Tuesday, August 31, 2010

LIÊN KẾT ĐẠI HỌC DỎM: LỖI TẠI AI?

 Ai cũng có thể nhận ra mặt ông "tiến sĩ" Lê Ngọc Hà (có bằng "tiến sĩ" online của Northcentral University, một trường đào tạo tiến sĩ giấy của Mỹ) đứng ngòai cùng bên trái trong lễ khai giảng long trọng tcho sự liên kết đào tạo MBA online tại hội trường nhà khách bộ giáo dục (ảnh của Vietnamnet)

Đúng là ma đưa lối quỷ đưa đường. Cách đây mấy hôm tôi được một bạn đọc hỏi trường Frederick Taylor University (FTU) là trường như thế nào? Tôi đã làm một số kiếm tra và viết một bài: Một số trường hợp nghi vấn đã liên kết đào tạo MBA online để chứng minh FTU là trường ma, chuyên buôn bán bằng cấp của Mỹ.  Cũng chính nhờ bài viết này tôi lại được thông tin rằng lễ khai giảng của chương trình MBA online của FTU liên kết với trường trung cấp kỹ thuật công nghệ SARA, đã được tổ chức long trọng tại hội trường nhà khách bộ giáo dục vào ngày 17/3/2010.

Lâu nay tôi thật là ấu trĩ và các báo trong nước cũng thật ngây thơ khi cố gắng viết những bài viết tâm huyết để đưa ra những trường ma của Mỹ đã lập ra với mục tiêu kinh doanh bằng cấp cho những nước lạc hậu, thiếu thông tin chứ không vì mục tiêu giáo dục.

Hôm nay, được các bạn trên trang web JIPV đưa thông tin lễ khai giảng long trọng của FTU cách đây hơn 5 tháng, tôi mới thấy mình trẻ con và vác tù và hàng tổng, trong khi ông tổng thì đứng sau lưng để ủng hộ cho sự tha hóa và đẩy giáo dục Việt Nam xuống vực sâu, khi nó còn nằm bên bờ vực.

Có lẽ chính vì bộ giáo dục đã tham gia tích cực vào câu chuyện "MBA online với trường dỏm" nên lâu nay báo chí và các bloggers tâm huyết với giáo dục nước nhà lên tiếng liên tục, nhưng bộ giáo dục và chính phủ vẫn im hơi lặng tiếng về vấn đề này?

Ai cũng biết giáo dục là chuyện lâu dài, phi lợi nhuận, nhưng làm ra lợi nhuận vô hình không thể cân, đo, đong, đếm được. Nhưng nếu giáo dục đi sai đường thì hậu họa của nó có thể là nước mất, nhà tan khi làm ra những thế hệ chưa đủ tầm và đủ tâm vì dân tộc và tổ quốc.

Thế thì việc bộ giáo dục cho tổ chức lễ khai giảng của chương trình liên kết đào tạo của một trường đại học ma của Mỹ với một trường trung cấp Việt Nam tại hội trường nhà khách của bộ chủ quản là có ý gì? Ủng hộ một việc làm sai trái và tiếp tay đẩy giáo dục Việt Nam xuống vực thẳm, hay vì vấn đề hợp thức hóa 20 vạn tiến sĩ như bộ đã đề ra trong mục tiêu giáo dục đến năm 2020? Hay là vì ngành giáo dục sau 1975 vì chế độ ưu đãi quá thấp nên có câu: "chuột chạy cùng sào..." mà bây giờ không có ai để có đủ khả năng hiểu được trường thật và trường ma? Hay là có người biết mà vẫn làm ngơ vì một mục tiêu ngòai giáo dục? 

Dù là mục tiêu nào của một trong bao nhiêu mục tiêu tôi đã liệt kê trên thì có phải là điều tốt? Ai chịu trách nhiệm và lỗi thuộc về ai?

Asia Clinic, 19h09', ngày thứ Ba, 31/8/2010

49 comments:

 1. bác ơi, không vô ích đâu bác. Những thông tin mà bác đưa ra cũng mở mắt được một số người mà bác. Giúp được người nào tốt người nấy mà. Còn mấy cái gọi là lỗi hệ thống thì sao mà sửa, giống như hệ điều hành trong máy tính bị lỗi vậy. Lỗi ít thì còn cập nhật bản vá lỗi, lỗi nhiều có sửa bằng cách này được không bác.

  ReplyDelete
 2. Hoàn toàn đồng ý với bạn Uyeen, loạt bài của Bác như một làn sóng làm lung lay cả một ngành công nghiệp đang phát triển mạnh ở VN - công nghiệp bằng dỏm.

  Giáo dục hiện nay, không chỉ có mối nguy là các trường dỏm ngoại mà còn một mối nguy lớn hơn nhiều, đó là các đại học "dỏm" của VN, những trường mà sinh viên ra trường không có tý kiến thức nào. Các trường này có số lượng đông đảo và có số lượng sinh viên rất lớn. Chính những trường này mới là nguyên nhân xuống dốc của GDVN và lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân.

  Nếu như có ai đó làm một bảng xếp hạng các đại học VN, hoặc đưa ra các tiêu chỉ để đánh giá trường nào là dỏm - giống như cách của JIPV - thì sẽ giá trị vô cùng.

  ReplyDelete
 3. Gởi mọi người dọc hai bài viết sau dây dể biết giáo dục thời Pháp và miền Nam trước dây như thế nào, có bị xuống cấp như hiện nay không. Sự khác biệt là họ biết trọng dụng các trí thứ khoa bảng, và các vị này dược dào tạo rất bài bản. Một GS Khoa trưởng trường Y bên Sài Gòn, sang Mỹ, dược Mỹ cho dạy dại Học Y khoa của họ không phải là chuyện dễ dàng. Ngay năm 1975, 3 Giáo sư Dại Học Y khoa Sài gòn, dến Montreal, dược làm GS Y khoa của Dại Học Montréal, vì họ có Thạc sĩ Y khoa bên Pháp, cũng cho thấy rằng Dại Học Y khoa Sài Gòn rất khá.

  http://www.vietbang.com/index.php?c=article&p=1152

  http://hysvn.ca/tapsanysi/1-178/9-tng-nh-giao-s-trn-inh-1917-2003

  ReplyDelete
 4. Theo tôi nghĩ là có chủ truơng:

  1. Vào WTO là phải mở cửa cho ngọai quốc vào kinh doanh

  2. Quảng bá là nguời VN hiện có số trí thức sai đại học cao

  3. Ăn chia ngân sách đào tạo cán bộ và công chức.

  4. NGU DÂN

  Cả một hệ thống có tổ chức đành hòang mới ngang nhiên tổ chức tại Phòng khách của bộ.

  ReplyDelete
 5. ''Dù là mục tiêu nào của một trong bao nhiêu mục tiêu tôi đã liệt kê trên thì có phải là điều tốt? Ai chịu trách nhiệm và lỗi thuộc về ai?''

  - Dạ tốt : người có bằng dỏm, người đạt chỉ tiêu, ai ai cũng vui mừng.
  -Không ai chịu trách nhiệm và có lỗi hết,vì đó là niềm tự hào của đất nước (20 vạn tiến sĩ lận mà),anh có bằng cấp dỏm lấy từ thuế của dân, tôi có tiền để đút túi và chia cho nhiều người cùng hưởng, ai cũng giàu, ai cũng lợi.

  Chỉ có chúng ta là mệt mỏi, vì phải lo giùm người khác, hic hic, thời thế đảo điên.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 6. Lâu nay tớ thường theo dõi những đề tài tâm huyết về hệ thống giáo dục bên Việt Nam lâu nay và cũng phần nào góp ý xây dựng. Tớ luôn đồng tâm với bác Hồ và các bác là nếu không sửa chữa kịp thời khi nền giáo dục "đi sai đường thì hậu họa của nó có thể là nước mất, nhà tan khi làm ra những thế hệ chưa đủ tầm và đủ tâm vì dân tộc và tổ quốc."

  Cách đây hơn tháng có 1 đề tài về đường lối giáo dục bên Việt nam lâu nay và thật thực tế, không nhớ đọc ở đâu và do ai phất lên nhưng tớ vẫn còn nhớ 3 còm về đề tài này, và như sau:

  Đề tài: "Before it's too late ..."

  Blogger Choi: "I am sorry. It's already toooooo late to say It's toooooo late."

  Ms. Chat: "Yep! Ways too late for several strange things those have been going on over there!"

  Ms. Chat: "Đất xứ Phù Tang rung chuyển cả chục lần mỗi ngày nên "Động Đất" được giải quyết rất dễ dàng và bang Calilifornia lâu lâu cũng vậy. Nhà và cao ốc với lối kiến trúc nặng phần nền và nhẹ phần trên, đại để là tư gia được kiến trúc với nền móng là bê tông cốt sắt nhưng khung tường rỗng và mái bằng gỗ nhẹ, còn mấy cao ốc đều được xây trên lò so và bi thép để uyển chuyển khi đất rung. Riêng về tư gia với khung tường và mái nhà bằng gỗ nên đôi khi bị mối mọt gặm ít nhiều, và vì thế tuỳ theo mức độ bị gặm nhắm và tổn phí sửa chữa các hãng bảo hiểm luôn với 2 giải pháp dứt khoát ngay ngày đầu:

  1. Sửa những nơi bị mọt ăn tí chút rồi trùm mền nguyên căn nhà để xông hơi giết mọt 1 tuần và phun thuốc toàn khu để giết hết mối mọt và côn trùng phá hoại hầu ngăn chừa hậu hoạn, hay;

  2. Ủi sập căn nhà bị mối mọt trầm trọng vì xây căn mới rẻ và chắc chắn, rất đơn giản cùng hiệu quả hơn với win-win cho mọi người và cơ quan liên hệ."

  Đọc entry trên của bác Hồ, tớ thắc mắc là hiện trạng giáo dục lâu nay với tha hoá và tiêu cực.... có phải là 1 hậu quả vĩ mô từ những nền giáo dục đi sai đường trước đây hay chăng?

  Tớ đồng tâm với 2 còm "I am sorry. It's already toooooo late to say It's toooooo late" từ Blogger Choi, và phương án số 2 của Ms. Chat. Nếu không chựu sửa chữa, hậu quả của đường lối giáo dục bên Việt nam hiện nay sẽ thế nào?

  Bà 8 (vừa ra khỏi nhà đá Korea 1 ngày)

  ReplyDelete
 7. hehe, đi đâu mà vô nhà đá ngồi vậy bác ba8.
  Mới đọc bài này trên blog của bác Diện,
  http://nguyenxuandien.blogspot.com/2010/08/vi-giao-su-hen-nhat-viet-nam.html

  Đọc các comments mà buồn cười cho các quan chức giáo dục nhà ta. Đúng ra là vừa buồn mà vừa cười.

  ReplyDelete
 8. Nói gì thì nói tôi tin là BS Hải vẫn sẽ viết tiếp về vấn đề giáo dục và cải cách giáo dục. Những điều ông ấy thể hiện làm tôi có cảm giác là ông ấy sẽ không thể ngồi yên với những bất cập.

  Có điều tôi tự hỏi không biết làm như BS Hải có phải là điều phù hợp không. Vẫn biết sharing knowledge là wonderful rồi, nhưng share which, to whom, when, why và how cũng quan trọng cả.

  Nếu BS Hải không cho là nhàm tai tôi xin góp một ý nho nhỏ là có lẽ ngài nên viết ít đi một chút, bình thản hơn một chút, thông cảm với những người đó hơn một chút. Giống như chúa Jesus đã dạy là hãy yêu cả kẻ thù của mình, vì nếu ngươi chỉ biết yêu người yêu mình, thì không phải những kẻ có tội (sinner) cũng làm như vậy sao?

  Nếu ngài có mong muốn thay đổi đất nước một chút, thì với những điều ngài đã làm, nó đã thay đổi rồi. Nhưng một đất nước thiếu lòng nhân ái thì cũng giống như một chiến trường cho cuộc chiến giành giật sự sống của các loài thú mà thôi.

  Cá nhân tôi cũng không đánh giá thấp cuộc sống của các loài thú, có điều con người thì vẫn là con người, chẳng thể trở lại làm thú được.

  vậy nên hãy yêu thương họ, thông cảm với họ, hiểu tại sao họ làm vậy. Tôi nghĩ là chỉ khi đó chúng ta mới qualify để thay đổi đất nước này.

  ReplyDelete
 9. Bạn Inhainha... vì cơm chấm cơm nên tớ công tác tại nhiều nơi với nhiều điều kiện trong CA (Confidentiality Agreement), nhiều khi ở mấy nước có chế độ nhạy cảm cao độ nên đã cấm không được dùng Internet hay phôn, và nhà đá là thế đó.

  Hôm nay là ngày cuối của Tháng 8 tớ mới có dịp đọc và biết về "Ngày Cách Mạng Tháng Tám" của Việt Nam hồi xa xưa: "Sáng ngày 19-8-1945, Nhà Hát Lớn đã chứng kiến hàng chục vạn người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận theo các ngả đường kéo về, làm một cuộc mít tinh lớn chưa từng có để ủng hộ Việt Minh. Người biểu tình tiến vào Phủ Khâm Sai, chiếm cơ quan đầu não của chính phủ, và đất nước Việt Nam thực sự về tay nhân dân."

  http://hieuminh.org/2010/08/19/ve-mot-tam-bia/

  Nếu thời 1945 đó với hàng chục vạn Cụ Đồ chỉ ngồi "quẹt" câu đối đỏ, hoặc có hàng chục vạn Thầy Khoa rũ áo từ quan một cách tiêu cực thì cuộc đời tụi mình bi giờ hoàn toàn khác khải không? Việt Nam ngày nay và Ba Lan cùng Sô Viết cách đây không lâu... thật là khác biệt. Thế mới biết Đông và Tây không khi nào...... giống nhau!

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Dear Minh,

  Nếu mà nói là sharing thì share bất cứ khi nào, cho bất cứ ai, share tất cả những gì mình hiểu biết, và share bằng mọi cách.

  Đi học là để thu thập kiến thức và dùng những kiến thức học hỏi khai phóng nguời không có điều kiện đi học như mình. Cái điều này là mục tiêu chính của giáo dục đó Minh ạ.

  Anh Hải làm đuợc điều trên tức là anh Hải đã thực hiện đúng mục tiêu của giáo dục nên không thể nào góp ý là xin anh Hải viết ít đi một chút đuợc.

  Ở đây chính quyền VN không phải là kẻ thù của anh Hải nên không thể lấy ví dụ lời chúa Jesus ra mà áp dụng đuợc. Tôi không nhìn thấy Kẻ thù trong những post của anh Hải.

  Đất nuớc cần phải thay đổi liên tục chứ không thể nào nhì con số ảo mà cho là đã có thể kết luận là đã có thay đổi. Và chỉ trích với tính cách xây dựng tức là thể hiện lòng nhân ái rồi đấy Minh ạ.

  Chỉ có khi nào có những hành động như là phá sập Blog hay Web Site, Bắt bỏ tù, hay khủng bố tinh thần và thể xác của những nguời góp ý kiến thì mới là hành xử như một lòai thú.

  Tôi cũng đồng ý là con nguời luôn luôn là con nguời nếu con nguời đó có sự hiểu biết và thuơng yêu đồng lọai. NHƯNG nếu con nguời mà lợi dụng sức mạnh bạo lực của mình và đồng bọn của mình để bóc lột đồng lọai và thu vén cho băng dảng của mình thì đó mới là lòai thú nguy hiểm.

  Tải sao lại thông cảm và thuơng yêu những con nguời làm sai (như tôi so sánh ở trên)mà ngưng lại. Theo tôi thì vi anh Hải đã thông cảm nên mới post chỉ trích cái sai với mục đích xây dựng.

  Qualify để thay đổi đất nuớc thì tôi nghĩ là tòan dân VN ai cũng qualify để thay đổi đất nuớc của họ. Vì dân là chủ đât nuớc chứ không phải là chính quyền. Những nguời sống bằng đồng luơng do dân đóng góp phải thay đổ theo ý của dân và làm việc xứng đáng với đồng tiền mà nguời dân bỏ ra để thuê họ làm.

  Choi

  ReplyDelete
 11. Đọc lọat tin này sẽ thấy Việt Nam sẽ có đài truyền hình tư nhân trong tương lai gần. Từ đài truyền hình tư nhân sẽ có báo chí tư nhân là không xa.

  ReplyDelete
 12. Chào Bác Hải và các bác!

  Tôi nghĩ xét theo quan hệ cung cầu thì lỗi một phần ở người học. Hay tại cung nhiều quá rồi họ tìm cách kích cầu? Nhưng hầu hết người học ở VN "nhắm mắt đưa chân" nhiều hơn là bị dzụ.

  Còn nói về đối thọai thì tôi e rằng nó chưa có văn hóa đối thọai giữa quan và dân hay giữa dân với dân mà chỉ có đối thịu thôi. Đã có rất nhiều cáo buộc về những việc làm mờ ám của Bộ GD rồi mà đâu thấy họ trả treo gì đâu. Như dzụ ở trường ĐH Phan Chu Trịnh và ĐH kỷ thuật Đông Á chẳng hạn. Nếu xét theo ngôn ngữ luật và hành chánh thì sau 7 ngày mà không có trả lời bằng văn bản chính thức thì coi như là đồng ý. Còn nói theo ngôn ngữ trẻ con là họ đang quạo đấy!

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 13. @minh: tôi không hoan nghênh bạn vì không biết bạn là ai? làm gì?
  có lẽ bạn ít học, hay cố ý nói không có chất lượng
  theo tôi lẽ ra bạn nên nói:
  dựa trên sách đắc nhân tâm, dự trên sách bí quyết của sụ thành công
  Năm nay BS Hồ hải chỉ 52T hãy giao nhiệm vụ nặng nề ấy cho bác
  hoặc kiếm người khac đủ tâm và đủ tầm thay thế
  hay là cần thay đổi cơ chế , thay đổi thể chế
  chứ bạn thấy không? vài người tại chức im re
  về hưu nói tùm lum
  Mà bạn ơi người ta thường nói hãy giao cho người nói được ắc làm được
  Như nghề chúng tôi muốn mổ người bệnh thật phải biết mổ miệng
  có mỗ miệng được mới mỗ người thật được
  ngược lại mỗ được không?
  hẳn nhiên là được : mấy tai mỗ heo đâu cần học, mấy tay thiến heo đâu cần nói được
  nhưng con người mà không thể như thế được
  Túm lại giáo dục cũng vậy, nhưng lâu nay chuột chạy cuối sào mới vô sư phạm,khó lắm
  lương nữa, họ phải nuôi sông bản thân , vợ con, v v v
  Ngược lại họ phải làm bậy để có tiền
  sao tôi nghi bạn là cò mồi học bằng dỏm quá???

  ReplyDelete
 14. Lâu lắm mới thấy một nhà khoa học chân chính lên báo của Việt Nam phát biểu rất khoa học: Tiến sĩ chả nghĩa lý gì. Khi đã đi đến tận cùng của khoa học người ta mới nhìn thấy hết bản chất của bằng cấp mà con người đem cái chủ quan tự gắn cho nhau một cách phù phiếm để dọa nhau như ông Kẹ hù trẻ con.

  Tấn trò đời của Balzac vẫn đúng với muôn đời.

  ReplyDelete
 15. Có vẻ như nhà khách Bộ Giáo dục cho thuê, ai bỏ tiền (hoặc nhiều tiền) ra là thuê tổ chức chương trình tùy ý, quản lý nhà khách không quan tâm. Tôi nghĩ giờ đem việc này hỏi ông bộ trưởng, thứ trưởng bộ GD các ông đó cũng đổ thừa cho ông GĐ nhà khách là xong

  ReplyDelete
 16. GS Trần văn Nhung, Tổng thư ký Hội Dồng Chức Danh Nhà Nưóc, một trong những nhà Khoa Học hàng dầu của Viet Nam, nói tiếng Anh :

  “As I know, you canceled your study at Harvard at second year. But today you became the main architecture of Microsoft company, very happy. Mr.Bill Gates”

  Dề nghị : Muốn dược phong chức GS cho người khác, phải có bằng B Anh Ngữ.

  ReplyDelete
 17. Ông GS Trần văn Nhung này hành động chẳng khác nào bợ đít người Mỹ thật là nhục nhã cho dân Việt! giá mà ổng được một góc của ông này có phải dân ta đỡ khổ hơn không.

  ReplyDelete
 18. Ngày xửa ngày xưa thì "Kiện Tuớng Cấy Lúa" bây giờ thì Thạc sĩ và Tiến Sĩ.

  Bây giờ mà nói Kiện tuớng cấy lúa thì nguời ta cuời chết.

  Sang năm có dịp mà xuống Đầm giơi thế nào ta cũng phải ghé thăm ông
  Tiến Sĩ phó chủ tịch phụ trách nông nghiêp học hỏi về lưu trữ giống lúa sao cho đuợc 3,000 năm mà vẫn nẩy hạt.

  ReplyDelete
 19. @Minh "Vẫn biết sharing knowledge là wonderful rồi, nhưng share which, to whom, when, why và how cũng quan trọng cả."

  Xin giả nhời bạn Minh một phát!

  1. share which: thông tin về trường đểu, bằng dỏm, GS-TS giả

  2. to whom: tất cả mọi người

  3. when: bất kỳ lúc nào mà ta có thể

  4. why: để giúp các bạn học sinh, sinh viên đỡ bị lừa, phụ huynh đỡ tốn tiền vô ích , hạn chế lũ kinh doanh bằng đểu làm giàu trên xương máu nhân dân , về lâu về dài góp phần cải cách giáo dục VN, chấn hưng đất nước

  5. how: Hồ Chủ Tịch đã bảo " làm theo sức của mình" - viết blog, viết báo, truyền miệng vv và vv . Làm được cái gì thì cứ làm .

  ReplyDelete
 20. @khoa: thì ra bạn gặp khó trong xử dụng máy tính
  xem bỏ dấu tiếng Việt trên unicode ở đây
  http://www.fontchu.com/huongdan.htm
  Trên NET xử dụng font unicode
  kiểu gỏ do bạn chọn
  Làm gì mà khó dử vậy bạn?

  ReplyDelete
 21. @ xem thêm cách bỏ dấu tiếng Việt ở đây( chức năng bàn phiếm và kiểu gỏ)
  http://dactrung.net/phorum/tm.aspx?m=5051
  Chúng tôi ở VN học vi tính văn phòng họ có dạy ( khi học chứng chỉ A)

  ReplyDelete
 22. ALL: qua việc bỏ dấu tiếng việt gặp khó khăn với vài bạn ở nước ngoài. Tôi post lại bài này( cách bỏ dấu và xử dụng phần mềm bỏ dấu nào thì ok)
  BỎ DẤU TIẾNG VIỆT TRÊN NET.

  ReplyDelete
 23. Cám ơn Drtreo nhiều lắm. Ngòai ra xin thông cảm về lỗi văn phạm và chính tả nữa. tiếng anh thì chưa thông mà tiếng việt cũng không rành, khổ lắm drtreo ạ.

  Muchos gracias.

  ReplyDelete
 24. Thằng BS Hồ Hải mày có phản động thì biến khỏi đất nước của chung tao ngay đừng ngồi đó với tư tương bệnh hoạn của mày.

  ReplyDelete
 25. Hehehehe... để các bạn và bác Hồ hiểu cái còm của tớ trên đây, sau cái còm "vô văn hoá" của alissmk18 trên đây, tên phản động này còn phất thêm 1 còm ngay sau đó với 2 đe dọa "bỏ tù" bác Hồ cùng nâng bi thần đồng Võ Nguyên Giáp một cách "rất rất vô văn hoá" từ nền văn hoá Bắc Hà.... và đã bị rút xuống (hehehehehe)

  Ai muốn đọc nguyên văn thì cho tớ biết.

  Bà 8

  ReplyDelete
 26. heeee....cái thằng như mày bé tẻo teo cung bày đặt phản động...moi người ở đây nhìn cái còm của mày cũng dư biết ba me mày dzay mày thế nào rồi! heeeeee

  ReplyDelete
 27. Ủa tưởng chú em chạy mất dép rồi.

  À mà nè tớ gọi ĐT Võ Nguyên Giáp của chú em là Ông (Ông Cậu Ruột đó), nhưng thầy bu tớ từ nó từ hồi 1954 lận, còn tớ thì đếch cần nhận họ hàng với thắng ĐT đó cho xấu mặt. Ngày này có 1 triệu người vui thì cũng có hơn 1 triệu người khóc và cả chục triệu người nghèo đói và thất học đó. Biết chửa?

  Bà 8

  ReplyDelete
 28. Hehehe, vì có nhiều trở lực nên bài của tớ chưa được đăng, nhưng PLTP hôm nay đăng bài: Bộ GD&ĐT: Thêm một trung tâm liên kết đào tạo thạc sĩ sai chức năng và bài 112 chương trình đào tạo nước ngoài hợp pháp ở VN. Trong 112 chương trình này có nhiều sạn để viết đây.

  Khi nào rảnh sẽ viết sự tiếp tay của bộ GD cho các trường dỏm và TS giả đã hiện nguyên hình

  ReplyDelete
 29. Nghe mà phát sốt??!! vào nhà BS Hồ Hải mà cứ tưởng lạc vào cái chợ VN nào chứ, rõ ràng tay "tiến sĩ" này bực bội BS quá xá nên nhảy vào chửi đổng!...đề nghị BS delete và cấm cửa luôn cho sạch sẽ môi trường, đúng là cái đồ vô văn hóa thiệt hết biết!!!

  ReplyDelete
 30. Hehehe, còn mấy cái comments hăm dọa bỏ tù tớ và rất vô văn hóa nhưng bị google nó lọc và cho là spam. Nó còn nằm trong spam box. Ai muốn đọc tớ cho nó xuất bản liền.

  Ban đầu tớ cũng bực mình như bà 8 và Nhà thờ, nhưng bây giờ tớ thấy không gian ảo nó là vậy, mình delete lại mất đi cái tầm dân trí Việt. Tiến sĩ thời nay nó thế, mình cứ để vậy để sau này tổng kết một cái về dân trí mà lại hay ho nhà thờ ui.

  Ngay cả từ phản động em này cũng không hiểu được thì cứ để đấy cho mọi người thấy trình độ dân trí của hàng "tiến sĩ" thời nay nó như thế nào. Hehehe, nghe em ấy dọa mà tớ buồn nôn quóa. Khẹt khẹt,

  Mến,

  ReplyDelete
 31. cháu đề nghị bác Hải cứ show ra cho bà con thấy sản phẩm cao cấp của nền giáo dục như thế nào.

  ReplyDelete
 32. Theo cháu hiểu thì "phản động" tức là đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, dân tộc.

  ReplyDelete
 33. Tròi đất! sau hon 30 nãm mói nghe lai được "thằng" này,"thằng" kia!
  Tưong người chết đi nhưng người lại tro về!
  BS Hai post lên cho tui va bà con đoc cho với
  @bao le,phan động là nhưng gì đi ngược lại hoặc chống lại sự tiến hoá di lên CSCN.Tư ban và nền giáo dục cua nó la PHAN ĐỘNG

  ReplyDelete
 34. vay sao chúng mày ko để cái CM của tao lên ha thằng HỒ Hải kia, xóa làm gì, phản động như mày thì dám gặp ai ngoài ngồi đây đưa mấy cái blog này ha?....tao cũng ko hiểu tại sao đất nước VN lại nuôi dưỡng những kẻ như mày....đem giáo dục để làm bình phong. ...vậy mày văn hóa o điểm nào khi nói đất nc minh như thế???

  ReplyDelete
 35. À thì ra alisamk18 là người miền bắc
  Rất cộc nữa
  Tính này người miền nam gọi là gì bác HẢI?

  ReplyDelete
 36. @drtreo, Trong cuộc chiến xâm chiếm miền nam nếu DCS mien bắc không nhờ vào lưc lượng ngu dốt này (>90%) thì làm sao họ tuyen truyền,xách động,gây căm hờn? Và bây giò ban vân còn sống tại noi gọi là Saigon thay vì TP Ho chi Minh xinh đẹp.
  Trí thức như bạn chi là cục phân!(loi cua Mao trach Dong)

  ReplyDelete
 37. Chào chú alissmk18,

  1. Chú bảo tôi không dám ra mặt mà trong khi chú thì lấy nặc danh và không dám xưng họ tên cũng như bằng cấp nghề nghiệp để chúng ta cùng nói chuyện với nhau một cách rõ ràng. Trong khi tôi thì ai cũng biết tôi làm gì, hình ảnh rõ ràng, ở đâu và là ai?

  2. Công an không làm những chuyện mà chú nói. Công an và an ninh có nhiệm vụ giữ bình yên cho dân lành. Tôi là một công dân mẫu mực, tôi phản biện có tính xây dựng những gì đang bất cập để xã hội tốt hơn. Chính cú là bôi bác chế độ và chụp mũ đường lối chính sách nhà nước khi cho rằng: "Thằng Hồ Hải kia, tao copy hết tất cả những bàn luận của mày và giao cho bộ công an làm việc hỏi tội mày". Tôi vẫn còn lưu nó trong spam box vì thấy chú đã bôi bác nói xấu công an nhân dân VN một cách rất phản động. Không có an ninh và công an nào đi làm hành động như chú đã spam ở blog của tôi. Chú yên trí lớn, khi cần những bằng chứng ấy sẽ có giá trị trước tòa với chứng cứ chú đã bôi bác chế đệ ta.

  3. Chú bảo chú là người quang minh chính đại nhưng chú lại vào một entry tôi viết ngày 05/8/2010 để spam và miệt thị tôi và đưa công an ra để hù dọa tôi một cách rất sai về đường lối của đảng và nhà nước. Tự chú đã bôi bác chế độ mà chú không dám công khai comment ở entry mới nhất để mội người cùng xem. Thế thì ai trong bóng tối và ai chính nhân quân tử và ai thật ai giả?

  Bắt đầu tư comment này tôi sẽ lưu tất cả những comments của chú vào spam box và nó sẽ là bằng chứng cho chú khi cần,

  ReplyDelete
 38. @khoa: câu cuối của bạn.
  bạn ăn nói giống mấy chàng đứng đầu cầu thổi ống tiêu

  ReplyDelete
 39. ai học tiếng anh cũng biết
  like father like son
  like teacher like pupill
  người Việt thì nói nói:
  thầy nào trò nấy
  cha nào con nấy
  Nhà trường khi xưa có câu tiên học lể hậu học văn
  Câu cuối mà bạn nói, Ai nói người đó chẳng ra gì

  ReplyDelete
 40. @BS HỒ HẢI: EM mắc bệnh nghề nghiệp một chút nhé!
  ALL: chim khôn kêu tiếng rảnh rang
  người khôn ăn nói dịu dàng dể nghe,
  như em nói :
  Like father like son
  Like teacher like pupill
  giọng của alissmk18 sao giống tốt nghiệp trường dạy online quá
  chứ nếu học offline thì sẽ không bao giờ qua mấy kì thi oral
  Mà topic này anh nhắc và đưa hình ts....
  Xử dụng kiến thức mà GS Nguyễn Như Bằng day em ( TRƯỞNG GĐTW)
  Em nghĩ không ai khác ngoài ra
  Mà tuị Mỹ nói ngay cả đứa con nít cũng biết!
  he he

  ReplyDelete
 41. bác alissmk18 là ai mà dùng ngôn ngữ chợ búa quá nhẩy? Cháu đọc mà không hiểu gì hết, phải nhờ anh "lơ xe" dịch hộ cháu mới ngộ ra đôi chút. Còn lời hăm dọa của bác, con em cháu mới vừa biết chữ đem cho nó đọc, hỏi có sợ không thì nó bảo rằng:"có gì đâu mà sợ!"

  ReplyDelete
 42. What's going on here?!! Chúng ta vào đây để cùng BS Hồ Hải đóng góp xây dựng hay gây thêm rắc rối? suy nghĩ lại đi các bạn...please.

  @ BS.HH: Bác không nên nói chuyện phải quấy với những người như thế làm gì bởi vì họ don't care với lẽ phải, nếu BS tranh luận với họ, chỉ tạo ra cơ hội cho họ đem những thứ rừng rú, đường phố lên đây làm bẩn nhà bác và dơ lỗ tai chúng ta.

  Thân mến

  ReplyDelete
 43. Hehehehe.... tấm hình trên đây thật khôi hài với mấy dòng chữ sai bét, cũng như với 1 người mặc áo xám lợt như mượn từ ai đó cao lớn hơn thì phải?

  Riêng ngài Mansour Saki từng là bị cáo khi làm hiệu trưởng ở "Viện Học Đại" Frederick Taylor International University bên tiểu bang Hawaii cách đây khoảng 10 năm, rồi phải gỡ bảng và đóng phạt trước khi bỏ của chạy lấy người, nhưng lại qua Bắc California mướn 1 phòng nhỏ cho Frederick Taylor University (bỏ chữ International) hầu tiếp tục kinh doanh giáo dục qua dạng hàm thụ như trước.

  http://hawaii.gov/dcca/ocp/udgi/lawsuits/FTIU
  http://hawaii.gov/dcca/ocp/udgi/lawsuits/FTIU/frederick_taylor_sj.pdf

  Và chút chi tiết về ngài tiến sãi Mansour Saki từ trường rất dỏm ở đâu đó nè.....
  http://forums.degreeinfo.com/accreditation-discussions-ra-detc-state-approval-unaccredited-schools/22386-whatever-happened-mansour-saki.html

  Bà 8

  ReplyDelete
 44. Chú Hải, nhân dịp chú nói đến 2 chữ phản động, con cũng xin phép cóp lại 1 đoạn mà con mới đọc được trên 1 trang của Facebook, mà được cho là của (các) Admin trang này trả lời về khái niệm này. Nó như sau:

  4) Phản động

  Phản động là hành động phản lại, chống đối lại chính quyền đương thời.
  Nếu hiện tại A là chính quyền, B là phản động nếu có ý chống lại. Nhưng khi B làm chính quyền thì A vẫn được coi là phản động nếu A chống đối.

  Ở đây, chúng ta không nói đến chính quyền nào đúng, sai; chánh hay tà. Trang này sinh ra trong thời kỳ của Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nên mong các bạn hiểu và hành động làm sao để tránh 2 từ đó.


  Đây là 1 chuyên trang về lịch sử Việt Nam qua hình ảnh, cũng mới xuất hiện gần đây trên Facebook.

  Ruồi

  ReplyDelete
 45. BS Hồ Hải nói với alissmk18 chỉ như là "nước đổ đầu vịt thôi", chỉ mất thời gian, mất công sức vô ích thôi. Vì bạn alissmk18 vào đây chỉ để phá đám chứ có thiện chí gì đâu.

  Em thì đoán mò có thể bạn alissmk18 là 1 ngài tiến sĩ online dỏm, đang làm ăn kinh doanh bán bằng cấp thạc si-tiến sĩ dỏm đang bán "đắt hàng như tôm tươi" tiền kiếm như nước,cứ đà này thì alissmk18 chẳng mấy mà thành triệu phú, tỉ phú đô la Obama.

  Thế nhưng gặp BS Hồ Hải,1 người tâm huyết với nghành GD nước nhà, bác đã chỉ ra những trường dỏm, bằng dởm của alissmk18 đã từng học và nay thì chuyển sang mồi chài bán bằng cấp dỏm cho những người ko hiểu biết, những người mà học ko phải để lấy kiến thức mà học chỉ để lấy cái bằng để thăng quan tiến chức, để kiếm được nhiều đồng tiền bất chính của đồng bào mình.

  Qua cách tranh luận, phản biện của alissmk18 mới thấy hết được văn hóa của tiến sĩ trường dỏm mới cao thế nào, chắc là cũng ko cao hơn được thảm cỏ ở sân vận động QG Mỹ Đình.

  Theo em với loại người chỉ biết tiền và tiền, đạo đức và nhân cách bẩn như này thì BS Hồ Hải ko nên mất thời gian và công sức làm gì cả.

  Vì BS có bỏ ra bao nhiêu thời gian và công sức, cũng chỉ vô ích mà thôi, ko thể có 1 sự thay đổi nào trong những con người như thế đâu ạ!

  Người quân tử ko nói chuyện với kẻ tiểu nhân được đâu BS Hồ Hải ạ! Vô ích mất thời gian thôi ạ!

  Nguyễn Cường - Hà Nội

  ReplyDelete
 46. Không di hỏi Bộ Giáo Dục và Dào Tạo, lại di hỏi Sở Nội Vụ. Ngay cả các học viên, có cử nhân còn bị các trường Dỏm lừa dược, thì Sở Nội Vụ làm sao biết nổi ? Cái may mắn là ông Nguyễn Xuân Vang, rất quyết tâm giải quyết vấn dề trường dỏm dang hoạt dông tích cực tại Viet Nam. Ông cho biết là dã gởi văn thư thúc dục tất cả 41 cơ sở Dại Học, báo cáo về chương trình liên kết cho ông, có nơi ông gởi dến 2 lần. Một số trường, kể cả trường lớn vẫn chưa phúc dáp. Hoan hô ông Vang, nếu tất cả viên chức như ông, dất nước dở biết bao nhiêu.


  Trước thông tin IAU có tên trong danh sách các trường ĐH không được các cơ quan có thẩm quyền Hoa Kỳ công nhận, ngày 29-7 phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Bến Tre Cao Minh Đức có văn bản đề nghị Sở Nội vụ tỉnh xem xét xác minh thông tin. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đã có văn bản trả lời Sở Kế hoạch - đầu tư rằng thông tin trên báo chí về IAU chưa đủ cơ sở pháp lý và đề nghị Sở Kế hoạch - đầu tư thực hiện nghiêm túc việc cử ông K. đi học tiến sĩ của IAU!

  http://tuoitre.vn/Giao-duc/397922/Tu-mu-hoc-chuong-trinh-ngoai.html

  ReplyDelete
 47. @alissmk18: hình như an ninh trước đây không thấy ai hăm he như vậy cả.
  Thỉnh thoảng BS HỒ HẢI vẩn trao dổi qua lại với mấy bạn bên an ninh đấy mà
  anh ta thừa biết mọi vấn đề
  nặc danh chửi rủa làm chi cho bẩn cái miệng, hư cái đầu mình

  ReplyDelete
 48. Nếu BS Hồ Hải viết thêm về ông này thì rất hay.

  Tay lừa quốc tế này, Mansour S. Saki,President
  Frederick Taylor International University
  dã từng ra Toà ở tiểu bang Hawaii năm 2002.


  Theo cái link của Bà 8:

  http://hawaii.gov/dcca/ocp/udgi/lawsuits/FTIU
  http://hawaii.gov/dcca/ocp/udgi/lawsuits/FTIU/frederick_1

  Theo án lệnh của Toá Án bang Hawaii, ông Mansour S. Saki,President Frederick Taylor International University phải giải thể trường này, trả lại tiền cho các học viên dã dóng, khi họ trả lại bằng cấp và phiếu diểm.

  Dây là lá thư ông phải gởi cho học viên bị lừa.


  Notice to Our Graduates in FTIU-Hawaii
  Name Address City, State Zipcode
  Dear Graduate:
  We are Writing to inform you that during your course of studies, Frederick Taylor International University, Inc., a Hawaii Corporation, was operating in violation of Hawaii’s laws relating to unaccredited degree granting institutions.
  As the result of a settlement reached withthe State of Hawaii, we are offering all graduates a full refund of the tuition paid conditioned on return of the original diploma and transcripts. If you would like to accept this offer, please simply indicate that fact on the duplicate original and return it to us withthe diploma and transcripts. Your refund will be processed within 14 days from its receipt.
  If you decide to return your original diploma and two original transcripts for a refund,you should do so within 30 days from the date of this notice. Please note that your original diploma and two transcripts must be returned to FTIU by Federal Express to ensure a safe delivery. No refund will be paid after 30 days of this notice, nor for lost packages. To ensure a guaranteed delivery, we have enclosed a self-addressed Federal Express envelope for your convenience. If you are satisfied with the education and degree received, you can simply disregard this notice.
  If you have any questions about this offer, you may call the State of Hawaii’s Consumer Resource Center at (808)586-2653.You may also call my office at (800)-988-4622 or (925)376-0900for further clarification.

  Very truly yours,

  Mansour S. Saki,President
  Frederick Taylor International University

  Name Signature
  Date
  EXHIBIT A

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]