Thursday, August 12, 2010

CHUYỆN NHỎ

Khi các tập đòan tư bản nhà nước đang trong cơn khốn khó buộc phải đổi bình mới nhưng rượu vẫn cũ bằng cái từ mỹ miều: Tổng công ty chưa kịp cổ phần hóa. Mọi người nháo nhào lo toan, bao nhiêu câu hỏi cứ tới tấp đưa ra nào hệ thống ngân hàng sẽ mang một gánh nặng to lớn lên chính phủ, không lọai trừ đồng tiền phá giá mạnh trong những tháng cuối năm 2010. Chiều hôm qua tôi đang vật lộn với cái blog bị hacke thì một em chơi chứng cổ cánh ngòai Hà Nội phone gấp gáp hỏi rằng: "Kỳ này việc tái cơ cấu các tập đòan thua lỗ, đặc biệt Vinashin có làm kiệt quệ hệ thống ngân hàng cho nó vay không anh?". Tôi bảo có gì mà phải cuốn quýt lên thế?. Em ấy bảo "Lãi suất của nợ hơn 80 nghìn tỷ đồng và những lỗ lã của các đầu tư không thể xem thường! làm sao ngân hàng chịu nỗi?".

Tớ bảo thế em lo cái gì? Em ấy bảo: "Em chơi cổ cánh bằng tiền vay anh ạ. Nếu đồng Việt Nam mất giá, ngân hàng chao đảo thì em toi mạng". Tớ cười khà khà, bảo "Em khéo lo bò chết không có hòm chôn. Em không thấy xăng dầu tăng giá à? Lấy cơm chấm cơm thôi. Nhà nước và chính phủ mình giỏi lắm em ơi. Đừng lo chuyện tin vịt làm lọan xã hội."

Cuối cùng em ấy cũng cảm ơn tôi một ý kiến giúp cho em tiếp tục ăn cổ cánh. Bài viết đến đây xin ngừng, vì chuyện cũng chỉ cần như thế để giải quyết vỡ nợ không chỉ cho Vinashin mà cho tất cả các tập đòan tư bản nhà nước.

Asia Clinic, 12h22' ngày thứ Năm 12/8/2010

14 comments:

 1. Đúng là ai đó lo chuyện "bò trắng răng" và "bò chết không hòm chôn" (tuyệt, câu này tớ mới bít hôm nay đó nha), và thực ra đây chỉ là 1 chuyện nhỏ như con thỏ vì chỉ với 5 chục Ôbama mỗi đầu người là xong ngay và tất cả đều bình yên vô sự thôi mà.

  Tối nay (thứ 4, 11/8/2010 giờ Cali.), tớ vừa nhận được cú phôn của 1 đ/c gọi tớ là Bà 8, và sở dĩ chỉ gọi đến tớ là vì tớ thuộc diện Đích Tông có trách nhiệm trực tiếp với Tổ Tiên Gia Bảo. Đại khái là cháu ta làm đại diện cho Hội Đồng Gia Tộc xin tớ gởi về "1 triệu 800 ngàn đô la thật gấp" để mua/xây nhà Tổ ở Hà Nội. Tớ hỏi là quê mình ở Ninh Bình mà sao nhà Tổ lại ở Hà Nội? Thì cháu ta trả lời là "như thế mới quý và tổ tiên sẽ rất hài lòng được ở Thủ Đô với Ngàn Năm Văn Hoá".... vv...vv...... Tớ hỏi ở Thủ Đô Hà Nội thì cụ thể ở chỗ nào? Cháu ta trả lời: "Hà Nội đang xây Habico Tower rất cao, mua căn trên cùng, nhỏ nhưng cao nhất chắc chắc Tổ Tiên sẽ hài lòng."

  Mong bác Hồ nhờ chú chơi trứng nào đó khảo sát dùm nha, và nếu chuẩn thì tớ cũng xin ráng hết mình cho vừa lòng Tiên Tổ cùng Hội Đồng Gia Tộc giòng họ tớ.

  Cơm chấm cơm,

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. À, thì ra là vậy.
  Cảm ơn bác.

  Minh Trị

  ReplyDelete
 3. ối giời ơi chừng nào còn bác Sinh Hùng làm phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực kinh tế thì lo gì không còn các vụ như Vinashin, đường sắt cao tốc,...vv. Cứ thiếu tiền VND thì bác Hùng lại chỉ đạo Cty TNHH 1 thành viên in ngân hàng để in thêm khoảng chục nghìn tỷ, còn thiếu USD thì bác Hùng lại bán một mớ bô xít ở Tây Nguyên. đánh giá tín nhiệm nợ chính phủ xuống thì lãi suất cao hơn, tiền lãi cao hơn thì con dân nai lưng ra làm để đóng thuế chứ hơi sức đâu mà lo. Cứ bắt chúng nó sinh đều đều là có nguồn nhân lực dồi dào rẻ rề ngồi may 12h một ngày để lượm USD í mà. Còn không thì gửi chúng nó đi xuất khẩu lao động hay lấy chồng nước ngoài, chúng sẽ gửi về hàng năm mấy tỷ USD chứ ít gì.

  ReplyDelete
 4. 80 ngàn tỷ, một con số, thú thiệt tôi không thể hình dung nổi nó có giá trị đến đâu. Tôi có hỏi mấy đứa bạn là doanh nhân, chúng nó mới tính và quy ra vàng để tôi có thể "cụ thể hóa" được là xấp xỉ 110 tấn vàng. Không biết chừng ấy có phải không? Và tôi cũng chịu không thể hình dung nổi. Đến lúc đó chúng nó mới đưa ra 1 con số cụ thể để tôi hình dung tàm tạm, là ngân khố còn lại của một quốc gia trước khi sụp đổ, là 14 hay 16 tấn vàng.
  Đến lúc này tôi mới hình dung tàm tạm được!

  ReplyDelete
 5. Cũng cần nhắc lại rằng cũng chính bác Hùng là người đã khuyến khích bà con cô bác dân chúng mua thần bán thánh thị trường chứng khoán khi tuyên bố VN Index sẽ đạt ngưỡng 1000 điểm. Sau đó bác Hùng chỉ đạo tống ra một lượng lớn chứng khoán lên thị trường để gom một mớ tiền chừng hàng chục nghìn tỷ đồng mà thôi. Cũng chính bác Hùng nhà ta dự đoán đất nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ đều đều trong vòng mấy chục năm nữa( không cần biết thế giới ra sao ngày sau, môi trường sinh thái hay biến đổi khí hậu ra sao ). Mấy ngày nay đã thấy thông tin trên báo chí về nợ nước ngoài của chính phủ VN đã đạt ngưỡng 52% đứng thứ 44 trên thế giới về nợ. Cứ đà này Việt Nam chẳng mấy chốc mà thành 1 Hy Lạp của châu á mà thôi.

  ReplyDelete
 6. Tớ tính nhé, dầu thế giới đang hạ, nhưng xăng dầu trong nước lại tăng giá. Với số lợi nhuận từ giá tăng thêm này thì phải mất 6 năm để đủ số tiền trả nợ cho Vinashin. Nhưng ông Tổng giám đốc Vinashin bảo Ba năm nữa Vinashin sẽ phục hồi. Điều này cũng đúng theo tính tóan thực tế.

  ReplyDelete
 7. -Mon no cua Vinashin duoc nha nuoc "uoc tinh" la 80 ngan ty,chac chan con lon hon nhieu (va nhung mon no "ngam" cua no nua,chua tinh het duoc)
  -No cua Vinashin khong the tra bang tien Bac Ho duoc ma phai tra bang ngoai te manh(viec tien thue xang dau la bang tien Bac Ho khong giup ich duoc bao nhieu)
  -Muc do lam phat VN thuoc loai rat cao.
  -Hoi xuat ngoai te bien doi hang ngay khong theo huong thuan loi cho tien Bac ho.
  - Con bao nhieu cty lam an lo la hoac tren da pha san nua?( chi co troi biet!)
  -Nha nuoc VN la 1 co may tieu tien rat toi tan

  ReplyDelete
 8. Kết luận lại là,

  "TỪ CHẾT ĐẾN HẤP HỐI"????

  ReplyDelete
 9. Tin chào buổi sáng hôm nay của VTV1 có ông chủ tịch hội diện VN lên tivi bảo: "Phải tăng giá điện thì mới có nhà đầu tư vào VN đầu tư xây dựng nhà máy đi65n. Nếu không thì khả năng các ngân hàng VB không đủ vốn để đầu tư điện."

  Theo lịch trình bắt đầu năm 2011 như ông chủ tịch hội điện là sẽ tăng giá điện từ 800VNĐ lên 1.500VNĐ/KW. Nhưng phản hồi từ bộ Tà Chính thì chưa thấy dự thảo tăng giá nộp lr6n bộ đẩ xem xét.

  Thấy chưa, cơm chấm cơm là xong bén. Nó cũng giống tuyên bó hôm trước của bộ tài chính là Không có tăng giá xăng dầu trong tháng 8/2010. Nhưng rồi ngày 9/8/2010 cũng buộc phải tăng chẳng ai lên tiếng. Điện nước xăng dầu cứ tăng là đố ai không dùng? Khà khà.

  ReplyDelete
 10. Bac Choi oi!
  Neu chet duoc thi hay biet may.1/2 chet 1/2 song moi la cai khon nan nhat!
  Nha tho Trần Dần (Nhân Văn Giai Phẩm) da noi len cai dau cua dan toc minh bang cau tho sau:
  " A ! Cái lưỡi dao cùn !
  Không đứt được --- mà đau !"
  Bac Choi va cac ban co thay dau hong?

  ReplyDelete
 11. Suy cho cùng thì ở VN cũng còn ít bị thuế hơn ở các nước tư bổn giãy chết phải hông? :P

  ReplyDelete
 12. Dear anh Hải,

  Tại né thuế tài qúa và nhiều nguời vờ thuế luôn nên mới tuởng là ít. Hơn nữa Sở thuế vụ kém tài và "Ăn mảnh" nhiều qúa anh ạ nên thất thu thuế nhiều lắm.

  Kế tóan khai thuế thì làm nguợc lại. Làm sao mà không ít thuế đuợc?

  ReplyDelete
 13. Ấy thế mà ông Nguyễn Sinh Hùng còn chấp nhận dự án Bắn mây trong 3 ngày cho 1000 năm Rồng bay Hà nụi. Trong khi Trung quốc nó tổ chức Olympic 2008 nó cũng tổ chức bắn mây kiểu này cho cả sốt các ngày diễn ra chỉ Tốn có 319.000USD.

  Không biết ông này kiếm được bao nhiêu sau mấy nhiệm kỳ từ bộ trưởng tài chánh đến PTTg thường trực nhỉ?

  ReplyDelete
 14. Hix!
  Cứ in thêm tiền là OK tất!
  Tiền mất giá thì ... đổi tiền là xong!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]