Wednesday, August 4, 2010

KHÁM BỆNH NGƯỜI KHÁC GIỚI: PHẢI CÓ NGƯỜI CHỨNG KIẾN!

Bài này em phóng viên có nhờ tôi cho ý kiến và chỉnh sửa nội dung. Nên tôi đem nó về làm tư liệu. Theo tôi, mấy điều y đức và các điều qui định đạo đức y khoa của Việt Nam là rối rắm và điều nọ xọ lấy điều kia mà không đủ ý. Hơn nữa không lẽ trước khi ngành y Việt Nam chưa có 12 điều y đức của vị cố bác sĩ bộ trưởng làm chính trị thì ngành y Việt Nam không có y đức hay sao mà phải soạn thêm 12 điều y đức làm gì? Và khi có 12 điều y đức thì 8 lời thề của Hippocrates không còn giá trị để tuyên thệ cho sinh viên trường thuốc nữa hay sao?

Khám bệnh nhân khác giới: Phải có người chứng kiến!

Luật chưa quy định, Hội Y học TP.HCM phải đưa vô y đức bảo vệ đạo đức thầy thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Mới đây, dự thảo Quy tắc về y đức của Hội Y học TP.HCM đã ghi nhận một điều khá lạ là: Khi bác sĩ khám cho một bệnh nhân trẻ khác giới thì cần có người thứ ba. Vì sao phải có thêm người thứ ba chứng kiến? Nhiều người cho rằng phòng khám bệnh là chỗ riêng tư, tế nhị và cần giữ vệ sinh. Liệu việc có thêm người thứ ba có cần thiết hay tạo thêm phiền phức?
Người thứ ba là ai?
Có người đặt vấn đề, ngành y tế đã có 12 điều y đức và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1-2011), vậy vì sao TP.HCM lại định ban hành thêm Quy tắc về y đức? Theo TS Phạm Duy Linh (Phó Chủ tịch Hội Y học TP.HCM), 12 điều y đức chỉ nói chung chung, Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng chưa đề cập rõ quy tắc ứng xử, giới hạn quan hệ, hành vi của thầy thuốc với bệnh nhân. Chuyện sàm sỡ bệnh nhân vẫn thường xảy ra ở đâu đó và nghề y đang thiếu quy tắc minh bạch về việc này. Vậy người chứng kiến là ai? Theo TS Linh, đó có thể là nhân viên y tế, người cùng gia đình hoặc cùng cơ quan của bệnh nhân.
Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho rằng vấn đề người chứng kiến trong phòng khám là rất cần thiết. Việc này đã được dạy từ lúc các bác sĩ còn là sinh viên y khoa. “Người thứ ba là bất cứ ai, có thể là gia đình hay nhân viên y tế. Trong những tình huống nhạy cảm, nhất là khi khám cho các cô gái mới dậy thì thì có cha mẹ đi cùng là tốt nhất” - bác sĩ Châu nói.
Bác sĩ sàm sỡ bệnh nhân - ảnh trong một clip gây xôn xao trên báo mạng hồi tháng 5 năm nay.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn (Phó Giám đốc BV 175), người thứ ba là người trong ngành y, là điều dưỡng và đồng giới với người bệnh là tốt nhất. Tùy từng trường hợp, bác sĩ khám có thể gọi thân nhân vào để hỏi thêm thông tin về người bệnh.
Bảo vệ cả bệnh nhân và bác sĩ
Người thứ ba để làm gì? TS Phạm Duy Linh nêu ví dụ: Nếu một phụ nữ bị bệnh tâm thần, lúc vào khám họ bất hợp tác, la làng, nếu không có ai làm chứng thì bác sĩ sẽ không nói gì được. Người thứ ba có vai trò bảo vệ bệnh nhân trước bác sĩ có tà tâm, ngược lại người thứ ba sẽ là người minh oan cho bác sĩ nếu bác sĩ bị vu cáo.
Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn cũng chia sẻ: Qua thực tế, BV 175 thấy cần phải có mặt người thứ ba. Bởi vậy, bệnh viện đã quy định: Khi đi khám người khác giới là bệnh nhân nam có thể không cần, riêng bệnh nhân nữ thì luôn phải có người chứng kiến.
Bác sĩ Hồ Hải cho biết cuối thập niên 1980, một số bác sĩ sang tu nghiệp tại các nước Tây Âu không dùng người chứng kiến trong lúc khám nên bị bệnh nhân khác giới kiện ra tòa.
Theo Giáo sư-Viện sĩ Dương Quang Trung, Chủ tịch Hội Y học TP.HCM, đã có nhiều chuyện xảy ra khi chỉ có bác sĩ và bệnh nhân trong phòng khám. Những phát sinh đó là thỏa thuận hay cưỡng ép thì khó có thể biết được, nếu xảy ra thưa kiện rất khó phân xử vì không có người làm chứng.Luật Khám bệnh, chữa bệnh không bắt buộc bác sĩ tư nhân phải có y tá, nếu bác sĩ thấy cần thì có người chứng kiến, còn không thì tự khám một mình. Do đó, hiện thời chỉ có thể kêu gọi lương tâm, đạo đức người thầy thuốc khi hành nghề.
Xuất phát từ lời thề Hippocrates
Ở các nước phương Tây, trước khi tốt nghiệp, sinh viên trường y tuyên thệ lời thề Hippocrates (người sáng lập ra nền y học phương Tây). Bản gốc của lời thề này có tám điều tuyên thệ rất rõ ràng cho từng lĩnh vực trong hành nghề y. Trong đó, lời thề thứ sáu có nội dung: Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại, nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.
Với lời thề ấy, bất kỳ một phòng khám nào đều luôn phải thực hiện nguyên tắc: Khi khám bệnh, dù nam hay nữ phải có mặt người thứ ba.Yêu không được thì… quậy
Lần đầu tiên đi khám bệnh, cô gái nọ đã bị hút hồn bởi dáng vẻ thanh lịch của chàng bác sĩ trẻ. Cô “trồng cây si” luôn, cứ canh đến khám bệnh miết. Sau khi tìm hiểu, hai người không hợp nhau nên chia tay. Cô gái bèn làm đơn tố cáo với bệnh viện là bác sĩ nọ… hiếp dâm, cưỡng bức mình. Mỗi tuần cô vượt 40 km đến bệnh viện để quậy bác sĩ. Khi giám đốc bệnh viện hỏi, cô thổ lộ chỉ vì… quá yêu nên mới “tống tình” như thế.
Bác sĩ nam có vợ cũng không được các bệnh nhân nữ buông tha. Có một bệnh nhân nhiều lần chỉ lấy số phòng khám của một bác sĩ mà cô “kết” để khám căn bệnh “buốt tim, lòng như thắt và lúc nào cũng thấy nghẹt thở”. Bác sĩ tinh ý biết nên cứ lờ đi như không có gì xảy ra. Riêng bác sĩ nữ nhiều người cũng khốn khổ vì bị bệnh nhân nam “trồng cây si” và dọa… tự tử nếu không được đáp lại.
(Theo suckhoedoisong.vn)
Bác sĩ hiếp dâm bệnh nhân
- Ngày 29-10-2005, một nữ sinh ở Cần Thơ đến phòng khám thẩm mỹ khám dị ứng. Cô bé được chỉ định siêu âm, tuy nhiên vị bác sĩ siêu âm tên T. chỉ hỏi chuyện dậy thì của cô bé và xin… số điện thoại để liên hệ. Bác sĩ còn hù bệnh này nặng lắm, chỉ mình ông mới có thuốc trị. Tin lời, cô nữ sinh theo về nhà trọ của bác sĩ T. để lấy thuốc. Đến nơi, cô bị hiếp dâm.
- Ngày 26-12-2008, bác sĩ VĐP (42 tuổi, trạm trưởng một trạm y tế ở Bình Định) khám bệnh cho một cô gái 16 tuổi bị động kinh. Bác sĩ tự mình chuyển bệnh nhân đến Quy Nhơn điều trị. Trên đường đi, bác sĩ P. đã đưa bệnh nhân vào nhà nghỉ để hiếp dâm.
- Tháng 10-2009, bệnh nhân V. (18 tuổi, Hải Phòng) bị đau bụng, đến BV Thủy Nguyên khám và được bác sĩ chỉ định chụp X-quang. Khi vào phòng X-quang, chị bị nhân viên kỹ thuật hiếp dâm.
Asia Clinic, 8h10' ngày thứ Tư, 04/8/2010

19 comments:

 1. Dear Anh Hải,

  Cái vụ có nguời thứ 3 để làm chứng này coi bộ mới à nghe. Tôi chưa thấy bao giờ nghe.

  Thông dịch thì tôi có đi thông dịch rồi nhưng mà khi BS Nam khám cho nguời phũ nữ thì tôi quay lưng lại và thông dịch chứ không nhìn vì phép lịch sự chứ không cấm nhìn.

  Nếu câu hỏi cần nguời thứ 3 là ai. Tôi xin đề nghị là Vọ của BS Nam và Chồng của Nữ Bác Sĩ sẽ là nguời thứ 3. Như vậy là ăn chắc 100%.

  Nói vậy chứ cái vụ khám 3 nguời này mà lên tạp chí y học ngọai quốc chắc nó cười BS VN mình chết anh ạ.

  Choi

  ReplyDelete
 2. Bác Hải ơi,

  Đọc lại đọan kết tôi thấy hơi kỳ kỳ! Nếu đã có lời thề thứ 6 đó thì việc gì phải cần người thứ 3?

  Thứ nữa là việc lạm dụng/kiện tụng khi khám bệnh có xãy ra thường xuyên chưa mà phải làm cho tình hình thêm phức tạp. Đã có số liệu thống kê đánh tin cậy nào để hổ trợ cho việc đưa thêm điều luật này? Và đôi khi những thông tin riêng tư như bệnh sử, bệnh tình, hình ảnh vùng nhạy cảm không phải bị lộ từ y/bác sỹ mà từ người thứ 3 này. Lợi bất cập hại là ở chổ này!

  ReplyDelete
 3. Dear Trương Tấn Đạt,
  Trong thực tế có nhiều người bệnh vào khám để lợi dụng làm tiền và tình với thầy thuốc nên từ đó phải có mặt người thứ ba. Vừa bảo vệ bệnh nhân khi gặp phải y tặc, mà vừa bảo vệ thầy thuốc khi gặp phải bệnh tặc.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 4. Dear bác Hải,

  Bác đã bao giờ gặp phải ''bệnh tặc'' chưa ạ ? hì hì

  Minh Trị

  ReplyDelete
 5. @minh tri: BS HỒ HẢI tài năng như thế chắc chắn là có, mà bác ấy né đạn sẽ giỏi thế thôi

  ReplyDelete
 6. Các vị đi nhiều, biết rộng; không biết có vị nào đã từng biết, nghe, hoặc thấy ở đâu đó trên cõi người ta này mà ngành y có quy định hay quy tắc như ở đất nước ta vậy không?

  ReplyDelete
 7. @BỬU CHÂU : tôi kg có dịp đi đâu hết nhưng tôi nghĩ mọi nơi giống nhau, nếu kg cẩn thận sẽ bị kiện
  Tôi biết 1 bs ở BV CR đẹp trai dể thương sau này nghe nói bị 1 bé ở Mỹ kiện.....còn gì nữa kg rành.Tôi xin giấu tên BS ấy

  ReplyDelete
 8. người thứ 3 theo tôi phải là nhân viên y tế cùng giới với bệnh nhân, nếu có người nhà vẩn phải có nhân viên y tế nhằm tránh người nhà hảm hại BS

  ReplyDelete
 9. Bác sỉ Hồ Hải,

  Cách dây hơn 30 năm, lúc còn là sinh viên, tại một quốc gia nói tiếng Pháp. Vào mùa hè, chúng tôi dược chính phủ mướn di làm thông dịch, cho làn sóng người tị nạn dang dến dịnh cư tại các nước Tây Âu lúc dó. Tôi cũng không thấy vụ phải có mặt người thứ 3, trong lúc BS Nam khám bệnh một nữ bẹnh nhân, nhưng phải deo găng tay.Có một lần, tôi bị lúng túng, không biết dịch làm sao, khi người bệnh nói với Bác sỉ : Tôi bị dau sốc hông. Tôi chỉ dịch : Tôi bị dau mà thôi. Lúc dó có một ông BS, nguyên Trưởng Ty Y tế, một tỉnh phía Nam, vừa dến. Chúng tôi giới thiệu ông di làm thông dịch luôn trong Nhà Thương, vì lúc dó ông chưa lấy bằng tương dương và di nội trú.

  Sau này, dể ý nhiều vụ thưa kiện, nữ bệnh nhân thưa BS không deo găng tay lúc khám, rất là rắt rối.

  Những vụ kiện trong phòng khám là thỏa thuận hay cưỡng ép thì khó có thể biết được .Bên này, Toà lập một Jury dể bỏ phiếu, sau khi nghe trình bày của LS hai bên. Nếu lý lịch cô kia không tốt, như nghiện sì ke v.vv thì ông BS dó sẽ trắng án. Còn nếu cô dó là một Thẩm phán, Luật sư v.vv thì thôi chết ông BS rồi.

  ReplyDelete
 10. Em nghĩ không nên có thêm người thứ 3 chứng kiến vì ý kiến đưa thêm người thứ 3 này là chỉ là ý kiến chữa cháy, chắp vá, kiểu thủng chỗ nào vá chỗ đó chứ không biết rằng việc vá này nó sẽ phát sinh những hệ lụy khác, rồi lại phải tìm cách vá những hệ lụy mới nữa. Điều quan trọng ở đây là người bác sĩ phải tự bảo vệ mình thôi, chủ yếu như bác HL nói là đeo găng tay khi khám bệnh hoặc thêm biện pháp bảo vệ gì nữa thì các bác là dân trong nghề thì bổ sung thêm, em cũng không rành. Còn việc bị chơi xấu bị kiện thì cũng không phải lo nhiều nếu mình trong sạch vì với những vụ kiểu này, bác sĩ chỉ bị nghi ngờ khi có nhiều đơn thưa liên tiếp từ nhiều người tố cáo khác nhau, chứ thỉnh thoảng năm khi mười họa bị thưa thì cũng chẳng ai giải quyết làm gì. Nếu bác sĩ cà chớn hay quấy rối tình dục thì cũng dễ bị vạch mặt lắm, quen ăn mà.

  ReplyDelete
 11. @inhainha: ở Mỹ mà bị kiện kg dể như ở VN đâu nha, cho dù bạn trong sạch
  BS mà tôi nói tôi nghĩ anh ta trong sạch
  Du học bị kiện , rắc rối cho anh ta

  ReplyDelete
 12. Do cơ chế của bộ Y tế mà các bệnh viện tuyến Trung ương luôn luôn "quá tải". Đây là một lý do "đẹp" để bệnh viện từ chối bệnh nhân qua đó làm tăng thêm "giá trị" của bệnh viện. Hoan hô Kinh tế thị trường định hướng XHCN.

  ReplyDelete
 13. Dear bác Hải và mọi người,

  Chà, cái vụ này hay đây! Tôi lại xin 'nói leo' một chút nhé.

  Tôi không biết gì về ngành Y, nhưng hồi tôi ở Úc, ông thầy hướng dẫn của tôi cũng là một ông thầy trẻ, dễ thương, và được các cô sinh viên (SĐH) ái mộ.

  Ông này vì vậy cũng rơi vào một tình trạng 'nguy cơ cao', vì nếu ông ấy bị sinh viên nữ kiện là sàm sỡ (quấy rối tình dục) thì người bất lợi sẽ là ông ấy, theo luật Úc.

  Chính vì vậy, tôi thấy ông ta rất nghiêm cẩn trong các quan hệ đối với nữ sinh viên. Khi tiếp sinh viên, ông ta luôn mở cửa phòng, và đặt bàn tiếp khách ở vị trí rất dễ quan sát. Các bạn của tôi, người Úc, thỉnh thoảng còn cố tình chọc ghẹo ông ấy để xem phản ứng ra sao, nhưng ông ta luôn ứng xử rất xuất sắc, chẳng bao giờ có điều tiếng gì. Spotless character, đúng thế.

  Nói dông dài, chẳng qua tôi muốn nói, có lẽ vấn đề này cũng giống như đạo văn, có 2 khía cạnh: luật pháp và đạo đức. Cả 2 đều cần thiết, chứ không nên chỉ có một. Và theo tôi, cách bảo vệ mình tốt nhất vẫn là không bao giờ làm bậy. Đạo đức cũng có giá trị thực tế của nó, chứ không hề vô ích, phải không các bác?

  PA

  ReplyDelete
 14. Dear all,

  Về mặt hàn lâm khi khám bệnh theo Tây y thì bất kỳ bệnh nhân nam hay nữ, khác giới hay cùng giới người bệnh đối diện với bác sĩ đều chỉ được mặc đồ lót và nếu cần phải hoàn toàn mát mẻ.

  Cho nên không có chuyện chỉ 1 mình bác sĩ và bệnh nhân. Có người chứng kiến thứ 3 đã là luật trong textbook chứ không phải là chuyện để bàn cãi như ở Việt Nam.

  Bài báo này bị cắt bớt phần của tớ thêm vào vì nhà báo không hiểu biết.

  Nếu như chị PA bảo thì một BS sản khoa nam giới khám bệnh nhân mà phải mở cửa để người khác trông vào thì có được không?

  Mới nhậu với mấy bạn bè về mọi người bàn luận thật rôm rả. Xin cảm ơn.

  Nếu các bạn không tin điều tôi nói thì tìm cuốn Mayor's Physical Dianogsis mà đọc nhen.

  Good night,

  ReplyDelete
 15. Hôm nọ tớ đề cập về 1 bạn thời trung học hiện đang làm ở BV Ung Bướu bên thành phố Bác với lương tháng gần 4 vé cùng trên dưới 8 vé phong bì. Thời trung học anh ta học giỏi, rất đạo mạo, thường nấp sau gốc cây để nhìn trộm người trong mộng với bản mặt dờ và đỏ vì mắc cở, không hề làm bậy, đại để là 1 học sinh gương mẫu về hạnh kiểm cùng học lực. Cách đây hơn 13 năm tớ gặp lại ở Sàigòn thì tay này quậy tưng bừng hoa lá với đồng nghiệp và nhân viên dưới quyền, thậm chí còn kéo tớ vô trong vài ngày phù du. Anh ta hiện có 2 con còn thơ dại 1 và 3 tuổi với 2 người không phải là vợ chính thức, sắp về hưu ở tuổi 60 cuối năm nay.

  Lâu nay tớ có 2 bạn nghề và cũng là Thầy (tu), trong chuyện trò với nhau, laptop cùng nơi tư hữu thì rất khác với ngoài chốn công cộng. Thật khó biết cùng không lường với những tư duy cùng hành động bất chợt từ 1 cá thể. Câu "Khôn 3 năm, dại 1 giờ" luôn chí lý cho loài người, mọi thời gian và không gian.

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Bà 8 ơi,

  "laptop cùng nơi tư hữu thì rất khác"

  ______
  Bây giờ ai lại đi để vào Laptop bây giờ.

  USB drive 32GB có Password, xâu và chìa khóa xe cho tiện hơn không? Ai lấy đuợc xâu chìa khóa xe của mình.

  Iphone 32GB có password cũng tiện lợi hơn Laptop nhiều.

  heheeh

  Choi

  ReplyDelete
 17. Hehehehe.... mấy bạn này cuối tuần đi khất thực với chân đất ở trước chợ ABC, mấy tuần nay đứng thiền dưới cơn nắng Hè oi bức, mồ hôi nhễ nhại cả người mà không hề nhúc nhích..... thấy mà phục hết mình.

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Bác Sĩ nói đúng lắm ! Người bênh đi khám thường có chị em hoặc người nhà đi cùng đâu có j là nặng nhọc . vừa bảo vệ người nhà vừa có thêm kinh nghiệm thăm khám bệnh !

  Các bạn ở trên cứ nói như thánh , nào là hệ lụy khác , nào là lợi bất cập hại ! chính các bạn mới là những người lấy ngắn nuôi dài .

  Tôi chỉ cần hỏi các bạn 1 câu thôi , người thứ 3 là chồng , là bố mẹ , chị em thì có j mà sợ lộ ? hơn nữa nếu vấn đề tế nhị có thể yêu cầu BS sau khi khám chỉ phổ biến cho mình bệnh nhân .

  1 hành động quá đơn giản nhưng giảm thiểu rất nhiều những rủi ro cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ . Vậy chứ những vụ hiếp dâm rồi lạm dụng , quấy rối xử lý sao ? các bạn đừng nói ít vì các bạn ko thống kê dc bao nhiêu nhưng chắc chắn là có , đài báo ầm ầm đó thôi .

  Còn việc quốc tế cười cái ngành y học việt nam thối mũi ấy hả ? Họ cười lâu rồi , và cười hàng mấy chục năm nay kìa .

  nên suy nghĩ cho kĩ trước khi phản bác .

  ReplyDelete
 19. Gửi chị Phương Anh .


  Nói như chị PA thì phiến diện quá . Chị đừng lấy chuyện ở úc để bàn ở VN .

  Ai cũng biết có y đức thì sẽ là cách bảo vệ mình tốt nhất . Nhưng y đức ở VN là 1 định nghĩa xa xỉ , những người BS dám xài đến y đức ít lắm , chưa kể luật pháp VN có nhiều lỗ hổng . Đến việc nhận phong bì còn bị coi là cái luật bất thành văn thì y đức nó mọc ở chỗ nào ?

  Tất nhiên ko phải tất cả bác sĩ đều như vậy mà chỉ là phần lớn thôi ( xin lỗi nếu tôi quá mỉa mai ) .

  ngoài ra việc bệnh nhân tự bảo vệ mình ko có j phải phán xét cả .

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]