Friday, August 20, 2010

HÔM NAY NGHỈ VIẾT VÌ MỘT TIN BUỒN

Có một giáo sư lịch sử kinh tế Việt Nam đáng kính vừa từ trần sáng nay 20/8/2010. Các sinh viên kinh tế Việt Nam mà không biết về ông thì là một thiếu sót lớn. Dù tôi là một người ngọai đạo về lịch sử và kinh tế, đặc biệt lịch sử kinh tế nói chung và lịch sử kinh tế nói riêng của Việt Nam. Nhưng qua ông, Giáo sư Đặng Phong, tôi đã có cái nhìn vĩ mô về kinh tế nước nhà và tòan cầu, mà không cần phải đến trường lớp bài bản.

Một nén hương tưởng nhớ đến ông một nhà khoa học kinh tế, lịch sử chân chính.

Asia Clinic, 10h56', ngày thứ Sáu, 20/8/2010

P/S: Tớ đi nhậu đây.

20 comments:

 1. Tin buồn nối tiếp tin buồn ...:(, xin chia sẻ cùng anh.

  ReplyDelete
 2. TP HCM xây mới 2 Cảng Phú Hữu và cảng Sài Gòn - Hiệp Phước mà không có đường vô, còn bô xít thì PTT chỉ đạo làm đường.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/396220/Xay-cang-de-cau-ca.html

  Đúng là nghịch nhĩ!

  ReplyDelete
 3. @Que Huong:
  Trên đường đi có 3 xe đang hụ còi giành đường: xe cứu thương, xe cứu hỏa & xe quân sự... theo luật thì xe quân sự được quyền ưu tiên cao nhất (vì chuyện ảnh hưởng đến quốc gia đại sự cả dân tộc), ưu tiên tiếp theo là xe cứu hỏa (nếu trễ có thể chết nhiều người) và sau cùng là xe cứu thương (chỉ chết 1 người). Kết luận: Chính trị, quân sự là ưu tiên trên hết...

  Về chủ đề của bài này: thành thật chia buồn cùng giáo sư Đặng Phong, ông này phe đỏ, nhưng cũng giống như nhiều ông khác ở VN mãi cho đến cuối đời mới tỏ ra chán ghét CS... híc

  ReplyDelete
 4. Bổ sung thêm, nhà báo nào chụp cái hình GS Phong đứng cạnh cửa sổ có mấy tia nắng sọc sọc chiếu vào thật tài... ngẫm lại nó rất giống với phong cách của GS Phong...

  ReplyDelete
 5. @NoThing: "Về chủ đề của bài này: thành thật chia buồn cùng giáo sư Đặng Phong, ông này phe đỏ, nhưng cũng giống như nhiều ông khác ở VN mãi cho đến cuối đời mới tỏ ra chán ghét CS... híc"
  Co le ong nay thuoc ve truong phai tho am "U"
  An kho nhu thay TU
  O cuc nhu o TU
  Noi chuyen nhu lanh TU
  Lam viec nhu con CU
  Ve huu moi biet minh NGU
  ....hic
  Please,don't take any offense from the offensive languages above

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Trong số người làm lịch sử thời nay chỉ có ông này là làm đàng hòang nên không được nổi tiếng đấy. Các bạn nếu đọc các tác phẩm của ông sẽ thấy sự trung thực với lịch sử, còn các nhà làm sử khác là làm theo đơn đặt hàng.

  Mai sau nếu các sinh viên lịch sử và kinh tế hay các tác giả trên thế giới muốn có tài liệu lịch sử để tin cậy trong nghiên cứu làm tài liệu tham khảo tớ nghĩ chỉ có ông là đáng để lấy. Còn lại tòan hàng dỏm, hàng giả và xạo. Nên các bạn không nên nặng lời về ông.

  Viết về ông ngay cả BBCVietnamnet đều viết với 1 giọng văn kính trọng.

  ReplyDelete
 7. Rất "đồng thuận" với nhận xét và đề nghị của bác sĩ Hồ!

  ReplyDelete
 8. Hôm nay VNR500 có bài viết về GS Đặng Phong rất hay. Có thể nói rằng có những bộ sách mà ít ai đọc, nhưng là sách quí. Sách của ông là đáng để đọc lắm, thực tế, lôi cuốn và có giá trị hữu dụng cho tình hình ở VN.

  ReplyDelete
 9. Nhớ bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine :

  Người chết ra đi, buồn bã
  Về nơi an nghỉ cuối cùng
  Linh Mục bước đi, hớn hở
  Gấp gấp chôn kẻ mệnh chung ...

  (Un mort s'en allait tristement
  S'emparer de son dernier gite
  Un curé s'en allait gaiement
  Enterrer ce mort au plus vite !)

  (Fables: Livre VII; 11)

  ReplyDelete
 10. Cảm ơn bác sỹ Hải về những nhận xét công tâm.
  @ To bạn đọc Khoa: Bạn đã từng đọc sách, hay bài báo nào do Gs Đặng Phong viết? Bạn đã từng gặp Gs Đặng Phong? Đôi ba câu, một vài bài viết hay một cuốn sách... thiết nghĩ chưa đủ để đánh giá về một con người.
  Thưa bác sỹ Hải, cháu là người trẻ tuổi, nếu lỡ nói điều gì không phải trong blog của chú mong chú chỉ bảo và bỏ qua.
  Một lần nữa, Cháu cảm ơn chú về những gì chú dành cho một người đáng kính. Chúc chú luôn vui khỏe.

  ReplyDelete
 11. Trên blog của tôi tội khen ai là điều hiếm. Không phải họ là hạt giống đỏ mà tôi chê, không phải vì họ là hạt giống "đen" của Sài Gòn cũ mà tôi khen.

  Có những con người sinh ra để làm sứ giả cho cộng nghiệp họ phải làm đúng lương tâm và trách nhiệm của mình là những con người đáng kính phục. GS Đăng Phong là một người như thế. Theo hiểu biết của tôi, nếu không có GS ĐP thì chưa chắc nhóm thứ sáu của các trí thức cũ trước 1975 đã góp sức được gì cho đổi mới tư duy kinh tế hồi cuối thập niên 1980s. Bác cơm ngày hôm nay của tòan dân Việt có ăn so với ăn bobo thời 1970s là có công lao rất lớn của GS Đặng Phong. Điều này qúi giá và thực tế cho dân Việt hơn là những gì chúng ta thấy qua sự nhộn nhạo mấy ngày qua trên các báo.

  ReplyDelete
 12. Bác HH có vẻ rất hằn học với cái bác NBC ấy nhỉ. Hihihihihi!

  ReplyDelete
 13. Mr Đỗ này phát biểu linh tinh và thiếu văn hóa rồi nhé. Tớ vẫn trân trọng NBC như đã từng comments ở những entries trước đấy chứ? Nhưng cần phải tỉnh táo nhìn đòn phép của lũ chính trị nó lừa nước đục thả câu để kiếm tiền trả nợ những gì mà các tập đòan tư bổn giãy chết nhà nước đang nợ còn nhiều hơn nợ chiến tranh 30 năm nội chiến đấy Mr Đỗ có biết không? Làm nhà báo thì càng phải tỉnh táo hơn chú ạ.

  ReplyDelete
 14. Tỉnh táo và phải nói có sách mách có chứng bác ạ.

  ReplyDelete
 15. Anh viết bài Bi hài nước Việt 3 dành cho chú Đỗ để làm bằng chứng mà chú cần để làm báo.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 16. @small_angle820308
  Neu em doc ky nhung loi com.cua toi thi em se thay khong co 1 xuc pham nao den ca nhan cố GS Dang Phong ca.
  @Mr.Do
  Khong 1 ai"han hoc" voi thien tai toan hoc NBC ca,moi nguoi deu tran trong ton vinh su thanh dat nay.Tuy nhien, nhung nguoi tinh tao ho khong muon tham gia vao 1 cuoc "len dong-ngay ngat"mot cach lo bich nay.
  Ho biet nha "dao dien" dan dung 1 su kien da biet truoc thanh 1 su kien bat ngo,ly ky....co chu y.
  Em dung hieu lam nhe!

  ReplyDelete
 17. Tôi đã nhiều lần nói rằng NBC là đỉnh cao trong ngành toán của nhân loại nhưng hiệu quả thực sự đem lại cho dân Việt không bằng Hoa hậu Vn hay bóng đá VN vô địch SEA GAMES. Vô địch bóng đã giúp cho dân sướng cả tháng, các đại gia chi tiền thêm cho bóng đá, nhiều người dân được hưởng lợi từ việc đầu tư đó.

  Còn đầu tư vào viện toán có nghĩa là bớt đi kế hoạch bê tông hóa mấy trăm chiếc cầu khỉ, rồi hứa hẹn nhiều đứa trẻ tự sát vì bị cha mẹ bắt noi gương GS Châu.

  ReplyDelete
 18. Hóa ra Mr Do là một nhà báo ở VN.(Xin lỗi,vì có chữ Mr tôi lại tưởng là "khúc ruột ngàn dặm" của VN).Theo cách nói và cach bình của Mr DO thì tôi hiểu là"Làm nhà báo thì cần phải tỉnh táo và nói có sách ,mách có chứng".Hay quá!Nhà báo VN ai cũng nghĩ được như bác thì làng báo VN đã khác rồi!.Không biết là bác đang viết cho tờ báo nào?.Hôm nào bác thật"tỉnh táo" bac viết giúp em một bài có tựa đề :TRƯỜNG SA,HOÀNG SA LÀ CỦA VN hay nhẹ hơn thì viết"KHAI THÁC BOXIT TÂY NGUYÊN LÀ NGU DỐT".Em sẽ là người cung cấp sách vở tài liệu và chứng cớ để bác viết.Muốn nhẹ hơn nữa bác viết về lĩnh vực"cướp,hiếp,giết" đang nhan nhản trên báo VN về một chủ đề cũng đang rất sôi động tôi tạm đặt tựa trước như thế này"VU ÁN XE LEXUS- NÔNG Đ H-NGƯỜI TÌNH CỦA PHẠM NHÂN LÀ AI"?.Chúc sức khỏe.

  ReplyDelete
 19. Ặc ặc, vui nhể. Tớ đã về roài đây, đi có mấy ngày mà lạc hậu mất rồi
  !

  ReplyDelete
 20. Dear BS Hải,
  Cháu cũng như chú và nhiều người khác nữa đã kính trọng và yêu mến GS Đặng Phong không thể trực tiếp đến tiễn đưa GS về nơi an nghỉ cuối cùng.
  Cháu xin phép được tôn trọng đúng ý nghĩa topic này của chú!
  Giờ phút này lễ viếng và tiễn đưa GS Đặng Phong đang diễn ra tại Hà Nội. Xin mượn topic của chú cùng góp một nén nhang tiễn đưa GS. Cầu mong Giáo sư mãi mãi bình an!
  http://www.youtube.com/watch?v=yqDNZp4qMcs
  Cảm ơn chú nhiều!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]