Thursday, August 19, 2010

NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ ĐÃ HÒAN THÀNH

 Từ trái sang phải: Bốn nhà tóan học nhận giải Fields 2010: Stanislav Smirnov (Switzerland/[Russia]), Cédric Villani (France), Ngô Bảo Châu (France/[Vietnam]) và Elon Lindenstrauss (Israel). Không có thành viên nào đang có quốc tịch các nước XHCN!

Tớ suy nghĩ mãi mới đăng entry ngắn gọn này. Dù đã hứa sẽ không làm một entry nào trong hôm nay. Thế là em Ngô Bảo Châu đã hòan thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình. Làm cho những người có học Việt Nam quên đi là nhà nước đã phá giá đồng tiền Việt Nam đến 2.09% hôm qua. Và giá đồng USD chợ đen đã tăng vọt từ 19.000VNĐ/USD lên thành 19.500VNĐ trong chỉ vài hôm nay.
Thử so sánh giải "Nobel toán học thế giới" 2010 với trị giá 15K Canada Dollars và giải chân dài Việt Nam 2010 tương đương 25.650USD theo thời giá.

Cuộc sống người dân nghèo sẽ khổ sở hơn khi lạm phát sẽ gia tăng. Nhưng sẽ có một số người biết thông tin sớm trong guồng máy chính quyền sẽ kiếm lợi nhuận cho túi riêng của mình. Đồng thời nhà nước sẽ kiếm được dư để làm viện Tóan với giá 651 tỷ vừa mới được ký quyết định hôm qua.

Đó là 2 mặt của một vấn đề tốt-xấu trong nhị nguyên luận theo luật bù trừ. Một người nhận 15.000 Can dollars để hàng triệu người mê quên đi cái khổ đang chực chầu sát vách nhà mình. Thế mới thấy thuyết tương đối của Albert Einstein là tuyệt đối, và đời không có gì là tuyệt đối hoàn hảo.

Thương quá Việt Nam ơi.

Asia Clinic, 18h17' ngày thứ Năm, 19/8/2010

57 comments:

 1. À ra vậy! Không đọc bài bác đâu biết. Cứ hồ hởi hãnh diện về em NBC nhà mình nên không để ý dzụ phá giá đồng bạc. Chắc từ mai đi ăn sáng mới bắt đầu thấm.
  Mà xăng mới lên giá, nhân dịp này có được lên thêm không ta?

  ReplyDelete
 2. Cai gia ma nguoi Vietnam phai tra sau khi duoc 1 tran len dong - ngay ngat!

  ReplyDelete
 3. Co^ng thu+'c cuo^'i cu`ng Toa'n Ho.c Vie^.t Nam:

  Nguo+`i VN sinh ra anh + Ngu+o+`i Pha'p da.y do^~ anh va` Ngu+o+`i My~ se~ cu+u mang anh!

  ReplyDelete
 4. Ngày hôm nay cả nuớc nhẩy cẫng lên vì NBC đọat giải. Đọc luớt qua các báo mạng bên nhà, mỗi báo đều có ít nhân là 3 tịn về NBC. Và tuơng lai chắc sẽ còn nhắc đến cho đến khi xây dựng xong viện tóan học bằng tiền của nguời không đủ điều kiện đi học.

  Thật là tài tình, uớc gì cứ mỗi tháng có một lần như thế này để ta tự suớng cả tháng và quên đi rằng tháng sau ta sẽ ghánh tiền đồng đi mua cân gạo về thổi cơm.

  ReplyDelete
 5. Phỏng vấn bỏ túi, nhiều người phát biểu rằng, rất tự hào. Nào là rạng danh nước Việt, nào là xứng tầm vóc quốc tế, nào là người Việt nay đã làm thầy thiên hạ và mọi lời lẽ tốt đẹp nhất khi đang lên đồng.

  Em nghĩ, anh Đoàn Nguyên Đức hay một ai đó tương tự là người giàu nhất, điều đó có đáng tự hào không? Tại sao không, vì ít ra những người đó có số tài sản đó sau khi đóng một lượng thuế đáng kể hoặc là ông ta đã đầu tư vào một đội bóng để cho khán giả mua vui cũng được một vài trống canh.

  Lợi nhuận 2 phân sau một đêm là một con số không tệ và ngành xăng dầu lại bắt đầu một điệp khúc Than lỗ.

  ReplyDelete
 6. Hehehe, giải Fields rẻ hơn giải thi chân dài của VN, nhưng người ta vẫn được tung hê để là "Nobel Toán" và làm gây mê cả dân tộc quên đi bằng giả, trường dỏm, Vedan, lạm phát, tham nhũng, etc...

  "Gia tài của Mẹ để lại cho con, gia tài của Mẹ là nước Việt buồn", Trịnh Công Sơn.

  Tớ xin update tấm hình ấn tượng cháu Ngọc Hân đoạt giải chân dài VN 2010 để cho entry nó bốc lửa nhen.

  ReplyDelete
 7. Con gái thì đẹp, con giai thì học giỏi, đất nuớc thì rừng vàng biển bạc mà sao lại ""Gia tài của Mẹ để lại cho con, gia tài của Mẹ là nước Việt buồn"," đuợc anh Hải?

  ReplyDelete
 8. Bồ đề Trị Dân:

  "Cuộc sống người dân nghèo sẽ khổ sở hơn khi lạm phát sẽ gia tăng"....... và để người dân nghèo sẽ BỚT khổ sở hơn thì nên luôn chọn ngày Toàn Dân Tự Sướng để phá giá tiền Đồng.

  Tiến Sãi Trính Chị ƯT & ND

  ReplyDelete
 9. Phát hiện của bác Hải chí lí thiệt. Nhưng NBC chắc không nhận nhiệm vụ chính trị mà bác Hải nói đâu. Chẳng qua là có quá nhiều kẻ cơ hội đó thôi.

  ReplyDelete
 10. Dưng mà em có lăn tăn: Không có toán học lý thuyết thì bác sĩ HH có làm bác sĩ được không?

  ReplyDelete
 11. Dưng mà anh cũng hơi lăn tăn là tại sao báo chí cứ lăn tăn để làm gây mê toàn dân thế nhỉ? Hổng biết báo chí bị gây mê hay người dân bị gây mê?

  ReplyDelete
 12. "Dân hai lăm triệu ai người lớn, Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con". Ông Tản Đà viết vậy.

  ReplyDelete
 13. "Bốn nhà tóan học nhận giải Fields 2010: Stanislav Smirnov (Switzerland/[Russia]), Cédric Villani (France), Ngô Bảo Châu (France/[Vietnam]) và Elon Lindenstrauss (Israel). Không có thành viên nào đang có quốc tịch các nước XHCN!"

  Em không hiểu bác có thâm ý gì không. Nhưng Ngô Bảo Châu vẫn còn có quốc tịch Việt Nam đấy. Câu cuối của bác e sai rồi.

  ReplyDelete
 14. Hihi, Việt Nam đâu còn là nước XHCN.

  Nói dzui vậy thôi, chớ anh Đỗ nói đúng rồi. Bác Hải có thâm ý gì vậy?

  ReplyDelete
 15. Dear, Mr Đỗ,

  À, cái này để anh giải thích cho rõ nhé. Về mặt luật thì ai đi khỏi đất nước quá 6 tháng mà không trở về renew visa, thì xem như không còn quốc tịch. Nên giải Fields này như anh đã viết trong comment của entry trước về "chuyện phím tóan học", là giải Fields là giải của đế quốc sài lang.

  Trong lịch sử của nó chỉ có 3 người thuộc cộng sản nghèo đói là 2 Liên Xô cũ và 1 Nga mới đây là Perelman. Còn lại, tất cả những ứng viên như Trung quốc cũng nhập tịch Mỹ.

  Túm quần lại, những ai lấy giải Fields đề đáng trân trọng, nhưng vẫn có những người dù không lấy Fields vẫn đáng trân trọng hơn. Không biết vì thế mà cái giải này nó rẻ hơn giải chân dài của 1 nước nhược tiểu, nghèo đói như VN chăng? Thế thì có gì để phải làm chuyện gây mê thiên hạ quên đi những gì đang hiện hữu và đầy nhục nhằn trên tổ quốc này?

  Mến,

  ReplyDelete
 16. Hình như anh chưa đọc kỹ Luật Quốc tịch Việt Nam (ở đây).

  http://www.luatgiapham.com/phap-luat/dan-s/1798-luat-quoc-tich-2008.html

  ReplyDelete
 17. Anh nói vậy thì em chịu!

  ReplyDelete
 18. Anh có thực tế nhưng không tiện nói ra, luật là viết cho vua xài chứ không cho dân xài. Anh cũng đã từng dùng cái link mà em đưa ra để nói chuyện với chính quyền nhưng anh thua, em yêu ợ.

  Khà khà, huhuhu.

  ReplyDelete
 19. Nhưng nếu đã bàn luận cho ra trò, thì phải lấy tinh thần khoa học làm chính chứ ạ, chứ đem một vài cái thực tế tiêu cực nơi này nơi kia - nhất là một tình huống cá biệt nào đó - để mà làm cơ sở cho một kết luận thì e không được thuyết phục.

  Em nghĩ thuyết phục nhất vẫn là "nói có sách, mách có chứng", chứng ở đây là luật.

  ReplyDelete
 20. Bác Hải ơi. Nhưng trong vụ NBC là người ta sẽ vận dụng đúng luật đấy. Mà vận dụng đúng luật, thì không có việc: "ai đi khỏi đất nước quá 6 tháng mà không trở về renew visa, thì xem như không còn quốc tịch" đâu nghe bác.

  ReplyDelete
 21. Ừ thì "pha học" làm chứng nên nó mới thế, mới thế. Chứ không "pha học" thì làm sao có thế, có thế?

  Anh đã viết loạt bài văn hóa học mà em hổng chịu đọc à? Văn hóa duy tình mờ, phải hông? Làm gì có khoa học? Chỉ có "pha học" 2 em ui.

  ReplyDelete
 22. Giải thưởng với giá trị hiện kim thấp thì không có nghĩa là nó kém giá trị. Một em chân dài àm đĩ, dù có thu nhập cao gấp mấy lần lương của 1 anh giáo nghèo chân chính, thì em ấy cũng không thể được đánh giá là có nhân cánh hơn anh giáo kia được.

  ReplyDelete
 23. 1. Về mặt cá nhân, NBC rất đáng nể, cả về thành tựu, và cách ứng xử chừng mực trước sự săn đón(cho dù mề đay Fields chỉ có 15k Canada Dollars).

  2. Nền giáo dục VN không nên tự hào như kiểu hiện nay (cho dù NBC hưởng thụ 12 năm giáo dục phổ thông trong nước). NBC cứ tiếp tục học và làm việc ở VN sau trung học, chắc anh chẳng có mề đay Fields đâu.

  3. Dân việt có vì thế mà tự hào không? Đừng vội. Về mặt trí tuệ, ngay cả khi có mề đay của anh Châu, dân Việt cũng chưa có đóng góp quan trọng gì cho nhân loại cả. Tự hào một chút cũng được. Nhưng biết thân phận vẫn hay hơn.

  Em nghĩ vậy.

  ReplyDelete
 24. He^'t ta^.p 1 ro^`i, tu+o+?ng chu' Ba, Chu' Na(m,... que^n chu'c mu+`ng! ba^y gio+` mo+'i tha^'y ca'i link (http://sgtt.vn/Thoi-su/128089/Chu-tich-nuoc-Nguyen-Minh-Triet-chuc-mung-giao-su-Ngo-Bao-Chau.html)
  Du'ng la` To^?ng tho^'ng Pha'p co' kha'c ho. chu'c mu+`ng so+'m thie^.t va` ke`m theo ma^'y ca^u marketing cho ne^`n khoa ho.c Pha'p.
  Ta^.p 2 cha('c se~ co`n thu' vi. da^y.

  ReplyDelete
 25. @HOÀN LE: BẠN KHÔNG BIẾT XỬ DỤNG MÁY TÍNH HẢ
  1 CÓ DẤU
  2 KHÔNG DẤU
  3 MÀ BẠN HAY COMMENT MÀ KHÔNG DOWNLOAD ĐƯỢC PHẦN MỀM ĐỂ BỎ DẤU À?
  KHÔNG BỎ DẤU ĐƯỢC THÌ KHÔNG NÓI NÓI ĐÂY
  THẾ NHÁ!

  ReplyDelete
 26. Since 1936, the Fields Medal has been presented to 52 individuals, of whom 38 have been either Faculty members or visiting scientists at the Institute for Advanced Study.

  Tất cả 4 người doạt Fields Medal năm nay dều làm việc cho Institute for Advanced Study tại Princeton. Riêng GS Châu dã dến Princeton 3 năm rưởi vừa qua.

  http://www.ias.edu/news/press-releases/2010/08/19/fields-2010

  http://news.uchicago.edu/news.php?asset_id=2068

  Nobel Laureates tại University of Chicago.

  http://www.uchicago.edu/about/accolades/nobel/

  ReplyDelete
 27. "Quê ta vạn tuế"(*)

  Câu chuyện bắt đầu bằng dòng chữ:"Nếu cậu tin những chuyện sau đây là thật thì tớ cũng coi như một người đã chết ".Đại khái câu chuyện kể về anh chàng Emin tôi xin lược viết lại:"
  - Không ai đi cấp khai sinh cho người chết rồi,Tớ khóc oà lên. Nín đi - Bố tớ quát - có phải sổ ghi chết là mình phải chết đâu mà sợ.
  - Bọn cảnh sát tóm được tớ dẫn đến bàn tuyển quân. Bố tớ cũng đi theo.
  Bẩm ngài, trong sổ đã có mục khai tử cho nó rồi đấy ạ. Cháu nó có đâu. Nếu nó sống thật thì nó đã được cấp giấy khai sinh.Bố tớ chưa kịp nói hết câu, lão trưởng ban đã gào lên : Sao, nhà ông muốn giấu thằng này khỏi quân dịch à?
  -Muốn xuất ngũ phải có giấy nhập ngũ đã chứ. Mà tớ lại không có cái giấy ấy
  -Muốn sao thì sao anh cũng phải trả nợ cho cha. Ít ra khi trả nợ người ta cũng còn cảm thấy được rằng người ta còn sống. Nhưng đến cái khoản gia tài thì lại khắc hẳn! Làm sao chứng minh được rằng tớ là con bố tớ? Lại phải khai sinh! “Nhà anh chết rồi, sao còn thừa kế được gia tài"
  -Nợ nần ngập cổ, một hôm tớ điên đầu lên và nói lảm nhảm những gì không nhớ. Tớ bị bắt và bị tống ngục. Tớ bảo: Này các người, sao lại bắt tôi? Tôi chết rồi mà! Làm sao còn bắt người chết?
  - Anh bạn ơi! Người chết thì sao lại nói được? Tán như ranh mà kêu là chết rồi!
  Các cậu thấy không? Bị vào tù, tớ lại thấy vui là khác. Ít ra trong lòng tớ còn lóe lên một niềm tin rằng tớ vẫn sống
  Đó là chuyện châm biếm ở Thổ nhĩ kỳ của nhà văn Azit Nexin trong tập truyện "Những người thich đùa".
  Ngô Bảo Châu sinh ở VN,đào tạo ở Pháp(có quốc tịch Pháp) nghiên cứu và giảng dạy ở Mỹ, xứng đáng là niềm tự hào của nhiều quốc gia,nhiều thế hệ.Riêng đối với chính phủ VN,NBC còn "sống" hay đã "chết" phụ thuộc vào những việc anh sẽ làm.Nhiều năm sau chúng ta sẽ có câu trả lời.Còn viêc luật quốc tịch VN đối với VK có nhiều cách giải thích khác nhau vì sự thiếu minh bạch nhưng là vấn đề "nhạy cảm" nên tôi sẽ bàn đến nếu chủ topic cho phép.

  (*)Tựa đề của truyện ngắn mà tôi lược ghi.

  ReplyDelete
 28. Trích của hcao 3 "Còn viêc luật quốc tịch VN đối với VK có nhiều cách giải thích khác nhau vì sự thiếu minh bạch nhưng là vấn đề "nhạy cảm" nên tôi sẽ bàn đến nếu chủ topic cho phép."

  Xin phép chủ topic cho toi nói nhớ,

  Cứ lấy tôi làm thí dụ đi. Theo luật quốc tịch VN thì tôi là nguời VN vì tôi còn khai sinh VN và passport VN đàng hoàng.

  Nhung khi tôi về VN làm giấy đang ký kết hôn thì sở tư pháp đòi hỏi tôi phải có copy passport của Mỹ có công chứng và ghi tôi là quốc tịch Hoa Kỳ. Và lãnh sự qúan ở OA GIN TON đòi hỏi tôi phải làm đơn xin kết hôn với công dân VN.

  Tôi là nguời VN nhưng mỗi lần về VN phải xin VISA nhập cảnh hoặc là xin VISA dài hạn. Như vậy thì tôi có phải là nguời có quốc tịch VN không. Nhưng nếu mà tôi như NBC hay Bill Nguyễn thì báo chí cứ ầm lên bảo tôi là nguời VN nhưng đi về VN vẫn phải xin VISA như thuờng.

  Bảo đảm NBC bây giờ đi về VN vẫn phải xin VISA như thuờng.

  Chuyện dài luật quốc tịch nói mãi cũng không hết đâu.

  ReplyDelete
 29. Bác Hồ này thiệt là quậy tới bến với chiêu so sánh thật khập khiễng giữa chân dài và chân cụt. Tớ vừa đọc thoáng qua cái link từ Mr. Do về Luật Quốc Tịch Việt Nam... mà toát mồ hôi hạt vì chợt ngộ ra là đã hơn 35 qua mình đã lơ là những nghĩa vụ được Nhà Nước giao phó, và cũng hơi teo cùng búc xúc là có nên "về" hay "ghé" thăm nhà nước CHXHCN VN, hay là không?

  Thực tình tớ không quan tâm về quốc tịch hiện nay của nhân tài NBC, vì bên Mỹ luôn với tư duy hoàn toàn tự do về tự chọn quốc tịch của từng cá thể, không ai ép hoặc chiêu dụ ai về những chuyện linh tinh đó. Tuy nhiên có nhiều công việc hoặc chương trình khảo cứu hay sản xuất ở USA chỉ dành riêng cho những người có "Top Security Clearance" mà thôi. Đại để là cái department Toán của University of Chicago muốn nhận được tài trợ để khảo cứu 1 đề tài "nhạy cảm" nào đó thì ai có "Top Security Clearance" hoặc "Security Clearance" mới được xía vô, còn nếu không có thì chỉ được giao cho những công việc linh tinh, ít nhạy cảm cùng lương thấp.

  Có ai biết những lý do nghiêm túc của NBC đã tự rời Pháp cách đây vài năm để làm việc cho Princeton University rồi sắp sửa qua University of Chicago để đứng lớp hay chăng? Và không biết còn bao lâu nữa (not if, but when) NBC sẽ có Hộ Chiếu USA?

  Bà 8

  ReplyDelete
 30. Sáng nay tất cả các báo trên trang nhất tiếp tục gây mê về sự kiện NBC. Cuộc siêu phẫu này sẽ kéo dài để gây mê tòan dân, tòan diện.

  Của đáng tội, cũng vì tình hình nghiêm ngặt về kiểm sóat và định hướng tư tưởng, nên các báo không có đề tài để làm. Nên tớ cũng rất thông cảm cho báo. Vì đụng đến cái gì cũng phải phê duyệt gắt gao. Một bài viết của tớ về trường dỏm dạy bằng giả đang tuyển sinh khi chưa có sự đồng ý của bộ giáo dục, nhưng vẫn cứ tuyển sinh nhưng vẫn chưa được đăng vì phải dành cho việc tự sướng theo chỉ đạo.

  Thôi thì hôm nay tớ sẽ viết về cái gì đó về kinh tế, văn hóa, xã hội để bà con có món ăn tinh thần vậy.

  Lướt 1 vòng thì đường tăng giá kịch trần, nên bánh kẹo tăng theo. Trong khi các nhà máy đường thì ngồi chơi không vì nông dân bị ép giá nên chặt bỏ mía. Giá gas tăng lên 4.000Đ/bình, etc... Sắp phải làm cho dân Việt tỉnh táo sau cuộc gây mê siêu phẫu rồi đây.

  Giá của Fields do Canada định giá, Canada nằm trong G7, một siêu cường kinh tế thế giới, nhưng lại rẻ hơn giá chân dài của một nước nghèo vào bậc nhất thế giới. Theo định nghĩa của kinh tế thị trường thì nhu cầu giá chân dài cao hơn giá giải Fields. Nếu lý luận theo tam đọan luận một cáh logic kiểu nông dân thì 4 cái huy chương Fields chẳng làm nên trò trống gì theo nghĩa kinh tế thị trường so với giá chân dài.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 31. anh Hải,
  Em đang ở Hà Nội tự sướng với cái thú uống nước chè ở quán cóc ven đường & làm điếu thuốc lào để quên đi vật giá leo thang.
  Bác bán nước chè và chú xe ôm bình luận khác anh về luật pháp. Họ nói luật chỉ để tham khảo chứ không áp dụng cho ai cả. Ngay cả vua cũng có theo luật đâu. Thấy em đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy, họ chỉ cười và nói, Sài Gòn làm rât nghiêm còn ở HN, hầu như vấn đề này có rất ít người quan tâm.
  Báo chí bây giờ chỉ đăng những gì được phép, chứ có quan tâm đến những gì người đọc muốn đâu. Em bỏ báo giấy từ lâu rồi. Lên mạng, tìm những điều mà báo chí không được phép đề cập đến để hiểu những gì đang xảy ra.
  Anh làm một bài về tỉ giá / lạm phát và dự đoán về kinh tế từ bây giờ đến cuối năm đi.
  Buổi sáng tốt lành nghen anh!

  ReplyDelete
 32. Con em chúng ta vốn đã có chương trình tóan nặng nề, nay hứa hẹn sẽ nặng hơn. Cũng như chủ nghĩa anh hùng cách mạng khi xưa làm hàng triệu con dân phải sinh Bắc tử Nam. Xương máu dân chỉ để phục vụ lãnh tụ. Với VN Hoa hậu vẫn có giá trị hơn một giải Tóan cao siêu kia.

  NBC đã đạt trình độ hàng đầu trong làng toàn học thế giới, cũng như Bill Gates trong làng kinh doanh, bin Laden trong làng khủng bố, Văn Quyến trong làng bóng đá, tức là ở mức chuyên nghiệp cao.

  Càng chuyên sâu vào một lĩnh vực thì càng hẹp trên tổng thể. Giải toán là một kỹ năng, giống như chơi cờ vua hay làm thợ thủ công. Toán học là phương tiện để giải cái bài toán vật lý và xã hội chứ nó không hề là ngành độc lập. Anh thợ hồ giỏi nhất thế giới có thể anh ta làm mọi việc y như thiết kế chứ anh ta không phải là người thiết kế như là một kiến trúc sư. ĐH Chicago cần một trong những người như NBC chứ không phải NBC làm nên ĐH Chicago.

  ReplyDelete
 33. Cung chuyen lien quan ve toan hoc.
  Hom qua 2 anh em nha ho Vo,GS Ba-Ngu Vo va pho GS Ba-Tuong Vo thuoc vien dai hoc Western Australia duoc Uc trao giai thuong Eureka.Day la giai thuong cao quy cua Uc danh cho nhung ca nhan thanh dat xuat sac ve khoa hoc-ky thuat hang nam.
  2 GS nha ho Vo nay da ap dung thuat toan trong phat minh cua minh lam gia tang suc manh mot cach dang ke cua cac may computer thong thuong de xu ly hang ngan thong tin cung 1 luc.Hien nay de xu ly so luong thong tin nay nguoi ta phai can 1 he thong computer rat do so va phuc tap.
  Day la 1 thanh cong vo cung to lon co gia tri ve quoc phong,nghien cuu y hoc,giao thong...va co the theo gioi giam sat ve hanh vi cua dam dong nua!(chac nha nuoc VN rat can phat minh nay.Khong biet 2 GS ty nan goc Viet nay co chiu ban phat minh cua minh cho nha nuoc VN khong?)
  Nguoi Viet hai ngoai o My,Uc,Canada va tay Au lien tiep thanh cong ve moi lanh vuc.Nhin lai cac tri thuc trong nuoc(ke ca nhung tri thuc duoc dao tao o nuoc ngoai)ma lay lam buon!Co phai ho ngu dot va kem thong minh? chac chan la khong.
  Vay thi cai gi da ngan can ho vuon minh de sang tao...dong gop cho dat nuoc va cong dong the gioi?
  xin cac ban gop y va tra loi.Cam on
  Khoa-Uc chau

  ReplyDelete
 34. Dear Khoa,
  Hạt giống có tốt đ mấy nữa nhưng cứ đem trồng ở sa mạc và không tuới cũng như chăm bón thì làm sao cho quả đuợc. Cùng lắm là nẩy ra lai lá rồi chết ngỏm củ tỏi ngay.

  Thông cảm đi Khoa.

  ReplyDelete
 35. Một giải thưởng về Eureka Prize 2010 của Autralia nhưng cũng chỉ trị giá 9.000USD. Rõ ràng làm khoa học ở đâu cũng rẻ.

  Tốt nhất ai có con cái thì nên hướng nó đi bên lĩnh vực buôn bán tiền tệ như: ngân hàng, tài chính, hay các ngành công nghệ giải trí thì làm giàu bản thân và đất nước hơn.

  Để trả lời cụ Tám về câu hỏi về Ngô Bảo Châu, thì ở UChicago trước NBC có đến 7 người nhận giải Fields. Trong đó có 2 là giáo sư, thêm NBC là người thứ 8 được Fields và thứ 3 là Prof. Có lẽ NBC về đây để có staf mạnh vế tóan tiếp tục nghiên cứu làm việc học hỏi nhiều hơn là vì tiền bạc.

  ReplyDelete
 36. Theo chân anh BS HỒ Hải, ba ngày nay thử sưu tầm tịn nhiều nguời đọc nhất trên báo Pháp Luật.

  Ngày hôm nay NBC lên số 1 của List nhiều nguời đọc nhất so với hạng 4 của ngày hôm qua.

  Trong tất cả các tin nhiều nguời đọc nhất thì tòan là:

  • Chủ quán net bắt thiếu nữ lột truồng giữa phố
  • Giết người vợ đang tuổi xuân sắc vì bị... chửi
  • Mâu thuẫn tình ái, đâm người tình 12 nhát rồi tự sát
  • Khát con, thiếu nữ 25 tuổi "săn" trai lạ mỗi đêm
  • Thanh Hoá: Tìm thấy nhiều xác chết bất thường
  • Đánh người toác đầu vì nghi nhìn trộm thiếu nữ tắm
  • Vợ chồng Phó Chủ tịch xã đánh, xé áo dân giữa chợ
  Đại để như thế thôi không có các bạn lại bị định hứơng hết bây giờ.

  BS Hải "Ngâm cứu" cái vụ định hướng này chắc vài chục năm rồi nhỉ?

  ReplyDelete
 37. Trong ngày Tự Sướng của Nhà báo trong mùa Hè đắt đỏ 2010 này, tiền Đồng lại mất thêm hơn 2% giá trị, thế là chưa đầy 1 năm mà đã toi đi quá 10 phân 1 cách phù du và lãng nhách.

  Cánh đây khoảng hơn 9 tháng (tháng 11 năm 2009 thì phải?) phần lớn các tiệm ăn ở Little Sàigòn lần lượt treo bảng "ăn 1 tô, tặng 1 tô" hay "50% Off" cho phở, cháo, cơm tấm, bún bò..... đã là những dấu hiệu khó khăn kinh tế của chế độ Little Sàigòn từ thời điểm đó. Tự nhiên tớ chợt đoán là không chừng có 1 bồ đề nào đó có thể giải thích chút đỉnh hiện tượng trùng hợp "ăn 1 tô, tặng 1 tô" ở Little Sàigòn và "toi đi quá 10 phân" của tờ Đồng trong chỉ với 9 tháng trời phù du. Theo lý thuyết kinh tế cơ bản, phá giá tiền là để kích thích xuất cảng với giá bán ra rẻ hơn, tuy nhiên cũng tạo áp lực tăng giá gấp mấy lần hơn cho hàng hóa nội địa, cùng làm những công xưởng phải nhập cảng nguyên liệu, máy móc, phụ tùng mắc hơn nên chắc chắn sẽ lời ít hơn hoặc phá sản nhanh hơn..... rất ư là định hướng.

  Tớ không biết là phá giá tiền có giúp ích gì cho ai chăng? Ai nghĩ ra cái bồ đề "ăn 1 tô, tặng 1 tô" với nghĩa lý và liên hệ gì trong phương diện kinh tế vĩ mô bên Việt Nam thì phất lên mình cùng để bình loạn nghen.

  Bà 8

  ReplyDelete
 38. Em cho Bà 8 một định hướng nè
  Ở bên bển (xứ Mẽo hay Cờ bông)giá lên hay giá xuống đều kiếm được tiền hết. Trước giá nhà lên, người ta mua vô - bán ra - đóng thuế - có lời. Gần đây giá nhà xuống, các bác bán ra - mua vô - đóng thuế - có lời. Túm lại cả nhà nước và nhân dân cùng có lời.

  Các bác bán bông (bond, T-bond) người ta tranh mua ầm ầm. Dịch sang Việt ngữ bond = trái phiếu, trái = nợ. Thế là người ta bảo rằng Mỹ đang nợ TQ đầm đìa những 700 tỷ, TQ đòi nợ gấp, Mỹ phá sản. Thực ra mua bond là một khoản Đầu tư chứ không phải Cho vay nên anh không có quyền đòi tiền trước hạn, nhưng anh có Quyền bán với giá rẻ.

  Giả sử TQ bán bond Mỹ (giả sử thôi, điều này không bao giờ xảy ra vì TQ sợ nhất điều này) thì người Mỹ sẽ mua lại. Mỹ kim đang mất giá, T-bond cũng vậy - là cơ hội để kiếm tiền.

  ReplyDelete
 39. Dear Hải Võ và cụ Tám,

  Những links mà 2 người ần đọc như sau:

  1. “Thanh khoản ngoại tệ của ngân hàng vẫn an toàn”

  2. Rủi ro tài chính vĩ mô: Lớn nhất là tỷ giá.

  3. Vì sao điều chỉnh tỷ giá VND/USD?.

  4. Vietnam Devalues Its Currency as Equities Approach Bear Market.

  5. Còn đây là lối ngụy biện của SBV(State Bank of Vietnam: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND với USD.

  Tớ định viết như Võ Hải yêu cầu, nhưng không có dự dóan nào là chính xác cho vấn đề art. Vì kinh tế là art gắn liền với art chính trị. Mọi dự đóan sẽ bị thay đổi khi ý chí chính trị ra 1 quyết định làm thay đổi tòan bộ cục diện.

  Hy vọng mấy links này sẽ giúp mọi người nắm rõ tình hình.

  Nice day,

  ReplyDelete
 40. Văn bản Luật quốc tịch, em không nói Luật quốc tịch vì ở xứ ta luật lệ như đất sét thích nặn thế nào ra thế đó.

  Theo văn bản Luật quốc tịch VN chỉ có duy nhất 1 quốc tịch, những ai nhận quốc tịch khác phải từ bỏ quốc tịch VN. Gần đây do nhu cầu kinh tế, văn bản luật có sửa lại cho phép nhiều quốc tịch, để thuận tiện cho giới show biz có quốc tịch Vn mà vẫn giũ quốc tịch gốc hoặc hôn nhân.

  Thực tế khi chưa có sửa đổi này, đã có ngoại lệ. Tướng công an Cao Đăng Chiếm đã có quốc tịch Pháp. Đó là trường hợp 2 quốc tịch. Còn trường hợp không có quốc tịch nào thì nhiều. Trường hợp bà Thiếu tá cảnh sát quốc gia Nguyễn Thanh Thủy sau 13 năm 6 tháng "cải tạo", ngôi nhà bị tước nên không có địa chỉ nhập hộ khẩu. Đến khi làm hồ sơ HO, công an quận 5 cấp cho bà ấy một một hộ khẩu để làm thủ tục.

  ReplyDelete
 41. @ba8 va cac ban
  Mot quoc gia pha gia dong bac cua minh CHI khi chinh phu khong con phuong phap nao khac de chinh sua nhung loi lam kinh te cua minh truoc day, va duoc xem la phuong phap te hai nhat vi no lam xao tron doi song xa hoi,lam phat cao,chi so niem tin trong dan chung va cac hoat dong kinh te khac sut giam tram trong...
  Day khong phai la lan dau tien nha nuoc VN pha gia dong bac cua minh!
  Tu nhung sai lam nay den sai lam khac ve quan ly kinh te,ho khong con cach chon lua nao khac hon la pha gia dong bac voi hy vong gia tang xuat khau,dieu chinh can can tham thung mau dich....
  Trong qua khu ho da pha gia dong bac nhieu lan...nhung deu khong thanh cong tuy nhien ho van tiep tuc pha gia de toan dan nai lung ra chiu dung vi khong con cach nao khac hon duoc.
  Vo hinh chung ho da lam cho mon no quoc te cang tang cao hon nua(VN dong xuong gia thi gia ngoai te tang cao).
  Ho co gang boc lot suc lao dong com coi cua nguoi dan va ban re no voi hy vong gia tang xuat khau!Mot chinh sach ngu si,tan bao va khong hieu qua.
  Nhin qua cac nuoc khac ho xuat khau dem ngoai te ve de phat trien dat nuoc,dem lai doi song phon thinh cho nguoi dan ho.....tham chi con cho nguoi khac vay tien cua minh nua! Nha nuoc VN thi chi biet tieu tien va di muon tien...va ban re nguoi dan,tai nguyen... (khong chung la ban lanh tho nua) de tra no.
  PS. Vai loi voi BS hai
  Day la van nan chung cua dat nuoc ma Bac phai chiu 1 phan. BS dung pass on nhung mon no nay len nguoi binh ngheo...toi nghiep hahahahaaa

  ReplyDelete
 42. Thêm 1 link nữa cho cụ Tám và Võ Hải: Vietnam devaluation fails to stem dong’s fall.

  Còn cụ Chopi hỏi: "BS Hải "Ngâm cứu" cái vụ định hướng này chắc vài chục năm rồi nhỉ?".

  Chúng em ở nhà lúc nào cũng say mà tỉnh, tỉnh mà say. Nếu không thế thì chúng em trở thành đám đông vô thức bác ạ. Chúng em thấy các bác Người Việt ở nước ngòai cũng dễ bị định hướng lắm lắm. Chúng em cũng mong các bác lúc nào thiên hạ say thì các bác tỉnh táo dùm, còn lúc nào thiên hạ tỉnh thì các bác cũng say dùm cho chúng em nhờ.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 43. Hai còm trên của cụ Lí cũng chí lý nhưng những lần trước. Các cụ ở bên nớ tưởng là say mà tỉnh ra phết đoá.

  Rất tiếc cụ Lí và bác Hồ không ở Mỹ để bình loạn cùng phân tích tình hình lúc bán lúc mua "trứng" hầu luôn đầy ắp Obama, đủ để đếm qua vài trống canh hằng ngày.

  Cám ơn bác Hồ đã phất lên mấy cái links thật khai quang phóng uế, càng đọc càng chìm vô mê hồn trận của các nhà pha học cùng pha trò đang chơi trò xóc đĩa.

  Xin cụ Lí vài câu túm lược, khi có thời giờ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 44. Cả VN tung hô tự sướng công trình của anh Châu mà chẳng biết anh Châu làm cái quái gì dù rằng nhiều ông giải thích lên xuống. Vậy mà có 1 thằng Dâu Tây giải thích một cách hình tượng đơn giản rất dễ hiểu. Ôi đúng là bọn mắt xanh mũi lõ nó ở 1 đẳng cấp khác. Em có tự ti quá không bác Hải
  http://dantri.com.vn/c135/s702-416739/tham-nhap-hanh-trinh-chung-minh-bo-de-co-ban-cua-ngo-bao-chau.htm

  ReplyDelete
 45. Dear Inhainha, tớ vừa đọc bài trên Dân Trí và có ý kiến như sau:

  Cách Joe là cách bình dân hóa ngôn ngữ hàn lâm. Để làm được cách này thì đòi hỏi người làm phải rất am hiểu vấn đề và diễn tả vấn đề cho người không học mà hiểu được.

  Tụi Tây thì nó thông minh là đúng, nhưng để làm bình dân hóa ngôn ngữ hàn lâm cho dễ hiểu thì phải là người có kiến thức uyên bác, không chỉ hiểu vấn đề mà còn phải là một người biết sử dụng ngôn ngữ như một nhà giáo + một nhà văn bình dân thì mới diễn tả được. Điều này không cứ phải là Tây hay Ta.

  Ngay cả em NBC nếu bảo em ấy diễn tả như Joe chưa chắc em ấy có thể diễn tả được. Vì em NBC có thể là một nhà giáo (prof) nhưng em Châu có thể không thể làm được công việc của nhà văn.

  Thú thực là về mãng lý thuyết số và lý thuyết nhóm tớ cũng chưa hiểu khái niệm về chúng. Vì ngoài kiến thức toán học phổ thông thì sau đó vào y khoa tớ chỉ học thêm phần xác suất thống kê và áp dụng nó trong nghiên cứu khoa học. Nên các mãng này tớ không rành và điếc đắt. :(

  ReplyDelete
 46. Hôm nay Uchicago có bài đón chào NBC rất hùng hồn và đầy trân trọng: Ngô Bao Châu receives Fields Medal, highest honor in mathematics. Có lẽ lực lượng khoa toán của Uchicago là mạnh nhất thế giới, nên NBC về đây?

  Tớ thắc mắc một điều là đọc bài Joe thì bảo NBC kết hợp lý thuyết số và lý thuyết nhóm. Nhưng đọc bài viết của Uchicago viết về phát minh của NBC như thế này:
  The ICM cited Ngô “for his proof of the Fundamental Lemma in the theory of automorphic forms through the introduction of new algebro–geometric methods.”

  Là sao, là sao? Ai hiểu trả lời dùm?

  ReplyDelete
 47. @BS Hồ: đúng là lý thuyết nhóm và lý thuyết số đó bác. Bác Đông A cũng có 1 bài giải thích là nó liên quan lý thuyết nhoóm và số từ năm ngoái, cũng khó hiểu lắm.
  http://donga01.blogspot.com/2009/12/ngo-bao-chau-va-bo-e-co-ban.html

  còn phát biểu của ICM có lẽ là một cách diễn đạt khác chăng?

  ReplyDelete
 48. Còn thằng Dâu Tây nó viết quá hay, hơn nữa nó lại sử dụng tiếng Việt không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của nó để giải thích một cách bình dân dễ hiểu cho người Việt Nam nên em mới nể nó. Thằng này phải công nhận có kiến thức tổng quát rất tốt.

  ReplyDelete
 49. Bác Hồ Hải,

  Bài viết của Joe dành cho dại chúng nên dễ hiểu, bài viết của UChicago dành cho giới hàn lâm ( Acamedia )nên chỉ có mấy ổng bàn nổi thôi.

  Lực lượng khoa Toán của UChicago mạnh lắm, có 7 người với giải Fields dang ở dây. Nhưng nếu nói mạnh nhất thì không dâu, mà là bên Princeton, M.I.T v.vv mới ghê. Bên Princeton, từ ngày có giải Fields bến nay, Princeton có 38 . Nếu tính luôn năm nay ( 2010 ), 4 ông vừa doạt giải Fields, trong dó có GS Châu dều là members của Princeton. Như thế Princeton University có dến 42 Fields Medal.

  Bác cứ xem, UChicago có hơn 80 Nobel Laureates, mà dứng hạng 9 thì nước ta chỉ như một chiếc ghe dứng bên Hàng Không Mẩu Hạm mà thôi.

  http://www.uchicago.edu/about/accolades/nobel/

  ReplyDelete
 50. Cảm ơn HL nha!"Chiếc ghe và Hàng không mẫu hạm".Khà ..khà...Chỉ người giỏi mới so sánh được như vậy.Bái phục.

  ReplyDelete
 51. Dear HL,

  Tớ thấy Princeton U chỉ chúc mừng một mình Elon Lindenstrauss thôi. Và bộ môn Toán ở đây do 1 tay ba Tàu làm chủ nhiệm mà không được giải Fields. Nó không mạnh bằng Uchicago đâu.

  Còn cái viện Toán IAS ở Princeton là nơi người ta đăng ký member để các nhà toán học thế giới đến đây cùng nhau làm việc và trao đổi kiến thức để không bị lạc hấu kiến thức, chứ không phải cứ đăng ký vào đây là của Princeton đâu. Tuy nhiên IAS về mặt hình ảnh thì nó cũng giống cái viện tóan quốc gia Mỹ, song nó là của tư nhân, nhưng vì nó uy tín nên cả thế giới tụ về đây để làm việc do điều kiện ưu đãi và kỹ thuật tối ưu thôi.

  http://www.math.princeton.edu/index.html

  ReplyDelete
 52. Hôm nay cụ Nguyễn Trung có bài viết: Nức lòng sự kiện GS Châu, tĩnh tâm ngẫm về vận nước. Thực ra cụ NT cũng chỉ nhìn ề nỗi của vấn đề.

  Ông bạn của tớ có câu nói rất hay: "Các anh trí thức đừng có mà nghĩ ra cái mới để làm, hãy góp ý cho cái cũ tốt hơn. Vì khi nghĩ ra cái mới chỉ giúp chúng nó ra dự án để ăn chia tiền của dân mà thôi. Kỳ này em NBC giúp được 3 nhiệm vụ chính trị rất đáng chú ý:

  1. Gây mê tòan dân trong khi đang sống khổ chung với một số nạn lũ vì lạm phát, thất nghiệp, ô nhiễm, tham nhũng.

  2. Giúp chính phủ có thêm 1 dự án trị giá 33,385 triệu USD làm viện Tóan QG để có phần ăn chia.

  3. Giúp các nhà chính trị lừa nước đục thả câu để cùng lúc ký 2 quyết định phá giá đồng tiền và thành lập viện tóan.

  Đúng là vừa hồng, vừa chuyên. Suy cho cùng trí thức cần phải tỉnh táo đừng để những kẻ buôn vua lợi dụng mình, ấy mới là trí thức.

  ReplyDelete
 53. haha. cuối cùng thì bác Hải cũng nói rõ ràng dễ hiểu các nhiệm vụ chính trị được ăn theo NBC. Ngay công nhân như cháu còn hiểu lờ mờ cái phía sau sự lăng xê NBC thì bác Hải lo gì các bác Trí thức k0 hiểu. hihi

  ReplyDelete
 54. Xin giới thiệu phim "A Beautiful Mind". Phim hay, nói về cuộc đời ông John Nash, sinh viên toán Priceton, dạy MIT và Princeton, sau được giải Nobel Kinh Tế. Đạo diễn ROn Howard, diễn viên chính Russell Crowe.

  ReplyDelete
 55. Sau khi cật lực tiêu tiền suốt 13 tháng thì hôm nay Viện toán học lý thuyết đã hoàn thành với kinh phí 650 tỷ. Không biết có bao nhiêu tiền từ đây tham gia vào lạm phát của Việt Nam năm 2011? Nhưng chắc chắn một điều là Việt Nam không cần cái viện mơ màn này. Mà VN cần toán ứng dụng cho cuộc sống.

  ReplyDelete
 56. cảm ơn bác Hải và bác Lý, mỗi lần đọc còm hay của các bác lại sáng ra nhiều điều,
  lâu lâu cháu không dám vào spam, chúc 2 bác và các bác trên blog mạnh khỏe sang năm mới con rồng
  theo còm Aug 19, 2010 06:32 PM của bác Lý thì con cháu chúng ta đã làm giàu cho các đầy tớ 650 tỷ và ôm thêm mấy quyển sách toán cao cấp vô dụng trong cặp sách tiểu học
  Bác Hải luôn thâm thúy, bác Lý luôn trong sáng giản dị trong mỗi còm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]