Wednesday, August 18, 2010

CHUYỆN "PHÍM" TÓAN HỌC

Những ngày này báo chí cả nước viết về em Ngô Bảo Châu rất xôm tụ. Cũng phải thôi, ở một đất nước nghèo, mãi lo chuyện súng ống và ngụp lặn trong chiến tranh như Việt Nam thì lâu lâu có một em đã từng đọat 2 cái vàng cuộc thi tóan Olympic, bây giờ đang là ứng viên trong 2-4/20 người có thể nhận giải Fields. Một giải được xem là "Nobel của Tóan". Tương truyền rằng ông Nobel có một bà vợ bị người bạn là một nhà tóan học cắm sừng, nên Nobel chã thèm đặt cho cái giải Tóan chết chủ này, nên thiên hạ lập ra cái giải thay thế giải Nobel tóan học là Fields.

Tôi làm thử một cú gúc gù xem độ nóng của em Châu đến mức nào? Thì chỉ 0.20" có kết quả với 12,8 triệu lượt bằng tiếng Việt nói về em. Thế mới thấy mức độ tự sướng của dân mình quả thật là vô địch thiên hạ. Thế nhưng đố có ai ở Việt Nam hiểu được cái bổ đề Langlands của em Châu là cái gì, nó sẽ có tác dụng gì cho lòai người?

Ấy thế nhưng thế giới có những nhà khoa học chân chính và rất khác đời. Grigori Yakovlevic Perelman, một nhà tóan học Nga có gốc Do Thái. Năm 2006 hội đồng trao giải Fields quyết định trao giải cho anh ta, nhưng anh ta từ chối, đến mức ông chủ tịch IMU (International Mathematical Union) phải đích thân đến nhà anh ta thuyết phục 10 giờ trong 2 ngày liên tục và đã cay đắng khi không thể làm anh đến nhận giải. Nhưng đến năm 2010 người ta quyết định trao giải thiên niên kỷ cho anh ta, tức là 1.000 năm mới có 1 người xuất sắc như anh. Nhưng anh cũng từ chối nốt khi không đến viện Hải Dương Học Paris để lãnh 1 triệu Mỹ kim cho cái giải này. Anh bỏ viện tóan Steklov của Nga năm 2003, từ trước khi người ta trao giải Fields và giải thiên niên kỷ cho anh. Anh về nhà ở với mẹ và ăn bám đồng lương hưu của mẹ. Hỏi anh tại sao? Anh bảo cái thế giới những nhà khoa học tóan trên thế giới là nhơ bẩn và không đáng để trao giải cho anh ta. Tôi thấy con người này quả là độc nhất vô nhị, bèn làm cú gúc gù thì trong 0.23" chỉ được 10,3 triệu lượt ghi tên anh.

Thế thì Perelman so với em Châu còn thua xa vạn dặm. Có cứ gì chê giải Fields với đang mong đợi giải Fields là có thể hơn nhau? Hơn nhau là ở chỗ biết làm cho nó lấn át tư duy cộng đồng phỏng? Thế mới biết có một đất nước nằm bên bờ biển Đông cái gì cũng đặc biệt, cái gì cũng super và cái gì cũng siêu khủng, nhưng mãi đói nghèo! Em Châu cũng có người đến nhà mời chứ có phải bở đâu?

Tôi hỏi thằng con nó học phổ thông Mỹ, bên Mỹ có luyện gà đi thi tóan quốc tế không? Nó bảo giải tóan Olympic là giải của các nước XHCN cũ tự lập ra để tự sướng. Tụi Mỹ cũng tham gia, nhưng nó chỉ đưa thông báo lên ai đăng ký thì tham gia chứ không có tuyển chọn, lọc và luyện như ở mình. Ấy thế mà vị trí về đọat giải tóan Mỹ luôn trên ta. Thằng con tôi còn bảo một điều thú vị: "Tụi Mỹ nó chẳng biết hình học không gian là gì, nhưng nó kiếm tiền gỉoi hơn mình. Nó học tóan như lũ đần, nhưng nó học làm chủ rất xịn. Mình học tóan như thần đồng, nhưng mình chỉ biết làm thuê là sao hả ba?" Tôi cứng họng.

Mọi người nghĩ sao?

Asia Clinic, 16h23' ngày thứ Tư, 18/8/2010

Bốn nhà tóan học nhận giải Fields 2010, từ trái sang phải: Stanislav Smirnov (Switzerland/[Russia]), Cédric Villani (France), Ngô Bảo Châu (France/[Vietnam]) và Elon Lindenstrauss (Israel)

Update: vào lúc 14h15 phút 19/8/2010: Có một sự trùng lắp đến kỳ lạ, ngày CMT8 là ngày thông báo Ngô Bảo Châu đọat giải Fields 2010. Chúc mừng em, chúc mừng nước Pháp và chúc mừng University of Chicago, một trường đại học tư nhân được xếp hạng 9 của nước Mỹ năm 2010 theo Usnews, nơi mà Ngô Bảo Châu sẽ làm việc chính thức bắt đầu từ ngày 01/9/2010

93 comments:

 1. "Nhưng đến năm 2010 người ta quyết định trao giải thiên niên kỷ cho anh ta, tức là 1.000 năm mới có 1 người xuất sắc như anh".

  ==>không phải ngàn năm mới có một người mà là anh ta đã giải được một trong bảy bài toán thiên niên kỷ do viện Clay đưa ra.
  http://en.wikipedia.org/wiki/Millennium_Prize_Problems

  ReplyDelete
 2. Đuối chứ sao ^_^. Xin lỗi bác vì câu trả lời hàm hồ. Lúc trước học con cũng có thắc mắc tương tự "vì sao nước mình có nhiều người giỏi như đoạt giải các kỳ thi quốc gia và cả quốc tế hoặc tốt nghiệp giỏi nhất trường. Đoạt giải xong vinh danh quá trời, nhưng sau này đóng góp hay ít nhất là thành tựu cho đất nước hay bản thân thì không thấy đâu ?". Nguyên do tại đâu ạ ? Còn về vụ "làm chủ" chỉ là một định hướng trong vô ngàn định hướng thôi. Không thể nói được !

  ReplyDelete
 3. Kết quả xợt:
  "Ngô Bảo Châu"

  http://www.google.com.vn/search?hl=vi&client=firefox-a&rls=org.mozilla%3Aen-US%3Aofficial&q=%22Ng%C3%B4+B%E1%BA%A3o+Ch%C3%A2u%22&aq=f&aqi=g4&aql=&oq=&gs_rfai=

  Khoảng 2.230.000 kết quả (0,09 giây)

  Còn Perelman:

  http://www.google.com.vn/search?hl=vi&client=firefox-a&rls=org.mozilla%3Aen-US%3Aofficial&q=Perelman+&aq=f&aqi=&aql=&oq=&gs_rfai=

  Khoảng 10.500.000 kết quả (0,08 giây)

  -----------

  Vấn đề ở đây là cú pháp của anh khi xợt không được chuẩn. Nếu anh dùng từ khóa Ngô Bảo Châu (không có ngoặc kép) thì nó cho ra kết quả vô thiên lủng, kể cả Giáo sư Ngô Vĩnh Long hay nhà Ngô trong Tam Quốc cũng ra, chưa kể là cô Hoàn Châu Cách Cách cũng ra... khi anh xợt kiểu này.

  Nhưng nếu anh đưa vào ngoặc kép "" - tức là "Ngô Bảo Châu" thì kết quả sẽ thấp hơn nhiều, vì lúc này Google sẽ chỉ tìm tổ hợp từ "Ngô Bảo Châu" mà thôi, Ngô Vĩnh Long, Ngô Thanh Vân (dù có từ "Ngô")... sẽ không là đối tượng mục tiêu của Google khi anh dùng cú pháp này.

  ReplyDelete
 4. Mỹ hiện nay - và từ rất lâu rồi - vẫn là một cường quốc về khoa học cơ bản. Toán, Lý, Hóa... của nó đều hàng đầu thế giới đấy. Nói nó chả biết gì Hình học, Toán... e rằng hơn vội vã.

  ReplyDelete
 5. @An, có khác gì nhau?
  ----------------------------
  Mr Đỗ, cảm ơn chú đã nói trúng phóc về xệt gúc gù.

  Ý thằng con anh là ở PTTH tụi Mẽo nó không dạy hình học không gian em ợ.

  Còn tóan thì chủ yếu lên đại học mới học nặng như ở VN thôi. Nó chỉ hết lớp 9 bên VN, nhưng cũng dư xài hết lớp 12 PTTH Mẽo á.

  Rõ ràng về tư chất thông minh thì tụi Mẽo con nó cách Việt con xa lắm lắm. Và nó biết mua đứa nào giỏi trong thiên hạ về để nó xài. Còn chuyện làm ra tiền và làm chủ thì nó làm.

  Mến,

  ReplyDelete
 6. chú nói đúng về việc những món như toán của anh Châu hoàn toàn không ích gì cho VN ta. Thực tế các nhà báo thì toàn viết ăn tiền, nên dễ hiểu khi một tin như thế có khả năng sẽ phải chạy tít dài dài... có lẽ sẽ chỉ lắng sau 1 tháng ngày 19 trao giải này./.
  Tuy vậy thì mỗi cá nhân có quyền làm những gì mà họ thích và giỏi. Đặc biệt là những cá nhân xuất sắc ở tầm cao như anh NBC thì cũng xứng đáng được tôn vinh. Còn việc họ làm có support gì cho người khác và cho xã hội (như là ngành y chẳng hạn) hay không thì không thể rõ được./.
  Cháu nghĩ vậy đấy

  ReplyDelete
 7. À mà nè, Mr Đỗ, anh nghe lời chú anh xệt gúc gù cái chữ: " Grigori Yakovlevic Perelma" thì nó chỉ ra có 2 kết quả như sau:
  http://www.google.com.vn/search?sourceid=chrome&ie=UTF-8&q=%22Grigori+Yakovlevic+Perelma%22

  Hai kết quả đó chỉ có mình của anh mới chết chứ? Thế này thì không tin được chú gúc gù ròai.

  ReplyDelete
 8. Not interested but,CONGRATULATION to marvelous-intelligent young man

  ReplyDelete
 9. Kakaka bác Thiện Nhân tới tận nhà Châu để mời về Việt Nam làm việc với mức lương (dự trù ) khoảng 5 triệu đồng một tháng. Châu ơi tôi bảo Châu này, Châu về Hà Nội làm thầy, Châu ơi. Lê Bá Khánh Trình là điển hình về người tài toán học bỏ Pháp về Việt Nam đóng góp, vậy bây giờ Khánh Trình như thế nào ?

  ReplyDelete
 10. Chỉ trừ Pháp .. các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc ... không có dạy môn Hình Học dưới trung học và ngay trên Dại Học bên Science & Engineering cũng không dạy, mà học toàn Dại số. Lý do là học Dại số dủ rồi. Tuy nhiên, môn Dại Số Cao Cấp như Vector Analysis, học cả một term, cũng giống như Hình Học Không Gian thôi. Môn Hình Học thì dành riêng cho sinh viên ban Toán. Viet Nam học theo Pháp nên có cả Hình Học.

  Dây này, hỏi các anh dã học Hình Học, chứ cái công thức như Sinh, Cosh ( dể ý có h phía dằng sau ) là nghĩa gì vậy ? Nếu biết dược hỏi tiếp là ứng dụng trong môn nào ? ( Bên Hình Học hình như không có môn này )

  ReplyDelete
 11. Mr Đỗ,
  Cám ơn về vụ cú pháp search. Lỗi này chắc nhiều người bị, trong đó có tôi nữa đó. Thanks for the great tip!

  Bác Hải,
  Tôi mới search tên của nhân vật mà bác nói theo đúng cú pháp ở trên "Grigori Yakovlevich Perelman" và nhận được 85,700 đường dẫn trong vòng 0.22 giây.
  Đây này.

  PA

  ReplyDelete
 12. Trả lời bạn HL không biết có đúng không? Nếu không đúng thì chịu khó khai hoang đầu óc tớ nhé.

  Sinh , Cosh là để dùng cho khoa học vũ trụ.

  Trong toán giải tích và lượng giác có ứng dụng mặt phẳng tọa độ Decartes có kết hợp không gian và sinh cosh có phải hông?
  --------------------------------
  Cảm ơn chị PA đã search lại dùm chính xác tên Perelman. Nhưng dù gì cũng không bằng em Châu.
  -------------------------------
  À mà nè, sao không ai bàn đúng chủ đề của bài viết tớ hết nhỉ?

  Mến,

  ReplyDelete
 13. Vì bác Hải muốn mọi người bàn vào chủ đề bài viết nên tôi mạn phép thử bàn chút nhé:

  Tôi đồng ý với ai đó đã nói ở trên là tài năng nào cũng đáng được trân trọng, dù tài năng đó có ích cho đời hay chỉ có ích cho riêng cá nhân người đó.

  Ví dụ, người đẹp theo tôi cũng là một tài năng, và tài năng này dường như chủ yếu có ích cho kẻ sở hữu nó hơn là ai khác (tức người đẹp, và ... đại gia "sở hữu" người đẹp).

  Cũng vậy, những người giỏi kiếm tiền thì có lẽ trước hết có ích cho chính họ, chứ chưa biết có ích gì cho xã hội không (Vedan có thể rất giỏi trong việc kiếm tiền, nhưng lại làm hại cho môi trường và cho xã hội VN, ví dụ thế).

  Cho nên, theo tôi thì Ngô Bảo Châu dù gì cũng rất đáng trân trọng.

  Còn thì, việc mà nhà nước ta thấy người sang bắt quàng làm họ, thì cũng hiểu được thôi mà!

  Và NBC có nên về nước hay không, thì chỉ có anh Châu mới có thể quyết định mà thôi. Nhưng theo tôi, anh ấy đã chọn rồi còn gì. Ở đâu đó tôi có đọc được câu trả lời - hình như trên báo TT - rằng không nên hỏi anh xem nên làm việc ở đâu thì hơn, mà nên hỏi ở đâu anh làm Toán tốt nhất.

  Câu hỏi đó, chắc là ai cũng trả lời được, kể cả NBC, dù có PTT đến nhà hay không thì cũng thế.

  Không biết tôi nói thế mọi người có đồng ý không nhỉ?

  ReplyDelete
 14. Dear chị PA,
  Ngô Bảo Châu đồng ý về nước 3 tháng mỗi năm. Đó là sự khác biệt giữa một nhà khoa học đã được đất Mỹ trui rèn và một nhà khoa học chỉ biết nước Nga như Perelman.

  Điều ấy là điều tôi muốn phím luận trong entry này.

  Mến,

  ReplyDelete
 15. Em Phóng Viên và Báo TN hiểu sai và đăng tựa dổm rồi!

  "Tôi sẽ làm việc phần nhiều thời gian ở Chicago..... Nếu Viện đào tạo và nghiên cứu "cao cấp về toán được thành lập" (ở Việt Nam), tôi có kế hoạch sẽ về Hà Nội khoảng 3 tháng mỗi năm để tham gia vào công việc của viện."

  Câu trả lời của nhà toán học NBC rất tinh tế và thực "Americanized" với những điều kiện mơ hồ để từ chối thật khéo và lịch sự của Mỹ. Đây là 1 chiêu tớ thường dùng, tỉ dụ như không muốn làm 1 việc gì cho ai đó thì rao giá "bán" mắc hơn để người "mua" tự động rút lui.

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Bác Hãi,

  Mấy công thức dó ,trong môn Calculus dó Bác, người ta phải dùng nó dể giải những bài toán bên Microwave ( sóng ngắn ) và bên Vật Lý..
  Tuy họ không học Hình Học, chỉ trừ sinh viên ban Toán thôi, nhưng Dại số như môn Vector Analysis cũng toàn không gian 3 chiều ( x,y,z ) như Hình Học Không Gian. Những ngưòi giỏi Hình Học khi qua Dại số, họ học rất dễ dàng, còn giỏi Dại số sang Hình Học thì chưa chắc.

  http://thesaurus.maths.org/mmkb/entry.html?action=entryById&id=1560

  GS Ngô Gia Trung, Viện Trưởng Viện Toán Học, cho biết nền Toán Học VN dang dứng từ 50-60, tức là rất khiêm tốn dối vói thế giới, không phải một trong Top 10, như các báo SGGP, Lao Dộng v.vv nói. Công trình Khoa Học về Toán ,cho cả nước ,chỉ bằng một Dại Học bậc trung như Dại Học Toulouse bên Pháp mà thôi.

  GS Tuấn có viết về hai nhà Toán Thống Kê Viet Nam là GS Phạm Gia Thụ và GS Huỳnh Huynh, họ dược ngành Toán thống kê xem như hai dại thụ. Cách dây vài năm, GS Thụ nói trên báo chí là ông ước muốn dóng về dóng góp cho VN, xây dựng Viện Thống Kê vì VN chưa có cơ quan này, như các nước Tây Âu. Không thấy bên VN lên tiếng, chắc là VN sợ hải ngoại cài cắm gì dó trong nước, như một dân biểu trong QH dả lo ngại Việt Kiều chăng ? Nhìn Vinashin lỗ hàng 4.2 tỹ US không ai tiếc, nếu VN chỉ bỏ ra số lẽ thôi, kêu gọi trí thức như hai ông về giúp sức xây dựng môn Toán Thống Kê thì có lợi cho dất nước biết bao, vì ngay tức thì ta dã có hai chuyên gia dầu ngành môn Thống Kê rồi.

  http://nguyenvantuan.net/science/4-science/1040-vai-dong-gop-quan-trong-cua-nguoi-viet-khoa-hoc-thong-ke

  ReplyDelete
 17. Đọc kỹ bài này của bác Hồ, tớ vừa ngộ ra là cả hơn 6-7 chục năm nay qua các chương trình du học ở Liên Bang Sô Viết cùng các nước Đông Âu tiến bộ...., chắc chắn là đã đào tạo ra rất nhiều trí thức cùng khoa học gia cho Bắc Việt trước 1975 và toàn Việt Nam sau ngày giải phóng Miền Nam cho nhiều lãnh vực khoa học lý thuyết/tư duy cùng áp dụng thực tế, trong khi phần lớn những người khác đều phải trực tiếp tham gia cuộc chiến huynh đệ tương tàn.

  Không biết những con đân Việt được đặc biệt đãi ngộ đó nay ở đâu và đã làm được gì lợi ích cho đất nước Việt Nam lâu nay?

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Đọc cái này:
  http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/GS-Ngo-Bao-Chau-va-chuyen-o-quan-an-pho-Linh-Lang-929791/
  và http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/Doi-thoai-giua-GS-Ngo-Bao-Chau-va-dai-gia-Ha-thanh-929877/
  cũng có vẻ liên quan đến bài này của BS.

  ReplyDelete
 19. Dear HL,
  Việt Nam có rất nhiều người giỏi và uyên bác toán thống kê đấy. Nhất là những thầy tốt nghiệp thống kê từ Mỹ trước 1975 mà tôi biết thì đáng nễ lắm. GS Tuấn chỉ nhìn vấn đề ở góc ông ấy biết bên ngoài thôi.

  Nhưng vấn đề là những người giỏi ở VN không được dùng vì nhiều lý do, trong đó nhiều lý do rất tế nhị. Vì thống kê đúng thì làm sao giữ bí mật quốc gia?

  Cụ Tám này cứ thế, cứ thế nhé, khà khà.

  ReplyDelete
 20. @BS Hồ Hải:những hàm sin, cos được phát triển dựa trên 1 đường tròn, còn những hàm sinh, cosh dựa trên đường cong hyperbol, nguyên lý của nó cũng tương tự vậy thôi. Hàm này ứng dụng nhiều trong sóng âm, trong cơ học, dao động, điện tử ... nó có mối liên hệ với hàm mũ e, số phức, ... nên ứng dụng của nó rộng rãi chứ không ít đâu các bác.

  @HL:
  Bác Huỳnh Huynh em không rõ nhưng bác Phạm Gia Thụ thì chưa đến mức gọi là đại thụ trong ngành thống kê đâu bác. Em có tìm hiểu công trình của bác ấy, ảnh hưởng của bác ấy đối với ngành thống kê không lớn như bác Tuấn đã viết đâu. Công trình được cited nhiều nhất cũng chỉ khoảng 50 citations làm sao gọi là đại thụ được. Em cũng có phản hồi lại bác Tuấn về trường hợp bác Thụ rồi. Tài năng nên được đánh giá đúng mức, chứ "ca tụng" quá đôi khi làm người biết đọc thấy phản cảm. Em cũng đồng ý với bác là ngành thống kê là một trong những ngành quan trọng nhất trong khoa học, nhưng ngành này hiện đang bị xem nhẹ ở Việt Nam, đáng tiếc.
  Còn về anh Châu thì em nghĩ nên để anh ấy bay cao và bay xa hơn nữa, đừng dùng những thủ thuật ràng buộc anh ấy để cuối cùng lãng phí một tài năng. Nếu anh ấy có thể phát triển trở thành một Eistein, Descartes hoặc Newton thì đất nước chúng ta cũng sẽ được lưu danh muôn đời thôi mà.

  ReplyDelete
 21. Hình học không gian học như chương trình lớp 11 em thấy không cần thiết vì nó trừu tượng và nặng so với học sinh phổ thông. Vả lại kiến thức đó không giúp ích gì cho việc học về sau này. Cái cần học chính là hình giải tích hay là vector analysis, kiến thức này mới được dùng nhiều ở các bậc học sau này. Cũng may là chương trình lớp 12 phổ thông có học về hình giải tích.

  ReplyDelete
 22. Tôi hỏi thằng con nó học phổ thông Mỹ, bên Mỹ có luyện gà đi thi tóan quốc tế không? Nó bảo giải tóan Olympic là giải của các nước XHCN cũ tự lập ra để tự sướng. Tụi Mỹ cũng tham gia, nhưng nó chỉ đưa thông báo lên ai đăng ký thì tham gia chứ không có tuyển chọn, lọc và luyện như ở mình. Ấy thế mà vị trí về đọat giải tóan Mỹ luôn trên ta.
  HL góp ý: Tôi thấy cháu nói rất đúng. Mỹ nó không xem trọng lắm về các kỳ thi Quốc Tế về Toán hay Khoa Học tuy trường nào cũng có hội Toán, hội nói tiếng Pháp, hội tranh luận (debate và mock trial), v.v.. Hội Toán cũng có thầy cô luyện thêm nhưng không găng lắm. Tụi nó xem trọng thể thao hơn\. Học sinh nào giỏi thì học rất găng để có điểm cao, có hoạt động xã hội, thi tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Học sinh nào học chút chút cũng tốt nghiệp nên nói chung chung thì tụi nó tà tà hơn VN.
  Hoang Lang

  ReplyDelete
 23. Để không khí bàn luận có chỉ số EQ cao tớ delete tất cả những comment có tính đả kích cá nhân và sa đà vào ngoài tính chuyên nghiệp. Bà con thông cảm nhen.

  Tớ thấy hình học không gian nó cũng có ích nhiều đấy chứ? Nhưng cái này của bạn HL rất là hay: "Những ngưòi giỏi Hình Học khi qua Dại số, họ học rất dễ dàng, còn giỏi Dại số sang Hình Học thì chưa chắc."

  Có lẽ hình học đòi hỏi tư duy trừu tượng cao hơn đại số?

  Có một điều này tớ cứ thắc mắc mãi có ai giải thích dùm: "Đất nước nào tôn trọng văn chương thì luôn phát triển hơn đất nước tôn trọng toán học". Đây là thống kê của tớ khi đem so sánh cách tuyển chọn sinh viên vào đại học.

  ReplyDelete
 24. Các bác bàn luận mấy loại toán khủng mà tớ chưa hề học hoặc đã quên từ lâu. Nhớ thời mới qua California, tớ "làm lại cuộc đời" lúc 22-23 tuổi với 1 máy tính to đùng để toán 4 phép tính cộng trừ nhân chia cùng chút kiến thức viết công thức và kỹ thuật biến chế học từ ĐH ở Sàigòn trước 1975, và từ ngày đổi đời đó khi cần mấy loại toán nhức đầu hơn thì chỉ cần đăng tờ rơi tìm người hoặc mua computerized models, đại để là nay tớ có 1 lab với 2 Ph.D. về Applied Statistics cùng 1 giàn computers loại siêu hiệu cho tư nhân và các đồng minh cùng Nga hoặc China, nhưng tương đối dỏm cho quốc phòng, năng lượng, không gian và nguyên tử cho USA.

  Tớ rất thâm phục khả năng toán học vượt trội trên thế giới của nhân tài Ngô Bảo Châu, cũng như có lần khẳng định rằng các ý kiến đóng góp tâm huyết và thẳng thắn của trí thức trong và ngoài nước (như tụi mình) đối với các chính sách phát triển của đất nước VN vẫn có tác dụng nhất định như: "Có thể trong một thời điểm nào đó, nhà lãnh đạo vì lý do này, lý do kia bịt tai lại, không muốn lắng nghe mình, nhưng thực ra, nó vẫn sẽ thấm vào đâu đó. Nếu không thay đổi vào lúc này, thì sẽ thay đổi vào lúc khác...." rất ư chính trị hoá cùng uyển ngữ qua khả năng toán học áp dụng trên lý thuyết khoa học xã hội với tí chút triết lý nhân bản và rất Americanized.

  Tuy thế, những bài toán hóc búa lâu nay của Việt Nam hiện yếu kém về mọi mặt, tiêu cực, chậm tiến, thủ phận, quan liêu, tham nhũng, sính bằng, sính tước, ect. là những phương trình bí ẩn đặc thù của Việt Nam và ngoài khả năng của đại tài Ngô Bảo Châu hay những trí thức toán học khác. Đại để như những phương trình từ nhiều derivatives phức tạp qua những chỉ đạo lạc đường hoặc quá giới hạn và định hướng ngoài phạm vi toán học áp dụng cũng như lý thuyết khoa học, như nhiều phương trình liên hệ nhiều tới tư cách nhân bản và văn hoá, giáo dục và đào tạo cùng phương án nhân dụng, lao động và xã hội, y tế và an sinh, hành chánh và tư pháp, ngân hàng và tài chánh, kinh doanh và thuế vụ, tự vệ và nội an, thương lượng và ngoại giao, giao thông và vận tải, nông nghiệp và thực phẩm, công nghiệp và thương mãi, kế hoạch và đầu tư, khoa học và công nghệ áp dụng, nội vụ và kiểm tra, thể thao học đường và đại chúng, xây dựng thành phố và thôn quê, truyền thông và thư giãn, tài nguyên và môi trường dưỡng sinh của Việt Nam lâu nay..... rất ư không thích hợp với những nguyên tắc toán học áp dụng cùng tư duy chân thật.

  Thật là phí phạm nếu với kiến thức cùng khả năng hiện có của nhân tài Ngô Bảo Châu mà chỉ để đứng lớp hoặc phục vụ 1 nhóm nhỏ giới hạn nào đó riêng cho Việt Nam và chỉ vài tháng mỗi năm. Và cũng vì những lý do thực tế cá nhân nên nhân tài Ngô Bảo Châu là dân gốc Việt, nhưng với quốc tịch Pháp, đang làm việc tích cực ở USA, và hình như rất định hướng để "xin chọn Chicago làm quê hương," thì phải? Vì thực ra với bản lãnh hiện có, nhân tài NBC cần ít nhất 1 hệ thống Super Siêu Computer từ Seymour Cray chẳng hạn. Việt Nam không đủ tiền và tài trí chạy những hệ thống đó hoặc được phép để mua từ Ôbama đâu.

  Sự thật thường hay mất lòng, sorry nhà nước Việt Nam. Kể cả sau 2020 với 1 mớ tiến sãi toáng cùng 1 kho laptop để viết blogs.

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. @ BS Hồ Hải,
  Đúng là Việt Nam mình có cái bệnh nổ kinh niên (cả Nội địa kiều :-D lẫn Việt kiều). Có nhẽ do ảnh hưởng của hơn 1000 năm chăm bẵm lấy đánh nhau làm niềm kiêu hãnh.

  Toán học, thực tế được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống & phát triển đất nước nếu được định hướng đúng. Học toán là một trong số ít cách để nâng tầm tư duy logic & phát triển trí thông minh cho từng cá nhân. Ở tầm vĩ mô, toán học ứng dụng sẽ giúp xã hội giải quyết những vấn đề vô cùng quan trọng như việc ra quyết định về tăng trưởng kinh tế phù hợp, dự báo về dòng dịch chuyển nông thôn - đô thị, dự báo về giao thông, cấu trúc dân số ...

  Tuy nhiên, vì chủ nghĩa tự sướng (như kiểu BS HH nói), cho nên nền toán học Việt Nam hiện tại chỉ chăm bẵm vào việc giải toán & giải thưởng toán (IMO, Fields...), trong khi đó những bài toán giành cho quốc kế dân sinh là một con số 0 tròn trĩnh (không dự báo được về tình trạng giao thông --> kẹt xe, không dự báo được nhu cầu năng lượng --> thiếu điện , không dự báo được cấu trúc dân số --> lớp học ca ba ...).

  Về giải thưởng Fields,đồng ý là em NBC cũng rất giỏi và xứng đáng với đề cử, nhưng tự sướng rằng NBC là hiện tượng trong nền toán học thì hơi quá đáng, vì có nhiều nhà toán học xuất sắc hơn NBC nhiều (Ví dụ như Terence Tao của Autralia: giật huy chương vàng IMO 1988 vào lúc 13 tuổi, hoàn thành tiến sĩ Toán vào năm 21 tuổi, sở hữu giải thưởng Fields năm 31 tuổi).

  Quan điểm của SG là các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần thực tế hơn về tầm vóc & khả năng của dân tộc, để có thể đi trên đúng đôi chân của mình (hiện tại đang đi cà khêu thì phải). thay vì cắm đầu vào giải toán & tự sướng với các giải thưởng do nuôi gà chọi, hãy định hướng vào toán ứng dụng để làm sao đưa toán học vào đời thường...

  Toán học cũng chỉ là một trong các loại trí thông minh đa diện, chứ toán học không phải là tất cả. Mộ t quốc gia không thể giàu lên bởi vì học toán giỏi.

  ReplyDelete
 26. Một vài tài năng toán học nữa, mà nếu dùng Gúcgù search sẽ thấy là kém hơn NBC nhiều:

  1/ Christian Reiher (sinh 1984 - Đức) : 04 huy chương vàng IMO ở các năm 2000, 2001, 2002 và 2003. Lấy PhD năm 2010.

  2/ Reid W. Barton (USA) : 04 huy chương vàng IMO, trong đó có một giải đặc biệt.

  ReplyDelete
 27. Dear Secret Garden,

  Thì cứ để cho các báo "Tự Suớng" đi cũng như Tự Suớng với"Đặng Thái Sơn" vậy hay "Phạm Tuân với nghiến cứu "Bèo" trên tàu vũ trụ của Liên Xô năm xưa.

  CÒn những bài tóan giải quyết "Dân Sinh" giảikhông đuợc thì vờ đi là xong rồi cứ đổ cho ông giời, hậu qủa chiến tranh ác liệt và kéo dài, rồi thế lực thù địch, rổi tự diễn biến hòa bình là xong.

  Có cái này cứ thắc mắc mãi không hiểu nổi. Có bạn nào giải thích hộ tôi hiểu với.

  VN la luôn tự cho mình là một dân tộc hiền hòa nhưng tại sao lại lắm kẻ thù thế. Lúc nào cũng có kẻ thù từ xưa đến nay. Có bạn nào thấy nhà nuớc ta nói một câu là, "Ta hiện không có kẻ thù không?" Tôi chỉ mới biết từ năm 75 đến nay là nhà nuớc lúc nào cũng nói là ta phải cảnh giác với kẻ thù.

  Ông Dũng cũng vừa nhắc lại với lực luợng công an đây.

  ReplyDelete
 28. Ở VN mình có câu: "Đánh lạc hướng dư luận". Hiện nay nhũng vấn đề trong nước cũng rất nóng như Biển Đông, Vedan, bằng dỏm, bằng giả, nhân sự đại hội XI, ...
  Do đó, việc Ngô Bảo Châu nổi lên như là một hiện tượng cũng có lý thôi.
  Nói thiệt, ông Ngô Bảo Châu này cũng khá đấy chứ.
  Các bác nếu "xẹt" gúc gù mấy chữ Sex, teen, ... đại loại thế thấy kết quả mới nghẹt thở kìa!

  ReplyDelete
 29. Dear anh Choi,
  Cần xác định lại là khi comment tránh chỉ mặt đặt tên những vị chức sắc trong vị trí chóp bu của đảng và nhà nước, tránh đả kích cá nhân bất kỳ ai. Vì XHCN là trách nhiệm chung. TTg cũng chỉ làm theo ý kiến của một tập thể chứ không có chuyện một mình quyết định được.

  Dân Việt là một dân tộc hiếu chiến nhưng nhịn nhục đến tức nước vỡ bờ thì bùng phát. Cái hiếu chiến ấy do văn hóa nô lệ từ ngàn đời phương Bắc nên biết nhẫn nhục thôi. Những hình ảnh cắt cổ của tụi Taliban chỉ là chuyện nhỏ so với những gì trong cuộc nội chiến 30 năm vừa qua của VN thôi.

  Cho nên các bạn đừng lo là TQ có thể làm gì được Việt Nam. Thách TQ cũng không dám đụng đến VN. Lịch sử đã chứng minh trăm lần thất bại của họ. Nhưng vì ngọai giao phải khôn ngoan chứ không thể ào ào võ biền được.

  Khi một con chó sủa thì con chó không biết cắn hoặc vì nó yếu thế hoặc nó hiền vì một lý do nào đó. Nên cũng dễ hiểu khi chính quyền lúc nào cũng cảnh giác.
  ------------------------------
  Bạn DV cũnbg vậy, không nên đả kích kiểu ấy vì làm người ai cũng có phần con nóng hôi hổi trong đó. Dẫn có là vĩ nhân cũng không thóat được câu chuyện bản năng động vật. Chỉ có kẻ bất thường mới cho mình là không liên quan đến chuyện bản năng.

  Hơn nữa thế giới ảo cũng không thể cản ai đó ghét em Châu lấy nick để làm xấu em Châu. Đúng không?

  Mến,

  ReplyDelete
 30. Chắc là NBC sẽ nhận được giải Fields thôi. Vì lịch sử giải này hầu hết trao cho tụi đế quốc sài lang. Chỉ có 3 lần trao cho lũ cộng sản là LX cũ và Nga thôi.

  Cậu Pelrelman từ chối không nhận vì cậu ấy giải đến 7 bài tóan mà 1.000 năm chưa ai làm được, nhưng mãi đến 40 tuổi, ở cái tuổi cuối đời giải này mới tặng. Trong khi trước đó mấy em nhỏ hơn của đế quốc sài lang lãnh lia lịa.

  Xem như em NBC đã chắc hơn 90% đọat giải này rồi. Các giải bây giờ cũng mạnh vì gạo bạo vì tiền lắm. Tụi đế quốc sài lang năm nào nó cũng ẳm hết các giải Nobel. Nực cười là Obama chẳng làm gì mà được cái Nobel Hòa bình 2009 mọi người có thấy điều đó khg?

  ReplyDelete
 31. Theo tin của Hội Toán Học Pháp, GS Châu dã vô quốc tịch Pháp dầu năm 2010. Pháp biết chắc chắn GS Châu sẽ doạt giải thưởng Fields, họ thuyết phục ông vô quốc tịch Pháp, vì nước Pháp là nơi dào tạo ông. Như thế, phái doàn Vietnam sang Ấn Dộ cũng như không.

  Ngo Bảo Châu est né en 1972 à Hà Nội au Vietnam. Il est marié, père de trois enfants. D'origine Vietnamien, il est devenu francais par naturalisation au début de l'année 2010.

  http://smai.emath.fr/IMG/pdf_ICM-L1v3l.pdf

  ReplyDelete
 32. @ HL.
  Cam on ban ve loi com. tren-Excellent!
  You hit the nail on the head!
  Cam on ban 1 lan nua
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 33. Cái giải Olympic tóan học sinh mà còn sạch sẽ hơn cái giả này đó các bạn. Đó là ý của tôi muốn nói ở entry này.

  Giải này cũng như giải Nobel thôi. Nó chỉ phục vụ cho đế cuốc sài lang thui. Huhuhu.

  Perelman là thầy tụi Fields thì nó đâu có cần? Cậu ấy cần là từ lúc nó còn trẻ chứ đâu có để lúc cậu ấy đã bỏ viện tóan của Nga về nhà ở ẩn và gần hết date 40 mới trao cho cậu ấy? Nên tớ vẫn trân trọng NBC và các em được giải, nhưng cái giải Fields này là giải vớ vẩn với cái giá chỉ có 15K Canada dolar.

  ReplyDelete
 34. Em nghe mấy anh lớn tuổi bàn về giải Fields của NBC. Em đặt câu hỏi - Nếu NBC đọat giải, ta có được cái gì không? Trả lời - tự hào là người Việt đọat giải. Em nhận xét - thế thì cái tự hào đó còn thua xa cái tự hào về việc bóng đá VN vô địch SEA GAMES.

  NBC làm GS cho đại học ở nước ngoài, danh hiệu là đem lại cho đại học đó, và nâng cao giá trị cho thương hiệu của đại học đó. Còn đa số người dân Việt chẳng hưởng lợi gì, kể cả niềm tự hào suông.

  ReplyDelete
 35. Cái tên tiếng Nga (không phải chữ Latin) thường được phiên ra tiếng Latin theo nhiều cách khác nhau, "Grigori Yakovlevic Perelma" không phải là cách duy nhất, thế nên anh xợt ra ít kết quả là chẳng có gì lạ.

  Một vài kiểu:

  Grigori Yakovlevich Perelman, Grigorij Yakovlevich Perelman...

  Thêm nữa, Tây thì nó ít viết nguyên cụm như thế này: "Grigori Yakovlevic Perelma". Nó thường viết "Grigori Y. Perelma", "Grigori Perelma" hoặc đại khái như thế nên việc anh xợt "nguyên con" chả ra kết quả nào chẳng có gì khó hiểu cả.

  ReplyDelete
 36. Với lại: Ngô Bảo Châu SẴN SÀNG về nước 3 tháng mỗi năm, chứ không phải ĐỒNG Ý bác ạ.

  SẴN SÀNG có nghĩa là "tao sẽ làm điều đó, nếu...", còn ĐỒNG Ý thì là XONG PHIM rồi.

  Tam sao thất bổn.

  Khổ quá!

  ReplyDelete
 37. "Cậu Pelrelman từ chối không nhận vì cậu ấy giải đến 7 bài tóan mà 1.000 năm chưa ai làm được, nhưng mãi đến 40 tuổi, ở cái tuổi cuối đời giải này mới tặng. Trong khi trước đó mấy em nhỏ hơn của đế quốc sài lang lãnh lia lịa."

  Có thật là Perelman giải được 7 (BẢY) bài toán đó không bác?!?!?!?!??!

  ReplyDelete
 38. Millennium Prize for resolution of the Poincaré conjecture.

  Perelman chỉ giải có 1 bài của nhà Toán Học Pháp Poincaré ( 1904 ).

  http://www.claymath.org/poincare/index.html

  ReplyDelete
 39. NBC nhỏ hơn Perelman 6 tuổi, nói chung là cùng thế hệ. Liệu NBC có bằng Perelman không? Vấn đề là ở chỗ NBC có giá trị thương mại còn Perelman thì không. Để NBC làm việc cho VN hãy hỏi thù lao cho anh ta, thế thôi. Mọi lời nói chỉ là xã giao thôi, thậm chí chưa có memo nào cả.

  Ngành điện đề xuất tăng giá điện, và cái gọi là dư luận lại một lần nữa phản đối. Hãy đứng ở góc độ một doanh nghiệp phải mua dầu chạy máy nổ mỗi tuần một ngày thậm chí 2 ngày để phát biểu rằng có nên tăng giá hay không. Với nước lũ, phải sống chung với nó chứ không thể cầu trời đừng có lũ được.

  ReplyDelete
 40. Úi, Úí đánh nhanh quá thiếu 1 trong 7 chứ. Xin lỗi nhen.

  Nhưng nếu chịu khó ngâm cứu thì tóan ứng dụng sẽ được giải dễ dàng hơn tóan đại số sơ cấp. Thế giới ngày nay ít khi trao giải cho tóan đại số sơ cấp lắm. Nếu NBC mà được giải thì nhờ có quốc tịch Pháp và dạy ở U of Chicago mà thôi. Chứ không phải vì cái bổ đề Langlands này đâu các bạn ợ.

  Tớ đồng ý với cụ Tám về sự bàn luận của 2 tay PhD Tóan làm thuê cho cụ và LT về sự hữu dụng của giải thưởng và bằng cấp phát minh. Phát minh mà đem để trong hộc tủ thì có gì mà đáng ca ngợi. Lọai này bên các ngành khác thì đầy ra đấy. PhD thì ai cũng có thể làm, nhưng làm xong cái PhD rồi có giúp gì cho cuộc sống nhân lọai hay không, đó là điều mới đáng trân trọng.

  Chưa ai hiểu bổ đề Langlands có ứng dụng gì thực tế thì cũng như không cần học hình học không gian như vẫn làm ra nhiều tiền hơn và hiệu quả hơn là số 1!

  Nice day,

  ReplyDelete
 41. @An, có khác gì nhau?
  Em xin trả lời bác Hồ:
  Năm 2000, viện Clay chọn ra 7 bài toán và họ gọi là Millennium Prize Problems. Tạm dịch là các bài toán của giải thưởng thiên niên kỷ. Chứ không phải là bài toán thiên niên kỷ. Không phải bài toán nào cũng già 1000 năm hoặc vài trăm năm. Có bài mới được nêu ra gần đây thôi.

  Perelman chỉ giải MỘT bài trong số bảy bài trên. Và đó cũng là bài duy nhất được giải, 6 bài kia vẫn chưa giải được.

  =========
  "Ngô Bảo Châu đồng ý về nước 3 tháng mỗi năm. Đó là sự khác biệt giữa một nhà khoa học đã được đất Mỹ trui rèn và một nhà khoa học chỉ biết nước Nga như Perelman."

  <==Trong so sánh này, bác khái quát hóa quá vội vàng. Perelman là một người lập dị.

  Hơn nữa, Ngô Bảo Châu được nước Pháp trui rèn là chính. NBC qua Mỹ khi đã thành danh.

  ReplyDelete
 42. Nói về Bổ đề của NBC, trước hết phải xem bbổ đề là một bước để chứng minh định lý Langlands. Langlands cho rằng giải được một bài toán thuộc lý thuyết Số thì sẽ giải được một bài toán tương đương thuộc lý thuyết Nhóm và ngược lại. Đây là ứng dụng của định lý Langlands. Số và Nhóm trong toán học như Nước với Không khí trong vật chất, Nước thuộc Thủy, Không khí thuộc Hỏa. Những gì đã được chứng minh trong Cơ chất lỏng thì không cần chứng minh nó trong môi trường không khí nữa.

  Bổ đề không có ứng dụng gì mà chỉ có tác dụng chứng minh định lý Langlands.

  ReplyDelete
 43. Các bác bình loạn nhiều quá, nhưng em thì chỉ thích 1 câu, không biết có dzính tới topic này không, đó là: " Đừng tự hào vì ta nghèo mà ta học giỏi, hãy tự hỏi là tại sao ta giỏi mà ta vẫn nghèo?"

  Cảm ơn các bác nhiều!

  ReplyDelete
 44. Hỏi: Bồ Đề là cái chi chi?

  Trả Lời: Không ứng dụng thực tế chi hết!

  "Lemma (mathematics), a proven statement used as a stepping-stone toward the proof of another statement." (http://en.wikipedia.org/wiki/Lemma)

  Văn Hoá Tự Sướng của quan chức nhà nước Việt Nam mình thật tuyệt vời......... về 1 công dân Pháp, giải mã và viết xuống cái bồ đề đại số căn bản ở Pháp và hiện đang đứng lớp ở Mỹ,... và chỉ để bổ túc cho 1 thắc mắc toán học của 1 người Mỹ gốc Gia Nã Đại.

  Cái buồn là những cộng sự viên, máy móc, cùng cơ sở để "phát minh" ra cái bồ đề đó hình như không ai muốn đề cập tới. Đây có phải là 1 văn hoá của xứ Bắc Hà hoặc Hà Lụi hay chăng?

  Pó-Tay.com

  Bà 8

  ReplyDelete
 45. "Nói về Bổ đề của NBC, trước hết phải xem bbổ đề là một bước để chứng minh định lý Langlands. Langlands cho rằng giải được một bài toán thuộc lý thuyết Số thì sẽ giải được một bài toán tương đương thuộc lý thuyết Nhóm và ngược lại. Đây là ứng dụng của định lý Langlands. Số và Nhóm trong toán học như Nước với Không khí trong vật chất, Nước thuộc Thủy, Không khí thuộc Hỏa. Những gì đã được chứng minh trong Cơ chất lỏng thì không cần chứng minh nó trong môi trường không khí nữa."

  Đó đâu phải là ĐỊNH LÝ LANGLANDS. Đó là CHƯƠNG TRÌNH LANGLANDS, một CHƯƠNG TRÌNH đồ sộ mà trong đó việc chứng minh các bộ phận của nó có thể cho ra đời những ĐỊNH LÝ. Bổ đề Cơ bản Langlands, khi được chứng minh, thì nó trở thành một ĐỊNH LÝ.

  ReplyDelete
 46. Theo quí vị thì trong 6 người này thì 4 người nào xứng đáng nhận Fields? Vì tớ thấy mỗi năm trao giải Fiels chỉ có từ 2-4 người thôi. Sáu ứng viên cho giải Fields năm 2010.

  ReplyDelete
 47. Thực tình tớ không hề quan tâm tới toán lý thuyết vì luôn muốn dành thì giờ cho khoa học ứng dụng thực tế cùng hữu ích cho loài người.

  Tuy nhiên, ai so sánh Fields Medal hoặc mấy giải thưởng khác từ Hiệp Hội Toán Học Quốc Tế (IMU) tư nhân với mấy giải thưởng Nobels của nhà nước Thụy Điển...... thì cũng đã quá lời cùng biết cách tự sướng luôn.

  http://www.mathunion.org/general/prizes/physical-medals-and-cash-awards/

  Pó-Tay.com

  Bà 8

  ReplyDelete
 48. Cái trên trời: NBC và Lý thuyết Langlands

  Cái dưới đất: ngập lụt khi mưa, cúp điện định kỳ, chất thải chưa có đầu ra

  Cái nào có trước, cái nào có sau, cái nào quyết định cái nào.
  ---

  Chuyện cái nhà cho cho NBC làm tôi nhớ lại câu chuyện sự cố đường cầu Pháp Vân. Ai cũng biết chỉ có 4 cái dầm 33m rơi xuống đất và gãy. Hỏi mấy anh ở Tổng cty Thăng Long thiệt hại được liệt kê là 4 cây dầm + phí khắc phục và lao phóng chưa tới nửa cây dầm + phí khác tương đương hơn 10 cây dầm nữa.

  ReplyDelete
 49. 14h15 phút chiều nay đài VTV1 sẽ thông báo kết quả Fields 2010. Bây giờ ai tham dự đã có biết kết quả rồi. Nếu ai trong số vào đọc blog của tớ mà có tham gia mà biết thì thông báo dùm nhé.

  Trong danh sách 6 người mà vnexpress đưa ra thì tớ thấy có 1 người đã nhận Fields 2004, Ben Joseph Green (Anh) cùng lãnh với Terence Tao, dù lúc đó Green chỉ có 27 tuổi (sinh năm 1977).

  Các ứng viên khác tòan hàng khủng bố làm việc cho viện Clay hay dạy các trường danh giá thuộc Ivy League của Mẽo hay tóp 1 của Anh, etc...
  -------------------------------
  Fields Medal 2010 chỉ giá trị 15K Canada thôi. Trong khi Nobel thì cả triệu USD làm sao so sánh được. Tự sướng thôi.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 50. Cách đây ít phút, GS.Ngô Bảo Châu đến từ Mỹ, mang quốc tịch Việt Nam và Pháp đã được trao Huy chương Fields, cộng tác viên của VietNamNet tại Ấn Độ báo tin. Tại lễ khai mạc Đại hội Toán học thế giới (ICM), bà Pratibha Patil, Tổng thống Ấn Độ điều hành ICM và trao các giải thưởng cao quý của Toán học bao gồm: Huy chương Fields, Giải thưởng Nevanlinna, Giải thưởng Gauss và Huy chương Chern.

  ReplyDelete
 51. Ngô Bảo Châu đoạt giải toán học Fields


  Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận huy chương Fields từ Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil. Ảnh chụp màn hình.

  Cả khán phòng ở Hyderabad, Ấn Độ, rộn ràng tiếng vỗ tay khi tên của giáo sư Ngô Bảo Châu được xướng lên là một trong 4 nhà toán học giành giải Fields hôm nay.
  > Thời thơ ấu của Ngô Bảo Châu

  Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao huy chương Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới - lúc 12:55 hôm nay (giờ Hà Nội). Ngô Bảo Châu là nhà toán học đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này.

  Lễ khai mạc diễn ra trong buổi sáng nay tại thành phố Hyderabad. Ngồi trên hàng ghế ngay gần đầu trong hội trường có gia đình giáo sư Bảo Châu. Mẹ anh, phó giáo sư Trần Lưu Vân Hiền tươi tắn trong bộ áo dài truyền thống Việt Nam. Người cha - giáo sư Ngô Huy Cẩn - trang nghiêm trong bộ vest tối màu.

  ReplyDelete
 52. Hi all,
  Thế là NBC đã được giải Fields. Nói gì thì nói, cũng mừng cho NBC chứ!

  Và dù ai có nói gì, tôi cũng thấy ... tự hào một chút (thật vớ vẩn, người ta quốc tịch Pháp, và chẳng bà con gì với mình!), và buồn một chút (hu hu, cái này chắc SG sẽ hiểu!!!)

  Và hơn hết, là ... bực mình với các chỉ tiêu mới của Bộ GD kia kìa: 70% giảng viên Toán có bằng Tiến sĩ, hình như thế?????????

  What for?

  PA

  ReplyDelete
 53. Toi xin chuc mung nha toan hoc tre NBC.

  Sau nhung tich luy cang thang...dan den co that nhip dieu cua quy vi,va bong nhien "good news"ap toi...lam san xuat 1 cam giac thu gian-thu vi manh liet...va du am cung tan lui nhanh chong........Dung la "tu suong"
  hahahahaaa
  Cam on loi Com. cua chi Phuong anh

  ReplyDelete
 54. Nhận định của bác Hải tại đoạn 2 của bài viết là không ổn.

  Thứ nhất, như anh Đỗ đã chỉ ra, bác lấy số liệu theo một cách sợc Gục không đúng.

  Thứ hai, không phải ai đề cập đến NBC cũng là "tự sướng", ngay như bài viết của bác và các bình luận cũng có đề cập đến NBC đó chớ, có tự sướng đâu.

  Thứ ba, bác viết: "Thế mới thấy mức độ tự sướng của dân mình quả thật là vô địch thiên hạ". Oan cho dân mình quá. Câu chuyện bắt đầu từ giới truyền thông và chính quyền đó chớ. Vợ em bán rau ở chợ, má em làm vườn dưới quê, biết NBC là ông nào đâu.

  ReplyDelete
 55. Ông GS này phát biểu vui thật :

  "Xúc động và tự hào đến nghẹn cả tim", Viện trưởng Viện Toán học nói với cộng tác viên VietNamNet đang có mặt tại Ấn Độ.
  "Chúng tôi thường mơ ước là đến một lúc nào đó, có người Việt Nam được giải Fields, nhưng không ngờ, nó lại đến nhanh như vậy. Giá mà các bác Phạm Văn Đồng, Tạ Quang Bửu và Lê Văn Thiêm còn sống để chứng kiến sự kiện này. Công lao xây dựng nền toán học Việt Nam của các bác và các thế hệ tiền bối đã góp phần đem đến sự diệu kỳ ngày hôm nay".

  GS Trung chia sẻ, các nhà toán học ở các nước nghèo và các nước đang phát triển khi gặp ông đều coi thành tựu của GS Ngô Bảo Châu là một sự cổ vũ lớn lao đối với họ.

  Huy chương Fields
  Huy chương Fields
  "Họ hỏi chúng tôi là làm thế nào mà các ông có thể đào tạo nên một con người như anh Châu. Tôi nói rằng họ cần những nhà lãnh đạo như Phạm Văn Đồng, Tạ Quang Bửu và Lê Văn Thiêm và rằng đó là một quá trình lâu dài cần được cả xã hội quan tâm nâng đỡ".

  Ko biết Lê Bá Khánh Trình giờ đang nghĩ gì nhỉ ?

  http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/Giai-thuong-Fields-xuong-danh-Ngo-Bao-Chau-930129/

  ReplyDelete
 56. Tớ ngủ trưa vừa dậy. VTV1 có cả 1 chương trình dài 15' thông báo chính thức NBC được giải Fields, nhưng không thấy có ai được nữa.

  Sáng nay TTg vừa ký một quyết định 615 tỷ để thành lập viện Tóan quốc gia cho chương trình hành động thời kỳ 2010-2020 phải đạt 70% giảng viên đại học đạt PhD về tóan.

  http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2010/08/3BA1F68C/ VNE chính thức đưa tin online sớm nhất.

  Chúc mừng NBC và nước Pháp, chúc mừng U of Chicago, một top ten của University Mỹ 2010.
  ---------------------------

  Dear All,
  Ngày mai tớ sẽ có bài đăng hấp dẫn về giáo dục dỏm VN trong kế họach 20 vạn TS. Hôm nay phá lệ dành cho NBC với Fields, nên không viết bài mới. Dù sao em ấy cũng mang vinh dự cho thế hệ 7x VN.

  Mọi người cứ luận bàn.

  ReplyDelete
 57. bài này của drnikonian mới viết nóng hổi, viết hay. Mời các bác thưởng thức. http://drnikonian.wordpress.com/2010/08/19/khong-thanh-cong-cung-thanh-nhan/

  ReplyDelete
 58. Bóng đá thắng SEA Games, dân sướng, các doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá, kinh tế phát triển

  NBC thắng giải Fields, dân dọc báo sướng 1 chút rồi mai quên, nhà nước (thực tế là tiền dân) đầu tư vào viện toán, để rồi nó cũng sẽ như bao viện khác, tiêu tốn phần lớn kinh phí giáo dục, ai muốn con em học hành tử tế phải gửi đi nước ngoài.

  Xây ĐSCT thì đến bà mù chữ cũng dùng được, còn cái của nợ này - viện toán, mấy ai được xài.

  Xin quý vị đừng tư duy giùm cho lãnh tụ nữa.

  ReplyDelete
 59. Ngô Bảo Châu, Elon Lindenstrauss (Israel), Stanislav Smirnov (Nga)Cedric Villani (Pháp). Như vậy là năm nay có 4 nhà tóan học được nhận giái Fields. Vietnamnet đưa tin hình đầy đủ nhất. Tớ xin mượn hình Vietnamnet để đưa lên blog.

  Vậy là 6 nhân vật mà vnexpress đưa dự báo chỉ có 1 NBC là lọt vào chung kết với vòng nguyệt quế.

  ReplyDelete
 60. Nghe đồn rằng, đội quân săn tin & cổ vũ NBC khuyến khích GS C. vào WS đái một nhát về hướng Hy Mã Lạp Sơn cho Pejing rúng động chơi :-D.

  @ BS Hải hôm nay phấn khích quá hay sao mà post lỗi hơi - tại - bị nhiều :). Ben Joseph Green không nhận giải thưởng Fields năm 2004. Người trẻ nhất từng nhận giải thưởng Fields là Jean-Pierre Serre (Fú Lang Sa) vào năm ông 27 tuổi.

  ReplyDelete
 61. Thế là xong nhiệm vụ chính trị của NBC làm dân ta quên đi Đồng tiền VN đang mất giá và lạm phát hôm nay. Cứ mỗi kỳ như thế các lãnh đạo VN lợi nhuận được cho túi riêng từ 2-5% nhờ vào biết thông tin trước sai người nhà đi mua USD trữ và hôm nay bán ra.

  Hãy hạ cánh xuống mặt đất đi các bạn. Ngày mai chúng ta lại bàn đến thảm cảnh giáo dục VN có những gà chọi và những bằng giả đang là rường cột nước nhà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 62. Ông thần nước mặn ăn nói như thế này mà nghe dược nè !

  Huy chương Fields
  Huy chương Fields
  "Họ hỏi chúng tôi là làm thế nào mà các ông có thể đào tạo nên một con người như anh Châu. Tôi nói rằng họ cần những nhà lãnh đạo như Phạm Văn Đồng, Tạ Quang Bửu và Lê Văn Thiêm và rằng đó là một quá trình lâu dài cần được cả xã hội quan tâm nâng đỡ".


  Ai cũng biết GS NBC sang Pháp học từ năm 18 tuổi, chứ ông Dồng, ông Bửu, ông Thiêm không có gì liên hệ trong chuyện dào tạo GS Châu cả. GS Châu còn giữ quốc tịch VN, dù cư ngụ tại Pháp gần 20 năm. Nhưng dầu năm 2010, Pháp, qua ai dó, có thể là các GS Toán của ông, thuyết phục ông GS Châu nhập tịch Pháp vì họ biết ông sẽ doạt huy chương Fields. GS Châu nhập quốc tịch Pháp dầu năm 2010 như Hội Toán Học Pháp cho biết tin.

  Theo luật song tịch của VN, muốn còn mang quốc tịch VN thì phải làm dơn xin phép và qua một số thủ tục pháp lý. Nếu không, người dó bị mất quốc tịch VN. GS Châu coi như chỉ còn quốc tịch Pháp mà thôi ???

  ReplyDelete
 63. http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2010/08/3BA1F6F7/

  Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Francois Fillon ca ngợi hai nhà toán học Ngô Bảo Châu và Cedric Villani vừa nhận được giải thưởng Fields danh giá.

  AFP dẫn thông báo từ điện Elysee cho biết tổng thống chúc mừng và "bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ của ông" đối với hai nhà toán học.

  Tổng thống cho biết kết quả này khẳng định chất lượng đào tạo hàng đầu về toán học của Pháp giúp năm nào cũng phát hiện ra những nhân tài mới. Tổng thống hy vọng các trường toán học của Pháp có đủ phương tiện cần thiết để phát triển.

  Thủ tướng Pháp Francois Fillon cũng gửi lời chúc mừng của ông tới các nhà toán học. Ông cũng nhấn mạnh trình độ vượt bậc của Pháp về toán trên thế giới.

  Huy chương Fields, được coi là giải Nobel toán học, được trao sáng nay cho nhà toán học Cedric Villani, 36 tuổi, giám đốc viện Henri Poincare ở Paris và giáo sư Ngô Bảo Châu, 38 tuổi, đang dạy ở trường đại học Paris-Sud. Hai người khác cùng đoạt giải này là Elon Lindenstrauss (người Israel) và Stanislav Smirnov (Nga).

  Huy chương Fields là giải thưởng được trao cho tối đa bốn nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ Đại hội Toán học Quốc tế của Hiệp hội Toán học Quốc tế (IMU). Đại hội này được tổ chức 4 năm một lần. Nhà toán học Canada John Charles Fields là người sáng lập giải thưởng.

  Mai Trang

  ReplyDelete
 64. Đọc tin báo chí VN hôm nay, thấy người ta tự hào vô duyên thật.
  --------
  @Bác HL: NBC chỉ bị mất quốc tịch Việt Nam nếu sau ngày 30/6/2014 NBC không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. Nếu đăng ký trước 01/7/2014 thì NBC sẽ giữ được quốc tịch VN. Nhưng dù đăng ký hay không, thì từ nay đến 30/6/2014, NBC vẫn là người có 2 quốc tịch (VN và Pháp).

  ReplyDelete
 65. Sáng nay tớ hỏi 2 chuyên gia toán của tớ là tại sao có Ph.D. về toán học mà làm ở đây, thay vì những nơi khác có nhiều áp dụng vĩ đại hơn?

  Trả lời: "Ai theo nghành toán là chỉ theo đam mê từ bé hoặc bị xúi dục, nhưng khi xong cử nhân thường không có việc làm và sau Thạc Sĩ cũng không ai mướn, nên hầu hết đều phải tiếp tục học lên Ph.D. cho đến khi hết lớp. Phần lớn Ph.D. Toán (không xuất sắc) của USA hiện đang dạy học ở cấp trung học, và khoảng 55 nghìn Ph.D. (khá hơn) thì đang dạy hoặc khảo cứu tại cấp ĐH với lương bổng không bằng những nghành thực dụng khác vì thiếu tài tợ từ nhà nước cùng tư nhân, và thực tế thì phần lớn ai cũng thích làm cho mấy hãng tư như IBM, Microsoft....., rồi các công ty thuốc men, vũ khí, hàng không & vũ trụ, công ty bảo hiểm hoặc sau đó đành làm statisticians cho cơ quan công cấp tiểu bang và quận hạt. Trong khu vực tư nhân thì thường liên quan đến nghiên cứu và quản lý khoa học, phát triển dịch vụ hoặc tư vấn."

  Túm lại, NBC mang đến nhiều hãnh diện cho Việt Nam, Á Châu, Pháp về bản lãnh xuất sắc cá nhân về toán học, cũng như sẽ gây cảm hứng học toán cho nhiều trẻ em bên Việt Nam. Hiện tượng NBC với Fields Medal năm nay sẽ là 1 con dao 2 lưỡi cho 1 vài thế hệ bên Việt Nam.

  Bà 8

  ReplyDelete
 66. "Chưa ai hiểu bổ đề Langlands có ứng dụng gì thực tế thì cũng như không cần học hình học không gian như vẫn làm ra nhiều tiền hơn và hiệu quả hơn là số 1!"
  Sao Bác nói vậy.Bác quên là muốn vào Y Dược Sài gòn phải giỏi hinh học không gian sao!Bác và Dr Treo cũng một thời dùng hình không gian để đè bạn bè mừ."Có trăng quên đèn rồi"

  ReplyDelete
 67. Chúc mừng bác Châu, chúc mừng nước Pháp và chúc mừng University of Chicago, một trường đại học tư nhân được xếp hạng 9 của nước Mỹ năm 2010 theo Usnews, nơi mà Ngô Bảo Châu sẽ làm việc chính thức bắt đầu từ ngày 01/9/2010

  hihihi. Dân việt Nam ta
  (tự sướng có định hướng)

  ReplyDelete
 68. Hi hi!
  Chuyện phiếm nhé!
  Không phải chuyện ... phím!

  ReplyDelete
 69. Hehehe, chuyện tóan học giải Fields cũng chỉ là chuyện đàn ca tài tử của những kẻ làm chính trị để mỵ dân thoai hòa thượng ợ. Nên phiếm nó thành phím là vậy.

  ReplyDelete
 70. Đã viết sai chính tả mà lại còn ngụy biện, ráng cãi chày cãi chối. Nếu đã nói đàn ca tài tử, thì ít nhất ông cũng nên dùng "phím" thay vì phím, để người khác khỏi hiểu lầm. Trình đã kém mà cứ hay ngụy biện

  ReplyDelete
 71. Ừ nhỉ trình tôi kém nhưng tôi đã được mời đến trường em để dạy thầy em. Và vì thầy em kém quá nên tôi đã hủy hợp đồng đấy Duy Lê ợ. Loại như em vào nhà rto6i chỉ có dơ nhà. Tôi mong em đừng nên vào đây đọc để học lóm nhé.

  Cảm ơn em đã nhắc nhở.

  ReplyDelete
 72. Ak, tôi thấy bác viết có gì hay ho mà học? Lại còn lỏm! Viết thì cảm tính, không bằng không cớ, chính tả sai be bét cũng đủ chứng tỏ cái trình củ bác cỡ nào rồi. Bác mà viết một bài luận thì thây tôi đánh rớt bác ngay từ vòng gởi xe. Bác hơi tự tin và tự phụ đấy nhé. Trình như bác ai mà thèm mời đi dạy? Tôi hơi buồn cười đấy Bác nói không bằng cớ ai nói chả được? Thầy tôi là ai? Ông có biết không? Nói vớ vẩn không đầu đuôi bằng cớ thì nói làm gì thế?

  ReplyDelete
 73. Đây là một bài dạy của tồi cho đối tượng sau đại học ở ĐH QG TPHCM hồi đầu năm nay. Em có thể đọc xem ai vài comment có phải là 1 giám đốc của trường em không nhé.

  ReplyDelete
 74. Hix!
  Tại TĐT khơi chuyện!
  Mong bác Khờ và mọi người bớt giận!

  A di đà Phật

  ReplyDelete
 75. Bác đưa cái slide ấy lên rồi bác bảo là bác dạy cho đối tượng sau đại học ở ĐH QG TPHCM, cơ sở gì để tôi tin? Vậy phiền bác nói rõ, đấy là cái lớp nào? Bác dạy ở trường nào? Tôi ngờ rằng bác còn chưa hiểu khái niệm đại học quốc gia và không biết được Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh có bao nhiêu trường thành viên nữa. Tôi thì không tin rằng bác đủ khả năng để đứng lớp đó. Lý do rất đơn giản, một người muốn đứng lớp dạy về nghiên cứu khoa học sau đại học thì điều kiện đầu tiên phải là tiến sĩ trở lên, thứ hai: phải làm khoa học và nghiên cứu khoa học đàng hoàng. Theo tôi thì bác chưa đạt các chuẩn này, về mặt khoa học thì bác chưa có công trình khoa học nào được công bố (nếu có, mong bác chỉ cho tôi biết),thế thì ai dám tin khả năng làm khoa học của bác? Bác đã từng có công trình nào được đăng ở tạp chí, kỷ yếu hội nghị uy tín? Nếu chưa làm sao bác có thể hướng dẫn học viên cách viết một bài báo khoa học cho đúng? Để đăng được bài ở tạp chí uy tín thế giới là rất khó. Nếu bác dám vỗ ngực xưng danh đi dạy như thế, bác có thể chỉ cho tôi thấy chút ít bằng chứng, để tôi có thể tin vào trình độ của bác?Theo tôi thấy thì cái course của bác nếu có đem ra dùng thì vẫn còn kém lắm, chưa đủ tầm đâu. Tôi có thể gởi cho bác vài bài giảng về nghiên cứu khoa học chất lượng và công phu hơn hẳn. Tôi có thể gởi cho bác, nếu bác muốn. Trong đó có 1 bài nghiên cứu khoa học của GS TS Hồ Tú Bảo- nếu bác không biết GS Bảo là ai, bác có thể hỏi inhaiha bên trang giáo sư dỏm. Đó là người được vinh danh là một trong những người làm khoa học ở Việt Nam có số lượng công trình khoa học đạt chuẩn ISI nhiều.
  Tuy nhiên có vẻ mọi sự đã đi hơi xa, cái muốn nói là cái tựa đề bài viết bác sai, người ta góp ý thì bác không chịu mình sai, chỉ cố cãi lấy được. Thế thì tôi nghĩ cũng không hay lắm đâu, dũng cảm nhận mình sai và có tinh thần cầu thị thì mới đáng phục. Vậy bác mang tứ diệu đế với triết lý phật pháp ra nói làm gì nhỉ? Có lẽ bác vẫn chưa ngộ ra được? Tôi thấy tôi mới kích bác vài câu là bác nóng liền.

  ReplyDelete
 76. @Bác Hải: Tôi đã đọc cái com đó rồi, trích nguyên văn ở đây
  Cái com của cô Phương Anh:
  Cám ơn BS Hồ Hải về topic này.

  (Tôi đang viết với tư cách GĐ TTKT&ĐGCLĐT, người đặt hàng nhờ BS giúp đỡ các bạn trẻ ở TT tôi đấy bác ạ.)

  Looking forward to seeing you on Friday!

  PA
  Cô Phương ANh ấy không phải là giám đốc đại học quốc gia, bác nói thế tội cô ấy lắm. Cô ấy là giám đốc trung tâm khảo thí và đánh gái chất lượng đại học. Cái trung tâm ấy cũng chỉ là một trong hàng tá trung tâm của đại học quốc gia, nói cho đơn giản là phòng ban đi, chứ không to lắm đâu.Theo tôi hiểu thì cô Phương Anh nhờ bác giúp các bạn trẻ ở trung tâm mà cô ấy đang làm việc, do đó không có cơ sở gì để nói là bác dạy đối tượng sau đại học ở ĐH quốc gia ở đây cả. Theo tôi biết thì cố Phương Anh này rất mến bác, nể bác, cho rằng bác giỏi nên cô ấy nhờ bác giúp thế thôi. Còn cái trung tâm của cô ấy thì tôi nghĩ không liên quan gì đến chuyện dạy dỗ nghiên cứu khoa học cho học viên sau đại học cả. Theo tôi biết thì đại học quốc gia tuy mang danh là vậy nhưng không trực tiếp đào tạo, chỉ các trường thành viên mới trực tiếp chịu trách nhiệm về đào tạo thôi.

  ReplyDelete
 77. Dear DL,
  PA là giám đốc 1 TTKTTN & ĐG của cái trường dỏm đó đó. Còn nhà thơ Viễn Phương đẻ ra 1 đứa con tên là PTB làm giám đốc cái trường dỏm đó đó. Và những thành viên của cái trường dỏm đó đó nó đang làm bậy cho nền GD VN đó đó. Em còn muốn biết gì nữa thì bảo tôi nói về cái trường dỏm gọi là National University - Hochiminh city cho mà nghe.

  PA chỉ là hạt cát của cái tyru7o72ng mang danh 3 vạn nhưng bán danh chỉ có nửa hào!!!

  ReplyDelete
 78. Dear DL,
  PA là giám đốc 1 TTKTTN & ĐG của cái trường dỏm đó đó. Còn nhà thơ Viễn Phương đẻ ra 1 đứa con tên là PTB làm giám đốc cái trường dỏm đó đó. Và những thành viên của cái trường dỏm đó đó nó đang làm bậy cho nền GD VN đó đó. Em còn muốn biết gì nữa thì bảo tôi nói về cái trường dỏm gọi là National University - Hochiminh city cho mà nghe.

  PA chỉ là hạt cát của cái trường mang danh 3 vạn nhưng bán danh chỉ có nửa hào!!! À mà tôi đâu chỉ có dạy các bạn trẻ của TT của PA nhỉ?

  Tôi sẽ óòa những comments vô bổ này trong 24h tới.

  ReplyDelete
 79. Bác lại nóng rồi, có 1 chiêu "Kháng long hữu hối" bác cứ đem xài hoài. Thì biết rằng đây là blog của bác, bác có quyền xóa, nhưng có cần thiết cứ phải xóa cái com nào để lộ cái xấu của mình không nhỉ? Tốt khoe, xấu che. Comment tung hô, khen ngợi bác thì để, cái nào bác chửi bởi cho đã rồi xóa. Chơi vậy e không quân tử lắm bac ạ.
  Cháu thấy để lại thì cũng có sao nhỉ? Vả lại bẩn blog bác ở chỗ nào nhỉ? Người ta nói cây ngay đâu sợ chết đứng, về điểm này cháu thấy bác còn kém donga(một người mà bác chê lên bờ xuống ruộng) rất nhiều. Bác có thể mấy cái com này tạm trong vòng 1 tháng rồi xóa đi không ạ? 1 ngày e rằng ngắn quá, không ai đọc được, phí công cháu ngồi gõ quá!

  ReplyDelete
 80. Khi nào em có công việc đủ để khg có thời gian viết thì em sẽ hiểu bài viết của tôi không có thời gian để xem lại.

  Và lúc đó em sẽ thấy những gì em làm ở blog của tôi sẽ nói lên tư cách, sự hiểu biết và tầm của em như thế nào?

  Sao em cứ lải nhải điều vô bổ như thế để nặng lòng thế nhỉ? Đúng là trẻ con quá, trường nào thì trò đó là phải rồi còn gì, phải hông?

  ReplyDelete
 81. Dạ thưa bác,

  Cháu đã hỏi bác là trường đại học quốc gia thành phố HCM có bao nhiêu trường thành viên và bác chưa trả lời được, hay bac còn bận google ạ? Cháu đâu có hỏi: Con nhà thơ nào đang làm giám đốc Đại học quốc gia TP HCM ạ?

  Và những thành viên của cái trường dỏm đó đó nó đang làm bậy cho nền GD VN đó đó. Em còn muốn biết gì nữa thì bảo tôi nói về cái trường dỏm gọi là National University - Hochiminh city cho mà nghe

  -> Dạ thưa bác, bác có thể cho cháu biết là những thành viên nào của cái trường dỏm đó đó đang làm bậy cho nền GD VN không ạ? và bằng chứng nào cho thấy đó là trường dỏm ạ? Thế cái anh mà bác nhờ sửa máy tính của bác hôm nọ cũng là sinh viên của cái trường dỏm đó đấy ạ

  ReplyDelete
 82. Và lúc đó em sẽ thấy những gì em làm ở blog của tôi sẽ nói lên tư cách, sự hiểu biết và tầm của em như thế nào?

  Sao em cứ lải nhải điều vô bổ như thế để nặng lòng thế nhỉ? Đúng là trẻ con quá, trường nào thì trò đó là phải rồi còn gì, phải hông?


  -> Bác lại chơi trò ngụy biện rồi. Cháu thì nghĩ đã viết cái gì ra thì mình phải chịu trách nhiệm với nó, đặc biệt là với blog BS Hồ Hải, một blog mà bác tự nhận có hàng ngàn lượt người vào mỗi ngày, như thế thì càng nên có trách nhiệm với cái mình viết chứ bác nhỉ? Vì biết bao nhiêu bạn trẻ vào thăm blog bác, nhỡ may chúng nó tưởng chuyện "phím" chứ không phải phiếm thì gay ạ.
  Bác nói em là trẻ con, thì đúng rồi ạ, so với bác thì em là trẻ con quá đi chứ. Em có nói em không phải trẻ con đâu ạ. Nhưng mà bác cứ chơi đòn "kháng long hữu hối" - xóa comment với em hoài thì cũng không khác lắm ạ.

  ReplyDelete
 83. Rất hoan nghên tinh thần cầu thị của bác, bác đã sửa chuyện phím thành chuyện "phím", dù rằng vẫn chưa chuẩn lắm :-)

  ReplyDelete
 84. Bác Hải,

  Tôi đã định không lên tiếng, vì tôi vẫn xem bác là bạn (dù chỉ là những người bạn tình cờ qua thế giới ảo), nhưng nghĩ lại thấy mình phải có trách nhiệm lên tiếng, dù chỉ một lần. Và tôi nghĩ có lẽ một lần cũng đủ.

  Tôi rất tiếc là đã vội vã quyết định mời bác nói chuyện và trao đổi, thậm chí còn định nhờ giúp đỡ về mặt phương pháp, cho các bạn trẻ của TT của tôi, cũng như một nhóm bạn trẻ học viên cao học của chương trình đào tạo liên kết với HN. Nhưng dù có vội vã hay chín chắn, thì những việc tôi mời bác làm không thể được xem là giảng dạy chính thức cho chương trình cao học, mà chỉ là giúp đỡ về mặt phương pháp và kỹ thuật sử dụng thống kê trong nghiên cứu khoa học, mà qua những bài viết của bác tôi nghĩ rằng bác có kinh nghiệm và hiểu biết hơn tôi mà thôi.

  Việc học hỏi từ những người khác giỏi hơn mình, và mời họ giúp đỡ các sinh viên, những người trẻ hơn, là nỗ lực của cá nhân tôi và của TT tôi trong việc góp sức làm cho nền giáo dục, dù yếu kém, nhưng cũng đã tạo ra những con người như tôi, như bác, và như những người bạn và người thân của bác, trước khi những người ấy có điều kiện đi học hành và sinh sống ở nước ngoài. Cho nên tôi nghĩ thái độ đúng đắn nhất của những người lớn tuổi như bác, như tôi, và nhiều người khác trên blog này, là góp ý thẳng thắn nhưng với thái độ tôn trọng, chứ không báng bổ, dè bỉu, đạp đổ vv một cách vô căn cứ như thế.

  Tôi rất buồn khi đọc những giòng trên của bác về cá nhân tôi và về ĐHQG-HCM. Tôi thấy đó là một sự xúc phạm tình bạn và sự tôn trọng mà tôi dành cho bác.

  Tôi cũng tiếc là phải viết những giòng này, nhưng nếu không viết thì tôi nghĩ mình lại rơi vào tình trạng trốn tránh trách nhiệm khi đã có một quyết định vội vã và có thể nói là sai lầm.

  Tôi xin lỗi nếu những giòng này làm bác không hài lòng. Chỉ mong bác đọc và hiểu - tôi nghĩ, tuy bác nóng tính và đôi khi ứng xử vô lý, nhưng có lẽ cũng mau nguội và bản chất hướng thiện. Và cũng tha thiết đề nghị bác là không đề cập đến việc tôi mời bác "dạy" ở TT tôi nữa, vì thực ra đó không phải là dạy, mà chỉ trình bày một vài seminar mà bác có hiểu biết cho các bạn trẻ hơn thôi. Bác xem lại xem, có bao giờ tôi ký hợp đồng mời giảng với bác đâu? Chỉ là hợp đồng thực hiện vài góp ý cho các bản đề cương đề tài, chủ yếu là góp ý phần phương pháp khoa học có liên quan đến thống kê, và viết một vài bài báo theo kiểu Op-Ed cho bản tin của TT tôi mà thôi. Cho nên việc bác bảo đã có kinh nghiệm giảng dạy tại ĐHQG-HCM ở trình độ SĐH là hoàn toàn không chính xác bác ạ.

  Xin lỗi bác đã phải viết những giòng này. Mong bác hiểu, và không quá giận. Tính tôi thẳng thắn bác Hải ạ.

  PA

  ReplyDelete
 85. Ừ thì tôi cũng nghe thấy ngày nào PA bảo là làm trò của tôi mà? Các điều ấy tôi vẫn còn giữ lại trong hộp mail chứ không làm mất nó đâu. Đừng vội phủi tay như thế PA ạ. Sống phải có trước có sau. Tôi không quên những gì pA làm cho tôi và tôi cũng không lệ thuộc bất kỳ ai, điều này PA cũng đủ hiểu rồi. Ngay cả cái luận án của PA phải đở đầu PA cũng phải hỏi tôi thì là cái gì? Nếu muốn nói huỵch toẹt ra thì dễ thôi.

  Tôi cũng rất thẳng tính khi cho là National University - Hochiminh city là trường dỏm PA ạ, vì nó cũng liên kết với những trường tồi để đào tạo ra MBA mà, phải không?

  À mà nè, nếu PA có viết bài về trường dỏm UBI thì tôi tặng cái link này để cho bài có tính thuyết phục hơn: Quyết định ban hành quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ/

  Thà cứ nói ra như thế này mà dễ dàng PA nhỉ? Còn cứ để trong bụng và cứ cho ta đây thì nó không còn là khoa học nữa phải không? Tôi quyết định để luôn những comments này và không xóa nhen.

  Good night,

  ReplyDelete
 86. Bác Hải,
  Tôi chỉ nói một lần này nữa thôi. Tôi sẵn sàng "làm trò" một người nào đó hơn tôi ở một khía cạnh nào đó, dù đó là một người bán rau ở chợ, một anh xích lô, vv. Nhưng điều đó không làm cho người đó thành giáo sư của ĐHQG-HCM.

  Có lẽ bác không phân biệt cái gì là của cá nhân và cái gì là của đơn vị. Điều ấy là sự khái quát vội vã, và tôi nghĩ nó phi khoa học. Ngược hẳn lại tinh thần mà bác thường kêu gọi.

  Cũng vì thấy bác hay kêu gọi tính khoa học mà tôi mới nhờ bác đọc và phản biện lại những gì tôi làm. Tôi cần có những ý kiến khác biệt, để những quyết định của mình khách quan hơn. Nhưng mỗi người cũng có những cái hạn chế của mình.

  Cám ơn sự thẳng thắn của bác khi bác để lại các comments này trên đây. Tự do ngôn luận. Tôi cũng như bác, không ngại tranh luận, và cũng không ngại sự khác biệt.

  Còn mỗi người đọc thì phải có những phán đoán của mình. Những phán đoán của từng người đều khác nhau, tùy theo nhận thức, trình độ và chỗ đứng của họ.

  PA

  ReplyDelete
 87. Ừ thì tớ hiểu con người của nhà nước từ lâu rồi nên tớ mới hủy làm việc đấy chứ? Chỉ có kẻ bất tài và đục khóet nhà nước mới làm chỗ công đường thôi. Và sau khi làm việc chỗ PA vài tháng tớ mới phát hiện ra là không phải dạy mấy sắp nhỏ cao học mà chính là để dạy PA thôi. Và tớ đã bị xúc phạm khi mình bị lợi dụng nên tớ phải bỏ dứt khóat không làm nữa. Đó là nguyên nhân và kết quả của sự liên kết này.

  Thú thực là bây giờ tớ mới hiểu hết câu "Chuột chạy cùng sào, mới vào ..." của thế hệ sau 1975 nó như thế nào cả nghĩa đen và nghĩa bóng đấy PA.

  ReplyDelete
 88. date Wed, Feb 3, 2010 at 5:11 PM
  subject Gửi chị
  mailed-by gmail.com
  hide details Feb 3
  Chào chị PA,

  Trước mắt phần nghiên cứu khoa học và 1 chút về thống kê để giúp cho
  cái đề cương của Bích. Lần sau sẽ tính tiếp nếu có nhu cầu cụ thể sẽ
  soạn thêm.

  Tôi soạn theo đúng yếu cầu mà tôi cảm nhận được những gì Bích cần. Tôi
  khg soạn theo bài bản lớp lan như sách vở.

  Chị xem nó có hiện lên hết những công thức toán về độ lệch chuẩn, cỡ
  mẫu, và các công thức khác được khg? Nếu nó hiện lên hết thì thôi. Còn
  nếu nó trục trặc gì thì báo tôi để tôi qua xem máy của chị có thiếu
  phần cài đặt gì khg nhé.

  BS Hải

  ReplyDelete
 89. to Ho Hai
  date Thu, Feb 4, 2010 at 8:52 AM
  subject Re: Gửi chị
  mailed-by gmail.com
  signed-by gmail.com
  hide details Feb 4
  Anh Hai oi,

  toi doc phan anh chuan bi roi, va cam thay delighted - thich thu - vi nhieu le:
  1. anh soan rat de hieu, co chat luong;
  2. anh lam viec that ky luong, nguoc lai han voi cach lam hien nay: qua loa cho xong, lay tien bo tui (ma tiec thay la tien thi cung chang co nhieu, co le vi the nen moi lam qua loa!)
  3. toi con rat nhieu cho co the hoc tu anh, nen ... se con phai nho va anh dai dai, dai dai. va phai ton anh lam "su phu" roi :-)

  ngoai ra, toi co mot cau hoi ngan va mot de nghi:

  1. cau hoi: anh co the giai thich them cho toi, va co le la giai thich chung ngay mai, ve 2 tu ma anh co dung trong phan powerpoint ma anh da chuan bi, do la: tien cuu va hoi cuu la gi khong. va vi du cua moi loai. vi toi chi tiep xuc voi nhung thuat ngu tieng Anh (giong ong Tuan) ma it biet cac thuat ngu tieng Viet, va vi he thong thuat ngu khoa hoc cua minh chua duoc thong nhat, nen moi nguoi dung mot cach.

  2. de nghi: co le ngay mai anh chi lam duoc toi slide so 15, 16 gi do la cung (het phan dau). phan con lai co the danh cho Bich, hoac toi, noi lai ve de cuong nghien cuu da gui anh, va nhung thac mac. con phan thong ke chac chua di vao duoc dau. vi chac chan la cac em co nhieu thac mac. ngay ca toi cung thac mac. vi du y nghia thuc te cua do lech chuan, phuong sai vv trong nghien cuu, chon mau, chuyen doi thang diem tu diem tho sang diem chuan vv.

  tom lai, chac chan la bon toi con can nho den anh dai dai. Anh dung la mot godsend, mot cua quy tu tren troi roi xuong cho bon toi anh Hai a! cam on anh rat nhieu nhieu nhieu ...

  PA

  ReplyDelete
 90. Đến cái Comment ngày 24 tháng 8 năm 2010 thì không thấy ai tranh luận nữa. hi hi. Thế này thôi mà cháu thấy 1 wordpress Nhật kí của Ngọc nói BS Hồ Hải tơi bời, họ còn đem cả hội chứng của người có vấn đề gì đó ra để gán cho bác.
  Thú thực, nếu không kịp được đọc bài của bác về vấn đề đi biểu tình mới đây thì cháu đã tiêu đời.
  Cảm ơn bác sĩ Hồ Hải rất nhiều...

  ReplyDelete
 91. đọc lại bài này của bác nhân bài gửi ông táo, cháu lại xin spam:
  Tổng kết lại ý kiến của các bác cháu thấy:
  + ở việt nam không cần phát triển khoa học, người ta chỉ lợi dụng khoa học để kiếm tiền.
  + cho nên nhà khoa học chân chính không nên về làm việc ở việt nam, chỉ (may ra) có lợi cho thân mình mà sẽ hại cho toàn dân

  ReplyDelete
 92. @khoai tay: Không phải chỉ ở Việt Nam, mà ở đâu người ta cũng làm khoa học để kiếm tiền. Còn làm khoa học mà không có tiền thì chả ai làm cả, dù bất kỳ ở đâu. Cũng công nhận là làm khoa học chân chính ở Việt Nam rất khó, nhưng nói "làm khoa học ở Việt Nam chỉ có lợi cho mình mà sẽ hại cho toàn dân" thì tôi không đồng ý, vì theo thiển ý của tôi ở Việt Nam vẫn có những người là khoa học chân chính và tâm huyết.

  @Chị PA: Theo em biết thì khi làm khoa học, nếu mình xin ý kiến đóng góp hay giúp đỡ về bất kỳ điều gì trong công trình của mình từ một người khác thì người đó phải có tên trong công trình của mình khi nó được công bố.

  @BS: Cháu xin lỗi vì comment vào một bài cũ của bác. Chúc bác sức khỏe!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]