Monday, August 9, 2010

VIỆT, MỸ VÀ NƯỚC LẠ

Bài liên quan:
+ Thử nhìn toàn cục tình hình
+ Tư duy tranh chấp biển Đông
+ Việt Nam nên có chiến lược ngoại giao như thế nào?

Bao đời nay anh bạn nước lạ với chính sách Đại Hán luôn xem các tiểu quốc lâng bang là chư hầu. Đã thế, cái văn hóa Á Đông luôn có tính hủy diệt. Các nhà nghiên cứu văn hóa đã đúc kết ra rằng các cường quốc châu Âu với văn hóa du mục luôn có tính kiếm tìm thuộc địa, nhưng nhân bản trong giữ gìn nét đặc thù văn hóa thuộc địa. Vì họ hiểu rằng giao lưu văn hóa là nguồn gốc của sự phát triển. Một trong những minh chứng điều này là tiêu chuẩn đánh giá một trường học nổi tiếng và danh giá hay không, là ngôi trường ấy có nhiều chủng tộc với nhiều nền văn hóa tụ về để được đào tạo hay không? 

Nhưng với tư duy văn hóa Đông Á, khi xâm chiếm thuộc địa là hủy diệt cả chủng tộc ấy. Bằng chứng người Hán đã đồng hóa và mở rộng bở cõi đã minh chứng điều ấy, dù trong quá khứ Nguyên Mông đã từng xâm chiếm từ Âu sang Á kể cả dân tộc Hán, chỉ chịu dừng chân ở đất Việt. Nhưng cái văn hóa du mục của Thành Cát Tư Hãn không làm được điều mà người Hán đã làm. Để cuối cùng đất nước Mông Cổ cứ teo dần, mất dần ngay cả khu Nội Mông. Và hiện nay Tây Tạng, Tân Cương sẽ là hình ảnh của lục quốc bị thôn tính ngày nào.

Một dân tộc được xem là tuyệt chủng không phải vì dân tộc đó không còn tồn tại trên mặt đất mà là nền văn hóa của dân tộc đó không còn hiện hữu với cộng đồng. Với chính sách Đại Hán, nước lạ tạo cho tư duy người dân của họ một tư tưởng trọng nam khinh nữ và gia trưởng. Họ đi đến đâu cũng có chủ trương chỉ có con trai của họ lấy con gái khác tộc Hán, còn con gái của họ chỉ lấy người Hán. Đây là một chiến lược đồng hóa lâng bang nhược tiểu.

Nước Việt cũng không ngoài mục tiêu Đại Hán, với 1.000 năm quá khứ nô lệ, nếu không có địa hình hiểm trở nhờ vào dãy Hoàng Liên Sơn, và 2 lần Thoát Á thời Quang Trung nhờ La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp tạo chữ Nôm, và thời thuộc Pháp tạo ra chữ Quốc ngữ ngày nay, có lẽ tộc Việt đã không còn?

Viết đến đây bỗng nhớ công ơn vua Gia Long đã mở cõi đến Mũi Cà Mau và dẹp người Minh Hương di dân thời nhà Thanh chiếm cả vùng miền Đông và Tây Nam Bộ bằng đường biển. Nếu không có một tầm nhìn xa của vị vua đã góp phần giữ vững nhà Nguyễn gần 150 năm thì không biết ngày nay đất và dân Việt sẽ như thế nào?

Nói tất cả những điều trên để nhìn lại, hễ cứ khi nào dân Việt cô độc, yếu thế là y như rằng có mặt anh bạn nước lạ phương Bắc đến nhà để trộm. Từ bao đời Đinh, Lý, Trần, Lê và gần đây cũng thế. Ta càng nhịn giặc càng lấn tới (lời của cụ Hồ) không chỉ dành cho người Pháp năm xưa, mà cũng không bao giờ thừa cho nước lạ lâng bang. Năm 1974, VNCH bị Mỹ bỏ rơi và bật đèn xanh để nước lạ chiếm Hoàng Sa, trong lúc VNDCCH đang là đàn em đỏ của nước lạ, lo sứ mạng của Quốc tế cộng sản ở Viễn Đông. Năm 1988, khi Đông Âu và Liên Xô trên bờ sụp đổ, bỏ đàn em Việt chỉ lo lấy thân, Việt đang bị cô lập trên toàn thế giới, và chập chững tự biết đi để cứu vãn sinh mệnh chính trị, thì y như rằng anh bạn lạ chiếm lấy Trường Sa.

Gần đây hơn, hễ mỗi lần chúng ta có một thắng lợi trên mặt trận ngoại giao với các cường quốc thì y như rằng các ngư dân luôn bị quấy nhiễu và xuất khẩu hàng hóa sang bạn lạ đều bị gây ách tắc. Các doanh nghiệp trồng cao su, nông dân sản xuất trái cây luôn khốn khó. Qua đó cho thấy bạn lạ luôn xem ta là chư hầu, và không bao giờ muốn ta hùng mạnh. Vì khi ta hùng mạnh thì vai trò bạn lạ với khu vực giảm đi, và quyền lợi sẽ cũng tỷ lệ thuận giảm theo.
Update 3h15' AM 12/8/2010: Tấm hình biếm họa này có ý nghĩa gì?

Thế nhưng, chỉ với chính sách ngoại giao của cụ Hồ áp dụng từ triết lý của Tôn tử: "Dĩ bất biến ứng vạn biến" trong vòng mấy năm qua tư thế Việt từ chỗ ngậm bồ hoàn làm ngọt khi ngư dân mình bị giết hiếp, hôm nay buộc chú Vedan cù nhầy nhờ vào mẫu quốc phải đồng ý nộp phạt 100% vì bức tử sông Thị vải. mẫu quốc cũng không khá gì hơn, khi chỉ tốn tiền tập trận những 2 lần trong vòng chưa đầy 1 tháng để rung cây nhát khỉ.

Bao giờ cũng vậy, và cũng không lý gì người đứng vị trí thứ hai nước Mỹ lại là bộ trưởng ngoại giao, mà không là phó tổng thống là vậy. Ngoại giao khôn khéo sẽ đưa nước nhà lớn lên trong mọi thời đại. Ngoại giao thiển cận sẽ đẩy đất nước và dân tộc vào những ngày tăm tối như giai đoạn 1975-1990. Chẳng có cường quốc nào muốn các tiểu quốc hùng mạnh. Càng không muốn khi một tiểu quốc nằm cận đường biên với đại ca. Thế thì, nước Việt cần gì hơn một chiến lược ngoại giao đa phương là đoàn kết khu vực, và lấy bà con xa hơn xóm giềng gần mà luôn là trộm?

Tư gia, 22h00 ngày thứ Hai, 09/8/2010

66 comments:

 1. @BS HỒ HẢI : 2 người chia của không được phải nhờ người thứ 3 chia,
  và hẳn nhiên phải có phần của người thứ 3
  Vợ chồng ly hôn không thỏa thuận được tài sản thì tòa án đứng ra chia
  Cả 2 vợ chồng mỗi người mất 1 ít.
  Xưa có câu ăn không được thì đổ....

  ReplyDelete
 2. Dear Anh Hải,

  Theo anh "Thế thì, nước Việt cần gì hơn một chiến lược ngoại giao đa phương là đoàn kết khu vực, và lấy bà con xa hơn xóm giềng gần mà luôn là trộm?".

  Cái đều này chính xác là 100%, nhưnh rất khó lòng thực hiện vì có những cái không thể thực hiện đuợc vì "Nuớc lạ" không bao giờ để xảy ra một hiệp uớc liên minh quân sự gữia các nuớc Nam và Tây Thái bình duơng." Cũng như trong nọi bộ của VN, cũng có rất nhiều nguời không muốn điêu này xảy ra vì số phần họ sẽ ra sao??

  Ai dám hy sinh cho dân tộc??

  Cái câu hỏi này khó trả lời lắm. Chỉ khi nào VN bị tấn công mạnh bằng quân sự bời một quốc gia phuơng bắc thì lúc đó sẽ có sự đồng thuận để giải quyết vấn đề. Dầu sao thì cũng mong chiến tranh xảy ra vì nguời khổ sẽ đại đa số nguời dân chứ không ai khác.

  ReplyDelete
 3. Dear BS Hai va cac ban
  Trong boi canh chinh tri the gioi ngay hom nay thi lieu dang CSVN co the dung vung de doc quyen lanh dao dat nuoc neu khong co su "bao ke" tu 1 the luc quoc te khac?
  Y chi va su doan ket cua nhan dan VN doi voi su doc quyen lanh dao cua DCS chac chan la khong da so tuyet doi.
  Vay thi the luc nao "bao ke" cho su song con cua DCSVN.
  Tu ban My?
  Dang CS Trung quoc?
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 4. Thông báo cho bác Hải được rõ, đại bản doanh của JIPV đã bị "tin tặc" đánh sập, hiện giờ các admin và ME đang tập trung xây dựng lại dữ liệu và chuyển sang đây: http://giaosudom.wordpress.com/

  Kính báo.

  ReplyDelete
 5. Dear các bạn,

  Hồi sáng tới giờ tớ đã post 2 lần comment này như cứ bị ai đó xóa vĩnh viễn. Tức có nghĩa là blog của tớ đã bị ai đó nắm ID và p/w. Thông báo cho các bạn rõ mà giữ thân nhé. Hehehe. Chắc nước lạ chơi rồi. Comment của tớ nó như thế này:

  Dear cụ Choi,

  Tớ không biết cụ đã đọc cuốn: Mao Trạch Đông: Cuộc đời chính trị và tình dục chưa? Nếu chưa đọc thì hãy đọc. Đặc biệt chương 23, đọc và nghiền ngẫm rồi hãy bàn luận chuyện này. Bây giờ có cụ Khoa nữa, đọc đi nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 6. Dear các bạn,

  Hồi sáng tới giờ tớ đã post 5 lần comment này như cứ bị ai đó xóa vĩnh viễn. Tức có nghĩa là blog của tớ đã bị ai đó nắm ID và p/w. Thông báo cho các bạn rõ mà giữ thân nhé. Mặc dù tớ đã thay p/w nhưng vẫn bị "nước lạ" vào xóa. Khẹt khẹt. Hehehe. Chắc nước lạ chơi rồi, khà khà. Post thêm 1 lần nữa xem sao? Comment của tớ nó như thế này:

  Dear cụ Choi,

  Tớ không biết cụ đã đọc cuốn: Mao Trạch Đông: Cuộc đời chính trị và tình dục chưa? Nếu chưa đọc thì hãy đọc. Đặc biệt chương 23, đọc và nghiền ngẫm rồi hãy bàn luận chuyện này. Bây giờ có cụ Khoa nữa, đọc đi nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 7. @ Inhainha,
  Xin thành thật chia buồn cùng bạn. Hãy cố gắng chiến đấu đến mục đích cuối cùng : tiêu diệt hết quân dỏm, giả. Cần phải để cho người Việt nhận chân đâu là trí thức thứ thiệt, đâu là "trí thức cơ hội" ..

  Sao Inhainha không dùng Blogspot của Google. Vì khó có (chứ không phải không có) tin tặc nào đủ khả năng phá sập cụ Gú Gồ :).

  @ Anh Hải,

  Như em nói hôm nọ, anh gặp "đội mạnh" rồi. Nhớ giữ mình anh ạ. Vẫn hiểu "Cây ngay không sợ chết đứng", nhưng bọn này là đệ tử của đám chuyên "Ném đá giấu tay" nên anh cũng chú tâm đề phòng.

  Một chuyện lạ là đám này có thể phá sập hàng loạt trang web / blog lề trái, nhưng lại không thể chặn serve của các game bạo lực, tình dục được ... điều đó nói lên chân tướng của nhóm "phản dân, hại nước".

  ReplyDelete
 8. Trang Giáo sư dởm JIPV http://www.flickr.com/groups/giaosudom/ đã bị xóa sổ rồi các bác.

  Vào comment blog của bác sĩ Hải không được, phải vượt firewall để post!

  ReplyDelete
 9. À không hiểu sao cái nút "XUẤT BẢN NHẬN XÉT CỦA BẠN" & "XEM TRƯỚC" nó bị tô mờ... để ý tìm mới thấy chỗ để click vào.

  Điều này chứng tỏ blog của bác sĩ Hải đang được chăm sóc. Các bác nào muốn tránh phiền phức thì đừng nên click vào các link giới thiệu download chương trình hoặc gởi e-mail của vài người đưa lên đây... chỉ cần click và đặc biệt là gởi e-mail cho người không quen biết cũng có thể bị trace ra dễ dàng...

  ReplyDelete
 10. Phải vượt firewall mới có thể post bài...

  Trang giáo sư dởm JIPV đã bị xóa sổ!

  ReplyDelete
 11. Dear All,
  Khi tớ post comment mà để link bài Mao: Cuộc đời chính trị và tình dục thì sẽ bị xóa, nhưng mà là xóa vĩnh viễn. Xóa vĩnh viễn không còn dấu tích là chỉ có tớ mới xóa được. Như vậy p/w và ID của blog của tớ đã được quan tâm chăm sóc kỹ càng từ lâu.

  Nhưng khi tớ chỉ post tên của cuốn sách của Mao thì không bị xóa. Điều này lại chứng tỏ thêm một điều là blog của tớ muốn mất hết nội dung thì chỉ cần 5 phút là xong. Nhưng không bị mất là chứng tỏ bạn hiền chưa đánh đến sạch cả những gì có trong blog của tớ. Không biết lý do gì? Có lẽ, không ngoài lý do là nội dung của nó cũng còn xài được. Ngoài ra cũng cho tớ biết rằng: đừng đụng đến nước lạ kẻo đau bụng, nhức đầu, ho hen, ốm yếu đấy.

  Xin cảm ơn anh bạn lạ. Khà khà, thế mới là "BẠN" chứ. :D

  ReplyDelete
 12. Hôm nay có chuyện vui để xem rồi!!!

  Minh Trị

  ReplyDelete
 13. Entry này hay đấy.... Việt, Mỹ và Nước Lạ.

  Thế là Mỹ chậm tiến về Tin Tặc đấy nhé, thua 2 đối tác kia xa ơi là xa.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Theo tớ biết, "Tin Tặc" bên bển chỉ quậy được mấy servers trong vùng Đông Á và Đông Nam Á mà thoai. Có giỏi thử quậy mấy servers của tụi tư bản rãy chết xem nào.

  Đúng là đồ Vô Văn Hoá!

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Dear các Cụ,
  Tớ nhận diện ra bạn hiền của tớ là ai roài. Hehehehe, bạn hiền đang ở bên kia bờ Thái Bình Dương cùng các cụ chứ không phải trong nước Việt à nha. Các cụ nào mà vào blog của tớ mà ở nước Mỹ phải cẩn thận ăn nói nhen.

  Good luck các cụ. Khà khà khà khà khà khà, một tràng dài để vui cửa vui nhà.

  ReplyDelete
 16. Mao zedong, Cuộc Đời Chính Trị Và Tình Dục

  http://vietmessenger.com/books/?title=maotrachdongcuocdoichinhtrivatinhduc

  Tác giả: Lý Chí Thỏa; Trần Trung Ðạo trích lược dịch theo bảng tiếng Anh có đối chiếu với nguyên tác Hoa ngữ.

  ReplyDelete
 17. Hehehehe..... thì ra thế. Ngộ piết dzồi, kái lày là người máy (script w/code) Made in China đóa, không phải là người thiệt.

  Nó gỡ bảng của tớ 3 lần liền và cả cái còm của cụ Choi nữa đoá.

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Thế theo cụ Tám thì giải quyết nó bằng cách cài lại máy hay làm sao? Nhưng tớ thì tớ truy ra chỗ ở của tin tạc cái blog của tớ roài. Nó chỉ nằm cách nhà bà Tám có 44 phút xe thoai.

  Khà khà, cụ Choi sợ té khói roài. Hờ hờ. Vui ra phết nhè?

  ReplyDelete
 19. Bạn hiền này là người Việt hay bạn lạ vậy bác Hải ?

  Minh Trị

  ReplyDelete
 20. Hê hê, cháu Minh Trị này còn phải hỏi nữa à. Nếu Made inChina thì nó xóa sạch nội dung các entries của tớ chớ để làm gì phải hông?

  Khịt khịt,

  ReplyDelete
 21. Blog của bác có thể đông, nhưng chưa bao giờ vui như hôm nay.
  hì hì

  Minh Trị

  ReplyDelete
 22. hê hê, JIPV bị sập mà các bác vui nhẩy :-)

  ReplyDelete
 23. Tớ xin đặt giả thuyết như thế này:

  Nếu không có 20 năm Hongkong và 32 năm Taiwan về với Trung Hoa lục địa thìnước lạ có thể phát triển kinh tế nóng như 13 năm qua không?

  Thế thì, tại sao tới bây giờ Việt - Mỹ mới trở thành đối tác quân sự? Mà không là sớm hơn? Và bây giờ có muộn mằn không? Hay là anh nước lạ đã quá tự mãn mà quên lời dặn của Đặng trước lúc lâm chung rằng: "Ẩn nhẫn chờ thời, hãy cứ ngủ, không lộ bài cho thế giới thấy khi chưa đủ sức khuynh đảo thế giới". Mọi người suy nghĩ và bàn luận nhé.

  ReplyDelete
 24. Theo cháu,
  - Để hai đất nước có quá khứ chiến tranh có thể hợp tác với nhau, cần có thời gian và có một mục đích làm kim chỉ nam.
  - Cần cho người Việt thấy đâu là cái lợi và cái hại, để có thể bỏ láng giềng gần mà mua anh bạn xa.
  - Muộn hay sớm không phải do ta chủ động, mà do anh nước lạ quá hấp tấp, chỉ trong 2-3 năm đã gây nhiều tai tiếng, bỏ đi chiến thuật '' mưa nhiều thấm đất''.
  - Kinh tế khủng hoảng, khiến Mỹ phải làm gì đó để kìm anh bạn lạ lại.
  - Nếu nói muộn thì vẫn chưa muộn, bây giờ cần nhất là bước từng bước thật thận trọng, thời điểm đang chín và sắp tới còn có thêm đại hội Đảng nữa, nhiều chuyện chồng chất.

  Mong bác Hải và mọi người chỉ điểm thêm.

  Minh Trị

  ReplyDelete
 25. Tối hôm qua giớ Cali tôi có trích một Đọan của chuơng 23 trong Mao Trạch Đông: Cuộc đời chính trị và tình dục. Nhưng bị lột mất rồi.

  BS Hải bị mấy em nuớc lạ hay là đày tớ của nuớc lạ chơ rồi

  ReplyDelete
 26. Hehehe, bây giờ thì post lại 1 lần nữa cái link của Mao: Cuộc đời chính trị và tình dục xem đã trị được bệnh chưa nhen.

  Dear All, các bạn comment không nênh chỉ đích danh một ai và cũng không nên nặng lời chửi bới. Blog của tớ là chia sẻ kiến thức và sự duy lý đến cộng đồng dân trí, chứ không là chỗ để mọi người xả rác và trút bực dọc thiếu văn hóa nhé.

  Tớ mới vừa delete 2 comments của S-G và mele. Thông cảm cho tớ nhen.

  Have a nice day,

  ReplyDelete
 27. Thử lại

  23. CHUYẾN VIẾNG THĂM LỊCH SỬ CỦA TỔNG THỐNG NIXON

  Mao rất hồi hộp chờ đợi Tổng Thống Hoa Kỳ đến. Ông ta thức dậy rất sớm và hỏi ngay khi nào Tổng Thống Nixon sẽ tới. Mao lo cắt tóc và chải đầu bóng loáng. Mặc dù Mao muốn gặp Tổng Thống Hoa Kỳ ngay nhưng theo thủ tục, Tổng Thống Nixon cần phải nghĩ ngơi và sau đó tham dự buổi tiếp tân do Thủ Tướng Chu Ân Lai khoản đải. Mao đành phải đồng ý nhưng chỉ thị là đưa Tổng Thống đến cho y gặp ngay vào sáng sớm ngày mai.

  Tổng Thống Hoa Kỳ Nixon là người đầu tiên xuống xe, theo sau là Tiến Sĩ Henry Kissinger và rồi Winston Lord, người sau nầy là đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Nội dung của buổi nói chuyện đã được viết lại đầy đủ trong nhật ký của Tổng Thống Nixon. Ðiểm đáng nhớ duy nhất là việc Mao thông báo cho Tổng Thống Hoa Kỳ biết, mặc dù quan hệ giữa hai nước đã cải thiện nhưng báo chí Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục phê bình Hoa Kỳ, và báo chí Hoa Kỳ cũng nên tiếp tục phê binh Trung Quốc. Việc thay đổi quan hệ, dù tốt, theo Mao, cũng cần phải có thời gian.

  Thế giới đã phải chờ 30 năm để thấy sự thù địch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ được giải quyết. Mao tin rằng các quốc gia dù với một hệ thống kinh tế khác nhau vẫn có thể hợp tác được và ông ta đang tìm kiếm sự hợp tác rộng rãi hơn với các nước tư bản.

  ReplyDelete
 28. "Ðiểm đáng nhớ duy nhất là việc Mao thông báo cho Tổng Thống Hoa Kỳ biết, mặc dù quan hệ giữa hai nước đã cải thiện nhưng báo chí Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục phê bình Hoa Kỳ, và báo chí Hoa Kỳ cũng nên tiếp tục phê binh Trung Quốc. Việc thay đổi quan hệ, dù tốt, theo Mao, cũng cần phải có thời gian. "

  CÓ nghĩa là Mỹ tập trận và Nuớc Lạ tập trận nhưng bên tron đến "160 chữ vàng chứ không phải chỉ có 16 chữ vàng???"

  COi vậy chứ không phải vậy đâu...

  ReplyDelete
 29. Mời các đ/c xem hình luôn:

  http://www.uvyd.com/forums/index.php?showtopic=848

  Bà 8

  ReplyDelete
 30. Thưa BS Hồ Hải,
  Khôn khéo trong ngoại giao là cần thiết nhưng mình cũng nên biết người khác nghĩ gì. Tôi có một vài suy nghĩ sau, mong được chỉ giáo

  - Trong lúc người ta đang có nhiều chuyện không phải với mình mà mình cứ nói là bạn tốt với họ thì liệu họ có tin và có dừng hành động không tốt lại không? Hay cần để cho nhiều người biết bạn không tốt chổ nào để mà phân xữ?

  - Tinh thần yêu nước cần phải được nuôi dưỡng bằng những sự kiện cụ thể để họ sẳng sàng chung sức chung lòng thậm chí hy sinh khi cần thiết. Nếu có nhiều sự kiện người dân không biết thì lòng yêu nước của người dân có thể còn tiềm ẩn chứ chưa đủ mạnh như nó vốn có.

  - Sự thật là cái nước bạn rất sợ. Nhưng không lẽ bạn lại đủ dũng cảm để bảo ta không cho người dân biết sự thật? Đấy có lẽ là chổ để hóa giải một số vấn đề.

  ReplyDelete
 31. Dear Ancora,

  1. Đã chấp nhận vào chính trường thì lòng tin không còn là yếu tố để làm cơ sở cho tư duy và hành động. Các bạn không thể sử dụng cái duy lý của khoa học tự nhiên và ứng dụng vào để áp dụng cho khoa học xã hội, nhất là chính trị học. Về thông tin có tính mật quốc gia không thể dành cho đại chúng. Điều này Ancora có thể tìm thấy một số thông tin được bạch hóa gần đây về sự bắt tay giữa Stalin và Hitler hay nhiều thông tin khác ở mọi nơi.

  2. Tinh thần yêu nước là lĩnh vực psychoanalysis. Nó giống như đè 1 chiếc lò so. Nếu tình trạng đè nén càng lâu, càng mạnh thì khi buông lò so đột ngột độ nẩy và sức bật của lò so càng mạnh. Đặc biệt, đám đông vô thức dễ bị lôi kéo rất là hữu ích.

  3. Có sự thật không nên cho cộng đồng biết trong ngoại giao. Ngay cả Mỹ, ngày bỏ rơi VNCH dân Mỹ cũng chỉ biết là vì Mỹ đã bị sa lầy ở chiến trường này, chứ dân Mỹ không biết rằng mục tiêu chiếm lấy thị trường lớn nhất thế giới đã thành công nên phải bỏ cái bệnh hủi đã đeo mang cả gần 20 năm!

  Các bạn cần một tư duy độc lập, triết học và khách quan hơn mới cảm hết vấn đề lịch sử một cách đúng đắn. Tốt nhất hãy đặt vị trí mình vào vị trí người lãnh trách nhiệm bị các bạn phê phán.

  Mến,

  ReplyDelete
 32. Hehehehe... cái Khẩu Trang mới của bác Hồ là hàng xịn đó nha.

  Bà 8

  ReplyDelete
 33. Hờ hờ, tớ phải nhờ một em học cử nhân chuyên ngành CS của ĐHBK HCMC, nhưng khi xin việc vào nhà nước họ đòi lót tay 10 cây vàng. Em ấy bỏ ra ngoài đi hợp tác với bạn là dân cử nhân xây dựng để đi làm thầu xây dựng công trình. Nó ngồi mò một hồi thì lòi ra tất tần tật nguồn gốc hacker.

  Khà khà, vụ này vui lắm bà 8 ui. Sau vụ này tớ học hỏi nhiều chiêu lắm.

  Nice day,

  ReplyDelete
 34. Tớ vừa mới có dịp đọc kỹ cái entry của bác Hồ trên đây, mới đầu thì cảm thấy khô khan và lạt nhách, nhưng khi đọc kỹ lại thì khô khan và lạt nhách rất rất rất thiệt. Sau vài sự cố bị Tin Tặc (tư bản rảy chết?) tấn công, để thay đổi không khí tớ xin hầu các bác 1 chuyện vui về Toán Học qua đề tài "English for GSTS, Nhà Giáo Nhân Dân hoặc Ưu Tú" ở xứ Bắc Hà.

  Một GSTS Hà Lội rất giỏi tiếng Anh, nhờ được học bổng du học bên Mĩ vài tháng, vô tình đụng phải 1 ông Tây từ Irvine University (IU) nên nói:

  GSTS Hà Lội với văn hoá cùng ngôn ngữ Bắc Hà rất chuẩn, lịch sự và từ từ nói "Ai... em... so... rì" (I'm sorry),
  Ông Tây IU cũng lịch sự: "I'm sorry too",
  GSTS Hà Lội nghe xong vội vàng: "Ai em so rì three",
  Ông Tây IU nghe thấy lạ quá hỏi: "What are you sorry for?",
  GSTS Hà Lội làm luôn: "Ai em so rì five".
  Ông Tây IU lo lắng hỏi ông Việt Nam "Sorry, are you sick".
  GSTS Hà Lội vẫn thản nhiên "Ai em so rì Seven".
  Ông Tây IU tức lắm trợn mắt hỏi "Sorry, do you intend to count to eight?".
  GSTS Hà Lội kiên nhẫn "Ai em sho rì nine"...
  Ông Tây IU ngọng luôn "Then..then..." GSTS Hà Lội "Ai em so rì eleven”

  Thế là đầy đủ 11 ngón tay đếm trong 2 túi quần...... Cơm chấm cơm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 35. Tôi copy & paste cái này và xin các bạn cho ý kiến.

  Ai nói dối?

  Sau khi báo Wall Street Journal và phát ngôn viên Philip Crowley của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thông tin về thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Mỹ và VN thì phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN lại bác bỏ thông tin này.

  1. trong buổi tiếp xúc với báo chí tại Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, ông Philip Crowley đã xác nhận thông tin về cuộc đàm phán Mỹ Việt trong địa hạt hạt nhân, nhưng từ chối không cho biết là liệu Việt Nam có được phép làm giàu uranium hay không, ông nói: “Hoa Kỳ đang đàm phán từng giai đoạn với Việt Nam. Cũng bởi vì đang trong quá trình đàm phán nên tôi không thể đưa ra nhận xét gì về cách thức cũng như kết quả của các cuộc đàm phán. Và theo hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân thì các nước có quyền theo đuổi việc làm giàu uranium vì mục đích dân sự.”

  2. Việt Nam hôm thứ Sáu bác bỏ nguồn tin mà Hoa Kỳ loan báo từ hôm thứ Năm là Mỹ và Việt Nam đang thảo luận để tiến tới hợp tác trong lãnh vực nguyên tử năng.
  Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga nói rằng cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam đều chưa thảo luận gì về việc đồng ý hợp tác nguyên tử trong mục đích hòa bình.

  ReplyDelete
 36. @cụ Choi,
  Trong ngôn ngữ ngoại giao thì không ai nói thật cả.
  1. Đây là đòn hù danh bất hư truyền của chú SAM, sẵn tuyên bố có quyền đi lại tại Biển Đông ngon trớn làm luôn vụ "hợp tác hột nhưn". Dù sao thì ngài Crowley cũng đã có nhời cải chính hôm mùng 5 (tháng 8 này có ngày Thứ Sáu 13) và RFA đã loan.
  2. Thảo luận về Hợp tác hạt nhân lần này không phải lần đầu tiên, trước đó chính quyền Bush đã có memo.
  3. Mỹ đang làm trọng tài của hiệp ước NPT nên không thể tùy tiện, nhất là không để cho anh Ấn Tây Hồi có cớ làm bậy.
  Lò Nước Nhẹ thì có thể nhưng bomb thì không bao giờ.
  Giọng Phương Nga dạo này hơi khác, dám yêu cầu này yêu cầu nọ.

  ReplyDelete
 37. Bien dong voi vai hon dao nho cung vai thung dau duoi long bien khong du hap dan de gay ra 1 cuoc chien tranh nong',it nhat la trong luc nay.
  That vay,neu Bien dong co tru luong dau hoa to lon thi Vietnam hom nay van con chia doi hoac da thong nhat trong 1 tinh huong khac roi quy vi oi!Va Mao chu tich da khong co co hoi de moi Nixon den nha chieu dai an can.
  Vay thi tai sao hom nay Bien dong lai day song va trung tam diem la "Viet,My va nuoc la"? va VN dung o dau trong cuoc choi nay?
  Anh nuoc la dang to lon va can phai banh truong,nhat la ve huong nam,noi khoi ASIAN dang lon dan va than My.
  Vietnam la nuoc dang ngai nhat cho tien trinh banh truong ve phuong nam cua anh nuoc la,can phai giai quyet truoc tien.
  Vietnam la 1 nuoc moi mo cua,dang vuon minh phat trien kinh te, thu hut dau tu ,nhieu nhat la My va cac nuoc tay phuong...Noi chung,dai bo phan dan VN co tu tuong "thoat' A'".Day la moi nguy lon nhat cho anh ban nuoc la.
  Anh nuoc la hieu rang moi su bat on ve chinh tri,quan su...deu lam cho cac nuoc muon dau tu,lam an voi VN "chun tay".
  Khi cac nuoc Tay phuong "chun tay" dau tu thi anh nuoc la o at bo tien vao de dau tu va thon tinh VN voi su tro giup dac luc cua 1 dong minh tu nhien(natural ally).Do la DCSVN.
  Chung ta da thay nhu vay roi.Nhung cong trinh trong diem cua VN deu nam trong tay anh nuoc la!!
  Cac ban nghi sao?

  ReplyDelete
 38. Hờ hờ, đồng chí Khoa Trần Úc Châu này đừng có mà xúi con nít ăn cứt gà nhé. Năm ngoái 4 em con nít bị xúi ăn cứt gà vào nhà đá rồi chưa đủ hay sao vậy cha?

  Chuyện biển Đông không chỉ là năng lượng. Chuyện biển Đông là "cái cớ" để các nước to đầu làm sân đá bóng trong cuộc cạnh tranh quyền lợi ăn chia thị trường toàn cầu.

  Cái gì cũng có qui luật của nó. Khi lượng đủ để thành chất thì xã hội sẽ tiến lên mà không có ý chí nào ngăn được. Đảng này hay đảng nọ chỉ là phương tiện để giải quyết mục tiêu cần đạt tới. Khác nhau ở chỗ là mục tiêu ấy vì cái chung hay cái riêng. Đồng chí Khoa Trần Úc Châu cứ cho là mình học ở xứ Tây mà sao đồng chí chỉ nhìn vấn đề ở cảm tính hơn là khoa học triết học vậy cà?

  Đúng như LT đã từng comment là dân Việt hay đi nghĩ dùm lãnh đạo, trong khi tư duy chưa tới hạn, nên dân Việt khó lòng đồng thuận. Khổ lắm, nói mãi mấy chuyện này. Việt Nam bây giờ như vậy là tốt về chính trị rồi. Vấn đề cần giải quyết không phải là chính trị mà là ngoại giao, giáo dục, kinh tế, môi trường, con người tha hóa và văn hóa đang bị xâm thực dần.

  Tớ nói thật lòng nhé, đố anh bạn lạ dám đụng Việt nam. Bao đời nay rồi, có bao giờ anh bạn lạ đánh thắng được VN đâu? Còn chuyện anh bạn lạ chiếm hết các dự án đầu tư của VN vì anh ta cung ứng đầy đủ yêu cầu của VN mà thôi. Nhưng chuyện này ít ai có đủ thông tin. Tớ ví dụ: giữa 2 anh A và B vào nhận dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thì 1 anh có vốn và làm với giá rẻ còn 1 anh chỉ lấy thương hiệu mà không bỏ vốn và làm giá đắt trên trời cha thì nghèo như VN chọn anh nào?

  Nice day,

  ReplyDelete
 39. Đây có thể là tuyên bố chính thức của Mỹ và Việt Nam về vấn đề biển Đông. Mời mọi người đọc và suy nghĩ: Không ai được mặc cả lời ích của Việt Nam ở biển Đông.

  ReplyDelete
 40. Chú SAM đã đặt cái gai vào con mắt VN bằng việc làm ngơ cho TQ chiếm HS đầu năm 1974. Chú muốn gì đây, rõ là muốn quậy cho đục nước. VN tuyên bố xem Tây Tạng là chuyện nội bộ của TQ, rõ ràng là một tuyên bố vô trách nhiệm.

  Một số quan điểm cho rằng phải gọi Biển Đông là Biển Đông Nam Á, đây một việc làm vô nghĩa và không có lợi cho VN và thực sự là thủ đoạn để quốc tế hoá và lôi kéo nước khác. VN cứ gọi là Biển Đông như ngàn năm nay vẫn gọi, tên tiếng Anh South Chine See chỉ là cái tên không ảnh hưởng gì cả. Bằng chứng là Ấn Độ Dương không thuộc về Ấn độ, Vịnh Mexico không thuộc về Mễ Tây Cơ, Vịnh Ba Tư không thuộc về Iran, Biển Nhật Bản không là sở hữu của xứ Phù Tang. Cái áo thâm còn không làm nên ông thầy tu nữa là cái Tên Gọi.

  ReplyDelete
 41. "Tây Tạng, Tân Cương là những vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc Trung Quốc toàn quyền xử lý. Việt Nam cũng ủng hộ chính sách một Trung Quốc, nói và hành xử đúng như vậy với Đài Loan...... Thế nhưng, Biển Đông không phải là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, mà là vấn đề khu vực và quốc tế. Trung Quốc không có căn cứ nào để nói Biển Đông là vấn đề của riêng mình. Xếp Biển Đông ngang hàng với các vấn đề Tây Tạng, Tân Cương cũng vô căn cứ như chính tuyên bố về đường ranh giới 9 đoạn cắt khúc chữ U của Trung Quốc trên Biển Đông vậy."

  Lại 1 biện luận của 1 con thỏ biết định hướng nhưng thiếu triết lý nhân bản và trái ngược với tư duy hòa bình chung của thế giới. Hai chú SAM và chú Ba cũng thừa biết những kịch bản "ăn cháo đái bát" và "ai chết mặc bay" rất ích kỷ, cùng mấy chiêu đi 2 hàng để tự sướng trong cả 6-7 chục năm nay. Nhưng khi bức màn nhung sắp hạ luôn với những đoạn kết cuộc thật éo le và bất ngờ, và dĩ nhiên cũng rất ư định hướng nữa.

  Lâu nay chú Ba thường hung hăng, và chắc cũng với nhiều lý do nào đó. Tớ hoàn toàn đả đảo chú SAM dính vô chuyện này, nhất là trong thời điểm nợ ngập đầu, cũng như dân Mẽo tụi tớ không ai có dư tiền để Ôbama làm chuyện tốn tiền thuế của dân một cách lãng nhách cùng hy sinh xương máu của công dân Mỹ như lâu nay.

  Theo lý thuyết căn bản của Tư Bản Rãy Chết, nếu được lợi thật nhiều mà không tốn tiền và hao sức thì tớ OK. OK?

  Bà 8

  ReplyDelete
 42. Tại sao Mỹ đi rồi Mỹ lại về? Vấn đề này cần đặt trong bối cảnh kinh tế, chính trị, vị thế siêu cừng, etc... không đơn giản như cụ Tám chỉ nhìn dưới con mắt của một người dân.

  ReplyDelete
 43. Mỹ đã bán đứng miền Nam VN cho bác Mao để chiếm cái thị trường China béo bở đông dân nhất thế giới... bây giờ quay lại chơi với VN theo em thì chả biết sao...

  Tóm lại VN giống như một nàng Kiều, số phận phụ thuộc vào các tay chơi đại gia, tùy thuộc đại gia nào chịu bao sân & nhất là có chịu chơi đẹp hay không! VN là một trong số các nước hiếm hoi qua tay toàn các anh to đầu số 1 thế giới: hết Mỹ (trước 1975), Nga (sau 75 cho tới khi Soviet tan rã) rồi CHina (từ Soviet tan rã đến hiện nay) và bây giờ lại rơi vào lại vòng tay hai anh lớn (Mỹ + Nga)... Cuộc chơi bắt cá theo kiểu hai ba tay thế này quá nguy hiểm giống như đi xiếc trên dây. Vì 2 ông đại gia lớn thì ở xa mà lại khác hẳn về thể chế chính trị, trong khi thằng anh cả trùng máu thì lại quá tham lam mà sát nách.
  Thêm khả năng mấy đại gia sẽ bắt tay nhau để vùi dập em nó lần nữa không biết bao giờ sẽ diễn ra, vì theo lịch sử đã xẩy ra rồi.

  Xưa nay nước nhược phải phụ thuộc nước cường, dàn lãnh đạo tham nhũng & dân trí thấp nữa thì phải chịu số phận là nàng kiều vĩnh viễn thôi... VN không thể là một Nam Hàn hay Nhật bản thứ 2. Và chơi theo cái kiểu đi trên dây làm xiếc thế này thì thế nào có ngày cũng sẽ te tua tan nát với các đại gia... theo em thì mọi người bây giờ chuẩn bị war đi là vừa...

  ReplyDelete
 44. Cụ 8 ơi, chú SAM không có mần công quả cho ai bao giờ. Chú SAM và chú Ba trong quá khứ, hiện tại và tương lai đã "đầu tư" vào Đông Dương với danh nghĩa "viện trợ". No pains no gains.

  ReplyDelete
 45. Năm ngoái khi Jim Webb sang tớ có viết bài Đu dây. Đọc lại thấy Nothing nói cũng đúng.

  ReplyDelete
 46. Tớ đã nói roài, chú Ba không thể tự dưng đùng 1 cái hung hăng tiết vịt tự vẽ 1 lưỡi bò khủng, bất kể đến xóm giềng xa gần, rồi nghênh ngang nói "mấy nị có vấn đề gì thì xếp hàng, lấy số để vô trả giá riêng với ngộ.... à mà nè trong lúc xếp hàng phải tuyệt đối im lặng, không được 8 với nhau đó nha."

  Cách đây không lâu tê tê Bush bỏ Subic Bay 1 cách nhẹ nhàng và không thương tiếc vì chú Sam đã hoàn thành những mục tiêu chính để có 1 thị trường khủng hầu mua rẻ với đô la và bán mắc cũng với đô la, rồi sau đó mượn lại hết mấy đô la kể trên, vì chú Ba luôn dư mà không biết tiêu. Anh chàng hắc xì dầu Ôbama thế mà thâm, với 1 công mà được 2-3 chuyện ích lợi vì đằng nào cũng 1 chuyến đi họp của chị Clinton ở Hà Nội, và cũng như tốn từng ấy xăng nhớt cho tầu chiến chạy vòng vòng ngoài khơi. Đúng là 1 tuyệt chiêu đã tạo ra vài cái cái bẫy làm chú Ba nhà ta tiến thoái lưỡng nan, vì nếu từ đây chỉ làm nhẹ hoặc không làm thì mất mặt bầu cua cá cọp của Tài Có TQ, mà nếu làm mạnh chỉ thêm 1 tí thì mấy bồ nhí trung thành lâu nay sẽ tự động xin tị nạn dưới dạng hôn thê với chú Sam ở trời Tây, hiến hết..... mà cái này là tự nguyện đó nha.

  Bồ nhí Lee Kuan Yew của xứ Sing lâu nay luôn hầu hạ Tài Có TQ 1 cách hoành tráng, nhưng mới đây đã nộp đơn xin VISA qua diện hôn thê roài đó, còn anh Phi thì hôm nay mới nói là Mỹ không nên dính vô, chắc là chơi trò du dây tòng teng. Không biết mấy ả đào còn lại như Mã Lai, Việt, Taiwan, Brunei..... sẽ tự nguyện theo diện nào và không biết có nghiêm túc hay không? Mà nếu nghiêm túc thì sẽ phải chi bao nhiêu? Trả cho ai? và Ai là người phải trả?

  Bà 8

  ReplyDelete
 47. @BS HỒ HẢI: máy em bị nhiểm , em vừa ghost lại vài phút trước

  ReplyDelete
 48. Nhung dieu vo cung kho xu cho cac nha lanh dao Vietnam trong van de Bien dong la:
  1- Anh ban nuoc la cuong quyet xem Bien dong la 1 phan lanh tho bat kha phan cua minh (khong ban cai) Anh ta bat chap cong phap quoc te,bat chap luat le hang hai quoc te (lanh hai cua ta ma li,chi co ta moi dat ra luat le cho ta thoi,khong co van de quoc te gi o day ca)!Voi cai tu duy kien dinh nhu vay nen ghe tau nao thap thoang vao vung lanh hai do anh ta tu qui dinh deu bi thop co nhot het!
  Ghe tau cua ngu dan VN danh ca noi vung bien truyen thong cua minh hoac o hai phan quoc te cung deu bi anh ta bat nhot.
  Va moi lan su co xay ra thi nha nuoc VN goi kien nghi,phan doi yeu ot,lay le.Su nhu nhuoc nay lam cho ngon lua cam hon cua biet bao nhieu nguoi yeu nuoc bung chay manh liet.
  2- My cung xem bien dong la quyen loi cua ho,va gan day My co nhieu hoat dong tich cuc ve quan su,chinh tri de doi pho voi anh ban nuoc la.My loi keo cac nuoc thanh vien cua khoi ASIAN va dong minh hop tac quan su, chay dua vu trang.
  Xin luu y:Bien dong la 1 vung bien khong lon lam nhung hien nay vo so tau quan su va tau ngam cua cac ben dang boi loi day dac.Tham chi nguoi ta noi rang kha nang cac tau ngam dung nhau banh xac vi tai nan con lon hon la ban nhau de tieu diet(tau ngam nguyen tu dung nhau banh xac thi sao!)
  La 1 thanh vien cua ASIAN,Viet nam buoc phai chap nhan hop tac quoc te mot cach mien cuong trong cuoc choi nay(tha mat long anh dang bung chong),dong thoi cung nham xoa diu phan nao su chong doi cua nguoi yeu nuoc.
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 49. Cả buổi chiều hôm nay chỉ ngồi để làm mới lại hệ thống computer, không làm ăn được gì.

  Tối về mệt nhừ chỉ biết ngủ. Bây giờ mới vào đọc ý kiến mọi người. Tớ có ý kiến này:

  1. Tại sao biển Đông quan trọng? Vì biển Đông có đến 80% lượng tàu thuyền đi qua trên thế giới. Không biết hên hay xuôi xẻo mà VN lại án ngữ 1 chiều dài quá mạng trên biển này? Điểm lại lịch sử cận đại thì thấy xuôi nhiều hơn hên. Vì dân Việt chỉ có lãnh đủ vì nó chứ dân Việt chưa đủ dân trí để tận dụng nó. làm giàu cho mình và nước Việt.

  2. Mọi biến động trên biển Đông đều đưa đến 2 cái hại và lợi cho VN. Nhưng hồi nào tới giờ chỉ thấy hại nhiều hơn lợi. Trước khi Mỹ bỏ miền Nam VN Mỹ lại bật đèn cho anh nước lạ lấy Hoàng Sa. Bây giờ Mỹ lại vào. Anh bạn của tớ mới gửi cho tớ tấm hình Hillary và Hồ Cẩm đánh bóng bàn trong dịp viếng thăm của Hillary vừa qua. Ý nghĩa tấm tranh biếm họa này thật lòng giống như một conspiracy theory, nhưng không hiểu ẩn ý bên trong là gì. Tớ update lên bài viết để mọi người suy nghĩ. Tớ nghĩ hổng ra.

  3. Theo hiểu biết hạn hẹp của tớ, chuyện biển Đông mà VN đang áp dụng là đúng hướng đi. Nhưng cái quan trọng là VN phải tự thân lớn mạnh chứ không thể đu dây mãi được như Nothing ví von là một nàng Kiều.

  Mọi người nghĩ gì về việc Đài Loan - Trung Quốc sắp thực thi thỏa thuận kinh tế lịch sử?

  ReplyDelete
 50. China đánh qua-Mỹ đỡ bật lại rồi.

  Bây giờ chỉ chờ xem China sẽ "Tiu" hay "Đập" qủa bóng này như thế nào.

  Trích từ Web nào đó, "truyền thông Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về 'cái giá phải trả' về mặt kinh tế khi các nước láng giềng ngả về phía Mỹ.
  Tờ Hoàn Cầu Thời báo, một tờ báo đối ngoại bằng tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc xuất bản tại Bắc Kinh, nhận định rằng "ý định của Hoa Kỳ thật đã rõ ràng: khuấy động tâm lý chống Trung Quốc tại các nước trong khu vực". Tờ này chỉ ra động thái gây quan ngại là mới đây Mỹ-Việt đã thảo luận hiệp ước về năng lượng hạt nhân, trong đó có thể cho phép Việt Nam làm giàu uranium, bước quan trọng tiến tới sản xuất vũ khí nguyên tử.
  Theo báo Trung Quốc, "ngay sau khi Mỹ tuyên bố rằng Biển Đông nằm trong mối quan tâm quốc gia của mình, Việt Nam bắt đầu tăng cường phản đối các hoạt động hợp pháp của Trung Quốc" ở đây.

  Tờ Hoàn Cầu chỉ ra rằng tổ chức Hiệp ước Phòng thủ Tập thể Đông Nam Á mà Mỹ khởi xướng thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhằm đối chọi với Trung Quốc đã phải giải tán năm 1976 vì bất đồng nội bộ và chính sách không nhất quán.

  Câu hỏi đặt ra là: liệu liên minh Mỹ-Việt có đơm hoa kết trái hay không?
  Câu trả lời là: "khó có khả năng, vì nó cũng giống như liên minh chết yểu giữa Liên Xô và Việt Nam những năm 1970".

  Báo Trung Quốc khẳng định: "Bất cứ ý đồ nào muốn đối chọi Trung Quốc bằng cách dựa vào ngoại giao và quân sự Mỹ đều sẽ phải trả giá bằng kinh tế".

  "Các nước trong khu vực phải nhìn thấy điều này."

  China này đúng thật là bố láo bố lếu.

  ReplyDelete
 51. BS Hai!
  Ve tam hinh biem hoa danh bong ban giua Hillary Clinton va Ho Cam Dao,tui co suy nghi nhu sau.
  Truoc day gan 4 thap nien,Mao trach Dong da pha vo buc mang tre de giao luu voi tu ban My bang cach to chuc bong ban tai san nha, moi sinh vien My qua thi dau voi sinh vien Trung cong.Tiep theo su kien the thao do thi Nixon den gap Mao nen nguoi ta goi do la "nen ngoai giao bong ban".
  Trai banh bong ban dau tien Nixon giao qua cho Mao trach Dong la trai banh "kinh te tu ban" va Trung cong da thanh cong vuot buc.
  Hom nay(luong da du de bien thanh chat)Hillary Clinton giao qua cho Ho Cam Dao trai banh"he thong chinh tri My"
  Tui tin chac se co su thay doi he thong chinh tri cua Trung quoc trong 1 tuong lai gan de bat kip voi su phat trien cua xa hoi va xu huong cua the gioi.Neu khong thi 1 dai hoa.
  Vietnam thi sao nhi?
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 52. Hôm 08/10/2010 tôi có đạt câu hỏi Ai nói dối về vi65c,

  " Việt Nam hôm thứ Sáu bác bỏ nguồn tin mà Hoa Kỳ loan báo từ hôm thứ Năm là Mỹ và Việt Nam đang thảo luận để tiến tới hợp tác trong lãnh vực nguyên tử năng.
  Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nguyễn Phương Nga nói rằng cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam đều chưa thảo luận gì về việc đồng ý hợp tác nguyên tử trong mục đích hòa bình."
  _____________________
  Thế mà hôm nay lại đôc bản tin từ VOA như sau:

  Mỹ-Việt thảo luận về việc đàm phán hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự. Cập nhật Thứ Tư, 11 tháng 8 2010.

  Theo bản tin từ VOA này thì.
  Việt Nam đang thảo luận với Hoa Kỳ về việc đàm phán hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự. Hãng thông tấn Bernama trích lời bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, cho biết như thế tại cuộc họp báo ở Hà Nội hôm thứ Ba.

  Bà Nga nói rằng hiệp định, còn được gọi là Hiệp định 123, liên quan đến việc chuyển giao thông tin vật liệu, thiết bị và công nghệ hạt nhân từ Hoa Kỳ cho nước khác, đảm bảo không phổ biến vũ khí hạt nhân.

  Bà Nga cho hay Hà Nội đã ký với Washington một Bản Ghi nhớ về hợp tác năng lượng hạt nhân hồi tháng 3 vừa qua.

  Theo lời bà Nguyễn Phương Nga, Việt Nam đang bước đầu triển khai chương trình điện hạt nhân và trong quá trình này Việt Nam coi trọng và sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế.
  _______________

  Chắc hôm truớc dùng chữ Nguyên tử Năng nên bà Nga nói không có.

  Hôm này dùng chữ "Hat Nhân" thì lại có.

  Bây giờ tôi mới biết là Nguyên tử khác với hạt nhân.

  ReplyDelete
 53. Các cụ ạ,

  1. Mỹ không có bạn và đồng minh vĩnh viễn. Câu chuyện này thì không cần phải bàn cãi. Hãy nhìn đồng minh VNCH và các đồng minh Iraq, Pakistan, etc... thì sẽ rõ. Nên chuyện VN hiện nay là đối tác chiến lược về quân sự của Mỹ là chuyện bình thường. Suy cho cùng trên đời này hiếm có người nào yêu ta hơn ta. Vấn đề của VN là phải biết tự yêu mình. Song yêu mình mà để xã hội đầy dẫy sự tha hóa, kinh tế rối như canh hẹ, văn hóa suy đồi, giáo dục tan nát, môi trường bị ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng là VN không biết tự yêu mình. Đu dây chỉ là sở đỏan tình hình, tự mình lớn mạnh để biết tự bảo vệ mình mới là điều quan trọng.

  2. Câu chuyện Mỹ - Trung thì họ như tôi đã nói 1 cặp vợ chồng đồng sàng dị mộng rồi. Ly dị nhau thì đau lắm, nhưng chung sống nhau thì không ai chịu nhường ai. Ngày xưa TQ không công nhận Liên Xô là anh cả đỏ thỉ bây giờ TQ cũng không xem Mỹ là đại ca. Vấn đề mà cụ Khoa bảo thì không có chuyện Mỹ đá trái banh cho Hồ làm chuyện đổi mới đâu. Mặc dù Hồ là nhóm cấp tiến đi lên từ tài năng và trí thức, nhưng Hồ không thóat được tư tưởng Khổng Mạnh, nên kiểu cai trị theo các tập đòan phong kiến xưa cũ là điều không thể bỏ được. Á khác Âu ở chỗ thiếu tư duy sáng tạo, ưa sự bền vững và ù lỳ. Đó là văn hóa nền của Á. Nếu Á có đổi thì quá trình chuyển dạ cũng phải mất năm bảy thập kỷ, không đơn giản nuu7 Âu, chỉ 1 đêm đến sáng là xong. Lịch sử chứng minh điều ấy rồi, không cần bàn cãi.

  3. Chuyện Việt Mỹ ký kết hột nhưn thì có khác gì chuyện ngày xưa ông Bush con nói về cái hôn nhân giữa 2 trẻ Việt và Mỹ immigration? Bàn là thừa, hiểu đúng mới là trí tuệ.

  Khà khà, hôm nay hay ngày mai tớ sẽ chuyển đề tài sang môi trường học, với bài: Chiến lược môi trường cho Việt Nam. Mấy báo nó đặt hàng tớ viết mà nó bảo tới 1 tuần mới đăng, nên tớ thảy lên bờ lốc cho mọi người còm sướng hơn. Khà khà, nhưng trước khi bài môi trường ra đời tớ sẽ có một bài để mọi người thấy chính phủ cứu Vinashin như thế nào?

  Have a nice day,

  ReplyDelete
 54. "Tấm hình biếm họa này có ý nghĩa gì?"

  Đơn giản thôi, chỉ nhìn ánh mắt của 2 Power Players nhìn về đâu là biết ngay mờ. Đây không phải là Tập 1 của bộ phim tập "Nị Gãi Lưng Cho Ngộ, Ngộ Gãi Lưng Cho Nị" với rất nhiều tập hào hứng rất ư "lip services", và còn kéo dài rất rất rất lâu rồi chuyển qua bộ phim tập kế với tên là "Ngộ Gãi Lưng Cho Nị, Nị Gãi Lưng Cho Ngộ" với tí chút actions. Tác giả của bức biếm họa này thiệt thâm túy với cái Backdrop cùng cái bàn pingpong te tua và những liếc mắc giao tình rất ư ngoại giao.

  Trung Cộng lâu nay là chủ nợ và là nguồn vật dụng duy nhất cho dân Mỹ và Tây Âu với giá không ai cạnh tranh được, cũng như là 1 thị trường khủng cho hàng hiệu Made in USA, cùng là nơi để các công ty Mỹ hoạt động nhờ nhân công quá rẻ; và dĩ nhiên toàn dân Trung Quốc cũng béo bở khi bán hàng được cho USA và EU vì nếu không thì sẽ đói rách và chỉ bán được cho Tây Công Gô thôi. Tờ báo Trung Quốc rất chính xác với mấy câu "Bất cứ ý đồ nào muốn đối chọi Trung Quốc bằng cách dựa vào ngoại giao và quân sự Mỹ đều sẽ phải trả giá bằng kinh tế...... Các nước trong khu vực phải nhìn thấy điều này"........ Cứ thử tưởng tượng như nếu Trung Cộng không chựu mua nguyên liệu, bán hàng TQ, cùng khựng lại tất cả những hoạt động thầu và kinh doanh từ mấy nước ASEAN thì ra sao? Hoặc Trung Cộng bỏ bạc tỉ tỉ để mua hết gạo của Việt Nam và Thái Lan, cao bao nhiêu cũng mua thì ai đói, ai khổ cho biết? Mấy tháng nay Chú 3 nhà ta qua California để ve vãn Nhà Nước California và Tổ Chức Bốc Hàng rất ư trực tiếp và nghiêm túc mà không cần nhờ vả tới ngài Ôbama hoặc chị Clinton đoá, thì ra hầu hết hàng hoá từ Trung Cộng chuyển tầu qua USA đều phải qua 2 cảng Long Beach của Nam Cali. và Oakland thuộc Bắc Cali..... thật dễ hiểu là tại sao.

  USA sẽ không khi nào dùng chiêu quân sự với Trung Cộng vì thời buổi này hết vụ "Trâu Bò Húc Nhau" rồi, dại gì! Việt Nam cũng vậy, với toàn súng đạn cũ mèm thì làm được gì? Nghĩ cho cùng kịch bản cho mấy phim bộ Gãi Lưng chỉ làm thêm giầu cho 3 Đại Gia chuyên sản xuất vũ khí để tự vệ. Riêng tớ thì chỉ lo là theo lịch sử và nhân bản đặc thù của mấy nước ASEAN, ít ai chựu nhường nhịn và luôn dùng vũ lực để giải quyết những xích mích lớn bé; cũng như chuyện gì sẽ xảy ra chỉ với 1 anh lính tưng tửng, thất tình, chán đời hoặc chỉ xỉn sau vài xị; và chú Sam nhà ta cũng vậy.... đụng tới ai là ai đó luôn te tua...... chắc ai cũng còn nhớ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 55. Nen kinh te thi truong theo dinh huong cua Trung quoc da buoc sang nen kinh te tu ban gan nhu toan dien.Nen chinh tri Trung quoc khong con kha nang dap ung cho su phat trien nay.
  That vay,nhung mau thuan noi tai trong he thong chinh tri cua Trung quoc bat dau lo dang.Vua moi day,tuong Liu Yazhou, chinh uy cua hoc vien quoc phong Trung quoc da canh bao voi cac nha lanh dao bao thu trong DCS va cac dong lieu trong luc luong QDGPND rang"Trung quoc co the di theo phong cach dan chu cua nguoi My hoac chap nhan kieu sup do cua Lien Xo".Trong khi cac tuong lanh khac mua kiem chong lai hang khong mau ham My o Hoang hai va Bien dong,tuong Liu Yazhu noi su lon manh cua Trung quoc phu thuoc vao viec ap dung he thong chinh phu cua My chu khong phai thach thuc su hien dien cua no o bo bien phia dong cua Trung quoc..."(bai viet cua ong duoc dang tren bao Phoenix Hongkong va da lan nhanh khap the gioi).
  Neu quy vi muon doc thi vao link nay:http://www.theage.com.au/world/chinese-general-backs-the-american-dream-20100811-11zsr.html?autostart=1
  Nguoi ta khong hieu tai sao bai viet cua ong duoc dang tren bao Phoenix,chac chan phai co 1 the luc to lon trong DCS "bao ke" cho ong.
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 56. Com.tiep
  Bai bao cua tuong Liu Yazhou rat hay va co gia tri de doc va nghien cuu.
  BS Hai hoac quy vi nao co kha nang dich thuat sang tieng Viet va post len de moi nguoi doc choi.Cam on
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 57. Cái còm của cụ Tám vừa ở trên rất chí lý.
  ---------------------------

  Vấn đề của Trung quốc lâu nay chia làm 2 phe phái bảo thủ đại diện cho COCC thời Vạn Lý Trường Chinh có Tập Cận Bình và Ông lão gia chủ trương nước giàu thì chính trị ổn định nên làm đồng Yuan yếu lại giúp cho các tập đòan tư bản rẫy chết giàu sụ, nhưng nhà nước tư bổn thì bị thâm hụt ngân sách.

  Ngược lại nhóm của Hồ Cẩm Đào thì theo lý thuyết dân tộc hài hòa nên muốn đồng Yuan mạnh để nhân dân lao động có của ăn của để giúp Trung quốc không bạo lọan đúng nghĩa dân giáu nước mạnh.

  Việt Nam học theo chính sách của nhóm bảo thủ TQ để đồng VN mất giá. Điều này ai cũng rõ, khỏi bàn.

  Nhưng khi TQ muốn thực hiện đồng Yuan mạnh để phù hợp với sự phát triển dân trí thì sẽ dẫn đến giảm khả năng xuất khẩu và cạnh tranh tòan cầu đưa đến các tập đòan đầu tư sẽ di chuyển sang các nước khác như VN, Lào, Cambodia, etc... Đây là bài tóan nan giải cho TQ hiện tại.

  Nên gần đây TQ bắt đầu chiêu dụ các tập đòan chuyển địa điểm đầu tư từ những khu chế xuất cũ đến các tỉnh còn nghèo nàn, khỉ ho cò gáy được ưu đãi. Đây là 1 chiêu rất cao, nó sẽ giúp người dân các tỉnh và nông thôn không di dân lên TP như tình trạng hiện nay ở TQ và VN. hệ lụy của điều này sẽ phá vỡ cân bằng sinh thái và ô nhiễm tòan cục đất nước TQ. Nhưng bạo lọan sẽ khó xảy ra như những tháng gần đây.

  Dù gì thì việc TQ mà hắc hơi thì VN cũng lòi ruột. Nên chính sách ngọai giao VN lâu nay thìeo tôi rất đúng đắn.

  ReplyDelete
 58. Hờ hờ, hôm nay đọc bài Trung Quốc : Thế lực mới về năng lượng xanh quá độc hơn thịt vịt, nên đưa lên đây lưu và để mọi người suy nghĩ.

  ReplyDelete
 59. Tướng Nước Lạ xổ nho nè.....

  "If you do not reform you will be perished.
  China does not lack the truth and the truth of China there is a lack of tolerance of the soil.
  United States secret of success is not Wall Street, nor the Silicon Valley, it is the enduring rule of law and the rule of law behind the system.
  Money alone strength, not only cannot long retain China’s national interests abroad, or even to maintain peace and stability within.
  Destiny of the nation must decide not only military and economic power, depending on the form of civilization itself. Survival of the nation decided that we must carry out political reform.
  Decades from an authoritarian to a democratic transition are inevitable. China will be great changes have occurred. Political reform is the mission entrusted by history. We cannot have retreat
  If a system cannot allow citizens to breathe freely and to maximize the release of citizen creativity, not the most representative of the system, and most representative of the people who put their leadership posts, will inevitably perish."

  LIU Ya-zhou
  http://dailynews.muzi.com/news/ll/chinese/1617712.shtml (đọc được với trợ lí Gúc Gù).

  Tớ thích nhất câu..., và xin tạm dịch như sau:

  "Sức mạnh của đồng tiền lâu nay không những chỉ là lợi thế quốc gia của Trung Quốc trên khắp thế giới, mà thậm chí còn được dùng để duy trì hòa bình và ổn định của chúng ta."

  Không biết chỉ đạo của 2 nước USA và Việt Nam nghĩ sao về những câu rất ư Tư Bản Rãy Chết này từ 1 đ/c của Vệ Binh Đỏ bên Nước Lạ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 60. Ba 8 dich 1 doan cua tuong nuoc la Liu Yazhou sang tieng Viet hay qua,sao Ba 8 khong dich het tron bai de moi nguoi doc choi
  Dich them di Ba 8.Cam on nhieu lam

  ReplyDelete
 61. Hôm nay có thông tin Trung Quốc đặt mua 1.5 triệu tấn gạo của Việt Nam quí vị thấy chưa? ừng nên chê chính quyền VN không biết làm lợi cho dân.

  ReplyDelete
 62. Oh Crab!

  Tối qua tớ mới 8 về Gạo từ đồng bằng sông Cửu Long và Thái Lan......., thì ra Nước Lạ cũng thích đọc Blog của bác Hồ.

  Trưa nay tớ có dịp cặp kè với chị Hằng Nga cùng trợ lí Gúc Gù Ớt, bay rà rà khắp mấy vùng biên giới Việt Trung. Ôi thơ mộng thế lào cùng trời trăng mây nước cùng chói chan với 16 chữ phản ánh mặt trời hoa cả 2 mắt nên không đọc rõ được, nhưng 8 đây đã nhiều lúc gãi đầu và théc méc là... Cớ chi mà Nước Lạ đang bận rộn xây 1 loạt đập chặn nước cùng nhiều nhà máy thủy điện chi chí sát biên giới Việt Trung?

  Vừa chặn nước vừa làm điện chắc là có 2 kế hoạch đầu tư để cung cấp điện và cung cấp nước ở mấy vùng biên giới ít dân cư?

  Kể cũng lạ! Nhưng chủ ý để bán điện nước cho ai đây chời? Thật khó hiểu!

  Bà 8

  ReplyDelete
 63. @ Ba8."Money alone strength, not only cannot long retain China’s national interests abroad, or even to maintain peace and stability within."
  Day la loi hanh van tieng Anh "rat Tau"!Nguoi Trung Hoa co loi viet tieng Anh cua ho ma theo toi rat "ky cuc"
  Ba8 dich doan van do ra tieng Viet nhu the nay"Sức mạnh của đồng tiền lâu nay không những chỉ là lợi thế quốc gia của Trung Quốc trên khắp thế giới, mà thậm chí còn được dùng để duy trì hòa bình và ổn định của chúng ta."
  Theo y toi hieu thi cau van do nhu sau:
  "SUC MANH 1 MINH CUA DONG TIEN ,CHI 1 MINH NO(TIEN) KHONG CO THE GIU LAI QUYEN LOI CUA TRUNG QUOC TREN THE GIOI DAI LAU DUOC,HOAC NGAY CA VIEC DUY TRI HOA BINH VA ON DINH BEN TRONG (DAT NUOC)"
  Noi nom na thi y cua cau van "rat Tau" nay la chi co tien bac khong, thi khong the dua dat nuoc di len hoan toan duoc.
  Cac ban dich sao cho hop nghia hon thi dong gop.Cam on
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 64. Chinalish = Vietlist = Singlish = word by word. Cho neân ñaùm boä GD soïan ñeà thi english copy paste laïi töø moät ñeà thi lôùp 11 TQ thì loãi coù gì laø laï. Nhöng ngöôøi ta cöù caõi chaøy coái kieåu caû vuù laáp mieäng em.

  ReplyDelete
 65. Tớ đã có vài lần 8 về mấy dịch sĩ luôn mắc dịch với "word by word".... nhất là với mấy cụm từ như "Ha Long Bay" hoặc "Cam Dai Bay"........ huhuhuhuhu.

  Tớ thì chỉ biết thích dịch ý thoai, còn word to word thì để dành cho mấy Tiến Sải ở Miệt Dưới.... hehehehehe.

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]