Thursday, August 5, 2010

GIẢI MÃ SỰ THẬT VỀ IRVINE UNIVERSITY

công lao gian khó của 3 ông bạn già cuối cùng cũng có thành quả. chép nó vào đây để làm tư liệu. mời mọi người đón đọc loạt bài đại học ngoại thật dỏm.


ĐH NGOẠI THẬT VÀ DỎM - BÀI 1

Giải mã sự thật về Irvine University

Trường Đại học này nằm trong một cao ốc cho thuê chỉ có năm nhân sự (kể cả hiệu trưởng).
Chương trình học chỉ bằng phân nữa số tín chỉ của các trường đại học khác đặc biệt là không được các tổ chức kiểm định chất lượng chứng nhận. Đây chỉ là loại doanh nghiệp kinh doanh bằng cấp.
Gần đây, báo chí Việt Nam đưa tin khoa Quản trị kinh doanh thuộc Trường ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức liên kết với Trường Irvine University (sau đây viết là IU) của Mỹ đào tạo 300 cán bộ giảng dạy lấy bằng thạc sĩ. Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cho rằng IU là một trường ĐH dỏm, “cơ sở sản xuất bằng cấp” (diploma mill). ĐH Quốc gia Hà Nội đã có thông cáo báo chí phản bác thông tin trên là không chính xác. Ông Thomas Nguyễn ở Bolsa, Little Saigon đã tìm đến trụ sở của IU và tường thuật cho báo Pháp Luật TP.HCM sự thật về IU như sau.
Theo địa chỉ IU, 10900 183rd Street, Suite. #330 Cerritos, CA 90703, chúng tôi cố công tìm hiểu thực trạng về cơ sở và tổ chức của IU. Chúng tôi được ông Ronald Johnson - Hiệu trưởng của trường tiếp đón, ông rất thân thiện và hiếu khách, niềm nở trao cho chúng tôi danh thiếp với nội dung như sau:
Mr. Ronald Johnson, M.A.Ed.Director of Administrations and Student Services Ông đưa chúng tôi đi tham quan tất cả tiện nghi phòng ốc và cơ ngơi của trường IU một cách nhiệt tình và ấm tình người. Sau đây là những thông tin cụ thể của trường này do ông Ronald Johnson cung cấp.


Tên của IU (hàng dưới cùng) nằm khiêm tốn trong bảng địa chỉ của tòa nhà cho thuê.
Chỉ có năm người, rộng gần 300 m2
Tổng số nhân sự cơ hữu của trường gồm năm người, trong đó một hiệu trưởng và bốn nhân viên (hai người Á Đông và ba người Mỹ).
Trường rộng gần 300 m2 ở góc trái của tầng ba (được thuê từ một tòa nhà ba tầng chuyên cho thuê văn phòng như ở Việt Nam với tên gọi là “Cerritos Professional Center”). Diện tích ấy được ngăn làm hai phòng học, mỗi phòng có sáu bàn và 12 ghế cho học viên. Trường có hai phòng hành chính, thư viện có bốn máy vi tính, vài trăm cuốn sách và một phòng họp với sáu ghế. Phòng họp này cũng là phòng học khi cần và phòng ăn nhỏ với bốn ghế để ăn trưa.
Chương trình đào tạo nhẹ như lông hồng
Chương trình chuẩn để đào tạo bậc cử nhân ở các trường ĐH tại Mỹ đòi hỏi sinh viên phải hoàn tất tối thiểu 120-128 tín chỉ tùy theo học Bachelor of Art (BA) hay học Bachelor of Science (BS). Muốn học lên thạc sĩ phải thi GMAT với ngành quản trị kinh doanh (MBA) hoặc thi LSAT khi muốn học luật và phải học thêm từ 30 đến 40 tín chỉ nữa. Nhưng ở IU, chỉ yêu cầu 60 tín chỉ cho tất cả chương trình từ cử nhân. Còn thạc sĩ, chỉ cần học thêm 30 tín chỉ nữa là xong. Đại để là muốn trở thành thạc sĩ tại IU thì chỉ cần học 90 tín chỉ, chỉ bằng 3/4 số tín chỉ cần hoàn thành một bằng cửa nhân tại Mỹ. Thêm điều rất tiện lợi cho các học viên IU là không cần thi GMAT khi học thạc sĩ MBA và không cần thi LSAT khi muốn học luật.
Ông Ronald Johnson cũng cho tôi biết là ông vừa mới giảng dạy tại vài trường ĐH ở Hà Nội và TP.HCM hai tháng và vừa về California tuần qua.
Tốt nghiệp sẽ được dạy ĐH Việt Nam
Chúng tôi hỏi ông Johnson giá học phí và tốt nghiệp như thế nào? Ông ta bảo: “Mỗi tín chỉ giá 200 USD, học theo chương trình online hoặc lớp chiều tối, cuối tuần. Xong 30 tín chỉ với giá 6.000 USD sẽ thi lấy bằng thạc sĩ. Nó rất phù hợp cho đào tạo từ xa như Việt Nam! Không cần đến Mỹ học và thi cũng có bằng MBA, MA về Tesol mà chỉ tốn khoảng 6.000 USD trọn gói” (MBA: Thạc sĩ quản trị kinh doanh hay MA Tesol: MA of Teaching English to Speaker of Other Language: Thạc sĩ Anh văn). Chúng tôi hỏi nếu học xong, ông có thể tìm cho tôi một việc làm không? Ông Ronald Johnson trả lời rất thân tình: “Tôi hứa với các anh sẽ tìm cho các anh một chân dạy tại các trường ĐH ở Việt Nam. Tôi mới giảng dạy bên ấy vài tháng và vừa mới về, bên đó rất cần giáo sư ĐH!”.


Sau cánh cửa là văn phòng và trụ sở 300 m2 của IU.
Trường không được công nhận chất lượng
Một nét độc đáo của nước Mỹ là nền kinh tế thị trường mở và tự do nên bất kỳ ai cũng có thể thành lập tổ chức để kinh doanh ngay cả trong giáo dục, miễn sao chịu đóng thuế và lệ phí cho chính phủ đầy đủ là sẽ được chấp thuận. Chính điều đó, có rất nhiều trường ĐH tư chỉ kinh doanh bằng cấp và chỉ để có lợi nhuận. IU là một trong những trường ĐH tư trong số đó.
Để thành lập IU, ông hiệu trưởng hay một người nào đó chỉ cần làm đơn xin thành lập trường như là xin thành lập một đơn vị kinh doanh bất kỳ như một tiệm nail hay bán nước sinh tố và được Bureau for Private Postsecondary Education thuộc Department of Consumer Affairs cấp chứng nhận kinh doanh mà không cần các tổ chức kiểm tra và đánh giá chất lượng ĐH công nhận.
Chúng tôi đã tìm kiếm và kiểm tra tất cả chương trình được cấp phép giảng dạy của IU trên trang web chính phủ Mỹ: http://www.ope.ed.gov/accreditation/Search.aspx thì không thấy có bất kỳ chuyên ngành nào của trường IU được công nhận.

Trích thông cáo của ĐH Quốc gia Hà Nội
“… Các chương trình của Trường ĐH Irvine đã được cơ quan giáo dục tiểu bang California BPPE (Bureau for Private Postsecondary Education - một tổ chức pháp lý có vai trò kiểm soát chất lượng đào tạo các trường CĐ và ĐH tư đang hoạt động tại tiểu bang California) thẩm định và công nhận cấp phát văn bằng theo số Institution Approval # 20787.
Như vậy, Trường ĐH Irvine hoàn toàn có tư cách pháp nhân với tiểu bang California để hoạt động như một trường ĐH tư”.
Phản biện của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn:
Thứ nhất: IU đáp ứng nhiều tiêu chuẩn của một diploma mill:
(a) Địa chỉ của IU chỉ là một suite (tức một văn phòng nhỏ, có thể chỉ vài chục mét vuông). Một trường ĐH chỉ là văn phòng nhỏ, mà không có campus!
(b) IU không có bất cứ một giáo sư nào có công bố quốc tế, cũng chẳng có một danh sách các lecturers, assistant professor, associate professor, và professor. Nhìn vào trình độ khoa học của các vị “professor” trong khoa kinh tế của Irvine University chỉ thấy toàn những người mới có bằng MBA, đang học PhD (“PhD Candidate”). Một trường ĐH nghiêm chỉnh ở Mỹ không thể nào có giáo sư mà đang theo học tiến sĩ.
(c) IU chủ yếu hoạt động trực tuyến.
(d) IU lấy tên giông giống với ĐH danh tiếng là University of California - Irvine.
Thứ hai, thông cáo báo chí của ĐH Quốc gia Hà Nội hiểu sai sự việc hoặc cung cấp thông tin sai.
Cơ quan gọi là California Bureau for Private Postsecondary Education (BPPE) là một cơ quan của Bộ Tiêu thụ Sự vụ (California Department of Consumer Affairs), không phải trực thuộc Bộ Giáo dục nên không phải là cơ quan có thẩm quyền giám định giáo dục hay công nhận bằng cấp (accreditation). Trong trang nhà của BPPE có viết rõ ràng rằng: “If the bureau has granted an institution approval to operate, the institution may indicate that the institution is “licensed” or “licensed to operate,” but may not state or imply either of the following:
(1) The institution or its educational programs are endorsed or recommended by the state or by the bureau.
(2) The approval to operate indicates that the institution exceeds minimum state standards as set forth in this chapter.”.
Tức là sự phê chuẩn của BPPE chỉ có nghĩa là doanh nghiệp được phép hoạt động chứ không có nghĩa là chương trình giáo dục được công nhận.
Thứ ba, thông cáo báo chí của ĐH Quốc gia Hà Nội không phân biệt giữa giám định giáo dục (accreditation) và tư cách pháp nhân. Thông cáo có đoạn viết “Như vậy Trường ĐH Irvine hoàn toàn có tư cách pháp nhân với tiểu bang California để hoạt động như một trường ĐH tư.”. Một doanh nghiệp buôn bán bằng cấp hay phẩm hàm (như Who is Who) hoàn toàn có tư cách pháp nhân vì được phê chuẩn (và đóng thuế) nhưng những phẩm hàm của họ được ai công nhận hay không là vấn đề accreditation. BPPE viết rất rõ rằng một doanh nghiệp được phê chuẩn hoạt động không có nghĩa là bằng cấp từ doanh nghiệp đó được công nhận (“Approval is not the same as accreditation”).
(Trích blog của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn)
Bài của Thomas Nguyễn đăng trên PLTP, viết từ Bolsa, California

KHUYẾN MÃI THÊM MỘT SỐ HÌNH ẢNH THẬT VỀ IRVINE UNIVERSITY
Bảng chỉ đường đến tòa nhà cho thuê văn phòng có Irvine University thuê

Mặt tiền của khu nhà cho thuê có địa chỉ của Irvine University

Địa chỉ tòa nhà "Cerritos Professional Center" nơi mà Irvine University thuê 2 phòng trên lầu 3 của nó


Nơi cho thuê showroom cho các hãng xe hơi của Cerritos Professional Center


Update hình ảnh lúc 21h28': Bài viết chiếm vị trí trang trọng nhất trên trang nhất của nhật báo giấy PLTP ngày 05/8/2010

 Bằng tiến sĩ dỏm của ông Nguyễn Văn Ngọc - nguyên phó bí thư tỉnh Yên Bái - được Irvine University dỏm cấp chỉ trong 6 tháng học bằng kinh phí nhà nước.
Tư gia, 6h24' ngày thứ Sáu, 05/8/2010

30 comments:

 1. Hờ hờ, hôm nay báo PLTP đăng bài này với 1 khoảng đất choán hết nửa đầu của mặt tiền trang nhất và nguyên 1 trang 8. Tớ chụp hình roài, chờ tối về tớ sẽ update hình ảnh này cho cộng tác viên Thomas Nguyễn bên Cali và các bạn xem nhen.

  Mọi người theo dõi loạt bài này sẽ có nhiều lý thú và bổ ích với bài 2: ĐẠI HỌC MỸ ĐƯỢC CÔNG NHẬN NHƯ THẾ NÀO?

  Nice day,

  ReplyDelete
 2. Úi chà chà,
  Đến Đại học Cuốc gia mà không phân biệt nổi đâu là cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đâu là cấp giấy kiểm định chất lượng thì còn giáo với dục, đào với tạo gì nữa hở trời???

  ReplyDelete
 3. Hehehe, không phải họ không phân biệt mà có lẽ họ "giả bộ nhầm" để thực hiện mục tiêu chính trị mà bộ giáo dục đã đề ra thoai.

  Chuyện GD nước nhà rất hay ho mà chưa đâu trên thế giới này có được đâu.

  Tụi Mỹ thì có cái mũi rất thính. GD đại học của Mỹ đứng đầu thế giới với việc đào tạo ra bao nhiêu nhân tài kiệt xuất. Nên nó có 1 kỹ nghệ PR rất rất rất là số zách. Ai cần cái gì nó cũng có. Có lẽ đây là điều mà Việt Nam nên đề nghị với tổ chức Guiness ghi vào những kỹ lục quái đản nhất thời đại và Ông họ Trương ở FPT nên được ghi danh vào cuốn sách kỹ lục này. Có ai quen biết và liên hệ được tổ chức Guiness thì giới thiệu cho họ đến Việt Nam vào khoa Quản trị Kinh Doanh của ĐHQG HN để họ lấy hồ sơ lý lịch nhen.

  Nice day,

  ReplyDelete
 4. Gần nhà tớ có trường đại học Irvine (UC Irvine) rất nổi tiếng về sinh học, y khoa, engineering, quản trị kinh doanh..... với rất nhiều sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước hiện theo học. Trường này cũng là nơi Đức Phật Sống Daila Lama tới để giảng thuyết về triết lý sống hầu như mỗi năm, và khi nghe ngài thuyết giảng trực tiếp mới biết chân lý thật về chính tà.

  Đại Học Quốc Gia Hà Nội là 1 trường lớn và nổi tiếng bên Việt Nam với nhiều khoa bảng từ khắp nơi trên đất nước tụ về, thì làm sao mà lầm được? Chắc chắn là trường đại học UC Irvine này thôi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Nói về học giả bằng thật ở Việt nam mình thì phải nói là khổ lắm, nói mãi. Chỉ có điều là đến giờ này bà con mình mới được biết thôi; mong bà con vạch mặt chỉ tên càng nhiều càng tốt những kẻ háo danh hám lợi này; để những con người thực sự tài năng được trọng dụng; có thế đất nước này mới có cơ may thoát khỏi cái cảnh thối nát như hiện nay.

  Rất cảm ơn bác Hải, người rất tích cực trong hoạt động góp sức cho cộng đồng; chúc bác sức khỏe và ngày càng có nhiều đóng góp hữu ích!

  ReplyDelete
 6. bài này hay quá bác Hải ơi, có thể nó tạo ra một quả bom tấn lên hệ thống giáo dục liên kết ở nước nhà, rất hay. Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 7. Dear anh Hải,

  Đề nghị anh quảng bá cho các em VN biết là truớc khi muốn học chương trình liên kết với nuớc ngòai thì hãy gọi anh để anh tư vấn.

  Bất cứ cái nào thì anh và bạn hữu cũng có thể đào lên đuợc hết mà phải không.

  Anh làm đuợc điều này tức là anh lại chữa đuợc bện "Thần Kinh" cho nhiều nguời lắm đấy

  ReplyDelete
 8. dear khoa: báo chí trong nước biết hết trọi.
  có điều họ không dám làm, hay không được làm mà thôi
  họ nhận đơn đầy dẩy
  Thậm chí có lần điều tra gần xong thì vứt sọt rác, không dám tiếp tục không hiểu tại sao?
  thấy gương thầy KHOA, trung tá Vũ Minh Trí. ai chả ớn!

  ReplyDelete
 9. Phải lưu bài này lại của ông Trương Gia Bình chứ không thì mai mốt tìm khổ lắm. ĐHQG Hà Nội phản hồi vụ liên kết trường ngoại "dỏm".
  -----------------------------

  Dear anh Choi,
  Vụ tư vấn trướng đại học và phổ thông Mỹ tốt xấu thế nào thì dân chúng VN bây giờ biết cả. Có rất nhiều website và tổ chức lo chuyện này phi lợi nhuận.

  Chỉ có các cơ sở công quyền là "giả bộ vô tình đánh rớt cánh bằng lăng" mà thôi. Đừng bao giờ nghĩ rằng họ dốt, mà phải nghĩ rằng họ làm có mục tiêu cụ thể. Các mục tiêu đó là cặp phạm trù Danh và Lợi cụ ơi.
  -----------------------------

  Dear Inhainha,
  Chuyện nhỏ như con thỏ, chẳng có gì phải xem là bom tấn đâu. Rồi tất cả sẽ như "để lâu cứt trâu hóa bùn" thôi.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 10. Có giả thiết đây là công tác Địch Vận của Đại hoc QG HN. Bộ Giáo dục chủ trương "phân hoá" nền giáo dục của đế quốc Mỹ. Lũng đoạn những trường nhỏ như UI để tiến tới định đoạt số phận những trường lớn hơn như UCI với mục tiêu cuối cùng là đánh sập cơ sở hạ tầng giáo dục đại học của Mỹ - thành luỹ cuối cùng của văn minh TBCN.

  Báo Pháp luật HCM có thể đã làm hỏng một chủ trương lớn.

  ReplyDelete
 11. Ừ nhỉ trường Đại Học Irvine (UC Irvine) tớ 8 trên đây thuộc thành phố Irvine gần nhà tớ mờ. Thành phố Cerritos cách UC Irvine mấy chục cây số mà cũng có trường tên là Đại Học Irvine (Irvine University) mà bé tẹo. Cái này hơi lạ đó nhen!

  Cụ Lý luôn chí lí.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Bà Khánh Ly cũng ở Cerritos, vậy mà quên không nhờ bà ta kiểm chứng.
  Chả biết báo PLTP có "lỡ" đăng Bài 1 của bác T.Nguyễn không? Cứ chờ Bài 2 xem sao.

  ReplyDelete
 13. E-learning sẽ soán ngôi đào tạo thời công nghệ thông tin?

  http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/Elearning-se-soan-ngoi-dao-tao-thoi-cong-nghe-thong-tin-926652/

  Lại hố to nữa rồi.

  ______
  Dear anh Ly Toet.
  Bái sư phụ.

  ReplyDelete
 14. Day la nhung trai bom "xuyen pha" dau tien danh thang vao thanh tri cua su ngu dot day quyen luc.
  Toi chi co the tom tat su kien nay bang nhung ngon tu sau:
  -Vo cung ngoan muc(spectacular)
  -Co tinh quyet dinh(decisive)
  -co tinh anh huong va cam hung(inspiration)
  Quy vi da hanh xu quyen cua minh rat tri thuc va co van hoa.Cho xem cai "noi" van hoa cua dat nuoc phan bien ra sao.
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 15. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 16. Chào mọi người,

  Hoan hô bác Hải, báo PLTP, và Thomas Nguyễn hay người bạn già xuyên biên giới nào đó của bác Hải.

  Hình như năm 2010 này ngành giáo dục của VN bị hạn hay sao ấy các bác ơi. Mà cũng phải thôi, cùng tắc biến. Hy vọng giai đoạn biến mau qua đi, để rồi biến tắc thông.

  PA

  ReplyDelete
 17. Ông Nhân ra đi để lại cho ông mới (hình như là N.H. Truyển thì phải)ôm một đống.....

  Đúng là quít làm cam chịu.

  ReplyDelete
 18. @choi: ông này lên thay nè bác http://www.flickr.com/photos/47624590@N04/4711709938/

  ReplyDelete
 19. Theo địa chỉ ở trên, tớ vừa vô Google Maps và dưới dạng Satellite thì đúng vậy. Cả nguyên vùng Cerritos Auto Square lớn có rất nhiều cơ sở với cả hằng trăm ngàn xe mới và cũ (used cars) để bán cho cư dân vùng Nam California.

  Theo Google maps chỉ đường từ UC Irvine thuộc thành phố Irvine tới Irvine University cùng Cerritos Auto Square ở thành phố Cerritos thì khoảng 42 cây số (25.9 dặm) về hướng Bắc, giữa chặng đường là thành phố Westminster và Bolsa của người Việt mình:

  http://maps.google.com/maps?q=10900+183rd+Street,+Suite.+%23330+Cerritos,+CA+90703&um=1&ie=UTF-8&hq=&hnear=10900+183rd+St+%23330,+Cerritos,+CA+90703&gl=us&ei=QcpaTIPeLYL2tgOXnPS4Dw&sa=X&oi=geocode_result&ct=title&resnum=1&ved=0CBYQ8gEwAA

  Tớ chưa hề tới thành phố Cerritos để mua xe, vì nhà gần Irvine Auto Center cũng như UC Irvine. Thực tình mà nói, lâu lâu tớ cũng lái xe lên vùng gần Irvine University nhưng thay quẹo trái để tới "viện đại học Irvine" này thì tớ luôn quẹo phải để tới mấy sòng bài Việt và Á Châu thuộc khu Hawaiian Gardens ngay sát con lộ 605 để thử thời vận với Thần Tài đen đỏ, cùng thư giãn với mấy nghệ sĩ Việt Kừu hát hò ở đó. Bình thường là sạch tiền túi nhưng no bụng và đầy tai.... khi về nhà. Hehehehehe.

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. @ Bác sĩ Hồ:
  Rằng hay quả thiệt là hay,
  Biết rồi mới thấy đắng cay thế nào!
  @ Lý Toét:
  Chắc chắn bác Lý sẽ được Nguyễn Chủ tịch tưởng thưởng, chí ít cũng là bằng khen!

  ReplyDelete
 21. link dẫn ở trên của Bs Hải thừa dấu " nên click vào không ra

  ĐHQG Hà Nội phản hồi vụ liên kết trường ngoại "dỏm"  bác Hải thử thêm nút Like của Facebook vào xem sao, như vậy nhiều người biết đến bài viết hơn ạ :)  Nhúng nút Like của Facebook vào blogspot trong 5 phút

  ReplyDelete
 22. Dear inhainha,

  Thank you,
  ______

  ReplyDelete
 23. Tôi mà là ông Truởng Khoa Truơng Gia Bình thì sau khi tôi đọc bài báo thì tôi sẽ cắn luỡi. Vi không n1oi đuợc nữa thì khỏi phải trả lời.

  Choi
  P.S. Coi chừng co1 cú điện thọai gọi xuống bảo ngưng ngay đấy.

  ReplyDelete
 24. Dear Refrez, cảm ơn bạn.

  Tớ không rành facebook lắm. Tớ chỉ post link và chơi Farmville bên facebook để giải stress thôi. Nút like là làm như thế nào Refrez có thể hướng dẫn ở facebook cho tớ được khg?
  -------------------------

  Ái chà chà, hôm nay lại thấy cái hình quảng cáo này của Irvine Uni. Thế mới thấy thằng Mẽo nó đứng đầu thế giới là nhờ quảng cáo. Và hiểu tại sao giữa trời đông giá rét có biết bao nhiêu con người đứng suốt ngày đêm để chờ nghe Obama đọc bài diễn văn nhậm chức được thuê viết và khóc rưng rức thì không có gì là lạ.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 25. Thông báo:

  Tối nay (thứ 5, 5/8/2010) 5 đài truyền hình tiếng Việt của miền Nam California đang loan tin mỗi 30 phút về sự cố tiến sĩ dỏm với bằng dỏm bên Việt Nam, cùng bằng MBA thật từ Irvine University, California, Hợp Chủng Quốc cho hơn 300 Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh từ Viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội, và có đề cập tớ 2 tờ báo tên Tuổi Trẻ cùnh Pháp Luật Thành Phố, cùng 2 blog của bác Tuấn và bác Hồ. Bốn trong 5 đài này có phát sóng qua vệ tinh khắp toàn cầu.

  Mấy em đọc tin xong rồi cùng cười nham nhở rồi bình loạn 1 tràng không ra gì, nhất là 1 số MBA từ Irvine University nay là GS-PTS hoặc quan chức trong nhiều cơ quan quốc doanh nhu Vi Na Xịn. Đám đọc tin trên TV đúng là mấy đồ "vô văn hoá" theo định nghĩa từ Tự Điển Bắc Hà do Viện Đại Học Cuốc Da Hà Lội ấn hành năm 1975 và tái xuất bản nhiều lần sau đó.

  Bà 8 tường trình lúc 20:05 từ Irvine, California

  ReplyDelete
 26. bác Hải ơi, cái link e post ở trên là bài viết hướng dẫn của em đấy ạ

  http://www.ntd.me/nhung-nut-like-cua-facebook-vao-blogspot-trong-5-phut.htm

  tức là nhúng thêm nút Like của Facebook vào trong blog của bác, những ai sử dụng fb mà thích bài viết nào đó của bác sẽ click vào nút Like để thông báo/chia sẻ trên wall của họ. Hơn nữa bác cũng sẽ biết sơ sơ có bao nhiêu người (dùng fb) thích bài viết của bác (:  bài hướng dẫn có hình ảnh minh họa cụ thể dễ hiểu, làm theo hướng dẫn chỉ mất khoảng 5 thôi ạ :D

  ReplyDelete
 27. Cảm ơn Refrez nha, tớ đã làm xong. Để tớ xong công dụng của nó như thế nào?

  ReplyDelete
 28. dạ không có gì ạ :D
  em vừa click Like bài này rồi đó ạ :D

  ReplyDelete
 29. @Refrez: cám ơn bạn chỉ, tôi add vô blog tôi ok rồi

  ReplyDelete
 30. Hehehe, hôm nay ông phó bí Yên Bái sau khi lấy bằng dỏm ở Irvine uni dỏm lại được đề bạt Phó bí thư Đảng uỷ Khối cơ quan Doanh nghiệp Trung ương. Hay thật. Các bạn cứ nghĩ mà xem, tòan lọai điều hành kinh tế kiểu này thì làm sao kinh tế Việt không ngoắc ngõai như hôm nay?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]