Monday, August 2, 2010

DU HỌC PHỔ THÔNG TRONG NƯỚC Ở ĐÂU?

Gần đây điều kiện kinh tế của người dân Việt có khá hơn, bên cạnh đó, tình hình giáo dục Việt Nam làm mất lòng tin phụ huynh học sinh. Một số gia đình có khả năng cho con em mình đi du học ở một số nước có nền giáo dục tiên tiến. Một số khác, nhờ vào khả năng hiếu học tự săn tìm học bổng từ lúc còn là học sinh phổ thông.

Định viết bài này cho báo cho loạt bài giáo dục phổ thông, nhưng rồi thôi, vì tôi cảm thấy nó có tính PR cho một số trường Tây lập ra ở ta, nên viết lên blog để có ai biết thì dùng cho con em. Thực ra thì số người Việt để đủ tiền tìm một trường quốc tế gọi là đàng hoàng ở Việt Nam cho con em mình không phải nhiều vì những trường này lập ra đủ tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ chủ yếu cho trẻ ngoại quốc có cha mẹ là chuyên gia làm việc tại Việt Nam. Nên các trường này chỉ có học bổng cho các trẻ là người có quốc tịch nước ngoài đang định cư tại Việt Nam, vì hoàn cảnh làm việc của cha mẹ. Hầu hết các trường không nhận trẻ có quốc tịch ở Việt Nam, vì chương trình của các trường này không theo khuôn khổ của bộ giáo dục Việt Nam yêu cầu. Nhưng ở Việt Nam cái gì cũng có thể "lo" được, dù đó là trường của Tây.

Đến bây giờ, hệ thống trường phổ thông trên thế giới là hệ thống trường học phục vụ cho ba mục tiêu cơ bản cho trẻ còn cắp sách: cung cấp kiến thức phổ thông với một tư duy độc lập, cung cấp kỹ năng sống và tồn tại cho trẻ trước khi bước vào đời và cuối cùng là thực hiện một nền giáo dục công bằng cho mọi tầng lớp trẻ trong xã hội. Hầu hết các nước trên thế giới có 2 hệ thống trường công lập và tư thục cho phổ thông. Công lập là trường phục vụ cho giáo dục phi lợi nhuận, nên trẻ đến trường không phải mất tiền, mà tiền để các trường công lập trích từ ngân sách nhà nước sở tại. Tư thục là trường do dân lập ra, nó cần kinh phí để trường tồn, nên học sinh theo học phải đóng học phí và ăn ở.

Trong hệ thống trường phổ thông trên thế giới theo tiêu chuẩn quốc tế là hệ thống trường có chương trình IB (International Baccalaureate). Một trường phổ thông thông thường khó có thể thực hiện được chương trình IB, vì nó không chỉ đơn thuần dạy cho trẻ kiến thức phổ thông, mà còn dạy cho trẻ những kỹ năng sống và tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Những trẻ được đào tạo ở các chương trình IB luôn được các trường đại học nổi tiếng trên thế giới tìm đến và cho học bổng khi nộp hồ sơ vào đại học, vì chúng không chỉ được chuẩn bị cho chỉ số IQ (Intelligence Quotinet) mà còn được chuẩn bị rất kỹ cả EQ (Emotional Quotient) để có thể trở thành công dân thế giới trong tương lai. Chương trình IB thực chất là do Marie-Thérèse Maurette, một nhà giáo người Pháp soạn ra năm 1948 cho chương trình tú tài chung toàn thế giới ở các nước thuộc địa Pháp dành cho UNESCO. Sau này vào khoảng giữa thập niên 1960s, tại Genève, một nhóm các thầy cô giáo của trường International school of Geneva đã theo kiểu mẫu của bà Marie-Thérèse Maurette để thành lập tổ chức IB ở Geneva Thụy Sĩ.

Theo ghi nhận hiện nay, trên thế giới có tất cả 3.023 trường đào tạo chương trình IB trải dài trên 139 quốc gia và đang đào tạo khoảng hơn 844.000 học sinh phổ thông các cấp. Riêng ở Việt Nam, trong những năm gần đây số lượng trường có chương trình IB đã tăng lên đáng kể. Nếu năm học 2008 có chỉ 3 trường thì đến 2010 đã có 7 trường đạt tiêu chuẩn đào tạo chường trình IB. Những trường đó như sau:

1. American International School
781/C1-C2 Le Hong Phong, (Extended) Street, Ho Chi Minh City
2. Hanoi International School
48 Lieu Giai Street, Hanoi
3. International School, Ho Chi Minh City
649A Vo Truong Toan St, An Phu, District 2, Ho Chi Minh City


4. Saigon South International School
Tan Phong Ward, District 7, Ho Chi Minh City
5. Renaissance International School Saigon
74 Nguyen Thi Thap Street, Binh Thuan Ward, District 7, Ho Chi Minh City

6. The British International School, HCMC
246 Nguyen Van Huong, Thao Dien Ward, District 2, Ho Chi Minh City

7. United Nations International School - Hanoi
P.O. Box 618, Bangkok

Riêng trường cuối cùng có địa chỉ ở hòm thư Bangkok thì các bạn đừng quan tâm. Nó là trường chỉ đặt địa chỉ để cho học bổng cho học sinh Việt Nam theo học chương trình IB ở các trường thuộc nhóm không phải cho dân, mỗi năm có khoảng từ 4-8 học bổng toàn phần để cho United World Colleges thường thông qua sự tuyển lựa của chính quyền. Và hầu như con dân thường trong 10 năm qua chưa ai được. 

Theo hiểu biết của tôi, các học sinh phổ thông Việt Nam nhận học bổng phổ thông theo chương trình IB ở Mỹ đều tự làm hồ sơ liên hệ trực tiếp với nhà trường, mà không qua sự tuyển lựa của nhà nước.

Đây là những hiểu biết của tôi, nếu ai biết thêm thì bổ sung. Còn lại các trường phổ thông quốc tế khác ở Việt Nam thì tôi khuyên với các bạn là không nên học, thà học trường làng của Việt Nam rồi tự học ở nhà vẫn hơn. Đừng nên đốt tiền vì vấn nạn giáo dục hiện nay của đất nước. Hy vọng bài viết này có ích cho mọi người.

Asia Clinic, 16h10' ngày thứ Hai, 02/8/2010

14 comments:

 1. Anh Hải cho ý kiến:

  "Thà học trường làng của Việt Nam rồi tự học ở nhà vẫn hơn. Đừng nên đốt tiền vì vấn nạn giáo dục hiện nay của đất nước."

  Đúng 100$ không sai một li.

  Còn phụ huynh cho con học một trong 7 cái truờng ở trên thì nếu dự trù cho con đi du học sau này thì nên chứ còn nếu dự trù cho con học Đại học trong nước thì các em khó lòng thi vào Đại Học trong nuớc đuợc.

  ReplyDelete
 2. Nen giao duc Viet nam,nhat la giao duc dai hoc va sau dai hoc dang bi mat uy tin va ton thuong tram trong.
  Nguyen van Tuan(VK Uc)lai tiep tuc to cao dai hoc quoc gia Hanoi lien ket voi dai hoc Irvine University,1 dai hoc "dzom" cua my(diploma mill)dao tao thac si!Nghe noi ho da dao tao va cap bang cho khoang 300 thac sy?Va hien nhung vi thac si nay dang nam nhung chuc vu quan trong trong guong may nha nuoc cung nhu cac doanh nghiep.
  Dai hoc quoc gia Ha noi vua moi ra thong cao "phan phao" cho do la nhung thong tin bia dat,khong chinh xac nham lam anh huong xau den sinh vien cung nhu anh huong den hinh anh DHQGHN.
  Theo toi nghi thi day la mot van de rat nghiem trong cho nen giao duc quoc gia can phai lam sang to.
  1-Neu NVT bia dat de beu xau thi DHQGHN va DH Irvine phai dua NVT ra luat phap de giai quyet van de.
  2-Neu NVT to cao dung su that thi nhung bang cap da duoc cap phat phai duoc giai quyet nhu the nao ?
  3-Trong blog ca nhan NVT con liet ke ca hang chuc truong dai hoc "dzom" ngoai quoc dang lam an tai VN.Bo GD-DT can phai lam gi doi voi nhung truong nay neu ho la "dzom"?

  ReplyDelete
 3. Cụ Choi nói đúng. Học 1 trong 7 trường trên khg thể vào đại học VN. Vì chương trình không theo qui định của bộ GD VN.

  Dear Khoa, ngày mai tớ rảnh tớ có thể viết 1 bài về vấn đề trường ĐH QG Hà Nội đào tạo cán bộ giảng dỏm.

  ReplyDelete
 4. Một điều nữa là học mấy trường này sợ mất con luôn, chưa kể nó sớm trở thành trưởng giả... vì nó giáo dục cách sống & sinh hoạt theo kiểu Tây 100% :-)

  ReplyDelete
 5. Irvine University
  10900 183 St. Ste#330 Cerritos, CA 90703
  Truờng này chỉ có văn phòng mà thôi không có truờng lớp cũng như thư viện.
  Nhìn cái Suite # 330 là biết ngay.
  Sinh viên muốn dùng dịch vụ thư viện thì phải đi đến trường Loyola Law School dùng "Ké". (IU students may use the Loyola library collection. Loyola Law School is located near the Los Angeles Civic Center at 919 Albany Street, Los Angeles 90015.) Rất là xa.

  Cái MBA của truờng này để dùng ở VN đuợc chứ đi mấy nuớc Âu Mỹ phát triển thì không có giá trị và những tín chỉ cũng không dùng đuợc nếu muốn học cao hơn ở các truờng công của Mỹ hay các truờng chính quy. Nếu tiếp tu6c học truờng dỏm mà 6 tháng xong TS thì OK.

  Ở Mỹ nếu muốn học Đại học Tư thì cứ kiếm cái truờng nào từ 100 năm trở lên là có thể tin cậy đuợc.

  Ngòai ra cứ để ý cái tên truờng như sau:

  University of...(tên thành phố hay tiểu bang là có thể Ok Phần đầu

  Cái truờng nào mà .... University như là Irvine University, international University, hay National University là truờng không OK.

  DHQGHN "thua to rồi"

  ReplyDelete
 6. Anh Hải ơi,

  Đọc bài của anh thấy rầu lòng quá. Không lẽ cho lũ nhỏ đi học trường làng để rồi phải "chạy" suốt thời gian chúng học vaf cứ phải để cho chúng thử nghiệm chương trình học của Bộ GD nước nhà? Có lẽ không anh ạ.
  Em cố gắng nhịn ăn mặc cho sắp nhỏ học ở đây, anh xem thử. Nếu được, cho trường này nằm vị trí thứ 8, em sẽ thấy yên lòng:
  Ecole Française Colette au Vietnam
  (http://efcvietnam.com.vn/)

  ReplyDelete
 7. Dear Hai Vo,

  Trường em hỏi cũng giống trường quốc tế Á châu tụi Singapore hiện nay đang hoành hành ở TP thôi, không có gì khác và cũng không thể bằng hoặc hơn những trường PT công lập có tiếng tăm đâu. Nó cũng dạy theo chương trình của bộ GD VN áp xuống. Đó là điều không nên cho con em mình đi học để tốn tiền.

  Hiện nay có 2 loại trường được cấp phép như sau:
  + Trường được cấp phép do bộ GD & ĐT của VN bắt buộc dạy theo định hướng của đảng, dù đó là trường của Tây hay của ta.
  + Trường do bộ Kê hoạch và đầu tư cấp phép thì mọi áp đặt chương trình định hướng chính trị của đảng không nhúng tay vào.

  Ecole Francaise Colette au Vietnam là loại trường được cấp phép của bộ GD & ĐT, nên em tránh vỏ dưa thì gặp vỏ dừa thôi. Đó là những gì anh biết được.

  Chúc em hạnh phúc,

  ReplyDelete
 8. Cảm ơn anh.
  Vẫn còn 1 tháng để em sửa sai. Con bé lớn nhà em đang học Đinh Tiên Hoàng. Thằng nhỏ vào lớp 1, định rút cả 2 cho qua Ecole. Chắc là nghe theo anh. Xin cho thằng nhỏ vào Đinh Tiên Hoàng học chung với chị nó.
  Nếu tình hình sáng sủa, em sẽ cho sắp nhỏ theo 1 trong 7 trường nêu trên.
  Nếu tình hình sáng sủa...

  ReplyDelete
 9. Dear Hai Vo,

  Theo em được biết, cái ecole trên giảng dạy theo chương trình của Pháp, bằng được cấp bởi bộ giáo dục Pháp. Do đó sau khi học xong có thể xin vào học ở các đại học pháp. Các đại học Pháp không cần thi đầu vào và hoàn toàn miễn phí.

  ReplyDelete
 10. Hê hê, hôm trước có bạn nào đưa link trên blod của tớ là cháu này được học bổng vào Harvard. Hôm nay Đưa tin liền.

  Năm 2007 thằng bạn cùng làm ở BVCR với tớ bây giờ nó đang ở Cali, có con gái cũng được học bổng vào Harvard, con gái đầu của thằng bạn sẽ vào UCI học Y khoa năm nay, nhưng bố nó học hoài để lấy lại bằng y khoa mà chữa xong. Tội nghiệp thằng bạn thật qua Mỹ 7 năm roài.

  Huhuhu, đang yên lành làm ăn ở VN rất tốt, cũng vì con cái mà đi ODP thì con thành đạt mà cha thì thành kẻ ăn bám.

  ReplyDelete
 11. Dear Tung Son,
  Anh cũng đang kiểm chứng lại thông tin này. Nếu đúng, chắc vẫn không nghe lời bác Hồ Hải, tiếp tục tốn tí tiền cho sắp nhỏ đi học tiếp.
  Cám ơn bạn và bác Hải.

  ReplyDelete
 12. Mấy ngày nay qua nhiều vụ như chức sắc dỏm và ngây thơ với bằng dỏm, tiến sĩ dỏm, thạc sĩ dỏm học và thi trong thế giới ảo, 1 viện đại học lớn nhất của Việt Nam với những chứng từ ngây ngô, cùng tiến sĩ Việt không dỏm nhưng chỉ đủ khả năng dịch hoặc chôm mấy bài "cưỡi ngựa xem hoa" từ trời Tây cho dân Tây qua chữ Việt, với chủ ý để các chức sắc cao cấp trong ngành Giáo Dục và Đào Tạo đọc, rồi "cut & paste" cho hệ thống giáo dục ở Việt Nam lâu nay, nhất là những bài dịch qua chữ Việt mà không có tí chút bình luận cái hay, cái dở, cái xài được, cái không hợp thời về không gian, thời gian cùng văn hoá đặc thù của xã hội Việt Nam lâu nay. Đúng là 1 cơn ác mộng trong 1 thế giới ảo mà chỉ có bên xứ sở Ngàn Năm Văn Hiến với nhiều nhân tài xuất chúng trong mọi lãnh vực của tụi mình.

  Thật buồn cho những lớp tuổi ngây thơ đang và sẽ phải đi học trong một hệ thống giáo dục quá phức tạp với nhiều định hướng hoặc không định hướng kiểu thập phương tám góc, tùy thời, tùy lúc, tùy hoàn cảnh gia đình và địa phương. Nhìn mấy trẻ Việt nói tiếng Anh lưu loát ở phố Bolsa mà đau lòng dứt dạ khi so sánh với hàng triệu trẻ con khác bên Việt Nam.

  Sinh ra để lớn lên trong nước và dùng ngôn ngữ Việt là 1 cái sai chướng, hoặc bị mắc phải 1 tội tổ tông trước khi ra đời thì phải?

  Chân tình!

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Bs ơi
  Nhiều người rất quan tâm đến việc dạy con tại nhà như thế nào để bù đắp sự khiếm khuyết của nền giáo dục hiện nay. BS mở đề tài về vấn đề này nhé. Rất hữu ích đấy

  ReplyDelete
 14. Dear Nguyen Thi Hai, chủ đề này đã viết nhiều trên blog rồi. Bạn xem lại các entry về giáo dục là có đầy đủ.

  Nice day,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]