Tuesday, August 24, 2010

LẠI MỘT NGHI VẤN VỀ LIÊN KẾT ĐÀO TẠO MBA ONLINE

Tôi quyết định đăng bài này lên trong đêm nay vì nó là bảng gốc mà tôi viết gửi báo cách nay 10 ngày. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên bài được đăng chậm hơn dự kiến. Nếu không có gì thay đổi thì ngày mai báo sẽ đăng. Có thể với báo chí bài ngày mai trên báo hay hơn, nhưng với tôi bài này đưa thông tin chính xác hơn. Chính vì tôi rất ngại thông tin không chính xác về một vấn đề quan trọng, khi phải chịu trách nhiệm về bài viết của mình, nên chiều nay, tôi đã gửi thông tin từ chối đứng tên bài báo.

Ngày 13/8/2010, tôi nhận được thông báo nội dung như sau:
Thông báo về Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh Doanh (MBA) của ĐH Nam Columbia năm 2010 
Được sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại công văn số 8621/GDTX ngày 27/09/2002, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các chương trình đào tạo từ xa quốc tế do Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam giao cho, Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế giới thiệu Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh do Trường Đại học Nam Columbia (Bang Alabama, Hoa Kỳ) đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp. 
Chương trình áp dụng phương pháp đào tạo tiên tiến (E-Learning) có sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên có trình độ chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm sư phạm.
A. Yêu cầu nhập học:
- Có ít nhất 01 bằng đại học (hệ 4 năm trở lên) hoặc đã / đang theo học Cao học nhưng chưa được cấp bằng Thạc sỹ.
- Đáp ứng một trong các điều kiện tiếng Anh sau: 
+ TOEFL tối thiểu 530 (PBT) /71(iBT), hoặc 
+ IELTS từ 6.0 trở lên; hoặc 
+ COMPASS 3
*** Học viên nhập học được MIỄN ĐIỀU KIỆN TIẾNG ANH nếu: (1) Có bằng cử nhân hoặc tốt nghiệp PTTH của một trường giảng dạy bằng tiếng Anh; hoặc (2) Hoàn thành môn học Luận Anh ngữ của một trường cao đẳng / đại học được công nhận.
Học viên có thể đăng ký tham dự khóa bổ túc tiếng Anh trước khi nhập học chính thức: học viên có trình độ Anh văn C học trong 03 tuần - học viên có trình độ Anh văn B học trong vòng 16 tuần.
B. Thời gian học:
1 - Chương trình Thạc sỹ QTKD - hệ chính khóa: 18 tháng 
2 - Chương trình Thạc sỹ QTKD - hệ hoàn chỉnh (credit-transferred)
- 12 tuần/02 môn học.
- Số lượng môn học cần phải hoàn thiện căn cứ vào Bảng điểm Cao học của học viên khi nhập học.
C. Học phí toàn khóa: 
Giảm trên 30% so với học phí chính thức của Đại học Nam Columbia
1- Chương trình Thạc sỹ QTKD - hệ chính khóa: 8.230 USD (học phí chưa bao gồm chi phí SGK trị giá 600 USD)
2- Chương trình Thạc sỹ QTKD - hệ hoàn chỉnh (credit-transferred) 
- Tổng học phí phải nộp tùy thuộc vào số môn học phải hoàn thiện
- Mức phí 686 USD/01 môn học (học phí chưa bao gồm chi phí SGK).
D. Chương trình học bổng:
Trường Đại học Nam Columbia dành 4 suất học bổng khuyến học cho các học viên Thạc sỹ QTKD (năm học 2010).
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ với văn phòng Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế:
Tại Hà Nội: 
Trường Bồi dưỡng Cán bộ Giáo dục 67B Cửa Bắc, Ba Đình.
Điện thoại: (04) 3734.2846 hoặc 3734.2847; Fax (04) 3734.2847
Email: citc@fpt.vn 
Tại TP.Hồ Chí Minh: 
Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh.
Số 7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (08) 3910.6350 hoặc 3910.6351; Fax: (08) 3910.6542
Email: citchcm@hcm.fpt.vn


Tôi lần tìm dấu vết của công văn số 8621/GDTX ngày 27/09/2002 của bộ Giáo dục thì được biết thông báo trên được biết được nguồn gốc xuất xứ của thông tin trên bắt nguồn từ Trung Tâm Hợp tác và đào tạo Quốc Tế của Hội Khuyến Học Việt Nam ở link kèm theo: http://citc.edu.vn/News_Detail.asp?ID=131

Tôi bắt đầu tìm kiếm nguồn gốc của Columbia Southern University (CSU, sẽ dung từ này cho hết bài) cho thấy một số thong tin như sau:

 1. CSU là một trường cao đẳng tư nhân nâng cấp dạy thêm cử nhân, nhưng chủ yếu dạy cho các lính Mỹ đã hoàn thành nghĩa vụ. CSU được thành lập năm 1993 do Ông Robert Mayes là người đồng sáng lập và là chủ tịch đương nhiệm CSU.
 2. Theo College Board thì trường này chưa được công nhận bỡi bất kỳ một tổ chức uy tín nào về giáo dục cũa Mỹ như trong một bài viết của tôi có nhan đề: Đại học Mỹ: Phân biệt vàng thau trên báo PLTP ngày 06/8/2010, ngòai sự công nhận của tổ chức có tên: Distance Education and Training Council (DETC: Hội đồng huấn luyện và giáo dục từ xa), một tổ chức tư nhân chưa được uy tín đặt văn phòng ở thủ đô Washington, Mỹ.
 3. Cũng theo College Board, về mặt chuyên môn, trường CSU chỉ đào tạo hai cấp học: bằng cao đẳng dạy nghề và cử nhân, nhưng chưa được công nhận. Nhưng thông báo trên lại đưa ra chương trình đào tạo cao học, mà lại là cao học online.
 4. Theo trang web của chính phủ Mỹ công nhận về giáo dục cũng có thông tin chính xác như College Board là chỉ có DETC công nhận.
 5. Về kinh nghiệm của tôi, một điều lưu ý khác là hầu hết các trường đại học nào của Mỹ khi đã được công nhận thì trên website của trường luôn ghi địa chỉ ở dòng cuối trang web, nhưng với CSU thì hòan tòan không có, chỉ thông báo về địa chỉ và e-mail ở bên trong trang web phần contact (tiếp xúc).
 6. Theo website của trường và của College Board thì học phí cho sinh viên trong tiểu bang Alabama và ngòai tiểu bang là bằng nhau. Đây là một điều "hiếm thấy" mà bất kỳ trường đại học nào của Mỹ được công nhận thực hiện. Vì mỗi tiểu bang của nước Mỹ là một quốc gia riêng, khi một sinh viên dù là công dân Mỹ ở tiểu bang A  xin học ở một trường đại học ở tiểu bang khác với tiểu bang A, mà sinh viên đang cư trú thì phải chịu học phí cao hơn như một du học sinh ở ngòai nước Mỹ.
 7. Thành phần giảng viên có xuất thân đào tạo ở nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu là có nhiều trường đáng ngờ và không có sự phân theo chuyên khoa rõ ràng: 
 8. Với cái tên Columbia Southern University, trường này lại làm trò lập lờ đánh lận con đen khi đặt tên có chữ Columbia University để những nước kém phát triển nhận nhầm là một chi nhánh của một trường thuộc nhóm trường danh giá hang đầu Ivy League school của Mỹ: Columbia University thuộc New York. Ngòai ra, với cái tên viết tắt là CSU cũng làm mọi người nhầm tưởng hệ thống đại học nổi tiếng của tiểu bang CaliforniaCalifornia State University (CSU) với 20% sinh viên trên tòan thế giới đến du học.
 9. Một vấn đề nữa là so với học online thì việc học đến lớp trực tiếp với giảng viên dễ hơn nhiều. Vì khả năng nghe nói đọc viết online đòi hỏi cao hơn lên lớp trực tiếp. Trong khi chỉ học cấp bachelor ở Mỹ các trường chuẩn yêu cầu tối thiểu Toefl on paper phải là 550. Nhưng ở đây thông báo chiêu sinh cho Master of Business Administration (MBA) chỉ đòi hỏi Toefl on paper (thi trên giấy) chỉ 530 điểm tương ứng Toefl iBT (Toefl internet based test thi online khó hơn so với trên giấy) là 71 điểm. Đó là chưa kể đến tình trạng mạng internet chập chờn như ở Việt Nam thì càng khó khăn hơn gấp bội để giúp đường truyền trực tuyến hình ảnh, âm thanh có thể tốt cho việc giảng dạy. Càng khó khi cần thi cử online. Ngay cả việc tổ chức thi online các cuộc thi chuẩn hóa quốc gia của Mỹ tại Việt Nam cho đến nay cũng chỉ có khả năng tổ chức thi Toefl và SAT để nhập học cử nhân ở Mỹ. Còn đối với các cuộc thi khác để xin vào sau đại học ở Mỹ như GMAT cho nhập học MBA như trường CSU lien kết thì Việt Nam chưa tổ chức thi được, lấy gì học được MBA online?
 10. Điều cuối cùng là tiêu chuẩn để vào được MBA của Mỹ tối thiểu Toefl on paper phải 600, phải qua cuộc thi GMAT và phải có bằng cử nhân được đi làm việc thời gian tối thiểu từ 2-5 năm tùy yêu cầu của từng trường. GMAT thì khó hơn Toefl gấp nhiều lần. Nhưng ở đây đòi hỏi đào tạo MBA của trường CSU liên kết hầu như chỉ dành cho một học sinh phổ thong có điểm Toefl on paper là đủ.
Vì tất cả những vấn đề trên, tôi mong muốn quí báo và các cơ quan chức năng thuộc bộ giáo dục cần làm rõ vấn đề liên kết đào tạo của trường CSU với Trung Ương hội khuyến học Việt Nam trước khi mọi việc đã trở thành “việc đã rồi” mà tiền mất nhưng bằng lại không hữu dụng như trường hợp Irvine University đã kết hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội trước năm 2009 đã được đăng trên báo trong đầu tháng 8/2010 này.

BS Hồ Hải, viết xong lúc 8h04’ ngày Chúa Nhật, 14/8/2010 tại Asia Clinic.

60 comments:

 1. Chờ xem số phận bài viết có được đăn báo hay không.
  hì hì

  11h56 PM, 24/8/2010.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 2. Bác Hồ Hải,

  CSU là một trường On Line, dối tượng của nó là những người dược xem là nhiều khổ dau trong xã hội như lính cứu hỏa, giờ giấc không biết trước dược, hít thở toàn là oxít carbon, nhất là hàm lượng dioxin trong cơ thể cao, những người lính trên chiến trường chết nay, sống mai, những người dàn bà, không chồng mà có con, một mình phải lo mọi chuyện, da số sống bằng tiền trợ cấp xã hội, cai tù ... ( The firefighter with an unpredictable schedule, the soldier shifting from place to place to preserve our freedom, the single mother working hard to advance her career and support her children – these are the faces of CSU. ).

  Trong danh sách giảng viên, CSU viết là "Having earned degrees from such prestigious universities as Stanford University, Harvard University, Georgia Institute of Technology, Boston College, and Florida State University, CSU faculty offer students " nhưng tìm kiếm trong danh sách, không thấy ai tốt nghiệp các Dại Học nói trên. Một cơ sở giáo dục có uy tín, không ai dám làm như vậy. Từ dó, có thể tạm kết luân là danh sách giảng viên của họ cũng là danh sách không dúng sự thật.

  Tất cả các trường On line không có giá trị bằng cấp, không dùng dể học tiếp lên cao dược, không dùng dể di kiếm việc dược. Nó chỉ có ích cho việc nâng cao kiến thức mà thôi.
  Thế nhưng khi sang Viet Nam thì nó gặp dược một môi trường lý tưởng dể phát triển, chắc không dâu có vì quần chúng thiếu thông tin. Một phóng viên có làm một thống kê nhỏ, cho biết là 99 % quần chúng không có khả năng phân biệt dâu là trường thật, dâu là giả.

  ReplyDelete
 3. Anh đánh giá thế nào về việc Wiki nhận xét về CSU: http://en.wikipedia.org/wiki/Columbia_Southern_University

  ReplyDelete
 4. Dear thaothucsg.

  Nguồn wikipedia không đuợc công nhận là nguồn có gía trị để làm reference (cited work).
  -----
  Cá nhân tôi thì tôi không tin cái truờng này có khả năng đáp ứng nhu cầu học hỏi của học viên.
  Hơn nữa, ở đâu thì tôi không biết chứ tại nơi tôi ở chỉ có public community college là có online class, nhưng không có tòan bộ chương trình online. Những lớp general education thì có online còn major thì chỉ có những lớp Intro là có ví dụ như các lóp (101- trình độ intro. mà thôi).
  --
  Tôi không nghĩ là anh văn bằng C anh ngữ có thể ngốn nổi chuơng trình online bằng tiếng anh.
  __________

  ReplyDelete
 5. Dear HL,
  Cảm ơn nhiều về comment của bạn.
  -------------------------------------
  Dear Minh Trị,
  Báo không đăng bài naz2y không hiểu vì sao?
  -----------------------------------
  Dear TTSG,
  Wiki không pải là tài liệu chính thống để nói chuyện về học thuật và hàn lâm. Vì tớ cũng có thể edit được wiki.

  Nên bất kỳ các trường chính thống nào trên thế giới kể cả trung học đều cho zero cho học sinh và sinh viên nào lấy tài liệu wiki để làm tài liệu tham khảo. Và trong bài viết này cũng vậy, tớ không dùng wiki để dẫn nguồn.
  --------------------------------
  Dear All, sáng nay vừa đưa thằng con lên đường lo đèn sách. Tớ vừa về nhà thì 2 ông bạn già hú đi nhậu trưa nay.

  Con đường uốn nắn giáo dục Việt Nam không đơn giản chút nào. Nó như một dốc đứng đầy đá lởm chởm và rào chắn khó qua. Nói như S-G nói chánh đạo ngày nay như sao buổi sớm. Tớ hứa ngày nào còn sống tớ còn chiến đấu cho giáo dục Việt Nam, dù trong tháng này tớ đã bắt đầu mệt mỏi với công việc này.

  Tớ mong mọi người cùng giúp sức cho sự nghiệp trồng người của dân tộc và tổ quốc.

  Có aqi vào xem blog của tớ mà đang ở Brussel, Bỉ thì làm một cú tham quan trường United Business Institute đã và đang kết hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tạo ra hàng ngàn Thạc sĩ trong nhiều năm qua không? Làm một cú như Thomas Nguyễn làm với Irvine University đi nào!!!

  Mến tất cả các bạn,

  ReplyDelete
 6. Trích“*** Học viên nhập học được MIỄN ĐIỀU KIỆN TIẾNG ANH nếu: (1) Có bằng cử nhân hoặc tốt nghiệp PTTH của một trường giảng dạy bằng tiếng Anh; hoặc (2) Hoàn thành môn học Luận Anh ngữ của một trường cao đẳng / đại học được công nhận.
  Học viên có thể đăng ký tham dự khóa bổ túc tiếng Anh trước khi nhập học chính thức: học viên có trình độ Anh văn C học trong 03 tuần - học viên có trình độ Anh văn B học trong vòng 16 tuần."

  _______
  Cái điều kiện miễn tiếng anh này coi bộ không xong rồi. Tốt nghiêp trung học của mỹ chưa chắc đã pass đuợc cái test anh văn đầu vào của hệ thống college công lập để vào học lớp College English 101. Lớp này chỉ là lớp mở đầu của luận Anh Ngữ mà thôi.
  Bằng C học bỗ túc anh văn trong 3 tuần, và bằng B bổ túc trong 16 tuần rồi học cái MBA program thì qủa là bửa đầu ra nhét chữ vào. Tại sai hội khuyến học lại khuyến học cái tầm bậy như vậy chẳng khác nào trung tâm vật lý trị liệu mở massage có cái tầm bậy kèm theo.

  ReplyDelete
 7. United Business Institute mà điềukiện nhâp học bằng tiếng Anh và GMAT như thế này thì làm sao mà không dỏm đuợc.

  http://www.ubi.edu/programs/mba/mba-admission/
  GMAT + TOEFL or TOEIC (These tests may be taken during the MBA program, under special conditions.)

  ReplyDelete
 8. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 9. Dear L...,

  1. Câu hỏi 1 thì HL đã trả lời cho L rồi. Đọc lại comment của HL ở vị trí số 2 từ trên xuống. Không có trường đàng hòang nào mà tổ chức học online để kiếm tiền cả.

  2. Câu hỏi số 2 thì College board đã ghi rõ ràng không có bất kỳ 1 trong 6 tổ chức vùng giáo dục Mỹ nào công nhận. Mà College Board cũng ghi nhận như trang web của chính phủ.

  3. CHEA không phải là nơi để tôi kiểm tra, đó là theo hiểu biết của tôi. Với tôi College Board là nơi ra đề thi để nhập học sau đại học và chuẩn hóa các credits cho đại học nên tôi lấy nó làm chuẩn để kiểm tra. Và trang web chính phủ là nơi kiểm tra lại.

  4. Bài này đã được lên khuôn rồi từ 18h00 ngày hôm qua 24/8/2010, nhưng tôi đề nghị rút tên vì có 1 vài ý kiến chưa chuẩn của 1 tác giả khác kèm theo nên báo không đăng sáng nay. Có thể họ sẽ đăng theo 1 kiểu khác. Đối với tôi, bài tôi viết là do tôi quyết định đăng, không ai có quyền ngòai tôi. Vì tôi viết không phải vì tiền và không phải vì đơn đặt hàng mà tôi viết vì cái chung cho xã hội. Khi tôi không đồng ý với edit và rút tên thì đó là quyền của tôi, không bất kỳ ai được quyền cấm cản.

  5. Đã học thì học cho đàng hòang chứ không nói chuyện cao hay thấp. Ngay cả Toefl on paper nhưng khi sang Mỹ 3-6 tháng đầu cũng phải như ngáo ộp chứ đừng bảo là 530 là học tốt, mà lại học online nữa mới đáng sợ. Đó là chưa nói đến giọng nói vùng miền, slang, etc... Đừng nên ngụy biện là người sử dụng english là ngôn ngữ thứ 2 mà hạ thấp tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn tôi đưa ra là bất kỳ trường nào được công nhận ở Mỹ cũng đòi hỏi, em có thể làm research trên các trang web của trường không được danh giá sẽ rõ cả. Ngọai trừ em đi du học dạng ngọai giao như thông qua chương trình VEF của chính phủ Mỹ hay 322 của bộ giáo dục chẳng hạn, nhưng các chương trình này cũng đòi hỏi không thấp. Còn nếu em muốn du học tự túc thì đừng hòng với Toefl on paper 550 mà nó nhận. Vì MBA là môn cần communication rất cao đòi hỏi không chỉ về hình dáng mà còn đòi hỏi khả năng thuyết phục đám đông, hùng biện như một luật sư, thu hút đối tác, etc... Không có khả năng ngọai ngữ lưu lóat không đủ để học MBA. Thi GMAT cho MBA còn khó hơn thi GREE cho PhD em biết chưa? Vì học xong MBA ra để là CEO. Ở Mỹ ra xong MBA giá trị hữu dụng hơn PhD và mức lương phải cỡ 500K/year là chuyện bình thường!

  Mến,

  ReplyDelete
 10. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 11. Dear L...,
  Em lại không hiểu từ duy ý chí mà lại dùng nó ở đây là hay đấy. Chính vì muốn hạ chuẩn xuống một cách duy ý chí nên giáo dục VN mới có ngày hôm nay phải không?

  Tụi mắt xanh mũi lõ tôi đã từng làm việc, thì thằng sếp nào nó cũng bảo rằng: "Chỉo cần 1 mình tao thông minh và gỉoi giang thôi, tụi bay là lính cứ làm theo tao. Làm theo tao mà thất bại tao thất nghiệp. Nên tụi nó phát triển là vậy. Còn với văn hóa duy tình của VN thì cứ xoa nhau những đòi hỏi chính đáng với cái gọi là thay đổi là 1 quá trình lâu dài và phức tạp câu này tôi nghe hơn 35 năm rồi nên đất nước này nó lắm TS tốt nghiệp ở trời Tây mà không có 1 kiến thức cơ bản về nghiên cứu khoa học là vậy.

  Hy vọng gì? CSU còn tệ hơn vạn lần Irvine University đấy bạn. Vì thằng Irvine nó còn đến tận nơi để dạy, còn thằng Columbia Southern Uni thì nó chỉ lên mạng chát chít với nhau như bạn dùng Paltalk nói chuyện với người yêu cách xa nữa trái đất thôi.

  Khoa học là không dễ giải. Con đường khoa học là con đường đầy chông gai và chấp nhận hy sinh cả đời nếu không thành công thì thành nhà giả kim thuật.

  Chưa đâu, tôi sẽ tìm ra trong 121 trường mà bộ GD cho phép đào tạo kìa. Còn Columbia Southern University là không có tên trong danh sách 121 trường của bộ cấp phép liên kết đào tạo!

  Mến,

  ReplyDelete
 12. Mấy ông nhà nước biết đã làm sai từ mấy chục năm nay rồi... bây giờ đang sửa, nhưng chỉ muốn làm từ từ thôi. Khổ một nổi cái xe củ đã mục nát, sửa lại tốn tiền & mất thời gian nhiều hơn là mua mới hoàn toàn... cho nên cứ hết chuyện này tới chuyện kia. Riết rồi ai nấy đều phát chán, không muốn nói nữa, lo cho bản thân là đủ rồi...

  Nhà dột từ nóc, bây giờ muốn sửa phải đi từ trên xuống dưới, cái văn hóa Á Đông nó vậy. Cho nên khi nào nhìn vào dàn lãnh đạo vẫn còn những con người như thế, thì còn không mong có thay đổi tiến bộ gì...

  Riêng em thì cầu mong có chuyện gì đó làm cho sụp mịa nó hết cho rồi... vì cứ sửa hết cái này nó lại lòi ra cái khác... thôi thì hãy để sự tha hóa cùng cực rồi thì tự khắc nó suy tàn.

  HẾT

  ReplyDelete
 13. Google dở hơn yahoo ở chỗ là Khách có thể tự xóa còm của chính mình. Việc tự xóa còm là một việc bất lịch sự, nó làm cho người trả lời lảm nhảm vào cõi hư vô.

  @ NoThing, cái xứ mình nó vậy. Nếu cụ Phan Bội Châu hay Nguyễn Thái Học làm cách mạng thành công cuộc sống ngày nay chắc gì đẫ tốt đẹp hơn. Đất nước sẽ tốt đẹp hơn khi mỗi người làm tốt phận sự của mình. Còn chờ sung rụng thì không bao giờ.

  ReplyDelete
 14. Đây là comment của bạn L lúc 01:51 Ngày 25 tháng 8 năm 2010, mà tác giả đã tự xóa ngay dưới comment của anh Choi. Tớ ghi lại theo ý kiến của bạn LT để mọi người đọc và hiểu trả lời của tớ:

  Kính gửi bác Hồ Hải
  Cháu nghĩ bài này của bác sẽ không được đăng. Có thể tòa soạn có lý do khác nhưng theo thiển ý của cháu thì bài viết cần được bổ sung một số dẫn chứng nữa cho một số luận điểm. Đặc biệt việc khẳng định DETC là một "tổ chức tư nhân chưa được uy tín". Ý này cần dẫn chứng khách quan vì DETC có trong danh sách các tổ chức kiểm định của CHEA.
  Trong mục 3, cháu không tìm thấy thông tin "chưa được được" theo liên kết chỉ đến. Rất mong được bác chỉ điểm.
  Các thông tin còn lại hầu hết là được so sánh với tiêu chuẩn khá cao không biết là Việt Nam đã có thể áp dụng được các tiêu chuẩn này chưa và một số diễn giải theo chủ quan của bác. Nếu được xin bác cho thêm một số chứng minh là tiêu chuẩn của bác đặt ra là khả thi và các chương trình liên kết tại Việt Nam nên áp dụng tiêu chuẩn này.
  Rất mong được bác chia sẻ thêm vì cháu không thấy thuyết phục lắm khi đọc bài viết này.
  Kính thư

  ReplyDelete
 15. Còn đây là comment của bạn L trả lời lúc 03:37 Ngày 25 tháng 8 năm 2010, ngay sau trả lời của tớ.

  Kính gửi bác Hồ Hải
  Cháu hiểu được những tiêu chuẩn của bác nêu ra là hợp lý và cũng chia sẻ những trăn trở của bác về nền giáo dục nước nhà. Cháu chỉ muốn đề cập đến tính khả thi của vấn đề. Thay đổi là một quá trình lâu dài và phức tạp. Chúng ta khó có thể hy vọng nền giáo dục nước ta một bước thành rồng. Vấn đề là phương pháp, và tiêu chuẩn hợp lý cho từng giai đoạn. Theo cháu nghĩ, việc duy ý chí chỉ gây thêm sự chống đối và bất đồng. Đức Phật đã từng dùng pháp phương tiện để giáo hóa chúng sanh. Tai sao chúng ta không thể phương tiện? Việc Irvine và UBI đã khá rõ vẫn còn chưa giải quyết xong. Trong khi đó vấn đề của NCU là chưa rõ ràng nếu so với UBI và Irvine. Nêu quá nhiều vấn đề cùng lúc có thể khiến mọi người hiểu nhầm và có thể sẽ phản tác dụng.
  Đôi dòng chia sẻ cùng bác.
  Kính thư

  ReplyDelete
 16. Dear bác Hồ Hải,
  Em có một người bạn vừa lấy xong cái MBA của Columbia, nó là dân kiểm toán quốc tế đã từng làm cho Price Cooper House, sau khi lấy xong cái MBA đó nó qua làm xếp nhớn bên Unilever...

  Nó đi học ở lớp có thầy dạy thứ 7 và chủ nhật, thấy học cũng vất vả lắm vì tiến độ rất căng, hơn nữa ban ngày phải đi làm tối về lại đọc sách viết bài luận. Để em hỏi lại thông tin về nó rồi sẽ trả lời trên blog vào ngày mai.

  ReplyDelete
 17. @LyToet,
  Tui tin rằng nếu cụ Phan Bội Châu hay Nguyễn Thái Học, Phan Chu Trinh mà làm CM thành công thì bây giờ mình thành một nước Nhật thứ hai rồi... chứ không phải cái kiểu công nông lên làm lãnh đạo, đi ngược theo kiểu cứt lộn lên đầu... mấy ông đã đập phá tan nát hết thượng tầng & hạ tầng văn minh XH từ mấy chục năm nay, để rồi bây giờ phải xây lại từ đầu. Bây giờ mà vẫn không biết ăn năn hối cải, sợ có ngày sẽ lãnh hậu quả thảm khốc.

  Cứ mỗi 30-4 lại ăn mừng chiến thắng rùm beng, thật ra từ ngày đó cũng có biết bao người Việt Nam phải tan nát ly hương hoặc chết mất xác ngoài biển... ông Sáu Dân cũng đã có nó ngày đó cũng "biết bao người buồn".

  Mà thật ra theo tui thì người miền Bắc đã đi "ăn cướp miền Nam", dùng từ "giải phóng miền Nam" là không đúng. Vì có đời thuở nào mà thằng nghèo đi giải phóng thằng giàu, thằng ng-u đi dạy khôn/cải tạo thằng trí thức có học bao giờ.

  Nếu nói miền Nam bị đế quốc Mỹ xâm chiếm nên miền Bắc phải giải phóng lại còn sai nữa... Vậy sao bây giờ quân đội Mỹ & Nato có mặt ở mọi nơi trên thế giới thì người ta nói là sứ mệnh gìn giữ hòa bình liên hiệp quốc. Mấy ông V+ hồi xưa nếu thời bây giờ thì đã được thế giới liệt vào hạng khủng bố rồi.

  Sorry tui không muốn phân biệt vùng miền, nhưng dùng lý lẽ ở đây thì cần phải nói, thế thôi... nếu lỡ có xúc phạm ai đó thì vui lòng bỏ qua cho, cảm ơn quí vị!

  ReplyDelete
 18. @ Nothing,

  Anh làm sao mà blog của BS Hồ Hải bị dánh sập dó thì làm.

  Tôi xem học phí MBA của Colombia, học 2 năm, một năm học phí tốn 83-84 ngàn US. Chắc chỉ có hảng trả tiền cho mới học nổi mà thôi. Các bạn tôi, học phí chỉ có 25 ngàn/ năm mà kêu quá trời rồi. Nhưng bù lại họ có việc làm sau dó.

  ReplyDelete
 19. Dear HL,

  Không đến 83-84 ngàn US dâu. Chỉ khỏang $8,000 mà thôi.

  Ai muốn tự học MBA theo chuơng trình của truờng công của Mỹ thì cứ việc mua tòan bộ assigned book về mà nghiền ngẫm. Chỉ mất khỏang $2,000 tiền sách mà thôi. Học để lấy kiến thức làm việc không cần bằng thì làm kiểu này là thích hợp nhất.

  Tại sao lại phải đóng tiền Online để lấy cái bằng không gía trị học tiếp.

  Chắc gì thầy online thật chấm bài của học viên. Và sửa chữa lại cho đúng.

  ReplyDelete
 20. Học Online tại Columbia tại VN cần chú trọng đến những vấn đề căn bản như sau:

  1. Học viên có literate về Computer hay chưa?

  2. Mạng Internet của học viên cũng như của truờng có đảm bảo stable và access dễ dàng 24/24 với những link ngọai quốc hay không?

  3. Những credit Online của Columbia có khó khăn sau này khi muốn học tiếp hay chuyển truờng hay không?

  4. Học online là hòan tòan không có trực tiếp đối thọai mà tất cả qua Discussion Board và chat room. Học viên có khả năng đánh máy tiếng Anh tốt và nhanh đủ để communicate hay không?

  Bốn mục trên trên chỉ là căn bản ngòai ra còn những cái thất lợi khác nữa.

  Good luck to all.

  ReplyDelete
 21. Anh Choi,

  Trường tôi nói là trường Colombia thuộc Ivy League bên Dông Bắc của Mỹ kìa. Có bằng trường này, có dắc tiền cũng không uổng công.
  http://www.columbia.edu/

  Không biết cách nào, ai cho học bổng, cách dây hơn 50 năm, một số ông Sư bên Vietnam dược sang học các trường thuộc Ivy League như Quảng Liên ( Yale ), Nhất Hạnh ( Princeton), Giác Dức ( Colombia) v.vv

  Trên Bắc Mỹ, nếu anh Choi có dịp dến các thành phố như Vancouver, Calgary v.v dầy thổ dân da dỏ ( Indian ) mấy chổ phát chẩn như súp, bánh mỳ .. cho họ ngoài phố. Các dân này, không thích hợp cuộc sống nơi thành phố nên rượu chè, ma túy, cờ bạc ... Các trường Dại Học On line cũng nhắm vào các dân này, họ chịu di học thì chính phủ trả tiền cho trường. Không nghe nói người Việt nào di học On line tại các thành phố này.

  ReplyDelete
 22. Nguời Việt bên này khôn lắm,

  Đi học truờng công hay truờng tư xịn bằng tiền Financial Aid và scholarship chứ chẳng ai đi học mấy cái truờng online cho phí thì giờ cả đâu.

  Thỉnh thỏang có một vài anh chị ở bên này lâu năm làm assembler rồi lên technician thì đi học trong lớp các truờng tư lọai cũng thuờng thôi để qualify cái position của họ trong hãng.

  Tôi chứ bao giờ biết một nguời VN nào đi học MBA online hay cái cử nhân online cả.

  ReplyDelete
 23. Xin được bổ sung ý của anh Choi một chút.Anh Choi thì biết :"all about it"nhưng những bạn muốn tìm hiểu để du hoc Mỹ thật sự thì nên hiểu rõ rằng:tiêu chuẩn để nhận vô một trường học như thế nào là hoàn toàn do trường đó quyết định.Nên khi muốn qua USA để học nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của trường mình muốn.(Yêu cầu dễ quá cũng là có vấn đề .Điểm Toefl cũng vậy,anh ngữ yếu sẽ gặp nhiều khó khăn.Tôi có đứa cháu ruột,cách đây 4 năm toefl 600 nhưng khi qua BYU làm English test không pass nên học them english đúng 1 năm.

  ReplyDelete
 24. Dear hcao3,

  Thêm cái mục này cho các bạn muốn đi du học tự túc.

  Tại hệ thống CA State University thì Toefl dù đủ điểm yêu cầu truớc khi nhập học phải thi cái Entry Writen Exam (cái này là viết chứ không có multiple choice đâu). 45 phút viết 700 - 800 chữ, và Math (math này thì cơm suờn đối với VN ta rồi.

  Tùy theo điểm mà truờng xếp cho học lơp anh văn. Anh nào mà giỏi 8/10 thì vào học College English 101 có tính credit. Duới 8 điểm thì làm ơn học lại tiếng anh và thi lại hoặc là học ESL (mấy lớp thì tùy theo điểm thi). Cái khí là tiếng anh phải học lại ESL nên rất nhiều môn không ghi tên học đuợc vì các môn đó đòi hỏi phải English ở level nào mới đuợc học. Rất nhiêu em phải ca bài "Tôi với trời bơ vơ" lắm.
  Tiền học, tiền ăn, tiền ỡ thì đắt như qủy mà cứ bơi mấy lớp Anh Văn thì núi cũng lở.

  Đi du học ngân sách nhà nuớc cho khỏe thân vì đuợc miễn nhều thứ lắm. Du học tự túc thì nó xem như mình là SV bản xứ, học như SV bản xứ nhưng học phí đắt hơn khỏang 8 - 10 lần.

  ReplyDelete
 25. Dear All, Các bạn cứ comment thõai mái tớ để entry này vài ngày nữa để ngâm cứu cái list 121 trường liên kết để tìm ra trường nào dỏm nữa tớ sẽ viết bài mới.

  ReplyDelete
 26. RFA nhắc đến blog BS Hồ Hải ở đây
  Nghĩ gì từ “Sự kiện Ngô Bảo Châu”?
  ...
  Bàn về “Chuyện phiếm toán học”, bác sĩ Hồ Hải:

  “Tôi làm thử một cú gúc gù (google) xem độ nóng của em Châu đến mức nào? Thì chỉ 0.20" có kết quả với 12,8 triệu lượt bằng tiếng Việt nói về em. Thế mới thấy mức độ tự sướng của dân mình quả thật là vô địch thiên hạ. Thế nhưng đố có ai ở Việt Nam hiểu được cái bổ đề Langlands của em Châu là cái gì, nó sẽ có tác dụng gì cho loài người?”
  hết trích

  ReplyDelete
 27. Dear anh Hải,
  Anh xem thử truờng nào và liên kết về nghành nào với các truờng VN để xem có tốt không anh nhé.

  Hy vọng là sẽ có cái tốt.

  ReplyDelete
 28. Trời, RFA chơi cú này hơi bị kẹt đấy.

  Dear anh Choi, hầu hềt là lọai trường CC nâng cấp, trường mới mở và mới được công nhận từ năm 2.000 trở lại đây. Có cả trường mà 88% là học part time. Xem danh sách và kiểm tra tôi thấy hơi ngỡ ngàng. Tôi sẽ post nó lên 1 entry mới. Ai ủng hộ thì giơ tay. Để ai đang ở nước nào thì kiểm tra dùm nước đó.

  Nhưng cái tên đã được dịch sang tiếng Việt, nên các bạn cần ngồi search để tìm ra đúng tên trường tiếng Anh, Pháp, etc... rồi mới đối sánh với những tiêu chuẩn mà bản thân mình hiểu biết để kiểm tra.

  Have a nice day,

  ReplyDelete
 29. Dear anh Hải,

  Của Mỹ thì đưa tôi và nhớ kèm theo liên kết nghành học gì với VN nhé.

  ReplyDelete
 30. To BS HH, e đọc đến cái phần của bác nói về trường có uy tín là phải có địa chỉ bên dưới website là em đã thấy bác chưa đúng rồi. E check thử qua mấy cái như Harvard mà cũng thấy nó để địa chỉ trong contact đấy ạ. Chẳng lẽ bác cũng bảo nó không uy tín! Còn mấy ý khác của bác e thấy cũng chẳng thuyết phục lắm đâu. Nói bác bỏ quả cho, bác bảo "CHEA không phải là nơi để tôi kiểm tra, đó là theo hiểu biết của tôi". Em thấy bác chưa dẫn chứng thuyết phục lắm ạ. Vài lời mạo muội.

  ReplyDelete
 31. Dear anh Choi,
  Tôi đã gửi cho anh và bà Tám rồi mà? Tôi kiểm tra ở Mỹ hất rồi. Chỉ vài trường tạm được. Còn lại là lọai CC nâng cấp hoặc là mới thành lập và được công nhận. Nói chung không đáng để quan tâm.

  Vấn đề là tìm những con nhạn lạc đường như Đại học Quốc Gia TPHCM đi kết hợp với UBI, hay Đại học quốc gia Hà nụi kết hợp với Irvine Un, hoặc Columbia Southern Uni kết hợp với cái hội vớ vẩn "khiến học" gì gì đó. Cả 3 trường đều chưa được giấy phép của bộ GD cho phép đào tạo liên kết. Không có tên trong danh sách 121 trường của bộ GD cấp phép để kiếm tiền chia nhau các giám đốc và chi nhánh bán bằng kiếm tiền bỏ túi mà đánh thôi.

  Khà khà, kỳ này em giám đốc ĐHQG TPHCM 1 là toi mạng, 2 là chạy chọt khủng tiền để giữ chức giám đốc ĐHQG TPHCM ròai. Thôi tớ đi nhậu giải sầu với mấy ông bạn già đây.

  ReplyDelete
 32. Em thấy chỉ có 2 trường Columbia đáng tin đó là Columbia University và University of British Columbia. Còn CSU là một trong những trường đại học đầu tiên dạy hoàn toàn online.

  Đối với giáo dục trên đại học của ta, CSU đáp ứng cả 4 chỉ tiêu: "NHANH, NHIỀU, TỐT và RẺ."

  ReplyDelete
 33. Thằng University of British Columbia là của Canada chứ không phải của Mỹ.

  Hôm qua đã có Le le vịt nước vào còm rồi tháo chạy mất dép đến nỗi phải tự xóa còm. Hôm nay lại một em Mintu Mintụt gì đó biết 1 mà không biết 2 lại vào phá bỉnh nữa ròai. Cứ tự tìm đi ròai thằng Harvard nó có đưa cái liên lạc của nó lên dưới trang web không nhé.

  Khổ quá, nếu ở trong lãnh thổ VN này thì nói về giáo dục Mẽo chã ai bằng tớ đâu, đừng vào ỉa bậy nữa.

  ReplyDelete
 34. Hôm nay có cái tin vịt cạp này nên lưu nó lại để làm tư liệu để sau này viết bài: Đại tướng đặc biệt quan tâm giáo sư Ngô Bảo Châu

  ReplyDelete
 35. Tôi để ý thấy lâu lâu có bạn vô đây "còm" đại loại như:"Bác nói vậy không thuyết phục",hay là"Bác thiếu dẫn chứng".Tôi thì không nghĩ BS Hồ Hải có ý thuyết phuc everyone ,để ai cũng tin rằng sự kiện BS đưa ra là đúng.Diễn đàn là nơi mỗi người một tay để làm cái chưa tốt tốt thêm lên chứ không phải vô đây để phá đám.Nếu muốn phá thì chỉ cần kêu một vài nhân vật trong đây thôi đủ phá rồi. Cần gì "Tớ mong mọi người cùng giúp sức".Nếu thật sự có khả năng, thời đại này thông tin tràn lan đó.Cứ tự dọc,tự tìm,rồi tự kiểm chứng.Cứ nhận xét nguời khác nói không thuyết phục ,không bằng chứng, mà mình thì chẳng có" bằng chứng" gì để "thuyết phục " người khác về câu nhận xét đó.Theo tôi đó không những là hành đông của kẻ phá đám bình thường mà còn là hành động của kẻ bất lương.

  ReplyDelete
 36. @hcao3: nhưng theo tôi việc này cũng thường tình
  Người ta nói:" ai chịu cha ăn cướp"
  hể thấy nhũng phát biểu như vậy, thì ra bài viết đó ảnh hưởng tới họ hay ăn không được phá cho hôi
  Vì nhờ vả không được, thì chọc phá việc người khác cho có người nghi ngờ
  BS HỒ HẢI vậy thôi

  ReplyDelete
 37. Bác Hồ Hải,

  University of British Colombia, tại thành phố Vancouver bên Bắc Mỹ, là một trường nổi tiếng trong top 50 World Ranking. Chúng ta cũng nên phân biệt "Distance Learning" của UBC với các trường cấp bằng On Line MBA v.vv bên VN. Distance Learning của UBC chỉ có khoảng một số môn, mà người học có thể dược tính credits, khi xin học lấy bằng cấp, hoặc chứng chỉ (courses that can be carried towards a degree or certificate program ). UBC có tiệm sách, GS chỉ dẩn và lịch trình thi cử dàng hoàng. Nhiều người dang di làm, ở xa Vancouver hàng trăm cây số, nhưng muốn trao dồi kiến thức, hoặc muốn học một số môn trước khi xin vào học toàn thời gian. Dó là lý do Distance Learning ra dời.

  UBC rất dẹp, nằm không xa biển, khí hậu mát mẽ,. Di phà hơn 1 giờ sẽ dến Victoria, nơi du lịch nổi tiếng, có vườn hoa dẹp nhất nhì trên thế giới.  Một trường nữa cũng nổi tiếng là Queen's University http://www.queensu.ca/ . Trường này, khi xưa GS Nguyễn Hữu Anh, từ Mỹ ( UCLA, Princeton ) sang làm Post Doc trong 2 năm, trước khi về Hà Nội.

  In the rankings

  Received more A pluses (4 A+'s and 10 A's) than any other university*
  Ranked #1 for student retention and #1 for proportion who graduate **
  Ranked #1 in Canada for awards per full-time faculty **
  Ranked #2 (tied) in Canada in the medical-doctoral category for overall academic excellence **
  Ranked #3 in Canada for average entering grade for first-year students (87.7%) **
  Queen's Executive MBA program was ranked number 1 in Canada and number 23 in the world ***
  Cả hai trường nổi tiếng này dều có chương trình MBA, Y, Nha, Luật v.vv. Thay vì di liên kết với Irvine University, UBI, các trung tâm cung cấp bằng On line hoàn toàn không có giá trị, vì không dược công nhận nước ngoài, không biết sao DHQG TPHCM và DHQG Hà Nội không liên kết với hai trường hạng xịn này.

  ReplyDelete
 38. Dear All,
  Hôm nay tớ cài thêm chức năng phát hiện spam nên các còm bị google nó gạn lọc tự động nên có khi lên chậm và có cái phải chờ tớ cho xuất bản đúng với tiêu chuẩn tớ đưa ra.

  Cảm ơn cái còm của HL, tớ hiểu, nhưng ý của tớ là mình đang xét về đại học Mỹ, dù Mỹ và Canada đều công nhận và xem như nhau về giáo dục từ PT đến ĐH.

  Thông cảm nhé.

  ReplyDelete
 39. Lại thêm nạn nhân bị trường dỏm lừa.

  http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/Bang-quoc-te-cua-Vicefo-co-duoc-cong-nhan/10799

  ReplyDelete
 40. Cái truờng này chỉ là vocational training thôi, Họ cấp chứng chỉ và dipolma về nghề nghiệp chứ không phải là truờng đào tạo hệ đại học.

  Khóa lâu nhất là 18 tháng thì làm sao có trình độ đại học.

  http://www.queensfield.edu.sg/intl_prog.html

  Cái kém ở đây là vào WTO xong thì phải mở cửa cho họ vào kinh doanh.

  Kinh doanh hàng dỏm lẫn hàng thật. Nguời mua lầm chứ nguời bán không lầm. CHỉ tiếc là những nguời môi giới VN làm trung gian. Có thể họ biết nhưng họ cũng nhắm mắt vì có lợi cho cá nhân họ.

  Không nghiên cứu kỹ thì đành pảhi chịu thôi.
  _____

  Đọc xem ông này nói có "Huề tiền không? Giám đốc mà nói thế này thì đúng là lừa đảo chứ còn gì.

  Trao đổi với phóng viên Lao Động online, ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Vicefo thừa nhận, bằng Diploma và Advance Diploma do Queensfield cấp cho học sinh của Vicefo chưa được công nhận tại VN. Việc tuyển sinh đầu vào không cần biết tiếng Anh là có thật, những học sinh này sau khi nhập học sẽ được học tăng cường tiếng Anh, đồng thời trường cũng đang tìm biện pháp để nâng cao chất lượng ngoại ngữ cho học sinh. Tuy nhiên, từ một học sinh phải học từ bảng chữ cái tiếng Anh, chỉ sau 2,5 năm (thời lượng học tiếng Anh bằng 1/3 so với các môn chuyên ngành) đã có bằng quốc tế thì chất lượng cũng cần phải xem xét lại.

  ReplyDelete
 41. Trích từ bài báo Lao Động ở link:

  http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/Bang-quoc-te-cua-Vicefo-co-duoc-cong-nhan/10799

  "bằng Diploma (được Cơ quan công chứng ở Hà Nội ghi là “Cử nhân”), mang đến các trường ĐH của VN để xin học cao hơn thì không được nhận vì họ nói rằng bằng Diploma mà Vicefo cấp là không được chấp nhận ở VN. Vậy thực chất trường Vicefo đào tạo và cấp bằng theo kiểu nào?”."
  _______
  Cũng may là các truờng Đại học VN không công nhận những cái Diploma đó.

  * Các vị dịch thuật và công chứng Hà Nội hiểu nhầm về chữ DIPLOMA rồi.

  Học lái xe Bus, học làm Nails, học làm Bartender, V.V ở các truờng dạy nghề nào ra họ cũng cấp cho cái tờ giây gọi là Diploma hay là Certificate of Achievement cả. In rất đẹp và có triện vàng rất là hòanh tráng

  ReplyDelete
 42. Sau một thời gian được bộ Giáo dục phát động, phong trào "học phí nội, bằng ngoại" đã phát triển thành cao trào không có lực lượng nào có thể ngăn trở nổi.

  Sự phát triển Phong trào này là đúng đắn nếu như đối tượng chỉ là học viên công chức cần cập nhật bằng cấp thời đại. Đàng này khá nhiều con em bình dân phải đi vay mượn hoặc bằng tiền tích góp lâu ngày để theo "học" chương trình này. Chủ trương buôn chữ của bộ Giáo dục cần được các ngành khác phát huy và nhân rộng.

  Trong các đối tượng kinh doanh của các ngành có lẽ ngành điện là bảo đảm 100% hàng thật. Ngoại trừ sự không liên tục trong việc cung cấp năng lượng dưới dạng điện, ngành điện đã và đang cung cấp cho khách hàng một sản phẩm hoàn hảo vầ chất lượng (không bàn tới số lượng). Ngay cả xăng dầu có thể giả chẳng hạn có thể pha kerosen vào xăng hoặc pha với chỉ số octane thấp, ngành điện cung cấp sản phẩm chắc chắn là thật, bị điện giật thì chết chắc.

  ReplyDelete
 43. Dear anh Lý Tóet,

  Thật vậy anh ạ, tôi nhận thấy là cái MBA ở VN sao bây giờ "HOT" qúa. Hà Nôi, Sàigòn bây giờ lan cả ra các tỉnh miền tây chỗ nào cũng đua nhau tìm chỗ tin cậy để học MBA. Rồi đây bác nông dân cũng có MBA cho mà xem.

  Thật là đúng "chỉ có điện là thật." Điện giật chết tại chỗ ngay cả tại máy ATM và đứng gần trụ điện khi trời mưa.

  ReplyDelete
 44. Tớ có thằng em, nó đi lấy cái học bổng MBA ở U of Melbourne về nó đi làm cho Mẽo tại Sì Gòong mỗi năm cũng được gần 200K. Mấy thằng Mẽo trong hãng nó bảo mày mà sang Mẽo ít nhất sẽ 600K mỗi năm. Ấy thế mà mấy tay GSTS trường đại học kinh tế Sì Gòong mời nó về biên chế giảng dạy mỗi tháng 10 trẹo VNĐ. Nó bảo thỉnh giảng chơi vui để còn tiếp xúc với đám con nít để còn mơ mộng thì được, nhưng trả theo giờ, cứ mỗi giờ 5 trẹo thì nó giảng, còn không thì quên nó đi. Nó cũng chẳng có thời gian đ6ẻ làm chuyện giăng dây và cũng sợ cái thói ngồi thọc mách nhau trong chốn công đường lắm.

  Học MBA là để làm lãnh đạo các tập đòan, có kinh nghiệm thì giảng dạy theo thỉnh giảng các study cases thực tế. Còn các cán bộ nhà nước mình sau một thời gian chuyên tu, tại chức kiểu lớp 3 cũng có bằng đại học trong nước đã lỗi thời. Bây giờ biến chuyên tu, tại chức thành MBA ngọai cho có tấm bằng hợp thức hóa nó sang hơn. Hơn nữa, tiến của bộ giáo dục chi ra để hợp thức hóa bằng cấp mà không dùng thì cũng phí quá. Xài cho nó hết để kinh phí năm sau còn duyệt tiếp, nếu không xài thì năm sau bị cắt chỉ tiêu. Không đạt con số thì sẽ mang tiếng là kém thành tích.

  Nhưng không thấy bộ lo cho các trường và thầy cô vùng sâu, vùng xa được cái mái che mưa, con đường đến trường, cây cầu đến trường. Quan càng lớn thì ăn chia càng kín và cáng rổn rảng theo kiểu các dự án mua bán bằng cấp và ghế ngồi trong công quyền.

  Dân nghiên cứu khoa học thực thụ làm mỗi cái nghiên cứu cấp nhà nước chỉ được chi 50 trẹo, trong khi kinh phí là 3 tỷ. Một nghiên cứu cấp bộ thì 1 tỷ, nhưng đến tay người nghiên cứu chỉ 20-30 trẹo. Số còn lại nó hao hụt trên đường đi. Nên ở VN đầu tư và đãi ngộ nhà khoa học không nhỏ, nhưng mà nhỏ là vậy.

  Cái dự án 651 tỷ nhờ có em NBC giúp sức về mặt tinh thần không biết nó đến cái viện được mấy đồng?

  Cho nên ông bạn già của tớ nói thế mà hay: "Thôi các anh đừng nghĩ ra cái mới chỉ giúp chúng sớt bớt mà ăn, thì mình chỉ có tội. Nên moi cái sai của cái cũ để nó hòan thiện vẫn có công giúp đất nước hơn là có tội".

  Ngẫm mà cũng thèm làm quan, ngặt nỗi mình không có hàng tự có và cũng không thể làm "cừu" như em Châu bảo, nên không thể làm cho nhà nước được. Huhuhu.

  ReplyDelete
 45. U of Melbourne (chứ không phải RMIT - The Royal Melbourne Institute of Technology) là một trong 2 trường của Úc khùng đứng vào hàng đỉnh của các trường ĐH trên thế giới.

  @cụ Choi, phong trào MBA hot từ cách nay 15 năm, bây giờ nó lên thành cao trào. Mấy thứ MBA này quản trị doanh nghiệp thì không đủ nhưng để cai trị dân thì nó có dư.

  ReplyDelete
 46. Cháu là 1 độc giả trung thành cũng lâu của BS Hồ Hải,cháu cũng đã đọc rất nhiều bài viết tâm huyết của chú, của các còm sĩ khác đối với đất nước, với dân tộc. Cháu xin cảm ơn những bài viết rất thật, rất tâm huyết, rất có ích với bọn trẻ chúng cháu trong xa hội nhiễu nhương, thối nát, tham nhũng đầy rẫy và đạo đức của 1 số cán bộ công quyền xuống cấp 1 cách trầm trọng ko thể chấp nhận như hiện nay. Nhiều lúc cháu cũng muốn còm 1 cái gì đó ở những bài viết cháu rất tâm đắc nhưng thấy trình độ và hiểu biết có hạn nên cháu đã ko dám còm cái gì cả. Cháu năm nay gần 30 tuổi,ở HN,hiện cháu công tác ở Tổng cục Du lịch VN. Ngay trong cơ quan cháu chẳng phải kể đâu xa, bất công vô lý, trù dập oánh nhau, tham nhũng ăn tiền khủng khiếp vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ, bọn trẻ chúng cháu cũng rất muốn chống, muốn 1 xã hội minh bạch lành mạnh hơn nhưng vì miếng cơm manh áo nên cũng phải "im lặng là vàng". Vì đã thấy rất nhiều tấm gương anh hùng đã bị xử lý, trù dập khi dám đứng lên nói "nhìn thẳng sự thật và nói sự", đơn cử như thầy Khoa và rất rất nhiều con người chân chính khác nữa. Cháu thấy xã hội này, cơ chế này đã tạo ra những con người chuyên nói dối, lúc nào cũng phải mang n bộ mặt giả dối để sống, để tồn tại trong cái xã hội thối nát này. Cháu có đứa bạn được học bổng đi NCS nghành XH ở Pháp, bây giờ làm ở 1 viện nghiên cứu, trong khi lương của nó 2,3 trẹo cụ Hồ 1 tháng. Có 1 thực tế bi hài ỏ VN là ko ai làm nhà nước có thể sống được bằng đồng lương của mình, thế nhưng ai cũng sống khỏe, thế mới lạ chứ.

  Cháu chúc chú mạnh khỏe và tiếp tục những bài viết hữu ích với những người trẻ, những người cấp tiến, những người muốn những sự thay đổi lành mạnh, tốt đẹp cho cái nước Việt hình chữ S nghèo nàn lạc hậu tăm tối này tìm được con đường đi đúng đắn. Cháu tin rằng những người có tâm và tầm như chú còn rất nhiểu.

  ReplyDelete
 47. Để thay đổi không khí của cái bờ-lốc "giáo dục giả dỏm" khô khan này .Tôi xin kể hầu quý vị câu chuyện trong gđ tôi,có liên quan đến bài viết cưa anh Lý Toét .Trước tiên xin cảm ơn anh Lý Toét,nhờ câu chuyện của anh mà bữa cơm gia đình tối qua thêm hương vị.Cả gia đình " tám"từ "giả nhân,giả nghĩa" cho đến giả dối,bằng giả,tiền giả,ngực giả...Vợ tôi hăng lắm,bắt đầu xỉa xói."Không biết tình cảm của anh với mấy mẹ con có phải"true love" không nữa?.Tôi thấy không xong nhưng đâu dám hứa hay thề thốt(Đời mấy ai biết được chữ ngờ!) đành "đánh trống lãng":trên đời này vẫn còn có cái thật chứ."Cái gì"?. Điện .!Ừ "Điện giật là chết chắc".Cả nhà phá lên cười.Sau bữa cơm,vợ tôi lẳng lặng không nói gì,cho đến lúc đi ngủ....À thì ra cô ta cảm thấy những nỗi lo của cô ta cho mỗi lần tôi phải đi VN công chuyện không còn là vấn đề nữa.Lo chuyện nhậu nhẹt-bia giả,chuyện em út-ngực giả,hay giả bộ kể lể hoàn cảnh...là chuyện nhỏ.Chuyện Sài gòn mưa dầm dề,giây điện giăng ngang dọc.Gió thổi trụ điện ngã nghiêng mới là chuyện phải lo."Điện giật là chết chắc"-Điện VN vẫn còn nhiều"tạp chất",chứ chưa được lọc(Pure electric).Nên càng dễ bị giựt.

  ReplyDelete
 48. Sáng nay có bạn NA 01 hỏi:
  "Xin hỏi trường đại học Frederick Taylor University có được công nhận không? và học liên kết tại Vn thì bằng đó ra có coi là bằng thạc sỹ giả không?"

  Tớ trả lời như sau:
  Dear NA 01,
  Frederick Taylor University không được công nhận. Bằng của Frederick Taylor University chỉ để treo chơi thôi. Không ai thuê mướn người có bằng của trường này để làm việc cả.

  Bảo trọng."

  ReplyDelete
 49. Chào BS Hồ Hải,

  Cháu có đọc nhiều bài của bác (và enjoyed), nhưng ở bài này cháu thấy chưa thuyết phục. Cháu có mấy ý kiến, tạm gọi là "phản biện" lại các ý của bác.
  1. Thông tin bác giới thiệu chung về CSU (là trường CĐ tư nhân nâng cấp dạy thêm cử nhân, Ô R Mayes là người đồng sáng lập và là chủ tịch đương nhiệm) không tin cậy. Cháu k thấy chỗ nào nói CSU là CĐ nâng cấp dạy thêm cử nhân cả, hơn nữa ông R Mayes là người sáng lập (không phải "đồng sáng lập") và đã passed away rồi, người hiện tại làm chủ tịch là con ông ấy.

  2. Nếu đã xuất hiện trên College Board, thì trường đó đã được công nhận bởi các tổ chức liệt kê trên College Board, trong đó có DETC. Như vậy CSU này đã được công nhận, và DETC được thừa nhận trên C.Board.

  3. Trên C.Board nói trường này đào tạo cả Master (chứ không chỉ Undergrad như bác nói), website trường CSU nói họ có Master và Doctoral. Không có chỗ nào nói không được công nhận.

  4.
  5. Địa chỉ ở cuối trang: trường này định hướng online, cháu nghĩ hộ không để địa chỉ cũng là một cách minh chứng có định hướng này. Có một số trường khác không đề địa chỉ ở trang chủ, VD Georgia State U

  6. In-state và Out-state tuition: Các trường tư của Mỹ không phân biết in-state và out-state (VD Havard, Yale). CSU cũng là trường tư.

  7. Đúng là GV thì kém.

  8. Tên gọi: không nhất thiết để minh chứng cho dỏm giả. Theo cháu biết, có nhiều trường có tên Columbia.

  9. và 10. Cháu nghĩ ở VN tuyển 530 là phù hợp. Rất nhiều trường ở Mỹ chỉ yêu cầu 550 TOEFL thôi, và sự khác biệt giữa 550 và 530 là không nhiều. Trường hợp yêu cầu 600 là trường "top" của "top", và cháu nghĩ những trường đó VN khó lòng làm đối tác được.
  Về GMAT: theo kinh nghiệm của cháu, GMAT không "khó" hơn TOEFL. Chỉ có điều nếu yêu cầu GMAT, nhiều học viên sẽ rất khó, vì chi phí tài liệu và thi cử rất cao. Các chương trình EMBA và PMBA (dành cho đối tượng đi làm ở Mỹ) cũng yêu cầu GMAT rất thấp, họ không coi trọng GMAT cao khi xét tuyển. Cháu đang nói tới "đa số", không phải top10 hay top20.

  Tóm lại, CSU không phải là trường "đỉnh" thì đúng, nhưng không thể vì họ không "đỉnh" mà không cho liên kết được (trừ phi có lý do khác).
  Cháu nghĩ học online chắc chắn sẽ phát triển, có điều phải có giải pháp quản lý phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người học (không phải không quản lý được thì không cho mở)

  ReplyDelete
 50. Chào BS Hồ Hải,

  Cháu có đọc nhiều bài của bác (và enjoyed), nhưng ở bài này cháu thấy chưa thuyết phục. Cháu có mấy ý kiến, tạm gọi là "phản biện" lại các ý của bác.
  1. Thông tin bác giới thiệu chung về CSU (là trường CĐ tư nhân nâng cấp dạy thêm cử nhân, Ô R Mayes là người đồng sáng lập và là chủ tịch đương nhiệm) không tin cậy. Cháu k thấy chỗ nào nói CSU là CĐ nâng cấp dạy thêm cử nhân cả, hơn nữa ông R Mayes là người sáng lập (không phải "đồng sáng lập") và đã passed away rồi, người hiện tại làm chủ tịch là con ông ấy.

  2. Nếu đã xuất hiện trên College Board, thì trường đó đã được công nhận bởi các tổ chức liệt kê trên College Board, trong đó có DETC. Như vậy CSU này đã được công nhận, và DETC được thừa nhận trên C.Board.

  3. Trên C.Board nói trường này đào tạo cả Master (chứ không chỉ Undergrad như bác nói), website trường CSU nói họ có Master và Doctoral. Không có chỗ nào nói không được công nhận.

  4.
  5. Địa chỉ ở cuối trang: trường này định hướng online, cháu nghĩ hộ không để địa chỉ cũng là một cách minh chứng có định hướng này. Có một số trường khác không đề địa chỉ ở trang chủ, VD Georgia State U

  ReplyDelete
 51. 6. In-state và Out-state tuition: Các trường tư của Mỹ không phân biết in-state và out-state (VD Havard, Yale). CSU cũng là trường tư.

  7. Đúng là GV thì kém.

  8. Tên gọi: không nhất thiết để minh chứng cho dỏm giả. Theo cháu biết, có nhiều trường có tên Columbia.

  9. và 10. Cháu nghĩ ở VN tuyển 530 là phù hợp. Rất nhiều trường ở Mỹ chỉ yêu cầu 550 TOEFL thôi, và sự khác biệt giữa 550 và 530 là không nhiều. Trường hợp yêu cầu 600 là trường "top" của "top", và cháu nghĩ những trường đó VN khó lòng làm đối tác được.
  Về GMAT: theo kinh nghiệm của cháu, GMAT không "khó" hơn TOEFL. Chỉ có điều nếu yêu cầu GMAT, nhiều học viên sẽ rất khó, vì chi phí tài liệu và thi cử rất cao. Các chương trình EMBA và PMBA (dành cho đối tượng đi làm ở Mỹ) cũng yêu cầu GMAT rất thấp, họ không coi trọng GMAT cao khi xét tuyển. Cháu đang nói tới "đa số", không phải top10 hay top20.

  Tóm lại, CSU không phải là trường "đỉnh" thì đúng, nhưng không thể vì họ không "đỉnh" mà không cho liên kết được (trừ phi có lý do khác).
  Cháu nghĩ học online chắc chắn sẽ phát triển, có điều phải có giải pháp quản lý phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người học (không phải không quản lý được thì không cho mở)

  ReplyDelete
 52. Mất thời giờ vì những câu hỏi dạng của Thu quá, tôi mong anh/chị đọxc dùm comment này của HL:

  Dear BS Hải,
  CSU là một trường On Line, đối tượng của nó là những người được xem là nhiều khổ đau trong xã hội như lính cứu hỏa, giờ giấc không biết trước dược, hít thở toàn là oxít carbon, nhất là hàm lượng dioxin trong cơ thể cao, những người lính trên chiến trường chết nay, sống mai, những người đàn bà, không chồng mà có con, một mình phải lo mọi chuyện, đa số sống bằng tiền trợ cấp xã hội, cai tù ... ( The firefighter with an unpredictable schedule, the soldier shifting from place to place to preserve our freedom, the single mother working hard to advance her career and support her children – these are the faces of CSU. ).

  Trong danh sách giảng viên, CSU viết là "Having earned degrees from such prestigious universities as Stanford University, Harvard University, Georgia Institute of Technology, Boston College, and Florida State University, CSU faculty offer students " nhưng tìm kiếm trong danh sách, không thấy ai tốt nghiệp các Đại Học nói trên. Một cơ sở giáo dục có uy tín, không ai dám làm như vậy. Từ dó, có thể tạm kết luân là danh sách giảng viên của họ cũng là danh sách không dúng sự thật.

  Tất cả các trường On line không có giá trị bằng cấp, không dùng dể học tiếp lên cao dược, không dùng dể di kiếm việc dược. Nó chỉ có ích cho việc nâng cao kiến thức mà thôi.

  Thế nhưng khi sang Viet Nam thì nó gặp dược một môi trường lý tưởng dể phát triển, chắc không dâu có vì quần chúng thiếu thông tin. Một phóng viên có làm một thống kê nhỏ, cho biết là 99 % quần chúng không có khả năng phân biệt đâu là trường thật, đâu là giả.
  .

  Đề nghị các bạn nào muốn phản biện hoặc hỏi thì hỏi cho có 1 chút kiến thức. Còn không thì ngồi đọc để mà học hỏi. Không nên làm mất thời gian của tôi nữa nhé.

  Xin cảm ơn trước

  ReplyDelete
 53. @Thu
  Tôi biết bạn chưa hiểu nhiều về những bài viết trong này.Thôi thì ráng đọc đi và nghiền ngẫm.Bạn sẽ hoc được nhiều điều.Học online không phải sẽ phát triến đâu mà thực tế đã và đang phát triển rất mạnh.Tôi đố bạn Thu câu này:Trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH,bạn A quay cóp và làm được bài đủ điếm đậu.Thầy cô và bạn bè đều chuc mừng.Như vậy theo bạn ,tấm bằng TN PTTH đó là giả hay thật? Chúc vui vẻ

  ReplyDelete
 54. các bác học nhiều mà định kiến thế! ở mỹ văn minh thế mà nó cũng có các trường bị coi là hỗn tạp, huống chi là cái đất nước đang nghèo mạt này, tồn tại là chứng tỏ nó sống được hay chúng nó đào tạo hướng đến khách hàng không phải là người như các bác, vì vậy các bác đừng chê và miệt thị nó, tội nghiệp.
  còn nói thẳng ra thì mấy cái bằng các bác đang chê sẽ còn bùng phát mạnh hơn trong thời gian tới cho giống ở mỹ văn minh, hihi

  ReplyDelete
 55. BS Hải.

  Em đang muốn học MBA của PGSM như thông tin dưới đây. Nhưng Kiểm tra trên Trang web của BGD về 119 CTLK được công nhận thì không thấy, các giúp em xem học có được hay không? và so với trường Griggs thì cái nào tốt hơn ạ?
  Trường Đại học Quản trị Kinh doanh Paris, Pháp được Bộ giáo dục và Chính phủ Pháp công nhận và đánh giá cao. Được xếp hạng trong Top 10 trường kinh doanh ở Pháp.
  Đại học PGSM được kiểm định chất lượng và đánh giá bởi Hiệp hội Quốc tế các Trường đào tạo Kinh doanh – IACBE và là thành viên của các hiệp hội EFMD, AACSB, EDUFRANCE, Campus France. Ngoài ra PGSM còn liên kết và hợp tác với nhiều trường Đại học lớn trên toàn thế giới.
  Chương trình MBA của PGSM tổ chức tại Việt Nam được thiết kế dành riêng cho các nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp, các cán bộ, công chức tại cơ quan quản lý Nhà nước.

  Chương trình học:

  - Học ngoài giờ hành chính hoặc cuối tuần, toàn bộ khóa học sẽ hoàn thành trong thời gian từ 16-18 tháng gồm 12 môn học.
  - Toàn bộ tài liệu, bài giảng sẽ do các giáo sư, tiến sĩ của Đại học PGSM biên soạn bằng tiếng Anh và có kèm thêm phiên bản tiếng Việt.

  Điều kiện tham dự:

  - Tốt nghiệp đại học hệ 4 – 5 năm.
  - Có tối thiểu 01 năm kinh nghiệm công tác.

  Học phí toàn khóa học: 7.000 USD (Bảy nghìn đô la Mỹ)

  Lệ phí dự tuyển: 50 USD (Năm mươi đô la Mỹ)

  Hạn nộp hồ sơ: Trước ngày 15/08/2011

  Khai giảng: Tháng 09/2011


  Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình em gửi tới anh tham khảo.
  Nếu anh có nhu cầu và ý định tham gia khóa học có thể liên lạc trực tiếp với em hoặc chương trình:

  Văn phòng Tp.HCM Văn phòng Hà Nội
  165 Nguyễn Văn Cừ, P.2, Q.5 10A, M4 Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai
  Tel.: 3838 0622 * Fax: 3838 0623 Tel.: 04 3641 0954 * Fax: 04 3641 0955
  Hotline: 0908 20 74 60

  Email: tuyensinh.hcm@pgsm.edu.vn; Website: www.pgsm.edu.vn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bác Hải,
   Cháu cũng có dự định học MBA ở trường PGSM, xin Bác cho cháu xin ý kiến ạ !

   Delete
 56. Bác Hải ơi em thấy cái này

  http://x25-nguoivietnam.blogspot.com/2011/02/su-that-kiem-chung-ve-columbia-southern.html

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừ thấy cái blog nặc danh không uy tín chỉ có viết 1 bài rồi tắt luôn từ dạo ấy cũng hay nhể? Tụi mua bằng bán cấp để trèo lên quan trường nước Vệ ngày nay biết gì ngoài việc ngụy biện?

   Nói về giáo dục Mỹ thì cả cái bộ dục đào phải vác chiếu trải từ Hà Nội đến nhà tớ để mà xin học, mà tớ chưa chắc cho học, thì xá gì một blogger nặc danh ngụy biện hử Nguyễn Thanh? Đừng vào blog của tớ spam kiểu này tớ sẽ vứt vào sọt rác đấy. Kiểu spam của Nguyễn Thanh là kiểu củ sọ không biết tư duy hiểu chưa?

   Cheer,

   Delete
 57. Thưa Bác Sỹ,
  Nhờ bác sỹ tư vấn về chương trình MBA online tại http://ubis.edu.vn/
  Cháu thấy giá khóa học không thống nhất lắm và không biết có được công nhận không.
  Cảm ơn Bác sỹ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Le Bao Thang,
   Vấn đề mục tiêu của bạn học để làm gì?

   Nếu học để có kiến thức phục vụ làm ăn cho mình thì không cần phải đến trường mà chỉ cần tự học. Vì đã học xong đại học là đủ khả năng để tự học.

   Nếu vì để thăng quan tiến chức thì cái bằng MBA không chưa đủ và càng không đủ để cho cái bằng MBA online.

   Nếu học để có cái bằng MBA như ai để lòe chơi thì MBA online hay offline đều như nhau.

   Còn nếu để học thực sự có cái bằng MBA thì tốt nhất đừng bao giờ quan tâm đến cái bằng online, mà nên học offline thực tế cầm, sờ, thấy và trực tiếp với lớp học.

   Đừng bao giờ hỏi những cái lớp học online vớ vẩn này dù nó là của MIT hay Harvard với tôi nhé.

   Good luck,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]