Master của University of houston - Clear Lake ạ:

  1) Mỗi một học kỳ, con chỉ được phép đăng ký tối thiểu là mấy môn học vậy Bác?
  2) Thời gian maximum Master mà con có thể kéo dài được là mấy năm vậy Bác ạ?
  3) Khi bị điểm bất cứ môn học nào (giai đoạn 2) là C (C+, C hay C-), con có thể huỷ điểm môn học và có thể đăng ký học lại để cải thiện được điểm cao hơn được không Bác? Tiêu chí huỷ điểm để cải thiện môn học là cụ thể ra sao vậy Bác ạ?
  4) Bác cho con hỏi câu cuối, chương trình Master tất cả các ngành về kinh doanh UHCL này là Full-time hay Part-time vậy Bác? Vì con có xem các trang website diễn đàn trên mạng, thấy chương trình này sao lại có học buổi tối vậy Bác? Nếu là Part-time, thì có 1 sự chênh lệch giá trị nào giữa chương trình Master Full-time khác không Bác?

  Con ở Việt nam, và còn có những thắc mắc này và con cũng có ý định theo học master tại UHCL, nhưng những câu hỏi này con ko biết hỏi ai, Bác có thể giúp con ko ạ nếu Bác biết, con rất cảm tạ Bác vì đã đọc qua thông tin này của con (Email của con là lethanhphong01021990@gmail.com - Con rất biết ơn Bác nếu Bác có thể giúp con, hihi)

  ReplyDelete
 60. Bác ơi phải chi con tìm tới bác sớm hơn. Con là sinh viên cao đẳng năm thứ 3, chuyện du học là chuyện ai ai cũng khát khao, nhưng với điều kiện tài chính nên con con ko dám mơ. Mấy tháng gần đây con mới có ấp ủ riêng thôi vì con sắp tốt nghiệp mà mấy bác bộ GD thay đổi luật nên thầy giáo ở trường cũng có khuyến khích con nên tìm cách để du học, chọn chương trình phù hợp với năng lực thì tương lai sẽ rộng mở hơn ( vì luật đổi nên trường tụi con không cho sv cao đẳng học chuyên ngành cụ thể, cứ thế mà tốt nghiệp giống như 3 năm cao đẳng công cốc hết vậy. Làm sv tụi con muốn bỏ cuộc, chẳng lẽ mong muốn đi học lên khó tới mức vậy sao ) . Bây giờ con như cá giữa biển thông tin, nên từ bước đầu con mong sự giúp đỡ định hướng từ bác. Con là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh, đại học HUFLIT.
  Nhận được sự hồi đáp của bác thật sự rất quý giá với con. Cám ơn bác. Địa chỉ email của con thoailinh2993@gmail.com

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Thoai Linh Nguyen,

   Cháu tìm cuống sách LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN HỌC BỔNG DU HỌC Ở MỸ? đọc rồi làm hồ sơ Gap Year xin học bổng đại học Mỹ nhen.

   Chúc cháu thành công,

   Delete
 61. Chào Bác Hồ Hải. Cháu hiện tại là Kỹ sư đã ra trường được 6 năm rồi. Thấy blog của Bác rất hay và hữu ích. Bọn cháu ra trường thì kiếm việc trong nước cũng không quá khó. Nhưng cháu vẫn muốn có cơ hội sang Châu Âu/ Mỹ để làm việc thì tốt hơn nhiều ạ. Hiện trong nước chủ yếu là các trung tâm xuất khẩu? Cháu nghĩ nếu Bác có thể giúp đưa các thông tin về tuyển dụng của Mỹ cho các kỹ sư trong nước như là thông tin về du học được thì thật quá tốt ạ. Cháu nghĩ điều này cũng rất khó cho Bác nhưng cháu cứ đưa ra ý tưởng xem sao. Biết đâu cộng đồng các kỹ sư nước ngoài có thể giúp những người lao động như cháu có cơ hội tốt hơn cho cuộc sống.
  Cháu cảm ơn Bác và mọi người.

  ReplyDelete
 62. Con cần bác tư vấn giúp con con là 1 cô gái học lớp 11 .hiện tại con muốn đi du học và tìm hiểu kĩ trên mạng rất nhiều.con muốn đi du học cao đẵng cộng đồng Houston nhưng con chưa có đũ các điều kiên ve tiếng anh ( mặc dù con mới đi học để tiến theo tương lai con ) và điều kiện về kinh tế.con rất hoag mag vì con ko biết làm thê nào để đũ kiều kiện tài sãn để bước chân qua mỹ học. Thơì gian con còn rất dài con ko gấp rút nhung con muốn chuẫn bị tốt để ko bị bỡ ngỡ mong Bác giúp con cám ơn nhieu ạ !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ba điều kiện tiên quyết để đi du học là:

   1. Tài chính mạnh.

   2. Ngoại ngữ tốt.

   3. Năng lực học tập từ khá đến tốt.

   Đó là chưa nói đến phải có khả năng tự lập và hội nhập. Cháu chưa có điều kiện nào thì làm sao du học, dù là học community college?

   Delete
 63. Dạ tự lập thì con tự lập đc ạ . Việc học của con thì khá ạ . Và con đang trau dồi thê khã nag ve ngoại ngử
  Con chĩ ko biết rằng phần chứng mih đó cần bao nhiêu mới đũ ạ ?
  Cám ơn bác ạ

  ReplyDelete
 64. Con hiện tại 23 tuổi, tốt nghiệp đại học Greenwich của Anh chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế. Con đang chuẩn bị hồ sơ du học Thạc Sĩ Mỹ. Mục tiêu hiện tại là học ở bang Texas. Con muốn hỏi : Giua University of Houston và University of Texas A&M thì bằng cấp trường nào tốt hơn, có khả năng xin việc ở bang khác của Mỹ? Thành phố nào của Mỹ là thiên đường công ăn việc làm ;)
  Câu hỏi thứ hai là: con đang phân vân học MBA- Finance và MHA. Vậy hai ngành này cơ hội việc làm cạnh tranh hơn? Vì con thấy học Finance là một chọi nhiều khi xin việc làm sau này.
  Câu hỏi thứ ba là: Sau này học PHD của Finance và Health Care thì trường nào, ở bang nào chuyên về ngành này ạ.
  Con cám ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hồ sơ của con không có nên tôi không thể trả lời cho con được. Ngoại trừ, câu hỏi đầu là University of Texas A&M và University of Houston thì UT A&M có giá hơn.

   Delete
 65. Chào bác Hải, e có con đang học lớp 9 & dự định sẽ học lớp 10 ở trường Clear Lake Christian School, e chọn cho con học ở bang Texas vì được hưởng chính sách ưu đãi về học phí khi lên DH, vậy nếu khi lên DH mà con đậu 1 trường ở bang khác thì sao ạ.
  Mong nhận duoc sự quan tâm của bác
  Chân thành cảm ơn .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Ti Dieu,

   Nước Mỹ chỉ ưu tiên cho dân Mỹ chứ với du học sinh thì ở đâu cũng như nhau. Ngay cả dân Mỹ ở tiểu bang A mà sang tiểu bang B du học cũng xem là international student, vì mỗi tiểu bang Mỹ là một quốc gia - state - chứ không phải là công dân Mỹ ở Cali mà sang Texas học là được xem là dân ở Texas, đừng nói là dân Việt. OK?

   Delete
 66. Con chào bác,
  Con đã đi du học được hai năm rồi và năm nay con sẽ tốt nghiệp một trường cấp 3 của michigan. Con đang phân vân không biết nên chọn cho mình ngành nào vì con thuộc dạng học đều các môn nên khá khó để chọn ngành nghề. Con muốn chọn một nghề phù hợp mà sau này ra trường có thể dễ dàng kiếm được việc làm và có mức thu nhập cao. Con có thể cố hết sức để học và theo ngành đó, miễn là ngành đó đang phát triển mạnh. Con định chọn kế toán nhưng thấy có quá nhiều người học ngành này và kinh tế thì đang theo chiều hưướng đi xuống. Bác cho con lời khuyên với ạ.
  Năm sau con dự định vào một trường cao đẳng rồi chuyển lên đại học để tiết kiệm tiền. Con đã dành được học bổng của một số trường đại học nhưng kinh tế vẫn không đáp ứng được. Con không biết sau khi học cao đẳng, con có còn cơ hội transfer vào các trường danh tiếng nữa không ( Michigan State hoặc University of Michigan)
  Con rất cần lời khuyên của một người giàu kinh nghiệm như bác. Con cảm ơn ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Vu Van,

   1. Học là học cái mình có năng khiếu và đam mê thì mới cho kết quả tốt nhất. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Nhưng nếu cháu chưa đam mê gì thì cháu hãy vào đại học để học 2 năm cơ sở rồi năm thứ 3 đại học mới đi chuyên ngành. Vấn đề là cháu phải xác định mình thích hoặc giỏi về khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội để khi vào đại học thì sẽ chọn khoa học cơ sở cho phù hợp với ngành đi cho năm thứ 3. Kiếm tiền vững bền nhất từ xưa đến nay vẫn là: Nhất Y, nhì Dược, tạm được bách khoa kỹ nghệ. Nhiều người học không nghĩa là xấu hay tốt, xấu hay tốt là do mình thôi cháu.

   2. Vào Community College là để giảm học phí 2 năm đầu và chọn được trường 4 year college tốt theo ý mình, mà mình không đủ khả năng vào khi apply từ đầu. Vì mỗi CC đều có nhóm trường 4 year college liên kết để transfer, nên cháu không lo việc có transfer được hay không mà phải lo là lấy đúng credits theo yêu cầu của 4 year college có liên kết với CC mà mình học, lấy GPA và thư giới thiệu của các giáo sư ở CC tốt để transfer vào 4 year college. Cho nên con hãy serach các CC nào có liên kết với MSU và UOM để mà apply nhé.

   Chúc con may mắn.

   Delete
 67. Con cảm ơn về lời khuyên rất hữu ích của Bác ạ. Con chắc không vào y dược được rồi vì con không giỏi hóa lắm.
  -Con tìm hiểu và thấy nghề đầu tư ngân hàng của khá hay. Người làm nghề này sẽ cho người muốn đầu tư lời khuyên và thường hay phải thỏa thuận.
  -Thứ hai là nghề kế toán, nghề này mọi người bảo con gái làm thì hơi khổ vì vất vả. Nhưng con nghĩ nếu đó là công việc tốt con vẫn sẽ làm.
  - Nghề thứ 3 là Kinh tế quốc tế ( International Business), con cũng không rõ là nghề này sẽ làm những gì nữa nhưng hiện tại con thấy lợi thế của con là đã có 2 ngôn ngữ. Con đọc trên mạng nhưng thông tin rất chung chung. Bác có thể tư vấn thêm cho con được không ạ?
  Con muốn hỏi bác ba nghề này liệu có đang phát triển manh ở Việt nam và Mỹ vif con thaays 3 nghề này là phù hợp nhất vs con?

  Con cảm ơn bác nhiều ạ!

  ReplyDelete
 68. Anh cho em hỏi xếp hạng trường National và Regional có gì khác nhau? Có phải trường National tốt hơn?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ranking chỉ dùng để tham khảo thôi. Nếu học sinh chịu học và tài năng thì ở bất cứ đại học Mỹ nào cũng có thể trở thành người xuất chúng.

   Ranking vùng là chỉ xếp hạng theo vùng miền. Còn ranking quốc gia là ranking xếp hạng cho toàn liên bang Hoa Kỳ. Nó cũng giống như xếp hạng các đại học chỉ ở miền Bắc hoặc miền Trung, hoặc chỉ miền Nam của Việt Nam và xếp hạng toàn quốc Việt Nam là khác nhau hoàn toàn.

   Delete
 69. Chào bác,

  Con đã tốt nghiệp ĐH KHXHNV năm 2014, 1 năm qua con có công tác tại 1 công ty truyền thông marketing và thực sự con thấy bản thân rất hứng thú và yêu thích ngành này. Hiện con muốn học ngành marketing tại Mỹ, bác có thể tư vấn dùm con nên học lại đại học hay sau đại học và mức phí tối thiểu con cần chuẩn bị là bao nhiêu không?

  Con cám ơn bác nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tại sao phải học lại đại học?

   Chuẩn bị ít nhất $100K, nếu không có học bổng.

   Delete
 70. Con chào bác,
  Con tốt nghiệp ĐH Y Dược TpHCM, chuyên ngành dược sĩ và đi làm được khoảng 6 tháng. Con 24 tuổi, làm công tác dược bệnh viện. Mặc dù là bậc đại học nhưng hệ số lương khá thấp và con thấy công tác dược lâm sàng không được chú trọng mấy. Vì vậy con đang có ý định đi du học, vì con thấy bên Mỹ, việc đào tạo rất bài bản và chuyên sâu.
  Con nghĩ sẽ thích ứng được môi trường học tập vì kết quả và khả năng học tập của con rất tốt. Chỉ có điều là anh văn của con ở mức đọc hiểu thôi, không tốt lắm. Nên con định học lớp ESL- english as a second language rồi học tiếp. Cô con ở tại Omaha, Nebraska, nên con muốn qua đó. Con cũng không rành lắm về việc du học Mỹ.
  Bác có thể giúp con tư vấn một cách cặn kẽ được không?
  Con cảm ơn bác!

  ReplyDelete
 71. Chào Luan,

  Con vào Link Này để đăng ký tư vấn nhé.

  Chúc con may mắn,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái link đang ngừng hoạt động aj

   Delete
  2. Chào Yen,

   Bạn cần có lịch hẹn đàng hoàng qua địa chỉ email: hai.ho@khuyenhocviet.com rồi tôi sẽ sắp xếp thời gian để tư vấn đàng hoàng. Việc này cần phải nhiều thời gian và công sức của cả bạn, con bạn và tôi thì mới ra ngô ra khoai, chứ không thể nói vài dòng là xong.

   Cảm ơn Yen đã tin tưởng tôi. Chúc con bạn may mắn và gia đình bạn thành công.

   Delete
 72. Chào anh Hải, em đang có cháu học grade 11 bên Mỹ theo chương trình GLVH với visa J1. Em đang phân vân kg biết nên chọn tiếp cho cháu học tiếp như thế nào? Em dự trù 100k cho cháu đi học đến lúc tốt nghiệp cử nhân, nhưng 1 năm học GLVH là hết 15k, giờ còn 85k để cháu học, em xin anh tư vấn giúp em cho cháu học như thế nào để tiết kiệm chi phí và đến khi ra trường với tấm bằng cử nhân với 85k còn lại?
  Em rất rối vì đến nay chưa định hướng được vì các trường hightschool ở mỹ học phi và chi phí ăn ở cao quá. Cảm ơn anh rất nhiều

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Yen,

   Bạn cần có lịch hẹn đàng hoàng qua địa chỉ email: hai.ho@khuyenhocviet.com rồi tôi sẽ sắp xếp thời gian để tư vấn đàng hoàng. Việc này cần phải nhiều thời gian và công sức của cả bạn, con bạn và tôi thì mới ra ngô ra khoai, chứ không thể nói vài dòng là xong.

   Cảm ơn Yen đã tin tưởng tôi. Chúc con bạn may mắn và gia đình bạn thành công.

   Delete
 73. Con chào bác ..
  Năm nay con 23t , c vừa tốt nghiệp accouting trường đh học hồng bàng .. Bây giờ con muốn đi học thêm chuyên sâu hơn nữa về accouting .. Vậy con chọn trường san jose state có ổn k ạ , vì c đăng kí học lại đh ạ :(

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]