Sunday, August 29, 2010

MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP NGHI VẤN ĐÃ LIÊN KẾT ĐÀO TẠO MBA ONLINE

Lẽ ra không cần viết bài này, vì đã có người viết rồi. Nhưng cần phải nhắc lại sau khi có một số bạn còn vẫn nghi ngờ và xùng xình bán tín bán nghi.

Sáng nay có một bạn đọc dùng nickname NA 01 vào blog của tôi hỏi ở comment số 27 trong bài Đại học Mỹ được công nhận như thế nào? như sau: "Xin hỏi trường Frederich Taylos University có được công nhận không? và học liên kết tại Vn thì bằng liên kết đó ra có coi là bằng thạc sỹ giả không?" Tôi buộc lòng phải làm một số kiểm tra và kết quả Frederich Taylor University (FTU), xem họ đã làm những việc gì trong thời gian đã qua? Và FTU có phải là một trường dỏm hay không? Sau khi kiểm tra tôi biết được trường FTU đã có thông báo tuyển sinh khóa MBA online tháng 05/2010 với việc liên kết với trường Trung cấp chuyên nghiệp công nghệ kỹ thuật SARA thuộc thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, do ông tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn, hiệu trưởng SARA đứng ra ký kết với tiến sĩ Lynne McNamara dưới sự cò mồi của tiến sĩ Lê Ngọc Hà đại diện trường FTU tại Việt Nam thông qua trường Kinh tế công nghệ Việt Lào.

Ngòai ra, đã có một thông báo cảnh cáo của trang web Cao học kinh tế vào ngày 04 tháng 8 năm 2010 là FTU liên kết với SARA Nghệ An.

Sau đây là những thông tin chứng nhận FTU là một trường dỏm:

1. Trong danh sách của College Board FTU không có tên, điều này khẳng định FTU chưa và không được công nhận do các tổ chức kiểm định chất lượng vùng của nước Mỹ.

2. Kiểm tra trang web chính phủ Mỹ, trường FTU không có tên trong danh sách được công nhận.

3. Trường FTU cũng giống như Columbia Southern University chỉ đào tạo online. Nhưng còn tệ hơn Columbia Southern University ở chỗ là chưa được bất kỳ tổ chức nào dù là tổ chức đào tạo online công nhận.

4. Tôi xin tóm tắt ý kiến của một bạn đọc trên blog của tôi đang ở Mỹ về các trường đào tạo online của Mỹ: "Các trường online là trường không có giá trị bằng cấp, không dùng để học tiếp lên cao được, không dùng để đi kiếm việc được. Nó chỉ dùng để cho việc nâng cao kiến thức  và dân trí cho các đối tượng được sống bằng trợ cấp xã hội như các bà mẹ neo đơn không chồng mà có con, các lính cứu hỏa, các quân nhân không có tương lai và có thể chết nay sống mai..."

Các bạn cần lưu ý một số cái tên về con người và tổ chức có liên kết với 23 trường sau đây các bạn cũng phải cẩn thận khi có mặt.
 GS Tôn Thất Nguyễn Thiêm, người đại diện cho trường UBI của Bỉ thông qua Viện Quản trị và Tài chính (IFA) liên kết nhiều chương trình MBA online tại Việt Nam, trong đó có đại học khoa học xã hội nhân văn thuộc đại học quốc gia TPHCM.

TS Lê Ngọc Hà, người đại diện Frederick Taylor University đã thông qua trường Kinh tế Công nghệ Việt Lào (LAVI EDU) để mở khóa đào tạo online tại trường trung cấp chuyên nghiệp SARA ở Vinh để đào tạo MBA online. Không hiểu sao một trường trung cấp lại được phép đào tạo cao học, mà là cao học online?

Tất cả các hình ảnh do tôi sư tầm trên internet.

Để update thông tin những trường Diploma Mill mà tôi biết được qua sự tìm hiểu trong thời gian qua tôi xin ghi rõ tên 23 trường này như sau:


1. ĐH quốc tế Adam (Adam International  University) thuộc bang Georgia.
2. ĐH Akamai (Akamai University)  thuộc bang Hawaii.
3. ĐH American City (American City  University) bang California.
4. ĐH Di sản Mỹ (American Heritage  University) nằm ở phía nam  California.
5. ĐH American Pacific (American  Pacific University). Đây là ĐH được đặt  tại TP HCM đình đám một thời, nhưng website đã bị hủy bỏ.
6. ĐH quốc tế American Pacific (American Pacific University -  International) thuộc bang New Mexico/ California.
7. ĐH Apollo (Apollo University) bang có chi nhánh nhiều quốc gia?
8. ĐH quốc tế Đại Tây Dương (Alantic International University) thuộc bang  Hawaii.
9. ĐH CapStone (Capstone University) bang California.
10. ĐH Cosmopolitan (Cosmopolitan  University).
11. ĐH Frederick Taylor (Frederick Taylor  University) thuộc bang California.
12. ĐH Honolulu (Honolulu University)  thuộc bang Hawaii.
13. ĐH Irvine (Irvine University)  thuộc bang California.
14. ĐH Quốc tế Mỹ (International  American University) bang California.
15. ĐH Kỹ thuật Paramount (Paramount University of Technology) thuộc bang  California.
16. ĐH Pebble Hills (Pebble Hills University) thuộc bang Pennsylvania. Tôi chưa xác định website?
17. ĐH Preston (Preston University)  thuộc bang California.
18. ĐH Tây Nam Mỹ (Southwest American University) thuộc bang California.
19. ĐH Nam Thái Bình Dương (Southern Pacific University) thuộc bang Delaware.
20. ĐH quốc tế Washington (Washington International University) thuộc bang Pennsylvania.
21. ĐH quốc tế Berkeley (Berkeley International University), bang Delaware.
22. ĐH Nam Columbia  (Columbia Southern University), bang Alabama 
23. Viện Kinh Doanh Liên Minh (United Business Insitute), Brussels, Bỉ
Update 11h00 30/8/2010: 24. Đại học Bắc Trung Tâm (NorthCentral University), bang Arizona, là đại học TS Lê Ngọc Hà lấy TS online trong vòng chưa đầy 2 năm.
Update 11h44' ngày 31/8/2010: 25. Đại học Phượng Hòang (University of Phoenix), bang Arizona.
26. Đại học Tây Nam Mỹ (Southwest American university), bang California.
Update 9h09' ngày 01/9/2010: 27. Đại học Lincoln (Lincoln University), bang California.

Asia Clinic, 16h21', ngày Chúa Nhật, 29/8/2010

87 comments:

 1. Đi về đâu hởi em? khi trong đầu không nhân cách
  Đi về đâu hởi em? khi trong lòng không muốn ai làm được gì?
  Đi về đâu hởi em? khi con người thấy sai không ai dám nói?

  ReplyDelete
 2. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 3. BS ơi?Ý bác nói là...nói là các trường này đang liên kết với VN hả bác?

  ReplyDelete
 4. Theo TS Mark A.Ashwill co 21 trường. Nhưng fellow này đẻ ra đến 23. Theo tôi thì ngày mai se post len blog của mình là tất cả các trường Mỹ liên kết ở Việt Nam đều là Diploma mills luôn, hehe! Vậy cho xong, khỏi phải tranh cải

  ReplyDelete
 5. ah! ma fellow viết văn mà quên citation là 21 cái trường đầu tiên trong danh sách fellow ăn cắp của TS Mark A.Ashwill :)

  ReplyDelete
 6. Dear Thương,

  Danh sách 21 cái truờng đầu tiên có tên đầy đủ và đã đang trên báo VN. 21 truờng này cũng nằm trong danh sách cùng với danh sách 121 chuương trình của ngọai quốc hiện đang liên kết với VN. Rấn nhiều báo và các trang WEB đã đang tải lâu rồi.

  1. Cái này là Fact nên không cần citation.

  2. Cũng như Thuợng đã hơi bị hồ đồ khi phát biểu, "ah! ma fellow viết văn mà quên citation là 21 cái trường đầu tiên trong danh sách fellow ăn cắp của TS Mark A.Ashwill :), Đọc câu văn này thì tôi nghĩ là Thuơng tiếng Việt chưa thông và tiếng Mỹ cũng chưa rành lắm phải không? Chắc Thuơng là dân "Canh Me" vượt biên phải không?

  3. Hơn nữa Thuơng cần phải biết thế nào là "Không Mất Dạy" khi đưa ý liến của mình.

  Nếu một nguời có giáo dục căn bản từ bé thì nếu không đòng ý sẽ nhẹ nhàng com. "Tác giả có thể cho biết nguồn gốc cái danh sách 21 truờng ở đâu không để tôi có thể kiểm chứng lại"

  Tôi nghĩ nếu Thuơng đuợc giáo dục đàng hòang từ bé và khi ra nuớc ngòai đuợc ăn học như những nguời khác thì không có com. tệ đến như vậy đâu.

  Chủ nhât vui vẻ

  ReplyDelete
 7. @choi:nói như vậy tôi cũng không hoan nghênh
  nếu choi có học đại học, nhất là học ở nam VN các bạn cùng lớp, mỗi lần thi thì có bao nhiêu bạn thi lại, bao nhiêu bạn qua kì 2?
  Không ai giống ai. Hãy nhẹ nhàng thôi
  Tôi học cũng giỏi nhưng viết văn không sao viết được như BS HỒ HẢI
  PHẢI HÔN?

  ReplyDelete
 8. @ choi: Đôi khi người Việt cò tệ hơn người Cambodia
  Người Việt dốt nát
  Cambodia dốt đặt
  Người Việt không biết nói sao cho người nước ngoài hiểu, cho dù English Broken
  Người Cambodia nói búa xua trộn tiếng Anh+ tiếng campuchia khi nói cho người khác nghe, ai nghe cũng biết nó nói gì
  vì có lần công an biên phòng VN kg nói được, nó hỏi tôi tôi dạy cho nó cách nói , cách diển đạt khi mình kg biết nói chính xác
  Nguoc5 lại anh chàng công an biên phòng Cambodia nói được
  Anh chàng tài xế chở tôi đi, hắn về kể cho đồng nghiệp khác nghe, họ nói làm sao tôi nghe và nói được tiếng Cambodia
  tôi liền nhắc lại cho họ biết công an biên phòng VN nói gì. Công an Campuchia nói gì và nói như thế nào
  Rồi tôi nói cho họ nghe
  VN dốt nát, Campuchia dốt đặt

  ReplyDelete
 9. Dear drtreo,

  Xin cám ơn Dr. đã chẫn bệnh và cho toa.

  Tôi thì biết mình thuộc Type A nên rất dễ bị bịnh tim mach. Dẵ cố gắng tự chữa trị nhiều lắm nhưng chưa thuyên giảm đuợc.

  Sáng sớm ngủ dậy vào đọc Blog của Bác Hải mà máu sôi lên nên không kìm hãm đuợc. Phải phang luôn rồi ra vuờn tuới cây cho hạ hỏa rồi vào tiếp.

  Cám ơn drtreo nhiều về thang thuốc qúy

  ReplyDelete
 10. Ơ, nhiều người đọc bài mà không chịu đọc đầy đủ thế nhỉ? Cuối bài này tớ đã để Bài liên quan của tay gì Mark A Ashwill rồi còn gì? Không thấy link và cái tựa là: An International Education in Vietnam à?

  Bài này tớ khác hơn những bài khác ở các điểm là đưa ra 2 khuôn mặt mốc làm cò giáo dục và một tập đoàn cò giáo dục thuộc bộ giáo dục để chuyên bán bằng giả. Có lẽ đụng tớ cò mồi nên cò mồi vào giả nick Thuong đả kích cá nhân ấy mà.

  Hehehe, good luck cò mồi nhen, chuẩn bị sờ gáy đi là vừa. Ai cũng giáo sĩ tiến sư nhưng toàn giáo sãi tiến sư dỏm không à. Qua bên JIPV mà xem ông GS Tôn Thất Nguyễn Thiêm như thế nào nhé.

  Còn tay TS Lê Ngọc Hà thì hôm sau sẽ có lý lịch khoa học sẽ rõ hàng thật hàng dỏm thế nào nhen.

  ReplyDelete
 11. Theo tôi nghĩ là do nhu cầu cần Cái bằng MBA của cán bộ công nhân viên của tịnh nhà và các tỉnh lân cận để hợp thưc hóa chức vụ hiện tại cũng như để dễ "Cơ Cấu" về sau nên mới nẩy sinh ra cái ý yến mở cái liên kết với một truờng kỹ thuật bình thuờng ở Vinh.

  Cơ sở kinh doanh bằng cấp nắm rất vững địa bàn họat động và số nguời sẽ tham dự rồi nên thụê một anh VN làm giám đốc để có thể thảo luận cụ thể và liên lạc cũng như chia chác.

  TS Lê Ngọc Hà này nguời đâu thì tôi không biết nhưng tôi biết một điều chắc chắn rằng những nguời VIệt ở Mỹ mà nhận đuợc cái bằng Tiến Sĩ chính thống thì họ chẳng bao giớ di làm những việc "không phải" để kiếm chút cháo đâu. Bởi vì họ hầu hết đều có công việc với đồng luơng ổn định cao hơn tất cả những cơ sở kinh doanh của ngọai quốc tại VN.

  Trở về vấn đề điều kiện nhâp học thì dễ dàng trong các yêu cầu qúa. Hơn nữa ai đảm bảo là mạng Internet và điện tiêu dùng của thành phố VINH đảm bảo thông cho vấn đề liên kết mạng học tập.

  Không nối mạng đuợc với truờng vào những due date nôp bài thì sao? Học Online chủ yếu là phải thuờng xuyên vào Discussion Board để thảo luận và trao đổi với những học viên khác.

  Tôi không nghĩ là học viên sẽ không học đuợc gì ở cái chuơng trình này ngòai mấy cái Terminology và Jargon của Business.

  ReplyDelete
 12. Cái liên kết này chỉ là để đáp ứng nhu cầu cần bằng cấp để hơp thức hóa chức vụ của cán bộ, công nhân của tỉnh nhà và các tỉnh lân cận với giá cả vừa phải cho các tỉnh cò có khó khăn.

  Tôi vào trang Web của truờng bên VN và truờng liên kết bên Mỹ. Faculty và Administration xem thì nhận thấy như sau:

  Faculty không phải là nguuời Anglo Saxon và tốt nghiêp ở những truờng ngòai nuớc Mỹ, nếu có lấy bằng sau đại học của mỸ thì cũng là băng của những truờng Online như Pacific University

  Administration cũng thế.

  Dịa chỉ của truờng cũng chỉ là một văn phòng thuê ở Moraga, CA

  ReplyDelete
 13. Bài này nói đúng hiện trạng con người ở chốn công quyền và ngâm cứu pha học các đại học làn nhàn mới thành lập nhưng cái tên thì rất đình đám ở VN hiện nay: 'Tôi có nên làm tiến sĩ kiểu fastfood để tiến thân?'.

  Hầu như 100% các cán bộ giăng dây ở các đại học mới kể cả các đại học được gọi là NU của VN không biết ngâm cứu khoa học và chuyện dạy và học chỉ là cơm chấm cơm cũng giống như UBI tòan các GS thạc sĩ nhưng đi dạy thạc sĩ. Còn 1 số TS du Tây hữu nghị ngày đầu mở cửa thì nổ tung trời. Mới tiếp xúc thì cứ ngỡ hàng thật, khi tiếp xúc thì mới vỡ ra chỉ là bằng hữu nghị cho xong nợ quỷ thần để đáp ứng thời vụ. Không có chó thì bắt mèo ăn cứt.

  ReplyDelete
 14. VN trở thành bãi rác công nghệ của thế giới, bao gồm cả công nghệ sản xuất bằng cấp

  ReplyDelete
 15. Hồi tôi còn đi làm, AT&T (NJ) thường có những interactive courses qua video conference với những đại học nhiều nơi. Chỉ khi ít người (hình như dưới 5) có nhu cầu tham dự AT&T mới cho đến học "on campus" vì chi phí cao (học phí, hotel, ăn uống, di chuyển). Với hình thức video conference, học viên từ xa vẫn như đang cùng ngồi trong lớp với giáo sư. Giao tiếp 2 chiều bình thường, kể cả thảo luận giữa học viên 2 nơi. Exams thì thực hiện online.
  Với phương tiện truyền thông hiện đại, nếu tổ chức "thật nghiêm túc", đây có thể là một hình thức giáo dục từ xa thích hợp với mình. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh Nghiêm Túc.

  ReplyDelete
 16. Ông nào đang ngồi trên ghế cũng im như thóc. Nhưng khi về hưu rồi thì nổ như bắp rang: Cựu Bộ trưởng Tư pháp bàn về Dân chủ và Pháp quyền.

  Heya... đất nước này tiêu ròai. Ngay tại ngành y tế Sài Gòong bất kỳ ai lên làm giám đốc cũng phải biết im như thóc và nghe lời. Em nào không nghe lời thì đi chỗ khác chơi. Sắp tới nhân sự sở y tế Sài Gòong phải thay đổi vì không biết nghe lời. Thay vào đó đứa biết nghe lời.

  ReplyDelete
 17. Cac ban.
  Cac cong ty,cac to chuc giao duc ngoai quoc hien dang lam an tai Vietnam deu hop le va nhung san pham cua ho dap ung(comply) voi tieu chuan cua Vietnam dat ra(compliance to Vietnamese standards).
  Chinh phu CHXHCN Vietnam da cho phep ho hoat dong va ban SAN PHAM cua ho tai Vietnam
  Quy vi la nguoi tieu thu san pham,co quyen dua ra nhan xet ve chat luong,gia ca, dich vu v.v...
  Tuy nhien,quy vi phai can than trong loi an tieng noi khi phe phan ho.
  Doi voi nuoc CHXHCN Vietnam thi 1 san pham van hoa,giao duc duoc phep lot vao de lam an khong phai la chuyen de dang ma khong qua nhieu cong doan kiem tra chac che.
  Nho lai,nam 2007,toi tu Uc ve tham que huong co mang theo 1 dia CD quay canh dam cuoi cua dua chau o Uc ve cho ba con xem choi.Khi qua bo phan hai quan nhap canh o phi truong Tan son Nhat ho buoc toi phai dong tien va dua CD nay di kiem duyet truoc khi duoc mang ra.Ho co cho toi 1 bien nhan va dia chi noi kiem duyet,sau 3 ngay toi co the den dia chi do de nhan lai CD.Toi lam dung theo su huong dan cua ho.Khi den nhan lai CD thi ho bao cho toi biet la CD cua toi bi "tich thu"!Toi co hoi ly do thi co nhan vien kiem duyet tra loi rang "CD cua anh co nhung hinh anh khong duoc phep luu hanh o Viet nam".Toi co giai thich voi co ta rang:"Day la CD quay canh dam cuoi cua dua chau,khong co gi vi pham thuan phong my tuc hoac luat le cua VN". Va duoc co nhan vien nay tra loi"Trong CD cua anh co canh la CO VANG 3 SOC DO"
  Toi het hon! Hom do troi Saigon khong nong lam nhung mo hoi cua toi da va~ ra hoi nao khong biet!!
  That tinh toi cung khong de y trong CD dam cuoi toi mang ve lai co cai canh "dang toi" va "nguy hiem" nay!
  Cung may co nhan vien rat diem dam va vui ve noi rang"anh di ve di,chung toi chi tich thu CD thoi,khong sao"
  Toi tho phao nhe nhom.
  Sau nay tro ve Uc toi xem lai CD that ky de co gang tim ra canh "co vang 3 soc do".Dung vay,trong canh quay film co dau- chu re dang di chuyen trong 1 cong vien,noi co tuong dai ky niem 2 chien binh Viet-Uc cung 2 la co Uc-Viet(co 3 que).Mot canh co trong CD rat vo tinh,khong chu y
  Xin luu y,canh nay xuat hien trong CD chua den 3 giay(<3 seconds)!!

  Cac ban xem tieu chuan,luat le,che do kiem duyet cua nha nuoc CHXHCN Vietnam,chat che,ky luong...den muc do nao truoc khi cho 1 san pham duoc du nhap vao dat nuoc??

  ReplyDelete
 18. Nhờ có TS Lê Ngọc Hà mà tớ có thêm thông tin một trường dỏm nữa là Northcentral University. Mặc dù trường này được tổ chức vùng North Central Association of Colleges and Schools công nhận. Nhưng một trường đại học với 3 cấp dạy mà bachelor chỉ có 451 sinh viên thì hơi bị lạ. Còn chương trình doctoral của Northcentral uni thì là online, nên TS Hà học chưa ới 2 năm đã xong. Quả là thần đồng đất Việt.

  Nhưng sau khi tớ đưa thông tin TS Lê Ngọc Hà lên bài viết này về chức năng cò mồi của anh ta thì trang web của anh ta đã tự rút xuống ngay trong đêm. Không biết TS Lê Ngọc Hà và nickname nặc danh Thuong có liên quan gì với nhau?

  Và đây là thông tin về quá trình học tập và lý học khoa học của TS Lê Ngọc Hà

  Thật không bỏ công tớ viết bài này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bác sĩ ,

   Tôi có vào các link trên bài này để tham cứu chéo thí nó chết hết rồi .

   Delete
 19. Northcentral University On-line Beware of on-line PhD programs Prescott , Arizona Internet


  Northcentral University On-line
  Northcentral University
  Internet, Nationwide
  U.S.A.
  Phone: 928-541-7777
  Web Address:


  Category: Colleges and Universities


  Submitted: Sunday, February 11, 2007
  Last posting: Friday, July 09, 2010

  Beware of the Ph.D. on-line programs.

  Please help me find the appropriate outlets to discuss on-line doctoral programs. I believe that we need to bring the deception to the forefront this year. I would like to explore several alternatives. Unless something is done soon, I believe that regional accreditation is going to lose value in the market place. The schools with weak programs and that use deception are going to destroy the market value that many major corporations have built. In order to stay in this market many of the large for profit private schools may need to seek AACSB accreditation or risk the lost of a declining image of regional accreditation.

  Beware of the correspondence Ph.D. on-line programs with no residence requirements.

  Northcentral University is a good example of a school that will bring down the standards of regional accreditation. Northcentral University on-line purports to be 100% online but is primarily a correspondence school. NCU uses deceptive advertising. It purports to have an online Ph.D. program. The school is a distance education correspondence program. It is not conducted over the Internet. The Internet capability of the university is grossly ineffective and is one of the weak links in its program. There is no interaction with students and very little, if any, assessment or interaction with professors. It is what one of my colleagues called, a glorified correspondence school. Yet, NCU continues to promote itself as an on-line delivery system simply because there may be some limited emails and download files or information. NCU may try to compare itself to large private programs, but these schools are mostly owned by publicly held corporations that are subject to Sarbanes Oxley and thus a higher standard of accountability. They also have the resources to provide multi-media on-line educational programs as well as the library and faculty resources to provide a viable program. NCU does not have any of these. NCU has demonstrated very little accountability or service initiative. Although NCU is accredited, it promotes its services in a deceptive manner. It should be classified with unethical marketing scams. It is not an on-line program. It is a correspondence school.................  http://www.ripoffreport.com/colleges-and-universities/northcentral-univers/northcentral-university-on-lin-fcfmc.htm

  ReplyDelete
 20. Em CowboyArizona nếu rảnh làm một phát súng tham quan thằng NCU này gửi về đăng báo phát cho nó có nhuệ khí quốc gia cái nào.

  Khà khà, chúc sức khỏe.

  ReplyDelete
 21. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 22. Beware of Northcentral University:


  http://www.dltruth.com/showthread.php?tid=134

  NCU Controversy

  For the past two decades NCU's president Dr. Donald Hecht has been dogged by allegations of scandal and impropriety in the operation of higher education entities.

  1. Balin Institute of Technology. On September 6, 1991, Administrative Law Judge John F. Cook ordered that Hecht's Balin Institute of Technology pay a $500,000.00 fine and terminated its eligibility to participate in student financial assistance programs under Title IV of the Higher Education Act of 1965. (Dkt. No. 90-67-ST) http://www.ed-oha.org/cases/1990-67-st.html

  On March 26, 1992, the same Judge Cook ordered that Hecht's Balin Institute of Technology reimburse the United States Department of Education in the amount of $172,469.05 and reimburse lenders in the amount of $76,167.00. (Dkt. No. 90-84-SP) http://www.ed-oha.org/cases/1990-84-sp.html

  Neither the fine nor any reimbursement ever has been paid.

  2. American University of Hawaii (AUH). On May 17, 2006, Judge Shackley F. Raffetto of the Second Circuit Court of the State of Hawaii found that AUH had issued degrees in violation of the laws of the state, and that in so doing also had violated the state's laws against unfair competition and unfair or deceptive business practices.

  The court found that AUH was incorporated in 1994 by Hecht's fiancé, Carol Sue Fazio, who owned all its stock. Hecht provided AUH with its initial courses, curriculum, handbooks, dissertation handbook, and other academic materials, as well as its initial equipment and supplies, and he also designed and created the logo and motto of AUH.

  The court described the AUH degree issuing scheme in its Findings of Fact:

  "As a part of its degree issuing operations, Defendant AUH acts as the center of a hub of foreign universities located in different nations. Defendant AUH and these universities recruit and teach non-US-resident students. The student is required to pay tuition to the affiliate foreign university, located in the foreign country. In turn, Defendant AUH requires the affiliate to pay five percent of the tuition monies received to Defendant AUH. After the non-US-resident, foreign student has completed course work and after the fee is paid to Defendant AUH, Defendant AUH will issue the student an AUH degree, referred to as an “American” degree."

  The enlistment of overseas agents to recruit and "teach" foreign students, and issuance of foreign degrees based on payment of a "fee," is a pattern of conduct typically associated with Hecht's operations.

  http://www.hawaii.gov/dcca/areas/ocp/udg...ibit-a.pdf

  ReplyDelete
 23. Beware of Northcentral University:


  http://www.dltruth.com/showthread.php?tid=134

  NCU Controversy

  For the past two decades NCU's president Dr. Donald Hecht has been dogged by allegations of scandal and impropriety in the operation of higher education entities.

  1. Balin Institute of Technology. On September 6, 1991, Administrative Law Judge John F. Cook ordered that Hecht's Balin Institute of Technology pay a $500,000.00 fine and terminated its eligibility to participate in student financial assistance programs under Title IV of the Higher Education Act of 1965. (Dkt. No. 90-67-ST) http://www.ed-oha.org/cases/1990-67-st.html

  On March 26, 1992, the same Judge Cook ordered that Hecht's Balin Institute of Technology reimburse the United States Department of Education in the amount of $172,469.05 and reimburse lenders in the amount of $76,167.00. (Dkt. No. 90-84-SP) http://www.ed-oha.org/cases/1990-84-sp.html

  Neither the fine nor any reimbursement ever has been paid.

  2. American University of Hawaii (AUH). On May 17, 2006, Judge Shackley F. Raffetto of the Second Circuit Court of the State of Hawaii found that AUH had issued degrees in violation of the laws of the state, and that in so doing also had violated the state's laws against unfair competition and unfair or deceptive business practices.

  The court found that AUH was incorporated in 1994 by Hecht's fiancé, Carol Sue Fazio, who owned all its stock. Hecht provided AUH with its initial courses, curriculum, handbooks, dissertation handbook, and other academic materials, as well as its initial equipment and supplies, and he also designed and created the logo and motto of AUH.

  The court described the AUH degree issuing scheme in its Findings of Fact:

  "As a part of its degree issuing operations, Defendant AUH acts as the center of a hub of foreign universities located in different nations. Defendant AUH and these universities recruit and teach non-US-resident students. The student is required to pay tuition to the affiliate foreign university, located in the foreign country. In turn, Defendant AUH requires the affiliate to pay five percent of the tuition monies received to Defendant AUH. After the non-US-resident, foreign student has completed course work and after the fee is paid to Defendant AUH, Defendant AUH will issue the student an AUH degree, referred to as an “American” degree."

  The enlistment of overseas agents to recruit and "teach" foreign students, and issuance of foreign degrees based on payment of a "fee," is a pattern of conduct typically associated with Hecht's operations.

  http://www.hawaii.gov/dcca/areas/ocp/udg...ibit-a.pdf

  ReplyDelete
 24. 3. Southern California University of Professional Studies (SCUPS). Another Hecht operation, founded in 1978 in Santa Ana, California.

  The February 1995 issue of Spy Magazine reported on a "sting" operation in which a number of schools, including SCUPS, agreed to sell their undercover reporter various degrees. The SCUPS price, Spy reported, was $10,000.
  http://groups.google.com/group/alt.educa...af7adcf216


  In the April 25, 1997, issue of the Chronicle of Higher Education where there is an article headlined "Thailand Cracks Down on Diploma Mills," in which author Tony Gillotte reports that SCUPS operations in Thailand caused it to be blacklisted and banned there as a "diploma mill."
  http://groups.google.com/group/alt.educa...32ecf8d103

  According to John Bear, author of the authoritative Bear's Guide, SCUPS distributed "what looked like a reprint of the write-up on them in my book—but they had changed it, to have me say more favorable things about them than I did. And, for good measure, they also distributed what looked like reprints from my book on some of their competition, which they had changed to make less favorable than what I really said."
  http://groups.google.com/group/alt.educa...6bf3a39221


  SCUPS has never refuted any of these allegations.

  Although it currently is being investigated by state and federal authorities, SCUPS remains approved to operate by the State of California BPPVE.

  4. Newbridge College. A vocational school founded by Hecht and operating out of the same street address as SCUPS, it employs the same familiar scheme to entice overseas students as described above.

  https://app.dca.ca.gov/bppve/school-sear...de=3004631
  https://app.dca.ca.gov/bppve/school-sear...de=3008511


  Newbridge maintains a relationship with MeiHo Institute of Technology in Taiwan "to encourage graduates to study to qualify to work in the United States. We look forward to a steady "pipeline" of students, to head to the US for work, after graduation."

  http://universitiesunited.com/united/p1.html

  ReplyDelete
 25. 5. Northcentral University (NCU). The deceptively named NCU (not the same as Minnesota's older North Central University founded in 1930) is a spinoff of SCUPS created by Hecht in 1996 and relocated to Prescott, Arizona, to take advantage of the lax accreditation standards employed by that regional accrediting agency, the North Central Association of Colleges and Schools (NCACS).

  The nature and degree of separation, if any, between regionally accredited NCU and unaccredited SCUPS is a subject of much controversy. The two entities are said to have even established separate boards of directors only recently.

  State regulators and regional accrediting agencies are investigating a purported "shell game," whereby SCUPS used NCU assets/students/infrastructure to support California BPPVE approval while simultaneously NCU used SCUPS assets/students/infrastructure to support NCACS accreditation.

  http://groups.google.com/group/alt.educa...fd114cb269

  http://groups.google.com/group/alt.educa...66b9bc7a88

  Dr. Tom Esch, who has well-documented the nature and extent of the connections between the unaccredited SCUPs and accredited NCU, has described any alleged separation between the two as "superficial."

  http://www.degreeinfo.com/forums/showthr...ietnam+ncu

  http://www.degreeinfo.com/forums/showthr...genumber=1

  NCU also has well documented relationships with a number of foreign schools, in which NCU pursues the familiar "foreign agent" scheme described above, i.e., overseas agents recruit and "teach" foreign students, and NCU issues degrees based on payment of a "fee." As in the previous iterations of this scheme, these relationships are criticized for short-changing American students who pay full price for "degrees" they could obtain more cheaply and for little or no work overseas.

  Among these "foreign agents" is the reputed Russian diploma mill International University of Fundamental Studies. NCU also has similar relationships with "foreign agents" in Vietnam and China.
  http://forums.degreeboard.com/printthread.php?t=1556

  Troublesome issues also remain regarding the overall quality of the NCU doctoral programs. Studies have shown that a disproportionate number of initial NCU PhD dissertations appear remarkably short in comparison to those of other universities.

  NCU is up for accreditation review by its regional accrediting agency NCACS in 2008, with a site visit scheduled for February 25-27, 2008. Should NCACS decide to revoke NCU's accreditation, degrees issued prior to revocation still will be considered accredited. However, this likely will be small solace to degree holders when compared with the resulting loss of prestige and credibility. Prospective students should consider carefully the likelihood and possible consequences of such action by the accrediting agency before enrolling.


  Lão Hecht này là mafia chuyên mở trường online lừa đảo, em spam tòan bài vì sợ firewall Bác Ông Kẹ o đọc được, Nếu thấy bất tiện Bác xóa giúp em nha

  ReplyDelete
 26. Lam sao lua dao hoac qua mat duoc chinh phu CHXHCNVN??Noi thiet voi cac ban,con muỗi bay vao cung khong lot nua!
  Cac ban cu che bai di,cu phan bien di....nha nuoc van "im re" chang nghe noi gi ca.
  Vu Vinashin co ai che bai,canh cao hay phan bien truoc day khong?co nguoi dan hay bao chi nao biet khong?Tuyet nhien khong!
  Sao bong nhien vu nay no' no~ ra tu ben trong mot cach bat ngo va thui hoac vay?

  ReplyDelete
 27. Đây là bài mới nhất của Mark A.Ashwill đã được public rất nhiều báo nước ngoài:

  http://markashwill.wordpress.com/2010/07/13/nationally-accredited-u-s-institutions-with-a-vietnam-connection/

  ReplyDelete
 28. Com.tiep,
  Vinashin la 1 congty vi dai cua dat nuoc VN,no duoc thanh lap va lam an bang tien thue cua nguoi dan.Nguoi dan thi chang biet duoc thong tin trong qua trinh lam an cua no.Cho den khi "sup tiem" cung chang co 1 cong ty hoac co quan kiem toan DOC LAP nao duoc dung ra xem xet,dieu tra muc do lo la va nguyen nhan...cua su sup do!
  Nha nuoc noi cty lo 80 ngan ti thi nguoi dan chi tin va biet vao con so nay thoi.

  ReplyDelete
 29. Dear Cowboy Arizona,
  Cảm ơn em đã update nhiều thông tin hữu ích. Nếu chú em chịu viết vài bài chuẩn để anh đăng lên blog thì hay lắm lắm.

  Chúc hạnh phúc,
  ------------------------
  Dear anh Khoa,
  Vì có lẽ anh chưa bao giờ đọc trang www.minhbien.org của các em PhD và nghiên cứu sinh trên thế giới. Nên anh không biết rằng các em đó đã cảnh báo Vinashin sụp đổ tòan diện từ năm 2006-2007.

  Sau cú cảnh báo đó thì trang Minh Biện bị firewall. Sau khi bị firewall thì trang MB đổi admin. Em admin mới không đủ tầm để tiếp tục phát triển nó khi em ấy cho đóng mục: Thảo luận của bạn đọc. Vì sau cú firewall, một số thành viên viết chính cho MB lo sợ và rút lui không viết nữa. Nên trang MB chỉ còn mục Thảo luận của bạn đọc là có tính thời sự và có giá trị. Nên khi đóng mục này trang MB thưa dần người viết và đọc. Nó chính thức cáo chung năm 2009.

  Đây là một trang khá tốt về mọi mặt kiến thức và tranh lậun tương đối có trình độ nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Hầu hết mọi dự đóan về kinh tế đất nước của trang MB đều đi trước tình hình đất nước từ 6 tháng hơn rất chính xác. Vì dụ lạm phát phi mã giữa năm 2007, sụp đổ Vinashin, etc... đều chính xác và trước khi nó xảy ra từ 6 tháng đến 3 năm.

  ReplyDelete
 30. Tớ phục hồi lại comment của em Cowboy Arizona, vì thấy nó rất hữu ích. Dù em CB Arizona đã tự delete vì sợ blog của tớ bị firewall. Nó như sau:

  DL TRUTH -learn the truth about legitimate college distance learning programs worlwide

  http://www.dltruth.com/forumdisplay.php?fid=8

  hề hề Gửi Bác Ông Kẹ cái Link phiá trên để face-off bọn lừa đảo buôn bằng bán ghế .

  Bài nào Bác ông Kẹ viết em cũng đọc hết nhưng lười o comment,


  Cảm ơn em trai,

  ReplyDelete
 31. Giai phap nao de vot doan tau dam Vinashin?va sinh mang chinh tri cua nhung nguoi dang di tren doan tau dam nay?
  Chi co phep mau cua anh ban "nuoc la"moi cuu vot duoc duoc thoi.
  Thiet la nghiet nga khi tin xau duoc tung ra luc nay,tai sao? tai sao?

  ReplyDelete
 32. Sorry bác HH. Lạc đề tí để bớt căng thẳng:
  Hồi chiều, 2 thằng già phải đi 2 chuyến bus mới về đến nhà. Chuyến thứ nhất, trên một của sổ đề "Cửa Sự Cố". Chuyến thứ 2 đề "Búa Sự Cố". Hai thằng già cười rung cả xe làm bác tài lẩm bẩm "đ.m. làm đường như con c.".
  Chữ với nghĩa!

  ReplyDelete
 33. Copy và dán nguyên info English vô đây, mà không lời bàn,có khi lam lợi cho cò mồi hay mấy tiến sư,giáo sĩ vì khỏi có ai đọc-khỏi còm-quên lãng.Nếu search theo Similar web thì nhũng link nói về diploma Mill nhiều lắm.Nếu có khả năng English thì các bạn cứ vô những trang như thế này dể đọc
  http://www.degreediscussion.com

  ReplyDelete
 34. Góp tay cùng BS để vạch mặt lũ buôn bán bằng đểu

  Đây là lý lịch của TS Lê Ngọc Hà, người đại diện Frederick Taylor University.

  http://www.lengocha.com/post/2009/11/24/Le-Has-brief-profile.aspx

  Education:

  - B.A in English teaching from Hong Duc University, HDU (2001)

  - B.A in Foreign Studies from Hanoi University, HANU (2005)

  - P.G in Foreign Trade from Hanoi Foreign Trade University, FTU (2006)

  - Master in E-Management from Innotech International Institute, France (2007)

  - PhD in Business Adminstration from Northcentral University, NCU, USA (2010)

  NCU là một trường đại học trên mạng (online university). google thì thấy rất nhiều người than phiền về chất lượng của trừong này

  đây là một ví dụ

  http://www.ripoffreport.com/colleges-and-universities/northcentral-univers/northcentral-university-on-lin-fcfmc.htm

  Northcentral University is a good example of a school that will bring down the standards of regional accreditation. Northcentral University on-line purports to be 100% online but is primarily a correspondence school. NCU uses deceptive advertising. It purports to have an online Ph.D. program. The school is a distance education correspondence program. It is not conducted over the Internet. The Internet capability of the university is grossly ineffective and is one of the weak links in its program. There is no interaction with students and very little, if any, assessment or interaction with professors. It is what one of my colleagues called, a glorified correspondence school. Yet, NCU continues to promote itself as an on-line delivery system simply because there may be some limited emails and download files or information. NCU may try to compare itself to large private programs, but these schools are mostly owned by publicly held corporations that are subject to Sarbanes Oxley and thus a higher standard of accountability. They also have the resources to provide multi-media on-line educational programs as well as the library and faculty resources to provide a viable program. NCU does not have any of these. NCU has demonstrated very little accountability or service initiative. Although NCU is accredited, it promotes its services in a deceptive manner. It should be classified with unethical marketing scams. It is not an on-line program. It is a correspondence school.

  NCU is not a student friendly environment, nor is it transparent and accountable in its disclosure. NCU advertising is deceptive and I believe that this is wrong and should be changed and or reported to the public at large. Their student service is not effective and their focus is primarily on money. Students will receive much better service from large traditional or private universities. They continue to use false advertising and this warrants public disclosure and, at least, preventing others from falling for NCU's deceptions. Although they may rank well in terms of cost, please remember, you get what you pay for. And you will not get much from this correspondence school.

  Kết luận : TS tốt nghiệp trường hàm thụ chất lượng kém , nay làm nghề buôn bằng dỏm

  ReplyDelete
 35. điều rất thú vị là ông TS Lê Ngọc Hà là sản phẩm của trường dỏm NCU mà Cowboy Arizona đã cho biết ở trên

  đây là education của Lê Ngọc Hà , theo website cá nhân của ông

  http://www.lengocha.com/post/2009/11/24/Le-Has-brief-profile.aspx

  Education:

  - B.A in English teaching from Hong Duc University, HDU (2001)

  - B.A in Foreign Studies from Hanoi University, HANU (2005)

  - P.G in Foreign Trade from Hanoi Foreign Trade University, FTU (2006)

  - Master in E-Management from Innotech International Institute, France (2007)

  - PhD in Business Adminstration from Northcentral University, NCU, USA (2010)

  - Executive Education at Harvard Kennedy School of Government, Harvard University (March 1st-May 15th 2010)

  tôi cũng google cụm từ "Innotech International Institute", nơi ông ta lấy bằng master nhưng không có kết quả gì . Phải chăng đây là một trường ma ?

  Kết luận: tiến sĩ tốt nghiệp trường dỏm, nay đi kinh doanh bằng đểu

  ReplyDelete
 36. Theo entry của "tiến sĩ" Lê Ngọc Hà này thì có cả một lớp tiến sĩ North Central University ở Việt Nam . Đọc mà hãi !

  http://www.lengocha.com/post/2009/11/03/Lop-tien-sy-NCU.aspx

  ReplyDelete
 37. http://www.tienphong.vn/Khoa-Giao/511186/Tu-mu-hoc-chuong-trinh-ngoai.html

  (International American University - IAU )

  ĐH Preston (Mỹ) tại Singapore

  ĐH American Heritage University (AHU)

  Tình cảnh thảm thương của Giáo Dục Viet Nam. Đi sang dó kiểm kê, Anh ngữ không biết, hoặc nói bập bẹ, thì cũng như không. Người ta nói, dây là kết quả của chính sách "trồng người", dưa thằng Bờm vô làm công việc của trí thức khoa bản thứ thiệt nên gây ra bao chuyện.

  ReplyDelete
 38. Không những TS Lê Ngọc Hà là sản phẩm của trường dỏm NCU mà Lê Ngọc Hà còn là" Master in E-Management from Innotech International Institute, France (2007)".Tôi thử tìm hiểu về trường này.Google .com đành bó tay.Tôi tin là cơ sở này tồn tại,nhưng LNH đã "lanh trí" sắp xếp các chữ lại để người khác nghĩ :"Innotech International Institute, France " là tên trường bên Pháp.Technical một chút,tôi "bay" qua Pháp.Đây rồi tôi tìm được Innotech cuối cùng là http://www.innotech.fr/international/asia.html. Từ đây các bạn đọc được dòng chữ:ASIA- Vietnam -
  In cooperation with CBAM-HCM City,:Master of IT Management
  Vì thấy công ty này chỉ có 2 đàn em ở ASIA nên tôi không "truy cứu trách nhiệm hình sự" mà quay về ao nhà CBAM http://cbam.edu.vn/?Bcat=88&lg=eg&start=0 .Trang này cả english and vienamese các bạn tự tim hiểu nhé.Nhưng đừng dịch chữ Master là Thạc sĩ hay bất cứ loài sĩ nào.Và cũng đừng cố tình viết như Ông LNH(.Master of E-Management :là tên của chương trình.Chứ không phải : Master in E-Management from....)
  IN và OF ,trời ơi phải chi đừng có tiếng anh,tiếng em thì tốt hơn.

  ReplyDelete
 39. Đọc bài link của HL ở trên có đoạn:
  "Liên quan tới chương trình liên kết của Infoworld Shool (IS) với ĐH American Heritage University (AHU), cách đây hơn nửa tháng ông Trương Quốc Hùng - phụ trách tuyển sinh của trường - cho biết tạm ngưng chương trình để sang Mỹ kiểm tra Trường AHU"

  Lại môt chuyến du lịch Mỹ nữa rồi.Sài gòn xuống ASIA CLINIC đâu xa mà phải sang Mỹ

  ReplyDelete
 40. Toi co 1 so thac mac,xin cac ban xa gan giai dap va cho y kien.
  Khi thanh lap 1 vien dai hoc(public or private) Sinh vien theo hoc truong nay ma khong co su tro giup cua chinh phu ve tai chanh thi ai ma theo hoc?
  Vi du,chi phi trung binh cho 1 tam tam bang cu nhan(3 nam) cua vien dai hoc Melbourne,Monash,Latrobe,RMIT hay bat cu vien dai hoc nao vao khoang 60-70 ngan AUD,Sinh vien chi phai dong 1/4 so tien nay,so con lai do chinh phu chi tra cho vien dai hoc.
  (1/4 so tien ma sinh vien phai tra cho vien dai hoc cung duoc vay muon tu chinh phu va tra lai tu tu sau khi tot nghiep va co viec lam).
  Neu noi rang Irvine University hoac NCU...la truong gia,dzom thi lam sao nhan duoc su tro giup cua chinh phu?(ke ca cac truong cao dang,day nghe).Thiet la vo ly

  ReplyDelete
 41. Dear All,

  Bài của HL đưa link là bài mà báo Tiến Phong copy và paste lại toàn bộ của báo Tuổi Trẻ đăng ngày hôm qua 30/6/2010. Nó đây: http://tuoitre.vn/Giao-duc/397922/Tu-mu-hoc-chuong-trinh-ngoai.html

  Còn bài Tuổi trẻ là bài đăng sau bài viết này của tớ 1 ngày.

  Good luck,
  -------------------------------

  Dear anh Khoa,
  Ở VN học từ mẫu giáo đến sau đại học không có 1 xu nào của chính phủ trợ giúp cho sinh viên. Nên người ta thà bỏ tiền tỵ nạn giáo dục trời Tây còn hơn là bỏ tiền để học trường dỏm trong nước. Số học hành đàng hoàng mà không có tiền du học thì tự lấy học bổng để đi du học. Số còn lại cũng học hành tốt nhưng ngoại ngữ không đủ để lấy học bổng du học thì học trường tốt tr4ong nước chứ không ai chịu chui vào trường làn nhàn đâu. Muốn biết trường tốt và trường làn nhàn trong nước thì hãy xem điểm chuẩn tuyển sinh vào đại học là biết hết. Năm nay có khối trường đình đám thuộc loại National University ở VN tuyển sinh đầu vào lấy tổng điểm 3 môn chơi bài cào dư vài điểm á. Huhuhu.

  Ngoài ra, chỉ có tụi buôn bằng bán ghế mới học mấy trường dỏm lấy bằng giả để đáp ứng nhu cầu của 20 vạn tiến sư chính phủ đề ra mà thôi.

  ReplyDelete
 42. @Anh Khoa
  Có gì đâu mà vô lý.Tôi cũng từng làm saleperson (counselor!)cho một trường về healthcare ở California.Trường này là NGO(Non-Frofit) nên có chút tiền của Gorvement.Còn những trường Private khác không có đâu.Tôi không biết bên Úc như thế nào.(làm Businessn quan trọng là có khách hàng và chi phí thấp-Tổ chức online là chi phí thấp nhất rồi!)

  "Neu noi rang Irvine University hoac NCU...la truong gia,dzom thi lam sao nhan duoc su tro giup cua chinh phu?(ke ca cac truong cao dang,day nghe).Thiet la vo ly".Anh "còm" như vậy dễ làm nguời "xấu" hiểu lầm

  ReplyDelete
 43. @Khoa


  Neu noi rang Irvine University hoac NCU...la truong gia,dzom thi lam sao nhan duoc su tro giup cua chinh phu?

  Mấy trường không dược công nhận thì có bao giờ xin dược trợ cấp Chính phủ . Mà chi phí của nó cũng không cao như các trường thứ thiệt. Như Irvine University, tổng cộng chỉ có 5 người diều hành, cho cả một "Dại Học ". Không kiếm ăn nữa dưọc thì bọn này sẽ dóng cửa xoay qua nghề khác liền.

  ReplyDelete
 44. @Bác Hải: bác com chưa chính xác về giáo dục VN. Cụ thể là cấp 1 và cấp 2 ở VN không phải đóng tiền. Muốn học ở những trường tốt hơn thì phụ huynh phải xì đủ thứ tiền xây dựng trường lớp khác gọi là nhà nước và nhân dân cùng làm ấy mà.
  Về giáo dục đại học thì sinh viên nằm trong chỉ tiêu từ đại học, thạc sĩ đến tiến sĩ ở các trường công lập đều được nhà nước tài trợ học phí. Phải nói công tâm rằng tiền học phí của sinh viên đóng là thấp so với số tiền tài trợ này. Ở mặt nào đó, giáo dục cho Việt Nam vẫn còn tính chất XHCN đấy bác. Nhưng có cái dở ở đây là số lượng đào tạo lại bị nhà nước ấn xuống, không phải đào tạo bao nhiêu cũng được, nhiều trường sống bằng bầu sữa nhà nước lâu năm nên trở nên quan liêu, ù lì so với thời cuộc nên hiện nay có hiện tượng chảy máu chất xám từ các trường nổi tiếng sang các trường mới thành lập danh tiếng kém hơn nhưng chế độ lương lậu tốt hơn.
  Những trường ù lì: ĐH Bách Khoa TPHCM, ĐH khoa học tự nhiên, KHXH ...
  Những trường năng động: ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp, ĐH Kinh Tế ... (năng động không có nghĩa là tốt đẹp, chất lượng cũng còn nhiều vấn đề để bàn)

  ReplyDelete
 45. Bác inhainha ơi,

  Tôi không biết ở đâu hoc miễn phí chư ở chổ tui, Q7, tp HCM này học phí cấp 1 khỏang hơn 30ngìn/tháng. Nhà trẻ cũng khỏang đó nhưng không dễ xin vào. Tôi không thấy gì là miễn phí cả.

  Thân,

  ReplyDelete
 46. Hehehe, bạn Inhainha chắc chưa có con? Và bạn Inhainha chắc lấy master từ ngân sách vì có sự đồng ý của cấp trên?

  Nếu bạn có con thì bạn sẽ thấy tiền nuôi trẻ con nhiều hơn tiền cho người lớn tiêu xài, trong đó có tiền học là một số lượng khổng lồ.

  Còn nếu muốn học TS và cao học mà giảm tiền học thì phải được sự đồng ý của thủ trưởng. Nếu không có thì tự thân móc túi. Đại học bây giờ cũng đóng tiền tất tần tật. Đỗ đại học, cậu bé mồ côi lo không đủ tiền theo học, đọc bài này để hiểu là học ở VN không ai được học chùa.

  Thà như tụi tư bổn giẫy chết, nó lấy người giàu chia cho người nghèo mà học giỏi. Nó tạo điều kiện cho tất cả các tầng lớp nhân dân được đến trường. Còn theo định hướng XHCN thì chỉ có hạt giống đỏ là an tòan mọi bề.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 47. @Trương Tấn Đạt: tiền đó không phải học phí đâu bác ơi, gọi là danh nghĩa học phí chứ đó là tiền linh tinh mà các trường tự tính toán để nâng cao đời sống giáo viên đấy. Lương gì mà chỉ bằng 1 bữa ăn sáng của bọn em thế này. Cái khoản này về nguyên tắc là trái luật nhưng mà nhà nước hiện nay mắt nhắm mắt mở để các trường tự tung tự tác đặt ra những khoản tiền này. Chung quy lại cũng bởi vì giáo viên đói quá, lương thôi làm sao mà sống nổi.
  Thật sự miễn phí và phổ cập cấp 1 và 2 là chủ yếu xóa mù chữ thôi, bác muốn con bác học hành giỏi giang thì bác đừng nên nghĩ đến những trường này mà nên chọn trường có dịch vụ cao hơn, đương nhiên chi phí sẽ cao hơn.

  @BS Hồ Hải: nghèo không có tiền đi học thì thời nào cũng có hết bác. Em cách đây hơn chục năm đi học đại học mà tiền học phí 1 triệu/ học kỳ cũng là cả một gánh nặng của gia đình em rồi đó (BK từ xưa nay thuộc dạng thu tiền cao nhất trong các trường công lập, chắc chỉ thua y dược thôi). Theo em biết thì nhà nước hỗ trợ đào tạo cho mỗi SV đại học công lập một năm là khoảng 4 triệu đó, bác PA chắc biết về vụ này, còn em biết là do có một thời gian em làm giảng viên quèn ở một trường ĐH, mỗi lần hiệu trưởng báo cáo sổ sách ở đại hội công nhân viên chức đều có đề cập đến khoản thu này. Chắc bác cũng có nghe đến khái niệm sinh viên diện trong ngân sách và diện ngoài ngân sách rồi chứ.

  Việc học TS và thạc sĩ đảm bảo với bác bây giờ không có vụ ký tá gì của thủ trưởng đâu. Những hệ này nhà nước cũng hỗ trợ khoảng 7 phần, học viên 3 phần không kể bác có là người nhà nước hay không. 3 phần này cũng là khá nặng rồi. Tùy chính sách của từng cơ quan chủ quản ở bên ngoài có hỗ trợ thêm hay không thôi mà có thể học viên được hỗ trợ để đóng thêm khoản còn lại.

  Nếu mà nhà nước không hỗ trợ thì ngày xưa em không thể nào theo học nổi đâu. huhuhu

  ReplyDelete
 48. @HL&@hcao3
  Thiet la cac ban lam toi roi tri them! "Như Irvine University, tổng cộng chỉ có 5 người diều hành, cho cả một "Dại Học ". Không kiếm ăn nữa dưọc thì bọn này sẽ dóng cửa xoay qua nghề khác liền."
  Cac ban hieu the nao la 1 vien dai hoc(University)?
  Toi khong ban ve chat luong cua 1 vien dai hoc. 1 vien dai hoc(university)du la nho nhat cung phai co 1 co so vat chat nao do va it nhat la phai co 2 phan khoa(faculty):Khoa hoc xa hoi(social science),khoa hoc hoac khoa hoc va ky thuat(science or science&technology).Tuy theo qui mo cua vien dai hoc, nguoi ta co the chia ra nhieu khoa khac nua...
  Ngoai ra co nhung truong dao tao chuyen mon cao cap nhung khong duoc goi la vien dai hoc vi no khong du yeu to cau thanh(cac phan khoa nhu da noi) nen nguoi ta goi no la HOC VIEN (Institue).Co nhung hoc vien duoc mo rong ra de tro thanh vien dai hoc nhung nguoi ta van lay ten la hoc vien vi truyen thong noi tieng lau doi cua no.
  Vi du,RMIT=Royal Melbourne Institue of Technology(hoc vien ky thuat hoang gia Melbourne)sau do tro thanh University of RMIT(vien dai hoc RMIT)
  Dung dau la ong VIEN TRUONG,ong ta co toan quyen dinh doat ve dieu hanh,chuong trinh hoc,phat trien...ke ca sang che ra nhung bang cu nhan,thac sy,tien sy moi tuy theo nhu cau cua xa hoi(canh tranh quyet liet)
  Co nhieu vien dai hoc to chuc them dao tao ONLINE va CORRESPONDENCE
  *Nhan day toi cung noi them ve nen dai hoc Viet nam ma toi da doc duoc trong sach vo va nghe Me toi ke lai de cac ban tham khao them. Vietnam co VIEN DAI HOC SAI GON gom co cac phan khoa:
  Phan khoa Van khoa
  Phan khoa Y khoa
  Phan khoa Luat khoa
  Phan khoa Khoa hoc...
  (co le bay gio doi ten la vien dai hoc quoc gia TP HO Chi Minh?)
  Ngoai ra con co cac hoc vien quoc gia hanh chanh,hoc vien quoc phong,Trung tam ky thuat quoc gia Phu Tho v.v..(dang dap dai hoc nhung khong duoc goi la vien dai hoc)
  Cac ban noi vien dai hoc Irvine Uni. ma chi co 5 nguoi dieu hanh!.Co so vat chat va so faulties toi thieu o dau? de duoc cap phep hoat dong??
  Cac ban hay can than ve loi an tieng noi cua minh keo ma mang toi phi bang vo trach nhiem.
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 49. Hihihi, hôm nay sang thăm nhà các bạn JIPV chôm được ấy thông tin này cực kỳ nóng bỏng:

  1. Bộ giáo dục đứng ra chủ trì khai trương chương trình liên kết MBA online với đại học dỏm Frederick Taylor University. Chính thức đăng trên báo Vietnamnet đàng hòang nhé. Khônbg phải là trên blog cá nhân như tớ nha.

  2. Đại học công nghệ thông tin thuộc đại học QG TPHCM liên kết đào tạo cử nhân CNTT tại trường trung cấp dạy nghề SARA. Chính thức lễ trao bằng cử nhân đàng hòang nhé.

  Vui hơn ngày hội, hèn gì bộ giáo dục làm lơ cái vụ update bằng dỏm.

  Huhuhu.

  ReplyDelete
 50. Cái link 1 đúng là liên kết với trường dỏm rồi. Còn cái link 2 coi chừng bác Hồ Hải bị hố. Cái bằng cử nhân CNTT đó là do trường ĐH CNTT cấp chứ không phải của thằng Sara cấp đâu. Mấy cái vụ liên kết đào tạo trong nước thì em hơi bị rành. Một trường không có chức năng đào tạo đại học như Sara sẽ đứng ra nhận thầu, liên kết với 1 trường có chức năng rồi cung cấp cơ sở vật chất, tìm đội ngũ giảng viên, còn chương trình dạy thì theo ĐH CNTT và ĐH CNTT cấp bằng. Bằng này không phải là dỏm vì nó được cấp bởi ĐH CNTT (chất lượng thì tính sau), bác bảo dỏm coi chừng bị kiện. kakakaka

  ReplyDelete
 51. Daer anh Khoa,
  Năm 1993 khi bắt đầu đổi mới trường đại học QG TPHCM đòi kết nạp trường ĐH YD TPHCM vào, nhưng trường Y Dược chê đại học QG là đồ hủi. Ngay cả trường Luật và trường Nông Lâm Ngu nhập vào rồi cũng tách ra rồi.

  Huhuhu, xem Bảng điểm tuyển sinh chính thức trường ĐHQG TPHCM so với trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch năm 2010 thôi đã thấy tủi thân rồi. Lấy đâu ra trường Y Dược TPHCM đứng chung với hủi?

  ReplyDelete
 52. e có đứa em định học Chương trình hợp tác đào tạo BBA của ĐH LINCOLN Hoa Kỳ, liên kết với trường HUTECH
  http://www.hutech.edu.vn/qhqt/i9-chuong-trinh-hop-tac-dao-tao-bba-cua-dh-lincoln-hoa-ki.aspx

  Nhờ BS Hồ Hải xem giúp ĐH Lincoln có nằm trong blaklist nào ko nhé. Tks bác trước.

  ReplyDelete
 53. @Khoa
  -Lúc trước tôi thấy anh viết tiếng Việt đàng hoàng ,chúng tỏ anh biết cách viết(telex...),và biết search trên gg.:Unikey
  _Sau này anh viết tiếng Việt không dấu dù là có nhiều người nhẹ nhàng yêu cầu anh viết có dấu.DR TREO đã đưa link cho anh để dl không biết anh đoc chưa.
  -Những bài viết sau này của anh cũng có văn phong khác,làm nhiều lúc tôi cứ nghĩ Khoa-Úc Châu là 2 người...
  -Có lẽ thắc mắc của anh có lý đó nhưng không phù hợp với topic này.Anh thử tìm hiểu ở Úc có Diploma Mill không?Đó là việc cần làm hơn.Ở Mỹ thì Diploma Mill đã có từ rất lâu.Nếu Ở Úc không có ĐH nhỏ nhỏ như của Mỹ thì có lẽ sẽ không có Mill ,vì đã xây dựng đươc cơ sở ngon lanh và đầy đủ thì "làm thiệt" vẫn sướng hơn.Đâu có Ông viện trưởng nào thich làm viện trưởng cái Mill hơn 1 cai Uni đàng hoàng,nếu không muốn nói là cố ý.
  -Anh cũng thử tìm hiểu Ở Úc muốn mở một cơ sở giáo dục và đặt tên là University...thì cần những gì trước khi thắc mắc về Mỹ vậy
  -Nhưng thôi,anh cứ dl Unikey đã,làm chuyện nhỏ làm trước đã

  ReplyDelete
 54. Bác sĩ Hồ Hải
  Bác coi lại trường University of Phoenix .Campus có ở khắp nơi chứ khong phải chỉ ở Arizona.Nhưng đây không phải là trường dõm đâu

  ReplyDelete
 55. Trường mà bạn Bluesky nói đến chính là trường này ở Mỹ:
  http://www.lincolnuca.edu/index.php
  Trường này thành lập năm 1919 và có những kiểm định sau:
  http://www.lincolnuca.edu/index.php?pageId=11
  Còn tổ chức kiểm định là loại gì thì nhờ bác Hồ giúp sức giải đáp tiếp

  nhận diện được trường cần tìm bằng cách đối chiếu logo trên cái phôi bằng và logo của trường
  http://www.hutech.edu.vn/qhqt/i9-chuong-trinh-hop-tac-dao-tao-bba-cua-dh-lincoln-hoa-ki.aspx
  http://www.lincolnuca.edu/index.php

  Nếu không nhờ cái logo thì cũng chẳng biết ĐH Lincoln là trường nào vì ở Mỹ có 2 Đh Lincoln, ở Anh có 1 cái và New Zealand có 1 cái!

  ReplyDelete
 56. Ừ ban đầu tớ cũng nhận trường Lincoln Uni này là của tụi New Zealand. :P

  Nhưng sau khi xem lại thì mới thấy nó là trường của tụi Mẽo. Trường này thì thấy được Accrediting Council for Independent Colleges and Schools công nhận vào ngày 07/01/1990.

  Nhưng các tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên của nó từ undergraduate đến graduated school sao bèo quá. Nên tớ chưa thể trả lời chắc chắn là nó có đáng để học hay không, vì hôm nay tớ không vào trang college board được.
  ---------------------------------

  Dear Hcao3,
  Cái trường U of Phoenix mà em nói là trường khác, còn cái trường anh nói là trường khác. Em thử kiểm tra lại cái link anh chèn vào có đúng trường em nói không?

  Good luck,

  ReplyDelete
 57. @hcao3: bác xem vài cái này thử xem:

  http://www.epinions.com/review/educ-Colleges_and_Universities-All-University_of_Phoenix/content_262282120836
  http://hubpages.com/hub/University-of-Phoenix-Fraud--Huge-Scam

  http://www.ripoffreport.com/Colleges-and-Universities/University-Of-Phoeni/university-of-phoenix-please-b-8c38q.htm#427423

  campus không có gì: https://ecampus.phoenix.edu/portal/portal/public/login.aspx

  http://www.phoenix.edu/ trường online thì làm sao có campus khắp nơi được bác?

  ReplyDelete
 58. @ BS Ho Hai "...QG TPHCM đòi kết nạp trường ĐH YD TPHCM vào, nhưng trường Y Dược chê đại học QG là đồ hủi. Ngay cả trường Luật và trường Nông Lâm Ngu nhập vào rồi cũng tách ra rồi."
  Tai sao lai tach ra? 1 vien dai hoc manh la 1 vien dai hoc co nhieu phan khoa,cac khoa nay tuong tac,ho tro... lan nhau trong hoc tap,nghien cuu,research mot cach manh-nhanh-re nhat...canh tranh va lam co so de vien dai hoc phat trien va tao ra nhung khoa hoc moi,tiet kiem dau tu...cung nhu hoat dong doc lap hon. BS hay hinh dung 1 tran chien ma co ca HAI-LUC-KHONG QUAN duoi su dieu dong,chi huy cua 1 vien tuong tong tu linh.
  Vi du,Bac hoc y khoa,co nhung de tai nghien cuu-research co lien he den luat hoc va nhan chung hoc thi bac co ngay ben canh cac GS chuyen mon,tai lieu,phong thi nghiem,may moc...ho tro cho bac ngay.Bac khong can phai di xa ton them tien va thoi gian(rat re tien va nghien cuu cua bac sau rong,chat luong,noi tieng the gioi nua la khac).
  Mot vien dai hoc nho that kho be canh tranh va co nhung phat minh noi tieng.

  ReplyDelete
 59. Nếu các bác muốn biết trường các bác chọn thì bác có thể dùng google với cú pháp ví dụ sau sẽ ra những gì các bác muốn tìm một cách nhanh chóng:

  "university of phoenix""diploma mill"

  ReplyDelete
 60. Dear anh Khoa,

  Đây là lần cuối tôi trả lời anh vì anh viết không có dấu. Người lịch sự không để nhắc nhiều vì chuyện này.

  Anh hỏi chính phủ điều anh hỏi sẽ rõ. Ví họ lập ra đại học QG không phải vì giáo dục mà vì những chuyện khác ngòai GD. Chuyện khác là chuyện gì thì chỉ có những ai ở trong và ở chung với đại học lúc đó mới hiểu hết, nhưng là vấn đề rất rất rất tế nhị, không thể nói ra được khi bằng chứng không có.

  Chính vì thế mà các đại học QG ngày nay cứ teo dần teo dần theo năm tháng và tự bản thân họ phải thành lập dần, thành lập dần các phân khoa bằng những giảng viên không có chó thì bắt mèo ăn cứt.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 61. Phải công nhận Mr.Khoa này thắc mắc những câu thật là vô duyên và gàn dở gì đâu!!Mỗi lần đọc Comment của ổng nhức cả đầu đau cả mắt..Chán !

  ReplyDelete
 62. Dear nikolailovxop,

  Điều anh Khoa lý luận và bàn luận là hòan tòan đúng. Cho nên VN không có ai làm khoa học ra hồn.

  Nhưng áp dụng điều ấy cho VN thời này là sai. Vì người ta lập trường vì quyền lực, vì ăn chia đất đai chiếm của nông dân, etc... mà không vì GD.

  Huhuhu.

  ReplyDelete
 63. @inhainha:truong tan dat nói rất đúng
  khong nơi nào miển phí
  Tôi vừa đóng học phí cho con tôi, giá học phí mỗi nơi mỗi khác
  Nhiều em không có tiền nghĩ học sớm, bán vé số, bán cafe
  nhìn mấy em còn nhỏ mà phải tự kiếm tiền thật đau lòng

  ReplyDelete
 64. Dọc bài báo này, người viết hố to vì không biết President Award là gì. Hàng năm, các trường học bên Mỹ nhận hàng 10 ngàn giấy ban khen tên là President Award, trong dó có sẳn chử ký của President của Mỹ. Trường học chỉ diền tên của em học sinh vào mà thôi, chứ không phải ông Bush, ông Obama nào dích thân ký trên tờ giấy khen thưởng dó. Một diều nên nhớ là 3/4 Award cho học sinh tại trung học thuộc về thể thao, chỉ 1/4 là cho Academic. Giấy khen của em duợc trường cho có tên là : Academic Improvement Award. Dược giải Nobel, còn chưa dược tổng thống Mỹ biết dến vì nước họ có khoảng 320 Nobel Laureates, có rãnh dâu mà ký giấy khen các em học sinh học giỏi.

  (Theo CA TP.HCM)


  Cô gái Đà Nẵng Nguyễn Thị Mỹ Ý (sinh năm 1996) đã được cả hai đời Tổng thống Mỹ G.W.Bush và Obama ký tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong học tập.

  Kết thúc năm học 2006 - 2007, Tổng thống G. Bush đã trực tiếp ký bằng khen “Biểu dương em Nguyễn Thị Mỹ Ý, học sinh Trường Highland Elementary - Florida có thành tích xuất sắc trong kỳ thi vượt cấp từ tiểu học lên trung học”.

  Với nỗ lực không ngừng, kết thúc năm học 2009 - 2010, Ý lại được Tổng thống Mỹ Obama tặng bằng khen vì “Đạt được thành tích xuất sắc hầu hết các bộ môn của giai đoạn chuyển cấp từ lớp 8 lên lớp 9”.

  http://www.vietnamnet.vn/tinnhanh/201008/Co-hoc-tro-Viet-nhan-bang-khen-cua-2-Tong-thong-My-932889

  ReplyDelete
 65. Xin loi cac ban va BS Ho hai.
  Toi se co gang viet tieng Viet co dau o lan com.ke tiep cua toi
  @hcao3,Toi post tai lieu len day de cac ban tham khao ve diploma mill giua My va Uc (nguon Wikipedia)

  Australia

  In Australia it is a criminal offense to call an institution a university, or issue university degrees, without authorization through an act of federal or state parliaments.

  Under the Higher Education Support Act 2003, corporations wishing to use the term "university" require approval from the relevant government minister, the Minister for Education (as of May 2010).

  The corporate regulator Australian Securities and Investments Commission (ASIC) places strict controls on corporations wishing to use the term "university" and the name must not imply a connection with an existing university (e.g. University Avenue Newsagent Pty Ltd) if the applicant does not intend to provide education services.[11]

  The Corporations Regulations 2001 lists the 39 academic organisations permitted to use the title "university".

  The use of higher education terms (such as "degree") is protected in state legislation, e.g. Higher Education (Qld) Act 2003.

  Specific penalties are given within the individual acts and more generally are also covered by the "Misleading and Deceptive Conduct" provisions of the Trade Practices Act 1974, permitting fines in excess of AUD $10M.

  United States
  Main article: Diploma mills in the United States

  The United States does not have a federal law that would unambiguously prohibit diploma mills, and the term "university" is not legally protected on a national level. As a result, the United States is a diploma mill haven from a global viewpoint. The United States Department of Education lacks direct plenary authority to regulate schools and, consequently, the quality of an institution's degree. Under the terms of the Higher Education Act of 1965, as amended, the U.S. Secretary of Education is required by law to publish a list of nationally recognized accrediting agencies that the Secretary determines to be reliable authorities on the quality of education or training provided by the institutions of higher education that they accredit. Some degree mills have taken advantage of the Establishment Clause and Free Exercise Clause of the First Amendment by representing themselves as seminaries, since in many jurisdictions religious institutions can legally offer degrees in religious subjects without government regulation.[62]

  Although the DipScam operation in the 1980s led to a decline in diploma mill activity across the United States, the lack of further action by law enforcement, uneven state laws, and the rise of the Internet have combined to reverse many of the gains made in previous years. In 2005, the US Department of Education launched www.ope.ed.gov/accreditation to combat the spread of fraudulent degrees.[63] A number of states have passed bills restricting the ability of organizations to award degrees without accreditation.

  ReplyDelete
 66. Hehehe, HL nói đúng quá rồi. Ai đã từng có con đi học phổ thông Mẽo mà con cái chịu học nằm trong topten của lớp cuối cấp đều được một president award.

  Trong bảng danh dự được gọi là "President Award" này có 2 chữ ký: Một của President of United States và một là chữ ký của US Secretary of Education. Dưới chữ ký của President of US là tên của trường. Dưới chữ ký của US Secretary of Education là tên của Honor Principle of school. Cả 2 chữ ký của TT Mẽo và bộ trưởng giáo dục Mẽo đều là in sẵn chứ làm gì có chữ ký trực tiếp? Ký như thế có mà gãy tay à?

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 67. Dear Bluesky,

  Bây giờ mới vào được College Board, có 3 trường Lincoln University.

  1. Lincoln Uni of California theo hiểu biết của tôi là trường dỏm, vì nó là một trường cao đẳng cộng đồng tư nhân nâng cấp dạy thêm bachelor và master. Nhưng không hiểu sao nó chỉ có tổng số sinh viên undergraduate chỉ có 83? Nên theo tôi bằng cấp của trường mà Bluesky hỏi, nếu là trường này thì chẳng có giá trị gì.

  2. Lincoln Uni of Pennsylvania là trường công lập đào tạo bachelor và master, khá nhất trong 3 trường.

  3. Lincoln Uni of Missouri là một cao đẳng cộng đồng công lập, cũng có 3 cấp dạy và tiêu chuẩn nhận sinh viên cũng như trường Cali, nhưng có khá hơn là số sinh viên undergraduate lên đến > 3.100.

  Tóm lại cái trường Lincoln Uni ở Cali của Bluesky hỏi là trường có thể xếp vào loại dỏm!

  ReplyDelete
 68. University of Phoenix
  Phoenix, Arizona
  College Board code: 1024


  Main Address
  4615 East Elwood Street
  Phoenix, AZ 85040-1958
  (800) 866-3919
  www.phoenix.edu
  Admission Office
  4035 South Riverpoint Parkway
  Mail Stop CF-L401
  Phoenix, AZ 85040-0723
  (866) 766-0766
  (866) 766-0766
  Fax:
  chris.alvarado@phoenix.edu
  Contact: Mark Booker
  Director of Admissions and Evaluation

  Link anh chèn vào đúng là trường ?này.Ý anh nói trường naò?

  ReplyDelete
 69. Chữ ký của Tổng thống Mỹ ở đây là chữ ký danh dự chứ không phải chữ ký Duyệt. So sánh thì hơi khập khiễng, chữ ký này có cùng chức năng như chữ ký của chủ tịch nước trên giấy đặc xá.

  @HL, dẫn nguồn ở đâu không dẫn, lại đi dẫn nguồn từ báo Công an, bó tay.

  Khi thanh lap 1 vien dai hoc(public or private) Sinh vien theo hoc truong nay ma khong co su tro giup cua chinh phu ve tai chanh thi ai ma theo hoc?
  @khoa, dân Bắc có câu thành ngữ "ăn rau muống nói chuyện chính trị" ý nói chuyện viển vông. Bác đang ở nơi mà Karl Marx gọi là chủ nghĩa cộng sản đang nghĩ và nói về Thiên đường, nơi mà ai ai cũng tìm cách thoát khỏi.

  ReplyDelete
 70. Dear Hcao3,
  Đúng rồi, trường này có đào tạo MBA online ở VN xem như trường dỏm. Con tớ mà bảo trường này cho học bổng tớ cũng không cho học.

  Trường tốt không bao giờ đào tạo online ở một xứ lạc hậu mà không yêu cầu về trình độ ngọai ngữ. Tớ xếp nó vào trường dỏm là vì yếu tố nó làm bậy.
  -------------------------------
  Dear anh Khoa tôi đã cài chức năng comment tiếng Việt không có dấu là xem như spam. Vì anh tiếp tục comments 4 lần không có dấu nên đều xếp vào spam, và tôi không đưa nó hiện ra.

  Anh nên dùng unikey 3.63 để cài trong trang web: www.unikey.org. Đừng dùng unikey 4.0, vì unikey 4.0 có 2 con virus: 1 là keyboard spyware và 1 con là trojan.

  Làm chính trị khi nào anh đủ dư tiền phủ phê mà và thừa tiền cho thiên hạ. Còn nếu làm chính trị mà nghèo như các ông chính khách Việt chỉ biết đi xin và vơ vét thì chỉ có làm bậy thôi. Nên tôi không muốn blog của tôi bàn chuyện chính trị. Mong anh hiểu cho.

  Have a nice day,

  ReplyDelete
 71. Các bạn,
  Hôm nay tôi băt đầu viiết com. bằng tiếng Viet có dấu.Thành thât xin lôi các ban vè nhưng bưc bọi,khó chiu trong thòi gian truoc đây.
  Thiệt là khó khăn và vất va vì chưa quen type tiéng Viet có dấu nhưng tôi cố gắng improve kha năng cua mình
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 72. Dear anh Khoa,

  Cảm ơn anh, nếu anh khó khăn khi comment tiếng Việt có dấu thì anh cứ comment bằng english cũng không sao. Vì tôi nghĩ bất kỳ ai vào blog này cũng đủ khả năng để đọc được english, do những vấn đề tôi viết không phải để mua vui mà viết để người có trình độ hiểu. Tôi sẽ cho ra cái comment mà anh trả lời với Hcao3 về các Diploma Mills ở Úc.

  ReplyDelete
 73. Cám ơn BS Ho Hai.
  @hcao3, Cám ơn về nhung "đề nghị" cua bạn.Tôi da tìm đoc tài liệu mói biết được
  LAWS cua Mỷ rất lõng lẽo trong viec cho phép thành lập 1 viện Đại Học !!!

  ReplyDelete
 74. @khoa :bạn nói ra 1 điều mà ít ai chấp nhận
  thử hỏi có ai vào đây đọc blog BS HỒ HẢI mà phải đánh vần?
  nhưng bạn phải học đánh vần từ nhỏ
  Nếu bạn nói khó khăn thì khó khăn gì?
  không biết xử dụng máy tính?
  còn bỏ dấu
  bạn gỏ tele hay VNI điều được kia mà!
  hay hồi nhỏ không học tiếng Việt? vậy tại sao bạn vào đây đọc được blog BS HẢI?
  bạn viết không dấu người ta đôi khi đọc sai ý bạn
  vd: 1 bạn hỏi bạn kia qua tin nhắn điện thoại
  EM DANG LAM GI?(BẠN NAM)
  TRẢ LÒI:
  EM DANG O TRUONG(BẠN NỮ)
  Hãy tự trọng!

  ReplyDelete
 75. Tặng bác Khoa 1 một mẫu chuyện vui để thấy được cái thú vị của tiếng Việt không dấu:


  Một cô gái nhắn tin cho người yêu như sau: Anh oi! em dang coi quan, anh den ngay nhe, muon lam roi... tien the anh ghe mua bao moi luon nhe, o quan toan bao cu. ma thoi, khoi can mua bao, em mat kinh roi, em khong nhin duoc dau. Nhanh len anh nhe, muon lam roi...


  Còn đây là đoạn sau khi bỏ dấu:
  Anh ơi! em đang coi quán, anh đến ngay nhé, muộn lám rồi... tiện thể anh ghé mua báo mới luôn nhé, ở quán toàn báo cũ. Mà thôi, khỏi cần mua báo, em mất kính rồi, em không nhìn được đâu. Nhanh lên anh nhé, muộn lám rồi...


  hehehe

  ReplyDelete
 76. @Khoa: Cảm ơn anh đã hiểu ý tôi muốn nói gì!Rừng luật ở Mỹ cũng không dễ hiểu.Mỗi tiểu bang lại có law khác nhau.Đó là lý do trường dõm phần lớn nằm ở California
  Tiếng Việt là tiếng khó học của người nước ngoài vì là cái DẤU nhưng nếu không có Sắc,huyền,hỏi ,ngã,nặng thì nó không còn là tiếng Việt.Anh type riết rồi quen.Telex là cách xa xưa nhất từ thời "đánh giây thép".Mình là người VN mà,cái hay của con anh hay con tôi là nói và viết được tiếng Việt.BS Hải nói:"Ai đã vô đây rồi thì biết đọc English".Thú thật cả ngày tôi "vật lộn" với English,tối về nghe con nói english tôi phát cáu.Chỉ có vợ tôi,là người Việt nhưng "dốt đặc"(Thanks DR TREO)nên còn dùng tiếng Việt."May mà đời còn có em"
  Tôi thì chưa gặp Dr Treo,nhưng Dr Hồ Hải là người anh đầy cá tính và dành cho tôi nhiều quý mến,dù rằng cách nói đôilúc như muốn"hốt đem đổ đi".Vài dòng với anh.Anh viết tiếng Việt nhiều sẽ quen.Chúc vui vẻ

  ReplyDelete
 77. Úi chu choa....Bs Hai,Bs Teo, Lý Toét,Nikolailovxop,inhainha,hcao3... kẽ ít nguòi nhièu..thi nhau BỀ HỌI ĐỒNG tui...về cái vu viết tiếng Viet không có dấu này...hahahahaha. Noi' cho vui thoi,chuyen dung phai nghe Lúc còn o Việt nam,tôi duợc học gần hết chuong trình lóp 12 (1976,sau do gia dình toi duoc di kinh te moi,dến nam 1978 thì Ba tôi được thã về va cã nhà ra di) nên tôi nghĩ trình độ tiếng Viet cũa tôi cũng không dến nỗi nao.
  Cám on cac bạn đa khuyến khích
  PS.Vừa làm việc vừa hoc type tieng Viet có dấu.....Com,có nhieu đó ma hết hon 15 phút!!hahahaha

  ReplyDelete
 78. BS Hồ Hải cho cháu hỏi chút ạ , bác có thể kiểm tra giùm cháu chất lượng của trường Đại học Lincoln Hoa Kỳ , website http://www.lincolnuca.edu
  Cháu tính học MBA ở trường này , trong trang web của Chính phủ Mỹ có tên trường này được công nhận bởi tổ chức Accrediting Council for Independent Colleges and School , cháu ko bit tổ chức này có đáng tin ko ạ

  ReplyDelete
 79. Dear Rocky Võ,
  Trường bèo nhèo này tớ đã nói trên blog rồi mà. Rocky cứ vào ô tìm kiến serch key word: "Lincoln University" là sẽ tìm thấy nhận xét của tớ về nó nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 80. Năm ngoái tớ đã cảnh báo 2 trường: Adam International University và International American University là 2 trường dõm thế mà hôm báo Tuổi Trẻ đưa tin: Rủ nhau học tiến sĩ Mỹ “ngoài luồng”. Vào cho thấy:

  "Thống kê sơ bộ cho thấy Trường CĐ Kinh tế TP.HCM có chín người học thạc sĩ, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có sáu người học tiến sĩ, ĐHQG TP.HCM có bảy người - hầu hết là giảng viên Trường ĐH Kinh tế - luật. Các trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Lạc Hồng, Ngoại thương (cơ sở TP.HCM) có từ 4-6 người/trường theo học. Một số trường ĐH khác như Kinh tế TP.HCM, Ngân hàng TP.HCM, Hoa Sen, Marketing, Sài Gòn, Cửu Long, Yersin, Hồng Bàng có từ 1-2 giảng viên mỗi trường tham gia các khóa học tiến sĩ."

  Thế thì ĐH Việt Nam là cái gì nhỉ???

  ReplyDelete
 81. BS Hồ Hải cho cháu hỏi chút ạ , bác có thể kiểm tra giùm cháu chất lượng của trường Đại học Lincoln Hoa Kỳ , website http://www.lincolnuca.edu được không ạ? chàu tìm trên blog mà không được rõ lắm ạ. Cháu muốn biết là bằng cấp của trường này có giá trị ở việt nam cũng như ở nước ngoài không vậy bác.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trường dõm bán bằng giả đấy Bảo Châu.

   Delete
 82. bác có thể nói rõ hơn cho cháu hiểu được không ạ? tại cháu thấy trường đại học kỹ thuật công nghệ tp hcm (hutech) đang có khoa đào tạo hệ đại học liên kết với trường lincoln này. và bằng cấp sau khi tốt nghiệp khóa đại học 3,5 năm là đo đại hoc lincoln bên mỹ cấp, Vậy thì bằng đó có giá trị ở việt nam không bác, và cháu co thể dùng băng đó để xin việc làm hay học cao hơn được không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nếu bác không nhầm thì cách đây 3 năm nó là Lincoln City University, có website là: www.lincolncity.edu. bây giờ nó bị phát hiện nên đổi thành Lincoln University ở California và website là như cháu đã hỏi?

   Bác nghi ngờ nó vì nó hầu như chỉ đào tạo sau đại học mà lại đào tạo đại học rất ít. Mặc dù nó có tên trong College Board, thì xem như là được công nhận, nhưng có lẽ không tốt đâu.

   Delete
 83. chào Bác Hải,
  Trước khi đầu tư 1 số tiền không nhỏ cho việc lấy một MBA giá trị quốc tế để phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp sau này (cháu vừa muốn học có miếng có tiếng luôn ạ), sau khi lượn lờ các trang cả Tây cả Ta, cháu thật là hoang mang ạ. Rút kinh nghiệm sau khi đọc các post của bác, cháu thấy 1 khóa học tương đối phù hợp là khóa MBA của ĐH Quốc gia liên kết với Andrews University (https://www.andrews.edu/) ạ.
  Link của chương trình đó đây ạ http://andrews.edu.vn/tuyen-sinh#span-stylecolor-800000strongbrochurestrongspan
  theo giới thiệu thì AU được kiểm định bới NCACS, lướt qua collegeboard.org cũng có thấy dấu tích của AU. Nhưng cháu vẫn rất muốn Bác giúp cháu liếc qua 1 cái xem chương trình và bằng cấp quốc tế của nó có ổn không ạ (lỡ may ngụy trang kỹ quá cháu nhận nhầm)? Cháu có vài kế hoạch làm việc ở các nước ĐNÁ khác nên rất hy vọng bằng cấp này có giá trị!
  Chân thành cảm ơn bác Hải rất nhiều và hy vọng sớm có reply của bác!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]