Monday, August 23, 2010

HAI CHỮ TỰ DO DƯỚI CÁI NHÌN TRIẾT HỌC

Bài liên quan:

Từ hôm qua đến sáng nay tôi có vài tin vui, khi một số bạn nhà báo có tên tuổi đã nói chuyện qua phone rằng "Điều tôi nhìn thấy, không có ai nhìn thấy. Sự kiện GS Ngô Bảo Châu đã làm báo chí quên đi giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu tăng từ 15-40% do phá giá đồng tiền. Và họ tin chắc rằng đây không phải do những cái đầu của những nhà chính trị có thể đủ tầm để nghĩ ra, mà do thầy dùi của họ nghĩ dùm". Họ thành thật phục thiện để làm đúng chức năng và sứ mệnh của nghề. Như vậy mọi nỗ lực của tôi và các bạn đọc trên blog này đã có hiệu quả. Chúng ta không mong mỏi gì hơn việc chúng ta làm cho đất nước và cộng đồng có một kết quả tích cực. Đó là điều tâm niệm của một trí thức chân chính. Nhân đọc bài tâm sự của GS Ngô Bảo Châu trên báo PLTP, tôi cũng xin lạm bàn về 2 chữ tự do đúng với nghĩa của nó.

Tôi xin bắt đầu bằng Tứ diệu Đế của Phật Thích Ca, điều mà hơn 2.400 năm sau Sigmund Freud diễn tả lại trong Phân tâm học (Psychoanalysis) theo nghĩa triết học chỉ một phần rất nhỏ về bản ngã và những diễn biến tâm lý của con-người trong cuộc sống. Đời gọi Tất Đạt Đa là Ngài lưỡng túc tôn, nghĩa là Ngài đứng ở bên đời cũng làm vua, mà đứng bên Đạo cũng là vua. Thế giới lòai người cho đến nay chỉ có ở Việt Nam, vua Trần Nhân Tông làm được điều này. Thế thì bản chất của Tứ diệu Đế nói gì? Nó nói lên con-người sinh ra đời là để "sống với", sống với bản thân mình, sống với gia đình và sống với cộng đồng, và con người vốn dĩ không có được tự do đúng nghĩa. Khi Tất Đạt Đa dứt áo ra đi trong lúc vợ Ngài đang sinh nở cho Ngài đứa con nói dõi tông đường là vì Ngài biết nếu ở lại Ngài sẽ không thể rời xa sống với, mặc dù Ngài không cần sống với, vì Ngài đang ngự trên đỉnh cao của xã hội mà Ngài đang cai quản. Nhưng sau khi ra đi, Ngài vẫn phải sống với chúng sinh bằng nghiệp tu hành và truyền con đường minh triết mà Ngài đã trải qua cho nhân lọai.

Thế thì, ngòai sống với còn có nghĩa "sống cùng". Có người cho rằng khi là "người tự do" là người có quyền lựa chọn điều mình muốn. Còn người sống theo lề là việc của những con cừu, là "sống cùng" với những gì mà mình không được tự do lựa chọn. Thế là nông cạn, là còn học ăn, học nói, học gói, học mở của tuổi mới lớn, chưa trưởng thành. Vì anh được lựa chọn, nhưng anh vẫn phải sống với tứ diệu đế mà bản ngã anh, gia đình anh, và xã hội anh sẽ sống với cái gọi là tự do trong hệ qui chiếu của anh đặt ra cho anh. Có nghĩa là anh chỉ có thể ở một nghĩa "tự do" trong một hệ quy chiếu mà chủ quan của anh đặt ra, mà anh cho rằng đó là khách quan. Còn những kẻ mà anh cho là "sống cùng" với lũ cừu theo lề không có nghĩa tất cả họ là cừu. Có nghĩa là gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, há không phải là đang sống ung dung tự tại để hành đạo và răn đời ấy sao? 

Suy cho cùng trên trái đất này chỉ có người mắc bệnh tâm thần mới sống thực sự tự do. Thế thì sống với và sống cùng cái nào ý nghĩa hơn, cái nào cao cả hơn? Và có cần đem ra để so sánh hay không? Viết tới đây tôi lại thầm phục Albert Einstein đã sản sinh cho nhân lọai Thuyết Tương Đối của ông. Nó thật tuyệt đối trong cái nghĩa tương đối làm sao!

Đỉnh cao của tóan học là logic học hay còn gọi là luận lý học trong triết học. Hay nói cách khác tóan học chỉ là cánh tay phải của triết học. Khi đạt đến đỉnh cao của tóan học, nhà tóan học cần trèo những dốc núi thẳng đứng để đạt đến đỉnh cao của tư tưởng nhân lọai - Triết học. Một nhà khoa học mà không nắm chắc các tư duy triết học nhân lọai thì khó lòng có sự vị tha, bao dung và nhân bản, ngọai trừ sự sát phạt thiếu nhân bản của duy vật luận của tóan học, một thời làm thế giới đảo điên. Nhưng tôi vẫn tin rằng đây chỉ là những bộc phát chưa được suy nghĩ kỹ của GS Nguyễn Bảo Châu sau những quấy rầy của thiên hạ.

Hôm nay cúp điện, nên chỉ vài dòng lạm bàn, mong thấu hiểu. Các bạn nào thấy khó hiểu thì xin đọc thêm lọat bài nói chuyện triết học và trí thức của tôi trên blog này.

Asia Clinic, 11h09' thứ Hai, ngày 23/8/2010

114 comments:

 1. Chào bác Hồ Hải,

  Tôi là một người trẻ, thỉnh thoảng ghé qua đây, nhân đọc bài viết của bác xin có vài ý muốn chia sẻ với bác: Cá nhân tôi cảm thấy không đồng tình với suy diễn (như tôi cảm thấy) của bác về phát biểu của bác Ngô Bảo Châu, tôi hoàn toàn không cho rằng bác Châu có ý nói tất cả những người khác là con cừu, và sự tự do mà bác Châu muốn nói đến chính là đừng để tâm mình chấp vào những điều gì đó tương tự như lề trái hay lề phải, có lẽ với bác Châu chỉ đơn giản là đi theo cái lẽ đúng đắn ở trên đời mà thôi. Đôi khi, ý tại ngôn ngoại, xin đừng bắt bẻ câu chữ vậy. Có gì không phải xin bác bỏ qua vậy. Tôi xin nói rõ thêm một điều là tôi hoàn toàn không có quen biết gì với bác Châu, chỉ là một suy nghĩ khác về những điều bác Châu nói và xin chia sẻ cùng bác.
  Kính bác,

  ReplyDelete
 2. Thưa BS. Hồ Hải,

  Sống tự do là sống theo những gì mình chọn mà không bị áp đặt. Những người chịu đựng sự áp đặt thì như con cừu. Đành rằng nhập gia tùy tục, nhưng nếu tôi không muốn tùy tục thì tôi được quyền không nhập gia, đó là hành xử tự do. Nếu xã hội ít cho tôi lựa chọn thì ở mức độ nào đó nó như xã hội dành cho con cừu.

  Tôi chưa hiểu hết ý của GS NBC, nhưng nếu những gì tôi hiểu là đúng thì tôi thấy GS Châu nói có lý.

  ReplyDelete
 3. Một câu nói khi được đặt ở những lăng kính khác nhau, những quan điểm sống khác nhau sẽ có những kiểu trích dẫn khác nhau. Trường hợp câu nói của GS Châu là một ví dụ điển hình. Ở câu nói này, bác Hồ hiểu rằng "Có người cho rằng khi là "người tự do" là người có quyền lựa chọn điều mình muốn. Còn người sống theo lề là việc của những con cừu, là "sống cùng" với những gì mà mình không được tự do lựa chọn." Đây là một lời hiểu sai đối với ý của người nói.
  Theo em nghĩ câu nói đó chỉ đơn giản rằng tại sao cứ phải ràng buộc mình theo lề trái hoặc lề phải một cách cứng nhắc mà không để mình theo LẼ PHẢI của mình? Ở đây lẽ phải không phải là lề phải, nó cũng chẳng phải là lề trái. Lẽ phải này sinh ra từ nhận thức về thế giới quan, có mối quan hệ mật thiết với đạo đức xã hội và chân lý khoa học. Vì lẽ đó, mỗi người nhận thức về lẽ phải cũng khác nhau. Một con người chân chính là người chỉ luôn làm theo lẽ phải mà mình nghĩ. Người làm theo lẽ phải bất chấp lề phải, lề trái há chẳng phải là người tự do sao? Em nghĩ đó chính là suy nghĩ của GS Châu.
  Dù có đồng ý hoặc chỉ trích thì câu nói này của GS có lẽ sẽ trở thành một câu nói nổi tiếng về sau này.

  ReplyDelete
 4. Lề, từ mới chứ không phải khái niệm mới. Lề chính là luật lệ để bảo vệ sự tự do.
  Nếu nói sống mà không theo lề là ấu trĩ. Hình dung đơn giản giống như track trong bơi lội hay điền kinh, nếu phạm lề có nghĩa là bị loại.
  Một thí dụ về lề: Lý Tống xịt hơi tiêu vào DVH, lập tức bị truy tố ra tòa đại hình với 6 tội danh. Cũng tương tự, các đây mấy năm ở sân bay Đà Nằng một đ/c rút kiếm chống lại lực lượng an ninh sân bay chỉ bị án treo. Chứng tỏ lề ở VN rộng hơn bên Mỹ.

  ReplyDelete
 5. Câu trả lời chín chắn của NBC phải là: là một công dân, tôi phải sống theo lề.

  ReplyDelete
 6. "Có một vài bác ... cứ thắc mắc về chuyện NBC là lề trái hay lề phải. Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do."

  Câu nói đơn giản, ai cũng hiểu. Ý bạn Châu bảo bạn không phải là con cừu theo lề mà đi. Bạn là người tự do, có con đường riêng của mình. Tôi cho rằng câu nói đưa ra rất đúng lúc vì có người đang lợi dụng sự thành công của anh (như sờ đùi, tặng bút, ca ngợi quá đáng để ru ngủ đám đông...) Bác bình luận trật lất. Trừ Robinson ra, ai cũng phải sống với, sống cùng. Con người sinh ra đã vậy rồi, nên bản thân chữ tự do luôn mang tính tương đối. Bác có thể bình luận câu nói người khác, nhưng xin đừng nhảy vào đầu người ta!

  Hơn nữa, bác nói chỗ này:
  "Thế thì bản chất của Tứ diệu Đế nói gì? Nó nói lên con-người sinh ra đời là để "sống với", sống với gia đình và sống với cộng đồng, và con người vốn dĩ không có được tự do đúng nghĩa."

  Tứ Diệu Đế nào vậy bác? Trong quyển The Four Noble Truth của Đạt Lai Lạt Ma, ông nói 4 sự thật:
  1. Sự thật về nỗi khổ (The truth of suffering)
  2. Sự thật về nguồn gốc nỗi khổ (The truth of the origin of the suffering)
  3. Sự thật về sự diệt khổ (The truth of cessation)
  4. Sự thật về con đường diệt khổ (The truth of the path)

  Không thấy nói đến sống với, sống cùng, cũng như tự do. Hay là tôi đọc chưa thấu???

  Mong bác giải thích thêm đoạn trích trên.

  ReplyDelete
 7. Lý Toét nói...
  "Lề, từ mới chứ không phải khái niệm mới. Lề chính là luật lệ để bảo vệ sự tự do."

  Lề trái vs. Lề phải: bác đọc boxitvn để hiểu thêm khái niệm này. Khái niệm lề trái ra đời với ý nghĩa đối nghịch khái niệm lề phải. Còn lề phải thì do ông 4T "sáng tạo" ra. Lề phải (chứ không phải lề) không phải là luật. Lề trái lại càng không phải là luật.

  "Câu trả lời chín chắn của NBC phải là: là một công dân, tôi phải sống theo lề." --> Tôi thì cho rằng NBC mà nói câu này thì vô cùng ấu trĩ. :-o

  ReplyDelete
 8. Là người có đầy đủ năng lực hành vi, anh phải sống theo lề, trừ trường hợp ngoại lệ là anh không có năng lực hành vi.

  Muốn đi con đường nào cũng phải theo lề. Không những đường bộ mà đường biển hay đường không cũng có lề.

  Tự do bị ràng buộc ngay trong chữ Tự do. Tự do của bạn, và người khác cũng có tự do. Vi phạm tự do của người khác, người ta sẽ buộc bạn phải mất tự do. Những án lệnh không giam giữ cũng là để bảo đảm sự tự do.

  ReplyDelete
 9. Sao lại cứ gán ghép cho boxitvn là trái lề nhỉ. Tôi không cho rằng họ chỉ tỏ ra chống lại chủ trương của nhà nước nhưng lại dùng những lập luận vô căn cứ.
  + VN có trữ lượng bauxyt hàng đầu thế giới, không khai thác thì để làm gì
  + Sự ô nhiễm môi trường, khai thác than ở Quảng Ninh thì không ô nhiễm chắc, cạo rỉ tàu ở Nha Trang thì bảo vệ môi trường?
  + Lập luận ngụy biện nữa là Liên xô không khai thác bau vì không có lời, đúng quá rồi, khai thác dầu ngoài biển 50 năm chưa hết, ai dại gì lao đầu vào nơi hiệu quả thấp hơn
  + các thành viên sáng lập boxitvn vẫn sinh hoạt đảng, nào đã có ai bị khai trừ

  ReplyDelete
 10. Tôi nhiều lần cảnh báo, tổ chức boxitvn chỉ là thứ xui trẻ con ăn cứt gà sáp. Nguyễn Huệ Chi là ai, là một trong những người đầu tiên qua Mỹ giao lưu với Trung tâm WJ, số má này làm cho người khác có cảm giác đây là con người của sự tự do, cởi mở.

  ReplyDelete
 11. "Là người có đầy đủ năng lực hành vi, anh phải sống theo lề..."

  Đang nói lề trái >< lề phải mà bác cứ bẻ ngang nói lề!

  "Sao lại cứ gán ghép cho boxitvn là trái lề nhỉ." --> Ai ghép vậy bác?

  ReplyDelete
 12. Đừng thổi phồng quá đáng, giải thưởng của NBC chỉ mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình anh ta, chấm hết. Làm sao so sánh được với những cái giản dị đó là phương pháp nuôi cá hồi (đứng thứ 5 trong 10 bình chọn của TIME năm 2009) đem lại lợi tức cho nhiều ngàn dân Úc.

  ReplyDelete
 13. Hehehe, trí tuệ và rôm rả khi đọc các bàn luận của các bạn. Xin cảm ơn nhiều.

  1. Xin trả lời với các bạn có ý nghĩ rằng tớ phản bác lại ý kiến của GS NBC, là ý tưởng bài viết này của tớ chỉ muốn nhắn nhủ GS NBC 1 điều là: "Khi đã là người của công chúng thì nên cẩn thận với mọi phát biểu chính thống và không chính thống để hình ảnh của mình không bị hoen ố". Đây là ý tốt chứ không phải ý xấu của tớ. Một phát biểu cụt lủn làm cho cộng đồng hiểu theo nhiều nghĩa của người của cộng đồng sẽ làm xấu đi hình ảnh của mình. Hãy nhìn cách của các cầu thủ đá bóng nỗi tiếng thế giới mặc dù trẻ họ phát biểu rất khôn ngoan. Và một số chân dài trơ trẻn phát biểu để tạo scandal kiếm số má mà phát biểu thật chín chắn. Ngòai ra tớ không có ý đả phá quan điểm của GS NBC. Vì hơn ai hết, khi viết bài này tớ phải hiểu ý của GS NBC, nhưng khi đọc ở vài blog các nhân của một số trí thức nặng lòng với tình cảnh nước nhà tớ đã thấy có những phản hồi có tính tự ái mình bị cho là cừu. Nên viết để nhìn nhận sự việc rõ hơn.

  2. Riêng trả lời cho bạn Quang Minh là nếu không vì sống với và sống cùng thì con người ta không vướng vào tứ id6ẹu đế phải không? Muốn thóat tứ diệu đế thì phải ngộ chữ KHÔNG. Nhưng cuộc đời này có ai ngộ được chữ KHÔNG? Ít ra cũng phải sống với cho bản thân mình. OK?

  3. Quan điểm của tớ về tự do là tự do của anh không được phép xâm phạm tự do của tôi là tự do. Như vậy tự do phải có lề. Đúng không? Ví dụ nhé: Hổng lẽ anh tự do vào nhà tôi xả rác mà anh được phép làm phỏng?.

  4. Cuối cùng, chúc vui vẻ và đồng thuận trong bàn luận để chúng ta cùng tháo gỡ chữ TỰ DO mà lâu nay có một số người nhầm tưởng là có thể tung cánh bay hay làm bất kỳ cái gì mình muốn. Đây là chủ đề chính mà tớ muốn nói trong entry này chứ không phải đả phá quan niệm hay đả kích cá nhân GS NBC.

  Mến,

  ReplyDelete
 14. Bác Lý viết: "Lề, từ mới chứ không phải khái niệm mới. Lề chính là luật lệ để bảo vệ sự tự do".

  Thật khó có thể khẳng định hoặc hiểu chắc chắn rằng, trong văn cảnh lời GS Châu, lề (bao gồm "lề trái", "lề phái")là luật lệ.

  Tự do tương đối. Hẳn nhiên rồi. Lời GS Châu có phủ nhận tính tương đối của tự do hay khẳng định tự do tuyệt đối đâu?

  ReplyDelete
 15. Tự do cũng như dân chủ không có khái niệm tương đối hay tuyệt đối mà nó có tính phổ quát gắn liền với quyền làm người.

  Phát biểu của NBC không khẳng định tự do hay không, mà chỉ là phát biểu coi rẻ các câu hỏi quấy rầy, thế thôi (Để ý câu thứ 5 "có một vài bác không quen biết..."). Tuy nhiên khi đã là người của công chúng thì sự phát biểu phải cân nhắc chứ không thỏa mãn cá tính của mình được.

  ReplyDelete
 16. Bác Lý, ở trên, đã đồng nhất cái khái niệm "lề" (như là luật lệ) với "lề trái", "lề phái" trong câu GS Châu đã viết là không có căn cứ.

  Phát biểu của GS Châu có là "coi rẻ..." hay không là một chuyện khác.

  ReplyDelete
 17. À mà nè, Robison cũng phải sống với bản thân mình đấy nha. Không sống với thì khó lòng mà để người ta phát hiện rồi trở về đất liền đâu nha.

  Ở đây có ai xem phim: Cast AwayForrest Gum do Tom Hanks đóng chính chưa nhỉ? Tớ thích 2 phim này anh ta đóng thật xuất thần và ý nghĩa của chúng thật đáng để suy nghĩ về cuộc đời.

  ReplyDelete
 18. Cám ơn BS Hồ Hải trả lời nhanh. Nhưng nói thật là vẫn chưa đồng ý với bác về Tứ Diệu Đế. Bác viết "nếu không vì sống với và sống cùng thì con người ta không vướng vào tứ id6ẹu đế phải không?" Thật ra khi Lạt Ma giải thích khổ là gì, thì ông đã phân thành 3 loại
  - khổ vì khổ
  - khổ vì thay đổi
  - khổ vì duyên sinh
  Trong đó khổ vì khổ chính là cai khổ của sinh lão bệnh tử, 1 con người sinh ra đã mang cái khổ này rồi, không cần phải sống cùng hay sống với.

  Em quan tâm về vấn đề này vì em có đọc quyển The Four Noble Truths đó nhưng hiểu chả bao nhiêu. Nghe bác nói đến nó là muốn nhảy vô thảo luận rồi.

  Về câu nói của NBC thì đã hiểu ý bác. No more comment.

  ReplyDelete
 19. Dear Quang Minh,

  "Duyên khởi thì tâm động, tâm động thì nghiệp chướng trùng điệp". Đó là khởi đầu để tìm ra Tứ diệu đế. Nên tu thì phải tu tâm chứ không tu vì Tứ diệu đế. Tứ diệu đế là để giảng giải cho bình dân thôi.

  Khi nào gọi là tôn giáo? Gọi là tôn giáo khi lý thuyết của nó buộc người ta phải làm theo. Ví dụ: thiên chúa giáo, hồi giáo, etc... Còn Phật học là triết học, là Đạo, là con đường cho chúng sinh. Phật học không phải là tôn giáo, vì cửa chùa không bắt ai phải đi đến thắp hương lạy phật và cũng không bắt ai phải theo, mà tự ở sự tự giác và tự giải thóat mình.

  Còn mấy lời giảng tam sao thất bổn của các Lạc Ma thì cũng không nên theo làm gì. Mỗi người có 1 phật tính, tự kiến giải, tự minh triết theo đúng bản chất là tốt nhất. Đó là con đường mà Phật học đã vạch ra. Không ai có thể làm cho ai kiến tánh được. Hình như trên blog của tớ có vài bài về Phật học thì phải?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hay quá bác sĩ. Xin bác sĩ đoạn này đem về face nha,hihi.

   Delete
 20. Tôi cũng xin phép bàn thêm về tự do.

  Khi nói đến ý niệm tự do thì phải nói đến giới hạn, hai ý niệm bổ túc nhau mới có ý nghĩa trọn vẹn hơn, như âm và dương. Con người sinh ra vốn đã không có tự do vì bị giới hạn bởi nhiều thứ, nào là giới hạn của thể xác, giới hạn của trí tuệ, giới hạn của hoàn cảnh. Nhưng từ trong thâm tâm, linh hồn con người luôn luôn muốn vượt qua các giới hạn vừa kể. Vì vậy sự tự do đối với con người rất quí báu. Đó là giá trị thiêng liêng, là sự tiến hóa của linh hồn.

  Nếu hiểu như thế thì sự tự do cũng đồng nghĩa với phát triển quyền năng, bởi vì khi có quyền năng thì con người mới có thể vượt qua các giới hạn nói trên. Thật vậy, khi con người càng có nhiều quyền năng thì càng có nhiều tự do. Trong các loại quyền năng mà con người có thể có được thì quyền năng của trí tuệ là mạnh nhất, nó có khả năng giải thoát cao nhất, khả năng đem lại tự do cao nhất. Khi Khổng tử nói : '70 tuổi thì tùy lòng muốn mà không ra ngoài phép tắc', câu này là một ví dụ nói về một con người có tự do thật sự.

  Trở lại với câu nói của GS NBC, tôi hiểu rằng lề phải hoặc lề trái đều có nghĩa giới hạn, mất tự do. Muốn vượt qua giới hạn đó không phải dễ dàng, tức là cần phải có quyền năng trí tuệ mới không bị những cái lề giam hãm mình trong đó, và mới có thể nói như Khổng tử rằng tùy lòng muốn mà không ra ngoài phép tắc.

  ReplyDelete
 21. Dear H,
  Lề nếu không phải luật lệ thì là cái gì, bạn thử giải thích.
  Lề theo nghĩa của đ/c Hợp là Luật báo chí và xuất bản
  Cụ Hồ nói Sửa đổi lề lối làm việc, nó không là luật công chức thì là gì
  Đất lề quê thói, chẳng phải hương ước của địa phương thì là chi

  @ luan, người xưa nói Lục thập nhi, nhĩ thuận là nói tới ý đó. Khi thấu hiểu mọi điều thì khi đó có tự do.

  ReplyDelete
 22. Tớ giới thiệu mọi người trang báo Pháp Luật Việt Nam rất ư là bình tỉnh trước mọi sự lùm xùm.

  ReplyDelete
 23. Thưa bác Lý,

  Ở câu nói của Bộ trưởng TTTT ("Chúng ta hoàn toàn có tự do nếu đi đúng lề đường bên phải, và chúng tôi cố gắng làm cho các đồng chí lề đường đó”), ông Bộ trưởng có thể có ý "lề phải" là pháp luật (tôi không chắc lắm). Nhưng chắc chắn đã xảy ra nhiều cách hiểu khác nhau về câu nói của ông.

  Cái từ lề phải, từ đó đến nay, được người ta thêm thắt vào. Không nhất thiết "lề phải" trong bối cảnh giao tiếp giữa người hỏi và người đáp (giao sư Châu) cứ là luật lệ.

  ReplyDelete
 24. Bái Lý Tóet ơi,

  Theo tôi hiểu thì cái chử lề phải của bộ 4T không phải là những bộ luật như bác nói đâu. Nếu là 2 bộ luật đó thì việc gì phải đặt tên mới cho nó khó hiểu như dậy? Ở đậy tôi đóan "lề phải" là phải theo sự chỉ đạo của ban tuyên giáo hay ĐCS. Hoặc là phải theo định hướng XHCN. Còn cái lề đường chỉ qua là hình ảnh thôi.

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 25. Không biết các vị bàn 2 chữ tự do ở đây có phải là chữ Independence (sự không phụ thuộc), Freedom (giải thoát)...

  Theo triết học đại thừa Phật giáo thì vạn vật vốn Vô Ngã, vì bản chất là Vô Ngã nhưng xã hội loài người lại xây dựng dựa trên sự gán ghép Chủ Thể, Ngã hay cái tôi cho nó... cho nên chữ Tự Do ở đây nếu xét về quan niệm triết học Phật giáo thì là sự Vô Ngã, tức cái Không mà ta thường nói.

  Xét trong khoa học hiện đại thì tính Khách Quan đòi hỏi trong nghiên cứu khoa học cũng là Vô Ngã, tức là Giải Thoát hay Tự Do vậy.

  Còn nhớ ông Budha có nói câu này "khi đã nhìn thấu suốt được nhân quả rồi thì không ai còn chê trách ai được nữa", tất cả chỉ là nghiệp duyên đang diễn tuồng...

  ReplyDelete
 26. Nếu xét trên quan điểm triết học Phật giáo nói trên thì xã hội loài người không bao giờ có Tự Do, luôn có lề, vì tất cả luật lệ đều được xây dựng dựa trên cái Tôi hay Ngã Chấp.

  ReplyDelete
 27. Tạm xem câu nói của chú Châu là một lon cá mòi "Ba cô gái" đang được sản xuất hàng loạt ở Tiền Giang.

  Một ngày nọ, cậu sales của cá mòi "Ba cô gái" làm rơi một hộp trên đường làng đỏ quạch bùn đất.

  Con kiến bò đến mép hộp và tự hỏi:"Đây là chúa trời chăng?" và xì xụp khấn vái vì cảm thấy sự vĩ đại của cái hộp.

  Thằng bé chăn trâu ngang qua tiện chân quất cho một phát, xong xuýt xoa :"Đau chân quá, không như đá bóng bằng rơm".

  Một gã nát rượu le nhè:"hức, hức ... cá gì sáu.. sáu vú" rồi cho qua.

  Cuối cùng bà lão ăn mày ôm được hộp cá mồi sau khi lăn lóc qua nhiều chặng đường gai góc. Bà ăn một cách ngon lành & thầm cảm ơn ông trời đã ban cho bà bữa ăn ngon.

  Với mỗi câu nói, mỗi quan điểm dù là tầm thường hay "triết học", điều được đón nhận với những cảm xúc khác nhau. KHÔNG ai sai hoàn toàn, cũng KHÔNG ai đúng tấc cả. Người bảo chú Châu xúc phạm 80 triệu cái mồm bị khâu trong nước, nhưng có kẻ lại bảo, đó là một câu trả lời có hàm lượng chất xám cao.

  Riêng SG cho rằng, bạn hãy chọn lựa quan điểm của chính mình. Vì, "tôi tư duy, nghĩa là tôi tồn tại."

  ReplyDelete
 28. thiên tài-madman:ranh giới mong manh
  hãy nghe những gì ai nói đúng.
  lâu rồi khi tôi còn học phổ thông
  Một anh bình thường hư xe, khi tháo bánh xe sửa, tình cờ bị lốc xoáy làm mất 2 con ốc loay hoay mãi tìm để gắn lại mà kg thấy
  bất chợt nghe hãy gắn cách khoảng rồi tìm nơi khác mua ốc
  nghe hay anh ta nhìn lên thì ra mình đang ở cạnh nhà thương tâm thần
  không cải nữa nha!

  ReplyDelete
 29. @ BS Hồ Hải
  "Forrest Gum" là một trong vài film mà em lưu giữ một cách đặc biệt.

  Anh yêu thích Forrest, chắc chắn anh sẽ hiểu vì sao một người có IQ 75 lại có những thành công vang dội như anh ấy. Anh thành công vì không bao giờ hỏi cuộc sống tại sao, mà vô tư đón nhận mọi biến cố của cuộc đời với một tấm lòng trong sáng vô biên.

  Anh có phải là con cừu hay không? hay anh là người tự do ?


  Tự do là gì hả mẹ
  Con thuở chào đời đã thấy đã nghe
  Trên bức tường loang, trên loa đầu hẽm
  Ra rả mỗi ngày như những tiếng ve
  Tự do là gì hả chị
  Quí giá vô ngần nên quá tầm tay
  Đâu phải tự do em thấy mỗi ngày
  Trên báo, trên đài, trên câu khẩu hiệu
  - Từ Internet

  ReplyDelete
 30. tại quí vị không suy nghĩ cho kỉ
  GS CHÂU nói vậy quá đúng
  hãy xem lề phải ai nói và ai đi?
  những ai đang đi lề trái?
  ai nói và ai làm?
  nếu ai cũng đi lề phải làm gì có tòa án? làm gì có tù tội? làm gì mà giàu sang?
  chỉ có gạo ăn là cùng
  như vậy đi theo lề là những con cừu, con người tự do hơn ai muốn làm gì thì làm, ai bị xét xử thì ờ tù
  nhà nước kêu 1 vợ 1 chồng
  một số không nghe có vợ bé, bồ nhí, nhưng không bị thưa kiện thì không sao
  ngược lại mất chức , ở tù

  ReplyDelete
 31. @BS Hồ Hải: báo Pháp luật không có vụ Ngô Bảo Châu, nhưng có vụ này còn tệ hơn nữa :)
  http://www.phapluatvn.vn/channel/4761/201008/Bat-mi-ve-Tan-hoa-hau-The-gioi-Nguoi-Viet-Diem-Huong-1980146/

  ReplyDelete
 32. La Fontel( xin lổi: tôi không học tiếng pháp nên kg nhớ rỏ tên ông)
  ông kể chuyện con cáo và con cừu
  KL: lý luận của kẻ mạnh luôn luôn thắng
  Trong tranh chấp biển đông TQ muốn áp dụng đàm phán song phương, không muốn Đa phương như HOA KÌ
  Nghe lời TQ thì mình như con cừu sẽ bị con cáo ăn thịt
  Vậy không muốn bị ăn thịt hãy nghe lời kẻ mạnh( mạnh hơn TQ)

  ReplyDelete
 33. Xin có thêm ý với bác Lý,

  Sự phân chia ra lề phải, lề trái không có ý nghĩa gì cho nhận thức và hành động. Nếu coi lề phải là luật lệ, thì khi chính quyền (chủ thể làm luật) không tuân theo luật lệ mình làm ra thì xếp vào lề nào? Người dân phản đối, trong khuôn khổ pháp luật, cái ý chí áp đặt của chính quyền thì xếp vào lề nào? Có vô số dẫn chứng cho thấy sự phân chia lề là vô ích.

  Nhận thức và hành động hướng tới cái đúng (chân lý). Một cá nhân cố xếp mình vào lề phải hay trái, mà sự phân biệt đó là vô ích cho sự nhận thức và hành động của mình thì cũng như con cừu mà thôi.

  Để nhận thức và hành động đúng, tự do là điều kiện. Dĩ nhiên, cái tự do của mỗi cá nhân bị giới hạn bởi lợi ích xã hội và tự do của cá nhân khác.

  ReplyDelete
 34. Dear H và Đạt,
  Luật báo chí, tham khảo ở đây
  Ông Hợp noi gương ông An là người ưa ví von, nên ông ấy ví luật báo chí là "lề" cũng giống như ông An có "chân ga chân phanh". Luật báo chí cả ngàn chữ nhưng linh hồn của nó chỉ có 1 câu đó là "Tư nhân không được quyền ra báo". Nếu không vi phạm luật báo chí thì quý vị chẳng sợ thằng Tây nào cả.

  Ông Hợp chỉ nói "lề phải" còn lề trái là dân internet đặt thêm đẻ nhạo báng lãnh đạo thôi. Ý ông ấy nói là phải theo đúng luật mà luật này là do các ông ấy đặt ra.

  ReplyDelete
 35. Rất chi là bổ ích và thú vị khi được "dựa cột mà nghe" về nội dung và phong cách thảo luận của các quý vị!
  Rất "đồng thuận" với bác sĩ Hồ: "Còn mấy lời giảng tam sao thất bổn của các Lạc Ma thì cũng không nên theo làm gì. Mỗi người có 1 phật tính, tự kiến giải, tự minh triết theo đúng bản chất là tốt nhất. Đó là con đường mà Phật học đã vạch ra. Không ai có thể làm cho ai kiến tánh được"

  ReplyDelete
 36. Đã "quý vị" thì không có "các" nữa, đ/c Bửu Châu à.

  ReplyDelete
 37. he he he!

  Bám theo lề là việc của những con cừu thế thì: Bám theo cái không lề của GS Châu là việc của con gì vậy ta?

  Bác Lý đanh đá nhưng thật chí lý, hê hê.

  ReplyDelete
 38. Tình hình là quê em các cụ thông báo là mùa hỏng hết rồi. Nên các cụ cần cái Fields Medal cùng cái không lề tự do phóng khoáng của GS để trụ qua đợt mùa này.

  Còn tết nhất thì chắc phải hy vọng có cái Medal khác thôi, chứ chẳng lẽ lại chia nhỏ ra cho đủ phần thì nó chẳng còn hình cái Fields nữa.

  ReplyDelete
 39. Thưa bác Lý,

  Sống phải theo pháp luật, trong đó có pháp luật về báo chí. Em có phản đối ý này đâu, trái lại, nhất trí cao nữa là.

  Bác đã viết: "Lề chính là luật lệ để bảo vệ sự tự do. Nếu nói sống mà không theo lề là ấu trĩ". Lề là luật lệ, thì nói sống không theo lề là nói sai rồi.

  Nhưng, như ý em đã viết:

  (i) cái lề mà người hỏi và người đáp (GS Châu) nói đến đâu hẳn là luật lệ. Sự đồng nhất khái niệm có phần khiên cưỡng chăng.

  (ii) thêm nữa, cái sự ví von pháp luật với lề phải, rồi kéo theo sự phản ứng bằng lề trái không có ích gì cho nhận thức và hành động của mỗi cá nhân.

  (iii) Cái từ "lề phải" của ông Bộ trưởng giờ đây cũng được diễn dịch theo đủ cách, không hẳn là cái lề ngay thẳng của pháp luật đâu.

  Câu của GS Châu cũng là một cách phản ứng lại sự phân biệt lề trái - phải vô lý, hay ai đó cứ đòi người ta phải đi theo lề của mình, mà cái lề ấy còn chưa rõ ràng như thế nào. Nếu lề ấy là pháp luật, thì ai giám nói vậy? Câu của GS có thể làm ai đó buồn, nhưng không đến độ ấu trĩ.

  ReplyDelete
 40. 1.Mọi người nên đọc kĩ lại các bài mà BS HH đặt ngay ở phần liên quan. Đặc biệt vấn đề "dấn thân".

  2.Phát biểu của GS NBC thiếu nhận thức sâu sắc về "người trí thức" và "người tự do", do đó mà đánh tráo "trách nhiệm xã hội" bằng "thái độ sống". Ông không nhận ra được rằng vấn đề "lề trái, lề phải" mang nội dung xã hội phức tạp hơn nhiều.

  3. Vấn đề "sống cùng" sẽ đi liền với cùng lúc hai lối ra của hành động: "đoàn kết" như một chân trời của tự do giữa người với nhau (mang ý nghĩa văn hóa); nhưng đồng thời cũng là một cơ chế "đào thoát khỏi tự do" như cách E.Fromm đã phân tích (mang ý nghĩa thể chế/chính trị). Ở đây, tôi ủng hộ cách nhìn của BS HH, trong đó "sống cùng" bị lược bớt đi sắc thái thể chế, mà nhấn mạnh yếu tố quan hệ xã hội và giá trị nền tảng. Ở cái nhìn này, "tự do" như cách dùng của GS NBC là tự do vu vơ, vì nó đặt mình lên trên cùng (như thế, gọi sự lựa chọn lối nhìn của người khác là "bám", gọi những người lựa chọn là "con cừu").

  4. Nếu dụng ý của GS NBC là nhằm đưa ra sự chỉ trích "lề trái, lề phải" chẳng qua là sản phẩm của một "lũ cừu" muốn giành lấy tính chân lý của mình; thì ông vẫn cần thấy rằng, với tư cách là một "hiện thực xã hội", "lề trái, lề phải" phức tạp hơn cách ông nghĩ rất nhiều.

  5. Tôi đồng ý với BS HH, chắc chắn phát biểu của GS NBC mà chúng ta bàn tới mang tính "bộc phát sau những quấy rầy của thiên hạ".

  ReplyDelete
 41. Hehehe, các bạn comment rôm rả, trong khi cháu Duy Lê học trò xịn của cái trường dỏm National University - Hochiminh city, nó cứ lải nhải cái lỗi sai chánh tả của tớ về chữ "Phím" và chữ "Phiếm" trong bài chuyện phím toán học của tớ. Hôm trước tớ xóa 1 loạt comments của tớ, Inhainha và của cháu ấy roài, nhưng hôm nay cháu ấy vẫn tiếp tục như đỉa đói. Huhuhu, đúng là trường nào thì trò ấy.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 42. @Bác Hồ Hải ơi!Bác tiếp tục loạt bài về giáo dục "giả ,dỏm và rất dỏm" đi
  Mình bàn bạc về những tính từ trừu tượng như "tự do"hay "hạnh phúc" thì lâu lắm, mà nó lại làm loãng đi cái topic"giáo dục" kia.Theo ý em,lời phát biểu của NBC bị mổ xẻ do người đặt câu hỏi có "ý đồ xấu",chủ yếu họ muốn coi thái độ chính trị của NBC như thế nào.Nếu người đặt câu hỏi,cũng hỏi câu này nhưng hỏi vao thập niên 80(Thời mà nghe BBC phải để Radio trong mền,thời mà đi kiếm củi trong rừng là phản động) thì người hỏi cũng đã khó "bảo toàn tính mạng" đừng nói chi đến người trả lời ,dù là trả lời "hàng hai" nhu bác Châu."Lề trái ,lề phải " chắc là muốn phân biệt 2 tiếng nói.Tiếng nói của nhà cầm quyền và tiêng nói "đối kháng"Nếu nhìn như vậy thì VN đã tự do hơn trước(Không bị cấm nghe Radio) và dân chủ hơn trước(có ít nhất hơn 1 lề).Bác Châu lại không muốn mình bị nghi ngờ thuộc tiếng nói nào, vả lại nói theo BS Hải bác Châu chỉ là bộc phát.Nghe thì hay,nhưng suy nghĩ lại thì thấy bác chưa có "chính kiến" gì rõ ràng hay là bác đã có mà chưa đúng dịp nói ra.Nhiều khi bác Châu đang lẩm bẩm:"tổ cha thằng nào xô..." mà mình cứ ngồi đây đoán già đoán non ý của bác ấy.Ngay cả việc trả lời vô quốc tịch Pháp của bác cũng vậy.Cũng là chỉ để "dễ đi lại" thôi chứ bác có mục đích" trái ,phải" gì đâu.Pháp chấp nhận "song tịch" mà.Nhưng nếu bác Châu ở Mỹ,vô quốc tịch chỉ vì "dễ đi lại" cho bản thân ,mà bỏ qua những lời hứa (tuyên thệ) hay benefit khác, chắc Barack Hunssein Obama buồn biết mấy.
  @Bác Lý:Có dịp cho em diện kiến bác.Em để ý thấy lời bàn của bác trong Blog này không thiếu,đặc biệt là không dư.Khó quá!Em muốn làm như vậy nhưng không được.
  Chúc tất cả hạnh phúc và nhiều niềm vui.Bài viết có sai sót gì mong các bác cứ mạnh dạn dạy dỗ cho.

  ReplyDelete
 43. Dear H, thì ông bộ trưởng vòng vo nên bị người ta đàm tiếu. Ổng nói rằng báo chí phải viết theo luật thì e giản dị quá. Người vĩ đại mới cần điều giản dị, ngược lại kẻ tầm thường mới cần sự phô trương.

  Ai cũng biết cái gọi là "lề trái" để ám chỉ những tiếng nói đi ngược lại với đường lối từ ban VH-TT. Mọi người hay quên rằng bản thân Ban có nhất quán đâu, chuyển từ "môi hở răng lạnh" đến "kẻ thù trực tiếp nguy hiểm" rồi trở lại "láng giềng hữu nghị". Cho nên tiếng nói ngược với đường lối chính thống không những bị cấm mà còn được Ban cổ vũ. Mạng boxitvn đối chọi "chan chát" với ban mà những người có trách nhiệm lại là những đảng viên trung kiên. Dân ta có thói a dua mà không cần hiểu bản chất của vấn đề.

  Câu nói của GS Châu chỉ nhằm đáp lại những lời quấy rầy chứ không có thâm ý. Nếu ai đó buồn vì câu nói đó, phải chăng là những con Lừa. "Lề" của ngài bộ trưởng nếu không phải là luật báo chí thì nó là cái gì?

  ReplyDelete
 44. Cảm ơn bác Lý đã phản hồi.

  Đợi bài mới của bác Hải.

  ReplyDelete
 45. Dạ kính thưa bác Hải,

  Bác lại sang đây phân bua,hơn thua với cháu làm gì ạ?Cháu trẻ người non dạ mà. Mọi người ở đây muốn biết sự tình thế nào có thể sang đó đọc và com mà.

  http://bshohai.blogspot.com/2010/08/chuyen-phim-toan-hoc.html#links

  Chỉ cầu mong bác không chơi đòn "kháng long hữu hối"- xóa comment của cháu ở bên ấy và bên này thôi ạ. Rất xin lỗi mọi người là cái này không triết học tí nào.

  ReplyDelete
 46. Và cũng mong bác không chơi chiêu "kamizuke" của nhật- cháu không nhớ chính xác lắm - tự xóa đi comment của mình ở hay chỉnh sửa nội dung (rất thường là vậy).

  ReplyDelete
 47. Duy lê ơi!Bạn đúng hay sai là "tùy người đối diện"nhưng tôi nghĩ nếu ai đó không muốn mình vô nhà họ thì mình không nên vào.Thế giới ảo có ai biết bác là ai đâu.Tôi xin tặng bác 2 câu thơ tự tôi làm thay lời tạm biệt
  Đói thì cần phải ăn.
  Rách thì cần che thân
  Đời sống vậy ,làm sao anh không biết
  Chỉ trừ cái chết
  Có cách nào vùng vẫy đâu em.
  Chúc sức khỏe

  ReplyDelete
 48. Hoan hô cháu Duy Lê và PA, nếu muốn tớ sẽ đem hết thông tin trong 4 tháng tớ trao đổi và làm việc cho bàn dân thiên hạ xem nhé.

  Tớ không xóa đâu, nếu cần tớ thêm thông tin về nhiều điều thú vị về NU-HCMC nữa để biết thế nào là ĐHQG của VN và cơ hữu con người ở đây có khả năng như thế nào? Hihihi.

  Khà khà, ảo mà thật, thật mà ảo.

  ReplyDelete
 49. Bác Hải ơi!Bác cũng không nên viết thêm một lời nào về Duy Le nữa vì làm như vậy là bác phụ lòng của những người khác đã bỏ thời gian vào đây ...Nếu vân muốn trao đổi với Duy Le hay ngược lại thì cả 2 nên gởi Private email cho nhau thì tốt hơn
  Trân trọng

  ReplyDelete
 50. Dear Hcao3,
  Duy Le là ảo là nick làm gì có thật mà trao đổi? Không loại trừ có lệnh để vào phá blog của tớ. Nhưng mà lệnh của ai thì không biết. Còn với anh em mình thì hàng nào thật, hàng nào giả dễ nhìn ra phải hông?

  Khẹt khẹt,

  ReplyDelete
 51. Đọc đến đây thì vừa đúng lúc tẩu hỏa nhập ma.
  Ước chi bác HH dám có một ngày offline quy tụ tất cả những tinh hoa trên để bổn đ/c được hân hạnh dựa cột lĩnh giáo.
  Đi qua những bờ xôi ruộng mật, bổn đ/c nghĩ với bác nông dân, Tự Do là được vô tư lao động trên thửa ruộng mình và lâu lâu nghỉ tay dựa bia mộ Ông Nội ngay giữa ruộng bắn một phát điếu cày mê man ...cho đến ngày giao ruộng lại cho con.
  Với bổn đ/c, Tự Do là được đi và ở bất kỳ nơi nào không cấm trên mảnh đất chữ S này mà chả cần đăng ký tạm tới tạm lui hay hộ khẩu hộ mồm gì cả. Như Hiến Pháp đã quy định. Thế thôi.

  ReplyDelete
 52. BS Hai va cac ban,
  BS viet "Bài này để giảng giải cho anh Khoa về 2 chữ tự do. Nên nhớ là giảng giải chứ không phải để đọc chơi nhé." Tui yeu cau BS viet de doc "choi cho vui",ai bieu BS viet de doc "thiet" lam chi nen co qua nhieu ban nhay vao ban luan xon xao...hahahahaa
  Vui qua! Theo tui nhan xet thi ho la nhung nguoi rat tri thuc,binh luan co trach nhiem va xay dung.BLOG cua BS da qui tu duoc nhung tay "gao coi" yeu chuong TU DO,
  BS da cho ho co hoi de "bung no".Chac chan ho khong phai la nhung "con cừu" bi ap dat di theo 1 le loi nhat dinh.Ho den voi BLOG cua BS trong tinh than hoan toan TU DO CHON LUA.
  Quyen tu do lua chon cua nguoi dan luon la ke thu cua the luc doc tai cam quyen.
  Da so cac ban goi binh luan ve blog cua BS cho thay ho yeu chuong va dau tranh cho
  QUYEN TU DO CHON LUA
  Khong muon minh bi song trong khung cua hep!
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 53. Dear anh Khoa Úc Chấu,
  Sao anh cứ quanh đi quẩn lại gán ghép mọi ý tưởng của mọi người vào vấn đề chính trị làm gì vậy nhỉ? Tôi thì tôi cho rằng mọi người bàn vấn đề học thuật của chữ tự do. Nhiều lúc tôi suy nghĩ không hiểu anh làm nghề gì? Ở VN có một nghề làm chim mồi tự do dân chủ rất là được việc. Đặc điểm của các chim mồi tự do dân chủ là biểu hiện lâm sàng của họ luôn đưa vấn đề vào chính trị và chửi rất hăng. Nhưng họ chửi thì không sao, mà người khác chửi thì sẽ vào tròng. Nguy hiểm lắm, nên tôi mong anh đừng đưa vấn đề của tôi viết và của các bạn comment trên blog của tôi vào điểm nóng của chính quyền mà tội cho tôi và cho họ.

  Hôm nay giới thiệu mọi người một tin rất nóng: Công an Việt Nam quyết định khởi tố giáo sư Phạm Minh Hoàng, đọc để hiểu cái đảng Việt Tân bên kia bờ đại dương có phải là chim mồi cho những ai ấu trĩ về chính trị hay không nhen.

  Thật vui khi hôm qua nay có nhiều chuyện "cây kim trong bọc lâu ngày lòi ra". Khà khà.

  ReplyDelete
 54. Bác Hải ơi,

  Theo tôi nghĩ bàn về vấn đề chính trị cũng chẳng sao đâu bác. Như cái entry bác nói về việc phá gía đồng tiền vừa qua nó cũng là vấn đề chính trị dậy? Chỉ có việc là đừng tham gia vào hay thành lập các đảng phái chính trị thôi như lời của thử tướng Nguyễn tấn Dũng nhắc nhở công an vừa qua.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/08/100818_nguyentandung_police.shtml

  @ Bác Lý Tóet

  Nếu bác nói "lề phải" là luật thì làm gì có việc hợp giao ban (hàng tuần?) của ban tuyên giáo TW với các báo? Và những cuôc gọi điên thoại bất ngời của bác TT Sang hay Tô Huy Rứa xuống tay phóng viện có bài "nhạy cảm"? Tôi cũng cố gắng hiểu đó là luật lắm nhưng nhiều khi tôi không hiểu ra. Tai sao tự nhiên không báo nào đưa bài về Tô chủ tịch, trong khi những bài về NBC thì đưa hằng tuần, thậm chí trên cột phải của báo tuổi trẻ, Vietnamnet, có ngày tất cả các dòng đó điều nói vền NBC?

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 55. BS Hai,
  Dung la toi nghiep cho BS!
  BS dang bi song trong su so hai nen dam ra nghi ngo lan nhau!Toi khong the trach BS duoc,BS co ly do chinh dang de so hai va nghi ngo.
  Toi khong phai la nguoi co chu truong qua khich hoac hang say chui boi nhu loi BS da "de nghi"
  Cung nhu cac ban ban khac,toi dua y kien cua minh mot cach on hoa va tham gia vao su thao luan da chieu.Di nhien,toi phai noi theo quan diem chinh tri cua toi nhung khong xui duc ai(toi khong co kha nang nay).Toi ton trong va khuyen khich y kien da chieu
  Cam on BS
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 56. Dear Đạt,
  Hệ thống luật pháp ở nước ta được phân cấp rõ ràng. Bộ ngành thảo dự luật, Quốc hội phê chuẩn. Bộ luật như vậy chưa áp dụng được.
  Kế tiếp thủ tướng chính phủ ra nghị định hướng dẫn thi hành luật để cụ thể hơn một bước.
  Nếu chưa cụ thể được nữa thì các bộ ngành sẽ ra thông tư, hoặc ủy ban nhân dân các cấp sẽ ra quyết định để hướng dẫn thực hiện.
  Luật được phổ biến đến xã hội thông qua những thủ tục như vậy nhằm đảm bảo cụ thể chi tiết đến mức một người dân không đi học luật cũng quán triệt pháp chế xã hội chủ nghĩa.

  Luật báo chí cũng không nằm ngoài quy luật đó. Trong 3 cuộc cách mạng thì cách mạng văn hóa tư tưởng giữ vai trò chủ đạo nên các mũi tiến công trên mặt trận văn hóa tư tưởng phải được cập nhật hàng tuần.

  Tin tức về chiến thắng của NBC là món ăn tinh thần cho dân chúng nên cần được nhân rộng. Ngược lại tin tức về chủ tịch Tô chỉ đem lại hiệu quả tiêu cực cho quần chúng nhân dân. Còn về nhân sự thì đ/c Tô đã bị cách chức. Không đánh người đã ngã ngựa là biểu hiện của tính nhân đạo và lòng cao thượng.

  ReplyDelete
 57. Xin bác Lý chỉ giáo thêm.

  Quy trình làm luật của ta hiện đúng như bác Lý đã nói. Nhưng cái quy trình đó có nhiều vấn đề phát sinh.

  Pháp luật là ý chí của nhà cầm quyền. Ta cố gắng xây một cơ chế sao cho ý chí của nhà cầm quyền là ý chí của số đông dân chúng. Vì chỉ như vậy, pháp luật mới phục vụ cho lợi ích của xã hội, phục vụ nhân dân, chứ không phải vì lợi ích của thiểu số có quyền lực.

  Cơ chế gì đảm bảo rằng, luật do các bộ (cơ quan quản lý nhà nước)thỏa mãn được tiêu chí trên? (Khi hỏi câu này, em hoàn toàn hiểu vai trò của Quốc hội theo Hiến pháp và Luật Tổ chức quốc hội rồi ạ).

  ReplyDelete
 58. Thiển nghĩ, cái cách làm luật như vậy có nguy cơ dẫn tới tình trạng núp bóng pháp luật để lũng loạn chính sách, phục vụ cho những nhóm lợi ích.

  ReplyDelete
 59. Hehehe, hầu hết các người VN ở nước ngòai hay người VN trong nước có ra ngòai vài năm là bị tẩy não mà hăng tiết vịt với những lời xúi con nít ăn cứt gà.

  Bắt đầu từ những cái gọi là "quan điểm chính trị đa chiều" rồi từ từ làm cho con nít nhảy vào chỗ cái gọi là "tự do dân chủ". Đến cuối cùng là nhận tiền viện trợ của các tổ chức cá nhân ở nước ngòai, hội họp nhen nhóm tổ chức. Kết quả là bị công an hỏi thăm sức khỏe rồi la làng la xóm rằng: "Bớ người ta họ bắt những người bất đồng chính kiến".

  Thú thật với anh Khoa Úc Châu và em Đạt là tôi chã sợ gì các comments của anh/bạn/em/cháu trên blog của tôi đâu. Khi đã ngộ rồi thì giải thóat cái sợ (theo triết lý Phật học). Tôi chỉ lo cho các em/cháu trẻ người non dạ nó đi theo các bước ăn cứt gà mà tôi nói ở trên thôi. Chuyện đó thì tôi thấy hằng ngày ở VN. Từ các nhóm dân chủ đang và đã bị bắt cho đến các cháu/em đang trốn chui trốn nhủi nơi thâm sơn cùng cốc trong khi chỉ cách đây 1 năm còn hô hào xuống đường chống Trung Quốc, mặc áo vẽ bùa lung tung.

  Tớ nói thật lòng nhé, các bạn trẻ nào vào blog của tớ đọc thì để mở mang kiến thức và có cái nhìn thôi, nếu muốn còm thì còm cho có học là tốt. Còn còm kiểu vô học đả kích cá nhân như Duy Lê là lọai vứt đi. Còn chuyện xúi con nít ăn cứt gà là mỗi người phải tự lo lấy thân. An ninh Việt Nam là giỏi số 1 thế giới đấy. Tức mình với họ vào toilet càm ràm họ cũng biết. Đừng có dại mà hại thân và gia đình. Bao tấm gương đã thấy rồi. Ngay cả Vatican mà cũng phải xuống nước hòa hõan với chính quyền để ông linh mục Ngô Quang Kiệt chạy trốn trong đêm không kịp thở kìa.

  Chúc mọi người sáng suốt,

  ReplyDelete
 60. Xin thưa bác Lý là cái quy trình đó thì ai mà chẳng biết nhưng cái vấn đề là do cái quy trình đó. Vì thông tư, nghị định ra đời sau khi luật đựoc áp dụng nên sẽ có chuyện "tam sao thất bản". Và có rất nhiều chuyên gia than phiền thông tư, nghị định mâu thuẩn với luật. Và nhứng nơi ban hành các văn bản này là cơ quan được cho là hành pháp. Còn cái ban tuyên giáo thì nó nằm ở đâu trong cái tam quyền phân lập? Với lại nhứng "thông tư" tư cái ban này là "thông tư" miệng thì gọi là cái giống gì?

  Đành rằng ai cũng muốn là tốt khoe, xấu che nhưng luật nào để buộc báo chí phải làm như dậy?

  Còn vấn đề mà bác nói là nhân đạo thì tôi cũng nghĩ như dậy nhưng có một sồ người sao báo chí không buôn tha như mới đây là dzụ thầy Khoa, hay trước đây là luật sư Lê Trần Luật? Thậm chí người ta còn cho đăng báo nhiều kỳ nữa.

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 61. Chào bác Hồ Hải,
  Bác là người đem Tứ Diệu Đế (TDĐ) vô chủ đề này:
  "Tôi xin bắt đầu bằng Tứ diệu Đế của Phật Thích Ca..."
  Em góp ý TDĐ không ăn nhập gì với chủ đề đang bàn (sống cùng, sống với, tự do). Rồi bác trả lời:
  ..."nếu không vì sống với và sống cùng thì con người ta không vướng vào tứ id6ẹu đế phải không?"
  Em lại phản bác ngay trong "the 1st truth" đã thấy không có khái niệm sống với sống cùng.
  Rồi bác lại bảo:
  "Nên tu thì phải tu tâm chứ không tu vì Tứ diệu đế"
  Rõ ràng là bác lại đi lạc lần nữa. Thậm chí bác còn bảo:
  "Còn mấy lời giảng tam sao thất bổn của các Lạc Ma thì cũng không nên theo làm gì."
  Cũng nên nói lại, em đang đọc quyển The Four Noble Truths tác giả chính là Đạt Lai Lạt Ma, không có tam sao thất bổn nào cả. Bác có ý khuyên em đừng nên dựa vào lời nói, kinh kệ cho dù nó là của Lạt Ma.
  Nhưng lạ, ngay dưới các hình to dùng của bác trên header là 1 câu của Lạt Ma!!!

  Em chỉ là người đi đường, ghé ngang nhà bác nhân bài viết bác bình về câu nói của bạn Châu. Em không có chủ ý vô đây chê bai chủ nhà gì cả, chỉ vì thấy bác đem TDĐ mà ham hố tranh luận để học hỏi thêm. Vậy thôi, nhưng cứ thắc mắc chủ nhà ra sao nên bèn đọc vài posts của bác ở đây:

  http://bshohai.blogspot.com/2010/08/chuyen-phim-toan-hoc.html
  và ở đây
  http://bshohai.blogspot.com/2009/12/noi-chuyen-triet-hoc-cua-nguoi-ngoai-ao_14.html
  Chủ yếu là đọc các trao đổi của chủ nhà với Jose, Duy Le, và PA.
  À, thì ra em cũng rút được kết luận cho mình rồi:

  "No more comments."

  Chúc bác luôn nhận được niềm vui (chứ không phải bực dọc) với những gì bác viết ra.

  ReplyDelete
 62. Dear TT Đạt,

  1. Luật làm ra là để vua dùng chứ không để dân dùng. Cái văn hóa duy tình, nông nghiệp hồi nào giờ nó vậy. Cả xã hội chỉ chăm bẳm nhau để lợi dụng và cơ hội để đi lêm, mặt xác cái danh dự và lòng tự trọng.

  1. Thầy Khoa là một người ngựa non háu đá, mặc cảm tỉnh lẻ Không chịu bỏ cái xứ ngàn năm văn vịt để đi mở cõi nên bị ép là đúng. Còn LTL thì cần xem lại à nhen. Lấy số má rồi tập 2 sẽ rõ.

  Hờ hờ.

  ReplyDelete
 63. Dear QM,
  Tớ nói có gì sai? Tứ Diệu Đế tớ viết trong bài là để cho các bạn chưa đọc mà đọc. Còn QM đã đọc rồi thì phải đi từ triết học chứ sao lại đi nhìn TDĐ theo Dalai Lama?

  Còn câu nói của Dalai Lama hay thì tớ mượn để thôi. Nhưng chưa chắc Dalai Lama hiểu biết Phật học hơn QM tớ à nha.

  Tiện đây hỏi QM câu chuyện thầy trò Đường Tăng thỉnh kinh bị hối lộ chuông vàng mà còn bị lãnh kinh vô tự là ý nghĩa như thế nào? Nếu hiểu được điều đó thì không cần đọc TDĐ của Dalai Lam mà chỉ cần đọc wiki cũng hiểu. OK?

  Mến,

  ReplyDelete
 64. Hôm nay TVN có bài Thiên tài không đi lẫn với bầy cừu đọc cũng có chút để lưu lại đây.

  ReplyDelete
 65. Bác Hải,

  Em thấy góc nhìn của tác giả Thái Nam Thắng là hợp lý và bao dung. Nó vừa gởi được thông điệp cần gởi đến đám đông; vừa có cái nhìn cảm thông, chia sẻ tới GS Châu (như một cá nhân).

  ReplyDelete
 66. @ BS Hồ Hải :

  1.Tôi nghĩ GS Ngô Bảo Châu biết mình đang nói gì, BS không cần nhắc nhở “Khi đã là người của công chúng thì nên cẩn thận với mọi phát biểu chính thống và không chính thống để hình ảnh của mình không bị hoen ố" đâu.

  Vì GS Ngô Bảo Châu rất có thể không có tham vọng trở thành người của công chúng, và cũng không quan trọng điều đó.

  Vì GS Ngô Bảo Châu đam mê nghiên cứu Khoa học Toán học và đó là con đường anh ấy đi. Nó chỉ có sự đam mê, nhiệt huyết, lẽ sống của mình mà đi chứ không nề hà lề trái phải hay phải giữ hình ảnh của mình thế này, thế kia ở đây đâu.

  2.Bác nói “khi đã ngộ rồi thì giải thoát khỏi cái sợ”. Bác nói bác không sợ nhưng tôi lại thấy cách thể hiện của bác làm cho người đọc cảm nhận là ngược lại. Đã viết một cái gì, thì mình phải có trách nhiệm với nó, đã public thì phải có bản lĩnh đón nhận cả câu khen, lời chê. Cớ gì khi người ta mới nói vài câu như thế bác đã nổi cái sân hận lên ngùn ngụt như vậy rồi, nếu thế thì cái triết lý nhà Phật bác đã và đang nói trên kia hóa ra mới chỉ là lý thuyết, bác vẫn còn đang “mê” ngụp lặn trong nó thôi.

  Người ta góp ý, nếu đúng thì tiếp nhận, còn không thì phớt lờ thôi.Ung dung mà đi qua nó. Cá nhân tôi khi đọc entry này, thấy bác lôi Duy Le từ đâu đó vào thì cũng thắc mắc nên ráng qua đọc cho hết ở bên entry kia. Khách quan tôi thấy cmt của Duy Le chưa có chỗ nào vô học cả. Cmt public nên ai cũng đọc và cũng cảm nhận được, có vô học hay không thì hãy để mọi người tự cảm nhận, bác cũng không cần phải hằn học như thế với DL và PA (cũng như đối với những cmt phản đối ý kiến của bác). Khi sân hận nổi lên thì mất khôn. (kết quả là những cmt phản phé lại của bác cũng vô cùng gay cấn và có phần đuối lý vì thiếu dẫn chứng, bằng chứng mà chỉ là lời nói khơi khơi).
  Tôi nghĩ bình thản lắng nghe thì hay hơn. Người ta đọc theo dõi bài của mình chứng tỏ là người ta cũng quan tâm đến những bài viết của mình rồi nên mới bỏ thời gian ra cho nó, tiếp nhận nhiều chiều thì hay hơn là chỉ thích những tán đồng tung hô.

  Vài dòng mạn phép, có gì không thích, bác bỏ quá cho. Thân chúc bác sức khỏe !

  ReplyDelete
 67. from Ho Hai hide details Feb 3
  to "T. Phuong Anh Vu"
  date Feb 3, 2010 5:11 PM
  subject Gửi chị
  mailed-by gmail.com

  Chào chị PA,

  Trước mắt phần nghiên cứu khoa học và 1 chút về thống kê để giúp cho
  cái đề cương của Bích. Lần sau sẽ tính tiếp nếu có nhu cầu cụ thể sẽ
  soạn thêm.

  Tôi soạn theo đúng yếu cầu mà tôi cảm nhận được những gì Bích cần. Tôi
  khg soạn theo bài bản lớp lan như sách vở.

  Chị xem nó có hiện lên hết những công thức toán về độ lệch chuẩn, cỡ
  mẫu, và các công thức khác được khg? Nếu nó hiện lên hết thì thôi. Còn
  nếu nó trục trặc gì thì báo tôi để tôi qua xem máy của chị có thiếu
  phần cài đặt gì khg nhé.

  BS Hải
  ---------------------------------
  from "T. Phuong Anh Vu" hide details Feb 4
  to Ho Hai
  date Feb 4, 2010 8:52 AM
  subject Re: Gửi chị
  signed-by gmail.com
  mailed-by gmail.com

  Anh Hai oi,

  toi doc phan anh chuan bi roi, va cam thay delighted - thich thu - vi nhieu le:
  1. anh soan rat de hieu, co chat luong;
  2. anh lam viec that ky luong, nguoc lai han voi cach lam hien nay: qua loa cho xong, lay tien bo tui (ma tiec thay la tien thi cung chang co nhieu, co le vi the nen moi lam qua loa!)
  3. toi con rat nhieu cho co the hoc tu anh, nen ... se con phai nho va anh dai dai, dai dai. va phai ton anh lam "su phu" roi :-)

  ngoai ra, toi co mot cau hoi ngan va mot de nghi:

  1. cau hoi: anh co the giai thich them cho toi, va co le la giai thich chung ngay mai, ve 2 tu ma anh co dung trong phan powerpoint ma anh da chuan bi, do la: tien cuu va hoi cuu la gi khong. va vi du cua moi loai. vi toi chi tiep xuc voi nhung thuat ngu tieng Anh (giong ong Tuan) ma it biet cac thuat ngu tieng Viet, va vi he thong thuat ngu khoa hoc cua minh chua duoc thong nhat, nen moi nguoi dung mot cach.

  2. de nghi: co le ngay mai anh chi lam duoc toi slide so 15, 16 gi do la cung (het phan dau). phan con lai co the danh cho Bich, hoac toi, noi lai ve de cuong nghien cuu da gui anh, va nhung thac mac. con phan thong ke chac chua di vao duoc dau. vi chac chan la cac em co nhieu thac mac. ngay ca toi cung thac mac. vi du y nghia thuc te cua do lech chuan, phuong sai vv trong nghien cuu, chon mau, chuyen doi thang diem tu diem tho sang diem chuan vv.

  tom lai, chac chan la bon toi con can nho den anh dai dai. Anh dung la mot godsend, mot cua quy tu tren troi roi xuong cho bon toi anh Hai a! cam on anh rat nhieu nhieu nhieu ...

  PA

  Vào 17:11 Ngày 03 tháng 2 năm 2010

  ReplyDelete
 68. @Soul:Tôi thấy có bạn comment đại loại như thế này:"Sao chữ "PHIẾM" mà viết thành "PHÍM".Viết sai chính tả be bét chắc là ít đọc sách"
  Theo ý kiến của riêng tôi,thì comment như vậy là không nên.Người "còm" có thể là người có học thừa kiến thức, nhưng thiếu văn hóa.Nói thì dễ,làm thì khó.Làm cho tốt thì càng khó hơn.Cũng như những lời phát biểu gần đây của nhà toán học người Pháp(gôc Việt)NBC thì anh ấy chỉ nói chứ có "làm" đâu.Đất nước VN tự do ngôn luận mà.Anh có quyền nói anh muốn có một tờ báo tư nhân,anh muốn truyền giáo ở VN.Tất cả đều được.Nhưng anh cứ thử mang một giáo phái vào VN xem.Ai bàn thì cứ bàn tôi thì phải đợi đến lúc NBC "action".Chuyên VN mà.Thấy vậy mà không phải vậy.
  Sẵn đây tôi cung nhắn với anh Đạt và chủ Blog .Nếu Blog có ý định bàn về chuyện chính trị hay sẽ làm chính trị thì vui lòng email cho tôi biết trước để tôi ly khai blog này và coi như không quen biết quí vị trên blog này vậy.Dù chỉ là quen biết ảo.Tính tôi nhát lắm!
  Chúc sức khỏe mọi người

  ReplyDelete
 69. @ Bạn Duy Lê,
  Tôi khái quát quá trình luận kiếm của bạn & chủ Blog BS Hồ Hải như là cuộc đấu của "Danh môn chính phái" với "Tà giáo" trên đỉnh Quang Minh vậy.

  Nhưng trong giai đoạn hiện nay, danh môn chính phái bị thiếu trầm trọng nhân tài sau 35 năm loay hoay tìm kiếm tuyệt kỹ võ công nhưng thất bại. Trong khi, Tà giáo đã lĩnh giáo được tinh hoa võ học, công phu đã luyện đến mức thượng thừa.

  Bạn đưa ra những Hồ Tú Bảo ect... chẳng để làm gì cả. Việt Nam có cả ngàn người đôi khi giỏi hơn ông ý, nhưng họ không gặp dịp , hoặc bị "dìm hàng", để đôi khi cái ăn còn không đủ chứ nói chi đến viết bài đăng trên tạp chí được đánh giá điểm ISI.

  Sẵn đây, mình cũng nhắn gửi Inhainha rằng, xã hội thừa nhận nhà khoa học có thực tài, có công trình hỗ trợ cho sự phát triển của cộng đồng, chứ chả ai quan tâm đến cái ISI index cao ngất nhưng chỉ nghiên cứu rồi vứt vào sọt rác. Hãy nhìn lại những người nổi tiếng xem, ví dụ như các cụ Nguyễn Hiến Lê, Vương Hồng Sển,Sơn Nam ... chẳng ai có bằng tiến sĩ, nhưng những trước tác của các cụ cho đến bây giờ những tiến sĩ sử học, khảo cổ học ... có dám so kè chăng?

  Vì vậy, Duy Lê đừng nên lầm lẫn các nhà học thuật (Academy) với những nhà thực nghiệm (Practical). Mỗi người có giá trị cống hiến khác nhau, và bạn hãy tập thói quen tôn trọng cả "danh môn chính phái" và "tà giáo".

  Các bạn hãy đánh mạnh nữa vào đám giáo sư dõm, đám học thuật ranh ma dùng chủ bài chính trị để thăng quan tiến chức, bóp nghẹt tài năng khoa học, ngõ hầu mang lại một nền học thuật trong sáng cho khoa học Việt Nam. Nhưng các bạn đừng lầm lẫn giữa học thuật và trí thức.

  Vài dòng, những mong Duy Lê , BS Hồ Hải kiến giải để "bớt thù, thêm bạn" dù là trên thế giới ảo.

  Thân,

  ReplyDelete
 70. @SG:
  về sự cần thiết phải có ISI

  Công bố khoa học bản chất chỉ là giới thiệu cho mọi người biết là ta đây đã làm được gì, đã đạt được thành tựu gì trong lĩnh vực nào đó. Hay nói cách khác, người làm khoa học công bố khoa học chỉ để quảng cáo về mình. Từ những thành tựu mà họ đã đạt được, họ sẽ nhận được nhiều quyền lợi như danh tiếng, tiền bạc (từ những dự án nghiên cứu của các tổ chức đổ về, từ patent…). Ở các nước tiên tiến, chẳng có ai nghiên cứu những cái mà xã hội không cần đến ngay cả những ngành nghiên cứu lý thuyết như toán, vật lý lý thuyết … Những ngành lý thuyết đó người ta nghiên cứu cũng từ đặt hàng của nhà nước muốn thống trị về khoa học cơ bản đấy. Một thực tế cho thấy, quốc gia nào có nền khoa học cơ bản mạnh đều là những nước đứng đầu thế giới về tiềm lực khoa học kỹ thuật và quân sự. Như vậy về bản chất công bố khoa học ở trong nước hay ở quốc tế theo chuẩn ISI chẳng có gì khác nhau cả, chỉ có một khác biệt đó là có sự chênh lệch về chất lượng giữa những tạp chí trong nước và các tạp chí ISI. Nền kinh tế, KHKT của VN lẹt đẹt như hiện nay cũng là do nghiên cứu khoa học bị bỏ bê trong một thời gian dài, công trình làm ra chẳng có giá trị, chỉ là xào nấu, chép nhau, đóng cửa bịt tai trước sự phát triển về khoa học công nghệ trên thế giới mặc dù các nhà khoa học hàng năm vẫn công bố đều đều trên các tạp chí trong nước. Như vậy rõ ràng các tạp chí trong nước không hoàn thành nhiệm vụ phản biện khoa học. Hệ quả là chúng ta chẳng biết ai là người đang làm khoa học nghiêm túc, ai không và mỗi năm thì số lượng “nhà khoa học” cứ mỗi tăng, nhìn đâu cũng chẳng biết được trâu trắng hay trâu đen. Vì vậy, cần phải chấn chỉnh lại, nếu tạp chí trong nước không thể hoàn thành nhiệm vụ của nó thì hãy để những tạp chí quốc tế chất lượng làm công việc này và chuẩn ISI mà đa số các quốc gia đang sử dụng nên dược dùng làm thước đo năng lực của nhà khoa học. Qua sàng lọc ISI, sẽ có nhiều nhà khoa học giả bị đào thải và số tiền đầu tư cho khoa học của nhà nước sẽ chuyển về đúng địa chỉ những người làm khoa học nghiêm túc, sẽ tránh được lãng phí và chắc chắn hiệu quả sẽ tăng cao. Tuy nhiên việc sử dụng ISI cũng sẽ đánh giá không chính xác một số nhà khoa học non-ISI vì những điều kiện đặc thù lịch sử ở VN, nhưng số lượng này là không nhiều và những vị này phải chấp nhận bị hy sinh vì nền khoa học trong sạch của VN.

  ReplyDelete
 71. @bác SG: bác nhắn nhủ với em cũng bằng thừa vì vốn dĩ em xuất thân từ thằng kỹ sư cơ khí đi lên, cũng đã từng lăn lộn tham gia nghiên cứu chế tạo máy móc nhiều năm rồi vì thế hơn ai hết em cũng biết rằng những sản phẩm đáp ứng đòi hỏi của xã hội mới là những sản phẩm thiết thực. Bác nhìn lại nền kinh tế, khoa học kỹ thuật của VN nằm ở đâu so với thế giới? Có phải đứng đâu đó ở bét không? Và nếu bác muốn phát triển để không bị tụt hậu thì phải có chiến lược phát triển nào là phù hợp? Theo em nghĩ phải biết đứng trên vai người khổng lồ như Sigapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đã từng làm là phù hợp. Cụ thể là sao? đó là phải biết tận dụng được những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, công nghệ của các nước. Ở đây tận dụng khoa học công nghệ chẳng phải chỉ biết có mỗi nhập khẩu máy móc của họ. Nếu chỉ làm được mỗi việc bỏ tiền đi mua thì muôn năm cũng chẳng khá lên được. Tận dụng khoa học kỹ thuật đó chính là biết sử dụng những thành quả khoa học mà họ đã công bố trên các tạp chí quốc tế, biết cải tiến và áp dụng cho phù hợp với điều kiện Việt Nam.
  Nhưng nếu một nhà khoa học chưa từng biết công bố khoa học nghiêm túc là gì, thì có bao nhiêu phần trăm khả năng họ có thể hiểu được tiến bộ khoa học ở thế giới đang diễn ra như thế nào và bác có thể tin tưởng được rằng người làm khoa học đó có thể áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và làm ra sản phẩm hữu ích cho xã hội VN không?

  Việt Nam có những Nguyễn Hiến Lê, Vương Hồng Sển,Sơn Nam ... nhưng đất nước ta có hàng chục triệu người thì số người có thể kể tên được như trên có ít lắm chăng? Những người trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật non-ISI đã và đang đóng góp những công trình khoa học một cách hiệu quả cho xã hội này được bao nhiêu người, bác có thể liệt kê được mấy người?

  Làm khoa học viết báo công bố ISI chưa chắc những công trình đó có thể sử dụng được nhưng chắc chắn nền kinh tế, KHKT sẽ vẫn mãi lẹt đẹt nếu chỉ dựa vào những nhà khoa học non-ISI.

  Hiện trạng những nhà khoa học hiện nay đang công bố những công trình ISI mà không thể áp dụng trong điều kiện Việt Nam thì đó không phải là lỗi của họ, đó chính do sự sai lầm một cách hệ thống trong những chính sách phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật của những năm trước đó, đó là do một chính sách xem nhẹ, coi rẻ trí thức, xem thường nhà khoa học của thời kỳ trước đó dẫn đến hậu quả nền khoa học kỹ thuật lẹt đẹt như ngày hôm nay và không thể hấp thu được bất cứ những tinh hoa của nhân loại. Một người bệnh sắp chết mà bác cứ đổ cơm với thịt bò vô miệng xem người ta có nuốt nổi không?

  ReplyDelete
 72. Dạ thưa bác hcao3,
  Câu mà ý đại loại như bác nói là cháu viết, nhưng cháu có nói rằng: tôi ngờ rằng, tức là chỉ cái nghi ngờ của cháu thôi, có thể đúng, có thể sai, không dám khẳng định. Nhưng ít nhất cháu có cơ sở để nghi ngờ, đúng không ạ?Vì cháu có suy nghĩ rằng một người nếu đọc sách nhiều thì khi viết chữ gì đó, nó sẽ tái hiện hình ảnh trong đầu, nên khó viết sai, trừ khi lỗi sai do gõ thiếu chữ thôi ạ. Bác cho com như vậy là không nên,cháu ghi nhận điều này. Nhưng cháu cũng xin hỏi bác là những com đại loại dè bỉu dỏm,xúc phạm, qui kết nguyên tập thể, chẳng có bằng chứng gì, rồi quơ đũa cả nắm, cho là người nhà nước này nọ thì có nên không ạ?


  Dạ kính thưa bác Hải,

  Có chút chuyện cỏn con mà, bác cứ tranh hơn với cháu để làm gì, nói đi nói lại thì bác không chịu mình sai. Chuyện bên chủ đề kia bác lại lôi sang đây, cháu đành sang đây hầu bác vậy, mong các anh khác thông cảm vì lạc đề. Bác dè bỉu cháu không bằng cớ, dè bỉu chê bai Đại học quốc gia cũng không bằng không chứng, lại còn "Duy Le là ảo là nick làm gì có thật mà trao đổi? Không loại trừ có lệnh để vào phá blog của tớ. Nhưng mà lệnh của ai thì không biết", nếu bác muốn trao đổi thì cháu cũng chẳng ngại gởi email cho bác, còn lệnh để phá blog thì xin bác ạ, cháu không phải loại người ấy, bác nghĩ vậy oan cháu lắm ạ. Cháu là sinh viên mà. Bác cần gì phải dùng chiêu "các thế lực thù địch" như vậy. Trời không chịu đất thì đất phải chịu trời vậy, có điều cháu mong bác bớt cảm tính và vô lý trong các com của mình đi ạ. Trên blog của bác lúc nào cũng ủng hộ tinh thần duy lý và khoa học, rồi thêm EQ, mà sao bác nói chuyện có vẻ nóng nảy, xúc phạm,báng bổ, dẻ bỉu cá nhân, đơn vị mà không bằng không cớ như vậy? Lại tranh luận theo kiểu ngụy biện, vơ đũa cả nắm, sai về tư duy logic: Đang nói "phiếm", "phím" Bác chuyển sang: tôi dạy thầy em, dạy bậc sau đại học ở ĐH QG ấy. Sau đó chứng minh rằng chuyện đó là không thể, bác đưa bằng chứng-> bằng chứng không có giá trị, bác chuyển sang đòn : đại học QG là trường dỏm, người làm việc trong đó dỏm. Hỏi bằng chứng đâu?-> Không có. Chuyển sang "Chỉ có kẻ bất tài và đục khóet nhà nước mới làm chỗ công đường thôi". Tức là đang nói chuyện A, chứng minh A sai, bác lái sang chuyện B,B sai thì bác tiến tới C,rồi D,E,F cứ lòng vòng như vậy đấy ạ


  Làm vậy có lẽ đi ngược lại tinh thần duy lý, khoa học và EQ như bác đã đề cao.

  Chào anh SG:
  Mạn phép xưng em với anh vậy. Em không dám to tát "như là cuộc đấu của "Danh môn chính phái" với "Tà giáo" trên đỉnh Quang Minh vậy". Mọi chuyện đơn giản mà anh.Có lẽ anh đã đọc rồi

  @inhaiha: Dù em không khoái trang giáo sư dỏm của anh, nhưng em đồng ý về ISI. Nếu không có chuẩn thì làm sao phân biệt được đâu là vàng, đâu là thau, đâu là hàng thật, đâu là hàng giả? Anh bảo anh giỏi, vậy anh có cái gì để tôi tin? Nên ISI đáng để đem ra cân đong đo đếm, dù là không chính xác tuyệt đối, nhưng ít nhất cũng có cơ sở để so sánh.

  ReplyDelete
 73. @DuyLe,
  O xa hoi VN(co the em dang song noi dat nuoc nay)viec nguoi dan doi hoi su trong sang,so lieu chinh xac...cua chinh phu hoac 1 to chuc cua chinh phu la dieu khong thuc hien duoc.Nhung so lieu,nhung thong tin do nha nuoc dua ra chang ai tin nhung khong the phan bien mot cach khoa hoc duoc.Da so nguoi dan(ke ca bao chi) ho chi de biu,phan doi,phe binh...bang nhung cau ve,loi don...thiet la vu vo!
  Noi tom lai,mot dat nuoc ma khong co 1 the luc "doi trong" voi nha cam quyen thi khong bao gio trong sang va chinh xac duoc.Ai la nguoi co kha nang (ke ca Quoc hoi)tim ra duoc nhung mo am cua dang va chinh phu??
  Khong co su trong sang thi phan bien the nao cho cho xac va khoa hoc?

  ReplyDelete
 74. Duyên khởi thì Tâm động, Tâm động thì Nghiệp chướng trùng trùng điệp điệp.
  Bạn DuyLe nói cái chi chi cũng đúng.

  ReplyDelete
 75. @ Inhainha,

  Nói thật với bạn, mình biết ISI từ thời một vài anh em comment trong diễn đàn này còn cởi truồng. Các bạn nhớ rằng, khi giáo dục đại học Việt Nam còn trong mông muội, bản thân sinh viên Y - Dược luôn được các giáo sư khuyến cáo chỉ sử dụng những kiến thức được ghi nhận trong Textbook & một số tạp chí khoa học danh tiếng. Vì vậy, mình không bác bỏ tầm quan trọng của ISI, nhưng mình bác bỏ sự "mê cuồng" với ISI. Đó là lý do, trong comment của mình bên trên, mình vẫn ngưỡng mộ một cách tiếp cận thông minh của các bạn trong việc làm trong sạch hóa đội ngũ khoa học nước nhà. Nhưng, một lần nữa, xin can các bạn, vì lậm tư tưởng "Hồng Vệ Binh" mà tự gắn nhãn thiếu hiểu biết vào mình khi không phân biệt được một "Nhà Khoa Bảng" với "Nhà Học Thuật".

  @ Duy Lê,
  Đừng quá bi quan về thân phận của mình, vì như thế bạn đánh mất niềm tin vào bản thân. Dù gì đi nữa, bạn không sai khi cố gắng bảo vệ danh tiếng của nơi đã đào tạo ra mình.

  Bạn cũng đừng quá để tâm vào chữ nghĩa, vì chữ nghĩa theo cách học từ chương, đã - đang & sẽ giết chết nền học thuật Việt Nam, nếu thế hệ của bạn vẫn tiếp tục xem nó là cứu cánh.

  Dù gì, bạn cũng phải chấp nhận một sự thật: BS Hồ Hải là người có kiến thức rộng, biết cách phát hiện vấn đề, có khả năng dự báo tốt ... với từng ấy kỹ năng & tri thức, BS Hồ Hải xứng đáng là thầy của không những bạn mà còn của nhiều Blogger. Tuy nhiên, không ai hoàn hảo. Tôi, bạn và cả BS Hồ Hải. Mỗi người một vẻ mới tạo nên xã hội. Và chính mỗi người một suy nghĩ mới có blog cho chúng ta đọc và comment :)

  Hẹn gặp bạn trong những Topic khác.

  ReplyDelete
 76. 50 phát minh làm thay đổi thế giới

  1/ Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạo, nó có thể cho ra kết quả nhanh hơn máy tính điện tử. ISI = 0

  2/ Thuốc Aspirin – 1899. Danh y Hy Lạp Hippocrates - “cha đẻ” của nền y học hiện đại - là người đầu tiên khám phá công dụng chữa nhiều loại bệnh của chất acetylsalicylic acid. Cuối thế kỷ 19, nhà hóa học người Đức Felix Hoffman hoàn thiện dược phẩm này và đặt tên là aspirin. ISI = 0

  3/ Mã vạch – 1973. Được “thai nghén” năm 1952 bởi một sinh viên ở Philadelphia (Mỹ) như dạng mã moóc hữu hình, ngày nay mã vạch hiện diện trên hầu hết mọi hàng hóa chúng ta mua. ISI = 0

  4/ Xe đạp – 1861. Ban đầu được tạo ra làm thú tiêu khiển cho giới thượng lưu những năm 1820, “ngựa sắt” nhanh chóng trở thành phương tiện vận chuyển không giai cấp. ISI = 0

  5/ Động cơ đốt trong – 1859. “Cha đẻ” của động cơ đốt trong là nhà phát minh người Bỉ Étienne Lenoir. Nó là phiên bản cải tiến của động cơ hơi nước. ISI = 0
  .......
  (Theo Times of India)

  SG có ý nhờ Inhainha kiểm tra xem những người cha đẻ của các phát minh làm thay đổi thế giới xem chỉ số ISI của họ là bao nhiêu nhé.

  ReplyDelete
 77. @SG:
  Ối mẹ ơi, bác chẳng hiểu về ISI rồi.
  ISI được viết tắt là institute of Scientific Information là một bảng thống kê về thông tin khoa học của các tạp chí được hãng Thomson Reuters công nhận chất lượng, nó chẳng nói lên gì cả bác à!
  Vì uy tín và chất lượng kiểm định tốt của Thomson Reuters nên thông tin ISI là đáng tin cậy và ngày càng được sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá năng lực khoa học của nhà nghiên cứu ở nhiều nước trên TG, nó chỉ là vậy, nó chẳng phải là chỉ số để đánh giá mức độ đóng góp cho XH gì đó đâu, tuy nhiên có một độ tương quan lớn giữa những nhà nghiên cứu có số bài ISI với đóng góp xã hội của nhà nghiên cứu đó, em có thể dẫn ra hàng chục nhà khoa học đoạt giải nobel mà số công trình được liệt kê trên ISI ở khoảng vài chục bài trở lên.

  Một lưu ý với bác là ISI chỉ được lập khoảng thời gian gần đây từ khi có cuộc cách mạng về internet, nhưng thật sự những công trình khoa học của các tác giả những năm trước đó cũng được công nhận nếu các tạp chí đó uy tín.
  Việc bác đưa những tác giả của những thế kỷ xa lắc thì làm gì có ISI để đánh giá hả bác?

  Ngoài ra, bác nên đọc kỹ lại tiêu chí xét phong dỏm của JIPV để có cái nhìn đúng đắn hơn về JIPV. Lưu ý bác, JIPV sử dụng ISI là công cụ cuối cùng để xét năng lực của nhà khoa học có dỏm hay không, chứ đó không phải là công cụ đầu tiên nhé bác. Mời bác đọc lại tiêu chuẩn xét phong sau:

  ReplyDelete
 78. Tiêu chuẩn phong:

  (Phó) giáo sư rất dỏm: số lượng công bố ISI = 0.

  (Phó) giáo sư dỏm: số lượng công bố ISI <= (3) 5.

  (Phó) giáo sư kém: số lượng công bố ISI <= (4) 7.

  (Phó) giáo sư yếu: số lượng công bố ISI <= (5) 9.

  Đối với KHXH: PGS, GS có 0 bài ISI ghi địa chỉ Việt Nam = rất dỏm (việc xem xét cũng ưu tiên cho các trường hợp thật “hot” = đang phá hoại nền giáo dục của đất nước = lợi dụng báo chí để chống đối khoa học chân chính).

  Thông tin tham khảo:

  * Tiêu chuẩn một tiến sĩ chất lượng: một tiến sĩ khá có ít nhất 3 bài ISI sau 5 năm nghiên cứu

  *Tiêu chuẩn của một sau tiến sĩ chất lượng: một sau tiến sĩ khá có ít nhất 5 bài ISI sau 7 năm nghiên cứu

  *Tiêu chuẩn GS, PGS của các nước trong khu vực.

  *Điều kiện lịch sử, đặc thù xã hội ở Việt Nam

  Journal of Incompetent Professors in Vietnam (JIPV) đưa ra một tiêu chuẩn riêng để xét năng lực làm khoa học cả cuộc đời (hoặc ít nhất là ngay thời điểm so sánh) của các GS, PGS nước ta.

  Theo JIPV, một PGS không thuộc diện xét nếu chỉ cần có năng lực tương đương với một anh sau tiến sĩ sau 7 năm nghiên cứu. Và để “bị loại” khỏi việc phong hàm GS của JIPV, một anh GS phải có năng lực khoa học gấp đôi một anh sau tiến sĩ sau 7 năm nghiên cứu (vì thời gian làm khoa học dài hơn rất nhiều, và thường được nhà nước trợ cấp không ít qua các đề tài nghiên cứu).

  Tất cả những anh PGS và GS dưới chuẩn này sẽ thuộc diện phong hàm của JIPV với chất lượng từ RẤT DỎM đến DỎM, KÉM và YẾU theo tiêu chuẩn đã công bố như trên.

  Những GS, PGS sau không thuộc diện xét danh hiệu rất dỏm, dỏm, kém, yếu:

  1.1. Là main authors của bài ISI thuộc top 10 trong chuyên ngành hẹp (được quy định bởi ISI), không kể số lượng,

  1.2. Có những kết quả (không phân biệt: articles, proceedings, technical reports,…) có tiếng vang trong chuyên ngành, thể hiện trên wiki tiếng anh, chỉ số trích dẫn, đánh giá tích cực của các chuyên gia trên thế giới.

  1.3. Đối với KHXH, là main author của ít nhất 01 ISI paper ghi địa chỉ Việt Nam.


  Những vị ở trên bác liệt kê, có lẽ đã nằm cả trong wiki tiếng Anh rồi, nên thiết nghĩ chẳng cần xét ISI làm gì.
  Như vậy bác nghĩ JIPV tôn sùng ISI là không chính xác và phiến diện. Cái mà JIPV tôn sùng chính là "hiệu quả khoa học". Nếu sản phẩm làm ra có tiếng vang, có patent đương nhiên JIPV sẽ đánh giá cao, còn nếu không có những cái đó thì đành phải xét dựa trên công trình nghiên cứu nghiêm túc theo một chuẩn nào đó, cụ thể đó là theo ISI. Chỉ có vậy thôi.

  ReplyDelete
 79. @Duy Lê: việc bạn có thích JIPV hay không tôi cũng chẳng quan tâm, vì tôi biết rằng bạn khó có thể đánh giá được việc JIPV đang làm là đúng hay sai, hy vọng rằng sau nhiều năm phát triển, bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về khoa học nghiêm túc.

  ReplyDelete
 80. Khong ai ngan can mot nha khoa hoc co ISI=0 thanh dat hoac danh gia thanh qua cua ong ta la kem.Tuy nhien,day la luat choi cua the gioi ngay hom nay.Thuoc men anh nghien cuu,san xuat ra rat tot thi anh cu tu xai di,neu anh muon duoc cong dong quoc te cong nhan va xuat cang thi phai co ISO nhung tay vao.
  Don gian la nhu vay

  ReplyDelete
 81. Kakaka ... mượn cái ao của BS Hồ Hởi để tranh luận cùng Inhainha chút.

  @ Inhainha,
  Nói thật với bạn ISI có gì xa lạ mà không hiểu? Tuy nhiên, tớ đang dùng phương pháp tranh luận để nêu bậc ý kiến:vậy ISI chỉ chứng minh anh là nhà khoa học có nghiên cứu đàng hoàng, được peer review. Chứ không có nghĩa là một người không có nhiều bài báo đăng trên những tờ báo uy tín có tính điểm ISI là không có thành quả gì.

  Nghe nói bạn đi lên từ kỹ sư thực hành, tớ chỉ cho bạn xem một trường hợp nổi bật trong lĩnh vực cơ khí. Bên ngành Dược, có một vài kỹ sư + Dsĩ chỉ bằng con đường đứng trên vai người khổng lồ Germany / Korea ... đã có thể chế tạo phần lớn máy móc dùng trong các nhà máy dược phẩm hàng đầu Việt Nam với giá thành vừa phải. Những người bạn ấy, chả ai có được một bài báo để đăng ở Việt Nam chứ nói chi đến hệ thống Peer Review toàn cầu. Nhưng họ thực sự là những người đang góp sức cho nền kỹ nghệ cơ khí Việt Nam phát triển.

  Nói ít, hiểu nhiều. Quan điểm của tớ là đập cho dỏm chết, khuếch trương thực học.

  ReplyDelete
 82. @SG: quan điểm của bác chú trọng hiệu quả xã hội, quan điểm của em chú trọng hiệu quả khoa học. Nói cho cùng hiệu quả khoa học cũng có tương quan hiệu quả xã hội vì vậy quan điểm của em và bác có gì lệch nhau đâu?

  Về cái mà bác gọi là những đóng góp cho nền cơ khí phát triển của mấy anh chế tạo máy thì em nghĩ bác nên xem lại. Bản thân em trong nghề em cũng thừa biết mấy anh đó "chế" như thế nào rồi. Gọi là đứng trên vai người khổng lồ hay chỉ là copy, sao chép của người khác? Em chắc chắn rằng họ copy nhưng rất nhiều thông số máy móc họ không thể hiểu được, không tính toán được tại sao người ta lại ra những con số như thế này như thế kia, đơn giản chỉ copy nguyên xi. Cái để làm rẻ hơn sản phẩm nước ngoài bởi vì họ không phải trả công chất xám, họ tận dụng được nhân công rẻ trong nước chứ họ chẳng tận dụng được ưu thế, tiến bộ công nghệ so với sản phẩm nước ngoài. Đó mà gọi là đứng trên vai người khổng lồ sao? Hay đó chỉ là công việc của một anh thợ bậc cao?
  Đương nhiên, thợ cũng có giá trị của người thợ nhưng xem họ có đóng góp lớn cho nền cơ khí thì e rằng không đúng.
  Những công ty sử dụng những sản phẩm sao chép đó đa số đều là những công ty nhỏ lẽ, tiềm lực kinh tế thấp nên họ thấy rẻ họ sử dụng thôi, nhưng chẳng biết rằng lợi bất cập hại. Hại ở đây phát sinh từ đâu?
  Đó là những sản phẩm sao chép đó không thể kiểm soát được chất lượng. Điển hình họ không thể đảm bảo rằng sản phẩm của họ có vòng đời sử dụng là bao lâu? Độ tin cậy như thế nào? Trong thời gian bảo hành xác suất hư hỏng là bao nhiêu? Hầu như tất cả những sản phẩm máy móc made in Vietnam không có cái này. Do vậy họ sẽ không thể chen chân vào những công ty, tập đoàn sản xuất lớn để bán sản phẩm được. Vì với những nhà máy sản xuất lớn, nếu ham rẻ mua sản phẩm này thì có thể thiệt hại của họ sẽ lớn hơn nhiều nếu sản phẩm hỏng hóc phải dừng sản xuất để bảo trì.

  Em có thằng bạn ở bộ phận kỹ thuật của một nhà máy đường có trang thiết bị khá hiện đại kể rằng. Khi trục cán mía cần phải thay ổ đỡ anh ta có mời nhiều anh sản xuất, chế tạo trong nước để thay thế, với nhà máy tiền bạc không thành vấn đề, chỉ có một yêu cầu kỹ thuật rằng thay thế xong khi đóng điện để chạy thì cái ổ đỡ thay thế đó phải hoạt động trong suốt 6 tháng không bị trục trặc vì 6 tháng sau mới ngừng SX để bảo dưỡng. Nếu có hỏng hóc giữa chừng phải đền tiền tương ứng với thời gian dừng sản xuất. Thế là tất cả các anh ở VN chạy mất dép vậy là đành phải cầu viện chuyên gia nước ngoài.
  Nói tóm lại nền cơ khí VN vẫn còn rất manh mún và thô sơ.

  ReplyDelete
 83. Dear inhainha, nói cái cốt máy chi cho xa, cái giò đạp của xe honda cũng phải nhập của Thái. Tuyệt đối mà nói, VN chưa chế tạo được cái đinh.

  Vấn đề lại ở chỗ khác, cái điện thoại iphone bất hủ của Apple chế tạo 100% ở TQ nhưng lại mang thương hiệu Mỹ. Trong 3 cuộc cách mạng phải tiến hành đồng thời, CM KHKT là then chốt, nhưng CM tư tưởng văn hóa lại chủ đạo.

  ReplyDelete
 84. @ Inhainha,

  Rất đồng ý với bạn Inhainha về những quan điểm trên. Nhưng chúng ta hãy quay lại lịch sử phát triển của Toyota/Honda của Sumo - hay Huyndai/LG của Củ Sâm ... Họ đã khởi đầu nền công nghiệp luyện kim & cơ khí của họ bằng sao chép & sáng tạo. Nếu không có một chiếc Honda chạy 300m phải ngồi lại sửa chữa 15 phút ... nước Nhật đã không có ngày hôm nay. Quan trọng nhất, anh không thể làm được những việc cỏn con như tiện một con ốc, hàn một cái chân đế ... mãi mãi anh sẽ đứng dưới chân của người khổng lồ. Đừng mơ mộng hão huyền về đi tắc, đón đầu. Tớ nhớ khoảng độ 10 năm trước, Trương Gia Bình cùng lũ lâu la, mặc áo the đen, đội khăn đóng, thề tây tiến để chinh phục Silicon Valey ...theo tư duy đi tắc đón đầu. Kết quả như thế nào bạn đã biết. Ngoại trừ ôm của quốc gia một mớ tiền để làm giàu cho bản thân, chẳng có gì để lại cho quốc gia, dân tộc.

  Hãy hiểu dân tộc ta đang ở đâu trong bản đồ khoa học - kỹ thuật thế giới. Hãy hiểu ta phải bắt đầu từ cái gì để có thể kiến tạo một tổ quốc giàu mạnh. Đừng tự lừa dối mình với những thứ sáo rỗng. Nó chỉ bào mòn niềm tin của người già & thổi tắc khát vọng của tuổi trẻ.

  Thật là hạnh phúc cho dân tộc khi các "nhà khoa học ISI" chịu khó ngồi lại với "đám thợ" để cho dân tộc Việt Nam không phải dùng những món tả pí lù đến từ "tung của". Mong ngày ấy lắm thay.

  ReplyDelete
 85. Một ví dụ cho sự ngồi lại, mà mình ngưỡng mộ : Giáo Sư Võ Tòng Xuân.

  ReplyDelete
 86. @SG, GS VTX là một trong số ít người mang tên thật. Ông là con của Thông sự Võ Tòng Lục.

  ReplyDelete
 87. @SG:
  Về hình thức thì cách làm của của mấy anh "chế" máy ở VN giống với cách làm ban đầu của Nhật, Hàn nhưng bản chất lại không giống. Họ copy và họ luôn dựa trên tinh thần học hỏi, cải tiến và sáng tạo còn chúng ta copy chỉ là copy mà thôi. Hơn nữa, họ làm dựa trên tinh thần dân tộc trong đó nữa, còn mấy bác "chế" nhà ta mà nói đến tinh thần dân tộc e rằng nó xa xỉ và cải lương lắm.(Hậu quả này do đâu thì mong các bác lập một thread mới bàn luận vấn đề này đại khái chủ đề là người dân nước ta có tinh thần dân tộc hay không?). Bác có thấy rằng từ khi nền cơ khí VN khởi sắc cách đây hơn 10 năm sau giai đoạn khủng hoảng ngành công nghiệp nặng ở thập niên 80 cho đến bây giờ thì gần như đứng yên tại chỗ không? Bởi vì tinh thần copy là copy đấy, họ chỉ biết sao chép, cốt bán được máy làm giàu cho mình, hết máy này đến máy khác, làm đủ thứ máy, chứ mấy ai tạo được tên tuổi thương hiệu riêng mình ở một sản phẩm nào đó (thực tế thì có nhưng số lượng này không nhiều). Như vậy nói chúng ta cũng đang giống Nhật, Hàn bước đầu đó là ngụy biện và hèn nhác không dám nhìn thẳng vào sự thật đâu là cái yếu kém của mình.
  Theo em nghĩ, làm theo Nhật Hàn ngày xưa hơn chục năm nay như thế là đã quá đủ rồi, quá đủ để thấy rằng cách làm này là không hiệu quả vì rõ ràng nếu cứ làm như thế này chúng ta sẽ không bao giờ hơn được TQ chứ đừng mơ chi chạy theo những cường quốc kia.
  Có lẽ nên học theo Đài Loan hoặc Singapore là phù hợp hơn ở thời buổi toàn cầu hóa này. Đứng trên vai người khổng lồ đó chính là mua công nghệ, biết làm chủ và biến thành công nghệ của mình để từ đó sẽ phát triển công nghệ của riêng mình. Trung Quốc cũng đang manh nha cách đi này bằng cách tung tiền thu mua những công ty công nghệ cao trên thế giới đấy, như công nghệ sản xuất máy bay, công nghệ tàu cao tốc, công nghệ sản xuất chip, công nghệ vũ khí, ... Rồi sẽ có lúc họ sẽ là bá chủ thế giới cho xem, đến lúc đó chúng ta có bắt chước theo họ thì cũng đã muộn rồi.
  Vinashin có lẽ được nhà nước hướng đến bước đi như vậy, nhưng tiếc rằng đưa vận mệnh của nó vào tay những thằng đầu đất, thiếu tư duy kinh tế nên đã dẫn đến thất bại thảm hại như hôm nay. Hy vọng rằng, qua thất bại này sẽ giúp chính phủ nhìn nhận cái yếu kém trong năng lực điều hành của mấy ông lãnh đạo Vinashin để từ đó có cách tuyển dụng nhân tài lãnh đạo thích hợp.

  Còn thằng Trương Gia Bình thì bác đừng nhắc đến nó, từ lúc nó nhảy vô xí phần thị trường điện thoại di động sau vụ Đông Nam là em đã hiểu rõ bộ mặt con buôn của nó rồi.

  Việc nhà khoa học không ngồi lại với nhà sản xuất thì bác phải hỏi mấy ông sản xuất ấy chứ sao lại đổ cho người làm khoa học? Nếu họ không mời thì sao mà ngồi, nếu sản xuất không đổ tiền cho khoa học thì khoa học biết làm được gì. Trong một xã hội mà trí thức bị rẻ rúng, khoa học bị xem nhẹ mà bác lại trách nhà khoa học không chịu ngồi với "đám thợ" thì thật là buồn cười.
  Việc nêu ví dụ GS Võ Tòng Xuân thì rõ ràng đây là trường hợp cá biệt. Mấy ai có hiểu rằng để được nông dân chấp nhận sử dụng những nghiên cứu của mình ứng dụng trên đồng ruộng, GS Xuân đã phải khổ sở đến từng nhà vận động như thế nào.

  Còn một điểm e rằng bác SG bị lạc khái niệm (hay đánh tráo?). JIPV chỉ xét GS/PGS dỏm chứ không xét nhà khoa học có dỏm hay không. Bác cứ hãy là nhà khoa học (thạc sĩ, tiến sĩ...) non-ISI cũng chẳng ai nói gì bác, hãy để xã hội sàng lọc các bác. Nhưng để là PGS/GS thì các bác phải chịu luật chơi toàn cầu thôi, vì dù gì đi nữa các bác chính là nhân tố chủ chốt, là động lực thúc đẩy hay kéo tụt nền khoa học nước nhà.

  ReplyDelete
 88. Cac ban,
  Neu so tien 5 ti USD "boc hoi" tu Vinashin dem vao dau tu nghien cuu khoa hoc thi chac chan VN cung duoc nhieu ISN roi.Nhin lai he thong quan ly va dau tu khoa hoc cua VN so voi cac nuoc khac thi cac ban thay gi?loi do ai?
  Tai sao inhainha "dat van de"voi tung ca nhan GS va PGS Vietnam nhieu den the?.Neu inhainha o VN thi co hoi de ban co ISN la bao nhieu%?
  Day la van de cua "co che" cac ban a

  ReplyDelete
 89. @khoa: bác bỏ tiền ra mua ISI thì cũng sai nốt. ISI chỉ là thông tin để chứng nhận năng lực khoa học của người làm khoa học thôi, còn từ năng lực đến hiệu quả như thế nào đó lại là chuyện khác rồi. Nếu bỏ tiền ra mua ISI thì có khác gì bỏ tiền ra mua bằng đem treo trong nhà đâu?
  Nếu ở VN, thì có lẽ ISI = 0, như thế mới gọi là đi một ngày đàng học một sàng khôn chứ bác, đi ra bên ngoài mà tư duy không thay đổi, không tiến bộ thì đi làm cái gì?
  Còn cái gọi là cơ chế. Vậy cơ chế là gì? Khi gặp một khó khăn ai cũng đổ cho cơ chế, nhưng 100 người đổ cho cơ chế thì cả trăm người không ai nghĩ đến việc thay đổi cơ chế đó cả!

  ReplyDelete
 90. Xin loi: Com.o tren cua toi type nham chu ISN thay vi ISI.
  @ inhainha:"Khi gặp một khó khăn ai cũng đổ cho cơ chế, nhưng 100 người đổ cho cơ chế thì cả trăm người không ai nghĩ đến việc thay đổi cơ chế đó cả!" anh dong y voi em 100%.
  Con viec em noi bo tien ra de mua ISI. y anh khong phai vay,em dung hieu lam.
  O VN nguoi ta song rat thoai mai(comfortable) ma khong can co ISI.Khi em dang song trong 1 khu vuc thoai mai(comfort zone),khong co 1 ap luc tinh than-trach nhiem-vat chat va khong co 1 nguon cam hung(lack of inspiration) thi toi gi em phai xong pha?
  Em so sanh 1 vien dai hoc,1 vien nghien cuu cung nhu su giup do (support) ma em nhan duoc...rat khac xa voi VN.Khong dau tu tien bac,vat chat,khuyen khich...thi rat kho long em a.
  Em viet 1 bai bao hay 1 cong trinh nghien cuu khoa hoc thi co biet bao nhieu nguoi nhay vao de giup do em hoan thien no vi su nghiep chung(team work).Va v.v..
  Ngoai su phe phan ra em cung can phai pho bien cach thuc,phuong phap,le loi lam viec...cua dat nuoc em dang song va kinh nghiem cua em nua

  ReplyDelete
 91. @ Inhainha,
  Tớ khoái bạn rồi đấy :).

  Câu hỏi đặt ra lại là "Con gà có trước, hay quả trứng có trước". Nhà khoa học nên tìm chỗ bán chất xám của mình, hay chú thợ tìm nhà khoa học để mua chất xám ?

  Tại sao GS Võ Tòng Xuân làm được, mà các nhà khoa học khác không làm được ?

  Tớ nói thật, "các nhà khoa học" nhà ta (phần lớn) thường hay cao ngạo, xem mình là cái rốn của vũ trụ. Vì vậy, từ trong thâm tâm, họ xem thường đám thợ & đám "con buôn". Và vì thế, theo nguyên lý Negotiation thì cái vụ "ngồi lại" cùng nhau nó vỡ từ trong trứng nước. Đó là lý do, các nhà khoa học chúng ta cứ nói thánh, nói tướng ... trong khi các "đám thợ" mày mò trong vô vọng. Có khi nào inhainha đặt câu hỏi : ai là người chủ động tạo ra cầu nối của khoa học - thực hành ? nếu không phải là các nhà khoa học thì là ai? Tớ nhớ lúc làm việc cho mấy thằng tây mũi lõ, thỉnh thoảng được tham dự các buổi trình bày của các nhóm khoa học gia về sáng kiến - cải tiến mới. Họ cố gắng thuyết phục nhà đầu tư không những về giải pháp kỹ thuật mà còn cả giá trị thương mại của giải pháp. Đến khi nào thì các nhà "khoa học" của bạn làm được việc này? tớ tin là , bọn thợ & "con buôn" không bao giờ bỏ lỡ các cơ hội bằng vàng như thế đâu?

  Câu hỏi thứ hai, lại càng thú vị : DẤN THÂN. Cốt lõi của "trí Thức" là dấn thân. Nếu bạn không dấn thân, đừng kỳ vọng gì nhiều cho dân tộc. Nếu những nhà khoa học cơ khí, luyện kim cũng dấn thân như GS VTX, tớ tin bây giờ ta không kém đến mức nhập ốc vít bulong.

  Có lẽ tớ có tầm nhìn hạn hẹp, nhưng tớ tin rằng tương lai của một dân tộc với gần 100 trẹo dân, không thể chỉ sống nhờ du lịch / dịch vụ / công nghệ thông tin như bọn Sing / Đài / Bahama được, mà phải có một nền khoa học kỹ thuật thật sự dựa trên khai khoáng / luyện kim / cơ khí chính xác / Công nghệ sau thu hoạch / năng lượng ...

  Tớ không tin dân tộc này sẽ đi trước, đón đầu bằng cách học toán giỏi & hack các website tốt.

  ReplyDelete
 92. Hehehe, tớ xin lạm bàn 1 chút về câu chuyện ngồi với nhau và con gà có trước hay quả trứng có trước nhe.

  Tất Đạt Đa bảo: "Cái cơ bản không phải là con gà có trước hay quả trứng có trước để bàn luận không ra, mà vấn đề cơ bản là tại sao có con gà và có quả trứng, có để làm gì? Trả lời câu hỏi này có lợi hơn là đi tranh luận cái nào có trước, cái nào có sau.

  Khi đã hỏi tại sao rồi sẽ thấy câu trả lời tại sao có University và College. Từ đó sẽ hỏi tại sao ở các nước phương Tây mô hình University thành công, còn nước ta lại ương ương dở dở? Và cuối cùng là vấn đề văn hóa sống sẽ giải quyết tất cả.

  Còn chế độ đãi ngộ các nhà khoa học của nhà nước có cao không? Tớ trả lời là: Cao, nhưng không Cao!. Tại sao? Ai đã từng lăn lê bò tòai với nghiên cứu khoa học ở VN rồi sẽ hiểu tại sao cao mà không cao. Nếu ai không hiểu là chưa bao giờ làm nghiên cứu khoa học đúng nghĩa ở VN.

  Mến,

  ReplyDelete
 93. @Khoa, SG: rõ khổ, mấy bác đòi hỏi nhiều thứ ở người làm khoa học như em quá!
  Ngoài việc làm viết ra công trình khoa học, bác SG còn muốn nhà khoa học phải làm công việc tiếp thị, dự đoán thị trường, giám đốc sản xuất, còn bác Khoa lại muốn phải làm nhà quản trị ... Chà chà chà, khổ nhỉ!
  Mấy bác xem bọn em như những con người bình thường thôi ạ, bọn em chạy ra xã hội bon chen không nổi nên bọn em đành phải chen chân vô các viện, các trường đại học. Riêng bản thân em, sau nhiều năm lăn lộn khổ cực "chế" máy, người lúc nào cũng như con chó ghẻ (đúng nghĩa đen vì trên người toàn dầu nhớt!) nên mệt quá em mới chạy đi kiếm suất đi học làm khoa học cho nó nhàn. Nói vậy cho các bác thấy bọn em cũng tầm thường thôi. Đừng đòi hỏi quá nơi bọn em.
  Còn việc dấn thân lại là việc khác nữa, sao lại là nhà khoa học đi đầu. hahahaha

  GS Võ Tòng Xuân thì quá tuyệt rồi, nhưng những trí thức lớn như GS Võ Tòng Xuân em không dám so sánh đâu.

  Đôi lúc em cũng tự hỏi mình sau khi em về nước thì kiến thức của em thu lượm được sẽ dùng vào việc gì. Chế tạo máy ư? Tiền đâu? Bán kiến thức ư? Ai mua? Cái thằng tiền không có, tài luồn lách cũng không như em thì làm gì sống hả các bác!

  ReplyDelete
 94. @BS Hồ Hải: bác đứng ngoài mà comment thấm dễ sợ. Cám ơn bác. heheeh

  ReplyDelete
 95. Bác Hồ Hải ui,
  Câu đó Tất Đạt Đa nào nói & nói hồi nào vậy bác?! về nghĩa đen và nghĩa bóng...

  ReplyDelete
 96. GS VTX thì em rất khâm phục & ngoài đời đã cùng gặp & nói chuyện... con trai bác ấy là Võ Tòng Anh quậy có tiếng ở CTU.

  Bác ấy cũng có cảm nghỉ về việc đã nhiều lần húc đầu vào đá. Thay vì sống ở nơi khác đôi khi lại hữu ích hơn là cứ húc vào đá như thế...

  ReplyDelete
 97. Dear Nothing,

  Nó nằm trong TRUNG QUÁN LUẬN. Bạn tìm mà đọc nhen. Hihihi.

  Nhưng có thể đọc 1 chút ở đây: Nguyên lý vô sở trụ cũng được.

  Mến,

  ReplyDelete
 98. Tro ve nuoc de phuc vu khoa hoc trong luc nay? Nghe thiet hai hung!
  @inhainha,Em song o ngoai
  - Co du tien thi goi ve giup do ba con
  - Chia xe kinh nghiem(neu ho nhan)
  -Trao doi hay chuyen giao cong nghe(neu ho nhan)
  Chi can nhieu do thi em la nguoi yeu nuoc Viet roi
  "Bo' than ve voi trieu dinh,
  Hang thần lơ loi phan minh ra chi"!
  That ra o nuoc ngoai nha khoa hoc khong duoc public biet den nhieu hoac duoc vinh danh ram ro theo kieu"vinh quy bai to" nhu o VN,nhung ho duoc den bu xung dang

  ReplyDelete
 99. Anh Ho Hai,
  Xin hoi anh 1 cau,xin anh tra loi thang dung vong vo nha
  Thang con trai anh hoc ra truong va thanh cong o USA.Anh co keu no ve nuoc phuc vu khong?

  ReplyDelete
 100. Theo chuẩn của ISI cho Dại Học, Inhainha nói rất dúng, vì bây giờ trên thế giới các trường dều theo cả. Viet Nam muốn hội nhập cũng phải theo họ thôi, nhất là bên Khoa Học thì rất dúng. Dem áp dụng chuẩn ISI cho các GS bên các ngành KHXH, mà VN gọi là hàng dầu, như Phan Huy Lê cũng không có tên trong dó, vì chủ yếu ông chỉ viết sách bằng tiếng Việt. Dây dúng là một sự thiệt thòi cho giới học giả Viet Nam.

  Dứng trên vai người khổng lồ hay dứng dưới dất,tôi không biết, nhưng nếu tôi dặt hàng là làm cho một motor quay dược tối thiểu 1000 vòng/phút thì không biết bên Viet Nam người ta làm dược không ? Tại sao cần chi cái máy với một vận tốc quá cao như thế ? Chắc nhiều ngưòi dã hiểu là rất khó và không nhiều quốc gia làm dược dâu. Nhưng nếu có tiền, bạn dặt các hảng bên Dức, Nhật, Canada v.vv ... họ làm dược, nhưng thuyết phục họ chịu bán không phải dễ dâu.

  Bác Hải ơi, câu hỏi Con gà và quả trứng dã xưa rồi, từ thời Dệ Nhị Thế Chiến. Thuyết evolution dã dánh dỗ câu hỏi trên.

  ReplyDelete
 101. @ Anh Khoa,
  Anh có một giải pháp rất hay cho chất xám Việt. Tại sao biết mình về VN vô dụng mà lại về ? hay mình mong đợi cái chế độ đãi ngộ không cao mà "cao" của bác Hải ?

  @ Inhainha,
  Tớ chưa thực sự đồng ý với bạn về cách kiến giải vì sao nhà khoa học cách xa bọn cầm bulong ốc vít. Tớ kể bạn nghe về một trường hợp ở ĐHNL nhiều năm về trước. Một sư huynh đã áp dụng những thành tựu của mình trong việc tạo "men nấm", áp dụng trồng đại trà kiếm bộn bạc. Sau đó sư huynh không kham nổi việc canh tác, bèn chỉ ủ "Men nấm" rồi đem bán + hướng dẫn nông dân cách trồng nấm, khiến nhiều nông dân kiếm bộn bạc ... chỉ cần nhiêu đó, sư huynh cũng đã giúp được nhiều người thoát khỏi đói nghèo.

  Ngày nay, Việt Nam có khá nhiều quỹ đầu tư, nơi sẵng sàn bỏ tiền ra để nuôi dưỡng các dự án nếu thật sự nó có tính khả thi. Đừng lo bạn không được support nhé inhainha.

  Chúc bạn sớm hoàn thành tâm nguyện cống hiến cho khoa học nước nhà.

  ReplyDelete
 102. @anh Secret Garden,
  That su thi cai "duy tinh" trong anh,toi,bs Hai va hau het moi nguoi van con rat cao.Toi khong biet no tot hay xau,da mang vao nguoi thi chiu thoi.
  Toi da va dang song o 1 dat nuoc,noi nen van minh va van hoa duoc xay dung tren nen tang tu do ca nhan va su tien bo nho vao dau oc thuc tien.Song o day kha lau,toi nguong mo nhung gia tri nay.
  Anh nen hieu con nguoi toi la nhu vay

  ReplyDelete
 103. @HL: mấy cái motor chợ ba Tàu quấn đầy, bác muốn quấn tốc độ bao nhiêu bác cứ tính số vòng quay đem ra cho nó quấn chênh lệch không quá 3% đâu bác. Thật ra nói VN không chế tạo được ốc vít, bulong hay cái viên bi thì cũng vừa đúng mà vừa sai. Đúng là thực tế không chế tạo được. Sai là nói vậy để nói về tình trạng yếu kém của ngành cơ khí là sai vì chế tạo mấy cái thứ đó để làm gì trong khi mua dễ dàng? Mấy bác nhắm có thể chế với giá thành rẻ hơn người ta bán hay không khi mà người ta sản xuất hàng loạt, chuyên môn hóa hết rồi.
  Hiện nay cơ khí Việt Nam có nhiều công ty chế tạo được máy CNC rồi, thậm chí công ty non trẻ TOSY ở ngoài Bắc còn chế tạo cả robot công nghiệp, parallel robot nữa kìa mà giá thành rẻ bằng 1/3 của nước ngoài. Đó chính là thành quả của việc tiếp thu và làm chủ khoa học kỹ thuật đó bác.

  @SG: thật sự em cũng chẳng lo em không sống được ở VN, chỉ lo rằng kiến thức mình học được chẳng giúp gì cho công việc sau này thôi. Nếu làm khoa học không được thì em lại làm công việc của thằng kỹ sư, "chế" cái gì đó, kiếm tiền cũng đủ nhậu lai rai. hehehe. Còn cống hiến gì gì đó thì trước tiên phải nuôi sống bản thân mình cái đã rồi mới tính đến chuyện cống hiến này nọ. Còn mấy cái quỹ đầu tư em chẳng dám ảo tưởng vì những quỹ này chẳng vì mục đích phát triển khoa học mà vì mục đích khác. Nói chung phải tự thân vận động thôi.

  ReplyDelete
 104. Dear anh Khoa,
  Con tôi nó học một ngành mà ở VN chưa ai học và làm. Nói cái này hơi quá, nhưng nó về đi volunteer thì nó thấy có 1 số máy móc được mua về nhưng trùm mền ở một viện rất to.

  Còn việc muốn nó về hay ở thì tôi muốn nó ở để làm cho có kinh nghiệm thật chín rồi về. Về để làm chủ bản thân thì về, còn về mà lệ thuộc kẻ khác thì tôi không cho nó về.

  Mặc dù bây giờ nó chỉ cần gật đầu là nó có quốc tịch trong 24h. Nhưng nó vẫn còn phân vân, và nó chưa quyết định được. Nhưng trong thâm tâm nó tâm sự với tôi là nó muốn về và làm việc ở VN hơn là ở Mỹ. Tôi và bà xã động viên nó nên ở lại. Cả nhà tranh luận vụ này sùi bọt mép chưa phân thắng bại.

  Có sao tôi nói vậy, không thêm, không bớt. Đến mức độ tôi bảo nó là con mà về thì con không được vào nhà! Nhưng nó vẫn chưa thông. Nó chỉ đồng ý là học xong làm một thời gian cho chín rồi về. Còn ở luôn bên đó thì nó cho rằng không ai muốn ở, chứ không phải 1 mình nó. Nhưng người ta không về vì goverment chưa biết hay giả bộ không biết điều hành tốt mà thôi. Nếu goverment có một minh quân thì người Việt sẽ về VN xây dựng quê hương không lâu nước Việt sẽ phú cường.

  ReplyDelete
 105. @Khoa: có thể ở lại một vài năm kiếm ít vốn trước cái đã, nhưng chắc chắn em sẽ về. Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn. hehehe

  ReplyDelete
 106. @ Anh Hải,
  Chúc mừng cháu lên đường bình an.

  @ Inhainha,
  Bạn nghĩ về quỹ đầu tư như thế có cực đoan quá không? Bạn nên nhớ Bill Gate / Steve Jobs chẳng nhờ các quỹ đầu tư để khởi nghiệp đó sao ?

  Quỹ đầu tư là vú nuôi của công nghệ trong tương lai.

  ReplyDelete
 107. @Inhainha,
  Tôi ngạc nhiên khi nghe nói ba Tàu quấn dược motor 1000 vòng/phút (RPM) vì nghỉ cấm diện vô, sau 1-2 phút, máy sẽ bị cháy. Người ta dùng những máy ly tâm ( centrifuge ) có tốc dộ này dể tinh luyện Uranium. Lúc trước, trên một forum của sinh viên trường Cal Tech, họ nói là ai mà di dặt mua sẽ bị an ninh hỏi liền vì lúc dó Iran chưa làm dược ???. Họ nói tại Montréal, hảng Bombardier làm dược máy này, nhưng kiểm soát kỷ lắm, không phải nước nào cũng mua dược.

  ReplyDelete
 108. @HL: có lẽ bác nhầm, mấy cái motor điện thông thường gắn trong các hộp giảm tốc mà tốc độ cũng 2-3000rpm rồi, mấy máy ly tâm để bóc tách uranium em nghĩ tốc độ cao lắm, 1000 rpm không thể nào đâu bác.

  ReplyDelete
 109. @Anh Ho Hai,
  Oach nhi!Chuc mung vo chong anh va chau.
  Dan lam khoa hoc thi co dau oc thuc tien hon roi.Chi toi nghiep cho may anh triet hoc va nha van moi "tren troi duoi dat thoi.
  hahahahahaaa
  ah quen,chinh tri hoc nua!

  ReplyDelete
 110. @Inhainha,

  Chắc tôi nhớ lầm RPM, vì phải rất cao. Lần dó, tôi rất chú ý khi thấy trên forum, nói rằng một nhóm sv của trường làm một project về Nuclear bom, thử trong Lab, dưới sự giám sát của Giáo sư. Thử bằng cách nào, họ không nói. Họ nói cái khó là máy centrifuge và trigger thì mua của Bombardier.

  ReplyDelete
 111. Yêu cầu của máy ly tâm uranium là tốc độ quay khoảng 100 ngàn vòng/ phút. Để hình dung, cái turbo nạp của xe tải quay với tốc độ 45 ngàn v/ph hoặc động cơ máy bay khoảng 15 ngàn v/ph. Do tốc độ quay lớn nên đòi hỏi độ chính xác rất cao ở cả 3 chiều. Thường chỉ những hãng chế tạo động cơ máy bay mới có thể gia công được thứ xa xỉ này.

  ReplyDelete
 112. @Lý Toét

  Tôi xem lại, phải 100 ngàn RPM mới tinh luyện Uranium dược. Làm dược cái máy này, không có nhiều công ty làm dược. Hơn nữa, Mỹ nó dâu có ngồi yên cho mua bán chuyện này vì ảnh hưởng dến interest của họ. Nhiều kỷ sư Việt Nam làm tại Bombardier chắc biết chuyện này.

  ReplyDelete
 113. Hôm nay học môn Tâm lý đại cương thầy có nhắc lại về Phân Tâm Học nên vào đây đọc thích thật. Xem đời sống có bao nhiêu đâu sao cac bác không nghĩ rằng hơn 80 triệu con tim khát khao cuộc sống tốt hơn và những thế hệ tương lai nữa. Giá như họ biết nghĩ một chút để con dân đỡ khổ, suốt ngày chỉ lo ôm ghế, nhét người, cài người...để ăn chia. biết bao giờ mới có vua Trần Nhân Tông thứ hai, khi đọc về Trần Nhân Tông hiền hòa ta mới thấy cụ H có lẽ không lâu mới được như vua phật.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]