Friday, August 13, 2010

CHIẾN LƯỢC GIẢI QUYẾT VẤN NẠN MÔI TRƯỜNG Ở VIỆT NAM


Thế kỷ XX là thế kỷ của những phát minh khoa học được con người ứng dụng vào phục vụ cuộc sống thực tế một cách vượt bậc. Chúng đã giúp con người có đời sống vật chất và tinh thần cao hơn, nhưng cũng chính vì nó mà con người đang tự hủy hoại tương lai và sự sống trên hành tinh xanh. Khi ý thức được điều này, con người đã vạch ra thế kỷ XXI là thế kỷ của an ninh lương thực, nguồn nước, và năng lượng trong bối cảnh bảo vệ môi trường sống khi con người đang tự hủy hoại sự sống của mình. 

Việt Nam đang cố gắng phát triển kinh tế trong sự ổn định của chính trị và môi trường. Đó là chiến lược đúng đắn được vạch ra của các nhà làm chính sách, nhưng vì quá chú trọng đến kinh tế, nó đã tạo ra những tha hóa, nên gần đây bộc lộ nhiều vấn nạn môi trường bị xâm thực khó lòng cứu chữa. Bài viết xin trình bày ba vấn đề chiến lược bảo vệ môi trường của một nước đang phát triển như Việt Nam cần có là: giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng tốt và phát triển nền kinh tế mạnh, bền vững. 

Giáo dục (Education): Khi nói đến giải quyết vấn nạn môi trường do phát triển kinh tế chệch hướng, không thể bỏ quên giáo dục. Giáo dục ở đây là giáo dục kiến thức căn bản về môi trường học (Enviromental science), sinh thái học (ecology), ý thức bảo vệ môi trường sống của cộng đồng cho cả dân trí và quan trí. Chúng ta không thể hô hào bảo vệ môi trường khi dân trí và quan trí thấp được. Không chỉ có ý thức người dân bảo vệ môi trường, mà quan cứ ký kết những hợp đồng đầu tư gây hiểm họa môi sinh. Và quan cũng không chỉ lo bảo vệ môi trường trên bàn giấy, mà quan phải hiểu biết rằng xây dựng cái gì, đầu tư cái gì để phục vụ phát triển kinh tế sẽ không làm hủy hoại môi sinh. Khi đã biết làm việc nào đó sẽ gây hủy hoại môi sinh thì, quan phải biết đòi hỏi nhà đầu tư khi xây dựng việc đó phải đi đôi với xử lý rác thải do việc ấy gây ra. Không những thế, quan cũng phải biết chọn lựa nhà đầu tư có tâm và có chuẩn quốc tế để bảo vệ môi sinh. Hãy cứ nhìn giữa 2 công ty sản xuất bột ngọt được đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam: VedanAjinomoto là thấy tất cả mọi vấn đề: ý thức và chuẩn quốc tế của nhà đầu tư, quan trí trong ký kết, kiểm tra, đánh giá môi sinh của 2 nhà đầu tư, dân trí và ý thức khi làm đơn kiện Vedan, v.v...

Giáo dục ở đây phải bắt đầu từ tuổi cắp sách đến trường bằng những bài công dân giáo dục. Giáo dục ở đây là luật lệ từ Quốc hội phải được người dân và quan chấp hành nghiêm minh. Ai làm sai phải bị luật pháp nghiêm trị. Chúng ta không chỉ biết hô hào bảo vệ môi trường khi môi sinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi người dân cứ thản nhiên phá rừng. Còn quan thì cứ cấp phép và làm ngơ. Giáo dục phải từ các phương tiện truyền thông đại chúng. Không thể vì đi tắt đón đầu trong mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục mà để lại thảm họa môi sinh. Giáo dục là sự nghiệp trăm năm, giáo dục không nên đi tắt đón đầu. Xây nhà cần có móng, thì giáo dục cần đi từ những kiến thức căn bản để làm nền tảng cho mọi việc. Trong đó môi trường và sinh thái học không thể thiếu để nâng dân trí và quan trí để tạo ra một dân tộc có thế giới quan và nhân sinh quan biết tự bảo vệ môi trường mà họ đang sống. Phải áp dụng luật nghiêm trị những ai có tắc trách với những dự án đầu tư hủy hoại môi sinh, để răn đe và giáo dục những quan công đường làm gương cho giáo dục môi sinh.

Những khu đô thị mới qui họach thiếu cây xanh, công viên

Xây dựng cơ sở hạ tầng tốt (Infrastructure): Một đất nước muốn phát triển bền vững và lâu dài về kinh tế, không thể không có một hệ thống giao thông, cầu cống tốt. Một thành phố được đánh giá là đẹp, xanh, sạch không phải vì những khối bê tông cao, to choáng hết không gian sống của cây xanh. Mà một thành phố được đánh giá chuẩn quốc tế là thành phố đó được đánh giá trên chuẩn giao thông, cống rảnh, cây xanh và không khí, tiếng ồn đúng chuẩn. Lâu nay chúng ta đã có một thời là anh nhà quê với mái tranh, vách đất, đóng cửa bảo nhau, dù nghèo nhưng môi trường sống lại còn tốt. Nhưng khi mở cửa giao lưu với thế giới văn minh, chúng ta đã choáng ngợp với những khối bê tông chọc trời, cửa rộng thênh thang. Chúng ta đã giống như anh nông dân được tiền giải phóng mặt bằng, không biết làm gì với số tiền ấy, chỉ biết sắm xe, sắm nhà mà quên đi làm cống thoát nước cho nhà mình, quên đi những lũy tre, bóng đa, bờ dậu một thời đã tạo nên môi sinh trong lành cho cuộc sống.

Một đất nước có môi trường sống tốt, nếu không có kênh rạch, hệ thống cấp thoát nước tốt. Một cộng đồng có môi sinh tốt không thể không có một hệ thống xử lý rác và chất thải đúng chuẩn. Phải có chiến lược xây dựng công trình làm sạch nước thải và tái sử dụng được nước thải, nạo vét kênh mương, giao thông đô thị không ùn tắc và trồng cây xanh cho đường phố, tạo nhiều công viên bằng cách dãn dân các vùng đô thị. Chứ không phải lấp đầm lầy và kênh mương để làm khu nhà ở, để rồi thành phố ngập sau những trận mưa, những đợt thủy triều bình thường mà chơi chữ là "triều cường".

Phát triển kinh tế mạnh và vững bền (Economy): Khi nói đến giữ gìn môi sinh tốt không thể được đặt trên một nước kém phát triển như Việt Nam được. Vì chúng ta sẽ không thể xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho môi trường sống, nếu không có tiền! Thế thì tiền từ đâu ra, và phải biết sử dụng đồng tiền ấy một cách hiệu quả mới là vấn đề cần bàn. Tiền từ đầu tư FDI, từ dân, từ kiều hối, từ kinh doanh, từ thuế và từ những khai thác tài nguyên trong những năm qua chúng ta đã huy động hết tiềm năng chưa? Đã được sử dụng cho phát triển kinh tế trên nền tảng giữ sạch môi sinh chưa? Rõ ràng với cái chết của những con sông Thị Vải, Trà Khúc, Tô Lịch, v.v... và những thành phố ngột ngạt với khói bụi, tiếng ồn, nạn kẹt xe, ngập úng triền miên trong những năm qua, như TPHCM, Hà Nội, v.v... Chúng ta đã góp phần vào hủy hoại môi sinh do đầu tư không đúng vì dân trí và quan trí chưa đủ để chuẩn bị cho hội nhập.

Nhưng tại sao Hàn Quốc cách đây 40 năm họ không có tiền sau nội chiến Bắc - Nam Hàn, mà ông Park Chung Hee, một chính khách được cho là độc tài, thoát thai từ quân đội như ở ta, ông đã làm nên một Hàn Quốc xanh, sạch, đẹp và có nền kinh tế đứng hàng thứ 13 thế giới như ngày nay? Nếu ông không là một nhà yêu nước chân chính, và ông không có những người giúp việc giỏi hơn ông thì có được một Hàn Quốc mạnh không? Đó là một câu hỏi lớn mà chúng ta cần suy nghĩ.

Và tiền vững mạnh và bền không có thể ngoài một nền kinh tế vững bền dựa trên một nền chính trị động nhưng chắc chắn để cho kinh tế phát triển, chứ không thể là một nền chính trị ổn định một cách ù lỳ không biết thay đổi để kinh tế suy yếu như hôm nay.

Tóm lại, để giải quyết vấn nạn môi trường ở một nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay cần phải có một chiến lược song hành xem giáo dục là nền tảng, kinh tế là quyết định và xây dựng cơ sở hạ tầng là vấn đề chính cho chiến lược phát triển dưới sự lèo lái của một lãnh tụ yêu nước thương nòi chân chính. Ba vấn đề lớn này phải được hiểu đúng, chúng bổ sung và là những vấn đề tham gia vào giải quyết những cặp phạm trù nhân quả, ngẫu nhiên tất nhiên, chung riêng và vật chất ý thức với lòng yêu nước chân chính, cho công cuộc làm sạch không chỉ môi trường sống mà cho cả vệ sinh trí não dân tộc lâu dài.

Không nên vì phát triển kinh tế mà phải bán môi trường sự sống của dân tiộc bằng mọi giá.

Asia Clinic, 12h16' Chúa nhật, 08/8/2010

23 comments:

 1. Mỗi nguời chúng ta có thể thực hiện rất nhiều để có đuợc Environmental health.
  1. Giảm độ gia tăng dân số
  2. Giảm tiêu thụ than và dầu xăng
  3. Xử dụng bao giấy bằng giấy tái sinh thay vì xử dụng bao nylon
  4. Tiết kiệm điện năng
  5. tích cực phòng chống cháy rừng

  Ngòai ra còn nhiều vấn đề vệ sinh hàng ngày như:

  Đùng có làm nhà vệ sinh trên sông, xà rác vặt hay từng đống ở các vách tường, tiêu tiểu đung nơi đúng chỗ. Xả nuớc thải hóa chất hay dầu nhớt bỏ ra sông.

  Vân vân và vân vân

  ReplyDelete
 2. ALL: tôi thấy từ Sài Gòn cho đến chợ lớn có mấy nhà vệ sinh công cộng ?
  chẳng lạ gì khi thấy tiểu bậy

  ReplyDelete
 3. Hơ hơ cái mà cụ Choi và Dr Trèo bảo chỉ nằm trong phần giáo dục thoai. VN từ ngày mở cửa chỉ lo phát triển kinh tế mà bỏ quên tất cả nên mọi vấn đề nó rối như canh hẹ. Bây giờ mà sửa thì cả thế kỷ không xong. Để sửa lại nó còn khó hơn vạn lần làm từ hơn 20 năm mở cửa, như thế mới thấy được để có một cái đầu ở tầm nhà kiến trúc quốc gia là khó biết nhường nào? Nhưng trong 3 triệu con người tinh túy của đảng chưa thấy được 1 người thực sự có được một kiến trúc sư vĩ đại như Park Chung Hee của Hàn quốc ở thập niên 1970s thì làm sao, làm sao và làm sao?

  ReplyDelete
 4. Nước tiểu làm căng bàng quang, kích thích đi tiểu làm sao nhịn hoai được
  Người ý thức mấy cũng phải tiểu bậy. Đa số người đi đường có nhà đâu mà tiểu trong nhà
  trung cấp xin việc được, đại học thì khó xin hoặc phải lót tay nhiều tiền
  Người giỏi chưa chắc được trọng dụng xã hội làm sao khá được

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có thể ra luật là những người đi đường mắc tiểu có thể ghé vào các tiệm ăn, nhà hàng, quán cà phê đi tiểu. Bù lại chính quyền giảm bớt 1 chút thuế cho những cơ sở kinh doanh đó. Đây không phải là vấn đề nan giải.

   Delete
 5. Trong 3 triệu con người tinh túy ấy, có mấy ai can đảm từ bỏ lợi ích cá nhân, tập thể, để lo cho dân cho nước không ???
  khó quá, khó quá...


  Minh Trị

  ReplyDelete
 6. Bài rất xúc tích, nói lên cái tâm cho đại sự của tác giả.
  Hôm nay tôi đi xe bus từ Thủ Đức về Sài Gòn, ghế ngay trước tôi là một cô gái trẻ, có lẽ một sinh viên, vừa ăn gì đó, vừa ném vỏ ra ngoài cửa sổ mở hé. Bao nhiêu lần tôi đã định nói nhưng nhớ lại kinh nghiệm bị gây ngược lại nên đành ấm ức và buồn cho "giáo dục môi trường" của mình, như tác giả đề cập tới trong phần Enviromental science.

  ReplyDelete
 7. Tren thuc te thi Vietnam chua phai la nuoc huy hoai moi truong te hai so voi nhieu nuoc tren the gioi,Xet ve mat tieu thu nang luong,chat doc ky nghe...Tuy nhien khuynh huong "xau" dang gia tang rat nhanh chong.
  Voi tac phong va van hoa nong nghiep,Viet nam la 1 nuoc kha ban thiu,hoi thoi,kem van minh... trong mat nguoi du khach tay phuong.
  Moi lan ve tham VN toi cam thay vo cung kho chiu voi mui hoi,bui bam,khong khi o nhiem,tieng on...2 dua con gai cua toi thi chung that su bi shock ve nhung gi chung phai chiu dung va thay nhung canh rat "phan xa hoi" o VN.

  ReplyDelete
 8. Có thể nói VN bây giờ là Jungle nếu so với tây phương. Chẳng hạn như hệ thống cống rãnh của VN nó loạn xà ngầu và vô cùng lạc hậu: tất cả mọi thứ nước mưa,nước thải,nhà cầu,nước thoát chợ búa,đường xá....đều đi vào một cống với nắp thông hơi trên khắp mọi nơi! đây là nguyên nhân mùi xú uế bốc lên everywhere you go! và có lẽ mấy "Ổng" bây giờ cứ đào,đặt,để và chẳng có giấy má gì ghi lại sất!nên cứ lâu lâu lại có tin-tức-mình: đào đường bể ống nước, ống cống.....chẳng biết cái sơ đồ cống rãnh của Pháp họ để lại giờ đâu mất tiêu rồi??
  Ở nước ngoài bao giờ họ cũng có record...như Úc chẳng hạn họ có một đường giây Dial-before-u-dig dù bất cứ nơi đâu trên nước úc chỉ cần gọi đường giây này là vài phút sau là ta có thể yên tâm đào mà không sợ bể ống nước, ống ga..vv.. còn hệ thống cống thoát của bất cứ nơi đâu đều luôn luôn có hai cống một dành thoát nước mưa nằm sâu khoảng 1m có nắp thông hơi trên các đường phố, cống này đi thẳng ra sông hoặc biển chỗ gần nhất. và một cống khác để thoát nước thải(nhà cầu,nhà bếp....)nằm sâu hơn khoảng 3m,4m hệ thống thông hơi của nó ở trong các building, cống này đi vào một hệ thống lọc rồi sau đó mới xả ra biển cách xa TP. đây cũng là nguyên nhân tại sao mà quanh các TP Úc không có mùi xú uế như ở VN. Có thể nói là sewer system của VN là vô cùng nghiêm trọng có lẽ phải cần Bác sĩ cực giỏi(được quyền sinh sát tối đa) và thuốc cực đắng liều cao thì may ra ??!!

  ReplyDelete
 9. Em xin đọc lại bài thơ Ông Cò của Tú Xương
  Hà Nam danh giá nhất ông cò
  Trông thấy ai ai chẳng dám ho.
  Hai mái trống toang đành chịu giột
  Tám giờ chuông đánh phải nằm co
  Người quên mất thẻ âu trời cãi
  Chó chạy ra đường có chủ lo
  Ngớ ngẩn đi xia may vớ được
  Chuyến này ắt hẳn kiếm ăn to

  ReplyDelete
 10. Hơ hơ, bài này viết theo đơn đặt hàng, nhưng rồi không thể biên tập lại đúng với lề nên đành phải đăng trên blog. Vì thực chất của phát triển kinh tế của Việt Nam trong hơn 20 năm qua là bán môi trường để đổi lấy sinh mạng chính trị.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 11. "Vấn Nạn Môi Trường ở Việt Nam!!!!!!!!" Đây là không thể là đề tài cho chỉ 1 entry, nhất là khi chữ "environment" được hiểu theo nghĩa rộng hơn của Tây ("Environmental" vs. "Environments").

  Lâu nay Việt Nam nói riêng và hầu hết các nước nghèo, yếu, tiêu cực, chậm tiến, thủ phận, quan liêu, tham nhũng, sính bằng, sính tước, ect., (đại để là những "vấn nạn" ít thấy nhiều hoặc ở cấp hệ thống (systems) tại những quốc gia tiến bộ và giầu có) hiện đang có sự cố hay vấn nạn về "môi trường" trong nhiều lãnh vực khác, có thể là hậu qủa liên tục của những tư duy cùng hành động lạc đường, hoặc quá định hướng không hợp thời, hay thiếu thiên thời địa lợi. Theo tớ tụi mình hiện đang có nhiều vấn nạn như: tư cách nhân bản và văn hoá, giáo dục và đào tạo cùng phương án nhân dụng, lao động và xã hội, y tế và an sinh, hành chánh và tư pháp, ngân hàng và tài chánh, kinh doanh và thuế vụ, tự vệ và nội an, thương lượng và ngoại giao, giao thông và vận tải, nông nghiệp và thực phẩm, công nghiệp và thương mãi, kế hoạch và đầu tư, khoa học và công nghệ áp dụng, nội vụ và kiểm tra, thể thao học đường và đại chúng, xây dựng thành phố và thôn quê, truyền thông và thư giãn,.......... và dĩ nhiên là tài nguyên và môi trường dưỡng sinh được quá "định hướng" trong entry này.

  Mong các bạn bổ túc những vấn nạn khác mà tớ không nhớ hoặc chưa biết nghen. Còn "Chiến Lược" để giải quyết thì tớ xin pó-tay và pó-tai.com với hiện trạng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. "Vấn Nạn Môi Trường ở Việt Nam!!!!!!!!" "Hãy cứ nhìn giữa 2 công ty sản xuất bột ngọt được đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam: Vedan và Ajinomoto là thấy tất cả mọi vấn đề: ý thức và chuẩn quốc tế của nhà đầu tư, quan trí trong ký kết, kiểm tra, đánh giá môi sinh của 2 nhà đầu tư, dân trí và ý thức khi làm đơn kiện Vedan, v.v..."

  Tớ hoàn toàn không biết tí hiện trạng của Vedan và Ajinomoto bên Việt Nam lâu nay, nhưng hồi hè 1973 tớ cùng 1 đồng môn cùng khoá có dịp tập sự ăn dằm ở dề 4 tuần ở 1 xưởng làm bột ngọt tên Vị Hương Tố và 1 hãng làm mì gói (quên tên) ngay bên cạnh. Hồi đó cả 2 xưởng sản xuất này đều do 1 công ty Đài Loan kinh doanh sát con lạch gần Chợ Cầu, trước khi vô tới TTHL Quang Trung khoảng 1 km. Ngày thì tập sự về quản trị, điều hành và sản xuất, nhưng hằng ngày khi công nhân về sau 6 giờ chiều và kể cả ngày Chúa Nhật thì tụi tớ phải lo về chất thải trong những hồ chứa, đại để là gạn chất đặc đem đi đốt, cũng như phân chất hoá học dung dịch thải rồi tính cách neutralize cho cả đêm rồi sáng ra lại phải phân chất cùng kiểm nghiệm lại trước khi thải mấy dung dịch đó ra 1 con lạch gần Chợ Cầu theo luật định cũng như điều lệ của từng xưởng thời đó.

  Sau khi ra trường hồi hè 1974, người bạn học đó ở lại làm việc với chức vụ Kỹ Sư Biến Chế cho xưởng Vị Hương Tố cho đến gần cuối năm 1976 thì vượt biên qua Úc. Anh ta kể cho tụi tớ biết là hồi đầu tháng 6 năm 1975, những chất hoá học để thử nghiệm cũng như dùng để neutralize chất thải cùng những máy móc phân chất cùng glassware đều bị tịch thu và chuyển đi nơi khác mà không ai biết là chuyển đi đâu. Mấy hồ chứa chất thải thì 50% ngăn ra để chứa súng đạn và tiếp liệu cho quân đội, còn 50% kia thì để nuôi lợn. Cả 2 xưởng bắt đầu sản xuất bột ngọt và mì gói lại khoảng đầy tháng 7 chi đó, chất thải đặc thì để nuôi lợn còn tất cả chất thải lỏng đều được tống thẳng ra con lạch vì không có hồ chứa cũng như hoá chất và máy móc để xử lý, và từ đầu năm 1976 con lạch Chợ Cầu trước đó với nước trong cùng lục bình trôi thoải mái từ từ bị nước đọng, có mùi hôi ngày càng nồng nặc, lục bình chết hết, cũng như với xình đen làm chết 4-5 trẻ nghịch ngợm. Sợ quá anh ta và gia đình tự đóng 1 con thuyền nhỏ để ra khơi cuối năm đó.

  Âu cũng là 1 chuyện buồn về Vấn Nạn Môi Trường ở 1 làng xã nho nhỏ ở ngoại ô Sàigòn, cách đây khoảng 35 năm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Ý trên của cụ Tám hay nđấy. Tớ sẽ viết tiếp lọat bài về vấn nạn môi trường của tất cả các ngành nghề trong xã hội Việt thời định hướng XHCN.

  Còn bài viết này là bài viết chung để làm sao giải quyết hiện trạng môi trường của VN. Vì môi trường của VN không chỉ ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn, mà còn bị ô nhiễm trí não, hành động và văn hóa của con người đang sống nữa mới kinh chứ.

  ReplyDelete
 14. Trong hon 2 thap nien qua cac nuoc phat trien tay phuong da va dang tan tinh xuat cang ky thuatloi thoi,chat thai doc hai... sang cac nuoc thuoc the gioi thu 3.
  Nhung hanh dong nay duoc xem nhu la su "xam luoc"tinh vi cua chinh sach thuc dan moi!(Lien hiep quoc da canh bao rang,viec loi dung cac nuoc ngheo nham muc dich loi nhuan va xu dung no nhu la bai phe thai de giu cho dat nuoc minh trong sach la viec lam vo trach nhiem va tan nhan)
  Tuy nhien loi canh bao tren chang ai nghe,tu nuoc giau den nuoc ngheo!
  Nhung nuoc ngheo co luat le kha long leo.Van nan hang dau cua chinh phu la nhung van de truoc mat nhu: that nghiep,suy dinh duong,thuc pham,y te v.v...nen thuong bo qua van de doc hai moi truong...(chua noi den nhung be boi,tieu cuc trong bo may quyen luc cua chinh phu)
  Nhung nuoc giau thi day la co hoi de ho tong khu,xuat cang nhung ky thuat loi thoi.Loi dung luat le "huu nghi"va nhan cong gia re de thu loi nhuan.
  Viet nam dung vi cai loi truoc mat ma phai tra 1 gia rat dat sau nay.
  Vietnam dang tan pha moi truong cua chinh minh con hon la chat doc da cam(agent orange)cua My khi xua nua.The gioi deu biet viec nay,kien tung lam chi cho met!
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 15. BS Hồ Hải viết: "Vì thực chất của phát triển kinh tế của Việt Nam trong hơn 20 năm qua là bán môi trường để đổi lấy sinh mạng chính trị."

  Hoang Lang góp ý:
  Tôi nghĩ rằng anh hiểu đúng tầm chiến lược của Vấn Nạn Môi Trường, đó là VN trong các năm qua, và hiện nay, quá chú trọng đến phát triển kinh tế nên phải hi sinh môi trường. Tuy vậy bài viết anh không bàn đến "trade off" của phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong tầm chiến lược nên bài viết hơi khó đọc và đa tầng, như cách viết chiến lược thiên thời, địa lợi nhân hòa ...
  Tôi đề nghị anh viết thêm về:
  1. Phát triển luật bảo vệ môi trường và thi hành luật
  2. Nghiên cứu về môi trường một cách hệ thống và khoa học
  3. Giáo dục về môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người\.

  Cám ơn anh,
  Hoàng Lang

  ReplyDelete
 16. Máy hôm nay chương trình Du Lịch và Khám phá trên kênh SCTV 12 làm tớ cứ mê mệt vì nó rất là hay về những chuyện bảo vệ môi sinh và phát triển hài hòa của các đô thị văn minh và những vùng xa xôi hẻo lánh trân thế giới. Các nhà hoạch định chính sách phát triển đất nước cần xem chương trình trên kênh tivi này.

  Cảm ơn bạn Hoàng Lan đã góp ý, nhưng để viết những vấn đề của bạn là cần có số liệu.

  ReplyDelete
 17. Bác Hải thân mến

  Cặp phạm trù nhân quả con hiểu như thế này. Đất nước có nền Giáo dục tốt sẽ tạo ra những Công dân tốt, đó là nhân. Những Công dân tốt sẽ giúp cho nền kinh tế phát triển với cơ sở hạ tầng được xây dựng hợp lý, đó là quả. Quả này sẽ tác động ngược trở lại việc Giáo dục vì sẽ có kinh phí nhiều hơn.

  Zị còn ngẫu nhiên-tất nhiên, cái chung - cái riêng là sao hả bác? Bác có thể giải thích được không ạ?

  ReplyDelete
 18. Gửi cà fê,

  Điểm tất nhiên ở đây là sẽ tạo ra nhưng công dân tốt. song tốt như thế nào, tốt về ngành gì, tỉ trọng người tốt ở các khu vực kinh tế ra sao? Mà ảnh hưởng tới cơ cấu kinh tế như thế nào...đó chính là cái ngẫu nhiên.

  Cặp Tất-ngẫu ở đây khá giông với cặp chung-riêng. cái đơn nhất ở đây có thể ví dụ bằng sự phân phối nguồn lực kinh tế, tri thức như sau: Đất nước bân đầu phát triển nhiều nghành, sau một thời gian thấy được mũi nhọn của mình và tập trung vào các mũi nhọn. Gây ra sự chuyển hóa các thành phần tri thức kinh tế, từ nghành bị tiêu biến là cái chung thay thế, nghành phát triển là cái đơn nhất chuyển hóa.

  Theo tớ thấy thì thế này, 6 cặp phạm trù đó đôi khi chỉ cần phân tách một, hai cặp là được. 6 cặp phạm trù đôi khi có nội dung rất giống nhau.

  ReplyDelete
 19. Hehehe, sáng giờ quê trả lời cho Cà Phê. Lấy ví dụ Cà Phê để nói luôn.

  Xã hội tốt sinh ra con người tốt. Con người tốt sẽ tự lo cho đời sống riêng của mình và xã hội cung của đất nước. Một vài người tốt trong xã hội chỉ là điều ngẫu nhiên, Nhưng mọi người đều tốt dẫn đến một kết quả là xã hội tốt, thì việc xã hội tốt do xã hội ấy có những con người tốt là điều tất nhiên, etc...

  Học thì phải học lại định nghĩa, không thể học mót và cắt ngang như thế Cà Phê ui. Học mót nó giống như các think tank s muốn nước mình đi tắc đón đầu nên đất nước cứ bổ nhào xuống hố là vậy.

  Nice day,

  ReplyDelete
 20. Dạ đồng ý với bác Hải.

  ReplyDelete
 21. Xin chào bác Hồ Hải!
  Trước hết cháu xin cảm ơn những chia sẽ của bác về vấn đề này, nó bổ sung vào quỷ kiến thức của cháu rất nhiều.
  Theo cháu bác nhận định vấn đề môi trường Việt Nam hiện tại bác cho nó là vấn nạn! cháu hoàn toàn đồng ý với ý kiến và suy nghĩ đó của bác. Nhưng theo cá nhân cháu bài viết của bác không đủ điều kiện để xem là chiến lược hiện tại được vì cháu thấy nó quá vĩ mô, cái này chỉ đc xem như là một định hướng để cải thiện môi trường Việt Nam có lẽ cũng đúng hơn. Cháu thấy phong cách viết và nhìn nhận của bác hơi thiên về khách quan, tổng thể nên những người là "phó thường dân" như cháu đây sẽ không thể cảm nhận đc sự thay đổi và tính hiện thực được bác ạ. Thân chào Bác!

  ReplyDelete
 22. Cái mấu chốt là giải quyết được tình trạng dân chúng dồn về các thành phố lớn ngày càng nhiều. Phải có biện pháp giãn dân, quy hoạch các thành phố vệ tinh. Nếu thực hiện được việc này thì những vấn đề trên sẽ được giải quyết rất dễ dàng.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]